Thủ Tục “từ Mặt” Con

--- Bài mới hơn ---

 • Tuyển Dụng Nvbh Điện Tử, Điện Lạnh, Gia Dụng
 • Tuyển Dụng Nhân Viên Thu Ngân
 • Siêu Thị Điện Máy Pico Phúc Yên Tuyển Dụng Nhiều Vị Trí Đầu Năm
 • Mẫu Cv Xin Việc Marketing Online Cho Nhà Tuyển Dụng
 • Cách Tạo Hồ Sơ Xin Việc Online Đơn Giản Nhất 2022
 • Con không nghe lời cha mẹ thì “từ mặt” được không? Phải thực hiện thủ tục như thế nào để về pháp luật không phải chịu trách nhiệm về những khoản nợ của con nữa?

  Con không nghe lời cha mẹ thì “từ mặt” được không? Phải thực hiện thủ tục như thế nào để về pháp luật không phải chịu trách nhiệm về những khoản nợ của con nữa?

  Câu hỏi:

  Chồng tôi mất đã được 3 năm nay. Kể từ đó cậu con trai (19 tuổi) đang tuổi ăn tuổi chơi nhà tôi bắt đầu học đòi theo lũ bạn xấu ăn chơi lêu lổng. Thỉnh thoảng nó lại bỏ nhà đi và khi về lại mang 1 khoản nợ về, toàn là khoản vay nặng lãi. Tôi đã phải trả mất vài trăm triệu đồng. Nhưng ngựa quen đường cũ, nó vẫn cứ tiếp tục vay và nợ. Tôi một thân một mình còn phải chăm lo cho 2 đứa con gái nữa, cảm thấy không thể để tình hình này tiếp diễn. Tôi muốn từ mặt nó. Vậy tôi phải thực hiện thủ tục như thế nào để về pháp luật tôi không phải chịu trách nhiệm về những khoản nợ của nó nữa? Tôi không muốn chứng kiến cảnh ngày nào cũng có chủ nợ đến nhà đập phá đồ đạc làm ảnh hưởng đến 2 con gái nhỏ của tôi. Bản thân tôi giờ đây cũng không có khả năng gánh chịu khoản nợ nào nữa. Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

  Tư vấn:

  Hiện nay pháp luật Việt Nam nói chung cũng như pháp luật Hôn nhân và gia đình nói riêng chưa có quy định nào việc “từ mặt” con. Và do đó, vấn đề thủ tục tiến hành mà bạn thắc mắc dĩ nhiên chưa được điều chỉnh. Pháp luật luôn đề cao tinh thần trách nhiệm của cha mẹ với con cái và đó là nghĩa vụ phải thực hiện, cụ thể về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ với con cái và ngược lại được pháp luật quy định rất rõ ràng tại các Điều 69; 70 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, bạn có thể tra cứu để thấy rõ hơn.

  Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra một số phân tích, hy vọng sẽ giúp bạn giải quyết được phần nào vấn đề của mình:

  Thứ nhất, theo quy định của pháp luật Việt Nam, cha mẹ có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự gây ra. Nhưng với trường hợp này, cậu con trai của bạn năm nay đã được 19 tuổi, tức là đã thành niên, cậu ta đã có đầy đủ năng lực hành vi và có thể tự mình tham gia tất cả các quan hệ xã hội, do đó cũng sẽ phải tự chịu trách nhiệm về những việc làm của mình. Do đó, bạn nên đưa ra những phân tích để con bạn có thể hiểu thấu đáo vấn đề này trên cơ sở quy định pháp luật, để con bạn thấy được rằng cậu ta đã đến tuổi phải chịu trách nhiệm về những việc làm của mình, không thể sống phụ thuộc vào mẹ mãi được.

  Thứ hai, việc chủ nợ đến nhà đòi tiền, đập phá đồ đạc làm xâm hại đến cả tài sản và tinh thần của gia đình bạn, bạn nên nhờ sự can thiệp của chính quyền địa phương để được giúp đỡ kịp thời.

  Như đã trình bày ở trên, nếu việc khuyên răn không làm cho con bạn thay đổi, thì bạn hãy có biện pháp cứng rắn để giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất.

  Rất hy vọng bạn sẽ nhanh chóng giải quyết được vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc Công ty Luật Thái An – chuyên hoạt động trong lĩnh vực Hôn nhân và Gia đình luôn sẵn sàng mang lại cho bạn những trợ giúp pháp lý hữu hiệu nhất. Xin cảm ơn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Review Các Vòng Thi Tuyển Tiếp Viên Hàng Không Của Vietjet Air
 • Mẫu Đơn Xin Từ Chức Được Sử Dụng Nhiều Nhất Năm 2022
 • Mẫu Đề Xuất Tăng Lương 2022 File Word
 • Mẫu Đơn Xin Tạm Gửi Bệnh Nhân Tâm Thần ⋆ Trung Tâm Điều Dưỡng Và Phục Hồi Chức Năng Tâm Thần Việt Trì
 • Chiến Sĩ Nghĩa Vụ Được Xuất Ngũ Trước Thời Hạn Khi Nào?
 • Uất Ức Vì Hai Con Trai Bất Hiếu, Cụ Bà 86 Tuổi Viết Đơn Xin Từ Mặt Con

  --- Bài mới hơn ---

 • Đơn Xin Từ Bỏ Quyền Nuôi Con
 • Wellington Saint, Đội Bóng 11 Lần Vô Địch New Zealand Nộp Đơn Xin Vào Abl
 • Hlv Phan Thanh Hùng Viết Đơn Xin Thôi Việc Clb Than Quảng Ninh
 • Top 6 Bài Viết Đơn Xin Vào Đội Thiếu Niên Tiền Phong Lớp 3
 • Viết Lá Đơn Xin Vào Đội Thiếu Niên Tiền Phong Hồ Chí Minh
 • Cụ thể, một tài khoản Facebook chia sẻ: “Bà T. ở làng Hồng (Xuân Thu, Sóc Sơn, Hà Nội) có con hai con trai và con dâu, có nhà cao cửa rộng nhưng trời nắng nóng thế này lại đuổi cụ ra không ai nuôi, để cụ nằm ngoài cổng 3 ngày không cho vào nhà, nắng quá suýt chết.

  Các con gái biết tin về chửi om làng xóm lên. Đề nghị xã hội lên án, bà cụ ở một mình ở cái nhà ngói, không có nhà tắm, nhà vệ sinh, mùa đông trời rét căm căm các con không cho bà lên nhà tắm mà phải tắm nước lạnh giữa sân. Ngày mừng thọ cụ, hai người con trai không tổ chức để các con gái làm mừng thọ cho cụ ở nhà con rể”.

  Cụ Xế nằm trước cổng nhà con trai lớn . ẢNH: KIẾN TRẦN

  Bài viết ngay lập tức gây xôn xao cộng đồng mạng. Rất nhiều người đã lên án hành động của hai người con trai. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng cần phải tìm hiểu kỹ thông tin trước khi tỏ thái độ hay lên án vì đây chỉ là thông tin một chiều.

  Theo tìm hiểu, cụ bà trong bài đăng gây xôn xao tên thật là Nguyễn Thị Xế (86 tuổi, trú tại xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Cái tên T. ở trên mạng thực chất là tên của cụ ông.

  Mọi sự mâu thuẫn bắt nguồn từ việc sử dụng đất đai giữa các người con. Theo lời cụ Xế, cụ có cả thảy 7 người con, 2 trai, 5 gái. Sau khi các con lập gia đình, cụ để lại cho ông N.V.T (49 tuổi, con trai lớn) ngôi nhà cũ, vợ chồng cụ và ông chúng tôi (47 tuổi, con trai thứ) mua một mảnh đất mới, dựng nhà cùng ở.

  Vào năm 2011, ông Th. xây nhà khác trên miếng đất cạnh bên ở riêng, để 2 ông bà ở lại trong căn nhà cấp 4 xập xệ. Trả lời trên báo Thanh niên, cụ Xế rưng rưng: “Sau khi chồng mất, tôi ở một mình, nhà vệ sinh không có, chỗ tắm cũng không. Con tôi chỉ kéo cho cái vòi nước, rét căm căm vẫn phải ra sân tắm rửa”.

  Cũng theo lời cụ Xế, vào khoảng đầu năm 2022, ông T. muốn đập bỏ ngôi nhà của cụ để dựng nhà mới, gần với nhà của em trai. Đến ngày đổ mái nhà thì ông T. bất ngờ đuổi cụ ra khỏi nhà, ông Th. mặc dù thấy vậy nhưng vẫn làm ngơ, không đón mẹ về.

  “Nó đuổi tôi, khóa cổng lại. Đất thì nó đã giấu tôi, làm sổ đỏ, đứng tên”, cụ Xế uất ức kể lại.

  Ngày 3/3/2020, cụ Xế đã nhờ các con gái làm đơn gửi chính quyền xã yêu cầu xử lý 2 người con trai. Cùng với đó là đề nghị chính quyền lấy lại căn nhà cũ mà theo cụ là bị con trai cả “chiếm giữ”, miếng đất mà con trai thứ “tự ý xây nhà” khi chưa được phép. Không chỉ thế, cụ bà 86 tuổi cũng mong được pháp luật “giải cứu”, cắt đứt mọi quan hệ với “hai đứa con bất hiếu”. “Tôi ốm 2 lần sắp chết ở viện, họ hàng bảo 2 đứa đến thăm mẹ cũng không thấy chúng đến. Tôi từ chúng nó, coi như không có đứa con trai nào. Thằng T. còn bảo tôi quỳ xin lỗi nó thì nó mới tha cho”, cụ Xế bức xúc kể với PV báo Thanh Niên.

  Cụ Xế và con gái út ẢNH: TRẦN CƯỜNG.

  Trong khi nhiều hàng xóm của cụ và các con gái cụ đều lên tiếng xác nhận sự việc ngược đãi mẹ của hai người con trai là có thì chính quyền xã Xuân Thu lại nói không.

  Chia sẻ trên tờ VTC, ông Nguyễn Văn Đỗng, cán bộ Tư pháp xã Xuân Thu cho biết, thông tin bà T. bị con trai đuổi đi, không ai nuôi là không chính xác.

  “Bà T. đang sống và ăn uống tại nhà con gái đầu”.

  “Bà T. ở lần lượt 3 nhà con gái, hiện giờ có thể các cô này không nuôi được mẹ nữa nên bà T. quay lại nhà các con trai, nhưng 2 người con trai lại muốn các cô em gái phải lên tiếng thì mới chịu đón bà T. về”, ông Đỗng khẳng định.

  Được biết, sau khi gửi đơn tố cáo hai người con trai của mình năm 2022 chưa thấy hồi âm, cụ Xế mới đây đã tiếp tục gửi đơn nhờ chính quyền can thiệp. Bà Nguyễn Thị Hồng (65 tuổi, con gái cả cụ Xế) cũng cho biết kể từ sau hành động ngược đãi, bất hiếu của 2 người em trai, cả 5 người con gái đã không còn nhìn mặt 2 người này. Bà và các em cũng mong mỏi chính quyền sớm có biện pháp giải quyết, can thiệp.

  Cộng động mạng thì không ngớt lời lên án hành động của hai người con trai, đồng thời hy vọng UBND xã Xuân Thu sớm giải quyết êm thấm sự việc để cụ và các con có thể thuận hòa trở lại trong những năm tháng tuổi già.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Định Cư Canada: Cơ Hội Thứ 2 Dành Cho Visa Bảo Lãnh Cha Mẹ Ông Bà
 • Lá Đơn Xin Từ Chức “vợ” Để Chuyển Sang Làm Người Tình Gây Bão Cộng Đồng Mạng
 • Ông Cấn Văn Nghĩa Đưa Ra Lý Do Gây Xôn Xao Trong Lá Đơn Xin Từ Chức
 • Lá Đơn Xin Từ Chức Đặc Biệt
 • Đơn Xin Xác Nhận Tạm Trú Chuẩn Và Năm 2022
 • Đơn Xin Từ Bỏ Quyền Nuôi Con

  --- Bài mới hơn ---

 • Wellington Saint, Đội Bóng 11 Lần Vô Địch New Zealand Nộp Đơn Xin Vào Abl
 • Hlv Phan Thanh Hùng Viết Đơn Xin Thôi Việc Clb Than Quảng Ninh
 • Top 6 Bài Viết Đơn Xin Vào Đội Thiếu Niên Tiền Phong Lớp 3
 • Viết Lá Đơn Xin Vào Đội Thiếu Niên Tiền Phong Hồ Chí Minh
 • Siêu Thị Điện Máy Pico
 • Luật sư Tư vấn trực tuyến – Gọi ngay 1900.0191 Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  Mẫu Đơn xin từ bỏ quyền nuôi con

  Hà nội, ngày 22 tháng 08 năm 2022

  ĐƠN XIN TỪ BỎ QUYỀN NUÔI CON

  Kính gửi: Tòa án nhân dân huyện Mai Sơn

   Căn cứ luật hôn nhân và gia đình năm 2014

  Tôi tên là: Nguyễn Văn A Sinh năm: 05/02/1985

  Số CMND: 051005590 cấp ngày 30/09/2003 tại Sơn La

  Hộ khẩu thường trú: Tiểu khu 2, Thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La

  Quan hệ với con: Bố đẻ của cháu Nguyễn Văn B

  Họ tên con: Nguyễn Văn B Sinh năm: 23/03/2015

  Hộ khẩu thường trú: Tiểu khu 2, Thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La

  Quan hệ với bố: Con đẻ của ông Nguyễn Văn A

  Hiện nay, Tòa án nhân dân huyện Mai Sơn đang thụ lý vụ án ly hôn giữa tôi và vợ là Hoàng Thị C. Việc giải quyết ly hôn tôi không có ý kiến gì vì hai vợ chồng tôi đã không còn tình cảm trong quan hệ hôn nhân vì vậy đề nghị Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong quá trình sinh sống với nhau chúng tôi có được 01 con chúng là cháu Nguyễn Văn B, nay Tòa án giải quyết ly hôn vợ chồng tôi đã thỏa thuận được con chung sẽ sống với mẹ đẻ là Hoàng Thị C, tôi sẽ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đối với cháu Nguyễn Văn B đến khi cháu thành niên theo đúng thỏa thuận của chúng tôi. Tôi xin được từ bỏ quyền nuôi cháu Nguyễn Văn B để Tòa án xem xét cho cháu được ở với mẹ là Hoàng Thị C.

  Căn cứ Khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

  Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

   Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con“.

  Theo đó, tôi kính mong quý Tòa thực hiện theo đúng thỏa thuận của vợ chồng tôi để cháu Nguyễn Văn B được chăm sóc, dạy bảo trong môi trường tốt hơn, lớn lên và phát triển lành mạnh trong tình yêu thương, đùm bọc của mẹ. Bản thân tôi cũng sẽ thực hiện tốt nghĩa vụ của người làm cha đối với cháu Nguyễn Văn B.

  Người làm đơn

  Mong quý Tòa xem xét và thực hiện. Tôi trân trọng cảm ơn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Uất Ức Vì Hai Con Trai Bất Hiếu, Cụ Bà 86 Tuổi Viết Đơn Xin Từ Mặt Con
 • Định Cư Canada: Cơ Hội Thứ 2 Dành Cho Visa Bảo Lãnh Cha Mẹ Ông Bà
 • Lá Đơn Xin Từ Chức “vợ” Để Chuyển Sang Làm Người Tình Gây Bão Cộng Đồng Mạng
 • Ông Cấn Văn Nghĩa Đưa Ra Lý Do Gây Xôn Xao Trong Lá Đơn Xin Từ Chức
 • Lá Đơn Xin Từ Chức Đặc Biệt
 • Đơn Xin San Lấp Mặt Bằng Đúng Chuẩn Quy Định Việt Nam Từ Sỹ Mạnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Đổi Thẻ Xanh Từ 2 Năm Sang 10 Năm
 • Những Thủ Tục Mới Trong Phỏng Vấn Thẻ Xanh 10 Năm
 • Thẻ Xanh 10 Năm Ở Mỹ Và Những Điều Cần Biết
 • Thẻ Xanh Là Gì? Thẻ Xanh Mỹ Thủ Tục Xin Thẻ Xanh 10 Năm Ở Mỹ
 • Thủ Tục Làm Thẻ Xanh 2 Năm Tại Mỹ Dễ Hay Khó?
 • Nhu cầu san lấp mặt bằng phục vụ xây dựng ngày càng nhiều. Để cải tạo san lấp mặt bằng phục vụ cho các nhu cầu như: Đào ao, hồ, xây nhà…Thì câu hỏi ” San lấp mặt bằng có phải xin phép không?” là câu hỏi mà rất nhiều chủ công trình xây dựng thắc mắc.

  San lấp mặt bằng có phải xin phép ?

  Luật sư Đào Thị Liên – công ty Luật Tiền Phong cho biết : Mọi hoạt động thi công xây dựng (cả san lấp) đều phải được xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Bạn cần lưu ý đến các quyết định của UBND cấp tỉnh nơi có đất về việc quản lý, cấp phép cải tạo mặt bằng trên địa bàn. Bởi nếu bạn tự ý cải tạo trên phần đất không được cải tạo. Thì bạn đã vi phạm quy định về Luật đất đai 2013 căn cứ tại khoản 25 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định:

  25. Hủy hoại đất là hành vi làm biến dạng địa hình, làm suy giảm chất lượng đất, gây ô nhiễm đất. Làm mất hoặc giảm khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định”

  “Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm.1.Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.2.Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.3.Không thực hiện đúng quy định của pháp luật khi thực hiện quyền của người sử dụng đất”.

  Nếu như bạn không thuộc những trường hợp được miễn xin phép cải tạo đất. Thì phía bên chính quyền địa phương vẫn có quyền ngăn cản và xử phạt hành vi cải tạo đất trái phép của anh.

  Đơn xin san lấp mặt bằng

  Đơn xin phép san lấp mặt bằng để sử dụng hiệu quả hơn được gửi tới Ủy ban nhân dân cấp xã. Nơi có bất động sản. Việc san lấp mặt bằng có thể bao gồm : sửa chữa, cải tạo, san lấp, bồi đắp, chủ đơn cần có phương án để sử dụng nguòno đất dư thừa trước và sau khi tiến hành

  Mẫu đơn xin san lấp mặt bằng

  Một số lưu ý khi làm đơn xin san lấp mặt bằng

  – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (01 bản phô tô có công chứng, chứng thực).

  – Phương án cải tạo mặt bằng.

  Cơ quan nhà nước nào có Thẩm quyền để quyết định duyệt:

  – Chủ tịch UBND tỉnh ban hành văn bản chấp thuận cho khai thác đất đắp nền, các công trình xây dựng, san gạt mặt bằng, hạ cốt nền.

  – Trường hợp san gạt cải tạo mặt bằng trong diện tích đất được giao (không bao gồm đất ở) cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân mà không sử dụng đất để san lấp công trình khác phải đăng ký khu vực, khối lượng, phương pháp, thiết bị, kế hoạch thi công, vị trí đổ đất thải tại UBND cấp huyện và phải được UBND cấp huyện chấp thuận bằng văn bản.

  Sau 10 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, sẽ có kết quả thẩm định về việc có được cấp phép san lấp mặt bằng, tái tạo đất hay không.

  Kết quả đơn xin san lấp mặt bằng sẽ có xác nhận của UBND cấp xã, thị trấn.

  Sau khi đã có giấy phép san lấp mặt bằng , thì tiến hành làm hợp đồng san lấp mặt bằng với bên đơn vị thi công san lấp mặt bằng.

  Xử phạt san lấp mặt bằng

  Trường hợp không có giấy phép san lấp mặt bằng. Hoăc có nhưng thực thi không đúng như trong quyết định được phép.

  Theo quy định của pháp luật hiện hành về những hành vi vi phạm pháp luật về đất đai bị xử phạt hành chính thì không có quy định nào cụ thể cho việc xử lý hành chính đối với hành vi hủy hoại đất.

  Căn cứ theo Khoản 25 Điều 3 Luật đất đai 2013, có thể hiểu: Hủy hoại đất là hành vi làm biến dạng địa hình, làm suy giảm chất lượng đất, gây ô nhiễm đất, làm mất. Hoặc giảm khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định. Do vậy, hành vi san ủi đất trái phép là một trong những hành vi hủy hoại đất. Khoản 1 Điều 12 Luật đất đai 2013 cũng đã quy định rõ về các hành vi bị nghiêm cấm. Trong đó có hành vi “Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai”.

  Khoản 1 Điều 64 Luật đất đai 2013 quy định về các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm: Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao. Cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất. Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm.

  Đất nông nghiệp

  theo Điều 228 Bộ luật hình sự 2022 sửa đổi bổ sung 2022:

  “Tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai

  1. Người nào lấn chiếm đất, chuyển quyền sử dụng đất. Hoặc sử dụng đất trái với các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai. Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này . Hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm. Thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng. Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây. Thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng. Hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

  a) Có tổ chức.

  b) Phạm tội 02 lần trở lên.

  c) Tái phạm nguy hiểm.

  Hành lang an toàn đường bộ

  Với hành vi Tự ý đào, đắp, san, lấp mặt bằng trong hành lang an toàn đường bộ

  Theo Khoản 6b Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì nội dung này được quy định như sau:

  Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  – Tự ý đào, đắp, san, lấp mặt bằng trong: Hành lang an toàn đường bộ, phần đất dọc hai bên đường bộ dùng để quản lý, bảo trì, bảo vệ công trình đường bộ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đơn Sao Chụp Tài Liệu, Chứng Cứ Trong Vụ Án Dân Sự Về Việc: Xin Ly Hôn
 • Đóng Bảo Hiểm Xã Hội Bao Lâu Thì Được Rút Một Lần?
 • Mẫu Đơn Xin Rút Bảo Hiểm Xã Hội Một Lần Bản Cập Nhật Mới 2022
 • Thủ Tục Và Mẫu Đơn Xin Ra Khỏi Đảng Cộng Sản Việt Nam 2022
 • Xin Giấy Phép Tổ Chức Sự Kiện 2022
 • Từ Chối Nhận Con Và Ly Hôn

  --- Bài mới hơn ---

 • Thi Công Bảng Biển Hiệu Quảng Cáo Đẹp Giá Rẻ
 • Quyền Lợi Của Chiến Sĩ Nghĩa Vụ Xuất Ngũ Trước Thời Hạn
 • Công Văn Rút Hồ Sơ Hoàn Thuế
 • Đơn Xin Rút Hồ Sơ Xét Tuyển
 • Download Mẫu Đơn Trình Bày Nguyện Vọng Được Tiếp Tục Sinh Hoạt Tại Đảng Bộ
 • Câu hỏi:

  Vợ chồng tôi kết hôn vào ngày 20/07/2013. Đến ngày 15/2/2014, vợ tôi sinh con, theo xác nhận của bệnh viện thì vợ tôi sinh đủ tháng (36 tuần). Trong khi đó trước khi kêt hôn vợ chồng tôi không quan hệ vợ chồng với nhau.

  Vì thế tôi mang cuống rốn của cháu bé đi xét nghiệm AND thì phát hiện ra cháu bé không phải con của tôi. Xin hỏi luật sư: tôi phải làm thế nào để từ chối nhận con và ly hôn?

  (Đình Văn Hiếu, Từ Liêm, Hà Nội).

   

  Công ty luật Thái An tư vấn cho bạn như sau:

  Thứ nhất, về việc từ chối nhận con.

  Điều 63 Luật Hôn nhân gia đình năm 2000 quy định:

  “Điều 63. Xác định cha, mẹ

  1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ đó là con chung của vợ chồng.

  Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận cũng là con chung của vợ chồng.

  2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.

  Việc xác định cha, mẹ cho con được sinh ra theo phương pháp khoa học do Chính phủ quy định.”

  Mục 5 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân gia đình năm 2000:

  “Khi có người yêu cầu Tòa án xác định người nào đó là con của họ hay không phải là con của họ thì phải có chứng cứ; về nguyên tắc người có yêu cầu phải cung cấp chứng cứ. Trong trường hợp cần thiết thì phải giám định gien. Người có yêu cầu giám định gien phải nộp lệ phí giám định gien”

  Như vậy, trường hợp anh không thừa nhận cháu bé là con của mình thì anh phải làm đơn gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh đang thường trú. Kèm theo đơn anh phải cung cấp các chứng cứ cho Tòa án để Tòa án xem xét việc từ chối nhận con của anh là có cơ sở.

  Thứ hai, về việc yêu cầu xin ly hôn.

  Anh phải tuân theo quy định tại Điều 85 Luật Hôn nhân gia đình năm 2000: “Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn”

  Quy định tại mục 6 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân gia đình năm 2000:

  “6. Quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn (Điều 85)

  Theo quy định tại Điều 85 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên, người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn khi vợ đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Luật chỉ quy định “vợ đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”; do đó, khi người vợ đang thuộc một trong các trường hợp này (không phân biệt người vợ có thai với ai hoặc bố của đứa trẻ dưới 12 tháng tuổi là ai), mà người chồng có yêu cầu xin ly hôn, thì giải quyết như sau:

  a. Trong trường hợp chưa thụ lý vụ án thì Toà án áp dụng điểm 1 Điều 36 Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án dân sự trả lại đơn kiện cho người nộp đơn.

  b. Trong trường hợp đã thụ lý vụ án thì Toà án cần giải thích cho người nộp đơn biết là họ chưa có quyền yêu cầu xin ly hôn. Nếu người nộp đơn rút đơn yêu cầu xin ly hôn thì Toà án áp dụng điểm 2 Điều 46 Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án dân sự ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án. Nếu người nộp đơn không rút đơn yêu cầu xin ly hôn thì Toà án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và quyết định bác yêu cầu xin ly hôn của họ”

  Như vậy, nếu anh có đơn xin ly hôn vào thời điểm vợ anh đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì Tòa án có thể bác yêu cầu xin ly hôn của anh hoặc trả lại đơn trong trường hợp chưa thụ lý vụ án ly hôn.

  Liên hệ ngay để được giải đáp pháp luật nhanh nhất!

  CÔNG TY LUẬT THÁI AN

  Đối tác pháp lý tin cậy

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4 Bước Khởi Kiện Để Thay Đổi Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn
 • Thủ Tục Cấp Phép Xây Dựng Nhà Xưởng
 • Công Ty Thi Công Nhà Xưởng Uy Tín, Nhà Thép Tiền Chế, Thiết Kế Nhà Xưởng
 • Xây Nhà Trọ Ở Tp Hcm Phải Theo Chuẩn
 • Quy Định Cấp Phép Xây Dựng Nhà Trọ
 • Đơn Xin Phép San Lấp Mặt Bằng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Đổi Thẻ Xanh 2 Năm Thành Thẻ Xanh 10 Năm Của Mỹ
 • Thẻ Xanh Vĩnh Viễn Và Cách Thức Gia Hạn
 • Những Mẫu Đơn Xin Đề Xuất Tăng Lương Cực Chuẩn
 • Mẫu Giấy Xác Nhận Bảng Lương Năm 2022
 • Đơn Xin Phép Chụp Ảnh Kỉ Yếu
 • Đơn xin phép san lấp mặt bằng để sử dụng hiệu quả hơn được gửi tới Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản. Việc san lấp có thể bao gồm sửa chữa, cải tạo, san lấp, bồi đắp, chủ đơn cần có phương án để sử dụng nguồn đất dư thừa trước và sau khi tiến hành.

  Tổng quan Đơn xin phép san lấp mặt bằng

  Đơn xin phép san lấp mặt bằng là văn bản được cá nhân, tổ chức sử dụng để đề nghị cơ quan có thẩm quyền cho phép chủ thể thực hiện hoạt động san lấp mặt bằng theo quy định.

  Mẫu Đơn xin phép san lấp mặt bằng

  Công ty Luật LVN – Luật sư Tư vấn trực tuyến – Gọi ngay 1900.0191

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  —–o0o—–

  ……………, ngày…….tháng…….năm 20….

  ĐƠN XIN CẢI TẠO SAN LẤP MẶT BẰNG

  (V/v: Xin được cho phép cải tạo san lấp mặt bằng tại……….. với diện tích………..m2/ ha)

  Kính gửi: – BỘ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG

  – TỔNG CỤC ĐỊA CHẤT VÀ KHOÁNG SẢN VIỆT NAM

  ( – ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH…………….

  – SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG TỈNH……………)

  – Căn cứ  Luật Khoáng sản năm 2010.

   (Tên tổ chức, cá nhân)……………………………………………………………………………..

  Trụ sở tại:………………………………………………………………………………………………

  Điện thoại:……………………………………….. Fax:……………………………………………..

  Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể số…/…. ngày …/…/….. (nếu có).

  Đang thực hiện việc cải tạo mặt bằng ………….. tại khu vực… xã….. huyện….., tỉnh Bình Dương theo Quyết định phê duyệt số …../….. ngày …../…../…. của…..  (hoặc tại thửa số… tờ bản đồ số… đã được ……. cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số ngày…/…/…..)

  Giấy phép xây dựng số …../….. ngày …../…../….. do….. (tên cơ quan) cấp.

  Đề nghị được cấp phép khai thác đất san lấp với những thông số sau:

  Diện tích khu vực cải tạo: …..….. (ha, m2), được giới hạn bởi các điểm góc: ….. có tọa độ xác định trên bản đồ khu vực kèm theo.

  Trữ lượng đất san lấp khai thác:…….. m3.

  Độ sâu của mặt bằng xin san lấp, cải tạo: từ….. mét đến….. mét, trung bình…. mét.

  Lý do, mục đích xin san lấp mặt bằng:………………………………………………………………..

  Thời gian thực hiện: …………. tháng, từ tháng …… năm ……. đến tháng …….. năm………..

  Mục đích sử dụng:……………………….

  Tổ chức, cá nhân

  (Ký tên, đóng dấu)

  • Hợp đồng thuê san lấp mặt bằng
  • Đơn yêu cầu được lấp ao chung
  • Xin phép cải tạo sửa chữa công trình
  • Đơn xin sửa chữa nhà, công trình công cộng
  • Đơn xin cải tạo chùa
  • Mẫu Đơn xin sửa nhà ở Huế

  5

  /

  5

  (

  1

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đơn Xin Ra Khỏi Đảng Và Những Tổng Quan Bạn Nên Biết
 • Mẫu Đơn Đề Nghị Cấp Giấy Phép Quảng Cáo
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Xin Giấy Phép Quảng Cáo Ngoài Trời Từ A Tới Z
 • Công Văn Xin Quyết Toán Thuế Dành Cho Doanh Nghiệp 2022
 • Xin Giấy Phép Tổ Chức Sự Kiện Cần Những Gì?
 • Tôi Muốn Từ Con Đẻ Có Được Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Điền Tờ Khai Xin Visa Nhật Bản Chi Tiết, Chính Xác
 • Hướng Dẫn Điền Đơn Xin Visa Nhật Bản 2022
 • Đơn Xin Một Lần Được Yêu Em, Đọc Truyện Đơn Xin Một Lần Được Yêu Em
 • Vợ Yêu Thịnh Thế Của Thiếu Tướng
 • Đơn Xin Phép Vợ Đi Phượt Siêu Đáng Yêu Của Ông Chồng Vui Tính
 • Thưa luật sư, con trai tôi năm nay đã 28 tuổi nhưng không lo làm ăn suốt ngày chỉ cờ bạc, rượu chè, nghiện ngập. Gia đình tôi đã dùng nhiều biện pháp khuyên bảo, cho đi trại cai nghiện nhưng con tôi vẫn chứng nào tật đấy. Hết tiền chơi bời lại về hạch sách bố mẹ, mang trộm đồ đạc ở nhà đi bán… Giờ tôi muốn cắt đứt quan hệ với con để nó không còn chỗ dựa để vòi tiền chơi bời nữa. Xin hỏi luật sư thủ tục từ con ra sao?

  Thưa luật sư, con trai tôi năm nay đã 28 tuổi nhưng không lo làm ăn suốt ngày chỉ cờ bạc, rượu chè, nghiện ngập. Gia đình tôi đã dùng nhiều biện pháp khuyên bảo, cho đi trại cai nghiện nhưng con tôi vẫn chứng nào tật đấy. Hết tiền chơi bời lại về hạch sách bố mẹ, mang trộm đồ đạc ở nhà đi bán… Giờ tôi muốn cắt đứt quan hệ với con để nó không còn chỗ dựa để vòi tiền chơi bời nữa. Xin hỏi luật sư thủ tục từ con ra sao?

  Chào bác. Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đến luật Thái An. Luật sư hôn nhân và gia đình xin trả lời câu hỏi của bác như sau:

  Hiện nay pháp luật không có quy định nào cho phép cha mẹ đẻ được từ con đẻ. Pháp luật chỉ mới quy định về việc cha mẹ nuôi có quyền yêu cầu tòa ra quyết định chấm dứt việc nuôi con nuôi nếu con nuôi có hành vi nghiêm trọng xâm phạm thân thể, nhân phẩm hoặc có hành vi khác làm cho tình cảm của cha mẹ nuôi không còn nữa.

  Tuy nhiên đối với hành vi phá tán tài sản của con trai bác, bác có thể làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố con trai bác bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

  Về thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố con trai bác bị hạn chế năng lực hành vi dân sự:

  Theo quy định tại Điều 312 Bộ luật Tố tụng dân sự thì bác phải làm đơn yêu cầu gửi tới TAND cấp huyện nơi gia đình bạn cư trú; đơn yêu cầu bao gồm các nội dung chính sau:

  – Ngày, tháng, năm viết đơn;

  – Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn;

  – Tên, địa chỉ của người yêu cầu;

  – Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó;

  – Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu;

  – Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ.

  Cùng với đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, bác còn phải gửi kèm theo các chứng cứ để chứng minh con bác là người nghiện ma túy dẫn đến phá tán tài sản của gia đình.

  Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bác giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ giải đáp mọi mắc của bác, vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Chúc bác nhiều sức khỏe!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Thành Viên Hđqt Novaland Có Đơn Xin Từ Nhiệm
 • Đơn Xin Xác Nhận Tạm Trú Chuẩn, Đẩy Đủ Và
 • Đơn Xin Tăng Lương Và 4 Điều Nhân Sự Ngành Nhà Hàng
 • Mẫu Đơn Xin Đề Xuất Tăng Lương Năm 2022 Thuyết Phục Nhất
 • Cách Thực Hiện Mẫu Đơn Xin Thôi Học Chuẩn Nhất
 • Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Vắng Mặt

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Giảm Nhẹ Án Phạt, Đơn Xin Giảm Nhẹ Hình Phạt
 • Mẫu Đơn Xin Giảm Nhẹ Hình Phạt, Đơn Đề Nghị Giảm Nhẹ Trách Nhiệm Hình Sự
 • Mẫu Đơn Xin Miễn Giảm Án Phí, Giấy Xin Miễn Nộp Tiền Trong Vụ Kiện
 • Khá ‘bảnh’ Gửi Đơn Xin Giảm Án Tù
 • ​lá Đơn Xin Giảm Án Tử Hình Của Người Mẹ
 • Các trường hợp xét xử vắng mặt

  Việc ly hôn đôi lúc gặp khó khăn khi giải quyết nếu:

  • Một trong các bên không tham gia phiên hòa giải, phiên tòa để giải quyết việc ly hôn;
  • Việc rời khỏi nơi cư trú;
  • Mất tích mất liên lạc;
  • Bất khả kháng: bệnh tật, tai nạn.

  Việc ly hôn không thể ủy quyền nhưng khi có đơn yêu cầu xử ly hôn vắng mặt thì Tòa vẫn giải quyết theo Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự 2022:

  • Vợ hoặc chồng của bên gửi yêu cầu ly có đơn đề nghị Tòa xét xử vắng mặt;
  • Vợ, chồng vắng mặt nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa;
  • Nếu sự vắng mặt do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.

  Tuy nhiên căn cứ Điều 227 Bộ luật này, nếu sau hai lần triệu tập mà nguyên đơn vẫn không có mặt tại Tòa án thì sẽ bị coi là từ bỏ việc khởi kiện. Đồng thời, Tòa sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án với yêu cầu xin ly hôn đơn phương.

  Trường hợp, bị đơn vắng mặt khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất thì sẽ hoãn phiên tòa, đến lần thứ 2 mà vẫn không có mặt thì Tòa sẽ xét xử vắng mặt.

  Nội dung mẫu đơn

  • Tên đơn (Đơn xin ly hôn vắng mặt);
  • Tên cơ quan thẩm quyền giải quyết (Tòa án nhân dân…);
  • Thông tin cá nhân người gửi đơn (Họ tên, năm sinh, Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện tại);
  • Nêu tư cách người làm đơn (vợ/chồng);
  • Nêu lý do vắng mặt tại buổi xét xử ly hôn;
  • Trình bày những yêu cầu cần Tòa giải quyết về việc thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn (quan hệ hôn nhân, việc nuôi con, nợ chung, tài sản chung);
  • Lời đề nghị cơ quan nhận đơn xem xét;
  • Chữ ký người viết đơn.

  Thủ tục, quy trình tiếp nhận xử lý đơn

  Hồ sơ bao gồm:

  • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Bản sao y giấy tờ nhân thân: Chứng minh nhân dân của vợ và chồng;
  • Bản sao y khai sinh của con chung (nếu có);
  • Bản sao y Sổ hộ khẩu;
  • Bản sao y các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung trong lúc kết hôn (nếu có).

  Hồ sơ xin phép nộp tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết nơi bị đơn cư trú, làm việc (Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành). Người giử yêu cầu nộp đơn qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Tòa nơi bị đơn cư trú.

  Tòa án thụ lý và xét xử theo quy định tại:

  Khi nhận được yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ xem xét đơn và thụ lý vụ án nếu hồ sơ hợp lệ. Nếu không nhận đơn, Tòa án phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do vì sao từ chối gửi văn bản trả lời lý do từ chối. (Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự 2022)

  • Sau khi ra quyết định thụ lý, Tòa án tiến hành hòa giải. Việc bị đơn cố tình vắng mặt khi được triệu tập hợp lệ thì xem như hòa giải không thành theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2022;
  • Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung;
  • Khi đủ điều kiện để giải quyết ly hôn, Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đơn Đề Nghị Giải Quyết Tai Nạn Giao Thông
 • Đơn Xin Giải Quyết Tai Nạn Giao Thông Giữa 2 Gia Đình
 • #1 Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Vắng Mặt Chuẩn Nhất 2022
 • Mẫu Đơn Yêu Cầu Giải Quyết Vụ Việc Dân Sự
 • Viết Đơn Gửi Xin Gia Nhập Đoàn Thanh Niên Công Sản Hồ Chí Minh
 • Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Từ Mẹ Sang Con

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Sang Tên Xe Cá Nhân Cho Công Ty
 • Thủ Tục Sang Tên Xe Công Ty Cho Cá Nhân
 • Tư Vấn: Sang Tên Đổi Chủ Xe Từ Hình Thức Công Ty Qua Cá Nhân Cần Thủ Tục Thế Nào?
 • Sang Tên Xe Máy Tại Tp Hcm
 • Thủ Tục Sang Tên Đổi Chủ Ô Tô, Xe Máy
 • 1. Thế nào là sang tên xe máy từ mẹ sang con?

  Sang tên xe máy từ mẹ sang con là một bước của quá trình chuyển nhượng tài sản (xe máy) từ mẹ sang con thông qua giao dịch dân sự tặng, cho, thừa kế bằng việc thực hiện thủ tục sang tên xe tại cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn nhất định. Theo quy định hiện hành, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

  2. Hồ sơ sang tên xe máy từ mẹ sang con

  Như đã nói, việc chuyển nhượng xe máy của mẹ cho con có thể được thực hiện thông qua tặng, cho, thừa kế. Dù được thực hiện bằng cách nào, sau quá trình đó, người sở hữu xe mới đều phải có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

  Đối với trường hợp cho, tặng xe

  Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe là giấy cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

  Đối với trường hợp thừa kế

  • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe là văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật.
  • Khi người chết để lại di chúc, văn bản thừa kế chính là chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.
  • Khi người chết không để lại di chúc, di sản của họ (bao gồm cả xe máy) được chia thừa kế theo pháp luật. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định thành ba hàng thừa kế, trong đó hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
  • Khoản 4 điều 57 Luật Công chứng 2014 quy định: “Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản”.

  Như vậy, để được chia di sản là xe máy, các đồng thừa kế cần thực hiện thỏa thuận, phân chia di sản và ghi nhận điều đó tại văn bản thỏa thuận phân chia di sản. Văn bản này được công chứng chính là chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

  Khi đó, hồ sơ sang tên xe máy từ mẹ sang con được quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA, cụ thể được chia thành hai trường hợp như sau:

  Trường hợp 1: Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

  Người được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA và nộp hồ sơ gồm:

  • Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này)..
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe.
  • Hợp đồng tặng, cho được công chứng, chứng thực
  • Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định.

  Trường hợp 2: Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

  Người được điều chuyển cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA và nộp hồ sơ gồm:

  • Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.
  • Hợp đồng tặng, cho được công chứng, chứng thực.
  • Mức thu lệ phí trước bạ được quy định tại Thông tư 301/2016/TT-BTC. Theo đó, đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi (là xe máy đã được chủ tài sản kê khai nộp lệ phí trước bạ tại Việt Nam thì lần kê khai nộp lệ phí trước bạ tiếp theo được xác định là lần thứ 02 trở đi) được áp dụng mức thu là 1%.
  • Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%. Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.
  • Đối với xe máy kê khai nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi, chủ tài sản kê khai lệ phí trước bạ phải xuất trình cho cơ quan Thuế giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc hồ sơ đăng ký xe do Công an cấp đăng ký trả. Địa bàn đã kê khai nộp lệ phí lần trước được xác định theo “Nơi thường trú”, “Nơi Đăng ký nhân khẩu thường trú” hoặc “Địa chỉ” ghi trong giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc giấy khai đăng ký xe, giấy khai sang tên, di chuyển trong hồ sơ đăng ký xe và được xác định theo địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.
  • Ví dụ về việc xác định tỷ lệ nộp lệ phí trước bạ của các trường hợp kê khai nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi (trong đó địa bàn A là địa bàn trong nhóm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh và thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở; địa bàn B là các địa bàn khác) như sau:
   • Trường hợp 1: Xe máy đã được kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn A, lần tiếp theo kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn A nộp lệ phí trước bạ theo tỷ lệ 1%.
   • Trường hợp 2: Xe máy đã được kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn A, lần tiếp theo kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn B nộp lệ phí trước bạ theo tỷ lệ 1%.
   • Trường hợp 3: Xe máy đã được kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn B, lần tiếp theo kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn A nộp lệ phí trước bạ theo tỷ lệ 5%.

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực tư vấn thủ tục sang tên xe máy từ mẹ sang con chúng tôi hiểu được rằng chỉ đọc qua quy định pháp luật thôi là chưa đủ, vậy nên bạn cần được tư vấn về những quy định pháp luật được hiểu như thế nào là đúng nhất, tránh hiểu sai lệch và thực hiện sai những dụng ý của nhà làm luật. Vậy nên gọi đến tổng đài tư vấn thủ tục sang tên xe máy từ mẹ sang con: 1900.6363.92 là rất cần thiết để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email: [email protected] Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Từ Mẹ Sang Con Theo Quy Định 2022
 • Thủ Tục Rút Hồ Sơ Gốc Xe Máy, Xe Ô Tô Chuẩn Và Đầy Đủ Nhất
 • Thủ Tục Đăng Ký Sang Tên, Rút Hồ Sơ Xe Máy, Ô Tô Chuyển Vùng 2022
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên, Đổi Chủ Xe Máy Đã Chuyển Sở Hữu Qua Nhiều Người
 • Thủ Tục Sang Tên, Chuyển Quyền Sở Hữu Ô Tô, Xe Máy Cũ
 • Mẫu Đơn Xin Nhận Con Nuôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Cho Tặng Quyền Sử Dụng Đất & Thủ Tục Từ A
 • Thủ Tục Xin Chuyển Công Tác Của Cán Bộ Công Chức Và Mẫu Đơn
 • Mẫu Đơn Xin Chuyển Công Tác Của Viên Chức
 • Đơn Xin Chuyển Công Tác
 • Mẫu Đơn Xin Chuyển Công Tác
  • Ngày, tháng, năm làm đơn
  • Tên cơ quan có thẩm quyền giải quyết
  • Thông tin cá nhân của người yêu cầu
  • Thông tin của trẻ (người con nuôi)
  • Lý do nhận con nuôi
  • Đề nghị giải quyết và cam đoan của người yêu cầu.

  Phần kính gửi: ghi chính xác tên cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn xin nhận con nuôi. Thẩm quyền ở đây được quy định tại Điều 9 Luật nuôi con nuôi 2010, cụ thể:

  Thông tin của người yêu cầu và thông tin đứa trẻ (con nuôi)

  • UBND xã, phường, thị trấn nơi thường trú của người con nuôi hoặc người nhận nuôi nếu nhận con nuôi trong nước
  • UBND, Sở Tư pháp cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú của con nuôi khi việc nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài
  • Cơ quan đại diện nước CHXHXNVN ở nước ngoài nếu việc nhận nuôi con nuôi là của công dân Việt Nam tạm trụ ở nước ngoài.

  Thông tin gia đình hoặc cơ sở nuôi dưỡng của đứa trẻ (con nuôi)

  • Ghi rõ họ tên, địa chỉ cư trú, chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, số điện thoại, quốc tịch, dân tộc, nghề nghiệp.
  • Họ tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, dân tộc, quốc tịch, tình trạng sức khỏe, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

  Ghi rõ họ tên, địa chỉ cư trú, chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, số điện thoại, quốc tịch, dân tộc, nghề nghiệp.

  Nội dung yêu cầu: t rình bày hoàn cảnh và lý do nhận con nuôi: ghi rõ lý do nhận con nuôi trong từng trường hợp.

  Quyền nuôi con nuôi không phân biệt là người Việt Nam hay người nước ngoài. Người nước ngoài cũng có thể nuôi con nuôi ở Việt Nam.

  Yêu cầu giải quyết và cam đoan

  Bạn đọc có thể tham khảo để biết thêm chi tiết: Người nước ngoài muốn nuôi con nuôi tại Việt Nam làm thế nào

  • Đưa ra căn cứ pháp luật để yêu cầu cơ quan giải quyết
  • Đề nghị quý cơ quan xem xét và xác nhận con nuôi theo quy định của pháp luật.

  Đính kèm đơn xin nhận con nuôi, người yêu cầu cần chuẩn bị những tài liệu khác kèm theo khi thực hiện thủ tục nhận con nuôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Phúc Khảo Điểm Thi Thpt Quốc Gia 2022, Giấy Xin Chấm Lại B
 • Đơn Xin Chấm Dứt Kinh Doanh
 • Mẫu Đơn Xin Chấm Dứt Hợp Đồng Thuê Văn Phòng Trước Thời Hạn
 • Đơn Xin Chấm Dứt Hợp Đồng
 • Mẫu Đơn Xin Cất Nhà Tình Nghĩa
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100