Thủ Tục Hôn Nhân Công Giáo

--- Bài mới hơn ---

 • Điều Kiện Kết Hôn Với Quân Nhân
 • Giáo Luật Về Hôn Nhân (Mở Rộng)
 • #1 Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Hà Nội
 • Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Hà Nội
 • Tư Vấn Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Với Người Hàn Quốc Nhanh Nhất
 • Giáo lý hôn nhân. Hồ sơ hôn phối cần chuẩn bị. Đăng ký hôn phối….

  THỦ TỤC HÔN NHÂN

  1. Chuẩn bị trước khi đăng ký hôn phối 1.1 Giáo lý hôn nhân

  Đôi bạn là người công giáo phải học giáo lý hôn nhân tối thiểu 3 tháng, nếu một người khác đạo muốn theo công giáo phải học giáo lý tân tòng tối thiểu là 6 tháng. Học sớm càng tốt để xuất trình chứng chỉ khi đăng ký hôn phối. Hoặc đăng ký hôn phối rồi tiếp tục học, miễn sao trước ngày cưới phải có chứng chỉ.

  1.2 Hồ sơ hôn phối cần chuẩn bị

  – Giấy giới thiệu của cha xứ bên kia;

  – Chứng chỉ Rửa tội mới cấp không quá 6 tháng;

  – Chứng chỉ Thêm sức (nếu chưa lãnh nhận bí tích Thêm sức, thì kiếm nơi học khoá căn bản để kịp chịu Thêm sức);

  – Chứng chỉ giáo lý hôn nhân; bằng giáo lý hôn nhân

  – Sổ gia đình công giáo (bản chính);

  – Giấy đăng ký kết hôn dân sự (trình trước khi làm lễ cưới);

  – Giấy miễn chuẩn ngăn trở do Đấng Bản Quyền cấp (đối với hôn nhân khác đạo, hôn nhân hỗn hợp).

  2. Đăng ký hôn phối

  a- Đăng ký hôn phối bên đàng trai hay đàng gái đều được. Bên nào nhận làm lễ cưới thì đăng ký bên ấy. Người bán cư trú cũng được đăng ký hôn phối khi đã có cư sở hay bán cư sở tại đó hay ít ra là đã cư ngụ được một tháng (đ.1115).

  b- Trình diện : ít nhất 3 tháng trước ngày dự định xin lễ cưới, đôi bạn cùng cha hoặc mẹ đến trình diện nơi cha xứ thụ lý hồ sơ hôn phối. Nếu không còn cha mẹ, thì người thân nhất đi thay.

  c- Xuất trình hồ sơ hôn phối như mục 1.2 ghi trên.

  d- Đôi bạn nên tự ý từng người gặp riêng cha xứ để trình bày khúc mắc, nếu có.

  e- Bạn ở giáo xứ bên kia : xin giấy giới thiệu của cha xứ nơi mình cư ngụ đưa sang cho cha xứ bên này.

  f- Cha xứ và gia đình đôi bạn xác định thời gian, địa điểm xin lễ cưới.

  g- Cha xứ lập tờ rao hôn phối, gửi tờ rao cho cha xứ bên kia (sau 3 lần rao, đôi bạn đến xin kết quả đem về), dù bên kia là tân tòng, cha xứ cũng phải nhận rao.

  h- Trường hợp xin cử hành lễ cưới ở nơi khác, thì cha xứ sẽ gửi giấy giới thiệu kèm với toàn bộ hồ sơ hôn phối.

  i- Nếu hồ sơ chưa đủ thì cứ xin đăng ký ngày giờ lễ cưới sẵn (không quá trước 3 tháng), sau đó ít nhất 3 tuần trước ngày cưới phải đến đăng ký chính thức (bổ túc giấy tờ), để kịp rao 3 lần.

  j- Lưu ý đối với hôn nhân khác đạo đến đăng kí hôn phối

  Cha nào chứng hôn cho đôi hôn phối khác đạo thì hướng dẫn người bên lương đến gặp cha xứ nơi họ ở gần nhất (với giấy giới thiệu sơ khởi của cha chứng hôn) để xin ngài giúp điều tra và sau đó báo lại kết quả sơ khởi cho cha chứng hôn. Chú ý là chỉ nên xin cha xứ nơi đó giúp điều tra chứ không đòi ngài giới thiệu. Cha xứ nơi người lương cư ngụ, không nên từ chối cộng tác điều tra, không nên lấy lý do là không biết đến người lương trong địa hạt mình.

  k- Cha xứ nơi cử hành hôn phối cần thăm dò những vấn đề của đôi bạn

  – Đôi bạn có ý thức, chấp nhận hôn nhân bất khả phân ly, đơn nhất, sinh sản và giáo dục con cái.

  – Đôi bạn có ngăn trở tiêu hôn hay bất hợp luật.

  – Đôi bạn không bị hà tỳ: do khiếm khuyết khả năng phán đoán, khả năng tâm lý, bệnh tật, lầm lẫn, kết hôn giả hình, đặt điều kiện, bị ép buộc, sợ hãi.

  – Xem xét đôi bạn có dấu diếm những điều mà có thể gây nhũng nhiễu rối loạn trong đời sống hôn nhân như: bệnh đồng tính, bệnh nan y, nghiện, vô sinh, có con riêng, nợ nần lớn, đang có quan hệ nam nữ với người khác…

  – Nên yêu cầu người lương hay tân tòng làm thêm một bản lý lịch dân sự, để biết tình trạng nhân thân và hoàn cảnh trong các thời gian sống của họ ở những nơi nào đó. Trong lý lịch, yêu cầu họ ghi thêm số điện thoại của cha mẹ và anh chị em, bạn bè để cha chứng hôn có thể liên lạc và điều tra thêm

  l- Rao hôn phối

  – Rao hôn phối là một phương thức nhằm khám phá ra các ngăn trở tiêu hôn và cấm hôn. Cha xứ phụ trách chứng hôn tại giáo xứ mình có bổn phận lập tờ rao và phải gửi đến các cha xứ, nơi mà người kết hôn đang cư ngụ và nơi mà họ đã cư ngụ trong một thời gian khá lâu.

  – Rao ba lần, thường được rao vào ba Chúa Nhật liên tiếp. Cha xứ có quyền tha rao một lần, cha Quản hạt tha rao hai lần, và Bản quyền địa phương tha rao ba lần.

  3. Chuẩn bị lễ cưới

  – Đôi bạn tập nghi thức hôn phối vài ngày trước khi cử hành bí tích hôn phối;

  – Nộp lại tờ rao hôn phối từ xứ bên kia;

  – Bổ túc giấy tờ, nếu còn thiếu;

  – Liên hệ với nhà thờ v/v ca đoàn, hoa, nến, trang trí…

  – Đôi bạn nên xưng tội trước lễ cưới và xin cha giải tội có lời khuyên thích hợp.

  4. Hôn phối với Ngoại kiều, Việt kiều a- Kết hôn với Ngoại kiều, Việt kiều công giáo

  Những giấy tờ người Ngoại kiều, Việt kiều cần có khi đăng ký kết hôn nơi cha xứ cử hành hôn phối như sau:

  – Giấy giới thiệu của cha quản xứ bên người Ngoại kiều, Việt kiều;

  – Giấy chứng nhận bí tích Rửa tội, Thêm sức;

  – Giấy chứng chỉ Giáo lý Hôn nhân;

  – Giấy chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp chưa quá 6 tháng

  – Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam do Chính quyền Địa phương cấp;

  – Trước khi cử hành hôn phối cần phải có: Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn do sở Tư Pháp của chính quyền Việt Nam cấp;

  – Cha xứ có thể cho rao hôn phối trước, dù một trong hai người chưa có mặt ở Việt Nam; nhưng không được nhận xác định ngày cử hành hôn phối, nếu chưa đầy đủ giấy tờ cần thiết.

  b- Hôn phối với Ngoại kiều, Việt kiều không công giáo

  – Ngoài những giấy tờ cần thiết như trường hợp Ngoại kiều, Việt kiều Công giáo, cha xứ nơi cử hành hôn phối giúp làm giấy xin miễn chuẩn hôn phối khác đạo (với người lương) hay xin phép cử hành hôn nhân hỗn hợp (với người Tin Lành, Anh giáo, Chính thống…).

  – Cha xứ chỉ đề nghị lên Đấng Bản Quyền để cho phép hay miễn chuẩn ngăn trở sau khi đã điều tra cẩn thận và không có nghi ngờ gì về cấm hôn hay ngăn trở tiêu hôn và sự thành tâm của đương sự.

  – Đối với người lương hay vô thần đã ly dị và sẵn sàng theo đạo để hưởng đặc ân thánh Phaolô khi kết hôn thì cha xứ sẽ không chấp thuận nếu đương sự đã không trải qua thời gian dự tòng là 6 tháng và nhận thấy họ có đức tin.

  5. Chuẩn hôn phối khác đạo

  – Đôi bạn đều phải học Giáo lý Hôn nhân ít nhất là 3 tháng;

  – Hồ sơ hôn phối của người công giáo như mục 1.2;

  – Đôi bạn viết đơn xin Phép chuẩn Hôn phối khác đạo, để cha xứ xác nhận và đệ trình Toà Giám Mục chấp thuận;

  – Nghi thức hôn phối được cử hành trong nhà thờ nhưng ngoài thánh lễ;

  – Không nhận làm thủ tục chuẩn hôn phối khác đạo cho những người ở quá xa khi mà việc điều tra thấy rất khó khăn;

  – Không nên dễ dãi nhận làm thủ tục chuẩn Hôn phối khác đạo với trường hợp là Ngoại kiều, Việt kiều. Tuy nhiên, Toà Giám Mục có thể ban phép chuẩn cho từng trường hợp riêng khi có một linh mục ở ngoại quốc nơi đôi bạn cư ngụ viết giấy xác nhận bảo đảm hướng dẫn đời sống đức tin cho bạn công giáo.

  Lm. Luca Quang Huy

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn 2022? Đăng Ký Kết Hôn Cần Giấy Tờ Gì?
 • Có Được Phép Đăng Ký Kết Hôn Đồng Giới Tại Việt Nam
 • Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Từ A
 • Đài Loan Trở Thành Quốc Gia Đầu Tiên Ở Châu Á Thông Qua Luật Hôn Nhân Đồng Giới
 • Làm Giấy Đăng Ký Kết Hôn Giả Bị Xử Phạt Thế Nào?
 • Ly Hôn Và Tái Hôn Trong Giáo Hội Công Giáo Đối Với Người Công Giáo

  --- Bài mới hơn ---

 • Án Phí Ly Hôn Đơn Phương Mất Bao Nhiêu Tiền? Chỉ Từ 300K?
 • Thủ Tục Ly Hôn Cần Những Gì Và Thời Gian Bao Lâu?
 • Thủ Tục Ly Hôn Cần Những Gì? Thời Gian Thực Hiện Trong Bao Lâu?
 • Ly Hôn Đơn Phương Cần Những Thủ Tục Gì? Thời Gian Thực Hiện Thủ Tục Ly Hôn Mất Bao Lâu?
 • Thủ Tục Giải Quyết Thuận Tình Ly Hôn Mất Bao Lâu, Cần Những Giấy Tờ Gì?
 • Tuy nhiên, việc tuân thủ thể thức giáo luật về việc kết hôn không phải là tất cả những gì cần thiết để một bí tích hôn phối thành sự hoặc hợp lệ có thể xảy ra. Hơn thế, theo quy định của Giáo Hội về hôn phối, đôi vợ chồng bắt buộc phải được tự do và có chủ ý quyết định tiến tới hôn nhân. Đó chính là “Sự ưng thuận kết hôn.” Bày tỏ ý định ưng thuận tại thời điểm kết hôn là nghi lễ cốt yếu để sự ưng thuận kết hôn trở nên có hiệu lực, để thiết lập một mối tương giao không thể tách rời giữa người chồng và người vợ, và đó cũng chính là bí tích hôn phối. Đôi vợ chồng phải hiểu rõ thế nào là hôn nhân và họ bắt buộc phải có ý hướng cuộc hôn nhân của họ trở thành một kết ước vợ chồng cho đến suốt cuộc đời, để sinh hoa kết trái và sinh sản con cái. Họ phải có ý định trung tín cũng như đối xử tốt lẫn nhau. Ngoài ra, họ phải có đủ năng lực về thể chất cũng như tâm lý để có thể theo đuổi những dự định này.

  Khi tất cả những nhân tố trên được gộp lại với nhau, một bí tích hợp nhất và bất khả phân ly được tạo thành bởi tay Thiên Chúa. Nếu người chồng hoặc người vợ là người Công Giáo và kết hôn đúng theo Thể Thức Giáo Luật, và sự ưng thuận kết hôn đã được tỏ bày trong lời thề hứa hôn nhân, thì chúng tôi xem đó là một giao ước hôn phối bền vững, lâu dài, không thể bị hủy bỏ, kể cả khi chính quyền dân sự đã không còn công nhận sự tồn tại của hôn phối ấy thông qua việc ly hôn dân sự.

  Khi hai Kitô hữu kết hôn theo cách trên, chúng tôi tin rằng Thiên Chúa đã đã làm cả hai nên một trong bí tích hôn phối (cf. Mt. 19:5). Bởi vì Chúa Giêsu đã dạy về sự bất khả phân ly của hôn nhân rằng – “Vậy điều gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly” (Mt. 19:6) – chúng tôi tin rằng không ai có thể phá vỡ mối dây liên kết mà Thiên Chúa đã dựng nên, hoặc chính là giao ước bí tích giữa người chồng và người vợ.

  Có thể tiến tới một cuộc hôn nhân thứ hai hay không? Nếu một người phối ngẫu là người Công Giáo nhưng không kết hôn theo Thể Thức Giáo Luật, thì một tiến trình xét xử đơn giản sẽ được áp dụng nhằm mục đích đạt được Phán Quyết Công Bố Hôn Phối Bất Thành, bởi vì Thiếu Thể thức Giáo Luật. Nhưng nếu Thể thức Giáo Luật đã được tuân thủ, thì sẽ áp dụng tiến trình dành cho Trường Hợp Chính Thức.

  Chúng ta cần phải phân biệt rõ ràng đâu là Trường Hợp Thiếu Thể Thức Giáo Luật và đâu thuộc Trường Hợp Chính Thức: Sắc Lệnh Công Bố Hôn Phối Bất Thành không phải là “Ly Dị Công Giáo.” Giáo Hội không có bất kỳ quyền hạn nào để chia rẽ những ai đã được hợp nhất bởi tay Thiên Chúa. Sắc Lệnh Công Bố Hôn Phối Bất Thành chỉ nói lên rằng kết ước vĩnh cửu của bí tích hôn phối đã chưa bao giờ hiện hữu ngay từ thuở ban đầu của cuộc hôn nhân. Nếu điều này đã được Giáo Hội xác định, thì cả hai người phối ngẫu sẽ được tự do kết hôn một lần nữa.

  Phải hiểu rõ rằng, Sắc Lệnh Công Bố Hôn Phối Bất Thành không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sự hợp pháp của con cái trong cuộc hôn nhân trước đây, cũng như nó không bao hàm các bổn phận tất yếu và nghĩa vụ dân sự khác như sự chu cấp và nuôi dưỡng con cái. Sắc Lệnh Công Bố Hôn Phối Bất Thành của Giáo Hội không có hàm ý rằng hôn phối này chưa bao giờ tồn tại, nhưng điều này chỉ có ý nghĩa rằng hôn phối ấy đã không có những đặc tính của một bí tích. Giáo Hội không tìm cách gán trách nhiệm cho bất kỳ ai về sự tan vỡ hôn nhân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Chia Tài Sản Của Vợ Chồng Khi Ly Hôn
 • Chia Tài Sản Khi Ly Hôn
 • Thủ Tục Ly Hôn Có Yếu Tố Nước Ngoài Như Thế Nào?
 • Thủ Tục Ly Hôn Có Yếu Tố Nước Ngoài
 • Thủ Tục Ly Hôn Gồm Những Gì. Cần Hồ Sơ, Giấy Tờ, Cách Làm, Quy Trình Các Bước. Giá Dịch Vụ 2022
 • Ly Hôn Và Tái Hôn Trong Giáo Hội Công Giáo Đối Với Người Ngoại Đạo

  --- Bài mới hơn ---

 • 2 Cách Giành Quyền Nuôi Con Khi Ly Hôn
 • Điều Kiện Ly Hôn Khi Con Còn Nhỏ Là Gì ?
 • 2 Cách Để Ly Hôn Khi Chồng Đang Ở Nước Ngoài Và Không Biết Địa Chỉ Của Chồng
 • Thủ Tục Nộp Đơn Ly Hôn Lần 2
 • Luật Sư Tư Vấn Ly Hôn Tại Quận 12 Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Nếu bất kỳ khi nào mà hai người đã được rửa tội kết hôn theo cách trên, chúng tôi tin rằng Thiên Chúa đã đã làm cả hai nên một trong bí tích hôn phối (cf. Mt. 19:5).  Bởi vì Chúa Giê-su đã dạy về sự bất khả phân ly của hôn nhân rằng – “Vậy điều gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly” (Mt. 19:6) – chúng ta tin rằng không ai có thể phá vỡ mối dây liên kết mà Thiên Chúa đã dựng nên, hoặc chính là giao ước bí tích giữa người chồng và người vợ.

  Để hôn phối giữa người chồng và người vợ trở thành kết ước được thiết lập bởi Thiên Chúa, đôi vợ chồng nhất định phải tỏ bày ý định ưng thuận kết hôn tại thời điểm kết hôn.  Đôi vợ chồng cần phải hiểu rõ thế nào là hôn nhân, cũng như bắt buộc phải có ý hướng cuộc hôn nhân của họ trở thành một kết ước vợ chồng cho đến suốt cuộc đời, để sinh hoa kết trái và sinh sản con cái.  Họ phải có ý định trung tín cũng như đối xử tốt với nhau.  Ngoài ra, họ phải có đủ năng lực về thể chất cũng như tâm lý để có thể theo đuổi những ý định này.

  Khi tất cả những nhân tố trên được gộp lại với nhau, một bí tích hợp nhất và bất khả phân ly được tạo thành bởi tay Thiên Chúa.  Giáo Hội Công Giáo vẫn thừa nhận và tôn trọng sự bền vững của thể thức hôn phối giữa các cá nhân thuộc mọi nền tảng tôn giáo khác nhau (và tương tự đó là giữa những người chưa được rửa tội), kể cả khi chính quyền dân sự đã không còn công nhận sự tồn tại của hôn phối ấy thông qua việc ly hôn dân sự.  Việc này giải thích vì sao chúng tôi vẫn tôn trọng cuộc hôn nhân của quý vị, kể cả khi quý vị không phải là người Công Giáo.

  Vậy, Phán Quyết Công Bố Hôn Phối Bất Thành Là Gì?

  Có thể tiến tới một cuộc hôn nhân thứ hai hay không?  Đôi khi chúng ta cần đặt câu hỏi đối với những giả định của chúng ta về sự hiện diện của bí tích hôn phối.  Mặc dù Giáo Hội Công Giáo thừa nhận rằng đôi khi lễ cưới đã được diễn ra một cách thật tốt đẹp cùng với những ngôn từ hoa mỹ, và thậm chí những đứa trẻ đã được sinh ra trong cuộc hôn nhân, nhưng tuy nhiên, vì một số lý do khác nhau, mà thiếu sót một số yếu tố tất yếu cần thiết để thiết lập dây hôn phối.  Một khi đã nằm trong trường hợp này thì rõ ràng rằng có thể hai cá thể, hoặc hai con người đã hợp pháp hoá cuộc hôn nhân của họ về mặt pháp lý, nhưng chưa bao giờ thực sự được liên kết với nhau bởi Thiên Chúa trong một bí tích hôn phối hợp nhất.

  Một điều chắc chắn rằng, Phán Quyết Công Bố Hôn Phối Bất Thành không phải là một “Ly dị Dân sự.”  Giáo Hội không có bất kỳ quyền hạn nào để chia rẽ những ai đã được hợp nhất bởi tay Thiên Chúa.  Án Lệnh Công Bố Hôn Phối Bất Thành chỉ nói lên rằng đặc tính bí tích của hôn phối chưa bao giờ hiện hữu ngay từ thuở ban đầu của cuộc hôn nhân.  Nếu điều này đã được Giáo Hội xác định, thì cả hai cá thể sẽ được tự do kết hôn một lần nữa.  Tòa án Hôn phối chính là một phiên tòa xét xử của Giáo Hội, nơi quyết định xem liệu dây bí tích ràng buộc có hiện diện trong cuộc hôn nhân hay không.

  Với khẳng định này, thì rõ ràng Phán Quyết Công Bố Hôn Phối Bất Thành không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sự hợp pháp của con cái trong cuộc hôn nhân trước đây.  Nói một cách tương tự, việc này không có bất kỳ ảnh hưởng gì đến các bổn phận tất yếu và nghĩa vụ dân sự khác, bao gồm việc chu cấp và nuôi dưỡng con cái.  Giáo Hội không tìm cách đổ lỗi cho bất kỳ ai về sự tan vỡ của cuộc hôn nhân.

  Mỗi một cuộc hôn nhân trước đây đều bắt buộc phải được dàn xếp và đánh giá một cách thật kỹ càng, cụ thể.  Do đó, cho tới khi những cuộc hôn nhân trước đây của quý vị được xem xét lại thông qua các tác vụ của Tòa án, quý vị sẽ không thể được tự do tái hôn mà không có bất kỳ tội trọng nào.  Nếu tiến tới kết hôn với một người Công Giáo sẽ đồng nghĩa với việc người này sẽ bị loại bỏ ra khỏi đời sống bí tích của Giáo Hội, bao gồm việc lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa.

  Một Số Vấn Đề Thực Tiễn

  Trong trường hợp xin tháo gỡ hôn phối chính thức, quý vị sẽ được yêu cầu hoàn tất một bản khai sơ khởi, cung cấp về lịch sử quá khứ của cuộc hôn nhân trước đây của quý vị.  Và sau đó, quý vị sẽ gặp Người Bảo Trợ Đệ Đơn tại địa phương, người này sẽ có thể trả lời những thắc mắc của quý vị cũng như hỗ trợ quý vị trong việc hoàn tất các giấy tờ thủ tục mở đầu.  Tiếp theo, Người Bảo Trợ Đệ Đơn sẽ chuyển đơn thỉnh cầu của quý vị lên Tòa án.

  Sau khi đã tập hợp được đầy đủ tất cả những thông tin cần thiết, quý vị sẽ cần phải chờ phán quyết của Tòa án Hôn phối. Bởi vì một số lượng lớn trường hợp xin tháo gỡ hôn phối còn đang trong giai đoạn chờ sự xét xử của Tòa án Hôn phối, cũng như việc mỗi một trường hợp xin tháo gỡ hôn phối đều phải được xét xử thông qua một tiến trình vô cùng chi tiết và kỹ lưỡng, do đó, sẽ không bao giờ đảm bảo một ngày cụ thể để đưa ra phán quyết, thậm chí cũng không thể hứa hẹn một quyết định thuận lợi nào.  Với quan điểm này, sẽ không có bất kỳ vị linh mục hay phó tế nào có thể cho phép quý vị thiết lập ngày tổ chức hôn lễ trong tương lai.

  Kể từ ngày 08 tháng 12 năm 2022, các trường hợp xin tháo gỡ hôn phối được đệ trình lên Tòa án Hôn phối Tổng Giáo Phận Atlanta sẽ không còn tốn phí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Chia Tài Sản Khi Ly Hôn
 • Ly Hôn Có Yếu Tố Nước Ngoài – Công Ty Luật Nvcs – Tư Vấn Doanh Nghiệp – Sở Hữu Trí Tuệ – Thuế – Kế Toán
 • Dịch Vụ Ly Hôn Có Yếu Tố Nước Ngoài
 • Gọi Ngay Để Được Luật Sư Tư Vấn
 • Bảng Phí Ly Hôn
 • Thủ Tục Ly Hôn Trong Ngành Công An Có Gì Khác Biệt?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tư Vấn Về Thủ Tục Ly Hôn Với Vợ Đại Tá Công An ?
 • Thủ Tục Ly Hôn Với Đảng Viên Có Khác Gì Với Người Bình Thường?
 • Ly Hôn Với Công An Cần Lưu Ý Những Gì?
 • Trình Tự, Thủ Tục Và Các Điều Kiện Khi Kết Hôn Với Công An
 • Đâm Vào Xe Csgt Tử Vong Trong Ngày Đi Làm Thủ Tục Ly Hôn
 • Xem nhanh nội dung bài viết

  1. Quy định của pháp luật về ly hôn đối với Công an

  Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo quyết định, bản án của Tòa án. Ly hôn do yêu cầu của vợ hoặc chồng hay cả hai vợ chồng, làm chấm dứt quan hệ hôn nhân và các trách nhiệm dân sự khác, hủy bỏ trách nhiệm pháp lý.

  Ly hôn được coi là một trong những quyền nhân thân cơ bản của công dân. Vấn đề này được quy định tại khoản 1 Điều 39 Bộ luật Dân sự 2022:

  Cá nhân có quyền kết hôn, ly hôn, quyền bình đẳng của vợ chồng, quyền xác định cha, mẹ, con, quyền được nhận làm con nuôi, quyền nuôi con nuôi và các quyền nhân thân khác trong quan hệ hôn nhân, quan hệ cha mẹ và con và quan hệ giữa các thành viên gia đình.”

  Như vậy, khi bạn đủ điều kiện ly hôn thì dù bạn là công an thì cũng có quyền ly hôn và trình tự thủ tục được thực hiện như những công dân bình thường theo luật định.

  Về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

  Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

  ” Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

  Như vậy khi muốn ly hôn thì vợ và chồng hoặc một trong hai có thể làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

  Trường hợp ly hôn thuận tình:

  Quy định về ly hôn thuận tình được ghi nhận tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

  “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”

  Để có thể ly hôn thuận tình thì vợ chồng phải tự nguyện chấm dứt quan hệ hôn nhân, không bị ai ép buộc. Đồng thời, các bên phải thỏa thuận được với nhau về việc nuôi dưỡng, chăm sóc con và phân chia tài sản chung, nợ chung. Sự thỏa thuận này phải đảm bảo quyền lợi của vợ và con.

  Trường hợp ly hôn đơn phương:

  Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình như sau:

  “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

  Để giải quyết việc ly hôn đơn phương khi có đơn yêu cầu, Tòa án cần phải tiến hành điều tra và hòa giải. Khi hòa giải không thành, Tòa án sẽ xác định tình trạng của quan hệ hôn nhân và các căn cứ ly hôn như luật định để giải quyết.

  Người yêu cầu ly hôn phải chứng minh được mối quan hệ vợ chồng đã có nhiều mâu thuẫn, bế tắc, xung đột, bất đồng quan điểm làm cho cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được Dựa vào những căn cứ ly hôn, Tòa án sẽ giải quyết đơn ly hôn.

  Hồ sơ ly hôn gồm:

  • Đơn xin ly hôn;
  • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn;
  • Bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu;
  • Bản sao chứng thực Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu của vợ và chồng;
  • Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của các con;
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh quyền sở hữu tài sản chung (nếu có) và quyền nuôi con.

  Khi đứng trước việc ly hôn, bạn cần bình tĩnh và nắm rõ các quy định của pháp luật về vấn đề này để có thể tiến hành nhanh thủ tục và giành quyền lợi tốt nhất cho mình.

  Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng có những hiểu biết sâu rộng trong lĩnh vực này hoặc đã trải qua nhiều lần để có kinh nghiệm. Vì thế, việc có một sự tư vấn, trợ giúp pháp lý từ luật sư là điều vô cùng cần thiết.

  Các luật sư tư vấn ly hôn là những người có kiến thức pháp lý sâu rộng, có kinh nghiệm giải quyết vụ án thực tế nên sẽ dễ dàng xử lý từng trường hợp cụ thể và có phương án bảo vệ, tìm lợi ích tốt nhất cho thân chủ của mình.

  Thực tế cho thấy khi ly hôn, đa phần mọi người đều mất bình tĩnh, phải lo lắng và suy nghĩ nhiều việc nên khó mà có được sự sáng suốt. Việc sử dụng các dịch vụ tư vấn, trợ giúp pháp lý hoặc đơn giản là tìm kiếm lời khuyên từ luật sư sẽ giúp bạn có được những quyền lợi tốt nhất.

  Luật sư sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị về hồ sơ, giấy tờ đầy đủ, thực hiện các thủ tục ly hôn nhanh chóng và chính xác. Trường hợp có tranh chấp, luật sư sẽ tham gia tranh luận tại phiên tòa từ đó khiến cho việc giải quyết vụ án ly hôn của bạn đúng pháp luật, giành được quyền lợi tối đa cho bạn.

  Khi có nhu cầu tư vấn pháp lý, trợ giúp pháp lý hoặc sử dụng dịch vụ ly hôn nhanh, hãy liên hệ trực tiếp tới Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự thông qua địa chỉ: https://dichvulyhonhanoi.vn/ hoặc qua Hotline: 1900 599992 hoặc Zalo: 091 789 4567 để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất.

  Đội ngũ luật sư của Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự còn có kinh nghiệm dày dặn, cam kết sẽ làm hài lòng mọi khách hàng, hỗ trợ khách hàng giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng và có lợi nhất!

  Thủ tục ly hôn trong ngành Công An

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Trong & Ngoài Nước
 • Dịch Vụ Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Uy Tín Giá Rẻ Tại Nghệ An
 • Thủ Tục Thuận Tình Ly Hôn Tại Nghệ An Và Tất Cả Những Vấn Đề Cần Lưu Ý
 • Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Tại Nghệ An Và Tất Tần Tật Các Vấn Đề Liên Quan
 • Ly Hôn Hợp Pháp Cần Những Thủ Tục Và Trình Tự Gì?
 • Thủ Tục Yêu Cầu Tòa Án Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Giải Quyết Yêu Cầu Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn
 • Thủ Tục Giải Quyết Yêu Cầu Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn
 • Đơn Yêu Cầu Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn Tại Hà Nội
 • Thủ Tục Giải Quyết Yêu Cầu Tuyên Bố Một Người Đã Chết
 • Thủ Tục Tuyên Bố Một Người Đã Chết Theo Pháp Luật
 • Xin chào luật sư, Tôi nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về ly hôn với hiện trạng của tôi như sau: 1. Tôi đã gởi đơn ra toà án nhân dân Quận là Đơn thuận tình ly hôn với Lý do: hai người không cùng quan điểm, đã nhiều lần giải quyết với nhau nhưng không thống nhất được. Tôi nhờ luật sư cho tôi một số thông tin về các tiến trình sắp tới về luật pháp sẽ ra sao. Đồng thời tôi muốn nhanh chóng nhận quyết định của toà án mà không cần kéo dài thời gian hoà giải. Xin chân thành cám ơn luật sư

  3. Chồng tôi đang có “bồ” và tôi không muốn đề cập vấn đề này trong ly hôn.

  Người gửi: Trần Thị Huệ (Thành phố Hồ Chí Minh)

  Luật sư tư vấn

  Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của bạn, Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

  1/ Căn cứ pháp lý

  – Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

  “1. Thủ tục nhận đơn yêu cầu được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 191 của Bộ luật này. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu. 2. Trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều 362 của Bộ luật này thì Thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu. Thủ tục sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 193 của Bộ luật này. 3. Trường hợp người yêu cầu thực hiện đầy đủ yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì Thẩm phán tiến hành thủ tục thụ lý việc dân sự. Hết thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này mà người yêu cầu không sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu thì Thẩm phán trả lại đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho họ. 4. Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán thực hiện như sau: a) Thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí; b) Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự; c) Trường hợp người yêu cầu được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý việc dân sự kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.”

  – Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2022;

  2/ Thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn

  Theo thông tin mà bạn cung cấp thì vợ chồng bạn đã thỏa thuận về việc thuận tình ly hôn với lý do: “hai người không cùng quan điểm, đã nhiều lần giải quyết với nhau nhưng không thống nhất được” vì vậy sau khi nộp đơn yêu cầu, Tòa án sẽ căn cứ theo Điều 363 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2014 quy định về Thủ tục nhận và xử lý đơn yêu cầu như sau:

  “Điều 55. Thuận tình ly hôn

  Luật trực tuyến – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT Tuyết Chinh tổng hợp

  Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

  Như vậy,trong thời hạn 3 ngày làm việc, tòa án sẽ giải quyết đơn yêu cầu, nếu đơn yêu cầu là hợp pháp và có đủ căn cứ, tòa sẽ thông báo cho bạn về việc nộp lệ phí giải quyết trong thời hạn 05 ngày làm việc, sau khi bạn nộp lệ phí, tòa sẽ thụ lý đơn yêu cầu của vợ chồng bạn.

  Căn cứ theo Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc Hòa giải tại Tòa án thì: “Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

  Như vậy, theo quy định của pháp luật thì tất cả các vụ việc ly hôn đều phải thông qua giai đoạn hòa giải, nếu như bạn muốn đẩy nhanh quá trình hòa giải thì 2 bạn nên thỏa thuận trước về việc chia tài sản, các quyền và nghĩa vụ đối với con (nếu có) trước khi ra hòa giải tại tòa. Sau khi Tòa tổ chức phiên hòa giải và có biên bản hòa giải, Xét thấy 2 bên thật sự không thể sống chung với nhau thì Tòa sẽ mở phiên họp giải quyết yêu cầu ly hôn cho vợ chồng bạn, căn cứ theo quy định của pháp luật về việc Thuận tình ly hôn tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tư Vấn Thủ Tục Thuận Tình Ly Hôn Nhanh
 • ​tư Vấn Thủ Tục Yêu Cầu Tòa Án Tuyên Bố Một Người Bị Hạn Chế Hoặc Mất Năng Lực Hành Vi Dân Sự
 • Trình Tự, Thủ Tục Yêu Cầu Tòa Án Tuyên Bố Mất Năng Lực Hành Vi Dân Sự
 • Trình Tự, Thủ Tục Tuyên Bố Một Người Mất Tích, Công Ty Luật Vạn Phúc
 • Thủ Tục Yêu Cầu Phản Tố Của Bị Đơn Theo Quy Định Tố Tụng Dân Sự
 • Tư Vấn Về Thủ Tục Ly Hôn Với Vợ Đại Tá Công An ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Ly Hôn Với Đảng Viên Có Khác Gì Với Người Bình Thường?
 • Ly Hôn Với Công An Cần Lưu Ý Những Gì?
 • Trình Tự, Thủ Tục Và Các Điều Kiện Khi Kết Hôn Với Công An
 • Đâm Vào Xe Csgt Tử Vong Trong Ngày Đi Làm Thủ Tục Ly Hôn
 • Thủ Tục Ly Hôn Mất Bao Lâu? Bao Gồm Các Bước Nào?
 • Vì công việc bận rộn chúng tôi quên mất chuyện phải đi đăng ký kết hôn, hơn nữa cũng chủ quan là chưa có con nên chưa đi đăng ký, trong thời gian chung sống cùng chồng, chồng tôi vốn có bản tính trăng hoa bên ngoài, anh lúc nào cũng hò̀ hẹn với những người phụ nữ đơn thân hoặc chồng đã chết, tôi bắt gặp rất nhiều lần tại nhà nghỉ. Vì xấu hổ cộng với tai tiếng tôi luôn im lặng tha thứ cho anh, nhưng anh vẫn chứng nào tật đấy, tôi đề nghị chia tay anh vẫn ở lỳ ra đó, cứ phải làm phiền tôi. Hằng ngày tôi đi làm về phải phục vụ anh đầy đủ cơm nước, giặt là, anh chỉ mỗi việc ăn và cầm điện thoại không rời, giá mà anh quý tôi quan tâm đến tôi bằng 1/2 cái điện thoại ôm trong người thì hạnh phúc biết bao. Tôi nói nhẹ anh cũng quát, tôi không nói gì cũng không yên thân, cả những cô đã từng lên giường với anh cũng nhắn tin gọi điện cho tôi bằng những lời tục tiễu rất khó nghe, tôi hết chịu đựng nổi rồi, đuổi anh đi khỏi nhà anh vẫn trơ ra đó, đề nghị chia tay với anh, để anh tự do chứ lén lút qua lại với người khác tội lắm, anh vẫn không chịu, lại kiếm cớ gây chuyện đập đồ trong nhà, đã vậy anh còn dựng chuyện bôi nhọ tôi với bạn bè của tôi, rồi anh cứ im lặng mà đi hẹn hò, thử hỏi một người Đảng Viên, một chiến sĩ công an năm nào cũng được bằng khen từ cấp bộ vậy mà những việc anh ta làm với tôi. Anh ta là Thượng tá cơ đấy, chức vụ P/TP. Xin hỏi tôi phải làm gì với ông thượng tá này để ông trả cho tôi cuộc sống tự do đây..?

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Người gửi: P.T.H

  Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của Kiến thức Luật pháp.

  Căn cứ pháp lý:

  – Luật hôn nhân và gia đình 2014

  – Nghị quyết 35/2000/NQ-QH10về việc thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình do Quốc hội ban hành

  Nội dung trả lời:

  Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

  “Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

  1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

  2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.”

  ” Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

  Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.”

  ” Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

  Trân trọng./. Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân Luật sư Minh Tiến

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Ly Hôn Trong Ngành Công An Có Gì Khác Biệt?
 • Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Trong & Ngoài Nước
 • Dịch Vụ Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Uy Tín Giá Rẻ Tại Nghệ An
 • Thủ Tục Thuận Tình Ly Hôn Tại Nghệ An Và Tất Cả Những Vấn Đề Cần Lưu Ý
 • Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Tại Nghệ An Và Tất Tần Tật Các Vấn Đề Liên Quan
 • Thủ Tục Giải Quyết Yêu Cầu Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn

  --- Bài mới hơn ---

 • Đơn Yêu Cầu Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn Tại Hà Nội
 • Thủ Tục Giải Quyết Yêu Cầu Tuyên Bố Một Người Đã Chết
 • Thủ Tục Tuyên Bố Một Người Đã Chết Theo Pháp Luật
 • Mua Xe Kawasaki Z1000 2022 Trả Góp Lãi Suất Ở Đâu Thấp Nhất?
 • Kawasaki Z1000 2022 Có Mấy Màu? Giá Xe Z1000 2022 Bao Nhiêu?
 • nếu kết quả hòa giải mà vợ, chồng thống nhất về đoàn tụ, thì Thẩm phán phải ra quyết định đình chỉ giải quyết việc yêu cầu do vợ chồng đã đoàn tụ, không yêu cầu tiếp tục giải quyết việc yêu cầu của họ nữa

  Căn cứ theo điều 29 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2022 (BLTTDS) thì yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn , thỏa thuận nuôi con , chia tài sản khi ly hôn.thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

  2- Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự (khoản 4 Điều 397):

  Áp dụng trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và có đầy đủ các điều kiện sau:

  – Thứ nhất: Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn ;

  – Thứ hai: Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

  – Thứ ba: Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

  Tuy nhiên, theo khoản 4 Điều 397 nêu trên, thì có lập biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hòa giải thành không hay ra ngay quyết định thì không có quy định, mà chỉ viện dẫn đến Điều 212. Theo đó, để áp dụng quy định tại Điều 212 thì Thẩm phán phải lập biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hòa giải thành, hết thời hạn 07 ngày mới được ra quyết định. Quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết (khoản 5 Điều 397).

  Áp dụng trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con, thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết.

  Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ luật này quy định.

  Nay, theo quy định trên, cùng với việc đình chỉ việc công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, thì Tòa án thụ lý vụ án theo thủ tục chung theo quy định của BLTTDS, không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán. Có thể xem đây là trường hợp chuyển từ việc sang vụ, tạo thuận lợi cho công dân không phải thực hiện lại thủ tục từ đầu, trong khi hồ sơ đã thu thập tài liệu, chứng cứ tương đối đầy đủ, tránh lãng phí cho công dân và cơ quan nhà nước./.

  Luật gia Nguyễn Thị Tâm – Phòng tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài 1900 6198, tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Giải Quyết Yêu Cầu Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn
 • Thủ Tục Yêu Cầu Tòa Án Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn
 • Tư Vấn Thủ Tục Thuận Tình Ly Hôn Nhanh
 • ​tư Vấn Thủ Tục Yêu Cầu Tòa Án Tuyên Bố Một Người Bị Hạn Chế Hoặc Mất Năng Lực Hành Vi Dân Sự
 • Trình Tự, Thủ Tục Yêu Cầu Tòa Án Tuyên Bố Mất Năng Lực Hành Vi Dân Sự
 • Thủ Tục Thuận Tình Ly Hôn, Thuận Tình Ly Hôn

  --- Bài mới hơn ---

 • Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh, Trọn Gói
 • Có Thể Ủy Quyền Ly Hôn Đơn Phương Hay Không ?
 • Thủ Tục Ly Hôn Với Người Hàn Quốc Như Thế Nào?
 • Tư Vấn Ly Hôn Đơn Phương Với Người Trung Quốc
 • Làm Thế Nào Để Tiến Hành Thủ Tục Ly Hôn Khi Người Nước Ngoài Đã Về Nước?
 • Con người trong xã hội ngày nay có lối sống và tư duy ngày một trở nên hiện đại hơn thì ly hôn không còn là một vấn đề nhạy cảm. Khi cuộc sống hôn nhân có những mâu thuẫn nghiêm trọng không thể hàn gắn, mục đích hôn nhân không còn đạt được thì ly hôn là lựa chọn cuối cùng của các cặp đôi. Thuận tình ly hôn là cách giải quyết khi cả hai bên trong mối quan hệ hôn nhân không thể hàn gắn đó. Hiện nay các vụ việc về thuận tình ly hôn chiếm con số lớn trong tất cả các vụ án ly hôn, mặc dù vậy, thực tế không phải ai cũng nắm rõ về các bước thực hiện cũng như thủ tục thuận tình ly hôn cần những giấy tờ gì. 

  Luật tư vấn P&P xin cung cấp tới quý khách hàng thủ tục thuận tình ly hôn như sau:

  Cơ sở pháp lý

  -  Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

  – Nghị định 126/2014/NĐ-CP 

  Thuận tình ly hôn là gì?

  -  Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

  – Thuận tình ly hôn là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai bên trong quan hệ hôn nhân khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề về: quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản hoặc đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản vợ chồng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn ( Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014).

  Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn như sau: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

  Theo quy định này thì vợ chồng được coi là thuận tình ly hôn được thể hiện qua hai khía cạnh sau:Vợ chồng cùng thể hiện ý chí là mong muốn được ly hôn, Sự thể hiện ý chị phải thống nhất giữa hai bên vợ chồng.

  Thứ nhất, vợ chồng cùng thể hiện ý chí là mong muốn ly hôn

  Đối với trường hợp thuận tình ly hôn thì yếu tố “ý chí là yếu tố quan trọng nhất.” Hai bên vợ chồng cùng thể hiện ý chí muốn ly hôn vào cùng một thời điểm và được thể hiện bằng đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn, đây là quyền gắn liền với nhân thân của vợ chồng.  Đây chính là đặc trưng để phân biệt với trường hợp ly hôn theo yêu cầu một bên. 

  Thứ hai, sự thể hiện ý chí phải thống nhất với ý chí của hai bên vợ chồng

  Đó phải là sự tự do lý trí, không bên nào bị cưỡng ép, lừa dối. Khoản 9 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định cưỡng ép ly hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để buộc người khác hải ly hôn trái với ý muốn của họ. Vợ chồng chỉ được coi là tự nguyện ly hôn nếu mỗi bên vợ, chồng đều không bị tác động bởi bên kia hay bất kì bên nào khác khiến họ phải ly hôn trái với nguyện vọng của mình, không phải ly hôn giả tạo.

  Những điểm khác nhau giữa thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn

  Để có thể dễ dàng nhận biết và phân biệt được các thủ tục trong thuận tình ly hôn với các thủ tục ly hôn khác, Luật tư vấn P&P sẽ chỉ ra những điểm khác biệt giữa thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn, cụ thể:

  -Về bản chất: 

  – Về điều kiện:

  Đối với đơn phương ly hôn, xảy ra trong các trường hợp sau:

  +  Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc 1 trong các bên có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được….

  + Khi một người bị Tòa án tuyên bố mất tích thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  + Khi một bên  bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ  thì bố mẹ hoặc người thân thích của bị hại có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn….

  Và cũng như các vụ án dân sự khác, người yêu cầu ly hôn cần phải tự chứng minh được yêu cầu của mình đưa ra là có căn cứ để Tòa án thụ lý và giải quyết.

  Đối với thuận tình ly hôn: Vợ chồng cùng tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về các nội dung:  Đồng ý chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai bên; Quyền trực tiếp nuôi con, cấp dưỡng; Tài sản chung và nợ chung của vợ chồng.

  Hồ sơ yêu cầu thuận tình ly hôn

  – Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn;

  – Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

  – CMND và hộ khẩu (bản sao y chứng thực);

  – Giấy khai sinh các con (bản sao nếu đã có con);

  – Các giấy tờ khác chứng minh sở hữu tài sản(nếu có); 

   Các bước tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn  

  – Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu thuận tình ly hôn  tại TAND có thẩm quyền nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

  – Bước 2: Sau khi nhận được đơn yêu cầu thuận tình ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

  – Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

  – Bước 4:  Sau khi tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

   Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn  

  Vợ và chồng thuận tình ly hôn với nhau thì hai bên có quyền lựa chọn nộp đơn ở Tòa án nhân dân cấp huyện/cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng đang cư trú.

  Về thẩm quyền của tòa án được quy định tại Bộ Luật tố tụng dân sự như sau:

  – Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh: Là tất cả các yêu cầu về đồng thuận ly hôn, về hôn nhân và gia đình. Trừ những vụ việc thuộc thẩm quyền Tòa cấp tỉnh.

  – Thẩm quyền của Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Bao gồm những tranh chấp, yêu cầu mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.

  Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện mà Tòa án nhân dân cấp tỉnh lấy lên để giải quyết.

  Thời gian giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn

  –  Thời gian từ 02 tháng đến 03  tháng.

  – Thời gian làm thủ tục thuận tình ly hôn nhanh nhất là 30 ngày.

  Lưu ý: Có thể tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn theo thủ tục rút gọn nếu đáp ứng được các điều kiện sau:

  – Điều kiện để vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn:

  – Hai bên tự nguyện ly hôn;

  – Đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

  – Vụ án có tình tiết đơn giản, quan hệ pháp luật rõ ràng, đương sự đã thừa nhận nghĩa vụ; tài liệu, chứng cứ đầy đủ, bảo đảm đủ căn cứ để giải quyết vụ án và Tòa án không phải thu thập tài liệu, chứng cứ;

  – Các đương sự đều có địa chỉ nơi cư trú, trụ sở rõ ràng;

  – Không có đương sự cư trú ở nước ngoài, tài sản tranh chấp ở nước ngoài, trừ trường hợp đương sự ở nước ngoài và đương sự ở Việt Nam có thỏa thuận đề nghị Tòa án giải quyết theo thủ tục rút gọn hoặc các đương sự đã xuất trình được chứng cứ về quyền sở hữu hợp pháp tài sản và có thỏa thuận thống nhất về việc xử lý tài sản.

  Mẫu đơn thuận tình ly hôn và hướng dẫn cách khai đơn thuận tình ly hôn

  Có thể tham khảo mẫu đơn thuận tình ly hôn sau:

  Với mẫu đơn trên, để có thể tiến hành việc kê khai thuận lợi, có thể tham khảo cách viết đơn như sau:

  + Phần nội dung đơn ly hôn: Ghi thời gian kết hôn và chung sống, đăng kí kết hôn tại đâu, địa điểm chung sống và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không. Sau khi cưới, vợ chồng sống hoà thuận đến năm nào thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân mâu thuẫn là gì ( khai rõ và đầy đủ).

  Đến tháng năm nào thì mâu thuẫn trầm trọng?

  Nay xác định tình cảm còn hay hết, mục đích hôn nhân có đạt được không? Nay xin yêu cầu được ly hôn? 

  + Phần con chung: Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con …. Nếu chưa có con chung ghi chưa có. 

  + Phần tài sản chung: Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia … và Nếu không có tài sản chung ghi không có. 

  + Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có.

  Quyền nuôi con và thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi đã thuận tình ly hôn

  Thông thường, trong thuận tình ly hôn, các bên đã thoả thuận được với nhau về việc nuôi con, hai bên thường không phát sinh tranh chấp về các vấn đề nuôi con và chia tài sản. Tuy nhiên sau khi thủ tục ly hôn thuận tình đã kết thúc, việc thoả thuận giữa hai bên phát sinh những mâu thuẫn do nhiều nguyên nhân. Có thể do một trong hai bên đã không giữ đúng thoả thuận, do đó phát sinh nhiều tranh chấp sau khi thủ tục thuận tình ly hôn đã chấm dứt. Vấn đề nuôi con và thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi đã thuận tình ly hôn luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Do đó, khi muốn thay đổi người trực tiếp nuôi con thì có thể tiến hành theo hướng dẫn sau:

  Căn cứ theo quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về thay đổi người trực tiếp sau khi ly hôn thì một trong hai bên vợ hoặc chồng có quyền được yêu cầu tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con, tuy nhiên phải chứng minh được một trong các căn cứ sau đây:

  Thứ nhất, cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con

  Việc thỏa thuận này phải xuất phát từ sự tự nguyện của hai bên, xuất phải từ lợi ích của con và được thể hiện bằng văn bản. 

  Thứ hai, trường hợp không thỏa thuận được với nhau thì cần chứng minh được Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

  Ngoài ra, pháp luật cũng quy định Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

  Hồ sơ khởi kiện thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn thì bao gồm các giấy tờ sau:

  – Đơn khởi kiện (theo Mẫu số 23-DS ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP)

  – Quyết định, bản án ly hôn.

  – Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.

  – Giấy khai sinh của con.

  – Chứng cứ chứng minh về việc muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con.

  Các giấy tờ trên đều là bản sao có công chứng hoặc chứng thực, trừ đơn khởi kiện.

  Một số câu hỏi của khách hàng thường gặp trong thủ tục thuận tình ly hôn

  Khách hàng: Sau khi ly hôn con chung của tôi được giao cho vợ tôi trực tiếp nuôi con. Nhưng hiện nay vợ cũ của tôi đã đi khỏi nơi cư trú không rõ địa chỉ. Bây giờ, tôi muốn đề nghị tòa án giải quyết cho tôi được trực tiếp nuôi và dạy dỗ cháu. Tôi phải làm những thủ tục gì? Và tôi muốn hỏi việc này tòa án có giải quyết được không? Và cấp nào sẽ chịu trách nhiệm giải quyết? 

  Luật tư vấn P&P trả lời:

  Căn cứ theo quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì sau khi ly hôn bố hoặc mẹ có quyền thay đổi người trực tiếp nuôi con nếu bố, mẹ có sự thỏa thuận lại với nhau về quyền nuôi con hoặc bố, mẹ có quyền yêu cầu Tòa án xem xét thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn nếu có căn cứ chứng minh rằng người đang trực tiếp nuôi con không còn đáp ứng đủ điều kiện để nuôi con.

  Ngoài ra, nếu con của bạn đã trên 07 tuổi thì cùng với việc xem xét điều kiện của người trực tiếp nuôi con thì bạn phải tham khảo ý kiến của con có muốn ở với bố hoặc mẹ hay không.

  Theo đó, căn cứ theo quy định tại Điều 39 của Bộ luật tố tụng dân sự 2022 thì Tòa án nhân dân quận, huyện nơi vợ cũ của bạn đang cư trú hoặc đang đăng ký tạm trú có thẩm quyền giải quyết việc yêu cầu thay đổi quyền nuôi con của bạn.

  Do đó, nếu bạn muốn giành lại quyền nuôi con thì phải làm đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con gửi lên Tòa án nhân dân quận, huyện nơi vợ bạn đang cư trú hoặc tạm trú để được yêu cầu giải quyết, kèm theo đó bạn phải đưa ra được những căn cứ chứng minh vợ bạn không còn đáp ứng đủ điều kiện để nuôi con như: không có thu nhập, không có nơi ở hợp pháp, điều kiện nuôi con khác không còn đảm bảo… Trong trường hợp nếu bạn không xác định được hộ khẩu thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú của vợ bạn thì rất khó để tòa án xác định và giải quyết vấn đề cho bạn.

  Công việc của chúng tôi

  – Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ;

  – Soạn thảo hồ sơ, đơn yêu cầu ly hôn;

  - Thay mặt nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền;

  – Theo dõi hồ sơ, bổ sung hồ sơ khi cần thiết;

  - Tư vấn làm thủ tục thuận tình ly hôn một cách nhanh nhất.

  Liên hệ với chúng tôi

  Hotline: 098.9869.523

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Được Nộp Đơn Ly Hôn Ra Tòa Án Nơi Tạm Trú Hay Không
 • Tư Vấn Chia Tài Sản Chung Của Vợ Chồng Khi Ly Hôn
 • Ly Hôn Đơn Phương Khi Không Có Sổ Hộ Khẩu Của Chồng
 • Cấp Giấy Xác Nhận Tình Trạng Hôn Nhân Cho Công Dân Việt Nam Trong Thời Gian Cư Trú Ở Nước Ngoài
 • Tài Sản Phân Chia Như Thế Nào Khi Ly Hôn Với Người Singapore?
 • Thủ Tục Xin Ly Hôn Và Án Phí Ly Hôn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Ly Hôn Cần Những Giấy Tờ Gì Và Án Phí Ly Hôn
 • Luật Sư Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Và Án Phí Chia Tài Sản Khi Ly Hôn
 • Thủ Tục Ly Hôn Và Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn
 • Thủ Tục Ly Hôn 2022 Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Thuận Tình Ly Hôn Và Những Điều Cần Biết?
 • Hỏi:Em ở Cà Mau, vợ em ở Bến Tre lấy nhau năm 2013 có 1 đứa con. Vì kg hợp nhau nên cả 2 đều muốn . Đăng ký kết hôn ở Bến Tre nhưng đang đi làm ở Bình Dương. Vậy nộp đơn xin ở Bình Dương được không? Và li hôn cần những gì? Mức là bao nhiêu? (Hùng Thịnh – Cà Mau)

  – Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn:

  +Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

  + Bản sao giấy khai sinh của con

  + Bản sao chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng

  + Bản chính giấy chứng nhậnđăng kí kết hôn

  – Thẩm quyền giải quyết: Bạn nộp hồ sơ tại tòaán nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai vợ chồng bạn, trường hợp nếu hai vợ chồng bạnđi làm việcở Bình Dương vàđã cóđăng kí tạm trúởđó thì mình có thể nộpđơn tạiđó.

  + Trong vòng 5 ngày từ ngày nhậnđược hờ sơ hợp lệ của bạn thì tòaán sẽtiến hành thu lýđơn của bạn và thông báo nộp tiềnán phí cho hai vợ chồng bạn

  + Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhậnđược thông báo thì hai vợ chồng bạn phải tiến hành nộpán phí.

  + Thời gian chuẩn bị xét xửđối với vụán ly hôn là 4 tháng, trong vòng 4 tháng này thì tòaán sẽ gửi thông báo mời hai bạnđến , trường hợp hòa giải không thành thì tòaán sẽ ra quyếtđịnh hòa giải không thành.

  + Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày có quyếtđịnh hòa giải không thành tòaán sẽ ra quyếtđịnh công nhận thuận tình ly hôn cho hai vợ chồng bạn.

  Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: [email protected]
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật Hình sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Ly Hôn Và Án Phí
 • Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Và Cách Chia Tài Sản
 • Thủ Tục Ly Hôn Và Phân Chia Tài Sản Chung
 • Ly Hôn Chia Tài Sản
 • Luật Sư Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Và Phân Chia Tài Sản Nhanh
 • Công Ty Chuyên Tư Vấn Các Thủ Tục Ly Hôn Nhanh Gọn

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Ly Hôn Với Người Nước Ngoài: Theo Luật Nước Nào?
 • Thực Hiện Thủ Tục Ly Hôn Với Người Nước Ngoài
 • Ly Hôn Nộp Đơn Ở Đâu Và Thủ Tục Giải Quyết Như Thế Nào?
 • Ly Hôn Nhanh Nhất Là Bao Lâu
 • Thời Hạn Giải Quyết Nhanh Nhất Thuận Tình Ly Hôn Là Bao Lâu?
 • Khi mới bắt đầu cuộc sống hôn nhân, hầu hết những cặp đôi đều dành rất nhiều thời gian và tình cảm cho nhau. Họ thường xuyên trò chuyện, chia sẻ tình cảm và chuyện hàng ngày, tôn trọng đối phương và giữ gìn hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian chung sống, do rất nhiều những yếu tố như công việc, con cái hoặc những áp lực từ nhiều phía khiến họ không còn cảm nhận được tình cảm của mình cho đối phương và ngược lại. Họ quên mất phải vun vén bồi đắp tình cảm cho gia đình mình. Với những nguyên nhân trên khiến cho các cặp đôi ly hôn. Vậy nếu ly hôn, đâu sẽ là địa chỉ tư vấn các thủ tục ly hôn uy tín chất lượng.

  Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác. Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Ly hôn có 2 dạng là thuận tình là cả 2 đều đồng ý, hoặc ly hôn đơn phương đến từ 1 trong 2 người.Những giấy tờ cơ bản cho thủ tục ly hôn đó là : Đơn xin ly hôn theo mẫu, bản sao sổ hộ khẩu bản sao chứng minh nhân dân, những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia), bản sao giấy khai sinh của con bạn., giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính), các bản sao giấy tờ trên cần công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật. Hồ sơ nộp tại Toà án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn có hộ khẩu thường trú, hoặc cư trú.

  Chính bởi vậy, những người muốn ly hôn luôn cần đến sự tư vấn đến từ phía những luật sư về các thủ tục ly hôn cần thiết. Để đáp ứng điều này, chúng tôi đã nhanh chóng có ra đời dịch vụ tư vấn ly hôn nhanh chóng nhất. Chúng tôi có đội ngũ luật sư hàng đầu trong lĩnh vực ly hôn sẽ tư vấn cho khách hàng trong phạm vi cung cấp dịch vụ của công ty như hướng dẫn về quy trình ly hôn, chuẩn bị hồ sơ và cách giải quyết khi hồ sơ gặp vấn đề trục trặc, tư vấn khách hàng cách bảo vệ tài sản cá nhân và giành được quyền nuôi con, tư vấn những phương pháp đẻ việc ly hôn có thể diễn ra nhanh gọn nhất. Nếu bạn đang gặp khó khăn về các thủ tục ly hôn thì hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi để có thể nhận được sự tư vấn cụ thể chính xác nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Thực Hiện Thủ Tục Thuận Tình Ly Hôn Nhanh Gọn?
 • Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Nhanh Gọn
 • Điều Cần Biết Khi Thực Hiện Thủ Tục Xin Ly Hôn
 • Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Năm 2022
 • Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Như Thế Nào?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×