Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc / TOP #10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 # Top View | Ezlearning.edu.vn

Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc

--- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Và Nghi Lễ Cưới Hỏi Truyền Thống Ở Miền Bắc
 • Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Miền Bắc
 • Xem Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Miền Bắc
 • Phong Tục Cưới Hỏi Việt Nam
 • Thủ Tục Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp
 • Thủ tục cưới hỏi ở Việt Nam hiện nay rất phong phú và đa dạng, mỗi vùng miền lại có những thủ tục cưới hỏi khác nhau, đặc biệt thủ tục cưới hỏi ở miền bắc cũng rất khác so với thủ tục cưới hỏi ở miền nam.

  Người Việt Nam chúng ta rất coi trong lễ nghi nên thủ tục cưới hỏi là 1 việc hêt sức quan trọng, với quan niệm sẽ đem lại hạnh phúc cho đôi uyên ương, với thủ tục cưới hỏi ở miền bắc khi người con trai muốn đến hỏi cưới người con gái thì đầu tiên phải làm thủ tục chạm ngõ sau đó sẽ là đám hỏi và cuối cùng mới đến đám cưới. chúng tôi sẽ nói chi tiết về từng giai đoạn để các bạn có thể biết được chi tiết của từng thủ tục:

  Lễ dạm ngõ hay còn gọi là lễ chạm ngõ là ngày mà sau khi đôi bạn trẻ đã yêu nhau và quyết định đến với nhau thì cần phải có 1 ngày để 2 gia đình nhà trai và nhà gái gặp nhau để nói chuyện, nhà trai sẽ xin phép gia đình nhà gái để cho đôi uyên ương được chính thức yêu nhau, lễ chạm ngõ thường chỉ cần 1 giỏ quà gồm trầu cau, thuốc, chè, bánh kéo… 2 bên gia đình sẽ trò chuyện và nếu 2 bên cùng đồng ý sẽ chọn ngày để làm lễ đám hỏi và đám cưới, trong ngày này thì nhà trai đi qua nhà gái cũng không cần quá đông, thường khoảng từ 4 đến 5 người là đủ gồm có bố mẹ nhà trai và 2 3 người trong gia đình có thể là bác hoặc cô gì…lễ vật nhà gái nhận được từ nhà trai sẽ được đặt lên bàn thờ thắp hương. cuộc gặp này vấn đề là chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức cho lễ ăn hỏi sắp tới.

  1.1 Lễ vật không thể thiếu trong ngày dạm ngõ

  – Bởi dạm ngõ là buổi gặp gỡ mang ý nghĩ văn hóa nhiều hơn ý nghĩa nghi thức nên nhà trai chỉ cần chuẩn bị một cơi trầu và cau, phủ vải nhiễu đỏ, hình thức tương tự như tráp đón dâu, ngoài ra, có thể thêm lẵng hoa quả, bánh kẹo tùy điều kiện. Thường ở miền Bắc, số lượng mỗi loại lễ vật phải là chẵn, ví dụ hai gói chè, hai chục cau, hai chục lá trầu.

  1.2 Thành phần tham gia lễ dạm ngõ

  Lễ chạm ngõ là buổi lễ nhỏ trong phạm vi gia đình, không cần rườm rà nên thành phần chủ yếu là người thân thiết.

  – Thành phần tham dự bao gồm:

  + Nhà trai: Bố mẹ nhà trai, chú rể, họ hàng ruột thịt trong gia đình như ông bà, cô bác…

  + Nhà gái: Bố mẹ nhà gái, cô dâu, có thể có thêm người thân ruột thịt trong gia đình tham dự.

  Cũng tùy vào điều kiện và văn hóa từng nhà, lễ dạm ngõ tại nhiều gia đình chỉ có cha mẹ hai bên gặp gỡ nhau và đôi uyên ương. Ngoài ra, đôi bạn trẻ có thể mời thêm một số bạn bè thân tới dự.

  – Người tham dự lễ dạm ngõ không nhất thiết phải mặc vest, áo dài mà chỉ cần trang phục lịch sự.

  – Đôi bạn trẻ cũng không cần “đóng bộ” như ngày ăn hỏi hoặc đón dâu. Cô dâu có thể diện váy ngắn, chú rể mặc quần âu, áo sơmi đơn giản.

  Đa số các gia đình hiện nay coi ngày dạm ngõ là buổi gặp gỡ thân mật, không đặt nặng thủ tục nên trình tự không quá nghiêm ngặt. Nhiều phụ huynh cẩn thận còn xem trước ngày giờ, nhiều nhà khác lại chọn ngày dạm ngõ tùy vào thời gian rảnh của cả hai gia đình, chủ yếu là cuối tuần.

  Tới ngày giờ đã định, nhà trai tới nhà gái tặng lễ vật, thưa chuyện, tỏ ý muốn để đôi bạn trẻ chính thức tìm hiểu nhau và có kế hoạch tiến tới hôn nhân. Sau thời gian chuyện trò, cô dâu chú rể tương lai được cha mẹ nhà gái đưa lên thắp hương và dâng lễ vật lên bàn thờ tổ tiên.

  Sau khi buổi gặp gỡ kết thúc, nhà gái có thể làm cơm thiết đãi nhà trai. Nếu không có thời gian và điều kiện, nhà gái có thể bỏ qua việc mời cơm này.

  Cô dâu chú rể cũng cần chuẩn bị tinh thần là người gắn kết gia đình hai nhà. Đôi uyên ương cần tìm hiểu trước một số tính cách, nết ăn ở của hai gia đình và chia sẻ những hiểu biết này với bố mẹ trước ngày dạm ngõ để buổi lễ diễn ra suôn sẻ. Cô dâu chú rể nên chủ động biến buổi chạm ngõ của hai nhà thành dịp gặp gỡ thân tình, vui vẻ để hai gia đình có mối quan hệ thân tình, gắn bó về sau.

  2. Lễ ăn hỏi

  Lễ ăn hỏi cũng là nghi thức hết sức quan trọng trong thủ tục cưới hỏi ở miền bắc, đây là lời thông báo chính thức việc hứa hôn giưa 2 gia đình nhà trai và nhà gái, Lễ ăn hỏi ở miền bắc được tổ chức hết sức chu đáo với sự có mặt của họ hàng 2 bên gia đình

  2.1 Lễ ăn hỏi ở miền bắc gồm những gì

  Ăn hỏi là dịp thể hiện sự chu đáo của nhà trai với nhà gái. Mâm đựng lễ vật (hay còn gọi là tráp) là phần không thể thiếu trong mỗi lễ ăn hỏi. Tráp ăn hỏi hai miền khác nhau về số lượng mâm và lễ nhưng có chung ý nghĩa chúc phúc trường tồn cho đôi lứa.

  Nhìn vào số lượng mâm quả và các vật lễ trên mâm quả cưới, người ta có thể đoán được sự chu đáo, sự giàu có, sung túc của nhà trai. Đồng thời cũng thể hiện sự “cao giá” của nhà gái, vì thế lễ ăn hỏi thường được chuẩn bị rất chu đáo và kỹ càng.

  Để biết được số lượng mâm quả trong lễ ăn hỏi, nhà trai và nhà gái sẽ bàn bạc kỹ lưỡng trong lễ dạm ngõ. Theo cách gọi của ông bà ta xưa, nhà gái sẽ đưa ra lời “thách cưới”, bao nhiêu mâm quả (hay còn gọi là tráp), những loại lễ vật gì và lễ dẫn cưới (tiền mặt) là mấy lễ, mỗi lễ là bao nhiêu.

  2.2 Lễ vật trong lễ ăn hỏi ở miền bắc

  Tuy nhiên hiện nay lệ thách cưới không còn nữa, các gia đình đều tùy theo điều kiện kinh tế của nhau để đưa ra số lượng tráp trung bình phù hợp với mặt bằng chung của vùng miền. Ngoài tráp còn có một phong bì tiền nhà trái đưa cho nhà gái được gọi là “lễ đen”.

  Lễ đen (lễ dẫn cưới) thể hiện lòng kính trọng của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô dâu vì người xưa quan niệm rằng nhà trai sau lễ cưới được thêm người, còn nhà gái thì ngược lại. Mặt khác lễ vật cũng biểu thị sự quý mến, yêu thương của nhà trai dành cho cô con dâu tương lai.

  Lễ đen thường được đựng trong 3 bao lì xì đỏ do mẹ chú rể đưa cho mẹ cô dâu. Số tiền trong “lễ đen” cũng phù thuộc kinh tế của gia đình nhà trai, trung bình từ 1.000.000 – 10.000.000 đồng/phong bì.

  Lễ ăn hỏi cần có bao nhiêu tráp và đặt ở đâu? – Ảnh 3

  Lễ đen được mẹ chú rể trao cho mẹ cô dâu, thể hiện sự trân trọng của nhà trai dành cho nhà gái.

  Ăn hỏi gồm bao nhiêu tráp?

  Mâm lễ (tráp) trong lễ ăn hỏi thường có số lượng khác nhau theo phong tục của hai miền. Miền Bắc quan niệm số lẻ là đẹp nên thường chọn 5,7,9,11 tráp còn ngược lại miền Nam ưa chuộng số chẵn nên thường chọn 6,8,10 tráp.

  – Miền Bắc lựa chọn số mâm quả lẻ nhưng số lễ trên mâm quả thì nhất thiết phải là số chẵn, luôn đi theo cặp, chẳng hạn như cau thì phải 100 quả, bánh cốm 100 chiếc, mứt sen trần 100 hộp…

  Người xưa quan niệm số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, còn số chẵn tượng trưng cho việc có cặp có đôi. Vì thế, số lượng mâm quả và lễ vật luôn đi theo số lẻ và số chẵn với ý niệm cầu chúc và mong muốn cho cặp vợ chồng trẻ luôn luôn có nhau và cùng nhau sinh con đàn cháu đống, sống đến đầu bạc răng long.

  2.3 Lễ ăn hỏi ở miền bắc gồm bao nhiêu tráp

  Tráp của người miền Bắc thường được trang trí cầu kỳ, tỉ mỉ, sính lễ được bày biện thành hình tháp cao, mâm quả được kết rồng phượng. Tùy theo điều kiện mà sẽ có số tráp sao cho phù hợp, nếu số tráp nhiều thì gia đình cô dâu cũng rất là vui vì sẽ được mát mặt với bạn bè làng xóm, hiện này với những gia đình ở thành phố thường đi là 9 đến 11 tráp, còn ở vùng quê thì có một số chỗ đi 7 tráp. Cùng với số tráp là cần phải chuẩn bị số người bê tráp, nhà trai thì chuẩn bị các thanh niên chưa vợ sáng sửa, nhà gái thì chuẩn bị các cô gái chưa chồng, ngoài ra còn chuẩn bị lì xì để các bạn bê tráp nhà trai và nhà gái trao duyên.

  – Miền Nam chọn số chẵn mà ưa chuộng nhất là số 6 và 8 vì có ý nghĩa lộc – phát theo phiên âm từ tiếng Hán. Trong các tráp, số lượng vật phẩm lại phải là lẻ, biểu tượng cho sự sinh sôi, ngụ ý chúc phúc con cái đề huề cho đôi lứa xứng đôi.

  Tráp của người miền Nam thường được đựng trọn trong mâm sơn son thếp vàng, phủ khăn đỏ kín đáo. Dù về số lượng sính lễ cũng tương đương với tráp của miền Bắc song về hình thức trong giản dị và nhẹ nhàng hơn.

  Tráp của người miền Nam có sự khác biệt hẳn về hình thức với miền Bắc.

  Tráp ăn hỏi bao gồm những gì?

  Tráp ăn hỏi của miền Bắc tùy theo số lượng mà thêm bớt các loại sính lễ khác nhau song về cơ bản vẫn phải có 3 tráp chính là:

  – Tráp trầu cau

  – Tráp chè

  – Tráp Rượu bia

  – Tráp hoa quả

  – Tráp bánh phú thê

  – Tráp thủ lợn, nhà có điều kiện thì đặt cả 1 con lớn quay

  Trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi.

  Nếu số lượng tráp tăng lên có thể thêm các tráp:

  – Tráp bánh cốm/ bánh xu xê/ bánh đậu xanh

  – Rượu thuốc

  – Hoa quả

  – Xôi gấc đậu xanh

  – Lợn quay

  – Bia lon

  Lễ ăn hỏi cần có bao nhiêu tráp và đặt ở đâu?

  Tráp lợn quay cũng thể hiện sự sung túc trong lễ ăn hỏi.

  Tráp ăn hỏi của người miền Nam cũng tương tự người miền Bắc cũng gồm 4 tráp lễ vật cốt yếu là:

  – Tráp trầu cau

  – Tráp bánh phu thê (bánh gói lá dứa)

  – Tráp lợn quay

  – Tráp tiền dẫn cưới (lễ đen)

  Tráp bánh phu thê của người miền Nam.

  Ngoài ra tùy theo số lượng tráp tăng lên mà có thêm các lễ vật sau:

  – Rượu thuốc

  – Hoa quả

  – Xôi

  – Chè

  – Bánh gato

  – Tráp sính lễ cho cô dâu. Thông thường nếu nhà trai có điều kiện kinh tế sẽ chuẩn bị một tráp đựng áo dài và đồ trang sức dành riêng cho cô dâu. Trong lễ ăn hỏi, cô dâu sẽ mặc áo dài và trang sức do nhà trai mang đến dành tặng mình. Sau đó mới ra chào hỏi quan họ hai bên và sau đó làm lễ trước bàn thờ tổ tiên.

  Tráp sính lễ riêng cho cô dâu tùy theo điều kiện kinh tế tường gia đình.

  3. Lễ ăn cưới

  Trong ngày cưới

  Lễ cưới là đỉnh điểm của mọi nghi thức cưới hỏi truyền thống Việt Nam và chi tiết của việc kết hôn. Nghi thức lễ cưới đầy đủ bao gồm 3 nghi thức:

  Trước giờ đón dâu, mẹ chú rể sẽ cùng một người thân trong gia đình đến nhà gái đem cơi trầu, chai rượu để báo trước giờ đoàn đón dâu sẽ đến, nhà gái yên tâm chuẩn bị đón tiếp.

  Dù đoàn rước dâu của nhà trai có đi bằng phương tiện gì chăng nữa thì trước khi vào nhà gái cũng phải “chấn chỉnh đội hình”. Thông thường, đi đầu là đại diện nhà trai; tiếp đến là bố chú rể, chú rể và bạn bè. Đoàn rước dâu nên có đội hình gọn nhẹ để mọi việc nhanh chóng và diễn ra thoải mái hơn.

  Lễ ăn hỏi còn được gọi là lễ đính hôn, là một nghi thức trong phong tục hôn nhân truyền thống…

  Sau khi đã vào nhà gái, nhà trai được mời an tọa. Hai bên giới thiệu nhau, sau một tuần trà, đại diện nhà trai đứng dậy có vài lời với nhà gái xin chính thức được rước cô dâu về. Khi được “các cụ” cho phép, chú rể vào phòng trong để trao hoa cho cô dâu, cùng cô dâu đến trước bàn thờ thắp nén hương rồi ra chào bố mẹ, họ hàng hai bên trong bộ áo dài truyền thống trang trọng. Cha mẹ cô dâu dặn dò đôi vợ chồng trẻ về cách sống, về tình yêu thương, về đạo lý vợ chồng. Sau đó, vị đại diện nhà trai sẽ đáp lời thay chú rể và xin rước dâu lên xe. Nhà gái sẽ cùng theo xe hoa về nhà trai dự tiệc cưới.

  nghi lễ cưới truyền thống rước dâu

  Về đến nhà trai, việc đầu tiên là cô dâu và chú rể được cha mẹ dẫn đến bàn thờ để thắp hương yết tổ (lễ gia tiên), rồi chào họ hàng bên chồng. Sau đó nhà trai mời nhà gái và tất cả những người cùng tham dự tiệc cưới…

  Bài viết khác:

  Categorised in: Kinh nghiệm cưới hỏi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc Trước Khi Lấy Vợ Bạn Nên Xem Thủ Tục Kỹ Càng
 • Những Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc Có Cầu Kì Như Chúng Ta Nghĩ Không?
 • Lễ Nạp Tài Là Gì? Chuẩn Bị Tiền Nạp Tài Bao Nhiêu? Sính Lễ Cần Những Gì?
 • Trình Tự Các Nghi Thức Trong Lễ Ăn Hỏi
 • Thủ Tục Xin Giấy Chứng Nhận An Toàn Thực Phẩm Bộ Nông Nghiệp Cụ Thể
 • Thủ Tục Và Nghi Lễ Cưới Hỏi Truyền Thống Ở Miền Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Miền Bắc
 • Xem Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Miền Bắc
 • Phong Tục Cưới Hỏi Việt Nam
 • Thủ Tục Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp
 • Thủ Tục Lấy Bảo Hiểm Thất Nghiệp
 • Người Việt Nam chúng ta luôn coi trọng đám cưới vì đây là việc quan trọng của cả một đời người. Vì thế mà người ta chuẩn bị rất kỹ và tỉ mỉ cho ngày này để có được niềm vui trọn vẹn nhất. Tuy nhiên mỗi một vùng miền lại có nhưỡng phong tục và nghi lễ cưới hỏi khác nhau.

  Lễ dạm ngõ hay còn gọi là lễ chạm ngõ chính là nghi lễ khởi đầu cho tục cưới hỏi của người Kinh, đây cũng được coi là nghi lễ quan trọng không thể bỏ qua được trong tục cưới hỏi truyền thống ở miền Bắc.

  Chính vì thế mà khi làm lễ dạm ngõ/chạm ngõ thf nhà trai cần phải chọn ra 1 ngày lành tháng tốt. Vào ngày dạm ngõ: người lớn 2 bên gia đình sẽ gặp nhau tại nhà gái, nhà trai sẽ thưa chuyện và xin phép gia đình nhà gái để cho con trai của mình được chính thức qua lại với người con gái là cô dâu trong tương lai, điều đó có nghĩa là người con gái đó xem như đã tìm được bến đỗ của cuộc đời mình.

  Các lễ vật và thủ tục trong ngày này đơn giản và chủ yếu là cần sự ấm cúng, thân thiết của chính 2 bên gia đình. Tuy nhiên lễ vật không thể thiếu trong ngày này là: trầu cau 1 chục, chè, thuốc, bánh kẹo… tất cả phải chuẩn bị chẵn, có đôi có cặp.

  Trong ngày Dạm ngõ, 2 bên gia đình sẽ nói chuyện với nhau và bàn bạc vè các thủ tục sau đó trong lễ ăn hỏi và lễ cưới, hai bên sẽ thống nhất ngày làm lễ .

  2. Lễ ăn hỏi.

  Sau lễ dạm ngõ chính là lễ ăn hỏi hay còn được gọi là lễ nạp tài. Nghi lễ này được xem như một lời thông báo chính thức của 2 bên gia đình về việc hứa gả con cái cho nhau.

  Theo phong tục cưới hỏi trước kia của người miền Bắc thì lễ ăn hỏi, lễ xin cưới và nạp tài sẽ được tách riêng, tuy nhiên ngày nay mọi người đều bận rộn vì vậy người ta gộp luôn 3 nghi lễ trên lại để tiết kiệm thời gian của cả 2 bên gia đình.

  Trong ngày lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ mang sang nhà gái 3 chục trầu cùng với trap ăn hỏi. Sau khi bố chú rể cùng bố cô dâu giới thiệu các thành phần gia đình mình trong lễ ăn hỏi thì đến lượt mẹ chú rể đưa ra trầu.

  • Chục trầu thứ nhất là nghi lễ ăn hỏi
  • Chục trầu thứ 2 là nghi lễ xin cưới
  • Chục thứ 3 là lễ nạp tài.

  Khi nhận xong 3 chục trầu từ bên nhà trai thì nhà gái sẽ nhân tráp ăn hỏi. Tùy theo điều kiện kinh tế cảu các gia đình mà tráp ăn hỏi có thể là: , 7, 9 hoặc 11…bắt buộc số lượng tráp phải là số lẻ. Đồ lễ ăn hỏi bắt buộc phải có: mâm xôi, lợn quay, bánh cốm, bánh xu xê, chè,rượu, trầu cau và cả thuốc lá.

  Đồ trong lễ ăn hỏi sẽ được nhà gái lấy 1 ít lên thắp hương ở bàn thờ gia tiên. Còn lại sẽ chia cho nhà trai 1 phần và bên gái sẽ giữ lại 2 phần để mời cưới quan khách.

  Đặc biệt là trong lễ ăn hỏi nhà trai cần phải chuẩn bị trước 3 phong bì đựng tiền: 1 dành cho bà nội của cô dâu, 1 cho bà ngoại và phong bì còn lại để thắp hương lên bàn thờ tổ tiên của nhà cô dâu. Số tiền này sẽ tùy thuộc vào gia đình bên nhà trai.

  Cuối cùng, cô dâu và chú rể cùng nhau ra mắt 2 họ, rót nước và mời trầu quan khách của 2 bên gia đình.

  ➡️ Có thể bạn quan quan tâm: Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi cho họ nhà trai và nhà gái

  3. Lễ cưới.

  Sau khi tổ chức lễ ăn hỏi sẽ tổ chức lễ cưới mà 2 bên gia đình đã lựa chọn và thống nhất từ trước đó.

  Lễ cưới hay lễ đón dâu chính là nghi lễ quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi ở miền Bắc và nhà trai sẽ chính thức được rước cô dâu về.

  Thủ tục trong ngày cưới, nhà trai sẽ có 1 mâm lễ và một phong bì tiền mặt. Số tiền trong phong bì sẽ do nhà gái đưa ra hoặc là do nhà trai tự quyết định và mẹ chú rể sẽ bỏ trong 1 phong bì nhỏ màu đỏ để tao cho cô dâu mới.

  Sau khi 2 bên gia đình giới thiệu các thành phần tham dự thì nhà trai sẽ trao trầu cho nhà gái và xin phép để cho chú rể lên phòng đón cô dâu.

  Cô dâu và chú rể thắp hương lên bàn thờ gia tiên nhà cô dâu, sau đó cùng nhau đi mời trà người lớn và họ hàng 2 bên. Và sau đó sẽ xin phép được đưa cô dâu về bên nhà chồng.

  4. Lễ lại mặt.

  Thông thường lễ này sẽ được tổ chức sau lễ cưới khoảng 1 đến 2 ngày hoặc là sau khi cô dâu và chú rể đi hưởng trăng mật về.

  Trân trọng!

  Lời kết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc
 • Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc Trước Khi Lấy Vợ Bạn Nên Xem Thủ Tục Kỹ Càng
 • Những Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc Có Cầu Kì Như Chúng Ta Nghĩ Không?
 • Lễ Nạp Tài Là Gì? Chuẩn Bị Tiền Nạp Tài Bao Nhiêu? Sính Lễ Cần Những Gì?
 • Trình Tự Các Nghi Thức Trong Lễ Ăn Hỏi
 • Phong Tục Cưới Hỏi Việt Nam – Miền Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Lễ Ăn Hỏi Ở Miền Bắc Diễn Ra Như Thế Nào?
 • Xác Định Thời Hạn Nhận Bảo Hiểm Thất Nghiệp Lần 2 Như Thế Nào?
 • Chuyển Nơi Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp Đến Tỉnh Bình Dương
 • Nơi Nhận Trợ Cấp Thất Nghiệp Có Bắt Buộc Là Nơi Đóng Bảo Hiểm Thất Nghiệp?
 • 1. Thủ Tục Giải Quyết Hưởng Trợ Cấp Thất…
 • Đám cưới là một trong những nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam. Những phong tục truyền thống này đã đi sâu vào lòng mỗi người và là những nét đẹp không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt. Với mỗi dân tộc, mỗi vùng miền của nước ta đều có sự khác nhau trong phong tục và nghi thức cưới hỏi. Ở bài viết này, những nét đặc trưng của phong tục cưới hỏi của miền Bắc sẽ được đề cập đến nhằm giúp cho các cặp đôi hiểu rõ hơn về những nét đẹp văn hóa của dân tộc ta và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho hôn lễ của mình. Khác với người miền Nam với lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi có thể được lược bớt. Thông thường, nghi lễ cưới hỏi của người miền Bắc sẽ có đầy đủ 3 lễ là lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới.

  Lễ dạm ngõ

  Lễ dạm ngõ hay còn được gọi lễ chạm ngõ là nghi thức đầu tiên trước khi tiến hành lễ cưới của người miền Bắc. Với lễ dạm ngõ, nhà trai sẽ chọn ngày lành tháng tốt để sang nhà gái nói chuyện và xin phép nhà gái để chú rể có thể chính thức qua lại với cô dâu. Những thủ tục và lễ vật của lễ dạm ngõ cũng khá đơn giản với trầu cau, chè, thuốc với số lượng chẵn. Số lượng người của nhà trai bưng sính lễ cho nhà gái không quá đông, thông thường 4 người là đủ. Nhà gái chuẩn bị sẵn trà nước, bánh kẹo, thuốc,… để mời khách. 

  Sau khi nhà trai trao sính lễ, nhà gái nhận và đặt lên bàn thờ gia tiên để thắp hương. Cả hai gia đình cùng ngồi xuống và chọn ngày cũng như các thủ tục khác cho lễ ăn hỏi và lễ cưới. Lễ dạm ngõ không cần thiết quá cầu kỳ nhưng cần sự ấm cúng và thân thiết của gia đình hai bên. Lễ dạm ngõ có thể nói là bước đầu tiên để cô dâu chính thức có được bến đỗ của đời mình và tiến tới hôn nhân đại sự.

  Lễ dạm ngõ

  Lễ dạm ngõ hay còn được gọi lễ chạm ngõ là nghi thức đầu tiên trước khi tiến hành lễ cưới của người miền Bắc.

  Với lễ dạm ngõ, nhà trai sẽ chọn ngày lành tháng tốt để sang nhà gái nói chuyện và xin phép nhà gái để chú rể có thể chính thức qua lại với cô dâu. Những thủ tục và lễ vật của lễ dạm ngõ cũng khá đơn giản với trầu cau, chè, thuốc với số lượng chẵn. Số lượng người của nhà trai bưng sính lễ cho nhà gái không quá đông, thông thường 4 người là đủ. Nhà gái chuẩn bị sẵn trà nước, bánh kẹo, thuốc,… để mời khách. Sau khi nhà trai trao sính lễ, nhà gái nhận và đặt lên bàn thờ gia tiên để thắp hương. Cả hai gia đình cùng ngồi xuống và chọn ngày cũng như các thủ tục khác cho lễ ăn hỏi và lễ cưới. Lễ dạm ngõ không cần thiết quá cầu kỳ nhưng cần sự ấm cúng và thân thiết của gia đình hai bên. Lễ dạm ngõ có thể nói là bước đầu tiên để cô dâu chính thức có được bến đỗ của đời mình và tiến tới hôn nhân đại sự.

  Lễ ăn hỏi

  Sau lễ dạm ngõ chính là lễ ăn hỏi. Với lễ ăn hỏi, các nghi thức và thủ tục có phần nhiều hơn và long trọng hơn. Đây được xem là sự thông báo chính thức về việc hứa gả con cái giữa họ hàng hai bên. Các thủ tục chính thức trong lễ ăn hỏi bao gồm ăn hỏi, xin cưới và nạp tài sẽ được gộp luôn trong ngày này.

  Nhà gái sẽ nhận từ nhà trai ba chục trầu và bộ tráp cưới hỏi. Sau khi bố của chú rể và bố cô dâu giới thiệu họ hàng và những người tham dự, mẹ chú rể sẽ lần lượt đưa ba chục trầu. Một chục trầu đầu tiên là cho nghi thức ăn hỏi. Một chục trầu tiếp theo là cho nghi thức xin cưới. Và một chục trầu thứ 3 là cho lễ nạp tài. Tiếp theo đó sẽ là lễ nhận tráp ăn hỏi của nhà trai. Những lễ vật không thể thiếu trong các tráp của nhà trai bao gồm bánh cốm, bánh su sê, mứt sen, chè, rượu, trầu cau, thuốc lá… và có thêm xôi, lợn quay. Tráp ăn hỏi có thể gồm 5, 7, 9 hoặc 11 tráp nhưng phải là số lẻ và lễ vật trong các tráp phải là bội số của 2. Các mâm quả này sẽ được nhà gái đưa lên bàn thờ gia tiên và thắp hương cho tổ tiên. Một điều đặc biệt trong lễ ăn hỏi chính là nhà trai cần chuẩn bị 3 phong bì đựng tiền (thường gọi là lễ đen) để cho nhà nội cô dâu, nhà ngoại cô dâu và một phong bì còn lại để thắp hương trên bàn thờ tổ tiên. Số tiền trong phong bì sẽ tùy thuộc vào nhà gái yêu cầu. Cuối cùng, cô dâu và chú rể ra mắt hai họ, rót nước, mời trầu các vị quan khách. Thời gian từ lễ ăn hỏi đến lễ cưới sẽ tùy thuộc vào việc lựa chọn ngày đẹp của gia đình hai bên.

  Lễ cưới

  Sau lễ ăn hỏi, lễ cưới sẽ được tổ chức vào ngày lành tháng tốt mà gia đình cô dâu chú rể đã lựa chọn. Lễ cưới chính là nghi lễ quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc và nhà trai sẽ chính thức rước cô dâu về nhà. Lễ vật mang đến xin dâu của nhà trai thường có một mâm lễ và phong bì tiền mặt. Phần tiền này có thể do nhà gái đưa ra hoặc do nhà trai tự quyết định số tiền và bỏ vào phong bì đỏ trong khay nhỏ do mẹ chú rể cầm để trao tặng cho con dâu.

  Phần tiền dẫn cưới này không có ý nghĩa mua bán mà nó thể hiện sự kính trọng của gia đình nhà trai cũng như muốn góp phần chi phí cho lễ cưới cho gia đình nhà gái, nhằm mang đến quan hệ thân thiết cho hai bên gia đình. Cả hai bên gia đình cùng giới thiệu thành phần tham dự, rồi nhà trai trao trầu xin dâu cho nhà gái, xin phép cho chú rể lên phòng đón cô dâu. Cô dâu chú rể làm lễ gia tiên tại nhà gái. Sau cùng nhà trai xin phép được đưa cô dâu mới về nhà chồng. Chú rể sẽ đón cô dâu về nhà, thắp hương lên bàn thờ tổ tiên, mời trà người lớn và ra mắt họ hàng.  

  Lễ lại mặt trong đám cưới miền Bắc

  Sau khi phần tiệc cưới kết thúc, người miền Bắc còn có thêm nghi lễ lại mặt. Đây cũng là một phần lễ nghi quan trọng trong phong tục cưới hỏi miền Bắc. Lễ lại mặt thể hiện sự hiếu thảo của cô dâu chú rể với gia đình nhà gái. Khi cô dâu đi lấy chồng vẫn không quên hiếu thuận với cha mẹ ruột và thể hiện sự quan tâm chu đáo của gia đình nhà trai đối với nhà gái, tạo sự gắn bó, thân mật giữa hai bên gia đình.

  KISS WEDDING PLANNER

  Trang trí tiệc cưới, đám cưới ngoài trời, kế hoạch tiệc cưới, địa điểm cưới, ý tưởng cưới độc đáo, wedding idea, wedding decoration – wedding planner, Kiss wedding planner, kế hoạch tiệc cưới, thông tin cưới 2022,  xu hướng trang trí tiệc cưới 2022, Ý tưởng cưới, Cưới hết bao nhiêu tiền

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Kiểm Tra Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Hàng Hóa Nhập Khẩu
 • Thủ Tục Xin Giấy Phép An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Tại Hà Nội
 • Quy Trình Đăng Ký Kiểm Tra Thực Phẩm Nhập Khẩu Thuộc Thẩm Quyền Quản Lý Của Bộ Công Thương
 • Thủ Tục Kiểm Tra An Toàn Thực Phẩm Nhập Khẩu Theo Luật Định?
 • Đối Tượng Được Cấp Giấy Xác Nhận Kiến Thức An Toàn Thực Phẩm
 • Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Miền Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Miền Bắc
 • Phong Tục Cưới Hỏi Việt Nam
 • Thủ Tục Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp
 • Thủ Tục Lấy Bảo Hiểm Thất Nghiệp
 • Tìm Hiểu Điều Kiện Và Thủ Tục Nhận Bảo Hiểm Thất Nghiệp 1 Lần
 • Tùy theo từng vùng miền và lối sống mà có những phong tục cưới hỏi khác nhau, hôm nay wikicachlam chia sẽ các bạn về phong tục cưới hỏi miền Bắc.

  Đám cưới không chỉ là việc trọng đại của cô dâu và chú rễ mà còn quan trọng đối với họ hàng hai bên, tùy theo môi trường, tập tục của từng miền mà có những nền văn hóa, phong tục cưới hỏi khác nhau. Mặc dù vậy, điều cốt lỗi vẫn là chúc cho đôi uyên ương được mãi mãi hạnh phúc bên nhau.

  phong tục cưới hỏi miền Bắc

  Mặc dù, từng miền, từng vùng có những phong tục cưới hỏi khác nhau, nhưng vẫn diễn ra ba lễ cưới hỏi cơ bản: lễ chạm ngõ, lễ ăn hỏi và cuối cùng là lễ cưới. Đó là 3 lễ chính trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam.

  1. Lễ chạm ngõ:

  Đối với phong tục cưới hỏi miền Bắc, lễ chạm ngõ hay còn được gọi là lễ dạm ngõ là nghi lễ đầu tiên trước khi tiến hành lễ cưới. Là lễ mà hai bên gia đình gặp mặt nhau để giao lưu và cho phép hai đôi uyên ương này tìm hiểu về nhau. Lễ vật trong ngày dạm ngõ đơn giản chỉ gồm thuốc, trầu cau, chè, bánh kẹo và số lượng chẵn.

  Đối với lễ chạm ngõ này, nhà trai qua nhà gái không cần quá đông, chỉ gồm 4 người là đủ. Và việc đón tiếp bên nhà trai cũng đơn giản hơn trong lễ cưới, chỉ cần hai bên gia đình thấy thoải mái, thân thiện, ấm cúng bên nhau. Còn đối với bên nhà gái chuẩn bị sẵn nước trà, thuốc, bánh kẹo, trái cây… để mời nhà trai. Lễ vật mà nhà gái nhận được từ nhà trai sẽ được đặt lên bàn thờ tổ tiên để thắp hương. Cuối cùng hai bên vui vẻ bàn chuyện xem ngày, và chọn ngày lạnh tháng tốt và các thủ tục cho lễ ăn hỏi sắp tới.

  mâm lễ vật

  2. Lễ ăn hỏi miền Bắc:

  Lễ ăn hỏi miền Bắc được diễn ra sau lễ chạm ngõ. Đây được xem là sự thông báo chính thức về việc hứa gả con cái giữa hai họ.

  Trong lễ ăn hỏi miền Bắc, các thủ tục như: ăn hỏi, xin cưới và nạp tài được gộp luôn trong ngày này. Nhà trai sẽ mang tới nhà gái 30 chục trầu và tráp ăn hỏi. Sau khi bố của chú rể và bố cô dâu giới thiệu họ hàng và những người tham dự, mẹ chú rể sẽ lần lượt đưa 30 chục trầu. Chục trầu đầu tiên là cho nghi thức ăn hỏi, chục trầu tiếp theo cho nghi thức xin cưới và chục trầu thứ 3 là cho lễ nạp tài. Sau khi nhà gái nhận chục trầu thứ 3 thì sẽ đến lễ nhận các tráp ăn hỏi của nhà trai.

  Trong lễ ăn hỏi miền Bắc tráp ăn hỏi có thể gồm 5, 7, 9 hoặc 11 tráp nhưng phải là số lẻ. Đồ lễ ăn hỏi không thể thiếu là bánh cốm, bánh su sê, mứt sen, chè, rượu, trầu cau, thuốc lá… và có thêm xôi, lợn quay.

  3. Lễ cưới miền Bắc:

  Sau lễ ăn hỏi thì tiếp đến sẽ là lễ cưới mà hai bên gia đình đã định ngày lành tháng tốt. Nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái.

  lễ vật

  Ngoài mâm lễ vật mang đến thì người miền bắc sẽ mang tiền mặt làm vật dẫn cưới. Phần tiền này có thể do nhà gái đưa ra hoặc do nhà trai tự quyết định số tiền và bỏ vào phong bì đỏ trong khay nhỏ do mẹ chú rể cầm để trao tặng cho con dâu. Phần tiền dẫn cưới này không có ý nghĩa mua bán mà nó thể hiện sự kính trọng của gia đình nhà trai cũng như muốn góp phần chi phí cho lễ cưới cho gia đình nhà gái. Nhằm mang đến quan hệ thân thiết cho hai bên gia đình.

  Nhà gái chấp thuận và hai bên bố mẹ sẽ cho chú rể đón con dâu xuống nhà ra mắt và mời trà người lớn tuổi. Tiếp đó, cặp vợ chồng trẻ sẽ được thắp nén hương lên bàn thờ tổ tiên và chính thức trở thành người một gia đình.

  Cuối cùng là đến việc nhà gái lại quả cho nhà trai và trả lại mâm lễ vật. Việc lại quả đối với người miền bắc rất được quan trọng và việc chia mâm quả phải được dùng bằng tay và kiêng kỵ việc sử dụng dao để cắt quả. Sau quá trình lại quả, nhà trai về để chuẩn bị cho ngày lễ cưới sắp tới.

  Wiki cách làm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Và Nghi Lễ Cưới Hỏi Truyền Thống Ở Miền Bắc
 • Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc
 • Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc Trước Khi Lấy Vợ Bạn Nên Xem Thủ Tục Kỹ Càng
 • Những Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc Có Cầu Kì Như Chúng Ta Nghĩ Không?
 • Lễ Nạp Tài Là Gì? Chuẩn Bị Tiền Nạp Tài Bao Nhiêu? Sính Lễ Cần Những Gì?
 • Xem Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Miền Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Phong Tục Cưới Hỏi Việt Nam
 • Thủ Tục Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp
 • Thủ Tục Lấy Bảo Hiểm Thất Nghiệp
 • Tìm Hiểu Điều Kiện Và Thủ Tục Nhận Bảo Hiểm Thất Nghiệp 1 Lần
 • Thủ Tục Nhận Bảo Hiểm Thất Nghiệp 1 Lần
 • Phong tục cưới hỏi của người Việt Nam là nét văn hóa mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng. Tuy nhiên tùy thuộc vào vùng miền nên các nghi lễ thủ tục ở các vùng như Bắc, Trung và Nam cũng không giống nhau. Mặc dù vậy vẫn có những thủ tục đám cưới cơ bản như lễ dạm ngõ, ăn hỏi và lễ cưới. Và đều mong muốn cho cặp uyên ương được trăm năm hạnh phúc. Vậy hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về phong tục cưới hỏi ở miền Bắc. Xem có gì đặc trưng và khác biệt so với 2 miền Trung Nam hay không?

  Lễ chạm ngõ

  Theo phong tục cưới hỏi miền Bắc thì lễ dạm ngõ chính là nghi lễ đầu tiên trong số nghi lễ trước khi tiến hành lễ cưới. Lễ này mang ý nghĩa để hai bên gia đình gặp mặt nhau. Đồng thời xin phép để đôi nam nữ được tìm hiểu về nhau kỹ hơn. Lễ vật dạm ngõ bao gồm những gì? Thực ra trong lễ này cũng không có gì cầu kì, gồm bánh kẹo, cau trầu, thuốc với số lượng chẵn.

  Đặc biệt người bên nhà trai đến nhà gái không cần đông chỉ 4 người là được. Và dĩ nhiên nhà gái đón tiếp nhà trai cũng vậy rất đơn giản so với lễ cưới. Chỉ cần thân thiện, hai bên thoải mái, vui vẻ là được.

  Lễ vật nhà gái nhận từ bên gia đình nhà trai sẽ cho lên bàn thờ để cúng gia tiên. Và cuối cùng thì hai bên gia đình nói chuyện để chọn. Cùng các thủ tục cho lễ ăn hỏi sắp tới.

  Thủ tục lễ ăn hỏi miền Bắc

  Lễ ăn hỏi của người miền Bắc sẽ diễn ra kế tiếp lễ dạm ngõ. Đây là lễ chính thức báo đồng ý gả con cái của hai bên gia đình.

  Những thủ tục như ăn hỏi, nạp tài và cưới xin đều được gộp luôn trong ngày này. Cụ thể thì phía nhà trai sẽ đem đến nhà gái với số lượng trầu là 30 cùng với tráp ăn hỏi.

  Sau khi hai bố cô dâu chú rể đã giới thiệu vai vế họ hàng cùng những người tham dự. Thì mẹ chú rể sẽ liên tiếp đưa 30 chục trầu, đầu tiên là của nghi thức ăn hỏi. Và chục trầu tiếp theo cho việc xin phép cưới, cuối cùng là lễ nạp tài. Cuối cùng sau khi bên nhà gái đã nhận xong 10 quả trầu thứ 3 sẽ nhận tráp ăn hỏi bên nhà trai.

  Trong lễ ăn hỏi miền Bắc thì tráp để ăn hỏi sẽ có 5, 7, 9 và 11 với số lượng lẻ. Tất nhiên không thể thiếu bánh su sê, trầu cau, bánh cốm, thuốc lá, v.v. Cùng với lơn quay và xôi.

  Thủ tục lễ cưới miền Bắc

  Sau lễ ăn hỏi chính là lễ cưới mà hai bên nhà trai nhà gái đã xem và ấn định ngày. Đến ngày nhà trai sẽ mang đầy đủ vật lễ để đến nhà gái.

  Mang lễ vật cưới hỏi

  Theo phong tục cưới hỏi của người miền Bắc thì ngoài mâm lễ vật sẽ được mang đến nhà gái còn có cả tiền mặt. Số tiền này sẽ do nhà gái đưa ra hoặc do phía bên trai quyết định. Số tiền này sẽ được để trong khay và do mẹ chồng cầm để trao cho người con dâu. Việc này có ý nghĩa thể hiện sự tôn trọng của nhà trai cũng như góp phàn chi phí cho lễ cưới của nhà gái. Để củng cố thêm mối quan hệ thân thiết của hai bên gia đình.

  Sau khi đã được nhà gái chấp thuận thì chú rể đón cô dâu xuống và mời trà mọi người. Tiếp đến cô dâu chú rể sẽ thắp hương lên bàn thờ tổ tiên. Lúc này họ đã chính thức trở thành người một nhà.

  Trả lại mâm quả trong lễ cưới hỏi

  Cuối cùng trong lễ cưới hỏi sẽ là việc nhà gái trả lại mâm lễ vật cho nhà trai. Việc này mang ý nghĩa rất lớn đối với người miền Bắc, vì thế việc chia mâm quả cũng phải bằng tay. Không được dùng dao để cắt, khi trả lại quả xong thì nhà trai sẽ quay về để chuẩn bị cho lễ cưới sắp tới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Miền Bắc
 • Thủ Tục Và Nghi Lễ Cưới Hỏi Truyền Thống Ở Miền Bắc
 • Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc
 • Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc Trước Khi Lấy Vợ Bạn Nên Xem Thủ Tục Kỹ Càng
 • Những Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc Có Cầu Kì Như Chúng Ta Nghĩ Không?
 • Marry Blog :: Thủ Tục Cưới Hỏi: Qui Trình Tổ Chức Một Đám Cưới Ở Miền Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 8 Thủ Tục Trong Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc Bạn Cần Biết
 • Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc Và Những Thủ Tục Cần Thiết Cho Dâu Rể
 • Những Nghi Lễ, Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc
 • Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc: Tổng Hợp Những “bắt Buộc Phải Biết !”
 • Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi
 • Đám cưới được xem là việc trọng đại của đời người nên thủ tục cưới hỏi theo phong tục Bắc hay Nam không chỉ được xem ngày kỹ lưỡng mà việc chuẩn bị và tiến hành cũng có những quy định khá nghiêm ngặt và mang tính truyền thống đã được duy trì từ lâu đời nay.

  Theo thời gian, sự tiến bộ của xã hội đã kéo theo sự thay đổi của các thủ tục cưới hỏi. Tuy vậy, ở miền Bắc, dù thay đổi nhưng vẫn giữ 3 lễ cơ bản: Dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ đón dâu (lễ cưới).

  Lễ Dạm ngõ (chạm ngõ) ở miền Bắc

  Lễ dạm ngõ là nghi lễ khởi đầu cho một loạt các nghi thức hôn nhân sau đó nên đây là nghi lễ quan trọng không thể bỏ qua trong các đám cưới truyền thống của người miền Bắc. Vì vậy, trước khi làm lễ chạm ngõ, nhà trai cũng phải chọn ngày đẹp để đến gặp gia đình nhà gái để “vạn sự khởi đầu nan” suôn sẻ thì mọi việc tiếp theo mới trọn vẹn. Đây là lễ gặp mặt đầu tiên, chính thức của hai gia đình nhà trai, nhà gái và được xem là thủ tục cần thiết để “người lớn” thưa chuyện với nhau. Lễ vật trong ngày dạm ngõ đơn giản chỉ gồm chục trầu cau, chè, thuốc và bánh kẹo với số lượng chẵn. Thành phần tham dự trong ngày lễ dạm ngõ chỉ trong nội bộ gia đình 2 họ: cô dâu, chú rể, bố mẹ và anh chị em ruột của cô dâu chú rể.

  Lễ ăn hỏi ở miền Bắc

  Sau lễ chạm ngõ là đến lễ ăn hỏi. Đây là sự thông báo chính thức về việc hứa gả con cái giữa hai họ. Trong lễ ăn hỏi, các thủ tục: ăn hỏi, xin cưới và nạp tài được gộp luôn trong ngày này. Nhà trai sẽ mang tới nhà gái 30 chục trầu và tráp ăn hỏi. Sau khi bố chú rể, bố cô dâu giới thiệu những người tham dự, mẹ chú rể sẽ lần lượt đưa 30 chục trầu. Chục trầu đầu tiên là cho nghi thức ăn hỏi, chục trầu tiếp theo cho nghi thức xin cưới và chục trầu thứ 3 là cho lễ nạp tài. Sau khi nhà gái nhận chục trầu thứ 3 thì sẽ đến lễ nhận các tráp ăn hỏi của nhà trai. Tráp ăn hỏi có thể gồm 5, 7, 9 hoặc 11 tráp nhưng phải là số lẻ và lễ vật trong các tráp phải là bội số của 2. Đồ lễ ăn hỏi không thể thiếu là bánh cốm, bánh su sê, mứt sen, chè, rượu, trầu cau, thuốc lá… và có thêm xôi, lợn quay.

  Nếu hai gia đình không tổ chức tiệc chung tại khách sạn thì việc mời khách tới ăn uống, chúc mừng gia đình hai bên cô dâu chú rể thường diễn ra một ngày trước lễ cưới. Tiệc tại 2 bên gia đình thường là tiệc mặn. Nhiều nơi ở miền Bắc, chú rể phải có mặt trong ngày nhà gái mời khách. Một số gia đình, theo quan niệm và cẩn thận, tùy theo tuổi cô dâu tổ chúc đón dâu 2 lần. Vào ngày ăn hỏi, có thêm thủ tục xin dâu, cô dâu theo nhà trai về nhà và ở lại. Tới sáng sớm hôm sau thì tự ra về, không để ai biết và không ai nói gì. Như vậy là coi như đã qua một lần xuất giá.

  Bảo Trâm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn: Những Thủ Tục Và Nghi Lễ Cưới Hỏi Không Thể Thiếu Trong Văn Hóa Của Người Việt
 • Lễ Nạp Tài Là Gì? Tiền Nạp Tài Bao Nhiêu Là Đủ?
 • Lễ Nạp Tài Đám Cưới Là Gì? Gồm Những Gì? Bỏ Bao Nhiêu Tiền?
 • Marry Blog :: Lễ Nạp Tài Cần Chuẩn Bị Sính Lễ Như Thế Nào Là Đủ?
 • Cách Thực Hiện Bài Cúng Bốc Bát Hương, An Vị Bát Hương.
 • Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Miền Bắc Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Làm Thủ Tục Báo Tăng Giảm Bhxh Đúng Luật
 • Báo Tăng,giảm Lao Động Đóng Bhxh, Bhyt, Bhtn Trên (Kbhxh)
 • Hướng Dẫn Các Giấy Tờ, Thủ Tục Cho Việc Bán Nhà
 • Hướng Dẫn Toàn Bộ Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Hưởng Chế Độ Thai Sản Để Nhận Trợ Cấp Nhanh Chóng
 • Trong cuộc sống từ xưa đến nay, phong tục cưới hỏi của người Việt Nam chính là một nét đẹp về văn hóa, biểu hiện cho nếp sống của xã hội, dân tộc. Thêm vào đó, việc cưới xin vốn là việc trọng đại nên vì vậy mà những lễ nghi, phong tục ấy lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nó vừa kế tục phong tục tập quán của dân tộc vừa được cách tân ngày càng văn minh theo sự phát triển của thời đại. Chính vì vậy, sẽ có một vài sự khác nhau nhất định trong phong tục cưới hỏi Việt Nam xưa và nay. Tuy nhiên, vẫn có những giá trị cốt lõi về truyền thống được lưu giữ cho đến tận ngày hôm nay.

   

   

  Đám cưới của người Việt Nam mang đậm bản sắc văn hóa của phương Đông, gần gũi, ấm cúng nhưng cũng đầy sự trang trọng. Trong xã hội ngày nay, mặc dù tiếp thu nhiều cái mới, đặc biệt giới trẻ thích những lễ cưới hiện đại, tiện nghi nhưng những nghi thức quan trọng nhất của một lễ cưới thì không hề thay đổi. Qua đó, chúng ta vẫn nhận rất rõ sự giống nhau giữa đám cưới cưới xưa và nay vẫn luôn là những thủ tục, nghi lễ đầy đủ theo trình tự các bước. Điểm khác biệt duy nhất giữa lễ cưới truyền thống Việt Nam trước kia thì có phần cầu kỳ hơn, nhiều lễ nghi phức tạp hơn. Còn hiện nay, các thủ tục sẽ được lược bỏ đi đôi phần để phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể. 

  Ngoài ra, phong tục cưới hỏi của người Việt Nam còn có sự khác nhau nhất định giữa các vùng miền và dân tộc. Theo đó, phòng tục cưới hỏi của người Kinh cũng hoàn toàn khác biệt rất nhiều so với phong tục cưới hỏi của các dân tộc khác như Tày, Thái, Mường,… Cùng với đó, phong tục cưới hỏi của người Bắc thì lại được đánh giá là cầu kỳ hơn, phức tạp hơn thủ tục cưới hỏi miền Trung hay miền Nam. 

   

  Như chúng ta vẫn thường được biết đến, phong tục miền Bắc nói chung vốn bao gồm rất nhiều thủ tục, lễ nghi và thậm chí là có đôi phần khác biệt so với các vùng miền khác. Nên vì vậy khi nhắc đến phong tục cưới hỏi của người miền Bắc theo truyền thống sẽ bao gồm những gì sẽ khiến nhiều cặp đôi băn khoăn, lo lắng. Theo đó, dù cuộc sống hiện đại ngày nay đã lược bỏ đi một số điều nhưng đối với một lễ cưới của người miền Bắc sẽ không thể thiếu 4 nghi lễ chính như sau:

   

   

   

  Trong phong tục cưới hỏi miền Bắc thì lễ dạm ngõ hay còn gọi là lễ chạm ngõ (tùy theo địa phương) sẽ là nghi lễ diễn ra đầu tiên. Đây là nghi lễ đặc biệt quan trọng và không thể bỏ qua trong đám cưới truyền thống của người miền Bắc. Mục đích của lễ dạm ngõ này là để người lớn hai bên gia đình chính thức gặp mặt. Nhà trai sang nhà gái thưa chuyện và xin phép gia đình nhà gái, để chú rể có thể chính thức qua lại với cô dâu. Tuy là nói để gặp mặt và thưa chuyện, nhưng đây vẫn là một nghi lễ quan trọng nên trước đó nhà trai vẫn sẽ chọn ngày tốt, giờ tốt để tiến hành.

  Thành phần tham dự trong ngày lễ dạm ngõ cũng chỉ trong nội bộ gia đình 2 họ của cô dâu, chú rể như: Ông bà, bố mẹ và anh chị em ruột của cô dâu chú rể. Những lễ vật cần phải chuẩn bị trong lễ dạm ngõ cũng rất đơn giản, tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình có thể điều chỉnh nhưng không thể thiếu những lễ vật sau đây: trầu cau, chè, thuốc và bánh kẹo và tất cả phải là số lượng chẵn.

   

   

   

  Sau lễ dạm ngõ sẽ là lễ ăn hỏi, nghi lễ này như một lời thông báo chính thức của 2 bên gia đình về việc hứa gả con cái. Nếu như là trước kia lễ ăn hỏi sẽ được phân tách thành ba nghi lễ khác nhau là lễ ăn hỏi, xin cưới và nạp tài. Nhưng ngày nay, điều này đã được lược bỏ đi bớt để tránh sự rườm rà, tốn kém về kinh tế nên sẽ được gộm lại thành một trong một lân lễ ăn hỏi mà thôi. Vậy lễ xin cưới gồm những gì? theo thủ tục lễ ăn hỏi miền Bắc nhà trai sẽ mang đến nhà gái 30 chục trầu và tráp ăn hỏi. Tùy từng điều kiện của mỗi gia đình mà tráp ăn hỏi ở đây có thể là: 5, 7, 9, 11 nhưng bắt buộc phải là số lẻ và lễ vật trong các tráp phải là bội số của 2.

  Sau khi đại diện gia đình hai bên giới thiệu thành phần tham dự thì thứ tự phát biểu trong lễ ăn hỏi sẽ theo vai vế trong dòng họ của mỗi gia đình. Vai vế càng cao, độ tuổi càng lớn sẽ là những người phát biểu đầu tiên và tiếp nối là những người sau. Ngoài ra, trong lễ ăn hỏi nhà trai cần chuẩn bị trước 3 phong bì đựng tiền. Một phong bì dành cho nhà nội cô dâu, một phong bì cho nhà ngoại cô dâu và phong bì còn lại để thắp hương trên bàn thờ tổ tiên nhà cô dâu. Số lượng tiền trong mỗi phong bì sẽ tùy thuộc vào gia đình hoặc là theo yêu cầu của nhà gái.

  Đồ lễ ăn hỏi nhà trai mang sang sẽ được nhà gái dâng một chút lên bàn thời gia tiên tiền tổ, đồng thời sẽ chia cho nhà trai 1 phần và nhà gái giữ lại 2 phần. Phần lễ giữ lại này thường được nhà gái dùng để mời cưới hoặc để dành cho các cụ, ông bà lớn tuổi có vai vế cao trong dòng tộc nội, ngoại hai bên. Cũng như lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi sẽ được tiến hành vào ngày tốt, tháng tốt. Ngoài ra, có một nội dung phát biểu trong lễ ăn hỏi rất quan trọng đó là nhà trai sẽ thông báo giờ lành, tháng tốt để tiến hành lễ xin dâu.

   

   

   

  Tiếp đến chính là nghi lễ lớn nhất trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc – Lễ cưới. Đây là nghi lễ quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc và nhà trai sẽ chính thức rước cô dâu về nhà. Trước đó, trong lễ ăn hỏi nhà trai đã thông báo ngày tháng, tháng tốt, giờ đẹp để sang xin dâu mà 2 bên gia đình đã lựa chọn và thống nhất trước đó. Thủ tục đám cưới nhà trai để sang xin dâu sẽ cần phải chuẩn bị là một mâm lễ và một phong bì tiền. Phong bì tiền này sẽ do nhà gái yêu cầu cụ thể hoặc nhà trai quyết định bỏ vào phong bì đỏ trong khay nhỏ do mẹ chú rể cầm để trao tặng cho nàng dâu mới.

  Phong bì đỏ tiền cưới này không hề có ý nghĩa mua bán hay trao đổi gì ở đây, mà ngược lại thể hiện cho sự tôn trọng đối với công sinh thành dưỡng dục của nhà gái. Sau khi cả 2 bên gia đình giới thiệu thành phần tham dự trong lễ cưới thì nhà trai sẽ trao trầu xin dâu cho nhà gái đồng thời xin phép chú rể lên phòng đón cô dâu. Tiếp đến, cô dâu, chú rể làm lễ gia tiên tại nhà gái, thắp hương lên bàn thờ tổ tiên như một lời xin phép con gái lớn trong nhà đã gả đi và đón một chàng rể mới về nhà. Sau đó cô dâu, chú rể sẽ mời trà người lớn và ra mắt họ hàng. Sau cùng là xin phép được đưa cô dâu về nhà chồng khi đến giờ đẹp.

   

   

   

  Sau khi lễ cưới kết thúc 3 ngày, trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc sẽ còn lễ lại mặt nữa. Đây là nghi lễ cuối cùng và chỉ diễn ra giữa các cặp tân lang, tân nương tại gia đình nhà gái rất ấm cùng, gần gũi. Lễ lại mặt mang ý nghĩa thể hiện sự hiếu thảo của cô dâu, chú rể với gia đình nhà gái dù đi lấy chồng nhưng vẫn không quên hiếu thuận với bố mẹ ruột. Đồng thời đây còn là dịp để gia đình chú rể thể hiện sự kính trọng, chu đáo của mình với đấng sinh thành của con dâu.

  Lễ vật trong lễ lại mặt cũng rất đơn giản và tùy theo tỉnh thành, có nơi sẽ là gạo, đôi gà trống mái. Nhưng cũng có nơi sẽ là phong bì tiền, nhưng chủ yếu vẫn là hình thức đầu tiên nhiều hơn. Vì những vật phẩm này đều có ý nghĩa rất quan trọng trong văn hóa Việt hơn thể còn thể hiện được sự gần gũi khi đã chính thức trở thành người một nhà.

   

  Ngoài 4 nghi lễ chính, mà bắt buộc phải có trong đám cưới của người miền Bắc mà chúng ta đã vừa tìm hiểu đến thì vẫn còn có một số điều mà các cặp đôi và gia đình hai bên cần lưu ý thêm.

   

   

  Tiệc cưới được coi là nghi lễ thông báo, báo hỉ đến hàng xóm, anh em, bạn bè khi trong nhà có con gái lớn, con trai lớn đến tuổi lập gia đình. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình có thể tổ chức tiệc cưới tại nhà hoặc nhà hàng, chứ không bắt buộc phải tổ chức tại nhà nhưng 4 nghi lễ chính trên thì bắt buộc vẫn phải tổ chức tại nhà. Để thuận tiện cho việc tổ chức các nghi lễ và để chú rể và cô dâu đều xuất hiện trong ngày gia đình mời cỗ mọi người thì nhà gái sẽ thường tổ chức trước 1 ngày so với nhà trai.

   

  Theo quan niệm về phong tục cưới của người miền Bắc sẽ còn có cả nghi lễ cưới lấy ngày. Không phải bất kì đám cưới nào cũng sẽ có nghi lễ này, điều này sẽ phụ thuộc vào tuổi của cô dâu. Nghi lễ này ở những nơi khác còn được biết đến là dón dâu hai lần. Vào ngày ăn hỏi, ngoài các thủ tục truyền thống sẽ có thêm thủ tục xin dâu như trong lễ cưới sẽ diễn ra sau đó. Cô dâu theo nhà trai về nhà ở lại và đến sáng hôm sau thì tự ra về, đặc biệt là không được để bất kỳ ai biết. Coi như đây là một lần xuất giá, trong lễ cưới diễn ra sau đó sẽ là lễ xin dâu chính và được coi là đón dâu lần hai, xuất giá lần hai để được may mắn hơn.

   

   

   

   

   

   

  So với phong tục cưới hỏi miền Bắc thì các nghi lễ, thủ tục cưới hỏi miền Trung lại khá cầu kì về nghi thức nhưng lại đơn giản, không ồn ào, không rườm rà. Thêm vào đó, người miền Trung rất chú trọng việc chọn ngày lành tháng tốt, chọn đồ hợp mệnh cho cặp đôi tân lang, tân nương. Ngoài ra, tùy từng tỉnh thành thì các phong tục vẫn sẽ có sự khác nhau. Nhưng tựu chung lại dù là phong tục cưới hỏi ở Nghệ An, phong tục cưới hỏi Quảng Ngãi, phong tục cưới hỏi ở Quảng Nam hay phong tục cưới hỏi ở Bình Định trong phòng tân hôn sẽ có một khay lễ gồm 12 miếng trầu, đĩa muối gừng và rượu giao bôi.

   

   

   

  Hà Nguyễn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Lễ Nạp Tài Trong Đám Hỏi Của Người Việt
 • Lễ Nạp Tài Là Gì? Chuẩn Bị Cho Lễ Nạp Tài Như Thế Nào?
 • Bài Văn Khấn Bốc Bát Hương Thần Linh, Gia Tiên Và Những Điều Cần Biết
 • Thánh Lễ An Táng Cho 640 Hài Nhi Không Được Chào Đời Được Cử Hành Tại Ba Lan
 • Hỏa Táng Thai Nhi Sơ Sinh
 • Những Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc Có Cầu Kì Như Chúng Ta Nghĩ Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc Trước Khi Lấy Vợ Bạn Nên Xem Thủ Tục Kỹ Càng
 • Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc
 • Thủ Tục Và Nghi Lễ Cưới Hỏi Truyền Thống Ở Miền Bắc
 • Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Miền Bắc
 • Xem Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Miền Bắc
 • Tuy là lược bỏ một số nghi thức rườm rà tạo sự tinh giản trong đám cưới hiện đại nhưng vẫn giữ được cái hồn trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam nói chung và người miền bắc nói riêng. Sau khi tiết chế bớt nghi lễ, thủ tục cưới hỏi ở miền bắc có 3 lễ chính tạo nên một đám cưới vẹn tròn, đó là: Lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới.

  1. Lễ dạm ngõ

  Lễ dạm ngõ còn được gọi là lễ chạm ngõ. Đây là nghi lễ đầu tiên của lễ cưới miền bắc. Gia đình nhà trai sẽ chọn ngày đẹp để ra mắt gia đình nhà gái. Nghi lễ này chủ yếu để gia đình hai bên gặp nhau, tìm hiểu và gắn kết với nhau hơn. Những người tham gia buổi lễ này là những người thân thiết với cô dâu và chú rể như: bố mẹ hai bên, anh chị em trong nhà, cô bác nội ngoại,…

  Trong buổi lễ này, theo thủ tục cưới hỏi ở miền bắc, gia đình hai bên sẽ thưa chuyện cùng nhau và bàn bạc ngày cưới hỏi chính thức cho đôi trẻ. Lễ vật cho nghi thức dạm ngõ bao gồm những món đơn giản như: trầu cau, chè, thuốc, bánh kẹo, trái cây, … Điều quan trọng là những món này đều được chuẩn bị theo số chẵn.

  Nghi lễ ăn hỏi trong thủ tục cưới hỏi ở miền bắc là lễ thông báo chính thức việc đính hôn của cô dâu và chú rể trước họ hàng hai bên. Buổi lễ này được diễn ra tại nhà cô dâu. Gia đình chú rể sẽ chuẩn bị những món lễ vật mang đến nhà cô dâu làm nghi thức nạp tài, ăn hỏi và xin cưới.

  3. Lễ cưới

  Lễ cưới là buổi lễ quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi. Ở buổi lễ này, nhà trai sẽ đến nhà gái để đón dâu, tác hợp cô dâu và chú rể chính thức trở thành vợ chồng. Theo thủ tục cưới hỏi ở miền bắc, một vài gia đình có quan niệm xưa sẽ phụ thuộc vào độ tuổi cô dâu để tổ chức đón dâu 2 lần

  Lần 1:

  Lần đầu tiên là vào ngày ăn hỏi, sau nghi thức xin dâu, cô dâu sẽ cùng gia đình chú rể về nhà trai và ở lại một đêm. Sáng hôm sau cô dâu tự ra về, không ai nói gì và không để ai biết. Nó được coi như một lần xuất giá.

  Lần cuối cùng là ngày đón dâu được gia đình chọn theo ngày và giờ phù hợp. Chú rể mang theo hoa cưới cùng họ nhà trai lên xe hoa đến nhà cô dâu để rước cô dâu về nhà mình. Sau phần nghi thức trước họ hàng gia đình nhà gái, chú rể sẽ lên phòng đón cô dâu cùng làm lễ gia tiên và lên xe hoa về nhà trai tiếp tục những nghi thức cuối cùng trong đám cưới.

  AZWedding gợi ý cho bạn địa chỉ chuyên thuê, may váy cưới, áo dài, vest chú rể với hơn 500 kiểu dáng có sẵn tại Marymy. Chắc chắn sẽ giúp bạn chọn được chiếc váy cưới như ý, tự tin toả sáng trong ngày trọng đại của đời mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Nạp Tài Là Gì? Chuẩn Bị Tiền Nạp Tài Bao Nhiêu? Sính Lễ Cần Những Gì?
 • Trình Tự Các Nghi Thức Trong Lễ Ăn Hỏi
 • Thủ Tục Xin Giấy Chứng Nhận An Toàn Thực Phẩm Bộ Nông Nghiệp Cụ Thể
 • Thủ Tục Xin Giấy Chứng Nhận An Toàn Thực Phẩm Bộ Nông Nghiệp
 • Thủ Tục Đăng Ký Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm 2022
 • Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc Trước Khi Lấy Vợ Bạn Nên Xem Thủ Tục Kỹ Càng

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc
 • Thủ Tục Và Nghi Lễ Cưới Hỏi Truyền Thống Ở Miền Bắc
 • Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Miền Bắc
 • Xem Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Miền Bắc
 • Phong Tục Cưới Hỏi Việt Nam
 • Phong tục cưới hỏi (Miền Bắc) : Các thủ tục, nghi lễ bạn cần chúng tôi › phong-tuc-cuoi-hoi

  Nếu như ở miền Nam, lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi có thể được lược lược bớt thì với người miền Bắc phong tục cưới hỏi không thể thiếu 4 nghi lễ chính. Vậy đó là …

  ‎Phong tục cưới hỏi miền … · ‎Lễ ăn hỏi · ‎Lễ cưới (Lễ đón dâu) · ‎Lễ lại mặt

  Dần theo thời gian, cùng sự tiến bộ của xã hội và để phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại thì có sự thay đổi của tập tục cưới hỏi. Nhưng 4 nghi thức chính vẫn tồn tại đó chính là: Lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ đón dâu và lễ lại mặt.

  Lễ dạm ngõ phong tục miền Bắc

  Dạm ngõ là nghi thức đầu tiên trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc. Trải qua bao nhiêu năm, nghi thức này vẫn không thể bỏ qua. Đây chính là lần gặp mặt chính thức đầu tiên của hai bên gia đình sau thời gian tìm hiểu yêu đương của đôi bạn trẻ. “Người lớn” thưa chuyện với nhau để đôi uyên ương công khai qua lại và bàn bạc về đám hỏi sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới.

  Để chuẩn bị cho lễ dạm ngõ, gia đình nhà trai chuẩn bị lễ vật là tráp gồm trầu cau, chè, thuốc và bánh kẹo với số lượng chẵn. Trình tự cưới hỏi của người miền Bắc với lễ dạm ngõ gói gọn với số người tham dự chỉ trong nội bộ hai bên gia đình. Ngoài ra, việc tiếp đón cũng đơn giản, ấm cúng. Để tiếp đón nhà trai, nhà gái chuẩn bị sẵn chè thuốc, trái cây, bánh kẹo. Để gắn kết thêm tình cảm và có thêm thời gian trò chuyện tìm hiểu nhau, nhà gái có thể mời gia đình nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật.

  Lễ ăn hỏi trong trình tự cưới hỏi của người miền Bắc

  Tiếp sau lễ dạm ngõ chính là lễ ăn hỏi trong trình tự cưới hỏi của người miền Bắc. Số lượng tráp ăn hỏi được chuẩn bị gồm 5, 7, 9 hoặc 11 tráp tùy vào điều kiện và sự thống nhất giữa hai bên gia đình. Các tráp chính bắt buộc có trong lễ ăn hỏi là: Tráp trầu cau, tráp bánh cốm, bánh phu thê, tráp rượu chè thuốc. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm tráp lợn quay, tráp xôi.

  Tại một số nơi còn có thêm phong bì tiền được gọi là lễ đen. Đây là tấm lòng của nhà trai gửi đến nhà gái để bày tỏ sự biết ơn, tôn trọng nhà gái có công sinh thành, dưỡng dục nên cô dâu.

  Lễ cưới tại miền Bắc

  Lễ cưới là nghi thức thứ 3 trong trình tự cưới hỏi của người miền Bắc.Việc xem ngày đẹp để tổ chức lễ cưới cần cẩn trọng. Vì theo quan niệm, ngày giờ đẹp có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của đôi vợ chồng mới cưới.

  Đúng như kế hoạch đã lên, đúng ngày lành tháng tốt phái đoàn nhà trai tới nhà gái mang theo hoa cưới và xe hoa để rước dâu về nhà. Sau khi xin phép và làm theo đúng các nghi thức thì chú rể sẽ lên phòng đón cô dâu ra xe hoa về nhà trai.

  Sau ngày cưới, đôi vợ chồng trẻ sẽ thực hiện lễ lại mặt theo đúng trình tự cưới hỏi của người miền Bắc. Tuy nhiên, nếu điều kiện địa lý quá xa thì lễ lại mặt có thể gộp vào ngay sau lễ xin dâu.

  Trong lễ lại mặt, cô dâu chú rể cùng nhau về nhà ngoại mang theo lễ vật gồm xôi, gà, giò lụa. Họ ở lại ăn cơm cùng gia đình bố mẹ vợ. Ý nghĩa của lễ lại mặt muốn nhắc nhở chúng ta về chữ Hiếu không chỉ với nhà chồng mà cũng cần quan tâm tới nhà vợ. Việc chăm sóc gia đình hai bên nội ngoại cần có sự cân bằng

  Những nghi lễ, thủ tục cưới hỏi ở miền Bắc – Thiệp chúng tôi › blog › nhung-nghi-le-thu-tuc-cuoi-hoi-…

  Người miền Bắc rất coi trọng lễ nghi nên hiểu thủ tục trong đám cưới bao gồm những bước trình tự nào? cần chuẩn bị những gì? là kiến thức cần có của các …

  Tuy nhiên mỗi một vùng miền lại có nhưỡng phong tục và nghi lễ cưới hỏi khác nhau. Bài viết hôm nay Ely Wedding sẽ chia sẻ với các bạn về phong tục và nghi …

  Những thủ tục cưới hỏi ở miền bắc có cầu kì như chúng ta …

  azwedding.vn › Ý tưởng cưới › Nghi thức cưới

  Điều quan trọng là những món này đều được chuẩn bị theo số chẵn. thu tuc cuoi hoi o mien bac le dam ngo 2. 2. Lễ ăn hỏi. Nghi lễ ăn hỏi trong thủ …

  Phong tục cưới hỏi của người miền Bắccuoihoiphuonganh.com › Bí kíp › Phong tục cưới hỏi

  Tại Việt Nam, từng vùng miền sẽ có những phong tục cưới hỏi khác nhau. Thực tế, theo thời gian và …

  Xếp hạng: 2,7 · ‎7 phiếu bầu

  Thủ tục cưới hỏi: Qui trình tổ chức một đám cưới ở miền Bắcwww.marry.vn › blog › quy-trinh-chuc-mot-dam-cuoi-…

  28 thg 5, 2022 – Theo thời gian sự tiến bộ của xã hội đã kéo theo sự thay đổi của các thủ tục cưới hỏi Tuy vậy ở miền Bắc dù thay đổi nhưng vẫn giữ 3 lễ cơ …

  PHONG TỤC CƯỚI HỎI VIỆT NAM – MIỀN BẮCkisswe.com › Blog › Thông tin cưới

  Ở Việt Nam mỗi vùng miền đều có những nghi thức cưới khác nhau. Qua bài viết này K.I,S,S hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn phong tục cưới hỏi của miền …

  Thủ tục cưới hỏi ở Miền Bắc

  – Thiệp cưới sang trọngt› thu-tuc-cuoi-hoi-o-mien-bac

  Người Việt Nam chúng ta rất coi trong lễ nghi nên thủ tục cưới hỏi là 1 việc hêt sức quan trọng, với quan niệm sẽ đem lại hạnh phúc cho đôi uyên ương, với thủ …

  Hướng dẫn: Những thủ tục và nghi lễ cưới hỏi không thể thiếu chúng tôi › huong-dan-nhung-thu-tuc-va-nghi-le-…

  Có thể nói, phong tục cưới hỏi ba miền Bắc, Trung, Nam đều có những thủ tục … Vào ngày ăn hỏi, có thêm thủ tục xin dâu, cô dâu theo nhà trai về nhà và ở lại.

  Trình tự cưới hỏi của người miền Bắc theo phong tục truyền chúng tôi › Cẩm nang cưới hỏi

  Nhưng 4 nghi thức chính vẫn tồn tại đó chính là: Lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ đón dâu và lễ lại mặt. … Dạm ngõ là nghi thức đầu tiên trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc. Trải qua bao nhiêu … Họ ở lại ăn cơm cùng gia đình bố mẹ vợ.

  Thủ tục cưới hỏi miền Nam

  Thủ tục cưới hỏi miền Bắc

  Thủ tục cưới hỏi miền Trung

  Phong tục cưới hỏi Việt Nam hiện đại

  Thủ tục đám cưới nhà trai

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc Có Cầu Kì Như Chúng Ta Nghĩ Không?
 • Lễ Nạp Tài Là Gì? Chuẩn Bị Tiền Nạp Tài Bao Nhiêu? Sính Lễ Cần Những Gì?
 • Trình Tự Các Nghi Thức Trong Lễ Ăn Hỏi
 • Thủ Tục Xin Giấy Chứng Nhận An Toàn Thực Phẩm Bộ Nông Nghiệp Cụ Thể
 • Thủ Tục Xin Giấy Chứng Nhận An Toàn Thực Phẩm Bộ Nông Nghiệp
 • Top 8 Thủ Tục Trong Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc Bạn Cần Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc Và Những Thủ Tục Cần Thiết Cho Dâu Rể
 • Những Nghi Lễ, Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc
 • Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc: Tổng Hợp Những “bắt Buộc Phải Biết !”
 • Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi
 • Marry Blog :: Trình Tự Lễ Ăn Hỏi Chuẩn Dành Cho Các Đôi Uyên Ương
 • Lễ ăn hỏi là một nghi lễ được cho là quan trọng không kém so với lễ cưới của người Việt Nam. Tuy nhiên ở mỗi vùng sẽ có một vài đặc trưng diễn ra lễ ăn hỏi khác nhau mà bạn cần nắm rõ để tránh cập rập, rối ren trong buổi lễ vì khác vùng miền. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho mọi người những thủ tục trong lễ ăn hỏi miền Bắc mà bạn cần biết.

  Lễ ăn hỏi là gì?

  Lễ ăn hỏi là một nghi lễ được diễn ra trước ngày cưới, đây là nghi lễ hỏi vợ và nhà trai chính thức mang lễ vật sang nhà gái xin kết duyên cùng với cô gái. Sau khi đám hỏi diễn ra thì hai bên gia đình sẽ cùng nhau bàn bạc và thống nhất ngày lành tháng tốt để có thể tổ chức đám cưới cho cô dâu chú rể một cách hoàn thiện nhất.

  Nghi lễ ăn hỏi là một nghi lễ quan trọng hôn nhân và nếu như không có vấn đề gì xảy ra thì lễ ăn hỏi đều được diễn ra. Sau khi nhà gái nhận lễ vật thì cô gái trở thành vợ sắp cưới của chàng trai và cả cô dâu và chú rể bắt đầu tập gọi bố mẹ và xưng con, ngày tổ chức đám cưới sẽ được hai bên gia đình bàn bạc và thống nhất.

  Top 8 thủ tục trong lễ ăn hỏi miền Bắc Bạn Cần biết

  Chuẩn bị trước buổi lễ ăn hỏi

  Khẩu chuẩn bị trước buổi lễ ăn hỏi là công đoạn được xem là quan trọng và quyết định buổi lễ ăn hỏi có diễn ra suôn sẻ và thành công tốt đẹp hay không. Trước buổi lễ ăn hỏi thì hai bên gia đình sẽ thống nhất với nhau về số lượng lễ tráp trong buổi gặp mặt thân tình giữa hai bên.

  Số lượng lễ tráp được chuẩn bị có thể là 5 tráp hoặc lễ ăn hỏi 9 tráp rồng phượng. Nếu người miền Nam ưa chuộng số chẵn thường chọn 6, 8, 10 tráp thì người miền Bắc lại quan niệm rằng nên chọn số lẻ cho đẹp và thường chọn 5, 7, 9, 11 tráp để nhà trai mang đến nhà gái.

  Người miền Bắc tuy chọn số mâm quả lẻ nhưng số lễ trên mâm quả thì phải là số chẵn và phải đi theo cặp với nhau. Ví dụ như cau thì phải 100 quả, bánh cốm 100 chiếc, mứt sen trần 100 hộp,… Đây là do quan niệm số lẻ tượng trưng cho sự phát triển còn số chẵn thì tượng trun cho việc có cặp có đôi.

  Cho nên đây cũng chính là nguyên do mà số lượng mâm quả và lễ vật luôn đi theo số lẻ và số chẵn với mong muốn rằng cặp vợ chồng trẻ sẽ bên nhau hạnh phúc, cùng nhau sinh con, gia đình yên ấm, hạnh phúc và sống với nhau cho đến đầu bạc răng long.

  Thành phần tham gia lễ ăn hỏi

  Thành phần tham gia lễ ăn hỏi sẽ không nhiều như lễ cưới, tuy nhiên điều này không có nghĩa là thiếu vắng đi những người quan trọng trong gia đình của hai bên nhà gái và nhà trai. Nhà trai và nhà gái phải có sự tham dự đầy đủ của bố mẹ, ông bà, người thân và bạn bè thân thiết.

  Ngoài ra nhà trai và nhà gái phải chuẩn bị một đội hình bê tráp và nhận tráp đó chính là các nam thanh nữ tú còn độc thân. Số lượng người bê tráp và nhận tráp sẽ tương ứng với số tráp là số lẻ 3, 5, 7, 9, 11. Trang phục của đội hình bê tráp và cô dâu chú rể phải có sự hài hòa.

  Những người tham dự lễ ăn hỏi của hai bên gia đình cũng nên chuẩn bị trang phục lịch sự, chú rể/ bố/ ông mặc áo vest lịch sự và cô dâu/ mẹ/ bà sẽ mặc áo dài truyền thống. Đội hình bê tráp nam mặc quần âu áo sơ mi, nữ mặc áo dài truyền thống hoặc áo dài cách tân, màu sắc phù hợp với cô dâu chú rể và tone màu trang trí lễ ăn hỏi.

  Lễ vật ăn hỏi

  Tùy vào từng vùng miền mà lễ vật ăn hỏi sẽ được chuẩn bị là những thứ gì. Thông thường thì đối với người miền Bắc, lễ ăn hỏi của người miền Bắc sẽ có trầu cau, bánh phu thê, rượu, thuốc lá, mứt sen, chè, hoa quả tươi kết rồng phượng, tráp tiền đen,… Những lễ vật này được xem như là cần phải có cho ngày ăn hỏi của người miền Bắc.

  Trầu câu là lễ vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi, lễ cưới của người Việt. Thuốc lá và rượu tượng trưng cho lòng thành kính và hiếu thảo của con cháu với ông bà. Lễ vật hoa quả tươi bắt mắt cùng với bánh phu thê theo cặp thể hiện sự son sắc, thủy chung của người phụ nữ đối với người đàn ông.

  Ngày nay thì lệ thách cưới không còn như trước đây nữa cho nên các gia đình có thể phụ thuộc vào điều kiện kinh kế để có thể chuẩn bị lễ vật một cách đầy đủ nhất. Ngoài tráp ra thì còn có một phong bì nhà trai đưa cho nhà gái được gọi là “lễ đen”, đây được coi như là thể hiện lòng kính trọng của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của nhà gái và thể hiện tình thương đối với cô con dâu tương lai. Số tiền này phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của nhà trai, trung bình từ 1.000.000 – 10.000.000 VND.

  Hai gia đình chào hỏi và trao lễ vật

  Đoàn bê tráp nam sẽ trao tráp lễ cho đội đỡ tráp nhà gái và mang mâm quả vào trong nhà. Đội hình bê tráp nam và đội bê tráp nữ sẽ được hai bên nhà trai và gái trao phong bao lì xì với ý nghĩa trả duyên cho nhau. Phong bao này do hai bên tự chuẩn bị, nhà trai sẽ chuẩn bị phong bao và trao cho đội nam và tượng tự nhà gái sẽ trao phong bao cho đội nữ. Số tiền trong bao nên được hai bên cùng thống nhất từ trước.

  Sau khi hai bên gia đình đã trao tráp xong thì sẽ cùng nhau ngồi xuống nước và nói chuyện. Hai bên gia đình sẽ cùng nhau giới thiệu về các đại diện, thành viên tham dự buổi lễ ăn hỏi, đầu tiên là nhà gái sẽ giới thiệu trước và sau đó là đến nhà trai. Tiếp đó, đại diện nhà trai sẽ đứng lên phát biểu lý do đến hỏi cưới cô dâu cho chú rể và đại diện họ nhà gái sẽ đứng lên cảm ơn và nhận tráp ăn hỏi của nhà trai.

  Sau đó thì mẹ cô dâu và mẹ chú rể sẽ cùng nhau mở tráp hỏi mà nhà trai mang đến. Hai bên gia đình sẽ cùng nhau mời nước, nói chuyện và bàn bạc về ngày đám cưới của đôi uyên ương, chuẩn bị cho một lễ cưới hoàn thiện và tránh những sự cố không đáng tiếc xảy ra.

  Nên Xem: Hướng dẫn cách phối đồ dự tiệc cưới cho nữ trở nên ĐẸP bất ngờ

  Cô dâu ra mắt hai bên gia đình

  Sau khi nhà gái nhận tráp từ họ nhà trai thì bên gia đình nhà gái mới cho phép chú rể được lên trên phòng đón cô dâu xuống để có thể chào hỏi gia đình nhà trai. Cô dâu khi ra mắt hai họ thì tiến hành chào hỏi, rót nước mời gia đình chú rể và ngược lại thì chú rể cũng sẽ tiến hành rót nước và mời cha mẹ, ông bà phía gia đình của cô dâu.

  Thắp hương trên bàn thờ của gia đình nhà gái

  Sau khi cô dâu ra mắt gia đình họ nhà trai thì mẹ cô dâu sẽ tiến hành lấy một mâm ngũ quả và một số lễ vật, lễ đen mà nhà trai mang đến để lên trên bàn thờ thắp hương cúng ông bà, tổ tiên. Sau đó bố mẹ của cô dâu sẽ đưa chú rể và cô dâu lên thắp hương trên bàn thờ gia tiên nhà gái như là để ra mắt chú rể với ông bà tổ tiên nhà họ gái.

  Bàn bạc về lễ cưới

  Nhà gái trả lễ lại cho nhà trai

  Sau khi kết thúc buổi lễ ăn hỏi thì nhà gái sẽ tiến hành trả quả lại cho nhà trai và trả lại các mâm tráp. Một điều cần lưu ý mà mọi người cần phải nắm rõ đó chính là khi trả quả thì tuyệt đối không được dùng kéo cắt mà phải dùng tay để xé, đồ trả lại phải là số chẵn và khi nhà gái trả lại mâm tráp thì phải để ngửa tráp lên chứ không được đóng nắp lại.

  Sau khi đã nhận lễ thì nhà trai nhận và xin phép ra về. Nếu nhà trai ở xa thì nhà gái sẽ mời nhà trai ở lại để dùng cơm chung cùng với nhà gái, còn nếu như gia đình nhà trai hạn chế về thời gian thì có thể không dùng bữa cùng. Bữa cơm này sẽ được bàn trước, tùy theo ý kiến của nhà trai như thế nào. Chính vì sự quan trọng của buổi lễ cho nên không chỉ có họ nhà trai mà cũng nên nắm những điều cần lưu ý nhà gái cần phải biết để chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo.

  Lễ ăn hỏi là một nghi lễ quan trọng không kém so với đám cưới cho nên cả hai bên gia đình nhà trai và nhầ gái đều phải tìm hiểu nghi thức ăn hỏi một cách cẩn thận, tránh cập rập trong nghi lễ từng vùng miền. Bài viết đã gợi ý Top 8 thủ tục trong lễ ăn hỏi miền Bắc Bạn Cần biết, hi vọng đây sẽ là bài viết cung cấp những thông tin tham khảo hữu ích dành cho tất cả mọi người.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Marry Blog :: Thủ Tục Cưới Hỏi: Qui Trình Tổ Chức Một Đám Cưới Ở Miền Bắc
 • Hướng Dẫn: Những Thủ Tục Và Nghi Lễ Cưới Hỏi Không Thể Thiếu Trong Văn Hóa Của Người Việt
 • Lễ Nạp Tài Là Gì? Tiền Nạp Tài Bao Nhiêu Là Đủ?
 • Lễ Nạp Tài Đám Cưới Là Gì? Gồm Những Gì? Bỏ Bao Nhiêu Tiền?
 • Marry Blog :: Lễ Nạp Tài Cần Chuẩn Bị Sính Lễ Như Thế Nào Là Đủ?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100