Xu Hướng 9/2023 # Thủ Tục Ly Hôn Với Người Đang Ở Nước Ngoài # Top 13 Xem Nhiều | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Thủ Tục Ly Hôn Với Người Đang Ở Nước Ngoài # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Ly Hôn Với Người Đang Ở Nước Ngoài được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ly hôn là quyền của mỗi bên vợ chồng khi hôn nhân không mang lại hạnh phúc cho mỗi bên. Tuy nhiên, ly hôn luôn phải mang lại những hậu quả bất lợi không chỉ mỗi bên vợ, chồng mà còn ảnh hưởng đến cả con cái cũng như xã hội. Chính vì vậy pháp luật quy định những căn cứ cũng như trình tự thủ tục khi tiến hành ly hôn.

Ly hôn là quyền của mỗi bên vợ chồng khi hôn nhân không mang lại hạnh phúc cho mỗi bên. Tuy nhiên, ly hôn luôn phải mang lại những hậu quả bất lợi không chỉ mỗi bên vợ, chồng mà còn ảnh hưởng đến cả con cái cũng như xã hội. Chính vì vậy pháp luật quy định những căn cứ cũng như trình tự thủ tục khi tiến hành ly hôn.

Với sự phát triển hiện nay nhiều người Việt Nam đang làm ăn sinh sống ở nước ngoài chiếm một số lượng lớn với nhiều lý do khác nhau mà khiến cuộc sống vợ chồng không còn hạnh phúc. Khi đó một trong các bên vợ chồng có quyền ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người vẫn chưa thật hiểu biết sâu sắc về thủ tục ly hôn đơn phương. Chính vì vậy công ty Luật Thái An có bài viết tư vấn thủ tục ly hôn đối với người đang ở nước ngoài.

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2023

Trình tự giải quyết ly hôn khi một bên đang ở nước ngoài cũng tiến hành tương tự như trường hợp đơn phương ly hôn chỉ khác tại phiên tòa bị đơn vắng mặt. Khi vợ, chồng muốn tiến hành ly hôn mà một bên đang ở nước ngoài thì cần trải qua trình tự sau đây:

Bước 1: Vợ, chồng nộp hồ sơ khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết.

Bước 2: Trong thời hạn luật đinh Tòa án sẽ phân công thẩm phán xem xét đơn và ra quyết định thông báo nộp tiền tạm ứng án phí

Bước 3: Bên nguyên đơn sẽ tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí và Tòa án sẽ thụ lý vụ án khi nhận được hóa đơn đã thanh toán tiền tạm ứng án phí

Bước 4: Tòa án sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết như thu thập chứng cứ, hòa giải, tiến hành mở phiên tòa xét xử. Và kết quả trong bước này là quyết định và bản án.

Vợ, chồng khi muốn ly hôn mà bên còn lại đang ở nước ngoài cần chuẩn bị các giấy, tờ tài liệu sau nộp cho Tòa án có thẩm quyền:

Đơn ly hôn đơn phương theo mẫu

Bản chính giấy đăng ký kết hôn hoặc trích lục do cơ quan quản lý hộ tịch cấp

Giấy tờ xác nhận thường trú hoặc tạm trú của vợ, chồng

Giấy chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu của vợ chồng

Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng: sổ đỏ, sổ hồng, sổ tiết kiệm…

Sổ hộ khẩu của gia đình hoặc giấy khai sinh của con chung

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2023 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn khi một bên đang ở nước ngoài là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú trước khi sang nước ngoài của bị đơn.

Thời hạn giải quyết ly hôn trong trường hợp này như sau:

Vì do tính chất vụ việc này là khá phức tạp cần tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp nên thời hạn chuẩn bị xét xử có thể kéo dài lên tới 06 tháng.

Còn thời hạn mở phiên tòa là 01 tháng từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Những lưu ý khi tiến hành ly hôn khi một bên đang ở nước ngoài:

Khi tiến hành ly hôn trường hợp này Tòa án cần tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp quốc tế nên cũng phát sinh thêm phí lên tới 05 đến 07 triệu đồng.

Các tài liệu khi đương sự cung cấp cũng như Tòa cần thu thập cần tiến hành thủ tục hợp pháp hóa mới có giá trị pháp lý.

Tư vấn giúp khách hàng soạn thảo đơn ly hôn

Tư vấn khách hàng cung cấp chứng cứ, hồ sơ, lựa chọn căn cứ ly hôn

Tư vấn, cùng khách hàng thu thập chứng cứ, chứng minh trong quá trình giải quyết vụ việc

Bảo vệ quyền lợi cho khách hàng tại phiên tòa ly hôn khi một bên đang ở nước ngoài

Tư vấn Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc

Được tư vấn tận tình, đề cao tính chuyên nghiệp của các luật sư về trình tự, thủ tục, hồ sơ ly hôn

Thời hạn giải quyết ly hôn được rút ngắn nhất giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc

Được đội ngũ luật sư đã tham gia thành công nhiều vụ việc hôn nhân bảo vệ quyền lợi của khách hàng tạo phiên tòa giải quyết ly hôn

CÔNG TY LUẬT THÁI AN Đối tác pháp lý tin cậy

Thủ Tục Ly Hôn Với Người Nước Ngoài

– Kết hôn với người nước ngoài đang là một xu hướng ở Việt Nam. Thế nhưng, tình yêu không biên giới có thật sự hạnh phúc khi mà hai con người với hai ngôn ngữ, văn hóa, lối sống khác nhau, liệu họ có thể đồng cảm với nhau về tâm hồn, thấu hiểu nhau về suy nghĩ? Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ly hôn giữa những cặp đôi này.

Nhằm đáp ứng nhu cầu được cung cấp thông tin về thủ tục ly hôn với người nước ngoài của khách hàng, sau đây Luật Tiền Phong xin gửi đến quý bạn đọc bài viết sau.

1. Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Căn cứ Điều 469 và Điều 470 Bộ luật Tố tụng dân sự 2023 quy định, khi một bên nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam thì Tòa án Việt Nam hoàn toàn có thẩm quyền giải quyết. Ở đây cụ thể là Tòa án nhân dân cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài. Trong trường hợp đặc biệt, nếu vụ ly hôn diễn ra giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì Toàn án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết. Nguyên đơn nộp hồ sơ tại Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Trong trường hợp nguyên đơn không biết nơi cư trú, làm việc thì có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết. Trường hợp bị đơn không có nơi cư trú, làm việc ở Việt Nam thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết. Hồ sơ ly hôn gồm: * Đơn xin ly hôn đơn phương hoặc đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn; * Giấy đăng ký kết hôn ( bản chính); * CMND, hộ chiếu/thẻ tạm trú (bản sao có chứng thực); * Hộ khẩu (bản sao có chứng thực); * Giấy khai sinh của các con ( nếu có, bản sao có chứng thực); * Bản sao Giấy tờ chứng minh về tài sản như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, sổ tiết kiệm, đăng ký xe… * Những giấy tờ chứng minh một bên đang ở nước ngoài.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Bước 1: Quý khách hàng nộp hồ sơ xin ly hôn tại tòa án có thẩm quyền giải quyết. Bước 2: Tòa án xem xét nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ và thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì yêu cầu người nộp đơn nộp tiền tạm ứng án phí hoặc lệ phí tòa án trong trường hợp hai bên thuận tình ly hôn; Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án. Bước 4: Tòa án mở phiên hòa giải và tiến hành theo quy định Pháp luật (tùy thuộc vào mỗi trường hợp khác nhau).

Dịch vụ tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài của Luật Tiền Phong

So với thủ tục ly hôn thông thường thì ly hôn với người nước ngoài mang tính phức tạp và chặt chẽ hơn, vì thế nếu không nắm rõ trình tự, thủ tục, tài liệu cần chuẩn bị, hồ sơ của các bạn rất dễ bị trả ra, gây mất thời gian, công sức đi lại. Với mong muốn giúp đỡ quý khách hàng đơn giản hóa thủ tục ly hôn, Luật Tiền Phong xin giới thiệu dịch vụ tư vấn ly hôn với người nước ngoài như sau: * Tư vấn pháp luật về các vấn đề ly hôn, phân chia tài sản, phân định quyền trực tiếp nuôi dưỡng con; * Tư vấn thủ tục ly hôn với người nước ngoài; * Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật; * Đại diện khách hàng theo ủy quyền và nộp hồ sơ tại Tòa án; * Tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự; * Hỗ trợ khách hàng tìm kiếm thông tin, giải quyết vụ việc trong thời gian ngắn nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 091 6162 618 để được các Luật sư giải đáp trong thời gian sớm nhất.

CÔNG TY LUẬT TNHH TIỀN PHONG

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Khi Đang Ở Nước Ngoài.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình. Trường hợp vợ đang ở nước ngoài và muốn thực hiện ly hôn với chồng thì thủ tục như thế nào? Cùng luật Thái An tìm hiểu vấn đề này.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình. Trường hợp vợ đang ở nước ngoài và muốn thực hiện ly hôn với chồng thì thủ tục như thế nào? Cùng luật Thái An tìm hiểu vấn đề này.

Chào luật sư, tôi có vấn đề này mong được luật sư tư vấn: Tôi và anh lấy nhau đã được 5 năm, nhưng suốt thời gian sau cưới anh thường xuyên nhậu nhẹt, bạn bè, không quan tâm đến gia đình và cũng không chịu làm gì cả. Năm ngoái tôi xuất khẩu lao động sang Đài Loan và hiện nay vẫn đang làm việc. Thời gian tôi đi làm vẫn gửi tiền về nhà cho anh, nhưng tôi được biết ở nhà anh vẫn thường xuyên qua lại với cô gái khác. Tôi có gọi điện về và anh đã xác nhận chuyện này. Tôi đã suy nghĩ rất kĩ và quyết định sẽ ly hôn đơn phương nhưng thời gian này tôi không thể về nước. Luật sư cho tôi hỏi nếu chúng tôi không có tài sản cũng như chưa có con thì thủ tục thực hiện như thế nào. Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, tôi xin chân thành cảm ơn

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay bạn đang làm việc tại nước ngoài và không thể về nước để thực hiện thủ tục ly hôn. Vợ chồng bạn cũng không có tranh chấp về tài sản cũng như con cái. Và hiện nay bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Theo quy định của pháp luật, bạn hoàn toàn có quyền ly hôn đơn phương( khoản 1 điều 56 luật hôn nhân gia đình 2014):

Như vậy nếu bạn xét thấy tình trạng hôn nhân của vợ chồng đã trở nên trầm trọng khi:

– Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

– Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

– Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

Hoặc trường hợp mục đích của hôn nhân không đạt được khi không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt thì bạn hoàn toàn có quyền ly hôn.

Về thủ tục ly hôn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

Nơi nộp đơn: Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn cư trú.

Thời gian giải quyết: 4-8 tháng.

Công ty luật Thái An.

Đối tác pháp lý đang tin cậy.

Thủ Tục Xin Ly Hôn Với Người Nước Ngoài

Trình tự, thủ tục xin ly hôn có yếu tố nước ngoài

Căn cứ pháp lý:

-Luật hôn nhân gia đình số 22/2000/QH10 ngày 9/6/2000

1, Theo quy định tại Điều 104 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì việc ly hôn với người nước ngoài được quy định như sau:

-Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được giải quyết theo quy định của Luật này.

-Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam tại thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì theo pháp luật Việt Nam

-Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó

Bao gồm việc ly hôn giữa:

-Công dân Việt Nam với người nước ngoài

-Công dân Việt Nam với nhau mà ít nhất một bên định cư ở nước ngoài

-Giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam

3, Thẩm quyền giải quyết:

(Khoản 3 Điều 102 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000)

-Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại Việt Nam nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.

-Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi cư trú của công dân Việt Nam có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trud ở khu vực biên giới với Việt Nam.

Tư vấn thủ tục xin ly hôn có yếu tố nước ngoài 4, Trình tự xin ly hôn với người nước ngoài:

Bước 1: Làm đơn xin ly hôn (nếu một bên yêu cầu ly hôn) hoặc Làm đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (nếu cả 2 bên yêu cầu ly hôn) gửi Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;

– Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

– Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Bước 2: Sau khi nhận đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí Tòa án cho người đã nộp đơn

Bước 3: Căn cứ thông báo của Tòa án, đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện/quận và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án; (Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh).

Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

-Đơn xin ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án).

Nếu người ký là người đang ở nước ngoài thì phải có xác nhận của sứ quán Việt Nam tại nước ngoài (đối với người Việt Nam) hoặc có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (đối với người nước ngoài)

-Giấy chứng nhận kết hôn: Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Nếu không có bản gốc thì nộp bản sao có xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

-Giấy tờ của bên có quốc tịch Việt Nam gồm:

+ Bản sao chứng thực CMND

+ Bản sao chứng thực hộ khẩu

-Giấy tờ của bên có quốc tịch nước ngoài:

+ Bản sao hộ chiếu hoặc visa đã được hợp pháp hóa lãnh sự

-Bản sao giấy khai sinh của các con

-Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản)

6, Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài:

-Thời hạn chuẩn bị xét xử:

+ 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

+ không quá 6 tháng nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan.

+ 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

+ 2 tháng trong trường hợp có ly do chính đáng.

Liên hệ Dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn với người nước ngoài …. Ly hôn, tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, đơn xin ly hôn, ly hôn nhanh nhất tại Oceanlaw.

Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Khi Vợ Đang Ở Nước Ngoài ?

1. Tư vấn thủ tục ly hôn khi vợ đang ở nước ngoài?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi, bây giờ tôi muốn ly hôn mà vợ tôi hiện đang ở nước ngoài thì tôi phải làm những thủ tục gì, mất thời gian là bao lâu và án phí là bao nhiêu? Xin cảm ơn!

Người gửi: BBB

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài,: Yêu cầu tư vấn Trả lời: Về thủ tục ly hôn:

– Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014và Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2023thì bạn chuẩn bị hồ sơ và nộp lên Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

– Hồ sơ chuẩn bị cần có:

+ Mẫu đơn xin ly hôn;

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu);

+ Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn;

+ Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con);

+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);

+ Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu;

+ Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn;

Sau khi tòa án nhận đơn và thụ lý, bạn yêu cầu vợ bạn bên nước ngoài gửi về Việt Nam đơn xin ly hôn vắng mặt, trong đơn phải thể hiện 4 nội dung chính: đồng ý ly hôn với người chồng tại Việt Nam; nguyện vọng, yêu cầu của con chung (nếu có); nguyện vọng, yêu cầu về tài sản (nếu có); và yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn vắng mặt. Đơn này phải có xác nhận của công chứng viên bên nước mà vợ bạn sinh sống, chữ ký của công chứng viên, sau đó gửi đến Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại nước mà vợ bạn đang sinh sống để hợp pháp hóa lãnh sự, xong rồi gửi về Việt Nam cho bạn.

Thời giangiải quyết ly hôn: từ 04 đến 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

Về án phí: 300.000 đồng. Trong trường hợp có tranh chấp về tài sản, án phí được xác định theo Theo quy định tại Nghị quyết số: 326/2023/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án.

2. Thủ tục ly hôn với chồng là người nước ngoài

Thân gửi luật sư, em sinh năm 1991 và có chồng Malaysia tháng 08/2010. Đến 05/2023 do mâu thuẫn với gia đình chồng nên em về Việt Nam sống đến nay. Em hỏi chồng em tính thế nào thì bên đó họ im lặng, ly hôn cũng không và gàn gắn cũng không. Em đăng ký kết hôn tại Malaysia và ở bên đó gần 2 năm mới về Việt Nam nên không thông báo lên Sở Tư pháp hay địa phương em gì cả. Cho em hỏi nếu như sau này em gặp người khác yêu em và có ý tiến tới hôn nhân thì em được làm giấy đăng ký kết hôn với công dân Việt Nam hay nước khác không? Nếu em muốn ly hôn thì làm thế nào vì em đang ở Việt Nam và không muốn qua lại Malaysia nữa?

Em rất mong được sự tư vấn của luật sư. Trân trọng!

:

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về quyền nuôi con khi ly hôn,: Yêu cầu tư vấn Trả lời:

Căn cứ vào điều 127 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài nhưsau:

“Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

Như vậy trường hợp này, bạn đã chuyển về Việt Nam sinh sống nên việc ly hôn có thể giải quyết tại Việt Nam.

Để đơn phương ly hôn, bạn cần thực hiện thủ tục như sau:

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài:

+ Giấy chứng nhận kết hôn: Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Nếu không có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc có thể thay thế bằng bản sao do chính cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp;

+ Giấy khai sinh của các con;

+ Giấy tờ của bên có quốc tịch Việt Nam gồm:

· Bản sao chứng thực CMTND;

· Bản sao chứng thực hộ khẩu;

+ Giấy tờ của bên có quốc tịch nước ngoài:

· Bản sao hộ chiếu hoặc visa đã được hợp pháp hóa lãnh sự;

· Đơn xin được vắng mặt trong toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn tại tòa án Việt Nam đã được hợp pháp hóa lãnh sự.

+ Đơn xin ly hôn: Đơn xin ly hôn do bên không có quốc tịch Việt Nam làm và thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự rồi chuyển về cho bên có quốc tịch Việt Nam ký. Về tài sản chung và con chung hai bên có thể tự thỏa thuận giải quyết hay yêu cầu tòa giải quyết và ghi rõ trong đơn xin ly hôn.

– Nơi nộp hồ sơ: TAND cấp tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.

3. Tư vấn ly hôn với người nước ngoài?

Chào quý công ty, cho em xin tư vấn về ly hô: Em và chồng kết hôn ở An Giang. Chồng em là người Na-Uy. Vậy bây giờ em muốn làm thủ tục ly hôn tại thành phố Hồ Chính Minh có được không? Em và chồng đang sống ở nước ngoài nên có thể vắng mặt cả 2 người không? Mọi giấy tờ chúng em có thể ký và gửi Đại Sứ Quán Việt Nam tại nơi chúng em ở xác nhận có được không?

Mong được sự tự vấn của anh/chị. Em cảm ơn!

:

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến,Trả lời: : Yêu cầu tư vấn

Theo quy định tại Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hộivề giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài áp dụng với trường hợp của bạn, hai vợ chồng bạn vẫn thường trú tại Việt Nam thì bạn có thể làm thủ tục ly hôn tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Và bạn phải nộp hồ sơ đến tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh – tòa án nhân dân thành phố trực thuộc trung ương.

Nếu cả vợ và chồng sống ở nước ngoài thì có thể ly hôn theo luật của nước sở tại. Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay thì việc ly hôn bắt buộc Tòa án phải tổ chức hòa giải tại Tòa án và không được ủy quyền cho người khác (chỉ có thể ủy quyền giải quyết tranh chấp về tài sản và tranh chấp giành quyền nuôi con). Do vậy, nếu muốn ly hôn tại Việt Nam thì bắt buộc cả hai vợ chồng phải có mặt tại Việt Nam tại thời điểm giải quyết ly hôn khi tòa án triệu tập hợp lệ.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình: Yêu cầu tư vấn

4. Công dân Việt Nam làm thủ tục ly hôn với người nước ngoài đang sinh sống ở nước ngoài?

Thưa Luật sư. Tôi là người Việt Nam và đã kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài được 2 năm, hiện tại tôi đã trở về Việt Nam, và muốn xin ly hôn vì vợ chồng không hòa thụân, tôi có thể nộp đơn ly hôn tại Việt Nam không mà chồng tôi đang ở nước ngoài, tôi phải làm như thế nào để được ly hôn tại Việt Nam khỏi cần về bên nước ngoài để ly hôn? Cảm ơn luật sư đã tư vấn!

Thưa Luật sư, tôi ở Bắc Giang, tôi có điều muốn hỏi các anh chị trong công ty và nhờ anh chị tư vấn giúp. Vợ chồng tôi đang sống ở cộng hoà Séc. Nay chúng tôi tự nguyện ly hôn, vậy chúng tôi gửi đơn cho nhà nước sở tại nơi chúng tôi đang sống và làm việc họ có giải quyết cho không? Hay là phải gửi đơn tới lãnh sự quán Việt Nma tại cộng Hòa Séc? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Theo quy định tại khoản 2 Điều 127 Luật hôn nhân gia đình 2014 về ly hôn có yếu tố nước ngoài:

“Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam”.

Như vậy, thủ tục ly hôn của bạn sẽ giải quyết theo pháp luật Việt Nam và bạn có thể làm thủ tục xin ly hôn tại Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú của bạn để giải quyết (Theo điểm c, khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2023). Và theo quy định tại Điều 190Bộ luật tố tụng dân sự 2023về việc gửi đơn khởi kiện thì người khởi kiện vụ án gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi đến Tòa án qua bưu điện.

Trước hết, bạn cần lưu ý đến các quy định về thủ tục xin ly hôn tại Việt Nam sau đây:

Theo quy định tại Điều 51 và Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn” và “Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn.

Tòa án xem xét, quyết định cho ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây: Tình trạng của vợ chồng trầm trọng; Đời sống chung không thể kéo dài; Mục đích của hôn nhân không đạt.

Do đó, nếu muốn ly hôn tại Việt Nam, bạn phải thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, đối với vấn đề Tòa án có được xét xử vắng mặt đương sự hay không, căn cứ khoản 16 Điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2023 quy định rõ về quyền và nghĩa vụ của đương sự khi tham gia tố tụng, theo đó các đương sự có quyền và nghĩa vụ phải tham gia phiên toà và phải có mặt theo giấy triệu tập của Toà án và chấp hành các quyết định của toà án trong thời gian giải quyết vụ án. Trong một số trường hợp, nếu không thể tham gia phiên toà, các đương sự có thể cử người đại diện theo uỷ quyền tham gia phiên toà thay mặt cho mình.

Song, đối với vụ việc ly hôn, theo quy định tại khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2023, đương sự không được uỷ quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng, cụ thể là:

“Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện.”

Như vậy, bạn bắt buộc phải về Việt Nam để thực hiện các thủ tục xin ly hôn và tham gia phiên toà xử ly hôn mà không thể yêu cầu toà án xử vắng mặt được. Tuy nhiên, Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2023 cũng quy định về một số trường hợp Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án khi đương sự vắng mặt. Trong trường hợp nguyên đơn vắng mặt tại phiên tòa và có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án. Như vậy, trong trường hợp không có điều kiện về Việt Nam, bạn hoặc chồng bạn vẫn có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn qua đường bưu điện và có đơn yêu cầu giải quyết vắng mặt.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình: Yêu cầu tư vấn Trả lời:

6. Ly hôn ở nước ngoài khi không có giấy đăng ký kết hôn?

Xin luật sư giải đáp vấn đề sau giúp tôi: Tôi đang làm việc ở nước ngoài, tôi muốn làm đơn ly hôn nhưng tôi lại không có mang theo giấy đăng ký kết hôn. Tôi muốn hỏi trường hợp không có giấy đăng ký kết hôn có giải quyết được không? Xin cảm ơn!

Theo quy định tại các Điều 28, 37, 39 và Điều 469 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2023 thì thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp một bên đương sự đang ở nước ngoài và một bên ở Việt Nam thì sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án Nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì để được giải quyết ly hôn thì bạn phải nộp hồ sơ ly hôn cùng tài liệu kèm theo đến Tòa án Nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn đang cư trú ở Việt Nam; cụ thể tài liệu kèm theo gồm: Hộ chiếu, Giấy đăng ký kết hôn, Giấy khai sinh của các con, thẻ tạm trú tại nước ngoài…v.v. Đơn ly hôn cùng các giấy tờ kèm theo phải có xác nhận của Đại sứ quán Việt Nam tại đất nước bạn đang sinh sống.

Về cách thức gửi đơn ly hôn và tài liệu kèm theo tới Tòa án bạn có thể lựa chọn 02 phương thức: Nộp trực tiếp tại Toà án; Gửi đến Toà án qua bưu điện.

Trường hợp nếu vì bận công việc mà bạn không thể về Việt Nam bạn có thể gửi đơn xin ly hôn và tài liệu kèm theo qua bưu điện đến Tòa án nhân dân tỉnh nơi chồng bạn đang ở. Sau khi nhận được đơn xin ly hôn của bạn Tòa án sẽ thực hiện các thủ tục tố tụng để giải quyết yêu cầu xin ly hôn của bạn – thụ lý vụ án, yêu cầu Bị đơn có ý kiến, yêu cầu anh làm bản tự khai và gửi cho tòa án…

Quá trình giải quyết vụ án, nếu có đầy đủ căn cứ cho ly hôn theo quy định của pháp luật bạn sẽ được Tòa án giải quyết cho ly hôn mà không bắt buộc phải về Việt Nam.

Như vậy, bạn vẫn phải nộp hồ sơ ly hôn trực tiếp tại Việt Nam hoặc gửi hồ sơ về Việt Nam để yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Do vậy, việc bạn không mang theo giấy đăng ký kết hôn khi đang lao động ở nước ngoài không ảnh hưởng đến quá trình giải quyết ly hôn.

Còn trong trường hợp, bạn làm thủ tục ly hôn tại nước ngoài nơi bạn đang cư trú thì bạn phải thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định của nước đó, lúc này, bạn cần tham khảo hồ sơ, thủ tục ly hôn theo pháp luật nước mà bạn cư trú.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấn hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Pháp luật trực tuyến.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân – Pháp luật trực tuyến Luật sư Hà Trần

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Thủ Tục Ghi Chú Ly Hôn Với Người Nước Ngoài

Vậy có nhiều người ly hôn với người nước ngoài không? Thật ra, dù là người Việt hay người nước ngoài thì đều có những vấn đề trong hôn nhân. Người Nhật thì quá yêu công việc dẫn tới bỏ bê gia đình, người Hàn thì ham việc và gia trưởng…Nói chung, thật khó có thể tìm được người hoàn hảo. Vì vậy, dù kết hôn với người Việt hay người nước ngoài thì đều có thể đứng trước cuộc hôn nhân đổ vỡ nếu không tìm được giải pháp. Khi đã ly hôn với người nước ngoài thì một việc rất quan trọng cần làm đó là ghi chú lý hôn. Vậy thủ tục này được hiểu như thế nào?

1. Thứ nhất, về thuật ngữ “ghi chú ly hôn”

Phải nói rằng, thuật ngữ này cực kỳ khó hiểu. Ngay cả những người có kiến thức về luật, đôi khi còn cảm giấy xa lạ khi được nghe lần đầu. Dưới góc độ pháp lý thì thuật ngữ này được hiểu rất phức tạp. Nôm na bạn có thể hiểu rằng, ghi chú ly hôn là việc bạn khai báo với cơ quan của Việt Nam về việc bạn đã ly hôn ở nước ngoài.

2. Tại sao lại phải ghi chú ly hôn

Ghi chú ly hôn áp dụng trong trường hợp công dân Việt Nam ly hôn tại nước ngoài. Do việc ly hôn của công dân ở nước ngoài nên cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam không thể biết việc công dân đã ly hôn. Do đó, trong sổ hộ tịch lưu thông tin nhân thân của công dân vẫn là thông tin công dân đang có vợ hoặc có chồng.

Việc ghi chú ly hôn nhằm thông báo kịp thời tới cơ quan của Việt Nam về việc công dân đã ly hôn. Do đó, khi cần xác nhận tình trạng hôn nhân, cơ quan của Việt Nam có căn cứ để xác nhận công dân đã ly hôn.

3. Cần chuẩn bị giấy tờ gì để thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn

Để ghi chú ly hôn, người nộp hồ sơ cần chuẩn bị giấy tờ bao gồm những giấy tờ sau:

Giấy tờ tùy thân;

Giấy tờ cư trú;

Giấy tờ ly hôn đã có hiệu lưc pháp luật;

Tờ khai ghi chú ly hôn.

Giấy tờ về nhân thân của vợ/chồng cũ.

Một số vấn đề cần lưu ý:

Giấy tờ cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt

Do mỗi bạn một hoàn cảnh nên giấy tờ cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt rất rõ. Ngoài ra, mỗi địa phương sẽ có yêu cầu riêng về từng loại giấy tờ. Do đó, khi đi nộp hồ sơ chắc chắn bạn sẽ phải bổ sung thêm một số giấy tờ nữa. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên nhờ đơn vị có kinh nghiệm kiểm tra giấy tờ trước khi bạn mang đi nộp.

Tính hợp pháp của giấy tờ

Giấy tờ ly hôn là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp nên cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam

3. Ghi chú ly hôn ở đâu?

Thông thường, cơ quan có thẩm quyền ghi chú ly hôn là UBND cấp huyện hoặc tương đương nơi bạn đang cư trú. Tại đó, bạn cũng hoàn thiện tờ khai và nộp hồ sơ. Kết quả sẽ được trả sau 05 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Lưu ý, thủ tục ghi chú ly hôn chỉ cần có mặt người Việt, không yêu cầu người nước ngoài có mặt. Ngoài ra, bạn cũng có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay. Việc ủy quyền phải bằng văn bản và có chứng thực.

4. Kết quả của thủ tục ghi chú ly hôn

Kết quả của ghi chú ly hôn là trích lục ghi chú ly hôn. Trong bản trích lục sẽ ghi vắn tắt về thông tin ly hôn của bạn và người nước ngoài. Bao gồm: họ và tên của hai bên đương sự, nội dung ly hôn…

Bản trích lục ly hôn có tác dụng thay thế cho bản chính và được sử dụng tại Việt Nam.

5. Kết luận về thủ tục ghi chú ly hôn

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục ghi chú ly hôn. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được ý kiến góp ý từ các bạn.

Ngoài ra, nếu bạn không am hiểu hoặc không tiện đi lại, bạn có thể ủy quyền cho Anzlaw thực hiện thủ tục này thay cho bạn. Với kinh nghiệm hàng chục năm tư vấn kết hôn và ly hôn với người nước ngoài, cùng mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tin tưởng có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất dựa trên các tiêu chí sau:

Tư vấn miễn phí nhiệt tình, chính xác

Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đúng, đủ, trong thời gian nhanh nhất

Chi phí thấp nhất và chỉ nhận thanh toán khi có kết quả

Hỗ trợ giải quyết những vấn đề phát sinh

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Ly Hôn Với Người Đang Ở Nước Ngoài trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!