Trình Tự, Thủ Tục Đơn Phương Ly Hôn

Oceanlaw xin được cung cấp một số thông tin về Trình tự, thủ tục xin ly hôn đơn phương như sau:

-Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000.

1, Trình tự xin ly hôn đơn phương

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đơn phương tại TAND cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn

Bước 3: Căn cứ thông báo của Tòa án đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn đơn phương chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án

2, Hồ sơ khởi kiện xin đơn phương ly hôn

– Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng Tòa);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

– CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực – nếu có);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐQSHNƠ (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

– Một số Toà án yêu cầu trước khi nộp hồ sơ ly hôn phải qua thủ tục hoà giải tại cơ sở (UBND cấp xã/phường);

– Một số Toà án yêu cầu trước khi nộp hồ sơ ly hôn phải có xác nhận về nơi cư trú thực tế của bị đơn (Công an cấp xã/phường xác nhận);

– Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

3, Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương

-Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

Trình Tự Và Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương

Ly hôn đơn phương là trường hợp một bên yêu cầu ly hôn mà bên kia không đồng ý hoặc hai bên đều muốn nhưng lại không thỏa thuận được hết với nhau các vấn đề mà còn tranh chấp với nhau.

Khi một bên muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương thì phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

Hồ sơ và thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương:

Giấy đăng ký kết hôn

CMND/CCCD và hộ khẩu của cả hai vợ chồng

Giấy khai sinh bản sao của con.(nếu có)

Giấy tờ quyền sở hữu nhà , đất và tài sản khác (nếu có)

Giấy vay nợ(nếu có)

Sau khi có những giấy tờ trên thì phải làm đơn theo đúng mẫu quy định của tòa án để nộp đơn lên tòa án có thẩm quyền. Đơn khởi kiện ly hôn phải có những nội dung sau:

Ngày tháng năm nộp đơn.

Tên tòa án nhận đơn

Họ tên người khởi kiện và bị kiện

Ngày tháng đăng ký kết hôn tại đâu

Nguyên nhân mâu thuẫn

Họ tên, ngày tháng năm sinh của con

Ai nuôi con khi ly hôn, cấp dưỡng thế nào

Tài sản chung là gì, phân chia thế nào

Nợ chung có không, ai là chủ nợ, trách nhiệm trả nợ thế nào.

Sau khi có đơn và các giấy tờ trên thì người nộp đơn liên hệ với tòa án nơi bị đơn đang cư trú để nộp đơn. Tòa án sẽ xem xét và nhận đơn nếu đơn đầy đủ thì sẽ hẹn khoảng 10-15 ngày sau lên tòa để tòa án trả lời đơn hợp lệ chưa, nếu chưa hợp lệ thì sẽ yêu cầu sửa đổi bổ sung, nếu hợp lệ thì cho thông báo nộp án phí để đi nộp án phí tại Chi cục Thi Hành Án Dân Sự.

Sau khi nộp án phí xong thì tòa bắt đầu tính vào ngày thụ lý, tòa án sẽ chuyển đơn và hồ sơ cho Chánh án phân công thẩm phán giải quyết. Khoảng một tháng sau thẩm phán được phân công sẽ có thư mời hai vợ chồng lên tòa án để lấy lời khai.

Sau khi tòa sơ thẩm xét xử thì các bên có quyền nộp đơn kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, tòa án phúc thẩm sẽ xét xử lại trong thời hạn từ 2-4 tháng. Tòa phúc thẩm có quyền hủy bản án sơ thẩm yêu cầu xét xử lại từ đầu hoặc sửa nội dung bản án sơ thẩm.

Lưu ý nếu con từ đủ 7 tuổi thì phải đưa lên tòa án để hỏi ý kiến của bé xem muốn ở với ai Nếu bé đang du học nước ngoài thì phải chờ bé về để lên tòa hoặc bé phải lên đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài để làm văn bản xác nhận bé muốn ở với ai và gửi về cho tòa án.

Tuy nhiên nếu bạn nhờ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm thì chúng tôi chỉ giải quyết cho bạn trong thời gian từ 1-3 tháng. Bạn có thể xin vắng mặt để không phải ra tòa án, chúng tôi sẽ đại diện để hỗ trợ bạn và có thể không phải đưa bé lên tòa.

Trong trường hợp bạn thiếu các giấy tờ trên chúng tôi vẫn có thể giúp được bạn.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: [email protected] để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

Lưu ý: Chúng tôi luôn giữ bí mật thông tin khách hàng một các tuyệt đối để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

Trân trọng.

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Trình Tự, Thủ Tục Khi Đơn Phương Ly Hôn

Trình tự, thủ tục và hồ sơ khi ly hôn đơn phương thì tuân thủ theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 và Bộ luật tố tụng dân sự 2024

1. Quy trình ly hôn đơn phương

Quy trình ly hôn đơn phương được thực hiện qua các bước như sau:

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc.

Hồ sơ xin đơn phương ly hôn gồm những loại giấy tờ sau:

Đơn xin li hôn.

Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn (bản gốc).

Bản sao chứng minh thư nhân dân của nguyên đơn (có chứng thực).

Bản sao sổ hộ khẩu (có chứng thực).

Bản sao giấy khai sinh của các con (có chứng thực – nếu có).

Các tài liệu chứng minh về tài sản chung hoặc tài sản riêng vợ chồng ( nếu có).

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn

Bước 3: Căn cứ thông báo của Tòa án đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự

Trong trường hợp Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

Hòa giải khi ly hôn

Hòa giải trong ly hôn được thực hiện với mong muốn giúp hàn gắn lại mối quan hệ vợ chồng đang bên bờ vực thẳm đồng thời, tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như tiền bạc của các bên. Song việc tối đa hóa hiệu quả của thủ tục hòa giải trên thực tế là một chặng đường không dễ dàng bởi những rào cản xuất phát từ cả pháp luật và thực tiễn.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, khi giải quyết ly hôn sẽ có thủ tục hòa giải ở cơ sở (hòa giải diễn ra trước khi nộp đơn yêu cầu ly hôn) và hòa giải tại Tòa án (hòa giải trong khi chờ đưa vụ án ra xét xử sau khi vụ án đã được thụ lý). Hai thủ tục này có những khác biệt nhất định

Việc hòa giải cơ sở được khuyến khích nhưng không bắt buộc. Tuy nhiên, được nhà nước khuyến khích; bởi vì mục đích của việc hòa giải cơ sở là giúp các bên tự thỏa thuận giải quyết được các mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ và giữ gìn, cũng cố tình cảm gia đình.

3. Kết quả của việc hòa giải

Trường hợp 1: sau khi hòa giải vợ, chồng không đồng ý ly hôn

Trong trường hợp hòa giải mà vợ, chồng muốn quay lại với nhau không muốn ly hôn nữa thì Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải đoàn tụ thành, sau đó ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Trường hợp 2: sau khi hòa giải vợ, chồng đồng ý ly hôn

Nếu vợ, chồng đồng ý ly hôn và thỏa thuận giải quyết được vấn đề tài sản, con cái thì là hòa giải thành và Tòa sẽ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của hai bên. Nếu vợ, chồng đồng ý ly hôn nhưng không thỏa thuận được vấn đề tài sản và con cái thì hòa giải không thành và Tòa án sẽ đưa ra xét xử vụ án ly hôn.

Trường hợp người chồng/vợ bị kiện yêu cầu ly hôn không chịu ra tòa thì sao?

Theo như quy định của bộ luật tố tụng dân sự 2024 thì sau khi thụ lý đơn yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ triệu tập các đương sự và tiến hành hòa giải, nếu bị đơn đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung. Nếu tại phiên tòa xét xử mà bị đơn vẫn không có mặt mà không có lý do chính đáng thì phiên tòa sẽ xét xử vắng mặt bị đơn (Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự

Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành hoàn toàn không có chế định về ly thân. Vì luật không quy định nên không có một định nghĩa chính xác về ly thân, cũng không có cơ quan, tổ chức nào đứng ra giải quyết cho ly thân theo hướng ra quyết định hoặc bản án công nhận cho ly thân. Trong quy định về căn cứ cho ly hôn cũng không có quy định là vợ chồng phải sống ly thân một thời gian rồi mới được ly hôn.

Ly thân, hiểu đơn giản là hai người vẫn còn là vợ, chồng nhưng không sống chung với vợ hoặc chồng của mình nữ. Mục đích của ly thân, theo quy định của luật pháp các nước là để giảm thiểu những căng thẳng, xung đột gay gắt giữa vợ và chồng hoặc tránh những chuyện đáng tiếc có thể xảy ra. Đồng thời để các bên có thời gian suy ngẫm, ăn năn hối cải, khắc phục lỗi lầm, sửa đổi tính tình, tha thứ cho nhau… để vợ chồng đoàn tụ, tiếp tục chung sống. Ly thân không làm chấm dứt mối quan hệ pháp lý giữa vợ và chồng nên trong thời gian sống ly thân, các bên vẫn có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ đối với con chung và tài sản.

Mặt khác, nếu qua quá trình ly thân mà tình trạng vợ chồng vẫn trầm trọng, vợ hoặc chồng vẫn chứng nào tật nấy, không cảm thông, tha thứ cho nhau, không khắc phục lỗi lầm, không dung hòa… khi ấy, các bên có thể xin ly hôn.

Như vậy, ly thân là để hướng đến sự đoàn tụ, chứ không phải để hướng đến ly hôn. Với ý nghĩa đó, ly thân không phải là bước đệm để ly hôn. Tuy nhiên, nếu sau một thời gian ly thân mà các bên vẫn không thể nào đoàn tụ được, lúc đó ly thân là cơ sở để tòa án xem xét giải quyết thủ tục ly hôn.

Chuyên viên Huỳnh Như Tư vấn Nhật Hướng

Trình Tự, Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Và Quyền Nuôi Con

Người gửi: Lan Thanh

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Kiến thức luật. Về câu hỏi của bạn, Kiến thức luật xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Tố tụng dân sự 2024;

– Luật hôn nhân và gia đình 2014.

2/ Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương và quyền nuôi con

Về thủ tục đơn phương ly hôn, theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Trường hợp của bạn, nếu hai vợ chồng không thể tiếp tục chung sống thì bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn mà không cần sự đồng ý của người chồng. Khi đó, để được giải quyết ly hôn bạn cần chứng minh chồng bạn có hành vi vi phạm quan hệ hôn nhân, có hành vi bạo lực dẫn đến cuộc sống hôn nhân không thể tiếp tục, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Về thẩm quyền giải quyết, pháp luật quy định Tòa án nhân dân cấp huyện có quyền giải quyết các tranh chấp về hôn nhân và gia đình trong đó có ly hôn (theo quy định tại khoản 1 Điều 28 và điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2024). Như vậy, bạn có thể làm hồ sơ xin ly hôn gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ chồng bạn cư trú để yêu cầu giải quyết.

Để thực hiện đơn phương ly hôn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau: (Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

– Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực);

Về trình tự các bước xin ly hôn như sau:

– Bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ chồng bạn đang cư trú, làm việc;

– Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn;

– Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án cấp huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

-Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành hòa giải tại tòa án. Nếu hòa giải không thành, Tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật.

Thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn 4 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 2 tháng. Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa, trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn là 2 tháng.

Về quyền nuôi con sau ly hôn, theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, khi ly hôn, vợ chồng có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con cũng như quyền và nghĩa vụ mỗi bên đối với con. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ theo quy định pháp luật. Đối với các trường hợp con từ 36 tháng tuổi đến dưới 7 tuổi thì Tòa án xem xét, dựa vào quyền lợi về mọi mặt của con để quyết định ai là người chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp cho con, người còn lại có nghĩa vụ cấp dưỡng việc nuôi con.

Trường hợp của bạn, một người con 2 tuổi sẽ được giao cho bạn là người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc trừ khi bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Đối với người con 4 tuổi, Tòa án xem xét dựa trên các điều kiện của 2 vợ chồng, xét xem ai là người có thể nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo đảm quyền lợi của con tốt hơn. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể được Tòa án giao cả 2 con để chăm sóc, nuôi dưỡng nếu Tòa án xét thấy bạn đủ khả năng, điều kiện. Chồng bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng giúp bạn nuôi con theo quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Do đó, khi bạn được ưu tiên dành quyền nuôi con thì chồng bạn có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con. Pháp luật không quy định cụ thể mức cấp dưỡng là bao nhiêu mà phải căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng, nhu cầu của người được cấp dưỡng và phải là những chi phí hợp lý. Vì thế, mức cấp dưỡng sẽ do bạn và chồng thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì sẽ do Tòa án quyết định.

Tuy nhiên việc ly hôn chỉ là phương án cuối sùng khi cuộc hôn nhân không thể cứu vãn. Bạn cần suy nghĩa kỹ lưỡng vì nó còn ảnh hưởng đến các con của bạn. Mong bạn sẽ có được quyết định đúng đắn.

Tú Anh tổng hợp

Trình Tự Và Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Và Thuận Tình Năm 2024

Khi một bên muốn ly hôn đơn phương thì phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

Hồ sơ và thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

Giấy đăng ký kết hôn.

CMND/CCCD và hộ khẩu của cả hai vợ chồng.

Giấy khai sinh bản sao của con (nếu có).

Giấy tờ quyền sở hữu nhà, đất và tài sản khác (nếu có).

Giấy vay nợ (nếu có).

Sau khi có những giấy tờ trên thì phải làm đơn theo đúng mẫu quy định để nộp đơn lên tòa án có thẩm quyền. Đơn khởi kiện ly hôn phải có những nội dung sau:

Ngày tháng năm nộp đơn.

Tên tòa án nhận đơn.

Họ tên người khởi kiện và bị kiện.

Ngày tháng đăng ký kết hôn tại đâu.

Nguyên nhân mâu thuẫn.

Họ tên, ngày tháng/ năm sinh của con.

Ai nuôi con khi ly hôn, cấp dưỡng thế nào.

Tài sản chung là gì, phân chia thế nào.

Nợ chung có không, ai là chủ nợ, trách nhiệm trả nợ thế nào.

Giai đoạn 2: Tòa án xem xét đơn và nộp án phí khi đơn hợp lệ

Sau khi có đơn và các giấy tờ trên thì người nộp đơn liên hệ với tòa án nơi bị đơn đang cư trú để nộp đơn. Tòa án sẽ xem xét, nhận đơn và giải quyết trong 10-15 ngày làm việc tiếp theo.

Trong trường hợp đơn chưa hợp lệ, thì sẽ yêu cầu sửa đổi bổ sung theo sự hướng dẫn của tòa án.

Nếu đơn hợp lệ, thì sẽ nhận được thông báo nộp án phí nộp tại Chi cục Thi Hành Án Dân Sự.

Sau khi nộp án phí, thì tòa bắt đầu tính vào ngày thụ lý. Tòa án sẽ chuyển đơn và hồ sơ cho Chánh án phân công thẩm phán giải quyết. Khoảng một tháng sau thẩm phán được phân công sẽ có thư mời hai vợ chồng lên tòa án để lấy lời khai.

Giai đoạn 3: Tòa tiến hành hòa giải và xét xử sơ thẩm

Lưu ý: Tòa án cũng có thể bác yêu cầu ly hôn nếu thấy mâu thuẫn chưa tới mức trầm trọng. Khi tòa án bác đơn ly hôn thì phải 01 năm sau người khởi kiện mới có quyền nộp đơn khởi kiện ly hôn lại.

Giai đoạn 4: Tòa án phúc thẩm tiếp tục xử lý án

Sau khi tòa sơ thẩm xét xử thì các bên có quyền nộp đơn kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, tòa án phúc thẩm sẽ xét xử lại trong thời hạn từ 2-4 tháng. Tòa phúc thẩm có quyền hủy bản án sơ thẩm yêu cầu xét xử lại từ đầu hoặc sửa nội dung bản án sơ thẩm.

Như vậy, để hoàn thành một vụ án ly hôn đơn phương thông thường phải mất thời gian từ 06 tháng tới 02 năm và có khi còn lâu hơn nếu có tranh chấp tài sản lớn và phức tạp.

Lưu ý: nếu con từ đủ 7 tuổi thì phải đưa lên tòa án để hỏi ý kiến của bé xem muốn ở với ai. Khi bé đang du học nước ngoài thì phải chờ bé về để lên tòa hoặc bé phải lên đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài để làm văn bản xác nhận bé muốn ở với ai và gửi về cho tòa án.

Tuy nhiên, bạn nhờ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm thì chúng tôi chỉ giải quyết cho bạn trong thời gian từ 1-3 tháng. Bạn có thể xin vắng mặt để không phải ra tòa án, chúng tôi sẽ đại diện để hỗ trợ bạn và có thể không phải đưa bé lên tòa.

Trong trường hợp bạn thiếu các giấy tờ trên chúng tôi vẫn có thể giúp được bạn giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Thuận tình ly hôn là việc cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn và đã thỏa thuận được việc nuôi con, cấp dưỡng, phân chia tài sản chung và nợ chung. Tóm lại là không còn tranh chấp gì mọi việc đều đồng thuận. Nếu còn bất kỳ một việc gì chưa thỏa thuận được thì phải giải quyết ly hôn đơn phương như phía trên.

Việc làm đơn ly hôn thuận tình thì đều phải do hai vợ chồng cùng lập, cùng ký đơn, cùng nộp đơn, nộp án phí, cùng phải lên tòa án để hòa giải và vẫn phải đưa con từ 7 tuổi lên tòa để hỏi ý kiến của con…Tòa án sau khi làm các thủ tục theo trình tự và đã hòa giải xong mà không thành thì có thể cho hai vợ chồng ký biên bản thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên tòa xét xử.

Tổng thời gian để giải quyết nếu suôn sẻ, không bị sửa chữa bổ sung thì thời gian khoảng 2-3 tháng nếu không thuận lợi thì thời gian sẽ kéo dài hơn rất nhiều.

Bạn muốn rút ngắn thời gian và thủ tục ly hôn phải làm thế nào?

Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm chuyên về giải quyết ly hôn có thể giúp cho khách hàng của mình rút gọn các thủ tục và thời gian giải quyết rất nhiều. Chúng tôi sẽ hỗ trợ cho khách hàng toàn bộ thủ tục ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Khách hàng chỉ phải cung cấp hồ sơ cho chúng tôi ngay trong ngày hoặc hôm sau có thể lên tòa án ký thuận tình ly hôn mà không phải chờ đợi.

Sau khi ký ly hôn, mất 10 phút trên tòa thì 10 ngày sau sẽ có quyết định ly hôn. Trong trường hợp thiếu một trong các giấy tờ trên chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ được. Đặc biệt khách hàng không phải đưa con lên tòa để không bị ảnh hưởng tới việc học tập và tâm lý của con. Giúp khách hàng tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí.

Lưu ý: Chúng tôi luôn giữ bí mật thông tin khách hàng một các tuyệt đối để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

Trân trọng.