Xu Hướng 11/2022 # Thủ Tục Ly Hôn Với Người Mất Tích / 2023 # Top 19 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Thủ Tục Ly Hôn Với Người Mất Tích / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Ly Hôn Với Người Mất Tích / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo quy định của Pháp luật hiện nay, khi một người mất tích thì người con lại vẫn có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn nhưng về thủ tục sẽ phức tạp hơn so với thủ tục ly hôn thông thường. Nếu như trước đây việc “yêu cầu tuyên bố một người mất tích” và “yêu cầu ly hôn với người mất tích” được gộp chung vào một vụ án thì Pháp luật hiện hành lại tách 2 vụ việc này thành 2 thủ tục riêng biệt.

Theo quy định tại khoản 2 điều 56 Ly hôn theo yêu cầu một bên Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn”. Vây trong trường hợp này vụ việc ly hôn sẽ được giải quyết theo thủ tục đơn phương xin ly hôn.

Về thẩm quyền giải quyết: Theo quy định của Pháp luật tố tụng dân sự quy định, nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về Hôn nhân và gia đình trong trường hợp nguyên đơn không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản để giải quyết.

Hồ sơ bao gồm:

Đơn ly hôn

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính)

Chứng minh nhân dân của người yêu cầu ly hôn, sổ hộ khẩu ( Bản sao có chứng thực trong thời hạn 03 tháng)

Giấy khai sinh của các con ( Bản sao )

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ trong thời hạn 03 ngày làm việc, Chánh án Tòa án phân công một thẩm phán giải quyết vụ việc. Sau 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục  nộp tiền tạm ứng án phí.

Theo quy định của Pháp luật hiện nay, thời hạn để giải quyết trong trường hợp này là từ 4 – 6 tháng.

Thực tế cho ta thấy hiện nay, không ít những trường hợp yêu cầu ly hôn với người mất tích. So với các thủ tục ly hôn thông thường việc yêu cầu ly hôn đối với người mất tích phải trải qua 2 thủ tục đó là phải thực hiện việc yêu cầu tuyên bố một người mất tích và sau đó mới thực hiện được thủ tục ly hôn như thông thường. Việc này cũng gây rất nhiều bất lợi cho người có yêu cầu ly hôn bởi thủ tục rất phức tạp và cũng tốn rất nhiều thời gian và chi phí để thực hiện. Trong thời gian tới thiết nghĩ hệ thống Pháp luật của chúng ta cần được hoàn thiện hơn nữa để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những người có yêu cầu muốn được ly hôn với người mất tích.

PHAN LAW VIETNAM

Hotline: 1900.599.995 – 0794.80.8888

Email: info@phan.vn

Chia sẻ:

Pinterest

Linkedin

Thủ Tục Ly Hôn Với Người Trung Quốc / 2023

Chúng tôi không có tranh chấp tài sản khi ly hôn và con trai vẫn là tôi nuôi. Vậy tôi xin hỏi thủ tục ly hôn với vợ là người Trung Quốc cần những giấy tờ gì, tôi có thể giải quyết ly hôn tại Việt Nam hay không và thời gian giải quyết là bao nhiêu lâu

Tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trừ trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền têu cầu ly hôn”

Tại Khoản 2, Điều 127 Luật Hôn nhân & Gia đình năm 2014 quy định: “Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam”.

Theo quy định tại các Điều 35, 37, 39 và Điều 469 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thì thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn thuận tình trong trường hợp một bên đương sự đang ở nước ngoài và một bên ở Việt Nam thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi một trong hai bên thuận tình cư trú.

: Nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn đang cư trú

: Nếu vợ bạn ở Trung Quốc không thể về Việt Nam thực hiện thủ tục ly hôn thì gửi đơn xin xét xử vắng mặt cho Tòa.

3. Sau khi ký hợp đồng dịch vụ, Luật sư Hoàng Phú sẽ hỗ trợ khách hàng soạn hồ sơ, chuẩn bị đơn từ và các công việc cụ thể khác để tiến hành giải quyết;

Phòng 501 – Tầng 05 – 276 Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội

Thủ Tục Ly Hôn Với Người Hàn Quốc / 2023

Tôi là công dân Việt Nam đang làm trong công ty liên doanh với nước ngoài. Cách đây 05 năm tôi có kết hôn với một công dân Hàn Quốc sang Việt Nam làm việc. Chúng tôi làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc và được 02 nước công nhận là vợ chồng. Hai vợ chồng tôi đăng ký tạm trú ở Hà Nội. Tuy nhiên sau thời gian chung sống chúng tôi không thấy hạnh phúc và chồng tôi đã trở về Hàn Quốc. Tôi vẫn làm việc và sinh sống ở Hà Nội. Hiện nay chúng tôi muốn làm thủ tục ly hôn. Chúng tôi chưa có con chung và cũng không có tranh chấp về tài sản. Luật sư cho tôi hỏi trình tự thủ tục ly hôn như thế nào? Thời gian giải quyết là bao lâu? Và tôi có thể giải quyết ly hôn ở Việt Nam không hay phải qua Hàn Quốc để làm thủ tục?

Căn cứ Điều 127– Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

– Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

2. Những khó khăn khi giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

– Xác định thẩm quyền tòa án.

– Việc ủy thác ghi lời khai, tống đạt giấy tờ, thu thập chứng cứ, xác minh địa chỉ, trưng cầu giám định.

– Các đương sự cố tình kéo dài thời gian giải quyết vụ án, cố tình làm cho vụ án không thể giải quyết được

– Bất cập từ các quy định của pháp luật hiện hành…

Điểm d, khoản 1 Điều 469 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài như sau:

“Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong những trường hợp sau đây:

d) Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam.”

– Theo Điều 35, Điều 37 và Điều 38 – Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương nơi đương sự cư trú.

– Trong trường hợp đặc biệt được quy định tại khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, nếu việc ly hôn diễn ra với công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện.

Như vậy, căn cứ theo các điều luật viện dẫn ở trên, trường hợp của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung. Thời gian tối đa để giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật là 06 tháng. Tuy nhiên, hiện tại chồng bạn đang ở Hàn Quốc nên thời gian giải quyết thực tế có thể kéo dài hơn rất nhiều vì để giải quyết vụ án, Tòa án cần tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp qua lại với Hàn Quốc để lấy lời khai của chồng bạn.

– Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn: Do bên không có quốc tịch Việt Nam lập và hợp pháp hóa lãnh sự rồi gửi về Việt Nam cho người còn lại ký và nộp cho Tòa án;

– Giấy ủy quyền: cho cá nhân, tổ chức tại Việt Nam nhận các giấy tờ cần thiết của Tòa án;

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ ( sổ đỏ ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… ( bản sao chứng thực );

3. Sau khi ký hợp đồng dịch vụ, Luật sư Hoàng Phú sẽ hỗ trợ khách hàng soạn hồ sơ, chuẩn bị đơn từ và các công việc cụ thể khác để tiến hành giải quyết;

5. Chi phí: Đối với từng trường hợp cụ thể thì chi phí khác nhau.

CÔNG TY LUẬT TNHH HOÀNG PHÚ

Email: tuvanluathoangphu@gmail.com.

Với đội ngũ nhiệt huyết, yêu nghề, tận tâm luôn coi trọng các nguyên tắc đạo đức trong tham vấn tâm lí, chúng tôi hi vọng sẽ đem đến cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất có thể.

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phú!

Thủ Tục Xin Ly Hôn Với Người Nước Ngoài / 2023

Trình tự, thủ tục xin ly hôn có yếu tố nước ngoài

Căn cứ pháp lý:

-Luật hôn nhân gia đình số 22/2000/QH10 ngày 9/6/2000

1, Theo quy định tại Điều 104 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì việc ly hôn với người nước ngoài được quy định như sau:

-Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được giải quyết theo quy định của Luật này.

-Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam tại thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì theo pháp luật Việt Nam

-Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó

Bao gồm việc ly hôn giữa:

-Công dân Việt Nam với người nước ngoài

-Công dân Việt Nam với nhau mà ít nhất một bên định cư ở nước ngoài

-Giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam

3, Thẩm quyền giải quyết:

(Khoản 3 Điều 102 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000)

-Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại Việt Nam nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.

-Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi cư trú của công dân Việt Nam có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trud ở khu vực biên giới với Việt Nam.

Tư vấn thủ tục xin ly hôn có yếu tố nước ngoài

4, Trình tự xin ly hôn với người nước ngoài:

Bước 1: Làm đơn xin ly hôn (nếu một bên yêu cầu ly hôn) hoặc Làm đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (nếu cả 2 bên yêu cầu ly hôn) gửi Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;

– Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

– Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Bước 2: Sau khi nhận đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí Tòa án cho người đã nộp đơn

Bước 3: Căn cứ thông báo của Tòa án, đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện/quận và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án; (Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh).

Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

-Đơn xin ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án).

Nếu người ký là người đang ở nước ngoài thì phải có xác nhận của sứ quán Việt Nam tại nước ngoài (đối với người Việt Nam) hoặc có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (đối với người nước ngoài)

-Giấy chứng nhận kết hôn: Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Nếu không có bản gốc thì nộp bản sao có xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

-Giấy tờ của bên có quốc tịch Việt Nam gồm:

+ Bản sao chứng thực CMND

+ Bản sao chứng thực hộ khẩu

-Giấy tờ của bên có quốc tịch nước ngoài:

+ Bản sao hộ chiếu hoặc visa đã được hợp pháp hóa lãnh sự

-Bản sao giấy khai sinh của các con

-Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản)

6, Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài:

-Thời hạn chuẩn bị xét xử:

+ 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

+ không quá 6 tháng nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan.

+ 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

+ 2 tháng trong trường hợp có ly do chính đáng.

Liên hệ Dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn với người nước ngoài …. Ly hôn, tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, đơn xin ly hôn, ly hôn nhanh nhất tại Oceanlaw.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Ly Hôn Với Người Mất Tích / 2023 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!