Thủ Tục Ly Hôn Kéo Dài Bao Lâu ? Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn

--- Bài mới hơn ---

 • Thời Gian Ly Hôn Kéo Dài Bao Lâu
 • Thời Gian Giải Quyết Ly Hôn Kéo Dài Trong Bao Lâu
 • Thực Hiện Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Trong Thời Gian Bao Lâu?
 • Tư Vấn Pháp Luật: Thủ Tục Đơn Phương Ly Hôn Khi Con Dưới 1 Tuổi?
 • #1 Thuận Tình Ly Hôn Khi Con Dưới 1 Tuổi
 • 1. Thủ tục ly hôn kéo dài bao lâu?

  Mong luật sư giúp đỡ. Hôm nay em có ra tòa ly dị với chồng, làm hết thủ tục ly dị tại tòa, nhưng tại tòa bắt nộp 5 triệu lúc đấy em không mang theo. Thế là tòa đuổi về nói phải về hòa giải xong nhưng cả 2 bên chưa ký được vào đơn ly hôn. Vậy cho em hỏi mất bao lâu mới hòa giải xong? Giấy tờ thì xong hết rồi, cả 2 vợ chồng không có gì về tài sản. Hiện tại chúng em có 1 con trai và đã thống nhất bố nuôi.

  Vậy nên em xin hỏi mất bao nhiêu thời gian thì tòa sẽ xử xong thủ tục ly hôn?

  Cảm ơn luật sư!

  Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình:Luật sư tư vấn: Yêu cầu tư vấn

  Có hai cách giải quyết ly hôn, ly hôn đơn phương hoặc thuận tình ly hôn.

  – Đơn ly hôn đơn phương hoặc thuận tình.

  – Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

  – Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

  – Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

  – Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

  * Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

  – Bản sao giấy khai sinh của con.

  Tại điểm a, khoản 1, Điều 33 Pháp lệnh án phí và lệ phí 10/2009:Quốc hội ban hành Pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án số 10/2009/PL-UBTVQH12. quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện, nên trường hợp này bạn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ (chồng) bạn cư trú.

  Trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của vợ (chồng) bạn thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết được quy tại điểm a, khoản 1, Điều 36 BLTTDS: “Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”.

  – Trường hợp ly hôn thuận tình thì tòa án là tòa cấp huyện nơi vợ chồng cư trú hoặc làm việc đều được.

  1.Thuận tình ly hôn:

  – Thời hạn giải quyết ly hôn:

  + Trong thời gian 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải

  2. Đơn phương ly hôn:

  + Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành ( không thay đổi về quyết định ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tóa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

  Tóa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra quyết định giải quyết vụ án, thời hạn xét xử: từ ba tháng đến sáu tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

  Về pháp lệnh án phí:

  Việc tòa yêu cầu nộp 5 triệu thì bạn nên tham khảo đó là tiền gì. Mức án phí được quy định cụ thể trong Pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án số 10/2009/PL-UBTVQH12. Bạn có thể tham khảo.

  2. Ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn?

  Thưa luật sư, Giờ tôi muốn ly hôn nhưng lại bị mất giấy đăng ký kết hôn rồi vậy tôi có thể ly hôn được không? Hộ khẩu thường trú của vợ chồng tôi ở Yên Bái mà giờ đang tạm trú ở Đà Lạt thì tôi gửi đơn tới Tòa án nào được?

  Trả lời:

  Cảm ơn!

  Nếu bạn đã bị mất giấy chứng nhận kết hôn thì bạn có thể xin cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ở cơ quan hộ tịch xã nơi bạn đã đăng ký kết hôn trước đây.

  Tại điều 60 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định Bản sao và thẩm quyền cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch:

  “1. Bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch là bản sao do cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này, căn cứ vào sổ hộ tịch hiện đang lưu trữ, để cấp cho người có yêu cầu. 2. Uỷ ban nhân dân cấp xã, Uỷ ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Tư pháp, nơi lưu trữ sổ hộ tịch thực hiện cấp bản sao các giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch. 3. Người yêu cầu cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch có thể gửi đề nghị qua đường bưu điện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

  Như vậy đối với trường hợp này, bạn chỉ có thể xin cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, không có hướng dẫn về việc cấp lại bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Sau khi được cấp bản sao thì bạn hoàn thiện hồ sơ xin ly hôn.

  Do hai bạn đã chuyển khẩu về 1 chỗ nên bạn có thể nộp đơn đến Tòa án huyện nơi bạn cư trú: Đà Lạt hoặc Yên Bái đều được.

  3. Thủ tục ly hôn khi chồng đánh bạc?

  Luật sư tư vấn luật hôn nhân về thủ tục ly hôn,: Yêu cầu tư vấn Trả lời:

  Thưa Luật sư, chồng tôi ham vui, cứ uống rượu vào là đi cờ bạc, thường ăn nói thô tục. Mẹ con tôi có nên sống tiếp với người chồng như thế hay không?

  Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

  Trước hết thì bạn và chồng bạn nên ngồi lại với nhau để giải quyết vấn đề này.

  Nếu vẫn không thống nhất được thì chúng tôi xin tư vấn cho bạn thủ tục ly hôn như sau: Bạn có thể làm đơn thuận tình ly hôn (việc ly hôn có sự đồng ý của chồng bạn) hoặc đơn phương ly hôn (chồng bạn không đồng ý ly hôn).

  Hồ sơ đăng ký ly hôn, bao gồm:

  Ở đây, do bạn không thể hiện chồng bạn cũng đồng ý ly hôn nên tôi tư vấn thủ tục để bạn đơn phương ly hôn như sau:

  – Đơn xin ly hôn;

  – Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

  – Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

  – Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;

  – Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…..(nếu có yêu cầu chia tài sản)

  – Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có yêu cầu giải quyết quyền nuôi con)

  Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

  Thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn đang cư trú, tức là nơi chồng bạn cư trú, làm việc (điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi bổ sung năm 2011).

  4. Ly hôn không qua thủ tục hòa giải tại Tòa có được không?

  Thưa luật sư, tôi muốn làm thủ tục ly hôn. Tôi và chồng không có con chung, tài sản chung. Mong luật sư tư vấn cho tôi cách viết đơn ly hôn. Và liệu tôi có thể bỏ qua bước hòa giải ở Tòa được không vì tôi ở quê xa lên thành phố nộp đơn chỉ xin công ty cho nghỉ được 3 ngày. Chồng tôi thì không chịu ký đơn và bảo không cần làm đơn, mạnh ai nấy sống không làm phiền nhau là được rồi.

  Tôi xin cảm ơn!

  Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đìnhTrả lời: Yêu cầu tư vấn

  Người gửi: cuocsong

  1. Trường hợp của bạn, cả hai đều đồng thuận ly hôn. Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm có:

  – Đơn xin ly hôn (bạn có thể lên Tòa án xin mẫu đơn hoặc lên website chúng tôi tải mẫu đơn về. Trên website chúng tôi có hướng dẫn cụ thể cách viết đơn xin ly hôn, bạn có thể tham khảo)

  – Giấy CMND, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao)

  – Giấy đăng ký kết hôn (bản chính)

  Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin ly hôn, bạn nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú.

  2. Theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì “Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.

  Tại Điều 180 Luật Tố tụng dân sự 2004 nêu rõ:

  “Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án…”.

  Do đó, thủ tục hòa giải là bắt buộc trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự trừ các trường hợp được quy định tại Điều 181.

  Như vậy, trong quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa án thì thủ tục hòa giải là bắt buộc, kể cả là hai bên thuận tình ly hôn. Thủ tục hòa giải của Tòa án không chỉ là tạo cơ hội cuối cùng để các bên có thể hàn gắn lại quan hệ vợ chồng mà còn tạo những điều kiện thuận lợi nhất định cho quá trình ly hôn.

  5. Hướng dẫn phân chia tài sản sau ly hôn?

  Kính chào Luật Kiến thức Luật pháp! Xin luật sư tư vấn giúp một trường hợp như sau:* Gia đình có 2 vợ chồng: chồng sinh năm 1954, vợ sinh 1960, 2 đứa con đã trưởng thành: con gái 30 tuổi, con trai 28 tuổi. Hai con cũng đã kết hôn có gia đình riêng. Gia đình có tài sản chung là đất và nhà ở trên khuôn viên đất 788m2, đã làm nhà và công trình phụ khoảng hơn 200m2. -Nếu bây giờ 2 vợ chồng ly hôn thì sẽ chia như thế nào?

  -Trước đây, 2 vợ chồng có nói là chia cho con trai 1 phần đất đã có nhà ở và công trình phụ, còn con gái cũng chia cho một phần đất nhỏ phía sau nhà khoảng hơn 200m 2. Việc cho này tuy chưa làm giấy tờ cho tặng và chuyển nhượng nhưng cũng đã tuyên bố với con cái trong nhà và 2 bên thông gia của 2 người con, họ hàng, hàng xóm đều biết(có người làm chứng). Vậy khi 2 vợ chồng ly hôn thì 2 người con có được chia phần tài sản như đã hứa cho con không?

  – Gia đình riêng của hai người con và con cái của họ ( 3 cháu của ông bà còn dưới 5 tuổi) vẫn chưa có nhà đất riêng mà cùng chung sống và cùng hộ khẩu với hai ông bà (con gái, con trai, con dâu, can rể, các cháu: tổng cộng: 9 khẩu). Trong thời gian chung sống 2 người con cũng có đóng góp tiền của, công sức vào việc xây đựng nhà cửa, công trình phụ, mua sắm tài sản, vật dụng hiện có của cả gia đình. Vậy con cái, và các cháu có được chia tài sản khi 2 ông bà ly hôn không? Việc phân chia được tính như thế nào? Chi làm mấy phần? (trường hợp không tự thỏa thuận được tài sản mà nhờ toà phân chia).

  – Việc nói cho con rồi nhưng chưa làm giấy tờ cho tặng mà có người làm chứng thì có được giải quyết theo phân chia hay không?

  – Tài sản chung của 2 ông bà được xác định là phần còn lại sau khi đã chia cho con hay vẫn tính chung không có phần các con?

  – Người chồng chia đòi làm 2 phần nhưng Người vợ muốn chia làm 4 phần ( 2 vợ chồng, 2 đứa con) mỗi người lấy 1 phần và kiến nghị lên tòa án thì có được giải quyết k?

  Luật sư tư vấn Luật hôn nhân và gia đình,: Yêu cầu tư vấn Trả lời:

  – Các con có quyền khởi kiện để đòi chia tài sản đã hứa cho các con không? Và nếu chia làm đôi thì các con có quyền kiện để đòi quyền lợi đã đóng góp tiền của, công sức vào việc xây đựng nhà cửa, công trình phụ, mua sắm tài sản, vật dụng hiện có của cả gia đình không?

  Rất mong được luật sư tư vấn giúp càng sớm càng tốt. Xin chân thành cảm ơn!

  Thứ nhất, theo Điều 476 Luật dân sự 2005 quy định thì:

  “1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

  2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản”

  Như vậy mặc dù hai vợ chồng bạn đã tuyên bố với con cháu trong nhà và gia đình hai bên là sau này sẽ tặng cho hai con mỗi người một phần đất như đã hứa và có người làm chứng nhưng không lập thành văn bản có công chứng chứng thực hoặc đăng ký thì việc tặng cho này không có hiệu lực pháp luật. Do đó các con của bạn không có quyền khởi kiện về việc đòi chia phần tài sản mà hai vợ chồng bạn đã hứa là sẽ tặng cho.

  Thứ hai, về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn như sau:

  Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể trường hợp của vợ chồng bạn là chia tài sản vợ chồng chung sống với gia đình. Do đó sẽ được giải quyết theo Điều 61 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể như sau:

  “1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

  2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.”

  Như vậy trong trường hợp này, sau khi ly hôn việc phân chia tài sản trong gia đình sẽ do các bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì sẽ do Tòa án giải quyết. Trước tiến cần xác định quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở đó có phải thuộc tài sản chung của hai vợ chồng bạn trong thời kỳ hôn nhân hay không, nếu là tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì về nguyên tắc sẽ chia đôi và có tính đến công sức đóng góp của hai bên Tuy nhiên hai vợ chồng lại chung sống với hai con, và hai con có công sức đóng góp vào việc xây dựng nhà cửa, mua sắm tài sản và các vật dụng trong gia đình. Do đó sau khi ly hôn về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi và có tính đến công sức đóng góp của hai bên, và các con của bạn cũng sẽ được chia về phần đã đóng góptiền của, công sức vào việc xây đựng nhà cửa, công trình phụ, mua sắm tài sản, vật dụng hiện có của cả gia đình.

  Trân trọng./.

  6. Tư vấn thủ tục ly hôn khi mất hết giấy tờ ly hôn?

  Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình, Gọi:Trả lời: Yêu cầu tư vấn

  Xin chào luật sư Kiến thức Luật pháp! Tôi muốn ly hôn với chồng, nhưng do chồng cầm hết giấy tờ ly hôn. Hỏi tôi có đơn phương ly hôn được không? Nếu được mất bao lâu toà giải quyết xong để có trích lục?

  Chân thành cảm ơn.

  Hồ sơ ly hôn theo Luật hôn nhân gia đình 2014 bao gồm các giấy tờ sau:

  – Bản chính đăng ký kết hôn;

  – Bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của vợ,chồng;

  – Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con;

  – Đơn xin ly hôn( theo mẫu);

  – Các giấy tờ chứng minh tài sản;

  Khi bạn không có các giấy tờ trên để hoàn thiện bộ hồ sơ ly hôn, bạn phải trình bày cụ thể lý do với Tòa và chuẩn bị những giấy tờ sau:

  – Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Bạn tiến hành xin cấp trích lục bản sao tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn trước đây: ” 2. Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Tư pháp, nơi lưu trữ sổ hộ tịch thực hiện cấp bản sao các giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch.”

  – Chứng minh nhân dân: Bạn có thể liên hệ với cơ quan công an cấp phường, xã nơi bạn thường trú nhờ xác nhận rằng bạn nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

  Thời gian để giải quyết vụ việc đơn phương ly hôn là từ 4 đến 6 tháng.

  Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân – Kiến thức Luật pháp Luật sư Minh Tiến

  Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấnhoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Kiến thức Luật pháp.

  Rất mong nhận được sự hợp tác!

  Trân trọng./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quyền Nuôi Con Dưới 12 Tháng Tuổi Khi Ly Hôn
 • #1 Chồng Đi Tù Có Được Ly Hôn Với Vợ Không?
 • Thủ Tục Ly Hôn Khi Chồng Đi Tù
 • Thủ Tục Ly Hôn Khi Chồng Đi Tù: Chồng Không Ký Có Ly Hôn Được Không?
 • Ly Hôn Đơn Phương Mất Thời Gian Bao Lâu? 4 Tháng Nếu Không Tranh Chấp
 • Thời Gian Ly Hôn Kéo Dài Bao Lâu

  --- Bài mới hơn ---

 • Thời Gian Giải Quyết Ly Hôn Kéo Dài Trong Bao Lâu
 • Thực Hiện Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Trong Thời Gian Bao Lâu?
 • Tư Vấn Pháp Luật: Thủ Tục Đơn Phương Ly Hôn Khi Con Dưới 1 Tuổi?
 • #1 Thuận Tình Ly Hôn Khi Con Dưới 1 Tuổi
 • Những Cần Biết Khi Tiến Hành Ly Hôn Một Phía
 • Câu hỏi: Cuộc sống hôn nhân vợ chồng tôi không hạnh phúc do có sự can thiệp quá sâu của mẹ chồng tôi. Chồng tôi lại không có tiếng nói gì, rất nghe lời mẹ dù có những điều rất vô lý. Tôi và chồng đã thống nhất ly hôn thuận tình. Được biết thời gian để thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn không lâu mà ngược lại còn rất nhanh phải không anh? Nhờ anh chị tư vấn giúp. Tôi chân thành cảm ơn ạ.

  ([email protected], Tp. Hồ Chí Minh)

  Thời gian ly hôn kéo dài bao lâu phụ thuộc vào việc bạn đang thực hiện thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương.

  Nếu vợ chồng bạn đã thống nhất ly hôn thuận tình và không có bất cứ tranh chấp gì về tài sản, quyền nuôi con, nợ chung cũng như các vấn đề khác và muốn Tòa án công nhận việc ly hôn thì ly hôn thuận tình được thực hiện theo thủ tục giải quyết việc dân sự theo quy định tại Điều 29 Bộ Luật tố tụng Dân sự 2022.

  Điều 29. Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

  2. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

  Ly hôn thuận tình được giải quyết qua các giai đoạn sau:

  Bước 1: Nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

  Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý đơn theo yêu cầu

  Bước 3: Thông báo việc thụ lý đơn

  Bước 4: Hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn

  Đây là một giai đoạn quan trọng của thủ tục ly hôn thuân tình. Theo Điều 397 Bộ Luật tố tụng Dân sự 2022 thì viêc hòa giải và công nhận thuận ly hôn phải được thực hiện theo các nguyên tắc, trình tự như sau:

  Điều 397. Hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

  3. Trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ.

  4. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự theo quy định tại Điều 212 của Bộ luật này khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

  a) Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

  b) Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

  c) Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

  5. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ luật này quy định.

  Theo đó, vì việc ly hôn đã được thống nhất và không có tranh chấp nên trình tự được tiến hành nhanh chóng hơn việc ly hôn đơn phương.

  Chúng tôi hân hạnh cung cấp cho bạn các thông tin nhằm mục đích tham khảo như trên.

  http://tuvanhonnhan.net/thu-tuc-ly-hon-2018/

  Bạn vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Ly Hôn Kéo Dài Bao Lâu ? Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn
 • Quyền Nuôi Con Dưới 12 Tháng Tuổi Khi Ly Hôn
 • #1 Chồng Đi Tù Có Được Ly Hôn Với Vợ Không?
 • Thủ Tục Ly Hôn Khi Chồng Đi Tù
 • Thủ Tục Ly Hôn Khi Chồng Đi Tù: Chồng Không Ký Có Ly Hôn Được Không?
 • Thời Gian Giải Quyết Ly Hôn Kéo Dài Trong Bao Lâu

  --- Bài mới hơn ---

 • Thực Hiện Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Trong Thời Gian Bao Lâu?
 • Tư Vấn Pháp Luật: Thủ Tục Đơn Phương Ly Hôn Khi Con Dưới 1 Tuổi?
 • #1 Thuận Tình Ly Hôn Khi Con Dưới 1 Tuổi
 • Những Cần Biết Khi Tiến Hành Ly Hôn Một Phía
 • Thủ Tục Ly Hôn Khi Một Bên Vắng Mặt
 • Vợ chồng tôi kết hôn được 10 năm, đã ly thân được 03 năm. Chồng tôi thường xuyên rượu chè, cờ bạc. Dù không chung sống cùng nhau nhưng vẫn thường xuyên đến vay tiền và đe dọa tôi. Tôi muốn ly hôn càng nhanh càng tốt. Tôi muốn hỏi Luật sư thời gian giải quyết ly hôn kéo dài bao lâu?

  Căn cứ pháp lý:

  Thời gian giải quyết ly hôn kéo dài trong bao lâu – 19006184

  Thời gian giải quyết ly hôn trong các trường hợp khác nhau là khác nhau do thủ tục giải quyết khác nhau. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình ngắn hơn thời gian giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên.

  Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

  Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 , thuận tình ly hôn là trường hợp cả vợ và chồng cùng yêu cầu chấm dứt hôn nhân, về việc nuôi con và chia tài sản chung.

  Nếu hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về việc cả hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì thời gian giải quyết ly hôn cho hai bạn sẽ nhanh chóng hơn. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình được quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2022 theo từng bước như sau:

  Bước 3: Giai đoạn chuẩn bị mở phiên họp là 01 tháng. Trong thời hạn 15 ngày, Tòa án tiến hành mở phiên tòa hòa giải kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp giải quyết việc dân sự.

  Trong quá trình giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình, thời gian có thể bị kéo dài hơn, phụ thuộc các yếu tố khác nhau. Do đó, khoảng thời gian giải quyết ly hôn thuận tình kéo dài từ 02 tháng đến 03 tháng kể từ ngày Tòa thụ lý vụ án.

  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

  Thời gian giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên

  Đối với trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương), thời gian giải quyết cũng được xác định căn cứ quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2022. Theo đó, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương tại Tòa án có thể được tính như sau:

  Bước 5: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc ly hôn. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

  Theo quy định nêu trên, thời gian giải quyết vụ án ly hôn thường 04 tháng đến 06 tháng. Thời gian này có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian luật định tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau trên thực tế.

  Như vậy, thời gian giải quyết ly hôn thuận tình từ 01 tháng đến 03 tháng kể từ ngày Tòa thụ lý vụ án. Thời gian giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương) từ 04 tháng đến 06 tháng.

  Bạn có thể tham khảo :

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thời Gian Ly Hôn Kéo Dài Bao Lâu
 • Thủ Tục Ly Hôn Kéo Dài Bao Lâu ? Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn
 • Quyền Nuôi Con Dưới 12 Tháng Tuổi Khi Ly Hôn
 • #1 Chồng Đi Tù Có Được Ly Hôn Với Vợ Không?
 • Thủ Tục Ly Hôn Khi Chồng Đi Tù
 • Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Mất Bao Lâu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chi Tiết Thủ Tục Đăng Ký Xe Máy Năm 2022
 • Thủ Tục Đăng Ký Xe Máy
 • Hướng Dẫn Các Bước Làm Thủ Tục Đăng Ký Xe Máy
 • Thủ Tục Đăng Ký Biển Số Xe Máy 2022
 • 7 Bước Cần Làm Khi Đi Đăng Ký Xe Máy
 • Quyết định ly hôn là một quyết định khá khó khăn đối với nhiều gia đình, sự đổ vỡ trong hôn nhân là điều không ai mong muốn, nhưng một vài trường hợp đó lại là điều cần thiết. Khi ly hôn, ai cũng mong muốn làm thủ tục ly hôn một cách nhanh chóng và thuận lợi để kết thúc sớm, tránh phiền phức mệt mỏi cho cả đôi bên.

  Vậy thủ tục ly hôn đơn phương mất bao lâu?

  Làm sao để ly hôn nhanh nhất, hợp lý nhất?

  Thủ tục ly hôn đơn phương mất bao lâu?

  Ly hôn đơn phương là mong muốn ly hôn theo yêu cầu của một bên và luôn đi kèm với sự không đồng tình của bị đơn (Vợ/ chồng của người làm đơn).

  Trường hợp vợ hoặc chồng xin ly hôn theo diện đơn phương, theo qui định của Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời gian giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp này là 4 tháng, tuy nhiên nếu vụ án ly hôn có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì thời gian giải quyết là 6 tháng. Trên thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

  Thủ tục ly hôn đơn phương thường gặp rắc rối do một số vướng mắc cơ bản như: một bên vắng mặt; không xác định được nơi cư trú của vợ/chồng; chia tài sản chung cần thẩm định giá và thời gian để xác minh,…

  Trong trường hợp việc chia tài sản chung cần thẩm định giá tài sản thì thời gian thực hiện được tính thêm thời gian lập hội đồng thẩm định giá. Còn trường hợp một bên vắng mặt thì cần thời gian để tòa án sắp xếp tổ chức lại phiên tòa. Riêng trường hợp lý do xin ly hôn được bị đơn chứng minh là không đúng thì cần thời gian để hai bên bảo vệ quan điểm của mình trước khi tòa án đưa vụ việc ra xét xử.

  Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

  Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự, vợ hoặc chồng muốn ly hôn phải làm đơn, kèm theo các tài liệu như: giấy chứng nhận kết hôn (bản chính nếu có); bản sao hộ khẩu + CMND của vợ và chồng; quốc tịch, bản sao giấy khai sinh con; bản sao chủ quyền tài sản,… nộp cho tòa án. Đặc biệt, điểm mới của luật này là cho phép đương sự có thể nộp đơn đến tòa án qua đường bưu điện. Và ngày khởi kiện được tính từ ngày đương sự nộp đơn tại tòa án hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi.

  • Như vậy, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiện tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án, tức thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí, tòa án thụ lý án khi người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí. Điểm mới ở đây là thời gian thụ lý được rút ngắn chỉ trong vòng 5 ngày làm việc, theo bộ luật cũ là 30 ngày làm việc;
  • Trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, tùy từng trường hợp tòa án ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (đoàn tụ hoặc thuận tình ly hôn); Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản);
  • Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự;
  • Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử tòa án phải mở phiên tòa;

  Sau 15 ngày kể từ ngày xét xử, nếu không có trường hợp kháng cáo, kháng nghị nào đưa ra, án sẽ có hiệu lực thi hành.

  Như vậy, thông thường, tổng thời gian giải quyết ly hôn đối với trường hợp thuận tình ly hôn là trong hạn 130 ngày; đơn phương ly hôn trong hạn 170 ngày.

  Văn phòng luật sư tư vấn ly hôn sẽ giải đáp mọi vướng mắc khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, quý bạn hãy gọi ngay tới số 1900 0069 để gặp luật sư tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ ly hôn đơn phương trọn gói của Công Ty Luật The Light nhằm giải quyết các vụ án ly hôn một cách nhanh chóng và thuận tình nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương 2022 Cần Giấy Tờ Gì? Có Được Không?
 • Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương
 • Thủ Tục Làm Bảo Hiểm Thất Nghiệp Bạn Nên Biết 2022
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Bảo Hiểm Thất Nghiệp Để Nhận Trợ Cấp Nhanh Nhất
 • Thủ Tục Làm Bảo Hiểm Thất Nghiệp 2022 Để Nhận Tiền Nhanh
 • Thủ Tục Ly Hôn Mất Bao Lâu? Bao Gồm Các Bước Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình Mất Bao Lâu? Cơ Quan Nào Giải Quyết?
 • Thủ Tục Và Thời Hạn Giải Quyết Đơn Phương Ly Hôn Mất Bao Lâu?
 • Thủ Tục Ly Hôn Nhanh Nhất Là Bao Lâu?
 • Đơn Ly Hôn Bao Gồm Những Giấy Tờ Gì?
 • Thủ Tục Ly Hôn Khi Vợ Đang Ở Nước Ngoài Bao Gồm Những Gì?
 • Cần lưu ý điều gì khi chuẩn bị giấy tờ ly hôn?

  Khi chuẩn bị giấy tờ hồ sơ để làm thủ tục ly hôn thì cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Đơn yêu cầu ly hôn: Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì đơn ly hôn của người vợ hoặc người chồng phải có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc sứ quán Việt Nam tại nước ngoài.
  • Bản chính GCN kết hôn: Nếu bị mất bản chính GCN kết hôn thì có thể nộp bản sao y chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải ghi rõ trong đơn ly hôn.
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản: Nếu ly hôn có tranh chấp tài sản
  • Nếu người vợ người chồng kết hôn tại Việt Nam, sau đó người vợ hoặc người chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận về việc một bên đã xuất cảnh của chính quyền địa phương và phải có tên trong sổ hộ khẩu.
  • Nếu người vợ người chồng đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật nước ngoài mà muốn tiến hành ly hôn tại Việt Nam thì bắt buộc phải được ghi chú vào trong sổ đăng ký tại Sở Tư pháp trước khi nộp đơn xin ly hôn tại Việt Nam. Nếu hai vợ chồng không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn thực hiện ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải ghi rõ lý do vì sao không ghi chú kết hôn.

  Thủ tục ly hôn được diễn như thế nào?

  Nộp đơn ly hôn cho Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết ly hôn, cụ thể là tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc (tham khảo quy định tại khoản 1, 2 Điều 35 và điểm a, b khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2022)

  Bước 2: Phân công thẩm phán xử lý đơn kiện

  Sau khi tiếp nhận được đơn khởi kiện, Tòa án sẽ phân công 01 thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong 03 ngày làm việc. Sau đó, trong 05 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ đưa ra một trong các quyết định (tham khảo khoản 2, 3 Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự 2022):

  • Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện
  • Tiến hành thụ lý vụ án
  • Chuyển đơn ly hôn cho tòa án có thẩm quyền giải quyết
  • Trả lại đơn khởi kiện

  Nếu thụ lý đơn thì trong 04 tháng, Tòa án sẽ chuẩn bị xét xử để tiến hành thu thập chứng cứ, xác định tư cách của các đương sự, hòa giải…

  Trong 04 tháng này, người yêu cầu thực hiện ly hôn sẽ được nhận thông báo về nộp tiền tạm ứng án phí để nộp tiền và gửi lại biên lai cho Tòa án. Sau đó, Tòa án sẽ ra một trong các quyết định:

  Đối với những vụ ly hôn phức tạp hoặc do tính chất bất khả kháng, trở ngại khách quan thì tòa án có thể gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử nhưng không được quá 02 tháng.

  Tòa giải quyết thuận tình ly hôn trong bao lâu?

  • Trong 03 ngày sau khi người vợ người chồng nộp đơn yêu cầu xin thuận tình ly hôn, Tòa án sẽ phân công một thẩm phán để giải quyết đơn.
  • Sau khi nhận đơn ly hôn, Tòa án sẽ xem xét đơn để quyết định trả lại, yêu cầu sửa đổi/bổ sung hoặc tiến hành thụ lý giải quyết.
  • Trong vòng 05 ngày, nếu xét thấy đơn yêu cầu đủ điều kiện để thụ lý thì Tòa án thông báo cho người yêu cầu nộp lệ phí. Sau khi để nộp tiền thì gửi lại biên lai cho Tòa án (tham khảo Khoản 4 Điều 363 Bộ luật tố tụng dân sự 2022)
  • Trong vòng 03 ngày, Tòa thông báo về việc đã thụ lý đơn (tham khảo quy định tại khoản 1 Điều 365 Bộ luật tố tụng dân sự 2022)
  • Trong vòng 01 tháng chuẩn bị xét đơn yêu cầu, Tòa án tiến hành hòa giải, trưng cầu giám định, định giá tài sản, mở phiên tòa giải quyết việc dân sự…
  • Trong vòng 15 ngày để Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự kể từ ngày ra quyết định (tham khảo khoản 4 Điều 366 Bộ luật tố tụng dân sự 2022)

  Như vậy, thời gian để chuyên viên tư vấn hôn nhân gia đình có thể giúp bạn giải quyết thuận tình ly hôn khoảng chừng 02 – 03 tháng sẽ hoàn tất

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đâm Vào Xe Csgt Tử Vong Trong Ngày Đi Làm Thủ Tục Ly Hôn
 • Trình Tự, Thủ Tục Và Các Điều Kiện Khi Kết Hôn Với Công An
 • Ly Hôn Với Công An Cần Lưu Ý Những Gì?
 • Thủ Tục Ly Hôn Với Đảng Viên Có Khác Gì Với Người Bình Thường?
 • Tư Vấn Về Thủ Tục Ly Hôn Với Vợ Đại Tá Công An ?
 • Thủ Tục Ly Hôn Giải Quyết Trong Bao Lâu

  --- Bài mới hơn ---

 • Ly Hôn Có Yếu Tố Nước Ngoài Giải Quyết Trong Bao Lâu?
 • Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình & Đơn Phương Tại Tand Quận Hoàng Mai
 • Ly Hôn Đơn Phương Mất Thời Gian Bao Lâu? 4 Tháng Nếu Không Tranh Chấp
 • Thủ Tục Ly Hôn Khi Chồng Đi Tù: Chồng Không Ký Có Ly Hôn Được Không?
 • Thủ Tục Ly Hôn Khi Chồng Đi Tù
 • Thủ tục ly hôn giải quyết trong bao lâu?

  Thưa luật sư, tôi năm nay 26 tuổi, tôi cưới đã được 3 năm, và có một đứa con trai bây giờ là 26 tháng. Bây giờ vợ chồng tôi rất hay cãi nhau và xích mích, và tôi đã bị chồng tôi đánh mấy lần,tôi thấy tôi và chồng tôi không thể sống chung được nữa.và anh ta cũng đồng ý ly hôn. Tôi đang cư trú tại: tổ 12 – quận Hà Đông – Thành Phố Hà Nội. Vậy tôi hỏi tôi phải nộp đơn ly hôn ở đâu, và khi ly hôn tôi có được quyền nuôi con không ạ. Thủ tục ly hôn giải quyết trong bao lâu ạ. Mong luật sư giải đáp sớm giúp tôi.

  Theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

  1.Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  chúng tôi mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

  3.Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Trường hợp hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn cần có chữ ký của cả 2 người trong đơn.

  Trường hợp hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn, bạn có thể nộp hồ sơ tại TAND cấp quận, huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú. Như bạn nói, bạn có thể nộp hồ sơ xin ly hôn tại TAND Quận Hà Đông để yêu cầu giải quyết.

  – Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

  – Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

  – Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

  – Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

  – Đơn xin ly hôn ( Mẫu đơn ly hôn viết sẵn )

  Theo quy định của pháp luật, trường hợp con dưới 36 tháng tuổi sẽ do người mẹ nuôi. Như vậy, do con bạn mới 26 tháng tuổi nên quyền nuôi con sẽ thuộc về bạn nếu hai vợ chồng bạn không có thỏa thuận gì khác.

  + Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiện tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án, tức thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí, tòa án thụ lý án khi người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.

  + Trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày thụ lý, tùy từng trường hợp tòa án ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (đoàn tụ hoặc thuận tình ly hôn); Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản).

  + Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự.

  Sau 15 ngày, kể từ ngày xét xử, nếu không có kháng cáo, kháng nghị, án sẽ có hiệu lực thi hành.

  Trân thành cảm ơn quý khách :

  Nếu như bạn vẫn cảm thấy khó khăn trong việc giải quyết ly hôn hãy tham khảo ngay và dịch vụ ly hôn trọn gói toàn quốc dịch vụ ly hôn tại Hà Nội của TGS chúng tôi.

  LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

  Điện Thoại : 024.6682.7986 / 6682.8986

  Tổng đài tư vấn miễn phí : 1900.8698

  Email : [email protected]

  Địa Chỉ : Số 5,Ngách 24,Ngõ 1,Trần Quốc Hoàn,

  Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

  XEM NGAY LUẬT SƯ CÔNG TY LUẬT TGS TƯ VẤN LY HÔN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Giải Quyết Thuận Tình Ly Hôn Mất Bao Lâu, Cần Những Giấy Tờ Gì?
 • Ly Hôn Đơn Phương Cần Những Thủ Tục Gì? Thời Gian Thực Hiện Thủ Tục Ly Hôn Mất Bao Lâu?
 • Thủ Tục Ly Hôn Cần Những Gì? Thời Gian Thực Hiện Trong Bao Lâu?
 • Thủ Tục Ly Hôn Cần Những Gì Và Thời Gian Bao Lâu?
 • Án Phí Ly Hôn Đơn Phương Mất Bao Nhiêu Tiền? Chỉ Từ 300K?
 • Thủ Tục Ly Hôn Nhanh Nhất Là Bao Lâu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Đơn Ly Hôn Bao Gồm Những Giấy Tờ Gì?
 • Thủ Tục Ly Hôn Khi Vợ Đang Ở Nước Ngoài Bao Gồm Những Gì?
 • Thủ Tục Ly Hôn Tại Nhật
 • Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Nhanh Nhất Hiện Nay 2022
 • Thủ Tục Ly Hôn Với Người Nhật Tại Việt Nam
 • Thủ tục ly hôn nhanh nhất là bao lâu?

  Căn cứ ly hôn được quy định trong Luật hôn nhân và gia đình như sau:

  Căn cứ thuận tình ly hôn

  Khi hai vợ chồng tự nguyện yêu cầu chấm dứt hôn nhân thì đây là một trong những căn cứ chấm dứt hôn nhân. Bảo đảm “thật sự tự nguyện yêu cầu ly hôn” là cả người vợ lẫn người chồng đều được tự do bày tỏ ý chí của mình, không bị cưỡng ép hay bị lừa dối trong việc yêu cầu ly hôn.

  Bên cạnh đó, khi yêu cầu Tòa án ra quyết định thuận tình ly hôn, ngoài ý chí thật sự tự nguyện của vợ chồng còn phải có sự thoả thuận về việc , việc nuôi dưỡng, trông nom, chăm sóc và trong việc giáo dục con cái trên cơ sở phải đảm bảo quyền lợi của người vợ và con (tham khảo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014)

  Lưu ý: Trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu xin ly hôn thì Toà án vẫn phải tiến hành hòa giải, mục đích là để vợ chồng rút đơn yêu cầu ly hôn và đoàn tụ với nhau.

  Căn cứ ly hôn đơn phương

  Đối với đơn phương ly hôn thì căn cứ theo Luật Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình quy định như sau:

  “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn. 3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

  Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi yêu cầu ly hôn?

  Khi muốn yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận việc ly hôn thì các bạn chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • (Theo mẫu): Phải có xác nhận của chính quyền địa phương
  • Bản sao có chứng thực Giấy Chứng minh nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân, hộ khẩu
  • Bản sao hợp lệ của Giấy khai sinh các con
  • Các tài liệu, giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng như bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe, sổ tiết kiệm…

  Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn?

  Thủ tục ly hôn nhanh nhất là bao lâu?

  Thủ tục ly hôn tiến hành trong bao lâu là thắc mắc của nhiều người. Điều này là phụ thuộc nhiều vào hình thức ly hôn của vợ chồng.

  Đối với ly hôn thuận tình

  Ly hôn thuận tình là sự tự nguyện của cả 2 vợ chồng yêu cầu ly hôn sau khi đã thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản, trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và thực hiện việc . Vì vậy, thời gian để Tòa án nhân dân thực hiện giải quyết diễn ra nhanh hơn thủ tục ly hôn đơn phương. Cụ thể như sau:

  Bước 1: Sau 03 ngày nộp đơn yêu cầu, tài liệu chứng cứ thì Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết đơn.

  Bước 2: Trong vòng 05 ngày, nếu đơn yêu cầu đủ điều kiện thụ lý thì Tòa án sẽ thông báo nộp lệ phí (tham khảo Khoản 4 Điều 363 Bộ luật tố tụng dân sự 2022)

  Bước 3: Trong vòng 03 ngày, Tòa án sẽ báo cho đương sự, Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu giải quyết (tham khảo khoản 1 Điều 365 Bộ luật tố tụng dân sự 2022)

  Bước 4: Trong vòng 01 tháng để chuẩn bị xét đơn yêu cầu, Tòa án thực hiện hòa giải, yêu cầu bổ sung tài liệu, chứng cứ, ra các quyết định đình chỉ xét đơn, trưng cầu giám định, định giá tài sản, mở phiên tòa giải quyết việc dân sự… Nếu chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì có thể kéo dài thời hạn chuẩn bị xét đơn nhưng không quá 01 tháng (tham khảo khoản 1 Điều 366 Bộ luật tố tụng dân sự 2022)

  Bước 5: Trong vòng 15 ngày, Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết thuận tình ly hôn kể từ ngày ra quyết định (tham khảo khoản 4 Điều 366 Bộ luật tố tụng dân sự 2022)

  Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại Tòa án cấp huyện( nếu là hôn nhân có yếu tố nước ngoài thì nộp tại Tòa án cấp tỉnh)

  Bước 2: Sau 5 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí đối với người nộp đơn.

  Bước 3: Người nộp đơn đến nộp tiền ứng án phí tại chi cục thi hành án dân sự cấp huyện ( tương ứng Tòa cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại cấp tỉnh) đồng thời phải nộp lại biên lai đã nộp tiền lên Tòa án.

  Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc ly hôn.

  Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn. Trường hợp hợp Tòa án không giải quyết yêu cầu ly hôn, người nộp đơn có quyền kháng cáo để Tòa cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

  Thông thường, thời gian để giải quyết một vụ ly hôn đơn phương là khoảng 04 tháng. Một số trường hợp có thể kéo dài hơn nhiều tùy tính chất, sự phức tạp của từng vụ cụ thể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Và Thời Hạn Giải Quyết Đơn Phương Ly Hôn Mất Bao Lâu?
 • Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình Mất Bao Lâu? Cơ Quan Nào Giải Quyết?
 • Thủ Tục Ly Hôn Mất Bao Lâu? Bao Gồm Các Bước Nào?
 • Đâm Vào Xe Csgt Tử Vong Trong Ngày Đi Làm Thủ Tục Ly Hôn
 • Trình Tự, Thủ Tục Và Các Điều Kiện Khi Kết Hôn Với Công An
 • Thủ Tục Đơn Phương Ly Hôn Giải Quyết Trong Bao Lâu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thuận Tình Ly Hôn Giải Quyết Trong Bao Lâu?
 • Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Của Pháp Luật Hiện Hành
 • Thủ Tục Ly Hôn Nhanh Nhất Theo Quy Định Của Pháp Luật
 • Án Phí Ly Hôn Thuận Tình Hết Bao Nhiêu Tiền
 • Chi Phí Thuê Luật Sư Ly Hôn Hết Bao Nhiêu Tiền?
 • Thời gian giải quyết một vụ ly hôn đơn phương thường kéo dài 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án nếu không có phát sinh sự kiện bất khả kháng.

  Hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn đã được 05 năm. Tuy nhiên cuộc sống vợ chồng không mấy hòa hợp. Gần đây vợ chồng tôi thường xuyên xảy ra xô xát vì tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình suốt thời gian chúng tôi chung sống. Tôi không muốn sống cuộc sống vợ chồng như vậy nữa nên tôi đề nghị ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý. Tôi quyết định sẽ khởi kiện ly hôn đơn phương. Vậy phải mất bao lâu để giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương? (Trần Thúy Mơ – Vũng Tàu).

  – “1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau: a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án; b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này. Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật. 4. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng”(Điều 203).

  – “Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án: 1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn. 2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. 3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. 4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ. 5. Tranh chấp về cấp dưỡng. 6. Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. 7. Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật. 8. Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật” (Điều 28).

  Theo quy định pháp luật nêu trên, tranh chấp về hôn nhân gia đình, cụ thể ở đây là vụ việc ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Do đó, theo điểm a khoản 1 Điều 203 LTTDS, t hời gian giải quyết một vụ ly hôn đơn phương thường kéo dài 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án nếu không có phát sinh sự kiện bất khả kháng. Trong trường hợp trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: [email protected]
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Ly Hôn 2022: Hướng Dẫn Các Bước Chi Tiết Nhất
 • Thủ Tục Và Hồ Sơ Ly Hôn Gồm Những Giấy Tờ Gì?
 • Thủ Tục Ly Hôn 2022 Gồm Những Giấy Tờ Gì?
 • Thủ Tục Giành Quyền Nuôi Con Sau Khi Ly Hôn?
 • Vì Không Sinh Được Con Trai, Chồng Liền Lập Phòng Nhì Có Con Rơi, Mẹ Chồng Khuyên Tôi Hãy Chấp Nhận
 • Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Mất Thời Gian Bao Lâu

  --- Bài mới hơn ---

 • Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn 2022
 • Luật Ly Hôn Theo Quy Định Pháp Luật 2022
 • Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình Năm 2022
 • Ly Hôn Đơn Phương Mất Bao Nhiêu Tiền Án Phí, Chi Phí?
 • 8 Điều Cần Biết Về Thủ Tục Ly Hôn Năm 2022
 • Một khi hai vợ chồng không tìm được tiếng nói chung, mâu thuẫn đã đến cao trào và một trong 2 người muốn ly hôn thì sẽ thực hiện ly hôn đơn phương. Đây là điều không ai mong muốn nhưng vợ hoặc chồng đã vượt quá giới hạn chịu đựng và có dấu hiệu chấn thương tâm lý thì ly hôn là điều khó tránh khỏi. Vậy ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu?

  Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu

  Luật NQH Việt Nam sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết về thời gian ly hôn đơn phương và thủ tục ly hôn vắng mặt một cách chi tiết nhất. Thời gian ly hôn vắng mặt, ly hôn đơn phương thường sẽ mất thời gian từ 4 đến 6 tháng. Cụ thể là:

  • Nộp đơn ly hôn đơn phương tại tòa án nhân dân nơi cú trú hoặc làm việc bởi vợ/chồng hoặc người thân của vợ/chồng
  • Đợi tòa án tiếp nhận và thụ lý đơn ly hôn từ 3 đến 5 ngày
  • Phiên tòa đầu tiên là phiên tòa để lấy lời khai và hòa giải cho vợ/chồng cũng như nạp án phí ly hôn. Nếu quá trình hòa giải không thành công thì ly hôn bắt buộc phải diễn ra.
  • Tiến hành xử án và đưa ra phán xét cuối cùng, trả kết quả công nhận ly hôn cho vợ/chồng

  Ly hôn đơn phương tốn bao nhiêu án phí

  Sau khi triệu tập 2 lần mà bị đơn không xuất hiện thì nguyên đơn sẽ được ly hôn vắng mặt. Nguyên đơn sẽ nhận được nhiều quyền lợi hơn nếu bị đơn vắng mặt. Tự bác bỏ quyền lợi của mình thì không thể kháng cáo và phúc thẩm.

  Dịch vụ tư vấn ly hôn vắng mặt

  Tạm kết

  Nói tóm lại thủ tục ly hôn đơn phương sẽ kéo dài từ 4 đến 6 tháng. Đây là một thời gian không hề ngắn. Do vậy nếu được các bạn cũng nên tranh thủ liên hệ với chồng/vợ để cuộc hôn nhân được giải quyết ổn thỏa. Nếu sự việc không thể cứu vãn và người kia cũng cố tình lẫn tránh tòa án thì việc ly hôn đơn phương là điều không tránh khỏi. Chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết và tiến hành làm đơn ly hôn, hồ sơ thụ lý ly hôn chuyên nghiệp nhất cho quý khách hàng. Rất hân hạnh được mang đến các dịch vụ này cho quý vị.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Giải Quyết Ly Hôn Thuận Tình Mất Bao Lâu?
 • Ghi Chú Ly Hôn Mất Bao Lâu?
 • Thủ Tục Ly Hôn Với Người Đài Loan
 • Thủ Tục Ly Hôn Với Chồng Người Đài Loan, Theo Luật Việt Hay Luật Đài?
 • Quy Trình Ly Hôn Với Chồng/vợ Người Đài Loan
 • Thủ Tục Giải Quyết Ly Hôn Thuận Tình Mất Bao Lâu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Mất Thời Gian Bao Lâu
 • Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn 2022
 • Luật Ly Hôn Theo Quy Định Pháp Luật 2022
 • Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình Năm 2022
 • Ly Hôn Đơn Phương Mất Bao Nhiêu Tiền Án Phí, Chi Phí?
 • Nhìn chung ly hôn thuận tình có trình tự và thủ tục đơn giản hơn so với đơn phương ly hôn. Tuy nhiên có những vụ việc ly hôn thuận tình giải quyết trong thời gian khá dài do bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như việc chọn tòa án giải quyết, chuẩn bị hồ sơ, trình tự tiến hành… Cũng vì vậy mà có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu ? Việc tìm hiểu rõ ràng về thời gian sẽ giúp quá trình giải quyết cũng như thực hiện trở nên nhanh chóng hơn.

  Trình tự giải quyết ly hôn thuận tình

  Trước khi tìm hiểu thời gian giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu thì đầu tiên cần nắm vững trình tự tiến hành của thủ tục này. Về cơ bản, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của vợ chồng sẽ được giải quyết theo trình tự sau đây:

  – Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

  – Hòa giải tại Tòa án: Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Nếu hòa giải không thành thì Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn theo quy định của pháp luật.

  – Công nhận yêu cầu thuận tình ly hôn: Nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa khi có đầy đủ các điều kiện.

  Ly hôn thuận tình mất bao lâu?

  Quá trình công nhận thuận tình ly hôn sẽ được diễn ra với nhiều giai đoạn và ở mỗi giai đoạn sẽ có một khoảng thời gian tương ứng. Cụ thể:

  – 03 ngày: Sau khi nộp đơn yêu cầu xin thuận tình ly hôn cũng như các tài liệu chứng cứ kèm theo, Tòa án có thẩm quyền sẽ tiến hành phân công Thẩm phán giải quyết đơn. Sau khi xem xét đơn, Tòa án có thể trả lại, yêu cầu sửa đổi, bổ sung hoặc thụ lý giải quyết đơn yêu cầu.

  – 05 ngày: Nếu đơn yêu cầu bảo đảm về mặt điều kiện để thụ lý thì Tòa án thông báo cho người yêu cầu nộp lệ phí. Sau khi nộp lệ phí thì người yêu cầu phải nộp lại cho Tòa án biên lai thu tiền.

  – 03 ngày: Tòa thông báo cho các đương sự, Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn.

  – 01 tháng: Thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu, tiến hành hòa giải, yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ, trưng cầu giám định, định giá , ra các quyết định đình chỉ xét đơn, mở phiên tòa giải quyết việc dân sự…

  Lưu ý: Trong khoảng thời gian này nếu chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì có thể kéo dài thời hạn chuẩn bị xét đơn nhưng không quá 01 tháng.

  – 15 ngày: Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự kể từ ngày ra quyết định.

  Trung bình một thủ tục công nhận yêu cầu ly hôn có thể diễn ra trong khoảng 3 tháng tính từ thời điểm có đơn yêu cầu. Thời gian này chỉ đúng nếu quá trình giải quyết không có bất cứ phát sinh nào.

  Để biết rõ hơn về thời gian giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu, bạn có thể liên hệ về với Phan Law Vietnam để được tư vấn chính xác.

  Hotline: 1900.599.995 – 0794.80.8888

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ghi Chú Ly Hôn Mất Bao Lâu?
 • Thủ Tục Ly Hôn Với Người Đài Loan
 • Thủ Tục Ly Hôn Với Chồng Người Đài Loan, Theo Luật Việt Hay Luật Đài?
 • Quy Trình Ly Hôn Với Chồng/vợ Người Đài Loan
 • Tư Vấn Pháp Luật: Thủ Tục Ly Hôn Với Người Đài Loan
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×