Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Mất Bao Lâu / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Ezlearning.edu.vn

Đăng Ký Kết Hôn Với Người Nước Ngoài Mất Bao Lâu?

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu là câu hỏi được hai bên nam, nữ người Việt và người nước ngoài thường quan tâm tìm hiểu khi có ý định xác lập quan hệ vợ chồng.

Thông thường, khi nói đến thời hạn giải quyết thủ tục hành chính thì pháp luật chỉ quy định thời hạn tối đa giải quyết. Ví dụ, thời hạn cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của công dân. Do đó, có địa phương cấp luôn Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong ngày. Tuy nhiên, có địa phương cấp sang ngày hôm sau. Thậm chí có địa phương cấp sau đúng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị.

Ngoài ra, thời gian để bạn nhận được kết quả giải quyết thủ tục hành chính còn phụ thuộc vào tính chính xác của hồ sơ. Nếu bạn chuẩn bị hồ sơ nhanh chóng, đầy đủ và chính xác thì đương nhiên bạn sẽ rút ngắn được thời gian. Ngược lại nếu bạn chuẩn bị hồ sơ chậm, hồ sơ không đầy đủ và chính xác thì đương nhiên thời gian để các bạn hoàn thiện một thủ tục hành chính phải lâu hơn, do phải mất thêm thời gian khắc phục những thiếu sót trong hồ sơ.

Vậy vấn đề là, thông thường đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu?

1. Câu hỏi đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu

Em tên Nguyễn Văn Hải. Em 32 tuổi, có hộ khẩu tại Quảng Ninh và đang làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.

Em có quen và yêu bạn gái người nước ngoài khi cả hai cùng làm cho một công ty của Đài Loan tại TP. Hồ Chí Minh.

Thời gian gần đây, bọn em dự định sẽ đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, do xa xôi và không có nhiều thời gian nên bọn em muốn biết đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu để bọn em chủ động sắp xếp công việc.

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!”

2. Anzlaw giải đáp đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu

Với câu hỏi của bạn, Công ty chúng tôi xin đưa ra ý kiến giải đáp như sau:

Do trong câu hỏi bạn không nói rõ bạn sẽ đăng ký kết hôn tại đâu nên Anzlaw chia câu hỏi của bạn làm 2 trường hợp, bao gồm:

Một là, hai bạn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;

Hai là, bạn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài tại nước ngoài.

2.1. Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Trong trường hợp này, thời gian giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài được quy định như sau:

Pháp luật về quy định thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài và trả kết quả cho công dân là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày trả kết quả ghi trong phiếu hẹn, hai bạn có mặt để ký tên và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Như vậy, pháp luật chỉ quy định thời hạn đối đa mà cơ quan đăng ký kết hôn phải giải quyết xong việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Thực tế thì mỗi một địa phương sẽ có những đặc thù riêng phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ phục vụ người dân của cán bộ, công chức. Do đó, có địa phương trả kết quả sau đúng 15 ngày làm việc ghi trong phiếu hẹn. Nhưng cũng có địa phương trả kết quả trước thời hạn một vài ngày. Cá biệt có địa phương trả kết quả luôn trong ngày.

Điều này thậm chí còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Có trường hợp mà khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kết hôn thấy cần phải xác minh mục đích kết hôn thì thời gian trả kết quả có thể lâu hơn những trường hợp thông thường khác, nhưng không vượt quá thời hạn cho phép.

2.2. Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Trong trường hợp này, thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn được thực hiện theo pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Phần lớn việc đăng ký kết hôn tại các nước khác đều đơn giản hơn và thời gian giải quyết nhanh hơn so với việc kết hôn tại Việt Nam. Ví dụ: Tại Trung Quốc, trả kết quả đăng ký kết hôn luôn trong ngày nhận hồ sơ; còn tại Hàn Quốc thì thông thường sau khoảng 02 tuần.

2.3. Lưu ý về chuẩn bị hồ sơ kết hôn

Ngoài các quy định nên trên của pháp luật về thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì các bạn cần lưu ý về việc chuẩn bị giấy tờ kết hôn.

Việc này cũng ảnh hưởng rất nhiều tới thời gian đăng ký kết hôn của bạn. Các bạn cần chuẩn bị giấy tờ cẩn thận và chính xác. Điều này sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và công sức.

Nếu bộ hồ sơ đã đúng và đủ thì các bạn sẽ không mất thêm thời gian để khắc phục những thiếu sót và tất nhiên là hai bạn sẽ nhận được kết quả đúng thời hạn quy định. Ngược lại, nếu hồ sơ có sai sót thì riêng việc khắc phục những sai sót này cũng đã mất rất nhiều thời gian của hai bạn.

3. Kết luận đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp cho các bạn về đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu.

Thực tiễn cho thấy, với thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam tới 15 ngày làm việc thì đúng là sẽ khó khăn cho người nước ngoài khi họ không cư trú tại Việt Nam. Lúc này, người nước ngoài sẽ phải đi lại nhiều lần giữa Việt Nam và quốc gia mà họ có quốc tịch hoặc một lần nhưng ở Việt Nam hơn 3 tuần. Và nếu công việc không cho phép thì điều này thực sự là rào cản không nhỏ.

Đi Đăng Kí Kết Hôn Ở Đâu, Cần Những Gì, Mất Bao Lâu?

Bạn có biết, lễ cưới chỉ là dịp để các cặp đôi công khai, ra mắt trước đông đảo bà con họ hàng, còn tờ giấy đăng kí kết hôn mới là quan trọng, xác định hai người đã chính thức trở thành vợ chồng không? Vậy bạn có biết đi đăng kí kết hôn ở đâu, cần những gì, mất bao lâu không? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn có câu trả lời!

Thế nào là đăng kí kết hôn

Khi hai người yêu nhau quyết định tiến tới hôn nhân, họ sẽ trải qua các buổi lễ dạm ngõ, lễ đính hôn và lễ thành hôn. Sau lễ thành hôn là lễ cưới chính thức, họ trở thành vợ chồng và về sống chung với nhau. Tuy nhiên, đôi vợ chồng này sẽ không được pháp luật thừa nhận nếu không có giấy đăng kí kết hôn. Hơn nữa, họ có thể bị xử phạt hành chính nếu chính quyền đến kiểm tra mà không có giấy đăng kí kết hôn.

Ngược lại, nếu hai người yêu nhau, dọn về chung sống với nhau mà không có đám cưới nào thì vẫn được xem là vợ chồng hợp pháp nếu họ đã đi đăng ký kết hôn.

Như vậy có thể thấy thủ tục đăng kí kết hôn là quan trọng nhất trong hôn nhân, là tờ giấy chứng minh họ là vợ chồng hợp pháp, được chính quyền công nhận.

Tại sao cần phải đăng kí kết hôn

Việc đăng kí kết hôn thứ nhất là để đúng luật, là tuân thủ đúng luật hôn nhân và gia đình theo qui định của pháp luật. Thứ hai là để con cái sau này sinh ra có cha mẹ hợp pháp, được làm giấy khai sinh theo họ cha.

Vậy thì khi nào phải đăng kí kết hôn?

Nhiều người thắc mắc không biết nên đăng kí kết hôn trước hay sau khi diễn ra đám cưới. Thật ra thì trước hay sau gì cũng được, miễn là tuân thủ đúng các quy định của luật hôn nhân và gia đình, các thủ tục đăng kí kết hôn. Tuy nhiên nếu các bạn đăng kí sau khi cưới thì không nên để quá lâu sẽ dễ quên, đến lúc sinh con rồi mới luống cuống đưa nhau đi đăng kí thì sẽ mất nhiều thời gian.

Đăng kí kết hôn có phải tốn tiền không?

Đối với việc đến Ủy ban đăng kí kết hôn, các bạn cũng sẽ phải đóng lệ phí, đây là phí cho việc in ấn giấy tờ nên không đáng kể, khoảng vài chục nghìn đồng.

Các thủ tục đăng kí kết hôn

Rất nhiều bạn trẻ lần đầu tiên kết hôn đều rất bỡ ngỡ với chuyện đăng kí kết hôn. Họ không biết phải đăng kí kết hôn ở đâu, rồi cần đem theo những giấy tờ gì, có phải tốn tiền gì không và sẽ mất nhiều thời gian không?

Thật ra những thắc mắc này không hề thừa. Và thật ra những thủ tục này không có gì rườm rà cả.

Đăng kí kết hôn ở đâu

Theo quy định tại Điều 12 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 của Bộ luật dân sự Việt Nam thì cặp vợ chồng có thể đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi mình đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Trong trường hợp cả hai đều ở nước ngoài thì các bạn có thể đến cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài để đăng ký kết hôn.

Khi đến văn phòng Ủy ban nhân dân để đăng kí kết hôn, các bạn sẽ đến phòng tư pháp – hộ tịch và được cán bộ ở đây hướng dẫn cụ thể các thủ tục cần thiết để làm giấy đăng kí kết hôn.

Đăng kí kết hôn cần những gì

Theo nghị định số 83/1998/NĐ – CP ngày 10/10/1998 của Chính phủ về đăng ký hộ tịch và Thông tư số 12/1999/TT – BTP ngày 25/6/1999 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành một số quy định về thời hạn và thủ tục đăng kí kết hôn như sau:

– Giấy khai sinh của vợ và chồng.

– Giấy chứng nhận còn độc thân hoặc đã li hôn của một trong hai người. Nếu nơi đăng kí là địa phương của người vợ thì người chồng phải trình giấy chứng nhận này, có xác nhận của địa phương nơi người chồng cư trú. Và ngược lại, nếu đăng kí kết hôn tại địa phương cư trú của người chồng thì người vợ phải xuất trình giấy chứng nhận độc thân.

– Trong trường hợp một trong hai bên hoặc cả hai bên đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hay người kia đã chết, thì phải nộp bản sao bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án về việc cho ly hôn hoặc bản sao Giấy chứng tử.

– Sổ hộ khẩu gia đình của bên nam hoặc bên nữ nơi đăng ký kết hôn. Trong trường hợp cả hai bên nam, nữ không có hoặc chưa có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nhưng có đăng ký hộ khẩu tạm trú có thời hạn theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ khẩu, thì Ủy ban nhân dân xã, nơi bên nam hoặc bên nữ đăng ký hộ khẩu tạm trú có thời hạn thực hiện việc đăng ký kết hôn.

– Trong trường hợp vợ chồng đã ly hôn mà muốn kết hôn lại cũng phỉ tiến hành như lần đầu đi đăng kí.

Đăng kí kết hôn mất bao lâu

Cũng theo Bộ luật dân sự, nghị định 83/1998/NĐ – CP ngày 10/10/1998 của Chính phủ về đăng ký hộ tịch và Thông tư số 12/1999/TT – BTP ngày 25/6/1999 của Bộ Tư pháp, quy định về thời hạn làm giấy đăng kí kết hôn như sau:

Khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Uỷ ban nhân dân cấp xã phải tiến hành xác minh điều kiện kết hôn và niêm yết công khai việc xin đăng ký kết hôn tại trụ sở Uỷ ban nhân dân trong thời hạn bảy ngày. Nếu cần phải xác minh thêm, thì thời hạn kéo dài không quá bảy ngày.

Sau thời hạn nói trên, nếu xét thấy hai bên nam nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình và không có sự khiếu nại, tố cáo về việc kết hôn, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã phải thông báo cho hai bên nam nữ biết về ngày đăng ký.

Sau thời hạn bảy ngày, kể từ ngày thông báo, nếu hai bên nam nữ không đến đăng ký kết hôn mà không có lý do chính đáng, thì Uỷ ban nhân dân huỷ việc xin đăng ký kết hôn đó và thông báo cho đương sự biết.

Thủ Tục Ly Hôn Khi Mất Giấy Đăng Ký Kết Hôn

Hỏi: Em là chồng, có nguyện vọng thuận tình ly hôn. 2 vợ chồng không có bất cứ tranh chấp nào. Thỏa thuận con ở với em. Em có nộp đơn xin ly hôn kèm các loại giấy tờ như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Nhưng tòa làm thất lạc giấy tờ của em. Giờ em muốn nộp đơn lại thì thủ tục giấy tờ của em bao gồm những gì?( hiện tại đang mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn)

Thủ tục ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn – 1900 6184

1. Thủ tục xin cấp lại bản sao giấy đăng ký kết hôn

“Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.”

Như vậy, bạn có thể đến UBND cấp xã nơi hai người đã đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn (thường gọi là bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn). Thủ tục xin trích lục lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được tiến hành theo quy định của pháp luật hộ tịch.

* Hồ sơ xin tiến hành thuận tình ly hôn như sau:

Đơn xin ly hôn thuận tình

Giấy chứng nhận kết hôn ( bản chính)

CMND hoặc hộ chiếu ( bản sao có chứng thực )

Sổ hộ khẩu ( bản sao có chứng thực

Giấy khai sinh của các con

Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp tài sản )

Sau khi có đầy đủ giấy tờ trên, bạn đưa hồ sơ nộp tại TAND quận/huyện nơi vợ chồng bạn đang cư trú, làm việc để tòa tiến hành giải quyết yêu cầu của bạn.

2. Thủ tục xin trích lục giấy đăng ký kết hôn

Bước 1: Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Hồ sơ xin trích lục bản sao giấy khai sinh bao gồm:

Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch theo mẫu

Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/CMND/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);

Giấy tờ ủy quyền (Trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục)

Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch

Đối với trường hợp người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền, cần phải có văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định.

Đối với trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền, cần phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Bước 2: Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì công chức hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

Nếu hồ sơ yêu cầu cấp bản sao trích lục sau khi đã được hướng dẫn theo quy định mà không được bổ sung đầy đủ, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rõ lý do từ chối.

Thủ Tục Giải Quyết Ly Hôn Thuận Tình Mất Bao Lâu?

Nhìn chung ly hôn thuận tình có trình tự và thủ tục đơn giản hơn so với đơn phương ly hôn. Tuy nhiên có những vụ việc ly hôn thuận tình giải quyết trong thời gian khá dài do bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như việc chọn tòa án giải quyết, chuẩn bị hồ sơ, trình tự tiến hành… Cũng vì vậy mà có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu ? Việc tìm hiểu rõ ràng về thời gian sẽ giúp quá trình giải quyết cũng như thực hiện trở nên nhanh chóng hơn.

Trình tự giải quyết ly hôn thuận tình

Trước khi tìm hiểu thời gian giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu thì đầu tiên cần nắm vững trình tự tiến hành của thủ tục này. Về cơ bản, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của vợ chồng sẽ được giải quyết theo trình tự sau đây:

– Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

– Hòa giải tại Tòa án: Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Nếu hòa giải không thành thì Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn theo quy định của pháp luật.

– Công nhận yêu cầu thuận tình ly hôn: Nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa khi có đầy đủ các điều kiện.

Ly hôn thuận tình mất bao lâu?

Quá trình công nhận thuận tình ly hôn sẽ được diễn ra với nhiều giai đoạn và ở mỗi giai đoạn sẽ có một khoảng thời gian tương ứng. Cụ thể:

– 03 ngày: Sau khi nộp đơn yêu cầu xin thuận tình ly hôn cũng như các tài liệu chứng cứ kèm theo, Tòa án có thẩm quyền sẽ tiến hành phân công Thẩm phán giải quyết đơn. Sau khi xem xét đơn, Tòa án có thể trả lại, yêu cầu sửa đổi, bổ sung hoặc thụ lý giải quyết đơn yêu cầu.

– 05 ngày: Nếu đơn yêu cầu bảo đảm về mặt điều kiện để thụ lý thì Tòa án thông báo cho người yêu cầu nộp lệ phí. Sau khi nộp lệ phí thì người yêu cầu phải nộp lại cho Tòa án biên lai thu tiền.

– 03 ngày: Tòa thông báo cho các đương sự, Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn.

– 01 tháng: Thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu, tiến hành hòa giải, yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ, trưng cầu giám định, định giá , ra các quyết định đình chỉ xét đơn, mở phiên tòa giải quyết việc dân sự…

Lưu ý: Trong khoảng thời gian này nếu chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì có thể kéo dài thời hạn chuẩn bị xét đơn nhưng không quá 01 tháng.

– 15 ngày: Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự kể từ ngày ra quyết định.

Trung bình một thủ tục công nhận yêu cầu ly hôn có thể diễn ra trong khoảng 3 tháng tính từ thời điểm có đơn yêu cầu. Thời gian này chỉ đúng nếu quá trình giải quyết không có bất cứ phát sinh nào.

Để biết rõ hơn về thời gian giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu, bạn có thể liên hệ về với Phan Law Vietnam để được tư vấn chính xác.

Hotline: 1900.599.995 – 0794.80.8888