Quy Trình Làm Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Ezlearning.edu.vn

Quy Trình Làm Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Tổng Quát Nhất

Khi đặt cọc mua bán nhà đất thực hiện ở văn phòng công chứng hoặc giữa hia bên có người công chứng thì nội dung đặt cọc cần đảm bảo những vấn đề sau:

– Thông tin pháp lý người bán (họ tên, CMT, hộ khẩu thường trú), thông tin vợ hoặc chồng đồng sở hữu tài sản với người bán nếu có; người bán chưa kết hôn thì cần giấy xác nhận độc thân; đã ly hôn cần có giấy xác nhận ly hôn và xác nhận phân chia tài sản; …

– Thông tin pháp lý người mua (họ tên,CMT, hộ khẩu thường trú)

– Thông tin mô tả về diện tích đất, diện tích xây dựng, hiện trạng, số sổ đỏ,…

– Số tiền đặt cọc, các đợt thanh toán tiếp theo và hình thức thanh toán.

– Thời điểm hai bên ký hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng.

2. Ký hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng

Khi đã hoàn tất thủ tục đặt cọc thì công việc tiếp theo khi làm thủ tục mua bán nhà đất đó là công chứng hợp đồng mua án nhà đất. Những loại giấy tờ cần chuẩn bị trước khi đến văn phòng công chứng.

Giấy tờ bên bán cần chuẩn bị

– Bản gốc CMT và 4 bản photo có công chứng (của cả vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu tài sản)

– Bản gốc hộ khẩu thường trú và 4 bản photo công chứng (của cả vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu tài sản)

– Bản gốc giấy đăng ký kết hôn và 4 bản công chứng (khi bên sở hữu là vợ chồng)

– Bản gốc sổ đỏ nhà đất đang giao dịch mua bán.

Giấy tờ bên mua cần chuẩn bị

– Bản gốc CMT và 4 bản photo có công chứng

– Bản gốc hộ khẩu thường trú và 4 bản photo công chứng

3. Nộp thuế

Bên mua và bên bán tiến hành kê khai đóng thuế tại cơ quan thuế, bên bán đóng thuế thu nhập cá nhân và bên mua đóng thuế trước bạ.

Các khoản chi phí, thuế, phí và lệ phí mua bán nhà đất gồm:

+ Thuế thu nhập cá nhân: 2% tổng giá trị tài sản;

+ Thuế trước bạ: 0,5 % tổng giá trị tài sản;

+ Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;

+ Lệ phí thẩm định hồ sơ: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp).

4. Sang tên sổ đỏ

Sau khi đã hoàn tất đầy đủ các loại giấy tờ mua bán nhà đất, người mua cần sang tên sổ đỏ để hoàn thành nốt quá trình giao dịch. Sang tên sổ đỏ thực hiện theo các bước như sau:

+ Kê khai thuế thu nhập cá nhân tại chi cục thuế quận/huyện nơi giao dịch

+ Nhận tờ khai của chi cục thuế và nộp thuế tại kho bạc nhà nước

+ Nhận biên lai đóng tiền và quay lại chi cục thuế để lấy giấy xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ đóng thuế

+ Sau đó mang toàn bộ hồ sơ lên phòng địa chính cấp quận/huyện nơi quản lý nhà đất giao dịch để nộp và sang tên người sở hữu.

Hi vọng rằng với hướng dẫn làm thủ tục mua bán nhà đất ở trên sẽ giúp bạn nhanh chóng mua hoặc bán một mảnh đất phù hợp.

Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Đỏ Quy Trình Mua Bán Nhà Đất Đã Có Sổ Đỏ

thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ

Chuyển đến Bạn có nên ĐẶT CỌC mua bán nhà đất? – Khi mua bán, chuyển nhượng nhà, đất thì đương nhiên ai cũng thích mua bán nhà đất đã có …

Xếp hạng: 4,5 · ‎176 phiếu bầu

‎Hotline tư vấn thủ tục mua … · ‎Thông tin về tranh chấp · ‎BƯỚC 2: Thỏa thuận quy …

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất

Quy trình, thủ tục mua bán nhà đất 2020 – CafeLand.Vn

Các trình tự, quy trình, thủ tục mua bán nhà đất, có sổ hồng, sổ đỏ, chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất. Giá trị pháp lý của các trường hợp …

Quy trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ – CafeLand.Vn

cafeland.vn › kien-thuc › quy-trinh-mua-ban-nha-dat-da-…

25 thg 3, 2020 – Tôi đang mua một mảnh đất đã có sổ đỏ, giờ đang tiến hành giao dịch. Xin tư vấn giúp về quy trình, thủ tục và các chi phí phải nộp khi mua bán …

Thủ tục mua bán, sang tên sổ đỏ nhà đất. Để sở hữu một khối tài sản lớn như là đất đai, nhà cửa… thì chủ sở hữu nhất định phải có các loại giấy chững nhận …

Thủ tục mua bán – Sang tên sổ đỏ nhà đất – Đất Xanh Miền Bắc

Các bên đến cơ quan công chứng có thẩm quyền để lập hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng, góp vốn, chuyển đổi nhà đất.

Quy trình mua bán, chuyển nhượng đất đai hợp pháp ? Hợp …

Chuyển đến Thủ tục chuyển nhượng đất đai khi người bán có chồng đã chết ? – Thủ tục chuyển nhượng đất … nhà chung cư đã có sổ đỏ …

Xếp hạng: 4 · ‎16 phiếu bầu

Các bước sang tên sổ đỏ theo quy định mới nhất năm 2021 ?

luatminhkhue.vn › Tư vấn Pháp luật › Tư vấn luật đất đai

5 ngày trước – Mua bán chuyển nhượng đất đai (sang tên sổ đỏ) là một trong … Cơ quan nhà nước tiến hành thủ tục: Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi có đất …

Xếp hạng: 4 · ‎6 phiếu bầu

Hướng dẫn toàn bộ thủ tục mua bán nhà đất mới nhất

Bên bán: CMND hay thẻ căn cước, giấy đăng ký kết hôn hoặc chứng nhận độc thân, sổ hộ khẩu. Khi 2 bên hoàn tất thủ tục mua bán đất …

8 thg 11, 2019 · Tải lên bởi Tấc Đất Tấc Vàng

toprealty.vn › quy-trinh-va-thu-tuc-mua-ban-nha-dat-d…

Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu về việc này. Top Realty sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục mua bán nhà đất, các loại giấy tờ cần chuẩn bị và quy trình thực …

Những lưu ý không nên bỏ qua khi mua, bán nhà đất

danluat.thuvienphapluat.vn › … › CÙNG THẢO LUẬN

Với nhiều người, việc mua một khu đất đã có sổ đỏ là hoàn toàn có thể yên tâm. Song trên thực tế, đôi … Các giấy tờ cần thiết cho thủ tục mua bán nhà, đất gồm:.

Quy Trình Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Năm 2022 Cần Lưu Ý

Trong quá trình buôn bán nhà đất có sổ hồng nó sẽ tuân theo một số quy trình khác giữa các bên giao dịch, nhằm đảm bảo quyền lợi mua bán của hai bên thuận lợi hơn cũng như tránh những rủi ro trong quá trình mua bán. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn những quy trình và thủ tục mua bán nhà đất năm 2021 chi tiết nhất.

Thủ tục mua bán nhà đất năm 2021 có gì khác

Giá trị pháp lý của sổ hồng trong mua bán nhà đất

Sổ hồng và sổ đỏ có giá trị pháp lý ngang bằng nhau, đều có chức năng chứng nhận quyền sở hữu đất của người dân. Những sổ này được Bộ Xây Dựng ban hành và điểm khác biệt là màu sắc có trên hai cuốn sổ như tên gọi của nó. Điểm giống nhau là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Bộ Tài Nguyên và Môi Trường phát hành mẫu thống nhất của sổ hồng và sổ đỏ được áp dụng trên phạm vi cả nước với mọi loại đất đai, nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo Điều 97 Luật đất đai năm 2013.

Lưu ý khi làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Trong quá trình mua bán nhà đất có sổ hồng để thuận lợi, người mua và các nhà đầu tư sẽ kiểm tra xem sổ hồng đó có tình trạng pháp lý như thế nào. Nên đến tận nơi xem sổ cũng như so sánh những thửa đất đó có thực tế hay không. Những tài sản gắn liền trên đó cũng như so sánh bản vẽ và thửa đất trên thực tế có nằm trong quy hoạch của nhà nước hay không và tìm hiểu thêm thông tin ở phường và những nhà chủ quanh đó.

Những thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Việc mua bán nhà đất 2020 đã có sổ hồng áp dụng với những nhà đất đã được cấp sổ hồng, do có nhu cầu chuyển nhượng, mua bán, tặng hay thừa kế… muốn sang tên cho người khác thì cần thực hiện các quy trình như sau theo đúng Điều 33 Thông tư 19/2016/TT- BXD cụ thể gồm có các bước sau:

Bước 1: Đặt cọc nhà đất

Thứ nhất: thông tin pháp lý của người bán và người mua thông tin mô tả về nhà đất

Thứ hai: tổng số tiền mua bán nhà đất, tài sản gắn liền của hai bên và số tiền đặt cọc hình thức và thời gian các đợt thanh toán tiếp theo. Thời điểm ký chuyển nhượng đất đai tại phòng công chứng.

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán

Người mua muốn sang tên thì đến phòng công chứng và yêu cầu được công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, chuyển nhượng hoặc tặng cho. Cả hai bên sẽ tiến hành công chứng hợp đồng các bên cần chuẩn bị giấy tờ sau.

Bản gốc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân ( của vợ chồng hoặc người đồng sở hữu bất động sản khác).

Bản gốc hộ khẩu thường trú ( của vợ hoặc chồng và người đồng sở hữu khác).

Bản gốc giấy đăng ký kết hôn ( nếu bên sở hữu là vợ và chồng).

Bản gốc sổ hồng nhà đất đang thực hiện giao dịch.

2 tờ khai lệ phí trước bạ ( kê khai mẫu kèm theo).

2 tờ kê khai thuế thu nhập cá nhân ( kê khai theo mẫu ).

Bước 3: Làm thủ tục sang tên sổ hồng

Sau khi hoàn tất các thủ tục trên xong, bên mua mang hợp đồng đã công chứng đến văn phòng công chứng đăng ký đất đai để làm thủ tục sang tên.

Bước 4: Nhận phiếu hẹn kết quả

Bước 5: Tiến hành đóng thuế phí

Các loại thuế phí cần nộp theo thủ tục mua bán nhà đất năm 2021 có sổ hồng bao gồm thuế thu nhập cá nhân ( bên bán chịu trách nhiệm đóng ) cộng thêm thuế trước bạ ( bên mua chịu trách nhiệm đóng ) cụ thể như sau:

Thuế thu nhập cá nhân là 2% được tính theo giá trị Bất Động Sản ghi trong hợp đồng ( hoặc theo khung giá của nhà nước quy định ).

Lệ phí trước bạ 0.5% được tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng ( học tính theo khung giá nhà nước quy định ).

Không những vậy, trong quá trình làm thủ tục mua bán nhà đất năm 2021 có sổ hồng nhà đầu tư sẽ phải nộp lệ phí thẩm định. Để cấp sổ hồng cho bên mua bằng 0.15% theo giá trị mua bán, có thể tính theo quy định khung giá của nhà nước.

Nếu các trường hợp tặng cho thừa kế đất đai, trường hợp này việc đóng thuế hoặc được miễn giảm thuế khác nhau theo quy định của nhà nước.

Bước 6: Hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất và nhận sổ hồng về

Nếu sau khi xem xét các bộ phận nhà nước sẽ sang tên theo đúng quy định của pháp luật. Túy theo thỏa thuận mà sau khi bên mua nhận sổ hồng phải thanh toán toàn bộ số tiền còn lại tránh khiếu kiện và sẽ nhận sổ về sau 15 ngày.

Thủ Tục Chuyển Nhượng Nhà Đất Có Sổ Đỏ Làm Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất

Chi phí công chứng hợp đồng chuyện nhượng quyền sử dụng đất;

Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản (Khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP);

Lệ phí trước bạ sang tên quyền sử dụng đất (Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC).

Hướng dẫn thủ tục sang tên Sổ đỏ năm 2020 – luat viet nam

12 thg 2, 2020 – Sang tên Sổ đỏ là thủ tục quan trọng khi chuyển nhượng nhà đất. Người dân có thể tự thực hiện việc sang tên theo hướng dẫn thủ tục sang tên …

Các bước chuyển nhượng đất ra sao? thủ tục sang tên quyền sử dụng đất có dễ … Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản …

Xếp hạng: 4 · ‎14 đánh giá

6 bước làm thủ tục mua bán nhà đất và sang tên sổ đỏ an toàn

8 thg 12, 2020 – Khi mua bán, chuyển nhượng nhà, đất thì đương nhiên ai cũng thích mua bán nhà đất đã có sổ đỏ. Người mua sẽ yên tâm hơn, còn người bán …

Xếp hạng: 4,5 · ‎176 phiếu bầu

Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua bán đất (chuyển …

luattritam.com.vn › dich-vu-tu-van-cap-so-do › huong-…

Giá bán: là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng;. – Đối với đất có nguồn gốc Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất thì căn cứ vào chứng từ thu tiền sử dụng đất;.

Thủ tục mua bán – Sang tên sổ đỏ nhà đất – Đất Xanh Miền Bắc

datxanhmienbac.com.vn › tu-van › thu-tuc-mua-ban-sa…

Các bên đến cơ quan công chứng có thẩm quyền để lập hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng, góp vốn, chuyển đổi nhà đất.

Qui trình chuyển nhượng đất đã có sổ đỏ – Nhà Đất Phố Đông

nhadatphodong.com › nha-dat-blog › qui-trinh-chuyen-n…

15 thg 5, 2018 – Thủ tục mua bán đất có sổ đỏ chi tiết các bước như sau: Bước 1: Ký Hợp Đồng Đặt cọc: Nếu bạn không rành về thủ tục này thì tốt nhất bạn nên …