Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Nước Ngoài / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Ezlearning.edu.vn

Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Với Người Nước Ngoài

Bạn đang muốn làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài ? Bạn không biết các loại giấy tờ mà mình cần chuẩn bị là gì? Thời gian hoàn thành thủ tục trong bao lâu? Chi phí trọn gói hết bao nhiêu tiền?

Một số lưu ý trong quá trình chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Đối với công dân Việt Nam đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, người nước ngoài đã ly hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp giấy xác nhận ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam;

Các giấy tờ trên phải được phải được Hợp pháp hóa lãnh sự và được dịch ra tiếng Việt có công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật; đồng thời phải còn thời hạn sử dụng (nếu trên các giấy tờ đó không ghi thời hạn sử dụng thì chúng chỉ có giá trị trong vòng 06 tháng, kể từ ngày cấp).

Chi phí trọn gói về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài giá rẻ

– DHLaw là một trong những hãng Luật sư uy tín tại TPHCM chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký kết hôn giá rẻ và được rất nhiều Khách hàng tin dùng. Hơn thế nữa với mối quan hệ quen biết rộng rãi với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nên đội ngũ Luật sư của chúng tôi sẽ giúp hồ sơ của bạn sớm hoàn thành so với thời gian quy định.

– Chúng tôi cam kết với các bạn chi phí trọn gói mà chúng tôi đưa ra rẻ chưa từng có trong các văn phòng, công ty Luật khác tại TPHCM.

Công ty Luật DHLaw là nơi hội ngộ nhiều Luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật giỏi, lương tâm và trách nhiệm. DHLaw tự tin sẽ đem đến cho Qúy khách hàng dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài chuyên nghiệp vàuy tín cao. Quý khách sẽ nhận được nhiều hơn so với những gì đã bỏ ra. Vì lẽ đó, nếu Qúy khách có nhu cầu tư vấn hôn nhân hãy đến với công ty Luật DHLaw.

– Add: Số 185 đường Nguyễn Văn Thương, phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM

Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Có Yếu Tố Nước Ngoài

Người có yêu cầu đăng ký kết hôn (một bên nam hoặc nữ có thể trực tiếp nộp hồ sơ mà không cần có văn bản ủy quyền của bên còn lại) nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi người đăng ký kết hôn cư trú, từ thứ hai đến thứ sáu (buổi sáng từ 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút, buổi chiều từ 13 giờ 00 phút đến 17 giờ 00 phút) và sáng thứ bảy (từ 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút) .

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ:

+ Trường hợp hồ sơ hợp lệ và đầy đủ theo quy định thì cấp Biên nhận hồ sơ;

+ Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký và ghi rõ họ tên người tiếp nhận hồ sơ;

+ Trong trường hợp hồ sơ không được bổ sung, hoàn thiện theo hướng dẫn thì người tiếp nhận hồ sơ từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rõ lý do từ chối, người tiếp nhận ký và ghi rõ họ tên.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết;

Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, không thuộc trường hợp từ chối đăng ký kết hôn theo quy định, Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn;

Trường hợp Ủy ban nhân dân quận, huyện từ chối đăng ký kết hôn, Phòng Tư pháp thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do cho hai bên nam, nữ;

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân quận, huyện, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ đăng ký kết hôn, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn;

* Trường hợp một hoặc hai bên nam, nữ không thể có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì theo đề nghị bằng văn bản của họ, Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao Giấy chứng nhận kết hôn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn. Hết 60 ngày mà hai bên nam, nữ không đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký;

Nếu sau đó hai bên nam, nữ vẫn muốn kết hôn với nhau thì phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu.

Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Với Người Quốc Tịch Nước Ngoài

Kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài được đánh giá là một trong những thủ tục hành chính khó nhất trong lĩnh vực hộ tịch. Ngoài việc hồ sơ đăng ký bao gồm nhiều loại giấy tờ thì thời gian giải quyết cũng khá dài. Do đó, nếu không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ rất khó hai bên nam nữ có thể tự thực hiện mà không gặp vướng mắc.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài, tiếp nhận và tư vấn cho hàng ngàn trường hợp khác nhau, Anzlaw nhận thấy đa số các bạn có ý định tiến tới hôn nhân với người có quốc tịch nước ngoài đều không am hiểu về thủ tục đăng ký kết hôn. Thậm chí, rất nhiều trường hợp các bạn tự thực hiện nhưng không thành công. Vậy đâu là lý do khiến các bạn gặp vướng mắc?

Bạn biết rằng, thủ tục hành chính của Việt Nam còn rất phức tạp. Đặc biệt, sẽ phức tạp hơn rất nhiều nếu đó là thủ tục có yếu tố nước ngoài. Các bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn gồm nhiều loại giấy tờ. Trong đó, giấy tờ của người nước ngoài cần được chứng nhận lãnh sự bởi nhiều cơ quan trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn.

Ngoài ra, bạn có thể gặp phải những trở ngại từ chính cơ quan đăng ký kết hôn của Việt Nam. Đó là thái độ nhũng nhiễu, hách dịch của cán bộ tư pháp tìm cách gây khó dễ để “vòi tiền” công dân.

Vậy khi kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài, bạn cần làm những gì?

1. Thứ nhất, xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài

Vì sao đây lại là việc đầu tiên bạn cần làm?

Bởi lẽ, bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài tại một trong hai cơ quan sau: Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam và hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Mỗi một cơ quan lại có những quy định khác nhau về hồ sơ đăng ký. Do đó, bạn cần xác định bạn sẽ đăng ký kết hôn tại cơ quan nào, từ đó bạn sẽ bám theo quy định của cơ quan đó để chuẩn bị giấy tờ. Nói cách khác, việc xác định cơ quan đăng ký kết hôn sẽ định hướng cho bạn trong việc chuẩn bị giấy tờ.

1.1. Đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài tại cơ quan nào là phù hợp?

Thực tế, mỗi bạn có hoàn cảnh khác nhau do đó việc lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn cũng sẽ khác nhau. Thế nhưng, dựa trên kinh nghiệm nhiều năm tư vấn đăng ký kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw đưa ra lời khuyên cho bạn như sau:

Nếu bạn và người có quốc tịch nước ngoài đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó. Lúc này, hai bạn có thể dễ dàng cùng nhau chuẩn bị giấy tờ và giải quyết những vướng mắc phát sinh một cách hiệu quả.

Trường hợp bạn kết hôn với công dân các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc thì bạn nên kết hôn tại Trung Quốc, Hàn Quốc. Vì lẽ, kết hôn tại những cơ quan này thường đơn giản hơn rất nhiều so với kết hôn tại Việt Nam. Thậm chí, bạn có thể kết hôn vắng mặt tại Hàn Quốc.

Những trường hợp còn lại, bạn nên làm thủ tục kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, so với việc xin visa ra nước ngoài đăng ký kết hôn thì kết hôn tại Việt Nam vẫn dễ dàng hơn. Đặc biệt, nếu bạn kết hôn với người Mỹ, Anh, các nước Châu Âu và Đài Loan thì kết hôn tại Việt Nam gần như là sự lựa chọn duy nhất.

2. Thứ hai, chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài

Đây là bước tiếp theo sau khi bạn đã xác định được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Đây là bước cực kỳ quan trọng, bởi lẽ kết quả đăng ký kết hôn phụ thuộc hoàn toàn vào tính chính xác của hồ sơ.

Kinh nghiệm cho thấy, nếu không thực sự am hiểu các thủ tục hành chính hoặc không có nhiều thời gian thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để đề nghị họ hỗ trợ. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu về chi phí hỗ trợ đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài để làm cơ sở giao kết hợp đồng và để tránh gặp phải đối tượng cò mồi lừa đảo.

Về chi phí kết hôn với người nước ngoài, bạn tham khảo bài viết chi phí kết hôn với người nước ngoài “.

Một đơn vị uy tín và “có tâm” bao giờ cũng tư vấn chính xác và đầy đủ, đặc biệt họ sẽ biết cách tiết kiệm tối đa chi phí cho bạn thông qua việc lược bớt những bước mà bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tự thực hiện. Đặc biệt, khi tư vấn về vấn đề bảo lãnh định cư, họ sẽ phải chỉ ra cho bạn nhưng điểm bất lợi trong hồ sơ của bạn.

Điều này hoàn toàn khác biệt với những đối tượng cò mồi lừa đảo hoặc những trung tâm không uy tín. Những đối tượng như vậy họ chỉ chăm chăm giao kết hợp đồng và thu tiền của bạn mà không bao giờ phân tích cho bạn những vấn đề bạn phải đối mặt.

3. Thứ ba, thực hiện việc đăng ký kết hôn

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 thì khi đã có đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định, hai bên nam nữ có mặt tại cơ quan đăng ký kết hôn để đăng ký.

Nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì hai bạn có mặt tại cơ quan của Việt Nam để nộp hồ sơ. Tại đó, hai bạn hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không có gì sai sót, bạn sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Thông thường, thời gian trả kết quả là sau 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Lưu ý:

Ở bước này, bạn cần lưu ý hai vấn đề sau:

Một là, bạn có thể phải đối mặt với trở ngại từ cơ quan đăng ký kết hôn của Việt Nam. So với trước đây thì việc đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài cũng đã dễ hơn nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn đó vấn đề về thái độ của công chức tư pháp. Nhũng nhiễu, hách dịch, gây khó dễ bằng việc yêu cầu công dân nộp giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt lỗi sai trong giấy tờ mà không có căn cứ là những gì mà khách hàng của Anzlaw thường phải đối mặt.

Lúc này, bạn cần khiếu nại hoặc tố cáo để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn.

Hai là, khi nhận kết quả đăng ký kết hôn, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn. Đó là những thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân…

Bảo lãnh định cư chắc chắn là mong muốn của bất cứ ai kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài. Đó có thể là người nước ngoài bảo lãnh người Việt ra nước ngoài định cư. Nhưng đó cũng có thể là người Việt bảo lãnh cho người nước ngoài sinh sống hợp pháp tại Việt Nam.

Ghi chú kết hôn

Dù định cư tại Việt Nam hay tại nước ngoài thì bạn cần phải ghi chú kết hôn trước. Ghi chú kết hôn nôm na là thông báo tới cơ quan của nước mình về việc đã kết hôn tại nước ngoài. Do vậy, nếu kết hôn tại Việt Nam thì người nước ngoài sẽ thực hiện thủ tục này. Còn nếu kết hôn tại nước ngoài thì người Việt sẽ ghi chú kết hôn.

Bảo lãnh định cư

Khi đã hoàn tất việc ghi chú, bạn có thể thực hiện việc bảo lãnh định cư. Nếu ra nước ngoài định cư, bạn và người nước ngoài nên tới cơ quan của quốc gia họ để được trợ giúp.

Trường hợp định cư tại Việt Nam, bạn sẽ bảo lãnh cho người nước ngoài cư trú lâu dài tại Việt Nam. Đó có thể là thủ tục miễn thị thực 5 năm hoặc thẻ tạm trú.

5. Kết luận

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài. Nội dung giải đáp có thể còn có thiếu sót nên rất mong nhận được góp ý từ các bạn, qua đó sẽ khiến nội dung được đầy đủ và chính xác hơn.

Chúng tôi đánh giá thủ tục đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài tương đối phức tạp. Hầu hết các bạn kết hôn với người nước ngoài thì đều là lần đầu thực hiện nên sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ khi tìm hiểu thông tin và thực hiện, thậm chí gặp thiếu sót là việc không tránh khỏi.

Trường hợp mà người có quốc tịch nước ngoài không sinh sống tại Việt Nam thì tốt nhất các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được tư vấn, hướng dẫn, kiểm tra giấy tờ mà các bạn đã chuẩn bị để tránh trường hợp gặp sai sót rồi người có quốc tịch nước ngoài lại phải quay trở về chuẩn bị lại.

Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Với Người Nước Ngoài Tại Việt Nam

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của bạn, Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân gia đình năm 2014;

– Nghị định số 126/2014/NĐ- CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình;

– Thông tư số 02a/2015/TT- BTP hướng dẫn một số điều của nghị định số 126/2014/NĐ- CP của chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài;

2/ Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Căn cứ vào điều 122 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì việc áp dụng pháp luật đối với quan hệ hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài được quy định như sau:

” 1. Các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được áp dụng đối với quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, trừ trường hợp Luật này có quy định khác.

Trong trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác với quy định của Luật này thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó. “

Như vậy, nếu điều ước quốc tế đa phương, song phương mà Việt Nam và nước người chồng tương lai của bạn mang quốc tịch hoặc cư trú có quy định về quan hệ hôn nhân gia đình thì áp dụng quy định đó. Nếu không có thì áp dụng pháp luật hôn nhân gia đình Việt Nam. Theo đó, căn cứ theo điều 20 Nghị định số 126/2014/NĐ- CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình thì hồ sơ đăng ký kết hôn được quy định như sau:

Căn cứ vào điều 21 Nghị định 162/ NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân gia đình thì thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam được quy định như sau:

Tuyết Chinh tổng hợp