Cách Làm Đơn Xin Ly Thân / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Ezlearning.edu.vn

Mẫu Đơn Ly Thân Và Cách Viết Đơn Ly Thân

Anh Cường – Lạng Sơn, hỏi: “Mẫu đơn ly thân và cách viết đơn ly thân”

“Cuộc sống vợ chồng gặp quá nhiều bất ổn, hai bên không hòa thuận và có chí hướng khác nhau. Mong muốn tạm thời là xa nhau để tự ổn định, nên tôi muốn hỏi Toàn về về mẫu đơn ly thân và cách viết đơn ly thân”.

Rất cảm ơn anh Cường đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến bộ phận Quản lý thám tử công ty dịch vụ thám tử tư Toàn Tâm. Nội dung câu hỏi của anh về mẫu đơn ly thân và cách viết đơn ly thân được chúng tôi nghiên cứu và trình bày dưới đây.

1. Ly thân là gì?

Ly thân mô tả quan hệ vợ chồng mà một người hay cả hai không còn muốn sống chung với nhau. Ly thân tạo cơ hội cho vợ hay chồng sống cuộc sống riêng biệt mà không phải ly hôn. Ly thân đồng thời cũng giúp cho anh thời gian để suy nghĩ về mối quan hệ hay tìm hiểu về thủ tục ly hôn đơn phương và thuận tình như thế nào.

Vợ chồng có thể thử ly thân, rồi nhờ hướng dẫn, làm hòa, hay có thể thử sống chung lại hoặc đi tới quyết định ly hôn.

Tại Việt Nam, trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 hay Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội đều chưa có quy định về việc ly thân. Vì vậy, nếu anh cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc và không muốn tiếp tục sống cùng vợ nhưng chưa quyết định ly hôn thì anh và vợ anh có thể ly thân mà không thực hiện bất cứ thủ tục nào.

Nếu sau quá trình ly thân, cuộc sống hôn nhân của vợ chồng anh rơi vẫn ở vào tình trạng trầm trọng, đời sống hôn nhân không cải thiện và mục đích hôn nhân không đạt được thì anh và vợ có thể tiến hành thủ tục ly hôn.

2. Mẫu đơn ly thân và cách viết đơn ly thân

1.Mẫu đơn ly thân

Như công ty Toàn Tâm đã trình bày, ly thân tại Việt Nam chưa có quy định cụ thể vì vậy khi vợ chồng tiến hành ly thân không cần phải có văn bản, hay đợi quyết định từ tòa.

Tuy nhiên, nếu hai vợ chồng vẫn muốn có giấy tờ trong khi ly thân, Toàn Tâm có thể đưa ra mẫu đơn ly thân (thỏa thuận ly thân) như sau:

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Độc lập _ Tự do_Hạnh phúc

*****

ĐƠN XIN LY THÂN.

Tôi tên là : ………………………….

Sinh năm ………………….Hiện cư ngụ tại :……………………….

Vào ngày …./…../…… tôi có kết hôn với chị :……………………sinh năm …………….cư ngụ tại : ……………………….. Chúng tôi đăng ký kết hôn tại : Phường……..TP………

Thời gian sống chung với nhau,chúng tôi có 1 cháu trai (gái) tên là :…………………sinh năm :………

Trong cuộc hôn nhân này, chúng tôi thường xảy ra mâu thuẫn nhiều lần, nhưng không giải quyết được. Bản thân tôi chịu đựng khổ quá nhiều rồi nên lúc này không chịu được nữa.

Tôi muốn Ly thân, để tôi có quyền được tự do,và tôi sẽ suy nghĩ trước khi quyết định làm đơn Ly Hôn sau, vì tôi còn con nhỏ 10 tuổi.

Nay tôi làm đơn này gửi đến quý cấp có thẩm quyền xem xét và giúp đỡ cho tôi được ly thân .

Thời gian ly thân kể từ ngày :…./……./……

Trong khi chờ đợi sự chấp thuận của quý cấp.Tôi xin gửi đơn này,lòng thành thật biết ơn.

………….Ngày……./……./……….

Kính đơn.

Chữ ký

(tên của anh)

2. Cách viết đơn ly thân

Tùy theo hoàn cảnh gia đình hiện tại mà những chi tiết về ly thân trong đơn (thỏa thuận) ly thân được đề cập.

Đơn ly thân có thể đề cập đến những vấn đề như:

Những thỏa thuận ly thân chỉ có giá trị nếu cả hai bên vợ và chồng đều ký tên trên đơn ly thân. Vì thế, nếu quá căng thẳng về mặt pháp lý, anh hoàn toàn có thể nhờ luật sư hoặc các thám tử, những người am hiểu về luật pháp để được tư vấn chi tiết.

Tiền cấp dưỡng cho chồng hoặc vợ

Tiền cấp dưỡng con cái

Quyền nuôi con

Quyền thăm viếng

Điều gì xảy ra với tài sản cá nhân

Điều gì xảy ra với tài sản chung của gia đình

Điều gì xảy ra với thuế

Ai là người trả các món nợ (chung)

Tuy nhiên, anh hãy bỏ thời gian suy nghĩ và cân nhắc về hoàn cảnh cụ thể, nhu cầu cụ thể của bản thân và nhu cầu củ con cái, cha mẹ, nhất là trong trường hợp mối quan hệ của hai vợ chồng không thể cứu vãn.

Ly thân có thể bước đệm để hai vợ chồng quay lại với nhau hoặc cũng là bước kế tiếp để đi đến quyết định ly hôn. Vì thế nếu có thỏa thuận, anh cần nên suy nghĩ thật kỹ trước khi thực hiện để có thể sử dụng lá đơn ly thân khi giải quyết sự việc trước tòa.

Dịch vụ thám tử tư Toàn Tâm mong rằng lời giải đáp về câu hỏi mẫu đơn ly thân và cách viết đơn ly thân sẽ giúp anh Cường phần nào. Nếu vẫn còn thắc mắc, anh có thể liên hệ tới số hotline 24/7 …

Hướng Dẫn Viết Đơn Xin Ly Thân

Hiện nay, khi vợ chồng không thể chung sống với nhau thì một trong những phương án hợp lý mà các cặp vợ chồng lựa chọn đó là ly thân. Vậy ly thân là gì? Có cần phải làm đơn xin ly thân không và nếu có thì phải viết như thế nào? Nếu bạn cũng đang cần tìm hiểu về vấn đề này thì theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm thông tin nhé!

HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT (Mẫu đơn đơn phương, Thuận tình ly hôn)

1. Ly thân là gì?

Hiện nay pháp luật chưa quy định khái niệm ly thân là gì, thủ tục tiến hành ly thân như thế nào. Tuy nhiên, hiểu một cách thông thường thì ly thân là việc chấm dứt việc sống chung của vợ chồng nhằm làm xoa dịu tranh cãi gay gắt hay xung đột giữa vợ chồng và để cả hai có thời gian cân nhắc lại mối hệ này.

Ly thân cũng là cách để giảm thiểu những quyết định sai lầm trước khi định đưa ra quyết định ly hôn giữa 2 người.

Về bản chất, ly thân không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng mà chỉ chấm dứt việc vợ chồng chung sống với nhau. Như vậy, trong thời gian sống ly thân hai bên vẫn phải có quyền và nghĩa vụ đối với tài sản chung và con chung.

2. Mẫu đơn xin ly thân

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ĐƠN XIN LY THÂN

Việc ly thân của vợ chồng không bắt buộc phải làm đơn xin ly thân. Tuy nhiên, nếu vợ chồng muốn xác nhận đã ly thân trước cơ quan có thẩm thì phải nộp mẫu đơn ly thân có xác nhận của chính quyền địa phương.

Hiện nay, pháp luật hiện hành không có bất kỳ văn bản nào ban hành kèm theo mẫu đơn xin ly thân. Vì thế khi vợ chồng ly thân và muốn làm đơn thì có thể tham khảo mẫu đơn xin ly thân sau đây:

Tôi tên là: ………………………………………..Sinh năm:………………………………………..

Chỗ ở hiện tại:………………………………………………………………………………………….

Và vợ/chồng là:…………………………………Sinh năm:………………………………………

Chỗ ở hiện tại:…………………………………………………………………………………………..

Vào ngày……tháng……năm…….chúng tôi đăng ký kết hôn tại:…………………………

Thời gian sống chung với nhau, chúng tôi có……con, bao gồm:

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Trong cuộc hôn nhân này, chúng tôi thường xảy ra mâu thuẫn nhiều lần, nhưng không giải quyết được.

Vì vậy, chúng tôi thống nhất muốn ly thân để:

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Nay chúng tôi làm văn bản này để xác nhận thời gian ly thân của chúng tôi bắt đầu.

………. ngày…….tháng …….năm……

Thời gian ly thân kể từ ngày……… /…………/……..

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Phần thông tin người viết đơn

3. Cách viết đơn ly thân

Nếu không biết điền các thông tin trên mau don ly than bạn có thể tham khảo cách viết dưới đây:

– Tên tôi là/Sinh năm: Ghi rõ họ và tên người viết đơn (Lưu ý: Viết hoa có dấu). Ngày tháng năm sinh ghi theo Giấy Khai sinh hoặc Sổ Hộ khẩu.

Phần thông tin đăng ký kết hôn

– Và vợ/chồng là: Ghi rõ họ tên của vợ/chồng (lưu ý: Viết hoa có dấu). Ngày tháng năm sinh của vợ/chồng ghi theo Giấy Khai sinh hoặc Sổ Hộ khẩu.

– Chỗ ở hiện tại: Ghi theo sổ hộ khẩu/ Sổ tạm trú được cơ quan có thẩm quyền cấp đang có giá trị sử dụng.

Phần thông tin tình trạng hôn nhân vợ chồng

– Vào ngày….tháng….năm…..Chúng tôi có đăng ký kết hôn tại:…….: Ghi rõ thông tin thời gian đăng ký kết hôn, địa điểm tiến hành đăng ký kết hôn đúng trong giấy chứng nhận kết hôn đã được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Phần lý do muốn ly thân

– Thời gian chung sống với nhau chúng tôi có….con, bao gồm….: Ghi số có bao nhiêu con và tên đầy đủ, tuổi của các con.

Vợ/chồng trình bày rõ mâu thuẫn vợ chồng như thế nào?, ví dụ: Trong cuộc hôn nhân này chúng tôi có nhiều mâu thuẫn không giải quyết được; Vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình nhiều lần không thay đổi; Vợ/chồng thường xuyên cãi vã và chưa tìm được tiếng nói chung vợ chồng;…..

Phần thời gian ly thân

– Vì vậy chúng tôi muốn xin ly thân để: Trình bày rõ lý do vợ chồng muốn ly thân. Ví dụ: Hai bên muốn có thêm thời gian để suy nghĩ lại về hôn nhân của mình;

Phần chữ ký

Mỗi bên cần nhìn nhận lại mình trong thời gian vừa qua, cần thời gian để hiểu đối phương hơn; Không thể tiếp tục sống với nhau nhưng con còn nhỏ chưa muốn ly hôn,…….

– Thời gian ly thân: Do hai bên vợ chồng thỏa thuận với nhau

Đơn xin ly thân phải có chữ ký của hai bên vợ chồng.

4. Ly thân có cần phải ra tòa không?

Do pháp luật chưa công nhận ly thân và cũng không có quy định pháp luật cụ thể nào đặt ra về thủ tục ly thân nên khi ly thân sẽ vợ chồng sẽ tự thỏa thuận, sắp xếp với nhau mà không phải ra Tòa.

Tuy nhiên, trong trường hợp vợ chồng có nhu cầu phân chia tài sản chung mà trước đó không thể tự thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định về phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Có thể thấy, ly thân là biện pháp tốt để các cặp vợ chồng có thể suy nghĩ lại trước khi quyết định ly hôn.

Trên đây là những thông tin về ly thân và mẫu đơn xin ly thân mà bạn nên tham khảo nếu như cuộc hôn nhân của mình đang gặp phải vướng mắc và cần được giải quyết.

#1 Cách Viết Đơn Xin Ly Thân Chuẩn Theo Quy Định Năm 2022

Ghi rõ đầy đủ thông tin trong đơn gồm: người viết đơn; vợ/chồng của người viết đơn; thời gian đăng ký kết hôn, địa điểm tiến hành đăng ký kết hôn; tình trạng hôn nhân vợ chồng; lý do muốn ly thân; thời gian ly thân; …

Không nhất thiết phải viết đơn xin ly thân cũng như thực hiện thủ tục xin ly thân. Nhưng nếu vợ chồng muốn xác nhận việc ly thân trước cơ quan có thẩm quyền thì có thể viết đơn xin ly thân gửi tới cơ sở địa phương để xác nhận.

Hiện nay, khi vợ chồng không thể chung sống cùng nhau thì một trong những phương án hợp lý mà vợ chồng lựa chọn là ly thân. Về bản chất ly thân chỉ làm chấm dứt việc sống chung vợ chồng nhưng không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân. Đây cũng là khoảng thời gian vợ chồng có thể nhìn nhận lại tình trạng hôn nhân của mình và tránh đưa ra những quyết định sai lầm. Vậy, khi ly thân vợ chồng có cần phải viết đơn xin ly thân hay không? Cách viết tờ đơn xin ly thân như thế nào? Với bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ giúp bạn hiểu rõ về mẫu đơn xin ly thân, thủ tục xin ly thân như sau:

Hiện nay chưa có bất kỳ văn bản pháp luật nào quy định về khái niệm ly thân? Thủ tục vợ chồng tiến hành ly thân như thế nào? Vì thế, theo cách hiểu thông thường ly thân được hiểu là chấm dứt việc sống chung của vợ chồng nhằm làm xoa dịu tranh cãi gay gắt hay xung đột giữa vợ chồng và cả hai cần có thời gian để cân nhắc lại mối hệ này. Ly thân cũng là cách để giảm thiểu những quyết định sai lầm trước khi định đưa ra quyết định ly hôn.

Như vậy, ly thân không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng mà chỉ chấm dứt việc vợ chồng chung sống với nhau nên trong thời gian sống ly thân hai bên vẫn phải có quyền và nghĩa vụ với tài sản chung và con chung.

Khi vợ chồng ly thân, không bắt buộc phải làm đơn xin ly thân. Nếu vợ chồng muốn xác nhận đã ly thân trước cơ quan có thẩm quyền có thể viết đơn ly thân tới cơ sở địa phương xác nhận. Theo quy định pháp luật hiện hành, không có bất kỳ văn bản nào ban hành kèm theo mẫu đơn xin ly thân. Vì thế khi vợ chồng ly thân, có thể tham khảo mẫu đơn xin ly thân sau đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ĐƠN XIN LY THÂN

Tôi tên là: ……………………………………………………………………………………..Sinh năm: …………………………….

Chỗ ở hiện tại: ……………………………………………………………………………………………………………………………

Và vợ/chồng là: ………………………………………………………………………………Sinh năm: ……………………………..

Chỗ ở hiện tại: …………………………………………………………………………………………………………………………..

Vào ngày………..tháng………..năm………., chúng tôi đăng kí kết hôn tại:

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Thời gian sống chung với nhau, chúng tôi có …………con, bao gồm:

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Trong cuộc hôn nhân này, chúng tôi thường xảy ra mâu thuẫn nhiều lần, nhưng không giải quyết được.

Vì vậy, chúng tôi thống nhất muốn ly thân để:

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Nay chúng tôi làm văn bản này để xác nhận thời gian ly thân của chúng tôi bắt đầu.

Thời gian ly thân kể từ ngày ……. /…… /……

Tôi xin chân thành cảm ơn!

………. ngày…….tháng …….năm……

Nội dung trong đơn xin ly thân

Những nội dung cơ bản trong đơn xin ly thân bao gồm:

Thông tin Quốc hiệu, tiêu ngữ;

Thông tin người viết đơn;

Thông tin vợ/chồng người viết đơn;

Thông tin đăng ký kết hôn;

Thông tin tình trạng hôn nhân vợ chồng;

Thông tin lý do xin ly thân;

Thông tin thời gian ly thân;

Chữ ký hai bên vợ chồng;

Thông tin người viết đơn

Ghi rõ đầy đủ thông tin Họ và tên người viết đơn, viết hoa có dấu. Ngày, tháng, năm sinh của người viết đơn ghi theo giấy khai sinh. Chỗ ở hiện tại ghi theo sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú được cơ quan có thẩm quyền cấp đang có giá trị sử dụng.

Thông tin vợ/chồng của người viết đơn: Ghi rõ thông tin họ và tên vợ/chồng, viết hoa có dấu. Ghi cụ thể chính xác thông tin về ngày tháng năm sinh của vợ/chồng và chỗ ở hiện tại của vợ/chồng.

Thông tin đăng ký kết hôn: Người viết đơn ghi rõ thông tin thời gian đăng ký kết hôn, địa điểm tiến hành đăng ký kết hôn đúng trong giấy chứng nhận kết hôn đã được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Thông tin tình trạng hôn nhân vợ chồng: Vợ/chồng trình bày rõ mâu thuẫn vợ chồng như thế nào?

Vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình nhiều lần không thay đổi;

Vợ/chồng có hành vi ngoại tình đã tha thứ và hứa hẹn chấm dứt nhưng lại tiếp tục hành vi ngoại tình;

Vợ/chồng thường xuyên cãi vã và chưa tìm được tiếng nói chung vợ chồng;

Vợ /chồng mâu thuẫn quan điểm sống, làm việc, chăm sóc, nuôi dạy con;

…….

Lý do muốn ly thân: Người viết đơn ly thân trình bày rõ lý do vợ chồng muốn ly thân tại thời điểm này.

Hai bên muốn có thêm thời gian để suy nghĩ lại về hôn nhân của mình;

Mỗi bên cần nhìn nhận lại mình trong thời gian vừa qua, cần thời gian để hiểu đối phương hơn;

Không thể tiếp tục sống với nhau nhưng con còn nhỏ chưa muốn ly hôn;

Hạn chế, giảm thiểu những mâu thuẫn vợ chồng, cần thời gian suy nghĩ kỹ lưỡng có nên đi tới quyết định ly hôn hay không?

…….

Thời gian ly thân: Thời gian bắt đầu ly thân sẽ do hai bên vợ chồng thỏa thuận với nhau, trong trường hợp không thỏa thuận rõ về thời gian bắt đầu ly thân thì thời gian ly thân được tính kể từ ngày hai bên ký vào đơn xin ly thân.

Cuối mẫu đơn xin ly thân, phải có chữ ký hai bên vợ chồng. Vợ chồng ký vào đơn và ghi rõ họ tên của mỗi bên.

Ly thân có cần thực hiện thủ tục gì không?

Theo quy định Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và những luật khác có liên quan đều chưa có quy định cụ thể về vấn đề ly thân. Vì vậy, khi vợ chồng không muốn tiếp tục sống chung với nhau thì có thể ly thân mà không cần thực hiện bất cứ thủ tục nào tại Tòa án. Nếu sau quá trình ly thân, cuộc sống hôn nhân của vợ chồng vẫn rơi vào bế tắc và mâu thuẫn kéo dài thì vợ chồng có thể tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa án.

Do không được pháp luật thừa nhận cũng như không có quy định pháp luật cụ thể nào đặt ra như thủ tục ly hôn nên khi ly thân sẽ do các bên vợ chồng tự thỏa thuận, sắp xếp với nhau mà không phải ra Tòa. Trường hợp vợ chồng có nhu cầu phân chia tài sản chung mà trước đó không thể tự thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định về phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Như vậy, khi vợ chồng ly thân không còn muốn tiếp tục sống chung với nhau, thì không nhất thiết phải viết đơn xin ly thân cũng như thực hiện thủ tục xin ly thân. Nhưng nếu vợ chồng muốn xác nhận việc ly thân trước cơ quan có thẩm quyền thì có thể viết đơn xin ly thân gửi tới cơ sở địa phương để xác nhận.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề mẫu đơn xin ly thân. Nếu có thắc mắc và những điều còn chưa hiểu rõ về vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ.

Trân trọng./.

Hướng Dẫn Cách Viết Đơn Xin Ly Hôn Và Làm Thủ Tục Ly Hôn

Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn và làm thủ tục ly hôn

Chào luật sư, tôi và chồng đã ly thân 2 năm rồi và bây giờ cả 2 cũng không còn tình cảm nữa và muốn ly hôn. Em muốn ly hôn thì phải viết đơn xin ly hôn thế nào và nộp ở đâu. Luật sư có thể cho em xin mẫu đơn ly hôn có được không. Luật sư gửi vào Email giúp em, em cám ơn.

Câu hỏi của khách hàng chị Nguyễn Thị Mai – Email: mai.nt56xxx@gmail.com

Cám ơn chị đã gửi câu hỏi về công ty Luật TGS. Đối với câu hỏi của chị “Chào luật sư, tôi và chồng đã ly thân 2 năm rồi và bây giờ cả 2 cũng không còn tình cảm nữa và muốn ly hôn. Em muốn ly hôn thì phải viết đơn xin ly hôn thế nào và nộp ở đâu. Luật sư có thể cho em xin mẫu đơn ly hôn có được không. Luật sư gửi vào Email giúp em, em cám ơn.” Chúng tôi xin đưa ra quan điểm của mình tư vấn ly hôn cho chị như sau:

Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn và làm thủ tục ly hôn

Thứ nhất về viết đơn xin ly hôn: Đơn xin ly hôn là tài liệu quan trọng trong thủ tục ly hôn. Theo quy định của pháp luật thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên trường hợp vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn (nhưng người vợ vẫn có quyền yêu cầu xin ly hôn). Khi yêu cầu ly hôn cần viết đơn ly hôn để nêu rõ mâu thuẫn, căn cứ cho yêu cầu ly hôn của mình để được tòa án giải quyết.

Đơn xin ly hôn cần viết theo mẫu sau:

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN/HUYỆN …

Tôi tên : Trần Văn A năm sinh : 1980

CMND (Hộ chiếu) số: 123567324 ngày cấp: …/…./20… và nơi cấp : Công an tỉnh…

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc) Xóm…, xã…, huyện…, tỉnh…

Xin được ly hôn với: Bà Nguyễn Thị B năm sinh 1982

CMND (Hộ chiếu) số: 123456789 ngày cấp…/…/20… và nơi cấp : Công an tỉnh…

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ) Xóm…, xã…, huyện…, tỉnh…

* Nội dung xin ly hôn: (A1) (Các bên trình bày theo hoàn cảnh và lý do thực tế của mình), Luật Newvision Law chỉ đưa ra một ví dụ cụ thể về cách ghi để khách hàng tham khảo.

Ngày….tháng….năm…Tôi có đăng ký kết hôn với bà Nguyễn Thị B tại UBND… và chung sống với nhau tại…

Trong quá trình chung sống, hai bên thường hay cãi cọ,bất đồng quan điểm, mâu thuẫn không thể hòa giải. Ảnh hưởng đến việc tâm sinh lý cũng như việc học hành của các con tôi. Ngày…tháng…năm… Tôi và vợ tôi đã chính thức sống ly thân đến nay đã tròn…..năm. Đời sống chung của chúng tôi không thể hòa hợp nay làm đơn này để đề nghị tòa án nhân dân Quận/huyện…giải quyết thủ tục ly hôn cho chúng tôi.

* Về con chung: (A2) (Ghi thông tin con chung và thỏa thuận quyền nuôi con và trợ cấp cho con nếu có), Luật TGS đưa ra một ví dụ cụ thể về cách ghi để khách hàng tham khảo.

Chúng tôi có hai con chung:

1. Cháu: Trần Thị Đ Sinh năm:….

Số CMTND: 123456789 Ngày cấp:…/…/20… Nơi cấp: Công an tỉnh:…

Nghề nghiệp: Hiện làm nhân viên tại công ty …

2. Cháu Trần Văn E Sinh năm …….

Hiện là học sinh lớp 8B, Trường THCS xã….., huyện……tỉnh….

Chúng tôi thỏa thuận sau khi ly hôn Cháu Trần Văn E sẽ ở sinh sống cùng với Bố, hàng tháng Tôi sẽ trợ cấp cho cháu một khoản tiền là:…..VNĐ (bằng chữ………….đồng) đến khi cháu tròn 18 tuổi.

* Về tài sản chung: (A3) (Các bên có quyền tự thỏa thuận phân chia tài sản hoặc yêu cầu tòa án phân chia theo quy định của pháp luật nếu như không thể đạt được thỏa thuận). Luật Newvision Law đưa ra một ví dụ về trường hợp các bên đạt được thỏa thuận phân chia tài sản.

Trong trường hợp đạt được thỏa thuận mục này chỉ cần ghi: Tài sản chung, riêng do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia. Nếu không có tài sản thì chỉ cần ghi : “Không có tài sản và không yêu cầu tòa án phân chia”

Trong trường hợp có tài sản không thỏa thuận được: Các bên liệt kê Tài sản chung của hai vợi chồng và ghi rõ yêu cầu tòa án phân chia theo đúng quy định của pháp luật.

……………… Ngày ……….. tháng……….. năm……..

Người làm đơn

(Ký tên – Ghi rõ họ và tên)

Đương sự có thể thỏa thuận nộp đơn tại nơi Tòa án quận, huyện một trong hai bên đăng ký hộ khẩu thường trú, hoặc đăng ký tạm trú với trường thuận tình ly hôn. Còn đơn phương ly hôn thì đương sự phải nộp đơn tại Tòa án nơi bị đơn cư trú hoặc tạm trú.

Tòa án chấp nhận yêu cầu ly hôn của vợ chồng phải dựa vào thực chất quan hệ vợ chồng và phải phù hợp với các căn cứ ly hôn mà pháp luật quy định. Nhà nước ban hành các quy định pháp luật về căn cứ ly hôn, trường hợp ly hôn, về trình tự thủ tục ly hôn, và về việc giải quyết hậu quả ly hôn.

Do đó nếu anh chị muốn ly hôn phải tuân thủ các điều kiện, căn cứ ly hôn và các trình tự thủ tục ly hôn theo luật định. Mọi trường hợp vợ chồng xin ly hôn chỉ xét thấy có căn cứ ly hôn theo luật định là quan hệ vợ chồng đã đến mức “tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được” thì Tòa án mới giải quyết cho ly hôn.

XEM NGAY LUẬT SƯ CÔNG TY LUẬT TGS TƯ VẤN LY HÔN