Cách Viết Thư Lớp 10 / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Ezlearning.edu.vn

Top 10 Bài Văn Mẫu Viết Thư Cho Người Thân Lớp 3 Chọn Lọc

Viết thư cho người thân lớp 3 – Bài làm 1

Hà Nội ngày 3 tháng 1 năm 2019

Bà ngoại kính yêu của cháu!

Cháu của bà

(Ký tên)

Lê Nhã Đan

Ba Tri, ngày 20 tháng, 10 năm 2018

Chị yêu thương của em!

Em của chị

(Kí tên)

Lê Hà Diễm Mi

Viết thư cho người thân lớp 3 – Bài làm 3

Bố yêu quý của con!

Con nhớ bố quá! Con đến thăm bố đây. Bố ơi! Bố có khỏe không? Sao lâu nay bố không về với chúng con? Mẹ nói, bố bận đi tuần tra biên giới nên không về được, đừng nhắc bố nhiều, làm bố phải hắt hơi đấy. Có đúng thế không hở bố? Nếu đúng như lời mẹ nói thì lâu nay, bố không hề nhắc tới con lần nào. Vì con không thấy mình được hắt hơi lần nào cả. Chỉ có mẹ, lâu lâu mẹ hắt hơi liên tục mấy cái. Thế là bố nhớ mẹ nhiều hơn con rồi đó. Con không chịu đâu! Con và chị Phượng vẫn khỏe. Dạo này chị học nhiều, có khi cả buổi tối nữa. Chị hứa với mẹ, sẽ quyết tâm thi tốt nghiệp đạt loại giỏi và đậu vào trường Đại học Y dược đấy. Còn con, con cũng hứa với bố sẽ đạt học sinh giỏi năm học này. Bố phải chuẩn bị quà cho chúng con ngay từ bây giờ, chứ để lâu quá, bố sẽ quên đi là chúng con buồn lắm đó. Bố nhớ là còn phải có quà cho một người quan trọng nhất cái nhà này nghe bố! Thôi, con đi học bài đây ạ. Mong bố sớm về phép để bố con mình được gặp nhau.

Con gái của bố

(Kí tên)

Trần Thị Phượng Hồng

Viết thư cho người thân lớp 3 – Bài làm 4

Tân An, ngày 20 tháng 10 năm 2018

Anh Hùng yêu quý của em!

Em gái của anh

Viết thư cho người thân lớp 3 – Bài làm 5

Mĩ Tho, ngày 20 tháng 10 năm 2018

Bà Nội kính yêu của cháu!

Hơn một năm nay, cháu chưa được gặp bà. Cháu nhớ bà nhiều lắm, bà ạ! Tuần trước, gia đình cháu có nhận được thư cô Vân. Trong thư cô nói, bà bị ốm một tuần, không ăn uống gì được. Bố cháu lo lắm. Bố định cắt phép để về quê, thì hôm sau nhận được điện cô Vân báo tin: “Bà đã đỡ, tuy chưa bình phục hẳn. Anh đừng lo”. Thế là bố cháu ở lại. Bố cháu nói: “Chắc bà bảo cô Vân điện cho bố, bảo bố khoan về. Một lần về, một lần khó. Bà đã vào đây rồi nên bà biết. Hơn hai ngàn cây số, đi lại vất vả nên bà thông cảm cho bố đấy. Nhưng hè này, nhất định bố sẽ đưa con về thăm nội”. Thế là hè này, cháu lại được gặp bà, được bà hái cho những trái mãng cầu ngọt lịm, những trái bưởi Thanh Trà căng tròn như trái bóng nhựa giông hè hai năm trước, phải không bà?

Cháu của bà

Kí tên

Trương Phương Nam

Những bài văn mẫu viết thư cho người thân lớp 3

Thị xã Bến Tre ngày 20 tháng 10 năm 2018

Bà Ngoại yêu quý của cháu!

Cháu út của bà

(Kí tên)

Lê Hà Thanh Thảo

Viết thư cho người thân lớp 3 – Bài làm 7

Gửi nội thân yêu của con!

Nội à! Đã được 2 tháng rồi kể từ khi nội xa con và đến một thế giới khác. Mẹ con bảo rằng ở thế giới đó nội sẽ được sống vui vẻ hơn có phải vậy không nội? Con thì thấy nhớ nội nhiều lắm nội à, con vẫn chưa quen với cảm giác không có nội bên cạnh. Con nhớ bữa cơm nội nấu và chờ con đi học về. Có những lúc nội nhỡ tay nấu mặn, con tự ái không ăn cơm, nội lại ân cần dỗ dành con. Nhiều lần con làm nội buồn nhưng chưa bao giờ nội nói nặng lời với con. Con nhớ những buổi chiều nội đưa con đi chơi, và nội luôn khoe với hàng xóm rằng cháu của nội học rất giỏi. Nụ cười nhân hậu của nội đẹp như nụ cười của bà tiên mà chưa giây phút nào con quên. Con nhớ những lúc nhổ tóc ngứa cho nội, nội thường khen con khéo tay và nội bảo sau này con lớn con sẽ là người phụ nữ tuyệt vời như mẹ con. Những buổi tối khi đi ngủ, nội thường kể chuyện lịch sử kháng chiến cho con nghe, nội dạy con không được quên quá khứ vì không có quá khứ sẽ không có chúng ta ngày hôm nay. Những giây phút con được ở bên nội là những khi con cảm thấy hạnh phúc và ấm áp.

Bố mẹ con và con lúc nào cũng nhớ tới nội. Có những đêm con nằm mơ được gặp nội và nội lại ôm con vào lòng và kể chuyện cho con nghe. Giọng nói và nụ cười của nội vẫn ấm áp như thế. Con không muốn tỉnh giấc vì con sợ sẽ không được gặp nội nữa. Mỗi khi đi học về con vẫn thường gọi “nội ơi”, nhưng nội đã không còn ở bên con nữa, đó là sự thật và con sẽ chấp nhận nó.

Cháu gái yêu của nội.

Viết thư cho người thân lớp 3 – Bài làm 8

Bà kính mến!

Lâu lắm rồi cháu không viết thư hỏi thăm sức khỏe của bà và cô chú ở nhà. Từ hè năm ngoái đến giờ, cháu chưa có dịp về thăm và và nghe bà kể chuyện. Hôm qua cháu nghe ba cháu bảo rằng bà đang ốm. Cháu lo lắm nên cháu viết thư để hỏi thăm sức khỏe của bà.

Năm ngoái bà còn rất khỏe mạnh, còn có thể làm vườn, đào đất, nhưng năm nay bà yếu đi rất nhiều. Ba cháu bảo do bà tuổi cao, thời tiết thay đổi thất thường nên bà bị ốm.

Cháu thấy lo cho sức khỏe của bà quá, cô chú đi làm cả ngày, mình bà ở nhà chơi với em Bi mà giờ bà ốm thì mọi người buồn lắm. Ba mẹ cũng lo cho sức khỏe của bà và đang sắp xếp lịch tuần sau về với bà ạ. Còn cháu phải đi học nên không về thăm bà được.

Cháu nhớ mùa hè năm ngoái được bà dẫn ra bờ sông Lam xem người ta đánh cá, rồi xem lũ trẻ trong xóm tắm và hét hò ầm ĩ. Rồi bà dẫn cháu ra đồng, ngắm cánh đồng lúa đang đến mùa gặt. Cháu nhớ quê và nhớ bà lắm.

Thời tiết mùa hè nắng nóng, bà phải cẩn thận khi đi ra ngoài, không sẽ say nắng ạ. Bà ơi năm nay cháu được học sinh giỏi ạ! Bà thấy cháu có giỏi không ạ! Năm ngoái bà nói rằng nếu cháu được học sinh giỏi thì bà sẽ thưởng cho cháu đúng không ạ!

Cháu yêu của bà!

Hạnh Nguyên

Hà Nội, ngày 26 tháng 11 năm 2018

Bài văn mẫu viết thư cho người thân lớp 3

Bà ngoại Kính yêu!

Đã hai tháng cháu không về thăm bà, cháu nhớ bà lắm! Bà dạo này có khoẻ không ạ? Vườn hoa của bà có tốt không? Con cún ở nhà chắc lớn lắm bà nhỉ? Gia đình cháu vẫn khoẻ mạnh bình thường. Bố mẹ cháu vừa mới mua xe máy cho anh Hà để đi học. Năm nay cháu học lớp 3D. từ đầu năm học tới giờ cháu luôn được điểm chín, điểm mười đấy bà ạ. Bà ơi, cháu sắp thi giữa học kỳ một rồi, cháu sẽ cố gắng đạt điểm cao để bà và bố mẹ vui.

Bà ạ! đến giờ cháu phải đi học rồi. Cháu kính chúc bà mạnh khỏe. Cháu hứa sẽ học thật giỏi để được nhiều điểm mười. Tết về biếu bà.

Cháu của bà

Dương Ngọc Anh

Viết thư cho người thân lớp 3 – Bài làm 10

Hà Nội, ngày 9 tháng 11 năm 2018

Bà kính yêu!

Lâu lắm rồi chưa được gặp bà, cháu nhớ bà lắm ạ.

Dạo này bà có khỏe không? Bà có ăn uống được không? Gia đình cháu ngoài này vẫn khỏe. Từ đầu năm đến giờ, cháu được mười bốn điểm mười rồi đấy, bà ạ. Ngày nghỉ mẹ thường cho chơi, lúc thì công viên, dạo phố, lúc thì đi siêu thị ạ.

Cháu vẫn nhớ năm ngoái đươc về quê xem múa sư tử cùng anh Tùng, chịVân, chị Hằng, chị Thảo, anh Việt Anh và anh Sơn.Và đêm đêm ngồi nghe bà kể chuyện cổ tích. Cháu hứa với bà sẽ học thật giỏi để bà vui, luôn chăm, ngoan để bà vui hơn.

Cháu kính chúc bà mạnh khỏe, sống lâu.

Cháu của bà

Nguyễn Thùy Linh – 3G

Như vậy là chúng ta đã vừa tham khảo những bài văn mẫu viết thư cho người thân lớp 3 hay nhất mà chúng tôi đã biên soạn và sưu tầm được. Chúng tôi mong rằng bài tham khảo này sẽ giúp ích nhiều cho các em trong việc học tập.

Thu Thuỷ

Đơn Xin Nhập Học Lớp 10

Bước 1: Mua hồ sơ xét tuyển

Bước 2: Khai hồ sơ xét tuyển và nộp tại trường

Bước 3: Nhà trường căn cứ xét tuyển theo điểm thi vào 10 và học bạ cấp 2. Sau khi Sở giáo dục công bố điểm thi vào 10, trường sẽ bắt đầu nhận hồ sơ học sinh nhập học theo độ dốc cho đến khi hết chỉ tiêu, vì vậy dù lựa chọn của bạn là trường THPT nào, bạn nên có quyết định sớm nhất để có thể được học tại trường theo đúng nguyện vọng của mình.

Chú ý: Sau khi được Nhà trường nhận học, Học sinh cần nộp học bạ cấp 2 (bản gốc) về trường, mọi trường hợp nộp muộn Nhà trường có quyền từ chối nếu đã hết chỉ tiêu.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

ĐƠN XIN NHẬP HỌC TRƯỜNG ………………..

Tôi tên (Phụ huynh): . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . là . . . . . . . . . .

của Học sinh: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . (có lí lịch đính kèm).

Xin Hiệu trưởng cho con tôi được vào học lớp: . . . . . . . . . . . . . .

Diện: Nội trú  Bán trú  2 buổi  Năm học:…………………

Nếu được chấp thuận, gia đình chúng tôi cam kết thực hiện thật tốt những quy định cơ bản sau đây của nhà trường:

1. Đóng học phí hàng tháng từ ngày 01 đến ngày

(Các tháng có đợt nghỉ dài ngày: Lễ, Tết vẫn đóng đủ vì Trường đã quân bình thu chi cho cả năm học).

2. Đưa đón con em đúng theo quy định của nhà trường.

3. Nộp hồ sơ hợp lệ (học bạ, khai sinh, văn bằng, giấy chuyển trường,…) ngay sau khi được nhận chính thức. Không quá 10 ngày từ khi đăng ký

4. Không xin chuyển từ NỘI TRÚ qua BÁN TRÚ hoặc từ BÁN TRÚ qua 2 buổi trong suốt năm học.

5. Chỉ có người làm đơn xin nhập học hoặc cha mẹ mới được xin rút hồ sơ.

6. Nhà trường không hoàn trả các khoản tiền đã đóng khi phụ huynh tự ý cho con thôi học.

………. ngày . . . . tháng . . . . năm 20. . . .

Kỹ Năng Làm Bài Văn Tự Sự Lớp 10.

I-Ôn tập và củng cố kĩ năng lập dàn ý bài văn tự sự

1. Ôn tập cách lập dàn ý bài văn tự sự

Câu hỏi 1: Để chuẩn bị lập dàn ý cho bài văn tự sự, anh chị cần làm những công việc gì?

– Cần hình thành ý tưởng và dự kiến cốt truyện:

+ Dự kiến hướng phát triển của câu chuyện, các sự kiện quan trọng của cốt truyện

Câu hỏi 2: Dàn ý của bài văn tự sự gồm mấy phần, nhiệm vụ của từng phần:

– Dàn ý bài văn tự sự gồm 3 phần: mở bài, thân bài, kết bài: + Mở bài: giới thiệu câu chuyện(hoàn cảnh, không gian, thời gian, nhân vật)

+ Thân bài: những sự việc và chi tiết chính trong câu chuyện

+ Kết bài: kết thúc câu chuyện(có thể nêu cảm nghĩ hoặc một chi tiết thật đặc sắc, ý nghĩa)

Câu hỏi 3: Theo anh chị, có những cách mở bài nào trong bài văn tự sự:

– Mở bài trong bài văn tự sự có thể làm theo nhiều cách khác nhau:

+ Cách 1: Giới thiệu hoàn cảnh không gian, thời gian và nhân vật chính

VD: Ngày xưa, có hai vợ chồng một lão nông nghèo đi ở cho nhà một phú ông. Họ hiền lành, chăm chỉ nhưng đã ngoài năm mươi tuổi mà chưa có lấy một mụn con. Một hôm, người vợ vào rừng lấy củi. Trời nắng to, khát nước quá, thấy cái sọ dừa bên gốc cây to đựng đầy nước mưa, bà bèn bưng lên uống. Thế rồi, về nhà, bà có mang (Kể lại chuyện Sọ Dừa)

+ Cách 2: Mở bài theo cách hồi cố: VD: Một buổi sáng, mọi người còn đang chìm trong giấc ngủ, bỗng có tiễng khóc thút thít vang lên. Hỏi ra mới biết đó là tiếng khóc buồn bã của một cô bé không biết quý tình bạn. Khi mọi người đến động viên, chia sẻ, cô bé đã kể lại câu chuyện của mình trong nuối tiếc và ân hận (Kể lại câu chuyện Cô bé không biêt quý tình bạn)

+ Cách 3: Mở bài từ việc rút ra một bài học: VD: Đọc sách, tôi rất thích một câu nói của nhà văn người Úc: “Không có gì là hoàn hảo, có chăng chỉ là sự đề cao mà thôi”. Đúng, thử hỏi trong chúng ta có ai dám tự nói mình chưa mắc lỗi dù chỉ một lần không? Tôi cũng vậy, có lẽ tôi không thể quên lỗi lầm mình gây ra hôm đó, khiến người tôi yêu quý nhất – mẹ tôi, buồn lòng… (Kể lại một kỉ niệm sâu sắc của em)

Câu 4: Khi viết phần thân bài của bài văn tự sự, anh (chị) cần lưu ý những điều gì?

– Cần lưu ý sắp xếp cách sắp xếp các sự kiện, chọn sự kiện và chi tiết tiêu biểu và lựa chọn ngôi kể: + Sắp xếp các sự kiện trong bài văn tự sự có thể theo trật tự thời gian hoạc xáo trộn trạt tự thời gian, song cần chú ý mối quan hệ nhân quả giữa các chi tiết, sự kiện để đảm bảo tính lô gic của câu chuyện.

+ Cần sử dụng ngôi kể thống nhất trong toàn bài. Có hai ngôi kể chính trong bài văn tự sự: Kể theo ngôi thứ 3: Người kể đứng ngoài, quan sát và kể lại câu chuyện một cách khách quan (VD: Cách kể chuyên của các truyện Tấm Cám, Truyện ADV và MCTT trong SGK)

Kể theo ngôi thứ nhất: Người kể là một trong số nhân vật của câu chuyện, thường xưng tôi. Theo đó câu chuyện được kể theo cách nhìn chủ quan của người kể. (VD: Tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa, Chiếc lược ngà được kể theo cách nay). Khi kể theo ngôi thứ nhất cần chú ý hạn chế trường nhìn của nhân vật (những gì nhân vật không biết thì không kể), đồng thời khai thác tâm lý, cách đánh giá của nhân vật đối với từng sự kiện.

Câu hỏi 5: Có thể kết bài theo những cách nào?

– Kết bài bằng cách nêu kết thúc truyện: VD: Quan cho thuyền vào xem, chẳng ngờ đó chính là vợ mình. Hai vợ chồng gặp nhau, mừng mừng tủi tủi. Đưa vợ về nhà, quan trạng mở tiệc mừng mời bà con đếnchia vui, nhưng lại giấu vợ trong nhà không cho ai biết. Hai cô chị thấy thế khấp khởi mừng thầm, tranh nhau kể chuyện cô em rủi ro ra chiều thương tiếc lắm. Quan trạng không nói gì, tiệc xong mới cho gọi vợ ra. Hai cô chị nhìn thấy cô em thì xấu hổ quá, lén bỏ ra về rồi từ đó bỏ đi biệt xứ. (Kể lại truyện Sọ Dừa)

– Kết bài bằng cách nêu một chi tiết thật đặc sắc, có ý nghĩa

VD: Trọng Thủy cứ ngồi đó hàng chục ngày đêm. Và rồi không biết tự bao giờ.Chàng đã hóa thành người đá. Sau này hàng mấy trăm năm, có người lặn xuống Biển Đông mò ngọc quý vẫn còn nhìn thấy một tảng đá hình người âu sầu khổ nãođang dang hai cánh tay ra như cầu xin ai đó một điều gì. (Kể lại cuộc hội ngộ của Mị Châu và Trọng Thủy dưới thủy cung)

– Kết bài bằng cách nêu bài học và cảm nghĩ của bản thân

VD: Đến bây giờ đã ba năm trôi qua, mảnh giấy đó vẫn nằm yên trong tủ đồ của mẹ. Tôi yêu mẹ vô cùng, và tự nhủ sẽ không bao giờ để mẹ buồn nữa. Tôi cũng rút ra được bài học quý báu: Khi bạn biết xin lỗi bố mẹ, bạn sẽ có nhiều hơn một thứ bạn đang có, đó là tình thương (Kể lại một kỉ niệm sâu sắc)

2. Hệ thống bài tập củng cố kĩ năng lập dàn ý bài văn tự sự:

*Đề bài 1: Sau khi tự tử ở giếng Loa Thành, xuống thuỷ cung, Trọng Thuỷđã tìm gặp lại Mị Châu. Những sự việc gì đã xảy ra? Hãy kể lại câu chuyệnđó.

Gợi ý: Đây là loại đề yêu cầu kể chuyện tưởng tượng và sáng tạo. Để làm tốt loại bài này cầnn phát huy khả năng tưởng tượng liên tưởng (các sự việc, các chi tiết để tạo thành cốt truyện). Yêu cầu các chi tiết, sự việc phải đảm bảo lôgic, phải phù hợp với tâm lí, tính cách của các nhân vật. Không những thế cách giải quyết được đưa ra cũng phải làm hài lòng người đọc.

Có thể tham khảo một dàn ý dưới dây: (A) Mở bài

– Sau khi an táng cho vợ, Trọng Thuỷ ngày đêm buồn rầu khổ não.

– Một hôm đang tắm, Trọng Thuỷ nhìn thấy bóng Mị Châu ở dưới nước bèn

Nhảy xuống giếng ôm nàng mà chết.

(B) Thân bài

(1) Trọng Thuỷ lạc xuống Thuỷ cung.

– Vì trong lòng luôn ôm nỗi nhớ Mị Châu nên sau khi chết, linh hồn Trọng

Thuỷ tự tìm đến thuỷ cung.

– Miêu tả cảnh cảnh ở dưới thuỷ cung (cung điện nguy nga lộng lẫy, người

Hầu đi lại rất dông…).

(2) Trọng Thuỷ gặp lại Mị Châu.

– Đang ngơ ngác thì Trọng Thuỷ bị quân lính bắt vào đại điện.

– Trọng Thuỷ được đưa đến quỳ trước mặt một người mà lính hầu gọi là

Công chúa.

– Sau một hồi lục vấn, Trọng Thuỷ kể rõ mọi sự tình. Lúc ấy Mị Châu cũng

Rưng rưng nước mắt.

(3) Mị Châu kể lại chuyện mình và trách Trọng Thuỷ.

– Mị Châu chết, được vua Thuỷ Tề nhận làm con nuôi.

– Mị châu cứng rắn nặng lời phê phán oán trách Trọng Thuỷ.

+ Trách chàng là người phản bội.

+ Trách chàng gieo bao đớn đau cho hai cha con nàng và đất nước.

– Mị Châu nhất quyết cự tuyệt Trọng Thuỷ rồi cả cung điện tự nhiên biến mất.

(4) TrọngThuỷ còn lại một mình: Buồn rầu, khổ não, Trọng Thuỷ mong ước nước biển ngàn năm sẽ xoá sạch lầm lỗi của mình.

(C) Kết bài

Trọng Thuỷ hoá thành một bức tượng đá vĩnh viễn nằm lại dưới đáy đại dương.

* Lưu ý: Người viết có thể vẫn dựa vào dàn ý nêu trên nhưng có thể chọn nội dung câu chuyện khác, ví dụ:

– Trọng Thuỷ và Mị Châu gặp gỡ nhau. Hai người tỏ ra ân hận. Nhưng rồi họ quyết định từ bỏ mọi chuyện ở dương gian để sống cuộc sống vợ chồng hạnh phúc nơi đáy nước.

– Mị Châu gặp Trọng Thuỷ. Nàng phân rõ lí tình về những chuyện lúc hai người còn sống. Hiểu lời vợ, Trọng Thuỷ tỏ ra ân hận, nhận tất cả lầm lỗi về mình. Hai người hứa hẹn sẽ làm những điều tốt đẹp để bù đắp những lầm lỗi trước đây.

*Đề 2: Kể lại một kỉ niệm sâu sắc của anh (chị) về tình cảm gia đình,

Tình bạn, tình thầy trò theo ngôi kể thứ nhất.

Gợi ý: Kể niệm được chọn cần có chọn lọc (phải quan trọng, phải giàu ấntượng và giàu cảm xúc). Khi kể cần chú ý đảm bảo đúng ngôi người kể (ngôi thứ nhất).

Có thể tham khảo dàn ý như sau:

(A) Mở bài

– Giới thiệu mối quan hệ của bản thân với người mà mình đã có được kỉ

Niệm giàu ấn tượng và sâu sắc (ông bà, cha mẹ, bạn bè, thầy cô…).

– Kể lại hoàn cảnh nảy sinh kỉ niệm ấy (trong một lần về thăm quê, trong

Một lần cùng cả lớp đi chơi, đi học nhóm hoặc trong một lần được điểm tốt,

Hay một lần mắc lỗi được thầy cô rộng lượng phân tích và tha thứ…).

(B) Thân bài

(1) Giới thiệu chung về tình cảm của bản thân với người mà ta sắp xếp

(tình cảm gắn bó lâu bền hay mới gặp, mới quen, mới được thầy (cô) dạy bộ

Môn hay chủ nhiệm…).

(2) Kể về kỉ niệm.

– Câu chuyện diễn ra vào khi nào?

– Kể lại nội dung sự việc.

+ Sự việc xảy ra thế nào?

+ Cách ứng xử của mọi người ra sao?

Ví dụ: Vào giờ kiểm tra, tôi không học thuộc bài nhưng không nói thật.

Tôi tìm đủ lí do để chối quanh co (do mẹ tôi bị ốm…). Nhưng không ngờ hôm

Trước cô có gọi điện cho mẹ trao đổi về tình hình học tập của tôi. Nhưng ngay

Lúc ấy cô không trách phạt. Để giữ thể diện cho tôi, cô mời tôi cuối giờ ở lại để

“hỏi thăm” sức khoẻ của mẹ tôi…

– Kỉ niệm ấy đã để lại trong bản thân điều gì? (Một bài học, thêm yêu quý

ông bà, bạn bè, thầy cô hơn…).

(C) Kết bài

– Nhấn mạnh lại ý nghĩa của kỉ niệm ấy.

– Tự hào và hạnh phúc vì có được người ông (bà, cha mẹ, bạn, thầy cô…)

Như thế.

*Đề bài 3: Hãy kể lại câu chuyện Tấm Cám theo ngôi kể của nhân vật Cám

Gợi ý: – Cần đảm bảo những sự kiện chính của câu chuyện

– Cần chú ý kể theo điểm nhìn nhân vật: lược bỏ những sự kiện mà Cám không chứng kiến, lồng cách nhìn, tâm trạng của Cám vào từng sự kiện

A, Mở bài: – Tôi (Cám) sống với mẹ và chị Tấm- người chị gái cùng cha khác mẹ – trong một ngôi nhà nhỏ

– Tôi được mẹ nuông chiều, còn Tấm phải làm lụng vất vả

B, Thân bài: – Tôi và chị Tấm được mẹ sai đi bắt tép, ai bắt nhiều hơn sẽ được thưởng một chiếc yếm đỏ…

– Tôi và mẹ bày mưu ăn thịt bống…

– Tôi và mẹ đi xem hội, để mặc Tấm ở nhà làm lụng…

– Tôi vô cùng ngạc nhiên khi Tấm đi xem hội trong bộ trang phục lộng lẫy và ghen tức khi Tấm thử hài, trở thành hoàng hậu…

– Tôi và mẹ bày mưu hãm hại Tấm nhiều lần nhưng Tấm vẫn liên tục hồi sinh khiến tôi vô cùng sợ hãi…

C, Kết bài: – Tấm trở về xinh đẹp hơn xưa và tôi đã bị trừng phạt

II- Ôn tập và củng cố kĩ năng sử dụng yếu tố miêu tả và biểu cảm trong bài văn tự sự:

1. Ôn tập kĩ năng sử dụng yếu tố miêu tả và biểu cảm trong bài văn tự sự:

Câu hỏi 1: Khi sử dụng yếu tố miêu tả va biểu cảm trong bài văn tự sự cần chú ý những yếu tố nào?

– Mục đích của miêu tả và biểu cảm là làm cho câu chuyện thêm sinh động, hấp dẫn, hơn nữa có thể nhấn mạnh sự kiện được kể

– Vì vậy, cần sử dụng hai yếu tố này với dung lượng vừa phải, hợp lý

Câu hỏi 2: Nêu cách vận dụng yếu tố miêu tả trong bài văn tự sự?

– Có thể tả ngoại hình hoặc tả cảnh thiên nhiên.

VD1: Đó là một buổi tan trường. Những tia nắng óng ánh vàng rực xuyên qua các kẽ lá của mùa hè như vương lại trên đôi chân và theo bước tôi trên con đường phẳng một màu phượng. Thấp thoáng sau những tán cây, ngôi trường cũ thân thương hiện ra uy nghiêm trước mắt người học trò cũ, nhưng ngôi trường đã không còn vẻ trang nghiêm như lúc xưa nữa. Tôi rảo bước quanh sân trường, giờ đây, xung quanh sân trường, dù là một chiếc lá, hay một cánh hoa phượng cũng đều gợi lên trong tôi những cảm nhận thân thương nhất, quen thuộc nhất.

VD2: Đang ngồi, tôi bỗng gặp lại gặp lại thầy Minh- thÇy dạy Toán năm lớp bảy ấy. Thầy lúc này đã già đi nhiều quá, tóc đã bạc cả đầu, nhưng gương mặt thầy vẫn phúc hậu như năm nào. Tôi bỗng thấy thầy thân thương quá đỗi, thầy vẫn có cái nhìn trìu mến dành cho học trò như ngày nào

(Kể về một buổi thăm trường cũ)

– Có thể miêu tả bằng cách quan sát, liên tưởng, tưởng tượng

+ Quan sát: xem xét để nhìn rõ, biết rõ sự vật hay hiện tượng

VD: xem VD trên

VD: Trên sông bỗng có những cái hút nước giống như cái giếng bê tông thả xuống sông làm móng cầu. Nước ở đây thở và kêu như cửa cống cái bị sặc.

+ Tưởng tượng: tạo ra trong tâm trí hình ảnh của cái không hề có ở trước mắt, hoặc còn chưa hề gặp

Câu hỏi 3: Nêu cách vận dụng yếu tố biểu cảm trong bài văn tự sự?

VD1: Khi Thượng đế tạo ra con người, Ngài đã gắn cho họ hai cái túi vô hình, một túi chứa lỗi lầm của mọi người đeo trước ngực, còn cái túi kia đeo ở sau lưng chứa lỗi lầm của mình, nên con người thường không nhìn thấy lỗi của mình”. Tôi suy ngẫm: “Mình không thấy lỗi lầm của mình sao?”. Tôi nghĩ rất lâu, bất chợt mẹ tôi mở mắt, đi xuống giường. Nhìn mẹ, tự nhiên tôi đi đến một quyết định: Đợi mẹ vào phòng tắm, rồi lấy một mảnh giấy nắn nót đề vài chữ.

VD2

Vậy là đã rõ, Hùng đã nghi ngờ cả bản thân tôi. Tôi buồn lắm, rệu rã đạp xe tớicổng trường, cắp cặp vào lớp ngồi bên người bạn thân cả buổi mà không dám bắtlời. Mỗi khi tôi trộm nhìn sang, vẻ mặt Hùng lại ánh lên sự bất cần và thách thức. Buổi học hôm ấy trôi qua căng thẳng, chậm chạp và mệt nhọc. Tan học, lần đầu tiên từ khi bước vào ngôi trường mới, tôi một mình đạp xe vội vã về nhà. Mệt mỏi và chán nản, tôi nằm vật ra giường. Chẳng lẽ tình bạn đẹp đẽ của chúng tôi lại đổ vỡ một cách đơn giản thế ư? Không thể được! Tôi phải nghĩ và phải làm rõ “vụ án” này để chứng minh cho sự trong sạch của mình và quan trọng hơn là để cứu vãn tình bạn của chúng tôi.

– Có nhiều cách biểu cảm:

+ Trực tiếp bộc lộ cảm xúc trước sự vật, sự việc khách quan làm lay động trái tim người kể

+ Từ những quan sát chăm chú, tinh tế mà nảy sinh cảm xúc

VD: Đang ngồi, tôi bỗng gặp lại gặp lại thầy Minh-đã dạy Toán bọn mình năm lớp bảy ấy, nhân dịp thầy về thăm trường. Thầy lúc này đã già đi nhiều quá, tóc đã bạc cả đầu, nhưng gương mặt thầy vẫn phúc hậu như năm nào. Tôi bỗng thấy thầy thân thương quá đỗi, thầy vẫn có cái nhìn trìu mến dành cho học trò như ngày nào bạn ạ…

+ Từ sự vận dụng những liên tưởng, tưởng tượng, hồi ức

VD: Nhớ rất rõ những hôm có chợ đêm, hai bà cháu đi bộ ra đó chơi. Khung cảnh hiện lên rực rỡ màu sắc ánh đèn, chợ thật đông vui với đầy đủ các thứ hàng hoá… Và thêm cả trò chơi đu quay “sở trường”. ” Pằng! Pằng! Pằng!” Bà vẫy tay đưa mắt dõi theo” Bay lên nào! Hạ xuống thôi!… Bùm bùm chéo!.. ” Tôi thích thú vô cùng. Đêm về ngã vào vòng tay bà nghe bà ru và kể chuyện cổ tích. Giọng kể êm ái và đầy ngọt ngào đưa tôi chìm sâu vào giấc ngủ.

2. Hệ thống bài tập củng cố:

Bài tập: Viết đoạn văn sử dụng yếu tố miêu tả và biểu cảm: Viết đoạn kể Trọng Thủy xuống thủy cung gặp Mị Châu

Đoạn mẫu: Trọng Thủy tỉnh dậy thì bàng hoàng nhận ra mình đang ở giữa mênh mông biển nước. Những tầng san hô cứ liên tiếp nối nhau làm che khuất tầm nhìn. Xung quanh chàng lúc ấy chỉ có nước và những đàn cá tung tăng bơi lội. Trọng Thủy vẫn còn ngơ ngác. Chàng dấn bước đi miễn cưỡng và không phương hướng. Thế nhưng vừa ra khỏi đám san hô, Trọng Thủy đã bị bốn năm hình nhân quái lạ mình người đầu tôm cá từ đâu kéo đến trói chặt đưa đi. Trọng Thủy được đưa đến một cung điện nguy nga lộng lẫy, cái mà chàng chưa bao giờ gặp ở trên trần. Những ngôi nhà tráng lệ sáng trưng màu ngọc, có đầy đủ lính canh và người hầu ra vào tấp nập. Qua bốn năm lần cửa canh như thế, Trọng Thủy bị bắt vào quỳ ở trong đại điện

Tổng Hợp 10 Bài Viết Thư Email Bằng Tiếng Anh Của Vstep

You received an email from your English friend, Jane. She asked you for some information about one of your friends. Read part of her email below.

I’ve just got an email from your friend, An. She said she’s going to take a course in London this summer. She asked if she could stay with my family until she could find an and apartment. Can you tell me a bit about her (things like personality, hobbies and interests, her her current work or study if possible)? I want to see if she will fit in with my family.

Write an email responding to Jane.

You should write at least 120 words. You do not need to include your name or addresses. Your response will be evaluated in terms of Task Fulfillment, organization, vocabulary and Grammar.

Bài viết tiếng anh:

Dear Jane

I’m sorry that I couldn’t respond your email soon because of the difference time zone. I’m surprised that An sent an email to you for your permission for stay at your home. Surely I’m glad to tell you a little about her.

An is a good girl. She is glad to make friend with everybody, especially with foreign friends. We have been together for 3 years. I can completely guarantee ( đảm bảo) that she is a very honest( thành thật) person so you may a point about her.( an tâm về cô ấy)

She likes sports, such as swimming, jogging. Also, she can play the guitar and the piano. She also enjoys reading and she could spend all day reading a bunch of her favorite books.

As An’s friend, I hope that you will accept her offer. I and An will be glad to hear that.

Thanks and best regard

Anh.

Write an email responding to Susan.

Bài viết tiếng anh:

Dear Susan

I’m sorry that I couldn’t respond your email soon because of the difference time zone. I’m very happy to hear that you will visit Vietnam for the first time, therefore, I’m glad to introduce some interesting information about my country.

The weather in Vietnam is very special. The Northern Vietnam has 4 seasons: spring, summer, autumn and winter, but in the Southern Vietnam, it has only 2 seasons: dry season and rainy season. It is in summer now so please, bring t-shirts and shorts in your luggage.

Vietnam is a friendly country so you can travel anywhere you want. But I suggest that you should visit Nha Trang City and Da Lat City. Nha Trang is a beach city which has a beautiful coast and a lot of delicious seafood restaurant. Otherwise, Da Lat City is located in highland, it is called “The flower city” because the local people grow a lot of beautiful flowers, thanks to the warm weather here.

Each city has different cuisines and souvenirs so you can buy anything you like for your family

I hope you will enjoy your trip in Vietnam

Best regard

Yesterday afternoon you arranged to see one of your teachers at 3:00 in the staff room. An accident happened and you couldn’t get there.

Write her an email appologizing and explaining the reason

Bài viết tiếng anh:

Dear Ms.Hoa,

I want to apologize for my absence in your class yesterday. Also, I would like to make an excuse for what happened yesterday.

Yesterday before your class about 30 minutes, I was riding my motorbike slowly, then suddenly a car hit my motorbike in the back with a very high speed. I and my motorbike hit the road critically. I was injured badly but luckily a man took me into the hospital immediately. After checking my body, the doctor said my left leg bone was broken and I had to stay there in 4 days.

I have just wakened up for a moment, trying to write email for you to make you understand and pleased for my situation. Also, I want to ask you if you could allow me to absent your class until my bone is better.

I hope to see your response soon

Thanks and best regard

Anh

You have been invited to the wedding in London by an English friend. Unfortunately your work commitments make it impossible for you to go your friend’s wedding.

Write her/him an email as a polite refusal

Bài viết tiếng anh:

Dear Kim

I have just received your wedding invitation. But unfortunately, I have to apologize for my absence in your wedding in next Wednesday

I would like to go to London to grace your marriage ceremony. But my work hasn’t been finished yet. Also, my deadline is nearly coming that is close to your wedding day. Therefore, going to London and observing you and your husband being together may be impossible.

I hope that you won’t be upset because of my awkward situation. I wish you and your husband will be happy forever together. And please, send your wedding photos for me if you can. I would like to see what will happen there.

Thank and best regard

Anh

Your sister abroad has just sent a gift on your birthday. it’s something that she remembers that you said you liked

Write her a sincere thank-you letter.

Bài viết tiếng anh:

Dear Phuong

I have just received your amazing birthday gift for me. I just could tell you that I truly like them. How could you know that I’m supposed to buy pair shoes? At the first time receiving them, I was extremely surprised, they are so expensive and fashion. Also, I have to mention that they completely fit my feet, and I feel very comfortable when wearing them and try for a track.

You are my greatest sister I’ve ever had. Thank you very much for your gift. I wish that you will return to me and our parents as soon as you can. I’m waiting for your responded email.

Love you

Anh

You’ve been out of your home town for a few weeks and now you’re back home.

Write a letter to a friend saying how delighted you are be home again, back among friends, and familiar things

Bài viết tiếng anh:

Dear Phuong

I write this email to notify you of the day that I will return to Vietnam is next Wednesday. I’m so excited to meet you and my parents again.

After finishing studying at London, I waited to come back home every day. I miss you and my parents very much also I almost forget my neighbor’s face because I haven’t seen them for a long time. I remember when we were young you and I usually rode our bicycle around the town, ate ice-cream and went to your house to play video games. Do you remember the time that we founded a dog and fed that puppy for 2 days before returning him to his owner? They are unforgettable memories to me.

If you have time, please pick me up when I take off the plane. I hope to meet you soon.

Sincerely

Anh

You received a wedding invitation card from your close friend

Write him/her a letter of congratulation and confirm your presence at the reception

Bài viết tiếng anh:

Dear Phuong

I write this email to confirm that I received your wedding invitation card yesterday.

I am so surprised and happy for you. Finally, you have found your true love after all. And I will attend to your marriage ceremony, absolutely, I don’t want to be missed at my best friend’s wedding party..

I am so excited and can’t wait till your wedding day. Can I bring my girlfriend with me to the ceremony? I want to introduce her with you and your wife. Have you invited other friends in our university class? I’m sure they will be happy for you, too.

If you need someone to help you preparing your wedding, you can call me anytime, I will give a hand as possible as i can.

Sincerely

Anh

Your English friend plans a two week holiday in vietnam and he wants to spend his time in rural areas

write him a letter to introduce rural tourism in Vietnam with some suggestions for a good holiday.

Bài viết tiếng anh:

Dear An

I heard my friend said that you are planning a two day week holiday in Vietnam, especially, you want to visit the countryside. In that case, I want to introduce a rural tourism for you. (giới thiệu du lịch VN …)

You should travel to the West of Vietnam, which has beautiful countryside areas. The weather in there is perfect and ideal for growing fruits such as coconut, jackfruit, pineapple and so on. The West people are very friendly and kind, you will feel their peacefulness when you meet them. One another thing, you have to try the cuisine in the West, they are cheap but very delicious and various as well because the local people grow vegetable and feed fish, animal there.

If you don’t mind, I would like to be your tour guide, so I could present to you a lot of interest thing when you arrive in Vietnam

Sincerely

Anh

Write your cover letter a apply for the job of hotel receptionist

Bài viết tiếng anh:

Dear Ms Phuong

I am at present working in a similar position for Royal Hotel, where for the last two years I have been responsible for being the first point of contact for all guests visiting the hotel.

Apart from my superb customer service skills, I am also fully competent in front office operations, dealing with guests queries, checking guests in and out, operating the telephone switchboard and allocating guest bedrooms on the hotel booking system.

In addition to this, and as per your requirements, I am capable of greeting all guests in a professional, friendly and courteous manner, and have extensive knowledge of a hotel’s facilities and services.

Right now I am at the stage in my career where I am ready to work for a prestigious and reputable company like yours. I would also like to add that I am familiar with your Hotels high reputation and am very eager to be associated with it. I enclose a copy of my CV and hope you will look favorably upon my application.

Yours sincerely,

Taking part in cultural festivals when travelling is attracting most of tourists

Write a letter to your English friend and tell him about Tết Holiday in Vietnam as an interesting cultural festival which is attracting foreign tourists

Bài viết tiếng anh:

Dear Helen

I would like to introduce a special native occasion in my country, which is called “Tet” holiday, so that you can understand more about our tradition.

Tet often begins in late-January and ends in early-February. With the meaning of seeing the old year off and welcoming the New Year, Tet becomes a special occasion of reunion for Vietnamese families. At that time, all family members try to come back to their home and get together to make such preparations for Tet as buying new clothes and cleaning their house. A branch of apricot blossoms or a Kumquat tree is indispensable decoration for every family in these days. They seem like a fresh air to the house. We display a tray full of fruits and vases of flowers on the ancestral altar. Some typical Tet’s food are sweets, coconut jam, fruit candies, melon seeds, stew pork with eggs, and especially sticky rice cake. Tet meals are usually bigger and more delicious than our daily ones.

On Tet holiday, people have many recreational activities. Many people visit relatives to wish a happy new year. Adults will give lucky money to children. Women like to go to the pagoda to wish good things for their family.

If you have time, please visit Vietnam at Tet period to enjoy the best time here.

Sincerely

Anh