Xu Hướng 2/2024 # Tải Về Mẫu Hóa Đơn Đối Với Chiết Khấu Thương Mại (Kèm Hướng Dẫn) # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tải Về Mẫu Hóa Đơn Đối Với Chiết Khấu Thương Mại (Kèm Hướng Dẫn) được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chiết khấu thương mại là khoản chiết khấu mà doanh nghiệp bán giảm giá niêm yết cho khách hàng mua hàng với khối lượng lớn. Được thực hiện trên thỏa thuận về chiết khấu thương mại đã ghi trên hợp đồng kinh tế. Hoặc các cam kết mua, bán hàng.

Hàng hoá, dịch vụ áp dụng hình thức chiết khấu thương mại dành cho khách hàng. Trên hóa đơn giá trị gia tăng ghi giá đã chiết khấu thương mại dành cho khách hàng, thuế giá trị gia tăng, tổng giá thanh toán đã có thuế giá trị gia tăng.

Việc chiết khấu thương mại căn cứ vào số lượng, doanh số hàng hoá, dịch vụ thì số tiền chiết khấu của hàng hoá đã bán được tính điều chỉnh trên hoá đơn bán hàng hoá, dịch vụ của lần mua cuối cùng hoặc kỳ tiếp sau. Trường hợp số tiền chiết khấu được lập khi kết thúc chương trình (kỳ) chiết khấu hàng bán. Thì được lập hoá đơn điều chỉnh kèm bảng kê các số hoá đơn cần điều chỉnh, số tiền, tiền thuế điều chỉnh.

2. Cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại

Theo Khoản 2.5 Phụ lục 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính quy định:

Trường hợp 1: Cơ sở kinh doanh áp dụng hình thức giảm giá bán, chiết khấu thương mại dành cho khách hàng (nếu có). Thì giá tính thuế GTGT là giá bán đã giảm, đã chiết khấu thương mại dành cho khách hàng.

Trường hợp 2: Trường hợp Công ty mua hàng nhiều lần, người bán có chương trình chiết khấu thương mại do mua đạt được doanh số nhất định, khoản chiết khấu thương mại được trừ trên hóa đơn vào kỳ bán hàng lần sau hoặc kỳ bán hàng cuối cùng, thì số tiền chiết khấu của các hóa đơn mua lần trước được điều chỉnh giảm trên hóa đơn mua lần kế tiếp hoặc lần sau cùng.

Trường hợp 3: Trường hợp Công ty mua hàng nhiều lần. Người bán có chương trình giảm giá, chiết khấu thương mại do mua đạt được doanh số nhất định. Số tiền giảm giá, chiết khấu được lập khi kết thúc chương trình. Người bán được lập hoá đơn điều chỉnh và bảng kê các số hóa đơn cần điều chỉnh, số tiền, tiền thuế điều chỉnh.

3. Cách kê khai thuế GTGT chiết khấu thương mại

Với trường hợp 1: Các bạn kê khai theo các hóa đơn GTGT thông thường.

Với trường hợp 2: Các bạn không được ghi âm trên Bảng kê đầu vào hoặc đầu ra của kỳ lập hóa đơn giảm trừ chiết khấu hoặc điều chỉnh lại thuế đầu vào hoặc đầu ra của các kỳ kê khai thuế GTGT của các hóa đơn mua hàng và bán hàng lần trước được chiết khấu. Các bạn kê khai hoá đơn này như 1 hoá đơn bình thường.

Với trường hợp 3: Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh. Công ty bán ra kê khai âm vào bảng kê đầu ra PL 01-1/GTGT của tháng hoặc quý xuất hóa đơn điều chỉnh. Công ty mua vào kê khai âm vào bảng kê đầu ra PL 01-2/GTGT của tháng hoặc quý xuất hóa đơn điều chỉnh.

Hướng Dẫn Cách Viết Hóa Đơn Chiết Khấu Thương Mại

Tại Khoản 2.5, Phụ lục 4, Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài như sau:

Trường hợp 1: Cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại và giảm giá hàng hóa theo từng lần.

Đây là trường hợp đầu tiên và bạn hay bắt gặp khi viết học cách viết hóa đơn. Hình thức chiết khấu thương mại theo từng lần mua. Có nghĩa là với mỗi lần khách hàng mua hàng hoá sẽ được bên bán hàng giảm giá. Fay chiết khấu trực tiếp trên số giá trị lô hàng đó. Khó đó bạn cần biết cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại . Trên hoá đơn thì ghi giá bán và số tiền thuế GTGT theo giá bán đã giảm.

Hàng hóa, dịch vụ áp dụng hình thức chiết khấu thương mại dành cho khách hàng. Thì trên hóa đơn GTGT ghi giá bán đã chiết khấu thương mại dành cho khách hàng, thuế GTGT. Tổng giá thanh toán đã có thuế GTGT.

Ví dụ: Để kích cầu thị trường Công ty kế toán Hà Nội có ra chương trình khuyến mãi tháng 7. Với các đơn hàng có giá trị trên 10.000.000đ (mười triệu đồng) thì được chiết khấu thương mại 10%.

Ngày 06/07/2024, bán cho công ty TNHH ABC một đơn hàng (thiết bị máy móc) với giá trị là 10.000.000.

Như vậy là đủ điều kiện để hưởng chiết khấu thương mại. Tức là đơn hàng sẽ được giảm 10%. Khách chỉ cần thanh toán10.000.000 – 10.000.000 X 10%= 9.000.000đ. Đây là giá bán chưa thuế.

Công ty kế toán Hà Nội có cách viết hóa đơn hàng chiết khấu thương mại như sau: Trường hợp 2: Cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại, giảm giá hàng hóa căn cứ vào số lượng, doanh số

Cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại căn cứ vào số lượng, doanh số. Được viết như sau.

Nếu việc chiết khấu thương mại căn cứ vào số lượng. Doanh số hàng hóa, dịch vụ. Thì số tiền chiết khấu của hàng hóa đã bán. Được tính điều chỉnh trên hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ của lần mua cuối cùng. Hoặc kỳ tiếp theo.

Ví dụ: công ty kế toán Hà Nội ký hợp đồng số 015/HĐKT/BB- ABC với công ty ABC. Có ghi rõ nếu mua đủ 6 bộ thiết bị máy móc thì sẽ được chiết khấu 10%. Trị giá mỗi bộ là 10.000.000, chiết khấu là 1.000.000 đồng/bộ.

Đơn hàng đầu tiên: Công ty ABC mua 3 bộ. Lần này các bạn xuất hóa đơn là giá bình thường. Chưa chiết khấu. Vì chưa đủ số lượng.

Đơn hàng thứ ba: Công ty ABC mua 1 bộ. Lần này tổng lại đã đủ 6 bộ, công ty ABC sẽ được chiết khấu 10%.

Tổng tiền được chiết khấu là 6 x 1.000.000 = 6.000.000

Cách viết hóa đơn như sau:

Trường hợp 3: Cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại, giảm giá hàng hóa. Khi kết thúc chương trình (kỳ) khuyến mại mới lập hóa đơn

Trường hợp số tiền chiết khấu được lập khi kết thúc chương trình (kỳ) khuyến mại. Thì được lập hóa đơn điều chỉnh. Kèm bảng kê các số hóa đơn cần điều chỉnh, số tiền, tiền thuế điều chỉnh.

Sau đó cách viết hóa đơn sẽ căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh. Bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh.

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/ketoanhn.org/

Nếu bạn muốn học thực tế trải nghiệm va vất cùng kế toán trưởng giàu kinh nghiệm cần trên tay bộ chứng từ bao gồm: hóa đơn đỏ, phiếu thu chi, nhập xuất…của doanh nghiệp đang hoạt động có thể lựa chọn một lớp học kế toán thực hành của Trung tâm kế toán Hà Nội là đơn vị được thành lập từ năm 2005 đi đầu trong lĩnh vực đào tạo kế toán thực hành trên chứng từ hóa đơn đỏ hiện có 39 cơ sở học trên toàn quốc, 6 cơ sở học tại Hà Nội. Hàng tháng trung tâm vẫn đào tạo cho hơn 1000 học viên trên toàn quốc.

Cách Viết Hóa Đơn Chiết Khấu Thương Mại

1. Chiết khấu thương mại là gì.

Chiết khấu thương mại phải trả là khoản doanh nghiệp bán giảm giá niêm yết cho khách hàng mua hàng với khối lượng lớn.

2. Cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại.

Tại Khoản 2.5, Phụ lục 4, Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài, quy định:

“2.5. Hàng hoá, dịch vụ áp dụng hình thức chiết khấu thương mại dành cho khách hàng thì trên hóa đơn GTGT ghi giá bán đã chiết khấu thương mại dành cho khách hàng, thuế GTGT, tổng giá thanh toán đã có thuế GTGT.

Nếu việc chiết khấu thương mại căn cứ vào số lượng, doanh số hàng hoá, dịch vụ thì số tiền chiết khấu của hàng hoá đã bán được tính điều chỉnh trên hoá đơn bán hàng hoá, dịch vụ của lần mua cuối cùng hoặc kỳ tiếp sau. Trường hợp số tiền chiết khấu được lập khi kết thúc chương trình (kỳ) chiết khấu hàng bán thì được lập hoá đơn điều chỉnh kèm bảng kê các số hoá đơn cần điều chỉnh, số tiền, tiền thuế điều chỉnh. Căn cứ vào hoá đơn điều chỉnh, bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào.”

► Như vậy: Theo quy định trên thì chiết khấu thương mại có 3 trường hợp xảy ra:

a) Trường hợp 1: Chiết khấu thương mại áp dụng theo từng lần mua:

Với trường hợp này thì trên hóa đơn GTGT ghi giá bán đã chiết khấu, thuế GTGT và tổng giá thanh toán tương ứng với giá bán đã chiết khấu.

Ví dụ 1 (Chiết khấu thương mại áp dụng theo từng lần mua):

Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh Việt Nam, bán điều hòa cho công ty TNHH Kế Toán Hà Nội. Giá bán 01 bộ điều hòa Daikin là 10.000.000 đ chưa có thuế GTGT 10%, công ty Kế Toán Hà Nội mua 5 bộ điều hòa và được hưởng chiết khấu thương mại là 15% trên giá bán chưa thuế.

Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh Việt Nam, viết hóa đơn cho công ty Kế Toán Hà Nội với giá bán đã chiết khấu chưa thuế GTGT 10% là: 10.000.000 đ – (10.000.000 đ x15%) = 8.500.000 đ

b) Trường hợp 2: Chiết khấu thương mại theo số lượng, doanh số:

Với trường hợp này, các lần mua hàng trước kế toán viết hóa đơn theo giá niêm yết (giá chưa trừ chiết khấu). S ố tiền chiết khấu được điều chỉnh trên hoá đơn bán hàng hoá, dịch vụ của lần mua hàng cuối cùng hoặc kỳ tiếp sau.

Lưu ý: Nếu hóa đơn cuối cùng có giá trị nhỏ hơn giá trị chiết khấu thì kế toán viết chiết khấu cho hóa đơn mua hàng kỳ sau hoặc viết hóa đơn riêng về khoản chiết khấu còn lại.

Ví dụ 2 (Chiết khấu thương mại theo số lượng, doanh số):

Ngày 2/5/2024, Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh Việt Nam ký hợp đồng số 01/HĐKT/KTHN bán điều hòa Daikin cho công ty TNHH Kế Toán Hà Nội với giá bán là 10.000.000 đ/bộ, chưa có thuế GTGT 10% và nếu công ty TNHH Kế Toán Hà Nội mua với số lượng 10 bộ điều hòa Daikin thì được hưởng chiết khấu thương mại là 20% trên giá bán chưa thuế.

– Ngày 2/5/17: Công ty TNHH Kế Toán Hà Nội mua 2 bộ.

Kế toán công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh Việt Nam viết hóa đơn cho công ty TNHH Kế Toán Hà Nội theo giá bán chưa được chiết khấu là 10.000.000 đ/bộ, chưa có thuế GTGT 10% (vì chưa đủ số lượng).

– Ngày 12/5/17: Công ty TNHH Kế Toán Hà Nội mua 5 bộ.

Kế toán công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh Việt Nam viết hóa đơn cho công ty TNHH Kế Toán Hà Nội theo giá bán chưa được chiết khấu là 10.000.000 đ/bộ, chưa có thuế GTGT 10% (vì chưa đủ số lượng).

– Ngày 18/5/17: Công ty TNHH Kế Toán Hà Nội mua 3 bộ.

Ngày 18/5/17 công ty TNHH Kế Toán Hà Nội đã mua đủ 10 bộ, công ty sẽ được chiết khấu 20% trên giá bán chưa thuế của 1 bộ điều hòa là:

10.000.000 đ/bộ x 20% = 2.000.000 đ/bộ

Kế toán công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh Việt Nam viết hóa đơn cho công ty TNHH Kế Toán Hà Nội như sau:

Với trường hợp này khi bán hàng kế toán viết hóa đơn theo giá bán niêm yết (giá chưa trừ chiết khấu), khi kết thúc chương chiết khấu hàng bán, kế toán lập hoá đơn điều chỉnh kèm bảng kê các số hoá đơn cần điều chỉnh, số tiền, tiền thuế điều chỉnh đối với những khách hàng đạt điều kiện được hưởng chiết khấu.

Ví dụ 3 (Chiết khấu thương mại theo chương trình):

Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh Việt Nam có chương trình chiết khấu từ ngày 1/06/2024 đến 30/06/2024: Mua 20 bộ điều hòa Daikin trị giá 10.000.000 đ/bộ (giá chưa có thuế GTGT 10%), được hưởng chiết khấu thương mại 20% trên giá bán chưa thuế GTGT (2.000.000 đ/bộ chưa thuế GTGT). Nếu kết thúc chương trình, tức là hết ngày 30/06/2024 khách hàng nào đạt được chỉ tiêu sẽ được hưởng chiết khấu thương mại.

– Ngày 2/6/17: Công ty TNHH Kế Toán Hà Nội mua 8 bộ.

Kế toán công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh Việt Nam viết hóa đơn Mẫu số: 01GTKT3/001, Ký hiệu: MB/17P, số: 0000050 cho công ty TNHH Kế Toán Hà Nội theo giá bán chưa được chiết khấu là 10.000.000 đ/bộ, chưa có thuế GTGT 10%.

– Ngày 5/6/17: Công ty TNHH Kế Toán Hà Nội mua 8 bộ.

Kế toán công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh Việt Nam viết hóa đơn Mẫu số: 01GTKT3/001, Ký hiệu: MB/17P, số: 0000055 cho công ty TNHH Kế Toán Hà Nội theo giá bán chưa được chiết khấu là 10.000.000 đ/bộ, chưa có thuế GTGT 10%.

– Ngày 10/6/17: Công ty TNHH Kế Toán Hà Nội mua 4 bộ.

Kế toán công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh Việt Nam viết hóa đơn Mẫu số: 01GTKT3/001, Ký hiệu: MB/17P, số: 0000060 cho công ty TNHH Kế Toán Hà Nội theo giá bán chưa được chiết khấu là 10.000.000đ/bộ, chưa có thuế GTGT 10%.

– Sau ngày 30/6/2024, xét thấy công ty TNHH Kế Toán Hà Nội đủ điều kiện được hưởng chiết khấu thương mại, kế toán công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh Việt Nam lập bảng kê và viết hóa đơn điều chỉnh như sau:

Bảng kê kèm theo hóa đơn điều chỉnh (các bạn tham khảo) như sau:

Cách Viết Hóa Đơn Chiết Khấu Thương Mại, Giảm Giá Hàng Hóa

Khi chiết khấu thương mại, giảm giá hàng hóa cho khách hàng cũng phải viết hóa đơn. Cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại, giảm giá hàng hóa như thế nào? cùng Taxkey tìm hiểu về vấn đề này.

1. Chiết khấu thương mại, giảm giá hàng hóa là gì?

Chiết khấu thương mại là khoản chiết khấu mà doanh nghiệp bán giảm giá niêm yết cho khách hàng mua hàng với khối lượng lớn. Được thực hiện trên thỏa thuận về chiết khấu thương mại đã ghi trên hợp đồng kinh tế hoặc các cam kết mua, bán hàng.

Hàng hoá, dịch vụ áp dụng hình thức chiết khấu thương mại dành cho khách hàng thì trên hóa đơn giá trị gia tăng ghi giá đã chiết khấu thương mại dành cho khách hàng, thuế giá trị gia tăng, tổng giá thanh toán đã có thuế giá trị gia tăng.

Việc chiết khấu thương mại căn cứ vào số lượng, doanh số hàng hoá, dịch vụ thì số tiền chiết khấu của hàng hoá đã bán được tính điều chỉnh trên hoá đơn bán hàng hoá, dịch vụ của lần mua cuối cùng hoặc kỳ tiếp sau. Trường hợp số tiền chiết khấu được lập khi kết thúc chương trình (kỳ) chiết khấu hàng bán thì được lập hoá đơn điều chỉnh kèm bảng kê các số hoá đơn cần điều chỉnh, số tiền, tiền thuế điều chỉnh.

2. Cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại, giảm giá hàng hóa

Căn cứ theo Khoản 2.5 Phụ lục 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC, cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại, giảm giá hàng hóa như sau:

2.1. Chiết khấu theo từng lần mua

Hàng hoá, dịch vụ áp dụng hình thức chiết khấu thương mại dành cho khách hàng thì trên hóa đơn giá trị gia tăng ghi giá đã chiết khấu thương mại dành cho khách hàng, thuế giá trị gia tăng, tổng giá thanh toán đã có thuế giá trị gia tăng. Để hiểu rõ hơn về phần này, khách hàng tham khảo thông qua ví dụ sau:

Ví dụ: Công ty Thế giới di động tổ chức chương trình: Mua máy tính Hp Pavilion C360 CD0082 (có giá là 13.000.000 đồng/chiếc) và được chiết khấu 3.000.000 đồng dành cho khách hàng. Khách hàng A mua 1 chiếc.

Khi đó, giá bán chưa thuế là: 13.000.000 – 3.000.000 = 10.000.000 đồng.

Cách viết hóa đơn như sau:

Cộng tiền hàng: 10.000.000

Thuế suất GTGT: 10%, Tiền thuế GTGT: 1.000.000

Cộng tiền thanh toán: 11.000.000

Số tiền viết bằng chữ: Mười một triệu đồng

2.2. Chiết khấu thương mại căn cứ vào số lượng, doanh số

số tiền chiết khấu của hàng hoá đã bán được tính điều chỉnh trên hoá đơn bán hàng hoá, dịch vụ của lần mua cuối cùng hoặc kỳ tiếp sau. Trường hợp này có thể xảy ra hai tình huống.

Trường hợp 1: Nếu số tiền chiết khấu thương mại < số tiền trên hoá đơn cuối cùng: Sẽ trừ số tiền chiết khấu đó vào hoá đơn cuối cùng.

Để hiểu rõ hơn, khách hàng có thể tham khảo hai ví dụ sau:

Ngày 20/11/2024 Công ty A ký hợp đồng số 001/A với Công ty B: Nếu mua 10 bộ máy tính DELL trị giá 30.000.000 đồng/1 bộ (giá chưa có thuế) sẽ chiết khấu thương mại 5% = (30.000.000 x 10 bộ) x 5% = 15.000.000 đồng

– Ngày 20/11/2024: Công ty B mua 2 bộ. (Lần này chưa đủ số lượng nên chưa được chiết khấu, vẫn xuất hóa đơn với giá 30.000.000 đồng như bình thường)

– Ngày 25/11/2024: Công ty B mua 5 bộ. (Lần này cũng chưa đủ số lượng nên chưa được chiết khấu, vẫn xuất hóa đơn với giá 30.000.000 đồng như bình thường)

– Ngày 30/11/2024: Công ty B mua 3 bộ (Lần này đã đủ 10 chiếc, như vậy là được chiết khấu thương mại 5%)

Cách viết hóa đơn như sau:

Cộng tiền hàng: 75.000.000

Thuế suất GTGT: 10%, Tiền thuế GTGT 7.500.000

Cộng tiền thanh toán: 82.500.000

Số tiền viết bằng chữ: Tám mươi hai triệu năm trăm ngàn đồng

Ví dụ: Ngày 20/11/2024 Công ty A ký hợp đồng số 001/A với Công ty B: Nếu mua 10 máy tính DELL trị giá 10.000.000 đồng/1 chiếc (giá chưa có thuế) sẽ chiết khấu thương mại 12% = (10.000.000 x 10 chiếc) x 12% = 12.000.000 đồng

– Ngày 20/11/2024: Công ty B mua 4 chiếc. (Lần này chưa đủ số lượng nên chưa được chiết khấu, vẫn xuất hóa đơn với giá 10.000.000 đồng như bình thường)

– Ngày 25/11/2024: Công ty B mua 5 chiếc. (Lần này cũng chưa đủ số lượng nên chưa được chiết khấu, vẫn xuất hóa đơn với giá 10.000.000 đồng như bình thường)

– Ngày 30/11/2024: Công ty B mua 1 chiếc (Lần này đã đủ 10 chiếc, như vậy là được chiết khấu thương mại 12%)

Nên Công ty A sẽ viết hoá đơn lần cuối cùng ngày 30/11 theo giá chưa chiết khấu là 10.000.000 đồng.

Tiếp đó sẽ viết 1 hoá đơn điều chỉnh giảm số tiền, tiền thuế kèm bảng kê các số hoá đơn trước đó.

2.3. Kết thúc chương trình

Số tiền chiết khấu được lập khi kết thúc chương trình (kỳ) chiết khấu hàng bán thì được lập hoá đơn điều chỉnh kèm bảng kê các số hoá đơn cần điều chỉnh, số tiền, tiền thuế điều chỉnh.

Căn cứ vào hoá đơn điều chỉnh, bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Khách hàng tham khảo ví dụ sau

Ví dụ: Công ty A có chương trình chiết khấu từ ngày 20/11/2024 đến 31/12/2024 Mua 10 sản phẩm X trị giá 10.000.000 đồng/1 cái (giá chưa có thuế), chiết khấu thương mại 10% (1.000.000 đồng/1 sản phẩm X). Nếu kết thúc chương trình (hết ngày 31/12/2024), khách hàng nào đạt được chỉ tiêu sẽ được hưởng chiết khấu thương mại.

– Ngày 20/11/2024: Công ty B mua 7 cái. (Công ty A xuất hóa đơn 0000955 cho công ty B với giá 10.000.000 đồng)

– Ngày 5/12/2024: Công ty B mua 3 cái. (Công ty A xuất hóa đơn 0001001 cho công ty B với giá 10.000.000 đồng)

Sau ngày 31/12/2024 (Hết chương trình chiết khấu) xét thấy công ty B đạt chỉ tiêu của chương trình chiết khấu thì công ty A xuất hóa đơn điều chỉnh cho 2 hoá đơn 0000955 và 0001001.

Cách viết hóa đơn như sau:

Điều chỉnh giảm số tiền, tiền thuế của các hoá đơn kèm bảng kê …. do chiết khấu thương mại 10% theo chương trình chiết khấu từ ngày 20/11/2024 đến 31/12/2024)

Cộng tiền hàng: 10.000.000

Thuế suất GTGT: 10% ; Tiền thuế GTGT: 1.000.000

Tổng cộng tiền thanh toán: 11.000.000

Số tiền bằng chữ: Mười một triệu đồng

Cách viết hóa đơn giá trị gia tăng khi khách hàng không lấy hóa đơn

Taxkey cung cấp dịch vụ kế toán thuế trọn gói.

Hàng Khuyến Mại, Tặng Kèm, Dùng Thử, Hàng Mẫu, Chiết Khấu

Giải đáp tình huống bán hàng có khuyến mại, tặng kèm, dùng thử, hàng mẫu, chiết khấu

Tổng hợp các công văn mới nhất trả lời giải đáp các tình huống khi bán hàng có hàng khuyến mãi, hàng tặng, hàng dùng thử, hàng mẫu, bán hàng có chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán…

1. Tặng hàng mẫu dùng thử phải đăng ký khuyến mại Đưa hàng mẫu cho khách hàng dùng thử miễn phí là một trong các hình thức khuyến mại quy định tại khoản 1 Điều 92 Luật Thương mại số 36/2005/QH11 Theo đó, phải đăng ký hoạt động khuyến mại trước khi thực hiện và thông báo kết quả sau khi kết thúc khuyến mại với cơ quan quản lý nhà nước về thương mại (khoản 1 Điều 101 Luật Thương mại). Hàng mẫu cho khách hàng dùng thử miễn phí nếu đáp ứng các thủ tục nêu trên sẽ được miễn tính thuế GTGT (khoản 5 Điều 7 Thông tư 219/2013/TT-BTC

2. Tặng xe cũ cho nhân viên vẫn phải khấu trừ thuế TNCN

Trường hợp Công ty có tặng xe đã qua sử dụng cho nhân viên thì khoản thu nhập từ quà tặng này phải chịu thuế TNCN theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC Giá trị xe đạp điện mua ngoài dùng để biếu tặng nhân viên là giá tính thuế GTGT của hàng hóa dịch vụ cùng loại hoặc tương đương tại thời điểm phát sinh hoạt động này

6. Nhận hàng khuyến mại có phải nộp thuế TNCN không?

7. Hỗ trợ phí vận chuyển cho đại lý phải xuất hóa đơn

10. Hàng biếu tặng: chỉ tính thuế GTGT, miễn tính thuế TNDN

11. Thanh lý hàng tồn kho phải đăng ký chương trình khuyến mại

12. Giảm giá hàng sắp hết hạn sử dụng phải đăng ký với Sở Công thương

13. Tặng quà cho khách hàng, trường hợp nào được lập hóa đơn tổng?

Theo hướng dẫn tại Công văn số 1284/TCT-DNL ngày 5/4/2024, trường hợp Công ty có mua quà tặng cho khách hàng tham dự hội nghị, nếu việc tổ chức hội nghị có chương trình, kế hoạch và danh sách khách mời cụ thể thì khi kết thúc hội nghị được phép lập chung 01 hóa đơn cho toàn bộ giá trị quà tặng và khai nộp thuế GTGT.

15. Chiết khấu thanh toán cho cá nhân kinh doanh phải khấu trừ 1% thuế TNCN

Các khoản chi này nếu có đầy đủ chứng từ hợp pháp thì được hạch toán vào chi phí hợp lý.

16. Chiết khấu thanh toán cho người tiêu dùng được miễn khấu trừ thuế TNCN

Theo Công văn số 1163/TCT-TNCN ngày 21/3/2024 của Tổng cục Thuế: Đối với khoản chi “chiết khấu thương mại” cho đại lý thuộc diện được miễn tính thuế TNCN theo hướng dẫn tại Công văn số 4447/TCT-TNCN ngày 27/10/2024 nên không phải khấu trừ

18. Hàng mẫu trưng bày ngay tại Công ty không phải lập hóa đơn

Cách Viết Hóa Đơn Gtgt Có Chiết Khấu Thương Mại Năm 2024

Đầu tiên, các bạn cần hiểu thế nào là chiết khấu thương mại để phân biệt với chiết khấu thanh toán:

– Chiết khấu thanh toán là khoản mà người bán giảm trừ cho người mua khi thanh toán trước thời hạn ( tức là nếu người mua thanh toán sớm thì sẽ được hưởng một khoản tiền chiết khấu theo quy định của công ty bán).

– Chiết khấu thương mại là khoản chiết khấu mà doanh nghiệp bán giảm giá niêm yết cho khách hàng mua hàng với khối lượng lớn theo thoả thuận về chiết khấu thương mại đã ghi trên hợp đồng kinh tế hoặc các cam kết mua, bán hàng.

Khoản chiết khấu thương mại sẽ trừ vào giá trước thuế GTGT.

Có 3 trường hợp cụ thể như sau:

1. Chiết khấu thương mại theo từng lần mua

– Hàng hoá, dịch vụ áp dụng hình thức chiết khấu thương mại dành cho khách hàng thì trên hóa đơn GTGT ghi giá bán đã chiết khấu thương mại dành cho khách hàng, thuế GTGT, tổng giá thanh toán đã có thuế GTGT.

Ví dụ: Ngày 20/11/2024 Công ty Thiên Long tổ chức chương trình như sau: Mua máy tính DELL trị giá 10.000.000/1 chiếc (giá chưa có thuế), chiết khấu thương mại ngay 10%.

Công ty B mua 1 máy tính DELL, theo hợp đồng thì được chiết khấu thương mại ngay 10%. (là 1.000.000)

Cách viết hoá đơn chiết khấu thương mại cụ thể như sau:

Cộng tiền hàng: 9.000.000

Thuế suất GTGT: 10 % , Tiền thuế GTGT: 900.000

Tổng cộng tiền thanh toán 9.900.000

Số tiền viết bằng chữ: Chín triệu chín trăm nghìn đồng.

2. Chiết khấu thương mại căn cứ vào số lượng, doanh số

– Nếu việc chiết khấu thương mại căn cứ vào số lượng, doanh số hàng hoá, dịch vụ thì số tiền chiết khấu của hàng hoá đã bán được tính điều chỉnh trên hoá đơn bán hàng hoá, dịch vụ của lần mua cuối cùng hoặc kỳ tiếp sau.

Chi tiết 2 tình huống như sau:

Tình huống 1:

VD: Ngày 20/11/2024 Công ty A ký hợp đồng số 001/A với Công ty B: Nếu mua 10 máy tính DELL trị giá 10.000.000/1 chiếc (giá chưa có thuế) sẽ chiết khấu thương mại 5% = (10tr x 10 chiếc) x 5% = 5.000.000

– Ngày 20/11/2024: Công ty B mua 2 chiếc. (Lần này chưa đủ số lượng nên chưa được chiết khấu, vẫn xuất hoá đơn với giá 10.000.000 như bình thường)

– Ngày 25/11/2024: Công ty B mua 5 chiếc. (Lần này cũng chưa đủ số lượng nên chưa được chiết khấu, vẫn xuất hoá đơn với giá 10.000.000 như bình thường)

– Ngày 30/11/2024: Công ty B mua 3 chiếc (Lần này đã đủ 10 chiếc, như vậy là được chiết khấu thương mại 5%)

Cách viết hoá đơn chiết khấu thương mại lần cuối cùng như sau:

Cộng tiền hàng: 25.000.000

Thuế suất GTGT: 10 % , Tiền thuế GTGT: 2.500.000

Tổng cộng tiền thanh toán 27.500.000

Số tiền viết bằng chữ: Hai mươi bảy triệu năm trăm nghìn triệu đồng.

Tình huống 2:

Ví dụ: Ngày 20/11/2024 Công ty A ký hợp đồng số 001/A với Công ty B: Nếu mua 10 máy tính DELL trị giá 10.000.000/1 chiếc (giá chưa có thuế) sẽ chiết khấu thương mại 12% = (10tr x 10 chiếc) x 12% = 12.000.000

– Ngày 20/11/2024: Công ty B mua 4 chiếc. (Lần này chưa đủ số lượng nên chưa được chiết khấu, vẫn xuất hoá đơn với giá 10.000.000 như bình thường)

– Ngày 25/11/2024: Công ty B mua 5 chiếc. (Lần này cũng chưa đủ số lượng nên chưa được chiết khấu, vẫn xuất hoá đơn với giá 10.000.000 như bình thường)

– Ngày 30/11/2024: Công ty B mua 1 chiếc (Lần này đã đủ 10 chiếc, như vậy là được chiết khấu thương mại 12%)

3. Kết thúc chương trình (kỳ) khuyến mãi mới lập hoá đơn

– Trường hợp số tiền chiết khấu được lập khi kết thúc chương trình (kỳ) chiết khấu hàng bán thì được lập hoá đơn điều chỉnh kèm bảng kê các số hoá đơn cần điều chỉnh, số tiền, tiền thuế điều chỉnh.

– Căn cứ vào hoá đơn điều chỉnh, bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào.

Ví dụ: Công ty A có chương trình chiết khấu từ ngày 20/12/2024 đến 31/12/2024 Mua 10 sản phẩm X trị giá 10.000.000/1 cái (giá chưa có thuế), chiết khấu thương mại 10% (1.000.000 VND/1 sản phẩm X). Nếu kết thúc chương trình tức là hết ngày 31/12/2024 khách hàng nào đạt được chỉ tiêu sẽ được hưởng chiết khấu TM

– Ngày 20/12/2024: Công ty B mua 7 cái. ( công ty A xuất hoá đơn 0000955 cho công ty B với giá 10.000.000 )

– Ngày 25/12/2024: Công ty B mua 3 Cái ( công ty A xuất hoá đơn 0001001 cho công ty B với giá 10.000.000 )

Cách viết hoá đơn điều chỉnh giảm như sau:

01

Điều chỉnh giảm số tiền, tiền thuế của các hoá đơn kèm bảng kê …. do chiết khấu thương mại 10 % theo chương trình chiết khấu từ ngày 20/12/2024 đến 31/12/2024)

chiếc

10

1.000.000

10.000.000

Cộng tiền hàng: 10.000.000

Thuế suất GTGT: 10 % , Tiền thuế GTGT: 1.000.000

Tổng cộng tiền thanh toán 11.000.000

http://congminh.com.vn/Cach-viet-hoa-don-GTGT-co-chiet-khau-thuong-mai/

Mời các bạn tiếp tục đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi: Cách hạch toán chiết khấu thương mại

Cập nhật thông tin chi tiết về Tải Về Mẫu Hóa Đơn Đối Với Chiết Khấu Thương Mại (Kèm Hướng Dẫn) trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!