Cách Viết Ielts Writing Task 1 Pie Chart / 2023 / Top 17 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Ezlearning.edu.vn

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Bài Ielts Writing Task 1 (Pie Chart) / 2023

1. YÊU CẦU CHUNG:

Khi gặp dạng bài này trong đề thi IELTS Wtiting những điều bạn cần làm là:

– Đảm bảo miêu tả các thông tin trong biểu đồ một cách khách quan.

– Tiến hành so sánh các đối tượng được đưa ra.

– Có vốn từ vựng phong phú và biết cách sử dụng linh hoạt.

2. BỐ CỤC CHUNG CỦA BÀI IELTS WRITING TASK 1:

Bố cục và cách viết từng phần:

Ví dụ: The two pie charts below show the online shopping sales for retail sectors in Canada in 2005 and 2010. Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant. Write at least 150 words. Phần 1: Introduction

Cách viết: dựa vào câu hỏi từ đề bài và paraphrase theo ý của bạn.

The two pie charts below show the online shopping sales for retail sectors in Canada in 2005 and 2010. Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

The charts compare four retail sectors in Canada in terms of the proportion of their internet sales in two years, 2005 and 2010.

The two pie charts = The charts

show = compare

the online shopping sales for retail sectors in Canada = four retail sectors in Canada in terms of the proportion of their internet sales.

in 2005 and 2010 = in two years, 2005 and 2010.

Phần 2: Overview

Cách viết: Viết 1 – 2 câu nêu về những điểm nổi bật nhất khi nhìn vào biểu đồ (nêu bức tranh tổng quan về biểu đồ).

Ví dụ:

Overall, the proportion of online sales for each of the four sectors changed significantly from 2005 to 2010. While the figures for food and beverages and also video games increased, the figures for the other two sectors fell.

Phần 3: Detail 1 và Detail 2 (bao gồm 2 đoạn)

Chúng ta sẽ đưa các thông tin về chi tiết đặc điểm nổi bật nhất của từng đối tượng. Mỗi đoạn nên viết từ 2 tới 4 câu. Để tránh tình trạng lộn xộn trong các đoạn, trước khi bắt tay viết bạn nên xác định mình cần viết gì. Nên nhớ chúng ta không chỉ đơn thuần miểu tả từng biểu đồ mà cần phải so sánh giữa các nhóm đối tượng với nhau, đây chính là bí quyết giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi IELTS Writing đấy!

LƯU Ý KHI PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ:

– Chú ý các mốc thời gian trong biểu đồ (đang ở quá khứ hay tương lai … để phục vụ việc so sánh qua các thời kỳ).

– Chú ý đơn vị đo lường (% hay số lượng, có thể chuyển số liệu thành & hay ngược lại)

– Chú ý địa điểm của các biểu đồ.

– Cần xác định các yếu tố:

Đoạn 1:

Ví dụ:

In 2005, the proportion of online sales of food and beverages was 22%, but this rose to 32% in 2010. The percentage for internet sales of video games also went up, by 5% from the 2005 figure of 18%.

Đoạn 2:

In contrast, the percentages of the online sales of the other sectors decreased. The most dramatic fall was in the home furnishings retail sector. While this figure was 25% of the total online sales of these four sectors in 2005, it fell to just 15% in 2010. There was also a decrease in the electronics and appliances sector, which saw a fall from 35% in 2005 to 30% in 2010.

3. TỪ VỰNG CHO PIE CHART:

Khi được cho số liệu dưới dạng % bạn có thể chuyển chúng thành phần hoặc tỉ lệ như sau:

Hướng Dẫn Chi Tiết Biểu Đồ Tròn Pie Chart Ielts Writing Task 1 / 2023

Biểu đồ tròn Pie chart là gì?

Pie chart, biểu đồ tròn là dạng biểu đồ hình tròn phẳng (đôi khi có thể ở dạng 3D) dùng để so sánh giá trị (thường ở dạng phần trăm) ở mức độ tổng thể. Các giá trị biểu diễn số liệu cho một đối tượng nào đó thông qua các màu sắc riêng biệt, danh sách đối tượng và màu tương ứng thường được liệt kê bên cạnh. Phần màu càng lớn thì số liệu càng lớn và ngược lại.

Phân loại pie chart

Có rất nhiều cách để bạn phân loại pie chart.

Nếu chúng ta phân loại theo số lượng biểu đồ tròn thì sẽ có các dạng gồm 1 biểu đồ tròn (1 gặp), 2 pie charts, 3, 4 hoặc thậm chí nhiều hơn nữa cũng có. Ví dụ trong ảnh.

Cách phân loại thứ hai đó là dựa theo yếu tố về thời gian. Ngay trong các ví dụ ở trên bạn sẽ thấy rằng có loại biểu đồ tròn có sự thay đổi của biểu đồ qua các mốc thời gian, và có loại bài sẽ yêu cầu bạn so sánh 2 biểu đồ tròn mà không có yếu tố nào thay đổi theo thời gian cả.

Các kiến thức cần thiết cho pie chart

Ở dạng có thay đổi thời gian, mỗi mốc thời gian (thường là các năm) sẽ là một cái bánh. Như thế, nhiệm vụ của bạn sẽ là phải so sánh giữa các miếng bánh trong cùng một cái bánh nhưng vẫn phải thể hiện làm sao để người đọc thấy được các miếng bánh này thay đổi sau các mốc thời gian.

Ở dạng không có thay đổi thời gian, mỗi một đối tượng (Có thể là khu vực, nhóm người, nhóm đối tượng …) sẽ làm một cái bánh. Và nhiệm vụ của bạn là phải so sánh giữa các miếng bánh trong cùng một cái bánh Pie Chart, nhưng vẫn phải thể hiện mối tương quan của chúng với các miếng bánh khác ở cái bánh khác.

Với yêu cầu như vậy, thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ cần tới các kiến thức sau:

Bố cục bài viết biểu đồ tròn pie chart

Bố cục cấu trúc một bài viết về biểu đồ tròn – pie chart trong IELTS Writing Task thường gồm có 3 phần là:

Introduction

Overview

Body paragraphs

Với 3 phần này, chúng ta có thể viết theo nhiều cách và nhiều đoạn chứ không nhất định số lượng đoạn văn.

Bạn nên xem thật kỹ việc phân tích rõ các trường hợp bố cục đoạn văn khác nhau và lợi ích khi bố cục như thế này ở phần Bố cục cho các bài IELTS Writing Task 1.

Các bước viết một bài biểu đồ tròn – pie chart

Để viết một bài biểu đồ tròn – pie chart cũng sẽ cần 3 bước, đó là: Phân tích – Viết – Hiệu đính. (Analyse – Write – Edit)

Lưu ý,

Đầu tiên, để làm bài luôn là phân tích biểu đồ, tìm ra những điểm chính hay nhóm tương đồng để đưa vào overview và đưa vào phần body paragraph của bài viết.

Bạn hãy đọc kỹ câu hỏi vì nó sẽ cho chúng ta những thông tin và định hướng làm bài.

Chú ý tới mốc thời gian đưa ra ở các biểu đồ: quá khứ hay ở tương lai, hay hiện tại…. Dựa vào những mốc thời gian này để chúng ta sử dụng thì cho đúng cũng như tránh việc viết sai về chu kỳ so sánh.

Chú ý tới đặc tính của các biểu đồ: có thể mỗi biểu đồ sẽ biểu diễn dữ liệu của một khu vực cụ thể như tỉnh, thành phố, quốc gia…. Hay có thể là biểu diễn dữ liệu của một nhóm tuổi, nhóm sở thích. Đây có thể là gợi ý cho bạn để viết bài đấy.

Đơn vị đo lường: thường thì với pie chart chúng ta có đơn vị là phần trăm….. (đôi khi biểu đồ có số liệu là các con số nhưng chúng ta vẫn có thể chuyển thành phần trăm để miêu tả, miễn sao các con số mà chúng ta quy đổi ra có tổng là 100%)

Những thông tin đặc biệt cần ghi chú lại khi phân tích biểu đồ tròn pie chart:

Lớn nhất

Nhỏ nhất

Phần nào tăng lên

Phần nào giảm xuống

Phần nào không thay đổi

Những phần có ở biểu đồ này nhưng không có ở biểu đồ kia và ngược lại

Dựa trên các thông tin này, chúng ta sẽ suy ra các thông tin:

Đặc điểm nổi bật

Xu hướng nổi bật

Nhóm đối tượng tương đồng và ngoại lệ

Hướng dẫn viết mở bài cho bài biểu đồ tròn – pie chart

Về nguyên tắc thì viết mở bài cho bài biểu đồ tròn – pie chart không có gì khác so với nguyên tắc chung khi viết Introduction trong IELTS Writing Task 1.

Tuy nhiên, bạn lưu ý một chút là vì một số bài biểu đồ tròn – pie chart có bao gồm cả yếu tố về thời gian nên bạn cần nắm được các cách viết về thời gian để thay đổi paraphrase một chút cho mở bài của mình hấp dẫn hơn.

Bạn cần biết về các cấu trúc mô tả thời gian trong IELTS Writing Task 1.

Ví dụ 1:

You should spend about 20 minutes on this task.

The first chart below shows how energy is used in an average Australian household. The second chart shows the greenhouse gas emissions which result from this energy use.

Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Sau khi paraphrase, chúng ta sẽ có thông tin mở bài như sau:

The 2 charts show the energy consumption of Australian household on average and the greenhouse gas emissions produced from the use of energy.

Ví dụ 2:

You should spend about 20 minutes on this task.

The charts below show the proportions of British students at one university in England who were able to speak other languages in addition to English, in 2000 and 2010.

Summarise the information by selecting and reporting the main features and make comparisons where relevant.

Sau khi paraphrase và viết theo hướng dẫn về mở bài, chúng ta có mở bài sau:

Hướng dẫn cách viết bài biểu đồ tròn – pie chart thay đổi theo thời gian

Cách viết bài pie chart thay đổi theo thời gian

You should spend about 20 minutes on this task.

The charts below show the proportions of British students at one university in England who were able to speak other languages in addition to English, in 2000 and 2010.

Summarise the information by selecting and reporting the main features and make comparisons where relevant.

Với cách viết này, chúng ta có bài mẫu như sau đây

The charts show the proportion of British students in a university in England who are bilingual or multilingual in 2000 and 2010. Overall, while English speaking only students accounted for the highest proportion, the proportion of students who can speak French, or Spanish only decreased.

In 2000, 30% of students in this university can use their native language only, and this number was the highest. After a decade, students who are only able to speak English still dominated in this university, with 35% of students speaking this language only. The proportion of students who can communicate by two other languages raised from 10% to 15%.

After 10 years, the proportion of students who can use Spanish only halved to 10%, and the figure for those with French only also decreased to 10%. Over the period, only the proportion of students who are capable of speaking German only stayed static, in comparison with a rise of another language speakers in this university to 20%.

Hướng dẫn cách viết bài biểu đồ tròn – pie chart không thay đổi thời gian

Ở phần này, chúng ta sẽ học cách viết cho bài biểu đồ tròn không thay đổi theo thời gian.

Chúng ta sử dụng ví dụ sau đây:

You should spend about 20 minutes on this task.

The first chart below shows how energy is used in an average Australian household. The second chart shows the greenhouse gas emissions which result from this energy use.

Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Đây là bài mẫu được lấy từ quyển Cam 10 test 1

The 2 charts show the energy consumption of Australian household on average and the greenhouse gas emissions produced from the use of energy. Overall, Australian households use most of energy for heating and water heating and the use of energy for these purposes produce the highest percentage of greenhouse gas in Australia.

Looking at the first chart, heating consume 42%, the highest percentage of energy used by Australian household, and each household uses 30% of energy for water heating. In contrast, they use about 5% of energy for other purposes, including refrigeration, cooling and lightning, and 15% for other appliances.

Heating and water heating produce a half of the total greenhouse gas emissions in Australia, which is by far higher than greenhouse gas emissions from other energy-consumed purposes. Refrigeration generates as the same amount of greenhouse gas emissions as heating, 14%, while cooling produces the smallest percentage of greenhouse gas emissions, 3%.

Một số cấu trúc hay cho bài biểu đồ tròn pie chart trong IELTS Writing Task 1

Các bạn học viên lớp IELTS trực tiếp và IELTS Online 4 Skills xem các video phân tích chi tiết và nhiều ví dụ khác tại cổng thông tin khóa học.

Các bạn học viên lớp IELTS Writing Correction Online và IELTS Writing Advanced xem hướng dẫn cách viết khác cùng các bài mẫu, phân tích chi tiết cho nhiều ví dụ khác tại cổng thông tin khóa học.

Hãy đăng ký khóa học IELTS Online – Học trực tuyến như học trực tiếp cực kỳ hiệu quả

Ielts Writing Task 1 / 2023

Đề bài yêu cầu bạn viết lời mô tả cho biểu đồ với dạng đường đơn giản trong khoảng dưới 150 chữ. Phần thi task 1 không yêu cầu bạn đưa ra ý kiến cá nhân. Bạn nên dành khoảng 20 phút để hoàn thành đề bài này. Số điểm mà bạn đạt được trong phần task 1 ít hơn task 2, do đó bạn bên đảm bảo hoàn thành bài viết trong khu thời gian giới hạn là 20 phút để có thể dành 40 phút còn lại để làm phần còn lại của đề thi.

3 điều mà bạn phải đạt được trong phần thi task 1:

Viết mô tả đúng thông tin trọng tâm của đề bài

Sử dụng đúng từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp.

Ví dụ mẫu:

You should spend about 20 minutes on this task.

Write a report for a university lecturer describing the information in the graph below.

Write at least 150 words.

IELTS

Chỉ dẫn để có một bài viết tốt

Cấu trúc bài viết của bạn có tốt chưa?

Bài viết có đầy đủ 3 phần: mơ bài, thân bài và kết luận.

Bài viết có sử dụng các liên từ để kết nối giữa các câu, các đoạn lại với nhau để tăng tính mạch lạc cho bài viết.

Bài viết có sử dụng từ vựng và ngữ pháp phù hợp?

Bài viết có sử dụng các câu văn với câu trúc câu đa dạng (không phải là mẫu câu đơn giản và bị lặp lại)

Bài viết có sử dụng những từ vựng phù hợp, đặc biệt là những từ mô tả chi tiết được đưa ra trên biểu đồ, ví dụ như các từ chỉ xu hướng (tăng, giảm, dao động…. ), hay các tính và trạng từ mang nghĩa (mạnh, nhanh, đáng kể, đột ngột ….)

Bài viết có đạt những những quy định của phần thi writing task 1?

Số lượng từ đảm bảo đúng với số từ giới hạn như đề đưa ra.

Bài viết có mô tả toàn bộ những thông tin quan trọng của biểu đồ.

Bài viết nhấn mạnh những xu hướng, điểm quan trọng trong biểu đồ

Bài viết mẫu cho đề bài trên

The graph shows the number of cases of X disease in Someland between the years 1960 and 1995. As an overall trend, it is clear that the number of cases of the disease increased fairly rapidly until the mid seventies, remained constant for around a decade at 500 cases before dropping to zero in the late 80s.

In 1960, the number of cases stood at approximately 100. That number rose steadily to 200 by 1969 and then more sharply to 500 in 1977. At this point the number of cases remained stable until 1984 before plummeting to zero by 1988. From 1988 to 1995 Someland was free of the disease.

In conclusion, the graph shows that the disease was increasingly prevalent until the 1980s when it was eradicated from Someland.

Phương pháp cải thiện điểm số IELTS của bạn

Chọn lọc thông tin

Điều quan trọng nhất của bài viết mô tả biểu đồ là việc bạn có đề cập tới những thông tin mang tính chung nhất và những đặc điểm nổi bật (thường là những vị trí có sự thay đổi đáng kể). Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên viết hết toàn bộ chi tiết những gì trên biểu đồ. Bạn có phải biết tóm lược lại những điều quan trọng, những ý chính để có thể mô tả được xu hướng. Điều đó có nghĩa là bạn không nên mô tả cho từng đoạn thời gian (period) có trên biểu đồ ở trục hoành. Đối với biểu đồ đường đơn giản như trên bạn chỉ cần viết mô tả thông tin cho 1 nhóm thông tin trải dài từ năm 1965 tới năm 1970, bởi vì không có sự khác nhiều trong xu hướng thay đổi thông tin giai đoạn này.

The number of cases of X disease started at 50 in 1965 and then went up gradually to 100 in 1965 and continued up to 200 in 1970 and then went up more sharply to 380 in 1975.

first, a gradual increase from 1960 to 1968

second, a steeper increase from 1968 to 1977

third, a plateau from 1977 to 1983

fourth, a drop from 1983 to 1988

Cấu trúc bài viết Bạn nên viết đầy đủ bài viết với bố cục, bao gồm: mở bài, thân bài, kết luận.

Mở bài Use two standard opening sentences to introduce your report. These opening sentences should make up the first paragraph. Sentence one should define what the graph is about; that is, the date, location, what is being described in the graph etc. For example:

The graph shows the number of cases of X disease in Someland between the years 1960 and 1995 …

Lưu ý 1: mặc dù thông tin trên biểu đồ đề cập tới những con số trong quá khứ, nhưng câu văn mô tả của bạn phải dùng thì hiện tại đơn.

Lưu ý 2: Câu văn trong phần mô tả ở phần mở bài không được lấy nguyên văn trong phần đề bài. Bạn nên thể hiển ở một cách viết khác.

Sau khi đã viết xong câu nói mở ý, bạn sẽ tiếp tục viết thêm 1 câu văn nữa để mô tả xu hướng chung của biểu đồ. Ví dụ:

It can be clearly seen that X disease increased rapidly to 500 cases around the 1980s and then dropped to zero before 1999, while Y disease fell consistently from a high point of nearly 600 cases in 1960 to less than 100 cases in 1995.

Lưu ý 3: Những câu văn phải đúng thì với thời gian diễn ra trên biểu đồ

Thân bài

Phần thân bài sẽ bao gồm các câu văn mô tả biểu đồ một cách chi tiết. Những câu văn rõ ràng mạc lạc với những từ vựng mô tả phù hợp và những liên kết từ để gắn kết các câu văn một cách logic với nhau.

Đối với phần mô tả biểu đồ đường thì tính chuyển tiếp giữa các thông tin rất quan trọng, bởi vì thông thông được mô tả bằng dạng đường xảy ra từ xa nhất tới gần nhất. Đối với các dạng biểu đồ khác, có thể bạn sẽ tập trung nhiều hơn vào cấu trúc câu so sánh hoặc dẫn chứng…

Kết luận

Bạn có thể kết luận bài viết bằng 1 hoặc 2 câu để tóm tắt lại nội dung của bài viết.

Ngữ pháp và từ vựng

Nên tránh sự lặp lại

Cả về cấu trúc văn phạm lẫn từ vựng. Bạn sẽ nhận được số điểm cao hơn nếu viết câu văn với cấu trúc ngữ pháp đa dạng và sử dụng từ vựng chính xác, ví dụ:

The number of cases of X disease started at 50 in 1965 and then went up to 200 in 1970 and then went up to 500 in 1980 and then went down to zero in 1990.

Và bạn sẽ bị mất điểm nếu sử dụng lặp lại những điểm ngữ pháp và từ vựng đã sử dụng trước đó. Có rất nhiều cách viết khác và những cụm từ đồng nghĩa để bạn có thể dùng thay thế nếu phải mô tả những điều tương đồ trên biểu đồ.

Từ vựng mô tả xu hướng

COs 3 xu hướng có bản cho biểu đồ dạng đường, : xu hướng tăng, giảm và duy trì ổn định ở mức (…)

Mô tả những sự thay đổi

Trong mỗi xu hướng, bạn cần thể hiện những sự dịch chuyển (thay đổi) một cách cụ thể hơn. Ví dụ, bạn có thể nói

Unemployment levels fell

Hoặc bạn có thể viết lại như sau:

There was a fall in unemployment levels

Cấu trúc câu mô tả dùng với chủ từ giả “there” và “tính từ”, “trạng từ”. Đôi lúc bạn sẽ muốn viết như sau:

There has been a slight increase in the value of the dollar (degree of change)

Unemployment fell rapidly last year (the speed of change)

Thực hành 1

Use the following terms and any others necessary to describe the graph below.

IELTS

Từ vựng gợi ý: initially, stood at, dip/dipped, peak/peaked, level/levelled out

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Bài Ielts Writing Task 1 (Bar Chart) / 2023

Bar chart (Bar graph) trong các đề thi IELTS là dạng biểu đồ biểu diễn các số liệu và sự so sánh của các yếu tố dưới dạng những thanh đứng hoặc nằm ngang. Tùy theo từng biểu đồ mà các thanh đứng và thanh nằm ngang này sẽ lần lượt biểu thị tên các hạng mục được so sánh và số liệu của chúng. 1. YÊU CẦU CHUNG:

Khi gặp dạng bài Bar chart trong đề thi IELTS Writing bạn cần chú ý những điều sau:

– Đảm bảo miêu tả các thông tin trong biểu đồ một cách khách quan.

– Tiến hành so sánh các đối tượng được đưa ra.

– Có vốn từ vựng phong phú và biết cách sử dụng linh hoạt.

2. BỐ CỤC CHUNG CỦA BÀI IELTS WRITING TASK 1:

Bố cục và cách viết từng phần:

Ví dụ: Phần 1: Introduction

Cách viết: dựa vào câu hỏi từ đề bài và paraphrase theo ý của bạn.

Đề bài:

The chart below shows the expenditure of two countries on consumer goods in 2010.(pounds sterling)

Viết lại thành:

The bar chart illustrates the amount of money spent on five consumer goods (car, computers, books, perfume and cameras) in France and the UK in 2010. Units are measured in pounds sterling.

The chart = The bar chart

shows = illustrates

The expenditure of two countries on consumer goods = the amount of money spent on five consumer goods (car, computers, books, perfume and cameras) in France and the UK

(pounds sterling) = Units are measured in pounds sterling.

Phần 2: Overview

Cách viết: Viết 1 – 2 câu nêu về những điểm nổi bật nhất khi nhìn vào biểu đồ (nêu bức tranh tổng quan về biểu đồ).

Ví dụ:

Overall, the UK spent more money on consumer goods than France in the period given. Both the British and the French spent most of their money on cars whereas the least amount of money was spent on perfume in the UK compared to cameras in France. Futhermore, the most significant difference in expenditure between the two countries was on cameras.

Chú ý: Trong phần overview, các bạn nêm chọn từ 2 tới 3 đặc điểm nổi bật nhất và tổng quát nhất của biểu đồ (không nên chỉ dùng 1 ý, như vậy sẽ không thể hiện được rõ cái nhìn tổng quan về biểu đồ).

Gợi ý phân tích kỹ biểu đồ:

Tìm ra các điểm cao nhất/dài nhất, thấp nhất/ngắn nhất, tìm những điểm/hình mẫu chung và khác biệt đối với các cột trong biểu đồ.

Tập trung vào màu sắc và độ dài của các thanh để đưa ra so sánh trước.

Nên xem kỹ từng thành phần một trước khi xem biểu đồ một cách tổng thể.

Xác định những điểm/mẫu chung của các cột/thanh để nhóm thông tin cho cấu trúc bài viết.

Ví dụ:

In terms of car, people in the UK spent about £450,000 on this as apposed to the French who spent £400,000. Similarly, the British spent more money on books than the French (around £400,000 and £300,000 respectively. In the UK, expenditure on cameras (just over £350,000) was double that of France, which was only 150,000.

On the other hand, the amount spent on the remaining goods was higher in France. Above £350,000 was spent by the French on computers which was slightly more than the British who spent exactly £350,000. Neither of the countries spent much on perfume which accounted for £200,000 of expenditure in France but under £150,000 in the UK.