Xu Hướng 2/2023 # Phương Pháp Làm Ielts Writing Task 1 Chuẩn Đạt Điểm Cao # Top 4 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Phương Pháp Làm Ielts Writing Task 1 Chuẩn Đạt Điểm Cao # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Phương Pháp Làm Ielts Writing Task 1 Chuẩn Đạt Điểm Cao được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Task achievement/response: khả năng đáp ứng yêu cầu đề bài, khả năng miêu tả đầy đủ tất cả các thông tin nổi bật trong biểu đồ.

Coherence and cohesion: tính rõ ràng, mạch lạc và logic giữa các đoạn văn với nhau cùng với tính liên kết, hỗ trợ chặt chẽ của các ý trong một đoạn văn.

Lexical resource: khả năng sử dụng thuần thục và hiệu quả vốn từ chuyên ngành phù hợp sử dụng trong diễn giải và phân tích biểu đồ.

Grammatical range and accuracy: khả năng sử dụng chính xác và đa dạng các cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong bài IELTS Writing.

Điểm bài IELTS Writing task 1 chiếm 30% tổng điểm bài IELTS Writing với thời gian làm bài từ 15 tới 20 phút. Cách viết Writing task 1 IELTS hiệu quả thường theo những bước sau:

Phân tích đề:

– Xác định loại biểu đồ được cung cấp trong đề bài. Biểu đồ trong IELTS Writing task 1 bao gồm bốn dạng: graph, chart, table, diagram hoặc kết hợp nhiều loại biểu đồ trên.

– Xác định đối tượng cần được so sánh (sale of apples, attendance at a festival, etc,…)

– Xác định đơn vị đo lường được sử dụng trong biểu đồ (percent, people/tourist/attendees, dollars, cars/vehicles,…)

Bố cục bài IELTS Writing task 1 bao gồm:

Mở bài:

Giới thiệu đối tượng biểu đồ đề cập.

Thông tin tổng quát về xu hướng chung giữa các đối tượng khác nhau trong biểu đồ.

Thân bài:

Đoạn 1: miêu tả và so sánh chi tiết thông tin nổi bật trong biểu đồ theo nhóm (bao gồm số liệu, ngày tháng). Việc phân chia theo nhóm tùy thuộc vào cách phân tích biểu đồ của từng bạn.

Đoạn 2: miêu tả nhóm thứ hai.

Đoạn 3: (có thể có hoặc không): đoạn này có thể được sử dụng khi có quá nhiều thông tin nổi bật hay xu hướng chung đáng chú ý không nằm trong hai nhóm trên.

Để làm IELTS Writing task 1 đạt điểm cao bạn cần lưu ý:

Tránh đề cập tới ý kiến chủ quan như nguyên nhân gây ra hay hậu quả của sự thay đổi các dữ liệu. Thí sinh chỉ được yêu cầu miêu tả lại biểu đồ dựa trên những số liệu khách quan đã được cung cấp sẵn.

Không nên miêu tả tất cả các chi tiết trong biểu đồ, chỉ miêu tả những xu hướng hay thay đổi nổi bật. Thí sinh chỉ có 20 phút để làm bài IELTS Writing. Việc miêu tả quá chi tiết biểu đồ sẽ khiến bạn không có đủ thời gian để làm bài Writing Task 2 (phần chiếm 70% số điểm trong bài thi IELTS Writing).

Nên phân bố thời gian viết hợp lý: Suy nghĩ và lên kế hoạch (2-3 phút), viết bài (12 -15 phút), kiểm tra (2 – 3 phút)

KTDC IELTS Team

Muốn Đạt Điểm Cao Bài Thi Ielts Writing Task 1 Bạn Phải Nắm Rõ Những Điều Này (Phần 1)

Đối với bài thi IELTS Writing Task 1, mục đích của ban giám khảo chính là đánh giá khả năng ngôn ngữ của thí sinh. Các tiêu chí đánh giá xoay quanh nội dung bài viết, cách trình bày bài viết của thí sinh, cách diễn đạt và sự liên kết giữa các ý với nhau. Vì vậy điều đầu tiên và quan trọng nhất các bạn cần nắm rõ chính là yêu cầu, cấu trúc và cách tính điểm của bài IELTS Writing Task 1 chuẩn là như thế nào.

1. Tiêu chí cho điểm của giám khảo:

 Hình 1: Tiêu chí đánh giá điểm cho bài thi IELTS Writing

Có 4 tiêu chí mà giám khảo dựa vào để cho điểm các thí sinh:

A. Task response:

Đối với tiêu chí Task response khi đọc bài của bạn giám khảo sẽ tự hỏi “How well the candidate answer the question?”. Điều này có nghĩa bạn phải trả lời đầy đủ, trả lời đúng thông tin từ đề bài, biết cách chọn lọc những điểm đặc trưng của đối tượng đề bài cho, có cái nhìn tổng quan về xu hướng. 

B. Coherence and cohesion: 

Tiêu chí này đánh vào cách tổ chức thông tin của bạn như: mạch lạc, trôi chảy logic, sử dụng từ nối hợp lý.

C. Lexical resource:

Thí sinh có vốn từ vựng phong phú và biết cách vận dụng linh hoạt, chính xác hay không?

D. Grammatical range and accuracy:

Thí sinh biết cách sử dụng chính xác và đa dạng cấu trúc ngữ pháp. 

2. Yêu cầu chung: 

Trong khoảng thời gian 20 phút, các thí sinh IELTS cần phải viết ít nhất 150 từ. Các bạn nên viết từ 150 đến 180 từ cho bài thi Writing Task 1 (ít hơn 150 từ bạn sẽ bị trừ điểm). Khi hoàn thành bài viết bạn không nên đếm số từ mình đã viết vì việc này khá tốn thời gian (nên đếm số dòng hoặc số câu, ước lượng viết mỗi câu/mỗi dòng 10 từ sẽ dễ dàng cho bạn trong việc ước lượng số từ đã viết được). 

Introduction Ielts Writing Task 1

Các bạn đang xem bài viết Introduction IELTS Writing Task 1 – Trend. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách viết Mở Bài của IELTS Writing Introduction. Trước đó, các bạn cần nắm:

Video hướng dẫn viết Introduction IELTS Writing Task 1 – Trend (cơ bản)

Chi tiết cách viết Introduction IELTS Writing Task 1 – Trend (cơ bản)

Để viết IELTS Writing Task 1 – Graph of Trend, các bạn cần 5 thứ, đó là:

Kind of Graph (dạng biểu đồ)

Verb of Description (động từ miêu tả)

Name of Graph (thông tin của biểu đồ)

Time (thời gian)

Place (nơi chốn)

Điều đầu tiên chúng ta cần ghi trong Introduction là “dạng biểu đồ”. Cứ ghi tên của biểu đồ đó ra. Nhưng các bạn hãy nhớ hai điều:

Phải có mạo từ “THE” vì biểu đồ này là xác định

Không được dùng “the bar chart BELOW” vì phía dưới bài viết của các bạn sẽ không có gì hết.

Như hình ví dụ ở trên thì sẽ là “The line chart”.

2/ Verb of Description

Phần thứ hai sau “dạng biểu đồ” là một cái verb mang nghĩa “miêu tả”. Có rất nhiều Verb có thể sử dụng: show – demonstrate – illustrate – highlight – depict. Trong đó thì các bạn có gắng nhớ hai từ phòng trường hợp ăn ở…không tốt dính phải dạng combined-chart (hai biểu đồ trở lên). Cá nhân thầy hay dùng chữ “depict”!

Và tất nhiên là chia thì hợp lý. Các bạn CÓ THỂ chia thì quá khứ đơn hoặc hiện tại đơn. Quá khứ đơn vì những thông tin này đã xảy ra ở quá khứ. Hiện tại đơn vì chúng ta ĐANG phân tích nó ở Hiện Tại. Và nó là những số liệu không thay đổi, như một sự thật. TUY NHIÊN thầy đề nghị nên chia ở hiện tại đơn.

Như hình ví dụ ở trên thì sẽ là “depicts”.

3/ Name of Graph

Thường đề bài, phía sau chữ “show” sẽ là tên của biểu đồ. Tất cả những gì các bạn cần làm là đem nguyên cái phần ni ra sau hai phần mà nãy giờ chúng ta viết. Ví dụ đề bài là “The graph below shows the number of travellers who came to Vietnam from 2007 to 2017”. Thì các bạn lúc này chỉ cần bưng phần “the number off travellers who came to Vietnam”. Ơ làm sao biết dừng ở đâu? Well…cái này không có mẹo. Các bạn phải tự suy nghĩ thôi.

Như hình ví dụ ở trên thì sẽ là “comsumption of fastfood”

4 – 5/ Time & Place

Đay là hai thứ cuối trong phần Introduction của IELTS Writing Task 1, hầu như tất cả các loại đề cần. Để tìm thấy time & place thì các bạn không chỉ nên nhìn đề bài mà còn nên nhìn biểu đồ nha! Việc nhìn biểu đồ sẽ giúp ích các bạn tìm ra những thông tin mà đề bài không có ghi. Và từ đó có số điểm cao hơn!

Đối với Time. Vì Trend PHẢI là trong một khoảng thời gian dài nên các bạn có thể dùng cụm “From…To…” hoặc “Between…And…”!

Như hình ví dụ ở trên thì sẽ là “in Australia from 1975 to 2000”

Viết thử Introduction của IELTS Writing Task 1 – Trend

Phía dưới là 3 biểu đồ, 3 loại khác nhau. Các bạn hãy nhìn, phân tích, và ghi lại. Sau đó kéo xuống cuối bài sẽ thấy đáp án của thầy. Các bạn không nhất thiết phải viết y chang. Chỉ cần đủ ý là được. Các bạn có thể xem video hướng dẫn. Phần này khá rõ trong Video (chắc vậy…).

2/ The line chart depicts the proportion of population aged 65 and over in USA, Sweden and Japan from 1940 to 2040.

3/ The table depicts the number of travellers using three major British airports – Heathrow, Gatwick, and Stansted – from 1998 to 2003.

Trước khi rời đi

Hãy nhớ là để viết Introduction của Trend trong IELTS Writing Task 1, ta cần 5 phần:

Tên (bar chart/line chart/ table)

Động từ (demonstrate/illustrate/depict…)

Tên biểu đồ (sau chữ “show”)

Place (in/on/at)

Time (between…and…/from…to…)

Bạn muốn nghiên cứu tiếp về IELTS Writing Task 1, phần Trend? Hãy theo dõi chuyên đề Hướng Dẫn Viết IELTS Writing Task 1 – Trend.

Đừng quên kết nối với thầy qua Facebook và Youtube!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này!

Cách Làm Dạng Bài Process Trong Ielts Writing Task 1

Dạng Process trong IELTS Writing Task 1 được xem là một trong những dạng biểu đồ khó nhất, do thí sinh vẫn chưa quen với hình thức mô tả của dạng này. Vì vậy, tác giả sẽ phân tích các bước làm bài chi tiết cho IELTS Writing Task 1 Process.

Process là gì?

Dạng bài Process thường được chia làm 2 mảng chính: Natural Cycle (Quá trình Tự nhiên) hoặc Man-made Process (Quá trình Nhân tạo).

Đối với Natural Cycle, thí sinh sẽ được yêu cầu mô tả chu trình sinh trưởng của một loài sinh vật nào đó như ếch, bướm, hoặc quá trình hình thành mưa. Trong khi đó, với Man-made Process, đề bài có thể đề cập đến quá trình tạo ra một sản phẩm nào đó ví dụ như tạo ra dầu oliu, quy trình tái chế đồ nhựa…

Tuy nhiên, phương pháp và nguyên tắc làm bài mà bài viết này hướng dẫn sẽ được áp dụng tương tự đối với cả hai dạng.

Dạng 1: Natural Process – Quá trình diễn ra trong tự nhiên

Với dạng bài này, người viết thường phải miêu tả vòng đời (life cycle) của động vật/thực vật hoặc 1 chu kỳ, hiện tượng thời tiết diễn ra trong tự nhiên (vòng tuần hoàn của nước, quá trình hình thành một cơn bão, v.v.). Do tính chất trên nên các giai đoạn của một Natural Process sẽ được miêu tả bằng ngôn ngữ chủ động.

Dạng 2: Manufacturing Process – Quá trình sản xuất

Dạng bài này thường yêu cầu người viết miêu tả quá trình sản xuất của một thứ nguyên liệu hoặc một sản phẩm cụ thể nào đó. Vì vậy, các giai đoạn của một Manufacturing Process thường sẽ được miêu tả bằng ngôn ngữ bị động.

Hướng dẫn các bước làm bài

Trước tiên, người viết cần đặt ra hai câu hỏi sau trước khi vào làm bài chi tiết:

Quá trình có bao nhiêu bước và trình tự ra sao .

Đâu là điểm đầu – cuối của quá trình này?

Lưu ý: Người viết cũng cần phải quan sát xem có xảy ra trường hợp trong hình có 2 hoạt động diễn ra cùng lúc hay không?

Ngôn ngữ miêu tả quy trình

Lưu ý chung về việc sử dụng từ vựng trong dạng bài Process:

Thí sinh không nên quá lo lắng khi gặp tình huống không có nhiều từ vựng cho một quy trình nào đó. Các từ vựng quan trọng (thường là thuật ngữ kỹ thuật) đã có sẵn trên hình ảnh của quy trình.

Sequencing Languages – Ngôn ngữ miêu tả trình tự đóng vai trò thiết yếu trong việc mô tả một quy trình và giúp người viết truyền tải các bước một cách rõ ràng, mạch lạc. Việc sử dụng một cách khéo léo những điều này sẽ giúp cải thiện tiêu chí Lexical Resources and Coherence & Cohesion đáng kể.

Lưu ý quan trọng cho dạng Process:

Người viết phải đề cập đủ từng bước trong quy trình và gom thông tin sao cho hợp lý để tránh việc viết quá nhiều câu đơn trong bài.

Trong bài viết phải có các từ nối chỉ thứ tự các bước của quy trình để đảm bảo tiêu chí Coherence và Cohesion.

Các quy trình sản xuất thường được miêu tả ở dạng bị động của động từ.

Quy trình diễn ra trong tự nhiên

Giai đoạn 1 : Trứng cá hồi (ở thượng nguồn – upper river ) nở thành cá con (fry) và những con ‘fry ‘ này sẽ sống ở hạ nguồn (lower river)

Giai đoạn 2 : Cá con tăng kích thước (được gọi là smolt) và bơi ra biển. Ở đây chúng tiếp tục quá trình trưởng thành.

Giai đoạn 3 : Những con ‘smolt ‘ trở thành ‘adult salmon’. ‘Adult salmon’ bơi trở về nơi chúng được sinh ra, và chu kỳ lại tiếp diễn.

Bước 2: Viết Introduction

Tương tự như những dạng bài IELTS Writing Task 1 khác, cách đơn giản và trực tiếp nhất để viết 1 câu Introduction rõ ràng là paraphrase lại câu hỏi. Người viết có thể sử dụng một số cách viết sau:

Ví dụ: ” The diagram describes how salmon grow from eggs to mature individuals.”

Bước 3: Viết Overview

Bước quan trọng tiếp theo là tìm ra điểm nổi bật của quá trình để đưa vào miêu tả trong đoạn Overview.

Có nhiều cách tiếp cận khác nhau cho bước này, tuy nhiên cách đơn giản nhất là: chỉ ra số lượng các giai đoạn cùng với điểm bắt đầu/kết thúc của quá trình cần miêu tả.

Ví dụ: ” Overall, there are three main stages in the life cycle of salmon starting with salmon eggs in the upper river”

Người viết cũng có thể sử dụng những cách tiếp cận khác:

“In general, the complete life cycle lasts for approximately 10 years.” (Chu kỳ đó kéo dài trong bao lâu)

“In summary, each of the three stages in the development of the salmon takes place in a different aquatic location.” (Chỉ ra sự khác nhau giữa các giai đoạn)

“Overall, it can be seen that the first two stages of the salmon’s life cycle occur in freshwater environment while the third stage takes place in saltwater .” (Chia ra các nhóm giai đoạn)

Bước 4: Lựa chọn thông tin để đưa vào 2 đoạn Detail

Thay vì phải mất thời gian phân loại các nhóm thông tin hay sắp xếp trình tự miêu tả các đối tượng (như những dạng bài khác), với dạng bài Process người viết chỉ cần xác định điểm bắt đầu của Process rồi sau đó diễn tả theo thứ tự, từ giai đoạn đầu tới giai đoạn cuối.

Có nhiều cách tiếp cận khác nhau, nhưng trong ví dụ này tác giả sẽ chia phần thân bài ra 2 đoạn chính. Đoạn 1 sẽ miêu tả quá trình phát triển của cá hồi trong môi trường nước ngọt (‘fry’ và ‘smolt’) còn đoạn 2 tập trung vào giai đoạn cá hồi sống ở nước mặn (‘adult salmon’).

Hãy phân tích xem trước khi bơi ra biển lớn, cá hồi phát triển như thế nào:

Cá hồi thường đẻ trứng ở khúc thượng nguồn (upper river) nơi nước chảy chậm (slow flowing). Trứng được bảo vệ bởi rặng cây lau (reeds) và các viên sỏi nhỏ (small stones) trong khoảng 5-6 tháng trước khi nở. Những con cá hồi mới nở được gọi là ‘fry’ và chúng có kích thước rất bé, khoảng 3-8 cm.

Salmon begins life as eggs in the slow-moving upper reaches of a river. Eggs are surrounded by reeds and pebbles for about five to six months before they hatch. The newborn fish normally called “fry” are very small, which are only three to eight centimeters long.

Những con ‘fry’ sau đó xuôi theo dòng sông tới hạ nguồn (lower river). Chúng sống ở đây trong khoảng 4 năm cho tới khi đạt kích thước 12-15 cm. Những con cá lớn này được gọi là ‘smolt’.

The fry follows the fast flow to the lower river. They stay there for 4 years until they reach the length of twelve to fifteen centimeters. Grown fish are known as ‘smolt’.

Ở giai đoạn tiếp theo của vòng đời, cá hồi bơi ra biển và hoàn thành quá trưởng thành:

Những con ‘smolt’ di cư ra biển và sống ở đó trong 5 năm. Sau 5 năm chúng tăng kích thước lên thành 70-76 cm – kích thước của cá hồi trưởng thành. Cuối cùng, cá hồi bơi trở về nơi nó được sinh ra, và chu kỳ lại bắt đầu.

The ‘smolt’ migrate to the open sea and live there for about 5 years. After 5 years, these ‘smolt’ will have grown to adult size, which is about 70-76 centimeters. Their reproductive stage then begins as the mature salmon swims back to their birthplace and lays eggs. The salmon’s life cycle starts again at the same place where it begins.

Bài viết hoàn chỉnh:

The diagram describes how salmon grow from eggs to mature individuals.

Overall, there are three main stages in the life cycle of salmon starting with salmon eggs in the upper river and the complete cycle lasts for about 10 years.

Firstly, salmon begins life as eggs in the slow-moving upper reaches of a river, surrounded by reeds and pebbles. This shelter usually keeps the eggs safe for about five to six months before they hatch. The newborn fish normally called “fry” are very small, which are only three to eight centimeters long. The fry then follows the fast flow to the lower river and stay there for 4 years until they reach the length of twelve to fifteen centimeters. These grown fish are known as “smolt”.

At the next stage of the life cycle, the ‘smolt’ migrate to the open sea. After approximately 5 years living in the ocean, these ‘smolt’ will have grown to adult size, which is about 70-76 centimeters. Their reproductive stage then begins as the mature salmon swims back to their birthplace and lays eggs. The salmon’s life cycle starts again at the same place where it begins.

Quy trình diễn ra nhân tạo

Bước 2: The overview

Nhìn chung, quá trình bao gồm 6 bước chính, bắt đầu với việc thu thập giấy rác từ nhiều nguồn và kết thúc với việc tái sản xuất giấy sử dụng được.

Bước 3: Describe the process

Quá trình tái chế giấy đã qua sử dụng bắt đầu bằng việc thu gom giấy rác từ ngân hàng công cộng và các công ty. Số giấy được thu gom sau đó được phân loại bằng tay dựa theo cấp độ và trong quá trình này, những loại giấy không phù hợp sẽ được loại bỏ. Ở bước tiếp theo, giấy đã phân loại được vận chuyển tới nhà máy giấy.

Sau khi được vận chuyển tới nhà máy, giấy được làm sạch và giã thành hỗn hợp bột. Tạp chất được loại bỏ trong quá trình làm sạch này. Mực và keo dán cũng được khử ra khỏi giấy ở quá trình làm sạch tiếp theo. Cuối cùng, hỗn hợp bột được xử lí trong máy sản xuất giấy và sản phẩm cuối cùng là giấy tái chế được hoàn thành.

Bài viết hoàn chỉnh

The diagram illustrates the process by which waste paper is recycled.

In general, it can be seen that the process involves six main stages, starting from the collection of waste paper from various sources and ending with the reproduction of usable paper.

The process of recycling used paper starts by collecting waste paper either from public paper banks or from companies. This collected paper is then categorized by hand according to its grade and during this process, unsuitable paper is removed. At the following stage, sorted paper is delivered to a paper mill.

After being transported to the mill, the paper is then cleaned and turned into a pulp mixture. Foreign matters such as staples are taken out during this cleaning process. This is followed by another cleaning stage where ink and glue are removed from the mixture. Finally, the pulp is treated in a machine and the final product – usable paper is made.

Lịch thi thử IELTS (Paper-based) tháng này

Kinh nghiệm phòng thi rất quan trọng và thi thử là cách rất tốt để tích lũy kinh nghiệm. Đề thi IELTS tại ZIM rất sát đề thi thật, đánh giá trình độ chính xác, nhận kết quả ngay sau khi thi, và phần thưởng 1.000.000đ cho giải nhất ….

Dựa vào các khái niệm và các bước hướng dẫn làm bài IELTS Writing Task 1 dạng Process như trên, tác giả hi vọng người đọc có thể có cơ sở và vận dụng các ngôn ngữ cũng như các điểm ngữ pháp cần thiết để hoàn thành tốt hai dạng bài này.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phương Pháp Làm Ielts Writing Task 1 Chuẩn Đạt Điểm Cao trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!