Mẫu Đơn Xin Nhận Con Nuôi

Ngày, tháng, năm làm đơn

Tên cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Thông tin cá nhân của người yêu cầu

Thông tin của trẻ (người con nuôi)

Lý do nhận con nuôi

Đề nghị giải quyết và cam đoan của người yêu cầu.

Phần kính gửi: ghi chính xác tên cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn xin nhận con nuôi. Thẩm quyền ở đây được quy định tại Điều 9 Luật nuôi con nuôi 2010, cụ thể:

Thông tin của người yêu cầu và thông tin đứa trẻ (con nuôi)

UBND xã, phường, thị trấn nơi thường trú của người con nuôi hoặc người nhận nuôi nếu nhận con nuôi trong nước

UBND, Sở Tư pháp cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú của con nuôi khi việc nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài

Cơ quan đại diện nước CHXHXNVN ở nước ngoài nếu việc nhận nuôi con nuôi là của công dân Việt Nam tạm trụ ở nước ngoài.

Thông tin gia đình hoặc cơ sở nuôi dưỡng của đứa trẻ (con nuôi)

Ghi rõ họ tên, địa chỉ cư trú, chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, số điện thoại, quốc tịch, dân tộc, nghề nghiệp.

Họ tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, dân tộc, quốc tịch, tình trạng sức khỏe, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Ghi rõ họ tên, địa chỉ cư trú, chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, số điện thoại, quốc tịch, dân tộc, nghề nghiệp.

Nội dung yêu cầu: t rình bày hoàn cảnh và lý do nhận con nuôi: ghi rõ lý do nhận con nuôi trong từng trường hợp.

Quyền nuôi con nuôi không phân biệt là người Việt Nam hay người nước ngoài. Người nước ngoài cũng có thể nuôi con nuôi ở Việt Nam.

Yêu cầu giải quyết và cam đoan

Bạn đọc có thể tham khảo để biết thêm chi tiết: Người nước ngoài muốn nuôi con nuôi tại Việt Nam làm thế nào

Đưa ra căn cứ pháp luật để yêu cầu cơ quan giải quyết

Đề nghị quý cơ quan xem xét và xác nhận con nuôi theo quy định của pháp luật.

Đính kèm đơn xin nhận con nuôi, người yêu cầu cần chuẩn bị những tài liệu khác kèm theo khi thực hiện thủ tục nhận con nuôi.

Đơn Xin Từ Bỏ Quyền Nuôi Con

Luật sư Tư vấn trực tuyến – Gọi ngay 1900.0191 Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Mẫu Đơn xin từ bỏ quyền nuôi con

Hà nội, ngày 22 tháng 08 năm 2023

ĐƠN XIN TỪ BỎ QUYỀN NUÔI CON

Kính gửi: Tòa án nhân dân huyện Mai Sơn

Căn cứ luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Tôi tên là: Nguyễn Văn A Sinh năm: 05/02/1985

Số CMND: 051005590 cấp ngày 30/09/2003 tại Sơn La

Hộ khẩu thường trú: Tiểu khu 2, Thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La

Quan hệ với con: Bố đẻ của cháu Nguyễn Văn B

Họ tên con: Nguyễn Văn B Sinh năm: 23/03/2023

Hộ khẩu thường trú: Tiểu khu 2, Thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La

Quan hệ với bố: Con đẻ của ông Nguyễn Văn A

Hiện nay, Tòa án nhân dân huyện Mai Sơn đang thụ lý vụ án ly hôn giữa tôi và vợ là Hoàng Thị C. Việc giải quyết ly hôn tôi không có ý kiến gì vì hai vợ chồng tôi đã không còn tình cảm trong quan hệ hôn nhân vì vậy đề nghị Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong quá trình sinh sống với nhau chúng tôi có được 01 con chúng là cháu Nguyễn Văn B, nay Tòa án giải quyết ly hôn vợ chồng tôi đã thỏa thuận được con chung sẽ sống với mẹ đẻ là Hoàng Thị C, tôi sẽ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đối với cháu Nguyễn Văn B đến khi cháu thành niên theo đúng thỏa thuận của chúng tôi. Tôi xin được từ bỏ quyền nuôi cháu Nguyễn Văn B để Tòa án xem xét cho cháu được ở với mẹ là Hoàng Thị C.

Căn cứ Khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con“.

Theo đó, tôi kính mong quý Tòa thực hiện theo đúng thỏa thuận của vợ chồng tôi để cháu Nguyễn Văn B được chăm sóc, dạy bảo trong môi trường tốt hơn, lớn lên và phát triển lành mạnh trong tình yêu thương, đùm bọc của mẹ. Bản thân tôi cũng sẽ thực hiện tốt nghĩa vụ của người làm cha đối với cháu Nguyễn Văn B.

Người làm đơn

Mong quý Tòa xem xét và thực hiện. Tôi trân trọng cảm ơn!

Giấy Xác Nhận Nghỉ Nuôi Con Sơ Sinh

Nếu như người cha có tham gia bảo hiểm xã hội, trong thời gian nghỉ ở nhà chăm con sơ sinh sẽ được giải quyết một số trợ cấp nuôi con sơ sinh nếu như có giấy xác nhận nghỉ nuôi con sơ sinh do chính thủ trưởng đơn vị nơi người lao động đang làm việc ký. Nội dung giấy xác nhận nghỉ nuôi con sơ sinh rất đơn giản và dễ hiểu, vì vậy, bạn có thể tham khảo mẫu để sử dụng khi có nhu cầu.

Còn đối với các lao động nữ đang công tác tại các doanh nghiệp, nếu sắp sinh sẽ có mẫu đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, quy định hiện nay là nghỉ 6 tháng hưởng tiền bảo hiểm. Trong mẫu đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, người lao động cũng phải nêu rõ thời gian sẽ quay trở lại làm việc.

Giấy xác nhận nghỉ nuôi con sơ sinh gồm có một số thông tin như tên đơn vị, mã đơn vị người lao động đang làm việc, họ và tên người cha nghỉ nuôi con sơ sinh, ngày sinh, số sổ bảo hiểm xã hội, họ và tên con (nếu đã có giấy khai sinh), ghi rõ ngày, tháng, năm sinh của con, thời gian nghỉ để nuôi con sơ sinh.

Cũng với các lao động nam khi đến độ tuổi lấy vợ sẽ phải làm đơn xin nghỉ phép cưới vợ được quy định trong nội quy chung của các doanh nghiệp. Nếu làm đơn xin nghỉ phép cưới vợ, lao động nam cũng sẽ được hưởng các chế độ về tiền cưới vợ, thời gian xin nghỉ hưởng nguyên lương để lo việc gia đình.

Giấy xác nhận nghỉ nuôi con sơ sinh sử dụng nhằm đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết trợ cấp nuôi con sơ sinh trong thời gian người lao động nghỉ việc để nuôi con sơ sinh ở nhà. Vì vậy, người lao động, đơn vị sử dụng lao động cần nắm rõ những nội dung thông tin có trong mẫu giấy xác nhận nghỉ nuôi con sơ sinh để hoàn thành các thông tin đầy đủ, chính xác nhất.

Ngoài ra hiện nay giấy xác nhận thu nhập để xác nhận mức lương hàng tháng hiện tại của một người cũng được rất nhiều người quan tâm sử dụng. Trong giấy xác nhận thu nhập các bạn phải ghi rõ thông tin cá nhân, đơn vị làm việc và mức lương hàng tháng của mình một cách chính xác và chi tiết nhất.

Đơn Kháng Cáo Quyền Nuôi Con

Đơn kháng cáo quyền nuôi con thể hiện ý kiến không đồng tình và mong muốn được xem xét lại nội dung về con chung, người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con chung sau khi vụ án ly hôn đã được tòa án đưa ra xét xử.

Tổng quan Đơn kháng cáo quyền nuôi con Mẫu Đơn kháng cáo quyền nuôi con

(V/v: Kháng cáo một phần bản án sơ thẩm về quyền nuôi con theo Bản án số ……./BAST – HNGD) – Căn cứ Bộ luật tố tụng dân sự 2023; – Căn cứ Luật hôn nhân gia đình 2014;

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN …………….. (nơi xét xử sơ thẩm)

Thông tin người kháng cáo

Người kháng cáo: ……………………………… Sinh ngày: …………………….

Chứng minh nhân dân số: ………….. Cấp ngày: ………….. Tại: ……………

Hộ khẩu thường trú: …………………………………………………………………….

Nơi ở hiện nay: …………………………………………………………………………

Là: bị đơn/nguyên đơn … trong vụ án ly hôn ………………………………………….

Nội dung Kháng cáo

Kháng cáo một phần của bản án số ………….. của Tòa án nhân dân … chưa có hiệu lực pháp luật, ngày … tháng … năm … về quyền nuôi con, cụ thể:

Ngày … tháng … năm … Tòa án nhân dân … xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn đơn phương của tôi và … đã ra bản án về giải quyết ly hôn, nuôi con, chia tài sản sau ly hôn quy nuôi con. Xét thấy ( nêu rõ lý do kháng cáo)

…………………………………………………………………………………………..

Ví dụ: Nhận thấy, chồng tôi không có điều kiện để chăm lo, nuôi dưỡng các con được phát triển, nhận thức đúng đắn. Cùng với việc con tôi hiện nay còn rất nhỏ, cần sự chăm sóc của mẹ và rất dễ bị ảnh hưởng với tác động môi trường để phát triển nhân cách. Chồng tôi là anh ………….. là người có nhân phẩm đạo đức không tốt. Điều này thể hiện ở việc chồng tôi là người nghiện ngập/ thường xuyên say xỉn, la cà uống rượu với bạn bè. Điều này không chỉ xóm làng mà cả cơ quan địa phương đều biết và đã nhiều lần nhắc nhở xử lý hành chính. Bên cạnh đó, chồng tôi hiện nay không có công việc ổn định, việc nuôi dưỡng chăm sóc con cái trước đây hầu hết đều là do tôi chăm lo. Hiện nay, chồng tôi cũng không có chỗ ở ổn định.

Dựa theo quy định pháp luật Điều 271, 273 Bộ luật tố tụng dân sự 2023 về kháng cáo và Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, tôi làm đơn này, kính đề nghị Tòa án nhân dân ……….. xem xét, xét xử lại vụ án ly hôn về tranh chấp quyền nuôi con của tôi với …

Kính mong Tòa án nhân chấp nhận đơn kháng cáo và tiến hành xử lý theo quy định pháp luật.

Tôi xin trân thành cảm ơn!

Người làm đơn

Hướng Dẫn Viết Đơn Xin Giành Quyền Nuôi Con

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục ly hôn, phân người nuôi con và phân chia tài sản chung của vợ chồng, nếu bên vợ hoặc chồng ( người không trực tiếp nuôi dưỡng giáo duc con) có muốn khởi kiện giành quyền nuôi con việc đầu tiên bạn cần soạn đơn xin giành quyền nuôi con và có thể căn cứ vào những thủ tục sau:

Theo pháp luật khi ly hôn, Tòa án sẽ dựa trên thỏa thuận của vợ chồng về người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không thành, Tòa án sẽ căn cứ vào những yếu tố mà vợ hoặc chồng chứng minh trước Tòa để quyết định giao con cho một bên có đầy đủ điều kiện vật chất, tinh thần đáp ứng những nhu cầu sống và sự phát triển toàn diện về mọi mặt của con. Nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì thuận theo nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

Ở đây, có một trường hợp, nếu người bố hoặc người mẹ không trực tiếp nuôi con phát hiện người kia đang không đáp ứng đủ điều kiện cho con được môi trường sống tốt bằng mình thì khởi kiện giành quyền nuôi con như thế nào.

Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định có quyền thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Để tiến hành thủ tục khởi kiện giành quyền nuôi con, cần phải gửi đơn xin giành quyền nuôi con và các tài liệu kèm theo lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người trưc tiếp nuôi con đang cư trú. Tòa án sẽ xem xét và tiên hành giải quyết.

– Đơn xin giành quyền nuôi con

– Hộ khẩu thường trú (có công chứng)

– Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân

– Bản án quyết định của Tòa án

– Bản sao công chứng Giấy khai sinh của con chung

– Giấy xác nhận của công an nơi con chung và người trực tiếp nuôi dưỡng con chung đang sinh sống.

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

(Về việc thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn)

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN (huyện, thị xã)……….. – THÀNH PHỐ.. (Hoặc chủ thể khác có thẩm quyền)

Tên tôi là:………………………………………. Sinh năm:…………………………..

Chứng minh nhân dân số:………………. do CA……………… cấp ngày…/…./…….

Địa chỉ thường trú:………………………………………………………………………

Nơi cư trú hiện tại:………………………………………………………………………

Số điện thoại liên hệ:……………………………………………………………………

Là:……….. (tư cách làm đơn, ví dụ, bố của cháu………………… Sinh năm………….

Địa chỉ thường trú:………………………………………………………………………

Hiện cư trú tại:…………………………………………………………………………..

Người giám hộ:……………………………….. Sinh năm:…………………………….

Số điện thoại liên hệ:………………………………………………………………….)

Kính trình bày với Quý Tòa sự việc sau:

………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………….

Trong thời gian từ ngày…/…/…. đến ngày…/…./……, tôi có hẹn gặp mặt Chị…………. và yêu cầu Chị…… chấm dứt hành vi/… hoặc giao cháu……. cho tôi trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc,… Tuy nhiên, Chị……. đã có những phản ứng khá gay gắt và cực đoan,…)

Căn cứ Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Tôi nhận thấy, Chị…….. không còn đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Mà căn cứ Khoản 3 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2023:

Do vậy, tôi làm đơn này kính đề nghị Quý Tòa xem xét sự việc trên của tôi và tiến hành giải quyết tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn giữa tôi và

Chị……….. theo đúng quy định của pháp luật hôn nhân gia đình và tố tụng dân sự để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tôi.

Tôi xin cam đoan những thông tin đã nêu trên là trung thực, đúng sự thật và xin chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực, chính xác trên.

Tôi xin trân trọng cảm ơn! Kèm theo đơn này, tôi xin gửi kèm những văn bản, tài liệu sau: 01 Bản sao Giấy khai sinh của ……………