Thủ Tục Yêu Cầu Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 4/2023 # Top View | Ezlearning.edu.vn

Thủ Tục Yêu Cầu Tòa Án Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn

Xin chào luật sư, Tôi nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về ly hôn với hiện trạng của tôi như sau: 1. Tôi đã gởi đơn ra toà án nhân dân Quận là Đơn thuận tình ly hôn với Lý do: hai người không cùng quan điểm, đã nhiều lần giải quyết với nhau nhưng không thống nhất được. Tôi nhờ luật sư cho tôi một số thông tin về các tiến trình sắp tới về luật pháp sẽ ra sao. Đồng thời tôi muốn nhanh chóng nhận quyết định của toà án mà không cần kéo dài thời gian hoà giải. Xin chân thành cám ơn luật sư

3. Chồng tôi đang có “bồ” và tôi không muốn đề cập vấn đề này trong ly hôn.

Người gửi: Trần Thị Huệ (Thành phố Hồ Chí Minh)

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của bạn, Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

“1. Thủ tục nhận đơn yêu cầu được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 191 của Bộ luật này. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu. 2. Trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều 362 của Bộ luật này thì Thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu. Thủ tục sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 193 của Bộ luật này. 3. Trường hợp người yêu cầu thực hiện đầy đủ yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì Thẩm phán tiến hành thủ tục thụ lý việc dân sự. Hết thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này mà người yêu cầu không sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu thì Thẩm phán trả lại đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho họ. 4. Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán thực hiện như sau: a) Thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí; b) Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự; c) Trường hợp người yêu cầu được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý việc dân sự kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.”

– Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015;

2/ Thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì vợ chồng bạn đã thỏa thuận về việc thuận tình ly hôn với lý do: “hai người không cùng quan điểm, đã nhiều lần giải quyết với nhau nhưng không thống nhất được” vì vậy sau khi nộp đơn yêu cầu, Tòa án sẽ căn cứ theo Điều 363 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2014 quy định về Thủ tục nhận và xử lý đơn yêu cầu như sau:

“Điều 55. Thuận tình ly hônLuật trực tuyến – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT Tuyết Chinh tổng hợp Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Như vậy,trong thời hạn 3 ngày làm việc, tòa án sẽ giải quyết đơn yêu cầu, nếu đơn yêu cầu là hợp pháp và có đủ căn cứ, tòa sẽ thông báo cho bạn về việc nộp lệ phí giải quyết trong thời hạn 05 ngày làm việc, sau khi bạn nộp lệ phí, tòa sẽ thụ lý đơn yêu cầu của vợ chồng bạn.

Căn cứ theo Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc Hòa giải tại Tòa án thì: “Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì tất cả các vụ việc ly hôn đều phải thông qua giai đoạn hòa giải, nếu như bạn muốn đẩy nhanh quá trình hòa giải thì 2 bạn nên thỏa thuận trước về việc chia tài sản, các quyền và nghĩa vụ đối với con (nếu có) trước khi ra hòa giải tại tòa. Sau khi Tòa tổ chức phiên hòa giải và có biên bản hòa giải, Xét thấy 2 bên thật sự không thể sống chung với nhau thì Tòa sẽ mở phiên họp giải quyết yêu cầu ly hôn cho vợ chồng bạn, căn cứ theo quy định của pháp luật về việc Thuận tình ly hôn tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Thủ Tục Giải Quyết Yêu Cầu Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn Mới Nhất

Công ty Luật FBLAW gửi đến Quý bạn đọc bài viết với nội dung về Thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn mới nhất như sau:

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng mong muốn bản thân sẽ có được một cuộc sống hôn nhân thật sự hạnh phúc và viên mãn, cùng bạn đời của mình đi đến cuối cuộc đời. Tuy nhiên, cuộc sống luôn có nhiều biến cố, áp lực khiến các cặp vợ chồng bất hòa, nặng nề khi tiếp tục sống chung với nhau.

Lúc này họ mong muốn được giải thoát cho cuộc hôn nhận không hạnh phúc của mình. Và dĩ nhiên, vấn đề ly hôn thuận tình sẽ được đặt ra nếu cả hai vợ chồng đều tự nguyện muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Điều kiện tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn được quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Như vậy, vợ chồng chỉ có thể cùng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn khi và chỉ khi đáp ứng được các điều kiện sau:

Cả hai cùng thật sự tự nguyện muốn ly hôn, không ai ép buộc;

Vợ chồng đã thỏa thuận và thống nhất được về việc phân chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

Việc thỏa thuận phân chia tài sản và quyền nuôi dưỡng con phải đảm bảo được quyền lợi chính đáng của người vợ và con.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, cụ thể tại khoản 2 Điều 29 thì yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn được xác định là việc dân sự và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình

Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn bao gồm các giấy tờ sau:

Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu được ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP);

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực)

Lưu ý: Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện.

Một số lưu ý về hồ sơ giấy tờ ly hôn

Trường hợp bị mất giấy chứng nhận kết hôn thì vợ chồng có thể lên UBND cấp xã nơi trước đây vợ chồng tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn để xin trích lục Giấy chứng nhận kết hôn.

Giấy khai sinh của con nếu bị mất phải lên UBND cấp xã nơi trước đây làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con để xin trích lục giấy khai sinh.

Trường hợp vợ chồng bị mất Sổ hộ khẩu/CMND thì có thể lên Công an để xin cấp lại Sổ hộ khẩu/CMND.

Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Vợ, chồng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn phải có đơn yêu cầu.

Đơn phải có các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 362 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, cụ thể như sau:

Ngày, tháng, năm làm đơn;

Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự;

Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu;

Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó;

Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình;

Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ. Nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn. Trường hợp tổ chức yêu cầu là doanh nghiệp thì việc sử dụng con dấu được thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp.

Do đó, vợ, chồng cùng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Trong trường hợp này vợ, chồng cùng được xác định là người yêu cầu.

Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ chứng minh thỏa thuận về thuận tình ly hôn là có căn cứ và hợp pháp.

Thủ tục thuận tình ly hôn

Thủ tục giải quyết việc dân sự, bao gồm công nhận thuận tình ly hôn được quy định tại Chương XXIII (từ Điều 361 đến Điều 375) Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Theo đó, thủ tục này bao gồm các bước sau:

Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.

Nộp lệ phí và tòa án thụ lý việc

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.

Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý, Thẩm phán được phân công sẽ ra thông báo về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự.

Thời hạn nộp lệ phí này là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí.

Đơn yêu cầu được Tòa án thụ lý khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí.

Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu.

Trong thời gian này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết việc dân sự và phải tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

FBLAW – tư vấn ly hôn nhanh chóng tại Nghệ An

FBLAW với đội ngũ Luật sư, chuyên viên tư vấn luật có hiểu biết và thường xuyên tư vấn, làm hồ sơ ly hôn nhanh chóng, chúng tôi cam kết sẽ đưa ra những giải pháp, làm thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và đảm bảo quyền lợi tối đa cho Quý khách.

#1 Tải Mẫu Đơn Yêu Cầu Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn

Mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được sử dụng khi hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn để chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Bao gồm các nội dung:

Thông tin Tòa án có thẩm quyển giải quyết ly hôn thuận tình.

Thông tin cá nhân của hai vợ chồng.

Thông tin về quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng.

Thông tư về lý do và yêu cầu ly hôn.

Thông tin thỏa thuận của vợ chồng về vấn đề con chung, khi ly hôn con sẽ giao cho ai nuôi dưỡng, chăm sóc.

Thông tin thỏa thuận của vợ chồng về vấn đề chia tài sản chung vợ chồng và nợ chung.

Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP Ban hành một số biểu mẫu trong tố tụng dân sự.

Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn sử dụng khi nào?

Có thể thấy, đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được sử dụng trong trường hợp hai vợ chồng thuận tình ly hôn. Vậy hiểu thế nào là thuận tình ly hôn? Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn thuận tình như sau:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như vậy, mẫu đơn này được sử dụng khi hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn để chấm dứt quan hệ hôn nhân. Theo đó, cả hai bên đã thỏa thuận được về các vấn đề sau đây:

Cả hai vợ chồng không có tranh chấp mà cùng đồng thuận và thực sự tự nguyện ly hôn: Sự tự nguyện ly hôn của vợ chồng được thể hiện ý chí, tình cảm, mong muốn được chấm dứt hôn nhân mà tuyệt đối không có sự chi phối, ép buộc của người khác, hay mục đích khác để nhằm trốn tránh nghĩa vụ tài sản đối với bên thứ ba.

Vợ chồng đã thỏa thuận được về vấn đề con cái: Khi ly hôn, vợ chồng đã thỏa thuận được vấn đề con ở với ai, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con như thế nào ? Bên không trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con có thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con hay không? Mức cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn là bao nhiêu? Tài sản chung của vợ chồn g được chia như thế nào?

Vợ chồng đã thỏa thuận được chia tài sản chung hoặc không yêu cầu Tòa án giải quyết

Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Ví dụ như tòa án phải xem xét các trường hợp vợ con không có khả năng lao động, con chưa thành niên,….

Tải mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

TẢI MẪU ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN

Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn xin ở đâu?

Khi tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình, vợ chồng lấy mẫu đơn thuận tình theo một trong hai cách sau:

Sử dụng mẫu đơn thuận tình ly hôn – mẫu số 23-DS ban hành kèm theo nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP Ban hành một số biểu mẫu trong tố tụng dân sự ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao.

Sử dụng mẫu đơn tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình cung cấp. Cụ thể là mẫu đơn do Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú hoặc làm việc của một trong hai bên vợ chồng cung cấp.

Bên cạnh đó, các cặp vợ chồng hoàn toàn có thể tự viết cho mình một đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, miễn sao trong đơn này đảm bảo các nội dung cơ bản cần phải có theo quy định của pháp luật.

Những nội dung cơ bản trong đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Để có đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn hợp lệ cần đảm bảo các nội dung sau đây:

Thông tin Tòa án có thẩm quyển giải quyết ly hôn thuận tình.

Thông tin cá nhân của hai vợ chồng.

Thông tin về quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng.

Thông tư về lý do và yêu cầu ly hôn.

Thông tin thỏa thuận của vợ chồng về vấn đề con chung, khi ly hôn con sẽ giao cho ai nuôi dưỡng, chăm sóc.

Thông tin thỏa thuận của vợ chồng về vấn đề chia tài sản chung vợ chồng và nợ chung.

Cần lưu ý trong đơn ly hôn thuận tình này, cả hai vợ chồng cần xác nhận nội dung các vấn đề nêu trên, ký và rõ họ tên của mình vào đơn.

Cách viết đơn Mẫu đơn công nhận thuận tình ly hôn

Về Tòa án có thẩm quyền giải quyết

Tại mục “Kính gửi”, người viết đơn ghi tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết trường hợp thuận tình ly hôn của mình. Cụ thể:

Nếu thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong hai bên vợ, chồng đang cư trú hoặc làm việc thì ghi rõ Tòa án có thẩm quyền. Ví dụ như: “Kính gửi: Tòa án nhân dân quận Thanh Xuân – thành phố Hà Nội”.

Nếu thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh thì ghi rõ Tòa án cấp tỉnh có thẩm quyền. Ví dụ như: “Kính gửi: Tòa án nhân dân Tỉnh Nghệ An “,…

Về thông tin cá nhân của hai vợ chồng

Đối với vấn đề này, trong đơn thuận tình ly hôn cần cung cấp chính xác các thông tin cơ bản sau đây của hai vợ chồng:

Họ và tên của hai bên vợ và chồng: Viết bằng chữ in hoa, có dấu.

Ngày, tháng, năm sinh: Ghi chính xác theo thông tin trong giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Số CMND hoặc căn cước công dân: Ghi rõ ngày cấp, nơi cấp.

Địa chỉ thường trú của hai vợ chồng: Ghi theo địa chỉ trong sổ hộ khẩu.

Chỗ ở hiện tại của hai vợ chồng.

Những thông tin này được cung cấp dựa trên thông tin trong chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của vợ chồng.

Thông tin về quan hệ hôn nhân

Trong đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cần cung cấp thông tin về việc vợ, chồng đã đăng ký kết hôn vào thời điểm nào, ở đâu căn cứ theo thông tin trong giấy chứng nhận kết hôn. Ví dụ như: “Chúng tôi đã tiến hành đăng ký kết hôn tại ủy ban nhân dân phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội vào ngày 19 tháng 03 năm 2019.”

Lý do xin thuận tình ly hôn

Với ly hôn thuận tình, khi hai vợ chồng đã thực sự tự nguyện và thống nhất với nhau thì có thể trình bày một số lý do ly hôn như:

Vợ chồng có những mâu thuẫn, bất đồng trong cuộc sống, không tìm được tiếng nói chung;

Tình trạng cuộc sống hôn nhân căng thẳng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc của vợ chồng;

Cả hai bên đã cố gắng hòa giải nhiều lần nhưng không thành; vì vậy mong muốn tòa án giải quyết cho thuận tình ly hôn để hai bên sớm ổn định cuộc sống.

Về vấn đề con chung

Nếu hai vợ chồng chưa có con chung thì ghi “Chưa có”. Nếu đã có con thì ghi đầy đủ các thông tin của con, bao gồm: số lượng con; họ và tên con; ngày, tháng, năm sinh của các con.

Tại nội dung này, trong đơn cũng cần nêu rõ ai là người trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Bên không trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con có nghĩa vụ cấp dưỡng hay không? Nếu có thì mức cấp dưỡng là bao nhiêu. Phương thức cấp dưỡng như thế nào?

Ví dụ: “Chúng tôi có một con chung là cháu Nguyễn Văn A, sinh ngày 01 tháng 01 năm 2018. Hai vợ chồng chúng tôi thống nhất khi ly hôn cháu A sẽ do mẹ trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng. Bố sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng 02 triệu đồng/tháng cho con hoăc nghĩa vụ cấp dưỡng do vợ chồng chúng tôi tự thỏa thuận.”

Cần lưu ý rằng việc thỏa thuận về vấn đề con chung trong giải quyết ly hôn thuận tình phải đảm bảo được các quyền lợi chính đáng của con, tạo điều kiện giúp con phát triển tốt nhất.

Về vấn đề chia tài sản chung vợ chồng

Nếu không có tài sản chung thì ghi “Không có”. Nếu có tài sản chung thì liệt kê cụ thể các loại tài sản.

Hai bên thể hiện rõ sự thỏa thuận về việc chia tài sản chung của vợ chồng, ghi rõ mỗi người được quyền sở hữu tài sản gì sau khi ly hôn? Trường hợp có tài sản chung nhưng vợ chồng tự thỏa thuận được với nhau, không yêu cầu tòa án giải quyết thì không cần liệt kê các loại tài sản chung. Trong đơn ly hôn thuận tình ghi rõ “Về tài sản chung, vợ chồng chúng tôi tự thỏa thuận, không yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Về vấn đề nợ chung

Nếu không có nợ, ghi “Không có”. Nếu có nợ chung, trong đơn cần thống kê đầy đủ các khoản nợ, thời điểm vay, người cho vay, thời gian trả,… và thỏa thuận về người có nghĩa vụ trả khoản nợ đó. Nếu hai bên không tự thỏa thuận được, Tòa án sẽ xem xét và quyết định về vấn đề này.

Sau khi điền đầy đủ các nội dung cơ bản nêu trên có trong mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, cả hai vợ chồng cần xem xét kĩ lại các nội dung đã thỏa thuận. Sau đó nếu hai bên thống nhất với những nội dung trong đơn, không có bất kì thay đổi gì thì cả hai vợ chồng cùng ký và ghi rõ họ tên vào đơn và nộp đến Tòa án để yêu cầu giải quyết thuận tình ly hôn.

Trân trọng ./.

Quyết Định Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn Quận 7

Ngày 14.10.2020, Công ty chúng tôi tiếp nhận hồ sơ “Đơn xin ly hôn tại Quận 7 ” của anh chúng tôi sống ở Quận 7, chúng tôi chị Huynh và anh Nin đăng ký kết hôn năm 2009 có 01 con chung #lyhonquan7

Công ty tư vấn và hướng dẫn những loại giấy tờ cần chuẩn bị. Công ty chúng tôi đã hỗ trợ vợ chồng anh chị soạn đơn thuận tình ly hôn theo mẫu của TAND Quận 7 .

Ngoài ra TAND quận & yêu cầu viết cam kết khi nộp đơn.

Ngày 15/10/2020, sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ xin ly hôn tại Quận 7, Luật sư công ty lên Tòa án nhân dân quận 7 để nộp đơn ly hôn và đã nhận biên nhận đơn của Tòa https://luatsulyhon.com.vn/nop-don-ly-hon-thuan-tinh-tai-tand-quan-7/

Theo Giấy xác nhận đã nhận đơn xin ly hôn tại Quận 7 đã hẹn lên nhận kết quả xử lý đơn vào ngày 28/10/2020.

Trợ lý Luật sư công ty chúng tôi đã cùng chị đến TAND Quận 7 (khi đi mang theo Biên nhận đơn khởi kiện để nộp cho Tòa án) và nhận Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn tại Quận 7

Sau khi nhận Thông báo này Trợ lý Luật sư của công ty đã tới Chi cục Thi hành án dân sự Quận 7 nộp tiền tạm ứng án phí (300.000đ) (vì thời hạn đóng án phí theo quy định là 05 ngày kể từ ngày nhận Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí) và quay lại TAND Quận 7 nộp (Liên 3) Biên lai thu tạm ứng án phí cho Tòa án

Sau khi triệu tập 02 vợ chồng anh chị lên Tòa. Cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn nên Tòa lập Biên bản hòa giải ghi nhận lại ý kiến của hai vợ chồng.

Ngày 15/01/2021 Tòa án nhân dân Quận 7 đã ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn:

Như vậy, sau một quá trình, cuối cùng hai anh chị đã chọn cho mình hai lối đi riêng, và kể từ ngày nhận quyết định công nhận thuận tình ly hôn , quan hệ vợ chồng giữa anh chị đã chấm dứt. Trong cuộc sống vợ chồng sẽ không tránh khỏi những mâu thuẫn, xung đột và cãi vả, vì vậy, nếu như vẫn còn có thể chúng ta hãy cố gắng giữ gìn hạnh phúc gia đình. Và ly hôn hãy là sự lựa chọn cuối cùng nếu như không thể cứu vãn và cần cho nhau lối thoát. Hãy suy nghĩ thật kỹ và có lựa chọn đúng đắn.

Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào hãy liên về cho chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn.

Chuyên viên: Hoài Linh

Thong tin liên hệ:

+ https://luatsunhadathcm.com/ (Website chuyên đất đai)

+ https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

Fanpage: https://www.facebook.com/vplshuynhpham

Số 7 Đường số 14, Khu Him Lam, Phường Tân Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh.