Vay Tiền Mua Xe Máy

Xe máy dường như là bạn đồng hành cùng với người Việt Nam trên mọi nẻo đường, và mức độ cần thiết của nó ngày càng được tăng cao. Bất cứ ai cũng cần một phương tiện đi lại để tiện tham gia giao thông. Nhưng không phải ai cũng có đủ mức tài chính để sở hữu cho mình 1 chiếc xe máy, hay là không thể đủ để mua ngay 1 chiếc xe máy mà mình yêu thích. Vì thế, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, các hãng xe như Honda, Yamaha, Suzuki,… đều có hỗ trợ hình thức trả góp, liên kết với các ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính.

Nội dung tóm tắt bài viết

Ở thời điểm hiện tại, người tiêu dùng khi mua xe sẽ có 2 lựa chọn để vay tiền mua xe máy khi không đủ tài chính mua ngay cho mình một chiếc xe máy. Một là các tổ chức tài chính như HD Saigon, Home Credit, JaccS hay FE Credit. Hai chính là các ngân hàng dường như đã quen thuộc với chúng ta ví như Techcombank, BIDV, Agribank,…

Tại các tổ chức tài chính đều thường có những nhân viên, chuyên viên tư vấn được bố trí tại các đại lý, cửa hàng bán xe nên bạn thường sẽ có những lời tư vấn, giải đáp nhanh chóng cho những gì mình thắc mắc. Cũng nhờ thế mà các thủ tục cho vay cần thiết đều được hỗ trợ một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều người, lãi suất của người mua phải trả cho các tổ chức tài chính này khá cao, nếu tính theo về lâu về dài (khoảng từ 1,25% đến 2% trên một tháng).

Còn tại các ngân hàng thì bạn sẽ chỉ phải chịu mức lãi suất thấp hơn nhiều, khoảng từ 0.9% đến 1.1% trên một tháng. Tuy nhiên, điểm trừ của việc vay tiền mua xe máy tại các ngân hàng chính là bạn phải tự mình nghiên cứu, tìm tòi các hạn mức cho vay cũng như thủ tục cho vay tại các ngân hàng, để đem ra sự lựa chọn tốt nhất dành cho việc mua xe của mình.

Vay tiền mua xe máy tại các tổ chức tài chính

Nhằm đáp ứng nhu cầu vay tiền mua xe máy ngày càng tăng cao của người tiêu dùng Việt, FE Credit đã sớm áp dụng hình thức cho vay tiêu dùng tín chấp với các hạn mức cho vay khác nhau. FE Credit có đội ngũ nhân viên hùng hậu, được bố trí tại hơn 3000 cửa hàng, đại lý của các hãng xe như Honda, Yamaha, SYM giúp người mua nhanh chóng sở hữu được chiếc xe mình mong muốn ngay lập tức mà không phải chờ đợi quá lâu. Thậm chí FE Credit còn hỗ trợ khoản trả trước chỉ từ 0 đồng, điều này vô cùng hấp dẫn người đến vay, nhất là với những người khao khát, cần thiết mua xe nhưng ở thời điểm đó chưa có tiền hoặc số tiền hiện có quá ít.

FE Credit hỗ trợ trả góp từ 6 đến 36 tháng, lãi suất giao động từ 1,75% đến 3,27%. Lãi suất này được tính theo dư nợ gốc của bạn khi mua xe, thay đổi tùy vào lịch sử tín dụng và hồ sơ vay của từng khách hàng. FE Credit lẫn các tổ chức tài chính khác không cho bạn trả tiền trước thời hạn, tức là bạn buộc phải trả đúng số tiền mỗi tháng bạn nợ bên công ty tài chính đến hết kỳ hạn vay. Nếu bạn muốn trả sớm để nhanh chóng dứt nợ thì bạn buộc phải trả thêm 1 khoản phí, bởi đây là hình thức cho vay tín chấp.

Cũng như FE Credit, việc làm thủ tục cho vay tại Home Credit cũng vô cùng nhanh chóng, thời gian duyệt chỉ trong 5 phút với thủ tục vô cùng đơn giản chỉ cần chứng minh nhân dân và bằng lái hoặc hộ khẩu. Home Credit cũng bố trí các nhân viên tư vấn của mình tại các cửa hàng nhằm đem ra các lời giải đáp cũng như nhanh chóng giải quyết hồ sơ vay cho khách hàng một cách nhanh chóng nhất.

Số tiền cho vay tại Home Credit lên tới 80 triệu, một con số không hề nhỏ cũng như đủ để bạn có thể mua cho mình một chiếc xe vừa ý. Nhiều dòng sản phẩm được áp dụng không cần trả trước hoặc trả góp 0%. Thời hạn vay của Home Credit cũng kéo dài từ khoảng 6 đến 36 tháng. Lãi suất theo dư nợ giảm dần theo nằm giao động từ 29,9% đến 60,84%.

Vay tiền mua xe máy tại các ngân hàng

Tại ngân hàng Sacombank, bạn sẽ được hỗ trợ cho vay mua xe mới 100% đối với các thương hiệu như Honda, Suzuki, Piaggio, Yamaha và còn nhiều thương hiệu khác nữa. Đây chính là điểm vượt trội khi vay tiền mua xe máy tại ngân hàng bởi mức độ liên kết rộng rãi với nhiều thương hiệu khác nhau giúp người mua linh hoạt hơn.

Thủ tục, hồ sơ vay vốn tại Sacombank bao gồm bản chính giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của Sacombank, bản sao chứng minh nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân, hộ khẩu và thông tin về xe dự định mua.

Tuy nhiên những thông tin vay vốn tại ngân hàng bạn buộc phải tự mình tìm hiểu bởi các ngân hàng không hề bố trí nhân viên tư vấn tại các đại lý, cửa hàng cũng như bạn phải tự mình chuẩn bị giấy tờ, thủ tục đến ngân hàng làm việc.

Là một trong niềm tự hào về tài chính của Hàn Quốc, ngân hàng Shinhan cung cấp cho bạn gói vay mua xe ưu đãi với 3 lựa chọn bao gồm 7,69%/năm cố định trong năm đầu tiên, 8,79%/năm cố định 2 năm đầu hoặc 9,59%/năm cố định 3 năm đầu. Thời gian vay tại Shinhan vô cùng thoải mái, linh hoạt đến 84 tháng cũng như giải ngân vô cùng nhanh chóng.

Độ tuổi áp dụng vay tiền mua xe máy tại ngân hàng này là 18 đến 65 tuổi. Hồ sơ đăng ký tại Shinhan bao gồm chứng minh nhân dân/hộ chiếu còn hiệu lực, hộ khẩu/sổ tạm trú, hồ sơ chứng minh thu nhập (hợp đồng lao động, sao kê tài khoản lương 3 tháng gần nhất) và hồ sơ mua xe.

Với phương thức trả nợ linh hoạt cùng những lợi ích kể trên kia, Shinhan là trở thành một trong những ngân hàng có thời gian ưu đãi dài nhất cũng như hỗ trợ vay vốn vô cùng ưu đãi, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tăng giảm của thị trường lãi suất.

Ngân hàng Techcombank có sản phẩm tín dụng được ưa chuộng nhất hiện nay, đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng, với các mức lãi suất cực ưu đãi. Gói lãi suất 1 gồm lãi suất 9,1%/năm, ưu đãi lên tới 24 tháng; gói lãi suất 2 gồm lãi suất 9,5%/năm, ưu đãi lên tới 36 tháng và gói lãi suất 3 ưu đãi 12 tháng với lãi suất chỉ 8,4%/ năm.

Techcombank hỗ trợ giá trị khoản vay lên đến 70% giá trị chiếc xe, thời gian hoàn trả tiền lên tới 5 năm. Ngân hàng này cũng vô cùng nhanh nhạy trong việc cho vay với thời gian chỉ trong vòng 3 ngày làm việc. Cũng như hầu hết các ngân hàng, Techcombank cũng áp dụng cách tính lãi suất thả nổi, dư nợ giảm dần.

Trên kia là những thông tin về việc vay tiền mua xe máy tại các công ty tài chính lẫn ngân hàng đã được Chuyện xe tìm hiểu và tổng hợp. Hy vọng bạn đọc có những giây phút đọc bài bổ ích và đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất trong việc mua xe cho bản thân mình.

Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Xe Máy Và Giấy Mua Bán Xe Máy Năm 2024

Chính vì lý do này, tổng đài tư vấn 19006560 xin giới thiệu đến quý khách hàng hai loại hình thức cơ bản của giao dịch mua bán xe máy hiện nay là hợp đồng mua bán xe máy và giấy mua bán xe máy.

Hợp đồng mua bán xe máy là gì?

Hợp đồng mua bán xe máy phải có đầy đủ các tiêu chí nhất định để đảm bảo giá trị hiệu lực pháp lý:

1/ Chủ thể:

Chủ thể của hợp đồng mua bán xe là cá nhân hoặc tổ chức phải có có điều kiện cơ bản sau:

– Có đầy đủ năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự

– Chủ thể phải hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc khi tham gia giao kết hợp đồng.

2/ Đối tượng

Như ta đã biết, xe máy đã động sản phải đăng ký. Hay nói cách khác xe máy là tài sản chịu sự quản lý của nhà nước thông qua việc đăng kí tại cơ quan có thẩm quyền và phải tuân thủ theo quy định của Bộ Công an về đăng kí xe. Đặc biệt tài sản của hợp đồng này cũng có thể là xe máy cũ.

3/ Nội dung của hợp đồng

Mục đích và nội dung của hợp đồng không trái với quy định của pháp luật, và trái đạo đức xã hội.

Bên cạnh đó, nội dung thỏa thuận trong khuôn khổ quy định của phát luật nhằm đảm bảo quyền lợi các bên, đảm bảo giá trị chứng minh pháp lý, bởi lẽ hiện nay có rất nhiều hợp đồng mang nội dung giả mạo nhằm trục lợi cho cá nhân.

4/ Hình thức của hợp đồng

Để hợp đồng chuyển nhượng xe máy có giá trị pháp lý thì các chủ thể phải tiến hành công chứng hoặc chứng thực. Bởi lẽ xe máy là một tài sản có giá trị lớn, việc làm tăng hiệu lực pháp lý của văn bản sẽ giúp đảm bảo được quyền lợi của các bên khi có tranh chấp xảy ra.

Giấy mua bán xe máy là một cách gọi khác của hợp đồng mua bán xe, điều đó có nghĩa giấy mua bán xe cũng là sự giao kết giữa các bên, bên bán chuyển giao quyền sở hữu cho bên mua, ngược lại bên mua có nghĩa vụ thực hiện các khoản tài chính cho bên bán.

Chính vì, những lý do trên mà giấy mua bán xe máy cũng có chủ thể , đối tượng, nội dung, hình thức, các điều khoản về quyền và nghĩa vụ giữa các bên tương tự như hợp đồng mua bán xe.

Hợp đồng mua bán xe máy hoặc giấy mua bán xe máy có phải công chứng không?

Khi mua bán xe để đảm bảo giá trị pháp lý, giá trị chứng minh khi có tranh chấp xảy ra các bên thì hợp đồng mua bán xe máy phải công chứng hoặc chứng thực chữ ký theo Điểm g Khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định giấy bán xe của một cá nhân phải có công chứng hoặc chứng thực chữ kí của người bán xe.

Các bên mua bán xe thực hiện công chứng tại bất kì văn phòng công chứng nào. Văn phòng công chứng sẽ có nhiệm vụ xác nhận hợp đồng giữa hai bên có giá trị và thu phí dựa trên % giá trị chiếc xe được bán. Hợp đồng sẽ được chia thành 03 bản chính, mỗi bên giữ một bản

Mẫu hợp đồng mua bán xe máy mơi nhất

1/ Quốc hiệu, tiêu ngữ:

“CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”

2/ Tên hợp đồng “HỢP ĐỒNG MUA BÁN XE MÁY”

3/ Biển kiểm soát xe.

4/ Ngày, tháng, năm; địa điểm giao kết hợp đồng.

5/ Thông tin bên bán gồm: Họ tên; ngày, tháng, năm sinh; số CMND/CCCD, cấp ngày, nơi cấp; Hộ khẩu thường trú; Nơi ở hiện tại; Số điện thoại; Nếu là tổ chức thì ghi tên người đại diện, chức danh, trụ sở công ty;

6/ Thông tin bên mua gồm: Họ tên; ngày, tháng, năm sinh; số CMND/CCCD, cấp ngày, nơi cấp; Hộ khẩu thường trú; Nơi ở hiện tại; Số điện thoại; Nếu là tổ chức thì ghi tên người đại diện, chức danh, trụ sở công ty,

7/ Các điều khoản thỏa thuận giữa hai bên:

– Đặc điểm của xe: Loại xe; màu sơn; số máy; số khung; biển số đăng ký, nơi cấp, ngày cấp.

– Cam đoan của các bên: đối với bên bán có thể quyền sở hữu tài sản này thuộc về bên bán và tài sản chưa được sử dụng cho bất kì một giao dịch dân sự nào khác; đối với bên mua có thể ghi bên mua xác nhận nắm rõ nguồn gốc tài của bên bán.

8/ Điều khoản cuối cùng: các bên đều đồng ý với các điều khoản trên, văn bản có hiệu lực kể từ khi hai bên kia

9/ Chữ kí của bên mua và bên bán.Nếu là cơ quan tổ chức ghi rõ chức danh người kí và đóng dấu.

Mẫu giấy mua bán xe máy mới nhất

Tương tự hợp đồng mua bán xe máy, Giấy mua bán xe máy ghi nhận đầy đủ các nội dung:

1/ Quốc hiệu, tiêu ngữ:

“CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”

2/ Địa chỉ; ngày, tháng, năm thỏa thuận giao kết giấy bán.

3/ Tên giấy bán “GIẤY MUA BÁN XE MÁY”

4/ Thông tin người bán xe gồm: Họ tên; số CMND/CCCD, ngày cấp, nơi cấp; Nơi thường trú; Nơi ở hiện tại; số điện thoại liên hệ; Nếu là tổ chức phải ghi tên người đại diện và trụ sở của công ty

5/ Thông tin xe của người bán: Nhãn hiệu, Biển số; Màu sơn; Loại xe; Số máy; Số khung; chức danh.

6/ Thông tin người mua xe gồm: Họ tên; số CMND/CCCD, ngày cấp, nơi cấp; Nơi thường trú; số điện thoại liên hệ; Nếu là tổ chức thì ghi tên người đại diện, trụ sở công ty, chức danh;

8/ Bên mua thực hiện nghĩa vụ thanh toán đầy đủ cho người bán

9/ Bên mua phải cam kết chịu trách nhiệm pháp lý cho việc sử dụng xe kể từ ngày nhận xe.

10/ Kí rõ họ tên bên bán và bên mua. Nếu là cơ quan tổ chức ghi rõ chức danh người kí và đóng dấu.

Thủ Tục Mua Bán Xe Ô Tô Cũ Và Giấy Tờ Mua Bán Xe (2024)

Với trường hợp bạn mua xe tại đại lý xe oto cũ, có thể họ sẽ thực hiện giúp bạn trọn gói thủ tục sang tên xe oto bạn mua. Mọi thủ tục mua bán xe ô tô cũ sẽ diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp. Vậy với trường hợp bạn mua xe ô tô đã qua sử dụng từ cá nhân thì sao, người mua và người bán cần chuẩn bị giấy tờ mua bán xe gì? Các bước thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô như thế nào?

Để tránh những rắc rối sau khi mua xe, người mua phải thật cẩn thận đồng thời yêu cầu người bán chuẩn bị giấy tờ mua bán xe đầy đủ và thực hiện các thủ tục mua xe cũ để phục vụ cho việc sang tên đổi chủ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn về các giấy tờ mua bán xe ô tô cần thiết mà người bán và người mua cần chuẩn bị, cũng như các bước thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô .

1. Chuẩn bị BẢN CHÍNH đối với các giấy tờ mua bán xe sau: – Với bên bán xe:

Giấy đăng ký xe ô tô

Sổ đăng kiểm ô tô

Bảo hiểm ô tô (nếu có)

Giấy CMND

Sổ hộ khẩu

(Để tránh các tranh chấp dân sự về sau, tùy vào từng trường hợp mà một số nơi sẽ đòi hỏi phải có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn).

Mẫu giấy đăng ký và giấy đăng kiểm ô tô

Với bên mua xe: 2. Công chứng Hợp đồng mua bán xe

Sau khi bên mua đã xem xét kỹ tình trạng xe, giấy tờ xe và thương lượng xong về giá bán, hai bên tiến hành công chứng Hợp đồng mua bán xe.

Hợp đồng và giấy tờ mua bán xe cũ cũng sẽ diễn ra tại phòng công chứng tư. Hai bên có thể đến bất kỳ phòng công chứng nào, miễn là thuận lợi cho cả hai.

Phòng công chứng sẽ hướng dẫn các thủ tục mua bán xe ô tô cũ và làm Hợp đồng mua bán xe ô tô và soạn thảo hợp đồng mua bán. Hai bên ký vào Hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng xác nhận Hợp đồng, đóng dấu và thu phí (phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán). Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Việc mua bán xe coi như đã hoàn tất.

Lưu ý: Trường hợp 2 bên mua bán ô tô đã qua sử dụng ở 2 tỉnh khác nhau, người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ôtô đó đang đăng ký. Điều này là bắt buộc, nếu không người mua sẽ không thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ được. Đây gọi là thủ tục chuyển vùng.

3. Đóng thuế trước bạ cho xe

Người mua xe mang toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán ôtô đã công chứng đến Chi cục thuế Quận/ Huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ. Tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Người mua xe có thể tham khảo tỷ lệ tính phí trước bạ theo thời gian sau đây để tính toán được khoản phí trước bạ phải trả.

Thời gian sử dụng – Tỷ lệ giá trị 4. Làm thủ tục sang tên xe oto

Người mua ô tô đã qua sử dụng mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến địa điểm đăng ký xe ô tô tại địa phương lưu trú để làm thủ tục sang tên ô tô. Cơ quan công an sẽ phát tờ khai đăng ký xe ô tô. (Tờ khai này cần chữ ký của người bán xe, do đó người mua cần thương thảo trước với người bán về việc này)

5. Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành

Nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh/ thành phố (xe vẫn giữ nguyên biển số) thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại.

Nếu thuộc dạng chuyển vùng, sau khi đã nhận được đăng ký ô tô mới mang tên mình, người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.

Đến đây, chiếc xe ô tô đã qua sử dụng đã chính thức thuộc về bạn. Bạn hãy nhớ kiểm định xe ô tô, bảo dưỡng và chăm sóc xe thường xuyên để việc sử dụng được tốt hơn.

【Lái Xe】Thủ Tục Đổi Tên Khi Mua Xe Cũ

Bên Nhật ngoài việc mua xe mới để đi thì chúng ta có thể mua lại xe cũ trên các trang bán xe online, qua cửa hàng ( 中古車), hoặc mua, xin lại từ bạn bè người quen muốn đổi xe. Nhất là đối với người mới tập lái xe thì tốt nhất mua một chiếc xe cũ, tập đi xe cho thành thạo rồi mới mua xe mới. Trong trường hợp mua xe cũ, sẽ có thủ tục đổi tên từ chủ cũ sang chủ mới; tiếng Nhật gọi là 名義変更. Nếu mua qua các cửa hàng bán xe cũ thì họ sẽ giúp mình làm thủ tục này (có mất phí). Nếu mua hoặc xin lại xe qua bạn bè thì tự mình phải đi làm thủ tục đổi tên. Tự mình đi làm có lợi giảm chi phí so với việc thuê một bên thứ 3 làm giúp. (Thuê bên thứ 3 làm thường mất đến gần 100,000円, tự làm thì chỉ mất khoảng 5,000円 tất cả các thủ tục).

Bài viết này note lại quá trình làm thủ tục, các giấy tờ cần thiết từ lúc nhận xe từ chủ cũ cho tới khi chuyển giao cho chủ mới.

Sau khi đã đàm phán xong giá, bên mua bến bán ok rồi thì sẽ cần phải làm thủ tục 名義変更 để chuyển chủ xe sang chủ mới. Thủ tục này cũng có ý nghĩa là cơ quan hành chính và cảnh sát biết được xe đã có chủ mới, để thanh toán thuế cho xe đó từ lúc chuyển giao. Về nguyên tắc thì chủ mới sẽ phải làm những thủ tục này, giấy tờ cần thiết thì xin từ chủ cũ.

Ngoài ra có thể nhận xe trước rồi làm thủ tục này vào thời gian rảnh của của chủ mới.

Đây là giấy nhượng quyền sở hữu xe từ chủ cũ sang chủ mới. Cần xin con dấu của chủ cũ.

Link download giấy: Download 譲渡証明書

印鑑証明書 của chủ cũ (旧所有者の印鑑証明書)

Xin giấy chứng nhận con dấu của chủ cũ. Có thể lấy tại combini nếu chủ cũ đã đăng ký con dấu với cơ quan hành chính (区役所・市役所). Hoặc có thể lên 役所 để xin.

印鑑証明書 của chủ mới (新所有者の印鑑証明書)

Xin giấy chứng nhận con dấu của chủ mới. Có thể lấy tại combini nếu chủ mới đã đăng ký con dấu với cơ quan hành chính (区役所・市役所). Hoặc có thể lên 役所 để xin.

Đây là giấy ủy thác cần thiết nếu chủ mới hoặc chủ cũ không tự đi làm giấy tờ được. Trong giấy ghi rõ tên/địa chỉ người đi làm thủ tục, lý do ủy thác là 移転登録, số đăng ký xe và tên/địa chỉ/con dấu của chủ cũ và chủ mới.

Như trường hợp mình là chủ mới tự đi làm vẫn xin giấy này mang đi.

Link download giấy: Download 委伙状

Giấy chứng nhận kiểm tra xe chưa hết hạn. Giấy này có từ chủ cũ. Khi mua xe chú ý phải có giấy này, nếu hết hạn rồi thì phải nhờ chủ cũ đi làm 車検 trước.

車庫証明書 của chủ mới (新使用者の車庫証明書)

Đây là giấy tờ chứng minh chủ mới có chỗ đậu xe. Giấy tờ này mất thời gian nhất và thường phải làm đầu tiên. Đăng ký tại sở cảnh sát nơi có thẩm quyền đăng ký (thường sẽ là sở cảnh sát gần nhà, nhưng cần đối chiếu để biết chính xác). Bên dưới sẽ nói rõ hơn cách đăng ký giấy này.

Giấy đăng ký chuyển tên. Có thể làm tại trung tâm hành chính (trong giấy có cần con dấu của chủ cũ nhưng nếu đã có 印鑑証明書 rồi thì không cần)

Trường hợp mình có xin sẵn con dấu của chủ cũ, nhưng đến nơi họ không đọc được giấy do mình photo, phải viết lại tờ họ đưa cho. Tờ mới này mình không có dấu của chủ cũ nhưng vẫn được chấp nhận. Vậy nếu muốn chắc bạn có thể xin sẵn dấu của chủ cũ vào tờ này rồi mang nộp thử.

Link download: Download 申請書(第1号様式)

Note: Trường hợp link bị hỏng: Truy cập trang chủ bộ giao thông và tìm kiếm với từ khoá 申請書(第1号様式).

Như trên đề cập thì cần làm thủ tục 車庫証明書 tại sở cảnh sát và làm thủ tục 名義変更 tại 運輸局. Thì quá trình làm thủ tục từ lúc mua xe theo trình tự sẽ như sau:

Cụ thể từng bước như bên dưới.

1. Đăng ký chỗ để xe

Trường hợp nhà thuê:

Giấy chứng nhận chỗ để xe từ chủ nhà:

Bản vẽ sơ đồ chỗ để xe: Note: Bản vẽ này không cần con dấu nên nếu không nhờ chủ nhà in giúp thì có thể tự làm

2. Đăng ký 車庫証明書 với sở cảnh sát

Nên vào trang của tỉnh/thành phố để xem cụ thể giấy tờ cần thiết. Ví dụ như của tỉnh Kanagawa, giấy tờ họ yêu cầu theo link sau:

Link 自動車の保管場所(車庫)証明等の手続き

Các giấy tờ cần thiết tóm tắt lại gồm có: (trường hợp chỗ để xe của nhà đi thuê)

自動車保管場所証明申請書(2通)及び保管場所標章交伔申請書(2通)[4枚組1セット] – Giấy đăng ký chỗ để xe. Link download của cảnh sát tình Kanagawa

保管場所の所在図・配置図 (bản đồ chỗ để xe, như phần trên đã trình bày)

保管場所使用権原疎明書面 (giấy chứng nhận quyền sử dụng chỗ để xe, như phần trên đã trình bày)

Sau khi có đầy đủ giấy tờ như trên thì đem đến nộp tại sở cảnh sát, quầy làm thủ tục 車庫証明書.

Chú ý địa chỉ sở cảnh sát khác nhau tùy khu vực nên cần lên trang chủ của sở cảnh sát tỉnh/thành phố để biết được địa chỉ cụ thể.

Ví dụ với tỉnh Kanagawa, thành phố Yamato:

Cụ thể tham khảo link: 車庫証明管轄区域・警察署所在地【神奈川県】

〒242-0021 神奈川県大和市中央5丁目15-4

Vậy mang giấy tờ đến địa chỉ đó để làm thủ tục. Chi phí lúc mình làm là 2,600円. Nếu không đông thì nộp hồ sơ mất 15 phút. Không có vấn đề gì thì họ sẽ gửi một giấy hẹn khoảng 3 ngày sau đến lấy kết quả.

Nếu không có vấn đề gì thì bạn sẽ có 車庫証明書 trong khoảng 3 ngày làm việc. (chú ý họ không làm cuối tuần, có nghỉ trưa nên thường tiện nhất là ghé qua sáng sớm trước khi đi làm).

3. Đăng ký 名義変更 tại 運輸局

Sau khi đã có 車庫証明書 thì lái xe muốn chuyển tên, mang kèm các giấy tờ cần thiết khác đến 運輸局 để hoàn tất thủ tục đổi tên. Đây là bước cuối cùng bạn cần làm thủ tục.

Giấy tờ như đã trình bày ở trên, gồm có:

譲渡証明書 (旧所有者の実印の押印があるもの)

旧所有者の印鑑証明書 (発行日から3ヵ月众内のもの)

新所有者の印鑑証明書 (発行日から3ヵ月众内のもの)

旧所有者の委伙状 (旧所有者の実印の押印があるもの)

新所有者の委伙状 (新所有者の実印の押印があるもの)

車検証 (車検が切れていないこと)

新使用者の車庫証明書 (発行日から1ヵ月众内のもの)

Ngoài ra có thêm một số giấy tờ sau sẽ làm tại 運輸局

手数料納伔書 (tổng chi phí khoảng hơn 2,000円 một chút)

自動車税・自動車取得税申告書 (đăng ký thông tin xe để nộp thuế năm tiếp theo)

申請書(第1号様式) (giấy đăng ký 名義変更, có thể tự in và điền trước nhưng cần chú ý in giấy phù hợp để máy của họ đọc được – Phần ô vuông điền thông tin phải viết bằng bút chì, phần ký tên đóng dấu thì viết bằng bút bi đen không xóa được). Theo như kinh nghiệm cá nhân thì một số thông tin phải xem tờ mẫu mới điền được nên chỉ cần ký tên đóng dấu trước, phần còn lại khi đến cơ quan viết cũng được.

Tại trung tâm sẽ làm thủ tục mất khoảng 45 phút – 1 tiếng tùy đông hay vắng. Nhân viên họ rất nhiệt tình và quá trình làm việc khá suôn sẻ nên có thể yên tâm không lo lắng lắm nếu đã đủ giấy tờ ở trên.

Hoàn tất thủ tục, họ sẽ giao biển xe mới, tự mình lắp vào xe. Lắp biển mới xong họ sẽ kiểm tra lại một lần nữa, đóng dấu vào biển và hoàn tất thủ tục. Họ sẽ bảo mọi thứ ok, bạn có thể lái xe về.

Tháo biển cũ và lắp biển mới:

Nếu hoàn tất thủ tục như trên, chúc mừng bạn đã hoàn tất thủ tục 名義変更. Thủ tục có vẻ nhiều giấy tờ nhưng thực ra không phức tạp, làm đúng theo hướng dẫn thì mọi thứ sẽ thuận lợi, không có tình trạng gây khó khăn. So với thuê bên thứ 3 làm giúp (chi phí có khi lên tới 10man tổng cộng), thì tự mình đi chi phí rẻ đi rất nhiều. Chỉ khoảng hơn 5,000円.

Ngoài ra tự đi mình cũng biết thêm kiến thức mới như là việc họ đóng seal vào biển xe mới, chứng nhận xe đã có chủ mới.

https://annai-center.com/meigi/syorui.php

Hỏi đáp

Hỏi

Trường hợp xin được chỗ đậu xe, như là của công ty nơi làm việc (cách nhà dưới 2km) thì có cần làm thủ tục 車庫証明書 không?

Trả lời

Hỏi

Trường hợp có nhà riêng, chỗ đỗ xe ở nhà riêng thì có cần đăng ký 車庫証明書 với bên cảnh sát hay không?

Trả lời

“Phải Làm Đơn Cam Kết Nếu Mua Xe Không Chính Chủ”

Đáng chú ý, theo nội dung Thông tư hướng dẫn, trong trường hợp người sử dụng phương tiện giao thông đã mua bán qua nhiều chủ thì người sử dụng chỉ cần làm đơn, cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về sở hữu đối với phương tiện và được cơ quan công an xã, phường xác nhận trong thời hạn 3 ngày sau đó, tiến hành niêm yết trong thời hạn 30 ngày tại cơ quan đăng ký phương tiện để tra soát, đối chiếu và cấp Giấy chứng nhận.

Việc ban hành Thông tư hướng dẫn về nội dung này của Bộ Công an sẽ được tiến hành đồng thời với Thông tư của Bộ Tài chính quy định giảm mức lệ phí đăng ký phương tiện, Thiếu tướng Đỗ Đình Nghị nhấn mạnh.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an khẳng định nội dung, tinh thần của Nghị định 71/CP là hoàn toàn đúng, do chưa làm tốt công tác tuyên truyền nên quá trình triển khai có một số vấn đề chưa khả thi.

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu khẳng định các cơ quan báo chí có vai trò đặc biệt quan trọng, đồng hành cùng lực lượng công an toàn quốc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2012.

Đánh giá tình hình công tác năm 2012 của toàn ngành công an, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu nhấn mạnh bối cảnh tình hình kinh tế-xã hội của đất nước hết sức khó khăn đã tác động mạnh mẽ đến nhiệm vụ đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Bộ Công an đã hoàn thành được các yêu cầu đặt ra của nhiệm vụ 2012. Bộ Công an đã chủ động hơn trong công tác nắm tình hình, tham mưu cho Đảng, Nhà nước giải quyết các vấn đề chiến lược và giải quyết tốt vấn đề an ninh trật tự; liên tục tổ chức các đợt tấn công trấn áp tội phạm, kết hợp với phòng ngừa, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Cơ quan công an đã tập trung điều tra các vụ án lớn trên các lĩnh vực kinh tế, ma túy, hình sự… Các biện pháp quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội cũng có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là trong thu hồi vũ khí, vật liệu nổ có kết quả tốt.

Theo Báo cáo của Bộ Công an, năm 2012, tội phạm về trật tự xã hội tăng gần 2,7% so với năm trước với tính chất bạo lực, hung hãn, manh động, đối tượng phạm tội xu hướng ngày càng trẻ hóa. Tội phạm giết người do suy thoái về đạo đức xã hội chiếm 82,7% trong số các vụ giết người. Tội phạm dùng chất nổ, gây nổ xảy ra 66 vụ, tăng gần hai lần; tội phạm chống người thi hành công vụ, nhất là chống lại lực lượng Công an tăng gần 6%… Hoạt động của tội phạm có sự đan xen, liên kết giữa tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy hoặc núp dưới hình thức các doanh nghiệp để phạm tội.

Công an cả nước đã điều tra, khám phá hơn 38.000 vụ phạm pháp hình sự, đạt tỷ lệ 73,4%; triệt phá gần 3.000 băng nhóm tội phạm; điều tra, khám phá nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng; giải cứu thành công 100% các vụ bắt cóc, tống tiền, bắt cóc, chiếm đoạt trẻ em. Lực lượng công an đã phát hiện, xử lý 17.823 vụ phạm tội về ma túy, bắt giữ 26.135 đối tượng, thu giữ 690kg heroin, 175kg thuốc phiện và hàng trăm ngàn viên ma túy tổng hợp.

Công an toàn quốc cũng đã phát hiện, xử lý gần 10.000 vụ vi phạm pháp luật về môi trường, tăng 26,92% so với năm 2011. Tai nạn giao thông giảm cả 3 mặt, cả nước đã xảy ra 36.376 vụ tai nạn giao thông, làm chết 9.838 người, bị thương 38.060 người (giảm 17% về số vụ, 14% số người chết, 20% số người bị thương so với năm 2011).

Thời gian này, cơ quan công an cũng đã phát hiện 11.620 vụ phạm tội về kinh tế; 324 vụ tham nhũng (tăng 28,57% so với năm 2011) xảy ra chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, quản lý tài sản công, ngân hàng, tài chính, quản lý sử dụng đất. Đáng chú ý là những vụ việc lớn, được dư luận đồng tình và đánh giá cao như vụ Nguyễn Đức Kiên, vụ MB24, vụ Công ty cho thuê tài chính II.

Qua công tác phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm kinh tế, tham nhũng, đã chủ động kiến nghị nhiều chủ trương, giải pháp khắc phục những sơ hở, yếu kém về quản lý kinh tế, đảm bảo an ninh kinh tế; phát hiện và đề xuất, xử lý kịp thời một số vấn đề bất cập trong ban hành, sửa đổi các quy định, chính sách kinh tế, góp phần vào việc đảm bảo ổn định thị trường và chống thất thoát tài sản của Nhà nước.

Những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm có ý nghĩa đột phá trong năm 2013 của lực lượng công an nhân dân là nâng cao chất lượng, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ; tiếp tục tăng cường toàn diện, nâng cao hiệu quả hoạt động của Công an cấp huyện; kiện toàn tổ chức bộ máy, tập trung củng cố cơ quan điều tra các cấp; siết chặt trật tự, kỷ cương, kỷ luật và chấp hành Điều lệnh Công an Nhân dân.

Khẳng định quan điểm của lãnh đạo Bộ Công an đối với trường hợp cán bộ, chiến sỹ vi phạm kỷ luật, pháp luật, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu nêu rõ, Đảng ủy Công an Trung ương kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi sai phạm của cán bộ, chiến sỹ trong ngành dù người đó ở bất kỳ vị trí công tác nào.

Trong quá trình xử lý, lãnh đạo Bộ cũng sẽ tiến hành xem xét trách nhiệm của cán bộ quản lý để xảy ra vi phạm trong cơ quan, đơn vị do mình phụ trách…

Quang Vũ (TTXVN)