Viết Đơn Xin Ly Hôn Như Thế Nào / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Ezlearning.edu.vn

Đơn Xin Ly Hôn Viết Như Thế Nào?

Vợ chồng em ở Đà Nẵng nay muốn li hôn. Vậy đơn xin ở đâu hay tự viết

Cơ sở pháp lý: Luật sư tư vấn

Căn cứ các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2023, Tòa án cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về hôn nhân. Cụ thể Điều 39 quy định về thẩm quyền theo lãnh thổ như sau:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn Tòa án cấp huyện nơi chồng bạn cư trú có thẩm quyền giải quyết nếu bạn là người khởi kiện. Về mẫu đơn xin ly hôn, bạn có thể tự viết tay hoặc bằng văn bản, nội dung đơn bạn có thể tham khảo trên mạng hoặc tới trực tiếp Tòa án xin mẫu. Đơn gồm các nội dung chính như: Thời gian, quá trình chung sống giữa hai vợ chồng như: Tại sao xin ly hôn? (Do ngoại tình/cờ bạc/bạo hành gia đình, hay lý do nào khác….), mâu thuẫn phát sinh do đâu ? Đã ly thân hay chưa ? Hoặc thời gian sống ly thân là từ bao giờ đến bao giờ, quyết định ly hôn từ khi nào, phần con chung, tài sản chung, nợ chung,…

Đơn Xin Kết Hôn Viết Như Thế Nào?

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

1. Những trường hợp nào được đăng ký kết hôn

Ngoài ra , việc kết hôn không thuộc các trường hợp bị cấm sau: Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

2. Mẫu đơn xin cưới vợ

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

TỜ KHAI ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Kính gửi:………………………………………………………………………………

Chúng tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về cam đoan của mình.

Đề nghị Quý cơ quan đăng ký.

………………., ngày ………….tháng ………… năm……………

– Trường hợp làm thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, thì phải dán ảnh của hai bên nam và nữ.

– Ghi rõ tên cơ quan đăng ký kết hôn ở mục kính gửi. Đối với nam nữ công dân Việt Nam đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là UBND cấp xã của một trong hai bên nam nữ. Các trường hợp khác thì UBND cấp huyện có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký kết hôn cho các đối tượng sau: Công dân Việt Nam với người nước ngoài; Công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; Công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài

– Ở mục nơi cư trú: Ghi theo nơi đăng ký thường trú, nếu không có nơi đăng ký thường trú thì ghi theo nơi đăng ký tạm trú; trường hợp không có nơi đăng ký thường trú và nơi đăng ký tạm trú thì ghi theo nơi đang sinh sống.

– Ở mục giấy tờ tùy thân: Ghi thông tin về giấy tờ tùy thân như: hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế (ví dụ: Chứng minh nhân dân số 001089123 do Công an thành phố Hà Nội cấp ngày 20/10/1982).

3. Mẫu đơn xin kết hôn đối với công an, bộ đội đảng viên

ĐƠN XIN KẾT HÔN

Kính gửi: ……………………………………………..

Tôi tên: …………………………………………………………………………………………………….

Sinh ngày: ……. tháng ….. năm ….. Dân tộc: ………………. Tôn giáo: ………………………

Cấp bậc: ……………………………………………………………………………………………………

Chức vụ: ……………………………………………………………………………………………………

Đơn vị: ………………………………………………………………………………………………………

Tạm trú: …………………………………………………………………………………………………….

Tình trạng hôn nhân: ……………………………………………………………………………………..

Qua quá trình tìm hiểu cô ……………………………………………………………………………….

Sinh ngày: ……….. tháng … năm ….. Dân tộc: …………………. Tôn giáo: ……………………

Nghề nghiệp: ……………………………………………………………………………………………….

Cơ quan đơn vị: ……………………………………………………………………………………………

Quê quán: ……………………………………………………………………………………………………

Thường trú: …………………………………………………………………………………………………

Tình trạng hôn nhân: ………………………………………………………………………………………

Họ tên cha: ……………………………….., sinh năm: ……………… nghề nghiệp: ………………

Họ tên mẹ: ……………………………., sinh năm: …………., nghề nghiệp: ………………………

Sau thời gian tìm hiểu, tôi và cô ……………………………………. thấy đủ điều kiện cùng nhau xây dựng gia đình và được sự đồng ý thống nhất cho phép của gia đình hai bên. Nay tôi viết đơn này kính trình lên thủ trưởng các cấp xem xét và tạo điều kiện.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

……….., ngày…tháng…năm…

Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình Như Thế Nào?

Ly hôn là quá trình nhằm mục đích chấm dứt quan hệ hôn nhân của một cặp vợ chồng. Đây phương án lựa chọn cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng và lên đến đỉnh điểm. Sau một quá trình thống nhất và thoả thuận thì cả vợ và chồng thống nhất đi đến thủ tục ly hôn thuận tình. Khi đã có những cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng thì đây là phương án giải quyết tốt nhất cho cả hai. Khác với thủ tục ly hôn đơn phương, quá trình giải quyết cho hình thức này tương đối đơn giản hơn.

Thế nào là thủ tục ly hôn thuận tình?

là một trong những cách thức có thể được lựa chọn khi vợ chồng có mong muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân. Nếu như đơn phương ly hôn chỉ là mong muốn của một bên thì thuận tình ly hôn chính là sự thỏa thuận của cả hai. Phương thức này được quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Theo đó thủ tục thuận tình ly hôn được tiến hành khi vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn. Đồng thời xét thấy hai bên thật sự tự nguyện và đã thỏa thuận về mọi vấn đề. Căn cứ chính thức để áp dụng quy định này cụ thể là:

– Vợ chồng cùng tự nguyện ly hôn và ký vào đơn ly hôn.

– Thỏa thuận được về vấn đề tài sản, nuôi con, cấp dưỡng, nghĩa vụ.

– Những thoả thuận này được hình thành trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Khi đã xét thấy có đầy đủ các yếu tố trên thì Tòa án sẽ tiến hành công nhận thuận tình ly hôn. Trường hợp cùng có yêu cầu ly hôn nhưng không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Thủ tục ly hôn thuận tình

Quan hệ hôn nhân vốn chỉ được chính thức bắt đầu khi có sự công nhận của pháp luật. Vì vậy muốn kết thúc thì cũng cần phải thông qua một thủ tục nhất định. Để thực hiện thủ tục này thì việc cần làm trước hết chính là soạn thảo hồ sơ.

Hồ sơ ly hôn thuận tình

Về cơ bản, hồ sơ yêu cầu công nhận ly hôn sẽ cần phải có:

– Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Sổ hộ khẩu

– Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao công chứng);

– Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực nếu có);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

Trình tự thủ tục thuận tình ly hôn

Khi đã chuẩn bị đầy đủ về mặt hình thức và nội dung đối với hồ sơ thì tiếp sau đó vợ hoặc chồng sẽ đại diện để nộp hồ sơ này. Hồ sơ thuận tình ly hôn được nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng. Tòa án sẽ kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ. Khi nộp lại biên lai tạm ứng án phí thì hồ sơ chính thức được thụ lý.

Thời hạn giải quyết thủ tục ly hôn

Trước khi chính thức giải quyết yêu cầu công nhận ly hôn thì Toà án sẽ tổ chức thủ tục hoà giải. Nếu hòa giải không thành và Tòa án xét thấy các bên tự nguyện ly hôn cũng như thoả các điều kiện nêu trên. Lúc đó Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và công nhận sự thỏa thuận của các bên. Thời gian để giải quyết cho mộ thủ tục ly hôn thuận tình là từ 02 – 03 tháng.

Hồ Sơ Xin Ly Hôn Gồm Những Giấy Tờ Gì ? Làm Đơn Ly Hôn Như Thế Nào ?

1. Hồ sơ xin ly hôn gồm những giấy tờ gì? Làm đơn ly hôn như thế nào?

Kính chào công ty luật Pháp luật trực tuyến, xin hỏi luật sư thủ tục làm đơn ly hôn đầy đủ gồm những loại giấy tờ gi? Xin chân thành cảm ơn ạ!

Trả lời:

Trường hợp bạn muốn ly hôn, bạn có thể ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương.

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014gồm có:

– Đơn xin ly hôn đơn phương

– CMND, hộ khẩu photo có chứng thực của vợ chồng

– Giấy đăng ký kết hôn bản chính

– Giấy khai sinh của con bản sao có chứng thực

– Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản).

Bạn nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương từ 4 đến 6 tháng.

Hồ sơ xin ly hôn thuận tình gồm có:

– Đơn xin ly hôn thuận tình

– CMND, hộ khẩu photo có chứng thực của vợ chồng

– Giấy đăng ký kết hôn bản chính

– Giấy khai sinh của con bản sao có chứng thực

– Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản).

Bạn nộp tài Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình từ 1 đến 2 tháng.

Những điều cần lưu ý: Án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng trong trường hợp không có tranh chấp về tài sản

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: Yêu cầu tư vấn hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Pháp luật trực tuyến. Trân trọng./.

2. Tư vấn chia tài sản theo công sức đóng góp khi ly hôn?

Kính chào luật Pháp luật trực tuyến, cho tôi hỏi là tài sản riêng của chồng là nhà ở nhưng trong thời kỳ hôn nhân có tu bổ sữa chữa thì khi ly hôn căn nhà đó có được chia cho người vợ không?

Mong được luật sư giải đáp. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 4 điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định về nguyên tắc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

“4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác”.

Trong trường hợp này của bạn thì ngôi nhà là tài sản riêng của chồng bạn nên về nguyên tắc nó sẽ thuộc về chồng bạn mà bạn không được quyền yêu cầu chia. Tuy nhiên, trên theo quy định của pháp luật thì bạn vẫn có quyền yêu cầu thanh toán giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó hoặc là thanh toán phần mình có công sức trong việc sữa chữa, làm tăng giá trị của tài sản này lên.

3. Ly hôn bắt buộc phải hòa giải trên Tòa án?

Kính chào công ty Luật Pháp luật trực tuyến, tôi có một câu hỏi mong các quý luật sư giải đáp: Hai vợ chồng tôi lấy nhau từ năm 2000, hiện tại đã có hai đứa con (một trai, một gái). Do mẫu thuẫn vợ chồng nên chúng tôi đã thống nhất sẽ ly hôn thuận tình với nhau. Để nhanh chóng, chúng tôi có thể bỏ qua giai đoạn hòa giải không?

Điều 10 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004 (Luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011) quy định:

“Điều 10. Hòa giải trong tố tụng dân sự

Toà án có trách nhiệm tiến hành hoà giải và tạo điều kiện thuận lợi để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của Bộ luật này.”

Hai bạn đã thỏa thuận, thống nhất sẽ ly hôn thuận tình do đó trường hợp này được xác định là vụ việc dân sự. Điều 311 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định:

“Điều 311. Phạm vi áp dụng

Toà án áp dụng những quy định của Chương này, đồng thời áp dụng những quy định khác của Bộ luật này không trái với những quy định của Chương này để giải quyết những việc dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 6 Điều 26, các khoản 1, 2, 3, 4, 5 và 7 Điều 28, khoản 1 và khoản 4 Điều 30, khoản 3 Điều 32 của Bộ luật này.

Việc dân sự là việc cá nhân, cơ quan, tổ chức không có tranh chấp, nhưng có yêu cầu Toà án công nhận hoặc không công nhận một sự kiện pháp lý là căn cứ làm phát sinh quyền, nghĩa vụ dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động của mình hoặc của cá nhân, cơ quan, tổ chức khác; yêu cầu Toà án công nhận cho mình quyền về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động”

Điều 180, 181 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định:

“Điều 180. Nguyên tắc tiến hành hòa giải

1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hoà giải hoặc không tiến hành hoà giải được quy định tại Điều 181 và Điều 182 của Bộ luật này.

2. Việc hoà giải được tiến hành theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tôn trọng sự tự nguyện thoả thuận của các đương sự, không được dùng vũ lực hoặc đe doạ dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thoả thuận không phù hợp với ý chí của mình;

b) Nội dung thoả thuận giữa các đương sự không được trái pháp luật hoặc trái đạo đức xã hội.

Điều 181. Những vụ án dân sự không hòa giải được.

1. Yêu cầu đòi bồi thường gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước.

2. Những vụ án dân sự phát sinh từ giao dịch trái pháp luật hoặc trái đạo đức xã hội.”

Căn cứ vào những quy định pháp luật trên thì hòa giải vụ việc ly hôn là thủ tục bắt buộc tại phiên Tòa. Do đó, bạn không thể bỏ qua giai đoạn này được.

4. Vợ đã ký đơn ly hôn nhưng không chịu ra tòa có ly hôn được hay không?

Kính gửi văn phòng luật sư Luật Pháp luật trực tuyến Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp ly hôn của em trai tôi. Em trai tôi kết hôn từ năm 2010, có 1 cháu gái nhưng chưa đăng ký kết hôn. Đến năm 2013 mới đăng ký kết hôn và có thêm 1 cháu trai đến nay chưa được 36 tháng.

Do mâu thuẫn vợ chồng nên đã ly thân được gần 2 năm. Tháng 3/2015 em trai tôi đã xin ly hôn, vợ đã ký tên nhưng vắng mặt lúc toà triệu tập và không liên lạc được đến bây giờ. Bây giờ nếu em trai tôi muốn ly hôn thì phải làm sao? Có được đơn phương ly hôn không? Và giải quyết như thế nào là nhanh nhất? Hiện giờ 2 cháu do bà ngoại nuôi dưỡng, mỗi tháng em trai tôi đều chu cấp 3 triệu đồng (50% thu nhập).

Xin chân thành cảm ơn sự tư vấn của Luật sư.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân: Trả lời: Yêu cầu tư vấn

Khoản 1 Điều 51 và khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn…

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được…”

Như vậy, nếu có căn cứ vợ em trai bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của vợ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ cho vợ chồng em trai bạn ly hôn.

Trân trọng./.

5. Hòa giải khi chồng vắng mặt và thời gian ly hôn?

Thưa luật sư, Cho em hỏi nếu đơn ly hôn đều có chữ kí của 2 vợ chồng. Người chồng lại không có nhà để tiến hành các bước hòa giải thì mình có thể đẩy nhanh quá trình ly hôn trong thời gian ngắn nhất là bao lâu ạ?

Luật sư tư vấn pháp luật về ly hôn,:Yêu cầu tư vấn Trả lời:

Người gửi: T.N

Hòa giải là thủ tục bắt buộc được quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004. Theo quy định tại Điều 180 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004, trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án phải tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án (trừ những vụ án không được hoà giải hoặc không tiến hành hoà giải được quy định tại Điều 181 và Điều 182 của Bộ luật này).

Tòa án sẽ gửi thông báo về việc tiến hành hòa giải cho các bên đương sự. Tuy nhiên, nếu chồng bạn với tư cách là bị đơn đã được Toà án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt thì coi như vụ án ly hôn của vợ chồng bạn không tiến hành hoà giải được (theo khoản 1 Điều 182 Bộ luật Tố tụng dân sự).

Về thời gian thụ lí và giải quyết vụ việc:

– Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng cư trú, trong thời hạn 5 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi đến nguyên đơn thông báo nộp tạm ứng án phí.

– Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.

– Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu Hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

– Trong thời 7 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trân trọng./.

6. Chồng giữ giấy tờ ly hôn như thế nào?

Thưa luật sư tôi làm đơn ly hôn với chồng tôi vì chồng tôi dùng bạo lực với tôi nhưng chồng tôi cố tình gây khó khăn cho tôi về giấy tờ như sổ hộ khẩu, chứng minh thư của chồng. Tôi thiếu những giấy tờ như vậy liệu tôi có ly hôn được không?

Trả lời:

Mong luật sư cho tôi một lời giải đáp. Xin cảm ơn luật sư.:

Bạn muốn ly hôn mà đơn phương với chồng nhưng chồng nắm giữ hết giấy tờ, bạn chỉ có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì bạn vẫn có quyền tiến hành thủ tục ly hôn, căn cứ theo khoản 1 điều 51, luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

Ngoài giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và đơn xin ly hôn đã có, muốn có các giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ xin ly hôn, bạn có thể làm như sau:

+ Về hộ khẩu của bạn và người chồng: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi anh chị thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng anh, chị là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn ly hôn

Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm giấy tờ nói trên, bạn có thể nói rõ về chuyện cố tình gây khó của chồng bạn (đã nắm giữ hết giấy tờ) cho các cơ quan chức năng, kể cả tòa án biết để các cơ quan này nhiệt tình giúp đỡ bạn. Khi nộp đơn nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của Tòa án mà chị không thể bổ sung được thì bạn có thể xin tòa án nhân đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu chồng chị bổ sung sau.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấnđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Pháp luật trực tuyến.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân – Pháp luật trực tuyến Luật sư Hà Trần

Trân trọng./.