Đăng Ký Kết Hôn Với Người Nước Ngoài Mất Bao Lâu?

--- Bài mới hơn ---

 • Kết Hôn Với Người Trung Quốc Mất Bao Lâu?
 • Những Thủ Tục Cần Thiết Khi Kết Hôn Với Chiến Sỹ Quân Đội
 • Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Với Người Nước Ngoài Tại Bình Dương
 • Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Hải Dương
 • Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Bắc Giang
 • Đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu là câu hỏi được hai bên nam, nữ người Việt và người nước ngoài thường quan tâm tìm hiểu khi có ý định xác lập quan hệ vợ chồng.

  Thông thường, khi nói đến thời hạn giải quyết thủ tục hành chính thì pháp luật chỉ quy định thời hạn tối đa giải quyết. Ví dụ, thời hạn cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của công dân. Do đó, có địa phương cấp luôn Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong ngày. Tuy nhiên, có địa phương cấp sang ngày hôm sau. Thậm chí có địa phương cấp sau đúng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị.

  Ngoài ra, thời gian để bạn nhận được kết quả giải quyết thủ tục hành chính còn phụ thuộc vào tính chính xác của hồ sơ. Nếu bạn chuẩn bị hồ sơ nhanh chóng, đầy đủ và chính xác thì đương nhiên bạn sẽ rút ngắn được thời gian. Ngược lại nếu bạn chuẩn bị hồ sơ chậm, hồ sơ không đầy đủ và chính xác thì đương nhiên thời gian để các bạn hoàn thiện một thủ tục hành chính phải lâu hơn, do phải mất thêm thời gian khắc phục những thiếu sót trong hồ sơ.

  Vậy vấn đề là, thông thường đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu?

  1. Câu hỏi đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu

  Em tên Nguyễn Văn Hải. Em 32 tuổi, có hộ khẩu tại Quảng Ninh và đang làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.

  Em có quen và yêu bạn gái người nước ngoài khi cả hai cùng làm cho một công ty của Đài Loan tại TP. Hồ Chí Minh.

  Thời gian gần đây, bọn em dự định sẽ đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, do xa xôi và không có nhiều thời gian nên bọn em muốn biết đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu để bọn em chủ động sắp xếp công việc.

  Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!”

  2. Anzlaw giải đáp đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu

  Với câu hỏi của bạn, Công ty chúng tôi xin đưa ra ý kiến giải đáp như sau:

  Do trong câu hỏi bạn không nói rõ bạn sẽ đăng ký kết hôn tại đâu nên Anzlaw chia câu hỏi của bạn làm 2 trường hợp, bao gồm:

  • Một là, hai bạn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
  • Hai là, bạn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài tại nước ngoài.

  2.1. Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

  Trong trường hợp này, thời gian giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài được quy định như sau:

  Pháp luật về quy định thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài và trả kết quả cho công dân là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày trả kết quả ghi trong phiếu hẹn, hai bạn có mặt để ký tên và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

  Như vậy, pháp luật chỉ quy định thời hạn đối đa mà cơ quan đăng ký kết hôn phải giải quyết xong việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Thực tế thì mỗi một địa phương sẽ có những đặc thù riêng phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ phục vụ người dân của cán bộ, công chức. Do đó, có địa phương trả kết quả sau đúng 15 ngày làm việc ghi trong phiếu hẹn. Nhưng cũng có địa phương trả kết quả trước thời hạn một vài ngày. Cá biệt có địa phương trả kết quả luôn trong ngày.

  Điều này thậm chí còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Có trường hợp mà khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kết hôn thấy cần phải xác minh mục đích kết hôn thì thời gian trả kết quả có thể lâu hơn những trường hợp thông thường khác, nhưng không vượt quá thời hạn cho phép.

  2.2. Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

  Trong trường hợp này, thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn được thực hiện theo pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

  Phần lớn việc đăng ký kết hôn tại các nước khác đều đơn giản hơn và thời gian giải quyết nhanh hơn so với việc kết hôn tại Việt Nam. Ví dụ: Tại Trung Quốc, trả kết quả đăng ký kết hôn luôn trong ngày nhận hồ sơ; còn tại Hàn Quốc thì thông thường sau khoảng 02 tuần.

  2.3. Lưu ý về chuẩn bị hồ sơ kết hôn

  Ngoài các quy định nên trên của pháp luật về thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì các bạn cần lưu ý về việc chuẩn bị giấy tờ kết hôn.

  Việc này cũng ảnh hưởng rất nhiều tới thời gian đăng ký kết hôn của bạn. Các bạn cần chuẩn bị giấy tờ cẩn thận và chính xác. Điều này sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và công sức.

  Nếu bộ hồ sơ đã đúng và đủ thì các bạn sẽ không mất thêm thời gian để khắc phục những thiếu sót và tất nhiên là hai bạn sẽ nhận được kết quả đúng thời hạn quy định. Ngược lại, nếu hồ sơ có sai sót thì riêng việc khắc phục những sai sót này cũng đã mất rất nhiều thời gian của hai bạn.

  3. Kết luận đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu

  Như vậy, Anzlaw đã giải đáp cho các bạn về đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu.

  Thực tiễn cho thấy, với thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam tới 15 ngày làm việc thì đúng là sẽ khó khăn cho người nước ngoài khi họ không cư trú tại Việt Nam. Lúc này, người nước ngoài sẽ phải đi lại nhiều lần giữa Việt Nam và quốc gia mà họ có quốc tịch hoặc một lần nhưng ở Việt Nam hơn 3 tuần. Và nếu công việc không cho phép thì điều này thực sự là rào cản không nhỏ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đi Đăng Kí Kết Hôn Ở Đâu, Cần Những Gì, Mất Bao Lâu?
 • Thủ Tục Kết Hôn Với Người Nước Ngoài 2022 Khác Gì So Với 2022?
 • Phỏng Vấn Xin Visa Kết Hôn Nhật Bản Mất Bao Lâu?
 • Đăng Ký Kết Hôn Mất Bao Lâu Và Những Điều Cần Biết
 • Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Nhật 2022
 • Đăng Ký Kết Hôn Mất Bao Lâu Và Những Điều Cần Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Phỏng Vấn Xin Visa Kết Hôn Nhật Bản Mất Bao Lâu?
 • Thủ Tục Kết Hôn Với Người Nước Ngoài 2022 Khác Gì So Với 2022?
 • Đi Đăng Kí Kết Hôn Ở Đâu, Cần Những Gì, Mất Bao Lâu?
 • Đăng Ký Kết Hôn Với Người Nước Ngoài Mất Bao Lâu?
 • Kết Hôn Với Người Trung Quốc Mất Bao Lâu?
 • Các bạn sẽ đặt câu hỏi: Đăng ký kết hôn mất bao lâu? Những giấy tờ cần thiết trong đăng ký kết hôn bao gồm những gì?…Đừng quá lo lắng vì đã có đội ngũ tư vấn và bài viết tham khảo của nhà chúng tôi rồi nha.

  Các bạn cũng đã biết Hôn nhân là một vấn đề quan trọng, đó là sự tự nguyện đến với nhau của các bên và việc đăng ký kết hôn là một nội dung cũng không kém phần quan trọng cho một cuộc hôn nhân. Vì vậy, khi các bạn đã quyết định chung đôi, về chung một nhà thì nên đăng ký kết hôn. Đó sẽ là bằng chứng cho tình yêu của bạn được nhà nước chứng nhận và bảo vệ.

  Đăng ký kết hôn mất bao lâu và những điều cần biết

  Thứ nhất: Về điều kiện để đăng ký kết hôn

  Thứ hai: Về thời gian có giấy chứng nhận kết hôn

  Trong vòng 5-10 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ. Trong trường hợp cần phải xác minh, thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày. Khi hoàn thành thủ tục, Ủy ban phường (xã) sẽ cấp 2 bản đăng ký kết hôn, mỗi cô dâu và chú rể giữ một bản.

  Đối với hôn nhân đồng giới – Luật hôn nhân và gia đình 2014 bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” nhưng vẫn “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.

  – Bản sao sổ hộ khẩu;

  – Bản sao Chứng minh nhân dân;

  – Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của phường xã, thị trấn thường trú;

  Nếu như một trong hai bên đã kết hôn một lần rồi thì phải có giấy chứng nhận của tòa án là đã ly hôn. Kèm theo đó là giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của địa phương.

  – Một là, khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn.

  Sau khi hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp theo yêu cầu của vợ, chồng.

  – Hai là, đối với thủ tục kết hôn đối với những người có địa chỉ thường trú trên hộ khẩu ở tỉnh, thành phố khác nhưng có mong muốn đăng ký kết hôn tại tỉnh khác thì có thể thực hiện. Căn cứ Điều 17 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định địa điểm đăng ký: “UBND cấp xã, nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn”. Nơi cư trú này được xác định là địa chỉ tạm trú hoặc thường trú. Vì vậy, để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại tỉnh đó thì một trong hai bạn phải có tạm trú ở tỉnh đó.

  – Ba là, trường hợp đăng ký kết hôn khác tỉnh (ngoài tỉnh). Trường hơp này các bên có thể đăng ký kết hôn khác tỉnh tại quê của chồng/vợ nhưng cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được nơi đăng ký hộ khẩu thường trú cấp. Căn cứ theo Điều 18 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch “Khi một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó”.

  Như vậy, khi quyết định tiến tới hôn nhân, bên cạnh đám cưới, việc tiến hành những thủ tục đăng ký kết hôn là điều cần thực hiện để vừa bảo đảm chấp hành theo đúng pháp luật vừa có cơ sở quan trọng cho việc vợ chồng kết thành một gia đình.

  Dĩ nhiên, đây chỉ là dự phòng, chúng tôi biết rõ cuộc sống hôn nhân của các cặp đôi nhà chúng tôi sẽ luôn hạnh phúc và viên mãn mà, đúng không nào?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Nhật 2022
 • 5 Bước Thực Hiện Đăng Ký Kết Hôn Tại Nhật
 • Hướng Dẫn Liên Quan Đến Kết Hôn
 • Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Nhật
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Kết Hôn Tại Nhật Bản
 • Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Mất Bao Lâu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chi Tiết Thủ Tục Đăng Ký Xe Máy Năm 2022
 • Thủ Tục Đăng Ký Xe Máy
 • Hướng Dẫn Các Bước Làm Thủ Tục Đăng Ký Xe Máy
 • Thủ Tục Đăng Ký Biển Số Xe Máy 2022
 • 7 Bước Cần Làm Khi Đi Đăng Ký Xe Máy
 • Quyết định ly hôn là một quyết định khá khó khăn đối với nhiều gia đình, sự đổ vỡ trong hôn nhân là điều không ai mong muốn, nhưng một vài trường hợp đó lại là điều cần thiết. Khi ly hôn, ai cũng mong muốn làm thủ tục ly hôn một cách nhanh chóng và thuận lợi để kết thúc sớm, tránh phiền phức mệt mỏi cho cả đôi bên.

  Vậy thủ tục ly hôn đơn phương mất bao lâu?

  Làm sao để ly hôn nhanh nhất, hợp lý nhất?

  Thủ tục ly hôn đơn phương mất bao lâu?

  Ly hôn đơn phương là mong muốn ly hôn theo yêu cầu của một bên và luôn đi kèm với sự không đồng tình của bị đơn (Vợ/ chồng của người làm đơn).

  Trường hợp vợ hoặc chồng xin ly hôn theo diện đơn phương, theo qui định của Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời gian giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp này là 4 tháng, tuy nhiên nếu vụ án ly hôn có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì thời gian giải quyết là 6 tháng. Trên thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

  Thủ tục ly hôn đơn phương thường gặp rắc rối do một số vướng mắc cơ bản như: một bên vắng mặt; không xác định được nơi cư trú của vợ/chồng; chia tài sản chung cần thẩm định giá và thời gian để xác minh,…

  Trong trường hợp việc chia tài sản chung cần thẩm định giá tài sản thì thời gian thực hiện được tính thêm thời gian lập hội đồng thẩm định giá. Còn trường hợp một bên vắng mặt thì cần thời gian để tòa án sắp xếp tổ chức lại phiên tòa. Riêng trường hợp lý do xin ly hôn được bị đơn chứng minh là không đúng thì cần thời gian để hai bên bảo vệ quan điểm của mình trước khi tòa án đưa vụ việc ra xét xử.

  Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

  Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự, vợ hoặc chồng muốn ly hôn phải làm đơn, kèm theo các tài liệu như: giấy chứng nhận kết hôn (bản chính nếu có); bản sao hộ khẩu + CMND của vợ và chồng; quốc tịch, bản sao giấy khai sinh con; bản sao chủ quyền tài sản,… nộp cho tòa án. Đặc biệt, điểm mới của luật này là cho phép đương sự có thể nộp đơn đến tòa án qua đường bưu điện. Và ngày khởi kiện được tính từ ngày đương sự nộp đơn tại tòa án hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi.

  • Như vậy, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiện tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án, tức thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí, tòa án thụ lý án khi người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí. Điểm mới ở đây là thời gian thụ lý được rút ngắn chỉ trong vòng 5 ngày làm việc, theo bộ luật cũ là 30 ngày làm việc;
  • Trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, tùy từng trường hợp tòa án ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (đoàn tụ hoặc thuận tình ly hôn); Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản);
  • Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự;
  • Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử tòa án phải mở phiên tòa;

  Sau 15 ngày kể từ ngày xét xử, nếu không có trường hợp kháng cáo, kháng nghị nào đưa ra, án sẽ có hiệu lực thi hành.

  Như vậy, thông thường, tổng thời gian giải quyết ly hôn đối với trường hợp thuận tình ly hôn là trong hạn 130 ngày; đơn phương ly hôn trong hạn 170 ngày.

  Văn phòng luật sư tư vấn ly hôn sẽ giải đáp mọi vướng mắc khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, quý bạn hãy gọi ngay tới số 1900 0069 để gặp luật sư tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ ly hôn đơn phương trọn gói của Công Ty Luật The Light nhằm giải quyết các vụ án ly hôn một cách nhanh chóng và thuận tình nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương 2022 Cần Giấy Tờ Gì? Có Được Không?
 • Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương
 • Thủ Tục Làm Bảo Hiểm Thất Nghiệp Bạn Nên Biết 2022
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Bảo Hiểm Thất Nghiệp Để Nhận Trợ Cấp Nhanh Nhất
 • Thủ Tục Làm Bảo Hiểm Thất Nghiệp 2022 Để Nhận Tiền Nhanh
 • Đi Đăng Kí Kết Hôn Ở Đâu, Cần Những Gì, Mất Bao Lâu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Đăng Ký Kết Hôn Với Người Nước Ngoài Mất Bao Lâu?
 • Kết Hôn Với Người Trung Quốc Mất Bao Lâu?
 • Những Thủ Tục Cần Thiết Khi Kết Hôn Với Chiến Sỹ Quân Đội
 • Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Với Người Nước Ngoài Tại Bình Dương
 • Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Hải Dương
 • Bạn có biết, lễ cưới chỉ là dịp để các cặp đôi công khai, ra mắt trước đông đảo bà con họ hàng, còn tờ giấy đăng kí kết hôn mới là quan trọng, xác định hai người đã chính thức trở thành vợ chồng không? Vậy bạn có biết đi đăng kí kết hôn ở đâu, cần những gì, mất bao lâu không? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn có câu trả lời!

  Thế nào là đăng kí kết hôn

  Khi hai người yêu nhau quyết định tiến tới hôn nhân, họ sẽ trải qua các buổi lễ dạm ngõ, lễ đính hôn và lễ thành hôn. Sau lễ thành hôn là lễ cưới chính thức, họ trở thành vợ chồng và về sống chung với nhau. Tuy nhiên, đôi vợ chồng này sẽ không được pháp luật thừa nhận nếu không có giấy đăng kí kết hôn. Hơn nữa, họ có thể bị xử phạt hành chính nếu chính quyền đến kiểm tra mà không có giấy đăng kí kết hôn.

  Ngược lại, nếu hai người yêu nhau, dọn về chung sống với nhau mà không có đám cưới nào thì vẫn được xem là vợ chồng hợp pháp nếu họ đã đi đăng ký kết hôn.

  Như vậy có thể thấy thủ tục đăng kí kết hôn là quan trọng nhất trong hôn nhân, là tờ giấy chứng minh họ là vợ chồng hợp pháp, được chính quyền công nhận.

  Tại sao cần phải đăng kí kết hôn

  Việc đăng kí kết hôn thứ nhất là để đúng luật, là tuân thủ đúng luật hôn nhân và gia đình theo qui định của pháp luật. Thứ hai là để con cái sau này sinh ra có cha mẹ hợp pháp, được làm giấy khai sinh theo họ cha.

  Vậy thì khi nào phải đăng kí kết hôn?

  Nhiều người thắc mắc không biết nên đăng kí kết hôn trước hay sau khi diễn ra đám cưới. Thật ra thì trước hay sau gì cũng được, miễn là tuân thủ đúng các quy định của luật hôn nhân và gia đình, các thủ tục đăng kí kết hôn. Tuy nhiên nếu các bạn đăng kí sau khi cưới thì không nên để quá lâu sẽ dễ quên, đến lúc sinh con rồi mới luống cuống đưa nhau đi đăng kí thì sẽ mất nhiều thời gian.

  Đăng kí kết hôn có phải tốn tiền không?

  Đối với việc đến Ủy ban đăng kí kết hôn, các bạn cũng sẽ phải đóng lệ phí, đây là phí cho việc in ấn giấy tờ nên không đáng kể, khoảng vài chục nghìn đồng.

  Các thủ tục đăng kí kết hôn

  Rất nhiều bạn trẻ lần đầu tiên kết hôn đều rất bỡ ngỡ với chuyện đăng kí kết hôn. Họ không biết phải đăng kí kết hôn ở đâu, rồi cần đem theo những giấy tờ gì, có phải tốn tiền gì không và sẽ mất nhiều thời gian không?

  Thật ra những thắc mắc này không hề thừa. Và thật ra những thủ tục này không có gì rườm rà cả.

  Đăng kí kết hôn ở đâu

  Theo quy định tại Điều 12 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 của Bộ luật dân sự Việt Nam thì cặp vợ chồng có thể đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi mình đang cư trú để đăng ký kết hôn.

  Trong trường hợp cả hai đều ở nước ngoài thì các bạn có thể đến cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài để đăng ký kết hôn.

  Khi đến văn phòng Ủy ban nhân dân để đăng kí kết hôn, các bạn sẽ đến phòng tư pháp – hộ tịch và được cán bộ ở đây hướng dẫn cụ thể các thủ tục cần thiết để làm giấy đăng kí kết hôn.

  Đăng kí kết hôn cần những gì

  Theo nghị định số 83/1998/NĐ – CP ngày 10/10/1998 của Chính phủ về đăng ký hộ tịch và Thông tư số 12/1999/TT – BTP ngày 25/6/1999 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành một số quy định về thời hạn và thủ tục đăng kí kết hôn như sau:

  – Giấy khai sinh của vợ và chồng.

  – Giấy chứng nhận còn độc thân hoặc đã li hôn của một trong hai người. Nếu nơi đăng kí là địa phương của người vợ thì người chồng phải trình giấy chứng nhận này, có xác nhận của địa phương nơi người chồng cư trú. Và ngược lại, nếu đăng kí kết hôn tại địa phương cư trú của người chồng thì người vợ phải xuất trình giấy chứng nhận độc thân.

  – Trong trường hợp một trong hai bên hoặc cả hai bên đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hay người kia đã chết, thì phải nộp bản sao bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án về việc cho ly hôn hoặc bản sao Giấy chứng tử.

  – Sổ hộ khẩu gia đình của bên nam hoặc bên nữ nơi đăng ký kết hôn. Trong trường hợp cả hai bên nam, nữ không có hoặc chưa có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nhưng có đăng ký hộ khẩu tạm trú có thời hạn theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ khẩu, thì Ủy ban nhân dân xã, nơi bên nam hoặc bên nữ đăng ký hộ khẩu tạm trú có thời hạn thực hiện việc đăng ký kết hôn.

  – Trong trường hợp vợ chồng đã ly hôn mà muốn kết hôn lại cũng phỉ tiến hành như lần đầu đi đăng kí.

  Đăng kí kết hôn mất bao lâu

  Cũng theo Bộ luật dân sự, nghị định 83/1998/NĐ – CP ngày 10/10/1998 của Chính phủ về đăng ký hộ tịch và Thông tư số 12/1999/TT – BTP ngày 25/6/1999 của Bộ Tư pháp, quy định về thời hạn làm giấy đăng kí kết hôn như sau:

  Khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Uỷ ban nhân dân cấp xã phải tiến hành xác minh điều kiện kết hôn và niêm yết công khai việc xin đăng ký kết hôn tại trụ sở Uỷ ban nhân dân trong thời hạn bảy ngày. Nếu cần phải xác minh thêm, thì thời hạn kéo dài không quá bảy ngày.

  Sau thời hạn nói trên, nếu xét thấy hai bên nam nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình và không có sự khiếu nại, tố cáo về việc kết hôn, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã phải thông báo cho hai bên nam nữ biết về ngày đăng ký.

  Sau thời hạn bảy ngày, kể từ ngày thông báo, nếu hai bên nam nữ không đến đăng ký kết hôn mà không có lý do chính đáng, thì Uỷ ban nhân dân huỷ việc xin đăng ký kết hôn đó và thông báo cho đương sự biết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Kết Hôn Với Người Nước Ngoài 2022 Khác Gì So Với 2022?
 • Phỏng Vấn Xin Visa Kết Hôn Nhật Bản Mất Bao Lâu?
 • Đăng Ký Kết Hôn Mất Bao Lâu Và Những Điều Cần Biết
 • Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Nhật 2022
 • 5 Bước Thực Hiện Đăng Ký Kết Hôn Tại Nhật
 • Thủ Tục Ly Hôn Mất Bao Lâu? Bao Gồm Các Bước Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình Mất Bao Lâu? Cơ Quan Nào Giải Quyết?
 • Thủ Tục Và Thời Hạn Giải Quyết Đơn Phương Ly Hôn Mất Bao Lâu?
 • Thủ Tục Ly Hôn Nhanh Nhất Là Bao Lâu?
 • Đơn Ly Hôn Bao Gồm Những Giấy Tờ Gì?
 • Thủ Tục Ly Hôn Khi Vợ Đang Ở Nước Ngoài Bao Gồm Những Gì?
 • Cần lưu ý điều gì khi chuẩn bị giấy tờ ly hôn?

  Khi chuẩn bị giấy tờ hồ sơ để làm thủ tục ly hôn thì cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Đơn yêu cầu ly hôn: Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì đơn ly hôn của người vợ hoặc người chồng phải có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc sứ quán Việt Nam tại nước ngoài.
  • Bản chính GCN kết hôn: Nếu bị mất bản chính GCN kết hôn thì có thể nộp bản sao y chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải ghi rõ trong đơn ly hôn.
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản: Nếu ly hôn có tranh chấp tài sản
  • Nếu người vợ người chồng kết hôn tại Việt Nam, sau đó người vợ hoặc người chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận về việc một bên đã xuất cảnh của chính quyền địa phương và phải có tên trong sổ hộ khẩu.
  • Nếu người vợ người chồng đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật nước ngoài mà muốn tiến hành ly hôn tại Việt Nam thì bắt buộc phải được ghi chú vào trong sổ đăng ký tại Sở Tư pháp trước khi nộp đơn xin ly hôn tại Việt Nam. Nếu hai vợ chồng không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn thực hiện ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải ghi rõ lý do vì sao không ghi chú kết hôn.

  Thủ tục ly hôn được diễn như thế nào?

  Nộp đơn ly hôn cho Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết ly hôn, cụ thể là tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc (tham khảo quy định tại khoản 1, 2 Điều 35 và điểm a, b khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2022)

  Bước 2: Phân công thẩm phán xử lý đơn kiện

  Sau khi tiếp nhận được đơn khởi kiện, Tòa án sẽ phân công 01 thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong 03 ngày làm việc. Sau đó, trong 05 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ đưa ra một trong các quyết định (tham khảo khoản 2, 3 Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự 2022):

  • Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện
  • Tiến hành thụ lý vụ án
  • Chuyển đơn ly hôn cho tòa án có thẩm quyền giải quyết
  • Trả lại đơn khởi kiện

  Nếu thụ lý đơn thì trong 04 tháng, Tòa án sẽ chuẩn bị xét xử để tiến hành thu thập chứng cứ, xác định tư cách của các đương sự, hòa giải…

  Trong 04 tháng này, người yêu cầu thực hiện ly hôn sẽ được nhận thông báo về nộp tiền tạm ứng án phí để nộp tiền và gửi lại biên lai cho Tòa án. Sau đó, Tòa án sẽ ra một trong các quyết định:

  Đối với những vụ ly hôn phức tạp hoặc do tính chất bất khả kháng, trở ngại khách quan thì tòa án có thể gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử nhưng không được quá 02 tháng.

  Tòa giải quyết thuận tình ly hôn trong bao lâu?

  • Trong 03 ngày sau khi người vợ người chồng nộp đơn yêu cầu xin thuận tình ly hôn, Tòa án sẽ phân công một thẩm phán để giải quyết đơn.
  • Sau khi nhận đơn ly hôn, Tòa án sẽ xem xét đơn để quyết định trả lại, yêu cầu sửa đổi/bổ sung hoặc tiến hành thụ lý giải quyết.
  • Trong vòng 05 ngày, nếu xét thấy đơn yêu cầu đủ điều kiện để thụ lý thì Tòa án thông báo cho người yêu cầu nộp lệ phí. Sau khi để nộp tiền thì gửi lại biên lai cho Tòa án (tham khảo Khoản 4 Điều 363 Bộ luật tố tụng dân sự 2022)
  • Trong vòng 03 ngày, Tòa thông báo về việc đã thụ lý đơn (tham khảo quy định tại khoản 1 Điều 365 Bộ luật tố tụng dân sự 2022)
  • Trong vòng 01 tháng chuẩn bị xét đơn yêu cầu, Tòa án tiến hành hòa giải, trưng cầu giám định, định giá tài sản, mở phiên tòa giải quyết việc dân sự…
  • Trong vòng 15 ngày để Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự kể từ ngày ra quyết định (tham khảo khoản 4 Điều 366 Bộ luật tố tụng dân sự 2022)

  Như vậy, thời gian để chuyên viên tư vấn hôn nhân gia đình có thể giúp bạn giải quyết thuận tình ly hôn khoảng chừng 02 – 03 tháng sẽ hoàn tất

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đâm Vào Xe Csgt Tử Vong Trong Ngày Đi Làm Thủ Tục Ly Hôn
 • Trình Tự, Thủ Tục Và Các Điều Kiện Khi Kết Hôn Với Công An
 • Ly Hôn Với Công An Cần Lưu Ý Những Gì?
 • Thủ Tục Ly Hôn Với Đảng Viên Có Khác Gì Với Người Bình Thường?
 • Tư Vấn Về Thủ Tục Ly Hôn Với Vợ Đại Tá Công An ?
 • Kết Hôn Với Người Trung Quốc Mất Bao Lâu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Thủ Tục Cần Thiết Khi Kết Hôn Với Chiến Sỹ Quân Đội
 • Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Với Người Nước Ngoài Tại Bình Dương
 • Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Hải Dương
 • Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Bắc Giang
 • Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Tại Hải Phòng
 • Kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu khi có ý định sẽ xây dựng mái ấm gia đình với người Trung.

  Kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Trung thì các bạn sẽ phải thực hiện khá nhiều công việc. Đầu tiên phải kể tới công tác chuẩn bị cho hôn lễ rồi kế đến là chuẩn bị cho thủ tục đăng ký kết hôn. Thông thường, ngày tổ chức hôn lễ đã được các bạn đã ấn định từ trước nên các bạn thường băn khoăn không biết kết hôn với người Trung Quốc sẽ mất bao nhiêu lâu để chuẩn bị cho hôn lễ.

  Điều này còn phụ thuộc vào cơ quan có thẩm quyền mà các bạn sẽ thực hiện việc đăng ký kết hôn cũng như thời gian mà các bạn hoàn tất chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn đó.

  Ngoài ra, với đặc thù của nền hành chính công của Việt Nam còn nhiều bất cập khi mà tình trạng cán bộ, công chức hách dịch, tìm cách gây khó dễ cho công dân khi thực hiện thủ tục hành chính vẫn diễn ra thường xuyên mà một trong những cách phổ biến nhất họ thường áp dụng là kéo dài thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì câu trả lời cho câu hỏi kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu sẽ khó có câu trả lời chính xác.

  1. Tư vấn kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu?

  Trong nhiều bài viết trước đây chúng tôi đã chỉ ra rằng khi các bạn kết hôn với người Trung Quốc thì có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc hoặc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

  Vậy kết hôn với người Trung Quốc tại mỗi cơ quan này sẽ mất bao lâu?

  a. Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc

  Theo những gì chúng tôi được biết dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc, khi nam và nữ kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc thì kết quả đăng ký kết hôn sẽ được giải quyết luôn trong ngày.

  Trường hợp cặp đôi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn sau 15h mà cơ quan có thẩm quyền không kịp giải quyết thì sẽ giải quyết vào ngày làm việc tiếp theo.

  b. Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

  Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Trung Quốc là 13 ngày làm việc, kể từ ngày UBND cấp huyện nơi cư trú của người Việt nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

  Trong đó, 10 ngày làm việc đầu tiên là giải quyết việc đăng ký kết hôn, còn 3 ngày làm việc tiếp theo là trao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho cặp đôi.

  Thực tiễn

  Đó là quy định của pháp luật còn trong thực tiễn thì có thể có sự khác biệt mà chủ yếu tới từ thái độ không chuẩn mực hoặc yếu kém về chuyên môn của cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam. Khi nói tới thủ tục hành chính thì hầu hết các bạn đều có tỏ ra e ngại. Hình ảnh cán bộ, công chức cửa quyền, hách dịch đã ăn sâu vào trong tâm trí của đa số người Việt nên việc công dân e ngại khi thực hiện các thủ tục hành chính cũng là điều dễ hiểu.

  Thông thường, họ sẽ tìm cách gây khó dễ cho cặp đôi khi đăng ký kết hôn như: Yêu cầu người Trung Quốc cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định; bắt lẽ lỗi sai trong giấy tờ mà không đưa ra lý do chính đáng; thu lệ phí vượt mức quy định; từ chối đăng ký kết hôn vì hộ chiếu của người Trung Quốc có đường lưỡi bò và kéo dài thời gian giải quyết cũng là một cách mà họ hay sử dụng.

  Nếu rơi vào trường hợp như vậy thì giải pháp của bạn chỉ có thể là khiếu nại nếu có đủ căn cứ hồ sơ mà bạn và người Trung chuẩn bị đã đúng và đủ.

  2. Kết luận về kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu

  Như đã nói ở phần đầu tiên của bài viết thì rất khó có câu trả lời chính xác cho câu hỏi kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu vì việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc là một quy trình kéo dài từ khâu chuẩn bị giấy tờ cho tới lúc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

  Trong đó khâu chuẩn bị giấy tờ là cực kỳ quan trọng và cũng là công việc mà nam, nữ thường xuyên gặp thiếu sót, qua đó dẫn tới hậu quả là không thể hoàn tất được việc đăng ký kết hôn và nhận kết quả như mong muốn.

  Trong khi thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc đòi hỏi cặp đôi phải là người am hiểu thì phần lớn các bạn kết hôn với người Trung lại là lần đầu thực hiện nên không thể có kinh nghiệm được. Giải pháp mà các bạn hay lựa chọn là tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung để được trợ giúp.

  Hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò có kết hôn được không?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đăng Ký Kết Hôn Với Người Nước Ngoài Mất Bao Lâu?
 • Đi Đăng Kí Kết Hôn Ở Đâu, Cần Những Gì, Mất Bao Lâu?
 • Thủ Tục Kết Hôn Với Người Nước Ngoài 2022 Khác Gì So Với 2022?
 • Phỏng Vấn Xin Visa Kết Hôn Nhật Bản Mất Bao Lâu?
 • Đăng Ký Kết Hôn Mất Bao Lâu Và Những Điều Cần Biết
 • Thủ Tục Ly Hôn Khi Mất Giấy Đăng Ký Kết Hôn

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Ly Hôn Khi Bị Mất Giấy Đăng Ký Kết Hôn
 • Dịch Vụ Tư Vấn Ly Hôn Khi Mất Giấy Đăng Ký Kết Hôn
 • Giải Quyết Ly Hôn Khi Mất Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Kết Hôn
 • #1 Thủ Tục Ly Hôn Khi Vợ Hoặc Chồng Đang Ở Nước Ngoài
 • Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Khi Vợ Hoặc Chồng Đang Ở Nước Ngoài
 • Hỏi: Em là chồng, có nguyện vọng thuận tình ly hôn. 2 vợ chồng không có bất cứ tranh chấp nào. Thỏa thuận con ở với em. Em có nộp đơn xin ly hôn kèm các loại giấy tờ như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Nhưng tòa làm thất lạc giấy tờ của em. Giờ em muốn nộp đơn lại thì thủ tục giấy tờ của em bao gồm những gì?( hiện tại đang mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn)

  Thủ tục ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn – 1900 6184

  1. Thủ tục xin cấp lại bản sao giấy đăng ký kết hôn

  “Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.”

  Như vậy, bạn có thể đến UBND cấp xã nơi hai người đã đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn (thường gọi là bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn). Thủ tục xin trích lục lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được tiến hành theo quy định của pháp luật hộ tịch.

  * Hồ sơ xin tiến hành thuận tình ly hôn như sau:

  • Đơn xin ly hôn thuận tình
  • Giấy chứng nhận kết hôn ( bản chính)
  • CMND hoặc hộ chiếu ( bản sao có chứng thực )
  • Sổ hộ khẩu ( bản sao có chứng thực
  • Giấy khai sinh của các con
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp tài sản )

  Sau khi có đầy đủ giấy tờ trên, bạn đưa hồ sơ nộp tại TAND quận/huyện nơi vợ chồng bạn đang cư trú, làm việc để tòa tiến hành giải quyết yêu cầu của bạn.

  2. Thủ tục xin trích lục giấy đăng ký kết hôn

  Bước 1: Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

  Hồ sơ xin trích lục bản sao giấy khai sinh bao gồm:

  • Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch theo mẫu
  • Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/CMND/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);
  • Giấy tờ ủy quyền (Trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục)
  • Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch

  Đối với trường hợp người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền, cần phải có văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định.

  Đối với trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền, cần phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

  Bước 2: Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

  Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì công chức hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

  Nếu hồ sơ yêu cầu cấp bản sao trích lục sau khi đã được hướng dẫn theo quy định mà không được bổ sung đầy đủ, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rõ lý do từ chối.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Khi Mất Giấy Đăng Ký Kết Hôn
 • Thủ Tục Ly Hôn Khi Đang Mang Thai Giải Quyết Như Thế Nào?
 • Thủ Tục Ly Hôn Khi Vợ Mang Thai. Chồng Có Được Ly Hôn Không?
 • Có Được Làm Thủ Tục Ly Hôn Khi Chồng Đang Ở Nước Ngoài Không?
 • Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Khi Đang Ở Nước Ngoài.
 • Phỏng Vấn Xin Visa Kết Hôn Nhật Bản Mất Bao Lâu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Kết Hôn Với Người Nước Ngoài 2022 Khác Gì So Với 2022?
 • Đi Đăng Kí Kết Hôn Ở Đâu, Cần Những Gì, Mất Bao Lâu?
 • Đăng Ký Kết Hôn Với Người Nước Ngoài Mất Bao Lâu?
 • Kết Hôn Với Người Trung Quốc Mất Bao Lâu?
 • Những Thủ Tục Cần Thiết Khi Kết Hôn Với Chiến Sỹ Quân Đội
 • Hồ sơ tờ xin visa kết hôn Nhật Bản tương đối phức tạp. Đòi hỏi người xin visa phải có những hiểu biết về các thủ tục hành chính nhất định. Đặc biệt là trong việc chọn cơ quan đăng ký kết hôn sao cho phù hợp nhất.

  Một trong những băn khoăn của khá nhiều người đó là xin visa kết hôn Nhật Bản mất bao lâu? Thậm chí có nhiều bạn đã hoàn thiện nộp hồ sơ nhưng vẫn không biết bao giờ có kết quả. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên một cách chi tiết nhất.

  Xin visa kết hôn Nhật Bản có khó không?

  Thực tế, hay các quốc gia khác đều không dẽ dàng chút nào. Vì việc xin visa phải trải qua nhiều quá trình và thủ tục khắt khe. Tuy nhiên nếu tìm hiểu đầy đủ và chính xác các thủ tục, việc xin visa kết hôn không phải là vấn đề lớn.

  Bạn phải lựa chọn một trong hai cơ quan đăng ký kết hôn. Kết hôn tại Việt Nam hoặc kết hôn tại Nhật Bản. Nên các bạn cần phải tìm hiểu kỹ quy định để chọn cơ quan kết hôn sao cho phù hợp với hoàn cảnh của các bạn nhất.

  Phỏng vấn xin visa kết hôn Nhật Bản mất bao lâu?

  Sau khi bạn hoàn thành việc nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam. Thời gian trả kết quả thông thường sẽ là 01 tuần. Trường hợp phải phỏng vấn visa sẽ mất thời gian lâu hơn. Do Đại sứ quán cần xác minh thêm thông tin hoặc yêu cầu bạn bổ sung thêm giấy tờ.

  Lưu ý khi làm thủ tục phỏng vấn xin visa kết hôn với người Nhật

  Có một số bạn vì thấy làm thủ tục tại Nhật nhanh và dễ hơn ở Việt Nam. Nên các bạn xin visa theo diện du lịch để đi Nhật và làm hồ sơ đăng ký kết hôn tại Nhật. Lưu ý là điều này tuyệt đối không được cơ quan luật pháp Nhật Bản và Việt Nam chấp nhận.

  Trong trường hợp làm thủ tục kết hôn tại Nhật, sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn do Đại sứ quán hay lãnh sự quán Việt Nam cấp tại Nhật. Ở Việt Nam thông tin bạn đã kết hôn vẫn chưa kịp đồng bộ hoá. Đồng nghĩa là, cho dù là bạn đã làm hết tất cả các thủ tục khi đăng ký kết hôn tại Nhật nhưng ở Việt Nam. Bạn vẫn đang là người độc thân.

  Vì vậy bạn cần tuân thủ việc đăng ký kết hôn đồng thời tại cơ quan đại diện pháp luật của cả Việt Nam và Nhật Bản. Nếu không đồng bộ cả hai bên thì việc này có thể trở thành phiền phức cho bạn khi xin visa. Và đặc biệt là sau này làm giấy khai sinh cho con.

  Aivivu – Địa chỉ tin cậy giúp bạn xin visa Nhật Bản một cách nhanh chóng

  Phòng vé Aivivu tự tin giúp bạn hoàn thành các thủ tục visa nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp Vé máy bay giá rẻ cùng lịch trình hấp dẫn. Giúp bạn có thêm trải nghiệm hơn tại nhiều vùng đất mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đăng Ký Kết Hôn Mất Bao Lâu Và Những Điều Cần Biết
 • Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Nhật 2022
 • 5 Bước Thực Hiện Đăng Ký Kết Hôn Tại Nhật
 • Hướng Dẫn Liên Quan Đến Kết Hôn
 • Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Nhật
 • Thủ Tục Ly Hôn Khi Bị Mất Giấy Đăng Ký Kết Hôn

  --- Bài mới hơn ---

 • Dịch Vụ Tư Vấn Ly Hôn Khi Mất Giấy Đăng Ký Kết Hôn
 • Giải Quyết Ly Hôn Khi Mất Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Kết Hôn
 • #1 Thủ Tục Ly Hôn Khi Vợ Hoặc Chồng Đang Ở Nước Ngoài
 • Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Khi Vợ Hoặc Chồng Đang Ở Nước Ngoài
 • Làm Sao Để Ly Hôn Thuận Tình Khi Chồng Đang Ở Nước Ngoài ?
 • Khi bị mất giấy chứng nhận kết hôn muốn làm thủ tục ly hôn có thể lên cơ quan hộ tịch của Uỷ ban nhân dân xã nơi đã đăng kí kết hôn xin cấp lại bản sao giấy chứng nhận kết hôn…

  Hỏi: Vợ chồng tôi đã sống chung với nhau được 20 năm nay. Mấy năm trở lại đây anh ấy thường xuyên đánh đập mẹ con tôi vì có người thứ ba bên ngoài. Tuần trước anh ta yêu cầu tôi ký vào đơn ly hôn tôi cũng đã đồng ý. Chúng tôi đã thỏa thuận được mọi vấn đề về việc nuôi con cái cũng như tài sản. Tuy nhiên khi tìm đến giấy chứng nhận đăng kí kết hôn thì tôi phát hiện bị mất. Đề nghị Luật sư tư vấn, giúp tôi liệu làm thủ tục ly hôn mà không có giấy chứng nhận đăng kí kết hôn có được không? (Tường Vi – Hải Phòng)

  Luật gia Đoàn Thị Bích -Tổ tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình Công ty Luật TNHH Everest – trả lời:

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

  Vì anh chị đã thỏa thuận được mọi vấn đề về tài sản cũng như người sẽ trực tiếp nuôi con nên anh chị có thể nộp hồ sơ yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Chị cần chuẩn bị một bộ hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và nộp lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chị /chồng chị đang cư trú.

  3. Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

  4. Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

  5. Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

  6. Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).

  Trong trường hợp của chị, nếu chị đã bị mất giấy chứng nhận đăng kí kết hôn, chị có thể lên cơ quan hộ tịch của Uỷ ban nhân dân xã nơi anh chị đã đăng kí kết hôn xin cấp lại bản sao giấy chứng nhận kết hôn và trong hồ sơ xin ly hôn cần nêu rõ lý do tại sao không có giấy chứng nhận đăng kí kết hôn gốc hoặc anh chị phải tiến hành đăng kí kết hôn lại sau đó mới được tiếp tục thủ tục xin ly hôn .

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: [email protected]
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Ly Hôn Khi Mất Giấy Đăng Ký Kết Hôn
 • Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Khi Mất Giấy Đăng Ký Kết Hôn
 • Thủ Tục Ly Hôn Khi Đang Mang Thai Giải Quyết Như Thế Nào?
 • Thủ Tục Ly Hôn Khi Vợ Mang Thai. Chồng Có Được Ly Hôn Không?
 • Có Được Làm Thủ Tục Ly Hôn Khi Chồng Đang Ở Nước Ngoài Không?
 • Thủ Tục Giải Quyết Ly Hôn Thuận Tình Mất Bao Lâu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Mất Thời Gian Bao Lâu
 • Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn 2022
 • Luật Ly Hôn Theo Quy Định Pháp Luật 2022
 • Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình Năm 2022
 • Ly Hôn Đơn Phương Mất Bao Nhiêu Tiền Án Phí, Chi Phí?
 • Nhìn chung ly hôn thuận tình có trình tự và thủ tục đơn giản hơn so với đơn phương ly hôn. Tuy nhiên có những vụ việc ly hôn thuận tình giải quyết trong thời gian khá dài do bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như việc chọn tòa án giải quyết, chuẩn bị hồ sơ, trình tự tiến hành… Cũng vì vậy mà có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu ? Việc tìm hiểu rõ ràng về thời gian sẽ giúp quá trình giải quyết cũng như thực hiện trở nên nhanh chóng hơn.

  Trình tự giải quyết ly hôn thuận tình

  Trước khi tìm hiểu thời gian giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu thì đầu tiên cần nắm vững trình tự tiến hành của thủ tục này. Về cơ bản, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của vợ chồng sẽ được giải quyết theo trình tự sau đây:

  – Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

  – Hòa giải tại Tòa án: Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Nếu hòa giải không thành thì Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn theo quy định của pháp luật.

  – Công nhận yêu cầu thuận tình ly hôn: Nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa khi có đầy đủ các điều kiện.

  Ly hôn thuận tình mất bao lâu?

  Quá trình công nhận thuận tình ly hôn sẽ được diễn ra với nhiều giai đoạn và ở mỗi giai đoạn sẽ có một khoảng thời gian tương ứng. Cụ thể:

  – 03 ngày: Sau khi nộp đơn yêu cầu xin thuận tình ly hôn cũng như các tài liệu chứng cứ kèm theo, Tòa án có thẩm quyền sẽ tiến hành phân công Thẩm phán giải quyết đơn. Sau khi xem xét đơn, Tòa án có thể trả lại, yêu cầu sửa đổi, bổ sung hoặc thụ lý giải quyết đơn yêu cầu.

  – 05 ngày: Nếu đơn yêu cầu bảo đảm về mặt điều kiện để thụ lý thì Tòa án thông báo cho người yêu cầu nộp lệ phí. Sau khi nộp lệ phí thì người yêu cầu phải nộp lại cho Tòa án biên lai thu tiền.

  – 03 ngày: Tòa thông báo cho các đương sự, Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn.

  – 01 tháng: Thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu, tiến hành hòa giải, yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ, trưng cầu giám định, định giá , ra các quyết định đình chỉ xét đơn, mở phiên tòa giải quyết việc dân sự…

  Lưu ý: Trong khoảng thời gian này nếu chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì có thể kéo dài thời hạn chuẩn bị xét đơn nhưng không quá 01 tháng.

  – 15 ngày: Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự kể từ ngày ra quyết định.

  Trung bình một thủ tục công nhận yêu cầu ly hôn có thể diễn ra trong khoảng 3 tháng tính từ thời điểm có đơn yêu cầu. Thời gian này chỉ đúng nếu quá trình giải quyết không có bất cứ phát sinh nào.

  Để biết rõ hơn về thời gian giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu, bạn có thể liên hệ về với Phan Law Vietnam để được tư vấn chính xác.

  Hotline: 1900.599.995 – 0794.80.8888

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ghi Chú Ly Hôn Mất Bao Lâu?
 • Thủ Tục Ly Hôn Với Người Đài Loan
 • Thủ Tục Ly Hôn Với Chồng Người Đài Loan, Theo Luật Việt Hay Luật Đài?
 • Quy Trình Ly Hôn Với Chồng/vợ Người Đài Loan
 • Tư Vấn Pháp Luật: Thủ Tục Ly Hôn Với Người Đài Loan
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100