Mẫu Đơn Sơ Yếu Lý Lịch File Word / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Ezlearning.edu.vn

#Mẫu Sơ Yếu Lý Lịch Xin Việc Chuẩn File Word Mới Nhất 2022

Để các bạn không mất công sửa chữa, xin xác nhận của phường/ xã nhiều lần. Bạn thường nghĩ “Tôi hoàn toàn biết cách tự làm một mẫu sơ yếu lý lịch xin việc hoàn chỉnh”. Nhưng thực tế có hơn 60% mẫu sơ yếu lý lịch đến tay nhà tuyển dụng trong tình trạng thiếu xót. Tuyển dụng việc làm jobnow sẽ hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật đúng chuẩn theo quy đinh mới.

Sơ yếu lý lịch tự thuật là gì? Tại sao nó quan trọng?

Sơ yếu lý lịch hiểu một cách đơn giản bức tranh cuộc đời của chúng ta. Trong một bản sơ yếu lý lịch phải gồm đầy đủ thông tin của bản thân và gia đình. Cụ thể là tên, tuổi, nơi sinh, quê quán, hoạt động trong từng thời gian, các giải thưởng đạt được và các lần kỷ luật (nếu có).

Sơ yếu lý lịch thường được dùng làm giấy tờ, tài liệu lưu trữ, cho việc giải quyết các công việc, làm hồ sơ, thủ tục hành chính, đơn nhập học, xin học bổng, làm các thủ tục tố tụng. Tóm lại nó là những thông tin căn bản nhất về một người. ¹

Những loại sơ yếu lý lịch tự thuật thông dụng

Khi đi xin việc một bản sơ yếu lý lịch ghi đầy đủ thông tin và được xác nhận rõ ràng chính là chìa khóa giúp nhà tuyển dụng đánh giá phẩm chất của bạn có phù hợp với mục tiêu phát triển của công ty hay không. Vì vậy nó không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc

Sơ yếu lý lịch tự thuật Tiếng Anh

Khi ứng tuyển vào công ty nước ngoài hoặc làm hồ sơ du học Anh, Mỹ, Úc, lý lịch tự thuật bằng tiếng anh là cơ sở đầu tiên để nhà tuyển dụng đánh giá bạn khả năng ngoại ngữ và năng lực của bạn.

Giải thích một số thuật ngữ trong mẫu sơ yếu lý lịch xin việc cá nhân

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Mỗi cá nhân đều có một nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để các cơ quan có thẩm quyền dễ quản lý. Nếu bạn hay phải di chuyển, nay đây, mai đó thì không phải đăng ký hộ khẩu thường trú tại những nơi ấy. Đối với trường hợp này, bạn đăng ký tạm trú, tạm vắng. Tóm lại, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của hầu hết mọi người chính là nơi sinh ra và lớn lên.

Nguyên quán: là nơi sinh của bố/ mẹ bạn. Lưu ý là nguyên quán chỉ phụ thuộc vào nơi sinh, không phụ thuộc bố/ mẹ bạn có lớn lên ở đó không.

Nơi đăng ký thường trú hiện nay: Là chỗ ở hợp pháp của bạn. Đây phải là nơi bạn thường xuyên sinh sống ổn định. Quan trọng nhất là bạn phải đăng ký thường trú với địa phương đó. Một trong các điều kiện được đăng ký thường trú gồm: có chỗ ở hợp pháp, được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình. Hoặc là được cơ quan tại đó điều động/ tuyển dụng.

Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Có thể là cố nông, bần nông, trung nông, địa chủ, viên chức hay công chức.

Bí danh: Là tên thay cho tên thật, được dùng vào mục đích chính trị.

Tên thường gọi: Là tên trong giấy khai sinh, thẻ căn cước, hộ chiếu. Tên khác mới là biệt danh.

Thành phần bản thân hiện nay: Chính là nghề nghiệp của bạn. Ví dụ: công nhân, nhân viên văn phòng,…

Trình độ văn hóa: Là bậc học bạn đã hoàn thành. Ví dụ: 12/12, Đại học, Cao học.

Giải đáp một số thắc mắc khi làm sơ yếu lý lịch xin việc làm

Sơ yếu lý lịch có cần công chứng không? Nếu cần thì công chứng ở đâu?

Không giống như chứng minh thư, sổ hộ khẩu hoặc các loại bằng cấp. Sơ yếu lý lịch không thể công chứng tại các văn phòng công chứng được. Sơ yếu lý lịch bắt buộc phải xin xác nhận tại nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Vì đây là thông tin nhân khẩu học của bạn và cả gia đình, chỉ ủy bạn xã/ phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú mới có khả năng xác minh.

Chứng thực sơ yếu lý lịch cần giấy tờ gì?

Để chứng thực sơ yếu lý lịch những loại giấy tờ cần bạn cần phải có để được chấp nhận xác thực gồm:

Bản chính (hoặc bản sao có chứng thực) Chứng minh thư nhân dân (hoặc Hộ chiếu) vẫn còn thời hạn sử dụng.

Những loại Văn bản, giấy tờ mà bạn đã ký tên.

Sơ yếu lý lịch tự thuật công chứng có thời hạn bao lâu?

Không chỉ riêng sơ yếu lý lịch xin việc mà rất nhiều loại giấy tờ khác nhau khi đi công chứng đều có thời hạn là 6 tháng bắt đầu từ ngày đóng dấu xác nhân. Nếu qua 6 tháng thì sơ yếu lý lịch của bạn sẽ không được công nhận bạn phải đi xin xác nhận lại.

Sơ yếu lý lịch xin việc để ảnh 3×4 hay 4×6?

Đa số bìa sơ yếu lý lịch thường rất rộng nên để thu hút nhà tuyển dụng bạn nên sử dụng ảnh 4×6 để nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy rõ nét bạn

Chú ý, ảnh dán trong sơ yếu lý lịch cần phải là ảnh mới, thời gian chụp không dài quá 3 tháng và cần được đóng dấu giáp lai.

Sơ yếu lí lịch xin việc viết tay hay đánh máy?

Với các loại như đơn xin việc, đơn ứng tuyển thì bạn có thể viết tay để thể hiện sự tôn trọng cũng như những nét chữ đẹp có thể giúp nhà tuyển dụng đánh giá được tính cách. Tuy nhiên với bản sơ yếu lý lịch xin việc thì không nên vì đây là giấy tờ cần phải công chứng nên cần phải thực hiện bằng cách đánh máy và rõ ràng theo đúng mẫu.

Sắp xếp sơ yếu lý lịch ở vị trí nào trong bộ hồ sơ xin việc?

Không ai quy định bạn phải sắp xếp giấy tờ trong hồ sơ xin việc như thế nào. Tuy nhiên JobNow khuyên bạn nên sắp xếp theo thứ tự sau: Đơn xin việc, CV, sơ yếu lý lịch, CMTND/ thẻ căn cước, sổ hộ khẩu, giấy khám sức khỏe.

Sơ yếu lý lịch tự thuật Tiếng Anh công chứng lâu không, mất nhiều tiền không?

Sơ yếu lý lịch tiếng Anh công chứng mất từ vài tiếng đến cả tuần. Tùy thuộc vào nơi dịch thuật công chứng. Mỗi tờ sơ yếu lý lịch dịch thuật, công chứng mất khoảng $30 – $50. Giấy tờ này có hiệu lực 6 tháng.

Hiện tại nhiều trường đại học nước ngoài, quỹ học bổng đã mở hồ sơ. Để không lỡ thời gian rải hồ sơ, bạn có thể tham khảo gói hỗ trợ này của ESA – Viện đào tạo hợp tác quốc tế trực thuộc Đại học Công nghệ Đông Á. Họ đang kết nối với đơn vị dịch thuật uy tín và hỗ trợ 50% phí dịch thuật cho các học sinh, sinh viên tài năng và học sinh, sinh viên submit hồ sơ về trường trước 30/05/2021.

Bố cục chung của mẫu sơ yếu lý lịch xin việc làm

Nếu CV xin việc là một loại giấy tờ chứng nhận năng lực và cam kết về năng lực của bản thân, thì sơ yếu lý lịch chính là 1 bản cam kết về con người.

Vì thế khi bạn đã có trong tay một bộ sơ yếu lý lịch xin việc thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng rồi. Thì 1 bản CV xin việc ấn tượng sẽ khiến cơ hội trúng tuyển của bạn cao hơn.

Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch tự thuật

Phần 1: Bìa của mẫu sơ yếu lý lịch xin việc gồm:

Ảnh 4×6(có đóng dấu giáp lai của cơ quan xác nhận lý lịch), giới tính, ngày tháng năm sinh, hộ khẩu thường trú, chứng minh thư nhân dân,sdt

Khi cần bán cho ai? ở đâu?

Số hiệu và ký tự

Phần này bạn chỉ cần liệt kê những thông tin cơ bản của bản thân và điền chính xác. Tránh trường hợp tẩy xóa và để thông tin sai lệch không chính xác.

Phần 2: Nội dung mẫu sơ yếu lý lịch xin việc làm

Tóm lại khi viết sơ yếu lý lịch xin việc bạn cần đạt được những yêu cầu sau:

Minh bạch – bố cục logic rõ ràng

Súc tích – thông tin hợp lý và cần thiết

Đầy đủ – chứa đựng những thông tin quan trọng

Nhất quán dùng phông và kiểu chữ thống nhất

Thông tin cập nhập

Truy cập ngay JOBNOW để nhận 1000+ công việc chất lượng cập nhật mỗi ngày tại:

Liên hệ Facebook: Nền tảng tuyển dụng online – jobnow Email: support@jobnow.com.vn Địa chỉ: BT08 Ngõ, 180 Đ. Thanh Bình, Khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội Tel: 024 3200 4958

Download Mẫu Sơ Yếu Lý Lịch Xin Việc Làm File Word Mới Nhất 2022

Sơ yếu lý lịch – là một bản tự thuật những thông tin cá nhân chính xác dựa trên các giấy tờ tùy thân được nhà nước công nhận. Sơ yếu lý lịch sẽ bao gồm các thông tin như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, trình độ văn hóa, thông tin về bố mẹ, anh chị em, …..

Sơ yếu lý lịch là loại giấy tờ không thể thiếu mỗi khi đi xin việc hay trong hồ sơ cá nhân nộp về trường học hay cơ quan đoàn thể.

Những thông tin cơ bản trong Sơ yếu lý lịch

Những thông tin cơ bản trong Sơ yếu lý lịch bao gồm:

Phần dán ảnh 4×6: Ảnh không quá 6 tháng, ảnh nền xanh hoặc trắng

Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, số CMND, nơi cấp, ngày cấp

Thông tin về quê quán, địa chỉ thường trú, tạm trú

Trình độ văn hóa, lý luận chính trị, trình độ ngoại ngữ, thông tin Đoàn, Đảng

Các mối quan hệ trong gia đình: Thông tin bố mẹ, anh chị em, con. Ghi rõ thông tin về tên, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp

Quá trình học tập và đào tạo

Xác nhận địa phương nơi cư trú. Xin tại phường, xã nơi đang cư trú

Một số lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch xin việc làm

Khi viết Sơ yếu lý lịch chúng ta thường mắc các lỗi cơ bản như: điền sai thông tin, không hiểu đúng chính xác thông tin cần phải điền. Vậy làm sao để có thể viết sơ yếu lý lịch chuẩn không mắc lỗi. Hãy điểm qua một số lưu ý sau:

Chuẩn bị sẵn sàng các loại giấy tờ cá nhân như: Chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, sổ đoàn, thẻ Đảng viên của bạn và người thân trong gia đình. Việc chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ khiến cho việc điền các thông tin của bạn tự tin, nhanh chóng và chính xác nhất. Không cần phải quay cuồng đầu óc để nhớ rồi lại sai, việc duy nhất là chép thông tin từ giấy tờ vào trong tờ Sơ yếu lý lịch một cách chính xác nhất

Tìm hiểu kỹ các mục thông tin cần điền để hiểu nó là gì và nên điền như nào. Ví dụ: Mục “Trình độ văn hóa” ta cần điền là 10/10 hay 12/12. 10/10 đối với hệ đào tạo văn hóa phổ thông 10 năm, và 12/12 với hệ đào tạo trình độ văn hóa phổ thông 12 năm

Kiểm soát thông tin điền chính xác, không tẩy xóa. Những thông tin chưa nắm chính xác nên để trống. Việc để trống thông tin sẽ an toàn hơn việc bạn điền thông tin đó theo cảm tính. Để trống thì bạn còn cơ hội điền khi nắm chính xác thông tin.

Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc làm file word mới nhất 2020

Mẫu 1: Mẫu chung dành cho tất cả mọi người khi đi xin việc

SƠ YẾU LÝ LỊCHI. BẢN THÂN

1. Họ và tên (chữ in hoa) …………………… chúng tôi – Nữ ………….

2. Họ và tên thường dùng …………………… ……………………… ………………….

3. Sinh ngày ……………tháng …………..năm …………………… …………………

4. Nơi sinh ………………… …………………… ………………… ………………

5. Nguyên quán ………………… ………………… …………………… ………………..

6. Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ……………… …………………… …………… ……………… …………………… ……………

7. Chỗ ở hiện nay: ……………… …………………… …………… ……………… …………………… …………… ……………… …………………

8. Điện thoại: ……………… …………………… ……………

9. Dân tộc …………… …………….Tôn giáo ……………… ……………… ………..

10. Xuất thân từ gia đình ………………… …………………… ……………… …………

11. Số chứng minh………… ………..cấp ngày …./…./…..nơi cấp………… ………….

12. Trình độ giáo dục phổ thông ………………… …………………… ………………..

13. Trình độ chuyên môn cao nhất được đào tạo ………………… …………………..

Ngành học ………… ………..Nơi đào tạo ………………… …………………….

14. Trình độ lý luận chính trị ……………… …………………… ……………… ……….

15. Ngày vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh:………… …………… ……… ………………

16. Ngày vào Đảng ……………/……./…….. Ngày chính thức ………/……../………..

17. Cơ quan công tác hiện nay ……………… ……………… ………………. …………..

18. Chức vụ hiện nay …………………. ………………………. ……………… …………..

19. Học vị, Học hàm, danh hiệu Nhà nước phong tặng ……………. năm …………….

20. Khen thưởng …………………… ……………………… ……………….. …………

21. Kỷ luật ………………… …………………… …………………… …………………

II. QUAN HỆ GIA ĐÌNHGhi rõ họ tên, năm sinh, nghề nghiệp, nơi công tác của bố mẹ đẻ, anh chị em ruột, vợ (hoặc chồng), conTÓM TẮT QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO, CÔNG TÁC

Tôi xin cam đoan bản khai sơ yếu lý lịch trên đúng sự thật, nếu có điều gì không đúng tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai của mình.

…………ngày ………tháng ……năm……… Xác nhận của địa phương Người khai

nơi đăng ký hộ khẩu (ký tên)

Mẫu 2: Mẫu Sơ yếu lý lịch xin việc cho dân IT

Nguyễn văn A

Lập trình viên PHP

Thông tin cá nhân Học vấn

09/2012 – 05/2016

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Chuyên ngành Công nghệ thông tin

Tốt nghiệp loại Khá, điểm trung bình: 3.08/4

Kinh nghiệm việc làm

01/2016 – 10/2016

Công ty cổ phần HLStar

Vị trí: Lập trình viên PHP

Công việc:

– Tham gia xây dựng, phát triển hệ thống CMS của công ty phục vụ lập trình website của công ty và của khách hàng

– Tham gia phân tích chức năng, thiết kế cơ sở dữ liệu và lập trình cho phần mềm quản lý bán hàng và quản lý quán karaoke

– Lập trình giao diện web dựa trên bản thiết kế có sẵn

Kĩ năng

Kĩ năng chuyên môn

Sử dụng thành thạo ngôn ngữ PHP và MySQL với kĩ thuật hướng đối tượng (OOP) và mô hình MVC

Sử dụng và làm việc tốt với PHP framework CodeIgniter

Sử dụng thành thạo các kĩ thuật Ajax, JSON, XML

Làm việc tốt với HTML5, CSS3, JavaScript

Sử dụng thành thạo thư viện jQuery, Bootstrap

Sử dụng thành thạo template engine Smarty

Có khả năng tự học và tìm hiểu các công nghệ, kĩ thuật mới và áp dụng vào công việc

Có khả năng phân tích chức năng, thiết kế cơ sở dữ liệu cho các module hoặc các yêu cầu từ khách hàng

Sử dụng thành thạo hệ thống quản lý phiên bản SVN

Nắm được các kĩ thuật SEO Onpage thân thiện với Google, Facebook

Có thể thiết lập và sử dụng mã nguồn WordPress

Có thể sử dụng cơ bản hệ điều hành dựa trên Linux

Kĩ năng mềm

Có khả năng đọc hiểu các tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh

Có khả năng trình bày, truyền đạt vấn đề dễ hiểu

Có kĩ năng làm việc theo nhóm

Chia sẻ cá nhân

Quan điểm

Luôn học hỏi, tìm tòi các công nghệ mới trong lĩnh vực lập trình web nói riêng và lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung

Luôn mong muốn tạo ra những sản phẩm hoàn thiện nhất trong khả năng của mình, mang tính chất hiện đại, đề cao trải nghiệm cho khách hàng và người dùng cuối

Nguyện vọng

Được tiếp xúc với các công nghệ, kĩ thuật lập trình mới

Được làm việc trong môi trường năng động và sáng tạo

Phát triển các năng lực của bản thân

Các dự án đã tham gia và thực hiện

hacamket.com

Dịch vụ tra cứu nhắn tin hạ cước cam kết số đẹp

test2.hktconsultant.com

Website TMĐT của công ty HKT

demo.sbig.vn

Website TMĐT Điện lạnh Việt Nam

charmtravel.vn

Website đặt tour du lịch Asian CharmTravel

xuantuanmart.com

Website TMĐT Xuân Tuân

hlstar.com

Website của công ty HLStar

vsil.asia

Website Hội luật quốc tế Việt Nam

Phần mềm quản lý quản lý bán hàng

dacanh.qlbh.hlstar.com

Khách hàng

Cửa hàng máy tính Anh Khiêm

Mô tả

Phần mềm quản lý việc nhập xuất hàng, thống kê, báo cáo sản phẩm, dịch vụ và quản lý tài chính

Vị trí công việc

Lập trình viên

Vai trò trong dự án

Phân tích thiết kế hệ thống

Tham gia phát triển các module

Sửa lỗi

Công nghệ sử dụng

PHP, MySQL, Ajax, jQuery

Phần mềm quản lý phòng karaoke

karaoke389.qlbh.hlstar.com

Khách hàng

Quán Karaoke 389

Mô tả

Phần mềm quản lý phòng hát karaoke, nhập xuất hàng, thống kê, báo cáo sản phẩm, dịch vụ và quản lý tài chính

Vị trí công việc

Lập trình viên

Vai trò trong dự án

Phân tích thiết kế hệ thống

Tham gia phát triển các module

Sửa lỗi

Công nghệ sử dụng

PHP, MySQL, Ajax, jQuery

Kết luận

Hướng Dẫn Viết Sơ Yếu Lý Lịch

Thế nào là một CV tốt?

Giống như đơn xin việc, CV phải được trình bày ngắn gọn, sạch sẽ, không sai chính tả, văn phạm, phải trung thực, thể hiện đầy đủ thông tin có lợi phù hợp với vị trí công việc bạn muốn xin vào làm.

Phần học vấn, chuyên môn, tay nghề, bạn hãy liệt kê:

– Các trường học (học chữ, học nghề, từ trung học đến cao đẳng hoặc đại học) mà bạn đã theo học.

– Thời gian…

– Bằng cấp hoặc chứng chỉ.

– Nội dung học.

– Các khóa học khác, kể cả ngắn hạn.

– Các bằng khen, giấy khen nếu có.

Kinh nghiệm làm việc của bạn:

Hãy liệt kê tất cả công việc bạn đã làm (dù đó là việc có trả công, không được trả công hay việc tình nguyện). Bạn nêu rõ:

– Tên công việc (tóm tắt nội dung).

– Nơi làm việc.

– Tên cơ quan sử dụng.

– Thời gian.

– Người có thể xác nhận và số điện thoại của họ nếu có.

Không ít bạn băn khoăn vừa ra trường thì làm gì có kinh nghiệm. Hãy bình tĩnh, ở mục này bạn cứ trung thực nói là vừa tốt nghiệp, nhưng hãy:

– Đã học tập trong trường đào tạo.

– Đã thực tập tốt ở xưởng thực hành (hoặc cơ quan nào đó).

– Hãy nhấn mạnh khả năng thích ứng với công việc hoặc tinh thần ham học hỏi của mình.

– Hãy nhấn mạnh khả năng chấp nhận mọi thử thách mà cơ quan tuyển dụng yêu cầu.

Hãy nhớ:

– Trong quá trình học tập ở trường, ngoài giờ học, hãy tham gia một số công việc làm thêm hoặc công việc tình nguyện.

– Trong thời gian chờ việc, hãy nhận mọi công việc dù ngắn hạn, thời vụ… Bạn có thể kiếm thêm nhu nhập, đồng thời thu được thêm kinh nghiệm làm việc.

SƠ YẾU LÝ LỊCH (mẫu)

1. Vị trí công tác (xin việc): Thư ký văn phòng

2. Họ và tên: Trần Thị Xuân Dung

3. Ngày tháng năm sinh: 3-4-1978

4. Quốc tịch: Việt Nam

5. Địa chỉ, điện thoại, số fax, Email: 282 Thụy Khuê, Hà Nội, ĐT: 04.9373.943

6. Học vấn:

1996-2000 Đại học Quản trị kinh doanh

1996-2000 Đại học Quản trị kinh doanh

7. Các khóa đào tạo khác:

2004: Phát triển nguồn nhân lực (WB tổ chức)

2003: Đào tạo tiếng Anh thương mại (APOLLO)

8. Ngoại ngữ:

Tiếng Anh (đọc, viết, nói nghe: giỏi)

Tiếng Hoa (đọc, viết, nói nghe: khá)

9. Các công việc đã làm:

2003 đến nay: Dự án Việt – Mỹ về dịch vụ việc làm

Thư ký dự án:

– Soạn thảo các loại công văn

– Duy trì liên lạc giữa dự án và đối tác

– Tổ chức các cuộc hội thảo (10 cuộc)

– Làm phiên dịch cho một số cuộc khảo sát học tập ở nước ngoài

2001-2001: Sở Bưu điện Hà Nội

Cán bộ văn phòng

– Kiểm tra các hoạt động của văn phòng

– Viết báo cáo hàng tháng

– Soạn thảo các thư từ và thông báo về hoạt động của công ty.

– Biên dịch một số tài liệu tiếng Anh và tiếng Hoa

10. Cam kết

Bản sơ yếu lý lịch này là chính xác. Nếu sai sự thật, tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Ký tên

Ngày tháng năm (kê khai)

(Theo Cẩm nang tìm việc làm cho lao động trẻ)

Hướng Dẫn Khai Sơ Yếu Lý Lịch Tự Thuật

Hướng dẫn khai sơ yếu lý lịch tự thuật

I. Yêu cầu:

Người xin dự tuyển tự khai trung thực, đầy đủ, rõ ràng các nội dung trong lý lịch; không tẩy xoá, sửa chữa và nhờ người khác viết hộ.

II. Nội dung khai lý lịch:

Họ và tên: Viết đúng họ, chữ đệm và tên, ghi như trong giấy chứng minh nhân dân, bằng chữ in hoa. Ví dụ: NGUYỄN VĂN A.

Nam, nữ: là nam thì ghi chữ “nam”, là nữ thì ghi chữ “nữ”.

Sinh năm: viết đúng ngày, tháng, năm sinh đã ghi trong giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hiện nay: viết rõ thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố).

Nơi ở hiện tại: viết rõ thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố).

Chứng minh nhân dân số, cấp tại, ngày cấp: ghi đúng theo chứng minh nhân dân được cơ quan công an cấp, có giá trị hiện hành.

Khi cần báo tin cho ai, ở đâu: ghi rõ tên, địa chỉ, số điện thoại của người cần báo tin.

Bí danh: viết các bí danh đã dùng.

Nguyên quán: là nơi sinh sống của ông, bà nội, cha đẻ, trường hợp cá biệt có thể ghi theo quê quán của người mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng mình từ nhỏ (nếu không biết rõ bố, mẹ).

Dân tộc: viết tên dân tộc gốc của bản thân như: Kinh, Thái, Tày, Nùng, Mường…(nếu là con lai người nước ngoài thì ghi rõ quốc tịch, dân tộc của bố, mẹ là người nước ngoài).

Tôn giáo: ghi rõ đạo Phật, đạo Thiên chúa, đạo Hồi, đạo Cao Đài, đạo Hoà Hảo… ghi cả chức sắc trong tôn giáo (nếu có), không theo đạo nào thì ghi “không”.

Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất (hoặc cải tạo công thương nghiệp): cố nông, bần nông, trung nông, phú nông, địa chủ, công chức, viên chức, dân nghèo, tiểu thương, tiểu chủ, tiểu tư sản, tư sản…

Thành phần bản thân hiện nay: viết rõ: công nhân, nông dân, công chức, viên chức, nhân viên, thợ thủ công, bộ đội, nhà văn, nhà báo, chủ doanh nghiệp…; nếu sống phụ thuộc gia đình thì ghi là học sinh, sinh viên hoặc chưa có việc làm.

Trình độ văn hóa: viết rõ 12/12 chính quy; 12/12 bổ túc văn hoá.

Trình độ ngoại ngữ: viết theo văn bằng hoặc chứng nhận đã được cấp: Đại học Anh ngữ, Pháp ngữ, Nga ngữ…(nếu tốt nghiệp đại học ngoại ngữ). Đối với hệ bồi dưỡng ngoại ngữ thì ghi là: Anh, Pháp, Nga…trình độ A, B, C, D.

Ngày và nơi kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam: viết rõ ngày, tháng, năm và nơi kết nạp vào Đảng (chi bộ, đảng bộ cơ sở, huyện tỉnh hoặc cơ quan Trung ương).

Ngày và nơi kết nạp vào Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: viết rõ ngày, tháng, năm và nơi kết nạp.

Nghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn: đã được đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ kỹ thuật gì thì viết theo văn bằng đã được cấp, thuộc chuyên ngành nào, học chính quy hay tại chức, nếu có nhiều bằng thì ghi tất cả.

Cấp bậc: Bậc lương đang hưởng (nếu có)

Lương chính hiện nay: theo ngạch chuyên viên, kỹ thuật viên, kỹ sư,…(nếu có)

Ngày nhập ngũ QĐNDVN (TNXP), ngày xuất ngũ, lý do: Ghi rõ ngày, tháng, năm nhập ngũ, xuất ngũ và lý do xuất ngũ.

Hoàn cảnh gia đình: Cần khai Cha, mẹ đẻ (hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ), anh chị em ruột của bản thân, vợ (chồng), con cái. Viết rõ: họ và tên, năm sinh, quê quán; chỗ ở, nghề nghiệp, hoàn cảnh kinh tế, thái độ chính trị của từng người.

Quá trình hoạt động của bản thân: tóm tắt quá khứ từ thời niên thiếu cho đến ngày tham gia hoạt động xã hội, đi học ở đâu, đi làm ở đâu, giữ chức vụ gì.

Khen thưởng: viết rõ tháng năm, hình thức được khen thưởng.

Kỷ luật: viết rõ tháng năm, lý do sai phạm, hình thức kỷ luật.

Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật xem ở đây