Cách Viết Introduction Cho Bài Report

Bạn cần phải viết một bài report nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách viết Introduction cho bài Report.

Giống như viết học thuật rất quan trọng đối với một sinh viên, một bài giới thiệu tốt là rất quan trọng cho việc viết báo cáo học thuật. Nó không chỉ thu hút sự chú ý của người đọc và buộc họ đọc bài viết của bạn mà còn cung cấp một cơ sở cho họ. Ví dụ, vào đầu buổi học, các chương trình định hướng nhằm cung cấp cho sinh viên một ý tưởng cơ bản về chương trình học của họ sẽ bắt đầu như thế nào. Nếu không có định hướng, bạn sẽ không biết quán cà phê ở đâu, ai sẽ giúp bạn tư vấn nghề nghiệp, mục tiêu của chương trình học của bạn là gì, v.v … Và tương tự, không có phần giới thiệu tốt, người đọc sẽ cảm thấy không biết gì về những gì họ sẽ đọc trong một bài viết.

1. Report là gì? 2. Mục đích của việc viết Introduction cho bài Report

Phần giới thiệu là một phần sẽ được đọc đầu tiên và thường sẽ được đọc trọn vẹn vì nó nằm ở phần đầu tiên. Do đó, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng đầu tiên đối với người đọc của bạn.

Hãy tuân theo cấu trúc của một bài Report

Nếu bạn thực sự muốn hiểu làm thế nào để viết phần giới thiệu cho báo cáo của mình, bạn phải biết cấu trúc của phần giới thiệu. Phần giới thiệu của báo cáo được chia thành bốn phần như sau:

– Phương pháp điều tra – Cung cấp thông tin về phương pháp đã được sử dụng để thực hiện điều tra để viết báo cáo. Ở đây bạn sẽ đề cập đến dữ liệu đã được bạn phát hiện (dữ liệu chính).

– Phạm vi nghiên cứu:

Phạm vi – Cung cấp các lĩnh vực điều tra mà bạn đã chọn để tiến hành nghiên cứu. Chẳng hạn, bạn có thể cung cấp chi tiết về thông tin bạn đã tìm kiếm trong khi nghiên cứu, tại sao bạn chọn khu vực điều tra đó, v.v.

Bạn có thể đưa vào phần Introduction nội dung gì khác nữa không?

Tùy thuộc vào hướng dẫn của giáo viên hướng dẫn, bạn có thể được yêu cầu thêm một vài phần nữa trong phần giới thiệu của mình, đặc biệt nếu bạn đang viết một báo cáo dài. Những phần này có thể là:

– Giải pháp của Vấn đề – Trong phần này, bạn có thể cung cấp một chút ít về các giải pháp được đề xuất của bạn. Bạn không cần phải giải thích tất cả ở đây nhưng bạn có thể đưa ra một ý tưởng nhỏ về những gì bạn sẽ đề xuất trong các giải pháp.

– Dự đoán Kết luận – Nếu báo cáo của bạn có kết quả mạnh mẽ, sẽ không có hại trong việc cung cấp cho người đọc một gợi ý nhỏ về kết luận có thể là gì. Bạn không cần phải đưa ra kết luận chính xác nhưng bạn có thể cung cấp cho họ một cái nhìn tổng quan.

– Đề cương của Báo cáo – Phần này có thể bao gồm một bản tóm tắt về những điều mà báo cáo sẽ đưa ra. Bạn cung cấp một bảng nội dung ngắn hoặc tóm tắt nhanh báo cáo.

3. Cách viết Introduction cho bài Report từ chuyên gia

Tip 1: Viết Introduction cuối cùng

Rõ ràng là bạn không thể viết phần giới thiệu sau khi bạn đã thực hiện nghiên cứu tốt, thu thập dữ liệu và đưa ra kết luận, tìm giải pháp, v.v. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị phần giới thiệu của báo cáo sau khi hoàn thành việc chuẩn bị toàn bộ báo cáo. Nó sẽ dễ dàng hơn nhiều khi viết nó trong báo cáo sau cùng.

Tip 2: “Rõ ràng” là chìa khóa

Cách Viết Executive Summary Cho Bài Assignment Và Report

Executive Summary là “trích đoạn” của một bài assignment hay report dài. Đây là nội dung mà giáo viên hướng dẫn của bạn sẽ xem trước khi đọc toàn bộ bài tập của bạn. Nếu bạn biết cách viết Executive Summary rõ ràng và súc tích, bạn sẽ dễ dàng tạo được ấn tượng đối với giáo viên của bạn và đạt được điểm cao.

1. Format của Executive Summary

Mục đích chính của Executive Summary là cung cấp cho người đọc hiểu ngay về bài assignment của bạn. Vì vậy, nó nên ngắn và đúng trọng tâm. Nói chung, một bản tóm tắt không dài quá một trang. Format của Executive Summary cho một bài assignment bao gồm các phần sau:

Phương pháp và phân tích – phương pháp nào bạn đã áp dụng và bạn đã phân tích những gì

Kết quả – kết quả của bạn hoặc bất kỳ kết quả dữ liệu nào?

Kết luận – các giải pháp cho vấn đề là gì?

Khuyến nghị – đề xuất của bạn để giải quyết vấn đề là gì?

Hạn chế – có bất kỳ hạn chế nào của dự án

2. Đặc điểm của một mẫu Executive Summary tốt

– Executive Summary khác với Abstract. Nhiều sinh viên coi cả hai giống nhau. Nhưng Abstract không bao gồm thông tin đầy đủ về bài assignment. Nó ngắn hơn nhiều so với Executive Summary.

– Executive Summary nên được viết sau khi bạn hoàn thành bài assignment của mình. Thông thường, sinh viên có xu hướng viết tóm tắt trước. Một khi bạn đã hoàn thành bài assignment, bạn cần biết tất cả các điểm chính được đề cập trong đó. Chính vì thế, viết Executive Summary sau đó sẽ dễ dàng hơn cho bạn rất nhiều.

– Chỉnh sửa và rà soát lỗi chính tả. Hãy đọc đi đọc lại Executive Summary ít nhất 2 lần. Bạn cũng có thể nhờ một ai đó giúp mình xem lại và phát hiện lỗi giúp mình.

– Hãy tuân theo các định dạng của Executive Summary chính xác. Đừng bỏ sót bất cứ điều gì mà giáo viên hướng dẫn của bạn đã yêu cầu nếu bạn không muốn mất điểm.

– Hãy chắc chắn rằng không có vấn đề đạo văn trong Executive Summary. Bạn phải viết tóm tắt hoàn toàn bằng vốn từ của riêng bạn.

Tóm lại, hãy chắc chắn rằng bạn biết về mục đích và định dạng của việc viết phần Executive Summary này. Ngoài các thuộc tính mà chúng tôi đã đề cập ở trên, hãy đảm bảo bạn tuân theo quy tắc 3C của văn bản tóm tắt đó là: Clarity (Rõ ràng), Conciseness (đồng nhất) và Coherence (mạch lạc).

Hướng Dẫn Cách Viết Introduction Cho Assignment

Giáo viên chú ý rất nhiều đến phần mở đầu của bài assignment bởi vì nó như một “cánh cửa” bước vào bài luận của bạn.

Cách viết Introduction Mục đích Nhiệm vụ

Nhiệm vụ được xây dựng trên cơ sở một mục tiêu nhất định và phản ánh các giai đoạn của nghiên cứu. Thông thường số lượng và nội dung của các nhiệm vụ trong phần giới thiệu trùng với kế hoạch và cấu trúc của khóa học.

Môn học-chủ đề Đối tượng Lập kế hoạch cho phần Introduction Xem xét loại bài assignment Hiểu người đọc của bạn

Introduction tạo ấn tượng đầu tiên là phần đầu tiên đập vào mắt người đọc. Nếu bạn là sinh viên thì giáo viên hoặc giáo sư là chính là đối tượng mục tiêu của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tham gia các cuộc thi viết, bạn sẽ phải kiểm tra xem ai sẽ đọc văn bản của bạn. Bằng cách hiểu điều này, bạn sẽ dễ dàng tập trung vào tâm trạng vào thông điệp của bạn theo đúng hướng.

Câu “hook”

Điều đầu tiên mà mọi người làm trong hiệu sách khi họ đang tìm kiếm một cuốn sách mới là gì? Thông thường, họ đọc một số câu giới thiệu ở đầu cuốn sách. Điều tương tự cũng xảy ra với bài assignment của bạn. Nếu phần Introduction của bạn nhàm chán và quá phổ biến, người đọc của bạn cũng sẽ phản ứng tương tự như chính nội dung của nó vậy. Đối với những bạn sắp chuẩn bị một bài viết sáng tạo, lời khuyên là hãy cố gắng “bán” tác phẩm của bạn. Hành động như một nhà tiếp thị chuyên nghiệp, những người mong muốn quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ. Coi tác phẩm của bạn là quyền sở hữu trí tuệ của bạn. Làm cho nó thực sự thú vị bằng cách bắt đầu với một câu hook tốt.

Hồi hộp

Khi một con người không biết câu trả lời cho câu hỏi thú vị, anh ta hoặc cô ta sẽ làm mọi thứ để tìm ra câu trả lời. Do đó bạn có thể tạo ra một câu chuyện thú vị mà không có mục đích, bạn sẽ khiến độc giả của bạn quan tâm cho đến phút cuối cùng. Đó là một ý tưởng tốt để hoàn thành công việc của bạn khi bạn đặt một câu hỏi ở đầu và trả lời nó ở cuối.

Thực hành nhiều giúp hoàn hảo hơn

Mẹo đơn giản nhất mà chúng tôi có thể cung cấp cho bạn là thực hành viết bất kỳ phần giới thiệu nào: Cả về học thuật và sáng tạo. Nếu bạn thực hành các kỹ năng viết như vậy từ thời trung học, bạn sẽ nhận thấy rằng việc viết Introduction cũng không quá khó khăn.

Hướng Dẫn Viết Cách Viết Introduction Cho Bài Essay

Một đoạn intro hay sẽ ngay lập tức thu hút được sự chú ý của người đọc cũng như tạo ấn tượng tốt ngay từ đầu.

1. Mục đích của introduction trong một bài essay là gì?

– Hãy lên kế hoạch cho từng phần của bài essay thay vì viết một cách lộn xộn

– Phân tích một cách ngắn gọn nhất trước khi bạn bắt tay viết introduction cho bài essay

– Luôn luôn giữ tất cả các thông tin quan trọng và hữu ích

2. Cách viết introduction cho bài essay

Làm thế nào để viết introduction cho bài essay khi chưa có bất cứ ý tưởng gì? Bạn có thể phác thảo toàn bộ bài essay của mình trước. Có rất nhiều bạn sinh viên viết phần Body và Conclusion trước, sau cùng họ mới viết Introduction. Điều đó tùy thuộc vào bạn. Một số tips mà bạn có thể tham khảo là:

– Thu hút sự chú ý của độc giả – Hãy bắt đầu với một cái gì đó thú vị và độc đáo. Đưa ra một thực tế hoặc một số câu hỏi làm cho độc giả của bạn tham gia và quan tâm đến việc đọc bài essay này.

– Luôn luôn tuân theo ngôn ngữ và giọng điệu chính thức bởi vì văn bản học thuật rất nghiêm ngặt. Giới thiệu essay không phải là một ngoại lệ. Chỉ xem xét phong cách không chính thức nếu nó được yêu cầu hoặc cho phép bởi người tutor của bạn.

3. Bắt đầu phần introduction như thế nào?

Đưa ra một câu hỏi

Nêu một sự thật thú vị

Kể về một trải nghiệm cá nhân của bạn

4. Ví dụ về Introduction

Ví dụ về topic: How are modern technologies used in your class?

Contemporary science is totally into the most modern technologies, and our classroom is not an exception. Digital tools like computers, smartphones, laptops, tablets are very important. While our parents were fine with only pens and paper, our generation needs more. This is because of the new era of technology. The new view of life and the world requires new tools and approach.

Mẫu introduction cho bài essay tranh luận

Đối với argumentative essay, thì phần introduction cần mang tính cá nhân, đưa ra ý kiến cá nhân là hợp lý.

Ví dụ: The issue of ecological catharsis is one of the most challenging and painful these days because of the growing problems regarding it. We all can debate about it because one group of people say that we are killing our planet and others say that it just does not matter. I think we should stop damaging our planet now.

Mẫu introduction cho bài essay thuyết phục

I disagree with the death penalty. This method of applying measures to outlaw people are dated and can’t be used in the modern society. We are no longer wild animals. We should not treat other people like animals either. The main thing about preventing crimes is not fear but proper education and level of life.

Mẫu introduction cho bài essay so sánh và tương phản

Bạn cần nêu ra 2 mặt của vấn đề:

When you look at Ancient Rome and Ancient Greece there are obvious similarities. In this paper, we will discuss them. But the main purpose of this paper is to show those differences that made those ancient counties the most influential and inspirational for future generations.

Hướng Dẫn Viết Cách Viết Introduction Cho Bài Essay – Nhận Làm Assignment

Một đoạn intro hay sẽ ngay lập tức thu hút được sự chú ý của người đọc cũng như tạo ấn tượng tốt ngay từ đầu.

1. Mục đích của introduction trong một bài essay là gì?

– Hãy lên kế hoạch cho từng phần của bài essay thay vì viết một cách lộn xộn

– Phân tích một cách ngắn gọn nhất trước khi bạn bắt tay viết introduction cho bài essay

– Luôn luôn giữ tất cả các thông tin quan trọng và hữu ích

2. Cách viết introduction cho bài essay

Làm thế nào để viết introduction cho bài essay khi chưa có bất cứ ý tưởng gì? Bạn có thể phác thảo toàn bộ bài essay của mình trước. Có rất nhiều bạn sinh viên viết phần Body và Conclusion trước, sau cùng họ mới viết Introduction. Điều đó tùy thuộc vào bạn. Một số tips mà bạn có thể tham khảo là:

– Thu hút sự chú ý của độc giả – Hãy bắt đầu với một cái gì đó thú vị và độc đáo. Đưa ra một thực tế hoặc một số câu hỏi làm cho độc giả của bạn tham gia và quan tâm đến việc đọc bài essay này.

– Luôn luôn tuân theo ngôn ngữ và giọng điệu chính thức bởi vì văn bản học thuật rất nghiêm ngặt. Giới thiệu essay không phải là một ngoại lệ. Chỉ xem xét phong cách không chính thức nếu nó được yêu cầu hoặc cho phép bởi người tutor của bạn.

3. Bắt đầu phần introduction như thế nào? 4. Ví dụ về Introduction

Ví dụ về topic: How are modern technologies used in your class?

Contemporary science is totally into the most modern technologies, and our classroom is not an exception. Digital tools like computers, smartphones, laptops, tablets are very important. While our parents were fine with only pens and paper, our generation needs more. This is because of the new era of technology. The new view of life and the world requires new tools and approach.

Mẫu introduction cho bài essay tranh luận

Đối với argumentative essay, thì phần introduction cần mang tính cá nhân, đưa ra ý kiến cá nhân là hợp lý.

Ví dụ: The issue of ecological catharsis is one of the most challenging and painful these days because of the growing problems regarding it. We all can debate about it because one group of people say that we are killing our planet and others say that it just does not matter. I think we should stop damaging our planet now.

Mẫu introduction cho bài essay thuyết phục

I disagree with the death penalty. This method of applying measures to outlaw people are dated and can’t be used in the modern society. We are no longer wild animals. We should not treat other people like animals either. The main thing about preventing crimes is not fear but proper education and level of life.

Mẫu introduction cho bài essay so sánh và tương phản

Bạn cần nêu ra 2 mặt của vấn đề:

When you look at Ancient Rome and Ancient Greece there are obvious similarities. In this paper, we will discuss them. But the main purpose of this paper is to show those differences that made those ancient counties the most influential and inspirational for future generations.