Xu Hướng 5/2022 # Thủ Tục Cải Chính Thông Tin Trong Giấy Khai Sinh Đăng Ký Lại # Top View

Xem 3,168

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Cải Chính Trong Giấy Khai Sinh Đăng Ký Lại được cập nhật mới nhất ngày 18/05/2022 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,168 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Làm Giấy Khai Sinh Cho Con Của Mẹ Đơn Thân – Luật Tuệ An
 • Khi Làm Giấy Kết Hôn Có Được Bổ Sung Tên Cha Vào Giấy Khai Sinh Của Con Không?
 • Thủ Tục Làm Giấy Khai Sinh Quá Hạn
 • Khai Sinh – Đại Sứ Quán Việt Nam Tại Pháp
 • Mất Giấy Khai Sinh Bản Chính, Đăng Ký Lại Ở Đâu?
 • Năm 2022, do bận công tác nên tôi nhờ anh tôi làm thủ tục đăng ký lại khai sinh cho tôi ở xã nơi thường trú. Nay tôi làm hồ sơ chuyển công tác thì phát hiện Giấy khai sinh đăng ký lại của tôi bị sai nơi sinh và năm sinh của bố, mẹ.

  Năm 2022, do bận công tác nên tôi nhờ anh tôi làm thủ tục đăng ký lại khai sinh cho tôi ở xã nơi thường trú. Nay tôi làm hồ sơ chuyển công tác thì phát hiện Giấy khai sinh đăng ký lại của tôi bị sai nơi sinh và năm sinh của bố, mẹ. Lý do, anh tôi khai nhầm nơi sinh theo nơi đăng ký khai sinh (còn tôi sinh ở một xã thuộc tỉnh Hà Tây trước đây) và khai nhầm năm sinh của bố, mẹ (không đúng với năm sinh của bố mẹ tôi theo các giấy tờ cá nhân của họ như Bằng cấp, hồ sơ, học bạ, lý lịch đảng, Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu,…) Hiện nay, bố, mẹ tôi cũng không còn giữ được bản chính và bản sao Giấy khai sinh.

  Xin hỏi tôi phải làm gì, đến đâu để sửa những sai sót trên? Trân trọng cảm ơn.

  (Nguyễn Hải Hà – Hà Nội)

  Trả lời:

  Khoản 2 Điều 7 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định về điều kiện cải chính hộ tịch như sau:

  “2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.”

  Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, do lỗi của anh bạn khi làm thủ tục đăng ký lại khai sinh cho bạn, nên có sự sai sót về nơi sinh của bạn và năm sinh của bố mẹ bạn, do vậy bạn sẽ được cải chính những nội dung này trong bản chính Giấy khai sinh đăng ký lại cho đúng với nơi sinh của bạn và năm sinh của bố mẹ bạn.

  Về thẩm quyền tiến hành thủ tục cải chính tuổi nơi sinh của bạn, năm sinh của bố mẹ bạn trong Giấy khai sinh của bạn được quy định tại khoản 3 Điều 46 Luật Hộ tịch cụ thể như sau:

  “3. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch  cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc.”

  Về thủ tục đăng ký cải chính hộ tịch được quy định tại Điều 47 Luật Hộ tịch, cụ thể như sau:

  “1. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch được áp dụng theo quy định tại Điều 28 của Luật này.

  Trường hợp yêu cầu xác định lại dân tộc thì phải có giấy tờ làm căn cứ chứng minh theo quy định của pháp luật; trình tự được thực hiện theo quy định tại Điều 28 của Luật này.

  2. Thủ tục yêu cầu bổ sung thông tin hộ tịch được áp dụng theo quy định tại Điều 29 của Luật này.”

  Điều 28 Luật Hộ tịch quy định thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:

  Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

  3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.”

  Như vậy, theo quy định trên thì ngoài giấy tờ phải nộp như Tờ khai đăng ký cải chính hộ tịch (theo mẫu) bạn cần xuất trình Giấy khai sinh của bố, mẹ bạn làm căn cứ cải chính năm sinh của bố, mẹ và giấy tờ chứng minh nơi sinh của bạn.

  Tuy nhiên, theo bạn trình bày thì hiện nay bố, mẹ bạn không còn giữ được bản chính và bản sao Giấy khai sinh. Trong trường hợp này, bố mẹ bạn cần đến UBND cấp huyện nơi đã đăng ký khai sinh trước đây để yêu cầu cấp trích lục bản sao Giấy khai sinh. Nếu được cấp trích lục bản sao Giấy khai sinh thì đây sẽ là căn cứ để cải chính năm sinh của bố, mẹ bạn trong Giấy khai sinh của bạn.

  Trường hợp UBND cấp huyện không còn lưu giữ sổ đăng ký khai sinh của những năm đó thì sẽ có văn bản trả lời và bố mẹ bạn sẽ thuộc trường hợp được đăng ký lại việc sinh theo quy định tại Điều 24 Nghị định số 123/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch, cụ thể như sau:

   “1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2022 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

  3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.”

  Về thẩm quyền đăng ký lại khai sinh được quy định tại khoản 1 Điều 25 Nghị định số 123/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ, theo đó Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh.

  Hồ sơ đăng ký lại khai sinh được quy định tại khoản 1 Điều 26 Nghị định số 123/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ, theo đó gồm có các giấy tờ sau đây:

  “a) Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;

  c) Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài các giấy tờ theo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha – con, mẹ – con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý.”

  Ngoài ra, tại Điều 9 Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11//2015 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch quy định về giấy tờ, tài liệu là cơ sở đăng ký lại khai sinh như sau:

  “1. Bản sao Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (bản sao được công chứng, chứng thực hợp lệ, bản sao được cấp từ Sổ đăng ký khai sinh).

  2. Bản chính hoặc bản sao giấy tờ có giá trị thay thế Giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam.

  3. Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không có giấy tờ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này thì giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ sau đây là cơ sở để xác định nội dung đăng ký lại khai sinh:

  a) Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;

  b) Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú;

  c) Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Chứng chỉ, Học bạ, Hồ sơ học tập do cơ quan đào tạo, quản lý giáo dục có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận;

  d) Giấy tờ khác có thông tin về họ, chữ đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân;

  đ) Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con, mẹ con.

  Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao các giấy tờ nêu trên (nếu có) và phải cam đoan đã nộp đủ các giấy tờ mình có. Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh cam đoan không đúng sự thật, cố ý chỉ nộp bản sao giấy tờ có lợi để đăng ký lại khai sinh thì việc đăng ký lại khai sinh không có giá trị pháp lý.”

  Thủ tục đăng ký lại khai sinh được thực hiện như sau:

  Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu việc đăng ký lại khai sinh là đúng theo quy định của pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện đăng ký lại khai sinh như trình tự quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Luật Hộ tịch.

  Nếu việc đăng ký lại khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đây thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký khai sinh trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

  Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.

  Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký khai sinh, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại khai sinh như quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Luật Hộ tịch.

  Trường hợp người yêu cầu có bản sao Giấy khai sinh trước đây được cấp hợp lệ thì nội dung đăng ký khai sinh được ghi theo nội dung bản sao Giấy khai sinh; phần khai về cha, mẹ được ghi theo thời điểm đăng ký lại khai sinh.

  Trường hợp người yêu cầu không có bản sao Giấy khai sinh nhưng hồ sơ, giấy tờ cá nhân có sự thống nhất về nội dung khai sinh thì đăng ký lại theo nội dung đó. Nếu hồ sơ, giấy tờ không thống nhất về nội dung khai sinh thì nội dung khai sinh được xác định theo hồ sơ, giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chính thức hợp lệ đầu tiên; riêng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì nội dung khai sinh được xác định theo văn bản của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị.

  Nguyễn Tuân

   

  Nguyễn Sỹ Tuấn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Giấy Khai Sinh Theo Kt3 ?
 • Xin Cấp Bản Sao Khai Sinh Tại Đâu?
 • Dịch Vụ Xét Nghiệm Adn Huyết Thống Làm Giấy Khai Sinh
 • Thủ Tục Xét Nghiệm Adn Làm Giấy Khai Sinh Tại Genlab
 • Dịch Vụ Xét Nghiệm Adn Làm Giấy Khai Sinh
 • Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Cải Chính Trong Giấy Khai Sinh Đăng Ký Lại trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100