Tòa Án Bác Đơn Xin Ly Hôn / Top 1 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Ezlearning.edu.vn

Căn Cứ Để Tòa Án Bác Đơn Xin Ly Hôn

Lời nói đầu

Theo thống kê của TANDTC, hiện nay án hôn nhân gia đình là nhiều nhất và tăng cao nhất trong suốt thời gian qua mà trong đó chủ yếu là ly hôn đơn phương. Có những đương sự ra tòa xin ly hôn với những lý do hết sức nhỏ nhặt mà người trong cuộc lấy đó làm nguyên nhân để chấm dứt quan hệ gia đình. Nhìn vào đó ta có thể thấy yếu tố gia đình hiện nay bị xem nhẹ đến đâu, bởi lẽ hôn nhân-gia đình là bến đỗ và là công cụ bảo vệ và nuôi dưỡng con người từ khi còn nhỏ đến lúc trưởng thành, bảo vệ hôn nhân gia đình chính là góp phần làm phát triển xã hội. Nếu chỉ vì những lý do nhỏ nhặt mà dẫn đến việc ly hôn thì đó là điều không thỏa đáng. Vì vậy, bác đơn xin ly hôn của họ là hợp lẽ, và góp phần giúp đương sự tìm lại được tiếng nói chung, suy nghĩ lại hành động của mình. Tuy nhiên hiện nay, có nhận định cho rằng, nhiều đương sựkhi đã quyết định ly hôn tức là họ đã không còn muốn duy trì đời sống gia đình nữa (nhất là trong giới trí thức), nhưng họ lại bị Tòa án bác đơn ly hôn với nhận định rằng nguyên nhân chưa chính đáng. Điều này gây ra những hệ lụy như để được ly hôn, đương sự phải làm ra những hành vi thô lỗ để làm bằng chứng xin Tòa án cho ly hôn nhằm đạt được mục đích của mình. Câu hỏi đặt ra là liệu Tòa án giải quyết như vậy có chính xác và hợp tình hợp lẽ không, khi ly hôn thực chất là quyền của đương sự muốn được giải thoát mọi ràng buộc của quan hệ hôn nhân, và trong trường hợp nào thì Tòa án cần phải linh động xét xử.

Ngoại tình có phải là căn cứ để Tòa án bác đơn ly hôn không?

Theo quy định Điều 89 của Luật Hôn nhân gia đình 2000 (đã được thay thế bằng Luật hôn nhân gia đình 2014) thì Căn cứ cho ly hôn là:

1. Toà án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án quyết định cho ly hôn.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn.

Có thể thấy, căn cứ này khá chung chung và không có khả năng áp dụng cụ thể. Tức là nếu tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì xử cho ly hôn. Nhưng ngay cả việc xác định như thế nào là tình trạng trầm trọng cũng rất khó. Do vậy, đôi khi việc Tòa án bác đơn xin ly hôn của đương sự chủ yếu do cảm tính và dựa vào sự trình bày của đương sự tại tòa. Nếu thẩm phán thấy mâu thuẫn của đương sự chưa thực sự như những gì họ khai, thì thường bác đơn xin ly hôn. Mặt khác, trên thực tế, nếu một trong hai bên có quan hệ ngoại tình (nhất là người chồng) thì khả năng tòa án bác đơn là rất cao.

Ví dụ một bản án mẫu của Tòa án nhân dân Quận 7 về vấn đề bác đơn xin ly hôn:

“Xét mâu thuẫn vợ chồng giữa ông Huy và bà Liên xuất phát từ chỗ bản thân ông Huy cờ bạc gây ra cảnh nợ nần và có quan hệ với người phụ nữ khác, nhưng mâu thuẫn giữa ông Huy và bà Liên chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân kinh tế gia đình khó khăn vì ông vướng vào cờ bạc. Nghĩ vợ chồng bà Liên ông Huy còn trẻ, về mặt tinh thần cần hỗ trợ lẫn nhau để vui sống và chăm sóc, dạy dỗ con chung. Hơn nữa, bà Liên ông Huy trước đây đã trải qua thời gian dài tìm hiểu, thử thách để chung sống hạnh phúc đến nay. Từ khi ông đi về nhà cha mẹ ruột ở bà cũng dẫn con theo về bên nhà cha mẹ ruột ông Huy ở. Chứng tỏ bà còn thiết tha xây dựng cuộc sống gia đình với ông Huy. Mâu thuẫn xảy ra chỉ do sự khó khăn về kinh tế mà chủ yếu là do ông Huy cờ bạc. Ông Huy đưa ra lý do không còn tình cảm với bà Liên là không thuyết phục. Năm 2012 ông về nhà cha mẹ ruột ở thật ra là đi lánh nợ chứ không phải ly thân. Quá trình hòa giải tại tòa, bà Liên trình bày nguyện vọng muốn vợ chồng đoàn tụ, nương tựa lẫn nhau để cùng chăm sóc con chung vì vợ chồng đã phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách để xây dựng hạnh phúc gia đình với nhau. Ngoài mâu thuẫn xảy ra vì lý do kinh tế khó khăn ông Huy và bà Liên không chứng minh được mâu thuẫn nào khác giữa vợ chồng.”

Người viết có thể nhận định chủ quan rằng, việc Tòa án nhân dân quận 7 bác đơn của ông Huy ở trên một phần do ông có quan hệ với người phụ nữ khác. Tòa án đã ngầm bảo vệ cho người phụ nữ (bên bị thiệt hại) trong vấn đề này. Ngoài ra, những lý do khác chưa thuyết phục như kinh tế khó khăn, cãi cọ qua lại chưa phải là nguyên nhân mâu thuẫn khiến Tòa án phải chấp nhận đơn xin ly hôn của đương sự.

Bác đơn xin ly hôn là cần thiết?

Có thể thấy, trong trường hợp trên, việc ông Huy có quan hệ tình ái với người phụ nữ khác là việc làm sai trái. Có những tranh cãi quanh vấn đề này. Có rất nhiều vụ ly hôn mà trong đó các nguyên đơn quyết tâm bỏ vợ, bỏ chồng chỉ vì người thứ ba này. Vấn đề là Tòa án chỉ có thể bác đơn ly hôn của họ, mà không thể hàn gắn mối quan hệ vợ chồng. Nếu họ thật sự quyết tâm ly hôn, thì vấn đề chỉ còn là sớm muộn mà thôi. Bởi Tòa chỉ có thể bác đơn xin ly hôn một lần mà thôi nhưng nếu sau đó họ vẫn khăng khăng đệ đơn lên Tòa yêu cầu ly hôn một lần nữa, thì không có cách nào khác phải cho họ ly hôn.

Thiết nghĩ, Luật hôn nhân gia đình cần phải có những chế tài cụ thể và rõ ràng hơn cho vấn đề này để ngăn chặn hôn nhân đổ vỡ vì mối quan hệ thứ ba đang ngày càng phổ biến như hiện nay. Luật hôn nhân gia đình 2014 đã có những quy định mới hết sức văn minh và hiện đại, ví dụ như cấm cản trở ly hôn (điểm e, khoản 2, Điều 5 Luật hôn nhân gia đình 2014), tuy nhiên vấn đề ngoại tình thì vẫn còn bỏ ngỏ, gây ra rất nhiều hệ lụy cho gia đình.

Cần phải chấp nhận yêu cầu của đương sự?

Nhưng cũng có quan điểm cho rằng, nếu kết hôn là quyền của đương sự (miễn sao không vi phạm điều kiện kết hôn quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014) thì ly hôn cũng là quyền của đương sự. Không ai được cản trở quyền đó, vì nếu phải tiếp tục chung sống với một mối quan hệ không mong muốn thì đó cũng là một hạn chế của luật pháp. Thực tế có những trường hợp, đương sự dù muốn ly hôn nhưng không thể được do bị làm khó từ phía đối phương. Như vậy càng khiến tình trạng hôn nhân thêm mệt mỏi và trầm trọng. Thế nhưng khi yêu cầu ly hôn thì Tòa án lại không đồng ý.

Quan điểm của người viết đối với vấn đề này như sau: Bộ luật hình sự đã có chế tài cho vấn đề vi phạm nghĩa vụ một vợ một chồng (Điều 147 Bộ luật hình sự), nhưng việc xử lý hình sự hết sức khó khăn do đa phần là quan hệ lén lút, trong khi yếu tố cấu thành tội phạm của Bộ luật hình sự lại rất cụ thể (phải có quan hệ chung sống), điều đó rất khó chứng minh. Nếu đương sự có yêu cầu, Tòa án chỉ có thể xử ly hôn chứ ít khi nào nâng lên thành một vụ án hình sự, dù có những trường hợp người thứ ba ngang nhiên đến nhà quậy phá, đập phá đồ đạc và đuổi chính người vợ ra khỏi nhà (như một cuộc điện thoại mà người viết đã nhận được từ một người phụ nữ ở Quận 9).

Kết luận

Do vậy, điều đầu tiên người trong cuộc cần làm là duy trì một mối quan hệ gia đình thắm thiết, gắn bó với nhau, biết thông cảm, san sẻ, yêu thương nhau và giúp đỡ nhau cùng xây dựng gia đình, đó là phương pháp bảo vệ gia đình khỏi những tác động của bên ngoài. Không có gia đình nào là hoàn hảo, tuy nhiên nếu biết quan tâm và tôn trọng nhau, cũng như đề cao giá trị của gia đình, thì mỗi người sẽ biết tiết chế và tìm tiếng nói chung để xây dựng hôn nhân tốt đẹp.

Viết Download Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Tòa Án!!

Hướng dẫn mẫu đơn xin ly hôn 2020 chuẩn nhất

Ly hôn là quyết định sáng suốt khi bạn không thể tiếp cuộc hôn nhân đã không thể cứu vãn kéo dài. Khi có nhu cầu viết đơn xin ly hôn, những thắc mắc thông thường được đặt ra có thể kể đến như hướng dẫn viết đơn xin ly hôn 2020, tải mẫu đơn ly hôn, đơn xin ly hôn thuận tình, đơn xin ly hôn đơn phương.

Có 2 mẫu đơn xin ly hôn gồm: Mẫu đơn ly hôn thuận tình và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương.

Thuận tình ly hôn: việc ly hôn được dựa trên sự đồng thuận của cả 2 vợ chồng. Trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, hai bên cùng nhau thỏa thuận và thống nhất về việc chăm sóc, nuôi dưỡng, chu cấp con cái. 2 vợ chồng sẽ phân chia tài sản chung và không xảy ra sự tranh chấp giữa đôi bên.

Ly hôn đơn phương: Xuất phát chỉ từ phía người vợ hoặc người chồng. Cuộc sống hôn nhân mỗi lúc một trầm trọng hơn và vượt quá sự chịu đựng của 1 phía. Những lý do thông thường gồm: bạo lực gia đình, khi vợ/chồng ngoại tình…

II. Mẫu đơn ly hôn nên viết bằng tay hay đánh máy?

Theo quy định của luật hôn nhân gia đình, những nội dung cần đảm bảo trong đơn ly hôn bao gồm: Thông tin vợ/chồng, nguyên nhân ly hôn, thỏa thuận về việc phân chia tài sản, nợ chung, thỏa thuận về việc nuôi con, trợ cấp và các thỏa thuận sau ly hôn.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, nguyên đơn sẽ ghi nhận lại toàn bộ quá trình vợ chồng chung sống với nhau. Trong đơn cần nêu rõ: Nguyên nhân dẫn đến ly hôn là gì? Phát sinh mâu thuẫn do đâu? Quyết định ly hôn từ khi nào? Đã sống ly thân chưa? Thời gian sống ly thân đã được bao lâu?

Ghi thông tin về con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con… Trong trường hợp 2 bên không thỏa thuận được về việc nuôi con thì ghi rõ là: Hai bên không thỏa thuận được quyền nuôi con, đề nghị tòa án căn cứ theo các quy định pháp lý hiện hành để phân chia quyền nuôi con và cấp dưỡng.

Liệt kê toàn bộ thông tin về tài sản, trị giá thực tế, đề nghị phân chia… Nên ghi rõ ràng trong trường hợp hai bên tự nguyện thỏa thuận tài sản mà không yêu cầu tòa án phân chia.

Ghi cụ thể số nợ chung (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) kèm theo đề nghị phân chia nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu nợ chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia hoặc không có nợ chung thì cũng cần ghi rõ.

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……………ngày…………tháng………….năm………

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửi: Tòa án nhân dân………………………………………………………………………

Tôi tên:………………………………………………..sinh năm ……………………………….

CMND (Hộ chiếu) số: ………… ngày cấp: …/…./20… và nơi cấp : Công an tỉnh……………..

Hiện có hộ khẩu thường trú tại số :……………………………………………………………..

Phường ………………..Quận…………………….Thành phố……………………………………

Hiện tạm trú (nếu có) số:………………………………………………………………………………………

Phường……………..Quận………………………Thành phố…………………………………..

Địa chỉ nơi làm việc – Điện thoại (nếu có):……………………………………………………….

Làm đơn này yêu cầu được ly hôn với chồng (vợ):

Tên:……………………………………..sinh năm ……………………………………………….

CMND (Hộ chiếu) số: ………… ngày cấp: …/…./20… và nơi cấp : Công an tỉnh…

Hiện có hộ khẩu thường trú: Số…………………………………………………………………………

Phường ………………..Quận…………………….Thành phố………………………………………

Hiện tạm trú (nếu có) số: ……………………… ……Đường……………………………………

Phường :…………………Quận……………………..Thành phố……………………………….

Địa chỉ nơi làm việc – Điện thoại (nếu có):…………………………………………………………..

Nội dung ly hôn:

Vào năm:……………..chúng tôi đăng ký kết hôn tại……………………………..giấy chứng nhận kết hôn số………..ngày………….tháng…………………năm…………………..

( trường hợp không có đăng ký kết hôn thì ghi rõ thời gian chung sống):………………………

Nhưng đến năm…………….vợ chồng có mâu thuẫn, nguyên nhân do :

( Trình bày tóm tắt nội dung lý do mâu thuẫn thực tế và ghi rõ những vấn đề cụ thể yêu cầu của tòa án giải quyết).

– Về con chung:………………………………………………… (trình bày có mấy con chung, ghi rõ họ tên, ngày tháng, năm sinh của các con và ghi rõ yêu cầu về việc nuôi con và việc chu cấp nuôi dưỡng con, chưa có con ghi chưa có).

– Về tài sản chung gồm có: ………………………………..(liệt kê toàn bộ thông tin về tài sản chung của 2 vợ chồng: nhà, xe,… giá trị thực tế và ghi rõ: yêu cầu tòa án phân chia theo đúng quy định của pháp luật.)

………………………………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………………………………..

……………, Ngày ……….. tháng……….. năm……..

Người làm đơn

(Ký tên – Ghi rõ họ và tên)

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…………….., ngày….. tháng….. năm………

ĐƠN YÊU CẦU GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ VỀ THUẬN TÌNH LY HÔN

Kính gửi: Tòa án nhân dân…………………………………………………………………….

Chúng tôi tên:

1…………………………………………………………Sinh năm…………………………….

CMND (Hộ chiếu) số: ………… ngày cấp: …/…./20… và nơi cấp : Công an tỉnh…

Hiện tại hộ khẩu thường trú tại số:……………………………………………………………..

Phường………………………………Quận…………………Thành Phố…………………………

Hiện tạm trú (nếu có):………………………………………………………………………………

Phường:…………………………….Quận………………Thành Phố……………………………

Địa chỉ nơi làm việc nếu có :………………………………………………………………………

2………………………………………………………… Sinh năm……………………………

CMND (Hộ chiếu) số: ………… ngày cấp: …/…./20… và nơi cấp : Công an tỉnh…………….

Hiện tại hộ khẩu thường trú tại số:………………………………………………………………

Phường………………………………Quận…………………Thành Phố………………………..

Hiện tạm trú (nếu có):…………………………………………………………………………….

Phường:…………………………….Quận………………Thành Phố………………………….

Địa chỉ nơi làm việc nếu có :…………………………………………………………………….

– Nội dung ly hôn:

Vào năm………………….chúng tôi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân……………………..

Giấy chứng nhận kết hôn số………………..ngày…………….tháng……….năm…………..

Nhưng đến năm…………………………………………………vợ chồng có mâu thuẫn, nguyên nhân do

(trình bày tóm tắt nội dung mâu thuẫn và ghi rõ những vấn đề yêu cầu tòa án giải quyết).

– Về con chung:…………………………………………………..(trình bày chi tiết 2 vợ chồng có mấy con chung, ghi rõ họ tên, ngày, tháng năm sinh của các con và ghi rõ thỏa thuận về việc nuôi con và việc chu cấp nuôi dưỡng con; không có ghi không có)…………………………………………………………………………………

– Về tài sản chung gồm có:…………………………………………………….(ghi rõ tài sản chung gồm có những gì: nhà, xe,… giá trị thực tế và hai bên thỏa thuận về việc phân chia tài sản thế nào) ………………

……………,Ngày ……….. tháng……….. năm……..

Người làm đơn Người làm đơn

(Ký ghi rõ họ tên) (Ký ghi rõ họ tên)

Đơn thuận tình ly hôn thì cần chữ ký của cả 2 vợ chồng. Còn với đơn xin ly hôn đơn phương thì chỉ cần người viết đơn ký.

Để sớm giải quyết việc ly hôn, bạn có thể nộp đơn tại Tòa án cấp quận, huyện, nơi mà bạn và chồng đăng ký kết hôn.

Nếu 2 vợ chồng thuận tình ly hôn không có tranh chấp về tài sản, án phí sẽ gồm mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Mức án phí cho đơn ly hôn thuận tình khi không có tranh chấp là 300.000 vnđ. Với trường hợp xảy ra tranh chấp, thì tuỳ theo tài sản tranh chấp.

Căn cứ Điều 363 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thủ tục nhận và xử lý đơn yêu cầu, theo đó:

Tòa án sẽ giải quyết đơn yêu cầu trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Nếu nội dung đơn yêu cầu không có đầy đủ nội dung theo quy định thì Thẩm phán sẽ yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.

Xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý, người yêu cầu sẽ sẽ được thông báo để nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc.

Chuẩn bị xét xử trong thời gian 4 đến 6 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Thời hạn phiên tòa xét xử có thời hạn từ 1 đến 2 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Tòa án có thể giải quyết chậm hơn hoặc nhanh hơn dựa vào từng thời điểm hồ sơ vụ án giải quyết.

Ly hôn thuận tình nhanh hơn đơn phương. Do đó, để ly hôn diễn ra trong thời gian nhanh nhất, vợ chồng bạn cần thỏa thuận để ly hôn thuận tình.

Để giải quyết việc ly hôn, bạn cần gửi đơn ly hôn lên toà, nơi nộp hồ sơ ly hôn là Huyện, Quận mà bạn đang sinh sống…

Ly hôn là điều mà chắc chắn sẽ chẳng ai muốn. Do đó, Nhà nước Việt Nam rất khuyến khích việc vợ, chồng hòa giải. Tại tòa án nhân dân nơi mình nộp, người khởi kiện có thể rút đơn xin ly hôn hoặc có thể ủy quyền cho vợ/chồng đi rút đơn.

Bạn vẫn có nhiều thắc mắc gì về vấn đề ly hôn? Bạn muốn nắm rõ hơn về cách viết đơn ly hôn hoặc tìm bằng chứng ngoại tình để ly hôn?

Hãy đến với dịch vụ thám tử Tận Tình. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ tư vấn thuê thám tử và giải đáp mọi yêu cầu từ phía khách hàng.

Chúc quý khách hàng và bạn đọc 1 ngày an lành và hạnh phúc!

BAN TƯ VẤN TẬN TÌNH.

Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Đơn Phương Theo Mẫu Của Tòa Án

Mẫu xin ly hôn đơn phương là biểu mẫu trong đó, nội dung của đơn thể hiện rõ lý do hay nguyên nhân dẫn đến tình trạng ly hôn, tài sản chung hiện tại có những gì, con chung của hai vợ chồng do ai nuôi dưỡng…

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ĐƠN KHỞI KIỆN VỤ ÁN LY HÔN

Kính gửi : TÒA ÁN NHÂN DÂN …………………………………………………..

Người khởi kiện : ………………………… Sinh năm ……………….

Số CMND :……………………………………………………………….

Nơi đăng kí HKTT :……………………………………………………………….

Chỗ ở hiện tại : ……………………………………………………………

Người bị kiện : …………………………… Sinh năm ……………….

Số CMND : ………………………….

Nơi đăng kí HKTT : …………………………………………………………….

Lý do đề nghị Toà án giải quyết cho ly hôn:

Chỗ ở hiện tại : …………………………………………………………….

Đăng ký kết hôn ngày …. tháng …..năm …………..

Nơi đăng kí kết hôn: Uỷ ban nhân dân ………………………………………..

Kể từ khi kết hôn đến nay, chúng tôi liên tục phát sinh mẫu thuẫn: Vợ, chồng không thương yêu nhau, quá trình chung sống do bất đồng quan điểm nên không có hạnh phúc. Đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Về tài sản: Về vay nợ: Chúng tôi không có khoản vay nợ chung và không đề nghị tòa án giải quyết. Chúng tôi không có tài sản chung và không đề nghị tòa án giải quyết. …………., ngày tháng năm 20…. Người làm đơn Hồ sơ kèm theo:

Tình trạng hôn nhân hiện nay của chúng tôi rất trầm trọng, tôi không thể sống chung với vợ tôi được nữa. Vì vậy, tôi đề nghị Toà án giải quyết cho tôi được ly hôn với chị Trương Phương Linh.

Về con chung: Chúng tôi có ………….. con chung.

Họ và tên: ……………… sinh năm …………. hiện tại cháu ………..đang ở với ………….. Nguyện vọng của tôi sau ly hôn là để cháu ……… sống với …………. và thực hiện việc cấp dưỡng nuôi cháu theo quy định của pháp luật.

Vậy tôi làm đơn này kính mong Quý toà án xem xét, giải quyết cho tôi được ly hôn với ……………………………

Xin trân trọng cảm ơn!

– Đăng kí kết hôn;

– Bản sao giấy khai sinh;

– Bản sao Hộ khẩu ;

– Bản sao CMND ;

Phản hồi từ khách hàng

Tin cùng chuyên mục

Đơn Ly Hôn Mẫu Hoàn Chỉnh Từ Tòa Án

Đơn ly hôn là một trong những giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án ly hôn. Việc bạn sử dụng đơn ly hôn mẫu sai, viết không đúng sẽ khiến cho hồ sơ của bạn bị trả lại dẫn đến quá trình ly hôn kéo dài.

1. Đơn ly hôn mẫu hoàn chỉnh

1.1. Mẫu đơn ly hôn thuận tình

Hướng dẫn sử dụng:

(1) và (6) Ghi tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn.

(2) và (4) Ghi họ và tên của những người yêu cầu.

(3) và (5) Ghi đầy đủ địa chỉ nơi cư trú tại thời điểm nộp đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn (ví dụ: thôn B, xã C, huyện M, tỉnh H).

(7) và (8) Ghi ngày và nơi đăng ký kết hôn (ví dụ: ngày 13/01/2009 tại UBND phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội).

(9) Ghi thời điểm phát sinh mâu thuẫn (ví dụ: tháng 6 năm 2018).

(11) Ghi những thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình.

(12) Ghi địa điểm, thời gian làm đơn yêu cầu (ví dụ: Hà Nội, ngày 3 tháng 7 năm 2018).

(13) Ghi tên người nộp toàn bộ tiền tạm ứng án phí. (Nếu hai vợ chồng cùng thỏa thuận người nộp tạm ứng án phí là vợ thì ghi tên vợ – ví dụ: Nguyễn Thị Hương. Nếu cả hai vợ chồng cùng nộp tiền tạm ứng án phí thì ghi tên hai vợ chồng, trong đó ghi rõ số tiền mà mỗi người nộp).

(14) Ký tên và ghi đầy đủ họ tên của những người yêu cầu.

1.2. Mẫu đơn ly hôn đơn phương

1.3. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng

1.4. Mẫu giấy xác nhận nơi cư trú của bị đơn

Hướng dẫn sử dụng:(1) và (5): Ghi tên cơ quan Công an phường nơi cư trú của bị đơn (ví dụ: trong vụ án ly hôn đơn phương mà vợ là người khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn với chồng thì chồng được xác định là bị đơn. Nếu chồng hiện đang cư trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy thì cơ quan công an có thẩm quyền xác nhận nơi cư trú của người chồng sẽ là Công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội). (2) và (7): Ghi địa chỉ nơi ở hiện tại của chồng/vợ. (3): Ghi tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn, theo quy định của pháp luật là Tòa án nơi cư trú của bị đơn (Theo ví dụ nêu trên thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc sẽ là Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội). (4) và (6) Ghi họ và tên của chồng/vợ.

2. Hướng dẫn viết đơn ly hôn

Phần thông tin vợ, chồng: Phần này yêu cầu bạn phải cung cấp thông tin cá nhân của chồng, vợ bạn một cách chính xác nhất. Phần này bao gồm các thông tin cơ bản như: Họ tên đầy đủ, Số chứng minh nhân dân, địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại.

Phần nội dung đơn ly hôn: Đây là phần quan trọng và bạn phải trình bày đúng sự thật. Ghi rõ thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống ở đâu, hiện tại có chung sống cùng nhau không? Bạn cần thể hiện rõ tình trạng hiện tại về mâu thuẫn vợ chồng cũng như nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn

Ngày 12 tháng 11 năm 2008, tôi có kết hôn với ông Nguyễn Văn A và chung sống với nhau đến cuối năm 2016 thì ông Nguyễn Văn A ngoại tình với người phụ nữ khác tại cơ quan làm việc. Mặc dù đã được tôi và gia đình, bạn bè, đồng nghiệp khuyên giải song ông A vẫn ngang nhiên qua lại thường xuyên với người phụ nữ đó. Điều này đã ảnh hưởng tới tâm sinh lý của tôi khiến tôi thường xuyên bị trầm cảm phải điều trị bằng thuốc theo đơn tại bệnh viện, các con tôi cũng bị ảnh hưởng tâm lý khiến việc học hành bị giảm sút. Đời sống hôn nhân của chúng tôi không thể hòa hợp, có nhiều mâu thuẫn làm ảnh hưởng tới tinh thần và sức khỏe của tôi. Chúng tôi đã sống ly thân từ tháng 7 năm 2017 cho tới nay. Nay tôi làm đơn này đề nghị Tòa án nhân dân quận X giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương cho tôi.

Về con chung: Nếu đã có con chung thì ghi rõ họ tên đầy đủ các con, ngày tháng năm sinh, đang học tập ở đâu. Ghi nguyện vọng và đề nghị nuôi con của bạn. Nếu vợ chồng không thống nhất được quyền nuôi con thì ghi rõ: “không thỏa thuận được về quyền nuôi con và trợ cấp nuôi con, đề nghị Tòa án giải quyết”

Trường hợp không có con chung thì ghi: Không có

Ví dụ: Trường hợp thỏa thuận về quyền nuôi con và mức cấp dưỡng như sau

Chúng tôi có 01 con chung là: Cháu Nguyễn Văn C, sinh ngày 18 tháng 11 năm 2014, hiện học lớp mẫu giáo 4 tuổi tại… Chúng tôi thỏa thuận và đi đến thống nhất sau khi ly hôn, cháu C sẽ sống cùng với mẹ. Hàng tháng bố cháu sẽ trợ cấp nuôi con một khoản tiền là: 3.000.000VNĐ (ba triệu đồng) cho đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Phần tài sản: Trường hợp hai bên tự thỏa thuận được về việc phân chia tài sản thì ghi: ” Tài sản chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận, không yêu cầu Tòa án phân chia” . Trường hợp không có tài sản chung thì ghi: “Không có tài sản chung” . Nếu không thể thỏa thuận phân chia tài sản thì liệt kê tài sản cần phân chia và yêu cầu Tòa án giải quyết.

Chúng tôi có các tài sản chung gồm: 1 ngôi nhà tại địa chỉ …… quận, thành phố…. 1 xe ô tô hiệu Huyndai BKS 29A…..trị giá 800.000.000 VNĐ (tám trăm triệu đồng) Chúng tôi không thỏa thuận được về việc phân chia số tài sản nói trên nên tôi yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể:

Món nợ là tiền hay tài sản? Giá trị bao nhiêu?

Thời gian trả nợ

Đề nghị phân định rõ ràng về nghĩa vụ trả nợ của vợ và chồng

Chúng tôi có nợ chung là số tiền 80.000.000 VNĐ (tám mươi triệu đồng) vay của anh Phạm Văn D. Số tiền này sẽ được hai vợ chồng mỗi người trả cho anh D 40.000.000.VNĐ (bốn mươi triệu đồng) trước ngày 23/9/2018.

Sau khi hoàn tất các phần trên thì bạn chỉ cần ký, ghi rõ họ tên là hoàn tất đơn xin ly hôn.

Bạn có thể sử dụng đơn ly hôn mẫu viết tay hoặc mẫu đơn ly hôn đánh máy trong đó yêu cầu đầy đủ các đề mục và nội dung như các mẫu đơn mà Tòa án yêu cầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua trực tiếp đơn ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Qua những chia sẻ trên hi vọng bạn đã có những kiến thức cần thiết cho mình trong việc soạn thảo đơn ly hôn. Việc tìm kiếm được một mẫu đơn ly hôn trên các trang mạng hiện nay là khá dễ dàng, tuy nhiên bạn cần tìm hiểu thật kỹ càng và lựa chọn cho mình mẫu đơn chuẩn nhất để tránh việc bị Tòa án trả lại đơn do sai mẫu hoặc ghi thiếu thông tin. Những mẫu đơn trên được Hãng Luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự xây dựng dựa trên cơ sở các văn bản pháp luật và biểu mẫu do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành, do đó được chấp nhận ở hầu hết các Tòa án.

Hotline: 1900 599992

Zalo: 091 789 4567

Email: luatsulehonghien@gmail.com