Hóa Đơn Giá Trị Gia Tăng Là Gì

--- Bài mới hơn ---

 • Quy Định Về Xuất Hóa Đơn Gtgt
 • Những Điều Cần Biết Về Hóa Đơn Giá Trị Gia Tăng (Vat)
 • Cách Xử Lý Khi Bị Mất Hóa Đơn Gtgt Đầu Vào Đầu Ra
 • Hướng Dẫn Xử Lý Khi Mua Hàng Không Có Hóa Đơn Gtgt Đầu Vào
 • Hướng Dẫn Cách Viết Hóa Đơn Giá Trị Gia Tăng
 • Hóa đơn giá trị gia tăng là gì và cách phân biệt hóa đơn GTGT đầu vào và hóa đơn GTGT đầu ra và những lưu ý quan trọng khi kế toán xuất hóa đơn giá trị gia tăng

  Hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn VAT) là hóa đơn chính thức do Bộ tài chính Việt Nam ban hành áp dụng cho các tổ chức cá nhân kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động:

  ► Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa

  ► Hoạt động vận tải quốc tế

  ► Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu

  ► Xuất khẩu, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài

  II/ Những quy định về ký hiệu hóa đơn giá trị gia tăng

  Kế toán cần biết phân biệt hóa đơn giá trị gia tăng và hóa đơn bán hàng

  Đây là 2 loại hóa đơn dùng cho những đối tượng khác nhau. Hóa đơn VAT được cơ quan quản lý thuế quản lý trực tiếp và đánh thuế GTGT.

  Trên hóa đơn giá trị gia tăng có thuế suất VAT, giá trị thuế VAT và giá trị tính thuế VAT. 1 vấn đề không thể thiếu là hóa đơn VAT bắt buộc phỉ có xác nhận pháp lý bằng con dấu của doanh nghiệp, công ty đơn vị cung cấp hàng hóa dịch vụ. Hóa đơn giá trị gia tăng gồm 3 liên trở lên ( giao khách, liên giữ lại lưu trữ đối chiếu thông tin và các liên phục vụ mục đích khác )

  Ngược lại hóa đơn bán hàng chỉ dùng vào mục đích bán hàng hóa và dịch vụ giữa người bán và người mua. Hóa đơn bán hàng chỉ thể hiện giá trị hàng hóa dịch vụ bán giá chứ không thể hiện thuế xuất. Ngoài ra thành hóa đơn bán hàng không thể hiện duy nhất. Hóa đơn bán hàng có thể có 1 liên hoặc 2 liên. Liên 1 giữ khách hàng, liên 2 lưu trữ tại đơn vị bán.

  III/ Phân biệt hóa đơn giá trị gia tăng đầu vào và hóa đơn giá trị gia tăng đầu ra

  Bạn chưa biết gì về hóa đơn giá trị gia tăng đầu vào đầu ra thì cách đơn giản để nhận biết qua ví dụ sau

  Trên là 2 tờ hóa đơn đầu vào đầu ra, Giả sử bạn đang làm kế toán cho công ty TNHH tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp Minh Việt

  Nếu là hóa đơn giá trị gia tăng đầu vào : Thì đơn vị bán hàng trên hóa đơncông ty khác cụ thể là công ty TNHH kinh doanh tổng hợp Phú Quý

  Nếu là hóa đơn giá trị gia tăng đầu ra : Thì đơn vị bán hàng trên hóa đơncông ty TNHH tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp Minh Việt

  IV/ Những lưu ý quan trọng về hóa đơn giá trị gia tăng và hóa đơn bán hàng mà kế toán cần nhớ:

  Để hóa đơn GTGT được chấp nhận tính vào chi phí và được khấu trừ thuế khi nhận hóa đơn đầu vào kế toán cần chú ý, quy định chung về hóa đơn đủ điều kiện khấu trừ.

  Riêng hóa đơn mua vào có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên phải chuyển tiền qua ngân hàng thanh toán mới được khấu trừ thuế GTGT ,

  – Kế toán cần kiểm tra tính hợp lý hợp lệ của hóa đơn : Tên, địa chỉ, MST của đơn vị mình và hóa đơn không được tẩy xóa…

  + Thời điểm thanh toán : Người mua hàng chưa trả tiền thì vẫn được kê khai vào thuế GTGT và khấu trừ bình thường ( Tại thời điểm kê khai nếu chưa đến thời hạn thanh toán theo hợp đồng ), trường hợp đến thời hạn quyết toán, thanh toán đã hết mà vẫn chưa thanh toán phần tiền đã nợ thì phần thuế GTGT này sẽ bị loại ra và không được khấu trừ.

  + Phương thức thanh toán bù trừ : Dịch vụ/hàng hóa mua vào theo phương thức bù trừ giữa giá trị hàng hóa/dịch vụ mua vào hay bán ra cũng được coi là thanh toán qua Ngân hàng.

  – Sau khi kế toán đã bù trừ công nợ mà phần giá trị còn lại được thanh toán bằng tiền có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua Ngân hàng.

  + Hóa đơn mua cùng trong một ngày: Nếu trong cùng một ngày mua liên tiếp hàng hóa của một đơn vị nhưng chia nhỏ ra làm nhiều hóa đơn giá trị gia tăng giá trị dưới 20 triệu đồng để làm cơ sở thanh toán tiền mặt thì vẫn bị loại thuế giá trị gia tăng. Do vậy cần phải để ý khi nhận hóa đơn của một đơn vị trong một ngày xem số tiền mua bán có vượt quá 20 triệu đồng hay không.

  + Hóa đơn thanh toán làm nhiều lần: Trường hợp thanh toán nhiều lần hóa đơn đó thì tất cả các lần đều phải chuyển khoản qua Ngân hàng, kể cả lần đặt cọc đầu tiên để làm cơ sở cho việc mua bán.

  – Nếu đã đặt cọc bằng tiền mặt và khấu trừ luôn vào tiền hàng thì yêu cầu nhà cung cấp trả lại tiền đặt cọc đó và chuyển trả lại cho nhà cung cấp qua Ngân hàng. Nếu không phần tiền mặt đó sẽ không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng trong hóa đơn mua vào.

  + Chuyển tiền qua ngân hàng: Quy định số tiền viết hóa đơn nếu từ 20 triệu đồng trở lên có nghĩa là phải chuyển từ tài khoản Ngân hàng ACB sang tài khoản ngân hàng SHB là nhà cung cấp, do đó nếu chuyển tiền từ một tài khoản công ty khác hoặc chuyển tiền sang một tài khoản công ty người bán khác trên hóa đơn thì đều không được khấu trừ thuế GTGT trừ trường hợp phải có hợp đồng hoặc thư chỉ định thanh toán của các bên

  – Chú ý khấu trừ đối với tài sản cố định : Nếu tài sản cố định là ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống (trừ ô tô sử dụng cho vào kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn) có giá trị vượt trên 1,6 tỷ đồng thì số thuế giá trị gia tăng đầu vào tương ứng với phần trị giá vượt trên 1,6 tỷ đồng đó thì sẽ không được khấu trừ, nhưng nếu có ngành nghề là vận tải thì lại được khấu trừ.

  Lưu ý : Đối với những hóa đơn của Doanh nghiệp mà kế toán đã kê khai năm trước nhưng lại hạch toán vào năm sau thì giá trị gia tăng của hóa đơn của năm đó sẽ không được khấu trừ.

  – Các hóa đơn thuê văn phòng : Theo quy định thì bắt buộc phải lên cơ quan thuế mua hóa đơn bán hàng để phát hành hóa đơn và phải nộp các loại thuế bao gồm thuế GTGT. Đặc biệt loại hóa đơn này không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng, tuy nhiên một số kế toán ở một số đơn vị nhìn thấy trong bảng tính thuế của cơ quan thuế thì có phần thuế giá trị gia tăng nên lập vào bảng kê chứng từ(phần này sẽ bị loại bỏ khi quyết toán)

  – Hóa đơn đối với dự án : Thuế giá trị gia tăng của một số dự án trong doanh nghiệp nếu đến thời điểm quyết toán đã bị hủy bỏ thì sẽ không được khấu trừ số thuế giá trị gia tăng đó. Cho nên, cần phải chuyển các chi phí đó sang các dự án đang hoạt động hoặc đã hoàn thành để tránh bị loại khoản thuế này.

  – Khi viết nội dung trên hóa đơn GTGT kế toán cần phải lưu ý đến chữ khi viết nếu không sẽ đang ở một mức thuế suất thấp bị bắt nâng lên một mức thuế rất cao.

  Ví dụ như ở một doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh vận tải trong thời kỳ được giảm thuế giá trị gia tăng GTGT cho hoạt động vận tải từ 10% xuống còn 5%. Nếu hóa đơn ghi là dịch vụ vận tải thì sẽ được hưởng mức thuế suất là 5% nhưng nếu ghi là cho thuê xe thì mức thuế suất sẽ lại là 10%.

  – Phải kiểm tra lại toàn bộ hóa đơn GTGT xuất ra mỗi tháng, để chắc chắn không bỏ sót hóa đơn nào nếu bỏ sót thì ngay lập tức phải lập hóa đơn bổ sung và kê khai nộp thuế.

  – Nếu trường hợp doanh nghiệp trả lương cho người lao động bằng sản phẩm hàng hóa thành phẩm của mình, xuất hàng biếu tặng, làm từ thiện…. đều phải xuất hóa đơn và kê khai nộp thuế GTGT.

  Nếu giám đốc thường xuyên đi công tác lâu ngày thì ủy quyền cho người bán hàng ký để tránh hóa đơn bị ký chậm trễ so với số hợp đồng.

  – Các dòng thừa trên hóa đơn GTGT kế toán phải gạch chéo.

  Các bài viết mới

  Các tin cũ hơn

  Không có tin nào

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Viết Hóa Đơn Giá Trị Gia Tăng Năm 2022
 • Hướng Dẫn Cách Viết Hóa Đơn Gtgt 2022
 • Thủ Tục Đặt In Hóa Đơn Gtgt Lần Đầu Năm 2022
 • Những Lưu Ý Quan Trọng Về Hóa Đơn Gtgt Năm 2022
 • Cách Viết Hóa Đơn Gtgt Giá Trị Gia Tăng Đúng 2022
 • Hóa Đơn Giá Trị Gia Tăng Tiếng Anh Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Hội Thoại Check Out Trong Khách Sạn
 • Tổng Hợp Hơn 200 Mẫu Hóa Đơn Bán Lẻ A4, A5
 • Bán Hàng Đẹp Cho Các Nghành Nghề, Cửa Hàng
 • Hướng Dẫn Thêm Mới Và Thay Đổi Mẫu Hóa Đơn Điện Tử
 • Hướng Dẫn Thay Đổi Mẫu Hóa Đơn Điện Tử Khi Nộp Thông Báo Phát Hành Hđđt
 • Hóa đơn giá trị gia tăng là một loại hóa đơn được dùng trong các tổ chức phải thực hiện khai và tính thuế về giá trị gia tăng bằng phương pháp là khấu trừ.

  Hóa đơn giá trị gia tăng là gì?

  Hóa đơn giá trị gia tăng là một loại hóa đơn được dùng trong các tổ chức phải thực hiện khai và tính thuế về giá trị gia tăng bằng phương pháp là khấu trừ. Trong đó, các hoạt động được khấu trừ thuế bao gồm: cung ứng các dịch vụ ở nội địa, bán hàng hóa; vận tải trong khu vực quốc tế; thực hiện xuất khẩu hoặc cung ứng các dịch vụ ở nước ngoài,…

  Hóa đơn giá trị gia tăng tiếng Anh là gì?

  Hóa đơn giá trị gia tăng tiếng Anh là: Value added tax

  Hóa đơn giá trị gia tăng tiếng Anh được định nghĩa như sau:

  Value added tax is a type of invoice used by organizations that must declare and calculate the value-added tax by the deduction method. In particular, activities entitled to tax deduction include: provision of domestic services, sale of goods; transport in the international area; perform export or supply of services abroad, …

  – Hóa đơn đỏ – tiếng Anh là: VAT invoice

  – Hóa đơn VAT- tiếng Anh là: VAT bill

  – Mẫu hóa đơn giá trị gia tăng – tiếng Anh là: Sample of value added invoice

  – Liên hóa đơn – tiếng Anh là: Inter bill

  – Cơ quan thuế – tiếng Anh là: Tax authorities

  – Phát hành hóa đơn – tiếng Anh là: Issue the invoice.

  Truy thu thuế tiếng anh là gì

  Ví dụ đoạn văn thường sử dụng khi nói đến cụm từ hóa đơn giá trị gia tăng tiếng Anh viết như thế nào?

  Một số đoạn văn thường được nhắc tới cụm từ hóa đơn giá trị gia tăng tiếng Anh là:

  – Cập nhật mẫu đơn hóa đơn GTGT update mới nhất năm 2022 – tiếng Anh là: Update the latest updated VAT invoice template in 2022

  – Hóa đơn đỏ – hóa đơn VAT – hóa đơn giá trị gia tăng – tiếng Anh là: Red invoice – VAT invoice – VAT invoice

  – Pháp luật về hóa đơn giá trị gia tăng – văn bản pháp luật – tiếng Anh là: Laws on value-added invoices – legal documents

  – Những quy định về hóa đơn giá trị gia tăng mới nhất – tiếng Anh là: Latest regulations on VAT invoice

  – Hướng dẫn cách viết hóa đơn giá trị gia tăng – tiếng Anh là: Instructions on how to write value-added invoices

  – Thuế GTGT là gì? Các nội dung bắt buộc trong hóa đơn thuế giá trị gia tăng – tiếng Anh là: What is VAT? Compulsory contents of value added tax invoice

  – Quy định về hóa đơn giá trị gia tăng – tiếng Anh là: Regulations on value-added invoices

  – Tìm hiểu về hóa đơn giá trị gia tăng – tiếng Anh là: Find out about value added invoices

  – Mẫu hóa đơn giá trị gia tăng điện tử – tiếng Anh là: Electronic invoice form of value added

  – Xuất hóa đơn giá trị gia tăng – tiếng Anh là: Issue VAT invoices

  – Mua hóa đơn giá trị gia tăng – tiếng Anh là: Buy value added invoices

  – Tổng hợp những điều cần biết về hóa đơn giá trị gia tăng – tiếng Anh là: Summary of things to know about value added invoices

  – Các loại hóa đơn giá trị gia tăng bạn cần biết – tiếng Anh là: Types of value-added invoices you need to know

  – Ý nghĩa hóa đơn giá trị gia tăng bạn cần biết – tiếng Anh là: Meaning the value-added invoice you need to know

  – Sự khác nhau giữa hóa đơn bán hàng và hóa đơn giá trị gia tăng – tiếng Anh là: Difference between sales invoice and value added invoice

  – Một số lưu ý về thời điểm xuất hóa đơn kế toán nên biết – tiếng Anh là: A few notes on when to invoice the accounting should know

  Tham khảo nghị định Số: 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn giá trị gia tăng mới nhất hiện nay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luyện Nghe Tiếng Anh Mỗi Ngày Cùng 25 Truyện Ngắn Thú Vị
 • 11 Mẫu Giao Diện Web Miễn Phí, Thiết Kế Tối Ưu Cho Tất Cả Loại Hình Kinh Doanh
 • 23 Mẫu Trang Web Cá Nhân Đẹp, Miễn Phí Ai Cũng Mê
 • Tổng Hợp 20 Mẫu Template Html Đẹp Miễn Phí Dễ Dùng
 • Tải Về: 20 Mẫu Html Thiết Kế Web Cực Đẹp, Độc, Miễn Phí.
 • Mẫu Hóa Đơn Giá Trị Gia Tăng Gtgt Trên Excel (2018

  --- Bài mới hơn ---

 • Tải Về Miễn Phí Mẫu File Excel In Hóa Đơn Gtgt Cực Nhanh
 • Thủ Tục Đăng Ký Hóa Đơn Điện Tử Như Thế Nào?
 • Mẫu Hóa Đơn Điện Tử Easyinvoice
 • Mẫu Menu Đẹp File Word Miễn Phí
 • Mẫu Thực Đơn Món Ăn Hàng Ngày Excel
 • Tải miễn phí Mẫu hóa đơn Giá trị Gia tăng GTGT trên Excel chuyên nghiệp (2018) do Webkynang Việt Nam phát triển. Đây là một trong những công cụ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa quản lý hoạt động bán hàng thuận tiện hơn.

  Rất hi vọng, những đóng góp nhỏ nhoi của webkynang sẽ giúp ích cho bạn.

  File hóa đơn GTGT gồm các phần chính sau:

  1.1. HOME – Thông tin chung

  • Tên doanh nghiệp
  • Địa chỉ
  • Mã số thuế

  Không thể thiếu được!

  • Mã hàng/ khách hàng
  • Tên hàng/ khách hàng
  • Đơn vị tính hoặc địa chỉ, số điện thoại khách hàng…

  1.3. DATA – nhập hóa đơn phát sinh

  Mọi giao dịch bán hàng cần in hóa đơn giá trị gia tăng ta đều nhập tại Thẻ “DATA” bạn ạ.

  Có 2 mục đích chính:

  • Để in hóa đơn
  • Thống kê doanh số bán hàng

  Các thông tin chính của thẻ “DATA”

  • Số hóa đơn: Đương nhiên đây là trường bắt buộc bạn ạ
  • Ngày hóa đơn
  • Thông tin khách hàng
  • Số lượng và đơn giá bán
  • % VAT

  Nếu một hóa đơn có 5 mặt hàng thì ta cần 5 dòng dữ liệu, trong đó các thông tin chung sẽ lặp lại cho cả 5 dòng này.

  1.4. IN hóa đơn theo phôi hoặc ra giấy trắng

  Có 2 lựa chọn in hóa đơn trong ứng dụng/ file in hóa đơn giá trị gia tăng do Webkynang Việt Nam phát triển:

  Ta có thể in trực tiếp hóa đơn ra giấy A4 với đầy đủ thông tin của 1 tờ hóa đơn (nếu cần). Thường thì ít doanh nghiệp nào chọn hình thức này.

  Tuy nhiên, nó rất có ích để làm nền tảng cho việc tạo ra mẫu in Phôi ở dưới

  Khi tạo được mẫu, điền thông tin đầy đủ theo cách in ra giấy trắng ở trên. Ta xóa bớt thông tin không cần thiết để ta có được các thông tin dùng cho việc in ra phôi có sẵn.

  Nhiều doanh nghiệp đặt in mẫu hóa đơn ở ngoài và khi cần in hóa đơn ta chỉ cần in thông tin hàng hóa, số tiền bằng số, số tiền bằng chữ lên phôi hóa đơn.

  Bằng cách tự động hóa trên excel giúp ta giải phóng sức lao động, không phải ghi tay.

  Quả là rất tuyệt

  2. Download miễn phí mẫu hóa đơn giá trị gia tăng trên excel

  Link tải file excel mẫu hóa đơn VAT 01GTKT

  Lưu ý:

  • Dấu ! ở cạnh tên file mẫu không phải là lỗi, chỉ là phần thông tin của Windows cho ta biết ứng dụng có code lập trình
  • Khi mở ứng dụng lên, bạn nên enable content để cho phép macro hoạt động

  Ứng dụng này là ứng dụng miễn phí:

  • Cho phép xem công thức
  • Có thể sửa công thức để phù hợp cho doanh nghiệp

  Webkynang Việt Nam không hỗ trợ sửa lỗi khi phát sinh cho các khách hàng sử dụng miễn phí.

  Bạn cần biết tương đối về Excel để có thể vận dụng mẫu này và sửa để phù hợp nhất với doanh nghiệp bạn.

  Xin cảm ơn,

  Trườngpx – CEO Webkynang Việt Nam Co. Ltd

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đơn Đăng Ký, Cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất, Quyền Sở Hữu Nhà Ở Và Tài Sản Khác Gắn Liền Với Đất Mẫu 04A/đk
 • Mẫu Đơn Xin Xác Nhận Đất Đai Không Tranh Chấp Đầy Đủ Nhất
 • Thủ Tục Xin Xác Nhận Đất Không Có Tranh Chấp
 • Giấy Xác Nhận Số Chứng Minh Nhân Dân, Thẻ Căn Cước Công Dân
 • Hướng Dẫn Điền Đơn 1419 Xin Visa Du Lịch Úc Online
 • Mẫu Hóa Đơn Điện Tử Giá Trị Gia Tăng Mới Nhất 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Tải Về: 20 Mẫu Html Thiết Kế Web Cực Đẹp, Độc, Miễn Phí.
 • Tổng Hợp 20 Mẫu Template Html Đẹp Miễn Phí Dễ Dùng
 • 23 Mẫu Trang Web Cá Nhân Đẹp, Miễn Phí Ai Cũng Mê
 • 11 Mẫu Giao Diện Web Miễn Phí, Thiết Kế Tối Ưu Cho Tất Cả Loại Hình Kinh Doanh
 • Luyện Nghe Tiếng Anh Mỗi Ngày Cùng 25 Truyện Ngắn Thú Vị
 • Mặc dù các công ty thường thuê một bên thứ hai thiết kế mẫu hóa đơn điện tử giá trị gia tăng, nhưng các bạn cũng cần tham khảo những mẫu tham khảo hóa đơn/biên lai điển tử thể hiện để biết được nội dung, cách thức có đúng quy định hay không hàm vlookup

  Mẫu hóa đơn điện tử số 01/GTGT

  Mẫu 01/GTGT – Hóa đơn điện tử giá trị gia tăng (dùng cho tổ chức, cá nhân khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ) bài tập về nguyên lý kế toán

  Download mẫu 01/GTGT file word: Mẫu hóa đơn giá trị gia tăng

  Download mẫu 01/GTGT-ĐT file word: mau-so-01-gtgt-dt-hoa-don-gia-tri-gia-tang

  01/GTGT-NT Hóa đơn điện tử giá trị gia tăng (dùng cho một số tổ chức, doanh nghiệp đặc thù thu bằng ngoại tệ)

  Download mẫu 01/GTGT-NT file word: mau-so-01-gtgt-nt-hoa-don-gia-tri-gia-tang

  5

  /

  5

  (

  1

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lập Thực Đơn Từ File Excel Có Sẵn Của Nhà Hàng/quán
 • File Excel Mẫu In Hoá Đơn Gtgt
 • Mẫu Giấy Xác Nhận Bảng Lương 3 Tháng Gần Nhất 2022 – Kế Toán Aztax
 • 3+ Mẫu Xác Nhận Lương 3 Tháng Gần Nhất Được Nhiều Người Quan Tâm
 • Mẫu Đơn Hoa Đẹp & Vị Thuốc Quí
 • 5 Mẫu Hóa Đơn Gtgt (Giá Trị Gia Tăng) Phổ Biến, Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Hóa Đơn Bán Hàng
 • Hạch Toán Bán Hàng Trả Chậm Trả Góp
 • Cách Hạch Toán Giảm Giá Hàng Bán Theo Tt 133 Và Tt 200
 • Cách Nhận Biết Mẫu Hóa Đơn Hợp Lệ
 • Mẫu Hóa Đơn Điện Tử Bán Hàng Hợp Lệ Siêu Đẹp Azinvoice
 • Hiện nay, mẫu hóa đơn GTGT được dùng trong các hoạt động như:

  • Hoạt động cung ứng dịch vụ và bán hàng hóa.
  • Hoạt động vận tải quốc tế
  • Hoạt động xuất khẩu hoặc xuất vào khu phí thuế quan
  • Cung ứng hàng hóa, dịch vụ ra nước ngoài

  Phân biệt mẫu hóa đơn GTGT với mẫu hóa đơn bán hàng

  Hiện nay, không ít người vẫn thường nhầm lẫn hóa đơn bán hàng với hóa đơn GTGT. Tuy nhiên, thực tế đây là 2 loại hóa đơn hoàn toàn khác biệt và áp dụng cho những hoàn cảnh khác nhau.

  Hóa đơn GTGT do Bộ Tài chính ban hành và có giá trị về mặt pháp lý. Thông thường loại hóa đơn này được tách riêng với giá trị của hàng hóa hoặc giá trị tăng thêm và được khấu trừ vào thuế đầu vào của các công ty, doanh nghiệp.

  Còn hóa đơn bán hàng chỉ là các mẫu hoa đơn để cung cấp dịch vụ, hàng hóa của doanh nghiệp và chỉ mang tính chất nội bộ.

  Hóa đơn bán hàng là loại chứng từ thương mại được cung cấp bởi người bán, nó có thể gộp giá trị của nhiều hàng hóa trong cùng 1 hóa đơn và không được khấu trừ thuế.

  a) Tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh chỉ được lập và giao cho người mua hàng hóa, dịch vụ các loại hóa đơn theo hướng dẫn tại Thông tư hướng dẫn thi hành quy định về hóa đơn số 39/2014/TT-BTC.

  Nội dung trên hóa đơn phải đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh; không được tẩy xóa, sửa chữa; phải dùng cùng màu mực, loại mực không phai, không sử dụng mực đỏ; chữ số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, không viết hoặc in đè lên chữ in sẵn và gạch chéo phần còn trống (nếu có). Trường hợp hóa đơn tự in hoặc hóa đơn đặt in được lập bằng máy tính nếu có phần còn trống trên hóa đơn thì không phải gạch chéo.

  c) Hóa đơn được lập một lần thành nhiều liên. Nội dung lập trên hóa đơn phải được thống nhất trên các liên hóa đơn có cùng một số.

  d) Hóa đơn được lập theo thứ tự liên tục từ số nhỏ đến số lớn.

  Trường hợp tổ chức kinh doanh có nhiều đơn vị trực thuộc trực tiếp bán hàng hoặc nhiều cơ sở nhận ủy nhiệm cùng sử dụng hình thức hóa đơn đặt in có cùng ký hiệu theo phương thức phân chia cho từng cơ sở trong toàn hệ thống thì tổ chức kinh doanh phải có sổ theo dõi phân bổ số lượng hóa đơn cho từng đơn vị trực thuộc, từng cơ sở nhận ủy nhiệm. Các đơn vị trực thuộc, cơ sở nhận ủy nhiệm phải sử dụng hóa đơn theo thứ tự từ số nhỏ đến số lớn trong phạm vi số hóa đơn được phân chia.

  Trường hợp tổ chức kinh doanh có nhiều cơ sở bán hàng hoặc nhiều cơ sở được ủy nhiệm đồng thời cùng sử dụng một loại hóa đơn tự in, hóa đơn điện tử có cùng ký hiệu theo phương thức truy xuất ngẫu nhiên từ một máy chủ thì tổ chức kinh doanh phải có quyết định phương án cụ thể về việc truy xuất ngẫu nhiên của các cơ sở bán hàng và đơn vị được ủy nhiệm. Thứ tự lập hóa đơn được tính từ số nhỏ đến số lớn cho hóa đơn truy xuất toàn hệ thống của tổ chức kinh doanh.

  Cách lập một số tiêu thức cụ thể trên hóa đơn

  • Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
  • Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.
  • Ngày lập hóa đơn đối với hoạt động cung cấp điện sinh hoạt, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình thực hiện chậm nhất không quá bảy (7) ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình. Kỳ quy ước để làm căn cứ tính lượng hàng hóa, dịch vụ cung cấp căn cứ thỏa thuận giữa đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình với người mua.
  • Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

  Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

  Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

   Ngày lập hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu do người xuất khẩu tự xác định phù hợp với thỏa thuận giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu. Ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế là ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan.

  Trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh; cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán, ngày lập hóa đơn thực hiện định kỳ theo hợp đồng giữa hai bên kèm bảng kê hoặc chứng từ khác có xác nhận của hai bên, nhưng chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ.

  a) Tiêu thức “Ngày tháng năm” lập hóa đơn

   Ngày lập hóa đơn đối với việc bán dầu thô, khí thiên nhiên, dầu khí chế biến và một số trường hợp đặc thù thực hiện theo hướng dẫn riêng của Bộ Tài chính.

  b) Tiêu thức “Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán”, “tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua”: ghi tên đầy đủ hoặc tên viết tắt theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế.

  • Trường hợp tổ chức bán hàng có đơn vị trực thuộc có mã số thuế trực tiếp bán hàng thì ghi tên, địa chỉ, mã số thuế của đơn vị trực thuộc. Trường hợp đơn vị trực thuộc không có mã số thuế thì ghi mã số thuế của trụ sở chính.
  • Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.

  Riêng đối với các đơn vị bán lẻ xăng dầu, nếu người mua không yêu cầu lấy hóa đơn, cuối ngày đơn vị phải lập chung một hóa đơn cho tổng doanh thu người mua không lấy hóa đơn phát sinh trong ngày.

   Trường hợp tên, địa chỉ người mua quá dài, trên hóa đơn người bán được viết ngắn gọn một số danh từ thông dụng như: “Phường” thành “P”; “Quận” thành “Q”, “Thành phố” thành “TP”, “Việt Nam” thành “VN” hoặc “Cổ phần” là “CP”, “Trách nhiệm Hữu hạn” thành “TNHH”, “khu công nghiệp” thành “KCN”, “sản xuất” thành “SX”, “Chi nhánh” thành “CN”… nhưng phải đảm bảo đầy đủ số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố, xác định được chính xác tên, địa chỉ doanh nghiệp và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của doanh nghiệp.

  c) Tiêu thức “Số thứ tự, tên hàng hóa, dịch vụ, đơn vị tính, số lượng, đơn giá, thành tiền”: ghi theo thứ tự tên hàng hóa, dịch vụ bán ra; gạch chéo phần bỏ trống (nếu có). Trường hợp hóa đơn tự in hoặc hóa đơn đặt in được lập bằng máy tính nếu có phần còn trống trên hóa đơn thì không phải gạch chéo.

  Trường hợp người bán quy định mã hàng hóa, dịch vụ để quản lý thì khi ghi hóa đơn phải ghi cả mã hàng hóa và tên hàng hóa.

  Các loại hàng hóa cần phải đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu thì phải ghi trên hóa đơn các loại số hiệu, ký hiệu đặc trưng của hàng hóa mà khi đăng ký pháp luật có yêu cầu. Ví dụ: số khung, số máy của ô tô, mô tô; địa chỉ, cấp nhà, chiều dài, chiều rộng, số tầng của ngôi nhà hoặc căn hộ…

  Các loại hàng hóa, dịch vụ đặc thù như điện, nước, điện thoại, xăng dầu, bảo hiểm…được bán theo kỳ nhất định thì trên hóa đơn phải ghi cụ thể kỳ cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

  Trường hợp thủ trưởng đơn vị không ký vào tiêu thức người bán hàng thì phải có giấy ủy quyền của thủ trưởng đơn vị cho người trực tiếp bán ký, ghi rõ họ tên trên hóa đơn và đóng dấu của tổ chức vào phía trên bên trái của tờ hóa đơn.

  Riêng đối với việc mua hàng không trực tiếp như: Mua hàng qua điện thoại, qua mạng, FAX thì người mua hàng không nhất thiết phải ký, ghi rõ họ tên trên hóa đơn. Khi lập hóa đơn tại tiêu thức “người mua hàng (ký, ghi rõ họ tên)”, người bán hàng phải ghi rõ là bán hàng qua điện thoại, qua mạng, FAX.

  Khi lập hóa đơn cho hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài, trên hóa đơn không nhất thiết phải có chữ ký của người mua nước ngoài.

  d) Tiêu thức “người bán hàng (ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên)”

  Đồng tiền ghi trên hóa đơn là đồng Việt Nam.

   Trường hợp người bán được bán hàng thu ngoại tệ theo quy định của pháp luật, tổng số tiền thanh toán được ghi bằng nguyên tệ, phần chữ ghi bằng tiếng Việt.

  đ) Tiêu thức “người mua hàng (ký, ghi rõ họ tên)”

  Ví dụ: 10.000 USD – Mười nghìn đô la Mỹ.

  Người bán đồng thời ghi trên hóa đơn tỷ giá ngoại tệ với đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân của thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm lập hóa đơn.

   Trường hợp ngoại tệ thu về là loại không có tỷ giá với đồng Việt Nam thì ghi tỷ giá chéo với một loại ngoại tệ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá.

  e) Đồng tiền ghi trên hóa đơn

  Một vài lưu ý khi lập hóa đơn

  • Các cá nhân, tổ chức, hộ kinh doanh chỉ được lập và giao cho người mua dịch vụ, hàng hóa các loại hóa đơn theo hướng dẫn tại Thông tư hướng dẫn thi hành quy định về hóa đơn số 39/2014/TT-BTC
  • Nội dung trên hóa đơn phù hợp với nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh, không được sửa chữa, tẩy xóa, phải sử dụng cùng 1 màu mực, không dùng mực đỏ; chữ số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, không viết hoặc in đè lên chữ in sẵn và gạch chéo phần còn trống (nếu có). Nếu hóa đơn đặt in và tự in phải nhập bằng máy tính nếu có phần còn trống trên hóa đơn thì không phải gạch chéo
  • Hóa đơn được lập một lần thành nhiều liên. Nội dung lập phải được thống nhất trên các liên hóa đơn có cùng một số.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Ngay Mẫu Hóa Đơn Gtgt Và Mẫu Hóa Đơn Bán Hàng
 • Nhà In Hóa Đơn Bán Lẻ 2 Liên, 3 Liên, Nhiều Liên Nhanh Nhất Tại Tp Hcm ⋆ In Tuấn Kiệt
 • Mẫu Hóa Đơn Bán Lẻ 3 Liên
 • Phần Mềm Bán Hàng Vật Liệu Xây Dựng Miễn Phí
 • Mẫu Hóa Đơn Bán Hàng Cập Nhật Của Chi Cục Thuế
 • Tìm Hiểu Về Hóa Đơn Giá Trị Gia Tăng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Xử Lý Khi Mất Hóa Đơn Gtgt (Đỏ, Vat) (16/08/2018)
 • Hóa Đơn Thiết Bị Y Tế
 • Hướng Dẫn Cách Làm Cổng Hoa Cưới Đơn Giản Với 6 Bước
 • Bó Hoa Cưới Đơn Giản
 • Cách Bó Hoa Cưới Đơn Giản
 • Theo thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31 tháng 3 năm 2014 của Bộ Tài chính thì trên hóa đơn GTGT bắt buộc phải có các nội dung sau:

  1. Tên loại hoá đơn: Gồm: Hoá đơn giá trị gia tăng, Hoá đơn bán hàng; Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ; Phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý; tem; vé; thẻ.

  2. Ký hiệu mẫu số hoá đơn (mẫu hoá đơn): ký hiệu mẫu số hoá đơn có 11 ký tự

  + 2 ký tự đầu thể hiện loại hoá đơn

  + Tối đa 4 ký tự tiếp theo thể hiện tên hoá đơn

  + 01 ký tự tiếp theo thể hiện số liên của hóa đơn

  + 01 ký tự tiếp theo là “/” để phân biệt số liên với số thứ tự của mẫu trong một loại hóa đơn.

  + 03 ký tự tiếp theo là số thứ tự của mẫu trong một loại hóa đơn.

  Ví dụ: Ký hiệu 01GTKT2/001 được hiểu là: Mẫu thứ nhất của loại hóa đơn giá trị gia tăng 2 liên.

  Số thứ tự mẫu trong một loại hoá đơn thay đổi khi có một trong các tiêu chí trên mẫu hoá đơn đã thông báo phát hành thay đổi như: một trong các nội dung bắt buộc; kích thước của hoá đơn; nhu cầu sử dụng hoá đơn đến từng bộ phận sử dụng nhằm phục vụ công tác quản lý…

  Đối với tem, vé, thẻ: Bắt buộc ghi 3 ký tự đầu để phân biệt tem, vé, thẻ thuộc loại hóa đơn giá trị gia tăng hay hóa đơn bán hàng. Các thông tin còn lại do tổ chức, cá nhân tự quy định nhưng không vượt quá 11 ký tự.

  Cụ thể:

  – Ký hiệu 01/: đối với tem, vé, thẻ thuộc loại hóa đơn GTGT

  – Ký hiệu 02/: đối với tem, vé, thẻ thuộc loại hóa đơn bán hàng

  3. Ký hiệu hoá đơn: ký hiệu hoá đơn có 6 ký tự đối với hoá đơn của các tổ chức, cá nhân tự in và đặt in và 8 ký tự đối với hoá đơn do Cục Thuế phát hành.

  + 2 ký tự đầu để phân biệt các ký hiệu hóa đơn.

  Ký tự phân biệt là hai chữ cái trong 20 chữ cái in hoa của bảng chữ cái tiếng Việt bao gồm: A, B, C, D, E, G, H, K, L, M, N, P, Q, R, S, T, U, V, X, Y;

  + 3 ký tự cuối cùng thể hiện năm tạo hoá đơn và hình thức hoá đơn.

  Năm tạo hoá đơn được thể hiện bằng hai số cuối của năm;

  Ký hiệu của hình thức hoá đơn: sử dụng 3 ký hiệu:

  – Giữa hai phần được phân cách bằng dấu gạch chéo (/).

  Ví dụ:

  AA/13E: trong đó AA: là ký hiệu hóa đơn; 11: hóa đơn tạo năm 2013; E: là ký hiệu hóa đơn điện tử;

  AB/14T: trong đó AB: là ký hiệu hóa đơn; 14: hóa đơn tạo năm 2014; T: là ký hiệu hóa đơn tự in;

  AA/15P: trong đó AA: là ký hiệu hóa đơn; 15: hóa đơn tạo năm 2022; P: là ký hiệu hóa đơn đặt in.

  Để phân biệt hoá đơn đặt in của các Cục Thuế và hoá đơn của các tổ chức, cá nhân, hoá đơn do Cục Thuế in, phát hành thêm 02 ký tự đầu ký hiệu (gọi là mã hoá đơn do Cục Thuế in, phát hành).

  Ví dụ: Hoá đơn do Cục thuế Hà Nội in, phát hành có ký hiệu như sau:

  01AA/13P thể hiện Hoá đơn có ký hiệu do Cục Thuế Hà Nội đặt in, tạo năm 2013.

  03AB/14P thể hiện Hoá đơn có ký hiệu do Cục Thuế TP HCM đặt in, tạo năm 2014.

  4. Số thứ tự hoá đơn: ghi bằng dãy số tự nhiên liên tiếp trong cùng một ký hiệu hoá đơn, bao gồm 7 chữ số.

  5. Liên hoá đơn: Mỗi số hoá đơn phải có từ 2 liên trở lên và tối đa không quá 9 liên, trong đó 2 liên bắt buộc:

  + Liên 1: Lưu

  + Liên 2: Giao cho người mua

  Các liên từ liên thứ 3 trở đi được đặt tên theo công dụng cụ thể mà người tạo hoá đơn quy định.

  6. Tên, mã số thuế của tổ chức nhận in hóa đơn, tổ chức cung cấp phần mềm tự in hoá đơn: đặt ở phần dưới cùng, chính giữa hoặc bên cạnh của tờ hóa đơn./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hóa Đơn Đỏ Là Gì? Cách Xử Lý Khi Lỡ Làm Mất Hóa Đơn Đỏ
 • Điều Kiện Xuất Hóa Đơn Đỏ Theo Quy Định Của Pháp Luật.
 • In Biểu Mẫu Hóa Đơn Điện Tử Có Ưu Điểm Gì?
 • Tìm Hiểu Về In Biểu Mẫu Hóa Đơn Đỏ
 • Câu Hỏi Thường Gặp Khi Đặt Mua Vé Máy Bay
 • Hướng Dẫn Cách Viết Hóa Đơn Giá Trị Gia Tăng

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Biên Bản Hủy/thu Hồi Hóa Đơn Điện Tử, Gtgt Mới Và Chuẩn Nhất
 • Mẫu Biên Bản Hủy Hóa Đơn Điện Tử Viết Sai 2022
 • Hướng Dẫn Doanh Nghiệp Cách Hủy Hóa Đơn Điện Tử Đã Phát Hành
 • Bạn Cần Sử Dụng Biên Bản Hủy Hóa Đơn Điện Tử Trong Trường Hợp Nào?
 • Hủy Hóa Đơn Điện Tử: Hướng Dẫn Kèm Mẫu Biên Bản Từ Viettel
 • Hướng dẫn cách viết hóa đơn giá trị gia tăng mới nhất theo Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC

  Cách viết hóa đơn GTGT được quy định theo nguyên tắc sau:

  – Nội dung trên hóa đơn phải đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh; không được tẩy xóa, sửa chữa; phải dùng cùng màu mực, loại mực không phai, không sử dụng mực đỏ; chữ số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, không viết hoặc in đè lên chữ in sẵn và gạch chéo phần còn trống (nếu còn).

  – Hoá đơn được lập một lần thành nhiều liên. Nội dung lập trên hóa đơn phải được thống nhất trên các liên hóa đơn có cùng một số.

  – Hoá đơn được lập theo thứ tự liên tục từ số nhỏ đến số lớn.

  Dòng ” Ngày…tháng …năm “:

  + Đối với hóa đơn lần đầu là ngày chuyển giao quyền sở hữu hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

  + Đôi với hóa đơn điều chỉnh, hàng bán bị trả lại… là ngày hiện tại. Thông thường sẽ trùng với ngày lập biên bản thu hồi hóa đơn viết sai, hay là ngày trả lại hàng hóa.

  – Dòng ” Họ tên người mua hàng” : ghi đầy đủ họ và tên người mua, trong trường hợp khách hàng không lấy hóa đơn thì ghi là: “người mua không lấy hoá đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.

  – Dòng “Tên đơn vị”: ghi tên công ty của khách hàng theo đúng như trên giấy phép đăng ký kinh doanh.

  – Dòng “Mã số thuế”: Viết mã số thuế của công ty đó.

  – Dòng ” Địa chỉ” : ghi địa chỉ ĐKKD.

  Trường hợp tên, địa chỉ người mua quá dài, trên hóa đơn người bán được viết ngắn gọn một số danh từ thông dụng như: “Phường” thành “P”; “Quận” thành “Q”, “Thành phố” thành “TP”, “Việt Nam” thành “VN” hoặc “Cổ phần” là “CP”, “Trách nhiệm Hữu hạn” thành “TNHH”, “khu công nghiệp” thành “KCN”, “sản xuất” thành “SX”, “Chi nhánh” thành “CN”… nhưng phải đảm bảo đầy đủ số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố, xác định được chính xác tên, địa chỉ doanh nghiệp và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của doanh nghiệp.

  – Cột ” STT” : ghi lần lượt số thứ tự các mặt hàng. Lưu ý: mặt hàng đầu tiên ghi là ” 01″, nếu mặt hàng 01 này có tên hàng hóa dài và phải ghi xuống dòng thứ 2 thì số thứ tự của mặt hàng số 02 sẽ ghi ở dòng thứ 3.

  – Cột ” Tên hàng hóa, dịch vụ” ghi đầy đủ tên mặt hàng như lúc nhập ( nếu là hàng hóa). Trường hợp người bán quy định mã hàng hoá, dịch vụ để quản lý thì khi ghi hoá đơn phải ghi cả mã hàng hoá và tên hàng hoá.

  – Cột “Đơn vị tính” : Nhập vào đơn vị tính là gì thì khi xuất phải viết đúng như vậy.

  Chú ý: Trường hợp kinh doanh dịch vụ thì trên hóa đơn không nhất thiết phải có tiêu thức “đơn vị tính”” ( Theo khoản 2 – điều 5 của TT 119/2014/TT-BTC)

  – Cột ” Số lượng”: ghi số lượng của hàng hóa bán ra.

  – Cột ” Đơn giá” : viết giá bán chưa thuế

  – Cột ” Thành tiền” ghi tổng giá trị của đơn giá X Số lượng.

  Thông thường một tờ hóa đơn sẽ có 10 dòng, nếu không ghi hết các dòng trên hóa đơn, kế toán phải gạch chéo phần còn lại. Chú ý gạch chéo tất cả các chỉ tiêu từ cột ” STT” đến Cột ” Thành Tiền”.

  – Dòng “Cộng tiền hàng” là tổng cộng ở cột “thành tiền”.

  – Dòng “Thuế xuất” ghi mức thuế xuất của hàng hóa dịch vụ ( 0%,5%, 10%). Trường hợp các mặt hàng có các mức thuế xuất khác nhau phải được lập ra các hóa đơn khác nhau. mặt hàng không chịu thuế kế toán gạch chéo “/”.

  – Dòng ” Tiền thuế GTGT” được xác định = ” Cộng tiền hàng” X ” Thuế xuất”. (không chịu thuế thì gạch chéo.)

  – Dòng ” Tổng cộng tiền thanh toán” = ” Cộng tiền hàng” + ” Tiền thuế GTGT”

  – Dòng ” Số tiền viết bằng chữ“: kế toán ghi diễn giải số tiền ở dòng ” Tổng cộng tiền thanh toán”

  Lưu ý: Đồng tiền ghi trên hoá đơn: Đồng tiền ghi trên hoá đơn là đồng Việt Nam. Trường hợp người bán được bán hàng thu ngoại tệ theo quy định của pháp luật, tổng số tiền thanh toán được ghi bằng nguyên tệ, phần chữ ghi bằng tiếng Việt. Ví dụ: 10.000 USD – Mười nghìn đô la Mỹ.

  Người bán đồng thời ghi trên hoá đơn tỷ giá ngoại tệ với đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân của thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm lập hoá đơn.

  Trường hợp ngoại tệ thu về là loại không có tỷ giá với đồng Việt Nam thì ghi tỷ giá chéo với một loại ngoại tệ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá.

  – Chỗ ” Người mua hàng” ký : ai là người đi mua hàng thì ký và ghi rõ họ tên. Trong trường hợp bán hàng qua điện thoại, qua mạng, FAX thì người mua hàng không nhất thiết phải ký, ghi rõ họ tên trên hoá đơn. Khi lập hoá đơn tại tiêu thức “người mua hàng (ký, ghi rõ họ tên)”, người bán hàng phải ghi rõ là bán hàng qua điện thoại, qua mạng, FAX.

  – Chỗ ” Người bán hàng” ký: Người lập hóa đơn sẽ ký vào đây.

  – Chỗ ” Thủ trưởng đơn vị” ký : giám đốc công ty ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên. Trong trường hợp giám đốc đi vắng không thể ký lên hóa đơn thì phải có giấy ủy quyền ủy nghiệm ký lên hóa đơn chứng từ cấp dưới (có thể là kế toán trưởng hay phó giám đốc) lúc này dấu sẽ được đóng trên góc tay trái của hóa đơn, ai được ủy quyền thì ký vào chỗ này.

  Thời điểm lập hóa đơn – Hướng dẫn cách viết hóa đơn giá trị gia tăng

  ( thể hiện ở dòng ” Ngày … Tháng… năm” lập hóa đơn)

  – Đối với bán hàng hoá là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hoá cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

  – Đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

  – Đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

  HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG

  Ký hiệu: HN/17P

  Liên 2: Giao khách hàng Số: 0000089

  Ngày 05 tháng 07năm 2022

  Đơn vị bán hàng: CÔNG TY CP CƠ ĐIỆN LẠNH VIỆT NAM

  Mã số thuế: 0 1 0 1 8 5 8 2 1 0

  Địa chỉ: Số 45 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Họ tên người mua hàng : Nguyễn Mai Anh

  Tên đơn vị: CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN KẾ TOÁN HÀ NỘI

  Mã số thuế: 0 1 0 3 6 4 8 0 5 7

  Địa chỉ: Xóm Chùa, xã Hữu Hoà, Huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội

  Hình thức thanh toán: TM/CK Số tài khoản………………………………………………..

  Cộng tiền hàng: 103.000.000

  Thuế suất GTGT: 10 % , Tiền thuế GTGT: 10.300.000

  Tổng cộng tiền thanh toán 113.300.000

  Số tiền viết bằng chữ: Một trăm mười ba triệu, ba trăm nghìn đồng ./.

  (Cần kiểm tra, đối chiếu khi lập, giao, nhận hóa đơn)

  (In tại Công ty CP In Hà Nội – 93 Phùng Hưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội , Mã số thuế 0101181842)

  Các bài viết mới

  Các tin cũ hơn

  Không có tin nào

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Xử Lý Khi Mua Hàng Không Có Hóa Đơn Gtgt Đầu Vào
 • Cách Xử Lý Khi Bị Mất Hóa Đơn Gtgt Đầu Vào Đầu Ra
 • Những Điều Cần Biết Về Hóa Đơn Giá Trị Gia Tăng (Vat)
 • Quy Định Về Xuất Hóa Đơn Gtgt
 • Hóa Đơn Giá Trị Gia Tăng Là Gì
 • Hóa Đơn Gtgt: In Hóa Đơn Giá Trị Gia Tăng Rẻ Mà Tốt

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Ty In Hóa Đơn Gtgt Uy Tín Chất Lượng Tại Tp Hồ Chí Minh
 • Quy Định Sử Dụng Phiếu Xuất Kho Kiêm Vận Chuyển Nội Bộ
 • Hướng Dẫn Cách Làm Mẫu Hóa Đơn Gtgt 3 Liên
 • Mẫu Bảng Kê Hóa Đơn Mua Vào
 • Mẫu Bảng Kê Hóa Đơn Bán Ra
 • Giấy tốt để in Hóa đơn GTGT

  Chất liệu giấy in tốt, chất liệu giấy để in hóa đơn hiện nay có rất nhiều. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý lựa chọn giấy chất lượng để khi dùng chúng ta có thể lưu được lâu và bảo quản hóa đơn được nguyên vẹn, có khi cầm hóa đơn chất lượng trên tay, khách hàng hay đối tác lại rất thiện cảm về doanh nghiệp bạn. Khi chọn loại giấy in hóa đơn GTGT bạn cần dựa vào các yếu tố căn bản sau:

  • Độ dày của giấy: Giấy in phải đảm bảo dày dặn thì mới có thể bảo quản lâu dài và không dễ bị nhòe mực.
  • Độ trắng của giấy in: Độ trắng của giấy sẽ quyết định đến độ rõ nét của chữ in và tránh được tình trạng thông tin hay số liệu bị mờ khó đọc.
  • Khổ giấy in phải đảm bảo phù hợp để không làm mất thời gian in ấn hay chỉnh sửa.

  Các loại giấy in hóa đơn GTGT tốt

  Giấy nhiệt K80/K57: Thường được dùng cho việc in các máy in bill trong siêu thị, hay quán ăn, nhà hàng.

  Giấy hóa đơn GTGT Carbonless: Nhắc đến loại giấy này là nhắc đến việc loại bỏ giấy than xưa cũ, ngay khi viết nội dung ở trang đầu nội dung tức thì sẽ được sao chép lên các trang sau. Loại giấy này rất phù hợp khi in hóa đơn bán hàng và hóa đơn bán lẻ 02 liên, 03 liên sử dụng cho các khoản thu, hay khoản chi cần phải lưu lại bản gốc và có bản sao cho khách hàng.

  Thông tin cần có khi thiết kế Hóa đơn GTGT

  • In tên hóa đơn VAT và ký hiệu, mẫu số hóa đơn thường có kèm theo số thứ tự (in hóa đơn nhảy).
  • Tên liên hóa đơn thường gồm có Tên doanh nghiệp, địa chỉ hoạt động chính, mã số thuế doanh nghiệp.
  • Tên, đơn vị tính, số lượng hàng hóa, đơn giá hàng hóa, hoặc dịch vụ; số tiền thành tiền chưa thuế và đã bao gồm thuế GTGT, sau cùng là tổng số tiền phải thanh toán. Bên dưới cùng phải có đầy đủ chữ ký bên người mua và của người cung cấp hóa đơn GTGT hoặc người bán hàng. Sau cùng là chi tiết Ngày, Tháng, Năm lập hóa đơn GTGT để xác định thời điểm phát hành hóa đơn GTGT đó (trong trường hợp có sai sót sẽ dễ dàng xác định thời điểm bị sai sót).
   Chọn Máy in kim để in hóa đơn GTGT đẹp và rõ nét

  Có nhiều loại máy in kim để in hóa đơn GTGT, nhưng để đơn giản bớt việc lựa chọn thì ở đây, chúng tôi giới hạn lại thương hiệu máy kim được nhà in Song An đề nghị sử dụng cho công tác in hóa đơn GTGT.

  Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng cao, và tốc độ in nhanh. Máy in kim EPSON LQ 310 đã có những bước thay đổi trong công nghệ in ấn nhất là trong in ấn Hóa đơn GTGT. Mặc dù công nghệ in kim không còn nổi bật nhưng với những thay đổi so với bản LQ 300 huyền thoại thì LQ 310 đáng được sử dụng hơn rất nhiều.

  Song song với máy in này có giá thành rẻ thì nhược điểm của máy LQ 310 là sử dụng để in các văn bản chữ và không in được hình màu, theo công nghệ in ma trận đã cũ. Giá rẻ, tuổi thọ cao nên hiện nay siêu thị hay cửa hàng vẫn đang dùng LQ 310, bởi lẽ LQ 310 đã được thiết kế riêng cho in hóa đơn GTGT nên nó sẽ có những lợi thế riêng cho mình.

  Liên Hệ In ấn hóa đơn GTGT/VAT

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 08.6684 3508

  Hotline: 0902 442 224 – 0936.057.224

  Xưởng in: 133 (số cũ 16) Trương Đăng Quế, P.3, Q.Gò Vấp, Tp.HCM.

  VPĐD: 42/2 Ung Văn Khiêm, P.25, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phần Mềm In (Xuất) Hóa Đơn Gtgt (Đặt In) Thay Cho Viết Tay
 • Mẫu Hồ Sơ Hủy Hóa Đơn Gtgt Không Tiếp Tục Sử Dụng Theo Thông Tư 39
 • Thủ Tục Hủy Hóa Đơn Gtgt Không Tiếp Tục Sử Dụng Theo Tt 39
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Hủy Hóa Đơn Gtgt Không Tiếp Tục Sử Dụng Theo Tt 39
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Hủy Hóa Đơn Gtgt
 • Cách Viết Hóa Đơn Giá Trị Gia Tăng Chính Xác

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Hóa Đơn Giá Trị Gia Tăng Khi Bán Hàng Hóa Và Dịch Vụ
 • Cách Viết Hóa Đơn Đỏ
 • Cách Viết Hóa Đơn Gtgt Có Chiết Khấu Thương Mại Năm 2022
 • Cách Viết Hóa Đơn Có Nhiều Măt Hàng Nhiều Số Dòng
 • Hóa Đơn Bán Hàng Trực Tiếp Là Gì? Mua Hóa Đơn Trực Tiếp Ở Đâu?
 • Muốn viết hóa đơn giá trị gia tăng đúng, chúng ta phải tìm hiểu các quy định về việc lập hóa đơn giá trị gia tăng và cách viết các tiêu thức cụ thể trên hóa đơn giá trị gia tăng

  Quy định về việc lập hóa đơn GTGT

  • Theo Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung theo Thông tư 119/2014/TT-BTC, Thông tư 26/2015/TT-BTC quy định về việc lập hóa đơn GTGT cụ thể như sau:
  • Khi lập hóa đơn GTGT phải ghi đầy đủ, đúng các yếu tố quy định trên hoá đơn. Trên hoá đơn GTGT phải:
  • Ghi rõ giá bán chưa có thuế GTGT, phụ thu và phí tính ngoài giá bán (nếu có), thuế GTGT, tổng giá thanh toán đã có thuế.
  • Đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Không được tẩy xóa, sửa chữa;
  • Phải dùng cùng màu mực, loại mực không phai, không sử dụng mực đỏ;
  • Chữ số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, không viết hoặc in đè lên
  • chữ in sẵn và gạch chéo phần còn trống (nếu có).
  • Hoá đơn được lập một lần thành nhiều liên. Nội dung lập trên hóa đơn phải
  • được thống nhất trên các liên hóa đơn có cùng một số.
  • Hoá đơn được lập theo thứ tự liên tục từ số nhỏ đến số lớn.

  Cách viết một số tiêu thức cụ thể trên hóa đơn

  Cách viết Ngày tháng năm trên hóa đơn:

  • Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
  • Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
    Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.
  • Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
  • Đối với hóa đơn điều chỉnh, hàng bán bị trả lại… là ngày hiện tại. Thông thường sẽ trùng với ngày lập biên bản thu hồi hóa đơn viết sai, là ngày trả lại hàng hóa.

  Cách viết thông tin người mua hàng

  • Họ tên người mua hàng:
   • Ghi đầy đủ họ và tên người trực tiếp đến mua và giao dịch trực tiếp với công ty bán.
   • Trong trường hợp người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.
  • Tên đơn vị: Ghi tên công ty của bên mua theo đúng như tên trên Giấy phép đăng ký kinh doanh.
  • Mã số thuế: Ghi mã số thuế đã được cấp theo Giấy phép đăng ký kinh doanh, Đăng ký thuế của công ty khách hàng.
  • Địa chỉ:
   • Ghi địa chỉ của công ty khách hàng theo Giấy phép đăng ký kinh doanh.
   • Trường hợp tên, địa chỉ người mua quá dài, trên hóa đơn người bán được viết ngắn gọn một số danh từ thông dụng như: “Phường” thành “P”; “Quận” thành “Q”, “Thành phố” thành “TP”, “Việt Nam” thành “VN” hoặc “Cổ phần” là “CP”, “Trách nhiệm Hữu hạn” thành “TNHH”, “khu công nghiệp” thành “KCN”, “sản xuất” thành “SX”, “Chi nhánh” thành “CN”… nhưng phải đảm bảo đầy đủ số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố, xác định được chính xác tên, địa chỉ doanh nghiệp và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của doanh nghiệp.
  • Hình thức thanh toán:
   • Nếu thanh toán bằng tiền mặt ghi: TM
   • Nếu thanh toán bằng chuyển khoản ghi: CK
   • Nếu chưa xác đinh hình thức thanh toán ghi: TM/CK

  Cách viết Bảng kê khai chi tiết hàng hóa bán ra

  • Cột Số thứ tự: Ghi lần lượt số thứ tự các loại hàng hóa mà người mua hàng đến mua.
  • Cột Tên hàng hóa, dịch vụ:
   • Ghi chi tiết, cụ thể tên hàng hóa bán ra (tên, mã, kí hiệu của hàng hóa).
   • Nếu có quy định mã hàng hoá, dịch vụ để quản lý thì phải ghi cả mã hàng hoá và tên hàng hoá.
   • Các loại hàng hoá cần phải đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu thì phải ghi trên hoá đơn các loại số hiệu, ký hiệu đặc trưng của hàng hoá mà khi đăng ký pháp luật có yêu cầu.
   • Các trường hợp là hoá đơn điều chỉnh: Thì phải ghi rõ điều chỉnh sai sót, tăng, giảm của hoá đơn số bao nhiêu, ký hiệu, ngày tháng năm.
  • Cột Đơn vị tính:
   • Ghi rõ đơn vị tính của hàng hóa bán ra.
   • Trường hợp kinh doanh dịch vụ trên hóa đơn không nhất thiết phải có tiêu thức “đơn vị tính”.
  • Cột Số lượng: Ghi rõ số lượng hàng hóa bán ra
  • Cột Đơn giá: Ghi rõ đơn giá của một đơn vị hàng hóa (giá chưa VAT)
  • Cột Thành tiền: Là số tiền mà người mua phải trả bằng đơn giá nhân với số lượng của hàng hóa đó.
  • Sau khi viết xong nội dung hóa đơn, gạch chéo phần còn trống (nếu có) trong bảng.
  • Trường hợp hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in được lập bằng máy tính, hóa đơn điện tử nếu có phần còn trống trên hóa đơn thì không phải gạch chéo.
  • Cách viết phần Tổng cộng:
  • Cộng tiền hàng: Là tổng số tiền ở cột thành tiền.
  • Thuế suất thuế GTGT:
  • Ghi mức thuế suất của hàng hóa dịch vụ (hiện tại có 3 mức là: 0%, 5%, 10%).
  • Nếu là hàng hoá, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT, được miễn thuế GTGT thì chỉ ghi dòng giá bán là giá thanh toán, dòng thuế suất thuế GTGT không ghi và gạch bỏ ().
  • Nếu là hàng thuế suất 0% thì viết là “0”.
  • Tổng cộng tiền thanh toán: Là tổng cộng của dòng “Cộng tiền hàng” và “Tiền thuế GTGT”.
  • Số tiền viết bằng chữ: Viết chính xác số tiền bằng chữ ở dòng “Tổng cộng tiền thanh toán”

  Lưu ý: Không được làm tròn số tiền lẻ trên hóa đơn GTGT.

  Cách viết phần Ký tên

  • Người mua hàng:
   • Người đi mua hàng ký tên.
   • Đối với việc mua hàng không trực tiếp như: Mua hàng qua điện thoại, qua mạng, FAX thì người mua hàng không nhất thiết phải ký, ghi rõ họ tên. Nhưng người bán hàng phải ghi rõ là bán hàng qua điện thoại, qua mạng, FAX.
  • Người bán hàng: Người lập hóa đơn ký tên.
  • Thủ trưởng đơn vị:
   • Thủ trưởng đơn vị là Giám đốc, yêu cầu: Ký, đóng dấu, ghi dõ họ tên.
   • Trường hợp thủ trưởng đơn vị không ký vào tiêu thức người bán hàng thì phải có giấy ủy quyền của thủ trưởng đơn vị cho người trực tiếp bán ký, ghi rõ họ tên trên hóa đơn và đóng dấu của tổ chức vào phía trên bên trái của tờ hóa đơn.

  Đồng tiền ghi trên hóa đơn là đồng Việt Nam.

  • Trường hợp người bán được bán hàng thu ngoại tệ theo quy định của pháp luật, tổng số tiền thanh toán được ghi bằng nguyên tệ, phần chữ ghi bằng tiếng Việt.
  • Người bán đồng thời ghi trên hóa đơn tỷ giá ngoại tệ với đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân của thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm lập hóa đơn.
  • Trường hợp ngoại tệ thu về là loại không có tỷ giá với đồng Việt Nam thì ghi tỷ giá chéo với một loại ngoại tệ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá.

  Quý Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ kê khai thuế giá trị gia tăng vui lòng liên hệ để được Đại lý thuế Việt An tư vấn cụ thể!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Hóa Đơn Gtgt Kèm Theo Bảng Kê Chi Tiết
 • Quy Định Lập Bảng Kê Kèm Theo Hoá Đơn Gtgt Cho Doanh Nghiệp
 • Cách Viết Hóa Đơn Gtgt Kèm Bảng Kê Chi Tiết
 • Hướng Dẫn Cách Viết Hóa Đơn Kèm Bảng Kê Chi Tiết Khi Bán Hàng
 • Hướng Dẫn Cách Viết Hóa Đơn Kèm Theo Bảng Kê Chi Tiết
 • Quy Định Về Ký Hiệu, Mẫu Số Hóa Đơn Giá Trị Gia Tăng

  --- Bài mới hơn ---

 • Thế Nào Là Hóa Đơn Hợp Lệ, Hóa Đơn Hợp Pháp?
 • Mẫu Biên Bản Thu Hồi Hóa Đơn Theo Thông Tư 39 2022
 • Doanh Nghiệp Tự Thiết Kế Mẫu Hóa Đơn Có In Logo Đơn Giản, Chuyên Nghiệp Với E
 • Đăng Ký Sử Dụng Hóa Đơn – Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Khởi Nghiệp
 • Tải Mẫu Biên Bản Hủy Hóa Đơn Điện Tử – Hóa Đơn Điện Tử
 • Hóa đơn giá trị gia tăng phải có mẫu số và ký hiệu. Quy định về ký hiệu, mẫu số hóa đơn giá trị gia tăng như thế nào? Các kế toán cần lưu ý.

  Được quy định tại Phụ lục 1, ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC. 

  1. Tên hóa đơn:

  Tên loại hóa đơn thể hiện trên mỗi tờ hóa đơn.

  Trường hợp hóa đơn còn dùng như một chứng từ cụ thể cho công tác hạch toán kế toán hoặc bán hàng. Thì có thể đặt thêm tên khác kèm theo. Nhưng phải ghi sau tên loại hóa đơn với cỡ chữ nhỏ hơn hoặc ghi trong ngoặc đơn.

  Ví dụ: HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG – PHIẾU BẢO HÀNH; HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG (PHIẾU BẢO HÀNH); HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG – PHIẾU THU TIỀN; HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG (PHIẾU THU TIỀN);…

  2. Ký hiệu mẫu số hóa đơn (mẫu hóa đơn): 

  Ký hiệu mẫu số hóa đơn là thông tin thể hiện ký hiệu tên loại hóa đơn, số liên, số thứ tự mẫu trong một loại hóa đơn (một loại hóa đơn có thể có nhiều mẫu).

  Ký hiệu mẫu số hóa đơn có 11 ký tự.

  – 2 ký tự đầu thể hiện loại hóa đơn.

  – Tối đa 4 ký tự tiếp theo thể hiện tên hóa đơn.

  – 1 ký tự tiếp theo thể hiện số liên của hóa đơn.

  – 1 ký tự tiếp theo là “/” để phân biệt số liên với số thứ tự của mẫu trong một loại hóa đơn.

  – 3 ký tự tiếp theo là số thứ tự của mẫu trong một loại hóa đơn.

  ♣ 

  Bảng ký hiệu 6 ký tự đầu của mẫu hóa đơn:

  Loại hóa đơn

  Mẫu số

  1. Hóa đơn giá trị gia tăng

  01GTKT

  2. Hóa đơn bán hàng

  02GTTT

  3. Hóa đơn bán hàng (dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan)

  07KPTQ

  4. Các chứng từ được quản lý như hóa đơn. Gồm:

   

  – Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển hàng hóa nội bộ

  03XKNB

  – Phiếu xuất kho gửi bán hàng đại lý

  04HGDL

  Ví dụ: Ký hiệu  01GTKT2/001 được hiểu là: Mẫu thứ nhất của loại hóa đơn giá trị gia tăng 2 liên.

  Số thứ tự mẫu trong một loại hóa đơn thay đổi khi có sự thay đổi trên mẫu hóa đơn đã thông báo phát hành. Như: Một trong các nội dung bắt buộc; Kích thước của hóa đơn; Nhu cầu sử dụng hóa đơn đến từng bộ phận sử dụng nhằm phục vụ công tác quản lý;…

  Đối với tem, vé, thẻ:

  Bắt buộc ghi 3 ký tự đầu để phân biệt tem, vé, thẻ thuộc loại hóa đơn giá trị gia tăng hay hóa đơn bán hàng. Các thông tin còn lại do tổ chức, cá nhân tự quy định nhưng không vượt quá 11 ký tự. Cụ thể:                

  + Ký hiệu 01/: đối với tem, vé, thẻ thuộc loại hóa đơn giá trị gia tăng

  + Ký hiệu 02/: đối với tem, vé, thẻ thuộc loại hóa đơn bán hàng

  3. Ký hiệu hóa đơn: 

  Ký hiệu hóa đơn là dấu hiệu phân biệt hóa đơn bằng hệ thống chữ cái tiếng Việt và hai chữ số cuối của năm.

  Ký hiệu hóa đơn:

  +Có 6 ký tự đối với hóa đơn của các tổ chức, cá nhân tự in và đặt in.

  + Và có 8 ký tự đối với hóa đơn do Cục Thuế phát hành.

  Cụ thể:

  – 2 ký tự đầu để phân biệt các ký hiệu hóa đơn.

  Ký tự phân biệt là hai chữ cái trong 20 chữ cái in hoa của bảng chữ cái tiếng Việt. Bao gồm: A, B, C, D, E, G, H, K, L, M, N, P, Q, R, S, T, U, V, X, Y.

  – 3 ký tự cuối cùng thể hiện năm tạo hóa đơn và hình thức hóa đơn.

  Năm tạo hóa đơn được thể hiện bằng hai số cuối của năm.

  Ký hiệu của hình thức hóa đơn: 

  • E: Hóa đơn điện tử

  • P: Hóa đơn đặt in

  • T: Hóa đơn tự in

  – Giữa hai phần được phân cách bằng dấu gạch chéo (/).

  Ví dụ: Hóa đơn có ký hiệu AA/18E: 

  • AA – Ký hiệu hóa đơn

  • 18 – Năm tạo hóa đơn

  • E – Ký hiệu hóa đơn điện tử

  ♣ Để phân biệt hóa đơn đặt in của các Cục Thuế và hóa đơn của các tổ chức, cá nhân, hóa đơn do Cục Thuế in, phát hành thêm 02 ký tự đầu ký hiệu (gọi là mã hóa đơn do Cục Thuế in, phát hành).

  Ví dụ: Hóa đơn do Cục thuế Hà Nội in, phát hành có ký hiệu như sau: 01AA/17P. Thể hiện Hóa đơn có ký hiệu do Cục Thuế Hà Nội đặt in, tạo năm 2022

  4. Số thứ tự hóa đơn: 

  Số thứ tự của hóa đơn là số thứ tự theo dãy số tự nhiên trong ký hiệu hóa đơn. Gồm 7 chữ số trong một ký hiệu hóa đơn.

  5. Liên hóa đơn 

  Liên hóa đơn là các tờ trong cùng một số hóa đơn.

  Mỗi số hóa đơn phải có từ 2 liên trở lên và tối đa không quá 9 liên. Trong đó:

  + Liên 1: Lưu.

  + Liên 2: Giao cho người mua.

  + Từ liên thứ 3 trở đi: được đặt tên theo công dụng cụ thể mà người tạo hóa đơn quy định.

  Riêng hóa đơn do cơ quan thuế cấp lẻ phải có 3 liên. Trong đó liên 3 là liên lưu tại cơ quan thuế.

  6. Tên, mã số thuế của tổ chức nhận in hóa đơn

  Trên hóa đơn đặt in, phải thể hiện tên, mã số thuế của tổ chức nhận in hóa đơn. Bao gồm cả trường hợp tổ chức nhận in tự in hóa đơn đặt in. Tên, mã số thuế của tổ chức nhận in hóa đơn, tổ chức cung cấp phần mềm tự in hoá đơn được đặt ở phần dưới cùng, chính giữa hoặc bên cạnh của tờ hóa đơn.

  Các loại hóa đơn sử dụng trong doanh nghiệp hiện nay

  Những nội dung trên hóa đơn giá trị gia tăng đã lập

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cập Nhật Mẫu Biên Bản Thu Hồi Hóa Đơn 2022 Cho Các Doanh Nghiệp
 • Chuyển Đổi Hóa Đơn Giấy Sang Hóa Đơn Điện Tử: Doanh Nghiệp Được Gì Và Cần Phải Làm Gì
 • Thay Đổi Địa Chỉ Trên Hóa Đơn Điện Tử Của Doanh Nghiệp: Phải Xử Lý Ra Sao?
 • Hướng Dẫn Cách Xử Lý Khi Thay Đổi Địa Chỉ Công Ty Trên Hóa Đơn Điện Tử Chính Xác
 • Mẫu Hóa Đơn Bán Hàng – Mẫu Số 02Gttt3/001 Theo Tt 39/2014/tt
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×