Xu Hướng 12/2023 # Thủ Tục Ly Hôn Với Người Mỹ # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Ly Hôn Với Người Mỹ được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tôi và chồng tôi lấy nhau được 6 năm có đăng ký kết hôn ở Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Chồng tôi là người Mỹ. Thời gian gần đây cuộc sống vợ chồng có nhiều mâu thuẫn nên tôi muốn về Việt Nam sống và ly hôn với chồng. Luật sư cho tôi hỏi thủ tục ly hôn cần giấy tờ gì ? Tôi phải làm ở đâu?

Theo Khoản 3 Điều 35 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2023 quy định về th ẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện thì:

“Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này”.

Theo điểm c khoản 1 Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2023 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu:

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

c) Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết;

Nếu bị đơn có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết.

Nếu bị đơn không có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân nơi nguyên đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết.

Theo các quy định trên, bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh để được giải quyết theo quy định.

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

Đơn khởi kiện vụ án ly hôn

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính)

Giấy khai sinh của con nếu có (Bản sao)

Hộ chiếu của chồng bạn (Phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật)

Giấy tờ về tài sản nếu có yêu cầu chia tài sản.

CMND + HKTT của bạn

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: [email protected] để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

Trân trọng! Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Thủ Tục Kết Hôn Với Người Mỹ Tại Mỹ

Ngoài kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam thì kết hôn với người Mỹ tại Mỹ là thủ tục được khá nhiều bạn tìm hiểu. Vậy thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Mỹ được quy định như thế nào?

Chúng ta phải thừa nhận rằng cho tới tận ngày nay định cư Mỹ vẫn là mơ ước của rất nhiều người Việt.

Có nhiều cách để người Việt có thể định cư tại Mỹ. Nếu là người có trình độ chuyên môn, tay nghề cao, bạn có thể giao kết hợp đồng với một công ty có trụ sở tại Mỹ. Sau đó, công ty này sẽ bảo lãnh để bạn nhập cảnh vào Mỹ làm việc cho họ. Sau một thời gian tạm trú tại Mỹ, bạn sẽ có cơ hội xin tư cách thường trú nhân hay còn gọi là thẻ xanh.

Một cách nữa mà người Việt hay sử dụng đó là kết hôn với người Mỹ hoặc người Việt kiều Mỹ. Khi đã hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn, người Mỹ hoặc Việt kiều Mỹ sẽ thực hiện thủ tục bảo lãnh định cư. Lúc này, công việc của người Việt sẽ là có mặt tại Sứ quán Mỹ ở Việt Nam để nộp hồ sơ xin visa định cư, tham dự buổi phỏng vấn nếu có và nhận visa nếu đỗ.

Và một vấn đề mà hai bên nam nữ thường quan tâm, đó là làm thế nào để kết hôn tại Mỹ hay ngắn gọn hơn là thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Mỹ.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Mỹ

Trong thực tế, rất ít cặp đôi Việt – Mỹ lựa chọn kết hôn tại Mỹ, trừ trường hợp cả hai đang cùng cư trú tại Mỹ. Bởi lẽ, để có thể xin được visa nhập cảnh vào Mỹ là cực kỳ khó khăn. Do đó, nếu không cùng sinh sốn tại Mỹ thì các bạn thường lựa chọn kết hôn tại Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu vẫn muốn đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Mỹ, công dân Việt Nam sẽ cần có visa nhập cảnh vào Mỹ và giấy tờ cho mục đích kết hôn. Để có được visa và giấy tờ nói trên, công dân Việt Nam cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo trình tự sau:

1.1. Chuẩn bị giấy tờ

Một bộ hồ sơ xin visa nhập cảnh vào Mỹ với mục đích kết hôn sẽ bao gồm rất nhiều loại giấy tờ. Trong đó, có những giấy tờ đơn giản về nhân thân nhưng có những giấy tờ phức tạp về công việc, thu nhập, tài chính, và giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người Mỹ.

Thông thường, một bộ hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

a. Công dân Việt Nam cần chuẩn bị

Tờ khai xin visa;

Hộ chiếu;

Ảnh xin visa;

Giấy tờ tùy thân;

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

Giấy tờ chứng minh công việc;

Giấy tờ chứng minh thu nhập;

Giấy tờ về năng lực tài chính;

Giầy tờ chứng minh mối quan hệ với người Mỹ;

b. Đối với công dân Mỹ

Thư mời bão lãnh của người Mỹ;

Giấy tờ tùy thân;

Giấy tờ về công việc, thu nhập;

Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người Việt;

Giấy tờ về tình trạng hôn nhân.

1.2. Trình tự thực hiện

Sau khi có giấy tờ nói trên, người Việt sẽ có mặt tại sứ quán Mỹ tại Việt Nam để xin visa và giấy tờ để sang Mỹ kết hôn. Ngày nay, bạn sẽ nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ do Sứ quán Mỹ chỉ định.

Sau khi hoàn tất việc nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được phiếu biên nhận. Quá trình giải quyết hồ sơ, Sứ quán Mỹ có thể sẽ thực hiện thủ tục phỏng vấn. Nếu đỗ phỏng vấn, bạn sẽ được duyệt visa và giấy tờ để sang Mỹ kết hôn.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, việc xin visa sang Mỹ kết hôn là cực kỳ khó khăn. Nếu không phải người có công việc với mức lương cao, thu nhập tốt, ổn định, có tài sản là nhà đất có giá trị lớn ở Việt Nam và đã từng đi nhiều nước thì rất khó để Sứ quán Mỹ xét duyệt visa cho bạn.

Thay vào đó, đa số các bạn sẽ lựa chọn kết hôn tại Việt Nam, sau đó người Mỹ bảo lãnh định cư cho người Việt. Bởi lẽ, mặc dù kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam còn phức tạp nhưng vẫn dễ hơn rất nhiều so với việc xin visa đi Mỹ. Đồng thời, chi phí hỗ trợ đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam rẻ hơn rất nhiều, nếu bạn dùng dịch vụ tại Mỹ.

2. Kết luận thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Mỹ

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Mỹ.

Khó khăn nhất đối với thủ tục này chính là việc xin visa đi Mỹ. Khi mà người Việt vẫn thường xuyên lợi dụng visa ngắn hạn để bỏ trốn ở lại Mỹ lao động bất hợp pháp và tình trạng người Việt phạm tội ở nước ngoài còn diễn ra phổ biến và phức tạp thì chính sách cấp visa dành cho người Việt vào Mỹ vẫn còn nhiều khó khăn.

Đó là lý do mà phần lớn các bạn kết hôn với người Mỹ thì đều lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam, chỉ trừ những bạn đang học tập, sinh sống tại Mỹ.

Thủ Tục Ly Hôn Với Việt Kiều Mỹ

Xem nhanh nội dung bài viết

1, Thẩm quyền giải quyết ly hôn với Việt kiều Mỹ

Từ những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi có thể thấy được bạn chưa có quốc tịch Mỹ và hiện nay đang thường trú tại Việt Nam. Trong khi đó, chồng bạn là Việt kiều có quốc tịch Mỹ hiện đang sinh sống ở Mỹ. Vì thế, trường hợp ly hôn của bạn là ly hôn với người nước ngoài.

Về thẩm quyền giải quyết:

Điểm d, khoản 1 Điều 469 Bộ luật tố tụng dân sự 2023 quy định về thẩm quyền của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài như sau: “Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong những trường hợp sau đây: d) Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam.” Như vậy, bạn có quyền khởi kiện ly hôn tại Việt Nam và theo điểm c, khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2023 thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho bạn là Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn đang cư trú.

2, Thủ tục ly hôn đơn phương với chồng là Việt kiều Mỹ

Hồ sơ gồm:

Đơn xin ly hôn đơn phương;

Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã được hợp pháp hóa lãnh sự;

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã được công nhận tại Việt Nam;

Bản sao CMND/hộ chiếu của vợ và của chồng (nếu có);

Bản sao giấy khai sinh của con chung (nếu có);

Bản sao chứng từ, tài liệu về sở hữu tài sản (nếu có) .

Trình tự thủ tục như sau:

Bạn nộp hồ sơ ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi bạn đang cư trú.

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện Tòa án sẽ phân công thẩm phán xem xét tính hợp lệ của Hồ sơ khởi kiện.

Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, nếu hồ sơ đã hợp lệ và đầy đủ, thẩm phán ra Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và gửi cho người khởi kiện.

Bước 4: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp tỉnh nơi Tòa án có thẩm quyền giải quyết và nộp lại Biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 5: Sau khi nhận được Biên lai thu tiền tạm ứng án phí, Tòa án mới ra Thông báo về việc thụ lý vụ án và gửi cho các đương sự.

Bước 6: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung. Thời gian giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật tối đa là 06 tháng, tuy nhiên trên thực tế có thể kéo dài hơn rất nhiều. Tuy nhiên, hiện tại chồng bạn đang ở Mỹ nên thời gian giải quyết thực tế có thể kéo dài hơn rất nhiều vì để giải quyết vụ án, Tòa án cần tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp qua lại với Mỹ để lấy lời khai của chồng bạn.

Có thể nhận thấy, việc ly hôn đơn phương với người nước ngoài không hề đơn giản. Các quy định về ly hôn với người nước ngoài không chỉ được quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình mà còn trong nhiều văn bản pháp luật khác nhau (Bộ luật tố tụng dân sự, Luật cư trú…) cùng hàng loạt những nghị định, thông tư hướng dẫn kèm theo. Hơn nữa tài sản đang tranh chấp ở nước ngoài thì việc ly hôn đơn phương càng trở nên khó khăn hơn.

Khi có nhu cầu tiến hành ly hôn đơn phương với người nước ngoài, bạn nên có bên mình sự hỗ trợ của luật sư. Các luật sư với nhiều năm kinh nghiệm và hiểu biết pháp luật trong lĩnh vực này sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên đúng đắn, kịp thời cũng như những giải pháp hiệu quả và nhanh chóng để bảo đảm quyền lợi tối đa cho bạn.

Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Với Người Mỹ Tại Mỹ

Đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Mỹ là một trong những thủ tục mà rất nhiều bạn đang sinh sống, học tập, làm việc tại Mỹ quan tâm, tìm hiểu. Vậy thủ tục này được thực hiện như thế nào?

Kết hôn với người Mỹ là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên công dân được lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Trên thực tế, đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Mỹ chỉ phù hợp cho những ai đang cư trú tại Mỹ. Vì lẽ, nếu không cư trú tại Mỹ thì người Việt cần có visa nhập cảnh vào Mỹ để kết hôn. Tuy nhiên, xin được visa sang Mỹ là điều không hề đơn giản, do người Việt nổi tiếng hay sử dụng visa để nhập cảnh rồi cư trú bất hợp pháp tại Mỹ.

Ngày nay, Sứ quán Mỹ tại Việt Nam kiểm soát rất chặt chẽ việc cấp visa cho công dân Việt Nam, kể cả đó là visa sang Mỹ kết hôn. Để có được visa loại này, người xin visa phải chuẩn bị rất nhiều loại giấy tờ. Có những giấy tờ đơn giản về nhân thân nhưng cũng có những giấy tờ khó cung cấp, như giấy tờ chứng minh công việc, thu nhập, tài sản và mối quan hệ yêu đương với người Mỹ.

Do đó, đa số người Việt kết hôn với người Mỹ thường đăng ký tại Việt Nam. Thế nhưng, nếu muốn kết hôn với người Mỹ tại Mỹ thì thủ tục như thế nào?

1. Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Mỹ 1.1. Với những bạn đang cư trú tại Mỹ

Những bạn đang cư trú tại Mỹ thì thủ tục khá đơn giản khi mà bạn chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ và thực hiện theo trình tự sau:

a. Giấy tờ cần chuẩn bị Đối với người Việt

Hộ chiếu của người Việt;

Giấy tờ cư trú tại Mỹ của người Việt;

Giấy tờ chứng minh công việc tại Mỹ;

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Đối với người Mỹ

Giấy tờ tùy thân;

Giấy tờ cư trú;

Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân.

b. Trình tự thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, người Việt và người Mỹ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ để đăng ký kết hôn. Tại cơ quan này, các bạn sẽ được hướng dẫn hoàn thiện một số tờ khai đăng ký kết hôn.

Nếu hồ sơ không có gì sai sót, các bạn sẽ rất nhanh chóng hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn.

1.2. Với những bạn đang không cư trú tại Mỹ

Với những bạn này thì việc thực hiện thủ tục phức tạp hơn rất nhiều. Để có thể thực hiện được thủ tục này, bạn sẽ phải có visa nhập cảnh vào Mỹ và giấy tờ kèm theo.

Như đã trình bày ở trên, xin được visa là việc không hề đơn giản mà mà người Việt hay sử dụng visa ngắn hạn để bỏ trốn ở lại nước ngoài lao động bất hợp pháp, đồng thời người Việt phạm tội ở nước ngoài cũng khá phổ biến. Kinh nghiệm cho thấy, tỷ lệ đỗ visa sang Mỹ kết hôn thường không cao.

Khi có được visa và giấy tờ kèm theo thì bạn và người Mỹ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn như đã trình bày ở trên.

2. Đánh giá về thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Mỹ

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp xong thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Mỹ.

Khó khăn nhất của thủ tục này chính là việc chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn và xin visa sang Mỹ. Việc chuẩn bị giấy tờ thì nếu không am hiểu bạn có thể tìm tới đơn vị uy tín nhưng việc xin visa đi Mỹ thì thực sự rất khó khăn trong giai đoạn hiện nay. Nếu tại Việt Nam bạn không có công việc với mức lương tốt, tài chính dư dả và không có giấy tờ chứng minh quan hệ yêu thương với người Mỹ thì tỷ lệ đỗ visa thường rất thấp.

Đó là lý do mà hầu hết các bạn kết hôn với người Mỹ đều lựa chọn kết hôn tại Việt Nam, chỉ trừ những bạn đang sinh sống tại Mỹ.

Thủ Tục Kết Hôn Với Người Mỹ Mới Nhất

Cũng tương tự như các nước khác khi bạn muốn kết hôn với người Mỹ cũng cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Kết hôn là cả một vấn đề trọng đại đối với mỗi người vì vậy việc chuẩn bị kỹ lưỡng các loại giấy tờ để đăng ký kết hôn là hết sức quan trọng. Đứng trước vấn đề này Luật sư DHLaw đã vào cuộc và giới thiệu đến Qúy khách các loại giấy tờ cần chuẩn bị như.

Về phía người có quốc tịch Mỹ cần chuẩn bị Về phía công dân Việt Nam cần chuẩn bị

Thời gian để hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ không quá lâu. Tuy nhiên, nếu bạn chưa thực sự nắm rõ các bước tiến hành thì nó thật sự mất nhiều thời gian cho bạn. Vậy nên đã có rất nhiều Khách hàng nhờ đến dịch vụ kết hôn nhanh của DHLaw. Dịch vụ đăng ký kết hôn nhanh của chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng bạn. Chúng tôi sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thành các hồ sơ, giấy tờ trong vòng thời gian 15 ngày làm việc.

Qúy khách muốn kết hôn với người có quốc tịch Mỹ nhưng lại không biết gì về thủ tục. Qúy khách đừng quá lo lắng hãy đến với luật DHLaw. Đến với DHLaw mọi lo lắng của Qúy khách sẽ được luật sư chúng tôi giải quyết nhanh, đảm bảo vẫn tuân thủ theo những gì mà pháp luật quy định.

Hơn thế nữa, chúng tôi tư vấn thủ tục kết hôn với người Mỹ hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần Qúy khách dành chút ít thời gian đến công ty luật chúng tôi thì vấn đề của mình sẽ được đội ngũ luật sư giỏi DHLaw trao giải pháp tốt nhất.

Bên cạnh đó, nhằm giúp cho những Qúy khách hàng không có thời gian đi lại nhiều lần, DHLaw còn cung cấp đến Qúy khách Dịch vụ đăng ký kết hôn nhanh. Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ đăng ký kết hôn của chúng tôi Qúy khách có thể tham khảo .

Để được tư vấn các loại giấy tờ kết hôn với người Mỹ nhanh, chính xác, Qúy khách chỉ cần đến với DHLaw tại địa chỉ sau:

– Số 185 Nguyễn Văn Thương, phường 25, Q. Bình Thạnh, chúng tôi

– Hotline 0356 049 000 hoặc 0909 854 850 để được Luật sư tư vấn Luật miễn phí.

Thủ Tục Kết Hôn Với Người Mỹ Tại Việt Nam

Ở một khía cạnh khác, định cư Mỹ là mong muốn của rất nhiều người Việt và một trong những cách mà người Việt hay sử dụng là kết hôn với người Mỹ. Sau khi kết hôn, người Mỹ sẽ bảo lãnh định cư cho người Việt. Thế nhưng, thủ tục đăng ký kết hôn tại Mỹ thường cực kỳ phức tạp và khó khăn. Do đó, đa số các cặp đôi này sẽ phải thực hiện tại Việt Nam, sau đó thông báo việc kết hôn với cơ quan của Mỹ.

Lúc này, vấn đề đặt ra là thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam được pháp luật quy định như thế nào? Hai bên nam, nữ có dễ dàng thực hiện hay không?

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam 1.1. Điều kiện kết hôn

Dù là kết hôn với người Mỹ hay kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau thì hai bên nam, nữ đều phải tuân thủ điều kiện kết hôn.

Pháp luật Việt Nam có quy định khá rõ ràng và chi tiết về điều kiện kết hôn. Theo đó, điều kiện kết hôn sẽ bao gồm: Độ tuổi kết hôn; Tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn; không nằm trong trường hợp cấm kết hôn.

Trong thực tế, khi kết hôn với người Mỹ thì hầu hết các bạn chỉ cần đạt độ tuổi kết hôn và đang trong tình trạng độc thân là sẽ đủ điều kiện kết hôn. Độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam là nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ phải từ đủ 18 tuổi trở lên. Khi đăng ký kết hôn thì cả hai phải đang độc thân, nếu trước đó đã từng kết hôn thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt hợp pháp.

Để đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam, hai bên nam nữ cần phải chuẩn bị mỗi người một bộ hồ sơ hoàn chỉnh như sau:

a. Đối với công dân Việt Nam

Giấy tờ tùy thân;

Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người Việt;

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt là đang độc thân tại thời điểm kết hôn;

Trường hợp đã kết hôn và ly hôn thì cung cấp thêm giấy tờ ly hôn;

Nếu đã kết hôn và vợ/chồng đã chết thì cung cấp thêm giấy chứng tử.

4. Giấy khám sức khỏe kết hôn của tổ chức y tế có thẩm quyền cấp;

6. Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu và có dán ảnh nam, nữ.

b. Đối với người Mỹ

Giấy tờ tùy thân do cơ quan của Mỹ cấp;

Hộ chiếu;

Thị thực hoặc giấy tờ khác cho phép người Mỹ cư trú hợp pháp tại Việt Nam;

Giấy tờ chứng minh nơi người Mỹ đang cư trú tại Mỹ;

Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế cấp;

Tờ khai đăng ký kết hôn;

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhưng phải có nội dung người Mỹ đang độc thân;

Trường hợp đã kết hôn và ly hôn thì người Mỹ phải cung cấp thêm giấy tờ ly hôn;

Nếu người Mỹ đã kết hôn và vợ/chồng đã chết thì cần cung cấp thêm giấy xác nhận.

Một số vấn đề cần lưu ý về giấy tờ của người Mỹ

Cùng là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhưng tại Mỹ có thể có nhiều mẫu khác nhau. Tất nhiên, chỉ đúng mẫu nào mà pháp luật Việt Nam quy định thì mới được sử dụng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Tuy nhiên, hầu hết các bạn đều không biết mẫu giấy tờ này nên thường chuẩn bị không đúng mẫu.

Tốt nhất, bạn nên nhờ đơn vị uy tín kiểm tra giấy tờ trước khi người Mỹ mang sang Việt Nam.

2. Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ của người Mỹ muốn sử dụng tại Việt Nam cần phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ và Việt Nam. Đây là thủ tục được đánh giá là khá phức tạp cho những ai chưa thực hiện bao giờ.

1.3. Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ nói trên, hai bên nam nữ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để đăng ký kết hôn.

Tại đó, nam nữ sẽ hoàn thiện tờ khai và nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ không có gì sai sót, nam nữ sẽ được thông báo lịch trả kết quả. Thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam là 13 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tới ngày trả kết quả, nam nữ có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn và đóng lệ phí. Về lệ phí đăng ký kết hôn với người Mỹ thì bạn có thể tìm hiểu qua bài viết Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Một số khó khăn thường gặp phải

Ở bước này, bạn có thể gặp phải một số khó khăn sau:

Quá trình chuẩn bị giấy tờ, nếu không nhận được sự tư vấn thì rất khó nam nữ có thể hoàn thiện đúng, đủ giấy tờ và thường có nhiều sai sót. Tất nhiên, nếu có sai sót thì bạn sẽ phải mất thêm thời gian, công sức và tiền bạc để hoàn thiện lại. Lời khuyên là, nếu không am hiểu hoặc không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên nhờ sự giúp đỡ từ một đơn vị nào đó với giá cả phải chăng.

2. Khó khăn từ chính cán bộ, công chức tư pháp – hộ tịch

Đây không phải trường hợp hiếm gặp. Trong suốt hàng chục năm làm công tác tư vấn kết hôn với người Mỹ, Anzlaw khá thường xuyên được khách hàng phản ánh về thái độ nhũng nhiễu của cán bộ, công chức giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Yêu cầu công dân cung cấp giấy tờ mà pháp luật không quy định, chỉ ra lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ hoặc cố tình kéo dài thời gian giải quyết là những gì mà họ thường làm để gây khó khăn cho công dân.

Nếu không thể tự mình khiếu nại thì bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của văn phòng hoặc công ty luật.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Ly Hôn Với Người Mỹ trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!