Hướng Dẫn Cách Viết Thư Tay Bằng Tiếng Hàn

Bố cục thông thường thì trong một bức thư bằng tiếng Hàn sẽ gồm có 6 phần :

Người nhận trong thư tiếng Hàn

Trong tiếng Hàn thì với những người cùng hoặc nhỏ tuổi hơn ta dùng 에게 , người lớn tuổi hơn dùng 께 , trước tên người thường dùng những từ như 보고 싶은 , 사랑하는 , 존경하는 … Và thường viết theo cấu trúc chung: Tên người nhận; Số nhà + tên phố; Tên tỉnh/thành phố/thị trấn + vùng/bang + mã vùng bưu điện.

Lấy ví dụ:

충청북도 청주시 상당구 율량동

현대 2 차 아파트 13 동 201 호

심수정 님

137-070

Lời chào mở đầu trong thư tiếng Hàn

Tùy thuộc vào đối tượng người nhận sẽ có những cách chào bằng tiếng Hàn khác nhau. Chẳng hạn như:

Hỏi thăm về tình hình sức khỏe hay cuộc sống bằng tiếng Hàn: 예 ) 그동안 잘 지냈어요 ? 000 덕분에 잘 지냈어요/ 예 ) 그곳 날씨는 어때요 ?…

Lời chào hoặc lời xin lỗi: 예 ) 편지 보내 줘서 고마워요 . 답장이 너무 늦었지요 ?

Cách chào hỏi đầu thư thông thường dành cho bạn bè: 소연이에게 (Gửi Vi).

Cách chào hỏi đầu thư thông thường dành cho bố mẹ: 부모님께 , (Gửi bố / mẹ ).

Cách chào hỏi dành cho người yêu hoặc vợ chồng: 내가 제일 사랑하는 … 에게 (Anh / Em thân yêu).

Viết thư cho một người bạn lâu ngày không liên lạc: 너무 오랫동안 연락을 못해 미안해 (Mình xin lỗi vì lâu lắm rồi mình không viết thư cho bạn).

Một lá thư viết tay bằng tiếng Hàn Nội dung, lời muốn nói trong thư bằng tiếng Hàn

Có nhiều cách để bắt đầu viết nội dung của một bức thư bằng tiếng Hàn như:

Thông báo tin quan trọng: 말해줄게 있어서 편지를 써요 (Mình viết thư này để báo với bạn rằng…).

Thông báo tin vui cho bạn bè: … 을 알려주게 되어 기뻐( Mình xin vui mừng thông báo rằng…).

Nhắc lại một thông điệp hoặc tin gì đó: .. 를 전해 듣게 되어 기뻐 (Mình rất vui khi được biết…).

Cảm ơn người nhận vì đã gửi / đưa lời mời / đưa thông tin gì: 저에게 글을 주시니 / 초대하여 주시니 / 보내주시니 매우 감사합니다 (Mình rất vui khi nhận được thư / lời mời / đồ / quà bạn gửi).

Lời kết thúc trong thư bằng tiếng Hàn

Ví dụ:

Gửi lời chúc của ai đó kèm theo thư: … 도 안부를 물으십니다 (… gửi lời chào cho bạn).

Gửi lời chào tới ai đó qua người nhận thư: … 께도 안부 전해 주십시오 (Cho mình gửi lời chào tới…).

Ngày tháng và họ tên trong thư bằng tiếng Hàn

Viết tên người nhận và 씀 , 보냄 , 드림 , 올림 .

Nội dung cần gửi gắm trong thư bằng tiếng Hàn

Bạn có thể hiểu như phần tái bút trong thư tiếng Việt để viết.

Lý Do Bạn Nên Viết Thư Tay Nhiều Hơn

Một bức thư chu đáo có thể được trân trọng trong nhiều năm. Ghé thăm bất kỳ bảo tàng lịch sử nào và bạn sẽ bị ấn tượng bởi tác động của một bức thư. Vô số tài sản trong suốt chiều dài lịch sử đã tan thành cát bụi, nhưng những mảnh giấy mỏng manh đã được bảo vệ qua nhiều thế hệ vì những ngôn từ mạnh mẽ đáng để đọc đi đọc lại.

2. Nghiên cứu cho biết nó thực sự có thể khiến bạn hạnh phúc hơn.

Bằng cách tạo thói quen viết những bức thư cảm ơn chu đáo, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, bạn sẽ cảm thấy hài lòng hơn và nếu bạn đang mắc các triệu chứng trầm cảm, các triệu chứng của bạn sẽ giảm. Điều này nghe có vẻ không lạ. Nói với bạn bè rằng bạn trân trọng họ như thế nào sẽ giúp bạn đếm được những lời chúc phúc và nhận ra một số nét đẹp trong cuộc sống của bạn.

3. Nó khẳng định tầm quan trọng của một mối quan hệ.Dành thời gian để gửi một lời nhắn nhủ chu đáo cho thấy bạn trân trọng một mối quan hệ và muốn đầu tư vào nó. Điều này không chỉ có thể củng cố tình bạn hoặc hôn nhân mà còn là một cách thông minh để phát triển lòng trung thành với khách hàng và đối tác kinh doanh.

4. Đó là một điều tuyệt vời phải làm.

Chúng ta viết thư để nhắc mọi người rằng họ đặc biệt; nhưng hãy đối mặt với nó, các chữ cái cũng khiến chúng ta trông khá đặc biệt. Thư viết tay là một trò chơi giao lưu kết bạn. Hãy thể hiện mình là một quý cô hoặc quý ông bằng cách dán tem vào những lời động viên của bạn.

5. Nó giúp bạn tạm dừng đủ lâu để nói những điều quan trọng.

Viết thư cần cân nhắc hơn khi nhắn tin hay email. Bạn làm điều đó để cho, không phải để nhận. Bạn viết vì có điều gì đó bạn cần nói chứ không phải điều gì đó bạn cần biết.

6. Đây là cơ hội để thể hiện (hoặc cải thiện) chữ viết tay của bạn.

Hầu hết chúng ta đã dành hàng giờ ở trường để luyện viết; nhưng bây giờ chúng ta đã “trưởng thành”, chúng ta không bao giờ có thể thể hiện kỹ năng của mình! Viết thư cho bạn cơ hội cải thiện khả năng viết nguệch ngoạc đáng yêu của mình.

8. Viết thư cho người thương.

Chúng ta hãy để ra ít nhất là ba giờ đồng hồ để viết một lá thư với những lời ái ngữ. Trong khi viết thư, chúng ta hãy nhìn sâu vào bản chất thực của mối quan hệ giữa ta và người kia. Tại sao sự truyền thông lại trở nên khó khăn như vậy? Tại sao ta không thể hạnh phúc được?

Chúng ta sẽ thấy rằng người vừa viết xong lá thư sẽ không còn là người khi mới bắt đầu viết thư nữa. Bình an, hiểu biết và từ bi đã chuyển hóa mình. Chúng ta có thể thực hiện được một phép lạ trong vòng hai mươi bốn giờ đồng hồ. Đó là sự thực tập nói lời ái ngữ.

Nguồn tham khảo: https://www.lifehack.org/286924/10-reasons-you-should-write-more-handwritten-letters

https://langmai.org/thien-duong/hanh-phuc-la-con-duong/viet-thu-cho-nguoi-thuong/

Ma Lực Của Những Lá Tình Viết Thư Tay

Vào đoạn cuối của cuộc tình bất thành ấy, chả biết làm thế nào để vớt vát, tôi đành đổ sức cho một việc chẳng giống ai, mà cũng lại sến sẩm lâm ly hệt như trong tiểu thuyết: Ngồi cặm cụi in ra những bức tình thư trong inbox, rồi… chép tay và kẹp vào hai cuốn nhật ký dày cộp, đóng hộp, gửi nhờ nhà mẹ. Rồi, đi lấy chồng.

Ấy vậy mà, cả cái “gia tài lớn” đó của tôi (dù chỉ là những lá thư chép lại, cùng hai cuốn nhật ký), vào một ngày đẹp trời, bỗng bị mẹ tôi… đem đốt, chỉ bởi một lý do rất đơn giản: “Chồng mày mà đọc được thì mày chết!”. Tôi nhớ là tôi đã giận mẹ tới nỗi không nói nổi câu nào, có lẽ chưa bao giờ tôi có thể giận một người thương mình đến thế. Kể mà còn kịp, thì tôi đã can mẹ, y như cái người từng giúp giữ lại cuốn “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” đã nói: “Đừng đốt, trong đó có lửa!”, hoặc một câu đại loại thế, nhưng bớt tính “biểu tượng” hơn. Ai đời, 4 năm yêu khổ yêu sở, già 1 tháng giời lọ mọ ghi ghi chép chép – một đời giỏi lắm chỉ gặp được một cuộc yêu nhớ đời như thế thôi chứ! Thế rồi, chỉ cần một mồi lửa, là xong. Chả trách, người ta “từ mặt” thư viết tay cũng phải!

“Sống để dạ, chết… để lại”

Mẹ tôi làm thế, có thể là vì bà đã không được đọc và xem “Những cây cầu ở quận Madison”. Bằng cái việc tỉ mẩn ngồi chép tay lại cả trăm bức thư kia, cái kẻ lẩn thẩn dại trai là tôi đây những tưởng đâu sẽ có ngày con cháu mình cũng sẽ có lúc rưng rưng ngồi mở một cái hòm chất đầy thư và nhật ký mà mẹ nó để lại, rồi tá hỏa xót thương người mẹ từng phải trải qua một cuộc tình ngang trái, “sống để dạ, chết mang theo” y như trong tiểu thuyết. Mà không, cuộc tình mà tôi có hẳn phải “vĩ đại” hơn nhiều chứ, vì cặp kia chỉ có 4 ngày, còn tôi đây có những 4 năm.

Nhưng vì những bức thư viết tay kia, thực ra chỉ là phiên bản, nên lẽ ra tôi đã có thể chép lại, nếu như tôi còn đủ kiên trì. Có điều, sau quá nhiều cái mất, vô hình hay hiện hữu, tôi bỗng cảm thấy mình không còn đủ cảm xúc, dù chỉ để ngồi chép lại những dòng tình thư cũ.

Nên bao lâu nay, dù những bức tình thư ấy vẫn còn nằm nguyên trong hộp mail xưa, thì tôi cũng tự biết rằng, nó thực sự đã mất. Vì cái cảm giác ngắm một bức ảnh cũ được rửa từ phim, và phim đã hỏng hoặc đã mất, rõ ràng khác hẳn với cảm giác mở một file ảnh trên máy, và bạn hoàn toàn có thể nhân bản. Được cầm trên tay một thứ gì đó, chạm vào nó, ta đồng thời cũng sẽ có ý thức rõ ràng hơn về việc nó – thuộc – về – mình và cần phải bảo quản nó, “sống để dạ, nhưng chết cũng phải… để lại” nữa.

Tôi cũng biết một người đọc trộm thư mà tôi vô cùng khâm phục. Ấy là chị vợ đầu của một nghệ sỹ nổi tiếng, và câu chuyện do chính người đàn ông đào hoa kia kể lại, trong sự cảm phục.

Hồi đó, vì bắt được mấy lá thư tay cô bồ (cũng là một nữ ca sĩ nổi tiếng và về sau là vợ hai của anh kia) gửi cho chồng mà chị mới chắc rằng, những lời đồn thổi bấy lâu hóa ra là có thật. Những bức tình thư vụng trộm những tưởng sẽ bị xé tanh banh nhưng không, thậm chí còn được xếp lại ngay ngắn theo một trật tự mới để người nhận thư biết rằng thư đã có thêm người đọc. Rồi người đàn bà đẹp nổi tiếng đất Hà thành là chị chui vào nhà tắm, rít thuốc lá nguyên một đêm, sáng hôm sau điềm tĩnh bảo chồng dẫn cô kia về nhà để chị nói chuyện. Sau cuộc chuyện riêng giữa hai người đàn bà, chị thở hắt bảo chồng: “Thôi, em để anh đi… Nhìn cô ấy đẹp thế, viết thư hay thế, đến em cũng thấy yêu, nữa là anh!”.

Kết quả của hành động quả cảm (hay thực ra là khôn ngoan) kia là cuối cùng, anh chồng được “tha bổng” nọ quyết để lại toàn bộ tài sản cho vợ con để cuộc ra đi của mình được phần nào thanh thản và gọn nhẹ hơn trong mắt cả hai người phụ nữ.

Vì cái cảm giác ngồi trước một trang giấy trắng khi bắt đầu viết một lá thư hẳn là không rợn ngợp bằng lúc ngồi trước một màn hình trống trơn cùng một cái bàn phím với những con chữ như bao con chữ khác, và khi “cất tiếng” thì đến là khó chịu? Hay ngược lại, cái cảm giác xóa đi một bức thư điện tử (biết đâu là nên gửi, hay nên giữ lại), hoặc ít ra là chỉnh sửa nó (mà biết đâu là không nên chỉnh sửa) là dễ dàng và tiện lợi hơn nhiều so với việc phải xé đi một bức thư viết tay – thứ mà nếu để mất, bạn sẽ không tài nào có lại.

Tôi nhớ, nhạc sĩ Lê Minh Sơn, khi tôi khen cái câu: “Giận anh, em ném trả vầng trăng lên trời” trong bài “Trăng khuyết” của anh, đã từng cười bảo: “Yêu thế ăn thua gì! Nghe nhạc vàng đi em ơi, rồi lại nghe nhạc Lê Minh Sơn! Đây, cứ bảo nó sến, ăn cho ra sến của nó: “… Nhưng em yêu ơi một dòng thư cũ/ Vẫn còn trong ta một trời cuồng điên/… Cả một trời yêu bao giờ trở lại…”. Hay! Yêu thế mới gọi là yêu chứ! Viết thế mới gọi là viết!”

Bạn đã từng nghe nói đến một cuốn sách độc đáo tới nỗi, khi mở nó ra, bất ngờ thay là người ta không hề thấy một dòng chữ nào cả. Cũng là cách để kể một câu chuyện, hoặc cho gợi ý về một bức tình thư, khi không còn gì để nói, hoặc có quá nhiều điều để nói, đến mức không cần nói. Lại cũng có những bức mật thư của các nhà hoạt động tình báo, được viết bằng một thứ mực đặc biệt: những con chữ sẽ tự nhiên biến mất như chưa từng tồn tại?

Vậy, nếu thư tình viết tay trở lại, vào cái thời chúng ta yêu nhau vội vã hơn, nhiều nghi ngờ và phương án hơn, nhiều “cuộc – tình – không – muốn – báo” hơn, liệu bạn có cần đến thứ mực “tình báo” thần kỳ đó? Vì “cuộc tình nào rồi cũng trôi qua”, và có để làm gì đâu nhỉ, những dòng thư cũ, nếu đúng như Y Vân viết: “…Yêu cho thấy bao lâu đài/ Chỉ còn vài trang giấy/ Dòng mực xanh còn đấy/ Hứa cho nhiều dù bao lời nói/ Đã phai tàn thành mây thành khói/ Cũng xem như không mà thôi…”?

Có bao nhiêu người còn tỉ mẩn ngồi viết tình thư trên những trang giấy? Và có bao người còn thấy xốn xang khi nhận được những bức thư tình viết tay?“Em yêu dấu, em yêu dấu, em yêu dấu… Nếu đánh máy, chín từ em yêu dấu lặp lại 3 lần hay 30 lần cũng thế cả thôi, cũng chỉ là một tiếng gọi. Nhưng khi viết tay, mỗi ký tự đặt xuống mặt giấy là một luồng năng lượng… Hồn chữ chở hồn tình” (Nhạc sĩ Quốc Bảo). Hãy quên đi những phím chữ, gác điện thoại, đóng máy tính và viết những dấu yêu ra giấy cho ai đó, để ai đó được chạm tới, cầm trên tay và thấy xốn xang…

Đọc các bài viết trong cụm chuyên đề “Hãy viết những dấu yêu ra giấy!”

Thực hiện: depweb

Cách Viết Thư Xin Việc Viết Tay Bằng Tiếng Anh & Tiếng Việt Cho Sinh Viên Mới Ra Trường

Phần 1. Cách viết đơn xin việc viết tay hiệu quả 1.1. Các yếu tố của thư xin việc viết tay

Trung thành với mực xanh hoặc đen truyền thống. Đừng sáng tạo bằng màu mực “bảy sắc cầu vồng”, vì đây không phải là “tác phẩm nghệ thuật” hay “thư kết bạn bốn phương”.

Đừng biến đơn xin việc thành mớ thập cẩm của đủ loại mực với nhiều loại bút khác nhau. Nếu bạn nghĩ rằng nên thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng bằng các bôi đỏ tiêu đề hay gạch chân, đánh dấu hoa thị v.v… thì nên xem lại, vì những cách thể hiện này làm bức thư trở nên thiếu chuyên nghiệp và giống một bài làm văn của học sinh hơn là đơn ứng cử của một chuyên gia đầy kinh nghiệm. Dùng bút mực thay cho bút bi khi viết đơn cũng là một gợi ý hay.

Một lá đơn xin việc được viết sạch đẹp, ngay ngắn và thẳng hàng thẳng lối sẽ tạo ấn tượng rất tốt đối với nhà tuyển dụng. Do đó bạn đừng ngại tập trung công sức của mình vào đây.

Hãy sáng tạo và thể hiện mình. Với đơn xin việc viết tay, bạn không cần phải gò mình theo một form chuẩn nào cả. Đây chính là nơi để bạn thể hiện cá tính riêng để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Nhưng nên nhớ rằng, sáng tạo không có nghĩa là bay bổng đến mức lố bịch, dù sao vẫn có những tiêu chuẩn chung cần phải tuân theo.

Trình bày cho nhà tuyển dụng biết bạn đã thấy thông tin tuyển dụng bằng cách nào và vào thời điểm nào.

Nêu rõ tất cả các thông tin về công việc trước đây của bạn. Sẽ không gì tốt hơn cho bạn khi nhà tuyển dụng nhìn thấy rõ ràng và hình dung được quá trình công tác của bạn, từ đó suy ra kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn gặt hái được. Nếu đã từng làm việc tương tự như việc đang tuyển dụng thì hãy chú ý nhấn mạnh điều đó, vì đây sẽ là “điểm cộng” để bạn ghi dấu ấn với nhà tuyển dụng.

Bạn nên cung cấp thêm các thông tin liên lạc của mình như số điện thoại liên lạc, địa chỉ email vv…vào cuối thư. Và đừng quên giải thích vì sao bạn sẽ là ứng viên phù hợp nhất cho công việc đang tuyển. Chỉ cần chút khéo léo, bạn đã có thể ghi thêm điểm ấn tượng vào hồ sơ của mình.

Bạn cũng đừng quên ký tên rõ ràng và ghi đầy đủ tên họ ngay sau chữ ký vì đây là yêu cầu bắt buộc đối với các lá đơn xin việc viết tay hay đánh máy, trừ khi bạn gửi bằng thư điện tử.

1.3. Lưu ý khi soạn thư xin việc viết tay

Cần phải tìm hiểu về công ty và công việc sắp ứng tuyển càng nhiều càng tốt, có thể qua website của công ty đó, hay qua bạn bè, qua báo chí v.v… trước khi bắt tay viết đơn xin việc

Suy nghĩ thật kỹ về những gì chuẩn bị viết trong đơn, và khi viết nên viết đi viết lại nhiều lần đến khi có được một lá đơn xin việc mà bạn tâm đắc nhất.

Một bức thư chuyên nghiệp cách mấy mà phạm phải sai lầm trong lỗi ngữ pháp và chính tả cũng là điều không thể chấp nhận được, vì vậy hãy kiểm tra thật kỹ trước khi quyết định gửi đến tay nhà tuyển dụng.

Cách trình bày trong đơn rất quan trọng, việc chọn loại giấy phù hợp cũng sẽ quyết định đến hiệu quả của lá đơn xin việc.

Bạn cũng có thể thông báo với những người viết thư giới thiệu là bạn đang xin việc và với công ty nào. Nhà tuyển dụng có thể sẽ liên lạc với họ trước khi quyết định mời bạn phỏng vấn.

Việc cập nhật lý lịch là rất quan trọng để nhà tuyển dụng nắm bắt kịp thời quá trình phát triển của bạn. Và với mỗi công việc cần có một bản lý lịch được điều chỉnh cho phù hợp nhằm tạo ấn tượng tốt nhất cho nhà tuyển dụng.

Phần 2. Mẫu thư xin việc viết tay bằng tiếng anh 2.1. Cách viết thư xin việc bằng tiếng anh

Phần đầu của một cover letter tiếng Anh nên bao gồm tên đầy đủ, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email.

Tên của bạn nên được in đậm, cỡ chữ 14 hoặc 16px.

Địa chỉ và thông tin liên lạc khác cỡ chữ 12px

Font chữ không nhất thiết phải giống như phần còn lại của bức thư, nhưng phải là loại font chữ chuyên nghiệp và dễ đọc.

Bước 2: Tên người nhận

Viết tên của người nhận, địa chỉ và ngày ở ngay phía dưới phần đầu thư. Kể phần này, bạn hãy sử dụng cỡ chữ 12 với font Arial hoặc Times New Roman trong toàn bộ lá đơn.

Mẫu đơn xin việc ngành kế toán

Nguyen Van A Tan Binh, HCMC M: 09090909xx E: nguyen…[email protected]

14th June 2014 Ms Nguyen Van B HR Manager ABC manufacturing company Thuan An, Binh Duong

Dear Ms. B,

Yours sincerely, Nguyen Van A

Mẫu thư xin việc bằng tiếng anh ngành Marketing

Nguyen Van A Tan Binh, HCMC M: 09090909xx E: nguyen…[email protected]

14th June 2014 Human Resource Department ABC Consumer Goods Company Tan Binh, Ho Chi Minh City

Yours faithfully, Nguyen Van A

Mẫu thư xin việc bằng tiếng anh ngành Kỹ sư cơ khí

Nguyen Van A Tan Binh, HCMC M: 09090909xx E: nguyen…[email protected]

19th June 2014 Mr. Nguyen Van B HR Manager ABC Construction Company District 1, Ho Chi Minh City

Dear Mr. B,

I would welcome the opportunity to talk to you and I hope that you will invite me for an interview. I thank you for your time and I look forward to hearing from you.

Yours sincerely, Nguyen Van A.

Phần 3. Mẫu thư xin việc viết tay bằng tiếng việt 3.1. Cách viết thư xin việc tiếng việt

Về thứ tự trình bày, nên nhớ rằng, dù chỉ là một lá đơn xin việc thì việc đảm bảo trình tự chung: “mở bài, thân bài, kết luận” cũng là điều hết sức quan trọng. Bằng ngôn ngữ chuẩn xác, sinh động và đầy đủ ý, bạn sẽ gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Về nội dung cho từng đoạn, có thể tham khảo cách viết sau:

Với phần Mở đầu: Việc nêu lý do vì sao bạn biết đến thông tin tuyển dụng là rất cần thiết. Đây là cách hiệu quả để chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn đã tìm hiểu kỹ về công ty, cũng như trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng của bạn hoàn toàn phù hợp với yêu cầu tuyển dụng.

Đoạn Kết: Một là đơn xin việc hoàn hảo đến đâu đi nữa cũng có thể sẽ không hiệu quả nếu bạn không mạnh dạn đề cập đến mục đích của mình khi viết nó. Đề nghị được gặp người phụ trách tuyển dụng để được trao đổi thêm hoặc tham gia buổi phỏng vấn là điều hết sức cần thiết.

3.2. Mẫu đơn xin việc viết tay bằng tiếng việt

Ví Dụ 1

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam Độc lập tự do hanh phúc Đơn xin việc

Kính gửi : Ông ( bà ) GD cty …. Bộ phận/Phòng nhân sự Tôi tên là: Sinh ngày….. Quê quán, Địa chỉ Qua thông tin trên báo/website/… tôi được biết Quý Công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên với vị trí…….Tôi nhận thấy mình có đủ năng lực, trình độ phù hợp với vị trí nhân viên….nên tôi viết đơn này xin được gia nhập đội ngũ nhân viên nâng động, chuyên nghiệp của Quý Cty. Tôi xin tóm tắt về quá trình học tập và công tác của bản thân như sau (từ khi học ĐH?CD?TC gì đó): – Tháng/Năm .. đến..: Học ngành gì?trường gì?thành tích gì nổi bật? – Tháng/Năm.. đến..: Làm vị trí gì?vai trò gì? (nêu tóm tắt) ở cơ quan nào? thành tích gì nổi bật? – Tháng/Năm.. đến..: Làm vị trí gì?vai trò gì? (nêu tóm tắt) ở cơ quan nào?thành tích gì nổi bật? Ngoài ra tôi có thể sử dụng thành thạo tin học văn phòng, tiếng anh, tiếng trung giao tiếp tốt…, làm việc trung thực, cẩn thận… Nếu được tuyển dụng vào đội ngũ nhân viên năng động, chuyên nghiệp của Quý Cty tôi xin hứa chấp hàng đày đủ nội quy, quy định của quy Cty, cố gắng cao nhất để hoàn thành công việc được giao, không ngừng học hỏi để phát triền kỹ năng làm việc . Tôi xin cam đoan những gì nêu trên là đúng sự thật , nếu có sai tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật Tôi xin chân thành cảm ơn

Hà nội .. Ngày tháng năm Người viết đơn

Ví Dụ 2

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc ………………………

ĐƠN XIN VIỆC

Kính gởi: Ban lãnh đạo công ty lương thực Tp.HCM.

Tôi được biết quí công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên bán hàng, và vị trí quí công ty đang tuyển dụng đòi hỏi sự năng động, vui vẻ, nhạy bén và sáng tạo, nhiệt tình và trung thực, kĩ năng thiết lập giao dịch, khả năng tự tin trong giao tiếp.

Tôi hiện là sinh viên năm thứ hai, ngành “Khoa học bảo hộ lao động” (Hệ ĐH chính quy), khoa “Môi trường và Bảo hộ lao động” của trường đại học Tôn Đức Thắng. Trong quá trình học tập, tôi đã cố gắng phát triển toàn diện các kĩ năng giao tiếp và học hỏi, tham gia rèn luyện phẩm chất đạo đức tốt trong môi trường đoàn, hội sinh viên, đúc kết kinh nghiệm trong thời gian làm các công việc bán thời gian.

Tôi hiểu ngoài những yêu cầu trên, vị trí quí công ty đang tuyển dụng còn đòi hỏi người có tinh thần đoàn kết nội bộ và hỗ trợ đồng nghiệp trong quá trình làm việc, hòa đồng với tập thể, có khả năng làm việc độc lập và theo nhóm, cũng như có khả năng làm việc trong môi trường có áp lực cao. Đây chính là những kĩ năng mà tôi đúc kết được qua quá trình học tập, làm việc từ trước đến nay.

Vì những kĩ năng, kinh nghiệm nêu trên, tôi tin rằng tôi có thể đáp ứng được yêu cầu của quí công ty. Tôi cũng xin cam đoan chấp hành nghiêm chỉnh mọi qui định của quí công ty và hoàn thành tốt công việc được phân công.

Mọi liên hệ về lịch phỏng vấn hay thông tin về hồ sơ xin việc này, xin vui lòng liên lạc số điện thoại 0976 520 210. Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào.

Tp.HCM, ngày 18 tháng 07 năm 2009. Người làm đơn:

ĐƠN XIN VIỆC

Kính gởi: Ban lãnh đạo công ty XX

Tôi cũng hiểu ngoài những yêu cầu trên, vị trí quí công ty đang tuyển dụng còn đòi hỏi người có tinh thần đoàn kết, hòa đồng với tập thể, cũng như có khả năng làm việc trong môi trường có áp lực cao. Đây chính là những kĩ năng mà tôi đúc kết được qua quá trình học tập, làm việc từ trước đến nay ở Việt Nam cũng như ở Nhật Bản.

Vì những kĩ năng, kinh nghiệm nêu trên, tôi tin rằng tôi có thể đáp ứng được yêu cầu của quí công ty. Tôi cũng xin cam đoan chấp hành nghiêm chỉnh mọi qui định của quí công ty và hoàn thành tốt công việc được phân công.

Mọi liên hệ về lịch phỏng vấn hay thông tin về hồ sơ xin việc này, xin vui lòng liên lạc số điện thoại 0988xxxxxx. Xin chân thành cám ơn và trân trọng kính chào.

Tp.HCM, ngày… tháng… năm 2006. Người làm đơn:

Cách Viết Thư Cảm Ơn

Giới thiệu chung về bức thư cảm ơn – Thank you letter

Những bức thư cảm ơn thường được viết trong những môi trường yêu cầu sự trang trọng và chuyên nghiệp, như là:

Sau một cuộc phỏng vấn

Sau khi nhận được thư mời nhận việc

Sau khi nhận được cơ hội tham gia vào một tổ chức nào đó

Sau khi nhận được học bổng

Sau khi nhận được sự hỗ trợ (về tài chính hoặc chuyên môn) từ đồng nghiệp hoặc từ công ty.

hoặc những môi trường thân mật khác:

Bày tỏ sự tri ân thầy cô giáo

Bày tỏ sự tri ân đối với một người bạn hoặc người thân

Cảm ơn người khác vì một món quà 

Cảm ơn người khác vì lời mời đi dự sự kiện thân mật, như là đám cưới.

Có một số nguyên nhân cho việc nên sử dụng thư trong những trường hợp trên:

Do môi trường mang tính chất chuyên nghiệp, tuân theo những tiêu chuẩn và các phép lịch sự được xã hội công nhận. Điều này thể hiện rõ ràng sự tôn trọng đối với công việc và với người khác, từ đó khiến công việc và người khác tôn trọng lại người thể hiện hành vi chuyên nghiệp (

ĐH Rasmussen

).  

Việc viết lá thư cảm ơn cũng có thể là một hành động gây ấn tượng, thể hiện rõ ràng sự cẩn thận và tôn trọng hết mức đối với bên nhận (

ĐH Minnesota

).

Đôi khi, một số công ty hoặc tổ chức quý trọng lá thư cảm ơn vì chúng có thể được sử dụng làm thông điệp quảng bá (như

Lực lượng giữ gìn hoà bình của LHQ

).

Để tiết kiệm thời gian của cả hai bên, vì việc gặp mặt trực tiếp hoặc gọi điện thoại có thể rất bất tiện nếu lịch của cả hai bên không trùng với nhau, và vì đọc email sẽ nhanh hơn là việc nghe lời cảm ơn.

Cách viết thư cảm ơn

Dựa vào những nguyên nhân đã liệt kê trên, có thể hiểu được một lá thư cảm ơn nên được viết dựa theo một số tiêu chí nhất định. Tiêu chí quan trọng nhất là bức thư cảm ơn nên thể hiện rõ sự biết ơn của người viết đối với người đọc. Điều này có nghĩa là người viết không nên chỉ nêu ra lời cảm ơn, mà còn phải giải thích tại sao người viết lại biết ơn, và sự giúp đỡ của người nhận đã giúp đỡ người viết ra sao. Điều này sẽ giúp người nhận sẽ thấy rõ được tầm ảnh hưởng của sự giúp đỡ của mình, làm cho bức thư có ấn tượng mạnh hơn. Hơn nữa thì bức thư cảm ơn cũng nên ngắn gọn, xúc tích, không nên dài quá 1 trang. 

Dựa trên những tiêu chí trên, có thể xây dựng được cấu trúc chung cho một bức thư cảm ơn như sau:

Mở đầu:

Opening address – thưa gửi người đọc.

Lời cảm ơn mở đầu

Mở đầu bằng lời cảm ơn người nhận vì sự giúp đỡ của họ.

Nêu ra thật cụ thể hành động giúp đỡ của người nhận. 

Chi tiết cho lời cảm ơn

Nêu ra cảm xúc khi được người nhận giúp đỡ.

Giải thích cho người nhận hành động của họ có ảnh hưởng ra sao.

Kết thúc bức thư

Cảm ơn người nhận một lần nữa.

Chúc người đọc may 

Sign-off – lời chào cuối thư.

Chi tiết cách viết thư cảm ơn theo từng phần

Phần thưa gửi người đọc

Bức thư nên bắt đầu bằng từ Dear nằm trước danh xưng của người nhận:

Mr để chỉ đàn ông

Mrs nếu người nhận là phụ nữ đã kết hôn

Ms nếu người nhận là phụ nữ độc thân

sau đó đến tên của họ. 

VD: Mr. Ahmed, Mrs. Anane, Ms. Kavya

Nếu người viết không rõ tình trạng hôn nhân của người phụ nữ thì nên dùng từ Ms. (Emily Post Etiquette, Grammarly)

VD: Ms. Taylor, Ms. Omar

Nếu người viết không biết rõ tên của người nhận thì có thể thay tên bằng vị trí của người nhận, hoặc tên của bộ phận nhận bức thư.

VD: Dear Admissions Officer, Dear Human Resources Department.

Lưu ý: Tuyệt đối không sử dụng “To whom it may concern” hoặc “Dear Mrs/Mrs”. Từ này được coi là quá lạc hậu và hoàn toàn không phù hợp với văn phong hiện đại. Hơn nữa thì việc dùng từ này có thể gây ấn tượng không tốt, vì nó có thể cho thấy rằng người viết lười biếng tới mức không tìm hiểu rõ tên hoặc vị trí của người nhận (Grammarly, U.S. News). 

Lời cảm ơn mở đầu

Khi mở đầu bức thư, người viết nên lập tức cảm ơn người nhận vì sự giúp đỡ của họ. Hơn nữa, người viết cũng nên kể một cách cụ thể hành động giúp đó là gì, thay vì chỉ nói đến một hành động chung. Điều này sẽ giúp người nhận hiểu rõ được hành động của họ là gì, cũng như là để cho họ thấy rằng người viết có để tâm và thực sự chú ý tới việc làm tốt (YourDictionary, TheBalanceCareers). Người viết có thể sử dụng những cấu trúc sau để thể hiện sự biết ơn:

Cấu trúc

Tạm dịch

Ví dụ

Thank you (so much) for…

Cảm ơn rất nhiều vì…

Thank you so much for sheltering me in your home while my apartment was under renovation.

I would like to take this opportunity to thank you for…

I would like to take this opportunity to thank you for your generous donation of $20.000 to the Basra Women’s Shelter.

I would like to thank you for…

I would like to thank you for providing me with an opportunity to become an official speaker for the ASEAN University Network’s seminar on cultural diversity.

I want (would like) to tell you how much I appreciate your assistance…

Tôi muốn kể với bạn về sự biết ơn của mình đối với…

I want to tell you how much I appreciate your assistance in helping me revise the African Culture coursebook at such short notice.

I would like to express my (most sincere)/deepest  appreciation/gratitude for…

Tôi muốn bày tỏ sự biết ơn sâu sắc nhất…

I would like to express our most sincere gratitude for your utmost dedication and enthusiasm in providing valuable cultural insights during our company’s expansion to the Middle Eastern market.

Một yếu tố quan trọng cần chú ý nữa là người viết nên thật thà hết mức có thể, và không nên bịa đặt, nói dối hoặc phóng đại quá mức trong bức thư cảm ơn. Điều này sẽ khiến lời cảm ơn trở nên trống rỗng và không thành thật, từ đó làm thông điệp mất đi giá trị. 

Một ví dụ là khi người viết đang viết một bức thư để cảm ơn người bạn vì đã giúp mình sơn nhà. Nếu người viết ghi là: “I greatly appreciate your boundless enthusiasm and absolute mastery at painting the ceiling” – “Tôi rất quý trọng lòng nhiệt huyết cháy bỏng và kỹ năng siêu đẳng của bạn trong việc sơn trần nhà” thì bức thư sẽ mang nhiều tính mỉa mai, thậm chí là xúc phạm hơn là biết ơn. 

Chi tiết cho lời cảm ơn

Cảm xúc của người viết khi được giúp đỡ là gì?

Hành động đó đã giúp người viết ra sao?

Người viết quý trọng khía cạnh nào nhất của sự giúp đỡ?

Thank you so much for sheltering me in your home while my apartment was under renovation. I don’t think I can express how deeply grateful I am for your help. As you know, I have no other place to come back to, so without your help, I would probably have to sleep in my car and shower in public bathrooms for months at a time. I also can’t thank you enough for covering the costs to feed my cat Mr. Belly while I had to struggle to pay off the bills. 

Trong ví dụ này thì người viết đã bày tỏ cảm xúc của mình trong câu “I don’t think I can express how deeply grateful I am for your help” (tạm dịch: “Tớ không biết phải diễn tả sự biết ơn của mình đối với cậu như nào”). Sau đó thì người viết đã giải thích được tầm quan trọng của sự giúp đỡ thông qua câu “without your help, I would probably have to sleep in my car and shower in public bathrooms for months at a time” (tạm dịch “Nếu không có sự giúp đỡ của cậu thì tớ chắc phải ngủ trong xe và tắm trong nhà vệ sinh công cộng trong mấy tháng liền”). Cuối cùng thì người viết đã bày tỏ sự biết ơn đặc biệt với việc người nhận đã chi tiền ăn cho chú mèo Belly trong suốt quãng thời gian đó “I also can’t thank you enough for buying all the food for my cat Mr. Belly while I had to struggle to pay off the bills”.

I would like to take this opportunity to thank you for your generous donation of $20.000 to the Basra Women’s Shelter. The amount has allowed us to provide a constant flow of electricity, water, and a stable Internet connection for well over 200 women currently housed in the main building, which drastically improved their living conditions. I was also extremely impressed by your promptness, as the funds arrived just one day after we made our call for donations online.

Ví dụ trên dù không đưa ra cảm xúc của người viết, nhưng cũng đã đề cập đến tầm ảnh hưởng của sự giúp đỡ, thông qua câu “The amount has allowed us to provide electricity, water and an Internet connection for well over 200 women currently housed in the main building with, which has drastically improved their living conditions” (tạm dịch: Khoản tiền này đã giúp chúng tôi cung cấp nước, điện và kết nối mạng cho hơn 200 phụ nữ. Việc này đã làm tăng đáng kể chất lượng sống của họ). Người viết trong câu này cũng đã nhấn mạnh vào sự nhanh chóng trong việc cung cấp số tiền “I was also extremely impressed by your promptness, as the funds arrived just one day after we made our call for donations online” – “Tôi cũng rất ấn tượng với sự kịp thời, vì số tiền đã được chuyển chỉ 1 ngày sau khi chúng tôi đăng kêu gọi sự giúp đỡ trên mạng”

Kết thúc nội dung phần cảm ơn

Để kết thúc một nội dung phần cảm ơn một cách phù hợp thì người viết có thể cảm ơn người nhận thêm một lần nữa để nhấn mạnh sự biết ơn, đặc biệt là trong các bức thư thân mật. Người viết có thể cân nhắc dùng những cấu trúc sau:

Cấu trúc

Tạm dịch

Ví dụ

I thank you again for… (Chỉ dùng trong thư rất trang trọng)

Thanks again,… (Chỉ dùng trong thư thân mật)

Thanks again for all the help, Linda!

(Once) again,…

Một lần nữa, …

Again, your contributions to the translation are greatly appreciated.

Cấu trúc

Tạm dịch

Thank you again (hoặc “I am grateful”) for your time (hoặc “generosity”, “contribution”) and consideration (hoặc “support”, “effort).

I greatly appreciate your assistance (hoặc “support”, “effort”).

Tôi rất biết ơn sự giúp đỡ của bạn.

Please accept my sincerest gratitude for your assistance (hoặc “support”, “effort”).

Tôi rất mong bạn hãy chấp nhận sự biết ơn chân thành nhất.

Người viết cũng có thể bày tỏ mong muốn được gặp lại hoặc hợp tác lại với người nhận, thông qua việc sử dụng cấu trúc “I’m looking forward (hoặc “eager”) to….” (VD: I’m looking forward to collaborating with you once more in the future; I am eager to meet you again).

Kết thúc bức thư

Lời chào

Ngữ cảnh phù hợp

(All the) best,

Trang trọng, thân mật

Best regards,

Trang trọng, thân mật

Warm(est) regards

Trang trọng

Thank you,

Trang trọng, thân mật

Much appreciated,

Trang trọng, thân mật

Respectfully yours,

Rất trang trọng

Sincerely,

Rất trang trọng, tang tóc

Ví dụ mẫu cách viết thư cảm ơn

Bức thư trang trọng

Dear Mr. Suleyman

On behalf of the Kahlo Foundation, I am writing this letter to express our deepest gratitude for your continued financial support for the Mexico City branch of our organization. 

With your monthly contribution of 155.000 pesos, we were able to provide a significant pay rise for our 10 permanent employees, from a mere 5.000 pesos per month to the current rate of 10.000. This generous amount now allows each of our employees to lead a very comfortable life, and has also contributed to a massive 20% boost in overall productivity compared to the previous quarter. Furthermore, this donation has also made possible our distant provinces outreach project, which is now in its very final phase. Thanks to your contribution, children in Anenecuilco are now able to gain access to free art classes and a comprehensive support program, including scholarships, museum tours and many more. It is our hope that this effort will allow talented artists to fully flourish, and to create art that not only mesmerizes, but also inspires, thousands of others.

I thank you again for the contributions you have made for the Kahlo Foundation. We are eager to work with you in the future. 

Best regards,

Hafiz.

Thư thân mật

Dear Mrs. Collette,

Thank you so much for showing me how to back up data and replace my hard drive while I was just finishing up with my thesis. I really don’t know how I could even finish this semester without your help. When I contacted you after the hard drive containing much of my thesis got corrupted, you immediately offered your assistance without hesitation, and helped me recover much of my data and transfer them into a new drive. I’m now finished with my research paper, and it wouldn’t have been possible without you! I also can’t thank you enough for being patient with me throughout the whole process. It’s just incredible how you could still be so calm and understanding when I keep making terrible mistakes over and over!

Once again, I am extremely grateful for your help. I owe my degree and future career to you! And I’ll make sure to write you back once I graduate. See you then!

Lịch thi thử IELTS (Paper-based) tháng này

Kinh nghiệm phòng thi rất quan trọng và thi thử là cách rất tốt để tích lũy kinh nghiệm. Đề thi IELTS tại ZIM rất sát đề thi thật, đánh giá trình độ chính xác, nhận kết quả ngay sau khi thi, và phần thưởng 1.000.000đ cho giải nhất ….

All the best,

Sofia.

Tổng kết

Bài viết trên đã tổng kết cách viết thư cảm ơn, những yếu tố quan trọng nhất cấu thành nên thank you letter, cũng như là một số cấu trúc mà người học có thể sử dụng để thể hiện sự biết ơn đối với người nhận. Bằng việc sử dụng cấu trúc trên thì người học có thể viết nên một bức thư cảm ơn hoàn chỉnh, từ đó cho thấy sự chu đáo, lịch sự đối với người thân và bạn bè, cũng như là thể hiện sự chuyên nghiệp đối với cấp trên và đồng nghiệp.

Vũ Trọng Hiếu

Tin tuyển dụng