Xu Hướng 12/2022 # Thủ Tục Làm Giấy Khai Sinh Cho Con 2022 / 2023 # Top 16 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Thủ Tục Làm Giấy Khai Sinh Cho Con Mới Nhất 2022 / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Làm Giấy Khai Sinh Cho Con 2022 / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh cho con 2019 theo đúng quy định

– Giấy chứng sinh ( bản chính) do bệnh viện hoặc nơi trẻ được sinh ra cấp giấy.

– Trường hợp nếu không có giấy chứng sinh. Bạn cần có văn bản xác nhận của địa phương hoặc văn bản xác nhận của người làm chứng việc sinh.

Đối với những trẻ bị bỏ rơi hay mang thai hộ. Bạn cần chuẩn bị văn bản xác nhận trẻ bỏ rơi hay mang thai hộ do các cấp chính quyền địa phương lập và xác nhận.

– Kê khai chi tiết và cụ thể vào mẫu đăng ký giấy khai sinh do cơ quan nhà nước cấp. Chi phí làm giấy khai sinh cho con hoàn toàn miễn phí.

2. Đăng ký hồ sơ thủ tục làm giấy khai sinh

Theo Điều 13 Luật Hộ tịch, cơ quan UBND xã (phường) được quyền đăng ký giấy khai sinh cho trẻ sinh sống tại nơi cư trú trong trường hợp sau:

– Khi cha (mẹ) đăng ký thường trú tịa địa phương nhưng trên thực tế cha (mẹ) làm việc và sinh sống một nơi khác thì cơ quan nhà nước UBND cấp xã (phường) có quyền cấp giấy khai sinh cho con.

– Cha mẹ có thể dùng sổ đăng ký tạm trú để làm thủ tục làm giấy khai sinh cho con.

– Trường hợp khác, cha mẹ có thể nộp hồ sơ đăng ký thủ tục làm giấy khai sinh tại nơi trẻ đang sinh sống.

3. Tiếp nhận hồ sơ

Sau khi kiểm tra các giấy tờ đầy đủ và chính xác. Bộ phận tư pháp – hộ tịch sẽ ghi chép thông tin về sổ hộ tịch và chuyển đến Chủ tịch UBND cấp xã (phường) ký vào bản chính của giấy khai sinh. Sau đó sẽ cấp giấy khai sinh bản chính cho con.

Lưu ý:

– Chi phí làm giấy khai sinh cho con hoàn toàn miễn phí.

– Thời hạn làm giấy khai sinh cho con trong vòng 60 tháng kể từ ngày sinh trẻ. Nếu cha hoặc mẹ không có thời gian đi đăng ký hồ sơ, bạn có thể nhờ ông bà đi giúp. Tránh bị phạt do làm thủ tục làm giấy khai sinh quá hạn quy đinh.

Mức phạt cụ thể khi bạn thực hiện qua thời gian quy định của thủ tục làm giấy khai sinh

Phạt tiền từ 1.000.000-3.000.000 đồng với hành vi cố ý khai gian lận, không đúng sự thật hoặc sử dụng giấy tờ giả để đăng ký làm giấy khai sinh.

4. Cấp giấy khai sinh

Sau khi hoàn thành, trẻ được cấp 1 bản chính giấy khai sinh. Nếu người đi làm khai sinh yêu cầu làm thêm bản sao thì bộ phận tư pháp – hộ tịch sẽ giải quyết.

Thường giấy khai sinh được giải quyết hồ sơ và cấp ngay trong ngày. Trường hợp hồ sơ thiếu hay cần xác nhận thì thời gian đăng ký giấy khai sinh kéo dài từ 5 – 7 ngày.

Thủ Tục Làm Giấy Khai Sinh Cho Con, Nhập Hộ Khẩu Cho Con Mới Nhất 2022 / 2023

Trước khi tìm hiểu thủ tục làm giấy khai sinh cho con mới nhất 2020. Bạn cần hiểu đây là loại giấy gì?

Mọi hồ sơ, giấy tờ cá nhân có nội dung về:

như: sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân, bằng tốt nghiệp, sổ bảo hiểm, giấy phép lái xe… đều phải thống nhất với nội dung trong giấy khai sinh.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con mới nhất 2020

Rất nhiều câu hỏi được đưa ra về thủ tục làm giấy khai sinh cho con. Chúng ta sẽ giải đáp lần lượt từng vấn đề:

Bạn có thể đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn- nơi cư trú của người cha hoặc mẹ để làm giấy khai sinh cho con.’

Trình tự các bước, thủ tục làm giấy khai sinh cho con mới nhất 2020

Bước 1: Người đi đăng ký khai sinh cho trẻ cần chuẩn bị những giấy tờ sau

+ Giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp) là bản chính. Nếu không có giấy chứng sinh thì phải có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh hoặc Biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập.

+ Người đi đăng ký khai sinh cho trẻ cần xuất trình bản chính một trong các giấy tờ tùy thân sau: hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh do cơ quan có thẩm quyền cấp để chứng minh về nhân thân. Nếu cha mẹ của trẻ thì cần phải có giấy chứng nhận kết hôn, sổ Hộ khẩu.

+ Điền và nộp mẫu tờ khai đăng ký khai sinh theo quy định của Luật hộ tịch.

Bước 2: Nộp và xuất trình các giấy tờ trên tại UBND cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ nếu cha mẹ trẻ là công dân Việt Nam, đang cư trú trong nước.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp Giấy khai sinh

+ Sau khi nhận và kiểm tra các giấy tờ đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch, trình Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh.

+ Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch.

+ Giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản chính. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

+ Thông thường giấy khai sinh sẽ cấp trong 1 ngày. Trường hợp cần xác minh, không quá 05 ngày làm việc.

Làm giấy khai sinh cho con muộn có bị phạt không?

Nhiều cha mẹ vì lý do nào đó mà chậm trễ làm giấy khai sinh cho con thì có bị phạt không? Theo quy định về quy trình thủ tục làm giấy khai sinh cho con mới nhất 2020. Nếu đăng ký quá hạn, mẹ hoặc người chịu trách nhiệm làm thủ tục giấy khai sinh cho bé sẽ bị phạt cảnh cáo.

Những trường hợp sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ sẽ bị phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng.

Phạt tiền từ 1.000.000-3.000.000 đồng với hành vi làm chứng sai, cố ý khai không đúng sự thật và sử dụng giấy tờ giả để đăng ký làm giấy khai sinh.

Mã định danh xuất hiện trong giấy khai sinh của trẻ

Một thông tin mới gửi đến các bậc phụ huynh, đó là thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ mới nhất 2020 sẽ xuất hiện thêm mã định danh in trong giấy khai sinh. Đây cũng chính là số thẻ căn cước công dân của trẻ khi lớn lên. Từ năm 2020 cả nước sẽ hoàn tất việc này.

Mã số định danh chính là số hóa thông tin của công dân trong việc quản lý của cơ quan nhà nước. Cha mẹ của trẻ khi hoàn tất điền thông tin qua phần mềm liên thông một cửa, cán bộ tư pháp sẽ kiểm tra và hỏi lại một lần nữa. Nếu không sửa đổi, dữ liệu được chuyển sang phần mềm của Bộ Tư pháp và Bộ Công an. Chỉ sau 2-3 giây hệ thống tự động của Bộ Công an sẽ cấp mã số định danh ngẫu nhiên về phần mềm đăng ký khai sinh tại UBND phường, xã để cán bộ tư pháp hoàn thiện vào giấy khai sinh.

Với việc hoàn thiện và rút ngắn trong khâu thủ tục hành chính, công dân đi đâu cũng chỉ cần cung cấp mã số định danh mà không cần mang theo nhiều loại giấy tờ tùy thân như hiện nay. Cơ quan nhà nước sẽ truy cập từ mã số định danh ra dữ liệu thông tin về công dân cần để phục vụ cho các thủ tục hành chính.

Với một số lưu ý trong thủ tục làm giấy khai sinh cho con mới nhất 2020. Các bạn sẽ cập nhật kịp thời và không gặp phải khó khăn khi đi đăng kí khai sinh cho bé. Hơn nữa, việc thủ tục hành chính được rút gọn cũng thuận tiện hơn và tiết kiệm thời gian cho người dân. Nếu bạn còn băn khoăn điều gì không hiểu. Xin vui lòng liên hệ văn phòng thám tử và luật Tâm Việt nơi gần nhất. Hotline: 0945 04 9933 – 0983634000

Thủ Tục Làm Giấy Khai Sinh Mới Nhất Cho Bé Mới Sinh / 2023

1. Ai có thể đăng ký thủ tục làm giấy khai sinh cho bé mới sinh?

Theo quy định, người đủ điều kiện đăng ký làm giấy khai sinh cho trẻ mới có thể là: bố, mẹ hoặc những người thân khác của em bé. Trong trường hợp bé được nhận nuôi thì cá nhân, tổ chức được trao quyền chăm sóc, nuôi dưỡng bé có thể đi đăng ký làm giấy khai sinh cho bé.

Cha mẹ và người thân của bé có thể làm giấy khai sinh cho trẻ

2. Các bước cần thiết trong đăng ký thủ tục làm giấy khai sinh cho con

2.1. Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi đi làm giấy khai sinh cho trẻ mới sinh?

Khi đi đăng ký, mọi người cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

– Bản chính giấy chứng sinh có dấu xác nhận được cấp bởi Bệnh viện, trạm y tế hoặc cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra. Trong một số trường hợp không có giấy chứng sinh như: trẻ bị bỏ rơi, trẻ không sinh ra tại các cơ sở y tế thì cần có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc trẻ bị bỏ rơi hoặc văn bản xác nhận của người làm chứng khi bé không sinh ra tại các cơ sở y tế.

– Cha mẹ hoặc người thân của trẻ khi đi đăng ký thủ tục làm giấy sinh cần mang theo giấy tờ tùy thân hợp pháp có sự chứng nhận của các cơ quan thẩm quyền bao gồm:

Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Hộ chiếu, hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ.

Giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ.

2.2. Đăng ký thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường

Theo quy định của pháp luật, Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường được cấp phép làm giấy khai sinh cho trẻ có bố mẹ đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa bàn hoặc có giấy đăng ký tạm trú tại địa phương đó.

Khi có mặt tại UBND, cha mẹ cần xuất trình giấy tờ đã chuẩn bị ở trên với cán bộ quản lý thủ tục làm giấy khai sinh. Sau đó, cha mẹ điền những thông tin cần thiết vào giấy khai sinh cho trẻ theo hướng dẫn của cán bộ quản lý.

Lưu ý: Những thông tin mà cha mẹ, người thân khai trên tờ giấy khai sinh của trẻ cần đảm bảo chính xác, nhất quán với những giấy tờ đã chuẩn bị từ trước như: chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu… để tránh những sai sót thường gặp.

Ủy ban nhân dân xã, phường là nơi cấp mới giấy khai sinh cho trẻ

2.2. Cơ quan có trách nhiệm thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký giấy khai sinh và tiến hành cấp giấy khai sinh

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ phụ trách Tư pháp ở địa phương có trách nhiệm đối chiếu, kiểm tra tính xác thực của giấy tờ. Sau khi xác nhận giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp sẽ nộp hồ sơ lên Chủ tịch UBND xã, phường để ký tên và đóng dấu vào bản chính giấy khai sinh.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký giấy khai sinh từ sáng thứ 2 đến sáng thứ 7 trong giờ hành chính, thời hạn cơ quan giải quyết cấp giấy khai sinh là trong vòng 1 ngày, đối với các trường hợp còn vấn đề cần xác nhận thì giải quyết không quá 7 ngày.

Trong tình huống giấy khai sinh bản chính bị mất, bố mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật và nộp tại UBND xã nơi đã đăng ký làm giấy khai sinh trước đây hoặc nơi bạn thường trú để xin cấp lại giấy khai sinh.

3. Một số trường hợp đặc biệt trong đăng ký thủ tục làm giấy khai sinh

Thật kém may mắn khi một số bé sơ sinh ra bị bỏ rơi ở cửa chùa, bệnh viên, khu dân cư, trẻ mồ côi không xác định được cha, mẹ. Đối với những trường hợp đặc biệt như vậy, pháp luật nhà nước có những quy định riêng bằng văn bản, cụ thể như sau:

3.1. Đối với một số trẻ bị bỏ rơi

Theo nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ, người phát hiện trẻ bị bỏ rơi có nhiệm vụ bảo vệ an toàn và báo cáo ngay cho Ủy ban nhân dân hoặc Công an xã tại nơi tìm thấy trẻ. Sau khi nhận được thông tin đó, Chủ tịch UBND xã, phường hoặc Trưởng phòng Công an xã, phường tổ chức lập biên bản về việc trẻ bị bỏ và phải có trách nhiệm giao cho cá nhân hoặc tổ chức tạm thời chăm sóc, nuôi dưỡng.

Sau khi UBND niêm yết 7 ngày về việc trẻ bị bỏ rới mà không có thông tin về cha, mẹ đẻ của bé, UBND thông báo cho cá nhân, tổ chức nhận nuôi trẻ về việc thực hiện thủ tục làm giấy khai sinh.

Nếu không xác định được thời gian chính xác khi bé chào đời thì pháp luật quy định lấy ngày, tháng, năm khi phát hiện trẻ bị bỏ rơi là ngày sinh cho em bé.

Trẻ sơ sinh bị bỏ rơi được cá nhân, tổ chức nhận nuôi

3.2. Đối với trẻ chưa xác định được cha, mẹ

UBND cấp xã, phường nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký và cấp giấy khai sinh cho trẻ chưa xác định cha, mẹ. Trong trường hợp không xác định thông tin về người cha thì có thể đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con tương tự theo thông tin của người mẹ, phần ghi về cha trong Giấy khai sinh của trẻ để trống và ngược lại.

Nếu trong trường hợp người cha muốn làm thủ tục nhận con thì UBND kết hợp giải quyết thủ tục nhận con và thủ tục làm giấy khai sinh.

Trẻ chưa xác định được cha, mẹ sẽ được cấp giấy khai sinh theo quy định riêng

3.3. Trẻ sinh ra do mang thai hộ

Trong trường hợp này, người đi đăng ký giấy khai ngoài việc cần chuẩn bị những giấy tờ như đã nói trên thì còn cần những giấy tờ xác nhận của cơ sở y tế khi thực hiện mang thai hộ. Trong giấy khai sinh của trẻ, phần thông tin của cha mẹ thì được ghi theo thông tin của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ

3.4. Những trẻ sinh ra tại nước ngoài nhưng về cư trú, sinh sống tại Việt Nam

Những trẻ có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ có quốc tịch Việt Nam, sinh ra tại nước ngoài sau đó chuyển về cư trú được đăng ký khai sinh tại UBND cấp huyện nơi trẻ đang được cư trú.

4. Những lưu ý trong khi thực hiện thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ

Các bậc phụ huynh cần lưu ý nắm rõ những quy định của pháp luật trong thủ tục làm giấy khai sinh để tránh vi phạm các lỗi như sau:

– Cảnh cáo đói với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ mà không thưc hiện việc đăng ký đúng thời hạn.

– Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

– Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

Làm chứng sai sự thật về việc sinh.

Cố ý khai không đúng sự thật về nội dung khai sinh.

Sử dụng giấy tờ giả để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi làm giả giấy tờ để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

Cha mẹ cần tránh vi phạm lỗi trong làm giấy khai sinh

Dược sĩ: Mai Anh

Thủ Tục Làm Giấy Khai Sinh Cho Con: Hướng Dẫn Chi Tiết Nhất / 2023

Hồ sơ để làm giấy khai sinh cho con

Hồ sơ để thực hiện thủ tục làm giấy khai sinh cho con gồm có:

Tờ khai theo mẫu;

Giấy chứng sinh. Nếu không có giấy chứng sinh thì cần nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh. Trong trường hợp không có người làm chứng thì có giấy cam đoan về việc sinh của trẻ;

Trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, cần có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do chính cơ quan có thẩm quyền lập. Trường hợp khai sinh cho trẻ sinh ra do mang thai hộ thì phải có văn bản chứng minh về việc mang thai hộ;

Người đi khai sinh cho trẻ phải xuất trình được giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú, chứng nhận đăng ký kết hôn của cha mẹ trẻ (nếu có)…

Người thực hiện thủ tục làm giấy khai sinh xuất trình bản chính một trong những giấy tờ tùy thân:

Thông tin cá nhân do chính cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng) để chứng minh về nhân thân;

Sổ Hộ khẩu;

Hộ chiếu, CMND/CCCD hoặc giấy tờ khác có dán ảnh;

Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha và mẹ trẻ; hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể;

Giấy chứng nhận kết hôn (nếu cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn);

Hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh cho con

Bước 1: Nộp và xuất trình hồ sơ tại UBND cấp xã nơi cư trú

Nếu cha, mẹ không có HKTT thì UBND cấp xã nơi mẹ, cha đăng ký tạm trú thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ.

Nếu người cha hoặc mẹ đăng ký thường trú ở nơi khác nhưng đang sinh sống, làm việc ổn định ở nơi khác (nơi đăng ký tạm trú), thì UBND cấp xã. Nơi đó cũng có quyền đăng ký khai sinh cho trẻ.

Trong trường hợp trẻ em được sinh ra tại Việt Nam mà cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam (VN) còn người kia là người nước ngoài. Hoặc người không quốc tịch, cha và mẹ là công dân VN định cư ở nước ngoài… thì cần nộp giấy tờ đăng ký khai sinh tại UBND cấp huyện, nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

Trường hợp không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì được nộp tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống trên thực tế.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh

Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký họ tên vào Sổ hộ tịch

Sau khi nhận và kiểm tra những giấy tờ trên. Nếu thấy thông tin khai sinh phù hợp và đầy đủ, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch. Và trình lên Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh.

Giấy khai sinh chỉ được cấp một bản chính. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

Theo quy định tại Luật Hộ tịch 2014, quy định người thực hiện thủ tục làm giấy khai sinh cho con sẽ cần lưu ý những quy định sau:

1. Sau khi sinh con bao lâu phải làm giấy khai sinh?

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha/mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con;

Ngoài cha, mẹ thì người khai sinh cho con có thể là ông/bà hoặc người thân thích khác.

Khai sinh sau 60 ngày sẽ bị phạt cảnh cáo.

2. Lệ phí khi đi khai sinh cho trẻ

Hiện nay, việc khai sinh cho trẻ em không phải trả phí

3. Nơi nộp hồ sơ

Thẩm quyền thực hiện thủ tục làm giấy khai sinh thuộc r về UBND cấp xã nơi cư trú của cha hoặc của mẹ.

Trong trường hợp trẻ em sinh ra tại Việt Nam mà cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam (VN) còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch, cha và mẹ là công dân VN định cư ở nước ngoài… thì nộp giấy tờ đăng ký khai sinh cho con tại UBND cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

4. Làm giấy khai sinh mất mấy ngày?

Thông thường, sau khi xuất trình đầy đủ giấy tờ cần thiết để tiến hành khai sinh cho trẻ. Công chức tư pháp hộ tịch sẽ thực hiện lập giấy khai sinh cho trẻ ngay và trình Chủ tịch UBND cấp xã ký ngay trong ngày.

Trong trường hợp liên thông thủ tục đăng ký khai sinh sẽ mất thời gian lâu hơn. Tùy thuộc vào thủ tục được liên thông, tối đa là 20 ngày làm việc với liên thông khai sinh, đăng ký thường trú, cũng như cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ.

5. Giấy khai sinh được cấp mấy bản

Giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản chính. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

Đồng thời làm thủ tục đăng ký giấy khai sinh không cần đóng lệ phí

1. Chưa kết hôn đăng ký khai sinh cho con thế nào?

Khi chưa đăng ký kết hôn mà muốn khai sinh cho con có tên cha thì phải tiến hành làm đồng thời hai thủ tục:

Nếu cha mẹ chưa kết hôn, khi thực hiện thủ tục làm giấy khai sinh cho còn thì bỏ trống tên cha. Việc khai sinh họ, quê quán, dân tộc, quốc tịch của con được xác định theo họ, quê quán, dân tộc, quốc tịch của mẹ. Phần ghi về người cha trong Sổ hộ tịch với Giấy khai sinh của trẻ sẽ để trống.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

Thủ tục nhận cha con

2. Con khai sinh mang họ mẹ được không?

Trường hợp 1: Do bố, mẹ thỏa thuận

Khoản 1 Điều 4 của Nghị định 123, họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ;

Trong trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không được thỏa thuận, thì xác định theo tập quán.

Như vậy, nếu bố mẹ có thỏa thuận, con có thể khai sinh theo họ của mẹ mà không bắt buộc phải theo họ của bố.

Tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định trường hợp chưa xác định bố thì khi đăng ký khai sinh, họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định dựa theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ. Còn phần ghi về bố trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

Trường hợp 2: Không xác định được bố

Như vậy, nếu bố mẹ có thỏa thuận thì pháp luật hiện nay hoàn toàn cho phép con khai sinh mang họ mẹ

3. Khai sinh cho con sinh ra do mang thai hộ thế nào?

Theo quy định tại Luật Hộ tịch, đứa trẻ sinh ra sẽ được xác định là con của người được nhờ mang thai hộ nên trách nhiệm đăng ký khai sinh thuộc về người chồng/người vợ nhờ mang thai hộ

Về cơ bản, thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho con do mang thai hộ cũng giống như thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em bình thường. Ngoại trừ, vì được sinh ra nhờ mang thai hộ, nên cần lưu ý khi xin cấp giấy chứng sinh.

4. Chỉ có sổ tạm trú, khai sinh cho con được không?

Được quy định tại Điều 12 Luật Cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung 2013 giải thích cụ thể về nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó sinh sống thường xuyên. Chỗ ở hợp pháp của một người có thể là phương tiện, nhà ở hoặc địa điểm mà người này được phép sử dụng nhằm mục đích cư trú thông qua việc thuê, ở nhờ, mượn,…

Nơi cư trú của công dân có thể là nơi tạm trú hoặc nơi thường trú. Mặt khác, thẩm quyền đăng ký giấy khai sinh cho trẻ là UBND cấp xã nơi cư trú của cha/mẹ. Vì thế, trẻ hoàn toàn được khai sinh tại nơi tạm trú của cha hoặc mẹ.

XEM THÊM: Dịch vụ tư vấn luật hôn nhân và gia đình

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Làm Giấy Khai Sinh Cho Con 2022 / 2023 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!