Đơn Xin Nghỉ Việc Thuyết Phục / TOP #10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 # Top View | Ezlearning.edu.vn

Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Thuyết Phục Nhất

--- Bài mới hơn ---

 • 10 Lý Do Xin Nghỉ Việc Thuyết Phục Khiến Sếp “chắp Bút” Tiễn Nhân Tài
 • Gia Lai: Nhiều Cán Bộ Của Một Xã Nộp Đơn Xin Nghỉ Việc
 • 4 Cách Xin Nghỉ Việc Đột Xuất Mà Không Làm Mất Lòng Sếp
 • Trước Khi Viết Đơn Xin Việc Làm Tài Xế Lái Xe Buýt, Hãy Biết Về Những Vất Vả Của Nghề
 • Cách Viết Đơn Xin Việc Bằng Tiếng Anh Và Một Số Mẫu Đơn Xin Việc Hay
 • 12-12-2019

  1. Các loại đơn xin nghĩ việc

  1.1 Đơn xin nghĩ việc file word hoặc viết tay

  Một người có cách làm việc chuyên nghiệp sẽ thể hiện trong cả quá trình xin nghĩ việc hay từ chức của mình, đơn xin nghĩ việc dù viết tay hay định dạng word cũng cần đầy đủ các thông tin, đúng quy chuẩn

  Trong mẫu đơn thôi việc này, cần viết thời gian nghĩ việc rõ ràng, cam đoan công việc bàn giao được thực hiện đầy đủ theo đúng quy trình, ký và ghi rõ họ tên người làm đơn.

  1.2 Xin nghỉ việc không lương

  Đây là đơn xin nghỉ việc áp dụng cho các trường hợp nghỉ việc gấp như ốm đau, có việc riêng, không đủ thời gian bàn giao lại công việc… Bạn hãy nêu rõ lý do của mình cùng thiện chí nghỉ việc không lượng để nhận được sự thông cảm từ phía quản lý, tránh vi phạm hợp đồng vì những việc đó là lý do bất khả kháng.

  1.3 Xin nghỉ việc tạm thời

  Dù bạn nghỉ việc tạm thời sau đó quay lại công ty thì cũng cần viết đơn xin nghỉ. Cách viết đơn xin nghỉ trong trường hợp này là thông báo tới công ty để nhận được sự đồng ý, tránh vi phạm hợp đồng và bị xử phạt. Ngoài ra nếu như bạn có lý do chính đáng thì có thể nhận được sự tôn trọng và giúp đỡ của đồng nghiệp và công ty.

  2. Lý do viết đơn xin nghỉ việc

  2.1 Lý do xin nghỉ việc chính đáng

  • Mong muốn thay đổi môi trường làm việc.
  • Định hướng phát triển không phù hợp với công ty.
  • Thay đổi địa chỉ, không thuận tiện đi làm tại công ty.
  • Chế độ đãi ngộ không tương xứng với công sức bỏ ra.
  • Không có cơ hội thăng tiến trong công việc.
  • Mâu thuẫn với cấp trên không thể hòa giải.
  • Bận đi học không thể tập trung cho công việc.
  • Bận việc gia đình, muốn dành nhiều thời gian bên gia đình.
  • Có cơ hội việc làm tốt hơn.
  • Điều kiện sức khỏe không đủ để tiếp tục công việc.

  2.2 Lý do xin nghỉ việc không chính đáng

  • Gia đình không cho làm việc.
  • Không hòa nhập được với đồng nghiệp.
  • Vì những lý do buồn phiền cá nhân.
  • Không thích lịch làm việc của công ty.
  • Công việc hiện tại nhàm chán.

  3. Các mẫu đơn xin nghĩ việc chuẩn nhất hiện nay

  4. Quy trình xin nghỉ việc đúng luật

  4.1 Thông báo nghỉ

  Đầu tiên bạn cần thông báo cho người quản lý hoặc giám đốc về việc bạn muốn xin nghỉ. Bạn cần phải báo trước 30 ngày đối với hợp đồng lao động có thời hạn và báo trước 45 ngày đối với hợp đồng lao động vô thời hạn, hoặc theo như quy định của công ty mới đúng luật.

  Báo trước khi nghỉ việc sẽ thể hiện bạn là người có trách nhiệm và là một nhân viên chuyên nghiệp.

  4.2 Bàn giao công việc và tài sản

  Khi đơn xin nghỉ việc được duyệt, bước tiếp theo là bàn giao công việc. Trong thời gian chờ đến thời hạn nghỉ việc, công ty sẽ cử hoặc tuyển người phù hợp nhận bàn giao công việc và toàn bộ tài sản công ty bạn để lại. Bạn có trách nhiệm hướng dẫn công việc, quy trình và cách xử lý công việc cho người kế nhiệm.

  4.3 Sử dụng ngôn ngữ lịch sự

  Đơn xin nghỉ việc cần sử dụng ngôn ngữ lịch sự, tôn trọng dù cho bạn có bất đồng với cấp trên hay không. Ngoài ra khi kết đơn bạn cần chúc cho sự phát triển của ban giám đốc và công ty. Việc viết đơn xin nghỉ việc khéo léo sẽ nhận được sự đồng ý một cách thoải mái hơn, đồng thời cũng thể hiện bạn là người có trách nhiệm và được đánh giá cao.

  4.4 Tuân theo hợp đồng lao động

  Nếu tự ý nghỉ việc mà không được sự đồng ý của công ty, hoặc không báo trước trong thời gian nhất định đã được quy định thì người lao động được coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng và phải thực hiện các nghĩa vụ sau:

  • Không được nhận trợ cấp thôi việc.
  • Phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng đến một tháng tiền lương.
  • Có thể phải hoàn trả chi phí đào tạo cho công ty.
  • Gặp khó khăn khi xin việc tại công ty mới.

  Bởi vậy nên bạn cần tuân theo quy trình xin nghỉ việc để đảm bảo quyền lợi cũng như trách nhiệm của bản thân mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gợi Ý Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc Hiệu Quả Nhất
 • Cách Viết Đơn Xin Thôi Việc Ở Nhật Bản
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Xin Nghỉ Việc Ở Nhật Bản
 • Những Điều Cần Biết Khi Nghỉ Việc Ở Nhật
 • 5 Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc 2022
 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc Hay Nhất, Thuyết Phục Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Gia Nhập Công Đoàn Năm 2022
 • Tìm Hiểu Đơn Xin Gia Nhập Công Đoàn Và Cách Viết Đúng Chuẩn
 • Mẫu Đơn Xin Giao Đất Mới Chi Tiết Nhất Năm 2022
 • Đơn Xin Kết Hôn Viết Như Thế Nào?
 • Đơn Xin Kết Nạp Đoàn? Thủ Tục Làm Lễ Kết Nạp Đoàn
 • Một lá đơn xin nghỉ việc hay gửi đến sếp sẽ gây thiện cảm tốt cho sếp cũ, đồng nghiệp của mình.

  Cách để viết đơn xin thôi việc đúng chuẩn

  Có một số doanh nghiệp cung cấp sẵn các mẫu đơn xin nghỉ việc cho nhân viên của mình mỗi khi họ có mong muốn đó. Tuy nhiên cũng có nhiều đơn vị yêu cầu nhân viên phải tự soạn thảo các lá đơn xin nghỉ vậy. Vậy đâu là cách để viết những lá đơn xin nghỉ việc hay nhất? Để giúp bạn đọc giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng hơn sau đây là các bước viết đơn xin nghỉ việc đúng quy chuẩn nhất.

  1. Có thể sử dụng đơn xin nghỉ việc viết tay

  Đơn xin nghỉ việc viết tay có thể giúp thể hiện được tình cảm của bạn đối với công việc và doanh nghiệp và đồng thời cũng thấy được tính chuyên nghiệp của bạn. Hình thức viết đơn này cũng được xem trọng hơn khá nhiều so với các mẫu đơn gửi bằng email. Tuy nhiên kể cả khi viết bằng tay bạn vẫn cần phải tuân thủ đúng quy chuẩn của mẫu đơn.

  2. Xác định rõ ràng ý định từ chức của bạn

  Điều quan trọng nhất để tạo ra những lá đơn xin nghỉ việc hay nhất chính là xác định rõ ràng ý định từ chức của bạn. Bởi lẽ nếu lý do mơ hồ, không rõ ràng có thể gây ra sự hiểu lầm rằng bạn đang có ý định mới, bạn đang muốn tăng lương hoặc những đặc quyền trong công việc. Khi đó nó sẽ gây ảnh, chậm trễ đến thời gian lá đơn của bạn được phê duyệt.

  3. Đưa ra sự thông báo thích hợp

  Thông thường bạn nên gửi đơn xin nghỉ việc trước ít nhất 2 tuần so với thời điểm bạn rời đi. Bởi lẽ khi thiếu hụt lực lượng công ty cần thời gian để bổ sung vị trí trống và đào tạo người thay thế vào vị trí của bạn. Bên cạnh đó trong trường hợp công việc của bạn phức tạp thì cũng cần thời gian để bàn giao lại. Hơn nữa thông qua việc này cũng thể hiện bạn là người có trách nhiệm.

  4. Nêu rõ lý do khiến bạn viết đơn xin thôi việc

  Nếu như bạn muốn nghỉ việc vì bạn không hài lòng với công ty hoặc bạn có một công việc mới ở công ty khác thì cũng tuyệt đối đừng viết vào đơn xin nghỉ việc. Hãy khôn khéo trong việc đưa ra lý do để tránh làm mất thiện cảm và mối quan hệ từ cả hai phía. Tuy nhiên lý do đưa ra phải rõ ràng và thể hiện được quan điểm muốn rời khỏi công ty của bạn.

  5. Hãy đưa ra lời đề nghị giúp đỡ nếu như doanh nghiệp cần

  Một điểm đặc biệt mà những lá đơn xin nghỉ việc hay nhất có là đưa ra mong muốn sẽ giúp đỡ doanh nghiệp lúc họ cần. Đặc biệt trong trường hợp bạn nắm giữ một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp thì việc thể hiện sự sẵn lòng giúp đỡ doanh nghiệp khi họ cần. Một ví dụ như đào tạo nhân viên mới sẽ giúp lấy được thiện cảm khá nhiều từ ban giám đốc hay người trực tiếp quản lý bạn. Hơn nữa trong thời buổi kinh tế khá phức tạp như hiện nay thì việc tạo được thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

  6. Đừng quên cảm ơn sếp của bạn ở cuối đơn xin nghỉ việc

  Một lời cảm ơn gửi đến sếp của bạn để họ thấy rằng bạn đã có những hoạt động có ích tại công ty và nó sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai. Ngoài ra điều này cũng sẽ giảm thiểu đi rất nhiều những thái độ tiêu cực tiềm ẩn mà bạn có thể gặp phải khi xin nghỉ việc.

  Thông thường, hầu hết các đơn xin nghỉ việc, bởi đây thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn cũng như là sự tôn trọng dành cho công ty mà bạn đã có rất nhiều thời gian gắn bó.

  Ở trong lá đơn xin nghỉ việc, bạn nên ghi rõ lý do nghỉ việc rõ ràng, câu từ mạch lạc và kèm theo đó là thể hiện thái độ lịch sự và chuyên nghiệp. Bởi hầu như đây chính là yếu tố quan trọng để cấp trên có xét duyệt cho đơn nghỉ việc của bạn hay là không, ngoài ra họ còn có thể giúp đỡ bạn nếu như bạn đang gặp khó khăn nào đó.

  Cho nên, bạn phải thật khéo léo để nêu ra các quan điểm của bản thân, cũng như là tuyệt đối tránh sử dụng các từ ngữ thiếu tôn trọng, thái độ tiêu cực hay bất đồng với sếp, đồng nghiệp, cơ quan làm việc.

  – Mục tiêu nghề nghiệp thay đổi

  – Thay đổi nhà, vị trí ở

  – Bệnh tật của bản thân

  – Chăm sóc người thân bị bệnh lâu ngày

  – Việc sinh đẻ

  – Áp lực công việc đối với bạn là quá lớn, sợ không đảm nhận và làm tốt được công việc trong thời gian sắp tới

  – Cảm thấy không có cơ hội thăng tiến hay tiền lượng trả chậm, không đúng công sức bạn làm ra

  – Công việc nhận được không đúng với chuyên môn và khả năng của bạn

  – Cảm thấy không hoà đồng được với nhân viên

  – Chán công ty, thích thì làm, không thích thì nghỉ

  – Những lý do biện minh mà chắc sếp duyệt đơn cũng biết bạn nói dối

  Ngoài việc ngôn từ phải mạch lạc và rõ ràng, thì việc bạn thông báo rõ thời gian nghỉ việc, bình thường là từ 30 ngày đến 1 tháng, trước thời gian nghỉ việc để cấp trên, công ty tuyển nhân sự thế vào vị trí của bạn, cũng như là đảm bảo tiến độ công việc và tránh việc lộn xộn công việc sau khi bạn rời đi.

  Một trong những thiệt thòi của rất nhiều người là ví dụ hôm nay 14/2, và bạn trình đơn xin nghỉ việc lên sếp là 15/2 bạn sẽ nghỉ việc, nghỉ đột ngột như vậy sẽ làm sếp có ánh nhìn không tốt về bạn, và ở một số công ty người ta sẽ cắt hoặc giảm lương của bạn bởi vì bạn nghỉ không báo trước.

  Ví dụ demo: Xin kính thưa quý công ty, tôi viết đơn này xin được nghỉ việc từ ngày ….

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Giành Quyền Nuôi Con Sau Khi Ly Hôn? 10 Kinh Nghiệm Cực Quý Báu
 • Đơn Đề Nghị Di Dời Cột Điện
 • Đơn Xin Du Học Nhật Bản: Hướng Dẫn Cách Viết Chuẩn Nhất
 • Mẫu Đơn Đề Nghị Cấp Giấy Phép Xây Dựng
 • Hướng Dẫn Viết Mẫu Đơn Xin Giấy Phép Xây Dựng 2022
 • 7 Lý Do Xin Nghỉ Việc Thuyết Phục Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc Hay Và Thuyết Phục Cho Năm 2022!
 • Đơn Xin Nghỉ Việc Tôi Thích
 • Đơn Xin Nghỉ Việc Trong Quân Đội
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Trong Quân Đội
 • Nghỉ Việc Trong Thời Gian Thử Việc Có Cần Báo Trước Hay Làm Đơn Xin Nghỉ Không?
 • 1. Lý do cá nhân

  Vì một số lý do cá nhân nên tôi không thể có mặt ở công ty trong nhiều tháng tới. Điều này khiến tôi không để hoàn thành tốt công việc được giao, ảnh hưởng tới lợi ích chung của công ty.

  2. Đi học cao hơn

  Trong thời gian tới, tôi sẽ tham gia khóa học về marketing (hoặc thiết kế đồ họa, tiếng Anh, lập trình… ) để cải thiện, nâng cao hơn kỹ năng của bản thân. Với lịch học sắp tới, thời gian của tôi không thể đáp ứng được công việc hiện tại.

  3. Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

  Sau khi suy nghĩ và định hướng bản thân, tôi thấy công việc hiện tại không phù hợp với khả năng mình. Vì vậy tôi quyết định thay đổi mục tiêu nghề nghiệp để có thể thể hiện hết được khả năng của bản thân và đạt được những điều mình muốn.

  Bạn có thể nêu rõ bản tại sao thấy không phù hợp với công việc hiện tại và mong muốn có một công việc như thế nào.

  Chuyển nhà

  Gia đình tôi với chuyển đến địa điểm… khiến quá trình di chuyển từ nhà tới công ty gặp nhiều khó khăn.

  Có kế hoạch kết hôn, sinh con trong thời gian tới

  Trong thời gian tới, tôi sẽ lập gia đình/sinh con. Vì vậy, tôi muốn xin nghỉ việc để có nhiều thời gian chăm sóc gia đình/con cái.

  Tìm được công việc tốt hơn

  Tôi đã tìm được một công việc mới, phù hợp với khả năng của bản thân, có cơ hội thăng tiến cao hơn.

  Muốn kinh doanh

  Sắp tới tôi sẽ mở một cửa hàng kinh doanh riêng. Nên tôi xin nghỉ việc để tập trung cho cửa hàng của mình.

  Những lý do nghỉ việc không nên dùng

  Lý do nghỉ việc thực sự của nhiều người thường là lương thấp, bất đồng quan điểm với sếp hoặc đồng nghiệp, làm việc không đúng chuyên môn… Tuy nhiên bạn không nên đưa những lý do này vào đơn xin việc để tránh kéo dài thời gian nghỉ việc. Hãy lựa chọn những lý do hợp lý để có thể dễ dàng nhận được sự đồng ý của sếp.

  2 mẫu đơn xin nghỉ việc, bạn có thể tham khảo

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Tạm Thời 2022 Và Cách Xin Nghỉ Việc Đúng Luật
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Sử Dụng Tại Các Nhà Hàng Khách Sạn
 • Tải Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Cơ Quan Nhà Nước
 • Đơn Xin Nghỉ Việc Samsung
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Sacombank
 • Lý Do Xin Nghỉ Việc Thuyết Phục Nhất Bạn Cần Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Resume Và Cv Xin Việc
 • Hồ Sơ Tuyển Dụng Nhân Viên Bảo Vệ
 • Hồ Sơ Xin Việc Mua Ở Đâu Và Bao Gồm Những Gì?
 • Hồ Sơ Xin Việc Mua Ở Đâu? Hồ Sơ Xin Việc Gồm Những Gì 2022
 • Mỗi Nghề Một Mẫu Cv: Ngành Du Lịch
 • Câu hỏi thực tế – Tại sao nhân viên lại nghỉ việc?

  Không khó để đưa ra những nguyên nhân khiến các nhân viên nghỉ việc. Có rất nhiều lý do dẫn đến việc các nhân viên rời đi. 

  Hoặc có thể là những lý do do cảm tính (bị chi phối bởi yếu tố cảm xúc): nghỉ việc vì có lý do riêng; những mâu thuẫn bất đồng – tranh chấp trong các mối quan hệ với cấp trên lẫn đồng nghiệp; chế độ phúc lợi còn bị giới hạn, cơ hội thăng tiến dường như bằng không,… 

  Dù bất kế lý do là gì, bạn vẫn phải giữ một tâm thế sẵn sàng. Việc tiếp theo của bạn sau khi có một lý do hợp lý là viết một lá đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp. Hãy đảm bảo rằng đơn xin nghỉ việc của bạn đúng chuẩn.

  Đặc biệt, dù kỹ năng giao tiếp thường ngày của bạn không tốt. Nhưng khi viết đơn xin nghỉ việc với một lý do xin nghỉ việc chính đáng, bạn cần phải lưu tâm:

  – Nên bày tỏ thái độ vui vẻ và sự trân trọng đối với tổ chức của mình.

  – Đừng nhắc đến những điều tiếng tiêu cực! Thay vào đó là hãy gợi nhắc những thành quả mà bạn và tổ chức đã trải qua.

  – Tính chuyên nghiệp và chuẩn mực phải được đặt lên hàng đầu.

  Những lý do nghỉ việc thuyết phục nhà quản lý nhất

  1. Lý do cá nhân

  Lý do xin nghỉ việc cá nhân thường là lý do phổ biến nhất. Việc lựa chọn cách thức truyền tải nào sẽ phụ thuộc vào bạn. Tuy nhiên, hãy trình bày rằng vì một số lý do riêng, bạn không thể tiếp tục đồng hành cùng công ty trong thời gian sắp tới. Tất nhiên, bạn sẽ hứa hẹn hoàn tất nốt các công việc còn lại trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, bàn giao nhiệm vụ để không làm ảnh hưởng tiến độ chung của công ty.

  Đây thật sự là một lý do nghỉ việc chính đáng. Bởi lẽ, đã đến lúc bạn suy nghĩ đến những dự định khác cho bản thân. Đâu là nơi thật sự phù hợp với bạn và năng lực của bạn. Cách truyền tải cũng rất quan trọng và là điều bạn nên lưu tâm. 

  2. Trải nghiệm học tập cao hơn

  Ngày này, việc trau dồi nhiều kỹ năng khác nhau như kỹ năng giao tiếp, phân tích vấn đề, kỹ năng đàm phán,… đều quan trọng. Không những thế, nhiều người đã lựa chọn học lên cao hơn để giúp cho sự nghiệp của mình thăng tiến hơn sau này.

  Có người lựa chọn vì đam mê ngành học. Có người muốn đổi mới trong quỹ thời gian phát triển cá nhân mỗi ngày. Chẳng hạn như việc, một Junior hay Senior Developer mong muốn tìm kiếm các cơ hội học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ,… nhằm theo đuổi những mục tiêu mới. Do vậy, đơn xin nghỉ việc cho developer giúp họ gửi lời đến tổ chức; thông báo về việc kết thúc quá trình dài làm việc của mình.

  Tất nhiên đơn xin nghỉ việc cho developer vẫn phải đảm bảo những tiêu chí quan trọng về nội dung, hình thức và một lý do xin nghỉ việc chính đáng.

  3. Một môi trường làm việc mới tốt hơn

  Khi đã có những trải nghiệm đủ nhiều tại một tổ chức/doanh nghiệp, bạn chợt nhận ra một yếu tố quan trọng – chính là sự phù hợp. Môi trường hiện tại không còn phù hợp với bạn. Hoặc bạn muốn tìm kiếm một môi trường khác năng động hơn, với nhiều tính cạnh tranh hơn. 

  Bạn muốn làm việc trong một tập đoàn đa quốc gia; học hỏi và tiếp thu những điều mới; tiếp cận văn hóa và tác phong làm việc của các thị trường quốc tế,… 

  Hãy chuẩn chị một lá đơn xin nghỉ việc thật hợp chuẩn; trình bày đầy đủ các ý muốn cá nhân để gửi đến nhà quản lý của bạn.

  4. Nghỉ việc vì lý do sức khỏe

  Sức khỏe luôn là một vấn đề quan trọng đối với một nhân viên. Có sức khỏe, bạn sẽ thật sự ổn định hơn về tinh thần. Đồng thời, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. Do vậy, mà bên cạnh các yếu tố về phúc lợi, lương bổng,… sức khỏe là một tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến việc xác lập lý do xin nghỉ việc.

  Thực tế cho thấy, đây cũng là một lý do xin nghỉ việc chính đáng. Bởi lẽ, ai cũng cần có sức khỏe. Nếu tình hình sức khỏe hiện tại không cho phép bạn tiếp tục công việc, nghĩ đến việc dừng lại đúng lúc. Chưa kể nếu bạn gặp phải những vấn có tính chất phức tạp hơn, bạn lại cần thời gian để nghỉ ngơi.

  Đừng lo sợ mà hãy bày tỏ chân thành với nhà quản lý. Họ sẽ hiểu và thông cảm cho bạn. Đồng thời chấp thuận nếu bạn có một lá đơn xin nghỉ việc hợp lý kèm một lý do xin nghỉ việc phù hợp.

  Hãy nhớ rằng việc quan trọng lúc này của bạn là thời gian dành cho bản thân. Việc đưa ra quyết định dừng việc sớm sẽ tốt hơn cho công tác quản lý và tiến độ phát triển công việc chung của tổ chức.

  5. Nghỉ việc vì muốn phát triển kinh doanh

  Nhiều nhân sự khi họ làm được một thời gian, họ nhân sự nhiều sự chuyển hướng khác nhau thích hợp với mình hơn. Sự chuyển hướng trong ngành nghề ấy dựa trên các cơ sở về cá tính, sở thích và quan trọng nhất là việc họ muốn mình trở thành ai.

  Không có một giới hạn nào cho sự thay đổi phạm vị nghề nghiệp. Họ có thể thay đổi sang các ngành cũng lĩnh vực. Và thậm chí một số khác thì không. Việc theo đuổi phát triển kinh doanh riêng là một trong số đó. Khi họ thật sự mong muốn và đó là thời điểm thích hợp, họ sẽ bắt tay thực hiện. Nếu có ước mơ, đủ thời gian và tâm sức; các yếu tố vật chất cộng hưởng, đó là lúc chín muồi để họ lựa chọn đưa ra quyết định chuyển mình khác hơn.

  Phát triển kinh doanh có thể là: mở quán cà phê, nhà hàng; hoặc chính các công ty startup, agency riêng của họ. Họ đã có đủ những trải nghiệm cơ bản trong một hoặc nhiều tổ chức doanh nghiệp. Họ đã nắm được việc tổ chức vận hành và thiết lập hệ thống nhân sự thì khi cơ hội đến, việc của họ là nắm bắt chúng. Song, dù thế nào, bạn vẫn phải trình bày lý do này trên một lá đơn xin nghỉ việc thật chỉn chu nhất.

  Mọi công ty sẽ hiểu và thông cảm vì đây thật sự là lý do xin nghỉ việc chính đáng. Điều quan trọng chính là bạn hãy cố gắng để lại ấn tượng đẹp sau cùng nơi tổ chức mà mình đã đồng hành.

  Những lý do xin nghỉ việc không nên dùng

  1. Lương thấp

  Thật sự đây là một lý do hợp lý. Tuy nhiên, không ai lại viết trong đơn một cách trực tiếp như vậy. Nếu là một nhân viên chuyên nghiệp, bạn cần có cách trình bày vấn đề với sắc thái nhẹ nhàng hơn. Không nên đi nhanh vào trọng tâm và nhấn mạnh việc lương tại tổ chức quá thấp. Bạn hãy phủ đầu bằng một loạt các lý do về điều kiện phát triển, những vấn đề khó khăn bạn gặp phải,... Đó là những minh chứng rõ nhất khiến họ có hình dung cụ thể hơn về tình hình hiện tại của bạn.

  2. Tôi bị giới hạn về chuyên môn phát triển

  Mỗi công ty có một quy trình phát triển khác nhau. Do đó mà cách thức tổ chức, vận hành cũng khác. Bạn có thể được chỉ đạo làm tốt các nhiệm vụ, trách nhiệm thông qua phần tasks được giao. Hoặc bạn cũng được hỗ trợ và làm chung các kế hoạch, dự án khác để có thể học hỏi thêm các kinh nghiệm.

  Hãy tìm kiếm một môi trường phù hợp hơn với mình. Đó là nơi cho bạn nhận thấy mình có thể trải nghiệm và tiếp thu, phát triển năng lực bản thân lên những trình độ cao hơn.

  Lời kết

  Tóm lại, việc bạn đưa ra một lý do xin nghỉ việc hợp lý sẽ giúp là đơn xin nghỉ việc trở nên thuyết phục hơn. Hãy quan tâm đến bản thân, hiểu mình muốn gì để xác định một lý do xin nghỉ việc chính đáng nhất. Bạn chỉ cần có cách truyền tải chân thật và bày tỏ sự tôn trọng, thì chắc chắn lý do xin nghỉ việc của bạn sẽ được phê duyệt. TopDev hi vọng, thông qua bài viết, các bạn sẽ có những thông tin thật sự hữu ích.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xin Thôi Việc Như Thế Nào
 • Xin Thôi Việc Ở Nhật Cần Chú Ý Những Gì?
 • 10 Lý Do Xin Nghỉ Việc Thường Gặp Trong Ngành Nhks
 • Đơn Xin Nghỉ Việc Tiếng Anh (Chia Sẻ Thực Tế)
 • Xin Nghỉ Việc Nhưng Chưa Được Chấp Nhận
 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc Hay Và Thuyết Phục Cho Năm 2022!

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Anh Trong Cv Xin Việc Thu Hút
 • Mẫu Đơn Xin Việc Đơn Giản Và Cách Viết Đơn Xin Việc Cho Sinh Viên Mới Ra Trường
 • Bật Mí Cách Viết Hồ Sơ Xin Việc Cho Sinh Viên Mới Ra Trường Hoàn Hảo
 • Hướng Dẫn Cách Viết Hồ Sơ Xin Việc Theo Mẫu Chuẩn Nhất 2022
 • Hướng Dẫn Cách Viết Đơn Xin Việc Và Những Lỗi Cv Thường Gặp
 • Ngay cả khi các bạn nghỉ việc, thì các bạn cũng nên biết cách viết đơn xin nghỉ việc hay. Viết đơn hay không những giúp cho quá trình xin nghỉ của bạn được thuận lợi. Mà nó còn tạo được ấn tượng tốt cho các doanh nghiệp. Nó thể hiện trình độ cũng như thái độ nghiêm túc của người xin nghỉ việc. Chính vì vậy, Bigvn sẽ hướng dẫn bạn cách viết đơn xin nghỉ việc thuyết phục nhất.

  Để biết được cách viết đơn xin nghỉ việc như thế nào thì hợp lý. Thì tùy vào công ty hiện tại mà các bạn hãy xác định nên viết ngắn gọn hay cần viết đầy đủ hơn. Nhưng nếu bạn cẩn thận hãy cứ viết đơn xin nghỉ đầy đủ thông tin như phần dưới.

  Điều quan trọng trong cách viết đơn xin nghỉ việc. Đó là các bạn cần nêu được những lí do chính đáng và thuyết phục, rõ ràng.

  • Do công việc gia đình bận rộn
  • Chuyển địa điểm sinh sống.
  • Thay đổi mục tiêu, phương hướng nghề nghiệp
  • Do phải tham gia vào 1 khóa học

  Tránh những lí do tiêu cực tại công ty.

  Một số cách viết đơn xin nghỉ việc là các bạn có thể sử dụng mẫu. Trong đó các bạn cần ghi rõ thông tin về bản thân. Vị trí và công việc hiện tại, nếu nghỉ sẽ bàn giao cho ai? Thời gian bắt đầu nghỉ việc. Trong thời gian chờ quyết định thì cam kết vẫn tiếp tục công việc bình thường. Ngoài gia bạn cũng nên tỏ ra tiếc nuối khi phải nghỉ việc. Và gửi lời cảm ơn tới những người quản lí, đồng nghiệp và ban giám đốc. Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng cách viết này áp dụng cho: cách viết đơn xin nghỉ việc bằng tay hoặc cách viết đơn xin nghỉ việc không hưởng lương.

  Cách viết đơn xin nghỉ việc ngắn gọn

  Với cách viết đơn xin nghỉ này, các bạn chỉ cần viết với đầy đủ biểu ngữ, tên đơn. Người nhận đơn “Kính gửi ban giám đốc công ty xyz…”. Ngày tháng làm đơn, nội dung đơn ” Nay tôi làm đơn này đề nghị ban giám đốc cho tôi xin nghỉ việc..”. Ghi rõ ngày tháng năm xin nghỉ việc. Công việc hiện tại sẽ bàn giao cho ai?

  Cách viết đơn và nội dung đơn xin nghỉ mẫu.

  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  ………ngày….. tháng….. năm 2022

  ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

  Kính gửi: Ban lãnh đạo Công ty “xyz”.

  Tôi tên là : ………….hiện đang làm việc tại bộ phận………. với công việc …..

  Nay tôi làm đơn để đề nghị Ban Lãnh đạo Công ty cho tôi xin nghỉ việc vì lý do … từ ngày …..

  Trong khi chờ đợi ban Lãnh đạo Công ty đưa ra quyết định chính thức, tỗi vẫn sẽ làm việc nghiêm túc. Những tài liệu và giấy tờ, công cụ mà công ty cấp tôi sẽ bàn giao đầy đủ lại cho người quản lí của tôi là: ……. Công việc hiện tại tôi sẽ bàn giao và ủy quyền cho ông/bà….

  Tôi xin chân thành cám ơn

  Người làm đơn

  Cách viết đơn xin nghỉ việc đầy đủ

  Ở cách số 2 này các bạn cần viết đầy đủ thông tin hơn so với mẫu đơn ở trên. Đây cũng là cách bạn sẽ gây ấn tượng và thuyết phục hơn với ban giám đốc công ty.

  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  Hà Nội, ngày…tháng…năm….

  ĐƠN XIN THÔI VIỆC

  Kính gửi: Ban Giám đốc công ty

  Trưởng phòng Nhân sự

  Tôi tên là: …………………………………………………

  Vị trí hiện tại : …………………………………………..

  Nay tôi trình đơn này đệ trình lên Ban Giám đốc Công ty đồng ý cho tôi được xin Thôi việc kể từ ngày …tháng…năm…

  Lý do xin Thôi việc:……………………………………. …………………………………..

  ………………………………………….. ………………………………………….. …………..

  Tôi thực hiện việc báo trước là ……. ngày, kể từ ngày làm đơn.

  Tôi sẽ tiến hành bàn giao công việc cho ông/bà:……………….. tiếp tục công việc hiện tại của tôi.

  Tôi thực sự lấy làm tiếc khi không thể tiếp tục làm việc tại công ty. Tôi thực sự hạnh phúc và may mắn khi đươc làm việc tại công ty trong suốt thời gian vừa qua. Xin cảm ơn Ban Giám đốc Công ty và những đồng nghiệp tốt bụng đã hỗ trợ và giúp đỡ tôi.

  Mong ban Giám đốc xem xét và chấp thuận.

  Chân thành cảm ơn!

  Hà Nội, ngày … tháng … năm 2022

  Người làm đơn

  Letter of Resignation

  Full Name:………………………………

  Address:………………………………….

  chúng tôi Code…………..

  Phone Number:

  Email:…………………………………….

  Date: (dd/mm/yyyy)………………….

  Title:……………………………………….

  Organization:…………………………..

  Address:………………………………….

  chúng tôi Code…………….

  Dear Mr./Ms:…………………………….

  Please accept this letter as formal notification that I am leaving my position with ABC company on ………..(date).

  Thank you for the opportunities you have provided me during my time with the company.

  if I can be of any assistance during this transition, please let me know.

  Sincerely,

  Your Signature

  Bên cạnh việc biết cách viết đơn xin nghỉ việc chuẩn rồi. Các bạn khi viết đơn xin nghỉ cũng nên cần viết một cách rõ ràng, mạch lạc. Kiểm tra những lỗi chính tả, ngôn từ sử dụng. Hãy tạo nên đẳng cấp và giá trị của riêng bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Đơn Xin Học Hè Chuẩn Nhất Năm 2022
 • Mẫu Đơn Xác Nhận Hoàn Cảnh Khó Khăn 2022 Dành Cho Hộ Nghèo
 • Mẫu Đơn Xin Xác Nhận Hoàn Cảnh Gia Đình Khó Khăn Năm 2022
 • Hướng Dẫn Làm Đơn Xin Xác Nhận Hoàn Cảnh Khó Khăn
 • Cách Viết Đơn Xin Chuyển Công Tác
 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc Hay Và Thuyết Phục Cho Năm 2022!

  --- Bài mới hơn ---

 • Đơn Xin Nghỉ Việc Tôi Thích
 • Đơn Xin Nghỉ Việc Trong Quân Đội
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Trong Quân Đội
 • Nghỉ Việc Trong Thời Gian Thử Việc Có Cần Báo Trước Hay Làm Đơn Xin Nghỉ Không?
 • Đơn Xin Nghỉ Việc Và Chuyển Công Tác
 • Ngay cả khi các bạn nghỉ việc, thì các bạn cũng nên biết cách viết đơn xin nghỉ việc hay. Viết đơn hay không những giúp cho quá trình xin nghỉ của bạn được thuận lợi. Mà nó còn tạo được ấn tượng tốt cho các doanh nghiệp. Nó thể hiện trình độ cũng như thái độ nghiêm túc của người xin nghỉ việc. Chính vì vậy, Bigvn sẽ hướng dẫn bạn cách viết đơn xin nghỉ việc thuyết phục nhất.

  Để biết được cách viết đơn xin nghỉ việc như thế nào thì hợp lý. Thì tùy vào công ty hiện tại mà các bạn hãy xác định nên viết ngắn gọn hay cần viết đầy đủ hơn. Nhưng nếu bạn cẩn thận hãy cứ viết đơn xin nghỉ đầy đủ thông tin như phần dưới.

  Điều quan trọng trong cách viết đơn xin nghỉ việc. Đó là các bạn cần nêu được những lí do chính đáng và thuyết phục, rõ ràng.

  • Do công việc gia đình bận rộn
  • Chuyển địa điểm sinh sống.
  • Thay đổi mục tiêu, phương hướng nghề nghiệp
  • Do phải tham gia vào 1 khóa học

  Tránh những lí do tiêu cực tại công ty.

  Một số cách viết đơn xin nghỉ việc là các bạn có thể sử dụng mẫu. Trong đó các bạn cần ghi rõ thông tin về bản thân. Vị trí và công việc hiện tại, nếu nghỉ sẽ bàn giao cho ai? Thời gian bắt đầu nghỉ việc. Trong thời gian chờ quyết định thì cam kết vẫn tiếp tục công việc bình thường. Ngoài gia bạn cũng nên tỏ ra tiếc nuối khi phải nghỉ việc. Và gửi lời cảm ơn tới những người quản lí, đồng nghiệp và ban giám đốc. Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng cách viết này áp dụng cho: cách viết đơn xin nghỉ việc bằng tay hoặc cách viết đơn xin nghỉ việc không hưởng lương.

  Cách viết đơn xin nghỉ việc ngắn gọn

  Với cách viết đơn xin nghỉ này, các bạn chỉ cần viết với đầy đủ biểu ngữ, tên đơn. Người nhận đơn “Kính gửi ban giám đốc công ty xyz…”. Ngày tháng làm đơn, nội dung đơn ” Nay tôi làm đơn này đề nghị ban giám đốc cho tôi xin nghỉ việc..”. Ghi rõ ngày tháng năm xin nghỉ việc. Công việc hiện tại sẽ bàn giao cho ai?

  Cách viết đơn và nội dung đơn xin nghỉ mẫu.

  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  ………ngày….. tháng….. năm 2022

  ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

  Kính gửi: Ban lãnh đạo Công ty “xyz”.

  Tôi tên là : ………….hiện đang làm việc tại bộ phận………. với công việc …..

  Nay tôi làm đơn để đề nghị Ban Lãnh đạo Công ty cho tôi xin nghỉ việc vì lý do … từ ngày …..

  Trong khi chờ đợi ban Lãnh đạo Công ty đưa ra quyết định chính thức, tỗi vẫn sẽ làm việc nghiêm túc. Những tài liệu và giấy tờ, công cụ mà công ty cấp tôi sẽ bàn giao đầy đủ lại cho người quản lí của tôi là: ……. Công việc hiện tại tôi sẽ bàn giao và ủy quyền cho ông/bà….

  Tôi xin chân thành cám ơn

  Người làm đơn

  Cách viết đơn xin nghỉ việc đầy đủ

  Ở cách số 2 này các bạn cần viết đầy đủ thông tin hơn so với mẫu đơn ở trên. Đây cũng là cách bạn sẽ gây ấn tượng và thuyết phục hơn với ban giám đốc công ty.

  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  Hà Nội, ngày…tháng…năm….

  ĐƠN XIN THÔI VIỆC

  Kính gửi: Ban Giám đốc công ty

  Trưởng phòng Nhân sự

  Tôi tên là: …………………………………………………

  Vị trí hiện tại : …………………………………………..

  Nay tôi trình đơn này đệ trình lên Ban Giám đốc Công ty đồng ý cho tôi được xin Thôi việc kể từ ngày …tháng…năm…

  Lý do xin Thôi việc:……………………………………. …………………………………..

  ………………………………………….. ………………………………………….. …………..

  Tôi thực hiện việc báo trước là ……. ngày, kể từ ngày làm đơn.

  Tôi sẽ tiến hành bàn giao công việc cho ông/bà:……………….. tiếp tục công việc hiện tại của tôi.

  Tôi thực sự lấy làm tiếc khi không thể tiếp tục làm việc tại công ty. Tôi thực sự hạnh phúc và may mắn khi đươc làm việc tại công ty trong suốt thời gian vừa qua. Xin cảm ơn Ban Giám đốc Công ty và những đồng nghiệp tốt bụng đã hỗ trợ và giúp đỡ tôi.

  Mong ban Giám đốc xem xét và chấp thuận.

  Chân thành cảm ơn!

  Hà Nội, ngày … tháng … năm 2022

  Người làm đơn

  Letter of Resignation

  Full Name:………………………………

  Address:………………………………….

  chúng tôi Code…………..

  Phone Number:

  Email:…………………………………….

  Date: (dd/mm/yyyy)………………….

  Title:……………………………………….

  Organization:…………………………..

  Address:………………………………….

  chúng tôi Code…………….

  Dear Mr./Ms:…………………………….

  Please accept this letter as formal notification that I am leaving my position with ABC company on ………..(date).

  Thank you for the opportunities you have provided me during my time with the company.

  if I can be of any assistance during this transition, please let me know.

  Sincerely,

  Your Signature

  Bên cạnh việc biết cách viết đơn xin nghỉ việc chuẩn rồi. Các bạn khi viết đơn xin nghỉ cũng nên cần viết một cách rõ ràng, mạch lạc. Kiểm tra những lỗi chính tả, ngôn từ sử dụng. Hãy tạo nên đẳng cấp và giá trị của riêng bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Lý Do Xin Nghỉ Việc Thuyết Phục Nhất
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Tạm Thời 2022 Và Cách Xin Nghỉ Việc Đúng Luật
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Sử Dụng Tại Các Nhà Hàng Khách Sạn
 • Tải Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Cơ Quan Nhà Nước
 • Đơn Xin Nghỉ Việc Samsung
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Thuyết Phục Nhất Khiến Sếp Vui Vẻ Gật Đầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Tư Vấn: Thủ Tục Để Xin Nghỉ Việc Trước Thời Hạn
 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc Tiếng Anh Hay Và Chuẩn Nhất Hiện Nay.
 • Đơn Xin Nghỉ Việc Đi Chữa Bệnh
 • Xin Nghỉ Việc Để Điều Trị Bệnh
 • Đơn Xin Nghỉ Việc Điều Trị Bệnh
 • Nếu như khi xin việc, người lao động phải viết đơn xin việc thì khi nghỉ họ cũng phải viết đơn xin nghỉ việc. Nghỉ việc đúng trình tự thủ tục, cùng đơn xin nghỉ việc hay sẽ tạo cho doanh nghiệp và đồng nghiệp có ấn tượng tốt về người lao động, thể hiện trình độ và cách làm việc chuyên nghiệp, giúp việc chấm dứt hợp đồng lao động được thuận tiện, nhanh chóng.

  Đặc biệt, nhiều cơ quan, doanh nghiệp khi tiếp nhận lao động mới luôn yêu cầu có nhận xét của đơn vị cũ, chính vì vậy, đơn xin nghỉ việc lúc này là yếu tố cuối cùng để gây thiện cảm với cấp trên trước khi nghỉ việc.

  Ngoài ra, để nhận đủ lương và các chế độ trợ cấp, người lao động nghỉ việc phải thông báo trước và được sự đồng ý của người có thẩm quyền. Chính vì vậy, đơn xin thôi việc sẽ thay cho lời thông báo tới người sử dụng lao động, nếu không sẽ bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật và phải chịu hậu quả.

  Nghỉ trong thời gian thử việc có cần viết đơn?

  Theo quy định tại Điều 25 Bộ luật Lao động năm 2022, thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc.

  Tùy thuộc và tính chất và mức độ phức tạp của công việc mà thời gian thử việc tối đa có thể lên đến:

  – Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp;

  – Không quá 60 ngày đối với công việc cần trình độ từ cao đẳng trở lên;

  – Không quá 30 ngày đối với công việc cần trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

  – Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

  Ngoài ra, Điều 27 BLLĐ năm 2022 nêu rõ:

  Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.

  Như vậy, việc viết đơn xin nghỉ việc trong thời gian thử việc là không bắt buộc. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu thấy công việc không phù hợp và không muốn tiếp tục công việc nữa, người lao động nên thông báo cho người quản lý trực tiếp để thể hiện sự tôn trọng của người lao động đối với công ty và để phía công ty có thể đưa ra chính sách về nhân sự phù hợp khi bạn quyết định nghỉ việc.

  Từ 2022, nghỉ việc không báo trước có phải bồi thường?

  Hiện nay, theo quy định tại Điều 43 Bộ luật Lao động 2012, người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

  Nếu trong quá trình làm việc, người lao động ký hợp đồng đào tạo nghề thì còn phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động.

  – Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận;

  – Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn;

  – Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;

  – Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc khi có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi;

  – Đủ tuổi nghỉ hưu;

  – Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực về công việc, địa điểm, điều kiện, thời giờ, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn, vệ sinh lao động, tiền lương, hình thức trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động;

  – Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

  Như vậy, từ năm 2022, Bộ luật Lao động 2022 đã quy định cụ thể 07 trường hợp người lao động được nghỉ việc không cần báo trước mà không phải bồi thường.

  Một số lý do xin nghỉ việc chính đáng

  Người lao động có thể có nhiều lý do nghỉ việc chính đáng. Có thể tham khảo một số lí do sau:

  + Thay đổi chỗ ở, chuyển nhà xa nơi làm việc hiện tại;

  + Ốm đau, bệnh tật: bản thân hoặc người nhà bị bệnh phải nghỉ việc để chăm sóc thời gian dài;

  + Không được bố trí công việc đúng chuyên môn, nghiệp vụ;

  + Áp lực công việc, năng lực không đáp ứng công việc được giao;

  + Chế độ đãi ngộ không thỏa đáng, không có cơ hội phát triển, thăng tiến;

  + Không được trả lương đủ và đúng hạn trong thời gian dài;

  + Có cơ hội làm việc tốt hơn, phù hợp với chuyên môn và khả năng làm việc;

  + Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp: dự định mới trong nghề nghiệp hoặc muốn làm việc ở môi trường khác;

  + Cần tập trung vào việc học, nâng cao kiến thức, trình độ.

  Lý do xin nghỉ nên tránh sử dụng

  Dù trong quá trình làm việc, người lao động gặp nhiều điều không vừa ý và chính những lý do ấy khiến bạn không thể tiếp tục làm việc ở công ty ấy thì bạn cũng vẫn nên tránh những lý do như: do khối lượng công việc quá nặng, bất đồng quan điểm làm việc với đồng nghiệp và cấp trên; do chưa vừa ý với sếp…

  Quy trình xin nghỉ việc đúng luật

  Người lao động xin nghỉ việc đúng luật cần tiến hành các bước sau theo đúng thứ tự:

  – Nộp đơn xin nghỉ việc trước khi nghỉ theo đúng thời hạn quy định.

  Theo Bộ luật Lao động 2022, người lao động phải báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo thời hạn sau:

  + Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn dưới 12 tháng;

  + Ít nhất 45 ngày đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

  – Bàn giao công việc và tài sản

  Khi đơn xin nghỉ việc được duyệt, người lao động phải bàn giao công việc mình đang làm cho cá nhân khác trong công ty. Công ty có nghĩa vụ cử người phù hợp nhận bàn giao công việc vàtài sản. Người lao động có trách nhiệm hướng dẫn công việc, quy trình và cách xử lý công việc cho người kế nhiệm.

  – Nhận các loại trợ cấp, giấy tờ từ công ty (nếu có).

  Một số mẫu Đơn xin nghỉ việc chi tiết nhất

  – Trưởng phòng Nhân sự

  – Trưởng phòng ……….

  Tôi tên là:…… ………………………………………………………………………………….

  Ngày tháng năm sinh: …………………………………………………………

  Chức vụ: ……………………………….. Bộ phận:…………………………………

  Tôi làm đơn này với nội dung:

  Tôi xin phép được thôi việc tại Quý Công ty kể từ ngày ….tháng…. năm… với lý do:

  ……………………………………………………………………………………………………..

  ……………………………………………………………………………………………………..

  Những ngày tháng làm việc tại Quý Công ty đã giúp tôi có nhiều kinh nghiệm……..

  Tôi xin chân thành cảm ơn Quý Công ty đã tin tưởng tôi trong suốt thời gian qua và kính chúc cho Công ty phát triển bền vững và đạt được nhiều thành công hơn mong muốn.

  Rất mong Ban Giám đốc công ty xem xét và chấp thuận cho tôi được phép thôi việc.

  Trong khi chờ đợi sự chấp thuận của Ban Giám đốc, tôi sẽ tiếp tục làm việc nghiêm túc và tiến hành bàn giao công việc, các tài sản, dụng cụ cho ông/bà:

  Bộ phận: …………………………………………………………………………………..

  Các công việc được bàn giao:

  ……………………………………………………………………………………………………..

  ……………………………………………………………………………………………………..

  ……………………………………………………………………………………………………..

  Xin trân trọng cảm ơn!

  ……, ngày …… tháng …… năm……

  Người làm đơn

  (Ký, ghi rõ họ tên)

  Tôi tên là:……………………………………………………………………………………….

  Chức vụ (5): ……………………………….. Bộ phận (6):…………………………………

  Nay tôi làm đơn này, kính xin Ban Gián đốc cho tôi được thôi việc kể từ ngày….. tháng…. năm…….

  Lý do…………………………………..

  Tôi đã bàn giao công việc cho…………………… Bộ phận……………..

  Các công việc đã bàn giao:

  ……………………………………

  ……………………………………

  ……………………………………

  Rất mong Ban Giám đốc xem xét và chấp thuận cho tôi được phép thôi việc.

  Xin trân trọng cảm ơn!

  ……, ngày …… tháng …… năm……

  Người làm đơn

  (Ký, ghi rõ họ tên)

  Tôi tên là:………………………………………………………….

  Hiện đang công tác tại…………………………….

  Tôi làm đơn này, đề nghị Ban Gián đốc cho tôi xin nghỉ việc vì lý do …………… Trong thời gian chờ đợi sẹ chấp thuận của Ban Giám đốc Công ty, tôi sẽ tiếp tục làm việc nghiêm túc và tiến hành bàn giao công việc cũng như tài sản cho người quản lý trực tiếp của tôi là ông/bà………………………………………….

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

  ……, ngày …… tháng …… năm……

  Người làm đơn

  (Ký, ghi rõ họ tên)

  -……………………..

  Họ và tên:…………………………………Chức vụ: ……………………….

  Đơn vị:………………………………

  Thời gian đã làm việc tại công ty……………………………….

  Thời hạn hợp đồng lao động hiện tại……………………………

  Giải trình lý do muốn chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn……………….

  Bắt đầu chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày………………

  Ý kiến của người quản lý trực tiếp……………………………

  Ý kiến của Phòng nhân sự……………………………………..

  Ý kiến của Giám đốc điều hành…………………………………

  ……, ngày …… tháng …… năm……

  Người làm đơn

  (Ký, ghi rõ họ tên)

  -……………………..

  Tên tôi là………………………………..

  Bộ phận:………………………………

  Nay tôi trình đơn này kính xin Ban Giám đốc Công ty chấp thuận cho tôi được thôi việc kể từ ngày…………

  Lý do xin thôi việc……………………………..

  Tôi thực hiện việc báo trước là………… ngày, kể từ ngày làm đơn.

  Tôi sẽ tiến hành bàn giao công việc cho…………………..

  Tôi rất hài long vì thời gian được làm việc cho công ty. Cảm ơn Ban Giám đốc Công ty đã hỗ trợ và giúp đỡ.

  Kính đề nghị Ban Giám đốc xem xét và giải quyết.

  ……, ngày …… tháng …… năm……

  Người làm đơn

  (Ký, ghi rõ họ tên)

  Mẫu Đơn xin nghỉ việc không lương

  Theo quy định của Bộ luật Lao động 2022, bên cạnh những ngày lễ tết, những ngày phép năm, mỗi năm, người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong một số trường hợp:

  – Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

  – Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

  – Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.

  Ngoài ra, người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

  Tuy nhiên, nếu như đã nghỉ hết số ngày nghỉ nêu trên mà có công việc đột xuất khác phải nghỉ dài ngày thì người lao động hoàn toàn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

  Một số lưu ý khi viết Đơn xin nghỉ việc

  Bạn ra đi khi không còn hứng thú với công ty hay có nhiều bất đồng với cấp trên… Dù là vì bất cứ lý do gì đi nữa thì công ty cũng là nơi cho bạn 01 công việc, trả lương cho bạn. Vì thế, khi ra đi hãy sử dụng ngôn ngữ lịch sự và chúc cho sự phát triển của công ty.

  Nếu lịch sự, bạn sẽ nhận được sự đồng ý một cách thoải mái hơn, đồng thời cũng thể hiện bạn là người lịch sự và được đánh giá cao.

  Tuân theo hợp đồng lao động

  Nếu nghỉ việc không báo trước trong thời gian nhất định đã được quy định hoặc không tuân theo thời gian làm việc cam kết trước đó thì người lao động rất dễ bị làm khó. Chẳng hạn phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty hay gặp khó khăn khi xin nghỉ và khi xin việc tại công ty mới.

  Bởi vậy nên bạn cần tuân theo quy định của Hợp đồng lao động bạn đã ký để đảm bảo quyền lợi cũng như trách nhiệm của bản thân mình.

  Cân nhắc kỹ càng trước khi gửi đơn

  Bắt đầu một công việc mới không phải là điều dễ dàng. Vì thế, trước khi gửi đơn bạn cần cân nhắc những việc sau:

  • Nghỉ việc thời điểm này có hợp lý với công ty và với bản thân không?

  • Bạn có thể tìm được công việc mới ngay sau khi nghỉ việc không?

  • Bạn có thật sự “chán” công việc này không?

  Cân nhắc thời điểm nghỉ việc

  Ngoài việc cân nhắc những lý do của bản thân, bạn cũng nên cân nhắc việc bạn nghỉ có ảnh hưởng tới công ty không? Chẳng hạn, công ty đang không có đủ nhân sự mà công việc dồn dập thì việc bạn ra đi có thể làm ảnh hưởng tiêu cực tới công ty như thế nào. Từ đó, cân nhắc việc ở lại thêm thời gian và kéo dài thời gian báo trước khi chấm dứt Hợp đồng lao động.

  Những điều nên có trong đơn xin nghỉ việc

  Những nội dung này là những nội dung “mềm” có thể có hoặc không trong Đơn xin nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu bổ sung những nội dung sau đây bạn sẽ nhận được nhiều thiện cảm từ phía công ty:

  • Những kinh nghiệm, những điều tốt đẹp mà bạn có được trong thời gian làm việc tại công ty.

  • Nêu ra sự trưởng thành của bản thân.

  • Gửi lời cảm ơn tới đồng nghiệp, lãnh đạo… những người đã giúp đỡ bạn trong thời gian làm việc tại công ty.

  • Bày tỏ mong ước công ty có thể phát triển hơn trong tương lai.

  • Giải thích lý do ra đi một cách trung thực nhưng cũng có thể nói tránh nếu lý do đó làm sếp cũ của bạn “phật ý”.

  • Có thể đề cử người thay thế phù hợp.

  Những điều cần làm trước khi nghỉ việc

  Không chỉ có rất nhiều lưu ý trong quá trình nghỉ việc, người lao động còn phải lưu ý những điều sau trước khi gửi Đơn xin nghỉ việc đến lãnh đạo công ty:

  – Giữ bí mật

  – Lưu trữ hồ sơ, dự án hay công việc bạn đang làm

  – Dọn dẹp máy tính

  – Sử dụng hết ngày phép

  – Viết thư tạm biệt với đồng nghiệp và sếp: Hãy thật lòng cảm ơn họ để tạo ấn tượng tốt nhất dù bạn không còn làm việc ở đó nữa bởi có thể sau này lại có cơ hội tiếp tục làm việc với nhau.

  – Chuẩn bị tinh thần về việc công ty có thể sẽ giữ chân bạn

  – Tránh bàn tán

  Thùy Linh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chế Độ Thai Sản Cho Cán Bộ Không Chuyên Trách ?
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Thai Sản Của Giáo Viên
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép, Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Năm 2022
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Chuẩn Nhất Cho Người Lao Động Muốn Nghỉ Trước Tết 2022
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Riêng Hay, Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép
 • 3 Lý Do Xin Nghỉ Việc Thuyết Phục Nhất Mà Bạn Cần Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cô Giáo Làm Đơn Xin Nghỉ Việc Vì… Chê Lương 8 Triệu Đồng
 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc Hay Nhất Năm 2022
 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc Tiếng Anh, Tiếng Việt Hay
 • Đơn Xin Nghỉ Việc, Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc 2022
 • Chú Ý Viết Lý Do Xin Nghỉ Việc Cẩn Thận Kẻo Mắc Oan
 • hZWYl5ZilWuXlpeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ–oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5WVnZaSiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE. Answer 14 42

  >>> Tìm kiếm công việc mới <<< 1 – Sử dụng các lý do xin nghỉ việc khách quan

  Nếu bạn quyết tâm ra đi và không muốn bị níu giữ lại bởi sếp tăng lương hay giao cho công việc tốt hơn thì lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng lý do này trong đơn thôi việc. Những lý do khách quan bạn có thể sử dụng bao gồm: chuyển nhà, chăm lo cho cha mẹ, có ý định kết hôn, sinh con,…

  Bạn có thể viết:

  Trong thời gian sắp tới, gia đình tôi sẽ chuyển đi/cha mẹ tôi sinh bệnh/ tôi có kế hoạch có em bé… Do vậy dù rất muốn nhưng hiện tại tôi chưa thể tiếp tục công tác tại công ty được nữa. Rất mong anh/chị thông cảm và chấp thuận cho đơn xin thôi việc của tôi.

  2 – Không muốn ảnh hưởng đến công việc chung

  Lý do xin nghỉ việc này thường dễ được chấp nhận hơn vì nghe như bạn đang vì lợi ích tập thể chung của công ty chứ đâu phải vì bạn ! Hãy trình bày thẳng thắn với sếp rằng bạn đang vướng bận những lý do cá nhân ra sao, bạn thấy mình không còn làm việc năng suất và về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến công việc chung của công ty.

  Bạn có thể viết:

  Vì một số lý do cá nhân, tôi phải ở nhà trong nhiều tháng tới. Tôi cũng nhận thấy công việc riêng của tôi sẽ ảnh hưởng đến lợi ích chung của công ty. Vì vậy, tôi viết đơn xin thôi việc này và rất mong được ban giám đốc chấp thuận.

  3 – Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

  Bạn có thể viết:

  Đây cũng là một lý do mà khó bị các sếp cưỡng chế để ở lại công ty. Bạn hãy đề cập đến mong muốn nhu cầu thay đổi nghề nghiệp sau thời gian suy nghĩ dài. Nếu có thể, hãy viết kĩ hơn về việc bạn nhận ra bản thân mình thực sự thích công việc khác như thế nào và cảm thấy công viện hiện tại không phù hợp ra sao. Tuy nhiên lời khuyên này dành cho những bạn đã nhận ra mình thích gì và thực sự mong muốn theo đuổi nó. Nếu bạn đơn thuần chỉ đang chạy theo xu hướng những công việc hot, nhẹ nhàng, lương cao hãy suy nghĩ thật kỹ để dùng nó làm lý do nghỉ việc của bạn. Vì lý do đó nếu nói không khéo léo sẽ dễ gây ra khó chịu và suy nghĩ không hay của sếp dành cho bạn.

  Dù là với lý do gì, hãy viết nó bằng sự chân thành và khéo léo nhất có thể để tránh làm mất lòng nhau. Vì dù sao đi nữa, chúng ta cũng nên giữ hình ảnh tốt khi ra đi, chứ không nên để lại ấn tượng xấu với người ở lại.

  – Theo 8morning

  hZWYl5ZilWuXlpeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ–oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5WVnZaSiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE. Answer 14 42

  Have something to say?

  Join Anphabe for free to share and get shared on your own business topics.

  • Tôi nghĩ lý do thứ 3 là thuyết phục nhất. Và 2 ý trên tôi nghĩ nếu bạn có thành thật nghĩ như vậy nhưng người sếp, HR không nghĩ vậy thì cũng khó thuyết phục được lắm.

  • Anphabe Most Active Contributor

   Trên góc độ cá nhân thì theo kinh nghiệm của mình lý do 1 là OK nhất.

   Vì đó là hoàn cảnh mà DN khó tác động được cho dù là có nhiều yếu tố hỗ trợ nơi ở, chi phí đi lại hay tăng thu nhập cho bù đắp … thì lý do 1 nó gom cả hoàn cảnh mà trong đó bị ảnh hưởng cả về vật chất, tinh thần và điều kiện sống trong tương lai nữa.

   Còn lý do 2 thì một người vì cái chung mà rút lui thì thường phải tầm quản lý chứ khó có thể ở vị trí nhân viên mà đưa ra thì trên góc độ logic bị sai.

   Lý do 3 thì bạn có thể đạt được mục đích xin nghỉ nhưng sẽ bị mất thời gian do người HR kinh nghiệm họ thường đưa ra các cách thuyết phục mà ở đó bạn luôn phải bị động (do mình đưa lý do sai) rồi phải trả lời cho hợp lý.

   Nếu như bạn đưa được mục tiêu muốn thay đổi nghề nghiệp mà nghề đó không có trong DN đó thì có thể chấp nhận, còn nếu trong DN đó có thì bạn cũng sẽ bị thuyết phục bằng những yếu tố hỗ trợ đào tạo … Còn nếu bạn nêu ra mà trong DN đó có nghề đó mà họ cho bạn đi thì bạn đã tự out.

   Tóm lại, lý do 3 chỉ làm mất thời gian cho cả đôi bên. HR kinh nghiệm sau khi trao đổi thuyết phục thì cũng hiểu bạn muốn là ở lý do 1 còn lý do 3 theo đơn chỉ là lý do và như vậy phải mất thời gian để họ xác định bạn ở lý do 1.

   Nhân tiện, chia sẻ để khi ta muốn chia tay thì nó nhanh chóng mà niềm tin vẫn còn mãi.

   Khi cho thôi việc theo đơn thì :

   + Lý do 1 là OK và cho nhanh, khỏi phải thuyết phục mất thời gian mà người xin nghĩ việc bản thân họ cũng đã quyết tâm chia tay.

   + Do mâu thuẫn trong công việc, đánh nhau, ganh đua … thì thuyết phục và giải quyết bằng việc hòa giải thì nhu cầu làm việc vẫn vậy. Sau khi 2 bên mâu thuẫn hiểu nhau sẽ hợp tác.

   + Do quyền lợi, chức vụ, vị trí mà người viết đơn có ý hoặc ẩn ý khi DN đưa ra thì nên cho nghỉ sớm. Vì nếu thỏa hiệp chỉ kéo dài bằng mồi nhử (lương tăng, quyền lợi tăng, chức vụ tăng) giữa 2 bên mà chính người đưa đơn sẽ không còn uy tín làm việc trong tập thể nữa. Chưa kể họ làm cho HR, lãnh đạo hoặc DN mang tiếng, mất uy tín vì bị tiểu xảo đưa đơn.

   Với người năng lực quá tốt mà DN quá cần thì tùy ý, còn lại thì nên chia tay.

   Hãy nghĩ : ta không làm thì DN họ cũng thuê người khác do DN họ phải hoạt động. Ta không làm cho họ thì ta cũng đi làm cho DN khác vì ta cũng phải sống.

   Có vậy giữa 2 bên ta và DN mới gắn bó với nhau. Vì lương tốt đâu ai ra đi, làm tốt cũng đâu ai để mình đi,.

   Vì vậy khi đi thì cứ nêu chính kiến là hợp lý.

   Ý kiến mang tính cá nhân.

  • cứ chia sẻ thẳng thắn với leader thôi. thích là nhích.

   Ah, khi đi, nhớ đảm bảo bàn giao công việc thuận lợi cho người đến sau.

  • Anphabe Most Active Contributor

   …đọc bài viết của bạn, tôi không ép mình để lựa chọn lý do nào cho mình mà tôi lại đặt ra câu hỏi với tôi là có nên viết thật, viết chân thành về lý do của mình khi nghỉ việc hay không?…bởi rằng sự chân thật, chân thành bao giờ cũng tốt hơn sự giả dối và giả tạo, nhưng xét cho cùng thì cũng phải áp dụng cách thức nào đó để mối quan hệ được tốt đẹp và công việc được giải quyết đẹp đẽ nhưng làm sao chúng ta không phải lừa dối người nào và hơn cả là đừng lừa dối bản thân.

  • Một số việc bạn có thể làm để giữ một hình ảnh tốt cho mình khi quyết định rời khỏi công ty.

   NênKhông Nên

   Viết một lá đơn xin nghỉ việc thật ngắn gọn và trực tiếp gởi cho sếp. Sếp của bạn phải là người đầu tiên biết quyết định nghỉ việc của bạn.

   Đừng để ông ta phải nghe tin đó từ anh Quang hay cô Hoa khi họ đang kháo nhau.

   Kể tội/bôi nhọ sếp, đồng nghiệp hay công ty (cho dù điều này làm bạn cảm thấy dễ chịu thì bạn cũng không nên làm vậy).

   Ca ngợi công ty mới / Huênh hoang về công việc bạn sẽ làm sắp tới.

   Thông báo nghỉ việc vào thời điểm thích hợp (nhớ tham khảo vấn đề này theo nội quy của công ty. Thường bạn phải thông báo nghỉ việc trước 30 ngày làm việc theo hợp đồng năm và 45 ngày làm việc cho hợp đồng vô thời hạn).

   Nghỉ ngay lập tức hoặc không thông báo trước theo quy định

   Tạo một danh sách liệt kê các dự án chưa thực hiện xong và những việc cần phải làm để hoàn thành các dự án đó.

   Lấy đi bất kỳ tài liệu hoặc tài sản gì của công ty.

   Liệt kê danh sách những người bạn thường liên hệ công tác. Thông báo cho những người đó biết bạn sắp nghỉ việc và ngày cuối cùng bạn ở công ty là ngày nào. Viết email giới thiệu họ với người sẽ thay thế bạn (nếu bạn biết người sẽ thay thế bạn là ai)

   Phá hỏng dữ liệu hay cơ sở dữ liệu, v.v…

   Nếu có thể, bạn hãy hoàn thành hết các dự án đang dở dang.

   Không hoàn thành / không bàn giao công việc

  • Mình thấy phần lớn lý do xin nghỉ việc đều là tìm kiếm cơ hội mới / trải nghiệm mới / tăng thu nhập, nên thường mình ko quá chú trọng đến lý do, mà chủ yếu để thông báo ngày nghỉ & cám ơn cơ hội được học hỏi/làm việc với sêp/team trong thời gian qua. vì cho dù chuyện gì xảy ra, thì mối quan hệ với sếp và đồng nghiệp cũ vẫn rất quan trọng. ah, trong nhiều trường hợp, HR cty mới sẽ gọi lại cty cũ của bạn để ref check 🙂

   ex.:

   Dear là khoảng thời gian rất có ý nghĩa với e. Cám ơn rất nhiều trong thời gian qua.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cười Nghiêng Ngả Với 6 Lá Đơn Xin Nghỉ Việc Hài Hước Nhất Năm
 • Hướng Dẫn Viết Đơn Xin Nghỉ Việc
 • Mẫu Đơn Xin Vào Đảng Chi Tiết Nhất
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Học Thông Dụng Dành Cho Học Sinh, Sinh Viên
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Sinh Con Chính Xác Nhất Cho Các Bố Mẹ
 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Phép Thuyết Phục Ở Mọi Trường Hợp

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc Bằng Tiếng Anh
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Chuyên Nghiệp Nhất 2022
 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc: 7 Bước Đơn Giản Mà Hiệu Quả
 • Cách Xin Nghỉ Việc Đột Xuất Mà Không Mất Lòng Sếp
 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc Riêng Chuyên Nghiệp Nhất 2022
 • Những trường hợp nghỉ phép

  Theo quy định nhà nước, người lao động khi làm đủ một năm thì được nghỉ 12 ngày nghỉ phép. Nếu người lao động làm việc chưa đủ một năm thì được hưởng số ngày phép tương ứng với số tháng đã làm việc.

  Khi nghỉ phép, nhân viên vẫn sẽ được hưởng đủ mức lương cơ bản, nếu cuối năm mà nhân viên vẫn không sử dụng hết số ngày nghỉ phép thì tùy theo quy định của từng công ty mà có thể cộng dồn vào ngày phép năm sau hoặc sẽ được thanh toán tiền lương cơ bản tương ứng với số ngày phép chưa được nghỉ.

  Trường hợp nhân viên được nghỉ theo quy định hoặc ngày lễ nhưng vẫn được quản lý điều động đi làm thì cần phải viết đơn xin nghỉ bù vào một ngày khác.

  Trường hợp nhân viên bị ốm hoặc bệnh đột xuất thì cần phải có giấy xác nhận của và nộp phiếu lại cho phòng nhân sự.

  Nếu nghỉ đột xuất không lý do chính đáng, không có mẫu đơn xin nghỉ phép thì sẽ không được hưởng lương và có thể sẽ bị kỷ luật theo quy định của công ty.

  Còn với trường hợp người lao động đã sử dụng hết phép năm, nhưng có việc riêng cần nghỉ thì vẫn có thể viết đơn xin nghỉ phép không hưởng lương.

  Lưu ý: Trong chế độ nghỉ phép, ngày nghỉ bao gồm cả thứ 7 và chủ nhật thì sẽ không bị tính vào ngày nghỉ phép năm mà vẫn được giữ và hưởng nguyên lương theo quy định của Bộ Lao động. Trường hợp người lao động ốm đau hoặc nằm viện trong thời gian nghỉ phép sẽ không được hưởng và công ty không giải quyết mọi trợ cấp.

  Xin nghỉ phép là nhu cầu bình thường, còn nếu muốn chấm dứt hợp đồng thì bạn cần tham khảo kinh nghiệm viết đơn xin nghỉ việc để có thể làm vừa lòng cả đôi bên. Giám đốc hành chính nhân sự công ty sẽ vẫn vui vẻ chấp nhận, và thể hiện sự tiếc nuối với bạn.

  Nếu muốn thể hiện bạn là một nhân viên có trách nghiệm, thì hãy áp dụng cách viết đơn xin nghỉ phép ở công ty làm sao có thể thuyết phục “sếp” chấp nhận dễ dàng.

  Ngoài việc viết đơn sao cho đúng chuẩn với lý do chính đáng, bạn cần phải lưu ý những nguyên tắc sau đây để tăng tính thuyết phục với cấp trên:

  Vì là người xin nghỉ phép, nên bạn hãy sử dụng giọng điệu thật nhẹ nhàng, lịch sự, cho dù là bạn nghỉ phép không lương. Điều này, sẽ giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp trong phong cách thao tác và để lại ấn tượng tốt đẹp với cấp trên.

  Ngoài ra, việc này còn giúp tăng sự thuyết phục trong việc xin nghỉ phép so với cấp quản lý. Nhằm thúc đẩy thủ tục phê duyệt đơn được nhanh chóng hơn.

  Mỗi lần xin nghỉ phép, lý do luôn là yếu tố quyết định bạn có được phê duyệt nghỉ hay không. Vậy nên, lý do đưa ra phải thật sự chính đáng, hợp lý nhưng cũng phải đảm bảo tính chính xác. Việc này sẽ tránh được tình trạng bị kỷ luật nếu cấp trên phát hiện sự thiếu trung thực của bạn.

   Nội dung đơn xin nghỉ việc phải trình bày cụ thể chi tiết, rõ ràng

  Quản lý nhân sự hướng dẫn viết đơn xin nghỉ phép, khuyên bạn rằng: không nên trình bày đơn một cách rối rắm hay tẩy xoá sẽ làm cho người đọc cảm thấy khó chịu.

  Hãy đảm bảo mẫu đơn xin nghỉ phép của bạn được trình bày một cách khoa học, cụ thể chi tiết, rõ ràng và sạch sẽ. Thời gian nghỉ phép từ thời điểm ngày nào đến ngày nào cần được đề cập chính xác. Đừng quên để lại thông tin liên lạc của bạn nếu có vấn đề phát sinh trong công việc cần bạn giải quyết và xử lý. Việc này, không chỉ giúp đơn xin nghỉ phép của bạn tăng sự thuyết phục mà còn cho thấy bạn là người luôn để tâm đến công việc.

  Trường hợp, bạn muốn nghỉ phép dài hạn, hãy lên kế hoạch sắp xếp và chuyển nhượng bàn giao công việc cho đồng nghiệp, để không làm chậm tiến độ công việc của công ty. Hãy đảm bảo rằng, sự vắng mặt của bạn sẽ không còn ảnh hưởng hay tác động không tốt đến hoạt động, tiến trình của công việc.

  Trong số các cách viết đơn xin nghỉ phép thuyết phục, không thể bỏ qua phần lựa chọn thay thế. Điều này sẽ đảm bảo trong lúc nghỉ phép, bạn vẫn có thể triển khai cũng như hoàn thành công việc của mình.

  Hãy đề cập tới vấn đề này trong đơn xin nghỉ việc, nó sẽ giúp bạn vừa được hưởng lượng vừa đảm bảo tiến độ công việc hiệu quả. Tuy nhiên, nếu có những biện pháp khác, bạn hãy đưa ra để cấp trên có thể xem xét và cân nhắc cho bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Năm 2022 Và Cách Thức Viết Đơn Xin Nghỉ Phép Năm Đúng Luật ?
 • Cách Viết Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Bằng Tiếng Anh Ngắn Gọn
 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc Không Lương Chuẩn 2022
 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Không Lương Đúng Quy Định
 • Cách Xin Nghỉ Việc, Nghỉ Học Bằng Tiếng Anh
 • Cách Viết Mail Xin Nghỉ Phép Chuẩn, Đầy Thuyết Phục

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Email Xin Nghỉ Phép 2022 ❤️ Email Chuyên Nghiệp Nhất
 • Viết Mail Đề Xuất Tăng Lương Đúng Cách
 • Cách Viết Mẫu Email Xin Tăng Lương Khiến Sếp Hoàn Toàn Bị Đổ Gục
 • 3 Điều Nhất Định Phải Có Trong Mail Xin Nghỉ Việc
 • Cách Viết Mail Xin Nghỉ Việc Chuyên Nghiệp Bạn Cần Nên Biết
 • Những thông tin nên có trong mail xin nghỉ phép

  – Phần mở đầu thư mail điện tử. Phần này khá quan trọng, nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với cấp trên, người lãnh đạo của công ty.

  – Lý do xin nghỉ phép. Để giữ cho phần này đưiọc rõ ràng mà không quá chi tiết, dài dòng. Bạn nên nêu cụ thể lý do bạn xin nghỉ phép là gì? Chẳng hạn như bệnh, gia đình có chuyện buồn, hay muốn nghỉ phép đi du lịch,… Mỗi người sẽ có một lý do riêng, tuy nhiên khi nêu lý do bạn không cần phải liệt kê tất cả mọi thứ, quá chi tiết.

  – Thời gian xin nghỉ phép bao lâu. Đây là một phần quan trọng quyết định cấp trên có đồng ý cho bạn nghỉ phép hay không. Tùy theo lý do xin nghỉ mà thời gian xin nghỉ sẽ khác nhau. Nếu thời gian xin nghỉ quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của công việc.

  – Địa chỉ liên lạc với bạn trong lúc bạn xin nghỉ phép. Mặc dù bạn đã nghỉ phép nhưng có công ty có chuyện gấp cần bạn xử lý, người khác không thể giải quyết dùm bạn được thì có thể liên hệ với mail hoặc số điện thoại nào. Phần nào cũng giúp cấp trên liên lạc với bạn trong suốt thời gian vắng mặt.

  – Kết thúc mail chuyên nghiệp. Để email điện tử hay đầy thuyết phục cấp trên, bạn hãy kết thúc mail xin nghỉ phép thật đơn giản và tên của bạn ở cuối thư điện tử.

  Cách viết mail xin nghỉ phép thông dụng

  1. Cách viết mail xin nghỉ phép đơn giản

  “Xin chào (Tên của người quản lý),

  Tôi viết email này để thông báo rằng tôi không thể đi làm hôm nay, (Ngày), vì tôi đang bị bệnh (bệnh của bạn). Tôi vẫn sẵn sàng để trả lời các email nếu bạn cần hỗ trợ gấp, tuy nhiên (tên đồng nghiệp) sẽ giải quyết các công việc của tôi ngày hôm nay để đảm bảo mọi thứ vẫn theo đúng tiến độ.

  Mong anh/chị thông cảm,

  Kính gửi (tên người quản lý của bạn),

  Tôi sẽ không thể trình báo làm việc hôm nay vì tôi cảm thấy không khỏe và bị (các triệu chứng mà bạn đang gặp phải). Tôi đã phải cấp cứu vào đêm qua và bác sĩ đã xác nhận rằng tôi đã bị bệnh (chẩn đoán của bác sĩ).

  Bác sĩ yêu cầu (nghỉ bệnh X ngày) vì tôi (cần nghỉ ngơi, sẽ lây bệnh), do đó, tôi có đề nghị (tên người cộng tác) sẽ tiếp quản cuộc họp của tôi với (tên khách hàng) vào chiều nay. Họ cũng sẽ tiếp quả các công việc được giao của tôi khi tôi vắng mặt.

  Tôi có thể trả lời qua email nếu (anh/chị) cần gấp. Tôi đã đính kèm giấy bác sĩ trong email này. Tôi rất cảm kích nếu (anh/chị) có thể chuyển email này kèm với đính kèm đến phòng HR để họ có thể thực hiện thủ tục cho ngày nghỉ bệnh của tôi. Cảm ơn sự giúp đỡ của (anh/chị).

  Trân trọng,

  3. Cách viết mail xin nghỉ phép không thời hạn

  Kính gửi (Tên người quản lý),

  Tôi viết email này để (anh/chị) biết rằng tôi không thể đến văn phòng hôm nay. Tôi cảm thấy (bệnh, hơi đau đầu,…) từ (tối qua, ngày hôm qua,…) và chỉ đi khám bệnh vào ngày hôm qua.

  Họ chẩn đoán tôi bị (bệnh tật của bạn) và kê đơn thuốc trong (X ngày). Tôi cảm thấy đã tốt hơn một chút khi mà liều thuốc đầu tiên của thuốc đã có hiệu lực, nhưng tôi đã được đề nghị nên ở nhà vì cần thời gian để tôi để hoàn toàn hồi phục.

  Tôi sẽ cố gắng hết sức để có thể thông báo cho (anh/chị) nếu tôi không thể làm việc vào ngày mai, vì thế, chúng ta có thể sắp xếp tạm thời cho khối lượng công việc của tôi. Trong khi chờ đợi, (tên của đồng nghiệp) đã đồng ý lo liệu nhiệm vụ của tôi cho ngày hôm này.

  Trân trọng,

  Viết mail xin nghỉ phép bằng tiếng Nhật

  Tiêu đề mail:

  有給休暇取得の件

  Nội dung:

  ○○部長(宛先は取得申請の担当者)

  お疲れ様です。○○部の○○です。

  有給休暇取得申請の件で連絡をいたしました。

  有給休暇取得日

  日時:○○月○○日(~△△月△△日)

  理由:私用のため、年次有給休暇を取得させていただきます。

  ○○課長にもお伝えし、業務に支障が無いようにしっかりと引継ぎを行います。

  ご迷惑をお掛けして申し訳ありませんが、ご了承ください。

  よろしくお願い致します。

  ○○部 ○○

  Điều cần chú ý khi viết mail xin nghỉ phép

  – Khi viết mail xin nghỉ, bạn cần đưa ra lý do xin nghỉ phép chính đáng, đầy thuyết phục.

  – Nêu rõ số ngày phép xin nghỉ, đừng xin quá giới hạn cho phép.

  – Khi xin nghỉ bạn cần tìm người bàn giao lại công việc, người giúp bạn giải quyết công việc trong thời gian nghỉ phép.

  – Cam kết thời gian đi làm lại đúng thời hạn.

  – Gửi đơn lên cấp trên và cam kết không làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của công ty.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Mail Từ Chối Nhận Việc
 • Cách Viết Mail Xin Nghỉ Việc Khéo Léo Nhất
 • Cách Viết Mail Xin Nghỉ Việc Khéo Léo Nhất?
 • Cách Viết Mail Xin Nghỉ Việc Chuyên Nghiệp Nhất
 • Cách Viết Mail Hỏi Kết Quả Phỏng Vấn Khéo Léo Mà Vẫn Chuyên Nghiệp
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100