Đơn Xin Mua Đất / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Ezlearning.edu.vn

Xin Mẫu Đơn Đề Nghị Chuyển Quyền Sử Dụng Đất, Thủ Tục Mua Đất ?

2. Đất thuộc diện quy hoạch có được chuyển nhượng không?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi là đất ở thuộc diện quy hoạch nằm trong dự án của thành phố Hải Phòng (đường 100m) chưa kê khai đền bù giải phóng mặt bằng thì có được sang tên sổ đỏ không?

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: LVĐ

Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 thì người sử dụng đất được phép chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho… quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau:

3. Có nên trả nợ để đủ điều kiện tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Chào luật sư: Hiện nay tôi có sổ đỏ và nợ nhiều người, nhưng tôi chỉ thế chấp 1 người, 2 người đã kiện tôi ra tòa, và tòa đã giải quyết xong. Số tiền tôi phải trả là 400 triệu đồng, hiện nay tôi có khả năng chi trả số tiền đó để chuộc lại sổ đỏ và chuyển giao cho người khác, nhưng tôi sợ một điều khi tôi trả số tiền 400 triệu đó và lấy sổ đỏ về, trong thời gian tôi đang chuyển giao quyền sử dụng đất cho người khác mà có người khác viết đơn kiện tôi thêm khoản nợ đó thì lúc đó tôi có được phép chuyển nhượng sổ đỏ nữa ko? Thật sự tôi rất lo lắng không dám trả số tiền 400 triệu trên để chuộc lại sổ? Có cách nào để tôi có thể chuyển nhượng sổ đỏ một cách an toàn không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: MH

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005, biện pháp thế chấp được hiểu là:

1. Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp) và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp.”

Khi bạn hoàn thành nghĩa vụ trong hợp đồng thì tài sản mà bạn mang ra thế chấp sẽ được hoàn trả lại theo quy định của pháp luật. Do đó, lúc này, bạn hoàn toàn có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây theo quy địnhtại điều 188 Luật Đất đai 2013:

“Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

4. Có hợp đồng mua bán đất thì sang tên thế nào ?

Bố cháu có mua lại miếng đất chưa có nhà ở của 1 người bạn. Miếng đất đó chưa sang tên đổi chủ cho bố cháu, chỉ làm hợp đồng mua bán. Khi bố cháu đang làm thủ tục thì người đứng tên sổ đỏ lại đột ngột qua đời. Sổ đỏ đứng tên chồng tức là người bạn đó. Sau một thời gian ông ý mất, bố cháu lại làm lại thủ tuc nhưng người vợ và các con không đồng ý ký cho nhà cháu sang tên đổi chủ nữa. Đất đó là đất thổ cư.

Hiện tại nhà cháu muốn xây nhà trên miếng đất đó có được không ạ, có hợp pháp không ạ? Kính mong luật sư tư vấn giúp cháu!

Người gửi: P.Q.V

Nhà bạn muốn xây nhà trên mảnh đất trên thì cần có sự xác lập quyền sử dụng đất đối với mảnh đất này. Căn cứ xác lập quyền sử dụng đất được quy định tại (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2023 )

1. Đất đai thuộc hình thức sở hữu nhà nước, do Chính phủ thống nhất quản lý.

2. Quyền sử dụng đất của cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình, chủ thể khác được xác lập do Nhà nước giao đất, cho thuê đất hoặc công nhận quyền sử dụng đất.

3. Quyền sử dụng đất của cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình, chủ thể khác cũng được xác lập do được người khác chuyển quyền sử dụng đất phù hợp với quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai.”

Việc chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.”

5. Thủ tục tặng cho nhà đất ở quê cho con trai ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Tôi có 1 mảnh đất ở quê bố, nay muốn tặng bố. Xin cho biết thủ tục như thế nào? Tôi có phải về quê giải quyết không? (Xin cảm thông vì tôi đang rất bận công việc).

Người hỏi: Thông Nguyễn Văn

Căn cứ Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai 2013; Khoản 2 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện như sau:

Thứ nhất, mẹ bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

– Hợp đồng, văn bản về tặng cho quyền sử dụng đất được chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường; hoặc được công chứng tại văn phòng công chứng;

– Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp;

– Trường hợp người làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất ủy quyền cho người khác thực hiện, ngoài các loại giấy tờ quy định, nộp kèm theo một bản giấy ủy quyền có chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Tờ khai nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, tờ khai đăng ký thuế, chứng minh thư nhân dân (bản sao);

Thứ hai, sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, mẹ bạn gửi hồ sơ đến phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai – Công ty luật Minh KHuê

Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất 2023 Hướng Dẫn Làm Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất

thủ tục mua bán nhà đất 2023

2 thg 7, 2023 – Thủ tục mua bán nhà đất gồm cách kiểm tra thông tin để tránh rủi ro, … Theo Thông tư 85/ 2019/TT-BTC, khi chuyển nhượng nhà đất phải nộp …

Mua bán đất đai là một trong những thủ tục quan trọng và chứa đựng nhiều rủi ro nếu thực hiện không đúng. … Thứ Năm, 06/06/ 2019 – 15:18 … không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì không được cấp giấy chứng …

Thủ tục mua bán nhà đất năm 2023 nhanh gọn nhất

bannha.net › tu-van-mua-ban-nha-dat-nam-2019

Thủ tục mua bán nhà đất năm 2019 nhanh gọn nhất sẽ được chúng tôi trình bày một cách khoa học nhất, giúp bạn mua nhà nhanh hơn.

Xếp hạng: 5 · ‎1 phiếu bầu

Hướng dẫn toàn bộ thủ tục mua bán nhà đất mới nhất

Mua bán nhà đất hay còn gọi chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất là một trong những giao dịch giá trị lớn. Thủ tục này rất …

8 thg 11, 2023 · Tải lên bởi Tấc Đất Tấc Vàng

Bạn đã truy cập trang này vào ngày 24/12/2020.

Quy trình, thủ tục mua bán nhà đất 2023 – CafeLand.Vn

Các trình tự, quy trình, thủ tục mua bán nhà đất, có sổ hồng, sổ đỏ, chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất. Giá trị pháp lý của các trường hợp …

Chuyển đến Thủ tục chuyển nhượng đất đai khi người bán có chồng đã chết ? – Thủ tục chuyển nhượng đất đai khi người bán có chồng đã chết ? … không để lại di chúc thì một nửa giá trị căn nhà này sẽ thuộc về chị A, …

Xếp hạng: 4 · ‎16 phiếu bầu

Thủ tục mua bán đất 2023 – Ngân hàng pháp luật – Thư Ký Luật

nganhangphapluat.thukyluat.vn › bat-dong-san › thu-t…

2 thg 2, 2023 – Luật sư cho biết: thủ tục mua bán đất hiện nay được thực hiện như thế … Đối với cá nhân chỉ có một nhà ở duy nhất thì khoản thuế thu nhập cá …

Các bước làm thủ tục sang nhượng mua bán nhà đất

thegioiluat.vn › bai-viet › cac-buoc-lam-thu-tuc-sang-n…

Thủ tục sang nhượng, mua bán nhà đất vốn dĩ rất nhiêu khê và phức tạp. Khi cần sang nhượng thì nhiều người không biết nên làm như thế nào, làm sao cho …

Quy trình và các thủ tục mua bán nhà đất năm 2023

luatsudfc.vn › quy-trinh-va-cac-thu-tuc-mua-ban-nha-dat

Quy trình và các thủ tục mua bán nhà đất năm 2023. Luật Sư: Lê Minh Công. 16:51 – 18/12/ 2019. Có thể thấy rằng, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, …

Thủ tục mua bán nhà đất 2023

Luật mua bán nhà đất 2023

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Thủ tục mua bán nhà đất 2023

Thủ tục mua bán đất có sổ đỏ

Giấy tờ mua bán đất viết tay

Thủ tục mua bán nhà chung cư

Quy trình mua bán nhà đất

Mua Bán Nhà Đất Cần Giấy Tờ Gì? Thủ Tục Mua Bán Đất Đai 2023

Mua bán nhà đất cần giấy tờ gì? Là câu hỏi được mọi người đặt ra rất nhiều trong thời gian gần đây. Hôm nay, Blog Mua Nhà sẽ giải đáp mắc của các bạn về vấn đề này.

1. Mua bán nhà đất cần giấy tờ gì?

Đối với việc giao dịch và mua bán nhà đất, các giấy tờ thủ tục là rất cần thiết. Vậy người mua và người bán cần những giấy tờ gì khi mua bán nhà đất?

Mua bán nhà đất cần mang đầy đủ, chính xác 6 loại giấy tờ

là tên người dân hay gọi tắt từ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa theo màu sắc của Giấy chứng nhận. Hiện nay người dân cần phân biệt Sổ đỏ và Sổ hồng do 2 loại giấy tờ trên đều có giá trị pháp lý nhưng tính chất khác lại khác nhau.

Thủ tục chuyển, sang nhượng nhà đất (hay còn được gọi với một cái tên khác là thủ tục sang tên nhà đất) là các thủ tục pháp lý cần thiết trong quá trình mua bán nhà đất.

Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Mua bán nhà đất cần mang đầy đủ, chính xác 6 loại giấy tờ

là giấy tờ được sử dụng ở các nước châu Á nhằm quản lý nhân khẩu. Trong phương thức này, đơn vị quản lý xã hội là hộ gia đình, tập thể do một chủ hộ chịu trách nhiệm

Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân là một loại tờ khai về tình trạng hôn nhân của một cá nhân nhằm xác minh các mối quan hệ của cá nhân với cộng đồng xung quanh

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân hoặc thuế thu nhập doanh nghiệp cần phải mang theo nhằm mục đích xác minh nguồn tài chính của cá nhân hoặc của doanh nghiệp nhằm mục đích xác thực cá nhân hoặc doanh nghiệp có tuân thủ đúng pháp luật hay không.

2. 5 quy trình mua bán nhà đất

Sau vấn đề mua bán nhà đất cần giấy tờ gì được quan tâm hàng đầu thì quy trình sang tên, đổi chủ nhà đất cũng đang được rất nhiều người thắc mắc. Vậy quy trình mua bán nhà đất nhanh và chính xác được cần phải được thực hiện như thế nào?

Quy trình 1: Bên phía người mua và người bán tập hợp và kê khai đầy đủ toàn bộ 6 loại Giấy tờ bắt buộc phải có nêu trên;

Quy trình 2: Người mua tiến hành nộp Hồ sơ tại bộ phận một của của Văn phòng đăng ký đất đai cấp Quận (Huyện);

Quy trình 3: Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra Hồ sơ, tiếp nhận và xuất phiếu hẹn đi nộp thuế và thời gian trả kết quả Sổ đỏ mới;

Quy trình 4: Theo thời gian trong phiếu hẹn, người mua và người bán đến Chi cục thuế của Quận, Huyện đó đóng thuế vào ngân sách nhà nước.

Quy trình 5: Người mua quay lại Văn phòng đăng ký đất đai nhận kết quả Sổ đỏ mới đứng tên mình.

3. Những vấn đề cần lưu ý khi mua bán nhà đất

Thứ nhất: Tất cả các giấy tờ bắt buộc phải có cần mang theo bản gốc và thêm 2 bản Sao y công chứng.

Thứ hai: Người mua cần nắm rõ thông tin quy hoạch cũng như pháp lý của nhà đất hiện đang được rao bán để tránh “tiền mất tật mang”.

Thứ ba: Người mua và người bán đều cần nắm rõ thông tin đối phương mà mình đang trao đổi mua bán bởi hiện nay có nhiều công ty “ma” cũng như mạo danh giấy tờ để chiếm đoạt tài sản.

Qua đây, Blog Mua Nhà đã phần nào giáp đáp cho các bạn về vấn đề mua bán nhà đất cần mang giấy tờ gì. Mong rằng những thông trên sẽ thật hữu ích và giúp các bạn giao dịch nhà đất một cách thuận lợi.

Thấp Thỏm Chờ Mua Đất Rẻo

Mặc dù UBND quận Thanh Khê đã có văn bản đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng xem xét giải quyết cho gia đình ông Nguyễn Xuân Quang, trú tại tổ 8 phường Thanh Khê Đông, được mua lại 2 rẻo đất còn lại của gia đình ông sau khi giải tỏa thực hiện dự án mở đường. Nhưng trong khi chờ thành phố giải quyết thì mấy ngày qua, một ai đó đã ngang nhiên xây dựng trái phép trên diện tích đất rẻo còn lại của gia đình ông Quang.

Ông Quang mong muốn được mua lại đất rẻo còn lại của gia đình sau khi bị giải tỏa.Trong ảnh: Sau khi bị giải tỏa, gia đình ông Quang còn lại trên 50 m2 đất rẻo.

Theo trình bày của ông Nguyễn Xuân Quang, trú tại tổ 8 phường Thanh Khê Đông (quận Thanh Khê): Sau khi thành phố có chủ trương giải tỏa mở đường Nguyễn Đức Trung nối dài, gia đình ông đã chấp hành nghiêm túc việc tháo dỡ toàn bộ nhà, vật kiến trúc để sớm bàn giao mặt bằng cho dự án triển khai đúng tiến độ. Khi chưa giải tỏa, thửa đất đứng tên vợ chồng ông và thửa đất đứng tên con trai ông là Nguyễn Xuân Tuấn có tổng diện tích 188m2.

Tuy nhiên sau khi giải tỏa để thực hiện dự án, diện tích đất rẻo còn lại của cả 2 thửa đất nói trên khoảng 53m2, trong đó đất còn lại của ông là 28,5m2 và đất của con ông là 24m2. Ông Quang cho hay: Thành phố có chủ trương đối với diện tích đất rẻo còn lại từ 30 – 50m2 sẽ ưu tiên chuyển quyền cho hộ bị giải tỏa đi hẳn nay có nhu cầu mua lại và gia đình ông nằm trong diện nói trên, nên đã làm đơn đề nghị được mua lại diện tích đất rẻo còn lại này. “Vợ chồng chúng tôi đều là thương binh và hiện cuộc sống của gia đình gặp nhiều khó khăn. Mong sao thành phố sớm giải quyết cho chúng tôi được mua lại đất rẻo còn lại của gia đình theo đúng chủ trương và chính sách của thành phố đã quy định”, ông Quang mong muốn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi ông Quang có đơn đề nghị được mua lại diện tích đất rẻo nói trên, UBND quận Thanh Khê đã tiến hành kiểm tra tại hiện trường dự án và có công văn đề xuất gửi UBND thành phố giải quyết cho gia đình ông Quang được mua lại rẻo đất theo giá quy định của Nhà nước. Nhưng trong khi chờ thành phố giải quyết thì mấy ngày qua, một ai đó đã ngang nhiên xây dựng trái phép trên diện tích đất rẻo còn lại của gia đình ông Quang. Thấy vậy, ông Quang đã báo cáo vụ việc cho UBND quận Thanh Khê, sau đó UBND quận Thanh Khê đã chỉ đạo lực lượng quy tắc đô thị quận, phường xuống kiểm tra và tiến hành lập biên bản xử lý tình trạng xây dựng trái phép tại khu vực này.

Ông Quang bức xúc cho biết: Vào ngày 24-5-2011, không biết ông Phạm Bảy (một người dân ở khu vực này) dựa vào đâu ngang nhiên xây dựng trái phép trên phần đất rẻo còn lại của gia đình ông. Mặc dù lực lượng quy tắc của quận đã xuống hiện trường lập biên bản và tiến hành cưỡng chế tháo dỡ, thế nhưng khi không có lực lượng chức năng, ông Bảy lại tiếp tục ngang nhiên xây dựng trái phép. Qua tìm hiểu được biết vào ngày 7-4-2011, Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Kinh doanh nhà Đà Nẵng đã có văn bản gửi UBND thành phố và Sở Xây dựng xem xét và giải quyết đơn đề nghị của ông Phạm Bảy về việc mua lại rẻo đất còn lại của gia đình ông Quang nằm trong diện giải tỏa đi hẳn. Giải thích về vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Đà Nẵng vào sáng 1-6, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng đền bù thiệt hại giải phóng mặt bằng dự án Khu C – KDC Thanh Lộc Đán, đồng thời cũng là Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Kinh doanh nhà Đà Nẵng cho biết: “Hiện đơn vị đã nhận được 2 đơn đề nghị mua lại rẻo đất nói trên, tuy nhiên việc bán lại đất rẻo cho ai không thuộc thẩm quyền của công ty. Chúng tôi chỉ có nhiệm vụ tiếp nhận đơn của công dân và có văn bản trình UBND thành phố, Sở Xây dựng xem xét giải quyết việc mua bán đất rẻo mà thôi”.

Bài và ảnh: Trọng Hùng