Xu Hướng 6/2023 # Thủ Tục Ghi Chú Ly Hôn Với Người Nước Ngoài # Top 10 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Thủ Tục Ghi Chú Ly Hôn Với Người Nước Ngoài # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Ghi Chú Ly Hôn Với Người Nước Ngoài được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vậy có nhiều người ly hôn với người nước ngoài không? Thật ra, dù là người Việt hay người nước ngoài thì đều có những vấn đề trong hôn nhân. Người Nhật thì quá yêu công việc dẫn tới bỏ bê gia đình, người Hàn thì ham việc và gia trưởng…Nói chung, thật khó có thể tìm được người hoàn hảo. Vì vậy, dù kết hôn với người Việt hay người nước ngoài thì đều có thể đứng trước cuộc hôn nhân đổ vỡ nếu không tìm được giải pháp. Khi đã ly hôn với người nước ngoài thì một việc rất quan trọng cần làm đó là ghi chú lý hôn. Vậy thủ tục này được hiểu như thế nào?

1. Thứ nhất, về thuật ngữ “ghi chú ly hôn”

Phải nói rằng, thuật ngữ này cực kỳ khó hiểu. Ngay cả những người có kiến thức về luật, đôi khi còn cảm giấy xa lạ khi được nghe lần đầu. Dưới góc độ pháp lý thì thuật ngữ này được hiểu rất phức tạp. Nôm na bạn có thể hiểu rằng, ghi chú ly hôn là việc bạn khai báo với cơ quan của Việt Nam về việc bạn đã ly hôn ở nước ngoài.

2. Tại sao lại phải ghi chú ly hôn

Ghi chú ly hôn áp dụng trong trường hợp công dân Việt Nam ly hôn tại nước ngoài. Do việc ly hôn của công dân ở nước ngoài nên cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam không thể biết việc công dân đã ly hôn. Do đó, trong sổ hộ tịch lưu thông tin nhân thân của công dân vẫn là thông tin công dân đang có vợ hoặc có chồng.

Việc ghi chú ly hôn nhằm thông báo kịp thời tới cơ quan của Việt Nam về việc công dân đã ly hôn. Do đó, khi cần xác nhận tình trạng hôn nhân, cơ quan của Việt Nam có căn cứ để xác nhận công dân đã ly hôn.

3. Cần chuẩn bị giấy tờ gì để thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn

Để ghi chú ly hôn, người nộp hồ sơ cần chuẩn bị giấy tờ bao gồm những giấy tờ sau:

Giấy tờ tùy thân;

Giấy tờ cư trú;

Giấy tờ ly hôn đã có hiệu lưc pháp luật;

Tờ khai ghi chú ly hôn.

Giấy tờ về nhân thân của vợ/chồng cũ.

Một số vấn đề cần lưu ý:

Giấy tờ cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt

Do mỗi bạn một hoàn cảnh nên giấy tờ cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt rất rõ. Ngoài ra, mỗi địa phương sẽ có yêu cầu riêng về từng loại giấy tờ. Do đó, khi đi nộp hồ sơ chắc chắn bạn sẽ phải bổ sung thêm một số giấy tờ nữa. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên nhờ đơn vị có kinh nghiệm kiểm tra giấy tờ trước khi bạn mang đi nộp.

Tính hợp pháp của giấy tờ

Giấy tờ ly hôn là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp nên cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam

3. Ghi chú ly hôn ở đâu?

Thông thường, cơ quan có thẩm quyền ghi chú ly hôn là UBND cấp huyện hoặc tương đương nơi bạn đang cư trú. Tại đó, bạn cũng hoàn thiện tờ khai và nộp hồ sơ. Kết quả sẽ được trả sau 05 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Lưu ý, thủ tục ghi chú ly hôn chỉ cần có mặt người Việt, không yêu cầu người nước ngoài có mặt. Ngoài ra, bạn cũng có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay. Việc ủy quyền phải bằng văn bản và có chứng thực.

4. Kết quả của thủ tục ghi chú ly hôn

Kết quả của ghi chú ly hôn là trích lục ghi chú ly hôn. Trong bản trích lục sẽ ghi vắn tắt về thông tin ly hôn của bạn và người nước ngoài. Bao gồm: họ và tên của hai bên đương sự, nội dung ly hôn…

Bản trích lục ly hôn có tác dụng thay thế cho bản chính và được sử dụng tại Việt Nam.

5. Kết luận về thủ tục ghi chú ly hôn

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục ghi chú ly hôn. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được ý kiến góp ý từ các bạn.

Ngoài ra, nếu bạn không am hiểu hoặc không tiện đi lại, bạn có thể ủy quyền cho Anzlaw thực hiện thủ tục này thay cho bạn. Với kinh nghiệm hàng chục năm tư vấn kết hôn và ly hôn với người nước ngoài, cùng mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tin tưởng có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất dựa trên các tiêu chí sau:

Tư vấn miễn phí nhiệt tình, chính xác

Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đúng, đủ, trong thời gian nhanh nhất

Chi phí thấp nhất và chỉ nhận thanh toán khi có kết quả

Hỗ trợ giải quyết những vấn đề phát sinh

Tổng Hợp Thủ Tục Ly Hôn Với Người Nước Ngoài

Ly hôn với người nước ngoài là một trong những thủ tục có yếu tố nước ngoài được nhiều người đánh giá là rất phức tạp mà nếu không được tư vấn, hỗ trợ thì rất khó có thể thực hiện, đặc biệt nếu lại là ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài không dễ dàng như nhiều người từng suy nghĩ. Bởi lẽ thủ tục này là vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài, nên thời gian giải quyết lâu hơn và hồ sơ phức tạp.

Nhằm cung cấp cho các bạn cái nhìn toàn diện về thủ tục ly hôn với người nước ngoài, Anzlaw sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những nét đặc thù và thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam. Qua đó, các bạn sẽ tự rút ra nhận xét, đánh giá của riêng mình về thủ tục này.

1. Đặc thù của ly hôn với người nước ngoài

Ly hôn là điều không ai mong muốn xảy ra trong cuộc đời mình. Đó là điều bất đắc dĩ mà chỉ ai không may mắn phải đối mặt. Tới mức ra tòa để ly hôn là mọi thứ đã đi quá xa mà khó có thể cứu vãn. Tuy vậy, thủ tục ly hôn cũng không hề dễ dàng. Các bạn phải trải qua khá nhiều quy trình và thủ tục mới chấm dứt được quan hệ hôn nhân.

Ly hôn với người nước ngoài là ly hôn có yếu tố nước ngoài. Do đó ngoài việc tuân thủ pháp luật Việt Nam thì còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Vì vậy, ly hôn với người nước ngoài khá phức tạp. Soạn đơn ly hôn như thế nào?. Ly hôn tại đâu?. Ai có quyền trực tiếp nuôi con?. Trách nhiệm với con cái của người không trực tiếp nuôi con?. Phân chia tài sản như thế nào?. Đó là những câu hỏi chung nhất về ly hôn với người nước ngoài.

Với mỗi một trường hợp khác nhau thì khi ly hôn sẽ được giải quyết theo hướng khác nhau. Vì vậy, trong bài viết này, Anzlaw tập trung vào giải quyết cho các bạn một số nội dung. Những nội dung này bao gồm: Thứ nhất là cơ quan giải quyết ly hôn; thứ hai là thủ tục ly hôn; thứ ba là hồ sơ ly hôn; cuối cùng là thời gian giải quyết ly hôn.

2. Cơ quan giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh – nơi người Việt Nam có hộ khẩu thường trú là cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương với người nước ngoài thì nguyên đơn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân nơi bị đơn – người nước ngoài cư trú, làm việc cuối cùng. Nếu bị đơn không cư trú, làm việc tại Việt Nam thì nguyên đơn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân nơi cư trú của mình.

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn thì cả hai có thể lựa chọn Tòa án nhân dân tỉnh nơi người Việt có hộ khẩu hoặc nơi người nước ngoài đang cư trú, làm việc để giải quyết việc ly hôn.

Trường hợp ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài mà cả hai vợ chồng đang cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài ở Việt Nam thì thủ tục ly hôn này thuộc thẩm quyền riêng biệt của Tòa án Việt Nam.

3. Thủ tục ly hôn với người nước ngoài trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của người nước ngoài

Trường hợp người Việt Nam yêu cầu ly hôn đơn phương với người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài mà không thể cung cấp đúng họ tên, địa chỉ của người nước ngoài theo yêu cầu của Tòa án.

Đối với trường hợp này, nếu người Việt Nam, người thân của họ hoặc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài đã tiến hành xác minh tin tức, địa chỉ của người nước ngoài nhưng không có kết quả.

Người Việt Nam có quyền yêu cầu Tòa án thông báo trên cổng thông tin điện tử của Tòa (nếu có), cổng thông tin điện tử của cơ quan đại diện Ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài. Trường hợp cần thiết có thể thông báo qua kênh dành cho người nước ngoài của Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình trung ương trong 03 ngày liên tiếp.

Và trong trường hợp này, tòa án không phải tống đạt lại văn bản tố tụng cho đương sự ở nước ngoài. Hết thời gian 01 tháng, kể từ ngày đăng thông báo, Tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt đương sự.

4. Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài

Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài cần các giấy tờ cơ bản sau:

Đơn ly hôn;

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương. Lưu ý, đối với trường hợp các bạn lựa chọn đăng ký kết hôn tại nước ngoài thì khi tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa án Việt Nam, không sử dụng giấy tờ chứng nhận quan hệ hôn nhân của nước ngoài để nộp hồ sơ ly hôn. Bạn có thể thay thế giấy tờ đó bằng trích lục ghi chú kết hôn;

Giấy tờ nhân thân của hai vợ chồng (chứng minh thư, hộ chiếu, hộ khẩu, thẻ tạm trú/thường trú của người nước ngoài…);

Giấy tờ nhân thân của con chung (nếu có yêu cầu giải quyết tranh chấp nuôi con);

5. Thời gian giải quyết việc ly hôn với người nước ngoài

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài tùy thuộc vào từng trường hợp. Nếu việc ly hôn cần tới ủy thác tư pháp thì còn phụ thuộc vào kết quả thủ tục này.

Do vậy, có trường hợp ly hôn với người nước ngoài chỉ mất 06 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý hồ sơ. Có trường hợp thời gian kéo dài hàng năm. Thậm chí có trường hợp kéo dài nhiều năm mới có thể giải quyết dứt điểm.

6. Đánh giá về thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và sự hiểu biết của mình, Anzlaw đã tư vấn cho các bạn về thủ tục ly hôn với người nước ngoài.

Việc hoàn thiện hồ sơ ly hôn cũng là điều không dễ dàng. Đó là chưa kể tới việc bảo vệ quyền lợi khi có tranh chấp như về quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn hoặc về tài sản chung của 2 vợ chồng.

Do vậy, để tiết kiệm thời gian khi làm thủ tục ly hôn với người nước ngoài, các bạn cần chuẩn bị cho mình đầy đủ hồ sơ, xác định đúng cơ quan thụ lý đơn và tìm hiểu toàn bộ quá trình ly hôn.

Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Với Người Nước Ngoài

Khi cuộc sống vợ chồng trở nên trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì giải pháp cuối cùng là ly hôn để giải thoát cho cả hai bên. Đối với trường hợp ly hôn đơn phương với người nước ngoài, thủ tục giải quyết có phần phức tạp, khó khăn hơn.

Khi cuộc sống vợ chồng trở nên trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì giải pháp cuối cùng là ly hôn để giải thoát cho cả hai bên. Đối với trường hợp ly hôn đơn phương với người nước ngoài, thủ tục giải quyết có phần phức tạp, khó khăn hơn. Công ty Luật Hoàng Phú xin được tư vấn về trình tự, thủ tục ly hôn với người nước ngoài như sau:

– Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

– Luật hôn nhân và gia đình 2014;

– Các văn bản hướng dẫn khác.

– Căn cứ Điều 127– Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Việc ly hôn giữa công dân Việt nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

– Theo Điều 469 và Điều 470 – Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định, thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc Tòa án Việt Nam.

– Căn cứ Điều 35, 37 Bộ Luật Tố tụng dân sự2015 quy định:

– Căn cứ Điều 38,39- BLTTDS quy định:

+ Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc ở Việt Nam hoặc có tránh chấp việc cấp dưỡng nuôi con thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết.

– Đơn xin ly hôn;

– Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân (bản sao chứng thực);

– Hộ khẩu (bản sao chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (Bản sao chứng thực);

– Các giấy tờ, tài liệu về tài sản chung: Giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy đăng kí xe, sổ tiết kiệm, Giấy chứng nhận góp vốn, cổ phiếu…) nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung.

– Trường hợp đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài mà muốn giải quyết ly hôn tại Việt Nam thì trước khi làm thủ tục ly hôn, đương sự phải làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở tư pháp rồi mới được nộp đơn xin ly hôn.

– Đương sự nộp hồ sơ xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;

– Trong thời hạn 7-15 ngày, nếu xét thấy hồ sơ hợp lệ và đúng thẩm quyền, Tòa án thụ lý đơn, Thẩm phán ra thông báo cho đương sự nộp tạm ứng án phí cho Tòa án.

– Đương sự nộp tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án, sau đó nộp lại biên lai thu tiền cho Tòa án.

– Trường hợp ly hôn đơn phương, Tòa án thụ lý vụ án ly hôn và ra thông báo thụ lý vụ án gửi Viện Kiểm sát cùng cấp và đương sự.

– Tòa án tiến hành hòa giải.

– Nếu hòa giải không thành, tòa án mở phiên tòa xét xử theo thủ tục pháp luật quy định.

– Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn: khoảng 1-4 tháng làm việc

– Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn: 4-6 tháng làm việc

Trường hợp bị đơn vắng mặt thì thời gian giải quyết ly hôn sẽ kéo dài từ 12-24 tháng do Tòa án phải tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp.

– Xác định thẩm quyền tòa án.

– Việc ủy thác ghi lời khai, tống đạt giấy tờ, thu thập chứng cứ, xác minh địa chỉ, trưng cầu giám định.

– Các đương sự cố tình kéo dài thời gian giải quyết vụ án, cố tình làm cho vụ án không thể giải quyết được

– Bất cập từ các quy định của pháp luật hiện hành…

1. Tư vấn, đánh giá hồ sơ, đưa ra ra phương án tốt nhất cho khách hàng.

– Giải đáp và hướng dẫn về chế độ cấp dưỡng, chế độ thăm nom, nuôi dậy con sau ly hôn.

3. Sau khi ký hợp đồng dịch vụ, Luật sư Hoàng Phú sẽ hỗ trợ khách hàng soạn hồ sơ, chuẩn bị đơn từ và các công việc cụ thể khác để tiến hành giải quyết;

4. Về thời gian xử lý vụ việc, Luật sư Hoàng Phú sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ.

5. Chi phí: Đối với từng trường hợp cụ thể thì chi phí khác nhau, quý khách hãy liên hệ trực tiếp đến Hotline Luật Hoàng Phú để biết thêm thông tin .

Phòng 501 – Tầng 05 – 276 Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội

Thủ Tục Ly Hôn Vắng Mặt Với Người Nước Ngoài

Nhưng do cuộc sống bị ngăn cách về khoảng cách địa lý, với lại do chúng tôi giờ thấy không hợp nhau, nên chúng tôi đồng ý thuận tình ly hôn. Chúng tôi chưa có con và không có tranh chấp gì về tài sản. Nay chúng tôi muốn ly hôn thì phải làm sao, chồng của tôi không thể về Việt Nam được, Luật sư giải quyết bao lâu thì xong. Mong luật sư giúp đỡ.

Nếu bạn và chồng bạn đã thỏa thuận được tất cả vấn đề và thuận tình ly hôn, trong khi đó chồng bạn đang định cư ở nước ngoài không thể về Việt Nam để làm thủ tục thì chồng bạn có thể làm đơn xin ly hôn vắng mặt có nội dung:

Chồng bạn đồng ý ly hôn với bạn nói rõ nguyện vọng về con chung và tài sản chung ( nếu có);

Nói rõ lý do vắng mặt và yêu cầu Tòa án Việt Nam xử vắng mặt;

Cam kết sẽ không tranh chấp hay khiếu nại gì về sau.

Đồng thời làm bản tự khai với nội dung đồng ý ly hôn và không có tranh chấp gì về tài sản.

Làm giấy ủy quyền cho một người ở Việt Nam nhận toàn bộ các văn bản tống đạt của Tòa án.

Sau đó chồng bạn đem tới Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại Úc chứng thực chữ ký và gửi về Việt Nam cho bạn để bạn hoàn tất các thủ tục ở Việt Nam rồi nộp kèm theo hồ sơ xin ly hôn lên Tòa án có thẩm quyền thụ lý và giải quyết, theo luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trung ương có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Hồ sơ thuận tình ly hôn trong trường hợp này bao gồm:

Đơn xin ly hôn: Đơn xin ly hôn do bên không có quốc tịch Việt Nam làm và thực hiện hợp pháp hóa tại lãnh sự rồi chuyển về cho bên có quốc tịch Việt Nam ký. Về tài sản chung và con chung hai bên có thể tự thỏa thuận giải quyết hay yêu cầu tòa giải quyết và ghi rõ trong đơn xin ly hôn.

Giấy chứng nhận kết hôn: Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Nếu không có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc có thể thay thế bằng bản sao do chính cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp

Các giấy tờ của bên có quốc tịch Việt Nam gồm:

Giấy tờ của bên có quốc tịch nước ngoài;

Bản sao hộ chiếu hoặc Visa đã được hợp thức hóa lãnh sự;

Đơn xin vắng mặt trong toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn tại tòa án tại Việt Nam đã được hợp thức hóa tại lãnh sự quán;

Giấy ủy quyền cho một người ở Việt Nam nhận toàn bộ văn bản tống đạt của Tòa án.

Sau đó bạn nộp đơn lên Tòa án yêu cầu giải quyết.

Thời gian giải quyết thông thường có thể kéo dài từ 06 tháng đến 01 năm.

Tuy nhiên Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm có thể giúp bạn giải quyết nhanh trong thời gian 2- 15 ngày, bạn chỉ phải lên tòa 01 lần duy nhất là xong và giảm bớt các thủ tục theo quy định. Mọi việc chúng tôi sẽ lo hết cho bạn.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Ghi Chú Ly Hôn Với Người Nước Ngoài trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!