Lí Luận Văn Học Và Cách Làm Bài Văn Dạng Đề Lí Luận Văn Học

--- Bài mới hơn ---

 • 10 Câu Lý Luận Văn Học Giúp Bài Văn Trở Nên Sâu Sắc
 • 9 Mở Bài Dùng Cho Lí Luận Văn Học
 • Cách Làm Một Mở Bài Nghị Luận Xuất Phát Từ Lý Luận Văn Học
 • 10 Cách Mở Bài Nghị Luận Văn Học Hay Nhất Cho Bài Thi Thpt Quốc Gia
 • Một Số Mở Bài Mẫu Tham Khảo (P2)
 • Lí luận văn học và cách làm bài văn dạng đề lí luận văn học

  1. Lí luận văn học là gì?

  Lí luận văn học, hiểu một cách đơn giản là bộ môn nghiên cứu văn học ở bình diện khái quát, bao gồm trong đó sự nghiên cứu bản chất của sáng tác văn học, chức năng xã hội -thẩm mỹ của nó, đồng thời xác định phương pháp luận và phương pháp phân tích văn học văn học nhằm tìm ra những quy luật chung nhất về văn học.

  Đối tượng nghiên cứu gồm các nhóm lý thuyết chính:

  là hoạt động sáng tạo tinh thần của con người bao gồm tính hình tượng, tính nghệ thuật, lý tưởng thẩm mỹ, các thuộc tính xã hội của văn học, các nguyên tắc đánh giá sáng tác văn học nói chung.

  – Quá trình văn học: bao gồm các khái niệm chính về phong cách, các loại và các thể văn học, các trào lưu, khuynh hướng văn học và các quá trình văn học nói chung

  Kiến thức lí luận văn học sẽ giúp chúng ta trả lời các câu hỏi khái quát, ví dụ như:

  – Văn học bắt nguồn từ đâu?

  – Một tác phẩm văn học do những yếu tố nào tạo thành?

  – Văn học được sáng tác và được tiếp nhận như thế nào? Văn học sinh ra để làm gì?…

  Các nhà lí luận sẽ nghiên cứu trên các hiện tượng văn học để khái quát lên những thuật ngữ, những luận điểm về các quy luật của văn học. Nhờ các thành quả nghiên cứu đó mà những người quan tâm đến văn học có thể lí giải được sâu hơn bản chất của các hiện tượng văn học như: nhà văn, tác phẩm, trào lưu văn học…

  Các kiến thức lí luận văn học đang phát triển từng ngày từng giờ với rất nhiều các khuynh hướng, các luồng tư tưởng, các quan niệm khác nhau, có khi thống nhất nhưng cũng có khi phủ nhận lẫn nhau. Những nghiên cứu về lí luận văn học vẫn đang được thực hiện hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta, trao cho ta những góc nhìn mới mẻ, sâu sắc hơn về văn học.

  Có nhiều người cho rằng lí luận văn học rất khó hiểu, thực ra các kiến thức lí luận văn học vô cùng gần gũi với chúng ta. Văn học là gì? Văn học vì ai mà tồn tại? Những câu hỏi ấy nảy ra trong ta ngay từ khi gặp gỡ văn học, và mỗi chúng ta ắt hẳn đều có cho riêng mình những ý niệm để trả lời câu hỏi ấy. Học lí luận văn học là cách để ta có thể trả lời những câu hỏi dạng như vậy một cách có hệ thống và khoa học hơn.

  Ở mức độ trường phổ thông, trước nay chúng ta vẫn lĩnh hội tri thức lí luận văn học ở mức độ cơ bản. Những tri thức này sẽ là nền tảng để học sinh tiếp tục nghiên cứu sâu hơn ở các bậc học cao hơn.

  2. Học lí luận văn học như thế nào?

  Cũng như mọi bộ môn nghiên cứu lý thuyết khác, chúng ta tiếp nhận tri thức lí luận văn học trên nhiều cấp độ. Từ thấp đến cao, các cấp độ đó thể hiện như sau:

  + Biết : Chúng ta biết được các thuật ngữ và các luận điểm lí luận văn học.

  + Hiểu : Chúng ta có thể hiể u và diễn đạt chính xác các thuật ngữ và luận điểm lí luận văn học bằng lời văn của mình.

  + Vận dụng : Chúng ta có thể vận dụng các kiến thức lí luận văn học để lí giải các hiện tượng văn học, các nhận định về lí luận văn học.

  + Phân tích : Chúng ta có thể phân tích các biểu hiện của vấn đề lí luận văn học trong một hiện tượng văn học cụ thể (tác phẩm, phong cách tác giả, trào lưu văn học, thời kì văn học…)

  + Đánh giá : Chúng ta đánh giá được mức độ chính xác, toàn vẹn của một nhận định lí luận văn học và có thể bổ sung, phản bi ện một cách hợp lý.

  Ở mức độ một bài thi học sinh giỏi, bài văn nghị luận dạng vận dụng kiến thức lí luận văn học đòi hỏi học sinh phải nắm kiến thức đến mức độ cao nhất trong thang nêu trên, là mức độ đánh giá. Như vậy, việc lĩnh hội tri thức lí luận văn học cũng cần phải được rèn luyện từng bước để đạt được cấp độ cao nhất.

  * Cấp độ lĩnh hội tri thức:

  Cách thức hình thành:

  – Biết: Đọc giáo trình, tài liệu, xác định các đơn vị kiến thức quan trọng: gạch chân, tô sáng các ý.

  – Ghi nhớ những đơn vị kiến thức cơ bản nhất: những thuật ngữ quan trọng, những luận điểm quan trọng. Sử dụng các kĩ thuật ghi

  Cách thức hình thành nhớ như sơ đồ hóa, khắc sâu từ khóa. Chẳng hạn: phải nắm các khái niệm như nhà văn, tác phẩm văn học, giá trị nhận thức, giá trị giáo dục, giá trị thẩm mĩ, phong cách văn học, trào lưu văn học, tiếp nhận văn học, thể loại thơ, tự sự, kịch…

  – Hiểu: Tập diễn đạt lại nội dung thuật ngữ, nội dung các luận điểm lí luận văn học bằng lời văn c ủa chính m ình.

  – Vận dụng: Tập lí giải một số hiện tượng văn học thường gặp. Tập lí giải một số luận điểm lí luận văn học. Thường xuyên đặt câu hỏi “Vì sao?” và các câu hỏi giả định.

  Chẳng hạn như các câu hỏi:

  + Vì sao văn học phải phản ánh hiện thực cuộc sống?

  + Vì sao cùng viết về “Tương tư” nhưng Nguyễn Bính trong bài thơ “Tương tư” thì chọn thể thơ lục bát , còn Xuân Diệu trong “Tương tư chiều” lại chọn thể thơ tự do ?

  + Văn học có thể tồn tại không nếu không viết về con người?

  + Ở văn học trung đại có hiện tượng văn-sử – triết bất phân, nhưng đến văn học hiện đại thì người ta chia ba lĩnh vực ấy ra. Vì sao có thể tách văn ra khỏi sử và triết ?

  + Tại sao trong đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích”, Nguyễn Du lại để Kiều nhớ Kim Trọng trước, cha mẹ sau? Quy luật văn học nào dẫn đến điều đó?

  + Tại sao nói truyện ngắn “Hai đứa trẻ” là bài thơ trữ tình đượm

  buồn?

  – Phân tích: Phân tích các bi ểu hiệ n của các vấn đề văn học trong những hiện tượng văn học cụ thể như tác phẩm, phong cách tác giả, trào lưu văn học, thời kì văn học…

  Ví dụ như:

  – Phân tích (chỉ ra biểu hiện) phon g các h Na m Cao qua một số tác phẩm truyện ngắn trước CMT8.

  – Phân tích (chỉ ra biểu hiện) giá t rị nhân đạo trong “Truyện Kiều”.

  – Phân tích (chỉ ra biểu hiện) nét riê ng của nhà thơ Xuân Di ệu khi viết về đề tài tình yêu …

  Tổng hợp Giải quyết các vấn đề có tính chất tổng hợp. Ví dụ như:

  – Nói về thơ ca, nhà thơ Tố Hữu nói: “Thơ ca là tiếng nói hồn nhiên nhất của tâm h ồn”, nhưng Nguyễn Công Trứ lại cho rằng: “Trót nợ cùng thơ phải chuố t lời “. Phải chăng hai câu nói trên là mâu thuẫn, hãy thử lí giải.

  * Cấp độ lĩnh hội tri thức:

  – Có người cho rằng: Văn chương phải giúp chúng ta hiểu thêm về đời sống và hiểu chính mình . Từ các phương diện đặc trưng văn học, chức năng văn học, quá trình sáng tác, quá trình tiếp nhận, hãy lý giải ý kiến trên.

  Đánh giá Liên tục đặt các câu hỏi tra vấn, phản biện:

  + Có phải lúc nào cũng như vậy hay không?

  + Nói như vậy đã thực sự chính xác hay chưa?

  + Có ngoại lệ hay không?

  + Vấn đề đã toàn vẹn hay chưa, có bổ sung gì không?

  Bốn bước nêu trên sẽ được lặp đi lặp lại và mỗi lần làm lại thì ở mức độ cao hơn. Đó là cách tốt nhất để củng cố và tiếp tục phát triển năng lực cho đến khi thuần thục ở mức cao nhất.

  3. Kiến thức lí luận văn học nằm ở đâu trong bài làm nghị luận văn học?

  Có thể tạm chia các đề NLVH thường gặp hiện nay thành ba cấp độ:

  Yêu cầu đề Đề minh họa:

  Phân tích các yếu tố cơ bản trong một tác phẩm văn học.

  – Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân.

  – Cảm nhận về nhân vật Người đàn bà hàng chài trong “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

  Phân tích các yếu tố trong tác phẩm văn học để làm rõ một yêu cầu nào đó. – Phân tích giá trị nhân đạo trong “Vợ nhặt” của Kim Lân.

  – Phân tích chất thơ trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của nhà văn Thạch Lam.

  – Phân tích tích tác phẩm “Người lái đò Sông Đà” để cho thấy những chuyển biến trong sáng tác của nhà văn Nguyễn Tuân ở giai đoạn sau CMT8 1945.

  – Bình luận về ý kiến của nhà thơ Tố Hữu: “Thơ nhận định lí luận văn học. chỉ bật ra trong tim ta khi cuộc sống đã tràn đầy”.

  – Tác phẩm nghệ thuật chân chính là sự tôn vinh con người bằng cách hình thức nghệ thuật

  độc đáo. Bày tỏ suy nghĩ về ý kiến trên.

  Ở cả ba cấp độ đề trên, ta đều có thể vận dụng kiến thức lí luận văn học.

  Ở cấp độ 1, kiến thức lí luận văn học sử dụng chủ yếu ở phần tổng kết để so sánh, đối chiếu, nâng cao vấn đề.

  Ví dụ: Khi phân tích nhân vật bà cụ Tứ (trong truyện ngắn Vợ nhặt), ta có thể so sánh đối chiếu với hình tượng nhân vật người nông dân trước CMT8 để thấy sự kế thừa và phát triển của nhà văn Kim Lân trong truyền thống về đề tài người nông dân. Bằng các kiến thức lí luận văn học về trào lưu văn học, về quá trình phản ánh hiện thực và sự sáng tạo của người nghệ sĩ, ta có thể lí giải phần so sánh, đối chiếu, qua đó làm cho bài viết sâu sắc hơn.

  Ở cấp độ 2, kiến thức lí luận văn học thể hiện ở ngay trong những thuật ngữ đề yêu cầu ta làm rõ. “Giá trị nhân đạo” , “chất thơ”, “phong cách sáng tác” đều là những thuật ngữ lí luận văn học. Để giải quyết được các đề ở trên, ta phải nắm được khái niệm của các thuật ngữ, các biểu hiện của chúng và biết cách phân tích các biểu hiện ấy trong tác phẩm văn học.

  Ở cấp độ 3, kiến thức lí luận văn học sẽ được vận dụng trong toàn bài viết. Đây là dạng đề quen thuộc nhất ở các kì thi học sinh giỏi.

  Từ phần này trở về sau, bài viết sẽ chỉ đề cập đến việc vận dụng kiến thức lí luận văn học trong các đề ở cấp độ 3 này. Bởi vì nếu ta thành thục các kĩ năng cần có để giải quyết các dạng đề ở cấp độ này, ta sẽ dễ dàng vận dụng vào hai cấp độ trước.

  4. Dàn ý của dạng bài giải quyết một vấn đề lí luận văn học:

  Dàn ý chung phần thân bài như sau:

  Thao tác Nội dung Mức độ tư duy:

  – Giải thích các thuật ngữ, các từ ngữ, hình ảnh khó hiểu trong nhận định.

  – Chốt vấn đề nghị luận: Như vậy, vấn đề cần bàn ở đây là gì? (Đọc – Hiểu)

  – Sử dụng các kiến thức lí luận văn học để lí giải vấn đề nghị luận.

  – Trả lời cho câu hỏi “vì sao?” (Vận dụng Tổng hợp)

  – Chọn chi tiết trong tác phẩm để làm rõ các biểu hiện của vấn đề nghị luận. (Phân tích)

  – Đánh giá tính đúng đắn của vấn đề nghị luận.

  – Bổ sung, phản biện lại vấn đề (Nếu có) (Đánh giá)

  Rút ra bài học cho nhà văn trong quá trình vận dụng sáng tác và bạn đọc trong quá trình tiếp nhận.

  Khi làm bài, cần vận dụng linh hoạt các bước trên nhưng nhất thiết phải có đầy đủ các thao tác này để bài viết không bị mất điểm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Lời Mở Đầu Cho Bài Tiểu Luận Hay, Ấn Tượng Nhất
 • 25 Bài Tiểu Luận Kinh Tế Chính Trị Mác
 • Tổng Hợp Cách Làm Khóa Luận Tốt Nghiệp Cho Tất Cả Các Ngành
 • Viết Bài Luận Về Bản Thân Trong Hồ Sơ Du Học Thế Nào Cho Ấn Tượng?
 • Làm Thế Nào Để Viết Một Bài Luận Biện Luận
 • Cách Viết Mở Bài Nghị Luận Văn Học Gây Ấn Tượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Môn Văn Phần Lí Luận Văn Học
 • Hướng Dẫn Viết Tiểu Luận Môn Triết Học Mác
 • Làm Thế Nào Để Viết Một Dàn Ý Cho Bài Luận Lập Luận
 • Cách Lập Dàn Ý Cho Bài Luận Tranh Luận Một Vấn Đề
 • Một Số Kỹ Năng Làm Bài Văn Nghị Luận Văn Học
 • Nếu bạn mở bài bằng cách nêu quê quán, năm sinh, năm mất, cuộc đời của tác giả, cách mở bài này rất rập khuôn và hạn định khả năng của người viết. Thay vì vẫn bắt đầu bằng các thói quen cũ là năm sinh, quê quán, sự nghiệp của tác giả như vậy, bạn hãy mở bài bằng cách dẫn dắt một nhận định của nhà phê bình văn học nào đó về tác giả hoặc bạn nêu quan điểm sáng tác của tác giả đó.

  Ví dụ: Khi mở bài đề ” Cảm nhận của em về đoạn trích chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng”

  Cách 1: Lối mở bài thông thường

  Nguyễn Quang Sáng sinh năm 1932, quê ở Chợ Mới, tỉnh An Giang. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ ông sống và hoạt động tại chiến trường Năm Bộ. Ông đã để lại nhiều tác phẩm đăc sắc tiêu biểu với nhiều thể loại khác nhau như truyện ngắn: Con chim vàng, Người quê hương, Chiếc lược ngà, Bông cẩm thạch… tiểu thuyết có: Đất lửa, Mùa gió chướng, Dòng sông thơ ấu… Ngoài ra còn có một số kịch bản phim lưu trữ trong lòng người như: Một thời đã nhớ.

  Truyện ngắn ” chiếc lược ngà” viết vào tháng 9/1966 tại chiến trường Nam Bộ trong thời kì kháng chiến chống Mỹ ác liệt, ca ngợi tình cảm đồng chí, cha con sâu sắc.

  Cách 2: Lối viết theo cách đưa ra một nhận định

  Có một nhà văn đã nói rằng : “Không có câu chuyện cổ tích nào đẹp bằng chính cuộc sống viết ra”. Cuộc chiến tranh chống Mĩ của dân tộc ta với biết bao câu chuyện đã trở thành huyền thoại được các nhà văn ghi lại như những câu chuyện cổ tích hiện đại. Trong số ấy phải kể đến “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng. Câu chuyện đã thể hiện thật cảm động tình cảm cha con sâu nặng và cao đẹp trong cảnh ngộ éo le của chiến tranh.

  Văn bản đoạn trích là ở phần giữa câu chuyện, tập trung thể hiện sâu sắc và cảm động tình cha con của ông Sáu và bé Thu qua những tình huống bất ngờ mà tự nhiên, hợp lí. Đó không chỉ là một tình cảm muôn thuở, có tính nhân bản bền vững, mà còn được thể hiện trong hoàn cảnh ngặt nghèo, éo le của chiến tranh và trong cuộc sống nhiều gian khổ, hi sinh của người cán bộ cách mạng.

  Khi bạn mở bài theo cách hai bạn sẽ thể hiện được sự am hiểu kiến thức văn học của bạn về tác giả, những nhận định của những nhà phê bình văn học hay quan niệm sáng tác lúc nào cũng “đúng”, “trúng” và đặc biệt có vần, âm điệu rất dễ đi vào lòng người, thuyết phục người đọc. Tuy nhiên, điều đặc biệt là bạn phải có sự hiểu biết sâu rộng về nhà văn cũng như nhà phê bình văn học, bạn phải học thuộc và ghi nhớ tốt các câu nhận định để tránh các trường hợp “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

  Chủ đề là các khái quát bao trùm lên toàn bộ tác phẩm, toàn bài thơ, là mạch chính của toàn bộ tác phẩm. Hình tượng trung tâm có thể là nhân vật chính hay hình tượng mà nhà văn xây dựng lên.

  Ví dụ: Bài ” Đồng chí” của Chính Hữu trong ngữ văn 9 tập 2.

  Nghe theo tiếng gọi nồng nàn, cháy bỏng trong tim, họ sẵn sàng bước chân vào cuộc đời người lính. Và “Đồng chí” là tất cả những lời thơ mà Chính Hữu muốn ngợi ca sự cao đẹp của tình đồng đội trong kháng chiến họ dành cho nhau.

  Cách 2: Vào những năm kháng chiến chống Pháp, đất nước ta sục sôi ý chí, quyết tâm đánh giặc. Hoà mình vào khí thế ấy đã có hàng vạn, hàng triệu thanh niên nhập ngũ. Những chiến sĩ dũng cảm, can trường ấy đã trở thành một hình tượng, một đề tài trong thơ ca thời đó. Một trong những bài thơ rất hay về người chiến sĩ, về tình đồng đội là bài Đồng chí của nhà thơ lính Chính Hữu.

  Cách 3: Tình cảm là thứ quan trọng nhất đối với mỗi con người. Nó như dòng nước ngọt ngào chảy dọc trong ống nhựa tắm mát tâm hồn ta, tưới nước cho cái hạt giống tinh thần bên trong ta nảy nở. Thiếu đi cái ngọt ngào của tình cảm, tả sẽ chỉ như cái ống nước rỗng ruột, khô cứng, tâm hồn ta sẽ chẳng khác gì hoang mạc cằn khô nứt nẻ.

  Tình cảm trong chiến tranh, trong những mưa bom bão đạn, những khói lửa mịt mù lại càng đáng nhớ hơn, nó thể hiện sự gắn bó, yêu thương không điều kiện, đồng cam cộng khổ vượt qua những chông gai của cuộc chiến. Thứ tình cảm thiêng liêng ấy không gì khác chính là tình đồng chí. Nhà thơ Chính Hữu đã viết về tình cảm cao đẹp ấy, đồng thời tái hiện lài một cách chân thực hình ảnh người lính chống Pháp, qua bài thơ “Đồng chí” của ông.

  Lý luận văn học là bộ môn nghiên cứu văn học ở bình diện lý thuyết khái quát cao, bao gồm trong đó có sự nghiên cứu bản chất của sáng tác văn học, chức năng xã hội, thẩm mỹ của nó, đồng thời xác định được phương pháp luận và phương pháp phân tích văn học.

  Khi các bạn có thể mở bài bằng lý luận văn học sẽ tạo được ấn tượng rất tốt về phần mở bài, Bởi lý luận văn học rất khô khan và cứng nhắc nếu như vận dụng được thì bài văn sẽ có giá trị cao về mặt ý nghĩa. Tuy nhiên khi mở bài bằng cách này thì bạn cần đọc qua nhiều bài lý luận văn học hoặc có nghiên cứu về lý luận văn học, có một chút năng khiếu và kỹ năng viết văn.

  “Văn học bao đời nay đố kỵ sự trùng lặp nhưng lại không phủ nhận những kế thừa, cách tân giữa các thế hệ cầm bút. Bởi vậy mà thế kỷ XIII, đại thi hào Nguyễn Du đã khóc thương nàng Tiểu Thanh tài hoa mệnh bạc, Tố Hữu tiếc thương cụ Tiên Điền 200 năm sau và đến lượt Thanh Thảo, nhà thơ không khỏi xúc động cúi mình trước Lorca, thi sĩ bất hạnh xứ Tây ban cầm”

  Mở bài là cách mở đầu một bài viết, là những nhận định, đánh giá rằng bài viết đó có ấn tượng và độc đáo hay không? Gia sư văn tại nhà tin rằng đó là một số kỹ năng bổ ích giúp bạn cải thiện được khả năng viết văn của mình.

  Các bạn thấy bài viết bổ ích vui lòng chia sẻ cho bạn bè, để Thầy (cô) chúng tôi có thêm động lực cho ra những kinh nghiệm bổ ích tiếp theo!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiểu Luận Pháp Luật Đại Cương: Top Đề Tài Và Cách Triển Khai
 • Hướng Dẫn Cách Làm Tiểu Luận Pháp Luật Đại Cương Chi Tiết
 • 30 Đề Tài Tiểu Luận Môn Lịch Sử Đảng Cộng Sản Việt Nam
 • Cách Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp Đại Học Dược Hà Nội
 • Cách Chọn Đề Tài Khóa Luận Chuyên Ngành Kế Toán
 • Các Cách Viết Kết Bài Văn Nghị Luận

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Phần Mở Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
 • Kỹ Năng Làm Bài Văn Tự Sự Lớp 10.
 • Làm Thế Nào Để Viết Bài Văn Tự Sự Hay
 • Gia Sư Văn Hướng Dẫn Học Sinh Thcs Làm Bài Văn Tự Sự
 • Viết Lời Chia Buồn Tang Lễ Bằng Tiếng Anh Chuẩn Như Người Nước Ngoài
 • 1. Kết bài theo lối điểm nhãn. Ví dụ: Phân tích bài thơ Ông Đồ của Vũ Đình Liên.

  Kết bài 1: Cùng với các nhà thơ khác trong phong trào Thơ mới, Vũ Đình Liên và bài thơ Ông Đồ của mình đã đóng góp một giọng điệu thơ mới mẻ, mang giá trị nhân đạo và ý nghĩa nhân bản sâu sắc.

  Kết bài 2: Ông Đồ của Vũ Đình Liên quả là một giọt nước trong biển cả, một nét đơn sơ nhỏ bé giữa những thành tựu văn học. Nhưng dẫu hoà trong một biển, “giọt nước” của nhà thơ Vũ Đình Liên vẫn mặn mà nồng thắm, âm vang nhịp đập thuỷ triều… Bài thơ nói về số phận con người, bài thơ nhắc nhở ta trân quý những giá trị đẹp đẽ của con người để không phải luyến tiếc, hối hận.

  Kết bài 2: Tìm hiểu bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh, chúng ta có thể hoàn toàn chia sẻ với những cảm xúc chân thành của nhà thơ Tố Hữu khi viết về những tháng ngày Bác bị giam cầm:

  Lại thương nỗi đoạ đày thân Bác

  Mười bốn trăng tê tái gông cùm

  Ôi chân yếu, mắt mờ, tóc bạc

  Mà thơ bay… cánh hạc ung dung

  Kết bài 3: Xưa nay nói về trăng đã có bao lời hay ý đẹp. Trong cuộc sống lao động nếu có nắng lửa mưa dầm thì cũng có trăng thanh gió mát. Hình như nhân loại muốn giử gắm cho trăng một phần hạnh phúc, ước mơ của cuộc đời. Thế nên trăng đến với con người như kẻ tri âm. Dẫu chân tay mang xiềng xích, dẫu chịu cảnh ngục tù vẫn an nhiên mà ngắm, mà nhìn, mà trò chuyện với trăng bằng im lặng. Cái lạ, cái hay của bài thơ là ở đó. Sức mạnh và vẻ đẹp tâm hồn Bác là ở đó.

  3. Kết bài theo lối “Đầu cuối tương ứng” – Kết bài ứng với mở bài. Ví dụ: Lá Đỏ – một bài thơ đáng yêu, đáng nhớ.

  Mở bài: Từ hiện thực khốc liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ vẫn còn lưu lại đó trong tâm trí người đọc những vẫn thơ của một thời lửa cháy. Làm sao không nhớ, không yêu một bài thơ như thế:

  “Gặp em trên cao lộng gió

  … Em vẫy cười đôi mắt trong.”

  Kết bài: Thơ hay là thứ thơ làm cho người ta nghĩ đến tình người, nghĩ về hy vọng và sự sống. Thơ nói riêng, văn học nói chung, trở thành cần thiết cho con người là vì vậy. Làm sao không nhớ, không yêu một bài thơ như Lá đỏ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Bài Văn Về Mẹ Hay Và Ý Nghĩa Nhất
 • Cách Ẩn Link Tiếp Thị Liên Kết Trong WordPress Sử Dụng Url Shortener Pro
 • Top 3 Cách Làm Tiếp Thị Liên Kết Trên Facebook Hiệu Quả 2022
 • Tiếp Thị Liên Kết Là Gì? Hướng Dẫn Kiếm Tiền Với Tiếp Thị Liên Kết
 • Cách Viết Bài Review Chuẩn Để Kiếm Tiền Với Tiếp Thị Liên Kết
 • Làm Thế Nào Để Học Cách Viết Một Bài Luận Về Văn Học? Kế Hoạch Làm Việc Trong Văn Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Viết Và Cách Trình Bày Tiểu Luận Trong Word
 • Hướng Dẫn Cách Trình Bày Bài Tiểu Luận Trong Word Chi Tiết Nhất
 • Những Bài Xã Luận Cho Báo Tường Nhân 20/11 Hay Nhất
 • Làm Thế Nào Để Viết Bài Luận Xin Học Bổng Thành Công
 • Giúp Bạn Cách Viết Cv Xin Việc Bằng Tiếng Anh Cực Ấn Tượng
 • Tại sao đây là tóm tắt những suy nghĩ cho một số sinh viên khó khăn hơn?

  Thắc mắc về cách học làm thế nào để viết một bài luận về văn học, thường tự hỏi không học sinh một mình, đó là một công việc không nhất định, mà còn là cha mẹ, người không thể giúp con cái của họ, và giáo viên tìm kiếm những phương pháp mới và cách để dạy trẻ em để viết loại làm việc. Đối với nhiều sinh viên này là một bữa ăn thật sự, và họ không hiểu các bạn cùng lớp người viết một bài luận khi mắt thiết sáng lên.

  Tại sao điều này xảy ra? Tất cả chúng ta – những người rất khác nhau. Một người thích mơ ước, để nói chuyện, tranh cãi, lý do. Do đó, như một quy luật, giống như viết tiểu luận. Thông thường, họ thậm chí còn bỏ qua những lời khuyên và làm việc trên một ý thích. Các câu hỏi về cách học làm thế nào để viết một bài luận về văn học, trước mặt những người may mắn không thường giá trị của nó. Nhưng những người khác bị mất. Giải pháp cho vấn đề này – một tài liệu quan trọng, Internet, cũng như tình bạn với người hâm mộ đồng để bày tỏ suy nghĩ của họ bằng văn bản. Trong bài này chúng tôi sẽ cung cấp cho câu trả lời của bạn cho câu hỏi làm thế nào để một cách khôn ngoan nhất để viết một bài luận.

  nhiều loại hình công việc

  đề vấn đề

  Chủ đề là tác phẩm khác nhau. Vấn đề – những người trong đó các câu hỏi đưa vào tính chất thẩm mỹ, khoa học hay đạo đức. Họ thường bao gồm việc xây dựng các thuật ngữ riêng của mình ( “vấn đề”), mà cho bạn biết làm thế nào để viết một bài luận. Ví dụ: “Các vấn đề của quá khứ trong bài thơ” linh hồn chết “của Nikolai Gogol”, “Liệu hạnh phúc sắp xếp anh hùng anh hùng Tolstoy Dostoevsky?”

  đề tài khảo sát

  Các loại của

  Hầu hết những người – là hỗn hợp, trong đó bao gồm các yếu tố của các loài trên. Ngoài ra còn có tự do, mà thường dựa trên kinh nghiệm cuộc sống của tác giả.

  Học sinh thường quan tâm đến việc làm thế nào để học hỏi làm thế nào để viết một bài luận đối số. Mục đích của nó – để thuyết phục người đọc bất cứ điều gì, phải sửa chữa hoặc thay đổi ý kiến của mình về một vấn đề nhất định. Nền tảng của công việc này, cốt lõi của nó là một, cũng như các khớp nối và hợp lý từ những quan điểm khác nhau quan điểm chính rõ ràng, mà phải là duy nhất. Đáp lại một câu hỏi về cách học làm thế nào để viết một bài luận đối số, cũng như các loại công việc, nó phải được nói về một số quy tắc.

  Các quy tắc, điều này sẽ giúp bạn tạo ra tác phẩm

  Có lẽ ai đó họ có vẻ không quá quan trọng, nhưng vấn đề trong trường hợp này là không thể nhúc nhích. thất bại lớn nằm chính xác trong việc thiếu sự chú ý đến các quy tắc chính.

  Nếu bạn cần phải viết một bài báo về một sản phẩm văn học cụ thể (đó là dành cho sinh viên lựa chọn phổ biến nhất), trước tiên bạn nên đọc tác phẩm. Không thích hợp cho mục đích này chỉ là một bản tóm tắt. Một lợi ích chính hãng trong văn học có thể được đánh thức chỉ bằng cách đọc bản gốc. nội dung cá nhân chỉ phản ánh một lớp bề mặt mà trên đó việc sâu sắc với văn bản là không thể. Để tạo một tác phẩm tốt, bạn sẽ thấy chính mình trong những câu chuyện, bài thơ hay tiểu thuyết, một câu chuyện khác thường, một ý nghĩa sâu sắc, phù hợp và từ tài năng.

  Nó rất hữu ích để đọc tốt công việc bắt đầu của các tác giả khác. Mẫu trong số họ bây giờ có thể được tìm thấy trong nhiều nguồn khác nhau. Họ sẽ hữu ích khi chúng ta viết một bài luận về văn học. Các ví dụ về nơi bạn có thể tìm thấy chúng – lợi ích đặc biệt, bộ sưu tập, tạp chí. Sau khi đọc một số các mẫu này, bạn sẽ đánh giá cao các tính năng của phong cách, tác giả của các cấu trúc ngôn ngữ.

  Và cuối cùng, quy tắc cuối cùng: không bao giờ ngồi xuống một tờ giấy trắng. Bạn có trong tâm trí phải đã có một kế hoạch, một cách của văn bản trong tương lai. Thật khó để tưởng tượng những gì và làm thế nào để viết, ngồi tại bàn làm việc. Ở đây, ví dụ, khi bạn đi bộ con chó, bạn đi đến cửa hàng, rửa chén, bạn có thể nghĩ về tương lai của công việc. Phương pháp này rất đáng để thử – kết quả sẽ làm bạn ngạc nhiên.

  kế hoạch

  Để viết một công việc tốt, bạn cần phải có trong tay các công trình lập kế hoạch cho văn học. nó là gì? Kế hoạch làm việc trong văn học luôn bao gồm ba phần sau: phần mở đầu, phần chính và kết luận.

  lối vào

  chủ yếu

  phần kết luận

  Cần lưu ý rằng không phải tất cả các trường hợp cần phải áp dụng mẫu đề nghị của chúng tôi. Làm thế nào để viết một bài luận, quyết định cá nhân. Lựa chọn các mặt hàng phụ thuộc vào cảnh giác của người đọc, mức độ chuẩn bị, khả năng để xác định điều quan trọng nhất. Tuy nhiên, nó được khuyến khích để dính vào kế hoạch mà chúng tôi đã đặt lại với nhau, sau đó sẽ không có khó khăn với sự hiểu biết làm thế nào để tìm hiểu để viết bài luận. CSE, ví dụ, đánh giá sự hiện diện của ba yếu tố – giới thiệu, cơ thể và kết luận.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Luận Của Cậu Học Sinh Được 5 Trường Đại Học Mỹ Chấp Nhận
 • Gây Chú Ý Với Bài Giới Thiệu Về Gia Đình Bằng Tiếng Anh Cực Kỳ Thú Vị
 • Hướng Dẫn Cách Làm Luận Văn Tốt Nghiệp Đúng Chuẩn Từ A Đến Z
 • Cách Viết Luận Văn Tốt Nghiệp
 • Kinh Nghiệm Làm Bài Văn Nghị Luận Về Một Hiện Tượng Đời Sống
 • Cách Viết Phần Mở Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Năng Làm Bài Văn Tự Sự Lớp 10.
 • Làm Thế Nào Để Viết Bài Văn Tự Sự Hay
 • Gia Sư Văn Hướng Dẫn Học Sinh Thcs Làm Bài Văn Tự Sự
 • Viết Lời Chia Buồn Tang Lễ Bằng Tiếng Anh Chuẩn Như Người Nước Ngoài
 • Những Câu Chia Buồn Bằng Tiếng Anh Ở Các Trường Hợp Trong Cuộc Sống
 • Cách viết phần mở bài trong bài văn nghị luận

  Đối với học sinh, một trong những phần các em thường bối rối khi viết văn nghị luận là phần mở bài. Tuy đây không phải là phần trọng tâm của bài văn nhưng nó là phần không thể thiếu, góp phần làm nổi bật vấn đề. Nhiều em học sinh còn lúng túng, mất khá nhiều thời gian cho phần này.

  Bài viết chia sẻ với các em một số “mẹo vặt ” để viết mở bài, cách này nhiều người đã áp dụng và thấy khá hiệu quả. Bài viết có 2 phần : Phần 1 hướng dẫn chung, phần 2 là một số mẹo vặt dành cho học sinh yếu

  I.Hướng dẫn Cách viết phần mở bài trong bài văn nghị luận

  Trong cuộc sống mỗi người đều có quan niệm sống riêng. Có người chỉ sống vì tiền tài danh vọng mà quên đi giá trị đích thực của cuộc sống.Quan niệm sống tốt là sự hài hòa giữa danh vọng ,tiền bạc với các mối quan hệ và giá trị của con người với thiên nhiên,không bị chi phối bởi vật chất, sống hết mình, làm việc hết mình. (Bài viết của học sinh)

  -Mở bài gián tiếp:

  Nhà văn Pháp Đ.Đi-đơ-rô từng quan niệm ” Nếu không có mục đích ,anh không làm được gì cả.Anh cũng không làm được gì vĩ đại nếu như mục đích bình thường.Đây là quan niệm đúng và rất phù hợp với chúng ta.Trong cuộc sống mỗi người đều có một lí tưởng sống riêng để tự vươn tới,tự hoàn thiện và phát triển bản thân. Bất kì ai cũng cần tự tạo cho mình một lí tưởng và có lòng quyết tâm theo lí tưởng ấy “.

  (Bài viết của học sinh)

  Đối với nghị luận văn học, các em cũng làm tương tự

  * Ví dụ minh họa 2

  Đề bài :

  Phân tích tình huống truyện độc đáo trong Vợ nhặt của Kim Lân

  – Mở bài trực tiếp:

  “Vợ nhặt” được coi là kiệt tác trong sự nghiệp sáng tác của Kim Lân, cũng là một truyện ngắn xuất sắc của văn xuôi Việt Nam hiện đại. Một trong những yếu tố quan trọng giúp tạo ra những giá trị tư tưởng và nghệ thuật đặc sắc cho truyện ngắn chính là việc Kim Lân đã xây dựng thành công tình huống truyện độc đáo.

  * Ví dụ minh họa 3

  Bản quyền bài viết này thuộc về http://vanhay.edu.vn. Mọi hành động sử dụng nội dung web xin vui lòng ghi rõ nguồn

  +Nói đến Chính Hữu không thể không nói đến bài thơ “Đồng chí”.Bài thơ như một điểm sáng trong tập “Đầu súng trăng treo”- tập thơ viết về đề tài người lính của ông. ( mở bài trực tiếp )

  +Đề : Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao.

  II. Mẹo viết phần mở bài cho học sinh yếu

  Nam Cao là một cây bút chuyên về truyện ngắn. Ông đã rất thành công ở các tác phẩm khai thác đề tài về những con người bị tha hóa trong xã hội cũ . Một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông là

  truyện ngắn ” Chí phèo “. Tác phẩm khắc họa thành công chân dung nhân vật Chí phèo, người nông dân lương thiện bị đẩy vào con đường tha hóa.

  +Kim lân là một cây bút chuyên về truyện ngắn. Ông đã rất thành công ở các tác phẩm khai thác đề tài người nông dân trong xã hội cũ. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông là truyện ngắn ” Vợ nhặt”. Tác phẩm khắc họa thành công chân dung nhân vật Bà cụ Tứ, một bà mẹ nông dân nghèo, có tấm lòng nhân hậu….

  +Nguyễn Tuân là một cây bút chuyên về truyện ngắn. Ông đã rất thành công ở các tác phẩm khai thác đề tài về những con người tài hoa trong xã hội cũ . Một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông là

  truyện ngắn ” Chữ người tử tù “. Tác phẩm khắc họa thành công chân dung nhân vật Huấn cao, một người tài hoa xuất chúng, có khí phách và thiên lương trong sáng…

  Các em có thể ” chế ra hàng loạt những mở bài tương tự, kể cả những đề thuộc lĩnh vực khác, ví dụ:

  Huy cận là một cây bút xuất sắc trong phong trào thơ mới. Ông đã rất thành công ở các tác phẩm khai thác đề tài phong cảnh sông nước quê hương . Một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông là

  Bài thơ “Tràng giang” . Bài thơ được gợi hứng từ cảnh sông hồng mênh mang sóng nước…

  Một số mẫu có sẵn, các em có thể học thuộc :

  1. Xây dựng một hình tượng nhân vật đã khó, nhưng để nhân vật đó có sức lay động và chiếm trọn trái tim người đọc còn khó hơn. Ấy vậy mà nhà thơ/nhà văn … đã làm được điều đó. Nhân vật “ABC/XYZ” của ông đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc về hình ảnh của một ( tùy đề bài yêu cầu phân tích nhân vật nào thì khái quát nhân vật đó)

  2. Thời gian vẫn trôi đi và bốn mùa luôn luân chuyển. Con người chỉ xuất hiện một lần trong đời và cũng chỉ một lần ra đi mãi mãi vào cõi vĩnh hằng. Nhưng những gì là thơ, là văn, là nghệ thuật đích thực thì vẫn còn mãi mãi với thời gian. T ác phẩm “ABC/XYZ” của nhà văn/ nhà thơ….là một trong số những tác phẩm nghệ thuật như thế.

  Đặc biệt là trích đoạn….( nếu người ta yêu cầu phân tích đoạn trích)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Cách Viết Kết Bài Văn Nghị Luận
 • Top 10 Bài Văn Về Mẹ Hay Và Ý Nghĩa Nhất
 • Cách Ẩn Link Tiếp Thị Liên Kết Trong WordPress Sử Dụng Url Shortener Pro
 • Top 3 Cách Làm Tiếp Thị Liên Kết Trên Facebook Hiệu Quả 2022
 • Tiếp Thị Liên Kết Là Gì? Hướng Dẫn Kiếm Tiền Với Tiếp Thị Liên Kết
 • Cách Làm Một Mở Bài Nghị Luận Xuất Phát Từ Lý Luận Văn Học

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Cách Mở Bài Nghị Luận Văn Học Hay Nhất Cho Bài Thi Thpt Quốc Gia
 • Một Số Mở Bài Mẫu Tham Khảo (P2)
 • Hướng Dẫn Cách Làm Bài Tiểu Luận Triết Học Chi Tiết Nhất
 • Hướng Dẫn Làm Tiểu Luận Triết Học
 • Luân Văn 1080 Chia Sẻ Hướng Dẫn Làm Tiểu Luận Triết Học
 • Có rất nhiều cách viết một Mở bài nghị luận văn học. Xưa nay, học sinh thường đi theo một hướng đi truyền thống là mở bài xuất phát từ tác giả, tác phẩm để dẫn đến đề bài. Tuy nhiên cách mở bài dễ gây cho người đọc sự nhàm chán và khô khan. Chúng ta có thể có nhiều hướng đi nhưng một trong những hướng đó là đi từ lý luận văn học bởi lý luận văn học là ” gốc rễ” của văn chương.

  Muốn làm được mở bài đi từ lý luận văn học, học sinh cần trang bị cho mình những kiến thức lý luận văn học thiết thực, làm cơ sở để đi tới các vấn đề văn học nhỏ hơn. Trong bài viết này, tôi xin giới thiệu một số mở bài mẫu xuất phát từ những vấn đề văn học trong lý luận văn học nói chung.

  1. Mở bài về thơ ca

  Đề 1: Phân tích đoạn thơ trong bài Tây Tiến của Quang Dũng:

  “Tây tiến đoàn binh không mọc tóc

  Quân xanh màu lá dữ oai hùm

  Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

  Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

  Rải rác biên cương mồ viễn xứ

  Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

  Áo bào thay chiếu, anh về đất

  Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

  Hướng dẫn Mở bài:

  Mở bài 1: “Những trang sách suốt đời đi vẫn nhớ. Như đám mây ngũ sắc ngủ trên đầu”. Có những tác phẩm ra đời để rồi lãng quên ngay sau đó, nhưng có những tác phẩm lại như những dòng sông đỏ nặng phù sa in dấu ấn chạm khắc trong tâm khảm. Những tác phẩm ấy đã trờ thành ” những bài ca đi cùng năm tháng” và để lại trong tâm hồn bạn đọc những ấn tượng không bao giờ quên. Một trong số đó phải kể tới ” Tây Tiến ” của Quang Dũng. Trong bài thơ có những vần thơ thật hay và ý nghĩa: (Trích dẫn thơ)

  Mở bài 2: “Thơ là âm nhạc của tâm hồn, nhất là những tâm hồn cao cả, đa cảm”. (Voltaire) Thơ ca chỉ bật ra khi trong tim người nghệ sĩ đang rung lên những nhịp đập thổn thức, đang ngân lên những điệu ngân của tâm hồn. Chính bởi vậy, mỗi vần thơ dù ngắn gọn nhưng lại có sức truyền tải lớn tới người đọc. Và có những bài thơ đã ra đời cách chúng ta hàng chục năm nhưng tới nay vẫn còn nguyên giá trị. ” Tây Tiến” của Quang Dũng là một thi phẩm như vậy. Trong bài thơ có những vần thơ ngân lên khiến người đọc không khỏi ngậm ngùi: (Trích dẫn thơ)

  Đề 2: Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

  Mở bài: “Thơ ca làm cho tất cả những gì tốt đẹp nhất trên đời trở thành bất tử.” (Shelly). Có những giá trị vững bền của cuộc sống được lưu giữ lại nhờ những vần thơ, có những nhịp ngân của tâm hồn được in dấu lại qua mỗi trang văn. Có lẽ thơ ca ra đời để làm bạn với con người, để đồng cảm, sẻ chia với con người trong mọi vui buồn của cuộc sống. Chính bởi vậy khi đứng trước cửa biển Diêm Điền( Thái Bình), trước muôn ngàn con sóng lớn của đại dương, Xuân Quỳnh đã thổn thức lòng mình và cất lên những vần thơ ” Sóng” đầy xúc cảm.

  2. Mở bài văn xuôi

  Đề 1: Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

  Mở bài: “Văn chương có loại đáng thờ và loại không đáng thờ. Loại không đáng thờ là loại chỉ chuyên chú ở văn chương, loại đáng thờ là loại chuyên chú ở con người .(Nguyễn Văn Siêu). Văn chương muôn đời luôn phải phục vụ con người, hướng con người tới những giá trị cao cả của cuộc sống. ” Vợ nhặt” của Kim Lân là một trong những tác phẩm xuất sắc của nền văn học nước nhà. Truyện ngắn đã hướng con người, đặc biệt những con người nghèo khổ tới ánh sáng của ngày mai, giúp họ vững tin hơn giữa giông bão của cuộc đời. Trong truyện, Kim Lân đã xây dựng thành công nhân vật Tràng – là một hình tượng nhân vật điển hình của nông thôn Việt Nam trong nạn đói.

  Đề 2: Phân tích hình tượng nhân vật Tnu trong Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

  Mở bài: “Vạt áo của triệu nhà thơ không bọc hết vàng mà đời rơi vãi.

  Hãy nhặt lấy chữ của đời mà góp nên trang.”

  (Chế Lan Viên)

  Thơ ca nói riêng cũng như văn chương nói chung phải bắt rễ từ cuộc đời để rồi ” nở hoa nơi từ ngữ”. Mỗi tác phẩm văn chương được ví như tấm gương phản chiếu thời đại. Trong nền văn học Việt Nam, có những tác phẩm văn học ra đời giữa thời kỳ mưa bom bão đạn của dân tộc để rồi trở thành ” những bài ca không bao giờ quên”. Trong số đó phải kể tới ” Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành. Truyện ngắn đã phản ánh cuộc nổi dậy của dân làng Tây Nguyên trong những năm chống Mỹ ác liệt và sâu sắc nhất qua cuộc đời nhân vật Tnu.

  3. Những nhận định văn học hay dùng làm mở bài

  --- Bài cũ hơn ---

 • 9 Mở Bài Dùng Cho Lí Luận Văn Học
 • 10 Câu Lý Luận Văn Học Giúp Bài Văn Trở Nên Sâu Sắc
 • Lí Luận Văn Học Và Cách Làm Bài Văn Dạng Đề Lí Luận Văn Học
 • Cách Viết Lời Mở Đầu Cho Bài Tiểu Luận Hay, Ấn Tượng Nhất
 • 25 Bài Tiểu Luận Kinh Tế Chính Trị Mác
 • Cách Viết Bài Luận Du Học Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Viết Bài Luận Du Học Nhật Bản Chuẩn Nhất
 • Cách Viết Bài Luận Xin Học Bổng Du Học Úc Toàn Phần
 • Bài Luận Tiếng Anh Về Du Lịch Dành Cho Tín Đồ Ưa Du Lịch
 • Viết Bài Luận Tiếng Anh Về Du Lịch.
 • Bài Luận Tiếng Anh Viết Về Du Lịch Hội An.
 • Không chỉ là một phần tất yếu trong hồ sơ du học, bài luận còn là công cụ để ứng viên thể hiện tính cách, khả năng của bản thân. Adam Nakh, Giám đốc tuyển sinh của Đại học Pomona (California) cho rằng, bài luận còn là kênh giao tiếp giữa học sinh và hội đồng tuyển sinh, giúp học sinh truyền đạt nguyện vọng.

  Còn Niki Barron, Phó trưởng khoa tuyển sinh Đại học Hamilton (New York), nhận định bài luận là phần thách thức học sinh nhất, cũng là yếu tố quan trọng để trường cân nhắc có cho học bổng hay không.

  Các chuyên gia đưa ra một số lời khuyên để sinh viên chuẩn bị bài luận tốt nhất, tăng khả năng đạt điểm cao.

  Khi nào nên bắt đầu viết luận?

  Thời điểm tốt nhất để học sinh bắt đầu làm bài luận là mùa hè trước năm cuối cấp khi bài tập về nhà, các kỳ thi và hoạt động ngoại khóa không chiếm quá nhiều thời gian và năng lượng. Các em nên hoàn thành bài luận và hồ sơ vào khoảng tháng 11 để kịp đợt apply sớm vào đại học Mỹ. Việc bắt đầu sớm cũng giúp học sinh có nhiều thời gian tham khảo kinh nghiệm của người đi trước.

  Một bài luận nên dài bao nhiêu?

  Các đại học thường không đưa ra giới hạn chặt chẽ số lượng chữ nhưng chuyên gia khuyên học sinh không nên viết quá 650 từ. “Các em nên lưu ý rằng không phải bài luận càng dài thì càng thu hút sự chú ý của chúng tôi”, Niki Barron nói.

  Mini Doe, đồng sáng lập công ty tư vấn tuyển sinh Top Tier tại Massachussets nói: “Điều đó không có nghĩa là học sinh sẽ viết một cuốn tự truyện về cuộc đời mình. Câu chuyện được thể hiện trong bài luận phải ngắn gọn, mang thông điệp rõ ràng, là lát cắt tiêu biểu cho những gì các em muốn truyền tải”.

  Các chuyên gia chia sẻ, học sinh không nhất thiết phải viết về một vấn đề “đao to búa lớn”, thay vào đó có thể kể về bài học được rút ra từ những hoạt động thường ngày như câu cá, đi bơi, gặp gỡ bạn bè…

  Viết luận

  Sara Newhouse, Phó chủ tịch tuyển sinh và viện trợ tài chính của Đại học Birmingham-Southern tại Alabama, cho rằng mỗi người có một cách hoàn thành bài luận riêng và khuyến khích dùng bất cứ cách nào phù hợp, phát huy tối đa khả năng. Sara gợi ý học sinh nên lập dàn ý, viết nháp trước khi viết thật.

  Cô cũng khuyên nên đầu tư cho hai câu mở đầu để gây chú ý tới hội đồng tuyển sinh. Sara lấy ví dụ: “Có học sinh đã viết Ngày tôi bước chân vào trường cũng là ngày căng tin cấm món bánh kem ngô. Tôi đã nghĩ trong đầu Mình cần phải đọc tiếp. Mình muốn biết thêm về đứa trẻ này “.

  Sửa luận

  Thông qua bài luận, ngoài việc hiểu hơn về học sinh, hội đồng cũng có thể đánh giá kỹ năng viết của người đó. Vì vậy, để đảm bảo bài luận chỉn chu và không sai lỗi ngữ pháp, các em nên chỉnh sửa nhiều lần và không bao giờ nên nộp bản đầu tiên viết ra.

  Học sinh nên tìm đến giáo viên tiếng Anh, những anh chị đã trúng tuyển các đại học danh tiếng hoặc cố vấn để nhờ sửa giúp bài luận cho mình.

  Thanh Hằng (Theo US News & World report)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Topic Hay Cho Bài Luận So Sánh Và Tương Phản
 • Giáo Án Ngữ Văn 11: Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận
 • Cách Viết Một Bài Luận Cá Nhân Đặc Biệt Cho Đơn Xin Vào Đại Học
 • Bài Luận Cá Nhân (Statement Of Purpose) Và Kỹ Năng Viết Bài Tự Luận Xin Học Bổng
 • Cách Viết Bài Luận Cá Nhân: Bí Kíp Để Chinh Phục Hội Đồng Xét Tuyển
 • Một Số Kỹ Năng Làm Bài Văn Nghị Luận Văn Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Rèn Luyện Kĩ Năng Về Cách Làm Bài Văn Nghị Luận Văn Học Lớp 9 Có Hiệu Quả
 • Mẫu Lời Mở Đầu Tiểu Luận Triết Học Ấn Tượng
 • So Sánh Cách Viết Truyện Ngắn Và Viết Bài Luận
 • Cách Làm Bài Nghị Luận Xã Hội ( Full)
 • Môn Ngữ Văn: Viết Bài Nghị Luận Xã Hội
 • I. TÌM HIỂU CHUNG VỀ NGHỊ LUẬN VĂN HỌC 1. Khái niệm

  Nghị luận văn học là dạng văn bản dùng để bày tỏ sự cảm thụ tác phẩm văn học theo suy nghĩ của cá nhân, là những lý lẽ để đánh giá, phân tích, bàn bạc về vấn đề thuộc lĩnh vực văn học để khám phá thế giới nội tâm của tác giả, đồng thời tìm ra những giá trị thuyết phục người khác nghe theo quan điểm, ý kiến cá nhân của mình.

  2. Một số yêu cầu chung cần nắm khi viết một bài văn nghị luận văn học

  • Tìm hiểu tác giả, hoàn cảnh sáng tác, năm tháng tác phẩm ra đời.
  • Tìm hiểu tâm tư tình cảm tác giả.
  • Các vấn đề bàn luận là các vấn đề bàn bạc về văn học, có thể là tác giả, tác phẩm, ý kiến nhận định về tác phẩm, nhân vật trong tác phẩm.
  • Đối với thơ thì cần chú ý đến hình thức như nhịp điệu, cách gieo vần, cấu trúc, nghệ thuật sử dụng ngôn từ… Lưu ý nhiều đến tính thẩm mỹ trong tác phẩm.
  • Đối với tác phẩm văn xuôi thì chú ý đến cốt truyện, nhân vật, tình tiết, hình tượng điển hình, tình huống truyện. Cần khai thác nội dung hiện thực và nội dung tư tưởng của tác phẩm, thông điệp của tác giả. Các dẫn chứng cần chính xác, chọn lọc.

  3. Tìm hiểu đề

  • Tìm hiểu đề bao gồm tìm ý và lập dàn ý. Đây là khâu quan trọng để xác định
  • Muốn làm tốt bài văn nghị luận cần phải nắm vững những kĩ năng phân tích theo trình tự: bước định hướng, lập dàn ý, tạo văn bản và kiểm tra.

  II. CÁC BƯỚC XÂY DỰNG BÀI VĂN NGHỊ LUẬN VĂN HỌC 1. Bước định hướng

  Trước khi làm bài, cần tìm hiểu về nội dung, yêu cầu của đề bài, định hướng xây dựng văn bản.Bước định hướng là khâu rất quan trọng trong bài văn nghị luận văn học. Định hướng đúng sẽ tránh viết sai thể loại, lạc đề. Vì thế cần phải đọc kỹ để và xác định:

  2. Bước lập đề cương

  Cần xác định và tái hiện lại kiến thức những giá trị về nội dung của tác phẩm.

  • Nội dung cơ bản (tìm ý): Ở bước này chúng ta cần tái hiện lại kiến thức những giá trị về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm đó.
  • Bố cục của bài văn (lập dàn ý): Sắp xếp các ý theo trình tự hợp lý (từ ý lớn đến ý nhỏ, nghệ thuật, nội dung).

  Sau khi tìm được ý, cần phác họa ra dàn ý sơ lược và sau đó triển khai thành dàn ý chi tiết.

  3. Bước tạo văn bản

  Trên cơ sở đề cương đã được lập, bắt đầu thực hiện việc tạo văn bản. Đây là khâu quan trọng nhất. Cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Đây là một văn bản thuộc phong cách ngôn ngữ văn bản chính luận nên cần lưu ý về đặc điểm chung và đặc điểm về cách thức diễn đạt;
  • Thực hiện theo bố cục ba phần: mở bài, thân bài, kết bài (khái quát – phân tích – tổng hợp);
  • Cần lưu ý về thể loại của tác phẩm để chọn trình tự hợp lý:

  + Đối với loại tự sự cần chú ý phân tích nhiều đến nội dung, cốt truyện, nhân vật, tình huống truyện. Khi phân tích cần tách nội dung và nghệ thuật riêng ( nội dung trước rồi đến nghệ thuật sau).

  + Đối vơí loại trữ tình cần lưu ý các phép biểu hiện tình cảm cảm xúc, hình ảnh nhịp điệu. Phân tích nghệ thuật gắn liền với nội dung.

   Cần liên kết các câu, đoạn mạch lạc hợp lý.

  4. Bước kiểm tra

  Viết xong đoạn văn nào, ý nào nên kiểm tra lại. Cần dành 5 phút cuối đọc lại toàn bộ bài viết, sữa lỗi chính tả, dấu câu.

  III. CẤU TRÚC BÀI VĂN NGHỊ LUẬN VĂN HỌC 1. Cấu trúc phần mở bài Cách 1

  Ví dụ:

  Xuất hiện trên thi đàn Việt Nam vào đầu thế kỷ XIX, Bà Huyện Thanh Quan đã đi vào lòng người bằng nét bút trang nhã, điêu luyện. Bà làm thơ không nhiều nhưng mỗi bài thơ là một tuyệt bút. Trên đường từ Thăng Long vào kinh đô Huế nhậm chức, bà đã dừng chân trên đỉnh Đèo Ngang, xúc cảnh sinh tình trước cảnh quan thiên nhiên trong nỗi buồn sâu lắng, bài thơ Qua Đèo Ngang ra đời miêu tả cảnh vật đồng thời còn bày tỏ mối u hoài về thời thế. Bài thơ đã khắc tạc tên tuổi của bà vào lịch sử thi ca. Cách 2:

  Chọn những câu thơ có nội dung phù hợp với tác phẩm để dẫn dắt vào đề

  Giới thiệu tác giả

  Hoàn cảnh sáng tác

  Chủ đề và đại ý tác phẩm

  Trích đề, nêu nhận xét chung

  Ví dụ:

  “Chao ôi mong nhớ ôi mong nhớ ! Một cánh chim thu lạc cuối ngàn”

  (Chế lan Viên)

  Đi về đâu hỡi cánh chim lẻ loi kia giữa chiều thu giăng mắc? Tự bao giờ, mùa thu thường mang đến cho các thi nhân nỗi buồn man mác sâu kín, khơi gợi nỗi nhớ nhung xa vắng. Trước cái se lạnh của đất trời, lãng phất lá vàng rơi nơi vùng quê chiêm trũng đã lay động tâm hồn cụ Tam nguyên Yên Đổ để những ý thơ cất lên như những tiếng tơ lòng thể hiện mối u hoài trước thời thế. Nguyễn Khuyến được mệnh danh là thi sĩ của mùa thu, của làng quê Việt Nam. Bài thơ Thu điếu ra đời miêu tả cảnh sắc mùa thu ở vùng nông thôn Bắc bộ, qua đó bày tỏ tâm sự u hoài sâu kín. Bài thơ là một tuyệt sắc về mùa thu trong văn học Việt Nam. Cách 3:

  Ví dụ:

  Năm tháng rồi sẽ qua đi theo quy luật nghiệt ngã của thời gian, song có một điều vẫn đọng mãi trong mọi người về một thời để nhớ, một thời không thể nào quên. Vâng! Đó là những năm tháng đầy đau thương mà anh dũng trong cuộc chiến đấu chống Mỹ vĩ đại. Khí thế hăm hở cả nước ra trận đã thổi vào hồn thơ Phạm Tiến Duật như thứ ánh sáng chói chang như từng cơn lộng gió để “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” ra đời khắc họa hình ảnh người chiến sĩ lái xe gan dạ dũng trên tuyến lửa Trường Sơn. Đặc biệt qua ba khổ đầu: “Không có kính không phải vì xe không có kính Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi Chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc Nhìn nhau mặt lắm cười ha ha …” Đoạn trích ca ngợi vẻ đẹp của người lính, ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng. * LƯU Ý VỀ VIỆC TRÍCH ĐỀ:

  • Đối với bài thơ ngắn hoặc đoạn trích (khoảng dưới 8 câu) các em cần chép nguyên bài thơ hoặc đoạn trích. Tuy nhiên khi phân tích đoạn trích trong phần mở bài ngoài việc giới thiệu chung tác phẩm cần phải giới thiệu nội dung đoạn trích (xem ví dụ phần mở bài theo cách 3).
  • Đối với bài thơ dài, phần trích đề chỉ nên giới thiệu câu đầu và câu cuối. Ví dụ trích đề khi phân tích bài thơ Đồng chí mở đầu bằng hoàn cảnh xuất thân của người lính:

  Quê hương anh nước mặn đồng chua”

  Và khép lại trong hình ảnh đầy lãng mạn:

  “Đầu súng trăng treo “.

   Đối với truyện (văn xuôi tự sự) thì không trích đề.

  2. Cấu trúc đoạn văn phần thân bài

  • Đoạn văn phần thân bài trong bài phân tích thường được sắp xếp theo trình tự: khái quát – phân tích – tổng hợp. Đối với thể loại trữ tình có thể được dựng đoạn theo cách sau đây:
  • Câu mở đoạn (khái quát): Mượn một nét nghệ thuật để dẫn đến nội dung khái quát hoặc giới thiệu ý chung của câu thơ, đoạn thơ, đoạn văn.
  • Trích dẫn câu thơ, đoạn thơ, đoạn văn.
  • Phân tích:

  * LƯU Ý KHI VIẾT PHẦN THÂN BÀI

  • Trong quá trình phân tích trình tự có thể thay đổi theo dụng ý riêng của người viết và không nhất thiết đoạn nào cũng dựng như mẫu trên mà có biến hóa cho sinh động.
  • Thông thường phần đầu tiên của thân bài nên giới thiệu về hoàn cảnh xã hội. Ví dụ khi phân tích bài thơ Đồng chí – Chính Hữu thì phần đầu tiên của thân bài cần liên hệ hoàn cảnh nước ta sau cách mạng tháng tám 1945.
  • Sau khi giới thiệu hoàn cảnh xã hội đương thời cần phân tích thêm về tiêu đề bài thơ.
  • Phần cuối cùng của thân bài cần liên hệ giá trị tư tưởng hay ý nghĩa thực tiễn qua bài học.
  • Giải thích từ ngữ, câu
  • Nghệ thuật (giọng điệu, không gian, thời gian, từ ngữ, hình ảnh, phép tu từ… và tác dụng để làm rõ nội dung)
  • Nội dung diễn đạt
  • Liên hệ tác giả, hoàn cảnh xã hội
  • Liên hệ so sánh văn học, cảm xúc của người phân tích.
  • Hoàn cảnh xã hội
  • Phân tích theo bố cục từng phần:

  ĐOẠN VĂN MINH HỌA CHO CÁCH DỰNG ĐOẠN

  • Đối với thơ: kết hợp nghệ thuật và nội dung (chú ý nhiều đến sắc thái biểu cảm).
  • Đối với truyện chủ yếu phân tích nội dung hiện thực và nội dung tư tưởng rồi sau đó mới phân tích nghệ thuật (mỗi nội dung dựng thành đoạn văn riêng, sau đó dựng đoạn văn phân tích nghệ thuật).

  Không chọn cho mình một dòng sông yên ả xuôi nguồn ra bể lớn, một mặt hồ lung linh sắc biếc của mây trời, không gian thu của Nguyễn Khuyến là làng quê chiêm trũng với chiếc ao bé nhỏ quen thuộc: “Ao thu lạnh lẽo nước trong veo, Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo.”

   Giá trị tư tưởng, liên hệ, đối chiếu với hiện thực cuộc sống.

  “Làn gió heo may xa hiu hắt Lạnh lùng chẳng biết tiễn đưa ai” Vẻ lạnh lùng của ngọn gió vô tình khơi gợi nỗi cô đơn hoang trống, còn làn gió “lạnh lẽo” của Nguyễn khuyến cứ quặn thắt lòng người, trăn trở nỗi đau đời quay quắt.

   Câu kết đoạn và chuyển ý (tổng hợp)

  Ví dụ 1: Đoạn văn phân tích cặp câu đề trong bài Thu điếu – Nguyễn Khuyến

  Chiếc ao bé nhỏ của làng quê trong thành ngữ “ao tù nước đọng” chật chội kia bỗng trở nên thanh khiết trong sắc màu thu về của cụ Tam nguyên . Ngữ “ao thu” là sự kết hợp độc đáo không gian và thời gian. Thời gian ở đây không là một khoảng khắc thu, một ngày thu, mà là cả một mùa thu lắng đọng trong chiếc ao bình dị. Sự khám phá độc đáo ở chỗ nhà thơ đã mặc chiếc áo thu diệu kì để làn ao trở thành “trong veo” như chiếc gương của thiên nhiên thâu cả mảng trời xanh biếc, đám mây trắng hửng hờ, và cả bóng dáng co ro của con người trong chiếc thuyền câu. Sắc trời thu, mặt ao thu, con thuyền câu, người câu hài hòa trong bức tranh thơ, song lại man mác sắc màu thu luống u buồn .Mùa thu với làn gió heo may se se lạnh vừa đủ tiễn đưa cái oi ả của mùa hè nhưng sao thi nhân nghe như thấm lạnh cả đất trời, cả hồn người. Làn gió thu muôn đời vô hình kia sao lại “lạnh lẽo” đến tê lòng hay là cái lạnh từ nỗi buồn thương nơi thẩm đáy lòng thi nhân đã lan tỏa, thấm sâu vào ngàn cây ngọn cỏ, vào hơi thở của đất trời, thấm lạnh vào hồn người câu đang co ro trên con thuyền bé “tẻo teo”. Ngôn ngữ thật cô đọng, độc đáo vần “eo” trong “lạnh lẽo”, “trong veo”, “tẻo teo” nhưng chắt lọc cả không gian mênh mông vào một phạm vi bé nhỏ cô tịch. Người ngồi câu không ngồi trên bờ, mặc dù chiếc ao vốn nhỏ. Bởi lẽ ngồi trên bờ thì dẫu sao cũng còn có bờ đất bụi cỏ làm điểm tựa. Hơn nữa ngồi trên bờ thì tầm nhìn bị hạn chế vì chỉ nhìn về một phía. Nhà thơ đã đặt người ngồi câu trên chiếc thuyền thúng bé nhỏ đẩy ra giữa mặt ao, giữa khoảng không bé nhỏ vắng lặng để mở rộng tầm nhìn về bốn phía, để người ngồi câu mới cảm nhận được hương thu, sắc thu, tiếng thu, và cả nỗi cô đơn giữa mùa thu của chính mình. Đọc câu thơ Nguyễn khuyến sao không khỏi nhớ đến Vũ Đình Liên:

  3. Cấu trúc đoạn văn phần kết bài

  (Nguyễn Văn Thành)

  • Tổng hợp đánh giá chung về nghệ thuật và nội dung, hình thành kết luận quan trọng.
  • Cảm nghĩ chung của người phân tích.

  Ví dụ 2: Đoạn văn trong nghị luận Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

  Lần đầu tiên, khi không ai ngờ tới, Thu cất tiếng gọi ba. Đó là tiếng kêu như tiếng xé, xé không khí và xé cả ruột gan mọi người, nghe thật xót xa. Đó là tiếng ba Thu đã kìm nén bao năm nay. Tiếng ba như vỡ tung ra từ đáy lòng nó. Và đau đớn thay, đây là tiếng gọi ba đầu tiên cũng là tiếng gọi cuối cùng trong cuộc đời cô bé. Sau tiếng gọi ba là một loạt những hành động “nó vừa kêu vừa chạy xô tới, nhanh như một con sóc, nó nhảy thót lên, giang hay tay ôm chặt lấy cổ ba nó rồi nó hôn ba nó cùng khắp, hôn cả vết thẹo dài trên má của ba”. Tất cả những hành động đó đều biểu hiện một tình cảm ruột thịt nồng nàn là nỗi mong nhớ bùng lên thật mãnh liệt, hối hả, cuống quýt có xen lẫn sự hối hận. Và khi nghe ông Sáu nói: “Thôi, ba đi nghe con”, nó đã thét lên “Không!” rồi “hai tay xiết chặt cổ ba nó, giang cả hai chân câu chặt lấy ba, đôi vai nhỏ bé rung rung”, bé Thu khóc. Đó là tiếng khóc của sự xót xa ân hận vì lỗi lầm của mình, vì thương ba đau khổ. Khi hiểu ra mọi lẽ, khi nhận ra cha thì đã quá muộn. Do đó tất cả mọi hành động của Thu đối với cha như muốn đền bù những hụt hẫng đã qua. Chứng kiến những biểu hiện tình cảm ấy, trong cảnh ngộ cha con ông Sáu phải chia tay, có người không cầm được nước mắt. Riêng bác Ba – người kể chuyện cảm thấy như có bàn tay cứ nắm lấy trái tim mình. Nhà văn viết không nhiều, chỉ bằng một nét chấm phá đó thôi nhưng đủ cho ta xúc động trước nỗi niềm và tâm trạng của nhân vật.”

  (Nguyễn Huyền Nga)

  Phần kết bài là cả một nghệ thuật. Làm sao đọng lại trong lòng người đọc những cảm xúc sâu lắng. Cấu trúc thường là:

  Để kết bài cho hay, các em có thể chọn hai câu thơ thật hay, thật phù hợp để kết bài tạo ấn tượng. Ví dụ viết phần kết bài phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Thanh Hải:

  Lời thơ giản dị chân thành, tứ thơ sâu lắng trong nhịp thơ nhẹ nhàng êm ái như tiếng lòng của Thanh Hải trang trải trước thiên nhiên, con người, cuộc sống. Bài thơ thể hiện quan niệm sống đẹp, sống là cống hiến cho cuộc đời, cho quê hương. Tấm chân tình đôn hậu, bình dị mà thiết tha yêu cuộc sống ấy sẽ đọng mãi trong lòng mọi người chúng ta biết bao nghĩ suy và chúng ta phải làm một “Mùa xuân nho nhỏ” để góp phần đưa “Tổ Quốc bay lên bát ngát mùa xuân” (Lê Anh Xuân).

  Để viết bài văn hoàn chỉnh cần chú ý thời gian làm bài. Cố gắng tính toán thời gian hợp lý sau cho bài làm văn phải đảm bảo đủ 3 phần mở bài – thân bài – kết bài. Thông thường phần mở bài và kết bài mỗi phần tối đa 1/5 thời gian cho phép. Phần thân bài từ 3/5 đến 3/4 thời gian. Phải tận dụng hết thời gian được phép, tránh làm bài xong quá sớm hoặc không đủ thời gian ( bài làm dang dở).

  Biên soạn Vũ Thị Hoàng Oanh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Lập Dàn Ý Cho Bài Luận Tranh Luận Một Vấn Đề
 • Làm Thế Nào Để Viết Một Dàn Ý Cho Bài Luận Lập Luận
 • Hướng Dẫn Viết Tiểu Luận Môn Triết Học Mác
 • Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Môn Văn Phần Lí Luận Văn Học
 • Cách Viết Mở Bài Nghị Luận Văn Học Gây Ấn Tượng
 • Cách Viết Bài Luận Xin Học Bổng Du Học

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Lời Khuyên Giúp Bạn Viết Bài Luận Săn Học Bổng Du Học Chuẩn Không Cần Chỉnh
 • Cách Viết Bài Tiểu Luận Xin Học Bổng Du Học “bách Phát Bách Trúng” (Phần 1)
 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Luận Xin Học Bổng Thuyết Phục Nhất
 • Kỹ Thuật Viết Bài Luận Săn Học Bổng
 • Cách Viết Bài Luận Xin Học Bổng Du Học Úc Không Phải Ai Cũng Biết
 • 1. Nên bắt đầu bài luận xin học bổng du học như thế nào?

  Một bài luận thường khoảng 500 từ. Khi dùng từ và ngữ pháp, bạn không nên nói chung chung mà nên đề cập thẳng đến một đối tượng cụ thể. Cách tốt nhất để tăng sức thuyết phục là bạn nên dùng những từ khẳng định bạn là người phù hợp để nhận được học bổng đó.

  Cấu trúc

  – Mở bài:

  • Giới thiệu sơ lược về bản thân như tên, tuổi, xuất xứ,…
  • Đề cập về lý do bạn muốn nhận học bổng.

  – Thân bài:

  • Đưa ra các luận cứ để bảo vệ quan điểm của mình.
  • Nêu những dẫn chứng thật tế để tăng sức thuyết phục.

  – Kết bài:

  • Đưa ra kết luận
  • Khẳng định lại một lần nữa quan điểm của mình của mình.
  • Nêu những lý do vì sao bạn nên là người nhận học bổng.

  Những yêu cầu cơ bản

  • Khoảng cách giữa các dòng là 2.0
  • Phông chữ Times New Roman, cỡ chữ 12.
  • Cách lề 1 inch (trên cùng, dưới cùng và bên cạnh).
  • Bắt đầu mỗi đoạn nên lùi vào 1 khoảng.
  • Chèn họ và số trang ở phía trên bên trái.

  3. Những điều nên và không nên khi viết bài luận xin học bổng du học

  Nên:

  • Lập dàn bài cho bài luận. Đặc biệt, bạn nên sử dụng các từ khoá chính cho mỗi phần để tăng sự chuyên nghiệp, rõ ràng cho nội dung.
  • Nghiên cứu kỹ về nơi bạn muốn nhận học bổng và cần chắc chắn ràng bạn phù hợp với những yêu cầu của nơi đó.
  • Câu chuyện về nghị lực của chính bản thân – Tại sao không? Hãy đề cập đến những điểm yếu của bản thân và cách bạn khắt phục, vượt qua nó.
  • Hãy sử dụng các chương trình kiểm tra lỗi chính tả trên máy tính hoặc tốt hơn bạn nên nhờ nhiều người đọc giúp bạn bài luận để chắc chắn nó không mắc những lỗi nhỏ nhặt.
  • Hãy sử dụng các ví dụ thực tế trong bài luận của bạn để đưa đến mục đích chính của bạn là tại sao bạn nên nhận được học bổng.
  • Viết rõ ràng và súc tích. Dùng những câu đơn giản và những ý tưởng của chính bạn. Tuyệt đối không nên đạo văn, copy một bài mẫu nào đó.
  • Viết chung chung. Càng cụ thể hoá bao nhiêu thì bài luận của bạn càng tốt bấy nhiêu.
  • Đề cập số tiền mà bạn muốn nhận được ngay từ đầu, việc này rất thô lỗ và sẽ làm bạn bị loại khi mới bắt đầu. Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng những từ không được lịch sự hoặc có ý nghĩa chửi thề.
  • Trình bày lại sơ yếu lý lịch của bản thân. Chủ đề này thường rất nhàm chán và chẳng ai có kiên nhẫn để đọc nó cả.
  • Dùng câu có ý nghĩa bạn muốn có số tiền đó. Rất nhiều người cũng muốn nhận được số tiền đó hơn bạn. Bạn chỉ nên thuyết phục vì sao bạn xứng đáng với suất học bổng du học đó.

  4. Những chia sẻ từ người có kinh nghiệm

  • Trong bài luận về học bổng của bạn nên có các từ khóa hoặc từ đồng nghĩa của từ khoá được sử dụng trong bài luận học bổng.
  • Đưa ra một bài học khi bắt đầu với bài luận của bạn
  • Hiểu các tiêu chí được sử dụng bởi ủy ban học bổng để đánh giá các bài tiểu luận về ý tưởng.
  • Chỉ nên sử dụng ý tưởng của chính bản thân.

  Theo duhoc.online tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Luận Xin Học Bổng Chuẩn Mực
 • Đề Thi Vstep Writing: Cấu Trúc Và Lưu Ý
 • Cách Viết Luận Dạng Positive Or Negative Development/ Trend
 • Phân Loại Và Giải Quyết Dạng Đề Agree Or Disagree Trong Ielts Writing Task 2 ” Anh Ngữ Zim
 • 7 Bước Để Đạt Ielts 7.0 Phần Writing Part 1 Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Cách Viết Mở Bài Và Kết Bài Hay Cho Bài Văn Nghị Luận

  --- Bài mới hơn ---

 • Giúp Học Sinh Lớp 9 Viết Đúng Và Hay Phần Mở Bài, Kết Bài Cho Bài Văn Nghị Luận Một Tác Phẩm Văn Học
 • Cách Viết Mở Bài , Thân Bài, Kết Bài Trong Văn Nghị Luận
 • Tả Một Người Bạn Thân Thiết Của Em
 • Giải Bài Tập Làm Văn: Luyện Tập Tả Cảnh (Dựng Đoạn Mở Bài, Kết Bài)
 • Hướng Dẫn Viết Kết Bài Ielts Writing Task 2 Từ Band 5 Đến Band 8
 • Bí kíp để mở bài cho bài văn nghị luận gây ấn tượng

  Trong suốt chương trình Ngữ văn THCS, dạng văn nghị luận được dàn trải đều từ lớp 7 cho đến lớp 9. Như vậy, có thể thấy được, phần kiến thức này yêu cầu học sinh học tập bài bản, trình tự và cũng chiếm điểm số rất cao trong các bài kiểm tra, bài thi.

  Học được kỹ năng viết văn nghị luận, cách để lên dàn ý và bố cục sao cho hay thì mới chỉ là phần khung, và để bài văn nghị luận hấp dẫn, trau chuốt và súc tích thì học sinh cần phải có cách để gây ấn tượng cho người đọc, người xem. Đó chính là vai trò của mở bài và kết bài trong một bài văn nghị luận. Tuy đây không phải phần trọng tâm nhưng lại là phần không thể thiếu, góp phần làm nổi bật vấn đề nghị luận.

  Để mở bài văn nghị luận hay, học sinh cần nắm được mở bài có những cách nào để viết mở bài cho bài văn nghị luận. Về cơ bản, có hai cách để mở bài: mở bài trực tiếp và mở bài gián tiếp.

  Mở bài trực tiếp

  Mở bài trực tiếp là đi thẳng vào vấn đề nghị luận. Học sinh sau khi tìm hiểu đề và tìm được vấn đề trọng tâm của bài nghị luận thì sẽ đưa vào bài, đặt vấn đề ngay. Phần mở bài trực tiếp này dễ làm, nhanh gọn, tự nhiên, dễ tiếp nhận tuy nhiên thường khô khan, cứng nhắc và thiếu hấp dẫn cho bài viết.

  Thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Gia sư Thanh Hóa lưu ý cho học sinh: ” Nếu đề bài yêu cầu nghị luận về một tác phẩm, đoạn thơ, đoạn văn thì cần nêu được tác giả, tên tác phẩm, trích dẫn được khổ thơ, đoạn thơ và giới thiệu được vấn đề nghị luận.

  Mở bài gián tiếp

  • Đi từ tác giả, tác phẩm đến vấn đề cần nghị luận.
  • Đi từ lý luận vào vấn đề cần nghị luận.
  • Dẫn dắt từ cuộc sống vào văn học.

  Bí kíp để viết phần kết bài cho bài văn nghị luận hay

  Kết bài chính là cách mà người viết khẳng định và truyền tải lại thông điệp cho người đọc, cũng là cách để gây những ấn tượng nhất định cho người đọc. Một kết bài lủng củng, thiếu chiều sâu hay một kết bài quá ngắn gọn chưa tóm lược được vấn đề chính là “điểm trừ” lớn cho bài văn nghị luận. Chính vì lẽ đó, học sinh cần nắm được cách để viết được một mở bài văn nghị luận đủ ý, ngắn gọn mà vẫn tạo ấn tượng cho người đọc.

  Có rất nhiều cách viết kết bài, tuy nhiên để viết được kết bài ấn tượng thì các em phải viết được kết bài đúng rồi mới bắt đầu viết hay. Kết bài phải đảm bảo được các nội dung cần thiết trong văn nghị luận và đưa vào bài được những yếu tố thu hút người đọc.” Cô Đỗ Khánh Phượng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Gia sư Thanh Hóa chia sẻ.

  Có hai cách để học sinh kết bài, tương tự như phần mở bài có cách cơ bản và nâng cao, phần kết bài cũng chia ra: kết bài truyền thống và kết bài mở rộng, nâng cao. Trong đó:

  Kết bài truyền thống là kết bài đủ ý, ngắn gọn, dành cho học sinh không giỏi linh hoạt từ ngữ, hành văn và kĩ năng liên tưởng còn chưa cao. Học sinh làm theo 3 bước sau:

  Bước 1: Khẳng định lại vấn đề nghị luận.

  Bước 2: Đánh giá về thành công của tác giả.

  Bước 3: Đưa ra bài học để nâng cao quan điểm.

  Chỉ cần áp dụng đầy đủ ba bước này, học sinh đã có được phần kết bài đủ ý mà vẫn ngắn gọn, thuyết phục. Tuy nhiên, để gây ấn tượng nhất định cho người đọc, học sinh có thể kết bài theo cách thứ hai.

  Kết bài mở rộng, nâng cao với các bước như phần kết bài truyền thống nhưng có thêm hai kỹ năng quan trọng đó là:

  • Đưa lý luận vào phần kết bài.
  • Vận dụng kiến thức thực tế vào bài viết.

  Mở bài và kết bài trong bài văn nghị luận hay chính là cách để học sinh gây ấn tượng cho người đọc, từ đó đạt được điểm số cao hơn. Đồng thời, để rèn kĩ năng viết bài văn nghị luận cũng như học tốt môn Ngữ văn trong năm học này, học sinh nên chọn cho mình lộ trình học cũng như phương pháp học hiệu quả nhất.

  Nếu cần gấp phụ huynh có thể , , Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cảm Nghĩ Của Em Sau Khi Đọc Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh
 • Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh
 • Mở Bài Kết Bài Tác Phẩm Vợ Chồng A Phủ Gây Ấn Tượng Ngay Khi Đọc
 • Phân Tích Nhân Vật Mị
 • Kết Bài Truyện Vợ Chồng A Phủ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×