Cách Viết Một Bài Chuẩn Seo / TOP #10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 # Top View | Ezlearning.edu.vn

Cách Viết Bài Chuẩn Seo

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Chuẩn Seo Qua 5 Bước Đầy Đủ Nhất
 • Bài Viết Chuẩn Seo Là Gì? Cách Viết Bài Chuẩn Seo Chỉ Với 7 Bước
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Bài Chuẩn Seo
 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Chuẩn Seo
 • 35+ Checklist Viết Bài Chuẩn Seo 2022: Hướng Dẫn Cách Viết Chi Tiết
 • Viết bài chuẩn SEO là thân thiện cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng, nó là một kỹ năng. Và giống như bất kỳ kỹ năng khác, nó có thể được cải tiến bằng thực hành.

  Vấn đề viết bài có rất nhiều người nghĩ khác nhau, nhưng đó không phải là một quá trình khó khăn. Có một số bước đơn giản để làm theo để đảm bảo rằng mọi thứ bạn xuất bản trên trang web hoặc blog của bạn đều chuẩn SEO.

  Những thứ như tiêu đề của bài viết, cấu trúc blog, định dạng, tiêu đề và đoạn văn, dễ dàng sửa chữa và đóng vai trò rất quan trọng trong bảng xếp hạng.

  Những gì bạn sẽ đọc trong bài đăng này, đó là 10 bước cho quy trình tôi đưa ra để tối ưu hóa SEO tất cả các bài đăng blog của tôi. Trước khi đi vào chi tiết, cần phải làm rõ hai điều mà rất nhiều người thấy khó hiểu.

  Thứ nhất, một bài đăng chuẩn SEO cũng là một bài đăng thân thiện với người dùng. Nhiều người tin rằng nếu một bài viết trên blog được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm, nó ít thân thiện hơn cho người dùng. Đây là một suy nghĩ sai.

  Ý nghĩa thực sự của SEO là để xuất bản nội dung mà cả công cụ tìm kiếm và người dùng có thể hiểu.

  Nếu cả hai điều kiện này không được đáp ứng, thì bạn có ít cơ hội đạt được thứ hạng cao và độc giả của bạn có nhiều khả năng ‘bỏ qua’ bài viết của bạn.

  Nếu mặt khác, bạn quản lý để đáp ứng cả hai tiêu chuẩn, thì sau đó bài viết của bạn sẽ xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm, người dùng sẽ dành nhiều thời gian hơn để đọc và hấp dẫn với nội dung của bạn (thêm ý kiến, chia sẻ với mạng xã hội hoặc chuyển đổi).

  Thứ hai, một bài đăng được tối ưu hóa SEO không nhất thiết phải có nội dung tuyệt vời. Điều này nghe có vẻ như một tuyên bố mâu thuẫn nhưng không. Hãy để tôi giải thích.

  Chất lượng của nội dung là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi đánh giá một bài viết trên blog nhưng nó không phải là điều duy nhất.

  Một bài đăng tối ưu hóa tốt với nội dung chất lượng tuyệt vời có nhiều cơ hội xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm, trong khi một bài viết được tối ưu hóa tốt với nội dung không tốt như vậy, có rất ít cơ hội đạt được thứ hạng cao trên Google.

  Nói cách khác, bạn không nên mong đợi một bài viết được xếp hạng cao chỉ vì bạn làm theo các bước để làm cho nó thân thiện với SEO.

  Đó là sự kết hợp của nội dung tốt và SEO tốt (bao gồm SEO Off-page), nó sẽ thúc đẩy một bài đăng trên blog lên các trang đầu tiên của Google.

  Tới đây bạn đã hiểu rõ hơn về bài đăng blog được tối ưu hóa và những gì nên làm và không nên làm, hãy xem làm thế nào để đảm bảo (trước khi bạn nhấn nút xuất bản), rằng bài viết của bạn sẽ thân thiện với SEO.

  #1 Hãy suy nghĩ trước khi bạn bắt đầu viết

  Bất kỳ trong trường hợp nào bạn cần dành thời gian để suy nghĩ về những gì cần viết trong bài đăng của bạn, đây là lúc bạn sẽ tiết kiệm được thời gian của những bước sau này.

  Đây là những gì tôi thường làm:

  Vào đầu mỗi tháng, tôi lên lịch trình xuất bản của mình. Trong số các nguồn tham khảo khác, tôi cũng xem xét các ghi chú của tôi và xem lại tất cả các bài viết đã lưu.

  • Mục tiêu của bài đăng là gì (để có thứ hạng cao hơn cho từ khoá, để có thêm nhiều người đăng ký, để quảng bá cho khóa học đào tạo SEO của tôi, v.v …)
  • Bài đăng mới sẽ có lợi ích cho độc giả của tôi như thế nào?

  Trả lời các câu hỏi này trước, giúp bạn dễ dàng thực hiện các bước tiếp theo.

  #2 Tạo cấu trúc của bài viết trên blog

  Bước tiếp theo là ghi lại cấu trúc bài viết trên blog của bạn. Theo tôi cấu trúc có nghĩa là để xác định các phần khác nhau của bài viết.

  Chia một bài viết thành nhiều phần, có thể làm cho văn bản dễ dàng hơn đọc hơn. Nhanh hơn và hiệu quả hơn nếu viết 200 từ cho một phần cụ thể của bài viết, hơn là cố gắng viết các phần lớn hơn.

  GỢI Ý: Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn không có thời gian để hoàn thành bài viết trong một lần ngồi soạn. Một khi bạn đã có sẵn cấu trúc, bạn có thể làm việc trên các phần khác nhau độc lập với nhau mà không cần nhiều thời gian để tạo lại sự tập trung của bạn và sắp xếp các suy nghĩ của bạn cho nó.

  Ví dụ: trước khi viết bài đăng trên blog mà bạn đang đọc, tôi đã tạo cấu trúc trông như sau:

  Phần chính có thể được chia nhỏ thành nhiều phần. Nhìn vào cấu trúc của bài đăng này một lần nữa và di chuyển lên và xuống của trang để xem kết quả cuối cùng.

  Lưu ý một vấn đề chia nhỏ đó là như ở bài này làm thế nào tôi chia phần chính của bài viết (10 Lời khuyên để viết bài chuẩn SEO) vào các phần khác nhau.

  #3 Tạo tiêu đề và URL

  Bước tiếp theo là quyết định về tiêu đề và URL của bài viết.

  Tôi biết rằng có một số bạn thích làm bước này trước và sau đó mới đến tạo cấu trúc bài viết, nhưng tôi nhận thấy sẽ dễ hơn để tìm ra tiêu đề một khi bạn có ý tưởng về bài viết sẽ bao gồm những gì.

  Nếu bạn cảm thấy bạn cần phải có tiêu đề đầu tiên và sau đó mới đến cấu trúc bài viết, thì hãy theo những gì là hiệu quả hơn cho trường hợp của bạn. Đây chỉ là ý kiến cá nhân của tôi và tôi thấy đơn giản hơn khi áp dụng như thế

  Viết một tiêu đề tốt và thú vị, là một bước rất quan trọng cho mục đích SEO và sự thân thiện với người dùng.

  Một tiêu đề được tối ưu hóa là rất quan trọng đối với SEO bởi vì nó cho bộ máy tìm kiếm một gợi ý tổng quan về những gì nội dung trang này thuộc về.

  Tiêu đề tốt nên có các chú ý sau:

  • Có chiều dài ký tự giữa 55-60 để nó được hiển thị hết mà không bị ngắt quãng trong kết quả tìm kiếm.
  • Mô tả chính xác nội dung của bài viết
  • Điều thú vị là làm cho người dùng nhấp vào kết quả của bạn khi được hiển thị trong các trang kết quả tìm kiếm.

  Lấy ví dụ tiêu đề của bài đăng này ” Cách viết bài chuẩn SEO – Hướng dẫn từng bước “.

  Từ khóa mục tiêu của tôi là “viết bài chuẩn SEO” và thay vì chỉ tạo một tiêu đề với từ khoá đó thì tôi đã thêm ‘Cách’ và ‘hướng dẫn từng bước’ để làm rõ cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng những gì họ mong đợi trong nội dung.

  Sử dụng các từ lôi cuốn làm cho tiêu đề trở nên thú vị và dễ được bấm hơn.

  Ví dụ: URL mặc định cho bài viết này là cach-viet-bai-chuan-seo-huong-dan-tung-buoc.html nhưng tôi đã tối ưu hóa nó bằng cách thay đổi nó để nó thành cach-viet-bai-chuan-seo.html

  Có một số nghiên cứu để xác nhận điều này nhưng Google đã lưu ý nhiều lần rằng định dạng url của bạn không phải là một yếu tố xếp hạng lớn.

  Quan trọng: Nếu bạn muốn thay đổi URL của mình sau khi bài viết đã được xuất bản, bạn cần phải thêm chuyển hướng 301để bảo vệ thứ hạng của mình.

  #4 Sử dụng Headings (các thẻ H) đúng

  Một bài đăng blog được tối ưu hóa tốt, tuân thủ các quy tắc này khi đề cập đến tiêu đề:

  Điều quan trọng là chỉ có một thẻ h1 và trong đó đó bao gồm các từ khoá mục tiêu của bạn.

  #5 Giữ đoạn văn ngắn

  Không nên để các đoạn văn lớn trên một trang và nhấn nút xuất bản.

  Có nhiều khả năng phần lớn độc giả của bạn đang sử dụng điện thoại di động để giúp họ dễ dàng đọc nội dung.

  Sử dụng các đoạn nhỏ (2-3 câu dài) và tận dụng các tùy chọn định dạng khác nhau, ví dụ đậm, nghiêng, nhấn mạnh để làm cho văn bản trở nên đỡ nhàm chán.

  #6 Thêm liên kết khi nó có ý nghĩa

  Bất cứ khi nào bạn viết một tác phẩm mới, hãy thử liên kết nó với các bài đăng trên blog đã được xuất bản trên blog của bạn bằng cách thêm liên kết nội bộ (internal link).

  Internal link là rất hiệu quả và là một kỹ thuật SEO dễ thực hiện, có nhiều lợi ích:

  • Nó giúp các công cụ tìm kiếm khám phá các trang mới trên trang web của bạn – khi thu thập dữ liệu trang, con nhện của công cụ tìm kiếm sẽ theo bất kỳ liên kết (không có thuộc tính nofollow) và thêm nó vào chỉ mục của chúng.
  • Đó là một cách khác để cung cấp cho các công cụ tìm kiếm một gợi ý lớn về những gì trang đó thuộc về – ví dụ, khi tôi thêm một liên kết như sau: Tự học SEO, nghĩa là tôi nói với trình thu thập dữ liệu về trang đó là nội dung giúp người đọc dễ dàng tự học SEO
  • Đó là một trong những kỹ thuật bạn có thể sử dụng để giảm tỷ lệ thoát và giữ người dùng trên trang web của bạn thêm thời gian.

  Hãy xem kỹ hơn bài đăng này và thấy rằng tôi đã thêm liên kết đến các bài viết khác.

  Đừng ngại sử dụng từ khoá trong neo văn bản, không có hình phạt nào từ việc làm như vậy.

  Google đang làm việc đó trong blog của họ và Wikipedia cũng vậy (xem ảnh chụp màn hình bên dưới).

  Việc có các từ khóa (và biến thể của từ khóa đó) mục tiêu trong các bài viết của bạn sẽ không gây trở ngại cho bạn, thực tế là bạn nên làm như vậy.

  Nói cách khác, không thêm các từ khoá trong văn bản vì lợi ích của việc làm như vậy, nhưng chỉ làm nó khi đọc tự nhiên.

  Bạn nên thêm từ khoá ở đâu? Tôi nhận được câu hỏi này rất nhiều và câu trả lời là đơn giản:

  • Trong tiêu đề của bài đăng
  • Trong các tiêu đề chính của bài viết của bạn
  • Trong nội dung của bài đăng
  • Trong kết luận

  Các nghiên cứu cho thấy các bài viết dài hơn thực hiện tốt hơn trong tìm kiếm và họ có xu hướng nhận được nhiều lượt thích và đề cập hơn trong mạng xã hội.

  Mặc dù điều này là đúng nhưng điều đó không có nghĩa là bài viết ngắn hơn sẽ không xếp hạng tốt. Điều quan trọng hơn là chất lượng nội dung chứ không phải số lượng.

  Mục tiêu của bạn là làm cho các bài viết của bạn tốt hơn để khi quảng bá chính xác sẽ thu hút sự chú ý của người dùng và có thể các có được liên kết tự nhiên, do đó cuối cùng bài viết đó có thể vượt trội các bài đăng hiện có.

  Khi Google đánh giá thứ hạng của một trang, nó không tính đến số lượng từ, nhưng số lượng các liên kết trỏ đến trang đó là một yếu tố lớn.

  Thúc đẩy một bài viết chuyên sâu bao gồm cả hai mặt của một câu chuyện, với hình ảnh đẹp, tham khảo các nghiên cứu và thông tin hữu ích có nhiều khả năng để có được các liên kết so với một bài viết đó là ngắn và không phải là thú vị.

  Cách tốt nhất để tìm hiểu chiều sâu để tạo các bài viết của bạn là mở Google, tìm kiếm các từ khoá mục tiêu của bạn và kiểm tra kết quả.

  Mở tất cả mười kết quả xuất hiện trong trang đầu tiên và lưu ý số lượng từ và loại nội dung họ cung cấp.

  Mục đích để xuất bản một tác phẩm tốt hơn về mọi mặt (từ dài, định dạng, chất lượng thông tin).

  Nhấn nút xuất bản và sau đó sử dụng tất cả các phương pháp SEO mũ trắng có sẵn để hướng lưu lượng truy cập vào blog của bạn.

  Không mong đợi để có được kết quả ngay lập tức, phải mất thời gian để xếp hạng trong Google vì vậy không chỉ ngồi ở đó chờ đợi một phép lạ xảy ra nhưng bắt đầu làm việc trên các bài viết tiếp theo của bạn.

  #9 Tối ưu hóa meta description

  Ở Ý 3 ở trên, tôi đã đề cập đến việc tối ưu hoá tiêu đề và URL của bài đăng; điều quan trọng không kém là tối ưu hóa meta description của bạn.

  Tìm hiểu cách kiếm tiền trực tuyến bằng cách theo đuổi niềm đam mê của bạn. Chúng tôi giúp bạn với việc kiếm tiền từ trang web và nội dung, để bạn có thể kiếm tiền trong khi làm những gì bạn thích

  #10 Tối ưu hóa hình ảnh và các yếu tố truyền thông khác

  Hình ảnh, đồ thị, bảng thống kê, video, số liệu thống kê và các yếu tố truyền thông khác, làm cho bài đăng blog thú vị hơn để đọc và nâng cao chất lượng nội dung.

  Mặc dù Google đã nói rõ rằng họ chưa thể hiểu được ngữ cảnh của một hình ảnh hoặc video (trong khi thu thập dữ liệu một trang), nhưng nhiều quản trị web không tuân theo các nguyên tắc làm cho hình ảnh của họ tối ưu hóa SEO.

  Tất cả phải làm là sử dụng tên tập tin có ý nghĩa và ALT TEXT thân thiện với người dùng.

  Ví dụ: nếu bạn đăng hình ảnh cho thấy số liệu thống kê về tiếp thị cho năm 2022, đừng đặt tên cho hình ảnh là chúng tôi nhưng đổi tên nó thành một cái gì đó có ý nghĩa hơn, ví dụ: thong-ke-tiep-thi-2018.jpg.

  Điểm cộng: Giữ cho nội dung của bạn được cập nhật

  Rất nhiều người đang hỏi trong các diễn đàn khác nhau, tôi có cập nhật một bài viết ” Cập nhật nội dung mới rất tốt cho SEO ” Và tôi có thể hiểu được lý do.

  Bạn cần có nội dung mới trên blog của mình vì một số lý do.

  • Nó sẽ làm tăng số trang bạn có trong chỉ mục của Google. Điều này làm cho trang web và tên miền của bạn mạnh hơn.
  • Đó là động lực khác cho người dùng quay trở lại blog của bạn.
  • Đó là một ‘cái cớ’ tuyệt vời để liên lạc với người đăng ký theo dõi của bạn.
  • Đó là một trong những cách để giữ nguyên hoặc bỏ qua đối thủ cạnh tranh của bạn.
  • Nó sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng viết của bạn
  • Nó có thể tạo ra nhiều lượt xem hơn và tăng thu nhập AdSense của bạn.

  Kết luận

  Bài học lấy được từ bài viết này là như sau:

  Trước khi bắt đầu một bài đăng mới, hãy dành thời gian để thực hiện nghiên cứu của bạn và ghi rõ trong đầu những gì cần viết và những gì bạn muốn đạt được.

  Làm theo các nguyên tắc được giải thích ở trên để viết các bài viết chuẩn với SEO và nếu bạn có các bài đăng trên blog chưa được tối ưu hoá, hãy dành thời gian để quay lại và thực hiện các thay đổi cần thiết.

  Hãy lên lịch trình xuất bản mà bạn có thể theo dõi và gắn bó với nó trong một thời gian dài.

  Nếu bạn đang bắt đầu làm SEO, đừng quá mất hy vọng của bạn vì kết quả trong những tháng đầu có thể không được tốt như nhưng tiếp tục xuất bản nội dung được tối ưu hóa chất lượng cao và lưu lượng truy cập cuối cùng sẽ tốt lên nhiều

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Bài Chuẩn Seo: 9 Bước Viết Content Đột Phá 2022
 • Cách Viết Nội Dung Chuẩn Seo
 • Cách Viết Báo Cáo Công Việc Chuẩn Đến Từng Chi Tiết Khiến Sếp Hài Lòng
 • Hướng Dẫn Cách Viết Văn Bản Báo Cáo Bạn Cần Biết
 • Cách Viết Mẫu Báo Cáo Công Việc Hàng Tuần, Tháng, Cuối Năm
 • Cách Viết Bài Content Chuẩn Seo

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Viết Bài Content Marketing Chuẩn Seo
 • Cách Viết Bài Content Mẫu Chuẩn Seo Thu Hút Người Đọc
 • Cách Viết Bài Chuẩn Seo 2022 Dễ Lên Top Chỉ Có 6 Bước Mà Thôi
 • 3 Điều Google Dạy Cách Viết Bài Chuẩn Seo, Pr Quảng Cáo
 • Hướng Dẫn Viết Bài Chuẩn Seo
 • Một trong số nhiều cách đó là sử dụng SEO. Tối ưu hóa cho SEO thông qua viết bài chuẩn SEO để có thể dễ dàng đưa bài viết lên top hơn.

  Đó là lý do vì sao các bạn nên đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về cách viết bài chuẩn SEO.

  Viết bài chuẩn SEO? Vì sao?

  Khi các bạn áp dụng các kỹ thuật cơ bản thì bài viết sẽ trở nên chất lượng hơn, có nội dung tốt hơn, giúp Google nhận diện hiệu quả bài viết và mang đến cơ hội được lên top cao trên Google.

  Tất cả đều hướng tới việc tạo ra nội dung chất lượng, đáp ứng được các nhu cầu tìm kiếm của người đọc cũng như đáp ứng cả nội dung mà Google mong muốn.

  Các bạn chỉ cần làm đúng các điều đó thì chắc chắn bạn sẽ thành công với bài content của mình.

  Các cách viết bài chuẩn SEO

  Bước này có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như Spineditor, LSI, Keyword Tool,… Đa số, để dễ dàng thực hiện, bạn có thể dùng ngay Suggest của chính công cụ tìm kiếm Google.

  Phác thảo nội dung của bài viết

  Các bạn đừng nên vội viết bài sau bước phân tích từ khóa mà hãy lập dàn ý, xây dựng hệ thống nền tảng cho bài viết.

  Hãy tưởng tưởng bước này với bước lập dàn ý khi viết văn. Bạn sẽ dựa vào các từ khóa phân tích được và dựa trên 10 gợi ý của Google để xây dựng ý cho bài viết.

  Bài viết có thể khai triển thành nhiều ý nhưng phải chắc chắn rằng tất cả đều đang phục vụ cho việc mô tả, làm rõ cho từ khóa chính.

  Phương pháp tối ưu nội dung chuẩn SEO giúp bài viết Content nhanh lên top

  • Đảm bảo các quy tắc từ khóa (keyword)
  • Phải biết tầm quan trọng khi viết tiêu đề của bài content chuẩn SEO
  • Các lưu ý cho thẻ description?
  • Phương pháp tạo điểm nhấn cho nội dung bài viết chuẩn SEO

  Các câu hỏi thường gặp

  Seoquake là gì?

  Seoquake là một công cụ, một addon giúp đỡ phân tích SEO.

  SEO Vietnam là gì?

  SEO Việt Nam là thuật ngữ cho việc tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm có vị trí tại Việt Nam.

  Đối với Google đó là chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Bài Pr Giới Thiệu Sản Phẩm Chuẩn Seo Hiệu Quả Nhất
 • Bỏ Túi Ngay Cách Viết Bài Chuẩn Seo Mới Nhất 2022
 • Cách Viết Bài Chuẩn Seo Website 2022 Đỉnh Cao
 • Cách Viết Bài Chuẩn Seo 2022
 • Cách Viết Bài Chuẩn Seo Hiệu Quả 2022
 • Cách Viết Bài Chuẩn Seo WordPress

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Chuẩn Seo 2022? Không Khó Để Lên Top
 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Chuẩn Seo 2022 “thứ Hạng” Cao Trên Google
 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Chuẩn Seo Năm 2022
 • Cấu Trúc Bài Viết Chuẩn Seo 2022 Có Gì Mới (Không Xem Phí Cả Cuộc Đời)
 • Cách Viết Bài Chuẩn Seo 2022
 • Một trong những cách tốt nhất để gia tăng về lưu lượng truy cập cho các bài đăng của doanh nghiệp là làm cho chúng trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm. Về lâu dài, chỉ có các công cụ tìm kiếm mới có thể giúp bạn nhận lưu lượng truy cập từ những bài đăng cũ. Do đó, việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cực kì quan trọng trong việc đem đến doanh thu cho các doanh nghiệp, hoặc là đem đến độ nhận diện cho thương hiệu.

  Việc để làm SEO ở đây có ý nghĩa là gì ngày nay?

  Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) chính là quá trình ảnh hưởng đến khả năng hiển thị trực tuyến của các trang web trên nhiều công cụ tìm kiếm như Google, Bing… Kết quả tìm kiếm này thường tự nhiên, không phải mất phí và cũng thường có xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

  Chất lượng về lưu lượng truy cập: Bạn cũng có thể thu hút tất cả khách truy cập trên thế giới, nhưng nếu họ đến trang web của bạn bởi vì Google bảo họ rằng bạn bán dòng sản phẩm về máy tính Apple nhưng thực chất bạn là người nông dân trồng táo.

  Thì lượng truy cập đó sẽ không được chất lượng. Thay vào đó, bạn cũng cần thu hút khách truy cập thực sự quan tâm đến với các sản phẩm mà bạn cung cấp.

  Số lượng lưu lượng về truy cập: Khi bạn có đúng người nhấp vào trang web từ những trang kết quả tìm kiếm, lưu lượng truy cập vào trang web của bạn sẽ được tốt hơn.

  Do đó, để nói một cách dễ hiểu, tối ưu hóa về công cụ tìm kiếm (SEO) giúp cho bạn tăng số lượng và chất lượng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn thông qua kết quả công cụ tìm kiếm tự nhiên.

  Cách viết bài chuẩn Seo trên WordPress hiện nay

  WordPress hiện là công cụ website free hỗ trợ tạo blog cá nhân cho phép bạn đăng bài hoặc đăng bán sản phẩm dựa trên những theme tùy chọn sẵn có. Đây cũng là công cụ được rất nhiều người tin dùng vì tính dễ sử dụng và với nhiều tính năng hữu ích.

  Tiêu đề về bài đăng và thẻ mô tả (Post Title and Meta Title)

  Trước tiên, bạn cũng cần phải hiểu sự khác biệt giữa tiêu đề bài đăng và thẻ mô tả. Tiêu đề bài đăng là cách mà người đọc thấy tiêu đề của bài viết trên trang web của bạn. Thẻ mô tả là cách để công cụ tìm kiếm hiển thị bài đăng của bạn trong kết quả tìm kiếm.

  Điều quan trọng khi viết bài về chuẩn SEO chính là từ khóa của bạn phải nằm trong thẻ mô tả. Và theo như các nhà viết SEO chuyên nghiệp, hãy cố gắng giữ cho tiêu đề bài đăng của bạn dưới 66 ký tự. Bạn cũng không nên đặt trùng các thẻ tiêu đề cho các bài viết trên website của mình, nếu như bạn có thể tạo ra từ khóa không trùng với các trang khác, thì khả năng thành công của bạn cũng sẽ cao hơn.

  Tất cả các plugin SEO phổ biến nhất cho phép bạn thêm các mô tả vào bài đăng trên wordpss của mình. Những mô tả này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xếp hạng công cụ tìm kiếm.

  Đa dạng anchor text liên kết, không nên chèn quá nhiều các liên kết trên cùng một anchor text. Mỗi anchor text đặt interlink tốt nhất là ở mỗi thông tin khác nhau, không nên xây dựng anchor trùng nhau trong cùng một nội dung của bài viết.

  Danh sách những yếu tố cần kiểm tra cuối cùng để cho viết bài CHUẨN SEO

  • Tiêu đề về bài đăng cho độc giả & tiêu đề meta cho công cụ tìm kiếm ( từ khóa trong tiêu đề).
  • Meta description cho các bài viết( sử dụng các từ khóa mục tiêu của bạn một lần).
  • Văn bản thay thế về hình ảnh ( sử dụng từ khóa).
  • Đường dẫn của bài viết ( loại bỏ các stop word khỏi các permalink).
  • Sử dụng về các thẻ tiêu đề phù hợp (từ khoá trong H1, H2, H3 tags).

  Kết luận về bài viết khi viết chuẩn SEO WordPress

  Hãy dành thêm về thời gian để làm điều đó ngay vì việc phát hành nội dung cung cấp giá trị thấp chỉ làm khiến cho trang web của bạn bị tụt hạng trong thời gian dài.

  Những câu hỏi thường gặp:

  SEO Google Plus là gì?

  Google Plus là một mạng xã hội mở của Google tạo ra nhằm để cạnh tranh với Facebook với điểm mạnh là cho ra đời nút G+ và cho tạo ra các trang doanh nghiệp theo từng thương hiệu. và kết nối với kết quả trên Google Map.

  Về SEO white hat (SEO mũ trắng) là gì?

  Một khái niệm nói về việc websie sử dụng với các công việc tối ưu hóa luôn theo các yêu cầu và tiêu chuẩn của bộ máy công cụ tìm kiếm đã được thông báo.

  Cấu hình SEO là gì?

  Cấu hình SEO hay còn có cách gọi khác chính là cấu trúc SEO. Một khái niệm về việc tối ưu hóa các việc onpage cơ bản cho đến nâng cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chỉnh Bài Viết Chuẩn Seo Trong Yoast Seo Của WordPress
 • Cách Viết Bài Content Chuẩn Seo Trong Website WordPress
 • Hướng Dẫn Viết Bài Chuẩn Seo Với Plugin Yoast Seo
 • Làm Thế Nào Để Viết Bài Chuẩn Seo Hoàn Hảo Trong WordPress ?
 • Hướng Dẫn Đăng Bài Viết Chuẩn Seo Trong WordPress
 • Bài Viết Chuẩn Seo Là Gì? Cách Lên Outline Nội Dung Viết Bài Viết Chuẩn Seo

  --- Bài mới hơn ---

 • Khám Phá: 5 Bước Đơn Giản Để Viết Bài Chuẩn Seo
 • Viết Content Chuẩn Seo Cho Người Mới Bắt Đầu Từ A
 • Hiểu Đúng Cách Viết Bài Chuẩn Seo Và 30+ Checklist Content
 • Kỹ Thuật Viết Bài Chuẩn Seo Giúp Lên Top Nhanh & Bền Vững (Cập Nhật 2022)
 • Hướng Dẫn Viết Bài Chuẩn Seo Giúp Website Lọt Top Google
 • Trong quá trình làm seo writing, bạn chắc đã nghe nhiều các câu hỏi như:

  • Bài viết chuẩn SEO là gì?
  • Bài viết chuẩn SEO bao nhiêu từ?
  • Viết bài chuẩn SEO như thế nào?
  • Như thế nào là bài viết chuẩn SEO?
  • Tại sao phải viết bài chuẩn SEO?
  • Ví dụ mẫu về bài viết chuẩn SEO

  Đây chỉ là một vài trong số hàng trăm câu hỏi mà bạn sẽ đau đầu nghĩ đến khi phát triển nội dung cho website.

  Những kiến thức cần chuẩn bị trước khi viết bài chuẩn SEO

  Muốn viết bài chuẩn SEO thì trước hết bạn phải hiểu “” trước đã. Tôi đã viết một bài khá chi tiết về khái niệm SEO, bạn có thể tìm hiểu qua đường link sau:

  https://vietmoz.net/kien-thuc-seo/kien-thuc-co-ban/seo-la-gi-21/

  Còn ở đây mình sẽ chỉ định nghĩa ngắn gọn về SEO tại bài viết này:

  SEO viết tắt của Search Engine Optimization là quá trình tối ưu hóa website nhằm nâng cao thứ hạng từ khóa của website trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing,…, từ đó gia tăng số lượng cũng như chất lượng traffic truy cập vào website.

  Bản chất của SEO là sử dụng các kỹ thuật tối ưu hóa website dựa trên các tiêu chí mà công cụ tìm kiếm đưa ra. Do đó, chuẩn SEO có thể được hiểu là hình thức tối ưu giúp website hay bài viết trở nên thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm (đặc biệt là Google).

  Muốn làm được vậy, chúng ta cần có nền tảng cơ bản, nhất là SEO nội dung. Khác với content thông thường, content chuẩn SEO đòi hỏi trong bài viết không chỉ hướng đến người đọc mà còn phải đáp ứng những tiêu chí SEO để thân thiện với bộ máy tìm kiếm và dễ dàng lên top hơn.

  Nhìn chung, chuẩn SEO là yếu tố nên được ưu tiên hàng đầu nếu bạn muốn tăng khả năng tiếp cận đối với khách hàng mục tiêu của mình.

  Một bài viết chuẩn SEO là dạng bài viết được chú trọng tối ưu nội dung phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng và được áp dụng nhiều kỹ thuật SEO để thúc đẩy thứ hạng của bài viết trên các công cụ tìm kiếm

  Đồng thời một lợi thế mà bài viết chuẩn SEO đem lại đó là nó còn có thể giúp thu hút được lượng lớn lưu lượng truy cập từ bộ máy công cụ tìm kiếm.

  Một bài viết được xét là chuẩn SEO chỉ khi các giá trị mà bài viết đó mạng lại được người dùng đánh giá cao, chứ không phải chỉ cần tối ưu SEO là được.

  Lợi ích khi content chuẩn SEO

   Bài viết được tối ưu chuẩn SEO và chứa từ khóa mục tiêu sẽ chất lượng hơn, giúp Google dễ hiểu về nội dung và đánh giá xếp hạng cao hơn.
   Tạo sự liên kết chặt chẽ giữa nội dung trên web và từ khóa, Google sẽ đánh giá điểm chất lượng cao hơn.
   Tăng độ nhận diện thương hiệu, tạo độ tin cậy cho người dùng

  Nguyên tắc của một bài viết bài chuẩn SEO

  • Đối với phía người viết: Cần hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ mà website đang cung cấp, điều này sẽ giúp người viết dễ dàng hơn trong việc xây dựng được một outline content đầy đủ, chính xác và mang tính chuyên gia nhất đến với người dùng. Bên cạnh đó, việc này cũng giúp người viết dễ dàng quản lý, liên kết các nội dung đang có trên website một cách khoa học và hiệu quả hơn, các từ CTA cần được đặt ở những vị trí thích hợp nhằm gia tăng trải nghiệm người dùng và mang lại những lợi ích nhất định cho website.
  • Góc nhìn bạn đọc, người dùng: Khi người dùng được đọc các bài viết được biên soạn từ các “chuyên gia” bao giờ cũng sẽ cảm thấy chuyên nghiệp, đáng tin cậy và thích thú hơn khi đọc và giúp họ nhanh chóng tìm được các thông tin cần thiết.
  • Đối với website: Nội dung đáp ứng được đúng insight người dùng tìm kiếm chắc chắn sẽ là một lợi thế đối với website.

   • Cơ hội hiển thị cho bài viết trên trang kết quả tìm kiếm tăng cao.Từ đó giúp website gia tăng được lượt traffic.
   • Giữ chân người dùng lâu hơn trên trang.
   • Tạo ra chuyển đổi, dẫn đến hành vi mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của trang web nếu CTA được đặt ở những vị trí hợp lý.

  Thử đặt mình vào vị trí của người dùng khi search bất kỳ một sản phẩm dịch vụ nào đó, chắc chắn không ít lần bạn gặp phải các bài viết được viết rất dài nhưng nội dung lại không đáp ứng được nhu cầu của bạn.

  Cảm xúc của bạn khi đó sẽ bực tức, thất vọng, khó chịu vì tìm mãi không ra được thông tin mà mình cần,đúng chứ?

  Chính vì vậy, ngay từ trước khi bạn triển khai nội dung. hãy chắc rằng bạn hay người viết phải hiểu rõ được sản phẩm/dịch vụ của mình sẽ đáp ứng được những nhu cầu nào từ phía người dùng. Trong SEO thuật ngữ này được gọi là Search Intent, bạn có thể tìm hiểu thêm về thuật ngữ này qua đường link sau:

  2. Cung cấp các nội dung hữu ích, không copy

  Một trong những quy tắc quan trọng nhất khi viết bài chuẩn SEO là nội dung hữu ích với người dùng và không copy.

  Tất cả các nội dung có trên website cần phải đáp ứng được đúng ý định tìm kiếm (search intent) của người dùng.

  Với các bài viết có cấu trúc rõ ràng, ngôn từ mang tính chuyên gia khi xây dựng trên website, điều đó thực sự rất tuyệt vời. Việc này giúp website của bạn chứa các nội dung độc đạo mà không phải website nào cũng dễ dàng có được. Tạo sự khác biệt và nổi bật cho trang web, giúp tăng cơ hội xếp hàng cao hơn trên Google tìm kiếm.

  Và tất nhiên với những nội dung đã được đánh giá là độc đáo và có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm thì chắc chắn chúng không thể nào là những nội dung “BỊ COPY” từ các nguồn khác về. Những bài viết này là độc nhất và được Google cũng như người dùng đánh giá cao, giúp cho website tránh được các hình phạt từ thuật toán của Google dành cho các trang web chứa nội dung trùng lặp.

  3. Cấu trúc của bài viết chuẩn SEO phải rõ ràng được liên kết chặt chẽ với nhau

  Bất kỳ một bài viết nào nếu chỉ có nội dung tốt, nhưng kém về trải nghiệm đọc của người dùng thì cũng không được đánh giá là một bài viết chuẩn SEO.

  “Trải nghiệm đọc” mà tôi muốn nói ở đây không phải là về vấn đề trải nghiệm người dùng trên website của bạn, mà ý nói đến là cấu trúc của bài viết. Nội dung có hay nhưng không được nên cấu trúc, phân tách rõ ràng, mạch lạc gây khó khăn đến trải nghiệm đọc của người dùng.

  1. Nghiên cứu search intent của mỗi từ khóa trả lời cho các câu hỏi: What – Who – Where – Why – Which – When – How – Can – Are – Will,
  2. Nhóm các keyword có cùng search intent vào một nhóm.
  3. Nghiên cứu đối thủ: Lấy 10 đối thủ đầu tiên trên kết quả tim kiếm.
  4. Tổng hợp các ý chính từ nội dung của đối thủ.
  5. Xác định cấu trúc nội dung bài viết.
  6. Viết bài.

  Bố cục của một bài viết chuẩn SEO cần được phân tách rõ ràng bằng các thẻ Heading. Heading 1 là tiêu đề và mỗi một bài viết chỉ được có một thẻ H1, các heading 2 là các đầu mục nội dung lớn liên kết chặt chẽ với nhau nhằm khái quát nội dung của bài viết và phục vụ thông tin từ khóa. Các thẻ H3, H4 sẽ là những nội dung con phục vụ cho nội dung của từng H2.

  Quy trình viết bài chuẩn SEO

  Để một bài viết được coi là chuẩn SEO, bạn sẽ cần phải lên được một bộ khung sơ lược các ý tưởng cho bài viết hay còn gọi là lên outline cho bài viết, điều này sẽ giúp bạn không bỏ sót mục nào quan trọng.

  Chính vì vậy, việc lên được một bộ outline chuẩn, không chỉ giúp bạn quản ký được các nội dung mà mình viết, mà lại còn giúp đội content dễ dàng triển khai được các ý tưởng viết bài đúng với ý định người dùng.

  Hướng dẫn lên outline nội dung viết bài chuẩn SEO áp dụng chung cho mọi lĩnh vực

  Sau khi đã có được một outline hoàn chỉnh thì bạn hoặc đội content đã có thẻ bắt tay vào viết bài ngay được rồi.

  Trong bước lên outline nội dung trên, tôi cần lưu ý bạn về 2 bước mà bạn cần thực hiện một cách Những bước quan trọng khi lên outline viết bài chuẩn SEO mà bạn nên làm thật cẩn thận.

  Đầu tiên là vấn đề xác định từ khóa và ý định người dùng:

  Lý do là bởi trên mỗi một page trên website sẽ chỉ có duy nhất 1 từ khóa chính đại diện cho nhu ý định tìm kiếm chi tiết của khách hàng, ví dụ như kiến thức SEO, thủ thuật SEO, tin tức SEO,…

  Dựa phần dàn ý bài viết mà đã xây dựng từ trước bạn đã hoàn toàn có thể xác định được các từ khóa chính và các từ khóa phụ cần SEO cho từng page rồi đó.

  1. Hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp.
  2. Nghiên cứu kỹ chiến lược content của các đối thủ.
  3. Bài viết phải đem lại giá trị cho người đọc, không copy.
  4. Cấu trúc của bài viết phải rõ ràng, được trình bày khoa học.
  5. Cấu trúc bài “theo cách riêng”
  6. Title và description phải chứa từ khóa chính.
  7. Thêm các từ khóa phụ/phổ biến vào trong tiêu đề, mô tả như là giá rẻ nhất, chính hãng,…
  8. Đặt Url ngắn và chứa từ khóa cần SEO.
  9. H1 là tiêu đề chính và các thẻ H2, H3 là các tiêu đề phụ.
  10. Thẻ H2, H3 chứa từ khóa (nếu thấy hợp lý thì đặt vào)
  11. Tạo ấn tượng ngay từ đầu bằng nội dung hoặc hình ảnh (Thumbnail).
  12. Tối ưu hình ảnh (URL, title, alt, caption, text).
  13. Từ khóa nằm trong đoạn Sapo và kết luận.
  14. Tối ưu mật độ keyword chính và Anchor text trong bài.
  15. Sử dụng tính năng bôi đậm, in nghiêng, gạch chân để nhấn mạnh vào đoạn nội dung chứa từ khóa.
  16. Sử dụng định dạng để đánh số 1, 2, 3 hoặc các gạch/chấm đầu dòng.
  17. CTA cho bài viết bán hàng được đặt ở các vị trí thích hợp.

  Thứ 2 là khả năng tổng hợp nội dung:

  1. Sử dụng hình ảnh/video trong bài viết (tối thiểu 2 ảnh 1 bài).
  2. Sử dụng External Link.
  3. Sử dụng Internal Link.
  4. Đa dạng Anchor text khi đặt External Link và Internal Link.
  5. Tạo Internal Link đến các bài cũ và mới.
  6. Submit trang web trên Google Search Console.
  7. Đi Backlink cho bài viết.
  8. Không dính Canonicalization.
  9. Check lại ảnh thumbnail khi share lên social.
  10. Kiểm tra lỗi chính tả.
  11. Nội dung dài sẽ có khả năng được xếp hạng cao hơn trên SERP.
  12. Giảm tỉ lệ Bouncer Rate (tùy lĩnh vực)
  13. Quảng bá nội dung bằng: social, Adwords, Forum, Email marketing.
  14. Tối ưu tốc độ tải trang trên mobile.
  15. Liên tục theo dõi các chỉ số trên Google Analytics và đưa ra chiến lược xử lý.
  16. Triển khai một số phương pháp nâng cao tăng tỉ lệ tương tác và giữ chân khách hàng.
  17. Audit content định kỳ.

  Thú thật để có thể viết được một bài viết chuẩn SEO với nội dung độc nhất là một chuyện rất khó, kể cả khi bạn có thuê ngoài cũng chưa chắc đó đã là nội dung độc nhất được. Để mà nói thì cho đến hiện tại ở các ngành nghề thì hầu như nội dung đã có sẵn ở các website khác rồi.

  Đặc biệt là với các lĩnh vực bạn mới bước chân vào thì sẽ rất khó lòng mà có thể viết được một bài thật chất lượng, lúc này bạn nên tham khảo qua những nội dung mà đối thủ hơn mình, biến tấu lại và thêm vào bài của mình. Điều này vừa giúp tăng giá trị nội dung của bạn đồng thời tránh được các hình phạt của Google do lỗi trùng lặp nội dung.

  40 checklist tối ưu bài viết chuẩn SEO 2022

  Trước khi viết:

  Sau khi viết xong:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tạo 1 Shop Chuẩn Seo Trên Shopee Đơn Giản
 • Cách Seo Shopee Để Tăng Lượng Truy Cập Và Đơn Hàng
 • Công Thức Đặt Tên Sản Phẩm Chuẩn Seo Shopee
 • Viết Bài Chuẩn Seo Giá Rẻ
 • Hướng Dẫn Viết Bài Chuẩn Seo Và Bán Hàng Tốt Từ A
 • Cách Viết Bài Chuẩn Seo 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Bài Chuẩn Seo Website 2022 Đỉnh Cao
 • Bỏ Túi Ngay Cách Viết Bài Chuẩn Seo Mới Nhất 2022
 • Cách Viết Bài Pr Giới Thiệu Sản Phẩm Chuẩn Seo Hiệu Quả Nhất
 • Cách Viết Bài Content Chuẩn Seo
 • Hướng Dẫn Viết Bài Content Marketing Chuẩn Seo
  1. Những yếu tố cần thiết của bài viết chuẩn seo 2022

  + Nội dung: Dù là cách viết 1 bài chuẩn SEO 2022 hay là những năm sau đi nữa thì nội dung vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nó quyết định đến 80% SEO thành công. Khi viết bài, bạn cần xây dựng được nội dung có ích, thú vị, mới mẻ, chia sẻ được và tạo tương tác tích cực. Google sẽ đánh giá nội dung của bài viết thông qua thuật toán Google Panda, vì thế bạn không nên xem nhẹ điều này.

  + Số lượng backlink: Đây là yếu tố quan trọng thứ hai sau nội dung. Nhiều thì google “sờ gáy” (thông qua một thuật toán chống spam là Google Penguin). Ít thì bài viết cuat bạn không thể vượt qua đối thủ. Số lượng backlink sẽ tùy thuộc vào những từ khóa chọn SEO và website liên kết.

  + Thời gian Time on site : Đây là một yếu tố quyết định về hiệu quả bài viết, liệu rằng bạn có chốt được khách hàng hay không. Thời gian ở đây là thời gian trung bình mà người dùng ở lại website trên một phiên truy cập website. Nếu Time on site càng cao thì chắc chắn thứ hạng càng cao.

  + Mật độ từ khóa: tức là số lần mà từ khóa được chọn xuất hiện trên website. Theo như khuyến cáo của google thì tỉ lệ từ khóa nên thấp hơn 3-5%.

  + Tối ưu bài viết: Bài viết của bạn cần được tối ưu theo chuẩn SEO với các thẻ như Title Tag, Meta Description Tags, URL, , Internal Links, Heading Tags, Image.

  Bước 2: Chọn thể loại bài viết seo

  Sau khi đã chọn được từ khóa SEO, bạn cần xác định được thể loại bài viết mà bạn sẽ triển khai. Đối với những từ khóa chính, bạn sẽ viết bài SEO chuyên mục hoặc là bài sản phẩm, dịch vụ. Còn đối với các từ khóa phụ, thì bạn sẽ viết các bài tin tức hoặc các bài viết mang tính bổ sung nhằm hỗ trợ SEO cho từ khóa chính.

  Bước 6: Đảm bảo Onpage đầy đủ

  Các yếu tố Onpage cần thiết luôn phải được tối ưu từ bước lên ý chính cho đến khi triển khai toàn bộ bài viết.

  – Bài viết hấp dẫn, mới mẻ, mang thông tin có giá trị hữu ích đối với người đọc.

  – Cung cấp được thông tin hữu ích ngay từ phần đầu bài viết làm cho độc giả muốn tiếp tục đọc nó.

  – Hãy chắc chắn bài viết chuẩn seo của bạn đúng về mặt ngữ pháp và không bị lỗi chính tả.

  – Cần có một tiêu đề hấp dẫn, cụ thể cho bài viết.

  – Chia bài viết chuẩn SEO thành các đoạn ngắn với các tiêu đề phụ.

  – Sử dụng những từ khóa và cụm từ có tính quan trọng nhất trong bài viết SEO ngay đoạn đầu tiên.

  – Không quá lạm dụng từ khóa hoặc cụm từ khóa mà nên lồng ghép chúng một cách tự nhiên trong bài viết.

  – Những đoạn nội dung quan trọng ở bài viết có đặt từ khóa, cụm từ khóa thì nên in đậm hoặc in nghiêng.

  – Từ khóa cũng cần được đặt trong câu cuối cùng để nhấn mạnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Bài Chuẩn Seo Hiệu Quả 2022
 • 4 Cách Viết Bài Chuẩn Seo 2022 Để Đạt Thứ Hạng Cao Trên Google Search
 • Cách Viết Bài Chuẩn Seo, Lên Top Google Dễ Hay Khó?
 • Cách Viết Bài Chuẩn Seo Thân Thiện Cho Google
 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Chuẩn Seo Google
 • Bài Viết Chuẩn Seo Là Gì? Hướng Dẫn Cách Viết Bài Chuẩn Seo 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Bài Chuẩn Seo: 9 Bước Viết Content Đột Phá
 • 6 Bước Viết Bài Chuẩn Seo Và Những Lưu Ý Khi Chọn Từ Khóa Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Viết Bài Chuẩn Seo Dành Cho Newbie Bí Kíp Lên Top
 • (Thực Tế) 10 Cách Viết Bài Chuẩn Seo Toàn Tập Từ A
 • Các Mẫu Biên Bản Cuộc Họp Chuẩn Nhất 2022
 • Đó chính xác là những gì tôi sẽ đề cập trong chương này. Hãy đi sâu nội dung quan trọng nào!

  Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

  Bước đầu tiên trong hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO đó chính là nghiên cứu từ khóa SEO.

   Không nên nhắm vô từ khóa ngắn để SEO. Hiện tại phần lớn người dùng thường tìm kiếm những từ khóa cụ thể về nhu cầu của họ trên Internet. (Ví dụ: địa điểm bán điện thoại Iphone uy tín, đi phượt bằng xe máy chuẩn bị gì,…)

  Mục đích:

  • Nghiên cứu cụ thể nhu cầu tìm kiếm của người dùng để cung cấp thứ họ cần.
  • Từ khóa dài ít cạnh tranh, dễ SEO Web hơn so với từ khóa ngắn.

  Cụ thể cách làm như thế nào tôi cũng đã có bài viết, “Tối ưu Content: 6 Bước Rank Top Hàng Trăm Keywords Chỉ Với 1 Bài Viết”, bạn có thể tham khảo.

  Trước khi viết bài chuẩn SEO, bạn cần phải nghiên cứu từ khóa bằng cách sử dụng công cụ Ahrefs và Google Search Box.

  Bộ tài liệu hướng dẫn cách sử dụng Ahrefs từ A-Z: Phân tích đối thủ và chọn từ khóa cạnh tranh nhất. Tải về ngay!

  #1: Sử dụng công cụ Ahrefs

  Đơn giản chỉ với 3 bước nhỏ bạn có thể làm được:

  Bước 1: Gõ từ khóa về lĩnh vực bạn muốn xếp hạng lên trên Google (VD: “Backlink là gì”)

  Bước 2: Copy URL của 3 vị trí đầu và bỏ vào trong Ahrefs

  Bước 3: Nhấn “Organic Keywords” để xem từ khóa của từng URL này

  Lúc này Ahrefs sẽ hiển thị các từ khóa của mỗi bài viết hiện tại đang đứng TOP trên Google.

  Từ đó Google sẽ xếp hạng bạn lên những từ khóa này.

  Nghiên cứu hàng loạt từ khóa chỉ trong 5 phút sẽ được bật mí tại Khóa học SEO Fundamental. Thông tin chi tiết khóa học tại: https://gtvseo.com/seo-fundamental/

  #2: Google Search Box – Khung tìm kiếm của Google

  Ví dụ: Gõ từ khóa bạn muốn nhắm đến “cách viết bài chuẩn SEO”. Sau đó bạn kéo xuống cuối trang hiển thị kết quả tìm kiếm của Google. Đó là những Keywords Google gợi ý cho bạn.

  Bước 2: Xây dựng bố cục bài viết chuẩn SEO

  Nhìn chung, tiêu đề bài viết chuẩn SEO thường dưới 70 ký tự, chứa từ khóa chính. Từ khóa nên nằm về phía bên trái tiêu đề.

  Bạn cũng nên chú ý độ dài từ khóa vì nếu viết quá ngắn sẽ không hấp dẫn và diễn tả đủ ý, nhưng nếu quá dài thì sẽ không thể hiển thị đầy đủ trên kết quả tìm kiếm.

  Độ dài tiêu đề bài viết chính xác là bao nhiêu vẫn còn gây tranh cãi. Vì thực chất Google tính theo độ rộng tối đa là 600 Pixel. Nên an toàn nhất là đặt tiêu đề dao động từ 60-65 ký tự.

  Tip hay #1:

  Ví dụ, bạn muốn kiểm tra tiêu đề “Chi tiết 7 bước đơn giản viết bài chuẩn SEO thu hút trong 2022” đã có ai đặt chưa, hãy search Google:

  Allintitle: Chi tiết 7 bước đơn giản viết bài chuẩn SEO thu hút trong 2022

  Nếu xuất hiện kết quả như hình bên dưới, chứng tỏ tiêu đề này Unique.

  Tip hay #2:

  Viết một tiêu đề thu hút bằng cách chèn một số từ ngữ cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực vô trong tiêu đề.

  Ví dụ như tôi có một bài viết về thủ thuật SEO, ban đầu của tiêu đề sẽ là “75 thủ thuật SEO hiệu quả trong 2022”

  Tiêu đề này cũng tốt thôi. Nhưng bây giờ hãy nhìn cách tôi thêm những từ ngữ mô tả cảm xúc vô hơn.

  • 75 thủ thuật SEO hiệu quả kinh ngạc trong 2022
  • Bí kíp: 75 tuyệt chiêu SEO hiệu quả xuất sắc trong 2022
  • Kinh ngạc: 75 thủ thuật SEO đột phá trong 2022

  Chỉ cần thêm một chút “gia vị” – Từ ngữ thể hiện cảm xúc cũng có thể khiến tiêu đề bài viết của bạn thu hút, độc đáo, thú vị hơn.

  Mở bài

  Sau tiêu đề thì mở bài là phần quan trọng quyết định người dùng có ở lại để tiếp tục đọc bài viết hay không.

  Vì vậy ngay từ đoạn đầu tiên (thường dưới 155 từ), bạn cần thể hiện nội dung chính của bài viết và đi thẳng vào vấn đề người dùng quan tâm, cũng như hứa hẹn đưa ra giải pháp giải quyết khó khăn hiện tại của họ.

  Một cách mở bài đơn giản nhưng vô cùng thu hút người đọc là mở đầu bằng câu hỏi và để phần thân bài trả lời cho câu hỏi đó.

  Ngoài ra bạn có thể đưa ra lý do vì sao bài viết lại quan trọng, xứng đáng dành thời gian đọc và nêu đúng vấn đề của người dùng.

  Thân bài

  Như đã đề cập, phần thân bài nên là câu trả lời giải đáp truy vấn của người dùng. Và phải thể hiện được những gì bạn chia sẻ thực sự có ích đối với họ.

  • Tiêu đề ý 1… (Heading 2 số 1 = từ khóa chính)
  • Tiêu đề ý 2… (Heading 2 số 2 = từ khóa phụ)
  • Một số lưu ý khác cho thân bài:

  Bài viết cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, có chiều sâu nhưng không lan man, lạc đề.

  Xen kẽ nội dung chữ viết thông thường là hình ảnh, Video, Infographic, CTA,… để giúp Content của bạn hấp dẫn hơn, nhất là những trang ẩm thực, nội thất, quần áo.

  Ngắt nhỏ mỗi đoạn từ 2-3 câu để người đọc dễ theo dõi và không thấy quá dài mà gây chán ngán.

  Phân bố từ khóa đều, tự nhiên xuyên suốt bài viết với mật độ từ 1-3%. Ví dụ bài viết 500 từ thì nên chứa 5 từ khóa, rải rác ở mở bài, H1, H2, body text và kết bài.

  Chèn Internal Link vào đúng ngữ cảnh với Anchor Text phù hợp.

  Kết bài

  Phần kết bài viết chuẩn SEO thường có vai trò tóm tắt nội dung và nhấn mạnh tầm quan trọng của bài viết, có độ dài từ 80 – 150 từ.

  Đây cũng là cơ hội tốt để bạn nhắc lại thương hiệu mình nhằm kêu gọi khách hàng hành động. Đừng quên chèn từ khóa lần cuối và trích dẫn nguồn nếu có.

  Bước 3: 5 Bước tối ưu bài viết chuẩn SEO

  Tối ưu URL/Slug

  Slug là một phần của URL và phải là duy nhất trong toàn Website của bạn. Để tối ưu SEO, Slug nên được đặt rõ ràng cho cả Google lẫn người đọc.

  • URL nên chứa từ khóa chính (có lượng search cao nhất)
  • Càng ngắn càng tốt (nhưng phải giữ đúng nghĩa, dễ đọc, dễ nhớ)
  • Áp dụng 301 Redirect URL cũ sang URL mới nếu muốn thay đổi URL.

  Tối ưu H1

  • Tiêu đề và H1 của bài viết không nên trùng nhau.
  • H1 chứa tối đa 70 ký tự.
  • H1 nên chứa Keyword có lượng Search cao thứ 2
  • Cũng như tiêu đề, từ khóa nên nằm đầu dòng H1. VD: “Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO (2021)”.
  • Tương tự tiêu đề, H1 nên dùng số lượng (ưu tiên số lẻ) và tính từ “mạnh”.
  • Mỗi bài viết nên có 1 H1 duy nhất.

  Tối ưu Subheading (H2, H3, H4 …)

  • Khi viết bài SEO, nên dùng Subheading để làm rõ nghĩa và bố cục cho bài viết.
  • Các thẻ H2 hỗ trợ làm rõ nghĩa (Support) cho H1, H3 Support cho H2, H4 Support cho H3 …
  • Nên in đậm các Subheading và chèn LSI keywords vào các Subheading.
  • Một Subheading nhỏ không chứa quá 300 chữ.
  • Nếu đã dùng đến H2 thì phải có từ 2 H2 trở lên, tương tự với H3, H4 để đảm bảo tính logic.
  • Thẻ Meta Description tối đa 120 ký tự để phù hợp với giao diện Desktop và tối ưu trên cả thiết bị di động.
  • Gợi lên cảm xúc và đưa ra giải pháp giải quyết “nỗi đau” người dùng đang gặp phải.

  Tối ưu hình ảnh

  Hình ảnh đang là xu hướng tìm kiếm của người dùng ở hiện tại, cả trong tương lai và được Google ưa chuộng. Tối ưu hình ảnh hiệu quả sẽ mang về một lượng Traffic đáng kể cho Website của bạn.

  • Nên chọn đuôi hình ảnh là .jpg và dùng Keyword không dấu đặt tên cho hình ảnh khi upload lên Website.
  • Kích thước:
   • Featured Image: 1200 x 628 pixels
   • Ảnh chèn trong bài viết: 600 x 400 Pixels (chiều dài của ảnh có thể nhỏ hoặc lớn hơn 400 Pixels)
  • Căn giữa và viết chú thích cho tất cả các hình ảnh chèn vào bài viết.
  • Mỗi bài cần có tối thiểu 1 hình ảnh Unique (hình ảnh riêng/ tự thiết kế) mang tính thương hiệu của riêng bài viết này.
  • Tuyệt đối không lấy hình ảnh của đối thủ.
  • Chất lượng hình ảnh càng sắc nét càng tốt.

  Bước 4: Hướng dẫn chèn Keyword

  Để có thể tối ưu từ khóa cho Content thì các công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO là sự trợ giúp không thể thiếu.

  • Dựa vào danh sách từ khóa ban đầu cần tối ưu cho bài viết, phân bổ Keyword cho toàn bài viết một cách tự nhiên nhất.
  • Tần suất Keyword chính cần SEO nên xuất hiện nhiều nhất (chèn tầm 5-6 lần) so với các Keyword còn lại.
  • Tốt nhất nên bôi đen toàn bộ Keyword.
  • Mật độ từ khóa tầm 1-3% là ổn nhất cho một bài viết.
  • Cách kiểm tra: Bạn có thể sử dụng SEOquake hay Yoast SEO như một công cụ viết bài chuẩn SEO.

  Dùng plugin SEOQuake để kiểm tra mật độ từ khóa (Keyword Density) của bài viết. Nếu từ khóa SEO chính đứng đầu danh sách là ổn.

  Còn đối với Yoast SEO, bạn hãy kiểm tra trên phần “Analysis Results”. Tại đây, xem phần “Keyphrase Density” để điều chỉnh mật độ từ khóa của bài viết cho thích hợp.

  Để hiểu rõ về cách viết bài chuẩn SEO thì không thể không tìm hiểu tới Internal Link và External Link.

  Internal Link là liên kết nội bộ trỏ từ trang này sang trang khác trong cùng Website. Trong khi đó External Link là liên kết trỏ từ Website của bạn ra bên ngoài Website khác trên Internet. Cả Internal và External Link đều đóng vai trò quan trọng trong cách viết bài SEO hiệu quả:

  • Sử dụng Anchor Text từ khóa chứa nội dung cụ thể của bài viết sẽ Links tới.

  Bước 6: Đăng tải bài viết

  Đây được xem là bước cuối cùng trong quá trình viết bài chuẩn SEO.

  • Đọc lại bài viết một lần nữa, check toàn bộ lỗi.
  • Chọn chế độ “Preview” để xem trước bài viết hiển thị. Sau đó, đăng tải trực tiếp bài viết trên Website.
  • Kết hợp chia sẻ bài viết trên đa kênh: Facebook, Google My Business, Email và Submit trên Google Search Console để Google Bot nhanh chóng Index bài viết của bạn.
   • Facebook:

    Nội dung bài viết đăng tải: Phải ngắn gọn, nêu rõ 4 yếu tố: Who (đối tượng đọc bài viết là ai), What (bài viết nói về gì), Why (tại sao cần phải đọc bài viết này). Đặc biệt nên chèn Link bài viết dưới Post.

    Hình ảnh: Ưu tiên hình ảnh Unique (độc nhất của riêng bạn), kích thước tiêu chuẩn 1:1 (ưu tiên kích thước 504 x 504 pixels)

   • Google My Business: Dùng Content của bài Post Facebook để đăng tải, kết hợp chèn thêm Link các trang mạng xã hội khác của bạn.
  • Thường xuyên kiểm tra độ tương tác của người dùng với bài viết thông qua các chỉ số Time On Site, Bounce Rate, CTR, … (sử dụng kết hợp với các công cụ SEO như: Google Analytics, Google Search Console,…)
  • Dựa vào các chỉ số, điều chỉnh Content cho phù hợp với Intent (mục đích tìm kiếm) của người dùng.

  Vậy là xong!

  Bước 7: Hướng dẫn tối ưu tỉ lệ Bounce Rate và tương tác người dùng

  #1: Bắt đầu với những câu hỏi

  Mục đích:

  • Có thể đặt nhiều câu hỏi. Vì tâm lý con người có xu hướng luôn muốn tìm ra đáp án của vấn đề.
  • Câu hỏi thu hút sự quan tâm của người đọc và vô tình hướng người đọc kéo chuột xuống đọc tiếp.

  Lưu ý: Phần tôi tô đậm chính là mẫu chuẩn để bạn có thể ráp nối với nhiều ý khác.

  • Điều gì xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng SEO Offpage không hề khó như bạn nghĩ?
  • Nghe thật điên rồ, phải không?
  • Đã bao nhiêu lần bạn cố gắng thực hiện Offpage SEO nhưng chỉ 2 tháng sau đó phát hiện mình đã tối ưu quá liều?
  • Có bao giờ bạn muốn rằng mình có thể tối ưu Offpage SEO mà không cần đi tìm Backlink?
  • Bạn có thấy thứ hạng của Website mình cải thiện khi bạn thực hiện Offpage SEO?

  Cố gắng tạo nên một cảm xúc mạnh mẽ khiến người đọc khao khát muốn biết được phần còn lại của bài viết.

  #2: Phương pháp APP

  Phương pháp rất đơn giản:

  • Đồng ý (Accept): Nhận ra vấn đề của người đọc và đồng ý với nó
  • Hứa hẹn (Promise): Hứa hẹn vấn đề của họ sẽ được khắc phục
  • Hình dung (Preview): Cho họ biết được, hình dung được những gì bạn sẽ đem đến cho họ qua bài viết.

  Như bạn có thể thấy trong hình, “APP” là viết tắt của: Đồng ý, Hứa hẹn và Xem trước.

  Hãy chia nhỏ từng phần tử:

  Đầu tiên, Đồng ý (Accept). Đây là một ý tưởng hoặc khái niệm mà người tìm kiếm Google sẽ đồng ý với bạn, điều này cho họ thấy rằng bạn hiểu vấn đề của họ.

  Đây là một ví dụ:

  Vì vậy, bằng cách nhấn mạnh rằng cách nhấn mạnh “hình ảnh là yếu tố quan trọng”, điều đó cho thấy rằng tôi cảm hiểu và có thể cung cấp được phương pháp mà họ đang tìm kiếm.

  Bây giờ tôi đã khiến họ gật đầu đồng ý, đã đến lúc bạn cần Promise – Hứa hẹn.

  Promise là nơi bạn mang đến cho họ cái nhìn về một thế giới tuyệt vời hơn.

  Cuối cùng, hãy đánh đúng vấn đề người đọc cần với Preview – Hình dung. Đây là nơi bạn cho người đọc biết chính xác những gì bạn sẽ cung cấp cho họ.

  #3: Nâng cao trải nghiệm người dùng

  UX/UI (User Experience / User Interface) là hai yếu tố đang trở thành xu hướng của SEO cũng như khi thiết kế Website.

  Nói đơn giản, bạn nên chú ý bố cục, màu sắc, phông chữ đã hài hòa và phù hợp với khách hàng mục tiêu hay chưa, các khoảng trắng, xuống dòng, Bullet, Headline, bố trí thông tin, sản phẩm … tất cả đều góp phần giúp người dùng có những trải nghiệm tốt nhất khi thao tác trên website.

  Ngoài ra tăng tốc độ tải trang cũng là cách hiệu quả để giảm tỷ lệ Bounce Rate cao vì như đã đề cập, người dùng không có thời gian và kiên nhẫn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Viết Báo Cáo Thực Tập Chi Tiết Và Chuẩn Chỉnh Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Làm Báo Cáo Công Việc Hiệu Quả Cho Nhân Sự
 • Một Số Lưu Ý Quan Trọng Phải Nhớ Khi Viết Số Tiền Bằng Chữ Trên Hóa Đơn
 • Cách Viết Số Tiền Bằng Chữ Trên Hóa Đơn Sao Cho Đúng
 • Hướng Dẫn Làm Bài Luận Topic Tiếng Anh Theo Chủ Đề
 • Cách Viết Bài Cho Website Chuẩn Seo

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Viết Bài Cho Web Chuẩn Seo Với Độ Dài Phù Hợp
 • Biên Bản Họp Phụ Huynh Mẫu Chuẩn 2022
 • Mẫu Biên Bản Họp Chi Bộ Theo Chuẩn 2022
 • Mẫu Biên Bản Họp Hội Đồng Cổ Đông Bằng Tiếng Anh
 • Viết Biên Bản Cuộc Họp Như Thế Nào
 • Bài viết chất lượng là công cụ mạnh mẽ giúp bạn kết nối với khách hàng tiềm năng – những người chưa biết bạn là ai. Vì vậy, viết bài cho website thường xuyên là việc bạn cần phải làm.

  Đầu tư vào nội dung cũng là một cách đặc biệt để thể hiện sự hiểu biết của bạn. Nếu khách hàng thấy rằng bạn thực sự là một chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn cung cấp, họ sẽ tin vào chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu bạn.

  1. Tuy duy đúng khi viết bài cho website

  Sau khi đã thiết kế website xong, việc cần làm tiếp theo là viết bài cho website đó. Trước khi bắt đầu, bạn cần biết qua 2 điều:

  Điều cần biết số 1

  Bài viết đầu tiên sẽ luôn khó nhất. Bởi vì bạn phải học cách viết bài trên website, cách chèn từ khoá, đặt tiêu đề, viết phần mô tả (description)…Tuy nhiên từ bài viết thứ 2 trở đi, mọi chuyện sẽ dần suôn sẻ hơn.

  Điều cần biết số 2

  Đừng cố gắng viết chuẩn SEO ngay từ ban đầu.

  Nhiều người muốn vừa viết bài vừa chuẩn SEO luôn. Điều đó sẽ rất khó nếu bạn chưa viết bài chuẩn SEO lần nào.

  Do đó hãy viết một bài thô trước, sau đó mới điều chỉnh, thêm thắt các yếu tố chuẩn SEO vào trong đó.

  2. Các bước viết bài cho website chuẩn SEO

  1. Lên ý tưởng viết bài

  Bạn xác định từ khoá ý tưởng viết bài. Nếu bạn đang bí ý tưởng, chưa biết sẽ viết về cái gì, tôi gợi ý cho bạn một công cụ dễ sử dụng.

  Bạn truy cập vào website Keyword Tool, sau đó nhập dịch vụ, hoặc sản phẩm của bạn vào ô tìm kiếm để tiến hành tìm kiếm ý tưởng.

  Sau khi có ý tưởng viết bài, bạn hãy đặt tên cho bài viết của mình. Tiêu đề bài viết phải có chứa từ khoá.

  Việc lập dàn ý trước khi viết giúp bạn không đi lạc đề, không lan man. Đôi khi chúng ta quá hứng thú khai thác một ý nào đó làm cho nội dung trở nên dài dòng. Rồi khi chuyển qua ý khác lại bạn lại lướt qua quá nhanh, khiến bài viết bị thiếu cân đối.

  4. Viết bài thô

  Bên dưới mỗi ý chính, bạn diễn giải mở rộng ý để tạo nên bài viết cho mình. Không cần quá trau chuốt kỹ càng, bạn sẽ làm điều này ở những bước sau.

  Bài viết nên có độ dài từ 2000 từ trở lên.

  5. Tối ưu bài viết chuẩn SEO

  Chèn từ khóa cần SEO

  Bổ sung tiêu đề phụ (subhead) cho bài viết.

  Bổ sung hình ảnh, video cho bài viết thêm sinh động.

  Lưu ý: Tên hình ảnh phải chứa từ khóa cần SEO, và phải thêm từ khóa vào thẻ Alt

  6. Đọc lại bài viết

  Trước khi đăng lên website, bạn hãy đọc lại một lần nữa bài viết của mình. Câu văn đã trơn tru chưa? có ý nào đang bị tối nghĩa không?

  Cuối cùng kiểm tra lại khâu biên tập: không sai chính tả, không bị lỗi đánh máy.

  Thực tế, rất nhiều chủ website muốn tự mình viết nên các bài viết chất lượng, tuy nhiên họ lại bị lấn cấn ở việc tối ưu nội dung bài viết sao cho chuẩn SEO.

  Với bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ giúp cho việc viết nội dung chuẩn SEO của bạn dễ dàng hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Viết Bài Chuẩn Seo Từ A Đến Z
 • Tham Khảo Cách Viết Bài Chuẩn Seo WordPress
 • Cách Viết Bài Bài Chuẩn Seo Trên Website
 • Cách Viết Bài Chuẩn Seo Trên Website
 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Chuẩn Seo Trên Website Dành Cho Người Mới
 • Cách Viết Bài Chuẩn Seo Trên Website

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Bài Bài Chuẩn Seo Trên Website
 • Tham Khảo Cách Viết Bài Chuẩn Seo WordPress
 • Hướng Dẫn Viết Bài Chuẩn Seo Từ A Đến Z
 • Cách Viết Bài Cho Website Chuẩn Seo
 • Hướng Dẫn Viết Bài Cho Web Chuẩn Seo Với Độ Dài Phù Hợp
 • I. Bài viết chuẩn SEO là gì?

  Bài viết chuẩn SEO là một khái niệm thiên về chuyên môn của một Copywriter. Là dạng bài viết được tối ưu hóa nội dung theo insights người dùng và tối ưu tần suất các từ khóa và được triển khai các kỹ thuật SEO để bài viết sẽ có thứ hạng cao trong trang kết quả tìm kiếm.

  Cách viết bài chuẩn SEO trên website là người viết phải đảm bảo tối ưu tốt các tiêu chí như:

  • Tiêu đề (Title): phải hấp dẫn.
  • Mô tả (Description): chứa từ khóa cần SEO, dài 135-165 ký tự. Nội dung giải nghĩa phần bài viết sao cho hấp dẫn, kích thích người đọc bấm vào xem.
  • Heading: sử dụng đề mục để tạo cấu trúc mạch lạc cho bài viết, ngoài ra nó còn nhấn mạnh cho những con BOT của Google biết đâu là những nội dung quan trọng.
  • Strong: bôi đậm, in nghiêng, gạch chân các đoạn cần nhấn mạnh, trích dẫn.

  Cách viết bài chuẩn SEO trên website bao gồm 6 bước cơ bản sau:

  Bước 2: Xác định từ khóa mục tiêu

  Bước 3: Lên ý tưởng, cấu trúc nội dung chi tiết

  Việc lên cấu trúc cụ thể và rõ ràng giúp bài viết của chúng ta mạch lạc, xuyên suốt hơn và tránh bị lạc đề, ngoài ra nó còn giúp SEOer dễ dàng triển khai các ý, tránh trường hợp đang viết dở thì không biết viết gì tiếp. Như vậy tốc độ viết bài mới có thể đẩy lên được.

  Bước 4: Phát triển nội dung

  Bạn không cần phải viết hay. Quan trọng nhất vẫn là mạch văn rõ ràng và không mắc phải những lỗi hành văn như chính tả, chấm phẩy lung tung, câu cú tối nghĩa…

  Bước 5: Tối ưu Internal Link

  Những link này có tác dụng điều hướng, định hình nên cấu trúc website của bạn, giúp giữ người đọc ở lại website của bạn lâu hơn, giúp người đọc hiểu hơn về nội dung mà bạn đang truyền tải.

  Bước 6: Quảng bá bài viết

  Bạn có thể đưa bài viết của mình chia sẻ trên các mạng xã hội Facebook, Twitter, Blog, các diễn đàn …. Làm như vậy, bài viết của bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Chuẩn Seo Trên Website Dành Cho Người Mới
 • Cách Viết 1 Bài Chuẩn Seo, Leo Ngay Top 1 Google Sau 24H Đăng
 • Thuê Viết Bài Chuẩn Seo Chất Lượng Ở Đâu Dễ Lên Top Google Nhất?
 • Kinh Nghiệm Viết Bài Chuẩn Seo
 • Viết Bài Chuẩn Seo: 4 Giai Đoạn, 33 Tips Hướng Dẫn Viết Bài Seo Chi Tiết Nhất
 • Cách Viết Bài Chuẩn Seo Đăng Website

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Một Bài Tiểu Luận
 • Hướng Dẫn Cách Trình Bày Tiểu Luận Mẫu Trong Word Hoàn Chỉnh
 • Hướng Dẫn Cách Làm Bài Tiểu Luận Chi Tiết Nhất Từ A Đến Z
 • Cách Viết Truyện Ngắn Như Thế Nào? (Phần 2)
 • Cách Viết Thư Upu Lần Thứ 49 Năm 2022
 • Viết bài chuẩn SEO là việc gần như bắt buộc với người làm marketing trên website. Vậy bạn cần biết những tiêu chuẩn gì, những kỹ thuật nào, và những kỹ năng cần thiết ra sao để đáp ứng được điều đó?

  Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết.

  Để bắt đầu, chúng ta cần nói qua một chút: chuẩn SEO là gì vậy? Biết nó là gì thì mới biết phải làm thế nào chứ, đúng không?

  Chuẩn SEO là gì?

  Thực tế thì Google áp dụng trên 200 tiêu chí để đánh giá các trang web. Trong đó chúng ta nên quan tâm áp dụng khoảng 20-30 tiêu chí trọng yếu nhất cũng đã là tốt rồi. Số còn lại thì để tham khảo, nếu chưa theo được thì nói chung cũng không ảnh hưởng gì nhiều.

  Và bạn cũng cần lưu ý, việc áp dụng các chuẩn này mục đích không chỉ là phục vụ Google hay công cụ tìm kiếm nào đó. Để có kết quả bền vững, bạn phải cung cấp được nội dung hay cho người đọc. Nghĩa là làm SEO để tối ưu với máy, nhưng cần luôn nhớ rằng, con người mới thực sự là đối tượng cần thỏa mãn. Thuật toán của Google ngày càng thông minh, và có thể nhận biết tốt hơn những gì người dùng muốn tìm kiếm. Thân thiện với công cụ tìm kiếm, cũng là để làm hài lòng con người.

  Ở cấp độ bài viết, người làm SEO không thể bỏ qua những tiêu chí tối quan trọng, chẳng hạn như:

  • Vị trí xuất hiện từ khóa trong các thẻ meta, tiêu đề, đường link
  • Độ dài bài viết và mật độ từ khóa
  • Độ sâu của bài viết, và mức độ trùng lặp nội dung
  • Chất lượng của đường link: inbound và outbound

  Khi đã nắm được thế nào là chuẩn SEO rồi, giờ là lúc tìm hiểu tiếp cách áp dụng.

  Cách viết bài chuẩn SEO như thế nào?

  1. Nghiên cứu và xác định từ khóa cần viết
  2. Lập dàn ý nội dung cho bài viết
  3. Bắt tay vào viết nháp
  4. Bổ sung, chỉnh sửa
  5. Đưa từ khóa vào những vị trí quan trọng
  6. Tiếp tục chỉnh sửa hoàn thiện
  7. Upload bài viết lên web, tinh chỉnh để tối ưu

  Nghiên cứu và xác định từ khóa cần viết

  Cần nhắc lại ở đây:

  Nội dung là vua (Content is King).

  Chẳng hạn: với từ khóa chính là “gậy chơi golf”, thì từ khóa phụ có thể là: gậy đánh golf, dụng cụ golf…

  Khi viết nội dung trong những bước tiếp theo, bạn sẽ chủ yếu dùng từ khóa chính. Nhưng cũng có khi thay bằng từ khóa phụ để đa dạng hóa, tránh lặp từ, và đảm bảo phù hợp với văn cảnh.

  Vậy xác định từ khóa thế nào?

  Tôi sẽ đi ngược lại một chút, vì việc xác định từ khóa nằm trong 1 bước tổng thể lớn hơn mà bạn cần thực hiện trước đó cho cả chiến dịch marketing online, hay chí ít là từ khi lập kế hoạch SEO rồi. Lúc đó, bạn đã phải thực hiện một số công việc quan trọng như:

  Nếu chưa biết cách làm, thì bạn có thể muốn tham khảo bài viết về Cách tìm bộ từ khóa SEO.

  Rồi, giờ giả sử bạn đã biết được từ khóa muốn viết (trong bộ từ tôi vừa nêu), việc tiếp theo là…

  Lập dàn ý nội dung cho bài viết

  Chẳng hạn bài viết cho từ khóa “đàn piano cũ”, thì dàn ý có thể gồm những ý chính như:

  • Có nên mua đàn piano cũ không?
  • Dùng đàn cũ cần lưu ý gì?
  • Mua đàn piano cũ ở đâu
  • Những lỗi thường gặp với đàn piano…

  Bạn thử để ý với người muốn mua chiếc dương cầm cũ thì họ quan tâm đến những vấn đề gì. Từ đó sẽ chọn những nội dung xoay quanh giải quyết những vấn đề đó. Bắt đầu từ người đọc muốn gì, bạn sẽ tìm được một dàn ý phù hợp.

  Bắt tay vào viết nháp

  Sau khi có một vài ý chính, bạn cứ mạnh dạn bắt đầu viết, cho dù bạn thấy dàn ý chưa được hoàn thiện. Bạn sẽ bổ sung trong quá trình làm cũng chưa muộn.

  Trong trường hợp tệ hơn mà nhiều người gặp phải, nhất là khi viết cho từ khóa lạ và khó: người viết bị “bí” ý tưởng, không biết bắt đầu từ đâu. Mọi thứ tắc tị.

  Lời khuyên là, nếu khó quá thì tạm để lại, chọn từ khóa khác dễ hơn để làm trước. Còn nếu bắt buộc phải viết (sếp giao chẳng hạn), thì bạn dành thêm 1 khoảng thời gian để tìm hiểu và tư duy thêm. Sau đó, cứ mạnh dạn gõ phím: gõ bất cứ thứ gì xuất hiện trong đầu lúc đó, không cần kiểm soát hay đánh giá gì ở bước này. Khi đã có 1 vài dòng, những ý tưởng khác sẽ bắt đầu hiện ra. Và bạn sẽ thấy dễ dàng hơn nhiều. Đúng theo kiểu “đầu xuôi đuôi lọt”. Đây là kinh nghiệm mà tôi đã áp dụng trong nhiều năm qua, với từ khóa trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

  Vậy bạn cứ mạnh dạn bắt tay vào viết, và dần dần sẽ cơ bản xong bài viết thô ban đầu, xung quanh dàn ý mà mình đã lập ra. Tất nhiên, thời gian nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào kỹ năng viết và kiến thức của bạn trong lĩnh vực cụ thể đó.

  Bổ sung, chỉnh sửa

  Viết nháp xong rồi thì còn phải sửa chữa, bổ sung. Đọc đi đọc lại nhiều lần, mỗi lần bạn sẽ thấy có chỗ cần điều chỉnh, có thể là thêm bớt nội dung, có thể là diễn giải cho rõ ý, hay cũng có thể là sửa những lỗi nhỏ lặt vặt.

  Về độ dài, bài viết nên trên 500 từ. Nếu có thể, thì nên cố gắng viết khoảng 1500-2000 từ thì càng hiệu quả. Dài hay ngắn vẫn phải đảm bảo nội dung có chất lượng.

  Phần này khá mất thời gian. Nhưng khi xong, bạn sẽ có 1 bài viết gần như hoàn chỉnh, và về cơ bản đã có thể dùng được, chí ít là về mặt nội dung.

  Chèn từ khóa vào những vị trí quan trọng

  Bước này cần áp dụng kỹ thuật SEO. Giờ bạn đếm xem trong bài viết của mình có tất cả bao nhiêu từ. Trong đó, từ khóa cần viết được lặp lại bao nhiêu lần. Tần suất lặp lại không đủ hoặc quá nhiều thì đều không tốt.

  Nếu mức độ lặp lại ít quá, cả Google và người đọc khó nhận biết được tiêu điểm mà bạn đang hướng tới. Nhưng nếu “nhai lại” quá nhiều, người đọc sẽ thấy chán, và Google sẽ coi là bạn đang spam. Cả 2 trường hợp tôi vừa nêu đều không có lợi (không chuẩn SEO), và bạn nên điều chỉnh tần suất lặp lại từ khóa phù hợp.

  – Số lần lặp lại từ khóa: khoảng 1 lần/100-150 từ. Có thể dùng từ khóa cùng nghĩa cho phù hợp văn cảnh.

  – Từ khóa cần xuất hiện trong những vị trí sau:

  • Trong các thẻ meta của trang: thẻ title, meta keyword, meta description (phần này người đưa bài viết lên website sẽ thực hiện, nhưng bạn vẫn có thể viết nháp sẵn cho họ)
  • Tiêu đề bài viết (cần để trong thẻ H1), và 1-2 tiêu đề phụ (thẻ H2, H3…)
  • Trong đoạn đầu của nội dung chính, tốt nhất là nằm trong 90 ký tự đầu tiên, và càng gần đầu thì càng tốt.
  • Trong đường link đến website khác, hoặc link nội bộ đến bài viết khác.

  Cần lưu ý, khi bổ sung từ khóa vào bài, cần đảm bảo tính tự nhiên của mạch văn. Và nếu đưa từ khóa chính mà đọc thấy “sượng” quá bạn có thể thay thế bằng từ khóa phụ nếu thấy cần.

  Tiếp tục chỉnh sửa, gọt giũa để hoàn thiện

  Đến đây thì bài viết của bạn chắc cũng đã hòm hòm rồi. Giờ là lúc “tút tát” lại cho hoàn chỉnh. Nguyên tắc là đọc lại và bổ sung chỉnh sửa lần cuối câu từ, sao cho bản thân mình cũng phải thấy hài lòng, thấy “phê” với tác phẩm của mình.

  Nếu có thời gian, thì bạn có thể để qua ngày hôm sau, đọc lại rồi sửa. Dừng lại một khoảng thời gian để tạm quên đi, sau đó khi đọc lại bạn sẽ rất dễ phát hiện ra một vài chi tiết cần tu chỉnh, mà trước đó bạn không thể tìm ra. Fix lại những chi tiết này.

  Giờ thì câu chữ đã ổn rồi, thêm 1 bước nữa là bạn có thể đăng bài lên website.

  Ảnh chụp, video clip cũng là nội dung. Chẳng phải có câu “1 bức tranh bằng nghìn lời nói” đó sao. Vì thế bạn cần lựa hình sao cho đẹp, cho hấp dẫn, cho “đắt”.

  Tốt nhất là bạn sử dụng ảnh tự chụp, hoặc ảnh có bản quyền. Sau đó cân chỉnh cho vừa ý. Rồi chèn vào vị trí phù hợp nhất trong bài viết, kèm theo chú thích đi kèm. Lưu ý: nên đặt tên file trùng với từ khóa không dấu, các từ cách nhau bằng dấu gạch ngang, chẳng hạn như: mua-dan-piano-yamaha.jpg

  Ngoài ra, bạn cũng xác định sẽ đặt đường link tại vị trí nào, cho cụm từ nào, đến trang nào… Có thể chỉ gần gạch chân để đánh dấu, khi đăng bài ở bước tiếp rồi mới bổ sung link cụ thể cũng được.

  Upload bài viết lên web, tinh chỉnh để tối ưu

  Sau nhiều vất vả, bạn có thể hài lòng ở bước này. Giờ là lúc đưa tác phẩm của mình lên sóng.

  Tùy trường hợp cụ thể, mà bạn có thể trực tiếp đăng bài, hay chuyển cho người khác làm.

  Nếu bạn tự làm, thì cũng đơn giản. Trước hết bạn copy nội dung bài và dán ra Notepad (trên Window có sẵn) để loại bỏ định dạng ban đầu. Sau đó, đăng nhập vào trang quản trị website của bạn, mở phần nhập bài viết mới và việc cần làm là Copy từ Notepad và dán vào những chỗ phù hợp.

  Mỗi trang quản trị mỗi khác, tôi không thể mô tả chính xác được hết các bước. Tựu chung sẽ có một số việc phải làm:

  • Nhập các thẻ quan trọng như title, meta description, meta keyword có chứa từ khóa
  • Nhập tựa đề bài viết (Heading). Tiêu đề phải chứa từ khóa, và cần hấp dẫn người đọc.
  • Nhập nội dung bài viết, định dạng in đậm, in nghiêng… những chỗ cần thiết
  • Đăng ảnh, video, chèn đường link vào những chỗ phù hợp.

  Trong quá trình đăng bài, bạn có thể định kỳ lưu và xem trước (pview) để tiện chỉnh sửa.

  Tóm tắt lại những điểm quan trọng để viết bài chuẩn SEO

  • Từ khóa chính phải xuất hiện trong thẻ meta, tiêu đề chính (1 lần), tiêu đề phụ (1-2 lần), đầu nội dung (1 lần), đường link (1-2 lần).
  • Số lần lặp lại từ khóa chính: 1 lần / 100 từ, phân bổ hợp lý tự nhiên. Nên xem xét bổ sung khóa phụ vào những vị trí thích hợp.
  • Bôi đậm hoặc in nghiêng những câu từ quan trọng và cần nhấn mạnh. Trong đó nên có từ khóa, nếu có thể. Không nên gạch chân, vì người đọc dễ nhầm với đường link.
  • Minh họa nội dung bằng một vài tấm ảnh đẹp, trong đó để tên file ảnh chứa từ khóa không dấu. Điền từ khóa chính vào trong thuộc tính “Alt” khi đăng ảnh lên web.

  Xin chào và hẹn gặp bạn trong bài viết tiếp theo.

  Gọi ngay Hotline 094 456 1874 để được tư vấn thêm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Viết Bài Chuẩn Seo Chi Tiết Nhất Cho New Member
 • Cấu Trúc Viết Bài Chuẩn Seo 2022 Đỉnh Cao
 • Cách Đọc Số Tiền Trong Tiếng Anh, 6 Lưu Ý Cần Nhớ
 • Số Tiền Tiếng Anh Được Đọc Và Viết Như Thế Nào? Các Quy Tắc Cần Nhớ
 • Cách Đọc Số Tiền Trong Tiếng Anh Chính Xác Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Chuẩn Seo

  --- Bài mới hơn ---

 • 35+ Checklist Viết Bài Chuẩn Seo 2022: Hướng Dẫn Cách Viết Chi Tiết
 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Chuẩn Seo Cho Người Không Chuyên
 • Cách Viết Bài Chuẩn Seo Chỉ Gói Gọn Trong 2 Bước Đơn Giản Hiệu Quả 90%
 • Cách Viết Một Bài Luận Thuyết Phục
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trình Bày Tiểu Luận Chuẩn Nhất
 • Posted on Dec 14, 2022 at 12:37 pm · by Lê Nam

  Chủ đề này đặc biệt có giá trị với các anh chị quản lý, chủ doanh nghiệp trong quá trình làm việc với các bạn phát triển nội dung. Làm thế nào để các anh chị có thể đưa ra các check list cho nhân viên, đảm bảo quá trình phát triển nội dung website chuẩn SEO hơn.

  Trước tiên, xin gửi lời cảm ơn đến câu hỏi của chị Hương Trần – CEO của EPOMI chuyên trang làm đẹp thông minh, đã tạo cảm hứng cho Lee Nam làm video này.

  1. Yêu cầu trước khi viết bài

  Xác định từ khóa SEO trong bài viết

  Bạn cần xác định trong bài viết này ta tập trung SEO cho từ khóa nào. Đó là từ khóa chính hay từ khóa phụ?

  Sau khi xác định được từ khóa SEO là từ khóa chính hay phụ, chúng ta cũng sẽ xác định được loại bài viết mà chúng ta sẽ biên tập. Với từ khóa chính chúng ta sẽ viết bài SEO chuyên mục hoặc bài sản phẩm, dịch vụ. Với các từ khóa phụ, chúng ta sẽ lên kế hoạch viết các bài tin hoặc các bài viết bổ trợ nhằm hỗ trợ SEO cho các từ khóa chính.

  Tổng hợp thông tin và đưa ra ý tưởng nội dung cho bài viết

  Chúng ta sẽ tìm kiếm mọi thông tin về từ khóa mà chúng ta cần SEO. Bằng các thông tin có sẵn đó chúng ta sẽ có trong đầu một hình dung tổng quát về cách từ khóa này xuất hiện trên Google. Qua đây, chúng ta lọc thông tin và đưa ra ý tưởng nội dung cho bài viết của mình.

  Việc tổng hợp thông tin này cũng tránh việc bài viết của chúng ta bị trùng lặp nội dung với các bài viết đã có trên mạng. Dẫn đến tình trạng, website của chúng ta có nhiều bài viết bị đánh giá là copy, gây ảnh hưởng không tốt đến việc ranking.

  Xây dựng cấu trúc cho bài viết

  Việc lên cấu trúc cụ thể và rõ ràng cho bài viết ngay từ đầu có 2 tác dụng. Thứ nhất, nó giúp bài viết của chúng ta mạch lạc, xuyên suốt hơn và tránh bị lạc đề. Thứ hai, việc lên cấu trúc bài viết cũng khiến SEOer dễ dàng triển khai các ý, tránh trường hợp đang viết dở thì không biết viết gì tiếp. Như vậy tốc độ viết bài mới có thể đẩy lên được.

  Bảo đảm các yếu tố Onpage đầy đủ

  Từ việc lên các ý chính cho bài viết, đến việc triển khai xuyên suốt bài viết chúng ta đều phải ghi nhớ tối ưu các yêu tố Onpage. Điểm này tôi sẽ làm rõ hơn cho các bạn ở phần quy trình triển khai bài viết.

  2. Quy trình triển khai viết bài chuẩn SEO

  Tiêu đề bài viết

  Một điều lưu ý nữa cho bạn khi lựa chọn tiêu đề, đó là bạn phải luôn cố gắng liên kết tiêu đề với nội dung trong bài viết. Tiêu đề phải chứa từ khóa cần SEO. Ví dụ như với video này từ khóa là: “cách viết bài chuẩn SEO”. Như vậy tiêu đề bài biết tập trung cho từ khóa cần SEO được đặt là: “Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO”.

  • Viết bài SEO là gì
  • Viết bài chuẩn SEO
  • Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO
  • Cách viết content chuẩn SEO
  • Kỹ thuật viết bài chuẩn SEO
  • Làm thế nào để viết bài chuẩn SEO
  • Cách biên tập bài viết chuẩn SEO
  • Bài viết chuẩn SEO
  • Viết bài chuẩn SEO là gì
  • Nội dung chuẩn SEO
  • Cách xây dựng nội dung chuẩn SEO
  • ………………………….

  Thẻ tiêu đề có độ dài dưới 60 ký tự.

  Thẻ miêu tả của bài viết

  Trong phần hiển thị kết quả search của Google có 3 phần: đường dẫn, tiêu đề bài viết và thẻ miêu tả. Như vậy, việc tối ưu thẻ miêu tả bài viết vô cùng quan trọng. Nó xác định cho người dùng thấy, bài viết của chúng ta có gì đặc biệt so với các bài viết có nội dung tương tự khác. Dẫn tới người dùng đưa ra quyết định đọc bài viết của chúng ta chứ không phải chọn bài viết của đối thủ.

  Tối ưu nội dung bài viết chuẩn SEO

  Chú ý 150 ký tự đầu tiên của bài viết! Phần đầu này chúng ta nên chèn từ khóa cần SEO. Từ ngữ sử dụng của phần mở đầu cũng cần độc đáo và sáng tạo hơn để đảm bảo bài viết của chúng ta sẽ có cơ hội đạt top cao hơn.

  Các ý chính trong bài viết cần mạch lạc rõ ràng, phân tích ý nào gọn gàng ý đó. Và giữa các ý chính với nhau cần có sự liên kết. Phần kết của bài viết cần tóm gọn được nội dung của toàn bài. Và bạn phải đảm bảo rằng, một bài viết về sản phẩm hay dịch vụ của mình không được thiếu những nội dung mà đối thủ có.

  Tối ưu thẻ Heading của bài viết

  Sau khi đã hoàn thành phần nội dung của bài viết, chúng ta tiến hành tối ưu các thẻ Heading.

  Thẻ Heading giống như những đoạn chỉ mục đánh dấu những nội dung quan trọng trong bài viết của bạn. Nó được ví như những tiêu đề của từng ý trong bài viết.

  Thẻ H1: Trong các lập trình web, thẻ H1 được mặc định cho phần tiêu đề bài viết.

  Thẻ H2: Các ý chính phát triển nội dung cho bài viết.

  Thẻ H3: Diễn giải cho các ý chính H2

  Thẻ H4, H5, H6 ….

  Các thẻ H sẽ được ưu tiên theo thứ tự từ 1 2 3 4… Để tìm hiểu thêm về các thẻ Heading, bạn có thể tham khảo tutorial: Hướng dẫn cài đặt SeoQuake & Web developer

  Tối ưu thẻ Alt của hình ảnh trong bài viết

  Để tìm hiểu thêm về cách tối ưu thẻ Alt, bạn có thể tham khảo bài viết: Tối ưu hình ảnh trong SEO

  Tối ưu Internal Link

  Internal link hay còn được gọi là link nội bộ. Những link này có tác dụng điều hướng, định hình nên cấu trúc website của bạn. Ngoài ra, internal link còn có tác dụng giữ người đọc ở lại website của bạn lâu hơn, giúp người đọc hiểu hơn về nội dung mà bạn đang truyền tải.

  Tương tự như vậy với các bot Google, công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá cao hơn nếu website của bạn có những link điều hướng tốt, hữu ích với người dùng.

  Viral (quảng bá) bài viết

  Để có một list các diễn đàn phục vụ cho việc quảng bá bài viết, bạn có nên tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách tìm kiếm diễn đàn chất lượng

  3. Kiểm tra và hoàn tất bài viết chuẩn SEO

  Tốc độ index của mỗi website là khác nhau và phụ thuộc vào độ mạnh và độ uy tín của website. Thông thường, sau khi ta đăng bài, thì sau khoảng nửa tiếng, đến một tiếng hoặc nửa ngày hoặc thậm chí 1 tuần, bài viết của ta mới được index bởi Google. Để tăng tốc độ index, bạn có thể dùng một số các thủ thuật. Như submit Google hoặc sử dụng GooglePing để tăng tốc độ index của Google.

  Kiểm tra lại các yếu tố Onpage

  Bạn có thể sử dụng các công cụ như SeoQuake hoặc Google developer để kiếm tra các tiêu chí về mật độ từ khóa hoặc các thẻ H trong bài viết.

  Kiểm tra lại cấu trúc bài viết

  Thông thường các SEOer thường đọc lại bài viết của mình một lần. Để kiểm tra xem cấu trúc bài viết đã ổn chưa, các câu từ mình sử dụng đã dễ hiểu cho người đọc chưa, các ví dụ và các thông tin diễn giải bổ sung đã đầy đủ chưa.

  Nếu sau khi kiểm tra, tất cả các yếu tố trên đều ổn, thì xin chúc mừng bạn. Bạn đã biết cách viết một bài viết chuẩn SEO thành công!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Bài Chuẩn Seo
 • Bài Viết Chuẩn Seo Là Gì? Cách Viết Bài Chuẩn Seo Chỉ Với 7 Bước
 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Chuẩn Seo Qua 5 Bước Đầy Đủ Nhất
 • Cách Viết Bài Chuẩn Seo
 • Cách Viết Bài Chuẩn Seo: 9 Bước Viết Content Đột Phá 2022
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100