Cách Viết Báo Cáo Kỹ Thuật / 2023 / Top 18 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Ezlearning.edu.vn

9 Kỹ Năng Viết Báo Cáo Cho Nhân Viên Văn Phòng / 2023

Báo cáo là gì?

Về cơ bản, một báo cáo là một tài liệu sắc nét, ngắn gọn, được viết cho một mục đích và đối tượng cụ thể. Nó thường đặt ra và phân tích một tình huống hoặc vấn đề, thường đưa ra các khuyến nghị cho hành động trong tương lai. Nó là một bài báo thực tế, và cần phải rõ ràng và có cấu trúc tốt.

Một báo cáo có các yêu cầu về hình thức và nội dung khác nhau giữa tổ chức và phòng ban. Sự lựa chọn phong cách và từ vựng sẽ phụ thuộc vào người sẽ đọc báo cáo của bạn và mức độ hiểu biết hoặc chuyên môn của họ.

Các báo cáo phải rõ ràng và súc tích, với thông tin được trình bày một cách logic trong các phần, với các tiêu đề và (nếu cần) các tiêu đề phụ.

Cấu trúc của một báo cáo

Tóm tắt

Các tóm tắt hoặc trừu tượng, cho một báo cáo khoa học, là một bản tóm tắt ngắn gọn về nội dung. Thật đáng để viết cuối cùng, khi bạn biết những điểm chính cần rút ra. Nó sẽ dài không quá nửa trang đến một trang.

Hãy nhớ tóm tắt điều hành được thiết kế để cung cấp cho các ‘giám đốc điều hành’ bận rộn một bản tóm tắt nhanh chóng về nội dung của báo cáo.

Giới thiệu

Thân báo cáo

Phần chính của báo cáo nên được cấu trúc cẩn thận theo cách dẫn dắt người đọc đi qua vấn đề.

Kết luận và khuyến nghị

Các kết luận bộ ra những kết luận rút ra từ bạn các thông tin, bao gồm bất kỳ kết quả thực nghiệm. Nó có thể bao gồm các khuyến nghị, hoặc chúng có thể được bao gồm trong một phần riêng biệt.

Các khuyến nghị cho thấy cách bạn nghĩ rằng tình hình có thể được cải thiện và nên cụ thể, có thể đạt được và đo lường được. Nếu đề xuất của bạn có ý nghĩa tài chính, bạn nên đặt ra những điều này rõ ràng, với chi phí ước tính nếu có thể.

10 mẹo để có kỹ năng viết báo cáo tốt

Điều này có nghĩa là các tiêu đề phần và số trang sẽ nhất quán. Tóm tắt điều hành dễ viết hơn nhiều nếu bạn đã viết phần còn lại.

2. Tập trung vào mục tiêu

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu mục đích của báo cáo của bạn và bạn đang viết nó cho ai. 

Để xác định phân khúc thị trường mới và phân tích sự cạnh tranh

Để đánh giá các chính sách nhân sự hiện tại và trình bày các phương pháp tuyển dụng mới

Để xem xét chiến lược R & D của chúng tôi và đề xuất ý tưởng phát triển sản phẩm mới

3. Lập kế hoạch trước khi bạn bắt đầu viết

Quyết định về một cấu trúc cho báo cáo của bạn. Làm thế nào bạn sẽ sắp xếp thông tin bạn có thành các phần? Làm thế nào bạn có thể chia các phần này thành các tiêu đề và các tiêu đề phụ?

Hãy chắc chắn rằng bạn giữ một ghi chú của tất cả các tài liệu tham khảo của bạn để bạn có thể viết phần tài liệu tham khảo sau đó. Khi bạn lên kế hoạch cho cấu trúc báo cáo của mình, hãy nghĩ về cách nó được liên kết với mục tiêu của báo cáo của bạn. Những kết luận hoặc khuyến nghị bạn có thể đưa ra? Có điều gì bất thường mà bạn có thể cần phải giải thích?

4. Sử dụng một bố cục rõ ràng

Sử dụng các tiêu đề và các tiêu đề phụ để chia văn bản. Hãy nhớ đánh số này một cách nhất quán, ví dụ

Mục 1

Tiểu mục 1 (a), 1 (b)

Tiểu mục 1 (a) (i), 1 (a) (ii); 1 (b) (i), 1 (b), (ii)

Hoặc:

Mục 1

Tiểu mục 1.1, 1.2

Tiểu mục 1.1.1, 1.1.2; 1.2.1, 1.2.2

Bao gồm khoảng cách và lề đầy đủ để làm cho văn bản trông bớt dày đặc hơn

5. Chỉnh sửa và đọc bằng chứng!

– Có phải là không có lỗi ngữ pháp, ngắn gọn và dễ đọc?

– Các phần theo sau một cách hợp lý từ nhau?

– Mỗi điểm có được hỗ trợ bằng chứng hoặc dữ liệu không?

– Các kết luận và khuyến nghị có thuyết phục không?

– Tất cả các nguồn được tham khảo chính xác?

Và cuối cùng – bạn đã giữ mục tiêu báo cáo hay ngắn gọn chưa?

6. Giữ câu ngắn gọn và đơn giản

Chỉ bao gồm một ý chính trong mỗi câu, với thông tin bổ sung trong các câu sau, được giới thiệu bởi một từ liên kết thích hợp. Tránh viết các câu dài với nhiều mệnh đề phụ sẽ gây khó khăn cho người đọc theo dõi bạn. Nhằm mục đích cho các câu không dài hơn 15-20 từ.

7. Sử dụng các từ liên kết

Những từ và cụm từ như ngay lập tức, vì lý do này, v.v … giúp người đọc làm theo ý tưởng của bạn. Để biết danh sách đầy đủ các từ liên kết (và ví dụ về việc sử dụng chúng), hãy xem trang của chúng tôi về các từ liên kết .

8. Tránh các hình thức thụ động nếu có thể

Để làm cho báo cáo kinh doanh của bạn nghe có vẻ khách quan hơn, bạn có thể sử dụng người thứ ba trực tiếp. Ví dụ, báo cáo này nêu ra những ưu điểm và nhược điểm của chế độ lương hưu của công ty. Các động từ khác bạn có thể sử dụng là:

Phân tích (phân tích BrE)

Phần này phân tích sự khác biệt giữa hai thị trường.

mô tả

về Báo cáo này mô tả các quy trình thường được sử dụng để đánh giá các yêu cầu bảo hiểm.

xem xét

Báo cáo này xem xét tác động của thiên tai đối với các cơ sở sản xuất của chúng tôi.

giải thích

Phần này giải thích các quyết định đình chỉ đầu tư ở châu Âu.

xác định Quảng

cáo này xác định những lợi thế và bất lợi của việc di dời trụ sở chính của chúng tôi.

minh họa cho

Báo cáo này minh họa những khó khăn chính trong việc mở chi nhánh mới ở châu Á.

phác thảo

Phần này phác thảo các ưu tiên R & D của chúng tôi.

xem xét

Báo cáo này xem xét các hoạt động nhượng quyền thương mại của chúng tôi.

tóm tắt (tóm tắt BrE)

Báo cáo này tóm tắt những điểm chính được nêu ra tại Đại hội cổ đông.

9. Theo dõi dấu câu

Dấu câu đúng giúp người đọc của bạn di chuyển dễ dàng hơn thông qua báo cáo của bạn. Nếu bạn không chắc chắn khi nào nên sử dụng dấu phẩy hoặc dấu chấm phẩy (ví dụ), hãy xem hướng dẫn chấm câu của chúng tôi .

Mẫu Chữ Hoa Sáng Tạo Đẹp Nhất Và Cách Viết Đúng Kỹ Thuật / 2023

Tham khảo các mẫu chữ hoa và nắm rõ cách viết

Để viết các chữ hoa sáng tạo đẹp nhất, bạn nên tham khảo các mẫu chữ có sẵn. Các chữ hoa có rất nhiều trên mạng và từ sự sáng tạo của nhiều người đi trước. Bạn có thể tìm hiểu và tham khảo để chọn ra mẫu chữ mà mình ưng ý nhất. Khi đã chọn được mẫu rồi, người viết rèn luyện theo cách viết mẫu chữ hoa đó trước. Sau khi đã thật sự thành thạo thì bạn có thể thoải mải sáng tạo mẫu chữ của riêng mình.

Chọn loại bút viết phù hợp khi luyện mẫu chữ hoa sáng tạo

Muốn luyện chữ hoa sáng tạo đẹp nhất thì việc chọn bút viết phù hợp là rất quan trọng. Với những bạn mới bắt đầu tập viết nên chọn một cây bút máy. Viết bằng bút máy sẽ giúp nét chữ mềm mại, đều đặn hơn. Trên thị trường một số loại bút chuyên tạo nét thanh nét đậm. Ví dụ như bút mài thầy Ánh, bút lá tre… Những cây bút này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc luyện các mẫu chữ hoa như ý.

Với những bạn muốn luyện chữ nét đều. Nên chọn những cây viết có ngòi êm trơn tạo nét tròn đều khi viết. Còn nếu bạn muốn viết chữ nét thanh nét đậm thì có thể dùng bút ngòi mài sẵn thanh đậm. Hoặc bạn cũng có thể tự tạo bút lá tre thanh đậm theo sở thích.

Luyện tập thường xuyên

Việc luyện chữ hoa sáng tạo đẹp nhất không phải là việc ngày một ngày hai. Muốn luyện được chữ hoa vừa đẹp mà lại vừa sáng tạo thì yếu tố cần thiết là thời gian. Tức là bạn cần dành ra thời gian tầm 15 phút đến nửa tiếng để luyện tập mỗi ngày. Nếu như bạn kiên nhẫn dành thời gian để luyện tập trong thời gian dài. Chắc chắn chữ viết của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt, nếu thực hành mẫu chữ sáng tạo thường xuyên. Bạn sẽ dễ dàng phát huy được hết tư duy, nguồn cảm hứng của mình một cách linh hoạt hơn.

Cách Viết Báo Cáo Thử Việc / 2023

Báo cáo thử việc là việc quan trọng cuối cùng bạn phải làm khi kết thúc quá trình thử việc tại đơn vị tuyển dụng. Thời gian thử việc bạn đã cố gắng chứng tỏ khả năng thực sự của mình thì bản báo cáo thử việc xem như là nhật ký tự đánh giá bản thân của bạn trước nhà tuyển dụng.

Cách viết báo cáo thử việc khiến nhà tuyển dụng không thể từ chối bạn

Báo cáo thử việc sẽ có form tiêu chuẩn do nhà tuyển dụng giao cho bạn hoặc họ sẽ cho bạn yêu cầu viết báo cáo và bạn tự sáng tạo một form báo cáo thử việc cho riêng mình dựa trên những báo cáo cơ bản theo quy định.

Phần đầu của báo cáo

Bạn sẽ viết điền đầy đủ thông tin Quốc hiệu, tiêu ngữ, tên văn bản, nơi gửi, các thông tin cá nhân và thông tin cơ quan hay nhà tuyển dụng, người hướng dẫn theo chuẩn văn bản hành chính đã quy định. Phần này tương đối đơn giản vì chỉ viết chuẩn theo form.

Phần thứ hai là nội dung chính của báo cáo thử việc

Đây là phần rất quan trọng khi cơ quan hay nhà tuyển dụng đánh giá năng lực làm việc của bạn. Bạn cần liệt kê chân thực và đầy đủ các công việc được giao. Những việc đã hoàn thành và mức độ hoàn thành, việc chưa hoàn thành và nguyên do chưa hoàn thành kèm theo hướng giải quyết, đánh giá của người hướng dẫn trực tiếp.

Tùy theo số lượng công việc được giao bạn sẽ có cách báo cáo phù hợp. Nếu số lượng công việc không quá nhiều bạn sẽ liệt kê đầy đủ theo thứ tự công việc bằng cách đơn giản nhất. Nếu bạn được giao tương đối nhiều việc thì sử dụng bảng kê để báo cáo sẽ khoa học và dễ dàng hơn cho nhà tuyển dụng khi đọc báo cáo của bạn. Phần liệt kê công việc chi tiết, logic kèm kết quả, hướng giải quyết và đánh giá của người hướng dẫn cho từng công việc sẽ ghi điểm rất tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Bạn cần thể hiện thật chân thành trong việc đánh giá ưu khuyết điểm của mình, thái độ học hỏi và cầu tiến trong cách khắc phục những yếu điểm. Đưa ra nhận định sâu sắc của mình về môi trường và điều kiện làm việc của đơn vị hay nhà tuyển dụng, những điểm có thể thay đổi để cải tiến môi trường và điều kiện làm việc, phát triển kinh doanh. Khẳng định rằng bạn muốn làm việc lâu dài với đơn vị hay nhà tuyển dụng và sẽ cố gắng đóng góp sức mình vào sự phát triền của đơn vị.

Cách viết báo cáo thử việc rõ ràng, chân thực, thể hiện được năng lực, trách nhiệm, thái độ làm việc nghiêm túc và cầu tiến như trên thì không nhà tuyển dụng nào có thể nói lời từ chối với bạn.

Kỹ Thuật Dạy Trẻ Lớp 1 Viết Chữ Đẹp Tại Nhà / 2023

Thông báo: Ra mắt kênh Youtube: Ánh Dương Education hướng dẫn luyện chữ đẹp online ngay tại nhà miễn phí.

Dạy trẻ nắm được các thuật ngữ dòng kẻ

Để dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp cần hướng dẫn trẻ nắm được các thuật ngữ dòng kẻ. Cụ thể là các khái niệm về dòng kẻ ngang 1, ngang 2, ngang 3, ngang 4, ngang 5. Ô li 1, ô li 2, ô li 3, ô li 4, ô li 5. Đường kẻ ngang trên, ngang dưới của một ô li. Dòng kẻ dọc 1, dòng kẻ dọc 2,… dòng kẻ dọc 5 trong vở ô li, vở tập viết, trên bảng con, bảng lớp.

Hướng dẫn trẻ viết chữ đẹp qua việc viết tốt các nét cơ bản của chữ

Tiếp theo, hướng dẫn cho trẻ nắm chắc và viết tốt các nét cơ bản của chữ. Nắm được tên gọi và cấu tạo của từng nét cơ bản bao gồm:

Nét ngang, nét sổ, nét xiên trái, nét xiên phải.

Nét móc trên, nét móc dưới, nét móc hai đầu.

Nét cong hở phải, nét cong hở trái, nét cong khép kín.

Nét khuyết trên, nét khuyết dưới, nét thắt, nét khuyết đôi.

Khi trẻ viết đúng, thành thạo các nét cơ bản trẻ sẽ nắm được cấu tạo của từng chữ cái. Việc này giúp cho việc nối các nét thành chữ cái sẽ dễ dàng và viết chữ đẹp hơn. Sau đó, cha mẹ hãy dạy trẻ cách xác định toạ độ của điểm đặt bút và điểm dừng bút. Hai điểm này phải dựa trên khung chữ làm chuẩn. Hướng dẫn trẻ hiểu điểm đặt bút là điểm bắt đầu khi viết một nét trong một chữ cái.

Lưu ý cách rê bút và cách lia bút của trẻ

Để viết chữ đẹp không bị rời rạc, đứt nét, cha mẹ cần nhấn mạnh hơn chỗ nối nét. Phụ huynh nhớ nhắc các em viết đều nét, liền mạch đúng kỹ thuật.

Để trẻ có thể viết chữ đẹp, phụ huynh nên dạy bé cách rê bút tốt. Rê được hiểu theo nghĩa di chuyển chậm đều đều, liên tục trên bề mặt của giấy. Do vậy giữa đầu bút và mặt giấy không có khoảng cách. Phụ huynh hướng dẫn trẻ nhấc nhẹ đầu bút nhưng vẫn chạm vào mặt giấy theo đường nét viết trước.

Dạy cách lia bút: là dịch chuyển đầu bút từ điểm dừng này sang điểm đặt bút khác. Nhưng lưu ý là không chạm vào mặt giấy. Khi lia bút, trẻ phải nhấc bút lên để đưa nhanh sang điểm khác. Đồng thời tạo một khoảng cách nhất định giữa đầu bút và mặt giấy.

Rèn viết đúng trọng tâm các nhóm chữ

Nhóm 1: Gồm các chữ: m, n, u, ư, i, t, v, r, p.

Cho trẻ luyện viết nét sổ có độ cao 2 ô li. Sau đó mới viết nét móc xuôi, nét móc ngược, nét móc hai đầu có độ cao 2 ô li. Khi học sinh viết thành thạo các nét đó mới cho học sinh ghép các nét thành chữ.

Nhóm 2: Gồm các chữ: b, l, h, k, y.

Cha mẹ nên cho trẻ viết nét sổ có độ cao 5 ô li một cách ngay ngắn. Rèn tư thế cầm bút chắc chắn cho trẻ để giúp trẻ viết chữ đẹp. Sau đó dạy trẻ viết nét khuyết trên có độ cao 5 ô li, độ rộng 1 ô li.

Nhóm 3: Gồm các chữ: o, ô, ơ, a, ă, â, c, x, d, đ, q, g, e, ê, s.

Để viết chữ đẹp và viết đúng nhóm chữ này cần phải viết chữ o đúng. Phụ huynh có thể chấm các chấm cho trẻ viết theo. Cuối cùng, hướng dẫn trẻ ghép với các nét cơ bản khác để tạo thành chữ.