Thủ Tục Ly Hôn Tại Xã / Top 18 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Ezlearning.edu.vn

Thủ Tục Ly Hôn Tại Nhật

1. Chế định ly hôn theo pháp luật Nhật Bản

Chế định ly hôn được quy định tại mục 4, phần IV Bộ luật dân sự hiện hành của Nhật Bản (Đạo luật số 89 ban hành ngày 27/8/1896).

Có 2 cách thức để ly hôn ở Nhật Bản đó là ly hôn đồng thuận và ly hôn đơn phương

Ly hôn theo thỏa thuận: Ly hôn đơn phương

Điều 770 Bộ luật dân sự Nhật quy định 5 căn cứ để giải quyết cho ly hôn đơn phương là:

Vợ/chồng vi phạm nghĩa vụ chung thủy;

Bị vợ/chồng bỏ rơi với ý đồ không thiện chí;

Không có tin tức xác thực về việc vợ/chồng mình còn sống hoặc đã chết từ 3 năm trở lên;

Vợ/chồng mắc bệnh tâm thần nghiêm trọng không có khả năng phục hồi;

Nguyên nhân khác khiến đời sống hôn nhân không thể tiếp tục.

Sau khi ly hôn, người đàn ông có thể tái hôn ngay nhưng người phụ nữ chỉ được tái hôn sau 06 tháng. Quy định này được đưa ra nhằm giảm gánh nặng cho quan tòa khi xét xử trong trường hợp người phụ nữ cấn thai ngay sau khi ly hôn.

Nhưng cũng có một số trường hợp ngoại lệ cho phép người phụ nữ được tái hôn mà không phải chờ hết thời hạn 06 tháng như sau:

Sau khi ly hôn người phụ nữ có thai và chứng minh được đó là con của người chồng mới;

Hai người ly hôn sau đó lại đổi ý muốn tái hôn;

Người phụ nữ không còn khả năng sinh con;

Người chồng mất tích trên 3 năm.

2. Quyền tài sản

Theo Điều 768 Bộ luật dân sự Nhật Bản thì khi ly hôn, vợ/chồng có quyền yêu cầu đối phương phân chia tài sản cho mình. Nếu các bên không thể thỏa thuận về việc phân chia tài sản thì một trong hai bên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tòa án sẽ phân chia khối tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng trong khối tài sản và các yếu tố ảnh hưởng khác.

Theo nguyên tắc, tài sản chung sẽ được chia đôi. Người Nhật coi trọng công việc nội trợ của người phụ nữ trong gia đình như một một nghề chân chính nên một người vợ chỉ làm nội trợ tại gia khi ly hôn cũng có thể được chia nửa tài sản.

Tài sản được chia đó được coi là trả tiền ơn nghĩa vì vợ đã tận tụy chăm sóc cho chồng. Cần chú ý là thời hiệu yêu cầu phân chia tài sản là 02 năm kể từ ngày hôn nhân chính thức chấm dứt.

Pháp luật Nhật Bản đề cao sự chung thủy trong quan hệ vợ chồng khi quy định người nào ngoại tình dẫn đến ly hôn phải thực hiện nghĩa vụ trả cho đối phương một khoản tiền từ 2 triệu- 5 triệu yên gọi là tiền bồi thường tinh thần.

Số tiền được hai bên thỏa thuận tùy thuộc vào tài sản của người có nghĩa vụ, nếu không thỏa thuận được thì có thể nhờ Tòa án giải quyết. Đây là khoản tiền bồi thường nên sẽ không bị đánh thuế.

3. Quyền nuôi con

Pháp luật ly hôn ở Nhật đặc biệt bảo vệ người phụ nữ và trẻ em bằng việc ưu tiên quyền nuôi con dành cho người mẹ và hạn chế quyền thăm con của bố để tránh xảy ra bạo lực gia đình. Bên cạnh đó, những người đàn ông Nhật rất bận rộn, phải đi làm cả ngày nên ít có thời gian chăm sóc và dạy dỗ con cái và nếu để bố gặp con thường xuyên thì sẽ ảnh hưởng tới cách giáo dục con của người mẹ.

Luật quy định người bố có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con đến khi con trưởng thành. Mức cấp dưỡng tùy thuộc vào thu nhập của bố. Tuy nhiên, một tình trạng xảy ra phổ biến ở Nhật đó là sau khi ly hôn rất nhiều người mẹ đem con đi biệt tích khiến người bố không bao giờ có cơ hội được gặp con mình và vì thế không thể thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Nhìn chung, luật ly hôn của Nhật Bản ưu ái bảo đảm quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, việc đảm bảo quyền lợi này bằng những quy định khắt khe quá mức đã khiến cho người chồng gặp nhiều khó khăn và bất lợi khi ly hôn.

4. Thủ tục giải quyết ly hôn ở Nhật

Pháp luật Nhật Bản quy định 4 thủ tục tiến hành ly hôn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Các thủ tục đó là:

Ly hôn theo thỏa thuận

Hai bên có thể trực tiếp thực hiện thủ tục này tại văn phòng chính quyền địa phương hoặc gửi văn bản “Thông báo về việc ly hôn” đến văn phòng chính quyền địa phương nơi họ sinh sống để thể hiện sự đồng thuận chấm dứt hôn nhân giữa đôi bên. Thủ tục này được đa số các cặp vợ chồng lựa chọn vì thực hiện đơn giản, nhanh chóng và không cần sự tham gia của Tòa án.

Ly hôn theo hòa giải của Tòa án Gia đình Ly hôn theo phán quyết của Tòa án Gia đình Ly hôn theo phán quyết của Tòa án quận

Thủ tục này thường được áp dụng đối với trường hợp ly hôn đơn phương, khi các bên không thể thỏa thuận được về việc chấm dứt quan hệ tình cảm cũng như các vấn đề về quyền nuôi con và quyền tài sản. Khi tiến hành thủ tục này, người khởi kiện cần phải mời luật sư làm đại diện cho mình trong phiên tòa.

Hồ sơ gồm:

Văn bản Thông báo về việc ly hôn có đầy đủ chữ ký và con dấu của 2 nhân chứng đã thành niên;

Con dấu cá nhân của người yêu cầu giải quyết cho ly hôn;

Bản sao hộ tịch/ Hộ chiếu;

Bản sao giấy chứng nhận kết hôn nếu cả hai bên là công dân nước ngoài;

Bản sao giấy khai sinh của bất kỳ trẻ vị thành niên nào mà cặp vợ chồng có nếu cả hai bên là công dân nước ngoài.

Có thể nói, pháp luật mỗi quốc gia đều có những quy định riêng phù hợp với xã hội từng nước. Dù tiến hành thủ tục ly hôn ở đâu, điều cần thiết là bạn phải nắm rõ các quy định của pháp luật để đảm bảo tối đa quyền lợi của mình, tránh không bị thiệt thòi. Khi có nhu cầu tư vấn, trợ giúp pháp lý ly hôn, các hãy liên hệ trực tiếp tới Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự thông qua địa chỉ:thủ tục ly hôn, https://dichvulyhonhanoi.vn/ hoặc qua Hotline: 1900 599992 hoặc Zalo: 091 789 4567 để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất.

Thủ Tục Ly Hôn Tại Hà Nội

Thủ tục ly hôn tại Hà Nội Hỏi: Thưa luật sư, hiện tại tôi và chồng tôi đều sống tại Hà Nội.Trong cuộc sống hôn nhân của vợ chồng tôi không được suôn sẻ. Chồng tôi thường xuyên say xỉn và về nhà chửi mắng và đánh đập vợ con gây thương tích, nhiều lần được mọi người khuyên giải rồi nhưng anh ấy vẫn không thay đổi. Giờ tôi muốn ly hôn với chồng nhưng chồng tôi không đồng ý, như vậy tôi vẫn muốn ly hôn có được không? Và cần những hồ sơ và thủ tục như thế nào? Theo điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2023 thì: “ Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”. Như vậy, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa yêu cầu ly hôn. 1: Căn cứ Tòa án giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án quyết định cho ly hôn. –  Tình trạng trầm trọng là trường hợp: + Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, chỉ biết bổn phận người mình, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần. +Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần. +Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình; –  Đời sống chung không thể kéo dài: được xác định căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như đã nêu ở trên. Nếu tình trạng trên đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được. – Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa với nhau; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt. Trong trường hợp của bạn, cuộc sống hôn nhân của vợ chồng không được suôn sẻ. Chồng thường xuyên say xỉn và về nhà chửi mắng và đánh đập vợ con gây thương tích, nhiều lần được mọi người khuyên giải rồi nhưng anh ấy vẫn không thay đổi. Tòa đã có căn cứ để giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn

  Hồ sơ xin ly hôn theo yêu cầu một bên

  Thành phần hồ sơ ly hôn theo yêu cầu một bên gồm: – Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án); – Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); – Sổ hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân (bản sao có chứng thực); – Giấy khai sinh của con (bản sao); – Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung

   Trình tự thủ tục ly hôn theo yêu cầu một bên

   Khi vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn thì Tòa án phải hòa giải, nếu hòa giải không thành thì Tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng chung. Trình tự thủ tục ly hôn được giải quyết theo Bộ luật tố tụng dân sự: – Bước 1: Nguyên đơn (người chồng hoặc người vợ) gửi hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn (người vợ hoặc người chồng) đang cư trú, làm việc; – Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ của nguyên đơn, Tòa án xem xét nếu đã đúng thẩm quyền, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí; – Bước 3: Nguyên đơn tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án; – Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án. 4: Cách thực thực hiện: Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án quận/huyện nơi chồng bạn đang cư trú.

   Rate this post

Thủ Tục Ly Hôn Và Đơn Xin Ly Hôn Tại Hoàn Kiếm

Thủ tục ly hôn và đơn xin ly hôn tại Hoàn Kiếm

Câu hỏi của khách hàng cần tư vấn :

Thưa luật sư tôi và vợ đã ly thân được hơn 1 năm rồi, bây giờ vợ tôi muốn ly hôn tôi cũng đồng ý vậy chúng tôi phải làm thủ tục ly hôn thuận tình bao gồm những giấy tờ gì và luật sư cho tôi xin mẫu đơn ly hôn

Luật sư TGS xin hỗ trợ tư vấn như sau :

Hồ sơ phải nộp khi giải quyết ly hôn đơn phương tại Quận Hoàn Kiếm :

+ Giấy chứng nhận kết hôn bản chính.

+ Bản sao giấy khai sinh của con.

+ Bản sao công chứng hộ khẩu của vợ chồng kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc xác nhận tạm trú của Công an xã(phường) nơi vợ(chồng) cư trú.

+ Bản sao công chứng Chứng minh thư nhân dân(hộ chiếu) của vợ(chồng) kèm theo bản chính để đối chiếu.

+ Biên bản hòa giải ở xã(phường) về việc ly hôn (nếu có).

Hồ sơ phải nộp khi giải quyết ly hôn thuận tình tại Quận Hoàn Kiếm :

+ Giấy chứng nhận kết hôn bản chính.

+ Bản sao giấy khai sinh của con.

+ Bản sao công chứng hộ khẩu của vợ chồng kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc xác nhận tạm trú của Công an xã(phường) nơi vợ(chồng) cư trú.

+ Bản sao công chứng Chứng minh thư nhân dân(hộ chiếu) của vợ(chồng) kèm theo bản chính để đối chiếu.

+ Biên bản hòa giải ở xã(phường) về việc ly hôn (nếu có).

2. Thủ tục ly hôn tại Quận Hoàn Kiếm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn(Tham khảo mẫu đơn xin ly hôn;

Nếu như bạn vẫn cảm thấy khó khăn trong việc giải quyết ly hôn hãy tham khảo ngay và dịch vụ ly hôn trọn gói toàn quốc dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh tại Hà Nội của TGS chúng tôi.

Công ty luật TGS LAW cung cấp dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh ở quận, huyện Hà Nội

XEM NGAY LUẬT SƯ CÔNG TY LUẬT TGS TƯ VẤN LY HÔN

Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình Tại Nghệ An

Tư vấn Blue xin chia sẻ một số kiến thực về hồ sơ, mẫu đơn và thủ tục ly hôn thuận tình tại Nghệ An như sau:

Điều kiện tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn

Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn.

Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Trường hợp các bên chỉ tranh chấp một trong các vấn đề về tài sản, nuôi con, tình cảm hoặc tuy có thoả thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp theo thủ tục chung.

Hồ sơ tài liệu pháp lý như sau:

Mẫu đơn xin ly hôn: Mẫu đơn ly hôn thuận tình.

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc (Tòa án sẽ thu hồi Đăng ký kết hôn bản gốc khi hai bên ly hôn);

Bản sao y có chứng thực của UBND Xã/Phường sổ hộ khẩu và Chứng minh thư của hai bên Vợ và Chồng;

Bản sao y có chứng thực của UBND Xã/Phường giấy khai sinh của các con (nếu có);

Bản sao y giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản khi xảy ra tranh chấp và yêu cầu tòa án phân chia tài sản theo luật.

Các giấy tờ khác chứng minh vấn đề lưu trú khi ly hôn với người nước ngoài hoặc một trong hai bên đã ra nước ngoài sinh sống không xác minh được địa chỉ.

Thủ tục ly hôn thuận tình tại Nghệ An

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài thì nộp đơn tại TAND cấp tỉnh.

Bước 2: Sau khi nhận đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí Toà án cho người đã nộp đơn.

Bước 3: Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.

Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Phiên họp này phải có sự tham dự của Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân cung cấp với Toà án thụ lý giải quyết.

Bước 5: Toà án ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình:

Bộ luật Tố tụng Dân sự hiện nay không quy định cụ thể thời hạn giải quyết đối với “việc dân sự” yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Nhưng thực tế thời gian này sẽ nhanh hơn so với thời gian giải quyết vụ án đơn phương xin ly hôn).

Thời gian từ 2- 3 tháng.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết:

Vợ hoặc chồng đồng ý thuận ly hôn với nhau thì hai bên có quyền lựa chọn nộp đơn ở tòa án nhân dân cấp huyện/ cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng đang cư trú.

Về thẩm quyền của tòa án được quy định tại Bộ Luật tố tụng dân sự như sau:

Thẩm quyền của tòa án nhân dân huyện: thị xã, thành phố thuộc tỉnh: Là tất cả các yêu cầu về đồng thuận ly hôn, về hôn nhân và gia đình. Trừ những vụ việc thuộc thẩm quyền Tòa cấp tỉnh.

Thẩm quyền của tòa án nhân dân tỉnh: Những tranh chấp, yêu cầu mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diên nước cộng hòa xã hộ chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài., cho Tòa án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giả quyết của tòa án nhân dân cấp huyện.

Tòa án nhân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân huyện mà Tòa án nhân dân cấp tỉnh lấy lên để giải quyết.

Mẫu đơn ly hôn thuận tình như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ———***———

ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN, NUÔI CON, CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Kính gửi: TOÀ ÁN NHÂN DÂN…………………… Họ và tên chồng: ……………………………….Sinh ngày:………………………………………………. CMND số: …………………, do công an Hà Nội cấp ngày:…………………………………………… Hộ khẩu thường trú:……………………………………………………………………………………………. Chỗ ở hiện tại:…………………………………………………………………………………………………….

Họ và tên vợ: ………………………………….Sinh ngày:………………………………………………….. CMND số: …………………, do …………. cấp ngày:……………………………………………………… Hộ khẩu thường trú:……………………………………………………………………………………………. Chỗ ở hiện tại:…………………………………………………………………………………………………….

Xin trình bày với quý Toà một việc như sau:

Hai chúng tôi đã kết hôn từ năm ………..có đăng ký kết hôn tại UBND phường ……………..

Chúng tôi làm đơn này yêu cầu Toà án nhân dân ………………..công nhận thuận tình ly hôn, lý do: ………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………………………………

Vì vậy, chúng tôi làm đơn này kính mong Quý Toà xem xét giải quyết cho chúng tôi được ly hôn, chấm dứt tình trạng hôn nhân như hiện nay, cụ thể:

1. Về con chung có (chưa có):…………………………………………………………….. ………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………….

Chúng tôi đã thoả thuận về người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng như sau: ………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………….. ………………………………………………………………………………………………………….

2. Về tài sản chung chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận chia như sau: (ghi cụ thể mỗi người được chia sở hữu tài sản gì). ………………………………………………………………………………………………………………

(Nếu không có tài sản chung thì ghi không có tài sản chung)

3. Về nhà ở chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận như sau: ……………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………… (Nếu không có nhà ở thì ghi không có)

4. Về vay nợ chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận như sau: ………………………………………………………………………………………………………………. ………………………………………………………………………………………………………………. ……………………………………………………………………………………………………………….

Kính đề nghị Quý Toà xem xét giải quyết.

………, ngày ….. tháng ….. năm ……

     Họ và tên chồng                                                                                                                  Họ và tên vợ

Liên hệ đến Tư vấn Blue để được tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí.

Thủ Tục Ly Hôn Tại Quận Đống Đa

Pháp luật có quy định rất cụ thể và rõ ràng về các bước tiến hành một vụ việc ly hôn được ghi nhận trong Bộ luật tố tụng dân sự 2023. Tuy nhiên, lý thuyết thì khác xa thực tiễn rất nhiều vì đôi khi mỗi Tòa án lại có những sự khác biệt khi thụ lý hồ sơ ly hôn.

Qua bài viết này, LSX sẽ chia sẻ kiến thức về giải quyết quyết vụ việc ly hôn tại Tòa án nhân dân Quận Đống Đa dựa trên kinh nghiệm đi tòa của mình.

Hãy liên hệ với Luật sư X khi có nhu cầu ly hôn nhanh tại Đống Đa: 0833 102 102

1. Vị trí về Tòa án nhân dân quận Đống Đa

Vị trí: Nằm sâu trong ngõ 157B phố Chùa Láng, Q. Đống Đa, Tp. Hà Nội

Chánh án: Ông Đào Vĩnh Tường

Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ ly hôn nhanh tại quận Đống Đa, hãy liên hệ Luật sư X ngay: 0833 102 102

2. Khi nào sẽ tiến hành Ly hôn tại Tòa án nhân dân Quận Đống Đa

Có hai trường hợp sẽ được tiến hành tại Tòa án Đống Đa:

Vợ hoặc chồng hoặc cả hai sinh sống và có hộ khẩu (thường trú) tại Quận Đống Đa muốn ly hôn thuận tình tại Quận Đống Đa

Vợ (chồng) muốn ly hôn đơn phương chồng (vợ) có hộ khẩu (thường trú) tại Quận Đống Đa. Về nguyên tắc phải nộp đơn ly hôn tại nơi bị đơn cư trú (Q. Đống Đa).

3. Quy trình thực hiện ly hôn tại quận Đống Đa

Tòa án nhân dân Quận Đống Đa sẽ cung cấp 2 mẫu đơn ly hôn và yêu cầu người khởi kiện phải điền hoặc viết tay, đánh máy theo mẫu này:

Bước 2: Sau khi hoàn thiện được mẫu đơn ly hôn, cần hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn của Tòa (được đính kèm khi mua đơn)

Hồ sơ thuận tình ly hôn tại quận Đống Đa, gồm:

Bản chính giấy chứng nhận kết hôn

Bản sao hợp lệ giấy khai sinh của con chung

Bản sao công chứng sổ hộ khẩu. Nếu tạm trú thì phải có giấy tạm trú hoặc xác nhận của công an nơi tạm trú

Bản sao có công chứng giấy chứng minh thư

Bản sao có công chứng về giấy tờ nhà, đất, giấy vay nợ…

Biên bản hòa giải giải quyết vụ việc thuận tình ly hôn của cơ quan, gia đình, địa phương (nếu có)

Hồ sơ đơn phương ly hôn tại quận Đống Đa, gồm:

Bản chính giấy chứng nhận kết hôn

Bản sao hợp lệ giấy khai sinh của con chung

Bản sao công chứng sổ hộ khẩu. Nếu tạm trú thì phải có giấy tạm trú hoặc xác nhận của công an nơi tạm trú

Bản sao có công chứng giấy chứng minh thư

Giấy xác nhận mức lương tháng của cơ quan đơn vị nơi người khởi kiện công tác làm việc

Biên bản hòa giải giải quyết mâu thuẫn vợ chồng của cơ quan, đơn vị, gia đình hoặc địa phương (nếu có)

Bản sao có công chứng giấy tờ về nhà, đất, tài sản khác (của vợ chồng)

Tài liệu chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ.

Lưu ý:

Tòa án Đống Đa có đặc điểm rằng chỉ nhận đơn khởi kiện vào sáng thứ 3, thứ 6 trong tuần

Sau khi hoàn thiện hồ sơ ly hôn và nhận được thông báo hồ sơ hợp lệ, Quý khách phải tiến hành nộp tạm ứng án phí, lệ phí (Tòa Đống Đa cũng lưu ý sẵn trong tờ khai kèm theo), nguyên tắc án phí:

MỘT SỐ HÌNH ẢNH THỰC ĐỊA TÒA ĐỐNG ĐA

Hân hạnh được phục vụ quý khách!