Xu Hướng 6/2023 # Thẻ Xanh Vĩnh Viễn Và Cách Thức Gia Hạn # Top 8 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Thẻ Xanh Vĩnh Viễn Và Cách Thức Gia Hạn # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Thẻ Xanh Vĩnh Viễn Và Cách Thức Gia Hạn được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Như các bạn đã biết, thẻ xanh định cư Mỹ được chia thành 2 loại là thẻ xanh 10 năm (thẻ vĩnh viễn) và thẻ xanh 2 năm (thẻ có điều kiện). Chiếc thẻ này nhỏ nhắn nhưng cực kỳ quyền lực và là mục tiêu của hầu hết những người muốn định cư Mỹ. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá tất tần tật các vấn đề xoay quanh thẻ xanh vĩnh viễn. 

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Thông tin trên thẻ xanh 10 năm ở Mỹ

Tất cả các thẻ xanh đều thể hiện thông tin cơ bản sau:

Họ và tên của chủ sở hữu.

Ngày tháng năm sinh và nơi sinh.

Giới tính.

Ngày hết hạn của thẻ.

Số A gồm có 8-9 con số hoặc cũng có dạng USCIS#9 con số. Đây là dãy số số giúp Sở di trú USCIS kiểm soát tình trạng thường trú nhân, tương tự như số an sinh xã hội.

2. Quyền lợi khi có thẻ xanh 10 năm ở Mỹ là gì?

Lợi ích của thẻ xanh thì nhiều vô số kể. Đó có lẽ là lý do mà mọi người vẫn hay gọi thẻ xanh và tấm vé thông hành giúp chạm đến giấc mơ nước Mỹ.

Thứ nhất, người có trong tay thẻ xanh sẽ được tự do trong việc xuất nhập cảnh Hoa Kỳ. Cá nhân có thể sinh sống và làm việc tại bất cứ nơi đâu trên lãnh thổ nước này. Ngoài ra, người được cấp thẻ xanh còn có đặc ân miễn giảm visa tại hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Thứ hai, thẻ xanh 10 năm sẽ có giá trị trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Thường trú nhân có green card hoặc con em của họ sẽ được miễn giảm học phí khi học đến hết cấp 3. Đối với chương trình đại học, cao đẳng thì chỉ cần đóng ⅓ học phí của du học sinh mà thôi.

Thứ ba, cơ hội việc làm và con đường sự nghiệp của người sở hữu the xanh 10 nam cũng được mở rộng hơn các công dân ngoại quốc không có thẻ hoặc quốc tịch Mỹ. Bạn có quyền ứng tuyển và làm việc tại bất kỳ công ty, tổ chức nào và được hưởng chế độ đãi ngộ, hưu trí đúng như luật định.

Ngoài ra, quyền sở hữu tài sản, chính sách an sinh xã hội, bảo lãnh người thân… đều được bao gồm trong chiếc thẻ quyền lực này.

3. Những điều kiện cần có để xin thẻ xanh 10 năm

Thẻ xanh vĩnh viễn sẽ được cấp nếu bạn thuộc 1 trong các diện sau:

Bạn là nhà đầu tư theo chương trình EB-5.

Người được bảo lãnh diện hôn thê/vợ chồng đã gỡ bỏ điều kiện của thẻ xanh 2 năm.

Chủ thẻ làm việc lâu dài trong tại các doanh nghiệp, tổ chức Hoa Kỳ.

Được người thân gia đình bảo lãnh với quan hệ cha mẹ/con cái…

4. Thủ tục và các giấy tờ cần thiết để xin thẻ xanh 10 năm

Giấy đăng ký kết hôn.

Mẫu đơn I-175 được khai chung bởi vợ và chồng. Nếu bạn là người góa vợ/góa chồng sau khi kết hôn 2 năm thì có thể tự nộp đơn xin cấp

thẻ xanh 10 năm

cho mình.

Giấy khai sinh của con (nếu có).

Giấy thuê nhà, hợp đồng thuê nhà hoặc mua nhà do cả 2 vợ chồng cùng đứng tên.

Một tài khoản ngân hàng thuộc quyền sở hữu của cả 2 người.

Các hóa đơn sinh hoạt như tiền điện, nước, gas, internet, điện thoại mà vợ chồng cùng đứng tên.

Một người làm chứng cho mối quan hệ vợ chồng sau khi có hôn thú với nhau.

Bằng chứng minh chứng rằng cuộc hôn nhân của 2 bạn là sự thật.

5. Phỏng vấn xin thẻ xanh 10 năm

5.1 Trong khi phỏng vấn

Bạn cần thả lỏng tinh thần và bước vào buổi phỏng vấn một cách thoải mái và tự tin nhất. Hãy trung thực khi trả lời câu hỏi vì việc bẻ cong sự thật trong buổi phỏng vấn sẽ khiến lá đơn xin thẻ xanh 10 năm của bạn có nhiều nguy cơ bị đánh rớt. Nếu muốn thay đổi điều gì, bạn nên tham khảo ý kiến của luật sư di trú trước. 

5.2 Trước và sau khi phỏng vấn

Trước buổi phỏng vấn, hãy nhớ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết và chuẩn bị sẵn câu hỏi có thể được nhắc đến. Nếu có điều kiện, bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của luật sư di trú. Họ có thể hỗ trợ bạn chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn quan trọng này.

Hầu hết đơn xin cấp thẻ xanh 10 năm hay 2 năm đều không bị từ chối thẳng thừng vì sẽ được xem xét kỹ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không qua vòng thi thì hãy dùng đến điền đơn I-290B và thuê luật sư để lời nguyện vọng của mình được trình bày 1 cách chính xác. 

6. Thủ tục nộp đơn để xin chuyển thẻ xanh từ 2 năm sang 10 năm

Khi có nhu cầu chuyển sang làm thẻ xanh 10 năm để ở Mỹ vĩnh viễn, bạn cần nộp mẫu đơn đúng theo diện của mình:

Đối với diện đầu tư EB-5, đương đơn phải nộp đơn để xin xóa bỏ tình trạng cư trú có điều kiện trước 90 ngày kể từ ngày thẻ 2 năm hết hạn. Bạn cũng cần điền đơn I-829 và kèm thêm bằng chứng đang tham gia chương trình đầu tư EB-5.

Người nhập cư diện vợ chồng muốn làm thẻ xanh ở Mỹ thì nộp mẫu đơn I-751 để xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện. Bạn cần nộp thêm bằng chứng chứng minh rằng cuộc hôn nhân của 2 người là hoàn toàn chân thật trong hồ sơ xin chuyển thẻ xanh.

Thẻ Xanh Là Gì? Thẻ Xanh Mỹ Thủ Tục Xin Thẻ Xanh 10 Năm Ở Mỹ

Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh (green card) hay còn gọi là thẻ Thường trú nhân. Thẻ xanh là từ gọi tắt của người được hưởng quy chế thường trú nhân. Nguyên thủy thẻ có màu xanh nên được gọi là thẻ xanh, sau này thẻ được đổi sang màu trắng , màu hồng và hiện nay là màu xanh.

Trên thẻ xanh có:

Tên

Ngày tháng năm sinh; giới tính; nơi sinh

Ngày hết hạn thẻ xanh

Số A: 8 hoặc 9 con số , hoặc USCIS#9 con số. Đây là số của Sở di trú Hoa Kỳ dùng để nhận biết mỗi người tương tự như số an sinh xã hội.

Số thẻ xanh này cũng được giử lại trong bằng quốc tịch của bạn sau này

Trước đây là thẻ xanh không có ngày hết hạn.

Thẻ xanh thường có 2 loại

Thẻ xanh 2 năm (thẻ xanh thường trú có điều kiện )

Thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn)

Đối với những hồ sơ bảo lãnh diện vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ, hoặc diện bảo lãnh hôn thê, hôn phu, người được bảo lãnh sau khi sang Hoa Kỳ có thẻ xanh thường trú có điều kiện nếu cuộc hôn nhân dưới 2 năm tại thời điểm người được bảo lãnh được cấp visa thì sẽ được cấp thẻ xanh 2 năm.

Câu hỏi : Vì sao lại có thẻ xanh 2 năm? Vì sao phải xin thẻ xanh 10 năm? Đơn I-751 là gì, nó quan trọng thế nào?

Immigration Marriage Fraud Amendments of 1986 (IMFA ) (tạm dịch là Tu Chính Án Luật Di Trú về việc Hôn Nhân Gian Trá năm 1986). Đạo luật này được lập ra để ngăn ngừa những vấn đề lập hôn thú giả để hưởng những điều luật di trú. Đạo luật này đã tạo nên rất nhiều sự khó khăn cho “người thừa hưởng” (Beneficiary ) và “người bảo lãnh” (Petitioner ).

Đạo luật này nói rằng người thừa hưởng sẽ được thẻ xanh có giá trị 2 năm nếu:

Người thừa hưởng được thường trú do kết hôn với Công Dân Hoa Kỳ hoặc là thường trú nhân (tức là bảo lãnh theo diện phối ngẫu); và

Sự hôn nhân đó dưới 2 năm khi “người thừa hưởng” bắt đầu thường trú tại US.

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn hoặc làm mẫu đơn I-751 và xin miễn việc ở chung với “người bảo lãnh.” Điều kiện của thẻ xanh 2 năm đã cho Sở Di Trú cơ hội lần thứ hai để khảo sát sự hôn nhân của đương sự có gian trá hay không.

Nếu thời gian kết hôn đã quá 2 năm kể từ ngày “người thừa hưởng” thường trú, thì đương sự phải có thẻ xanh 10 năm. Có trường hợp Sở Di Trú làm sai khi cấp thẻ xanh có giá trị 2 năm cho “người thừa hưởng” dù rằng ngày được sự thường trú đã quá 2 năm từ ngày làm hôn thú. Trong trường hợp đó, “người thừa hưởng” có quyền khiếu nại để điều chỉnh thẻ xanh và không phải làm mẫu đơn I-751. Lý do mà sĩ quan của Sở Di Trú Hoa Kỳ tại phi trường làm sai vì khi đương sự đi phỏng vấn và được cấp chiếu khán nhập cảnh bởi Lãnh Sự Hoa Kỳ, lúc đó hôn thú chưa đủ 2 năm, cho nên Lãnh Sự Hoa Kỳ phải cấp chiếu khán với mã số thẻ xanh 2 năm. Nhưng sau đó đương sự nhập cảnh Hoa Kỳ (ngày nhập cảnh là ngày được sự thường trú) sau 2 năm lập hôn thú, theo luật Sở Di Trú phải cấp đương sự thẻ xanh 10 năm. Vì sĩ quan Sở Di Trú dựa vào mã số trên chiếu khán cho nên làm sai và cấp cho đương sự thẻ xanh 2 năm.

Quí bạn đọc nên lưu ý đạo luật nói rằng ngày được thường trú chứ không phải là ngày được thẻ xanh. Điển hình là trong trường hợp “người thừa hưởng” được bảo lãnh và phỏng vấn tại quê nhà của họ, khi nhập cảnh Hoa Kỳ lần đầu tiên, thì ngày nhập cảnh đầu tiên là ngày thường trú. Khoảng 3-6 tháng thì Sở Di Trú sẽ gửi thẻ xanh về.

Trong trường hợp khác, người thừa hưởng hiện có mặt tại Hoa Kỳ và làm hồ sơ thay đổi tình trạng di trú sang diện thẻ xanh, sau khi phỏng vấn và hồ sơ được chấp thuận, thì ngày hồ sơ chấp thuận là ngày được sự thường trú. Khoảng 12 tháng sau thì Sở Di Trú sẻ gửi thẻ xanh về.

Đạo luật này được áp dụng vào trường hợp người bảo lãnh là Công Dân Hoa Kỳ và thường trú nhân. Nhưng chúng ta không thấy trường hợp thường trú nhân vì thời nay những hồ bảo lãnh diện phối ngẫu và người bảo lãnh là thường trú nhân, thời gian chờ đợi ngày chiếu khán đáo hạng là khoảng 5 năm. Những trường hợp đó “người thừa hưởng” phải được thẻ xanh 10 năm vì từ ngày lập hôn thú đến ngày được sự thường trú đã quá 2 năm.

Làm Mẫu Đơn I-751 với “Người Bảo Lãnh”

Nếu “người thừa hưởng” làm đơn I-751 với “người bảo lãnh,” đơn I-751 phải được nộp trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn. Đơn I-751 được nộp tại “regional service center” (trung tâm dịch vụ địa phương của Sở Di Trú) nào trong phạm vi chỗ ở của “người thừa hưởng.” Sau khi Sở Di Trú nhận được mẫu đơn I-751, sự thường trú của “người thừa hưởng” được tự động gia hạn tới khi nào Sở Di Trú giải quyết xong đơn đó. Sở Di Trú sẽ gửi giấy chứng nhận đơn đã được nhận và thẻ xanh được gia hạn một năm cho “người thừa hưởng.” “Người thừa hưởng” có thể đem hộ chiếu của họ lên Sở Di Trú để được đóng mộc chứng nhận thẻ xanh được gia hạn một năm. Mộc trong hộ chiếu của đương đơn có thể dùng để rời khỏi Hoa Kỳ và nhập cảnh lại Hoa Kỳ. Nếu sau một năm Sở Di Trú chưa xét xong mẫu đơn I-751 của “người thừa hưởng,” đương đơn có thể đem hộ chiếu đến Sở Di Trú, để Sở Di Trú tiếp tục gia hạn thẻ xanh lại cho một năm. Sau đó Sở Di Trú sẽ tiếp tục gia hạn thẻ xanh hàng năm đến khi nào họ giải quyết xong đơn I-751.

Trong trường hợp đơn I-751 không được nộp trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn, sự thường trú của “người thừa hưởng” sẽ tự động bị chấm dứt (terminated) và Sở Di Trú có thể bắt đầu thủ tục trục xuất “người thừa hưởng.” Đơn I-751 có thể nộp sau khi thẻ xanh 2 năm hết hạn, nếu “người thừa hưởng” có thể chứng minh rằng họ có lý do chính đáng về sự nộp đơn không đúng hạn của họ. Nếu Sở Di Trú nhận đơn nộp trễ của “người thừa hưởng,” sự thường trú của “người thừa hưởng” sẽ được tiếp tục đến khi nào Sở Di Trú giải quyết xong đơn của “người thừa hưởng.”

Đơn I-751 phải được nộp với bằng chứng cụ thể chứng minh rằng sự hôn nhân của họ là chân thật. Nếu đương đơn nộp đủ những bằng chứng cụ thể, Sở Di Trú có thể miễn phỏng vấn hai vợ chồng. Trong trường hợp phỏng vấn được miễn, Sở Di Trú sẽ báo cho “người thừa hưởng” đơn I-751 được chấp thuận và yêu cầu “người thừa hưởng” đến Sở Di Trú gần nhà làm thủ tục cấp thẻ xanh 10 năm. Nếu Sở Di Trú không hài lòng về những giấy tờ đã nộp, hoặc những giấy tờ nộp còn thiếu, Sở Di Trú sẽ gửi hồ sơ của đương sự đến Sở Di Trú (local) để xếp đặt ngày giờ cho 2 vợ chồng đương sự đi phỏng vấn. Ngoài ra vì lý do nội bộ, Sở Di Trú sẽ vẫn phỏng vấn một số ít hồ sơ I-751 dù rằng là bằng chứng cụ thể được đầy đủ.

Nếu Sở Di Trú xét hồ sơ cần phải phỏng vấn, cả hai vợ chồng đương sự phải có mặt ngày phỏng vấn. Phỏng vấn theo mẫu đơn I-751 thường là khó hơn hồ sơ thẻ xanh 2 năm theo diện phối ngẫu. Vì Sở Di Trú sẽ tách rời hai vợ chồng ra và hỏi mỗi người những câu hỏi y như nhau để xem hai vợ chồng trả lời giống nhau hoặc khác nhau. Nếu sự trả lời khác nhau của hai vợ chồng đưa đến sự nghi ngờ hôn nhân chân thật, hồ sơ sẽ bị trì hoãn lại để Sở Di Trú có thể cho sĩ quan điều tra của họ ra tận nhà để điều tra. Sĩ quan điều tra của Sở Di Trú sẽ liên lạc với những người ở cùng nhà và hàng xóm của đương sự để xem những người ở cùng nhà và hàng xóm có biết “người thừa hưởng” và “người bảo lãnh” có sống chung với nhau như vợ chồng hay không.

Nếu “người thừa hưởng” hoặc “người bảo lãnh” không đi phỏng vấn chung sau khi được hẹn thì sự thường trú của “người thừa hưởng” sẽ tự động bị chấm dứt (terminated) tính từ ngày thẻ xanh 2 năm hết hạn. Vì lý do đó, nếu “người thừa hưởng” hoặc “người bảo lãnh” không đi phỏng vấn được theo ngày Sở Di Trú đã định, “người thừa hưởng” nên làm đơn yêu cầu Sở Di Trú dời ngày hẹn đi phỏng vấn vào ngày khác khi cả hai vợ chồng có thể đi phỏng vấn chung. Nếu đơn I-751 bị từ chối, Sở Di Trú sẽ báo cho “người thừa hưởng” biết lý do đơn bị từ chối và Sở Di Trú sẽ chuyển hồ sơ của “người thừa hưởng” qua tòa di trú để tiến hành thủ tục trục xuất. Thường Sở Di Trú không tiến hành hồ sơ trục xuất ngay sau khi đơn I-751 bị từ chối, cho nên “người thừa hưởng” có thể lợi dụng cơ hội đó để làm mẫu đơn I-751 mới và xin miễn sự đòi hỏi làm đơn chung với “người bảo lãnh.” Khi “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 mới, Sở Di Trú sẽ hoãn sự tiến hành hồ sơ trục xuất để Sở Di Trú có cơ hội xét đơn I-751 mới đó.

Nếu Sở Di Trú quyết định rằng:

Sự hôn nhân của hai vợ chồng là hợp pháp theo luật của nơi làm hôn thú;

Sự hôn nhân là chân thật;

Ttrong thời gian giá trị thẻ xanh 2 năm, hôn thú không bị tòa án bãi bỏ; và

Không phải trả bất cứ chi phí nào để khuyến dụ hoặc thuyết phục ai để làm đơn bảo lãnh lúc đầu (ngoài tiền luật sư phí để làm hồ sơ bảo lãnh ra), Sở Di Trú sẽ phải chấp thuận đơn I-751 và cấp thẻ xanh 10 năm cho “người thừa hưởng.”

Để quyết định rằng sự hôn nhân là chân thật, câu hỏi chính cần trả lời là ý định của hai người lúc lập hôn thú. Cho nên, nếu hai người thật sự là vợ chồng nhưng sự hôn nhân của hai người không thành (tức là không còn sống với nhau như vợ chồng trong thời gian thẻ xanh 2 năm) và hôn thú chưa bị tòa án bãi bỏ, Sở Di Trú có thể chấp thuận đơn I-751 đó. Nhưng Sở Di Trú có thể nhìn vào sự đổ vở hôn nhân của 2 người để quyết định về sự chân thật trong hôn nhân của 2 người.

Nếu Sở Di Trú biết tin tức khác thường gì về đơn I-751 của 2 người, Sở Di Trú phải cho “người bảo lãnh” cơ hội để giải thích. Sau khi “người bảo lãnh” giải thích, nếu Sở Di Trú hài lòng với sự giải thích đó thì Sở Di Trú có thể chấp thuận đơn I-751 đó và nếu Sở Di Trú không hài lòng với sự giải thích thì Sở Di Trú sẽ từ chối đơn I-751 đó. Khi Sở Di Trú từ chối đơn I-751, Sở Di Trú phải cho biết lý do trên thư từ chối. Khi đơn I-751 bị từ chối, sự thường trú và giấy phép đi làm của “người thừa hưởng” sẽ bị kết thúc. “Người thừa hưởng” không được kháng cáo sự từ chối. Nhưng thường sau khi đơn I-751 bị từ chối, Sở Di Trú sẽ chuyển hồ sơ qua tòa di trú để tiến hành thủ tục trục xuất. Khi đó “người thừa hưởng” có quyền yêu cầu tòa di trú xét lại đơn I-751 của đương đơn. Sở Di Trú có bổn phận chứng minh rằng chi tiết trong đơn I-751 không đúng và sự từ chối là hợp pháp. Trong thời gian hồ sơ được tòa di trú xét sử, “người thừa hưởng” được Sở Di Trú cấp giấy tạm chứng minh sự thường trú.

Thẻ Xanh 10 Năm Ở Mỹ Và Những Điều Cần Biết

Thẻ xanh (green card) là thẻ xác nhận tình trạng thường trú nhân của một người nước ngoài tại Mỹ. Tại sao lại được gọi là thẻ xanh? Bởi vì vào cuối Thế chiến thứ II, mẫu thẻ thường trú này được in trên giấy màu xanh lá cây.

Tên

Ngày tháng năm sinh; giới tính; nơi sinh

Ngày hết hạn thẻ xanh

Số A: 8 hoặc 9 con số , hoặc USCIS#9 con số. Đây là số của Sở di trú Hoa Kỳ dùng để nhận biết mỗi người tương tự như số an sinh xã hội

Có quyền sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền như nhà cửa, xe hơi…

Có thể sinh sống và làm việc tại bất kì đâu trên đất nước Mỹ.

Tự do mở công ty để kinh doanh buôn bán.

Được hưởng tất cả các quyền lợi theo đạo luật Mỹ trừ quyền bầu cử.

Miễn xin thị thực đến các nước khác như Anh, Pháp, Canada…

Bạn cần phải đảm bảo rằng cuộc hôn nhân của bạn vẫn tồn tại kể từ ngày bạn kết hôn với người mà bạn đã đăng kí kết hôn cho tới thời điểm bạn xin cấp thẻ xanh. Trường hợp nếu bạn đã có con và đã từng được cấp thẻ xanh thì con của bạn cũng được phép chung đơn với bạn để được cấp thẻ xanh 10 năm.

Nếu bạn đang là một người chưa có thẻ xanh 02 năm như bố mẹ bạn thì bạn có thể thêm mình vào đơn xin cấp thẻ xanh 10 năm cùng với bố mẹ bạn.

Bạn là người đã có thẻ xanh 02 năm nhưng là người góa chồng, góa vợ nếu hôn nhân trước đó của bạn với một người công dân Mỹ nhưng đã chết là điều có thật.

Bạn là người đã có thẻ xanh 02 năm nhưng cuộc hôn nhân của bạn với một công dân Mỹ đã kết thúc, bạn và người đó đã ly hôn trong khoảng thời gian 02 năm sau hôn nhân thì bạn vẫn có thể xin thẻ xanh 10 năm.

Cuộc hôn nhân của bạn cùng với một công dân Mỹ hay một thường trú nhân tại Mỹ. Nhưng bạn hoặc con của bạn bị chính người công dân Mỹ hay thường trú nhân này ngược đãi, đánh đập hoặc bạn bị họ đẩy vào hoàn cảnh khó khăn.

Mẫu đơn xin cấp thẻ xanh I-751 được khai chung bởi 2 vợ chồng. Nếu bạn là người góa vợ/chồng sau khi kết hôn trong khoảng thời gian 02 năm chung sống thì bạn có thể tự nộp đơn xin cấp thẻ xanh 10 năm.

Giấy đăng kí kết hôn.

Nếu bạn đã có con thì cần phải có giấy khai sinh của con.

Giấy thuê nhà hay hợp đồng thuê nhà hoặc mua nhà có đứng tên của 2 vợ chồng.

Một tài khoản ngân hàng được đứng tên chung.

Các hóa đơn tiền điện, gas, nước, điện thoại mà 2 người cùng đứng tên chung.

Một người làm chứng về mối quan hệ vợ chồng sau khi có hôn thú hay vị hôn thê của bạn.

Các bằng chứng chứng minh về cuộc hôn nhân của bạn là có thật.

Sở Di trú thường sẽ hỏi những nộp dung sau đây:

Các nội dung khai trong đơn bảo lãnh và đơn xin thẻ xanh, bao gồm thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, … của người bảo lãnh và người được bảo lãnh;

Giờ giấc làm làm việc, sinh hoạt của vợ chồng;

Những đặc điểm cơ thể của vợ chồng, mà theo lẽ thông thường, đã là vợ chồng thật sự, thì phải biết được;

Thông tin về những người thân trong gia đình của vợ chồng, như cha mẹ, anh chị em, con cháu, …

Thông tin về những người làm chứng, và bạn bè của vợ chồng;

Sở Di trú Mỹ cấp thẻ xanh 02 năm cho những thường trú nhân có điều kiện thông qua cách kết hôn với công dân Mỹ hay thường trú nhân

* Trước hoặc sau khi phỏng vấn:

Thông thường, nếu trong khi phỏng vấn, Sổ Di trú nhận định hồ sơ là rõ ràng và đầy đủ chứng cứ, thì Sở si trú sẽ quyết định cấp ngay thẻ xanh 10 năm. Tuy nhiên, do hiện nay tình trạng khách du lịch và du học sinh Việt Nam sử dụng việc kết hôn giả để ở lại Mỹ quá nhiều, nên Sở di trú thường không quyết định cấp thẻ xanh 10 năm ngay trong khi phỏng vấn, mà sẽ thực hiện việc xem xét, kiểm tra lại trước khi quyết định cấp thẻ xanh 10 năm. Việc kiểm tra thường được thực hiện trước và sau khi phỏng vấn thông qua những cách phổ biến và nội dung sau đây:

Gọi điện thoại bất ngờ cho người thân trong gia đình

Gọi điện thoại bất ngờ cho người làm chứng hay bạn bè

Bất ngờ viếng thăm và kiểm tra thực tế tại nhà.

Thủ Tục Gia Hạn Thẻ Tạm Trú Cho Người Nước Ngoài Mới Nhất

Thủ tục gia hạn thẻ tạm trú được thực hiện khi thẻ tạm trú của người nước ngoài hết hạn. Thủ tục này do doanh nghiệp/tổ chức nơi người lao động nước ngoài làm việc thực hiện, gửi cho Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi người nước ngoài làm việc. Bài viết này chủ yếu giới thiệu cho các bạn biết hồ sơ, thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Bởi khi các bạn nắm được thủ tục thì các bạn sẽ dễ dàng chuẩn bị văn bản, giấy tờ cần thiết để nhanh chóng có được thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài vô cùng quan trọng. Khi người nước ngoài mang theo thẻ tạm trú sẽ được miễn thị thực khi xuất cảnh, nhập cảnh. Đặc biệt, nếu có thẻ tạm trú, họ sẽ được bảo đảm quyền cư trú theo quy định của pháp luật Việt Nam, có nghĩa là có thể mua căn hộ, nhà ở, kinh doanh, kết hôn…

Nếu thẻ tạm trú của bạn hết hạn thì xem như thẻ tạm trú không còn giá trị sử dụng và bạn phải thường xuyên gia hạn visa Việt Nam, do đó gây mất rất nhiều thời gian, công sức và chi phí để gia hạn hoặc xin cấp visa, đặc biệt bạn phải dán tem visa nhiều lần lên hộ chiếu của mình. Vì vậy bạn nên chú ý kiểm tra thời gian hết hạn của thẻ để tiến hành xin gia hạn thẻ tạm trú, tránh được những phiền phức sau đó .

Cơ sở pháp lý cho việc gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

– Luật số 47/2014/QH2013 – Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam;

Đối tượng gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam gồm:

– Nhà đầu tư – cá nhân có tên trên giấy chứng nhận đầu tư.

– Người nước ngoài làm việc với các cơ quan trong hệ thống bộ máy chính trị nhà nước Việt Nam.

– Người nước ngoài làm việc với các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội của Việt Nam.

– Trưởng văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

– Người đứng đầu văn phòng đại diện.

– Người lao động nước ngoài có giấy phép lao động của Sở lao động thương binh và xã hội cấp.

– Vợ hoặc chồng, con dưới 18 tuổi của nhà đầu tư, người lao động – theo người bảo lãnh.

– Sinh viên người nước ngoài học đại học, cao đẳng tại Việt Nam được tổ chức Giáo dục bảo lãnh.

– Luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam

– Phóng viên nước ngoài thường trú tại Việt Nam.

– Tờ khai đề nghị của cơ quan, tổ chức bảo lãnh (mẫu NA6)

– Tờ khai đề nghị gia hạn Thẻ tạm trú cho người nước ngoài (Mẫu NA8)

– 2 ảnh 3cm x 4cm

– Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn trên 1 năm

– Hồ sơ pháp nhân của tổ chức, doanh nghiệp bảo lãnh.

– Thẻ tạm trú gốc cũ

– Tùy từng trường hợp mà bổ sung một trong các giấy tờ sau:

– Giấy xác nhận tạm trú/Sổ khai báo tạm trú có đóng dấu của Công An Xã, Phường.

– Giấy giới thiệu/ủy quyền cho người Việt Nam đi làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tại Cơ quan xuất nhập cảnh.

* Lưu ý những văn bản, giấy tờ được thể hiện bằng ngôn ngữ nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng sang tiếng Việt.

Bạn có thể nộp hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời hạn của thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thẻ tạm trú đối với từng trường hợp khác nhau thì có thời hạn khác nhau. Chẳng hạn, với đối tượng có giấy phép lao động thì thời hạn gia hạn thẻ tạm trú hay thẻ tạm trú được cấp lại có thời hạn là 2 năm. Thẻ tạm trú được cấp lại đối với người là vợ hoặc chồng người nước ngoài có thời hạn là 3 năm.

Lợi thế khi thực hiện thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại PNVT

PNVT là một công ty đa dịch vụ với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc thực hiện các thủ tục hành chính cho người nước ngoài. Do đó chúng tôi có đầy đủ khả năng, kinh nghiệm và tiềm lực để có thể giúp bạn gia hạn thẻ tạm trú một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thẻ Xanh Vĩnh Viễn Và Cách Thức Gia Hạn trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!