Cách Viết Thư Giới Thiệu Ứng Tuyển

--- Bài mới hơn ---

 • Viết Thư Giới Thiệu Tiếng Anh Thế Nào Cho Tốt Để Xin Học Bổng Du Học
 • Working Holiday Úc: Thư Giải Trình Là Gì? Cách Viết Ra Sao?
 • Tải Về Mẫu Thư Giải Trình Của Ban Giám Đốc
 • Viết Một Bức Thư Ngắn Gửi Cho Người Thân Lớp 3 Hay Nhất (Top 10 Mẫu)
 • Mẫu Câu Đặt Hẹn Bằng Tiếng Anh Thông Dụng
 • Thư giới thiệu chính là một trong những yếu tố làm hồ sơ của bạn nổi bật trong hàng núi hồ sơ khác. Vậy phải “đầu tư” cho thư giới thiệu như thế nào để thành công?

  Nhưng bạn cũng đừng lo lắng quá! Hãy bình tĩnh, vận động bộ não, kiểm tra trong trí nhớ thành tích học tập của mình và đã gây được ấn tượng với thầy cô như thế nào? Còn chờ gì nữa mà bạn không tìm đến các thầy cô, và “nhờ” giúp đỡ về “Thư giới thiệu” cho bạn. Bạn cũng có thể soạn sẵn một lá thư giới thiệu để thầy cô tiện ký vào. Bạn đừng quên hỏi thầy cô về cách viết thư sao cho ấn tượng. Thầy cô sẽ một lần nữa giúp đỡ bạn trên con đường lập nghiệp.

  2. Ứng viên có kinh nghiệm làm ngoài giờ

  Nhiều ứng viên có kinh nghiệm thường coi nhẹ phần này, đơn giản họ nghĩ rằng kinh nghiệm của mình sẽ được “thuyết trình” khi tới cuộc phỏng vấn và thể hiện qua việc làm khi được nhận vào làm việc. Nhưng các bạn đã quên mất rằng: để vào vòng phỏng vấn, thì trước tiên hồ sơ của họ phải vượt qua vòng sơ tuyển.

  Vì sao bạn không tận dụng người sếp cũ mà bạn đã tạo được ấn tượng tốt đẹp để bày tỏ mong muốn được họ giúp đỡ cho phần “Thư giới thiệu”?.

  3. Tạo cảm giác an toàn

  Yếu tố này rất quan trọng cho chính bản thân cho mỗi ứng cử viên và nhà tuyển dụng. Đặc biệt là trong môi trường, tổ chức quốc tế hoặc tổ chức có vốn đầu tư của nước ngoài, họ rất quan tâm, muốn kiểm tra thông tin trong hồ sơ cũng như thư giới thiệu của bạn có đáng tin cậy hay không.

  Để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, bạn nên chọn lọc thông tin với mục tiêu mang lại sự an toàn cho mình đầu tiên. Bạn nên cho địa chỉ, số điện thoại của một người quen biết, nhớ bạn hoặc yêu quý bạn vào thư giới thiệu. Nội dung thư giới thiệu nên phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển.

  Trong thư giới thiệu bạn cũng đừng quên để lại họ tên, địa chỉ và số điện thoại liên hệ. Họ sẽ dễ dàng liên lạc với bạn khi cần thiết.

  4. Kiểm tra lại

  Nên xem xét lại các nội dung trong túi hồ sơ nói chung và thư giới thiệu nói riêng, thấy thông tin mang lại cảm giác an toàn cho chính mình, bạn sớm nộp hồ sơ đến tay NTD. Cũng đừng quên, cuộc sống luôn biến động và mọi điều đều có thể xảy ra không theo ý muốn, luôn tự đặt ra các tình huống nhằm giảm thiểu rủi ro thấp nhất, có thể.

  Đăng ký hồ sơ IT & Nộp đơn ứng tuyển ngay

  Bạn sẽ không bỏ lỡ những cơ hội việc làm tốt nhất mà chúng tôi mang đến cho bạn !

  Những lợi ích khi bạn tham gia vào đội ngũ nhân lực chuyên ngành IT của chúng tôi:

  1. Bạn chủ động tham gia ứng tuyển những vị trí phù hợp với bạn bất cứ ở đâu và khi nào (24×7), sẽ có thêm nhiều cơ hội việc làm tốt cho bạn.

  2. Chúng tôi sẽ có cơ hội gửi hồ sơ của bạn cho những đối tác tuyển dụng IT có nhu cầu tương ứng.

  3. Hồ sơ của bạn sẽ được tìm thấy bởi những nhà tuyển dụng, những chuyên gia headhunter tốt nhất của chúng tôi và mời bạn tham gia phỏng vấn.

  4. Tất cả những kiến thức, kinh nghiệm, năng lực và mong muốn của bạn sẽ được các nhà tuyển dụng IT tìm thấy.

  Đặt đúng người vào đúng vị trí chuyên môn, là điều mà chúng tôi mong muốn có thể hỗ trợ cho bạn tốt nhất !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Xin Mẫu Thư Giới Thiệu Của Giáo Viên
 • Cách Viết Recommendation Letter (Thư Giới Thiệu) Trong 3 Phần
 • Mẫu Thư Khiếu Nại Facebook Khi Bị Khóa Tài Khoản (P2)
 • 50+ Lời Chúc Chia Tay Đồng Nghiệp Bằng Tiếng Anh Hay Và Ý Nghĩa
 • Email Chia Tay Công Ty Bằng Tiếng Anh Và Tiếng Việt
 • Hướng Dẫn Cách Viết Đơn Xin Học Và Thư Giới Thiệu Khi Du Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Viết Cv/hồ Sơ Xin Việc Bằng Hàn Chuẩn 2022
 • ( Tham Khảo) Những Mẫu Đơn Xin Việc Bằng Tiếng Hàn Quốc Đẹp
 • Đơn Xin Việc Nhà Hàng
 • Mẫu Hồ Sơ Dn Nhà Maí Ấm Công Đoàn
 • Mẫu Cv Ngân Hàng Đông Á
 • Học bổng du học

  Thế nào được gọi là đã tìm hiểu về trường và học bổng định đăng ký?

  Về cơ bản, có nghĩa là bạn đã lục tung website của các trường lên, biết được yêu cầu đầu vào là những gì, giấy tờ được yêu cầu là cái gì. Nhiều bạn hỏi rằng thấy các giấy giờ cần nộp (requried documents) trên web phải bao gồm các thứ a,b,c, nhưng mình thiếu thứ a hay thiếu thứ b thì có được không. Đã gọi là “required documents” thì các bạn cứ thế mà chuẩn bị cho đầy đủ, các bạn viết mail hỏi trường những thứ đó họ không trả lời cho thì cũng đừng giận. Một điều nữa là hãy đọc kỹ mục “Eligibility” (tính phù hợp) của từng học bổng, xem mình có thoả mãn tất cả các điều kiện họ nêu không, để tránh mất thời gian đăng ký và bị loại ngay từ vòng gửi xe. Nhiều bạn đăng ký những học bổng mà họ ghi rõ ràng là chỉ dành cho EU/EEA, thế mà cứ đâm đầu vào đăng ký?

  Hướng dẫn cách viết đơn xin học và thư giới thiệu du học SoPs, LoRs

  Khi bạn tìm hiểu về trường, xin đọc cả mục FAQs ( Frequently asked questions) nữa, các câu hỏi mà bạn thắc mắc đa phần là nằm ở đấy. Một số trường hợp bạn không thỏa mãn điều kiện nào đó trong mục Eligibility mà vẫn được đăng ký, thì cứ đọc mục FAQs là có. (Nếu người khác tìm được thông tin bạn cần trên website của trường, mà bạn không tìm được, thì bạn không phù hợp để đăng ký học bổng.

  Để tìm hiểu một cách chi tiết hơn thì như sau:

  Nếu mà tìm được địa chỉ liên lạc của họ thì quá tuyệt vời rồi. Nếu tìm được thì chịu khó liên lạc với họ để hỏi kinh nghiệm, nhưng phải nhớ là hỏi những câu hỏi thông minh. Hãy thể hiện mình là người có chuẩn bị, có tìm hiểu, đừng có cái gì cũng hỏi, không ai đủ kiên nhẫn và nhiệt tình để trả lời cho bạn các vấn đề cỏn con. ​

  Về đơn xin học và thư giới thiệu (SoPs, LoRs)

  Ngoài các yếu tố không thể thay đổi như là GPA, trường học, các thành tích, phần thưởng…, thì các bạn chỉ còn có thể trông chờ vào SoPs, LoRs để tăng cơ hội được học bổng. Vậy thì viết làm sao thật hay, thật thuyết phục, làm sao để nổi bật giữa vô vàn các lá thư ứng tuyển khác, là vấn đề mà bạn nào cũng quan tâm.

  Để có được LoRs hay, thì bạn nên tính trước ít nhất 1 năm. Tại sao tôi lại nói như vậy? Nghĩa là trong quá trình học, bạn đã phải tự chọn cho mình những người giới thiệu (Referee) tiềm năng, người mà có khả năng viết LoR hay cho bạn, hoặc bạn có thể xin chữ ký một cách dễ dàng. Sau đó thì tìm cách tiếp cận những người giới thiệu tiềm năng này, thể hiện bản thân của bạn, sao cho người đó có ấn tượng tốt về bạn, và HIỂU BẠN LÀ AI.

  Ví dụ trong trường hợp của tôi: học kỳ 1 năm 3 tôi đã để ý và chọn ra được 2 người giới thiệu tiềm năng cho mình. Sau khi đã lựa chọn như vậy, tôi bắt đầu thể hiện mình: tôi cố gắng đăng ký các khóa học mà có 2 vị này giảng dạy, cố gắng hỏi họ các câu hỏi trên lớp, thi cố gắng đạt điểm cao. Đặc biệt hơn, kỳ mùa hè năm 3 tôi đã chọn một người trong số họ làm người hướng dẫn (supervisor) đợt thực tập của tôi (và tôi còn được vị này chọn làm trưởng nhóm nữa). Vì thế, mặc dù 2 người giới thiệu của tôi không hề có tiếng tăm, nhưng thư giới thiệu mà họ viết cho tôi thì phải nói là tuyệt vời!!!

  Lên kế hoạch và viết đơn xin học bổng

  Tới quá trình viết, kinh nghiệm của mọi người và cách viết thì rất nhiều rồi, ở đây tôi xin chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc viết Tùy theo yêu cầu và tiêu chí của từng học bổng mà viết SoPs và LoRs: SoPs + LoRs sao cho người đọc thấy mình phù hợp với tiêu chí của học bổng đó nhất. Thực hiện vòng tuần hoàn Đọc – Viết – Sửa, tức là đầu tiên đọc những bài mẫu để học cách viết của họ, tìm ý tưởng, sau đó bắt tay vào viết; viết xong thì nhờ mọi người sửa và bản thân mình sửa. Cứ lặp đi lặp lại như vậy đến khi nào có được một bản ưng ý thì thôi.

  Khi viết thì lập dàn ý các ý cần viết trước (theo kiểu gạch đầu dòng), sau đó phát triển lên thành một bài hoàn chỉnh. Cố gắng trả lời hết các câu hỏi mà học bổng đó yêu cầu, cố gắng cân bằng các ý, và liên kết các ý với nhau.

  Trong LoRs thì hãy chia các đặc điểm của mình ra để viết (Hãy nêu ví dụ cụ thể, tránh việc viết một cách chung chung), và các LoRs thi thoảng giao nhau ở một hay hai đặc điểm nào đó, để hội đồng thấy được tất cả các điểm mạnh trong con người mình.

  Cách làm của bản thân tôi khi viết SoP, LoRs: download các tài liệu hướng dẫn cách viết và thu thập một vài mẫu của những người đã đăng ký thành công các loại học bổng, sau đó in ra, rồi ngồi đọc và phân tích các mẫu câu hay, ý hay (dùng bút đánh dấu), cuối cùng là áp dụng vào bài của chính mình với những ví dụ cụ thể của chính mình.

  Chuẩn bị xong hồ sơ và gửi hồ sơ đi coi như bạn đã hoàn thành phần lớn công việc của mình, nhưng “công việc hậu trường” thì cũng quan trọng và không thể thiếu sót. Gửi hồ sơ đi, bạn phải liên lạc với trường để hỏi xem họ đã nhận được hồ sơ chưa, hồ sơ có thiếu sót gì không, để kịp thời bổ sung.

  Liên lạc với trường như thế nào cho hiệu quả?

  Rất nhiều bạn phàn nàn về việc email hỏi trường mà mãi không thấy trả lời, tạo nên tâm lý lo lắng và không yên tâm. Xin lưu ý với các bạn rằng, thời điểm đăng ký hồ sơ rất nhiều, và các thí sinh email cho trường rất kinh khủng, nên họ không trả lời hết cũng là điều dễ hiểu. Ở đây tôi đăng lại kinh nghiệm mà mình đã viết trên diễn đàn để chia sẻ với các bạn (đối với các trường ở các nước khác cũng áp dụng tương tự):

  Để các trường nhanh chóng phản hồi khi mình liên hệ hỏi han, kinh nghiệm của tớ là: mail hỏi họ tầm 7h-8h sáng (giờ bên họ) hoặc tầm 14h-15h (giờ bên họ). Lúc đó là lúc họ bắt đầu làm việc ca sáng (or ca chiều), bạn mail tầm đó thì sẽ vào Inbox của họ ở trang đầu tiên, là cái mà họ nhìn thấy đầu tiên khi vào hòm thư. Tất nhiên đó là suy đoán của riêng cá nhân mình, nhưng mình đã áp dụng cách này khá ổn và họ sẽ mail lại luôn trong ngày, hoặc cùng lắm là ngày hôm sau.

  Các bạn có thể vào đây để xem chênh lệch thời gian.

  Thêm 1 lời khuyên nữa là tiêu đề của email, nếu rõ ràng và “hấp dẫn” 1 tý thì họ sẽ chú ý hơn. Ví dụ bất kể hỏi cái gì, mình cũng để chủ đề là :” Did you receive my application package?“, hơi củ chuối 1 tý nhưng mà được việc. Các công đoạn như vậy coi như xong, giờ thì chỉ còn chờ đợi mà thôi. Lưu ý trong giai đoạn này vẫn nên giữ liên lạc với trường, để họ có yêu cầu gì mình còn đáp ứng ngay.

  Bạn có thể theo dõi những câu hỏi thường gặp khi làm hồ sơ du học hoặc đặt câu hỏi với các công ty tư vấn du học uy tín tại ô bên dưới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cười Nghiêng Ngả Với Chàng Trai Làm ‘đơn Xin Yêu’ Gửi Bạn Gái Trong ‘bạn Muốn Hẹn Hò’
 • Mẫu Đơn Xin Chuyển Trường, Giấy Xin Chuyển Trường Học Mầm Non, Tiểu Họ
 • Điều Kiện Và Thủ Tục Bảo Lãnh Người Cai Nghiện Bắt Buộc Ra Trại
 • Mẫu Đơn Xin Xác Nhận Dân Sự Mới Chuẩn Nhất Năm 2022
 • Hướng Dẫn Khai Đơn Xin Xác Nhận Chữ Ký Hsc
 • Hỏi, Đáp Cách Viết Thư Giới Thiệu Xin Học Bổng

  --- Bài mới hơn ---

 • Bạn Đã Biết Cách Viết Thư Xin Học Bổng Du Học Anh 2022?
 • Kinh Nghiệm Xin Thư Giới Thiệu Và Viết Bài Luận Xin Học Bổng Du Học
 • Cách Gửi Thư Xin Việc Qua Mail Hiệu Quả Cho Kế Toán Mới Ra Trường
 • Viết Thư Xin Lỗi Bằng Tiếng Anh Vừa Chuẩn Vừa Xúc Động
 • Cách Viết Email Xin Lỗi Bằng Tiếng Anh Thể Hiện Trọn Vẹn Thành Ý
 • I/ NGƯỜI CHO LoR

  Q: Ai có thể cho LoR?

  A: Cơ bản có 2 loại: academic (từ thày cô, nói chung dính đến trường), work (từ sếp, đồng nghiệp, dự án, project nào đó mà người cho LoR chả có dính dáng đến cái trường nào hết)

  II/ VIẾT LoR

  Q: Cần phải viết/chuẩn bị bao nhiêu LoR?

  A: Thông thường là từ 2-3 LoR, 1 hoặc hơn 3 thì khá hiếm.

  Q: Độ dài?

  A: Thông thường là 1 trang A4, vậy là đủ thông tin rồi. Dài có thể viết dại, dài có thể lan man, dài lại có thể rất thiếu thực tế (tự viết mới dài thế chứ người ta trăm công nghìn việc, sức đâu mà viết vừa dài vừa chi tiết keke)

  III/ TRÌNH BÀY LoR

  Q: Thế nếu trường/công ty không có letter head hoặc người cho LoR làm cho dự án nên ko có letter head hoặc trường/cty có nhưng ko xin được (hoặc ko dám xin vì sợ lộ việc xin học bổng khi đang đi làm^^)?Q: Có cần sử dụng giấy có letter head (của trường/cty) để viết LoR không?

  A: Nên. Vì nó tăng tính tin cậy + thẩm mỹ của LoR lên

  A: Bạn có thể tự design ra 1 cái!!! Nếu là trường hay công ty thì khá đơn giản vì hình logo của trường/cty chắc không khó kiếm, việc còn lại là nhìn mẫu của 1 vài trường khác rồi làm theo thôi.

  Trường hợp quái đản của bản thân: Mình xin LoR từ bà sếp cũ (ko dám xin sếp hiện tại vì mình làm cho tư nhân và ko hay ho gì việc đang đi làm lại ngắm nghía chuồn đi học). Khổ nỗi sếp cũ tạm thời đang không đi làm cho cty/tổ chức nào hết mà làm free lancer, kiểu cố vấn cho dự án 🙁 Đương nhiên là phải tự thiết kế riêng 1 letter head cho bà ý rồi.”

  “Điều kiện cho phép ở đây là người cho bạn LoR support bạn (cho bạn chữ ký điện tử hoặc thân thiết đến độ khi nào bạn vác thân lên xin chữ ký cũng ok) hoặc bạn tính đủ các học bổng bạn định apply, đưa sẵn tên vào, làm chục cái LoR rồi đưa thày cô ký 1 thể.”

  IV/ XIN CHỮ KÝ CHO LoR

  Q: Có cần chữ ký tươi không hay chữ ký điện tử cũng được?

  A: Nếu nộp hồ sơ qua bưu điện thì dĩ nhiên cần chữ ký tươi. Còn nếu apply online thì ko cần.

  V/ GỬI, NỘP LOR

  Q: LoR được nộp như thế nào?

  A: Tựu chung có 3 dạng. 1) Nộp hồ sơ qua bưu điện: LoR nằm trong phong bì dán kín hoặc nằm trong hồ sơ. 2) Nộp online: tự upload bản scan của LoR lên hệ thống. 3) Nộp online: Điền địa chỉ mail của người cho LoR, hệ thống sẽ gửi yêu cầu (bao gồm 1 link để upload LoR) đến địa chỉ mail mình điền.

  Dạng 3 hiện tại xảy ra nhiều nhất (dạng 1 thì hiếm do ít chương trình còn bắt nộp hồ sơ qua bưu điện, dạng 2 thì do các chương trình hết tin nổi sinh viên ^^)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trả Lời Thư Mời Phỏng Vấn Bằng Tiếng Anh (Chuyên Nghiệp)
 • Cách Viết Thư Xác Nhận Phỏng Vấn Bằng Tiếng Anh
 • Cách Viết Thư Xin Việc Bằng Tiếng Anh Ấn Tượng Nhất
 • Cách Viết Thư Xin Việc Bằng Tiếng Anh Đạt Hiệu Quả
 • Thư Xin Việc Bằng Tiếng Anh
 • Cách Viết Một Bức Thư Giới Thiệu Hoàn Hảo

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Mẫu Thư Tự Giới Thiệu Bản Thân Gây Ấn Tượng Bạn Cần Biết
 • Viết Thư & Giới Thiệu Bản Thân Khi Phỏng Vấn ☑
 • Mẫu Thư Giới Thiệu Xin Học Bổng Reference Letter Bằng Tiếng Anh
 • Cách Xử Lý Khi Bị Yêu Cầu Viết Thư Giải Trình Xin Visa Úc?
 • Du Học Canada: Hướng Dẫn Viết Study Plan Thật Chuẩn
 • Để buổi phỏng vấn của bạn tăng thành công từ 0% đến 55% bằng lá thư giới thiệu (cover letter) Làm thế nào giữa trăm ngàn lá đơn ứng tuyển gửi về, bạn trở nên nổi bật nhất.

  55% nhà tuyển dụng không hề đọc lá thư giới thiệu. Tại sao vậy? Bạn nghĩ rằng viết một lá thư giới thiệu khuôn mẫu như trăm ngàn lá thư khác rồi nói hãy cho bạn công việc thì người ta sẽ xem qua sao?

  Sự thật là: Nhà tuyển dụng không ở đây để biến giấc mơ của bạn thành sự thật. Họ ở đây vì bản thân họ, vì công việc của họ. Nghe thật tàn nhẫn, nhưng sự thật là họ đang tìm kiếm một người ứng tuyển phù hợp với vị trí tuyển dụng. Mang lại lợi ích và hiệu quả cho công ty là tiêu chí được đặt ra hàng đầu. Vậy chìa khóa ở đây là gì?

  Hãy nói rằng: Tôi hiểu vấn đề mà công ty đang gặp phải, vì lý do đó mà tôi ở đây – Câu nói này mang lại tác dụng cho bạn và gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn vì nó chưa bao giờ được thể hiện trên bản mô tả công việc của bất kì ứng viên nào.

  Khi bạn viết thư giới thiệu, hãy bắt đầu với danh sách các việc quan trọng và đặt câu hỏi cho bản thân “Tại sao? Tại sao việc này lai quan trọng với công ty”. Tiếp tục tìm hiểu cho đến khi đạt được câu trả lời. Vì bạn đâu biết được nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì trong buổi phỏng vấn. Sự chuẩn bị tốt sẽ là điểm cộng cho bạn so với các ứng viên khác.

  Bạn đã nhận ra được vấn đề rồi, đến phần thú vị hơn nào.

  Bởi vì không có nhà tuyển dụng nào nói rằng: “Tôi thích việc trả lương cho nhân viên một nghìn đô la mỗi năm”. Thử thách của bạn ở đây là nhắc nhở họ rằng vấn đề này nhạy cảm thế nào, và giải pháp cốt lõi có thể là gì? Đừng sợ việc khác biệt một chút. Hãy đặt câu hỏi khó cho nhà tuyển dụng.

  Và nếu bạn là lính mới trong lĩnh vực này. Hãy đặt câu hỏi về công việc. Tìm ai đó đang làm việc ở vị trí bạn sắp được tuyển dụng, để buổi phỏng vấn của bạn được nói nhiều hơn, và chú ý cách họ nói về những thử thách mà công ty đang gặp phải.

  Trong cuộc phỏng vấn, người ta thường trở nên thân thuộc với những người giải quyết các vấn đề giống như mình. Trong hồ sơ của bạn, bạn sẽ không có cơ hội – nhưng bạn có thể làm điều tốt nhất: Tinh ý sử dụng cách giải quyết tình huống của người phỏng vấn bạn, và sử dụng nó trong khi viết thư xin việc để tạo cảm giác gần gũi hơn.

  Ở tình huống này, bạn đã được nhìn thấy lá đơn tuyển dụng của công ty trên bàn.

  Hãy nghĩ về những điều làm phẩm chất của bạn nổi bật với vị tri này. Viết ra những thế mạnh của bạn trong thư giới thiệu và chứng minh vì sao nó phù hợp với vấn đề này. Đó là điểm cộng của bạn, điểm cộng mà không ai có thể có được.

  Sau tất cả những việc này, bạn sẽ không cần phải thở dài mà nói rằng “Tôi rất hi vọng được nhận phản hồi từ công ty”. Thay vào đó, một hợp đồng với dòng chữ “Ứng cử viên tự tin, có năng lực” và lời mời từ đồng nghiệp: “Tôi rất vui khi được biết nhiều hơn về những thứ bạn cần với công việc này và tôi sẽ giúp đỡ bạn như thế nào?”… sẽ thuộc về bạn.

  Boom. Chính là như vậy đó

  Bạn tôi ơi, hãy tạo nên sự khác biệt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Viết Thư Giới Thiệu Sản Phẩm
 • Kinh Nghiệm Viết Recommendation Letter (Thư Giới Thiệu)
 • Bài Mẫu Viết Thư Upu Lần Thứ 49 Năm 2022 Gửi Ceo Facebook Mark Zuckerberg
 • Tổng Hợp Các Cách Liên Hệ Với Facebook Khi Gặp Sự Cố
 • Bí Quyết Viết Email Bằng Tiếng Anh Chuyên Nghiệp
 • Cách Viết Một Lá Thư Giới Thiệu Cuốn Hút

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Email, Thư Từ Chối Hay Dời Lịch Phỏng Vấn Khéo Léo
 • Nhà Tuyển Dụng Vẫn Sẽ Nở Nụ Cười Nếu Bạn Từ Chối, Xin Dời Lịch Phỏng Vấn Theo Cách Này
 • Bận Đột Xuất, Làm Sao Để Dời Lịch Phỏng Vấn Đây?
 • Làm Thế Nào Để Thỏa Thuận Mức Lương Của Bạn Qua Email (Một Vài Mẹo Nhỏ Và Ví Dụ)
 • 10 Lỗi Deal Lương Khiến Bạn Mất Ưu Thế Trước Nhà Tuyển Dụng
 • Để trả lời câu hỏi này, tôi đã nghiên cứu cách viết một bức thư giới thiệu từ cả hai phía: dựa trên kinh nghiệm của các giáo viên cố vấn tại các trường trung học phổ thông và các chỉ tiêu của các cán bộ tuyển sinh tại trường đại học. Tôi cũng đã đọc hàng chục lá thư giới thiệu, từ những lá thư giới thiệu hay mà ủy ban tuyển sinh đại học rất thích, đến những lá thư được cho là tầm thường, để chắc lọc kinh nghiệm cho bản thân.

  Bài viết này phản ánh những kinh nghiệm quan trọng nhất mà tôi học được qua việc nghiên cứu những lá thư giới thiệu và quá trình hỗ trợ học sinh của mình tiến vào đại học. Tôi tin đây chính xác là những gì cần phải có ở một lá thư giới thiệu hay và hiệu quả nhằm gia tăng cơ hội của học sinh mình khi dự tuyển đại học.

  Đầu tiên, chúng ta hãy có một cái nhìn sâu sắc hơn về mục đích của một bức thư giới thiệu, được viết để gửi đến một ủy ban tuyển sinh.

  Tại sao phải vậy, các cán bộ tuyển sinh đang tìm kiếm điều gì ở một bức thư giới thiệu? Có hai điểm chính. Đầu tiên đó phải là một bức thư có chiều sâu, quá trình phát triển của học sinh phải được trình bày một cách chi tiết để làm nổi bật cả về kỹ năng học tập lẫn phẩm chất cá nhân. Là một giáo viên cố vấn, bạn đang ở trong một vị trí tuyệt vời để có thể nhận xét về một học sinh với năng lực, tính sáng tạo, và thái độ học tập của cá nhân học sinh đó.

  Ngoài ra, bạn có thể những phẩm chất tốt khác của một học sinh, về sự trung thực, lòng thiện tâm, và các kỹ năng lãnh đạo tập thể. Đây là sự sâu sắc cần được đáp ứng cho một ủy ban tuyển sinh. Một cái nhìn toàn diện về quá trình học tập và hoạt động trong lớp học cũng như bên ngoài cái câu lạc bộ, đời sống cần được trình bày một cách chi tiết. Nó cũng có thể giúp học sinh tự đánh giá bản thân của mình, thay đổi để thích nghi hơn với môi trường đại học.

  Điều tiếp theo mà các ủy ban tuyển sinh thường tìm kiếm là tiềm năng của học sinh, để đóng góp tích cực cho cộng đồng đại học, cũng như để thành công sau khi tốt nghiệp. Trong một bức thư giới thiệu, bạn có thể nói rõ niềm tin của bạn về sự thành công của học sinh mình về hoạt động học tập cũng như thành tích về hoạt động xã hội trong tương lai.

  Nhìn chung, có một số điểm chung (mặc dù điều này có thể khác nhau đôi chút do từng cá nhân quyết định) cần có ở một bức thư giới thiệu hay là một số phẩm chất đặc biệt gây ấn tượng với cán bộ tuyển sinh và hứa hẹn sự thành công ở trường đại học. Một số những phẩm chất đó là niềm đam mê học tập, siêng năng, kỹ năng giao tiếp, năng động, năng khiếu đặc biệt và khả năng lãnh đạo.

  Nếu như những phẩm chất tốt của học sinh được trình bày một cách rõ ràng và thuyết phục, thì một lá thư giới thiệu có thể rất có ích để tiếp bước học sinh đến với cánh cửa đại học với một nền tảng vững chắc. Thêm vào đó, nó còn phản ánh năng lực của giáo viên cố vấn của học sinh đó.

  Tất nhiên, sẽ không có một học sinh nào là hoàn thiện về mọi mặt. Điều đó không đúng. Nên an toàn nhất, một bức thư giới thiệu cũng nên có những mặt còn hạn chế của một học sinh. Cần phải có sự phối hợp giữa cái xuất sắc và mặt hạn chế để có một bức thư giới thiệu trung thực nhất có thể. Dù bạn là tầm thường so với những người xuất sắc nhưng tính trung thực sẽ là một điểm nổi bật để bạn khác biệt so với phần còn lại. Vì vậy, hãy nhớ rõ những gì cần phải trình bày trong một bức thư giới thiệu để làm cho nó đặc biệt và hiệu quả?

  Làm thế nào để viết một lá thư giới thiệu hiệu quả và thuyết phục

  Một lá thư giới thiệu hiệu quả và thuyết phục sẽ lấy đi của bạn thời gian và sự đầu tư về mặt tư duy. Vì hội đồng tuyển sinh sẽ xem xét một bức thư giới thiệu trên từng con chữ, cách sử dụng từ ngữ và sự trôi trải của bức thư. Đầu tiên, nội dung thuyết phục là điều cần thiết nhất cho một lá thư giới thiệu?

  Chỉ lặp lại lý lịch của học sinh là điều sai lầm lớn nhất dẫn đến một lá thư giới thiệu tồi. Cán bộ tuyển sinh đang hy vọng một lá thư giới thiệu cho họ những hiểu biết sâu sắc về nhân vật ứng tuyển đại học, chứ không phải là một mớ dữ liệu chung có thể bắt gặp ở bất kỳ ứng viên nào.

  Ví dụ, bạn có thể viết về Michael, có tư tưởng và sự đấu tranh mạnh mẽ cho tính bình đẳng và giáo dục đã giúp ông thành lập một liên minh có tên “Gay-Straight” tại trường. Bằng cách này, bạn đang sẽ có được một việc làm có ý nghĩa và đáng ngưỡng mộ, cái mà một học sinh đã thực hiện được để minh chứng về lời nói và động cơ của mình trong một bức thư giới thiệu. Nói nhiều về sự đóng góp của Michael cho GSA là một minh họa đơn giản và hiệu quả để nói rằng ông là một người yêu sự bình đẳng và công bằng xã hội.

  Vì vậy, nếu muốn trình bày thành tích học tập và các hoạt động phong trào của học sinh vào thư giới thiệu, thì nên ghi những gì? MIT đã cung cấp một số những câu hỏi mà cán bộ tuyển sinh quan tâm nhất và muốn câu trả lời cho một lá thư giới thiệu. Những câu hỏi này là hướng dẫn hữu ích cho người cố vấn ở trường trung học phổ thông để viết thư giới cho bất kỳ đại học nào.

  • Tình trạng sinh sống, các mối quan hệ của học sinh đó như thế nào?
  • Học sinh có chứng minh được khả năng giải quyết rủi ro và có khả năng tiến xa hơn trong học tập hay không?
  • Người nộp đơn có năng khiếu, tài năng, hoặc kỹ năng lãnh đạo không?
  • Người nộp đơn có tính cầu tiến?
  • Động lực thúc đẩy của người ứng tuyển là gì?
  • Tính tương tác với giáo viên? Với các sinh viên khác?
  • Cá tính và kỹ năng xã hội của học sinh đó như thế nào?
  • Những gì làm bạn ấn tượng về người này?
  • Đã từng có kinh nghiệm vượt qua thất bại?
  • Thành phần gia đình như thế nào?

  Một người giới thiệu không nhất thiết phải trả lời tất cả những câu hỏi này, nhưng đây là điểm khởi đầu tuyệt vời cho những ý tưởng về một bức thư giới thiệu hay. Họ sẽ hình dung được, chuyển trọng tâm từ danh sách những gì một học sinh đã làm sang cách thức mà một học sinh đã làm những việc đó là như thế nào, điều này sẽ phản ánh trí tuệ, kỹ năng cụ thể hay tài năng, niềm đam mê, và cá tính của học sinh. Một số phẩm chất ấn tượng khác bao gồm kỹ năng giao tiếp, tính tháo vát, và sáng tạo giải quyết vấn đề. Ủy ban tuyển sinh thường cũng chọn lựa ứng viên cho các vị trí lãnh đạo và khả năng cộng tác với những người khác trong một môi trường tương tác và đa dạng khi học tập tại trường.

  Ngoài những phẩm chất cá nhân, người viết thư có thể đề cao những hoàn cảnh khó khăn hoặc thách thức mà học sinh đã phải đối mặt hoặc vượt qua. Đây có thể là điều có ý nghĩa đặc biệt để giải thích về sự vượt khó và đạt được thành tích học tập hiện tại. Tôi cũng sẽ viết cả về gia đình của học sinh, chỉ khi học sinh tôi thoải mái chia sẻ nó.

  Cuối cùng, một người viết thư giới thiệu có thể bày tỏ một chút sự hiểu biết của mình về ngôi trường mà học sinh họ ứng tuyển. Nếu ngôi trường ấy có thứ hạng đặc biệt và cạnh tranh thì bạn có thể thể hiện sự niềm tin của bạn vào khả năng của học sinh của mình có thể thích nghi nhanh chóng và phát triển trong một môi trường học tập nghiêm ngặt. Nếu bạn là một cựu học sinh của trường đó, thì càng dễ hơn nữa để bạn có thể khẳng định sự tin tưởng của bạn rằng học sinh của mình sẽ là một ứng viên vô cùng phù hợp.

  Các thư giới thiệu xuất sắc thường cho cái nhìn sâu sắc về định hướng của học sinh, học thức, động lực và phẩm chất cá nhân. Là một người viết thư, bạn sẽ phải trả lời câu hỏi làm thế nào bạn có thể viết đúng và đủ về sinh viên của mình một cách chân thành, thực tế, và thuyết phục. Một trong những cách tốt nhất để thực hiện điều này là tập trung những lời văn của bạn dựa trên những gì tốt nhất của học sinh mình.

  Việc có được một năng khiếu trong một lĩnh vực nhất định sẽ cho thấy niềm đam mê, sự cống hiến, và khả năng duy trì tập trung dài hạn. Như PrepScholar đồng sáng lập đại học Harvard và cựu sinh viên Harvard – Allen Cheng viết, các trường hàng đầu đang tìm kiếm những sinh viên có năng lực thay đổi thế giới. Họ đang mong có được thành tựu lớn, và những mầm ươm tốt nhất cho việc đó chưa hẳn nằm ở những bạn học sinh có thành tích xuất sắc ở trường trung học. Vì vậy ban tuyển sinh sẽ đặc biệt ấn tượng bởi một hồ sơ có khiếu trong khoa học, viết luận, điền kinh, hoặc bất cứ tiềm năng nào mà bạn học sinh ấy có thể có được.

  Tất nhiên, không phải tất cả hoặc thậm chí đa số sinh viên ứng tuyển vào các trường Ivy League, nhưng thông điệp takeaway vẫn được xem là khuôn mẫu. thư giới thiệu không phải là tấm giấy khen của học sinh nơi mà tất cả mặt tốt của họ được phơi bày. Thay vào đó, bạn có thể phát hoạ cụ thể một bức tranh và làm nổi bật những phẩm chất quan trọng nhất để ban tuyển sinh có thể thấu hiểu người học sinh và những động cơ của họ.

  Một số bức thư có thể làm nổi bật một học sinh như là một học giả hàng đầu, trong khi những người khác có thể nhận xét học sinh của mình với các kỹ năng lãnh đạo đầy hứa hẹn. Một số có thể tập trung vào niềm đam mê của học sinh đối với công việc tình nguyện, hoặc tài năng của học sinh mình trong diễn xuất, nghệ thuật, âm nhạc, hoặc thể thao. Đối với những học sinh có kinh nghiệm quốc tế, người giới thiệu có thể say sưa về đa dạng văn hóa, quan điểm toàn cầu của họ hay sự trưởng thành, tự lập và sự tinh tế.

  Bạn sẽ làm gì nếu học sinh đã không chứng minh được thành tích nào của mình trong một lĩnh vực cụ thể, nhưng bạn muốn tiếp bước người học sinh ấy để khám phá khả năng của mình trong môi trường đại học? Trong trường hợp này, bạn có thể tập trung viết về năng lực và tiềm năng của học sinh ấy để có thể phát triển hơn nữa, những thứ mà bạn nhìn thấy được từ người học sinh ấy. Đồng thời, hãy cẩn thận với cách sử dụng từ ngữ, vì nó có thể gây những điều nhầm lẫn khác nhau giữa những cán bộ tuyển sinh khác nhau. Nếu bạn thực sự cảm thấy không thể hoặc không đủ điều kiện để viết được một bức thư giới thiệu cho học sinh của mình thì bạn nên thận trọng từ chối hoặc đề xuất người khác tốt hơn có thể viết bức thư đó cho học sinh.

  Mang lá thư của bạn vào cuộc sống thực với những câu chuyện có ý nghĩa.

  Cho ví dụ cụ thể

  Câu nào sau đây sẽ cho bạn cảm giác thích hơn?

  a) Kate là một nhà văn hay.

  b) Kate có lối hành văn và kỹ năng phân tích rất tốt, tôi sẽ trích dẫn những luận điểm của cô ta để trình bày trong bài thuyết trình về giới tính của tôi tại Jane Eyre, như là ví dụ về một công trình có chất lượng bậc nhất cho học sinh, trong các lớp Tiếng Anh học thuật của tôi trong tương lai.

  Câu thứ hai sử dụng từ ngữ mạnh mẽ hơn, nhưng quan trọng hơn nó cho một ví dụ cụ thể, qua đó chứng minh rằng Kate có kỹ năng viết tốt. Nó giải thích những lý do mà các giáo viên kết luận rằng Kate là một nhà văn hay. Nó cho thấy Kate có thể duy trì sự tập trung trong một dự án dài hạn và gây ấn tượng cho các giáo viên tuyển sinh rất nhiều. Một hình mẫu sinh viên có khả năng làm luận án của mình trở thành một mô hình cấp trường.

  Những bức thư giới thiệu tốt nhất đều hỗ trợ học sinh mình bằng cách khen ngợi họ, viết về một sinh viên với những câu chuyện và quan sát cụ thể.

  Làm cho lá thư thú vị hơn và giúp học sinh đến gần với chỉ tiêu của các giáo viên tuyển sinh. Các giáo viên có thể được ngồi cả đêm để đọc và thông qua các đơn ứng tuyển. Điều cuối cùng họ muốn tuyệt đối không phải là những bức thư giới thiệu nhàm chán, chung chung bình thường như tất cả những người khác, mà đó là những câu chuyện thú vị về những cô cậu sinh viên tương lai.

  Việc sử dụng những câu chuyện cụ thể, trên thực tế, cũng có đủ cơ sở hơn để đánh giá học sinh. Những gì một giáo viên viết về một học sinh thì chớ nên xem thường. Do đó việc chia sẻ những câu chuyện và quan sát để minh rằng bạn đã biết học sinh mình rất lâu sẽ giúp đánh giá của bạn là đáng tin cậy đối với giáo viên tuyển sinh.

  Hãy xem xét các cụm từ và tính từ sẽ trình bày để bức thư trở nên rõ ràng nhất và mạnh mẽ nhất.

  Sử dụng từ mạnh mẽ

  Như với bất kỳ một cách viết văn nào, thư giới thiệu tốt nhất phải hùng hồn, rõ ràng, và không rơi vào việc sáo rỗng. Tiến cử một ai đó với một trái tim chân thật đầy nhiệt sẽ tránh khỏi một cái ngáp dài ngao ngán từ người tuyển sinh, mà chỉ để lại không gì ngoài ấn tượng của học dành cho học sinh của mình.

  Một số từ và cụm từ có thể được sử dụng để mô tả những điểm mạnh học tập của sinh viên bao gồm: sâu sắc, tinh tế, thích khám phá, quan sát, sáng tạo, hoặc chủ động trong việc giải quyết một vấn đề cụ thể. Những từ ngữ khác dung để làm nổi bật điểm mạnh cá nhân và chuyên nghiệp bao gồm: trưởng thành, linh hoạt, rộng lượng, cảm thông, lãnh đạo, nhạy bén, đạo đức, năng động, đầy tham vọng, tháo vát, và kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ.

  Cán bộ tuyển sinh phải đọc hàng trăm, thậm chí hàng ngàn thư giới thiệu, và họ đang cố hết sức loại bỏ càng nhiều thư mắc sai xót càng tốt. Hãy chú ý với cách diễn đạt của bạn để bạn không vô tình nhắc đến một cái gì đó tiêu cực về học sinh. Ví dụ, một cụm từ như “dẫn đến hậu quả” hoặc “xuất sắc trong hoạt động cá nhân” có nghĩa là học sinh chỉ lo cho riêng mình và khó khăn khi làm việc với những người khác.

  Tính xác thực là điều quan trọng hơn hết, bạn không phải lo lắng quá nhiều về những gì một cán bộ tuyển sinh có thể suy nghĩ. Bạn cũng có thể điều chỉnh những suy nghĩ này với cụm từ của bạn mà. Đơn giản chỉ cần liệt kê những điểm nổi bật nhất bằng các tính từ so sánh nhất phù hợp với việc đánh bóng thành tích của học sinh.

  Một kỹ thuật thứ hai mà có thể gây ấn tượng với cán bộ tuyển sinh là việc sử dụng một thứ hạng cao.

  Hãy nghĩ về các báo cáo xếp hạng:

  Carla là học sinh năng khiếu toán học và làm chủ hầu hết các kiến thức tôi đã dạy trong hai mươi năm của tôi ở trường trung học phổ thông.

  James là một trong ba sinh viên hàng đầu mà tôi phải nhắc đến trong sự nghiệp giảng dạy của mình.

  Một cái gì đó ấn tượng, về thứ hạng, giống như trên, chắc chắn sẽ là một tác động mạnh vào niềm tin của ban tuyển sinh với học sinh ứng tuyển, đặc biệt là nếu nó xuất phát từ một giáo viên có tiếng tại trường trung học của học sinh ấy. Nếu học sinh ứng tuyển cho một trường chuyên hay học viện Ivy League, một thành tích cáo có thể là một bước tiến dài hướng tới niềm tin cho thành tích và phẩm chất xuất sắc của học sinh trong tương lai.

  Mặt khác, một thứ hạng như “trên trung bình” hoặc “nỗ lực tương đối mạnh so với các học sinh cùng chan lứa” có thể không giúp ích nhiều. Nếu học sinh của bạn thực sự có một thành tích với thứ hạng cao, thì bạn hãy mạnh dạn mà viết nó vào thư đề nghị.

  Ngoài một bảng xếp hạng, có một vài thành phần quan trọng khác có thể đưa vào thư giới thiệu của bạn. Bạn có thể sáng tạo và tùy chỉnh thư của bạn với từng học sinh, có một vài mẫu thông tin thiết yếu mà bạn nên nhắc đến trong tất cả các thư giới thiệu của bạn.

  Nếu bạn là một giáo viên tầm cỡ ở trường, thì điều này cho thấy bạn đã giảng dạy rất tốt và có trình độ để đánh giá học sinh. Cán bộ tuyển sinh thường thích các khuyến nghị từ các giáo viên có kinh nghiệm, và có quá trình theo dõi dài đối với học sinh của mình. Một giáo viên năm cuối cấp có lẽ sẽ không biết rõ rằng học sinh của mình thực sự rất tốt chưa, và các giáo viên đứng lớp khác cũng sẽ không biết gì về học sinh của mình trong quá khứ. Ngoại lệ duy nhất của luật này chính là các giáo viên năng khiếu của học sinh như các câu lạc bộ chẳng hạn.

  • ‘I have known Joe since 2012 in my position as Lincoln High School’s Biology teacher.’
  • ‘Please accept this letter as my enthusiastic endorsement of Chris, the top student in my 11th grade AP Chemistry class.’

  Cuối cùng, bạn có thể kết thúc bức thư của mình với thông tin liên lạc của bạn và một lời mời cộng tác, có thể gọi điện thoại hoặc gửi email cho bạn cho bất kỳ câu hỏi thêm. Hãy viết những thông tin ấy bằng chính chữ viết của mình một cách thật đẹp, và chào đón họ nếu học liên lạc với bạn.

  Tóm lại nào, chúng ta hãy xem qua những việc cần phải làm và những việc không cần thiết trong quá trình viết một bức thư giới thiệu cho học sinh của mình để ứng tuyển vào đại học.

  • Một bức thư giới thiệu hay sẽ bao gồm các nội dung quan trọng, xoay quanh người bạn đang giới thiệu, là ai, làm thế nào bạn biết được học sinh ấy, và dựa vào những điều kiện gì để bạn có thể đánh giá học sinh ấy.
  • Nêu bật một vài phẩm chất quan trọng mà bạn nghĩ là rất cần thiết cho cán bộ tuyển sinh hiểu về người học sinh ấy và những gì học sinh của bạn có thể hoàn thành trong tương lai.
  • Dẫn chứng cụ thể những câu chuyện, ví dụ để hỗ trợ cho sự đánh giá của bạn.
  • Hãy chú trọng việc lựa chọn từ ngữ của bạn, làm cho từ và cụm từ chắc chắn, mạnh mẽ và tránh sáo rỗng.
  • Dẫn giải một thứ hạng cao và ấn tượng.
  • Kết thúc bằng một tuyên bố cam kết mạnh mẽ, có tầm nhìn về thành công tương lai của học sinh, và lời đề nghị ban tuyển sinh liên lạc với bạn nếu cần thiết.

  Không nên:

  • Lặp đi lặp lại những điểm nhấn trong sơ yếu lý lịch hoặc các dữ liệu mang tính định lượng những điều mà đã có trong các giấy tờ khác trong cùng một hồ sơ ứng tuyển.
  • Khuôn mẫu và thiếu sáng tạo, khô khan trong lời văn và hạn chế trong nội dung.
  • Không có ví dụ để chứng minh những gì bạn nói về học sinh của mình.
  • Sử dụng ngôn ngữ một cách chung chung, nhạt nhẽo, vô tâmn thiếu tính chuyên nghiệp hoặc câu sáo ngữ.
  • Sử dụng một khuôn mẫu để viết thư giới thiệu tương tự cho nhiều học sinh, đặc biệt là nếu dành cho các học sinh ứng tuyển cho các trường tương tự nhau.
  • Đồng ý viết một bức thư giới thiệu, khi bạn không thể nắm rõ về học sinh của mình.

  Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc thu thập thông tin về học sinh của mình cũng như việc bạn cần phải viết một lá thư hấp dẫn và sâu sắc, thì bạn có thể nhờ học sinh đó giúp để gợi ra những suy nghĩ và cảm xúc cho bức thư, cũng như tạo thêm thời gian để làm quen với nhau hơn. Miễn là bạn có được những dữ liệu cần thiết, một mối quan hệ tương tác giữa thầy và trò tốt, những câu chuyện, và quan sát trực quan của bạn về người học sinh đó. Sau đó bạn có thể sử dụng các gợi ý và các ví dụ tập hợp chu đáo thành một quy trình nhất định, chỉnh sửa thư giới thiệu nhiều lần và giúp học sinh của mình được nhận vào đại học. Thế là bạn đã thành công!

  Khi bạn chấp nhận viết thư, hãy luôn nhớ nhiệm vụ của bạn: làm cho học sinh của mình nổi bật như một ứng cử viên độc đáo và ấn tượng, làm sáng tỏ cả hai phẩm chất trí tuệ và tính cách cá nhân, và cung cấp cho cán bộ tuyển sinh một cái nhìn toàn diện về người học sinh đó, sẽ một sinh viên nổi bật nếu được nhận vào.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Một Bức Thư Phàn Nàn Bằng Tiếng Anh
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Viết Thư Phàn Nàn Letter Of Complaint Ielts Writing General
 • Cách Viết 1 Bức Thư Phàn Nàn (Complaints) Trong Tiếng Anh.
 • Cách Viết Email Chào Hàng Bằng Tiếng Anh Cực Hay
 • Mẫu Thư Chào Hàng Bằng Tiếng Anh
 • Cách Viết Recommendation Letter (Thư Giới Thiệu) Trong 3 Phần

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Xin Mẫu Thư Giới Thiệu Của Giáo Viên
 • Cách Viết Thư Giới Thiệu Ứng Tuyển
 • Viết Thư Giới Thiệu Tiếng Anh Thế Nào Cho Tốt Để Xin Học Bổng Du Học
 • Working Holiday Úc: Thư Giải Trình Là Gì? Cách Viết Ra Sao?
 • Tải Về Mẫu Thư Giải Trình Của Ban Giám Đốc
 • Những mục chính của lá thư giới thiệu

  Thông thường cách viết recommendation letter hiệu quả là luôn cần “customized” (tùy chỉnh và xây dựng) để phù hợp với từng ứng viên, từng chương trình học bổng để có thể trở thành mảnh ghép quan trọng, bổ trợ cho hồ sơ của ứng viên. Tuy nhiên, bạn có thể xây dựng bộ khung của thư giới thiệu theo các mục chính sau:

  • Một lời chào
  • Giới thiệu giải thích mối quan hệ của người giới thiệu và ứng viên
  • Phần thân của bức thư nơi người giới thiệu giải thích lý do tại sao bạn tin rằng ứng viên có khả năng và xứng đáng nhận học bổng – Câu chuyện của người giới thiệu
  • Một đoạn tóm tắt để nhắc lại và nhấn mạnh những điểm chính của bạn
  • Thông tin liên lạc và chữ ký của người giới thiệu

  Cách viết Recommendation Letter hiệu quả, ấn tượng

  Như đã đề cập, thư giới thiệu đóng vai trò không chỉ là điều kiện cần của bộ hồ sơ săn học bổng mà còn là cung cấp góc nhìn khách quan, tích cực nhằm xây dựng sự nổi bật, “đa diện” của một ứng viên đối với Hội đồng xét tuyển. Vì vậy, cách viết recommendation letter hiệu quả sẽ có những phần sau cần thực hiện

  Brainstorming – Cách viết Recommendation Letter

  Vậy, bạn nên đề cập tới điều gì khi viết thư giới thiệu? Là một phần trong bộ hồ sơ săn học bổng, LOR nên được xây dựng và định hướng để có thể bổ trợ, nhấn mạnh và nâng tầm những bài luận cá nhân hoặc bài luận săn học bổng bạn đã viết.

  Vì vậy, trong quá trình brainstorm, bạn nên cân nhắc những điều sau để có thể xây dựng định hướng nội dung phù hợp:

  • Những điều mà học bổng hoặc chương trình đang tìm kiếm (thông qua thông báo chính thức, yêu cầu của chương trình, những trao đổi với alumni, hoặc tầm nhìn và sứ mệnh của chương trình,…)
  • Những điểm mạnh, thành tích ấn tượng và phẩm chất, tiềm năng của ứng viên phù hợp với yêu cầu của chương trình và bạn nên highlight trong lá thư
  • Những trải nghiệm trong quá khứ giữa ứng viên và người giới thiệu, quá trình làm việc và trao đổi cùng nhau, đánh giá mà người giới thiệu có thể đưa ra, qua đó khẳng định sự phù hợp giữa ứng viên và chương trình, học bổng
  • Những lý do mà ứng viên xứng đáng nhận được cơ hội này (có thể dựa trên nỗ lực, những đóng góp hoặc tiềm năng phát triển trong tương lai,…)

  Công thức cho phần mở đầu – Introduction

  Thông thường, trong phần mở đầu, người giới thiệu nên đề cập đến các điểm sau:

  • Nói rõ người được giới thiệu là ai
  • Mối quan hệ giữa người giới thiệu và người được giới thiệu là gì
  • Tại sao người giới thiệu có đủ điều kiện để đưa ra đánh giá và đề xuất

  Tip nhỏ về cách viết recommendation letter: Nếu người giới thiệu đã làm việc với ứng viên trong những hoàn cảnh khác nhau (có thể vừa là giảng viên chuyên ngành, vừa là cố vấn cho dự án của ứng viên), bạn nên đề cập rõ. Việc này thể hiện người giới thiệu đã quan sát ứng viên hành động trong nhiều hoàn cảnh, môi trường khác nhau, góp phần khẳng định độ tin cậy của những đánh giá của họ.

  Body – Cách viết Recommendation Letter

  Trong phần này, dựa vào những thông tin và định hướng đã được brainstorm trong phần trước, phần nội dung chính của lá thư giới thiệu sẽ tập trung trả lời câu hỏi: “Tại sao ứng viên là người phù hợp và xứng đáng nhận được cơ hội (tham gia vào chương trình/ học bổng) này?”

  Ví dụ, nếu đó là một học bổng dựa vào thành tích (merit-based scholarship) hoặc cho một lĩnh vực cụ thể, người giới thiệu có thể nói về câu chuyện mà ứng viên đã nỗ lực tìm tòi, học tập và nghiên cứu, từ đó dẫn tới thành công đã đạt được và tiềm năng phát triển trong tương lai. Việc chỉ nói những từ chung chung như “an intelligent student”, “interested in Robotics” sẽ không gây được ấn tượng và niềm tin vững chắc của hội đồng xét tuyển.

  Phần cuối thư giới thiệu – Cách viết Recommendation Letter

  Trong phần này, bạn có thể cung cấp thông tin liên lạc của mình để Hội đồng xét tuyển có thể đặt câu hỏi hoặc xác nhận lại những điều bạn đã viết trong lá thư giới thiệu. Điều này tạo cơ hội để Hội đồng tìm hiểu rõ hơn về ứng viên được đề cử, và đảm bảo rằng tính trung thực của bộ hồ sơ săn học bổng.

  Một số lưu ý khi viết thư giới thiệu

  Bạn không nên có 2 lá thư giới thiệu cùng nói về một vấn đề, ví dụ như cùng một số đặc điểm nổi bật và câu chuyện ví dụ. Đây là một điều rất phí vì bạn chỉ có một số lượng từ giới hạn trong bộ hồ sơ học bổng, vì vậy, mỗi câu chuyện được kể sẽ cần đóng vai trò chủ động trong việc xây dựng hình ảnh ứng viên.

  Bên cạnh đó, thư giới thiệu cũng không nên là một phần lặp lại của CV hay những nội dung trong bài luận mà bạn đã viết. Nên tận dụng cơ hội này để “nâng tầm” bộ hồ sơ.

  Có lẽ bạn đã nghe đến “show, don’t tell” – lời khuyên mà Scholarship EZ tin rằng luôn có thể áp dụng dù từ bài luận cá nhân tới cách viết recommendation letter. Một lá thư giới thiệu mang lại hiệu quả khi nó có thể khơi gợi cảm xúc, sự quan tâm của người đọc, và cách tốt nhất, đáng tin cậy nhất chính là kể chuyện.

  Thay vì liệt kê các tính từ trong lá thư giới thiệu, một câu chuyện bổ trợ cho những đánh giá của người giới thiệu sẽ gây ấn tượng, đáng nhớ và cũng đáng tin hơn. Ví dụ, thay vì nói ứng viên là một nhà lãnh đạo quyết đoán, chủ động và nhạy cảm, hãy nói về việc ứng viên đã giúp đội/ nhóm của họ vượt qua khó khăn trong dự án như thế nào.

  Cách viết recommendation letter tốt là sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ, được chọn lọc và có độ tin tưởng, độ chắc chắn cao. Ví dụ, nếu hội đồng xét tuyển đang tìm kiếm những ứng viên “nổi bật”, có thành tích đặc biệt ấn tượng và tiềm năng khai thác nhưng trong lá thư giới thiệu chỉ đánh giá dừng lại ở “tương đối tốt” thì LOR sẽ không thực sự tạo ấn tượng và hỗ trợ được những phần còn lại của bộ hồ sơ.

  Nếu bạn không thể hiện được niềm tin vào khả năng của ứng viên, bạn sẽ khó lòng mà thuyết phục hội hồi xét tuyển có sự tin tưởng tương tự để trao cho họ học bổng hoặc cơ hội tham gia chương trình.Vì vậy, việc sử dụng ngôn từ và chuyển ý cần đặc biệt lưu ý trong quá trình hoàn thiện LOR để góp phần tạo ảnh hưởng tới thành công của bộ hồ sơ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Thư Khiếu Nại Facebook Khi Bị Khóa Tài Khoản (P2)
 • 50+ Lời Chúc Chia Tay Đồng Nghiệp Bằng Tiếng Anh Hay Và Ý Nghĩa
 • Email Chia Tay Công Ty Bằng Tiếng Anh Và Tiếng Việt
 • 5 Mẫu Thư Mời Nhận Việc Thu Hút Ứng Viên Giỏi Dành Cho Nhà Tuyển Dụng
 • Thư Mời Phỏng Vấn Đi Mỹ
 • Viết Thư & Giới Thiệu Bản Thân Khi Phỏng Vấn Mới Nhất ☑

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Thư Giới Thiệu Xin Học Bổng Reference Letter Bằng Tiếng Anh
 • Cách Xử Lý Khi Bị Yêu Cầu Viết Thư Giải Trình Xin Visa Úc?
 • Du Học Canada: Hướng Dẫn Viết Study Plan Thật Chuẩn
 • Lời Khuyên Cho Giáo Viên: Cách Viết Thư Giới Thiệu Đầu Năm Học
 • Cách Trả Lời Email Phỏng Vấn Thông Minh Và Ấn Tượng
 • Giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn bằng tiếng Việt

  Cách viết thư giới thiệu

  Thông tin chung: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, email…

  Quá trình đào tạo/ kinh nghiệm: Khái quát quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc qua từng mốc thời gian, lý do nghỉ việc…

  Phẩm chất, kỹ năng: Thể hiện phẩm chất và kỹ năng vượt trội của bản thân, phù hợp với tính chất công việc. Chẳng hạn, bạn ứng tuyển vị trí Lễ tân một khách sạn, bạn có thể liệt kê kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng tiếng Anh lưu loát, tính cách hòa đồng, thân thiện, thích gặp gỡ giao Alưu…

  Đơn xin việc rất quan trọng nó cho nhà tuyển dụng nắm bắt tổng quát nhấn về bạn. Vậy làm sao để có được đơn xin việc ấn tượng nhất.

  Một số lưu ý mà ứng viên cần tuân thủ khi chuẩn bị bài viết giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt:

  • Dễ đọc, dễ hiểu cả về nội dung lẫn hình thức.
  • Ngắn gọn, mạch lạc, súc tích, nhấn mạnh những ý phù hợp với tiêu chí của nhà tuyển dụng.
  • Tránh các lỗi dùng từ, lỗi chính tả…
  • Sử dụng một loại phông chữ và các định dạng chữ (in hoa, in nghiêng, in đậm…) để phân biệt tiêu đề chính và tiêu đề phụ.
  • Kiểm tra cẩn thận trước khi gửi.

  Tải ngay mẫu thư giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt TẠI ĐÂY.

  Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn

  Khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn giới thiệu về bản thân không có nghĩa là nhà tuyển dụng muốn nghe về tiểu sử của bạn… Thay vào đó, họ cần biết về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và những gì bạn có thể mang đến cho doanh nghiệp. Vì vậy, trong phần giới thiệu bản thân khi phỏng vấn, bạn hãy đề cập đến:

  • Thông cá nhân cơ bản: Họ tên, năm sinh, công việc hiện tại…
  • Giới thiệu ngắn gọn về quá trình học tập (Đại học, Cao đẳng, Trung cấp…) và kinh nghiệm làm việc.
  • Thành quả bạn đã đạt được trong công việc trước đó và sự hiểu biết của bạn về vị trí, công việc bạn đang ứng tuyển.
  • Cách bạn nhìn nhận về khả năng, sự đóng góp của mình đối với công việc đang ứng tuyển.

  Sử dụng cách giới thiệu bản thân ấn tượng

  • Hãy giới thiệu bản thân một cách ngắn gọn, súc tích, không nói quá nhanh hay quá chậm, không thể hiện sự lúng túng, rụt rè.
  • Giới thiệu bản thân là phần bắt đầu phỏng vấn, bạn không cần phải thể hiện tất cả ở phần giới thiệu này.
  • Thể hiện sự tự tin nhưng hãy khiêm tốn, tránh thái độ khoe khoang, tự mãn về bản thân.
  • Ngôn ngữ cơ thể cũng góp phần quan trọng để khiến phần giới thiệu trở nên ấn tượng hơn. Ánh mắt chân thành, duy trì giao tiếp bằng mắt, dáng ngồi vững chãi, giọng nói dễ nghe… chắc chắn sẽ để lại thiện cảm với nhà tuyển dụng.
  • Sau khi giới thiệu bản thân, hãy lịch sự chờ đợi câu hỏi tiếp theo từ nhà tuyển dụng.

  Mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt

  “Trước tiên, rất cảm ơn Anh/ Chị đã mời tôi đến buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Tôi muốn giới thiệu về bản thân mình một chút. Tôi tên Phạm Thành An. Tôi 25 tuổi, sinh tại thành phố Đà Nẵng. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, ngành học Quản trị nhân lực. Tôi có 1 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí Trợ lý quản lý nhà hàng tại khách sạn Le Meridien Saigon. Tôi là người hướng ngoại, có tinh thần trách nhiệm và có thể làm việc dưới áp lực cao.”

  Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

  Nội dung đoạn văn giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

  Khi viết thư bằng tiếng Anh giới thiệu về bản thân, ứng viên cần lưu ý đến các vấn đề sau:

  • Khi đã xác định được người nhận, hãy mở đầu lá thư bằng câu chào hỏi lịch sự và trang trọng: Dear Mr…/ Ms… Nếu chưa xác định người nhận thì nên dùng Dear Sir/ Madam.
  • Giới thiệu ngắn gọn về bản thân.
  • Đi thẳng vào vấn đề muốn hướng tới: Mong muốn nhà tuyển dụng xem CV hoặc dành thời gian để trao đổi trực tiếp qua phỏng vấn… tránh mất thời gian đọc quá nhiều cho người nhận.
  • Không viết tắt, nếu sử dụng các từ viết tắt cần có chú thích rõ ràng trước đó.
  • Bày tỏ mong muốn được phản hồi và chào hỏi lịch sự ở cuối thư.

  Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh phỏng vấn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Mẫu Thư Tự Giới Thiệu Bản Thân Gây Ấn Tượng Bạn Cần Biết
 • Cách Viết Một Bức Thư Giới Thiệu Hoàn Hảo
 • Hướng Dẫn Cách Viết Thư Giới Thiệu Sản Phẩm
 • Kinh Nghiệm Viết Recommendation Letter (Thư Giới Thiệu)
 • Bài Mẫu Viết Thư Upu Lần Thứ 49 Năm 2022 Gửi Ceo Facebook Mark Zuckerberg
 • Mẫu Thư Nhờ Người Tham Khảo Viết Thư Giới Thiệu

  --- Bài mới hơn ---

 • Lưu Ý Khi Gửi Mail Nhờ Vả/yêu Cầu Trong Công Việc
 • Viết Cho Người Con Gái Tôi Yêu!
 • Bức Thư Tình Tôi Đặc Biệt Gởi Anh, Tình Yêu Của Đời Tôi
 • Những Bài Thơ Tình Yêu Xa Lay Động Triệu Trái Tim Bạn Đọc
 • Cách Viết Argument Essay Và Các Chủ Đề Argument Essay Hay
 • Bạn đã có quyết định về những người bạn muốn đưa vào danh sách người tham khảo trong quá trình tìm kiếm việc làm. Điều quan trọng bây giờ là yêu cầu sự cho phép của họ để đặt tên của họ vào tài liệu tham khảo. Bằng cách này, họ sẽ không bị bất ngờ khi họ được một nhà tuyển dụng liên lạc.

  Việc kết nối tốt với người tham khảo sẽ cho bạn nhiều khả năng được cung cấp nhiều thông tin chính xác, tích cực khi nhà tuyển dụng hỏi họ.

  Nếu bạn muốn yêu cầu người tham khảo viết thư giới thiệu việc làm thì hãy xem mẫu thư của chúng tôi giới thiệu và điều chỉnh sao cho phù hợp với mục đích riêng của bạn.

  Mẫu thư tay nhờ người tham khảo thư giới thiệu

  Tên của bạn

  Địa chỉ của bạn

  Địa chỉ của bạn

  Số liên lạc của bạn

  Email của bạn

  Ngày….

  Tên người tham khảo

  Vị trí công việc

  Tên công ty

  Địa chỉ

  Dear Mr/Ms

  Tôi hiện đang tham gia vào việc tìm kiếm một vị trí mới và sẽ tốt cho tôi nếu có sự giúp đỡ của bạn. Tôi muốn đưa bạn vào danh sách tham khảo của tôi như là một người hiểu về kỹ năng và khả năng của tôi.

  Nếu bạn sẵn sàng như một trong những người tham khảo của tôi, tôi sẽ đưa tên, tiêu đề và thông tin liên lạc của bạn vào danh sách tham khảo của tôi và tôi sẽ cập nhật thông tin liên lạc có thể từ một nhà tuyển dụng tiềm năng.

  Tại thời điểm này, tôi sẽ rất biết ơn nếu bạn viết thư giới thiệu cho tôi để tôi đưa vào tài liệu tìm kiếm việc làm của mình. Tôi sẽ đánh giá cao nếu bạn có thể phác thảo các trách nhiệm của tôi trong khi ở công ty XYZ và chứng thực những kỹ năng và khả năng mà tôi đã chứng minh trong công việc.

  Trân trọng,

  Email nhờ người tham khảo viết thư giới thiệu

  Dear Mr/Ms,

  Tôi đang xin một vị trí mới và muốn đưa bạn tham khảo. Chúng ta đã làm việc cùng nhau trong một khoảng thời gian, tôi coi bạn là một người có kiến thức tốt, khả năng và thành tích công việc vượt trội. Bạn là người phù hợp nhất có thể giúp tôi giới thiệu về khả năng, kỹ năng, thành tích … với nhà tuyển dụng tương lai của tôi.

  Tôi cần một bức thư giới thiệu việc làm kèm theo đơn của tôi và tôi sẽ rất biết ơn nếu bạn viết thư giới thiệu cho tôi. Ngày kết thúc ứng tuyển là ngày 30 tháng 10 năm 2022 và tôi có thể nhận thư hoặc bạn có thể gửi email cho tôi trước ngày này.

  Cám ơn sự giúp đỡ của bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Thư Yêu Cầu Trong Thương Mại Bằng Tiếng Anh(P2)
 • Cách Viết Email Xin Lỗi Bằng Tiếng Anh Thể Hiện Trọn Vẹn Thành Ý
 • Viết Thư Xin Lỗi Bằng Tiếng Anh Vừa Chuẩn Vừa Xúc Động
 • Cách Gửi Thư Xin Việc Qua Mail Hiệu Quả Cho Kế Toán Mới Ra Trường
 • Kinh Nghiệm Xin Thư Giới Thiệu Và Viết Bài Luận Xin Học Bổng Du Học
 • Hướng Dẫn Cách Viết Thư Giới Thiệu Sản Phẩm Mới Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Một Bức Thư Giới Thiệu Hoàn Hảo
 • Cách Viết Mẫu Thư Tự Giới Thiệu Bản Thân Gây Ấn Tượng Bạn Cần Biết
 • Viết Thư & Giới Thiệu Bản Thân Khi Phỏng Vấn ☑
 • Mẫu Thư Giới Thiệu Xin Học Bổng Reference Letter Bằng Tiếng Anh
 • Cách Xử Lý Khi Bị Yêu Cầu Viết Thư Giải Trình Xin Visa Úc?
 • Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

  2. CÁCH VIẾT THƯ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM THEO TỪNG BƯỚC CƠ BẢN

  Bước đầu tiên là những gì quen thuộc nhất chúng ta vẫn thường làm khi viết một bức thư, hầu hết mọi người sẽ khuyên bạn mở đầu như khi viết thư bình thường, nghĩa là bắt đầu bằng ngày tháng và thông tin liên lạc của cả người gửi và người nhận ở góc trên bên trái, tiếp đó một tiêu đề tùy chọn được đặt trước lời chào

  Tất nhiên đây là cách phổ thông nhất để bắt đầu viết một bức thư giới thiệu sản phẩm, nhưng không có nghĩa là bạn bắt buộc phải theo lối mòn này, nếu có thể, hãy phá bỏ khuôn mẫu và áp dụng thứ gì đó bắt mắt và mang tính cá nhân thương hiệu, ví dụ, hãy xem cách tạp chí PlayBoy tạo ấn tượng riêng bằng logo thương hiệu của mình như thế nào

  Thậm chí, bạn có thể xóa địa chỉ người nhận nếu nó làm cho bức thư trông gọn gàng và hấp dẫn hơn, trong khi việc đưa địa chỉ, tên họ người nhận vào bức thư giới thiệu sản phẩm làm cho nó trở nên cá nhân hơn, thì việc xóa nó đi sẽ giúp bạn gửi thư cho hàng trăm, hàng nghìn người cùng lúc một cách đơn giản, dễ dàng hơn.

  Tiêu đề hay dòng mở đầu thư rất quan trọng, bạn phải suy nghĩ thật kỹ lưỡng để đặt một tiêu đề hấp dẫn kích thích tính tò mò người xem như chứa những câu hỏi, một đề xuất khó hiểu hay lời kêu gọi mới có thể thu hút được khách hàng nhấp vào xem nội dung giới thiệu sản phẩm mới của bạn.

  + Nếu đang đấu tranh với chứng mất ngủ, bạn không đơn độc. Cho khách hàng tiềm năng biết rằng bạn biết họ, và những gì họ đang phải trải qua, đồng thời tạo cảm giác cộng đồng và thể hiện chuyên môn của công ty đối với vấn đề của họ

  + Kế hoạch cho bữa ăn 3 ngày MIỄN PHÍ của bạn ở ngay đây. Sử dụng từ “miễn phí” để kích thích sự quan tâm

  + Tôi có thể tăng số tiền tiết kiệm của bạn lên 10% trong 10 phút – Tiêu đề như thế này có một đề xuất thú vị khiến bất cứ ai cũng phải đọc lướt qua, làm người đọc bị cám dỗ và tiếp tục đọc.

  * “Chỉ với giá X đồng bạn có ngay…” lợi dụng giá cả để thu hút khách hàng

  * “Bạn sản phẩm (X) đem lại lợi ích gì cho sức khỏe…” Tạo sự tò mò làm khách hàng phải đọc tiếp thư của bạn

  Khi viết thư giới thiệu sản phẩm bạn nên viết theo hướng xây dựng một câu chuyện. Hãy vẽ câu chuyện bằng những màu tối rồi từ từ khéo léo đưa vào những ánh nắng và mặt trời, chắc chắn câu chuyện mà bạn vẽ sẽ trở nên lôi cuốn hơn.

  Trong cách viết thư giới thiệu sản phẩm cũng vậy, bạn tạo ra một câu chuyện ví nó như mồi câu, mồi câu có nhiệm vụ thu hút lôi cuốn những con cá là người đọc. Ngoài ra, nó còn một chức năng khác quan trọng hơn, đó là tạo sự quan tâm hoặc nhu cầu cho sản phẩm mà bạn sắp giới thiệu, nó đưa người đọc vào quá trình hình thành sản phẩm, vai trò của nó trong những tình huống thực tế và hiệu quả mang lại.

  Giữ cho câu chuyện thú vị nhất có thể bằng những từ ngữ tích cực, thậm chí là hài hước, kết hợp những hình ảnh đáng nhớ, ngoài ra, hãy nhớ rằng đây là một bức thư giới thiệu sản phẩm, đừng lạc quá xa vấn đề, hãy trình bày nội dung một cách ngắn gọn. Ngoài ra, đừng ngần ngại mượn ý tưởng từ những câu chuyện trong những bức thư giới thiệu đã thành công trước đó. Xây dựng là phần khá quan trọng, tuy nhiên, nếu bạn muốn giữ cho nội dung ngắn gọn nhất có thể, hoặc không nghĩ ra được ý tưởng thích hợp, hãy bỏ qua nó, việc bỏ qua sẽ tốt hơn là đưa vào một nội dung miễn cưỡng phá hỏng toàn bộ nỗ lực.

  Sau khi đã giới thiệu sản phẩm, bạn có thể trình bày thêm lí do khách hàng cần sản phẩm đó, đây là phần “rọi đèn” cho sản phẩm, hãy mở rộng tính năng sản phẩm, điểm độc đáo, vượt trội so với những sản phẩm tương tự và trải nghiệm khách hàng sẽ nhận được nếu sử dụng chúng

  Việc giới thiệu sản phẩm phải đảm bảo các yếu tố:

  * Mang lại cảm giác chuyên nghiệp: Khách hàng cần phải có cảm giác bạn là chuyên gia trong lĩnh vực của mình và đủ kiến thức để giải quyết vấn đề của họ

  * Tính độc đáo: Sản phẩm của bạn phải có nét đặc biệt mới có thể tạo sự khác biệt.

  * Nhấn mạnh tính độc quyền: Việc sở hữu sản phẩm cần mang lại cảm giác độc quyền cho khách hàng.

  Lời kêu gọi hành động cần đảm bảo tính rõ ràng, ngắn gọn. Hãy cụ thể về những gì bạn muốn, và làm thế nào khách hàng có thể thực hiện điều đó, không có bất kì chỗ nào tạo cảm giác do dự, nghi ngờ. Nếu bạn muốn khách hàng liên hệ trực tiếp, hãy cung cấp nhiều tùy chọn để liên hệ, nếu muốn sắp xếp cuộc gọi tư vấn, hãy yêu cầu khách hàng cho biết bạn có thể liên hệ vào thời gian cụ thể nào, nếu muốn khách hàng bắt đầu dùng thử, hãy cho họ biết chính xác nơi cần nhấp vào để bắt đầu.

  * Đưa ra thời hạn cụ thể. “Chỉ cần gửi cho chúng tôi phản hồi vào địa chỉ email này, chúng tôi sẽ đưa bạn vào danh sách khách mời cho hội thảo tiếp theo. Và đừng quên, ưu đãi sẽ hết hạn vào ngày…”

  * Đưa ra phần thưởng. “Hãy hành động ngay bây giờ để nhận bộ sưu tập sản phẩm của chúng tôi hoàn toàn MIỄN PHÍ”

  * Nói với khách hàng: “Thật dễ dàng! Tất cả những gì bạn cần làm là nhấp vào liên kết bên dưới để nhận bản dùng thử ngay bây giờ!”

  Hãy viết một lời kết ngắn gọn nhưng đừng quên chứa lời kêu gọi hành động, đây là mấu chốt cuối cùng để bạn nói điều gì đó truyền cảm hứng đến người đọc để khuyến khích họ mua sản phẩm, chẳng hạn như giảm giá thêm chẳng hạn, nó cũng có thể được sử dụng để nhắc nhở về một yếu tố bán hàng quan trọng. Sau khi đã hoàn tất nội dung, đừng quên đóng dấu kí tên công ty, đây là bước rất quan trọng nhằm tăng sự tin tưởng và tính chuyên nghiệp đối với khách hàng. Chữ ký phải có chứa những thông tin cơ bản như tên người gửi, tên công ty, thông tin liên lạc,…

  * Mẫu email giới thiệu sản phẩm Kids Plaza

  Mẫu thư kêu gọi khách hàng đến mua hàng của Kids Plaza

  * Mẫu email nghành du lịch Viettravel

  Mẫu thư giới thiệu ưu đãi hấp dẫn của nghành du lịch Viettravel

  * Mẫu email giới thiệu ứng dụng GOJEK

  Mẫu thư giới thiệu kêu gọi tải ứng dụng GOJEK mới

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Viết Recommendation Letter (Thư Giới Thiệu)
 • Bài Mẫu Viết Thư Upu Lần Thứ 49 Năm 2022 Gửi Ceo Facebook Mark Zuckerberg
 • Tổng Hợp Các Cách Liên Hệ Với Facebook Khi Gặp Sự Cố
 • Bí Quyết Viết Email Bằng Tiếng Anh Chuyên Nghiệp
 • Cách Viết Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Bằng Tiếng Anh Chuẩn
 • Kinh Nghiệm Viết Recommendation Letter (Thư Giới Thiệu)

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Viết Thư Giới Thiệu Sản Phẩm
 • Cách Viết Một Bức Thư Giới Thiệu Hoàn Hảo
 • Cách Viết Mẫu Thư Tự Giới Thiệu Bản Thân Gây Ấn Tượng Bạn Cần Biết
 • Viết Thư & Giới Thiệu Bản Thân Khi Phỏng Vấn ☑
 • Mẫu Thư Giới Thiệu Xin Học Bổng Reference Letter Bằng Tiếng Anh
 • Ở Việt Nam, yêu cầu một lá thư giới thiệu chưa quá phổ biến. Nhưng với các trường đại học quốc tế thì viết Recommendation Letter (thư giới thiệu) là một trong những yêu cầu bắt buộc. Đặc biệt khi muốn xin học bổng du học.

  Ai là người viết thư giới thiệu?

  Hầu hết, khi làm hồ sơ du học, yêu cầu bắt buộc phải có hai hoặc ba bức thư giới thiệu. Người viết thư giới thiệu du học phụ thuộc vào bạn nộp hồ sơ cho chương trình Liberal Arts (đào tạo kiến thức tổng hợp) hay chuyên ngành.

  Người viết thư giới thiệu không nhất thiết là giáo sư hay tiến sĩ vì điểm quan trọng là ở nội dung bên trong. Tuy nhiên, nếu muốn xin học bổng có giá trị cao thì Recommendation Letter từ người có vị trí, danh tiếng càng cao thì càng có giá trị.

  Thầy cô hoặc sếp là người Việt thường sẽ yêu cầu bạn tự viết rồi họ sẽ sửa và ký. Ngược lại nếu giáo viên hướng dẫn hoặc sếp là người nước ngoài thì họ sẽ tự viết về bạn. Trong trường hợp này bạn có thể can thiệp vào nội dung. Tốt hơn hết nên hướng người viết vào một số điểm nêu rõ quan hệ của họ với bạn (số năm quen biết, dự án làm chung, hướng dẫn…), đề cập đến khả năng trình độ ngoại ngữ, kỹ năng viết… của bạn.

  Hội đồng tuyển sinh sẽ xem xét thư giới thiệu từ nội dung đến hình thức trình bày. Nên để thư giới thiệu có độ tin cậy và thuyết phục cao đòi hỏi bạn phải đầu tư cả về thời gian và tư duy.

  Nội dung thư giới thiệu

  Một lá thư giới thiệu không chỉ đơn giản là trình bày lại quá trình học tập mà còn phải khái quát được một số thông tin như các câu lạc bộ đã tham gia, giải thưởng đã nhận được.

  Nội dung thư thường trả lời cho các câu hỏi như:

  • Tình trạng sinh sống, các mối quan hệ của học sinh đó như thế nào?
  • Học sinh có chứng minh được khả năng giải quyết rủi ro và có khả năng tiến xa hơn trong học tập hay không?
  • Người nộp đơn có năng khiếu, tài năng, hoặc kỹ năng lãnh đạo không?
  • Người nộp đơn có tính cầu tiến?
  • Động lực thúc đẩy của người ứng tuyển là gì?
  • Tính tương tác với giáo viên? Với các sinh viên khác?
  • Cá tính và kỹ năng xã hội của học sinh đó như thế nào?
  • Những gì làm bạn ấn tượng về người này?
  • Đã từng có kinh nghiệm vượt qua thất bại?
  • Thành phần gia đình như thế nào?

  Ngoài những phẩm chất cá nhân, bạn cũng có thể thêm những thông tin về hoàn cảnh khó khăn, thách thức mà học sinh đó đã vượt qua. Cũng nên bày tỏ một chút sự hiểu biết của mình về ngôi trường mà học sinh đăng ký học.

  Vì phải tự viết 2-3 thư giới thiệu du học nên rất dễ bị trùng lập. Bạn có thể viết tiếng Việt và nhờ bạn bè của mình diễn giải sang tiếng Anh. Vì mỗi người sẽ có những cách sử dụng ngôn từ khác nhau. Còn nếu muốn tự viết toàn bộ thì bạn nên chú ý chia nội dung đều, dùng các từ đồng nghĩa, không dùng các cụm từ mở đầu giống nhau. Ví dụ nếu Letter 1 dùng It is a great pleasure for me to recommend… thì Letter 2: I am delighted to be called upon as a reference for…

  Cách trình bày

  Cách trình bày thư giới thiệu du học như thế nào cũng là một trong những điểm quan trọng vì nó thể hiện thái độ và sự nghiêm túc của bạn. Nhiều bạn tự hỏi có nên sử dụng tiêu đề thư khi viết Recommendation Letter hay không? Chúng tôi khuyên bạn là nên vì nó sẽ phân chia bố cục rõ ràng hơn. Bạn cũng nên tự thiết kế cho riêng mình một mẫu thư chứ không nhất thiết lúc nào cũng lấy theo mẫu của trường. Khi trình bày, tốt nhất nên hướng theo yêu cầu của học bổng và khóa học, không nên dùng một mẫu thư duy nhất, chung chung.

  Tự tạo cho mình một Recommendation Letter riêng biệt với cách trình sáng tạo tuy tốn nhiều công sức và thời gian nhưng nó mang lại hiệu quả rất cao.

  Thường độ dài cho Recommendation Letter một trang A4. Ngắn gọn, xúc tích vẫn hơn viết dài mà lan man và thiếu thực tế. Nếu khen thì phải đưa ra các dẫn chứng, thông tin cần thống nhất và logic.

  Chữ ký là một trong những chi tiết thường bị bỏ sót khi nộp hồ sơ. Thật ra đây là một trong những chi tiết rất quan trọng để tạo nên sự trung thực và nhận được sự đánh giá cao của bộ phận tuyển sinh. Một hồ sơ không có chữ ký đồng nghĩa họ sẽ nghĩ mọi thông tin đều là “bịa”.

  Hiện nay có hai loại chữ ký. Đối với hồ sơ trực tuyến sẽ dùng chữ ký điện tử còn gửi qua bưu điện sẽ dùng chữ ký tay. Muốn không mất nhiều thời gian cũng như gặp nhiều rắc rối bạn nên làm một loạt thư giới thiệu rồi trình ký, scan. Sau đó lưu dưới dạng file ảnh. Sau này nếu viết thư chỉ cần chèn chữ ký vào file word rồi chuyển qua pdf là xong.

  Gửi, nộp thư

  Có nhiều cách gửi nộp thư khác nhau. Điều này phụ thuộc vào yêu cầu của mỗi trường, nhưng phổ biến gồm ba dạng. Bao gồm nộp hồ sơ qua bưu điện, nộp online bằng cách tự upload bản scan trên hệ thống, nộp online bằng điền địa chỉ mail của người viết thư giới thiệu, hệ thống sẽ gửi yêu cầu và để upload Recommendation letter tới hệ thống.

  Trong ba dạng này thì dạng thứ 3 được sử dụng nhiều nhất do các trường tin tưởng người trực tiếp viết thư giới thiệu hơn. Trường hợp này, bạn nên dặn người viết thư chuyển tiếp email yêu cầu tải LoR của chương trình cho mình rồi sau đó mình tự xử. Hoặc, sau khi điền mail của người cho LoR vào hệ thống của học bổng, bạn tự chuẩn bị LoR và tự gửi đi. Lưu ý trước khi gửi nên thông báo đến người viết thư rằng yêu cầu từ học bổng đó sẽ sớm được gửi đến và nhờ họ tải Recommendation letter đó lên.

  Một số lưu ý khi viết thư giới thiệu

  Nên:

  • Làm nổi bật thông tin quan trọng xoay quanh người đang được giới thiệu, tính cách, quá trình học tập, điểm mạnh hay những thành tích…
  • Sử dụng từ ngữ mạnh mẽ
  • Cung cấp tất cả các thông tin cần thiết như là ai, làm thế nào bạn biết được học sinh ấy, dựa vào điều kiện gì để bạn đánh giá học sinh sinh viên đó.
  • Ví dụ một số thành tích cao và ấn tượng
  • Dẫn chứng cụ thể những câu chuyện
  • Chọn lọc ngôn từ tỉ mỉ nên sự dụng các cụm từ chắc chắn, có độ tin tưởng cao

  Không nên:

  • Lặp lại nhiều lần những thông tin đã có trong sơ yếu lý lịch, hồ sơ ứng tuyển
  • Khô khăn, khuôn mẫu và không có sự sáng tạo trong Recommendation letter
  • Không có dẫn chứng thiết thực về những gì bạn nói về sinh viên của mình
  • Sử dụng từ ngữ một cách chung chung, nhạt nhẽo không có điểm nhấn, thiếu chuyên nghiệp, sáo ngữ
  • Sử dụng khuôn mẫu có sẵn để viết thư giới thiệu.

  Thư giới thiệu du học xuất sắc thường cho cái nhìn sâu sắc về định hướng tương lai, học thức, động lực và phẩm chất cá nhân của học sinh sinh viên. Vì vậy khi viết thư bạn nên viết đúng và đủ về sinh viên của mình một cách chân thành thực tế và thuyết phục nhất.

  Từ khóa tìm kiếm từ Google:

  • mẫu recommend letter dành cho giảng viên
  • thư recommendation letter của giáo viên hướng dẫn thực tập

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Mẫu Viết Thư Upu Lần Thứ 49 Năm 2022 Gửi Ceo Facebook Mark Zuckerberg
 • Tổng Hợp Các Cách Liên Hệ Với Facebook Khi Gặp Sự Cố
 • Bí Quyết Viết Email Bằng Tiếng Anh Chuyên Nghiệp
 • Cách Viết Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Bằng Tiếng Anh Chuẩn
 • Thư Chia Tay Đồng Nghiệp Bằng Tiếng Anh
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100