Xu Hướng 9/2023 # Thủ Tục Gia Hạn Giấy Phép Định Cư Tại Thụy Điển # Top 14 Xem Nhiều | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Thủ Tục Gia Hạn Giấy Phép Định Cư Tại Thụy Điển # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Gia Hạn Giấy Phép Định Cư Tại Thụy Điển được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thủ tục gia hạn giấy phép định cư tại Thụy Điển

Hiện nay có rất nhiều người Việt không biết hay chưa hiểu cách làm thủ tục gia hạn giấy phép định cư vĩnh viễn tại Thụy Điển nên mình xin mạn phép viết 1 hướng dẫn làm thủ tục này. Thật ra thủ tục này rất đơn giản và được định rất rõ ràng trong trang web của Sở Di Dân sau : https://www.migrationsverket.se/Privatpersoner/Flytta-till-nagon-i-Sverige/Forlanga-tillstand.html

Nếu bạn đã có giấy phép định cư trong 6 tháng hoặc hơn và phải làm thủ tục gia hạn trước khi giấy phép hiện tại hết hạn. Bạn có quyền tiếp tục chờ đợi quyết định mới. Thủ tục làm đơn yêu cầu phải làm sớm nhất trước 30 ngày trước khi giấy phép hiện tại của bạn hết hạn.

Khi bạn làm thủ tục bằng trang web, bạn được hướng dẫn rõ ràng về cách bạn điền đơn và nơi bạn sẽ gửi đơn. Nó sẽ trở nên dễ dàng hơn để làm đúng và làm tăng khả năng nhận quyết định mới nhanh hơn. Lưu ý rằng bạn không thể làm thủ tục đăng ký qua trang web nếu mối quan hệ của bạn đã kết thúc.

Bạn có thể xem thủ tục xin gia hạn giấy định cư vĩnh viễn tại Thụy Điển trong trường hợp mối quan hệ của bạn với người sambo hoặc chồng/vợ của bạn đã kết thúc.

Thủ tục

Bước 1: Điền vào đơn:

1

Bạn và người sẽ đến sống tại Thụy Điển đã hơn 18 tuổi.

2

Bạn và những đứa trẻ cùng làm thủ tục với bạn phải đã đăng ký hộ khẩu ở Thụy Điển.

3

Bạn phải có địa chỉ email.

4

Bạn có khả năng trả tiền phí thủ tục qua thẻ nhà băng loại Visa hay Mastercard hay Eurocard-kort

5

Bạn phải có máy scan (máy quét chữ ) hay chụp hình các loại giấy tờ được yêu cầu gửi kèm.

Đây là các hồ sơ bạn sẽ scan hoặc chụp lại và gửi kèm theo yêu cầu gia hạn của bạn

1

Bản sao hay copy của passport (hộ chiếu) cái mà chứng minh lý lịch của bạn, hình , chữ ký, số hộ chiếu, quốc gia cấp, thời hạn có hiệu lực và nếu bạn có giấy phép được sống ở quốc gia nào khác ngoài quốc gia của bạn. Nếu như hộ chiếu của bạn đã hết hiệu lực bạn buộc phải gia hạn bởi vì bạn không thể nhận được giấy phép định cư mới với thời gian dài hơn thời gian có hiệu lực của hộ chiếu. Bạn có thể gia hạn hộ chiếu tại nước của bạn hay đại sứ quán của quốc gia bạn.

2

Bản sao hộ chiếu hay giấy chứng minh (hay còn gọi là ID-kort) có thông tin cá nhân của người mà bạn nộp đơn xin giấy phép cư trú ở lại với họ.

3

Kiểm tra thông tin trong hồ sơ bạn gửi cho chúng tôi phải rõ ràng. Tại các bạn sao hộ chiếu phải có số hiệu và ký tự nằm ở trên và ở dưới của bản sao phải rõ ràng.

Với những người làm đơn cho con nhỏ thì bạn cũng phải gửi kèm theo hồ sơ sau:

Bản sao trang hộ chiếu có thông tin cá nhân , hình ảnh, chữ ký, số hiệu hộ chiếu, quốc gia cấp và thời hạn có hiệu lực và nếu đứa nhỏ có giấy phép cư trú ở quốc gia khác ngoài quốc gia của chúng thì cũng phải gửi theo.

Nếu con bạn đã hơn 18 tuổi thì bạn có thể không cần làm chung với chúng qua trang web. Thay vào đó người đó có thể làm riêng thủ tục bằng mẫu đơn : Thủ tục xin giấy phép định cư tại thụy điển số 160011.

Hầu hết tất cả các trường hợp bạn phải trả phí làm thủ tục. Bạn trả tiền bằng Visa hoặc Masterkort. Khi bạn hoàn tất làm thủ tục và gửi thì sẽ xuất hiện trang web yêu cầu trả phí. Bạn sẻ nhận được mail với xác nhận rằng hồ sơ thủ tục của bạn đã chấp thuận. Sở di dân sẽ liên lạc với bạn nếu như cần được bổ sung thêm thông tin.

Biểu giá cấp giấy giấy phép cư trú tại Thụy Điển :

Lưu ý : Bạn sẽ không được nhận lại phí làm thủ tục nếu như đơn của bạn bị từ chối.

Bước 4 : Phỏng vấn tại Sở di dân

Có 2 trường hợp :

Nếu bạn làm đơn cùng với con riêng của bạn thì sở di dân sẽ gặp bạn để phỏng vấn. Bạn sẽ nhận được một thông báo về thời gian từ sở di dân gửi đến địa chỉ mail bạn khai báo trước đó khi bạn hoàn tất hồ sơ.

Nếu bạn và người bạn đời của bạn không có con chung đôi khi Sở di dân muốn gặp bạn và người bạn đời của bạn hoặc cả người thân của bạn để phỏng vấn. Trong trường hợp bạn đến phỏng vấn bạn sẽ được nhận một thư thông báo về thời gian từ sở di dân gửi đến địa chỉ mail bạn khai báo trước đó khi bạn hoàn tất hồ sơ.

Trong thời gian bạn gửi đơn xin gia hạn giấy phép định cư vĩnh viễn tại Thụy Điển bạn vẫn có quyền ở lại Thụy Điển cho đến khi Sở Di Dân đưa ra quyết định. Bạn cũng sẽ có quyền tiếp tục làm việc nếu bạn có giấy phép trong 6 tháng hoặc hơn và thủ tục này đã được làm trước khi giấy phép hiện tại hết hạn.

Hãy nhớ rằng bạn chỉ có quyền tiếp tục lao động trong thời gian chờ đợi nếu hồ sơ của bạn đã gửi đến Sở Di Dân trước khi giấy phép trước đó của bạn hết hạn.

Nếu trước đó bạn đã có một quyết định từ chối hoặc trục xuất và bạn làm thủ tục sau khi giấy phép trước đó của bạn hết hạn thì hồ sơ của bạn sẽ được kiểm tra dựa trên những qui định về cản trở thực thi và lúc đó sẽ áp dụng những qui định khác cũng như những yêu cầu khắt khe hơn để có được giấy phép.

Trong trường hợp Sở di dân cần thêm thông tin từ bạn:

Đi ra khỏi ngoài Thụy Điển trong thời gian xử lý hồ sơ:

Nếu bạn đi nước ngoài trong cùng thời gian với giấy phép định cư bạn hết hạn thì rất khó để bạn có thể đến Thụy Điển trước khi nhận được giấy phép mới được cấp. Bạn cần phải chờ quyết định mới của bạn ngoài Thụy Điển.

Bước 6 Qui định về thẻ cư trú

Nếu bạn nhận được giấy phép định cư bạn sẽ được nhận một thẻ cư trú. Thẻ này là một căn cứ để bạn có giấy phép được ở lại Thụy Điển và trong đó sẽ có bao gồm hình thẻ và dấu vân tay của bạn. Bạn sẻ phải đặt giờ với Sở Di Dân để chụp hình và lăn tay càng sớm càng tốt. Điều này là cần thiết ngay cả khi trước đó bạn đã có thẻ cư trú vì hình và dấu vân tay của bạn không được lưu lại trong hồ sơ dữ liệu của Sở Di Dân.

Bạn sẽ nhận giấy phép định cư vĩnh viễn tại Thụy Điển nếu như bạn với người bạn đời hay người thân ở cùng với nhau trong 2 năm. Giấy phép định cư vĩnh viễn tại Thụy Điển của bạn qui định thời gian bạn được đinh cư ở Thụy Điển . Hãy nhớ rằng nếu như bạn không ở Thụy Điển trong một thời gian dài trong thời gian thử thách 2 năm thì nó có khả năng ảnh hưởng đến việc bạn được nhận giấy định cư vĩnh viễn.

Khiếu nại về quyết định của giấy phép định cư vĩnh viễn tại Thụy Điển

Bạn có thể khiếu nại về quyết định của giấy phép định cư. Khiếu này này cần được gửi đến Sở Di Dân trong ba tuần gần nhất kể từ ngày bạn nhận được một phần của quyết định. Bạn được quyền thuê luật sư hay ủy quyền cho bất kỳ ai để đại diện cho bạn khiếu nại. Trẻ em dưới 18 tuổi thì không thể tự khiếu nại. Điều này sẽ được thực hiện bởi cha mẹ chúng hay người nào bảo cho trẻ để khiếu nại cho chúng.

– Các bước thực hiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài

– Dịch vụ tư vấn kết hôn với quốc tịch Việt Nam cho người nước ngoài

– Dịch thuật hồ sơ đăng ký kết hôn nhanh

– Hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ kết hôn với người nước ngoài

THÔNG TIN LIÊN HỆ LÀM VISA THỤY ĐIỂN NHANH:

– Làm visa du lịch đi Thụy Điển thăm vợ/chồng tương lại nhanh gọi 0989313339

Hotline tư vấn visa Thụy Điển nhanh: 1900 6920 hoặc Mobile/Zalo/Viber: 012475 33333

Tel tư vấn kết hôn: 04.36285414 / 04.66888684 / 0523868666 / 08.22656666

Quang Binh: 64 Hoang Dieu Str, Dong Hoi City, Quang Binh

Ho Chi Minh: 15B1 Dong Son Str, 7 Ward, Tan Binh Dist, Ho Chi Minh

Kinh Nghiệm Làm Thủ Tục Xin Giấy Phép Định Cư Tại Thụy Điển

Trong thời gian qua mình có làm giúp các bạn của mình trong vấn đề xin gia hạn giấy phép định cư tại Thụy Điển (permanent uppehållstillstånd ) và rút ra được 1 số kinh nghiệm. Mình viết lại để cho những ai sau này xin gia hạn giấy phép định cư cho mình hay cho người thân sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra 1 số vấn đề mà mình nghĩ là mọi người cần phải tránh trong lúc làm hồ sơ xin giấy phép định cư tại Thụy Điển bởi vì hiện nay tình hình người tị nạn và di dân ở Thụy Điển nói riêng và Châu Âu rất căng thẳng. Chỉ cần các bạn làm sai 1 trong các qui trình thì người duyệt đơn trên Sở Di Dân ( Migrationsverket ) họ sẽ để hồ sơ của bạn sang 1 bên, tạm gọi là hồ sơ chưa hoàn chỉnh và sẽ liệt vào tình trạng vô thời hạn giải quyết. Một khi mà giấy phép định cư bị trễ thì kéo theo vô vàng những bất tiện như : đi về Việt Nam hay đi ra khỏi Thụy Điển là không thể, rồi còn việc làm v..v..

1.Quan trọng nhất là phải có đầy đủ các hồ sơ mà Sở Di Dân yêu cầu

Trước đây mình có làm 1 bộ hồ sơ cho người bạn xin Giấy phép định cư tại Thụy Điển (permanent uppehållstillstånd) khi hết hạn 2 năm, nhưng lúc làm đơn mới thấy passport của đứa con trai hết hạn. Nhưng vì thời gian 2 năm trên Giấy phép định cư cũng hết hạn luôn bên cạnh đó bên hãng việc làm cũng yêu cầu phải có xác nhận của Sở di dân là mình đang chờ đợi xin gia hạn nên đã nộp luôn hồ sơ lên Sở Di Dân luôn và ghi chú kèm là sẽ bổ sung thêm passport được làm mới của đứa con trai. Hậu quả là đã hơn 5 tháng mà hồ sơ của cả mấy cha con chưa được giải quyết ( Chắc là bị liệt vào hồ sơ không rõ ràng và đưa qua dạng hồ sơ chờ giải quyết ).

Qua kinh nghiệm trên mình xin khuyên các bạn là một khi đã làm thủ tục xin cấp giấy phép định cư tại Thụy Điển thì muốn hay không muốn cũng phải nộp đầy đủ hồ sơ, không nên áp dụng hình thức sẽ gửi bổ sung sau. Ngoài ra phải chú ý đến thời hạn có giá trị của các hồ sơ như Passport là quan trọng nhất. Nếu như hồ sơ thiếu hay không hợp lệ thì hậu quả rất là rắc rối làm lỡ mất thời gian và tiền bạc.

2.Nên sử dụng mẫu đơn có chữ ký

Trong quá trình xin gia hạn giấy phép định cư thành Giấy phép định cư dài hạn , bạn sẽ phải điền 1 mẫu đơn là : ” försäkran om samlevnad” số hiệu 242011W ( giấy xác nhận tình trạng hiện tại của bạn). Bình thường trong trang web của Sở Di Dân (Migrationsverket ) họ sẽ đưa ra mẫu đơn (242011W) , mẫu đơn này không yêu cầu bạn và người sống chung phải ký xác nhận cuối đơn.

Nhưng để chắc chắn và không phải mất thời gian chờ họ gửi lại 1 đơn khác yêu cầu người sống chung với bạn xác nhận thì bạn hãy điền luôn vào mẫu đơn 242011B có yêu cầu chữ ký của cả 2 ngay từ khi làm đơn lần đầu tiên.

Đây là link đề down : http://www.migrationsverket.se/download/18.5e83388f141c129ba6312816/1436519628060/fors_saml_242011B_sv.pdf

3.Phải chuẩn bị đủ hồ sơ họ yêu cầu và tốt nhất có thêm Personbevis và Id kort hay Legitimation ( chứng minh nhân dân).

Personbevis có thể hiểu là lý lịch cá nhân của bạn , và ID kort như chứng minh nhân dân. Bạn có thể xin tờ giấy này ở Sở Thuế nơi bạn sống ( Skatteverket ). Mặc dù rằng trong phần các hồ sơ yêu cầu buộc phải đính kèm khi bạn làm thủ tục không ghi rõ bạn phải có personbevis và ID kort nhưng nếu bạn gửi kèm thêm hồ sơ này thì tỉ lệ thành công khi họ giải quyết đơn của bạn sẽ nhanh hơn và cao hơn.

Mục đích của việc làm này nhằm giúp cho các nhân viên ở Sở Di Dân dễ dàng và nhanh xác định được lý lịch của bạn thì họ sẽ duyệt đơn của bạn rất nhanh .

4.Sắp xếp hồ sơ rõ ràng và theo thứ tự

Điều này thì chắc không cần phải nói nhiều vì nếu hồ sơ của bạn lung tung thì người duyệt đơn khi nhìn thấy cũng khó chịu và ảnh hưởng đến tốc độ duyệt đơn của bạn. Tốt nhất bạn nên xếp theo thứ tự :

1.Bản sao Passport + hình chụp hay giấy in ra của ID kort của bạn

2.Personbevis của bạn

3.Bản sao Passport + hình chụp hay giấy in ra của ID kort của người sống chung

4.Personbevis của người sống chung

5.Försakran om samlevnad

5.Kèm theo 1 lý do chính đáng

Thụy Điển là 1 đất nước nhân đạo và đặt tình người lên rất cao nên nếu bạn ghi thêm 1 lý do chính đáng để mong họ giúp bạn giải quyết đơn nhanh thì họ sẽ ưu tiên giải quyết cho bạn.

Ở phần cuối đơn họ sẽ cho bạn 1 khung để bạn điền thêm những thông tin khác, ở phần này bạn sẽ ghi thêm lý do của bạn ở đây.

5.1Đối với việc thủ tục xin giấy phép nhập cư lần đầu tiên vào Thụy Điển ( Ansöka uppehållstillstånd ) bạn sẽ được ưu tiên với các lý do sau :

1.Bạn hoặc người sống chung với bạn có thai.

2.Bạn đang ở tình trạng nghiêm trọng hoặc có bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

3.Bạn có con cần phải nhập học khi bắt đầu khóa học mới.

5.2 Đối với việc làm thủ tục xin gia hạn hoặc cấp giấy phép định cư dài hạn (permanent uppehållstillstånd) bạn sẽ được ưu tiên trong các trường hợp sau :

Bạn yêu cầu có giấy định cư dài hạn để được xin học bổng

Bạn có việc quan trọng phải đi ra nước ngoài , ví dụ như là đi công tác, đi du học hoặc đi thăm người thân đang bị bệnh ở nước khác.

Bạn nhận được lời mời làm việc hoặc thư nhập học từ một khóa học

Một người nào đó ở Thụy Điển nhớ bạn hoặc ngược lại.

Bạn cần giấy phép nhập cư hay định cư trước khi lên kế hoặc đi du lịch .

Bạn cần giấy phép nhập cư hay định cư vì những lý do cho kế hoạch cá nhân.

Điều Kiện Định Cư Tại Thụy Điển Không Khó Như Bạn Tưởng

Thụy Điển là quốc gia dẫn đầu thế giới trên mọi khía cạnh, từ môi trường sống, giáo dục, đầu tư đến phúc lợi xã hội,… Dù vậy, việc nhập cư và trở thành công dân của quốc gia này không phải là điều “bất khả thi” như nhiều người vẫn nghĩ.

Tương tư như các nước Châu Âu khác, Thụy Điển mỗi năm đón hàng nghìn người nhập cư sinh sống. Tất nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện định cư tại Thụy Điển. Và muốn trở thành công dân quốc gia này, người nhập cư phải đáp ứng những quy định mà chính phủ Thụy Điển đưa ra.

Quốc tịch Thụy Điển là hợp đồng pháp lý với nhiều điều khoản ràng buộc nghĩa vụ và quyền lợi giữa người dân và chính quyền. Đây là định nghĩa theo pháp luật về quốc tịch Thụy Điển.

Nếu có quốc tịch Thụy Điển, bạn sẽ có mối quan hệ chặt chẽ hơn đối với Thụy Điển, đồng thời chính thức trở thành người dân của quốc gia này. Khi ấy, chính quyền Thụy Điển sẽ có nghĩa vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Người có quốc tịch Thụy Điển sẽ được sống và làm việc tại quốc gia này. Đồng thời, khi trở thành công dân Thụy Điển, bạn sẽ có quyền bầu cử và có thể được bầu cử trở thành thành viên của quốc hội Thụy Điển.

Sở hữu quốc tịch Thụy Điển, bạn được tham gia vào làm việc trong ngành cảnh sát hoặc quân đội. Quốc tịch này cũng cho phép bạn làm việc ở cộng đồng Châu Âu khác.

Định cư Thụy Điển là mơ ước của nhiều người Việt. (Ảnh: Internet)

Trên thực tế, người nước ngoài có visa cư trú vĩnh viễn và người đã được đăng ký ở Thụy Điển sẽ có quyền lợi và nghĩa vụ như người có quốc tịch Thụy Điển.

Điều kiện định cư Thụy Điển đầu tiên cần có là bạn phải sống ở nước này trong ít nhất 5 năm và chứng minh được sự hòa nhập của bản thân với phong tục tập quán, văn hóa,… Hơn nữa, luật pháp Thụy Điển cũng quy định cụ thể người trên 18 tuổi sẽ phải đáp ứng những yêu cầu khác so với trẻ dưới tuổi thành niên.

Thông tin từ văn phòng Di trú Thụy Điển cho biết, các bậc phụ huynh có thể xin nhập tịch cho con dưới 12 tuổi ngay khi họ trở thành công dân Thụy Điển. Hơn nữa, trẻ trên 12 tuổi cần phải ký vào mẫu đơn khẳng định mong muốn trở thành công dân Thụy Điển. Riêng trẻ trên 15 tuổi, điều kiện gắt gao hơn là bạn phải có 3 năm liên tiếp sống ở Thụy Điển với lý lịch nhân thân tốt.

Thụy Điển được bình chọn là quốc gia đáng sống nhất nhì Bắc Âu. (Ảnh: Internet)

Để chứng minh danh tính, bạn phải cung cấp hộ chiếu hoặc các giấy tờ tùy thân kèm ảnh có giá trị tương tự. Mặt khác, người yêu và người thân cũng có thể giúp đương đơn chứng minh danh tính với điều kiện họ đã là công dân Thụy Điển. Thêm vào đó, với những trường hợp muốn người yêu chứng minh danh tính, bạn cần phải sống chung trước khi chuyển đến Thụy Điển.

Những người mong muốn ở Thụy Điển trên 90 ngày để học tập, kinh doanh hay làm việc, bạn cần nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú theo quy định. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành công dân Thụy Điển chính thức, người nhập cư cần chứng minh được bản thân sẽ gắn bó lâu dài với quốc gia này, gồm cả việc sống liên tục trong 5 năm.

Trong trường hợp bạn đã chung sống với công dân khác của Thụy Điển trên 2 năm ở bất kỳ quốc gia nào, bạn chỉ cần sống ở Thụy Điển trong vòng 3 năm liên tiếp.

Visa định cư Thụy Điển theo diện vợ chồng được ưa chuộng hơn cả. (Ảnh: Internet)

Ngoại ngữ là điều kiện quan trọng không kém nếu bạn có dự định định cư tại Thụy Điển. Bởi người Thụy Điển sử dụng tiếng Thụy Điển và tiếng Anh vô cùng tốt. Vì vậy, điều kiện định cư tại Thụy Điển bạn cần đáp ứng là thành thạo ngôn ngữ này. May mắn thay, bạn không cần phải thi ngôn ngữ Thụy Điển. Nhưng không vì thế mà bạn chủ quan trong việc học tiếng Thụy Điển.

Thủ Tục Xin Visa Định Cư Thụy Điển Bạn Cần Biết

Thủ tục bảo lãnh xin visa định cư Thụy Điển diện vợ chồng , người yêu

Hướng dẫn điền hồ sơ xin visa định cư Thụy Điển theo diện bảo lãnh vợ chồng hoặc người yêu

Qui định của sở di dân Thụy Điển về các điều kiện của người bảo lãnh để bảo lãnh vợ chồng hoặc người yêu định cư Thụy Điển

Hồ sơ và thủ tục bảo lãnh vợ chồng, người yêu định cư Thụy Điển

Hai mẫu đơn số 161011 – 239011 đối với người lớn đối với người lớn và 163011 – 239011 đối với trẻ em dưới 18 tuổi. Đơn phải được điền một cách sạch sẽ và đầy đủ các chi tiết bằng tiếng Anh . Đơn do Tổng Lãnh sự quán Thụy Điển cấp miễn phí hoặc đương sự tự lấy trên trang web : www.swedenabroad.com/hanoi

Chuẩn bị 03 hình 3,5 x 4,5 mới chụp không quá 1 tháng (nền trắng) , dán vào tờ đơn 2 hình, 1 hình nộp rời.

Hai bản photo hộ chiếu

Hai photo khai sinh công chứng

Hai bản photo hộ khẩu gia đình

○ Nếu đã ly dị phải nộp bản sao giấy quyết định ly dị của tòa án (*)

○ Nếu chồng/vợ trước đã mất phải nộp bản sao giấy chứng tử

Nếu bảo lãnh diện cha mẹ con cái bản sao giấy khai sinh của người con (*) ○ Nếu là con nuôi phải nộp giấy cho phép nhận con nuôi (*).○ Nếu đã ly dị và muốn đem con chung của vợ/chồng trước đi cùng thì phải nộp bản gốc giấy chấp thuận của người vợ/chồng (đã ly dị) đồng ý cho con đi Thụy Điển

Nếu bảo lãnh theo diện anh chị em bản sao giấy khai sinh của cả hai bên (*)Nếu không sao lục được giấy khai sinh Việt Nam thì phải nộp bản gốc giấy xác nhận của chính quyền địa phương rằng người bảo lãnh và người nộp đơn có mối quan hệ ruột thịt (*).

Hai bản trích lục đăng ký dân số (Personbevis hoặc Extract of Population Register) của người bảo lãnh ở Thụy Điển ( giấy này do Cục Thuế địa phương Thụy Điển cấp).

Hai bản photo hộ chiếu của người bảo lãnh

Biên lai đóng lệ phí. Nộp lệ phí tại bất kỳ ngân hàng ANZ nào tại Việt Nam (Kiểm tra mức lệ phí với Tổng Lãnh Sự trước khi nộp tiền )

+ Tên tài khoản : Embassy of Sweden-UM

Số tài khoản : 6143432

Điều cần lưu ý khi làm thủ tục xin visa định cư Thụy Điển

Ghi chú 1 (*) : Tất cả các loại giấy tờ có đánh dấu (*) ở mục 4, 5, 6 phải được dịch sang tiếng Anh bởi Phòng Tư pháp và được hợp thức hóa tại Sở Ngoại Vụ Tp, Hồ Chí Minh (địa chỉ : số 6 Alexandre de Rhodes, Quận 1 , Tp. HCM). Khi mang hồ sơ tới nộp, yêu cầu mang theo bản gốc để đối chiếu.

Ghi chú 2 : với các cá nhân khác ở Hà Nội thì sẽ hợp thức hóa hồ sơ tại Sở Ngoại Vụ Hà Nội.

Ngoài những giấy tờ cơ bản được đính kèm theo đơn xin như trên, người nộp đơn có thể sẽ được yêu cầu bổ túc thêm những giấy tờ cần thiết trước hoặc sau khi phỏng vấn. Dù được chấp thuận hay không, hồ sơ và lệ phí sẽ không được hoàn trả lại.

Thủ Tục Xin Visa Định Cư Thụy Điển Diện Vợ Chồng

❖ Định cư Thuỵ Điển diện bảo lãnh diện hôn phu/ hôn thê: Yêu cầu một trong hai người mang quốc tịch Thuỵ Điển làm thủ tục bảo lãnh vị hôn phu của mình sang Thuỵ Điển. Người bảo lãnh có thể mở hồ sơ bảo lãnh cho vị hôn phu của mình, tuy nhiên người mang quốc tịch Thuỵ Điển phải đạt đủ tiêu chuẩn về nhà ở, việc làm, tài chính thì mới đủ điều kiện để bảo lãnh hôn phu.

❖ Đinh cư Thuỵ Điển diện kết hôn: Tương tự như bảo lãnh định cư Thuỵ Điển diện hôn phu/ hôn thê, điện cư Thụy Điển diện này yêu cầu người vợ/ chồng mang quốc tịch Thuỵ Điển và đã kết hôn với người chồng/ vợ mà mình muốn bảo lãnh sang Thuỵ Điển. Đồng thời, người vợ/ chồng mang quốc tịch Thuỵ Điển vẫn phải đáp ứng các điều kiện về việc làm, tài chính,….. để bảo lãnh cho chồng/ vợ của mình.

Định cư Thụy Điển diện vợ chồng được ưa chuộng trong những năm gần đây. (Ảnh: Internet)

❖ Định cư Thuỵ Điển diện bố mẹ bảo lãnh con: Điều kiện để bố mẹ bảo lãnh con xin visa định cư Thuỵ Điển là con phải nhỏ hơn 18 tuổi, nếu con lớn hơn 18 tuổi thì không đủ điều kiện.

Muốn xin visa định cư Thụy Điển theo diện vợ chồng, trước tiên bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

➢ 02 mẫu đơn xin visa (do Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán Thụy Điển cấp), bạn điền đầy đủ vào các mục bằng tiếng Anh, ghi ngày tháng và ký tên phía dưới

➢ 02 tấm hình kích cỡ ảnh hộ chiếu, chụp chưa quá 6 tháng. Để không phải chụp lại nhiều lần, bạn cần tuân thủ theo quy định như ảnh màu trên nền trắng, chụp chính diện từ đầu đến vai

➢ Hộ chiếu bản sao, còn hiệu lực ít nhất 6 tháng

➢ Sổ hộ khẩu photo, công chứng tất cả các trang và bản dịch ra tiếng Anh

➢ Giấy khai sinh bản sao và bản dịch ra tiếng Anh

➢ Giấy trích lục đăng ký dân số “Personbevis” của người bảo lãnh ở Thụy Điển (giấy này phải do Cục thuế tại Thụy Điển cấp)

➢ Chứng minh mối quan hệ giữa người mời và người được mời: Bản sao giấy đăng ký kết hôn kèm bản dịch bằng tiếng Anh

➢ Thư mời của người bảo lãnh ở Thụy Điển gửi về hoặc do người được bảo lãnh ở Việt Nam viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Thụy Điển có các nội dung sau:

Họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, nơi cư trú của người mời và người được mời

Lý do xin định cư tại Thụy Điển (ở mục này bạn nên trình bày rõ lý do, nguyện vọng để cơ quan lãnh sự xem xét và cấp visa)

Ghi rõ người sẽ đài thọ toàn bộ chi phí cho chuyến đi

Ngoài các giấy tờ trên, đương đơn khi xin visa định cư Thụy Điển diện vợ chồng có thể được yêu cầu bổ sung các giấy tờ cần thiết trước hoặc sau khi phỏng vấn. Dù được cấp visa hay không, hồ sơ và lệ phí đều sẽ không được hoàn trả lại. Vì vậy, trước khi xin visa này, bạn nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng các giấy tờ cũng như nắm rõ mọi thủ tục xin visa định cư Thụy Điển để không mất tiền oan.

Visa định cư Thụy Điển diện vợ chồng. (Ảnh: Internet)

Thông thường khoảng 2 tuần đến 2 tháng nộp hồ sơ, bạn sẽ được gọi phỏng vấn. Khoảng 9 – 12 tháng sau khi phỏng vấn sẽ có kết quả xin visa. Dù được chấp thuận hay không, Cơ quan lãnh sự Thụy Điển cũng sẽ liên hệ với người xin visa qua điện thoại hoặc gửi thư.

Sau khi Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán Thụy Điển hoàn thành buổi phỏng vấn đương đơn tại Việt Nam, hồ sơ sẽ được chuyển sang Ban Nhập cư Thụy Điển. Sau đó, cơ quan này sẽ liên lạc với người bảo lãnh ở Thụy Điển để phỏng vấn. Nếu được chấp thuận, bạn sẽ được thông báo nhận kết quả tại Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán Thụy Điển tại Việt Nam.

Ngoài hỗ trợ làm hồ sơ xin thị thực định cư, chúng tôi còn sẵn sàng tư vấn cho bạn cách book vé máy bay giá rẻ, đặc biệt cung cấp những thông tin tổng quan về đất nước Thụy Điển để bạn hoàn toàn yên tâm trong chuyến đi sắp tới.

Dịch Vụ Xin Visa Định Cư Thụy Điển

Nếu bạn muốn chuyển đến định cư tại Thụy Điển, bạn cần giấy phép cư trú. Bạn có thể được cấp giấy phép cư trú nếu bạn đã kết hôn. Hoặc đã đính hôn / đã sống thử với một người hiện đang sống tại Thụy Điển. Người đó phải là công dân Thụy Điển, có giấy phép cư trú vĩnh viễn hoặc thẻ thường trú.

Nếu bạn đã kết hôn hoặc đính hôn tại Việt Nam, người vợ/chồng bên Thụy Điển nên đăng ký kết hôn với Sở Thuế tại Thụy Điển (Swedish Tax Agency).

Về điều kiện để có thể bảo lãnh của người Thụy Điển. Bạn cần chứng minh cho Sở Thuế Thụy Điển là bạn có nhà đủ lớn cho bạn và gia đình bạn ở. Và thu nhập của bạn đủ nhiều để trang trải sinh hoạt phí cho cả gia đình bạn. Quy định này áp dụng cho cả công dân Thụy Điển và người có giấy phép cư trú vĩnh viễn. Hay người đã sống tại Thụy Điển ít nhất 4 năm và có thẻ thường trú.

1. Về nhà ở khi bảo lãnh định cư Thụy Điển

Nếu chỉ có 2 vợ chồng, nhà cần có 2 phòng và phòng bếp hoặc góc bếp nhỏ. Nếu có thêm trẻ em thì cần thêm 1 phòng ngủ cho con. (Nếu bạn có 2 con cũng chỉ cần 1 phòng cho trẻ em là đủ)

2. Về thu nhập khi bảo lãnh định cư Thụy Điển

Bạn cần phải chứng minh nguồn thu nhập hàng tháng đủ để chi trả chi phí sinh hoạt cho bạn và người bạn bảo lãnh. Vậy con số cụ thể về mức thu nhập bao nhiêu được gọi là đủ? Để hiểu được vấn đề này, chúng ta cần biết đến một khái niệm gọi là “normalbelopp”. “Normalbelopp” là qui định về số tiền tối thiểu một cá nhân cần có trong một tháng. Số tiền này để chi trả cho thức ăn, quần áo, điện thoại, đi lại…. khi sống tại Thụy Điển. “Normalbelopp” được quyết định bởi quốc hội Thụy Điển (Riksdagen). Và được điều chỉnh hàng năm cho phù hợp với tình hình kinh tế. Sở Di Dân dựa trên số liệu này để đánh giá về tiêu chuẩn của các hồ sơ xin định cư.

Hồ sơ xin visa định cư Thụy Điển Có nên tự xin visa định cư Thụy Điển không? Nếu không thì tại sao lại không?

Visalinks sẽ đưa ra một số vấn đề xảy ra khi bạn tự xin visa định cư Thụy Điển. Sau khi xem xong những lý do bên dưới thì việc tự xin visa định cư Thụy Điển hay liên hệ với Visalinks là quyết định của bạn.

Chi phí Thời Gian Kết Quả Những câu hỏi thường gặp khi xin visa định cư Thụy Điển

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Gia Hạn Giấy Phép Định Cư Tại Thụy Điển trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!