Mẫu Viết Hóa Đơn Đỏ / Top 16 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Ezlearning.edu.vn

Mẫu Hóa Đơn Đỏ Viết Tay

Cách viết tay hóa đơn đỏ

Cách viết hóa đơn GTGT chi tiết:

Tiêu thức ” Ngày tháng nă

– Các bạn điền ngày mình xuất hóa đơn vào.

– Mời các bạn tham khảo bài viết: Thời điểm xuất hóa đơn GTGT

Lưu ý: Hóa đơn được lập theo thứ tự tăng dần, ngày hóa đơn cũng phải xuất tiến, không được xuất lùi.

Tiêu thức ” Họ tên người mua hàng”

– Là tên người trực tiếp đến mua hàng, giao dịch với công ty bán hàng, cung cấp dịch vụ. Nếu bên mua hàng không cung cấp tên thì khoản mục này được phép bỏ trống.

– Trường hợp khách hàng không lấy hóa đơn thì ghi là:” người mua không lấy hóa đơn” hoặc ” khách lẻ”

Tiêu thức ” Tên đơn vị, mã số thuế, địa chỉ”

– Điền đầy đủ tên công ty, MST, địa chỉ của khách hàng theo đúng giấy phép kinh doanh.

Nhiều công ty thay đổi địa chỉ kinh doanh mà không thông báo cho bạn biết, muốn kiểm tra tính chính xác, bạn có thể vào trang: http://tracuunnt.gdt.gov.vn , nhập mã số thuế, mã xác nhận, bạn sẽ xem được đầy đủ thông tin của khách hàng như hình mẫu bên dưới.

Lưu ý: Trường hợp tên, địa chỉ người mua quá dài, trên hóa đơn người bán được viết ngắn gọn một số danh từ thông dụng như sau: Phường là “P”; Quận là “Q”, Thành phố là “TP”, Việt Nam là “VN”, Cổ phần là “CP”, Trách nhiệm hữu hạn là “TNHH”, Khu công nghiệp là “KCN”, Sản xuất là “SX”, Chi nhánh là “CN”, nhưng phải đảm bảo đầy đủ số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố, xác định được chính xác tên, địa chỉ doanh nghiệp và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của doanh nghiệp.

Tiêu thức ” Hình thức thanh toán”

– Thanh toán tiền mặt, ghi ” TM” hoặc “Tiền mặt”

– Thanh toán bằng chuyển khoản, ghi ” CK” hoặc “Chuyển khoản”

– Hoặc bạn có thể ghi ” TM/CK”

Lưu ý: Hóa đơn có giá trị từ 20 triệu trở lên bắt buộc phải chuyển khoản thì mới được khấu trừ thuế GTGT và được tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp.

Tiêu thức ” Số tài khoản”

– Chỉ tiêu này không bắt buộc, bạn có thể điền hoặc không cần điền vào.

– Lần lượt ghi số thứ tự của các mặt hàng từ 1,2,…

Chỉ tiêu ” Tên hàng hóa, dịch vụ”

– Ghi đầy đủ tên mặt hàng. Trường hợp người bán quy định mã hàng hóa, dịch vụ để quản lý thì phải ghi cả tên hàng hóa và mã hàng hóa. Hóa đơn sẽ có nhiều dòng, nếu không viết hết các dòng hóa đơn, kế toán cần gạch chéo các dòng còn lại. Đối với hóa đơn tự in hoặc đặt in được lập bằng máy tính nếu có phần trống trên hóa đơn thì không cần gạch chéo.

– Lưu ý: Trường hợp khi bán hàng hóa, dịch vụ nhiều hơn số dòng của một hóa đơn, người bán có thể lập thành nhiều hóa đơn hoặc sử dụng bảng kê để liệt kê các loại hàng hóa, dịch vụ đã bán kèm theo hóa đơn. Nội dung trên hóa đơn phải ghi rõ ” kèm theo bảng kê số…, ngày…, tháng…, năm …”, mục tên hàng hóa chỉ ghi tên gọi chung của mặt hàng. ( Tham khảo cách lập bảng kê theo điều 19, thông tư 39/2014/TT-BTC).

– Khi nhập hàng hóa về, đơn vị tính là gì thì phải xuất ra như vậy.

– Trường hợp kinh doanh về dịch vụ thì không cần đơn vị tính trên hóa đơn.( Theo điểm b, khoản 2, điều 5 Thông tư 119/2014/TT-BTC)

– Ghi số lượng hàng hóa bán ra

– Viết giá bán chưa thuế GTGT

– Ghi tổng giá trị = đơn giá x số lượng

Tiêu thức “Cộng tiền hàng”

– Là tổng cộng các dòng ở cột thành tiền

– Ghi thuế suất của hàng hóa dịch vụ. Mỗi loại hàng hóa, dịch vụ sẽ có thuế suất khác nhau như 0%, 5%, 10%. Đối với trường hợp không chịu thuế thì gạch chéo “/”.

Tiêu thức ” Tiền thuế GTGT”

– Bằng “cộng tiền hàng x thuế suất”. Trường hợp không chịu thuế thì kế toán gạch chéo “/”.

Tiêu thức ” Tổng cộng tiền thanh toán”

– Bằng ” Cộng tiền hàng + tiền thuế GTGT”

Tiêu thức ” Số tiền bằng chữ”

– Kế toán ghi diễn giải bằng chữ số tiền ở tiêu thức Tổng cộng tiền thanh toán.

Ví dụ: Một triệu một trăm lẻ năm ngàn đồng.

Lưu ý: Về đồng tiền ghi trên hóa đơn:

Theo điểm e, khoản 2, điều 16 thông tư 39/2014/TT-BTC, quy định như sau:

” Đồng tiền ghi trên hóa đơn là đồng tiền Việt Nam. Trường hợp người bán được bán hàng thu ngoại tệ theo quy định của pháp luật, tổng số tiền thanh toán được ghi bằng nguyên tệ, phần chữ ghi bằng tiếng Việt. Ví dụ: 10.000 USD – Mười nghìn đô la Mỹ. Người bán đồng thời ghi trên hóa đơn tỷ giá ngoại tệ với đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân của thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm lập hóa đơn. Trường hợp ngoại tệ thu về là loại không có tỷ giá với đồng Việt Nam thì ghi tỷ giá chéo với một ngoại tệ được ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá.”

Tiêu thức ” Người mua hàng ký và ghi rõ họ tên”

– Ai là người mua hàng thì người đó ký và ghi rõ họ tên.

– Riêng đối với trường hợp mua hàng không trực tiếp như : Mua hàng qua điện thoại, qua mạng, Fax thì người mua hàng không nhất thiết phải ký và ghi họ tên. Khi lập hóa đơn tại tiêu thức này, người bán hàng phải ghi rõ là bán hàng qua điện thoại, qua mạng, fax.

– Khi lập hóa đơn cho hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài, trên hóa đơn không nhất thiết phải có chữ ký của người mua nước ngoài.

Tiêu thức” Người bán hàng”

Tiêu thức ” Thủ trường đơn vị”

– Giám đốc công ty ký đóng dấu và ghi rõ họ tên. Trường hợp giám đốc đi vắng không thể ký được trên hóa đơn thì phải có giấy ủy quyền của thủ trưởng đơn vị cho người trực tiếp bán ký, ghi rõ họ tên trên hóa đơn và đóng dấu của tổ chức vào phía bên trái của tờ hóa đơn. ( Điểm d, khoản 2, điều 16 thông tư 39/2014/TT-BTC).

Viết Hóa Đơn Đỏ Taxi

Dịch vụ viết hóa đơn đỏ taxi có ưu thế dịch vụ cùng hàng loạt những cam kết tốt nhất thị trường cho mọi khách hàng có nhu cầu. Nơi duy nhất đảm bảo khách hàng không bao giờ dính phải các hệ lụy không mong muốn trong mua bán hóa đơn đỏ taxi

Dịch vụ viết hóa đơn đỏ taxi tin cậy không hệ lụy

CHÚNG TÔI CAM KẾT KHÁCH HÀNG CÓ THỂ YÊN TÂM 100% TRÁNH ĐƯỢC NGUY CƠ VÀ CÁC HỆ LỤY KHÔNG MONG MUỐN KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ VIẾT HÓA ĐƠN ĐỎ CỦA CHÚNG TÔI.

Bởi:

 Chúng tôi có nguồn đa dạng các công ty thừa đầu vào của nhiều lĩnh vực, nên nhận cung cấp và giới thiệu các đơn vị cung cấp hóa đơn uy tín – giá rẻ tại Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước.

 Hóa đơn hàng hóa ,dịch vụ …..đều được xuất từ các công ty hoạt động từ 3 – 10 năm. Xuất đúng với ngành nghề đăng ký kinh doanh, có thông báo phát hành hóa đơn, có báo cáo thuế đầy đủ. 

 Hóa đơn ăn uống,tiếp khách ,Nhà nghỉ….Đều được xuất từ các khách sạn ,nhà hàng tại hoạt động tại hà nội. Có thông tin rõ ràng, có nhà hàng thật 100% ,có số điện thoại bàn hoặc quản lý ,có hình ảnh nhà hàng ,Có báo cáo thuế đầy đủ.  

Dịch vụ viết hóa đơn đỏ taxi chất lượng uy tín với hàng loạt những ưu thế

Đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng từ khách hàng lẻ, cá nhân, công ty, các doanh nghiệp,…với số lượng tờ không giới hạn. Chúng tôi nhận viết cả hóa đơn tháng trước!

Chi phí chỉ từ 600.000vnđ

Hỗ trơ kỹ thuật 24/7

Giảm % phí cho các hóa đơn giá trị cao

Miễn phí vận chuyển tại Hà nội

Hỗ trợ chi phí chuyển khoản và các chi phí khác nếu phát sinh (*)

Dịch vụ viết hóa đơn đỏ taxi với hàng loạt các cam kết tốt nhất thị trường

Có những điều chỉ dịch vụ của chúng tôi mới dám cam kết

 Cam kết 100% hợp pháp. Không sợ thanh tra xác minh

 Cam kết hoàn tiền nếu không thanh toán được vì lý do công ty ngừng hoạt động ,xuất không đúng với đăng ký kinh doanh hay hóa đơn không hợp lệ.

 Chi phí tối thiểu, lợi ích tối đa

 Hỗ trợ khách hàng tốt nhất

Viết hóa đơn đỏ taxi với cách thức mua bán nhanh gọn, an toàn

Bước 1 : Gọi điện để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể cách thức giao dịch. Hoặc để lại thông tin trên ứng dụng của trang web. Người quản lý của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với Quý khách hàng.

Bước 2 : Tùy theo lĩnh vực hóa đơn của quý khách chúng tôi sẽ tiến hành các bước tiếp theo. Trước khi suất hóa đơn chúng tôi sẽ cung cấp thông tin công ty địa chỉ, mã số thuế cho khách hàng kiểm tra trước.        

Bước 3 : Khách hàng chuyển khoản thanh toán. Hóa đơn sẽ được gửi cho Khách hàng theo hình thức giao dịch đã thỏa thuận ban đầu.

Viết hóa đơn đỏ taxi tại Hà nội , Nam định và TP Hồ Chí Minh

Không chỉ cung cấp dịch vụ viết hóa đơn đỏ taxi ở Hà Nội, Nam định, TP HCM, dịch vụ của chúng tôi trải dài trên toàn quốc, với mức chi phí tối thiểu hợp lý nhanh chóng gọn nhẹ cho mọi Khách hàng bất kể khoảng cách địa lý.

Dịch vụ của chúng tôi chính là lựa chọn tối ưu tốt nhất cho mọi đối tượng khách hàng. Hãy nói không với các dịch vụ kém chất lượng và nhiều hệ lụy bằng cách lựa chọn dịch vụ của chúng tôi!

(*) Tùy giá trị hóa đơn.

Cách Viết Hóa Đơn Đỏ

Việc viết hóa đơn giá trị gia tăng đòi hỏi kế toán cần nắm chắc những nguyên tắc, quy định, cách lập một số tiêu thức cụ thể trên hóa đơn. Bài viết này Tainguyenhanoi sẽ hướng dẫn bạn cách viết hóa đơn đỏ mới nhất trong năm 2023.

– Ngày lập hóa đơn đối với người bán hàng hóa: Là thời điểm mà người bán hàng chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng hàng hóa cho người mua hàng. (Không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền từ người mua hàng).

Ví dụ: Ngày 02/08/2023 Công ty A bán cho Công ty B 20 cái điện thoại nhưng đến ngày 29/08/2023 Công ty B mới thanh toán tiền hàng.

Thì ngày ta lập hóa đơn là ngày 02/08/2023

– Ngày lập hóa đơn đối với người cung cấp dịch vụ: Đó là ngày hoàn thành cung cấp dịch vụ cho người sử dụng dịch vụ. (Không phân biệt đã thu được tiền cung ứng dịch vụ hay chưa từ người sử dụng dịch vụ).

+ Đối với các trường hợp thu tiền trước hoặc là trong quá trình cung cấp dịch vụ thì ngày lập hóa đơn đỏ chính là ngày thu tiền.

– Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng và lắp đặt: Là thời điểm chủ thầu bàn giao công việc cho người sử dụng nghiệm thu, hạng mục công trình, khối lượng và hoàn thành lắp đặt. (Không phân biệt là đã thu tiền hay chưa thu).

Ngày lập hóa đơn đối với các hoạt động cung cấp điện nước sinh hoạt, dịch vụ Viễn thông, truyền hình: Được thực hiện chậm nhất không quá 7 ngày kể từ ngày hôm sau khi ghi các chỉ số điện nước tiêu thụ, hoặc là ngày kết thúc quy ước cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình.

Cách viết thông tin người mua hàng

– Thông tin người mua hàng cần được ghi rõ ràng, đầy đủ bao gồm:

Họ và tên của người mua hàng

Tên đơn vị, cơ quan (Ghi tên đầy đủ của DN mua hàng theo giấy chứng nhận ĐKKD).

+ Nếu người mua không lấy hóa đơn thì ghi: người mua không lấy hóa đơn.

Địa chỉ: Ghi đầy đủ địa chỉ công ty mua hàng hóa theo giấy chứng nhận ĐKKD

Mã số thuế: Ghi mã số thuế của công ty mua hàng

Hình thức thành toán

+ Nếu thanh toán bằng tiền mặt thì ghi “TM”, thanh toán bằng chuyển khoản thì ghi “CK”, chưa xác định được thì ghi “TM/CK”.

Cách viết bảng kê chi tiết hàng hóa bán ra

Cột số thứ tự: Ghi lần lượt số thứ tự các loại hàng hóa mà người mua cần mua.

Cột tên hàng hóa, dịch vụ: Ghi chi tiết, đầy đủ, cụ thể tên hàng hóa mà BẠN định bán (mã hàng hóa, tên hàng hóa, ký hiệu).

Cột đơn vị tính: Ghi rõ ràng đơn vị tính của hàng hóa (Chiếc, kg, m, cái,…) nhập vào ghi gì thì xuất ra ghi như đó. (VD: nhập vào ghi kg thì xuất cũng ghi kg)

Cột số lượng: Ghi chi tiết số lượng hàng bán ra

Cột đơn giá: Ghi rõ đơn giá của đơn vị hàng hóa chưa gồm VAT.

Cột thành tiền: Ghi rõ số tiền mà người mua cần phải trả bằng đơn giá nhân với số lượng.

Cách viết hóa đơn đỏ phần tổng cộng

Cộng tiền hàng: Là tổng số tiền hàng ở cột thành tiền

Thuế suất GTGT

+ Ghi mức thuế suất của hàng hóa dịch vụ (0%, 5%, 10%)

+ Thuế suất 0% thì ghi “0”

+ Nếu được miễn thuế, không chịu thuế thì ghi ” / “

Tiền thuế GTGT = cột tiền hàng * thuế suất GTGT”

Tổng cộng tiền thanh toán: Tính tổng của cột Cộng tiền hàng và tiến thuế GTGT.

Số tiền viết bằng chữ: Viết rõ ràng, chính xác số tiền bằng chữ.

Chú ý:

– Khi ghi số tiền thì bạn phải ghi chính xác, không được làm tròn số tiền lẻ trên hóa đơn đỏ.

– Đơn vị của tiền ghi trên hóa đơn là Việt Nam đồng.

– Trường hợp người bán được thu tiền bán hàng bằng ngoại tệ theo quy định của pháp luật, thì tổng số tiền thanh toán được ghi bằng nguyên tệ, phần chữ được ghi bằng tiếng Việt.

Ví dụ: 1000 USD thì ghi Một nghìn đô la Mỹ

Cách ghi phần ký tên

Ký tên người mua hàng: Người mua hàng ký và ghi rõ họ tên

+ Đối với trường hợp người mua hàng không trực tiếp: Mua hàng qua điện thoại, mua trực tuyến, mua qua số fax thì người mua hàng sẽ không nhất thiết phải ký và ghi rõ họ tên trên hóa đơn. Tuy nhiên, người bán hàng cần phải ghi rõ là đã bán hàng qua điện thoại, qua fax hay trực tuyến.

Ký tên người bán hàng: Ai bán hàng thì người đó ký và ghi rõ họ tên.

Ký tên thủ trưởng đơn vị: Thủ trưởng đơn vị là giám đốc, đóng dấu ký tên, và ghi rõ họ tên. Trường hợp giám đốc vắng không ký được thì phải có giấy ủy quyền của thủ trưởng cho người trực tiếp bán hàng.

#1. Download Mẫu Giấy Ủy Quyền Viết Hóa Đơn Đỏ

1. Quy định về việc Lập Giấy uỷ quyền ký hoá đơn:

– Căn cứ theo điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định:

“…d) Tiêu thức “người bán hàng (ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên)”

Trường hợp thủ trưởng đơn vị không ký vào tiêu thức người bán hàng thì phải có giấy ủy quyền của thủ trưởng đơn vị cho người trực tiếp bán ký, ghi rõ họ tên trên hóa đơn và đóng dấu của tổ chức vào phía trên bên trái của tờ hóa đơn…”

(Theo Công văn số 75554/CT-TTHT ngày 20/11/2023 của Cục Thuế TP. Hà Nội)

– Trường hợp trên hóa đơn GTGT của đơn vị có đồng thời cả 2 tiêu thức “người bán hàng (ký, ghi rõ họ tên)” và “Thủ trưởng đơn vị (ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên)” nếu thủ trưởng đơn vị không ký và đã có giấy ủy quyền cho người trực tiếp bán hàng ký thì người trực tiếp bán hàng ký, ghi rõ họ tên ở tiêu thức “người bán hàng” trên hóa đơn và đóng dấu của tổ chức vào phía bên trái của tờ hóa đơn.

(Theo Công văn 82451/CT-TTHT ngày 26/12/2023 của Cục thuế TP. Hà Nội)

2. Mẫu giấy uỷ quyền ký hoá đơn GTGT:

….., ngày… tháng …năm 2023

– Căn cứ Bộ luật dân sự 2023

– Căn cứ vào chức năng và quyền hạn của Giám đốc công ty.

NGƯỜI ỦY QUYỀN (BÊN A): Ông (Bà): ……………………………….. Chức vụ: ……………………………….. Số CMND: …………… Ngày cấp: ………………….. Nơi cấp: …………………..

NGƯỜI NHẬN ỦY QUYỀN (BÊN B): Ông (Bà): ……………………………….. Chức vụ: ……………………………….. Số CMND: ………………….. Ngày cấp: ………………….. Nơi cấp: …………………..

NỘI DUNG ỦY QUYỀN:

Điều 1: Phân công và ủy quyền cụ thể như sau:

– Bên A ủy quyền cho bên B ký vào chỉ tiêu người bán hàng trên hóa đơn GTGT (hoặc hóa đơn bán hàng) thay cho bên A khi xuất bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ.

– Bên B có trách nhiệm thực hiện nội dung ủy quyền theo đúng quy định của pháp luật và của Công ty …………………..

Điều 2: Giấy ủy quyền có hiệu lực kể từ ngày ………………….. đến hết ngày ………………….. . (Các bạn muốn uỷ quyền từ ngày nào đến ngày nào thì ghi rõ vào đây nhé)

*** Mẫu giấy ủy quyền viết hóa đơn đỏ:

Các bạn chat trực tiếp với tư vấn viên góc bên phải ( Liên hệ giờ hành chính)

Bài viết: Mẫu giấy ủy quyền viết hóa đơn đỏ

Cách Viết Hóa Đơn Đỏ Chuẩn Xác Nhất

Hóa đơn đỏ là gì? Cách viết hóa đơn đỏ ra sao? Khi viết hóa đơn đỏ cần lưu ý những gì để đảm bảo tính pháp lý cho hóa đơn của doanh nghiệp? Tất cả sẽ được chukysotphcm giải đáp chi tiết ngay trong bài viết này.

Hóa đơn đỏ còn được gọi là hóa đơn giá trị gia tăng. Đây là loại hóa đơn được ban hành chính thức bởi Bộ Tài chính.

Hiện nay, một số người dùng thường nhầm lẫn hóa đơn đỏ với hóa đơn bán hàng. Song, đây là 2 loại hóa đơn hoàn toàn khác nhau.

Cách phân biệt đơn giản nhất đó là hóa đơn bán hàng thường chỉ có màu trắng còn hóa đơn đỏ thường có màu đỏ hoặc màu hồng.

2. Một số lưu ý cần biết trước khi viết hóa đơn đỏ

– Khi lập hóa đơn đỏ (hóa đơn GTGT) thì cần phải ghi đầy đủ và chính xác các tiêu thức quy định trên hóa đơn.

– Nội dung hóa đơn GTGT phải ghi rõ giá bán chưa có thuế giá trị gia tăng, phụ thu và các chi phí tính ngoài giá bán (nếu có), cũng như ghi rõ tổng giá thanh toán đã có thuế GTGT.

– Hóa đơn GTGT phải ghi đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh.

– Người viết không được tẩy xóa, sửa chữa khi biết hóa đơn GTGT; chỉ được dùng cùng 1 màu mực, loại mực không phai và tuyệt đối không được dùng mực đỏ.

– Hóa đơn GTGT phải được lập theo số thứ tự liên tục từ bé đến lớn.

– Các các trường hợp hóa đơn GTGT theo loại hình hóa đơn giấy thì cần phải lập thành nhiều liên.Nội dung giữa các liên phải đảm bảo được tính thống nhất. Hóa đơn GTGT điện tử thì không cần phải lập nhiều liên.

3. Cách viết hóa đơn đỏ chuẩn xác nhất hiện nay

Thông thường, hóa đơn đỏ được lập theo một biểu mẫu nhất định, bao gồm đầy đủ các tiêu thức đã được quy định bởi pháp luật.

3.1. Viết đúng tiêu thức ngày/tháng/năm trên hóa đơn đỏ

Đối với thời điểm lập hóa đơn bán hàng hóa thì phải là ngày chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho bên mua. Không phân biệt đã thu tiền hay chưa thu tiền.

Đối với thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ thì phải là ngày hoàn tất việc cung ứng dịch vụ. Không phân biệt đã thu được tiền hay chưa. Trường hợp nếu bên cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước thì ngày lập hóa đơn phải là ngày thu tiền trước đó.

Lưu ý rằng, riêng với trường hợp kinh doanh dịch vụ thì hóa đơn GTGT sẽ được bỏ qua tiêu thức “đơn vị tính”.

Một số trường hợp bán hàng, cung ứng dịch vụ khác, đã được quy định riêng thì người lập chỉ việc căn cứ vào các quy định của Thông tư số 68/2023/TT-BTC về thời điểm lập hóa đơn.

3.2. Không cần viết thông tin bên bán trên hóa đơn đỏ

Vì thông tin bên bán đã được thể hiện sẵn trên hóa đơn rồi cho nên tiêu thức này người lập hóa đơn không cần phải viết hay điền nữa.

3.3. Viết đầy đủ thông tin bên mua hàng hóa, dịch vụ

Đối với thông tin người mua hàng, người lập hóa đơn cần điền đầy đủ các thông tin vào các tiêu thức như sau:

– Họ tên người mua hàng: Phải là họ tên của người trực tiếp đến mua và thực hiện giao dịch này.

– Tên đơn vị: Là tên công ty của bên mua. Tên này phải trùng khớp với tên trên giấy phép đăng ký kinh doanh của bên mua.

– Địa chỉ: Là địa chỉ của công ty bên mua. Địa chỉ này cũng phải trùng khớp với thông tin trên giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

– Mã số thuế.

– Hình thức thanh toán: Người viết hóa đơn dùng ký hiệu TM, CK hoặc TM/CK tùy trường hợp. Trong đó:

TM: Là hình thức thanh toán bằng tiền mặt

CK: Là hình thức thanh toán bằng chuyển khoản

TM/CM: Là hình thức thanh toán chưa xác định

Lưu ý rằng: những trường hợp hóa đơn có giá trị trên 20.000.00 đồng thì bắt buộc bên mua phải lựa chọn hình thức thanh toán CK thì mới được áp dụng khấu trừ thuế GTGT và tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp.

3.4. Hoàn tất bảng kê chi tiết hàng hóa, dịch vụ bán ra

Tại bảng kê chi tiết, người viết hóa đơn cần phải điền đầy đủ thông tin vào cột: Số thứ tự; Tên hàng hóa, dịch vụ; Đơn vị tính; Số lượng; Đơn giá; và Thành tiền.

Trong phần này, người viết hóa đơn cần lưu ý một số điểm rằng:

– Nếu hàng hóa, dịch vụ được quy định mã thì bắt buộc phải ghi cả mã số vào.

– Các hàng hóa, dịch vụ cần phải đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu thì người viết cần phải ghi các loại số hiệu, ký hiệu đặc trưng dùng khi đăng lý pháp luật vào hóa đơn đỏ.

– Trường hợp là hóa đơn điều chỉnh thì phải ghi rõ điều chỉnh sai sót gì, tăng hay giảm, ký hiệu, ngày/tháng/năm.

Sau khi đã hoàn tất, nếu như bảng kê vẫn còn thừa dòng thì gạch chéo toàn bộ phần còn trống đó, bắt đầu từ trái qua phải.

3.5. Viết đúng phần tổng cộng

Để đảm bảo tính chuẩn xác cho phép tính đơn đỏ, người viết cần phải hết sức lưu ý, đảm bảo tính chuẩn xác cho phần tổng cộng tại các tiêu thức:

– Cộng tiền hàng.

– Thuế suất GTGT.

– Tổng cộng tiền thanh toán: Là tổng cộng của hai tiêu thức “Cộng tiền hàng” và “thuế suất GTGT”.

– Số tiền viết bằng chữ: Viết lại số liệu tại dòng “Tổng cộng tiền thanh toán” bằng chữ.

3.6. Bắt buộc ký tên trên hóa đơn đỏ

Việc ký tên tại hóa đơn đỏ là điều bắt buộc. Do đó, 2 bên bán mua phải hoàn tất các tiêu thức sau:

– Người mua hàng: Ai trực tiếp thực hiện giao dịch thì người đó sẽ ký. Nếu trong trường hợp khách hàng không tới mua trực tiếp thì bên bán phải ghi rõ bán hàng qua điện thoại, qua mạng hay qua fax.

– Người bán hàng: Người lập hóa đơn đỏ sẽ là người trực tiếp ký.

– Thủ trưởng đơn vị: Giám đốc của đơn vị phải trực tiếp ký sống, đóng dấu, ghi đầy đủ họ tên. Trường hợp ủy quyền cho người khác ký thì cũng phải thực hiện đầy đủ yêu cầu trên.