Xu Hướng 6/2023 # Thủ Tục Vay Thế Chấp Tài Sản Tại Các Ngân Hàng # Top 9 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Thủ Tục Vay Thế Chấp Tài Sản Tại Các Ngân Hàng # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Vay Thế Chấp Tài Sản Tại Các Ngân Hàng được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khái quát cơ bản các thủ tục vay thế chấp tài sản là bất động sản (sổ đỏ, sổ hồng, căn hộ chung cư, v/v) để khách hàng dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay chính thống của ngân hàng và tính toán dự trù chính xác thời gian được nhận tiền vay của ngân hàng, phục vụ cho kế hoạch tài chính đạt hiệu quả cao nhất (mua nhà, xe, thanh toán hàng hóa, v/v).

Thủ tục vay thế chấp bất động sản tại ngân hàng :

Bước 1 : Tiếp cận khách hàng :

Khách hàng liên hệ với nhân viên ngân hàng về kế hoạch sử dụng vốn của mình.

Trong bước này, khách hàng cần trình bày rõ ràng mục đích sử dụng vốn của mình (muốn mua nhà, muốn trả nợ cho khoản vay khác, cần tiền cho người thân chữa bệnh, cần tiền để phân chia tài sản thừa kế, v/v).

Bất cứ nhu cầu mong muốn cứ trình bày thẳng thắng đừng che dấu (bao gồm vay đảo nợ, vay tăng thêm chờ bán tài sản), cốt yếu để nhân viên ngân hàng thiết kế phương án vay phù hợp với hoàn cảnh và tình hình thực tế của khách.

Trình bày rõ ràng mục đích sử dụng vốn, nhu cầu, và kế hoạch trả nợ cụ thể mong muốn. VD : Muốn trả lãi cho nhẹ tiền vì chỉ cần vay thời gian ngắn thôi là khách đã có tiền để trả hết nợ, muốn những năm đầu tiên được giảm số tiền đóng nợ vì nhà đang xây chưa xong, v/v) để nhân viên ngân hàng thiết kế khoản vay (vay ngắn hạn, dài hạn) cho phù hợp nhu cầu trả nợ.

Điểm đặc biệt cần lưu ý là tìm đúng nhân viên tín dụng có kinh nghiệm trực tiếp xử lý hồ sơ của mình, với nhân viên có kinh nghiệm họ sẽ thiết kế phương án vay và làm hồ sơ vay vốn được trôi chảy hơn (VD như hồ sơ vay thế chấp có cần chứng minh thu nhập hay không).

Bước 2 : Thẩm định giá, xét duyệt cho vay và bổ sung, hoàn thiện hồ sơ cho vay

Trong bước này nhân viên ngân hàng (người mà trực tiếp xử lý hồ sơ của khách) sẽ hẹn ngày thẩm định giá tài sản, hẹn ngày để sếp ngân hàng thẩm định và phê duyệt cho vay.

Khách hàng hoàn thiện bổ sung hồ sơ cho vay ngay sau khi thẩm định.

Sẽ có thêm các khâu như : Tái thẩm định tín dụng (trình hồ sơ lên thêm một cấp) nếu như gặp hồ sơ khó, và hồ sơ lớn.

Bước 3 : Ngân hàng đồng ý cho vay và phát hành ngay thông báo phê duyệt.

Nếu ngân hàng có cơ chế phê duyệt theo hạn mức (Thẩm quyền phê duyệt của giám đốc) thì xét duyệt cho vay ngay tại tờ trình (chỉ cần sếp ký là khách hàng được vay).

Một số ngân hàng có cơ chế phê duyệt tập trung thì có bước cấp thông báo phê duyệt này.

Nhìn chung thông báo phê duyệt cho vay là quyền lợi của khách hàng, khách hàng có quyền yêu cầu ngân hàng cung cấp thông báo phê duyệt đồng ý cho vay và nếu bị từ chối cho vay cũng phải được cấp thông báo không cho vay với lý do từ chối trên cơ sở nào.

Bước 4 : Công chứng thế chấp và đăng ký giao dịch đảm bảo

Sau khi có thông báo phê duyệt cho vay, nhân viên ngân hàng sẽ hẹn khách hàng ngày giờ để công chứng tài sản thế chấp và ký hợp đồng vay vốn.

Sau khi đã công chứng thế chấp tài sản, toàn bộ hồ sơ bản gốc ngân hàng sẽ giữ để thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo ( đăng ký thế chấp). Khách hàng lúc này sẽ giữ bản gốc biên nhận bàn giao tài sản.

Bước 5 : Ngân hàng giải ngân

Sau khi hoàn tất thủ tục công chứng và đăng ký thế chấp, ngân hàng sẽ thực hiện việc giải ngân cho khách hàng.

Việc giải ngân bao lâu, nhanh hay chậm, tùy thuộc cơ chế vận hành của mỗi ngân hàng

Thủ tục vay thế chấp ngân hàng mất bao lâu ?

Thủ tục vay vốn ngân hàng nhanh hay chậm tùy theo hồ sơ khó hay dễ, tùy theo cơ chế và quy định của từng ngân hàng và tùy theo năng lực và kinh nghiệm của cán bộ tín dụng xử lý hồ sơ mà giải quyết vấn đề có trôi chảy hay không.

Nếu hồ sơ không vướng và khó khăn, thủ tục nhận tiền vay thế chấp rất nhanh chỉ từ 2 ngày đối với ngân hàng có hạn mức ngay tại chi nhánh, và chỉ từ 5 ngày đối với ngân hàng có cơ chế phê duyệt tập trung.

Khó khăn thường gặp của khách hàng trong thủ tục vay thế chấp tài sản :

Nhiều khách hàng gặp ngay khó khăn trong bước đầu tiên “tiếp cận khách hàng” với những vấn đề như sau :

Thứ nhất : Khách hàng liên hệ vay vốn qua những tổng đài viên ngân hàng (do tổng đài viên chăm sóc khách hàng đều là những sinh viên mới ra trường, chỉ nghe điện thoại và tiếp nhận thông tin, sau khi tiếp nhận thông tin họ sẽ đưa hồ sơ của khách cho một cán bộ tín dụng khác trực tiếp thụ lý). Vì vậy có những trường hợp tư vấn thiếu chính xác dẫn đến khách không được đáp ứng ngay nhu cầu vốn của mình.

Thứ hai : Khách hàng liên hệ vay vốn qua môi giới dịch vụ, mọi thứ họ hứa đều ổn, tuy nhiên họ đòi hỏi chi phí cao, và do không am hiểu về quy định ngân hàng, cho nên thực tế khác với những gì tư vấn, đến khâu cuối cùng lại gặp trục trặc, không vay được tiền họ lại chuyển khách hàng sang ngân hàng khác làm vỡ kế hoạch sử dụng vốn.

Nên làm thủ tục vay thế chấp ngân hàng trực tiếp từ những nhân viên tín dụng có kinh nghiệm :

1. Họ sẽ ước tính giá trị tài sản chính xác trước khi khách đồng ý làm hồ sơ vay.

2. Họ sẽ biết khoản vay khách hàng cần gì, có thêm các bước nào, họ sẽ đơn giản hóa thủ tục, kết hợp các bước trong một bước, khách không cần tốn kém thêm thời gian và phát sinh thêm việc bổ sung chứng từ.

3. Ngoài ra những vấn đề vận hành bên ngoài (không có trong quy định của ngân hàng) như : Đăng ký thế chấp nhanh, xử lý cập nhật biến động nhanh rất quan trọng, ảnh hướng đến thủ tục vay thế chấp, đòi hỏi rất nhiều ở kinh nghiệm giải quyết vấn đề bên ngoài của cán bộ tín dụng.

Biên tập : Minh Minh

Điều Kiện Thế Chấp Nhà Ở, Thủ Tục Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Ngân Hàng

1. Thế chấp nhà ở là gì?

Vay thế chấp nhà ở hay thế chấp quyền sử dụng đất là hình thức vay tiền có sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất/ sổ đỏ để đảm bảo cho khoản vay của bạn. Khi được chấp nhận hồ sơ vay thì giấy tờ nhà cửa được bên nhận thế chấp giữ lại nhưng nhà đất vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn.

Trong thời gian vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng, bạn không được quyền chuyển nhượng, chuyển đổi hay cho thuê quyền sử dụng nhà đất thế chấp.

Điều 732 Bộ luật dân sự quy định phạm vi thế chấp nhà ở cho ngân hàng là một phần hoặc toàn bộ quyền sử dụng đất, trong đó có thể thế chấp cả nhà ở, vườn, rừng trồng cũng như các tài sản gắn với đất theo thỏa thuận với bên đồng ý nhận thế chấp.

Đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ bảo đảm theo giấy thế chấp nhà mà bên thế chấp chưa thực hiện được hoặc không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình thì phía nhận thế chấp có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thực hiện đấu giá nhà đất để thu hồi vốn cũng như lãi.

Việc vay thế chấp chỉ nên được sử dụng khi bạn cần vay thế chấp nhà kinh doanh, để vay vốn lớn, thế chấp nhà để mua nhà, xây nhà, mua xe ô tô vì số tiền được ngân hàng cho vay khá lớn. Nếu bạn băn khoăn thế chấp sổ đỏ vay được bao nhiêu tiền thì bạn sẽ được cho vay khoảng 70-100% giá trị của tài sản thế chấp. Vay thế chấp mua nhà lãi suất thấp hơn so với vay tín chấp, thời gian vay khá linh hoạt tùy nhu cầu của bạn từ 10-25 năm.

2. Điều kiện thế chấp nhà ở

Điều kiện thế chấp quyền sử dụng đất ở

Hộ gia đình, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, đất không có trong diện tranh chấp. Mục đích vay thế chấp phục vụ phát triển sản xuất và các nhu cầu đời sống.

Bên nhận thế chấp quyền sử dụng đất ở là các tổ chức kinh tế, cá nhân Việt Nam gồm các ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Vay thế chấp nhà không có sổ đỏ có được không? Bạn sẽ không thể thế chấp nhà khi không có sổ đỏ trừ trường hợp thế chấp nhà ở, chung cư hình thành trong tương lai chưa có sổ đỏ. Bạn có thể tham khảo thông tin cụ thể hơn về mua nhà trả góp.

Quy định điều kiện thế chấp nhà ở vay ngân hàng

Quy định về thế chấp quyền sử dụng đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp để trồng rừng

Hộ gia đình, cá nhân chỉ được thế chấp đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp để trồng rừng tại Ngân hàng Việt Nam hoặc tổ chức tín dụng Việt Nam được Nhà nước cho phép. Mục đích vay thế chấp được quy định chặt chẽ chỉ dùng để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, không sử dụng vào các mục đích sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng.

Điều kiện thế chấp nhà ở thuộc sở hữu chung

Khi thế chấp nhà ở đồng sở hữu cần có văn bản đồng ý của các chủ sở hữu chung ngoại trừ việc thế chấp BĐS theo phần. Các chủ sở hữu nhà ở chung cần thực hiện các nghĩa vụ của bên thế chấp theo quy định.

Điều kiện thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

Điều kiện thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai là gì? Chủ đầu tư dự án xây dựng có quyền thế chấp dự án hoặc nhà ở thuộc dự án để đầu tư hoặc xây dựng nhà trong dự án. Nếu đã thế chấp nhà mà chủ đầu tư muốn huy động vốn để phân chia nhà ở hoặc muốn bán, cho thuê nhà thì cần giải chấp nhà ở trước khi làm hợp đồng huy động góp vốn, hợp đồng cho thuê, mua bán, trừ trường hợp được bên nhận thế chấp, bên góp vốn, mua, thuê nhà ở đồng ý.

Việc giải chấp trước khi ký hợp đồng huy động vốn, mua bán, cho thuê nhà dự án sẽ được nêu trong văn bản thông báo của cơ quan quản lý cấp tỉnh nơi có nhà ở rằng nhà đủ điều kiện để bán.

3. Thủ tục thế chấp nhà vay tiền ngân hàng

Thế chấp nhà cần thủ tục gì? Thủ tục đăng ký thế chấp nhà ở, vay thế chấp nhà sắp mua bao gồm như sau:

Hồ sơ thế chấp quyền sử dụng đất

– Giấy đề nghị vay vốn mẫu ngân hàng.

– Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, hộ khẩu thường trú, giấy xác nhận tạm trú, đăng ký kết hôn (nếu có), nếu độc thân thì chuẩn bị thêm giấy chứng nhận độc thân có xác nhận của chính quyền địa phương.

– Giấy tờ chứng minh thu nhập: Sao kê bảng lương, hợp đồng lao động,…

Quy trình, thủ tục thế chấp nhà ở chi tiết

Khi đã đủ hồ sơ, tùy theo ngân hàng có các điều kiện thẩm định và phê duyệt hồ sơ khác nhau. Về cơ bản có hai bước:

– Định giá tài sản nhà đất thế chấp

Tài sản thế chấp sẽ được định giá bởi ngân hàng hoặc bên thứ ba thường do Ngân hàng chỉ định để xác định giá trị cho vay.

Làm thủ tục ký hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp. Nội dung hợp đồng sẽ gồm các thỏa thuận về giá trị tài sản, lãi suất vay, hạn mức vay,… Hợp đồng được thực hiện và xác nhận trước công chứng viên.

– Đăng ký giao dịch thế chấp tài sản đảm bảo

Thế chấp nhà ở có hiệu lực khi nào? Để khoản vay thế chấp được công nhận và đảm bảo quyền lợi của bên nhận thế chấp, ngân hàng sẽ đăng ký đồng ý thế chấp tại văn phòng đăng ký đất đai quận hay Sở Tài Nguyên và Môi Trường.

Vay thế chấp sổ đỏ giải ngân trong bao lâu?

Bạn không băn khoăn không biết vay thế chấp sổ đỏ bao lâu được giải ngân thì tùy vào mỗi ngân hàng nhưng thông thường nếu đủ hồ sơ thì 3 ngày bạn sẽ được giải ngân tiền.

Chi phí vay thế chấp sổ đỏ

Người thế chấp sẽ cần trả một số chi phí như phí định giá tài sản theo từng ngân hàng quy định mức phí, phí công chứng, đăng ký giao dịch đảm bảo.

4. Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ nhất?

Cùng tham khảo một số ngân hàng cho vay thế chấp nhà lãi suất bao nhiêu hiện nay:

Điều Kiện &Amp; Thủ Tục Vay Vốn Ngân Hàng Agribank Không Thế Chấp

Vay vốn ngân hàng AgriBank không thế chấp là giải pháp được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Cũng bởi, hình thức vay vốn này có hạn mức cao, thời gian vay linh hoạt, không phải thế chấp tài sản.

AgriBank là tên viết tắt của ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam. Đây là một trong những ngân hàng uy tín, nổi tiếng nhất tại thị trường Việt Nam do Nhà nước làm chủ sở hữu. Nhằm đáp ứng nhu cầu cần vốn của khách hàng, ngân hàng AgriBank cung cấp đa dạng các sản phẩm, dịch vụ.

Tìm hiểu về dịch vụ vay vốn không thế chấp AgriBank

Vay vốn không thế chấp hay còn gọi là vay tín chấp. Đây là một hình thức vay vốn ngân hàng mà không cần phải thế chấp bất cứ loại tài sản nào. Ngân hàng sẽ dựa vào thu nhập cá nhân cũng như lịch sử tín dụng để quyết định cho bạn vay bao nhiêu tiền, thời gian vay. 

Các khoản vay phục vụ nhiều mục đích tiêu dùng như mua sắm tiêu dùng, xây sửa nhà cửa, du lịch…khoản vay dao động từ 10 triệu đến 500 triệu đồng, thời hạn thanh toán từ 12 đến 60 tháng. Với nhiều ưu điểm vượt trội, vay vốn ngân hàng không thế chấp đang là sản phẩm mang đến lợi nhuận lớn cho ngân hàng AgriBank.

Các sản phẩm vay vốn ngân hàng AgriBank không thế chấp

Ngân hàng AgriBank tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng vay vốn ngay cả khi không có tài sản đảm bảo cho khoản vay. Tùy vào nhu cầu, khách hàng có thể lựa chọn một trong những những hình thức vay vốn ngân hàng AgriBank không thế chấp sau đây: 

Vay vốn bằng sổ tiết kiệm do ngân hàng Agribank phát hành.

Vay vốn tín chấp bằng hóa đơn điện nước, hóa đơn mạng điện thoại, hóa đơn mua hàng…

Vay tiền theo lương , sao kê lương….

Vay vốn tín chấp bằng sổ lương hoặc bảo hiểm nhân thọ của bạn…

Trong các hình thức vay tiền không thế chấp tại ngân hàng Agribank nói trên, vay tín chấp theo lương được nhiều khách hàng lựa chọn nhất. Cách vay vốn này không yêu cầu nhiều thủ tục, giấy tờ rườm rà, khách hàng vẫn có thể sở hữu một khoản vay tương đối lớn. 

Lợi ích khi vay vốn không thế chấp AgriBank

Không phải tự nhiên mà các gói vay vốn không thế chấp tại ngân hàng AgriBank lại được nhiều người lựa chọn đến như vậy. Cũng bởi, so với những sản phẩm vay vốn khác thì vay tín chấp mang đến nhiều lợi ích như:

Khách hàng vay không phải thế chấp tài sản sẽ không phải thế chấp bất cứ loại tài sản nào như nhà đất, sổ đỏ, xe hơi….

Ngân hàng sẽ duyệt khoản vay dựa trên uy tín cá nhân, vì thể khách hàng chỉ cần chứng minh được thu nhập là có thể vay được.

Vay trả góp hàng tháng giúp khách hàng giảm áp lực tài chính. Số tiền vay sẽ được chia nhỏ ra hàng tháng, khách hàng sẽ thanh toán cho đến khi hết thời hạn.

Điều kiện vay đơn giản, thủ tục không rườm rà các loại giấy tờ, thời gian giải ngân nhanh chóng. 

Đa dạng các hình thức vay vốn ngân hàng Agribank không thế chấp để khách hàng lựa chọn như vay tín chấp theo lương, vay bằng hóa đơn tiền điện, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ…

Hạn mức vay cao, tùy vào khả năng chứng minh thu nhập của bạn mà số tiền lên tới 500 triệu đồng. 

Lãi suất ưu đãi cạnh tranh chỉ từ 1% đến 2.1% tùy vào từng sản phẩm vay vốn.

Thời gian vay linh hoạt, tối thiểu từ 6 tháng đến 60 tháng.

Lãi suất vay vốn tín chấp AgriBank không thế chấp

Mục đích vay vốn Lãi suất

Vay mua sắm hàng tiêu dùng vật dụng gia đình Agribank

13%

Vay cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài Agribank

13%

Vay dưới hình thức thấu chi tài khoản

17%

Vay xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, mua nhà ở đối với dân cư

7,5%

Vay theo hạn mức tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh quy mô nhỏ

7,5%

Vay theo hạn mức tín dụng

7,5%

Vay vốn ngắn hạn phục vụ sản xuất kinh doanh, dịch vụ

7,5%

Vay đầu tư vốn cố định dự án sản xuất kinh doanh Agribank

7,5%

Lưu ý: Lãi suất vay vốn tại AgriBank có thể thay đổi theo từng thời kỳ cũng như tùy vào từng chi nhánh hoặc địa bàn khác nhau. Để biết thông tin chính xác về lãi suất bạn có thể liên hệ qua số Hotline hoặc đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng để được tư vấn. 

Điều kiện vay vốn ngân hàng AgriBank không thế chấp 

Khi có nhu cầu vay vốn, bạn có thể đến trực tiếp các chi nhánh gần nơi mình sinh sống nhất. Tuy nhiên, hồ sơ vay vốn ngân hàng AgriBank không thể chấp của bạn chỉ được chấp nhận khi đáp ứng được những điều kiện sau:

Khách hàng là công dân mang quốc tịch Việt Nam.

Cá nhân nằm trong độ tuổi đảm bảo từ 21 tuổi trở lên.

Khách hàng đang công tác và làm việc tại địa bàn có ngân hàng AgriBank hoạt động.

Có thu nhập ổn định hàng tháng từ 5 triệu đồng trở lên.

Có hộ khẩu thường trú hoặc KT3 tại địa phận quản lý của ngân hàng.

Mục đích sử dụng vốn vay minh bạc và không vi phạm pháp luật.

Thời gian làm việc ở đơn vị hiện đại từ 6 tháng trở lên hoặc có hợp đồng lao động trên 12 tháng…

Tại thời điểm vay vốn, khách hàng sẽ không có nợ xấu ở bất cứ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào.

Thủ tục vay vốn không thế chấp tài sản Agribank

Mặc dù vay vốn ngân hàng AgriBank không thế chấp tài sản, nhưng khách hàng vẫn phải chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết như sau: 

Đơn đăng ký vay vốn theo mẫu ngân hàng AgriBank cung cấp.

Hộ khẩu thường trú hoặc giấy tạm trú dài hạn tại nơi mình sinh sống.

Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.

Trường hợp vay theo bảng lương cần có sao kê lương, hợp đồng lao đồng.

Một số loại giấy tờ khác theo yêu cầu của nhân viên tài chính tại chi nhánh ngân hàng mà bạn vay vốn.

Có nên vay vốn không thế chấp tại AgriBank không?

AgriBank là một ngân hàng có mức độ uy tín cao, phù hợp với những khách hàng đang sinh sống và làm việc tại huyện thị, vùng nông thôn. Đúng như cái tên của ngân hàng này, AgriBank đã dần thay đổi cuộc sống của người dân bằng những gói vay phát triển kinh tế. 

AgriBank là ngân hàng thuộc sự quản lý nhà nước nên có độ uy tín cao nhất.

Số vốn điều lệ lớn giúp bạn vay được số tiền mà mình mong muốn trong thời gian dài. 

Lãi suất cho vay không thế chấp công khai, hấp dẫn nhất thị trường hiện nay. 

Tất cả các khoản vay vốn tại Agribank đều được ngân hàng bảo mật thông tin tuyệt đối. 

Thủ tục đơn giản, tối giản các khâu rườm rà nên quá trình giải ngân diễn ra nhanh chóng.

Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ.

TÌM HIỂU THÊM:

3

/

5

(

2

bình chọn

)

Điều Kiện, Thủ Tục Khi Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Ngân Hàng Hiện Nay

Vay thế chấp sổ đỏ, vay cầm cố sổ đỏ tại ngân hàng là hình thức vay vốn được nhiều khách hàng tỏ ra quan tâm hiện nay. Vậy hình thức này có lợi ích gì, điều kiện, thủ tục vay như thế nào?

Tìm hiểu về vay thế chấp sổ đỏ

Vay thế chấp sổ đỏ là việc người đi vay dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở để làm tài sản thế chấp, cầm cố nhằm bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trả nợ đối với ngân hàng và không chuyển giao tài sản đó đối với ngân hàng. Tài sản thế chấp do ngân hàng nắm giữ hoặc thỏa thuận để bên thứ 3 nắm giữ (nhưng thường là ngân hàng nắm giữ).

Lưu ý: Cần phân biệt vay thế chấp tài sản (ở đây là sổ đỏ) với cầm cố tài sản ở chỗ, trường hợp cầm cố, người đi vay phải chuyển giao tài sản cho bên nhận cầm cố giữ, còn trường hợp thế chấp, bên thế chấp được giữ tài sản của mình để khai thác và sử dụng.

Khi thực hiện vay thế chấp khách hàng sẽ được hưởng nhiều lợi ích như:

Hưởng các khoản vay ngắn hạn, trung hạn, dài hạn với hạn mức tối đa 70% giá trị bất động sản làm tài sản đảm bảo, thời gian vay có thể lên tới 25 năm.

Hưởng lãi suất tính theo dư nợ giảm dần với lãi suất ưu đãi thời gian đầu dưới 10%, đồng thời có thể trả nợ theo phương thức đa dạng như trả góp theo tháng hoặc quý, năm.

Để nắm rõ điều kiện và thủ tục vay thế chấp sổ đỏ tại các ngân hàng hiện nay như thế nào bạn đọc hãy theo dõi nội dung sau.

Điều kiện và thủ tục vay thế chấp sổ đỏ

Để thực hiện vay vốn thế chấp hay cầm cố sổ đỏ, bạn cần đáp ứng một số điều kiện và thủ tục nhất định như sau:

Điều kiện

Là công dân Việt Nam độ tuổi từ 20 – 65, có đầy đủ năng lực pháp lý.

Có hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú dài hạn tại nơi có chi nhánh ngân hàng cho vay.

Có thu nhập ổn định trên 3 triệu/tháng, chứng minh được năng lực trả nợ.

Có tài sản thế chấp ngân hàng là bất động sản đã được cấp sổ đỏ, sổ hồng nhà đất thuộc quyền sở hữu của người vay hoặc được bảo lãnh bởi quyền sở hữu của bên thứ 3.

Có phương án sử dụng vốn vay phù hợp, khả thi, tuyệt đối không được sử dụng vốn vay ngân hàng để kinh doanh bất hợp pháp.

Chưa từng có nợ xấu, lịch sử tín dụng CIC tốt.

Thủ tục

Đơn đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ.

Hộ khẩu/giấy chứng nhận tạm trú.

CMND/hộ chiếu.

Giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng.

Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn (không bắt buộc).

Các giấy tờ khác theo quy định ngân hàng.

Tham khảo về điều kiện và thủ tục vay thế chấp sổ đỏ VPBank để bạn nắm rõ những thông tin, giấy tờ cần có khi vay thế chấp sổ đỏ tại 1 ngân hàng cụ thể.

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ sẽ bắt đầu được tiến hành khi bên cho vay nhận đủ hồ sơ vay vốn từ bên vay, bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và phê duyệt hồ sơ. Mỗi ngân hàng có những điều kiện thẩm định và phê duyệt hồ sơ khác nhau tùy theo định hướng chiến lược từng thời kì

Bước 2: Thực hiện thẩm định và định giá tài sản (sổ đỏ) dùng thế chấp để vay vốn. Việc định giá có thể do nội bộ ngân hàng hay bên thẩm định giá thứ ba, thường là 1 công ty định giá do ngân hàng chỉ định.

Bước 3: Sau khi tài sản thế chấp, cầm cố xác định được giá trị thì ngân hàng sẽ quyết định bạn được vay tối đa bao nhiêu tiền dựa trên giá trị tài sản này.

Bước 4 : Sau thỏa thuận về hạn mức vay cũng như giá trị tài sản đảm bảo, tài sản cầm cố thì sẽ tiến hành các thủ tục ký kết hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp. Việc ký hợp đồng thế chấp sẽ được thực hiện dưới sự chứng kiến và xác nhận của công chứng viên.

Bước 5: Đăng ký giao dịch đảm bảo

Để khoản vay thế chấp sổ đỏ đảm bảo được công nhận và bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng, sau khi công chứng hợp đồng thế chấp, ngân hàng sẽ đăng ký việc đồng ý thế chấp trên tại cơ quan đăng ký có thẩm quyền (thông thường là tại văn phòng đăng ký đất đai quận hay Sở Tài Nguyên và Môi Trường).

Việc đăng ký này sẽ có kết quả sau 3 – 7 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Với quy trình vay vốn như trên bạn nên lưu ý để chủ động thời gian và tài chính cho bản thân.

Một số ngân hàng cho vay thế chấp lãi suất thấp

Vay thế chấp sổ đỏ mua xe Vay thế chấp sổ đỏ mua nhà Vay thế chấp sổ đỏ để kinh doanh

Có thể nhận thấy ở mỗi mục đích vay khác nhau, lãi suất tại các ngân hàng sẽ có sự chênh lệch. Với sản phẩm vay thế chấp để mua nhà, ngân hàng Phương Đông (OCB) có lãi suất thấp nhất với 5,99%/năm. Tiếp đến là ngân hàng Maritimebank với lãi suất 5,99%/năm và ngân hàng Việt Á với lãi suất 6%/năm.

Với sản phẩm vay thế chấp mua xe, ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) có lãi suất thấp nhất với 4,9%/năm, ngân hàng SeABank có lãi suất là 5,25%/năm và ngân hàng Việt Á có lãi suất 6%/năm.

Với sản phẩm vay thế chấp kinh doanh, ngân hàng Phương Đông (OCB) có lãi suất thấp nhất với 5,99%/năm, ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) có lãi suất 6,5%/năm và ngân hàng Quốc Dân (NCB) có lãi suất 6,5%/năm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Vay Thế Chấp Tài Sản Tại Các Ngân Hàng trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!