Vụ Mobifone Mua Avg: Đơn Xin Xem Xét Khẩn Thiết Của Ông Lê Nam Trà (Phần 1) (Dân Luận)

--- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Yêu Cầu Xem Xét Thẩm Định Tại Chỗ
 • Thông Báo Nộp Hồ Sơ Xét Tốt Nghiệp Tháng 6/2020
 • Tb V/v Xét Công Nhận Tốt Nghiệp
 • Nộp Đơn Xin Xét Tốt Nghiệp Thcs Chậm Nhất Vào Ngày 12
 • Đơn Xin Xét Tuyển Vào Lớp Học Nghề
 • Dân Luận: Chúng tôi nhận được phần 1 của đơn xin xem xét sau đây qua email, mà người gửi nhận mình là ông Lê Nam Trà, nguyên là Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng Công ty Viễn thông MobiFone.

  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập- Tự do- Hạnh phúc

  -o0o-

  Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 14 tháng 3 năm 2022

  ĐƠN XIN XEM XÉT KHẨN THIẾT

  Về việc xin xem lại một số đánh giá trong dự thảo Kết luận của Thanh tra Chính phủ về Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình mua 95% cổ phần của Công ty AVG và xin được đánh giá giới hạn phạm vi trách nhiệm cá nhân của tôi là Lê Nam Trà- nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Viễn thông MobiFone.

  Tôi là Lê Nam Trà, sinh năm 1961, vào Đảng ngày 18/7/1983, nguyên là Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, xin gửi đến quý Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng có thẩm quyền lời chào kính trọng.

  1. Chủ trương đầu tư dịch vụ truyền hình và thẩm quyền phê duyệt, triển khai thực hiện Dự án:

  Vào năm 2013 (dưới thời ông Lê Ngọc Minh làm Chủ tịch và ông Mai Văn Bình làm Tổng giám đốc) đã xây dựng Đề án tổ chức lại Công ty Thông tin di động, trong đó mục tiêu chiến lược là chuyển đổi từ nhà khai thác viễn thông thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông – CNTT, tham gia vào thị trường mới là truyền hình.

  Ngày 01/12/2014, Bộ TTTT ra Quyết định 1798/QĐ-BTTTT về việc thành lập Tổng công ty Viễn thông MobiFone trên cơ sở tổ chức lại Công ty TNHH MTV Thông tin di động, trong đó bổ sung thêm truyền hình là ngành nghề kinh doanh chính. Như vậy, ý tưởng chào bán cổ phần của AVG và chủ trương không bán cổ phần AVG cho cổ đông AVG mà chỉ bán cho đối tác trong nước là do Bộ TTTT quyết định sau khi đã thống nhất với Bộ Công an.

  Điều tôi xin được trình bày rõ thêm là, thực hiện đề án tái cơ cấu và triển khai ngành nghề kinh doanh chính là truyền hình, MobiFone đã có Công văn số 337/MOBIFONE-ĐHKT ngày 27/01/2015 đề nghị Bộ TTTT xem xét và phê duyệt chủ trương nghiên cứu đầu tư dịch vụ truyền hình, đầu tư mua lại một nhà cung cấp dịch vụ truyền hình kỹ thuật số. Ngày 06/02/2015, tại Văn bản số 408/BTTTT-QLDN, Bộ TTTT “thống nhất về chủ trương đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone tại công văn nêu trên. Đề nghị MobiFone thực hiện và hoàn thiện các thủ tục mua lại doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình theo đúng quy định hiện hành, trình Bộ TTTT xem xét phê duyệt”. Sau khoảng thời gian này, Bộ TTTT đã giới thiệu cho MobiFone mua cổ phần mà các cổ đông AVG đang chào bán.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Cho Xe Ô Tô Vào Đường Cấm
 • Thủ Tục Xin Lại Xe Gây Tai Nạn
 • Đơn Xin Xây Nhà Tạm Trên Đất Nông Nghiệp, Thủ Tục Thế Nào?
 • Xin Giấy Phép Xây Dựng Nhà Trọ Tại Bình Dương
 • Mẫu Đơn Xin Xóa Án Tích
 • Xét Xử Vụ Avg: Ông Nguyễn Bắc Son Ân Hận, Ông Lê Nam Trà Xin Được Độ Lượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cựu Chủ Tịch Mobifone Lê Nam Trà Nhận Hối Lộ 2,5 Triệu Usd
 • Ông Lê Nam Trà Khai Bị Động Khi Nhận Hối Lộ
 • Đơn Xin Hưởng Trợ Cấp Xã Hội Cho Sinh Viên, Cho Hộ Gia Đình
 • Xin Sao Kê Ngân Hàng Vietcombank, Cách Sao Kê Tài Khoản Vietcombank
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Đi Du Lịch Của Nhân Viên
 • Sáng 23/4, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

  Tòa bác đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe của ông Nguyễn Bắc Son

  Phiên tòa diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, để thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch bệnh, Hội đồng xét xử (HĐXX) bố trí khoảng cách giữa những người tham gia phiên tòa tối thiểu là 2 mét và chỉ cho phép người được Tòa triệu tập vào phòng xét xử.

  Có 9 bị cáo được xử tại phiên phúc thẩm, gồm: Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone), Hoàng Duy Quang (thẩm định viên Công ty AMAX), Phạm Thị Hoa Mai (cựu thành viên Hội đồng thành viên Mobifone), Hồ Tuấn (nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone), Nguyễn Mạnh Hùng (nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone), Nguyễn Bảo Long (nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone), Nguyễn Đăng Nguyên (nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone), Phạm Thị Phương Anh (nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone).

  Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chánh Tòa Kinh tế, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội điều hành phiên tòa phúc thẩm vụ Mobifone mua AVG lần này.

  Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nói lời đầu tiên tại phiên xét xử phúc thẩm. Ông Nguyễn Bắc Son cho hay, những ngày gần đây, sức khỏe của bản thân rất yếu, thường xuyên phải có sự chăm sóc của y bác sĩ.

  “Bị cáo đã có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe không đảm bảo”, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trình bày trước HĐXX.

  Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Sơn cho biết, HĐXX đã nhận được đơn xin hoãn của bị cáo Nguyễn Bắc Son. Tuy nhiên, do đây là phiên phúc thẩm và đã bị hoãn một lần (lẽ ra phiên xét xử đã diễn ra từ (13 – 16/4), tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tòa án đã quyết định hoãn phiên xét xử), Hội đồng xét xử cho rằng phiên phúc thẩm sẽ chỉ diễn ra trong vài ngày, thời gian không quá dài và bị cáo Nguyễn Bắc Son được phép ngồi phát biểu. Do vậy, HĐXX quyết định cho phép phiên phúc thẩm vẫn tiếp diễn như kế hoạch đã định.

  HĐXX cũng thông báo, luật sư Trần Hoàng Anh bào chữa cho ông Nguyễn Bắc Son có đơn xin hoãn phiên toà. Khi cán bộ tòa án liên lạc lại, luật sư đã thay đổi đề nghị này. Cho rằng việc ông Hoàng Anh hôm nay không tới tòa là “vắng mặt không lý do”, tòa phúc thẩm chỉ định luật sư Nguyễn Văn Tú bào chữa cho cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

  Sau khi nghe thông báo này của HĐXX, ông Son tỏ vẻ ấp úng, đồng ý và xin “được trình bày”, tuy nhiên Chủ tọa ngắt lời và công bố bản án sơ thẩm.

  Luật sư Nguyễn Văn Tú cho biết một ngày trước, HĐXX liên lạc, chỉ định ông bào chữa cho cựu bộ trưởng do “khung hình phạt của ông Son buộc phải có người bào chữa”. Trong phiên phúc thẩm này, luật sư Tú cũng bào chữa chỉ định cho bị cáo Hoàng Duy Quang.

  Ông Nguyễn Bắc Son có tâm thư mong gia đình khắc phục hậu quả

  Trình bày trước tòa, cũng như đã nêu trong đơn kháng cáo gửi Tòa Cấp cao, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son xin được hưởng triệt để các tình tiết giảm nhẹ cho cả hai tội danh “Nhận hối lộ” và “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”.

  Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khai rằng, kể từ khi về hưu từ tháng 10/2016 và sau đó thông qua bạn bè ở Bộ mới biết dự án Mobifone mua AVG có vấn đề về sai phạm, Thanh tra Chính phủ vào cuộc.

  Ông Nguyễn Bắc Son cho biết, bản thân ông rất ân hận khi để xảy ra sai phạm trong quá trình công tác. Quá trình giải quyết vụ án, ông Son đã nhận ra trách nhiệm của mình và kiểm điểm, thành khẩn nhận khuyết điểm.

  “Sau khi biết tin này, bị cáo đã chủ động gọi cho anh Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch AVG), đề xuất với anh Vũ hủy hợp đồng này. Sau cuộc gọi đầu tiên của bị cáo thì anh Vũ nói sẽ ghi nhận ý kiến. Sau đó, bị cáo đã gọi cho anh Vũ nhiều lần nữa, năn nỉ để xin hủy hợp đồng, khắc phục hậu quả. Đây là điều mà bị cáo chưa có cơ hội để trình bày ở phiên sơ thẩm, mong HĐXX ghi nhận nỗ lực khắc phục của bị cáo để cho bị cáo hưởng triệt để các tình tiết giảm nhẹ”, ông Nguyễn Bắc Son trình bày trước HĐXX.

  Ông Nguyễn Bắc Son cũng cho biết, sau Tết năm 2022, Phạm Nhật Vũ đã gọi điện cho bị cáo nói AVG nhất trí trong thời gian gần nhất sẽ giải quyết việc này. Sau đó, cũng nhận thông tin AVG đề nghị với Chính phủ dừng hợp đồng này.

  Đối với tội danh Nhận hối lộ, HĐXX nhận định việc bị cáo nhận 3 triệu USD (tương đương hơn 66 tỷ đồng) là chưa từng có tiền lệ.

  “Có những bị cáo nhận 10 tỷ đồng đã bị xử tử hình rồi, bị cáo có biết không?”, Chủ tọa phiên tòa hỏi ông Nguyễn Bắc Son.

  “Vậy vì sao quá trình điều tra bị cáo không khai rõ số tiền mà đến phiên sơ thẩm mới thừa nhận nhận hối lộ?”, HĐXX hỏi bị cáo Son.

  Trả lời câu hỏi của chủ tọa, ông Son cho biết sau khi bị bắt, bị cáo đã tác động gia đình nhưng chưa được. Sau đó, bị cáo nghĩ Đảng và Nhà nước có chính sách khoan hồng cho người có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên bị cáo tiếp tục viết thư cho gia đình để đề nghị khắc phục hậu quả.

  Cựu Bộ trưởng khai rằng đã suy nghĩ rất nhiều khi nằm trong trại giam và quyết định thành khẩn khai báo về số tiền nhận hối lộ để mong được khoan hồng của pháp luật.

  “Từ khi mới bị bắt, bị cáo có viết tâm thư về gia đình xin được hỗ trợ để khắc phục hậu quả nhưng chưa được. Sau đó bị cáo mới được sự hỗ trợ của gia đình. Bị cáo xin HĐXX xem xét vì bị cáo đã góp sức trong việc khắc phục toàn bộ thiệt hại trong vụ án này là điều chưa từng có tiền lệ”, ông Nguyễn Bắc Son cho biết.

  Cũng trong phiên xét xử, trả lời chủ tọa về câu hỏi ai là người phải chịu trách nhiệm cao nhất, cựu Bộ trưởng khẳng định:

  “Bị cáo thấy mình là người đứng đầu, cho nên bị cáo rất ân hận”, ông Nguyễn Bắc Son nói.

  HĐXX thông báo sẽ xem xét nguyện vọng của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận công bằng rằng, việc khắc phục hàng ngàn tỷ đồng trong vụ án này là do ông Phạm Nhật Vũ (em trai Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng). Do đó, cựu Chủ tịch AVG mới được hưởng tình tiết giảm nhẹ đặc biệt.

  Cũng trong hôm nay, khai trước Tòa, bị cáo Lê Nam Trà, (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone) trình bày cho biết, Hội đồng thành viên không được biết hết chuyện nội bộ, MobiFone cũng không được quyết định về dự án.

  Về tội danh “Nhận hối lộ”, bị cáo Lê Nam Trà cho rằng vốn không có thỏa thuận, đòi hỏi và điều này đã được chính ông Phạm Nhật Vũ khai báo trước tòa.

  Ông Trà cũng cho biết, bản thân khai báo chủ động để cơ quan điều tra làm rõ bản chất vụ án. Cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone cũng luôn thành khẩn, hợp tác và trả lại số tiền nên mong HĐXX được có góc nhìn độ lượng.

  “Tôi là người bị bắt đầu tiên. Khi tôi nói trả lại tiền cho ông Vũ, ông Vũ nói, đã biếu rồi không trả lại nữa, hãy coi đây là tiền riêng em cho anh mượn”, bị cáo Lê Nam Trà cho biết.

  Ông Nguyễn Bắc Son có vai trò gì trong thương vụ Mobifone mua AVG?

  Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao nêu rõ, năm 2022, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng (chính xác là 8.889,8 tỷ). Dự án này thuộc nhóm A – tức thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

  Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải cùng một số nguyên lãnh đạo MobiFone, cán bộ Bộ Thông tin và Truyền Thông, Công ty Thẩm định giá AMAX ( Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên, Võ Văn Mạnh, Hoàng Duy Quang) đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG, tiến hành thẩm định giá, lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán mà không hề được Thủ tướng đồng ý phê duyệt đầu tư. Các hành vi này đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho tài sản của Nhà nước, với tổng giá trị thiệt hại hơn hơn 6.590 tỷ đồng.

  Khi dự án còn chưa được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, ông Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo ông Phạm Đình Trọng đề xuất và giao cho ông Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt. Đồng thời, khi phê duyệt dự án, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và Phạm Đình Trọng cũng không yêu cầu MobiFone loại trừ 2 khoản ngoài lĩnh vực truyền hình của AVG, bao gồm đầu tư tại Công ty cổ phần giống tằm Mai Lĩnh và Công ty cổ phần An Viên B.P.

  Không những thế, ông Nguyễn Bắc Son còn chỉ đạo quyết liệt cho MobiFone phải mua cổ phần của AVG, yêu cầu thực hiện dự án trong năm 2022, cũng như chỉ đạo cho ông Trà ký hợp đồng mua bán cổ phần với AVG trong tháng 12-2015, trước khi cựu bộ trưởng này nghỉ hưu.

  Trong quá trình chỉ đạo thương vụ Mobifone mua AVG, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải đều biết rõ giá trị tài sản, tình hình tài chính, kinh doanh của AVG thua lỗ kéo dài, biết rõ các quy định pháp luật cần tuân thủ khi thực hiện dự án, tuy nhiên, các bị cáo ở mỗi vị trí, vai trò quyền hạn của mình đã thực hiện không đúng các quy định của nhà nước về trình tự, thủ tục đầu tư, quy định về quản lý sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

  Dù biết rõ dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone chưa được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng bị cáo Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo cho Trương Minh Tuấn ký Quyết định số 236 và chỉ đạo cho Lê Nam Trà, Cao Duy Hải thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán cổ phần của AVG với giá mua 8.898,3 tỷ đồng và phải hoàn thành trong tháng 12/2015. Kết quả, Phạm Nhật Vũ đã bán cho MobiFone 95% cổ phần AVG với giá 8.898,3 tỷ đồng cao hơn giá trị thật của AVG rất nhiều lần, mang lại lợi ích cho Phạm Nhật Vũ và các cổ đông AVG số tiền hơn 6.475 tỷ đồng, đây là hậu quả thiệt hại trực tiếp làm mất vốn Nhà nước tại MobiFone.

  Ngoài ra, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đã nhận một số tiền lớn của Phạm Nhật Vũ. Cụ thể, Phạm Nhật Vũ đã đưa cho Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu USD. Chính bản thân ông Nguyễn Bắc Son khai nhận sau khi hoàn thành sự án Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng của ông Son tại phố Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để đưa cho ông 3 triệu USD, khoảng 65 tỷ. Ông Lê Nam Trà 2,5 nhận hối lộ triệu USD, Cao Duy Hải 500.000 USD, Trương Minh Tuấn 200.000 USD. Các bị cáo nêu trên nhận thức được hành vi sai phạm, biết rõ việc nhận tiền trên của Phạm Nhật Vũ là do đã chỉ đạo, quyết định việc MobiFone mua cổ phần của AVG, nên số tiền nhận được là từ việc mua bán AVG.

  Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xác định, trong quá trình điều tra, truy tố cả bốn bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội và có trách nhiệm trong việc khắc phục số tiền đã chiếm đoạt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Viết Và Nộp Đơn Xin Ly Hôn ?
 • Vợ Chồng Khác Nơi Cư Trú Thì Nộp Đơn Xin Ly Hôn Ở Đâu
 • Hỏi Về Nơi Nộp Đơn Xin Ly Hôn Khi Không Sống Tại Nơi Đăng Ký Hộ Khẩu ?
 • Cách Viết Đơn Xin Việc Bằng Tiếng Hàn Quốc Sẽ Lấy Điểm N
 • Hồ Sơ Xin Việc Bằng Tiếng Hàn Quốc Viết Như Thế Nào?
 • Ông Lê Nam Trà Khai Bị Động Khi Nhận Hối Lộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Đơn Xin Hưởng Trợ Cấp Xã Hội Cho Sinh Viên, Cho Hộ Gia Đình
 • Xin Sao Kê Ngân Hàng Vietcombank, Cách Sao Kê Tài Khoản Vietcombank
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Đi Du Lịch Của Nhân Viên
 • 4 Mẫu Đơn Xin Nghỉ Học, Giấy Xin Phép Nghỉ Học, Cách Viết Hay
 • Cải Tạo Nhà Tập Thể Cũ Có Cần Xin Giấy Phép Không?
 • Tại tòa, ngoài bị cáo Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà thì các bị cáo là cựu lãnh đạo MobiFone đều xin giảm nhẹ hình phạt.

  Ngày 23-4, cựu bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son hầu tòa trong phiên xử phúc thẩm vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG gây thiệt hại 6.600 tỉ đồng. Ông Nguyễn Bắc Son cùng tám bị cáo khác có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Phiên tòa dự kiến mở vào ngày 13-4, song phải lùi lại do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tại tòa, các bị cáo cùng người tham gia tố tụng đều đeo khẩu trang, ngồi cách nhau 2 m.

  Ông Son vẫn chỉ nhận trách nhiệm người đứng đầu

  Từ lúc được cảnh sát dẫn giải đến phòng xử án, ông Son luôn cúi mặt và được ngồi ghế tựa lưng giống cựu chủ tịch HĐTV MobiFone Lê Nam Trà. HĐXX phúc thẩm chỉ định một luật sư khác bào chữa cho ông Son vì người bào chữa trước đây vắng mặt không lý do, tòa không liên lạc được.

  Là người đầu tiên được xét hỏi, ông Son cho biết sức khỏe của ông gần đây rất yếu, thường xuyên phải có sự chăm sóc của bác sĩ và xin giảm nhẹ hình phạt. Ông bị tòa sơ thẩm tuyên án chung thân về hai tội nhận hối lộ và vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

  Theo ông Son, đây là vụ án hy hữu, số tiền thiệt hại đặc biệt lớn (hơn 6.600 tỉ đồng), tuy nhiên toàn bộ hậu quả đã được khắc phục. Ông mong HĐXX cho ông được hưởng các tình tiết giảm nhẹ như đã ngăn cản hành vi phạm tội, cố gắng đôn đốc khắc phục hậu quả.

  Ông Son khai thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG có nhiều sai phạm, vì vậy Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc trong thời gian khá dài (từ năm 2022 đến 2022). Khi vụ việc bị phanh phui, dù đã nghỉ hưu, ông vẫn biết được nhiều ý kiến bàn tán trái chiều về dự án. Đầu năm 2022, ông đã gọi điện thoại cho cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ, nói hủy được hợp đồng là tốt nhất. Tuy nhiên, vụ án vẫn bị khởi tố, điều tra vào cuối năm.

  Chủ tọa hỏi tiếp: “Bị cáo có biết dự án này thuộc thẩm quyền của ai không?”. Ông Son đáp ban đầu ông không biết đây là dự án thuộc nhóm A, phải do Thủ tướng phê duyệt, cho đến khi được cấp dưới báo. Ông thừa nhận đã ký quyết định phê duyệt dự án khi chưa được Thủ tướng chấp thuận.

  Về việc MobiFone chưa thanh toán nốt 5% hợp đồng cho AVG, ông Son cho hay chỉ khi nghỉ hưu mới biết việc này và đoán nguyên nhân do chưa hoàn tất các thủ tục.

  Tại tòa, ông Son cũng xin giảm nhẹ hình phạt đối với tội nhận hối lộ và thừa nhận đây là hành vi rất xấu, bị xã hội lên án. “Bị cáo thành khẩn nhận trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra sai phạm này” – ông Son nói.

  Các cựu lãnh đạo MobiFone xin án treo

  Ông Lê Nam Trà kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt về cả hai tội nhận hối lộ và vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo khai từ đầu đã xác định dự án thuộc về thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng và mọi việc làm của MobiFone đều theo chỉ đạo xuyên suốt của Bộ TT&TT. MobiFone phải chấp hành mọi sự chỉ đạo của bộ này.

  Về tội nhận hối lộ, ông Trà nói hoàn toàn bị động khi không bàn bạc, thỏa thuận từ trước mà cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ tự mang tiền đến. Tuy nhiên, nhận thấy việc nhận tiền là sai, ông đã chủ động khai báo trước khi bị khởi tố và nộp lại toàn bộ 2,5 triệu USD (hơn 55 tỉ đồng).

  Tại tòa, các bị cáo nguyên là lãnh đạo MobiFone đều kháng cáo xin được hưởng án treo. Đáng chú ý, cựu phó tổng giám đốc MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên trình bày bảy lý do để xin được xem xét miễn hình phạt hoặc hưởng án treo. Bị cáo cho biết mình được 23 tổ chức, 1.500 cá nhân ký xin miễn giảm hình phạt và là người có nhiều thành tích trong công tác.

  Bị cáo Nguyên cho rằng tòa sơ thẩm chưa đánh giá hết công lao, ý nghĩa của việc ông từ chối thanh toán 5% giá trị hợp đồng. Ông cho rằng từ sự từ chối này mà hợp đồng có thể bị thay thế, nghĩa vụ các bên chưa hoàn thành. Đây là cơ sở pháp lý để sau này các bên có thể tự hủy hợp đồng. Trường hợp các cổ đông không tự hủy hợp đồng thì với việc chưa hoàn thành nghĩa vụ pháp lý giữa các bên, Nhà nước có thể đơn phương hủy hợp đồng này. “Khi bị cáo từ chối thanh toán 5%, Thanh tra Chính phủ chưa vào làm việc về sai phạm của MobiFone” – ông Nguyên nói.

  Ngoài ra, trong các cuộc họp mà bị cáo tham gia, ông đều không đồng thuận, kiến nghị nhiều lần phương án xác đáng với dự án nhưng không được tiếp thu. Bản án sơ thẩm có kết luận ông biết rõ hiện trạng AVG vào năm 2022 nhưng thực tế bị cáo không biết vì không được tiếp cận hồ sơ.

  Ông Nguyên cũng cho rằng mình có vai trò rất mờ nhạt trong dự án này. “Kết luận điều tra nêu bị cáo được giao nhiệm vụ tổng hợp dự án nhưng thực tế bị cáo không tham gia” – ông Nguyên nói. Ông cũng lý giải do ông không có đủ thông tin, chuyên môn về dự án…

  Hôm nay, phiên tòa tiếp tục.

  Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn không kháng cáo

  Sau khi xử sơ thẩm, các bị cáo Phạm Nhật Vũ, Trương Minh Tuấn và Phạm Đình Trọng không kháng cáo. Trong chín người kháng cáo, ông Son và ông Trà bị truy tố về hai tội (ông Son bị phạt tù chung thân, ông Trà 23 năm tù).

  Bảy người còn lại bị xét xử về tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể, cựu thành viên HĐTV Phan Thị Hoa Mai, cựu phó tổng giám đốc MobiFone Hồ Tuấn, cựu phó tổng giám đốc MobiFone Phạm Thị Phương Anh, cựu phó tổng giám đốc MobiFone Nguyễn Mạnh Hùng, cựu phó tổng giám đốc MobiFone Nguyễn Bảo Long mỗi người nhận mức án hai năm sáu tháng tù. Cựu phó tổng giám đốc MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên bị phạt hai năm tù, giám đốc chi nhánh phía Bắc của AMAX Hoàng Duy Quang ba năm tù.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cựu Chủ Tịch Mobifone Lê Nam Trà Nhận Hối Lộ 2,5 Triệu Usd
 • Xét Xử Vụ Avg: Ông Nguyễn Bắc Son Ân Hận, Ông Lê Nam Trà Xin Được Độ Lượng
 • Hướng Dẫn Viết Và Nộp Đơn Xin Ly Hôn ?
 • Vợ Chồng Khác Nơi Cư Trú Thì Nộp Đơn Xin Ly Hôn Ở Đâu
 • Hỏi Về Nơi Nộp Đơn Xin Ly Hôn Khi Không Sống Tại Nơi Đăng Ký Hộ Khẩu ?
 • Mẫu Đơn Xin Xem Xét Điểm

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Xóa Án Tích 2022
 • Mẫu Đơn Xin Xoá Án Tích Khi Đã Thi Hành Án Xong Năm 2022
 • Mẫu Đơn Yêu Cầu Xóa Án Tích Và Hướng Dẫn Thủ Tục Xóa Án Tích Theo Quy Định
 • Mẫu Đơn Xin Ý Kiến Chỉ Đạo
 • Mẫu Tờ Trình Xin Ý Kiến Chỉ Đạo
 • Hãy Chứng Minh Quan Điểm Đặc Điểm Của Khoa Học Là Mang Tính Hệ Thống, Bài Thu Hoạch Kiến Tập Nhận Xét ưu Điểm Nhược Điểm Tiết Sinh Hoạt Lớp, ưu Điểm, Nhược Điểm Của Phương Pháp Nghiên Cứu Trong Nhân Trắc Học May Mặc , Hãy Phân Tích Đặc Điểm Của Các Phong Cách Lãnh Đạo Theo Quan Điểm Của Kurt Lew, Hãy Phân Tích ưu Nhược Điểm Của Khái Niệm Kttt Theo Quan Điểm Đo Lường Trí Tu, Nhận Xét ưu Điểm Nhược Điểm Tiết Sinh Hoạt Lớp, ý Kiến Phụ Huynh Trong Bản Kiểm Điểm Hs Bị 0 Điểm, Điểm Thi Nghề Là Điểm ưu Tiên Hay Khuyến Khích, Tóm Tắt ưu Điểm Khuyết Điểm Mặt Mạnh Mặt Yếu Nổi Trội, Sách 7 Ngày 7 Điểm 8 Tuần 8 Điểm, Quy Đổi Điểm Ielts Sang Điểm Thi Đại Học 2022, Kế Hoạch Khắc Phục Hạn Chế Khuyết Điểm Được Chỉ Ra Sau Kiểm Điểm Tự Phê Bình Và Phê Bình Năm 2022, Cho Tam Giác Abc Có O Là Điểm Chính Giữa Của Cạnh Bc (Điểm O Chia Cạnh Bc Thành Hai Đoạn Thẳng Ob, O, Cho Tam Giác Abc Có O Là Điểm Chính Giữa Của Cạnh Bc (Điểm O Chia Cạnh Bc Thành Hai Đoạn Thẳng Ob, O, Bài 95 Điểm ở Trong, Điểm ở Ngoài, Đáp án 7 Ngày 7 Điểm 8 Tuần 8 Điểm, 7 Ngày 7 Điểm 8 Tuần 8 Điểm, Bài Văn Điểm 0 Và Bản Kiểm Điểm, Cách Quy Thang Điểm 10 Sang Thang Điểm 4, Hãy Kiểm Điểm Bản Thân Trước Khi Bị Kiểm Điểm, Điểm Thi Uel, Điểm Thi Vào 10, Điểm Thi Uet, Bài Văn Điểm 9 Thi Đại Học, Điểm Thi Cụm 52, Xem Điểm Thi ô Tô, Điểm Thi Ufm, Điểm Thi Iig, Điểm Thi Iu, Điểm Thi Ic3, Điểm Thi Hmu, Đơn Xin Sửa Điểm, Điểm Thi Của Lớp 5, Điểm Thi Pet, ô Tô Điểm Thi, Điểm Thi Y Hà Nội, Điểm Thi Đại Học, Ngữ Văn 8 Tóm Tắt Văn Bản Cô Bé Bán Diêm, Mục Lục Diễm Quỷ, Điểm Thi Đại Học Hà Nội, Điểm Thi Xem, Đơn Sửa Điểm, Điểm Thi Xe ô Tô, Điểm Thi Edu, Điểm Thi Cấp 3, Điểm Thi Eju, Điểm Thi Ket, Xem Điểm Thi Đại Học, Xem Điểm Thi, Bao H Có Điểm Thi Đại Học, Bao H Có Điểm Thi, Điểm Thi Mos, Điểm Thi Sat Là Gì, Điểm Thi Neu, Tra Điểm Thi Vào Lớp 10, Tra Điểm Thi Vào 10, Điểm Thi Sat, Tra Điểm Thi Mos, Điểm Thi Ryu, Điểm Thi ở Hà Nội, Tra Điểm Thi Đại Học, Tra Điểm Thi, Tóm Tắt Văn Bản Cô Bé Bán Diêm, Điểm Thi Pte, Điểm Thi Mku, Báo Cáo Kết Quả Đại Hội Điểm, Điểm Thi Ueh K43, Điểm Thi Lái Xe ô Tô, Điểm Thi Lớp 10, Điểm Thi Ueh, Điểm Thi Uef, Điểm Thi Lớp 3, Điểm Thi Lớp 4, Điểm Thi Lớp 5, Điểm Thi Lớp 6, Điểm Thi Lớp 7, Điểm Thi Lớp 8, Báo Cáo Có ưu Điểm Gì, Điểm Thi Lớp 9, Báo Cáo Đại Hội Điểm, Điểm Thi Lớp 9 Lên Lớp 10, Điểm Thi Ou, Coi Điểm Thi, Điểm Thi ở Sơn La, Mẫu Đơn Xin Xem Xét Điểm, Điểm Thi Số 4, Điểm Thi 04, Thí Điểm Lớp 7, Điểm Thi 1, Điểm Thi 10, Điểm Thi 10 Hà Nội, Điểm Thi 12, Bài Tập Làm Văn 2 Điểm, Điểm Thi 123, Điểm Thi 24/7, Mẫu Đơn Xin Sửa Điểm, Bài 6 Văn Bản Cô Bé Bán Diêm, Đáp án 121 Bt Anh 78 Thí Điểm, 121 Bai Tap Anh 7 Thi Diem, Dac Diem Cay Tầm Bóp,

  Hãy Chứng Minh Quan Điểm Đặc Điểm Của Khoa Học Là Mang Tính Hệ Thống, Bài Thu Hoạch Kiến Tập Nhận Xét ưu Điểm Nhược Điểm Tiết Sinh Hoạt Lớp, ưu Điểm, Nhược Điểm Của Phương Pháp Nghiên Cứu Trong Nhân Trắc Học May Mặc , Hãy Phân Tích Đặc Điểm Của Các Phong Cách Lãnh Đạo Theo Quan Điểm Của Kurt Lew, Hãy Phân Tích ưu Nhược Điểm Của Khái Niệm Kttt Theo Quan Điểm Đo Lường Trí Tu, Nhận Xét ưu Điểm Nhược Điểm Tiết Sinh Hoạt Lớp, ý Kiến Phụ Huynh Trong Bản Kiểm Điểm Hs Bị 0 Điểm, Điểm Thi Nghề Là Điểm ưu Tiên Hay Khuyến Khích, Tóm Tắt ưu Điểm Khuyết Điểm Mặt Mạnh Mặt Yếu Nổi Trội, Sách 7 Ngày 7 Điểm 8 Tuần 8 Điểm, Quy Đổi Điểm Ielts Sang Điểm Thi Đại Học 2022, Kế Hoạch Khắc Phục Hạn Chế Khuyết Điểm Được Chỉ Ra Sau Kiểm Điểm Tự Phê Bình Và Phê Bình Năm 2022, Cho Tam Giác Abc Có O Là Điểm Chính Giữa Của Cạnh Bc (Điểm O Chia Cạnh Bc Thành Hai Đoạn Thẳng Ob, O, Cho Tam Giác Abc Có O Là Điểm Chính Giữa Của Cạnh Bc (Điểm O Chia Cạnh Bc Thành Hai Đoạn Thẳng Ob, O, Bài 95 Điểm ở Trong, Điểm ở Ngoài, Đáp án 7 Ngày 7 Điểm 8 Tuần 8 Điểm, 7 Ngày 7 Điểm 8 Tuần 8 Điểm, Bài Văn Điểm 0 Và Bản Kiểm Điểm, Cách Quy Thang Điểm 10 Sang Thang Điểm 4, Hãy Kiểm Điểm Bản Thân Trước Khi Bị Kiểm Điểm, Điểm Thi Uel, Điểm Thi Vào 10, Điểm Thi Uet, Bài Văn Điểm 9 Thi Đại Học, Điểm Thi Cụm 52, Xem Điểm Thi ô Tô, Điểm Thi Ufm, Điểm Thi Iig, Điểm Thi Iu, Điểm Thi Ic3, Điểm Thi Hmu, Đơn Xin Sửa Điểm, Điểm Thi Của Lớp 5, Điểm Thi Pet, ô Tô Điểm Thi, Điểm Thi Y Hà Nội, Điểm Thi Đại Học, Ngữ Văn 8 Tóm Tắt Văn Bản Cô Bé Bán Diêm, Mục Lục Diễm Quỷ, Điểm Thi Đại Học Hà Nội, Điểm Thi Xem, Đơn Sửa Điểm, Điểm Thi Xe ô Tô, Điểm Thi Edu, Điểm Thi Cấp 3, Điểm Thi Eju, Điểm Thi Ket, Xem Điểm Thi Đại Học, Xem Điểm Thi, Bao H Có Điểm Thi Đại Học,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đơn Đề Nghị Xem Xét, Hỗ Trợ, Giải Quyết Vụ Việc Năm 2022
 • Mẫu Đơn Xin Giấy Phép Xây Dựng Nhà Ở, Nhà Xưởng
 • Mẫu Đơn Xin Xác Nhận Xóa Án Tích
 • Mẫu Giấy Xác Nhận Lương
 • Đơn Xin Xác Nhận Thu Nhập Dưới 500K
 • Cựu Chủ Tịch Mobifone Lê Nam Trà Nhận Hối Lộ 2,5 Triệu Usd

  --- Bài mới hơn ---

 • Ông Lê Nam Trà Khai Bị Động Khi Nhận Hối Lộ
 • Đơn Xin Hưởng Trợ Cấp Xã Hội Cho Sinh Viên, Cho Hộ Gia Đình
 • Xin Sao Kê Ngân Hàng Vietcombank, Cách Sao Kê Tài Khoản Vietcombank
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Đi Du Lịch Của Nhân Viên
 • 4 Mẫu Đơn Xin Nghỉ Học, Giấy Xin Phép Nghỉ Học, Cách Viết Hay
 • Bị can Nguyễn Bắc Son cầm đầu, đóng vai trò chủ mưu

  Sáng 3/9, Viện KSND Tối cao xác nhận đã nhận được bản Kết luận điều tra số 73/C03-P14 ngày 31/8 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố 14 bị can trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

  Đáng chú ý, trong số 14 bị can, chỉ có bị can Phạm Nhật Vũ (SN 1973, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại khoản 4 Điều 364 BLHS năm 2022. 13 bị can còn lại bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại khoản 4, Điều 220 BLHS năm 2022.

  Đặc biệt, có đến 4 bị can gồm hai cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn; Cao Duy Hải – nguyên Tổng Giám đốc MobiFone , Lê Nam Trà – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố thêm tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại khoản 4, Điều 354 BLHS năm 2022.

  Cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone Lê Nam Trà.

  Kết luận điều tra cho thấy, trong số các bị can, bị can Nguyễn Bắc Son bị đánh giá là đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu thực hiện hành vi phạm tội.

  Theo đó bị can Nguyễn Bắc Son lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vì động cơ mục đích cá nhân, quyết liệt chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm trái quy định, ban hành Quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi chưa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, dẫn đến việc MobiFone phải tổ chức thực hiện, ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG, gây thiệt hại 6.475 tỷ đồng. Đáng chú ý, ông Nguyễn Bắc Son là người có chức vụ, quyền hạn, chỉ đạo ra Quyết định phê duyệt đầu tư dự án trái pháp luật.

  Bản thân ông Son biết nhiệm kỳ bộ trưởng đến tháng 4/2016 là hết nên muốn có dấu ấn tạo ra cho MobiFone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2022. Mặt khác, ông Son nghĩ nếu việc mua bán thành công thì cổ đông AVG sẽ cảm ơn ông bằng vật chất.

  Cuối năm 2022, MobiFone đã ký hợp đồng với các cổ đông Công ty CP nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), nhận chuyển nhượng 95% cổ phần AVG với tổng giá trị khoảng 8.889 tỉ đồng. Trong vòng 22 ngày sau đó, MobiFone đã thanh toán khoản tiền gần 8.445 tỷ đồng cho AVG.

  Sau khi hoàn thành dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng ông Son tại số 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đưa cho ông Son 3 triệu USD.

  Ông Son nhận thức việc ông Vũ đưa tiền vì cựu Bộ trưởng đã chỉ đạo thực hiện xong dự án mua cổ phần của AVG. Sau khi nhận tiền, ông Son đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu H., khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000-400.000 USD, nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

  Ngoài ra, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận vào dịp lễ, tết đã nhận tiền của ông Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc Mobifone số tiền 200 triệu đồng dịp 30/4/2015 và 200.000 USD của ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone dịp tết âm lịch 2022.

  Quá trình điều tra ông Son nhận thức số tiền nhận từ ông Vũ là hưởng lợi bất chính nên đã nhiều lần viết đơn xin khắc phục hậu quả. Ông Son xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng trong tài khoản cá nhân để khắc phục hậu quả.

  Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thừa nhận quá trình thực hiện dự án đã được ông Phạm Nhật Vũ nhiều lần gọi điện thúc giục tạo điều kiện thực hiện nhanh. Sau khi hoàn thành dự án, ông Vũ đã đến phòng làm việc ông Tuấn và đưa số tiền 200.000 USD. Bị can Trương Minh Tuấn nhận thức được việc ông Vũ đưa tiền cho mình vì ông có tham gia dự án, ký quyết định 236. Số tiền này ông Tuấn đã sử dụng vào việc cá nhân. Ông Tuấn xin nộp 2,12 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

  Cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone Lê Nam Trà nhận hối lộ 2.5 triệu USD

  Trong bản kết luận điều tra, cơ quan điều tra cho biết, nhóm bị can là lãnh đạo MobiFone cũng đã nhận hàng triệu USD từ AVG để tiến hành thương vụ mua bán cổ phần.

  Theo đó, bị can Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone khai quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần gọi điện giục sớm hoàn thành dự án. Sau khi hoàn thành dự án, trước và sau tết âm lịch 2022, ông Trà nhận từ ông Phạm Nhật Vũ số tiền 2,5 triệu USD. Số tiền này ông Trà đã sử dụng cá nhân.

  Với cương vị là Chủ tịch HĐTV Mobifone, ông Lê Nam Trà nhận thức được việc nhận tiền từ ông Vũ là sai, vi phạm pháp luật nên đã đề nghị xin được khắc phục toàn bộ số tiền 2,5 triệu USD hưởng lợi bất chính.

  Đáng chú ý, ông Lê Nam Trà còn khai dịp Tết âm lịch 2022 đã biếu ông Nguyễn Bắc Son số tiền 700.000 USD, trong đó có 500.000 USD nhận từ ông Vũ. Tuy nhiên, ông Trà xác định đây là việc dân sự cá nhân giữa ông với ông Son nên không yêu cầu đề nghị xem xét trong vụ án.

  Bị can Cao Duy Hải, cựu thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Mobifone cũng khai nhận, sau khi hoàn thành dự án, Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, vào tháng 4/2016, ông Phạm Nhật Vũ đến phòng làm việc của ông Hải tại cơ quan tòa nhà Mobifone và đưa 500.000 USD.

  Ông Hải nhận thức được việc nhận tiền của ông Vũ là sai, hưởng lợi bất chính và đã có đơn xin nộp lại toàn bộ số tiền trên để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xét Xử Vụ Avg: Ông Nguyễn Bắc Son Ân Hận, Ông Lê Nam Trà Xin Được Độ Lượng
 • Hướng Dẫn Viết Và Nộp Đơn Xin Ly Hôn ?
 • Vợ Chồng Khác Nơi Cư Trú Thì Nộp Đơn Xin Ly Hôn Ở Đâu
 • Hỏi Về Nơi Nộp Đơn Xin Ly Hôn Khi Không Sống Tại Nơi Đăng Ký Hộ Khẩu ?
 • Cách Viết Đơn Xin Việc Bằng Tiếng Hàn Quốc Sẽ Lấy Điểm N
 • Tình Huống 25: Xem Xét Đơn Đặt Hàng

  --- Bài mới hơn ---

 • 3 Mẫu Cv Tiếng Anh Đơn Giản Ấn Tượng
 • Tổng Hợp Các Mẫu Cv Tiếng Anh Đơn Giản Và Đẹp Nhất 2022
 • 20 Truyện Thiếu Nhi Tiếng Anh Hay Và Đơn Giản Dành Cho Bé
 • Tiếng Anh Giao Tiếp Trong Kinh Doanh: Đơn Đặt Hàng
 • Các Mẫu Câu Tiếng Anh Đặt Hàng Online Ai Cũng Nên Biết
 • I.Các mẫu câu tiếng anh trong tình huống tiếng anh thương mại

  We got your address from…

  Chúng tôi có địa chỉ của bạn từ…

  We were told that you produce…

  Chúng tôi được nghe nói rằng anh sản xuất…

  We intend to buy…/We are considering the purchase of…

  Chúng tôi có ý định mua…/Chúng tôi đang xem xét mua…

  We have a steady demand for…

  Chúng tôi có nhu cầu thường xuyên về…

  We would like to know more about…

  Chúng tôi muốn biết thêm về…

  Could you please send us information about…?

  Bạn có thể vui lòng gửi cho chúng tôi thông tin về…?

  Please send us your catalogue

  Vui lòng gửi cho chúng tôi catalogue của bạn

  We are pleased to hear that you are interested in our products

  Chúng tôi rất vui khi nghe thấy rằng bạn quan tâm tới sản phẩm của chúng tôi

  We hereby send you our offer

  Chúng tôi gửi đến bạn chào hàng của chúng tôi

  Enclosed please find our offer/Enclosed you will find our offer

  Vui lòng tìm chào hàng của chúng tôi đã kèm theo

  We are pleased to make the following offer:

  We assure you that your order will be dealt with promptly

  Chúng tôi đảm bảo với bạn rằng đơn đặt hàng của bạn sẽ được giải quyết kịp thời

  Please let us know your requirements as soon as possible

  Vui lòng để chúng tôi biết yêu cầu của bạn ngay khi có thể

  We look forward to receiving your order

  Chúng tôi mong chờ nhận được đơn đặt hàng của bạn

  Enclosed please find our order/Our order is enclosed

  Vui lòng xem đơn đặt hàng của chúng tôi đã được đính kèm

  We would like to place the following order:

  We herewith order the following items:

  Chúng tôi có các đơn đặt hàng kèm theo sau đây:

  We require the goods urgently

  Chúng tôi muốn có hàng khẩn cấp

  We would be grateful if you could deliver as soon as possible

  Chúng tôi rất biết ơn nếu bạn có thể chuyển hàng ngay khi có thể

  Please let us know when we can expect the delivery

  Vui lòng để chúng tôi biết khi nào chúng tôi có thể mong chờ hàng được giao

  II.Đoạn hội thoại tiếng anh giao tiếp thương mại

  Jane Tegal: Hello, this is Jane Tegal from Excellerator Co. calling. May I speak to Mr. Mitchell? – Xin chào, tôi là Jane Tegal từ Công ty Excellerator. Tôi có thể nói chuyện với ông Mitchell, được không?

  Arthur Mitchell: Hello Ms Tegal, this is Arthur Mitchell – Xin chào cô Tegal, tôi là Arthur Mitchell

  Jane Tegal: Hello, I’d like to place an order for a number of your Millennium desk units – Xin chào, tôi muốn đặt một số bàn Millennium của ông

  Arthur Mitchell: Certainly. How many were you interested in ordering for purchase?- Được mà. Cô muốn đặt bao nhiêu?

  Jane Tegal: Quite a few. Do you have many available in the warehouse? – Khá nhiều. Hàng của ông sẵn có trong nhà kho chứ?

  Arthur Mitchell: We keep a large supply in stock. There’s also a showroom with quite a few on hand. It shouldn’t be a problem – Chúng tôi đang có một nguồn cung cấp rất lớn trong khó. Ngoài ra, có một showroom với số lượng lớn sẵn có. Điều này không thành vấn đề

  Jane Tegal: Well then. I’d like 75 units by the end of the month. Could I get an estimate before place an order? – Chà, tôi muốn 75 bộ vào cuối tháng này. Tôi có thể nhận bản dự toán trước khi đặt hàng được không?

  Arthur Mitchell: Certainly, I’ll have it for you by the end of the day – Đương nhiên, tôi sẽ có nó cho cô vào cuối ngày

  Jane Tegal: What does the estimate include? – Bản dự toán bao gồm những gì?

  Arthur Mitchell: Estimates include merchandise, packaging and shipping, duty if required, any taxes and insurance – Nó bao gồm sản phẩm, đóng gói, và vận chuyển, trách nhiệm nếu được yêu cầu, thuế, và bảo hiểm

  Jane Tegal: Do you ship door-to-door? – Anh có vận chuyển tận tay không?

  Arthur Mitchell: Certainly, all shipments are door-to-door. Delivery dates depend on your location, but we can usually deliver within 14 business days – Có chứ, tất cả việc vận chuyển đều tận tay. Ngày vận chuyển tùy thuộc vào vị trí của cô, nhưng chúng tôi thường vận chuyển trong vòng 14 ngày làm việc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Thư Đặt Hàng Trong Kinh Doanh
 • Hợp Đồng Ủy Quyền Tài Sản
 • Bản Mẫu Giấy Ủy Quyền Của Giám Đốc Để Ký Thay Trên Hóa Đơn
 • Tải Mẫu Giấy Hủy Bỏ Giấy Ủy Quyền 2022
 • Từ Vựng Tiếng Anh Về Các Loại Thuốc Trong Ngành Dược
 • Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Trà Trắng Mẫu Đơn (Bạch Trà Mẫu Đơn)

  --- Bài mới hơn ---

 • Bạch Tra Là Gì Mà Được Gọi Là “vua” Các Loại Trà?
 • Bài 6: Bảng Phiên Âm Tiếng Trung (Thanh Mẫu Và Vận Mẫu)
 • Các Khái Niệm Cơ Bản Cho Người Mới Học Tiếng Trung
 • Cẩm Nang Bảo Lãnh
 • Học Từ Vựng Tiếng Nhật Theo Chủ Đề Các Loài Hoa
 • Nội dung chi tiết

  Trà trắng mẫu đơn là gì?

  Trà trắng mẫu đơn (Bạch trà mẫu đơn) là một trong những thành phẩm tuyệt vời và nổi tiếng của trà shan tuyết . Cái tên trà trắng mẫu đơn xuất phát từ việc khi hái và phơi, trà có 1 lá xanh (hoặc 2 lá) và 1 chồi phủ lớp lông mao màu trắng, lá xòe ra như bông hoa mẫu đơn trắng, đôi khi với loại có 1 lá thì người ta cũng gọi là mẫu đơn.

  Hương vị của trà trắng mẫu đơn

  Trà trắng mẫu đơn khi pha ra có màu mơ tươi sáng.

  Hương vị của trà trắng mẫu đơn cũng đặc biệt không kém! Điều thú vị là trà trắng mẫu đơn rất hợp với phụ nữ nhờ vào một chút vị thanh khiết, mùi thơm nhẹ nhàng của hoa, rất tự nhiên sảng khoái. Lớp hương êm dịu như một giai điệu mượt mà khiến cho trà trắng mẫu đơn dù chẳng có bông hoa mẫu đơn nào trong nó thì người thưởng trà vẫn tưởng tượng được hương vị cao sang, tinh tế.

  Trà trắng mẫu đơn

   

  Trà trắng mẫu đơn

  So với một số loại trà khác thì trà trắng mẫu đơn có chứa nhóm chất polyphenol (bao gồm catechin và flavone) cao hơn gấp 30 lần. Đây là các chất chống oxy hóa rất mạnh, giúp cải thiện sức khỏe và đặc biệt là làn da. Điều này cũng lý giải vì sao, phụ nữ trên phương Đông lại thích bạch trà mẫu đơn và nó lại hợp với phái đẹp đến vậy!

  Cách pha trà trắng mẫu đơn

  • Bước 1: Dùng 1 nắm trà nhỏ (khoảng 2gram – ứng với 250ml nước)
  • Bước 2: Đun sôi nước (để nước ở nhiệt độ 85 độ C)
  • Bước 3: Tiếp nước và ủ trà trong 2-3 phút
  • Bước 4: Có thể dùng kèm cả đồ ăn mặn lẫn đồ ăn ngọt có hương vị mật ong

  Cánh trà trắng mẫu đơn

  Cánh trà trắng mẫu đơn

  Mua trà trắng mẫu đơn ở đâu?

   

  Tại Tôi Yêu Trà, trà trắng mẫu đơn được lựa chọn làm từ những cây trà cổ thụ trên núi cao Hà Giang. Sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, tinh khiết và chất lượng cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Viết Đơn Ly Hôn Chuẩn Nhất Theo Mẫu Tòa Án
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Của Tand Quận Đống Đa – Ly Hôn Trọn Gói
 • 16 Lưu Ý Về Mẫu Đơn Ly Hôn Đơn Phương Chuẩn Nhất
 • Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình & Đơn Phương Tại Tand Quận Hai Bà Trưng
 • Ly Hôn Thuận Tình Khi Một Bên Ở Nước Ngoài: Nhanh Nhất
 • Mẫu Đơn Xin Việc Quán Trà Sữa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Đơn Xin Việc Quản Trị Mạng Dễ Dàng Nhất!!!
 • Mẫu Đơn Xin Việc Chuyên Viên Tư Vấn Quản Trị Nhân Sự, Cv Xin Việc Tư V
 • Tổng Hợp Mẫu Đơn Xin Việc Bằng File Word Chuẩn, Sáng Tạo
 • Mẫu Đơn Xin Việc Trưởng Phòng Thiết Kế Sáng Tạo, Cv Xin Việc Ngành Thi
 • Hồ Sơ Xin Việc Theo Quy Định Của Luật Lao Động Gồm Những Gì?
 • Chỉ Thị Số 25/ct-tm Ngày 12/5/2003 Của Ttmt Về Việc Quản Lý, Sử Dụng Xe Mô Tô, Xe Gắn Máy Trong Quân, Chỉ Thị Số 25/ct-tm Ngày 12/5/2003 Của Ttmt Về Việc Quản Lý, Sử Dụng Xe Mô Tô, Xe Gắn Máy Trong Quân, Thông Tư 69/2017 Về Việc Ban Hành Quy Chế Hoạt Động Sản Xuất Quản Lý Xây Dựng Kinh Tế Của Quân Đội, Chỉ Thị Về Việc Tăng Cường Công Tác Kiểm Tra Quản Lý Xe Máy Quân Sự, Về Việc Đăng Kí Quan Lý Công Cụ Hỗ Trợ Dân Quân Tự Vệ, Vị Trí, ý Nghĩa, Tầm Quan Trọng Của Việc Bảo Vệ An Toàn An Ninh Mạng Trong Quân Độ, Mẫu Đơn Xin Việc Quán Trà Sữa, Đơn Xin Việc Vào Quân Đội, Mẫu Đơn Xin Việc Xin Vao Dân Quan, Mẫu Cv Xin Việc Quản Lý, Đơn Xin Việc Vào Cơ Quan Y Tế, Mẫu Đơn Xin Việc Cấp Quản Lý, Mẫu Cv Xin Việc Quản Lý Kho, Vị Trí Làm Việc Của Quản Lý Dự án, Đề án Vị Trí Việc Làm Ban Quản Lý Dự án, Mẫu Đơn Xin Việc Vào Shop Quần áo, Mẫu Đơn Xin Việc Vào Quán Cafe, Mẫu Đơn Xin Việc Vào Cơ Quan Nhà Nước Doc, Mẫu Đơn Xin Việc Vào Cơ Quan Nhà Nước, Đơn Xin Việc Vào Cơ Quan Nhà Nước, Mẫu Đơn Xin Xác Nhận Làm Việc Tại Cơ Quan, Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Cơ Quan, Mẫu Đơn Xin Việc Quán Cafe, Mẫu Đơn Xin Việc Quản Lý Bán Hàng, Mẫu Đơn Xin Việc Quản Lý Cửa Hàng, Mẫu Đơn Xin Việc Quản Lý Sản Xuất, Don Nghi Viec Cua Dan Quan, Mẫu Hồ Sơ Xin Việc Vào Cơ Quan Nhà Nước, Đơn Xin Việc Vào Quán Cafe, Mẫu Cv Xin Việc Quản Lý Sản Xuất, Mẫu Cv Xin Việc Quản Lý Nhà Hàng, Đơn Xin Nghỉ Việc Dân Quân Tự Vệ, Mẫu Cv Xin Việc Quán Cafe, Quản Lý Nhà Nước Về Việc Làm, Đơn Xin Việc Cơ Quan Nhà Nước, Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Cơ Quan Nhà Nước Doc, Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Đi Nghĩa Vụ Quân Sự, Đơn Xin Thôi Việc Tại Cơ Quan Nhà Nước, Mẫu Đơn Xin Thôi Việc Tại Cơ Quan Nhà Nước, Mẫu Đơn Xin Việc Vào Cơ Quan Hành Chính, Thủ Tục Xin Thôi Việc ở Cơ Quan Nhà Nước, Mẫu Excel Quản Lý Công Việc, Mẫu Đơn Xin Việc Vào Ngân Hàng Quân Đội, Luận Văn Về Quản Lý Nhà Nước Về Việc Làm, Đơn Nghỉ Việc Luật Dân Quân Tự Vệ, ý Nghĩa Và Tầm Quan Trọng Của Việc Học, Xin Nghĩ Việc Cơ Quan Nhà Nước , Đơn Xin Nghỉ Việc ở Cơ Quan Nhà Nước, Mẫu Cv Xin Việc Quản Trị Kinh Doanh, Phần Mềm Quản Lý Công Việc, Mẫu Viết Đơn Xin Việc Vào Cơ Quan Nhà Nước, Mẫu Đơn Xin Thôi Việc ở Cơ Quan Nhà Nước, Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Trong Quân Đội, Đơn Xin Thôi Việc ở Cơ Quan Nhà Nước, Đơn Xin Nghỉ Việc Trong Quân Đội, Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Cơ Quan Nhà Nước, Kỹ Năng Quản Lý Công Việc, Đơn Xin Nghỉ Việc Để Đi Nghĩa Vụ Quân Sự, Bản Mô Tả Công Việc Quản Lý Khách Sạn, Bản Mô Tả Công Việc Quản Lý Nhà Hàng, Đơn Xin Thôi Việc Cơ Quan Nhà Nước, Đơn Xin Nghỉ Việc Cơ Quan Nhà Nước, Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc ở Cơ Quan Nhà Nước, Bản Mô Tả Công Việc Của Quản Đốc Xưởng, Mẫu Đơn Xin Thôi Việc Cơ Quan Nhà Nước, Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Tại Cơ Quan Nhà Nước, Đơn Xin Nghỉ Việc Đi Nghĩa Vụ Quân Sự, Mẫu Cv Xin Việc Quản Lý Chất Lượng, Mẫu Giấy ủy Quyền Làm Việc Với Cơ Quan Thuế, 5 Kỹ Năng Làm Việc Cơ Bản Quan Trọng Nhất, Đơn Xin Nghỉ Việc Riêng Cơ Quan Nhà Nước, Mẫu Giấy Chứng Nhận Làm Việc Tại Cơ Quan, 9 Kỹ Năng Làm Việc Quan Trọng Hơn Bằng Cấp, 9 Nguyên Tắc Tự Quản Trong Công Việc, Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Trong Cơ Quan Nhà Nước, Chỉ Thị Số 103/ct-bqp, Về Việc Tăng Cường Quản Lý, Giáo Dục, Tiểu Luận Quản Lý Nhà Nước Về Việc Làm, Thực Trạng Quản Lý Nhà Nước Về Việc Làm, Đơn Xin Thôi Việc Trong Cơ Quan Nhà Nước, ý Nghĩa Của Việc Lập Kế Hoạch Đối Với Hoạt Động Của Cơ Quan, Liên Hệ Việc Thực Hiện Đánh Giá Cán Bộ Cơ Quan Đơn Vị Anh Chị, 1. Tầm Quan Trọng Của Việc Phát Triển Chuyên Môn Của Bản Thân, Chit Thị Về Việc Tăng Cường Quản Lý Giáo Dục, Về Việc Ban Hành Quy Chế Quản Lý Tài Chính Của Tổng Cục Thống Kê, Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Quản Lý Văn Bản Và Hồ Sơ Công Việc, Quan Ly Cong Viec Ca Nhan Hang Ngay, Quy Trình Làm Việc Quản Lý Công Tác Sinh Viên, Tờ Trình Về Việc Thông Qua Quy Chế Nội Bộ Về Quản Trị Tổng Công, Câu Thơ Sau Sử Dụng Kiểu Nhân Hóa Nào Trăng Vào Cửa Sổ Đòi Thơ Việc Quân Đan, Quyết Định Về Việc Tổ Chức Thực Hiện Và Quản Lý Đề Tài Kh Và Cn, Khảo Sát Việc Quản Lý Thời Gian Của Sinh Viên, Thực Trạng Quản Lý Nhà Nước Về Việc Làm Tại Bình Dương, Biên Bản Bàn Giọp Về Việc Thay Đổi Ban Quản Lý Tô Tiết Kiêm Và Vay Vốn, Cong Van So 357/hd-ct Cua Tong Cuc Chinh Tri Ve Viec Phong Thang Quan Ham, ý Nghia Tam Quan Trong Viec Chom Nghe Co So Khoa Hoc, Liên Hệ Việc Thực Hiện Đánh Giá Cơ Quan Đoen Vị Anh Chị, ý Nghĩa Và Tầm Quan Trọng Của Việc Chọn Nghề Có Cơ Sơ Khoa Học, Quyết Định Số 03/2018 Của Thành ủy Hà Nội Về Việc Phân Cấp Quản Lý Cán Bộ, ý Nghĩa Tầm Quan Trọng Của Việc Chọn Nghề Có Cơ Sở Khoa Học, Thông Tư Hướng Dẫn Việc Quản Lý Chất Lượng Thuốc,

  Chỉ Thị Số 25/ct-tm Ngày 12/5/2003 Của Ttmt Về Việc Quản Lý, Sử Dụng Xe Mô Tô, Xe Gắn Máy Trong Quân, Chỉ Thị Số 25/ct-tm Ngày 12/5/2003 Của Ttmt Về Việc Quản Lý, Sử Dụng Xe Mô Tô, Xe Gắn Máy Trong Quân, Thông Tư 69/2017 Về Việc Ban Hành Quy Chế Hoạt Động Sản Xuất Quản Lý Xây Dựng Kinh Tế Của Quân Đội, Chỉ Thị Về Việc Tăng Cường Công Tác Kiểm Tra Quản Lý Xe Máy Quân Sự, Về Việc Đăng Kí Quan Lý Công Cụ Hỗ Trợ Dân Quân Tự Vệ, Vị Trí, ý Nghĩa, Tầm Quan Trọng Của Việc Bảo Vệ An Toàn An Ninh Mạng Trong Quân Độ, Mẫu Đơn Xin Việc Quán Trà Sữa, Đơn Xin Việc Vào Quân Đội, Mẫu Đơn Xin Việc Xin Vao Dân Quan, Mẫu Cv Xin Việc Quản Lý, Đơn Xin Việc Vào Cơ Quan Y Tế, Mẫu Đơn Xin Việc Cấp Quản Lý, Mẫu Cv Xin Việc Quản Lý Kho, Vị Trí Làm Việc Của Quản Lý Dự án, Đề án Vị Trí Việc Làm Ban Quản Lý Dự án, Mẫu Đơn Xin Việc Vào Shop Quần áo, Mẫu Đơn Xin Việc Vào Quán Cafe, Mẫu Đơn Xin Việc Vào Cơ Quan Nhà Nước Doc, Mẫu Đơn Xin Việc Vào Cơ Quan Nhà Nước, Đơn Xin Việc Vào Cơ Quan Nhà Nước, Mẫu Đơn Xin Xác Nhận Làm Việc Tại Cơ Quan, Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Cơ Quan, Mẫu Đơn Xin Việc Quán Cafe, Mẫu Đơn Xin Việc Quản Lý Bán Hàng, Mẫu Đơn Xin Việc Quản Lý Cửa Hàng, Mẫu Đơn Xin Việc Quản Lý Sản Xuất, Don Nghi Viec Cua Dan Quan, Mẫu Hồ Sơ Xin Việc Vào Cơ Quan Nhà Nước, Đơn Xin Việc Vào Quán Cafe, Mẫu Cv Xin Việc Quản Lý Sản Xuất, Mẫu Cv Xin Việc Quản Lý Nhà Hàng, Đơn Xin Nghỉ Việc Dân Quân Tự Vệ, Mẫu Cv Xin Việc Quán Cafe, Quản Lý Nhà Nước Về Việc Làm, Đơn Xin Việc Cơ Quan Nhà Nước, Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Cơ Quan Nhà Nước Doc, Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Đi Nghĩa Vụ Quân Sự, Đơn Xin Thôi Việc Tại Cơ Quan Nhà Nước, Mẫu Đơn Xin Thôi Việc Tại Cơ Quan Nhà Nước, Mẫu Đơn Xin Việc Vào Cơ Quan Hành Chính, Thủ Tục Xin Thôi Việc ở Cơ Quan Nhà Nước, Mẫu Excel Quản Lý Công Việc, Mẫu Đơn Xin Việc Vào Ngân Hàng Quân Đội, Luận Văn Về Quản Lý Nhà Nước Về Việc Làm, Đơn Nghỉ Việc Luật Dân Quân Tự Vệ, ý Nghĩa Và Tầm Quan Trọng Của Việc Học, Xin Nghĩ Việc Cơ Quan Nhà Nước , Đơn Xin Nghỉ Việc ở Cơ Quan Nhà Nước, Mẫu Cv Xin Việc Quản Trị Kinh Doanh, Phần Mềm Quản Lý Công Việc,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Việc Quản Lý Nhà Hàng
 • Bí Quyết Chuẩn Bị Hồ Sơ Xin Việc Quán Cà Phê Hiệu Quả
 • Mẫu Cv Xin Việc Phục Vụ Nhà Hàng Khách Sạn
 • Mẫu Đơn Xin Việc Trưởng Phòng Kinh Doanh
 • Mẫu Đơn Xin Việc Trưởng Phòng Kinh Doanh Dự Án, Cv Xin Việc Quản Lý Ph
 • Mẫu Đơn Xin Vào Đảng Và Thủ Tục Xem Xét Kết Nạp Đảng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Tạo Bộ Hồ Sơ Xin Việc Online
 • Mẫu Đơn Xin Việc Vào Kiểm Toán Nhà Nước
 • Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Thuận Tình Bản Do Tòa Án Phát Hành Năm 2022
 • Mẫu Đơn Xin Thôi Việc Bản Word
 • Mẫu Đơn Xin Cấp Visa Đi Nhật Bản
 • Công ty tư vấn pháp luật qua điện thoại gọi

  Văn bản pháp luật quy định về thủ tục kết nạp Đảng

  – Căn cứ Điều 4 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam;

  – Căn cứ quy định số 45-QĐ/TW, ngày 01/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương “Quy định thi hành Điều lệ đảng”

  – Căn cứ Khoản 3 của Hướng dẫn số 01-HD/BTCTW ngày 05/01/2012 của Ban Chấp hành Trung ương “Hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng”;

  – Căn cứ hướng dẫn số 12-HD/BTCTW ngày 17/5/2012 của Ban Tổ chức Trung ương về “Một số vấn đề cụ thể nghiệp vụ công tác đảng viên và lập biểu thống kê cơ bản trong hệ thống tổ chức đảng”.

  Điều kiện và tiêu chuẩn cảm tình Đảng, kết nạp Đảng

  1. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam, suốt đời phấn đấu cho mục đích, lý tưởng của Đảng, đặt lợi ích của Tổ quốc, của giai cấp công nhân và nhân dân lao động lên trên lợi ích cá nhân; chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, các nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước; có lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; có đạo đức và lối sống lành mạnh; gắn bó mật thiết với nhân dân; phục tùng tổ chức, kỷ luật của Đảng, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Đảng.

  2. Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng.

  Thủ tục xem xét kết nạp Đảng viên

  Thực hiện việc bồi dưỡng nhận thức về Đảng

  Người xin vào Đảng phải học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, có giấy chứng nhận do trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện hoặc tương đương cấp; nơi không có trung tâm bồi dưỡng chính trị thì do cấp uỷ có thẩm quyền kết nạp đảng viên cấp.

  Nộp đơn xin vào Đảng

  Người vào Đảng phải tự làm đơn, trình bày rõ những nhận thức của mình về mục đích, lý tưởng của Đảng, về động cơ xin vào Đảng.

  Kê khai lý lịch của người vào Đảng

  – Người vào Đảng tự khai lý lịch đầy đủ, rõ ràng, trung thực theo quy định, chịu trách nhiệm về nội dung đã khai; nếu có vấn đề nào không hiểu và không nhớ chính xác thì phải báo cáo với chi bộ.

  – Lý lịch phải được cấp uỷ cơ sở thẩm tra, kết luận trước khi ghi nội dung chứng nhận, ký tên, đóng dấu.

  Quy trình thẩm tra lý lịch của người vào Đảng

  a) Những người cần thẩm tra về lý lịch gồm:

  – Người vào Đảng.

  – Cha, mẹ đẻ, cha, mẹ vợ (chồng) hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân; vợ hoặc chồng, con đẻ của người vào Đảng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (sau đây gọi chung là người thân).

  b) Nội dung thẩm tra

  – Đối với người vào Đảng: Làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; về chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

  – Đối với người thân: Làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; việc chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

  c) Phương pháp thẩm tra

  – Nếu người vào Đảng có một trong các trường hợp sau đây đang là đảng viên: cha, mẹ đẻ, anh, chị, em ruột, con đẻ và trong lý lịch người vào Đảng đã khai đầy đủ, rõ ràng theo quy định thì không phải thẩm tra, xác minh. Nếu vợ (chồng) người vào Đảng có một trong các trường hợp sau đây đang là đảng viên: cha, mẹ đẻ, anh, chị, em ruột và trong lý lịch của người vào Đảng đã khai đầy đủ, rõ ràng theo quy định thì không phải thẩm tra, xác minh bên vợ (chồng). Nội dung nào chưa rõ thì thẩm tra, xác minh nội dung đó; khi các cấp uỷ cơ sở (ở quê quán hoặc nơi cư trú, nơi làm việc) đã xác nhận, nếu có nội dung nào chưa rõ thì đến ban tổ chức cấp uỷ cấp trên trực tiếp của tổ chức cơ sở đảng để thẩm tra làm rõ.

  – Những nội dung đã biết rõ trong lý lịch của người vào Đảng và những người thân đều sinh sống, làm việc tại quê quán trong cùng một tổ chức cơ sở đảng (xã, phường, thị trấn…) từ đời ông, bà nội đến nay thì chi uỷ báo cáo với chi bộ, chi bộ kết luận, cấp uỷ cơ sở kiểm tra và ghi ý kiến chứng nhận, ký tên, đóng dấu vào lý lịch, không cần thẩm tra riêng.

  – Việc thẩm tra lý lịch của người vào Đảng trong lực lượng vũ trang được đối chiếu với lý lịch của người đó khai khi nhập ngũ hoặc khi được tuyển sinh, tuyển dụng. Nếu có nội dung nào chưa rõ phải tiến hành thẩm tra, xác minh để làm rõ.

  – Người vào Đảng đang ở ngoài nước thì đối chiếu với lý lịch của người đó do cơ quan có thẩm quyền ở trong nước đang quản lý hoặc lấy xác nhận của cấp uỷ cơ sở nơi quê quán hoặc nơi cư trú, nơi làm việc của người đó ở trong nước.

  – Người thân của người vào Đảng đang ở ngoài nước, thì cấp uỷ nơi người vào Đảng làm văn bản nêu rõ nội dung đề nghị cấp uỷ hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở ngoài nước (qua Đảng uỷ Ngoài nước) để lấy xác nhận; trường hợp có nghi vấn về chính trị thì đến cơ quan an ninh ở trong nước để thẩm tra.

  d) Trách nhiệm của các cấp uỷ và đảng viên

  – Trách nhiệm của chi bộ và Đảng uỷ nơi có người vào Đảng:

  + Kiểm tra, đóng dấu giáp lai vào các trang trong lý lịch của người vào Đảng (chi uỷ chưa nhận xét và Đảng uỷ chưa chứng nhận, ký tên, đóng dấu vào lý lịch).

  + Gửi công văn đề nghị thẩm tra và lý lịch người xin vào Đảng đến cấp uỷ cơ sở hoặc cơ quan có trách nhiệm để thẩm tra; trường hợp cần thiết thì chi bộ cử đảng viên đi thẩm tra. Đảng viên đi thẩm tra có trách nhiệm báo cáo cấp uỷ những nội dung được giao bằng văn bản và chịu trách nhiệm trước Đảng về nội dung đó.

  + Tổng hợp kết quả thẩm tra, ghi nội dung chứng nhận, ký tên, đóng dấu vào lý lịch của người vào Đảng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giấy Đơn Xin Xác Nhận Nhân Sự
 • Tổng Hợp Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Tiếng Anh Chắc Chắn Bạn Sẽ Cần
 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Phép Bằng Tiếng Anh
 • Mẫu Đơn Xin Tạm Hoãn Chấp Hành Hình Phạt Tù
 • Mẫu Đơn Xin Đi Làm Trước Thời Gian Nghỉ Thai Sản 2022
 • Mẫu Đơn Yêu Cầu Xem Xét Thẩm Định Tại Chỗ

  --- Bài mới hơn ---

 • Thông Báo Nộp Hồ Sơ Xét Tốt Nghiệp Tháng 6/2020
 • Tb V/v Xét Công Nhận Tốt Nghiệp
 • Nộp Đơn Xin Xét Tốt Nghiệp Thcs Chậm Nhất Vào Ngày 12
 • Đơn Xin Xét Tuyển Vào Lớp Học Nghề
 • Mẫu Đơn Đề Nghị Xét Xử Vắng Mặt Vụ Án Dân Sự
 • Xem xét thẩm định tại chỗ

  Xem xét, thẩm định tại chỗ là biện pháp thu thập chứng cứ có kết quả là nguồn chứng cứ để căn cứ vào đó giải quyết vụ việc dân sự một cách chính xác, đúng pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên đương sự.

  Việc xem xét thẩm định tại chỗ được thực hiện khi:

  • Có yêu cầu của đương sự
  • Khi xét thấy cần thiết, Thẩm phán có thể tiến hành việc xem xét, thẩm định tại chỗ.

  Khi đương sự xét thấy cần thiết phải thực hiện thủ tục xem xét thẩm định tại chỗ, cần làm đơn yêu cầu Tòa án ra quyết định xem xét thẩm định tại chỗ.

  Biểu mẫu đơn yêu cầu xem xét thẩm định tại chỗ

  Biểu mẫu đơn yêu cầu xem xét thẩm định tại chỗ cần phải có những nội dung sau:

  • Ngày, tháng, năm làm đơn
  • Tên đơn yêu cầu (Đơn yêu cầu xem xét, thẩm định tại chỗ)
  • Tên cơ quan có thẩm quyền (Tòa án nơi đang thụ lý và giải quyết vụ án)
  • Thông tin người yêu cầu
  • Nội dung yêu cầu xem xét thẩm định tại chỗ
  • Trình bày lý do yêu cầu xem xét thẩm định tại chỗ
  • Chữ ký (ghi đầy đủ họ và tên) của người yêu cầu.

  Nghĩa vụ chịu phí xem xét thẩm định tại chỗ

  Theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Tố tụng dân sự 2022, nghĩa vụ chịu phí tạm ứng xem xét thẩm định tại chỗ cụ thể được quy định như sau:

  • Người yêu cầu Tòa án xem xét, thẩm định tại chỗ phải nộp tiền tạm ứng chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ theo yêu cầu của Tòa án.
  • Trường hợp Tòa án xét thấy cần thiết và quyết định xem xét, thẩm định tại chỗ thì nguyên đơn, người yêu cầu giải quyết việc dân sự, người kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm phải nộp tiền tạm ứng chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ.

  Sau khi giải quyết vụ án, nghĩa vụ chịu phí xem xét thẩm định tại chỗ được quy định như sau:

  • Do các bên tự thỏa thuận.
  • Đương sự phải chịu chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ nếu yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận.
  • Trường hợp yêu cầu Tòa án chia tài sản chung thì mỗi người được chia tài sản phải chịu phần chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ theo tỷ lệ giá trị phần tài sản mà họ được chia.
  • Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải nộp chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ. Trường hợp cả haithuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ.
  • Trường hợp đình chỉ giải quyết vụ án quy định tại điểm c khoản 1 Điều 217, điểm b khoản 1 Điều 299 của Bộ luật Tố Tụng Dân sự 2022 thì nguyên đơn phải chịu chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ.
  • Trường hợp đình chỉ giải quyết việc xét xử phúc thẩm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 289, khoản 3 Điều 296 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2022 thì người kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm phải chịu chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ.
  • Đối với các trường hợp đình chỉ giải quyết vụ án khác theo quy định của Bộ luật này thì người yêu cầu xem xét, thẩm định phải chịu chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ.

  Thủ tục trình tự thẩm định tại chỗ

  Việc xem xét, thẩm định tại chỗ phải được lập thành biên bản, ghi rõ kết quả, có chữ ký của người xem xét, thẩm định và chữ ký hoặc điểm chỉ của đương sự nếu họ có mặt, của đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi có đối tượng được xem xét, những người khác được mời tham gia.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vụ Mobifone Mua Avg: Đơn Xin Xem Xét Khẩn Thiết Của Ông Lê Nam Trà (Phần 1) (Dân Luận)
 • Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Cho Xe Ô Tô Vào Đường Cấm
 • Thủ Tục Xin Lại Xe Gây Tai Nạn
 • Đơn Xin Xây Nhà Tạm Trên Đất Nông Nghiệp, Thủ Tục Thế Nào?
 • Xin Giấy Phép Xây Dựng Nhà Trọ Tại Bình Dương
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100