Cách Viết Cover Letter Hay / 2023 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Ezlearning.edu.vn

Cover Letter Là Gì? Cách Viết Cover Letter / 2023

Cover letter là gì?

Cover letter được hiểu như thư ứng tuyển, là văn bản ứng viên gửi kèm với CV cho nhà tuyển dụng. Cover letter có thể được tạo thành file word hoặc viết trực tiếp trên nội dung email, đề cập đến lý do ứng viên lựa chọn doanh nghiệp và thuyết phục nhà tuyển dụng chọn ứng viên cho vòng tiếp theo. Từ cover letter, doanh nghiệp sàng lọc ứng viên tiềm năng, phù hợp với vị trí đang cần để tiến hành phỏng vấn.

Vì sao cover letter lại quan trọng?

Hướng dẫn viết cover letter ấn tượng

Hiện nay có nhiều hình thức trình bày cover letter, nếu lần đầu soạn thảo bạn có thể lưu về các cover letter mẫu cho sinh viên mới ra trường và chỉnh sửa thông tin cho phù hợp với vị trí, doanh nghiệp ứng tuyển. Theo các chuyên gia nhân sự, dù sử dụng cho bất kể vị trí nào thì một cover letter hoàn chỉnh, có khả năng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng cần đầy đủ các thông tin sau đây:

Lời chào mở đầu: Dựa vào thông tin tuyển dụng hoặc do bạn thu thập được về người trực tiếp nhận đơn ứng tuyển, ứng viên dùng “Dear … (tên người nhận/ tên doanh nghiệp)”. Nếu xác định được giới tính và tên người nhận thư, bạn có thể thêm vào danh xưng Mr/ Ms/ Mrs cho phù hợp.

Đoạn mở đầu: Bạn chỉ cần trình bày đoạn mở đầu trong khoảng 1 – 2 câu là vừa đủ, tránh kể lể dài dòng. Phần này sẽ đề cập đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển, cách thức ứng tuyển hay cách bạn tiếp nhận tin tuyển dụng. Ví dụ: “Tôi được biết quý công ty đang có nhu cầu tuyển nhân sự vị trí Phụ bếp qua chúng tôi và tôi rất quan tâm đến công việc này.”

Nội dung trọng tâm: Gồm 1 – 2 đoạn nhỏ, cố gắng thể hiện tất cả nội dung quan trọng một cách ngắn gọn nhất. Ứng viên lưu ý không nên viết quá dài vì nhà tuyển dụng sẽ chỉ lướt qua cover letter của bạn thôi.

Kinh nghiệm cá nhân mà theo bạn có thể làm tốt công việc này?

Vì sao bạn lựa chọn doanh nghiệp này?

Lý do bạn nghĩ mình là ứng cử viên sáng giá cho vị trí này?

Mục tiêu trong tương lai mà bạn sẽ phấn đấu để mang về lợi ích cho cả hai bên?

Kết thúc thư: Nhấn mạnh vấn đề và nguyện vọng được hợp tác với quý công ty, cung cấp thông tin liên hệ cần thiết (số điện thoại, email…) để nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ với bạn. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên đề cập đến CV hoặc tài liệu đính kèm khác để nhắc nhà tuyển dụng xem xét kỹ hơn.

Cover Letter Là Gì ? Cách Viết Cover Letter Ấn Tượng Mới Nhất 2022 / 2023

Cover letter là gì? Tại sao mỗi khi đi xin việc, chúng ta đều phải đau đầu, dành thời gian để làm Cover letter sao cho đẹp, hấp dẫn nhà tuyển dụng?

Trong bài viết này, nền tảng tuyển dụng trực tuyến jobnow sẽ giải thích khái niệm đó và hướng dẫn bạn 5 mẹo để có một mẫu cover letter chuyên nghiệp, chinh phục nhà tuyển dụng ngay khi đọc tới CV

Cover letter tiếng việt có nghĩa là đơn/thư xin việc.

Hầu như các bạn khi tìm hiểu thông tin về bộ hồ sơ hoàn chỉnh đều nghe qua về cover letter rồi. Nhưng hiểu sâu sắc và vận dụng nó để làm nổi bật bộ hồ sơ của bạn thì rất ít người biết và chú ý tới.

Cover letter hay có nhiều tên gọi khác như “Thư xin việc, thư ứng tuyển, thư ngỏ xin việc, thư giới thiệu…” . Nó thể hiện động cơ khiến bạn muốn được nhận vào vị trí mình đang ứng tuyển khi đi xin việc.

Trong nội dung Cover letter (Thư xin việc):

Nêu được Lý do vì sao muốn ứng tuyển vào công ty

Cách viết Cover letter (Thư xin việc) ấn tượng

Cách viết cover letter ấn tượng

Hơn 60% chuyên gia cho rằng một lá thư xin việc còn quan trọng hơn cả một bản CV đơn thuần. Tất cả những gì bạn trình bày ở thư ứng tuyển như hiểu biết về công ty, điểm nổi bật, kinh nghiệm đều là những thông tin đắt giá giúp bạn nhanh chóng trở thành ứng viên tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng.

Vì vậy trước khi viết một lá thư ứng tuyển bạn cần phải có những mẫu thư xin việc chuyên nghiệp trước.

1. Phần lời chào thư xin việc

Bạn có thể liên hệ với nhà tuyển dụng hoặc tìm hiểu thật kỹ thông tin ở trên website hoặc trên fanpage để biết rõ về tên và địa chỉ của công ty.

Sau đó bạn phải trình bày thật chính xác tên của công ty và của người đứng đầu công ty và nên trình bày thư xin việc của bạn theo một mẫu chung nếu công ty đó có quy định.

Dùng những từ Mr/ Ms đặt trước tên của những nhà tuyển dụng đây là một điều cần lưu ý khi viết một lá thư xin việc (nếu là công ty nước ngoài).

2. Viết đoạn mở đầu thư xin việc ấn tượng

Hãy nhớ rằng khi thư xin việc của bạn đến tay nhà tuyển dụng, bạn sẽ không hiện diện trước mặt họ để giới thiệu về mình. Vì vậy, bạn cần dùng những từ “đắt nhất” để giới thiệu về bản thân cũng như những giá trị của bạn để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Ví dụ:

Bạn nên viết: Tôi có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Marketing ở cả công ty Việt Nam và công ty quốc tế. Với khả năng lãnh đạo chiến lược thông qua việc quản lý các chiến dịch marketing ở các công ty quy mô lớn và trung bình, tôi rất tự tin về khả năng của mình và đang tìm kiếm một vị trí đem lại nhiều thử thách ở Quý công ty.

3. Thể hiện quá trình thành công của bạn như thế nào vào trong thư xin việc

Hãy mô tả ngắn gọn những khó khăn mà bạn gặp phải, hành động bạn đã thực hiện để vượt qua thử thách này, và những thành công bạn đã đạt được.

Hãy nhấn mạnh vai trò của mình trong việc đạt được những thành công này, và hãy sử dụng các con số để nêu bật thành quả.

Không nên viết: Tôi đã từng lãnh đạo một đội ngũ kỹ thuật viên IT gồm 20 người, và chúng tôi chịu trách nhiệm duy trì kiến trúc hệ thống mạng của công ty.

Bạn nên viết: Trong những năm đầu công ty X đi vào hoạt động và bị cạnh tranh gay gắt, tôi đã xây dựng các chương trình IT giúp đẩy mạnh năng lực kỹ thuật của công ty để đạt được mục tiêu kinh doanh. Đội ngũ kỹ thuật viên IT do tôi lãnh đạo gồm 20 người đã cắt giảm được 40% chi phí kỹ thuật hàng năm.

4. Nêu bật những thành công/năng lực của bạn trước đây

Để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, bạn nên thể hiện ít nhất một thành công ở mỗi vị trí trước đây. Bạn hãy nhớ dùng con số để nêu bật những thành quả. Ví dụ:

Ở vị trí Trưởng phòng hệ thống ở công ty X –tôi đã cắt giảm được 40% chi phí kỹ thuật hàng năm thông qua đàm phán giá trị hợp đồng với các nhà cung cấp.

Ở vị trí Giám đốc IT – Tài chính ở công ty Y– tôi đã lãnh đạo đội ngũ IT thiết lập và vận hành thành công hệ thống SAP cho bộ phận IT và Tài chính gồm 90 nhân viên.

5. Thể hiện sự quan tâm của bạn đến vị trí dự tuyển

Hãy thể hiện bạn rất quan tâm đến vị trí dự tuyển và luôn sẵn sàng được dự buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng vào thời điểm phù hợp nhất.

Ví dụ: Tôi đang tìm kiếm những thách thức mới trong lĩnh vực quản lý để có thể phát huy tốt nhất thế mạnh quản lý của mình. Tôi luôn sẵn sàng cho buổi phỏng vấn và trao đổi với ông/bà về khả năng của mình trong thời gian sớm nhất có thể.

Bên cạnh một bản cover letter chuyên nghiệp thì bản CV ấn tượng sẽ giúp bạn nắm chắc được cơ hội trúng tuyển mỗi khi đi nộp hồ sơ xin việc.

Cover Letter Là Gì? Những Cách Viết Cover Letter Chuyên Nghiệp Mẫu / 2023

Bài viết này sẽ cho bạn biết:

Cover Letter là gì? Cover Letter của bạn đã tốt hay chưa?

Cách viết một Cover Letter chuyên nghiệp để nhận được nhiều cuộc phỏng vấn hơn

Những mẫu CV IT được nhà tuyển dụng yêu thích

Cover Letter là thư bạn viết khi bạn gửi CV ứng tuyển. Đó là thứ đầu tiên mà nhà tuyển dụng xem. Cover Letter phải thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn tuyệt vời như thế nào trước khi họ bắt đầu đọc CV của bạn.

Chất lượng của Cover Letter là yếu tố khiến nhà tuyển dụng cân nhắc có nên tiếp tục xem CV (hồ sơ xin việc) của bạn hay không. Thông thường, họ chỉ mất khoảng 10-15s để đọc Cover Letter và đưa ra quyết định. Đừng làm hỏng cơ hội này. Cho nhà tuyển dụng thấy những kỹ năng của bạn để nhận được nhiều cơ hội phỏng vấn hơn.

Chris – CEO của ITviec chia sẻ rằng anh đã đọc hơn 6,000 Cover Letter gửi đến ITviec. 70% trong số đó cực kỳ tệ hại. Tại sao?

Bởi vì đa số Cover Letter không gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chúng không thuyết phục được nhà tuyển dụng rằng bạn là ứng cử viên phù hợp cho công việc. Một số còn chỉ ra rằng bạn KHÔNG phù hợp.

Nhà tuyển dụng quan tâm điều gì ở một Cover Letter?

Nhà tuyển dụng sẽ thích những Cover Letter mà:

Nêu được lý do vì sao ứng viên phù hợp với công việc.

Ứng viên có những kỹ năng chuyên môn phù hợp với yêu cầu công việc.

Ứng viên đưa ra dẫn chứng cụ thể về kinh nghiệm làm việc.

Giống như viết một đoạn code tốt và gọn gàng, cách viết Cover Letter cũng nên ngắn gọn và hiệu quả. Cover Letter cho thấy ngay rằng ứng viên có những kỹ năng cần thiết cho công việc.

Cách viết Cover Letter chuyên nghiệp

Một Cover Letter tốt sẽ tóm tắt nhanh chóng tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn. Nó định hình CV và khiến nhà tuyển dụng dễ dàng hiểu khả năng của bạn hơn.

Không nên:

“Dear Mr/Ms HR. My name is Thanh. I’m writing to you because I want to apply for Android developer in your company. Please see my CV and let me know if I fit with your jobs. Thanks and Best Regards.“

Cover Letter trên có rất nhiều thông tin vô nghĩa mà nhà tuyển dụng không quan tâm. “Dear Mr/Ms” hoặc “My name is…” và “I’m writing to you because I want to apply…” và “Please see my CV…” không có nghĩa gì cả.

Nên:

” Have 3 android apps and 2 android game (using cocos2d-x) in Google Play. Knowledge OOP, design pattern (singleton & strategy) Have experience using SVN. “

Cover Letter này đi thẳng vào vấn đề. Nó cho biết rõ ràng vì sao ứng viên phù hợp với công việc. Nó giúp nhà tuyển dụng biết rằng ứng viên đó đã làm ra nhiều ứng dụng Android. B còn kể ra vài kỹ năng cụ thể.

Không nên:

” Seeking an opportunity to work as a game software engineer, to obtain and secure position that will enable me to use my skills as well as my ability to work well with people. I am quick learner and work well under pressure. I want to work in suitable environment that would challenge my technical skills and give me direction. In the future, I expect to become a expert programmer. “

Cách viết Cover Letter như trên đầy những thông tin vô nghĩa, không giúp gì trong việc thuyết phục nhà tuyển dụng.

Nên:

I have one year experience working as a Game Developer at XX Game Studio in Vietnam. My responsibility is using C# and Unity3D engine to develop a card game. I am proficient in C/C++/C# programming as well as using Unity3D game engine to create game.

Không nên:

Có thể thấy đây là một Cover Letter từ một người lười biếng và thậm chí ngạo mạn. Đừng vội cười, đây là một mẫu Cover Letter mà ITviec đã thật sự nhận về được đấy.

Nên:

” 1 year industry experience in Android development. Expertise includes: * Android application development * Object-oriented programming, design patterns * NoSQL technology with CouchBase Server. * Web service integration. * Working experience in XML. “

Qua cách viết Cover Letter chuyên nghiệp này, nhà tuyển dụng có thể nhận định được đây là một người có tổ chức, kỹ năng tốt và giao tiếp tốt.

Khi đã tự tin với kỹ năng viết Cover Letter của mình và chuẩn bị một CV xin việc cực “ngầu” thì bạn còn chần chừ gì mà không tìm cơ hội việc làm “chất” hơn tại ITviec.

Cách Viết Cover Letter Bằng Tiếng Anh Chuyên Nghiệp / 2023

Cách viết cover letter bằng tiếng Anh chuẩn

Mỗi một lĩnh vực, vị trí tuyển dụng khác nhau sẽ có cách viết “cover letter” khác nhau. Nhưng nhìn chung, tổng quan một mẫu cover letter tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào cũng bao gồm những thông tin sau:

Mở đầu

+ Ngày, tháng, năm, thông tin nhà tuyển dụng, công ty, vị trí ứng tuyển, địa chỉ công ty tuyển dụng.

+ Lời chào nhà tuyển dụng

Phần nội dung chính của Cover letter bằng tiếng Anh

+ Nhắc lại vị trí đang ứng tuyển và tại sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?

+ Điều hấp dẫn ở công ty mà bạn nộp đơn ứng tuyển?

+ Mục tiêu của bạn phù hợp với sự phát triển của công ty như thế nào?

Phần cuối thư: thể hiện mong muốn có cơ hội được hợp tác với công ty, nhắc lại thông tin liên lạc (mail, số điện thoại,…), cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian đọc hồ sơ và đính kèm vác giấy tờ cần thiết.

Hướng dẫn cách viết mẫu cover letter

Mẫu Cover letter bằng tiếng Anh số 1

[Month] [day],[year]

Ms. / Ms. [Name]

Department/ Title

Company

Address

Dear Mr…

I am writing to you with regards to the position within your company for …

As I mentioned in my attached document, I have spent … year working full-time as a … for… . I also have experience in the field of … during my working time with …. In addition, I have … years of working experience for … in the position of … I am also very familiar with English grammar and usage and have no trouble adapting to various style chúng tôi my curent qualification and experience, I am confidence to undertake well this role at … company.

Thank you for your time to review my letter. I hope that you will arrange an interview for me to present more about myself as well as find out more detailed requirements for the position of… by mail: … or by phone at: …

Once again, thank you so much for your time.

Best,

Mẫu Cover letter bằng tiếng Anh số 2

COVER LETTER

Nguyen Van AN10- 42 Tran Cung – Hanoi

Human Resources DepartmentGrant Thornton Vietnam8th Floor, 39A Ngo Quyen St,Hang Bai Ward, Hoan Kiem DistrictHanoi, Vietnam.

May 09, 20xx

Dear Sir/Madam,

I am a final year student specializing in Accounting at Academy of Finance. The degree is broad and has given me a strong understanding of Financial Accounting, Management Accounting, Taxation and Auditing. My career objective is to become an auditor in the future. Therefore, working for Grant Thornton Vietnam as an audit associate is a great opportunity for me to gain valuable working experience, to enhance my professional knowledge and to sharpen my technical skills.

I have been a very good student for four academic years from …. To …. My GPA is 8.53, and I have received some scholarships rewarded by Academy of Finance and FAST Company. Besides, I am capable of communicating, writing in English and reading technical documents. Also, I am good at computer skills including Internet, email using, information searching, MS. Word, Excel and PowerPoint. In addition, my extra curricular activities at my university and English clubs have given me skills in communication, time-management and teamwork. Furthermore, I am ready to cope with high working pressure and eager to learn from others.

I have enclosed a copy of my CV for your review. I very much appreciate your time and consideration, and I hope to hear from you in the near future.

Sincerely,

Nguyen Van A

Một số chú ý khi viết “cover letter” tiếng Anh

Khi viết “cover letter” tiếng Anh, bạn cần diễn đạt ngắn gọn, xúc tính nhưng vẫn phải đảm bảo được tính logic của bài viết và mong muốn được làm việc tại công ty. Nội dung mẫu “cover letter” tiếng Anh chính xác và sát thực tế, chỉ nên gói gọn trong một tờ giấy A4, không diễn đạt bằng lời văn hoa mỹ.

Mỗi một ngành nghề, vị trí tuyển dụng khác nhau có một kiểu viết “cover letter” tiếng Anh thuyết phục nhà tuyển dụng. Vì vậy, công việc bạn đang ứng tuyển cần kỹ năng gì nổi bật? Hãy nhấn mạnh vào kỹ năng đó.

Thay vì liệt kê 10 kinh nghiệm và 10 kỹ năng, hãy nêu một hoặc hai kỹ năng nổi bật quan trọng và miêu tả nó bằng một đoạn văn 4 đến 5 dòng, đầy đủ các yếu tố: giới thiệu ngắn gọn kinh nghiệm làm việc, giới thiệu ngắn ngọn nhiệm vụ, công việc được giao ở vị trí đó, có thể nêu tình huống và cách giải quyết tình huống của bạn.

My My – Tổng hợp và chỉnh sửa