Xu Hướng 5/2022 # Thủ Tục Cấp Lại Giấy Khai Sinh Bản Gốc Theo Quy Định Hiện Hành # Top View

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Cấp Lại Giấy Khai Sinh Bản Gốc Theo Quy Định Hiện Hành được cập nhật mới nhất ngày 18/05/2022 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 1,782 lượt xem.

• Thủ Tục Thay Đổi Nội Dung Giấy Khai Sinh Bản Gốc Theo Quy Định Hiện Hành
  • Hướng Dẫn Thủ Tục Cấp Lại Giấy Khai Sinh Bản Gốc ?
  • Hướng Dẫn Đăng Ký Giấy Khai Sinh Cho Con Năm 2022
  • Thủ Tục Làm Giấy Khai Sinh Cho Con Của Mẹ Đơn Thân
  • Thủ Tục Đăng Ký Khai Sinh Cho Con Của Mẹ Đơn Thân
  • Người gửi: Hà Thu Trang

Luật sư tư vấn

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 123/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.

2. Thủ tục cấp lại giấy khai sinh bản gốc theo quy định hiện hành

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

“Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2022 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại”. Như vậy, trong trường hợp giấy khai sinh của bạn bị mất và bạn đã từng được đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền từ trước 01/01/2016 nên bạn có thể yêu cầu đăng ký lại giấy khai sinh.

Hồ sơ đăng ký lại khai sinh gồm các giấy tờ sau đây:

– Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;

– Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài các giấy tờ trên, còn phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha – con, mẹ – con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý.

Thủ tục đăng ký lại khai sinh:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người có yêu cầu đăng ký khai sinh lại nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định tại Bộ phận 1 cửa thuộc Uỷ ban nhân dân xã hoặc trực tiếp tại Phòng Tư pháp.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ, cấp phiếu hẹn cho người thực hiện thủ tục.

Bước 3: Xác minh, giải quyết hồ sơ

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu việc đăng ký lại khai sinh là đúng theo quy định của pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

– Nếu việc đăng ký lại khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đây thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký khai sinh trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký khai sinh, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại khai sinh.

– Trường hợp người yêu cầu có bản sao Giấy khai sinh trước đây được cấp hợp lệ thì nội dung đăng ký khai sinh được ghi theo nội dung bản sao Giấy khai sinh; phần khai về cha, mẹ được ghi theo thời điểm đăng ký lại khai sinh.

– Trường hợp người yêu cầu không có bản sao Giấy khai sinh nhưng hồ sơ, giấy tờ cá nhân có sự thống nhất về nội dung khai sinh thì đăng ký lại theo nội dung đó. Nếu hồ sơ, giấy tờ không thống nhất về nội dung khai sinh thì nội dung khai sinh được xác định theo hồ sơ, giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chính thức hợp lệ đầu tiên; riêng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì nội dung khai sinh được xác định theo văn bản của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị.

Bước 4. Nhận kết quả

Người thực hiện thủ tục theo thời gian ghi trên phiếu hẹn đến Uỷ ban nhân dân xã nhận kết quả của thủ tục.

Tuyết Chinh tổng hợp

• 4 Thủ Tục Làm Giấy Khai Sinh 2022 Ở Xã, Phường Hộ Tịch
  • Thủ Tục Làm Giấy Khai Sinh Cho Con
  • Cơ Quan Nào Tiến Hành Thủ Tục Làm Giấy Khai Sinh Bản Sao?
  • Thủ Tục Làm Giấy Khai Sinh Bản Sao
  • Xét Nghiệm Làm Giấy Khai Sinh
  • Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Cấp Lại Giấy Khai Sinh Bản Gốc Theo Quy Định Hiện Hành trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!