Thủ Tục Xin Ly Hôn Cần Những Gì / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Ezlearning.edu.vn

Thủ Tục Ly Hôn Cần Những Giấy Tờ Gì?

11/06/2020

LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hỏi đáp Hôn nhân

1. Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi giải quyết ly hôn

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi muốn hỏi quy định pháp luật và các giấy tờ cần thiết khi thực hiện thủ tục ly hôn như sau: Vợ chồng chúng tôi có nhiều mâu thuẫn và không thể sống chung, nên tôi muốn ly hôn tòa có giải quyết không? Nếu được tôi phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Chúng tôi cũng chưa thống nhất là một người ký đơn hay là cả hai cùng thuận tình ly hôn. Tôi xin cảm ơn!

– Về quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn

Theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn, cụ thể là:

” Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, pháp luật có quy định vợ, chồng hay cả hai vợ chồng bạn đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Bạn có quyền đơn phương ly hôn mà không cần sự đồng ý của người kia, hoặc hai vợ chồng bạn cùng ký đơn đề nghị công nhận thuận tình ly hôn (Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn).

Thủ tục đơn phương ly hôn+ Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm:

✔️ Đơn xin ly hôn theo mẫu.

✔️ Bản sao sổ hộ khẩu.

✔️ Bản sao chứng minh nhân dân.

✔️ Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).

✔️ Bản sao giấy khai sinh của con bạn.

✔️ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).

Lưu ý: các bản sao giấy tờ trên cần công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.

+ Nơi nộp hồ sơ: tại Toà án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn có hộ khẩu thuờng trú, hoặc cư trú.

+ Thời hạn giải quyết: thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn có thể là 2 tháng đến 6 tháng. Và thời hạn mở phiên tòa là từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

+ Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm:

✔️ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;

✔️ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

✔️ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

✔️ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

✔️ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

✔️ Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).

+ Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên.

+ Thời gian giải quyết:

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

Trong thời hạn 15 ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

2. Giải quyết tranh chấp tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn như thế nào?

Câu hỏi: Tôi và chồng đang sở hữu chung tài sản là đất và nhà ở đã ở 13 năm. Nay chồng tôi vỡ nợ và tôi phải trả nợ cho là 1 tỷ đồng. Tôi muốn đảm bảo rằng sau khi tôi trả nợ cho thì chồng tôi không lấy không số tiền tôi đã bỏ ra nên muốn chuyển quyền sử dụng đất, sở hữu nhà sang tên 1 mình tôi và tôi cũng có các tài sản là nhà đất mà tôi (1 mình tôi bỏ tiền mua) tôi đứng tên. Vậy đó có phải giải pháp hiệu quả, và chồng tôi có quyền hạn gì nếu hắn đòi chia tài sản hoặc lấy tài sản đó. Tôi nên sử dụng quyền ủy quyền hay quyền nào để làm thủ tục sở hữu toàn bộ tài sản(tôi có thể yêu cầu chồng tôi chuyển tài sản vì tôi trả nợ cho anh ta ). Tôi xin cảm ơn.

Theo Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Và Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:a) Bất động sản;b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn và chồng bạn có tài sản chung là đất và nhà ở, hiện nay bạn muốn mình bạn chiếm hữu, sử dụng, định đoạt với phần tài sản này thì phải có văn bản thỏa thuận của vợ chồng bạn và được công chứng tại các tổ chức có chức năng công chứng. Trong văn bản thỏa thuận nêu rõ nội dung bạn có quyền định đoạt đất, nhà ở mà không cần sự đồng ý của chồng bạn hoặc vợ chồng bạn có thể thỏa thuận phần tài sản này là tài sản riêng của bạn thì khi đó chồng bạn không có quyền đòi chia tài sản hoặc lấy lại tài sản.

Đối với phần nhà đất mà mình bạn bỏ tiền ra mua thì bạn cấn xác định bạn mua mảnh đất này trước thời kì hôn nhân hay sau? Bạn có căn cứ chứng minh đây là tài sản riêng của bạn không? Nếu bạn mua nhà đất sau khi bạn đăng ký kết hôn và bạn không chứng minh được nguồn gốc số tiền bạn bỏ ra là tài sản riêng của bạn thì phần tài sản này vẫn được xác định là tài sản chung của vợ chồng bạn, Khi đó, nếu bạn muốn một mình định đoạt, chiếm hữu, sử dụng phần tài sản này thì vẫn phải lập văn bản thỏa thuận với chồng bạn như đã phân tích trên.

Do đó, nếu bạn muốn chồng bạn không có căn cứ để đòi tài sản chung của vợ chồng thì bạn cần có văn bản thỏa thuận của vợ chồng bạn để nhằm xác định đây là tài sản riêng của bạn hoặc văn bản thỏa thuận mình bạn có quyền định đoạt, chiếm hữu, sử dụng khối tài sản đó.

– Thủ tục đơn phương ly hôn: Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 xác định:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

+ Hồ sơ ly hôn đơn phương: Bạn chuẩn bị những giấy tờ như hướng dẫn tại phần tư vấn (1)​.

Lưu ý: các bản sao giấy tờ trên cần công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.

+ Nơi nộp hồ sơ: tại Toà án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn có hộ khẩu thuờng trú, hoặc cư trú.

+ Thời hạn giải quyết: thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn có thể là 2 tháng đến 6 tháng. Và thời hạn mở phiên tòa là từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

– Đối với trường hợp thuận tình ly hôn:

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình 2014 xác định thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn.

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

+ Hồ sơ thuận tình ly hôn: bạn chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như hướng dẫn tại phần tư vấn (1)

Trong trường hợp nếu anh muốn đơn phương ly hôn nhưng không có đủ các giây tờ nêu trên thì Chúng tôi có hướng giải quyết như sau:

+ Về Giấy đăng ký kết hôn: Anh có thể đến UBND xã/phường nơi anh chị đã đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn.

+ Về Giấy khai sinh của con : Anh có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao.

Về vấn đề nuôi con khi ly hôn: Nếu 2 vợ chồng anh không thoả thuận được vấn đề nuôi con sau khi ly hôn thì Toà sẽ xem xét giải quyết theo qui định Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

” 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Thủ Tục Ly Hôn Cần Những Giấy Tờ Gì Và Án Phí Ly Hôn

Trường hợp vợ hoặc chồng có yêu cầu thì người yêu cầu phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm là 200.000 đồng

Đối với trường hợp có tranh chấp về tài sản thì án phí để giải quyết việc ly hôn là án phí dân sự có giá ngạch theo quy định.

Như vậy, pháp luật có quy định vợ, chồng hay cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Vợ hoặc chồng có quyền đơn phương ly hôn mà không cần sự đồng ý của người kia, hoặc hai vợ chồng cùng ký đơn đề nghị công nhận thuận tình ly hôn (Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn).

+ Nơi nộp hồ sơ: tại Toà án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn có hộ khẩu thuờng trú, hoặc cư trú.

+ Thời hạn giải quyết: thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn có thể là 2 tháng đến 6 tháng. Và thời hạn mở phiên tòa là từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

+ Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên.

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

Trong thời hạn 15 ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Sự khác nhau giữa thủ tục ly hôn đơn phương khác thủ tục ly hôn thuận tình được thể hiện ở các điểm sau:

Xét trên khía cạnh sự đồng thuận của vợ chồng thì ly hôn thuận tình có sự đồng thuận của cả hai còn ly hôn đơn phương chỉ là mong muốn của một bên.

Xét trên khía cạnh thủ tục tại Tòa án thì khi ly hôn thuận tình Tòa án sẽ không mở phiên tòa xét xử mà căn cứ theo đơn ly hôn của vợ chồng mà ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Đối với ly hôn đơn phương Tòa án sẽ giải quyết theo thủ tục tố tụng thông thường ghi nhận trong bộ luật tố tụng dân sự 2015 với thời gian giải quyết từ 3-6 tháng.

Điều 11 Nghị quyết 01/2012/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về án phí, lệ phí tòa án quy định về nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sự sơ thẩm quy định tại Điều 25 của Pháp lệnh như sau:

“2. Xác định nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án hôn nhân và gia đình như sau: a- Trường hợp vợ hoặc chồng có yêu cầu thì người yêu cầu phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm là 200.000 đồng; b- Trường hợp cả vợ và chồng cùng có yêu cầu thì mỗi người phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm là 100.000 đồng. 3. Trường hợp ngoài yêu cầu ly hôn, đương sự còn yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định của pháp luật hoặc yêu cầu chia 1/2 giá trị tài sản chung của vợ chồng thì người có yêu cầu phải nộp tiền tạm ứng án phí đối với 1/2 giá trị tài sản chung của vợ chồng. 4. Trường hợp ngoài yêu cầu ly hôn, đương sự còn yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng thì họ phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần họ yêu cầu chia trong giá trị tài sản mà Tòa án tạm tính theo hướng dẫn tại Điều 7 của Nghị quyết này”.

Đối với trường hợp có tranh chấp về tài sản thì án phí để giải quyết việc ly hôn là án phí dân sự có giá ngạch theo quy định tại khoản 3 Điều 24 Pháp lệnh số 10/2009/UBTVQH12: “3. Vụ án dân sự có giá ngạch là vụ án mà trong đó yêu cầu của đương sự là một số tiền hoặc là tài sản có thể xác định được bằng một số tiền cụ thể”.

Theo đó, mức án phí phải nộp sẽ tương ứng với giá trị tài sản tranh chấp, có thể lên tới hàng tỉ đồng, cụ thể như sau:

-Từ 4.000.000 đồng trở xuống: 200.000 đồng

– Từ trên 4.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng: 5% giá trị tài sản có tranh chấp

– Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng: 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

– Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng: 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng

– Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng: 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng

– Từ trên 4.000.000.000 đồng: 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng”.

Luật gia Nguyễn Thị Tâm – Phòng tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của Công ty Luật TNHH Everest

Ly Hôn Đơn Phương Cần Những Thủ Tục Gì? Thời Gian Thực Hiện Thủ Tục Ly Hôn Mất Bao Lâu?

1. Ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì?

Thưa luật sư, em xin được tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương. Em kết hôn ngày 18/09/2014. Em đã tìm hiểu về thủ tục làm đơn xin ly hôn đơn phương mới nhất.

Hiện tại thì em đã ly thân với chồng em từ ngày 21/12/2014 vì lý do chồng em đã đánh đập và gia đình chồng thì khinh bỉ và xúc phạm tới danh dự của em, hơn thế nữa chồng em còn mắc phải tệ nạn xã hội. Trong thủ tục xin ly hôn có bản chính giấy đăng ký kết hôn thì em không giữ, trong mẫu đơn ly hôn cần có số chứng minh nhân dân của chồng em mà em cung không có. Vậy em muốn được tư vấn là em phải làm như thế nào để có thể hoàn tất thủ tục cần thiết để được ly hôn đơn phương? Em xin cảm ơn!

Người gửi: T.H.B

Luật sư tư vấn trực tiếp về thủ tục ly hôn, quyền nuôi con sau ly hôn,:Trả lời: Yêu cầu tư vấn

Bạn được quyền làm đơn đơn phương ly hôn, căn cứ theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

Hồ sơ ly hôn, gồm:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con ( nếu có, bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo mẫu)

– Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc làm việc của chồng bạn hoặc Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mà vợ chồng bạn thỏa thuận lựa chọn để giải quyết sao cho thuận tiện nhất cho hai vợ chồng bạn.

Tuy nhiên trong trường hợp của bạn thì bạn không có trong tay chứng minh nhân dân của chồng cũng như giấy đăng ký kết hôn thì bạn có thể làm như sau:

+ Về giấy đăng kí kết hôn: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi anh đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp Trích lục bản sao.

+ Về chứng minh nhân dân của chồng: Nếu trong trường hợp bạn chưa có chứng minh thư của chồng ngay tại thời điểm nộp đơn thì theo hướng dẫn của từng tòa khác nhau bạn có thể nộp giấy tờ chứng minh khác để thay thế (bản phô tô chứng minh thư có công chứng hoặc giấy tờ tùy thân khác có ảnh). Sau đó, sẽ bổ sung chứng minh nhân dân của chồng sau.

Luật sư: Minh Hằng – Tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con trên CAFE SÁNG với VTV3

:

2. Ly hôn đơn phương khi chồng ghen tuông vô cớ?

Kính chào Luật Sư! Tôi có một số vướng mắc về vấn đề làm hồ sơ ly hôn. Kính mong Luật Sư giải đáp thắc mắc giúp: Tôi và chồng ly thân từ 07/2015 đến nay. Và hiện tại, tôi không thể kéo dài cuộc hôn nhân này. Trong quá trình chung sống, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, chồng tôi thường xuyên rượu chè, ghen tuông vô cớ, không đúng trách nhiệm của người chồng và chửi xúc phạm tôi với một người bạn trên facebook….và một số mâu thuẫn khác. Như vậy, tôi có được Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương không, và trong thời gian bao lâu? Tôi hiện và chồng hiện đang sinh sống và làm việc tại Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ. Hộ khẩu thường trú của tôi ở Q. Ô Môn – Tp. Cần Thơ, hộ khẩu thường trú của chồng tại Tp. Bến Tre, tỉnh Bến Tre; thì tôi có phải gửi hồ sơ về Tòa án nhân dân Tp. Bến Tre không? Hồ sơ ly hôn tôi không có được hộ khẩu công chứng của chồng (vẫn còn hộ khẩu ở Bến Tre) thì có hợp lệ không? Mong sớm nhận được mail của Luật Sư. Cảm ơn Luật Sư dành chút thời gian quý báu của mình! Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về quyền nuôi con sau khi ly hôn,: Yêu cầu tư vấn Trả lời:

:

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được…”

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì nếu bạn có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì bạn hoàn toàn có quyền làm đơn ly hôn đơn phương gửi lên Tòa án để được giải quyết.

Điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015quy định:

” Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

…”

Như vậy, theo quy định pháp luật trên bạn phải nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú và làm việc (trường hợp này bạn sẽ nộp tại TAND quận Ninh Kiều). Hồ sơ ly hôn bạn có thể tham khảo qua bài viết sau: Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương?

Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương theo Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 là 04 tháng đến 06 tháng.

Bạn không có được hộ khẩu của chồng bạn, trong hồ sơ xin ly hôn, bạn phải nêu rõ lý do mình đã thực hiện mọi biện pháp mà không có được hộ khẩu của chồng để Tòa án có thể xem xét và giải quyết ly hôn cho bạn.

3. Điều kiện, hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương?

Thưa luật sư! Cho em hỏi thời gian giải quyết và thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào ạ? Em và chồng em liên tục xảy ra mâu thuẫn và chung sống không hợp nữa và em nghi ngờ anh ấy ngoại tình, như vậy có đủ điều kiện để ly hôn không? Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân thủ tục ly hôn đơn phương,: Yêu cầu tư vấn Trả lời:

:

Căn cứ Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên, theo đó, một bên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương khi và chỉ khi bạn có một trong các căn cứ sau:

– Tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

+ Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

+ Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

+ Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

– Đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

– Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

4. Ly hôn đơn phương khi không có tung tích của vợ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân: Yêu cầu tư vấn Trả lời:

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: Tôi và vợ tôi lấy nhau năm 2000, đến nay chúng tôi có chung một cháu đã 13 tuổi. Chúng tôi làm công nhân ở Bình Dương. Tháng 11/2014, vợ tôi bỏ tôi theo người khác, tôi về quê sinh sống. Do vậy, giờ tôi muốn làm đơn ly hôn nhưng vợ tôi không về và tôi cũng không biết vợ tôi ở đâu. Vì vậy, tôi làm đơn ly hôn đơn phương phải không? Tôi nộp đơn yêu cầu tòa án huyện ở quê nơi tôi đang sống giải quyết được không? Chân thành cảm ơn luật sư.

Bạn muốn ly hôn đơn phương, bạn cần chuẩn bị hồ sơ tương tự như bài viết ở trên đã trả lời.

Trong trường hợp vợ bạn đã bỏ đi nhưng bạn vẫn biết nơi cư trú hiện tại của vợ bạn thì bạn cần nộp đơn xin ly hôn đến tòa án nơi vợ bạn đang cư trú. Tòa án sẽ có trách nhiệm triệu tập bị đơn đến tham gia phiên tòa. Sau 2 lần triệu tập mà vợ bạn vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng thì tòa sẽ xử ly hôn vắng mặt. theo Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Trường hợp vợ bạn bỏ đi, tuy bạn liên lạc được nhưng không biết nơi cư trú hiện tại của vợ hoặc vợ bạn không có chỗ ở cố định thì theo Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.

Như vậy, bạn có thể nộp đơn xin ly hôn ở tòa án nhân dân quận/huyện vợ bạn cư trú, làm việc cuối cùng. Tuy nhiên, bạn phải cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh về nơi cư trú cuối cùng của vợ bạn cho tòa án nơi bạn nộp đơn.

5. Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương?

Thưa luật sư, tôi và vợ tôi quê ngoài Bắc, vào Quảng Nam sinh sống và làm việc, sống với nhau từ năm 2009, có hôn thú đầy đủ, có một con gái. Do trong cuộc sống chung vợ chồng không hoà hợp, hay xảy ra xung đột. Năm 2013, vợ chồng tôi sống ly thân. Tháng 9 năm 2013, vợ tôi đem con về ngoài quê sinh sống. Trong thời gian vợ con ở quê, tôi vẫn thường xuyên sắp xếp thời gian về thăm con và mong hàn gắn lại tình cảm vợ chồng, xong vợ tôi luôn cự tuyệt. Cuối năm 2014, tôi về quê vợ và đón con gái vào trong này, sau đó vợ tôi đã làm đơn ly hôn gửi vào Toà án nơi tôi đang sống, và hộ khẩu của cô ấy vẫn ở trong này.

Người gửi: T. V

6. Xin hỏi về vấn đề ly hôn đơn phương?

Chào luật sư! Tôi muốn luật sư tư vấn để giải quyết việc ly hôn đơn phương như sau: Tôi là người Hà Nội, năm 2008 có lập gia đình, vợ tôi là người Trà Vinh. Gia đình tôi được hai cháu, do cuộc sống hôn nhân không mấy hòa thuận thường xảy ra mâu thuẫn đôi lúc có cả bạo lực gia đình.

Mỗi lần hai vợ chồng mâu thuẫn là vợ tôi lại lôi con ra để trút giận. Năm 2013, do không thể kéo dài cuộc hôn nhân này tôi có đề nghị ly hôn, vợ tôi có đồng ý nhưng không ký và bắt tôi tự làm. Khi nộp đơn ra tòa và đang được thụ lý thì vợ tôi bỏ đi cùng hai đứa con về nhà ngoại ở. Nay đã được gần 02 năm, nhưng vợ tôi không về nhà chồng và cũng cương quyết không chịu ly hôn. Theo như tìm hiểu thì tôi phải nộp đơn tại tòa án nơi vợ tôi đang cư trú. Nhưng vì đi lại bất tiện hai tỉnh cũng quá xa việc ly hôn cũng khó khăn hơn. Hiện tôi muốn ly hôn nhanh vì tài sản chung là không có quyền nuôi con ai nuôi cũng được không tranh chấp. Liệu có làm nhanh được không, nếu được thì thời gian là bao lâu, phí dịch vụ là bao nhiêu?

Trả lời:

Mong được luật sư hồi báo trong thời gian gần nhất!

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự hiện hành.

Trường hợp bạn đưa ra yêu cầu ly hôn Tòa án sẽ căn cứ vào khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 để giải quyết

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Theo đó, bạn phải gửi hồ sơ ly hôn lên tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi vợ bạn cư trú hoặc làm việc.

Trường hợp của bạn, bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp về mức phí dịch vụ của luật sư, cũng như thời gian giải quyết ly hôn nhanh theo yêu cầu của bạn. Luật sư tư vấn trực tiếp: Yêu cầu tư vấn

Ly Hôn Với Công An Cần Lưu Ý Những Gì?

Vợ chồng tôi kết hôn đã được 3 năm nhưng cuộc sống không hạnh phúc. Nhưng chồng tôi lại là công an, vậy xin hỏi tôi có ly hôn được không

Căn cứ: Nội dung tư vấn

Cần khẳng định ngay dù công an có là ngành nghề đặc biệt thì cũng hông có bất kì thủ tục đặc biệt nào với việc ly hôn

Luật hôn nhân gia đình quy định

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo pháp luật hiện hành hoàn toàn không có quy định về việc chồng làm công an thì không được ly hôn, và cũng không có quy định đặc biệt nào với trường hợp này. Bạn hoàn toàn có quyền ly hôn thuận tình nếu chồng bạn đồng ý và cùng ký vào đơn ly hôn, trong trường hợp chồng bạn không muốn ly hôn bạn có thể làm thủ tục ly hôn đơn phương.

Thủ tục cũng tương tự như thủ tục chung

Hồ sơ

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

Đơn xin ly hôn (Theo mẫu của tòa án)

TAND nơi vợ/ chồng cư trú làm việc trong trường hợp thuận tình ly hôn

TAND nơi chồng bạn cư trú, làm việc trong trường hợp ly hôn đơn phương

Thủ tục:

Sau khi nộp đơn ly hôn, bạn sẽ phải hòa giải ở địa phương và đợi tòa gọi hòa giải 1 lần nữa

Nên thỏa thuận về tài sản con cái trước để tiết kiệm thời gian

Tranh chấp càng nhiều, thời gian càng lâu

LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam

Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Nguồn : Luật Sư X

#hôn #với #công #cần #lưu #những #gì.