Mail Xin Nghỉ Việc? Tips Viết Mail Xin Nghỉ Việc Chuyên Nghiệp

--- Bài mới hơn ---

 • Chuyện Ông Hải “lơ” Xin Nghỉ Và “bệnh Sợ” Vô Địch V.league
 • Hướng Dẫn Đăng Ký Học Bổ Túc Cấp 2, Cấp 3
 • Mẫu Đơn Xin Nhập Học Của Đại Học Trung Sơn
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Không Lương Chuẩn Nhất Dành Cho Người Lao Động Muốn Về Quê Ăn Tết 2022 Sớm
 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc Hay Và Chuẩn Nhất
 • Thế nào là viết mail xin nghỉ việc?

  Đơn giản, mail xin nghỉ việc nó cũng giống như một lá đơn xin nghỉ việc thông thường. Nó có hiệu lực trong một khoảng thời gian nhất định; có ý nghĩa thông báo cho tổ chức/doanh nghiệp về việc dừng hoạt động công tác của một cá nhân nào đó.

  Đây được xem là một hình thức viết đơn xin nghỉ việc gián tiếp. Dù nói như vậy, nhưng bạn vẫn phải trực tiếp đến tổ chức để hoàn tất các giấy tờ nếu có các phát sinh về pháp lý. Thực tế, viết mail xin nghỉ việc hoàn toàn giống với cách tổ chức viết đơn xin nghỉ việc bình thường. Điểm khác duy nhất chính là cách thức viết được truyền tải trên một phương tiện chuyển giao gián tiếp qua hòm thư mail; thay vì văn bản giấy như hình thức thông thường.

  Khi đưa ra một quyết định nghỉ việc thường sẽ không dễ dàng. Nó đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng đến từ nhiều phía. Và khi đã thật sự có quyết định, bạn nên có một mail xin nghỉ việc hợp lý, đúng chuẩn.

  1. Đảm bảo một lý do xin nghỉ việc thật thuyết phục

  Lý do xin nghỉ việc thật sự rất quan trọng không chỉ với đơn xin nghỉ việc thông thường; mà còn đối với mail xin nghỉ việc. Mail xin nghỉ việc của bạn có được chấp thuận hay không; tất cả đều phụ thuộc lớn vào lý do xin nghỉ việc. Hãy thật tỉnh táo để cho đưa ra các lý do hợp tình nhất; tránh những lý do bất khả thi. Điều này sẽ tạo sự thuận lợi giúp mail xin nghỉ việc của bạn dễ được phê duyệt hơn.

  Tìm ra một lý do xin nghỉ việc không khó khi bạn thật sự rời đi với các mong muốn chính đáng. Nếu thiếu chuyên nghiệp trong cách làm việc thì có lẽ, bạn đã bị loại khỏi cuộc chơi nghề nghiệp từ lâu rồi.

  Một lý do xin nghỉ việc thuyết phục còn giúp bạn nhận được sự đồng cảm từ cấp trên; công ty và các cộng sự. Từ đó, bạn cũng cảm thấy thật thoải mái khi rời đi; chuyển sang một môi trường khác phù hợp hơn.

  2. Lưu ý về việc chi tiết thời gian nghỉ việc

  Bạn cần phải rõ ràng trong từng nội dung được đề cập trong mail xin nghỉ việc. Cụ thể, đó chính là thời gian nghỉ việc. Việc chia sẻ cụ thể thời gian nghỉ việc giúp nhà quản lý nắm bắt chính xác được quãng thời gian bạn nghỉ. Đồng thời, họ cũng có những cơ sở về thời gian để tìm kiếm; chọn lọc các nhân sự mới cho vị trí mà bạn rời đi.

  Theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2022, từ năm 2022, người lao động nghỉ việc phải báo trước ít nhất 45 ngày với hợp đồng không xác định thời hạn.

  Nếu còn thời hạn hợp đồng từ 12 – 36 tháng phải báo trước ít nhất 30 ngày; hợp đồng dưới 12 tháng chỉ cần báo trước ít nhất 03 ngày; trừ một số trường hợp được đơn phương chấm dứt hợp không cần báo trước.

  Trong trường hợp, bạn là người chịu trách nhiệm quản lý các đầu công việc chính, là Team Lead,.. thì bạn cần nhiều thời gian hơn để bàn giao công việc. Bên cạnh đó, nếu công việc của bạn tương đối phức tạp cần nhiều thời gian để bàn giao công việc. Thậm chí, bạn có thể cân nhắc kỹ hơn về việc kéo dài thêm thời gian làm việc ra đôi chút để bàn giao; làm việc với nhân sự mới để họ có cái nhìn đủ tốt với vị trí họ sắp đảm nhận.

  3. Tận tình chia sẻ về những thứ còn đang thực hiện

  Nếu là một nhân viên có tâm và có tầm, bạn hoàn toàn có thể chia sẻ về những dự án còn dang dở về tiến độ thực hiện trong mail xin nghỉ việc của mình.

  Cụ thể, khi đã trình bày lý do xin nghỉ việc, hãy khéo léo nhắc đến chúng. Nói chi tiết về những vấn đề đang còn tồn đọng; tính hiệu quả và gợi ý về những cách thức – giải pháp tiếp theo nào có tính khả thi để thực hiện. Dù là những thông tin phân tích từ một người sắp trở thành cựu nhân viên, nhưng những gì bạn truyền tải qua mail xin nghỉ việc chắc chắn sẽ để lại ấn tượng đẹp trong lòng những bạn bè, đồng nghiệp,…

  Việc chia sẻ này cho thấy bạn là người có trách nhiệm với công việc cao; luôn quan tâm đến sự phát triển chung của tổ chức dù không còn hoạt động nữa. Một thái độ chuyên nghiệp qua cách viết mail xin nghỉ việc cũng là điều quan trọng bạn nên lưu tâm, thực hiện.

  4. Một điều cực quan trọng – Hãy nói lời cảm ơn

  Thời gian gắn bó với tổ chức của bạn dù ngắn hay dài thì khi ra đi, bạn cũng nên nói lời cảm ơn. Chí ít bạn đã có sự trưởng thành hơn nhờ những cọ xát thực tế; có cho mình những trải nghiệm mới. Lời cảm ơn thể hiện bạn là người biết lý lẽ; chuyên nghiệp trong cách hành xử, cách sống và là một nhân viên có phẩm chất tốt.

  Đứng bao giờ quên nói lời cảm ơn hoặc quên thể hiện thái độ trân trọng, biết ơn đối với doanh nghiệp của mình.

  5. Không bao giờ đưa ra những lời phê phán

  Đây được xem là điều tối kỵ bạn không nên thể hiện trong mail xin nghỉ việc.

  Đặc biệt, trong phần lý do xin nghỉ việc, đừng bao giờ chia sẻ rằng công ty có môi trường không tốt, có đãi ngộ không phù hợp,…

  Dù bạn biết thực tế là vậy, nhưng nếu là người chuyên nghiệp không ai lại quá thẳng thắn như thế. Hãy bình tĩnh để đưa ra một lý do xin nghỉ việc qua mail phù hợp nhất. Hãy thể hiện tính chuyên nghiệp, sự hòa đồng thân thiện. Vì đó là những dấu ấn về thái độ cuối cùng đối với tổ chức, doanh nghiệp của bạn.

  Cấu trúc viết một mail xin nghỉ việc cực chuẩn

  Hãy đảm bảo rằng mail xin nghỉ việc của bạn phải có những phần nội dung sau:

  1. Phần thông tin mở đầu

  Đây là phần thông tin quan trọng bao gồm tên người nhận hoặc nơi nhận đơn xin nghỉ việc của bạn. Như phân tích trước đó, bạn nên ghi rõ về thời gian sẽ rời khỏi công ty. Lưu ý là viết mail xin nghỉ việc cần đúng trọng tâm, không lan man, mơ hồ.

  Kính gửi . Ngày làm việc cuối cùng của tôi/em là . Em cảm ơn vì sự tín nhiệm của công ty đã dành cho em thông qua các dự án dài hạn. Thật sự em rất trân trọng vì cơ hội này.

  3. Nội dung về sự bàn giao nhiệm vụ

  Đây là phần khá trọng tâm. Vi thông qua phần này, nó sẽ phản ánh tính trách nhiệm của bạn đối với công việc của tổ chức. Hãy chủ động thống kê; và tập hợp các nguồn dự liệu để bàn giao công việc cho nhân sự mới một cách tốt nhất.

  Đồng thời, thể hiện sự sẵn lòng giúp đỡ nhân sự mới khi họ cần thông tin về các nhiệm vụ trước đây. Tất nhiên là chỉ duy trì trong một giới hạn thời gian cho phép.

  Trong thời gian…. tới, tôi/em sẽ sớm sắp xếp lại các nhiệm vụ, hoàn thành tốt các công việc còn dàng dở cũng như bàn giao cho nhân sự mới. Tôi/em mong quý công ty sẽ thông tin đến tôi/em biết nếu tôi/em có thể giúp gì được cho công ty vào khoảng thời gian còn lại này.

  Gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến với công ty, tôi/em xin cảm ơn.

  _

  Em xin gửi email này để thông báo chính thức về vấn đề thôi việc/dừng công việc tạg ty với vị trí . Ngày làm việc cuối cùng của em sẽ là trong thời gian sắp tới.

  Thực sự đây là quyết định rất khó khăn đối với em. Hiện tại sau khoảng thời gian dài làm việc, em nhận thấy mình đã có được những trải nghiệm thú vị, các kỹ năng chuyên sâu hơn từ công việc và môi trường nơi đây.

  Lời kết

  Với những chia sẻ trên, TopDev hi vọng bạn sẽ có những thông tin bổ ích về cách viết mail xin nghỉ việc thế nào là hiệu quả. Chúc cho bạn sẽ có một email thật chuyên nghiệp và để lại những dấu ấn đẹp trong tổ chức của bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đơn Xin Nghỉ Phép Về Quê
 • Xin Nghỉ Phép Bằng Tiếng Anh: Phải Nói Như Thế Nào?
 • Đơn Xin Nghỉ Phép Năm Hay Nhất Năm 2022
 • Đơn Xin Nghỉ Phép Đơn Giản
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Đơn Giản Nhất
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Chuyên Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Việc Viết Tay Hay Vào Ngân Hàng
 • Bổ Sung Phụ Lục Và Gia Hạn Hợp Đồng Xây Dựng Trọn Gói Thế Nào?
 • Đơn Xin Nghỉ Việc Đi Nghĩa Vụ Quân Sự
 • Cách Viết Đơn Xin Việc Cho Sinh Viên Mới Ra Trường
 • Mẫu Đơn Xin Việc Cho Sinh Viên
 • Tiêu đề trên cũng chính là mục đích chính của mình khi viết bài này: mong muốn nhân viên thể hiện sự chuyên nghiệp ngay cả khi xin nghỉ.

  Dù là sử dụng một mẫu đơn xin nghỉ việc có sẵn thì những câu chữ, cách trình bày cũng cần được chỉn chu, bởi đó là lời chào tạm biệt và là ấn tượng mãi mãi về sau này của bạn trong mắt rất nhiều người. Dù trong công việc bạn làm tốt tới mức nào, nhưng khi ra đi bạn để lại ấn tượng xấu thì sẽ không ai nhớ tới thành tích của bạn, chỉ còn lại những cái lắc đầu.

  Nếu là đơn xin nghỉ viết tay hoặc đánh máy thì bạn nhớ là phải có phần “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam….”, còn là email thì không cần phần này mà bắt đầu bằng “Dear anh/chị” hoặc “Gửi anh/chị…”. Đây là yêu cầu cơ bản rồi nên mình không nhắc lại nữa, mình sẽ đi vào nội dung chính như sau:

  Trong thời gian chờ nghỉ, em sẽ tiếp tục hoàn thành phần việc của mình, và em rất vui lòng hướng dẫn/đào tạo cho nhân viên mới thay thế vị trí của em nếu công ty có yêu cầu.

  Em đã có quãng thời gian đáng ghi nhớ khi công tác tại ABC, hy vọng sau này em sẽ có cơ hội được cộng tác với công ty trong những lĩnh vực mới. Chúc ABC luôn phát triển bền vững.

  Một lần nữa em xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị và công ty, mong anh chị chấp nhận đơn xin thôi việc của em.

  Lưu ý:

  • Bạn có thể thay đổi đại từ nhân xưng cho phù hợp: em/tôi/…
  • Hãy viết ngắn gọn và chân thành.
  • Nếu vừa gửi đơn mà không thấy ai trả lời thì cũng đừng sốt ruột vì thời gian để giải quyết đơn xin nghỉ việc là không quá 3 ngày. Có thể sếp của bạn đang khá bối rối với lá đơn này.
  • Trong thời gian chờ nghỉ, bạn vẫn nên chấp hành nghiêm túc quy định của công ty, không đi muộn về sớm, bỏ bê công việc…
  • Liên hệ với hành chính nhân sự để hiểu thêm về thủ tục và quy trình nghỉ việc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đơn Xin Nghỉ Phép [7 Mẫu] Hướng Dẫn Cách Viết Đơn Xin Phép Chuẩn 2022
 • Đơn Xin Chuyển Công Tác Và Thủ Tục Chuyển Nơi Công Tác Của Cán Bộ Viên Chức
 • Tải Những Mẫu Đơn Xin Việc Chuẩn
 • 99 Cách Viết Thư Xin Thực Tập Bằng Tiếng Anh & Tiếng Việt Thông Minh Cho Sinh Viên
 • Hướng Dẫn Cách Viết Thư Xin Thực Tập Bằng Tiếng Anh Và Tiếng Việt Cho Sinh Viên
 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc Chuyên Nghiệp Nhất 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Viết Đơn Xin Nghỉ Việc Đơn Giản Và Những Mẫu Đơn Xin Phép 2022
 • Bạn Có Biết: Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Thế Nào Là Chuyên Nghiệp Và Hiệu Quả?
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Bằng Tiếng Anh
 • Cách Thực Hiện Đơn Xin Việc Làm Thêm Thuyết Phục Nhất
 • Bộ Hồ Sơ Xin Việc Gồm Những Giấy Tờ Gì?
 • Viết đơn xin nghỉ việc sao cho chuyên nghiệp và được lòng mọi người là điều mà rất nhiều người cùng quan tâm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra lời giải đáp chi tiết nhất dành cho bạn!

  Tại sao phải viết đơn xin nghỉ việc?

  Trong quá trình làm việc, bạn luôn phải thể hiện sự chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm của mình, ngay cả cho đến khi viết đơn xin nghỉ việc. Nghỉ việc theo đúng quy trình kết hợp với một lá đơn chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có được ấn tượng tốt từ phía công ty cũng như các đồng nghiệp. Không những thế, điều này còn thể hiện được trình độ và phong cách làm việc của bạn, đồng thời giúp cho việc chấm dứt hợp đồng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

  Nếu muốn xin nghỉ việc mà vẫn nhận được lương kèm theo các chế độ hỗ trợ theo đúng quy định của hợp đồng lao động thì đơn xin nghỉ việc của bạn phải có được sự đồng ý về mặt pháp lý của người quản lý hoặc giám đốc nhân sự. Để làm được điều này thì bạn cần có một lý do thật chính đáng và thuyết phục. Bằng không, việc viết đơn xin nghỉ việc mà không được sự chấp thuận của cấp trên hoặc tự ý nghỉ việc sẽ được coi là một hành vi vi phạm hợp đồng, bạn chẳng những không có lương mà thậm chí có thể bị phạt do đơn phương hủy hợp đồng giữa hai bên.

  Trong quy trình xin nghỉ việc, trước khi viết đơn xin nghỉ việc nộp cấp trên thì bạn cần thông báo về quyết định xin nghỉ việc của mình với lý do đầy đủ và thuyết phục. Với mỗi công ty sẽ có một quy chế riêng về số ngày thông báo nghỉ việc trước khi nghỉ việc chính thức. Nếu không thực hiện đúng theo quy định thì dù cho đơn của bạn có được duyệt đi chăng nữa thì bạn cũng có thể sẽ không nhận được lương hoặc trợ cấp. Ngoài ra, việc thông báo trước về quyết định nghỉ việc của mình cũng sẽ giúp cấp trên có thêm thời gian sắp xếp nhân sự để bố trí công việc hợp lý, đồng thời bạn cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ nếu gặp khó khăn hay thắc mắc trong quy trình xin nghỉ việc theo quy định.

  Quy trình xin nghỉ việc đúng luật

  Sau khi đã thông báo xin nghỉ việc thì bạn cần nộp đơn xin nghỉ việc riêng theo đúng mẫu đã quy định của công ty. Bạn có thể tìm kiếm tại phòng quản lý nhân sự, hoặc tham khảo các mẫu đơn xin nghỉ việc không lương khác trên các trang web uy tín và chất lượng. Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin thì bạn cần nộp lá đơn này cho người quản lý trực tiếp của bạn. Người quản lý sẽ duyệt đơn xin nghỉ việc của bạn rồi nộp lên cho giám đốc để xử lý. Tùy vào từng công ty mà thời gian duyệt và nộp đơn sẽ dài ngắn khác nhau nhưng thông thường là sau 24h thì đơn xin nghỉ việc của nhân viên sẽ được phê duyệt.

  Bên cạnh đó, trong thời gian chờ phê duyệt và trước khi tiến hành nghỉ việc chính thức thì bạn cần bàn giao và trao đổi công việc với người quản lý. Để đảm bảo công việc mà bạn đang đảm nhận không bị gián đoạn thì bạn cần hoàn thành chúng trước khi nghỉ việc, hoặc bàn giao công việc cho đồng nghiệp hay chờ cho đến khi có nhân sự mới thay thế. Sau khi đã trao đổi và thống nhất với quản lý thì bạn có thể chuyển đơn sang phòng quản lý nhân sự để xin xác nhận.

  Không chỉ phải bàn giao công việc để tránh bị gián đoạn khi nghỉ việc mà bạn còn cần phải bàn giao tất cả tài sản thuộc sở hữu của công ty do mình quản lý trong thời gian làm việc. Bên cạnh đó thì các giấy tờ thuộc quản lý của bạn cũng cần phải được bàn giao lại và xử lý theo đúng quy trình. Sau khi đã hoàn tất quy trình bàn giao thì bạn có thể đợi thông báo nghỉ việc từ cấp trên.

  Khi đơn xin nghỉ việc của bạn đã chính thức được phê duyệt theo đúng quy trình thì bạn sẽ được nhận lương cũng như trợ cấp theo quy định. Đây là quyền lợi mà bạn chắc chắn được hưởng khi đã thực hiện đúng mọi yêu cầu và quy chế đặt ra của công ty. Đối với người lao động đã làm việc trên 12 tháng sẽ được nhận trợ cấp tối thiểu là nửa tháng lương đối với 1 năm làm việc tại công ty. Theo quy định của Bộ Lao động, công ty hoặc doanh nghiệp có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản quyền lợi cho người lao động trong vòng 1 tuần, các trường hợp phát sinh cũng sẽ phải được giải quyết và hoàn tất trong vòng 1 tháng kể từ ngày có quyết định nghỉ việc chính thức.

  Mặc dù không bắt buộc nhưng việc gửi lời cảm ơn tới người quản lý và ban lãnh đạo của công ty là một điều cần thiết trong đơn xin nghỉ việc nói chung và đặc biệt là đơn xin nghỉ việc không hưởng lương nói riêng. Để lời cảm ơn trở nên chân thành và khéo léo nhất, bạn nên nêu ra những ý kiến tích cực về những gì mà mình đã học hỏi được từ phía cấp trên và những kinh nghiệm quý báu được rút ra trong suốt quá trình làm việc kèm theo những ảnh hưởng tới công việc và định hướng về sự nghiệp của bạn sau này.

  Khi viết đơn xin nghỉ việc, chính những điều tốt đẹp mà bạn đã nhận được trong quá trình làm việc được ghi trong lời cảm ơn sẽ đặt ra một câu hỏi lớn đối với cấp trên: Tại sao bạn lại xin nghỉ việc? Để được lòng mọi người mà vẫn thể hiện được trách nhiệm và sự chuyên nghiệp trong phong cách làm việc thì bạn cần đưa ra lý do nghỉ việc thật chính đáng và thuyết phục. Một trong số những lý do được chấp nhận trong đơn xin nghỉ việc bao gồm:

  Viết đơn xin nghỉ việc khéo léo được lòng mọi người

  • Bạn muốn thay đổi công việc của mình sang một lĩnh vực hoàn toàn mới

  • Thay đổi địa chỉ chỗ ở và việc tiếp tục làm việc tại công ty là điều hết sức khó khăn

  • Định hướng phát triển bản thân trong tương lai không phù hợp với công ty

  • Bạn đang có ý định tham gia một khóa học dài hạn nên không thể tập trung cho công việc và không thể đảm bảo hoàn thành hết các công việc được giao

  • Cần thêm thời gian cho gia đình do một số lý do đặc biệt

  Lý do được nêu ra khi viết đơn xin nghỉ việc của bạn là cực kỳ quan trọng bởi nó không chỉ là cơ sở để cấp trên xem xét phê duyệt mà còn có thể là lý do để bạn ứng tuyển và trả lời phỏng vấn cho công ty tiếp theo. Chính vì thế hãy suy nghĩ thật kỹ và lựa chọn lý do sao cho phù hợp và chính đáng nhất.

  Như đã nói ở trên, việc thông báo chính xác thời gian xin nghỉ việc sẽ phụ thuộc vào quy định của công ty, việc làm này là rất quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Ngoài ra, việc xác định chính xác thời gian nghỉ còn giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc lên kế hoạch cho bản thân và kiểm soát được mọi vấn đề trong và sau khi xin nghỉ.

  Một yếu tố quyết định rất lớn tới thời gian phê duyệt đơn xin nghỉ việc của bạn đó chính là bàn giao công việc và tài sản của công ty. Bạn sẽ được nghỉ việc sau khi hoàn thành hết các công việc đang đảm nhiệm hoặc đảm bảo chắc chắn công việc không bị gián đoạn bằng cách bàn giao cho đồng nghiệp phụ trách hoặc hướng dẫn người kế nhiệm tiếp theo. Ngoài ra thì toàn bộ tài sản của công ty thuộc quyền quản lý và kiểm soát của bạn trong suốt quá trình làm việc cũng phải được bàn giao lại một cách chính xác và đầy đủ với chứng cứ xác thực. Bất cứ vấn đề hoặc sai sót nào xảy ra trong quá trình này cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thời gian phê duyệt và các điều khoản đi kèm trong đơn xin nghỉ việc của bạn.

  Tất nhiên, bên cạnh các yếu tố kể trên thì một lá đơn xin nghỉ việc với phong cách chuyên nghiệp cũng sẽ tạo được ấn tượng rất tốt về bạn đối với cấp trên của mình. Bạn có thể tham khảo các mẫu đơn có sẵn trên mạng và trình bày theo hướng dẫn, có thể đánh máy dưới dạng file Word hoặc viết tay nhưng tốt nhất nên viết dưới dạng văn bản đánh máy. Đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp còn phải đi kèm với toàn bộ giấy tờ, biên bản bàn giao công việc và cam đoan chịu trách nhiệm với các vấn đề thuộc sự quản lý của bạn.

  Trước hết, bạn sẽ bị coi là vi phạm hợp đồng lao động khi mắc phải một trong số các trường hợp sau:

  • Đơn phương chấm dứt hợp đồng sau khi đã nộp đơn xin nghỉ việc nhưng chưa nhận được sự chấp thuận từ phía ban lãnh đạo của công ty

  • Thông báo nghỉ việc cách thời điểm nghỉ việc chính thức dưới khoảng thời gian mà công ty đã quy định.

  Tất cả các trường hợp kể trên sẽ được quy định là vi phạm hợp đồng lao động và người lao động sẽ không được hưởng các quyền lợi sau:

  • Không được nhận lương tháng cuối cùng tính đến thời điểm nghỉ việc.

  • Không được nhận khoản trợ cấp thôi việc lên tới nửa tháng lương trong suốt thời gian làm việc.

  • Có thể phải chi trả các chi phí đào tạo cho công ty

  • Người lao động có thể gặp khó khăn trong quá trình xin việc ở công ty mới.

  Một cách viết đơn xin nghỉ việc rất hiệu quả đó chính là đừng quên giành những lời cảm ơn chân thành tới cấp trên của mình. Cách cảm ơn tốt nhất chính là nêu ra những kinh nghiệm quý báu mà bạn học hỏi được từ sếp của mình, cùng với đó là những ảnh hưởng tích cực tới định hướng sự nghiệp trong tương lai của bạn.

  Đây là yếu tố bắt buộc cần phải có trong đơn xin nghỉ việc riêng của bạn. Thông thường thời gian thông báo nghỉ việc chính thức khoảng từ 15 – 30 ngày tùy theo quy định riêng của mỗi cơ quan. Nếu tính chất công việc của bạn là phức tạp và khó tìm nhân sự thay thế thì bạn cần thông báo trước càng sớm càng tốt để kịp đảm bảo tiến độ và duy trì công việc.

  Bạn cần bày tỏ thái độ tôn trọng đối với cấp trên thông qua việc sử dụng từ ngữ và văn phong nhã nhặn, lịch sự ngay cả trong đơn xin nghỉ việc không hưởng lương. Tôn trọng cấp trên là điều tối thiểu cần phải có trong một đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp. Việc tôn trọng người khác cũng chính là tôn trọng bản thân cũng như toàn bộ quá trình cố gắng nỗ lực làm việc của bạn trong suốt một thời gian dài. Mẫu câu đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng trong trường hợp này là ” Trong suốt quá trình làm việc vừa qua, em/tôi đã học hỏi được rất nhiều điều bổ ích với vai trò là một … của công ty. Chắc chắn rằng những gì mà em đã thu nạp được sẽ giúp ích rất nhiều và theo em trong suốt sự nghiệp sau này.”

  Viết những lời cảm ơn thật chân thành cùng những trải nghiệm quý báu và lý do xin nghỉ việc chính đáng đôi khi có thể khiến cho đơn xin nghỉ việc của bạn trở nên “lâm li bi đát”. Hãy luôn giữ tinh thần lạc quan và đừng quên gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho công ty, cấp trên và các đồng nghiệp của mình. Đây được coi là lời kết hoàn mỹ cho một quãng thời gian đã qua mà bạn đã cống hiến hết mình cho công việc và rất được lòng mọi người.

  Tag: [Update 2022] Cách viết đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp nhất 2022

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chú Ý Viết Lý Do Xin Nghỉ Việc Cẩn Thận Kẻo Mắc Oan
 • Đơn Xin Nghỉ Việc, Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc 2022
 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc Tiếng Anh, Tiếng Việt Hay
 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc Hay Nhất Năm 2022
 • Cô Giáo Làm Đơn Xin Nghỉ Việc Vì… Chê Lương 8 Triệu Đồng
 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc Riêng Chuyên Nghiệp Nhất 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Nhận Con Nuôi Và Cách Viết
 • Cách Viết Đơn Xin Phục Viên
 • Mẫu Đơn Xin Sửa Chữa Nhà Viết Tay
 • Mẫu Đơn Xin Thi Lại, Giấy Xin Thi Cải Thiện Điểm Môn Học
 • 4 Lưu Ý Để Có Một Đơn Xin Thực Tập Ấn Tượng
 • Quy trình viết đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp

  Đơn xin nghỉ việc riêng là gì

  Đơn xin nghỉ việc riêng là mẫu đơn được nhân viên sử dụng để xin nghỉ việc một cách hợp pháp với công ty. Đây là lá đơn thực sự rất cần thiết cho bạn khi nghỉ việc. Nghỉ việc đúng quy trình, thủ tục kết hợp với một lá đơn chuẩn thể hiện bạn là người chuyên nghiệp, chỉn chu và nghiêm túc.

  Quy trình của nghỉ việc riêng là gì

  Khi nghỉ việc vì lý do nào đó dù là thôi việc hẳn hay nghỉ việc riêng thì bạn cũng cần phải nắm vững quy trình nghỉ việc cụ thể để sếp nhanh chóng duyệt đơn cho bạn. Đó là:

  Bước 1: Viết đơn nghỉ việc riêng

  Bước 2: Nộp cho cấp trên xin xét duyệt

  Bước 3. Bàn giao công việc cho người thay thế

  Bước 4: Nghỉ việc

  Cách viết đơn xin nghỉ việc riêng chuyên nghiệp nhất 2022

  Ví dụ: Kính gửi: Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần truyền thông Canavi Việt Nam, Phòng Hành Chính Nhân sự

  Tên tôi là: Nguyễn Văn An

  Vị trí: Nhân viên Content Marketing Phòng ban: Marketing

  Bước tiếp theo đó là viết lý do xin nghỉ việc chính đáng. Hãy đưa ra lý do thật chính đánh thể hiện được trách nhiệm và sự chuyên nghiệp trong phong cách làm việc của bạn. Theo điều 116 của Bộ luật lao động có quy định về nghỉ việc riêng đó là:

  + Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn được hưởng nguyên lương trong các trường hợp như:

  + Kết hôn: được nghỉ ba ngày.

  + Con kết hôn: nghỉ một ngày.

  + Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết: nghỉ ba ngày.

  + Người lao động được nghỉ không hưởng lương 1 ngày đồng thời phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông bà ngoại, anh, chị em ruột mất; có bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

  + Ngoài ra, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về lý do nghỉ việc để nghỉ không hưởng lương.

  Hãy ghi thời gian xin nghỉ việc thật cụ thể, rõ ràng. Ví dụ: Từ ngày 27/12/2020 – 30/12/2020.

  Cảm ơn là mục rất quan trọng trong lá đơn xin nghỉ việc riêng. Một lời cảm ơn chân thành đến ban lãnh đạo công ty đã tạo điều kiện cho bạn được phép nghỉ. Điều này giúp lá đơn xin nghỉ việc diễn ra nhanh hơn.

  Sau cùng chính là chữ ký xác nhận của trưởng bộ phận, của phòng hành chính nhân sự, ban giam đốc. Đồng thời bạn cũng ký tên của mình. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong bản đơn xin nghỉ việc riêng rồi.

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  ĐƠN XIN NGHỈ PHÉP

  Kính gửi: Ban lãnh đạo Công ty TNHH TM DV ĐÌNH QUANG

  Phòng Hành Chính Nhân sự

  Tên tôi là: Nguyễn Văn An

  Vị trí: Nhân viên Content Marketing Phòng ban: Marketing

  Lý do xin nghỉ: Bận việc gia đình: con kết hôn

  Thời gian xin nghỉ: Ngày 27/12/2019

  Xin nghỉ tính phép

  Kính mong ban lãnh đạo Công ty xét duyệt và tạo điều kiện cho tôi được phép nghỉ.

  Xin trân trọng cảm ơn!

  Tham khảo 5 mẫu đơn xin nghỉ việc riêng được sếp đồng ý ngay

  Một số lưu ý khi trình bày mẫu đơn xin nghỉ việc riêng

  + Hãy sử dụng các đại từ nhân xưng linh hoạt như: Em/ tôi,…

  + Hãy viết ngắn gọn, đầy đủ thông tin và thể hiện sự chân thành trong lá đơn của mình.

  + Tránh viết sai chính tả, gạch đầu dòng không hợp lý và phải có sự thống nhất font chữ.

  Đối với lá đơn xin nghỉ việc viết bằng tay bạn nên:

  + Sử dụng một màu mực khi viết, tránh sử dụng nhiều màu khi viết.

  + Tránh lỗi chính tả, viết dập xóa.

  + Chữ viết nên ngay ngắn, thẳng hàng.

  + Sử dụng giấy trắng, sạch sẽ để viết.

  Kết luận việc viết đơn xin nghỉ việc riêng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Xin Nghỉ Việc Đột Xuất Mà Không Mất Lòng Sếp
 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc: 7 Bước Đơn Giản Mà Hiệu Quả
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Chuyên Nghiệp Nhất 2022
 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc Bằng Tiếng Anh
 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Phép Thuyết Phục Ở Mọi Trường Hợp
 • Rút Đơn Xin Nghỉ Việc Một Cách Chuyên Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Làm Đơn Xin Hỗ Trợ Kinh Phí
 • Bản Cam Kết
 • Thủ Tục Xin Cấp Lại Giấy Đăng Ký Kết Hôn Do Bị Mất
 • Mẫu Đơn Xin Hoãn Phiên Tòa Dân Sự
 • Hướng Dẫn Cách Ghi Đơn Xin Visa Nhật Chính Xác Nhất
 • Ra quyết định nghỉ việc chắc chắn là một trong những việc làm khó nhất. Bạn sẽ phải suy nghĩ về điều đó rất nhiều, lên kế hoạch, cân nhắc những lựa chọn khác, và nỗ lực hết sức để đưa ra được quyết định sáng suốt và tốt nhất. Vẫn có những trường hợp bạn thấy hối hận khi nộp đơn nghỉ việc. Nếu bạn chưa gửi đơn xin nghỉ việc đi thì điều đó quả thực rất tốt, nhưng bạn sẽ cần phải làm gì khi đơn đã gửi mà bản thân lại muốn thay đổi ý định? Làm cách nào để rút đơn nghỉ việc mà không làm các mối quan hệ trong công sở trở nên căng thẳng? Quan trọng hơn là làm cách nào để xoá đi một vấn đề thực sự nghiêm trọng khi bạn gửi đi một lá đơn xin nghỉ việc?

  Thay đổi suy nghĩ

  Trong hầu hết các trường hợp, các nhà tuyển dụng sẽ dùng đủ mọi cách để giữ chân một nhân viên giá trị, như là trả lương cao hơn, thăng cấp, hoặc đưa ra những phúc lợi khác. Tất cả đều nghe rất hay và có thể khẳng định lại vị trí tốt của bạn trong công sở. Lưu ý rằng những đề nghị này có thể bị huỷ đi hoặc hết hạn vào bất kỳ thời điểm nào theo quyết định của công ty hoặc ngay sau khi bạn chấp thuận. Nếu bạn quyết định tiếp tục nghỉ việc nhưng vẫn cân nhắc lại, bạn có thể gặp khó khăn trong việc rút lại thông báo xin từ chức của mình.

  Mặc dù đây là một giai đoạn khá khó xử, nhưng không phải là bạn mất tất cả. Điều bạn cần làm nhất là dự trù trước những phán xét, đối mặt với tình hình và chấp nhận hậu quả mà bạn sẽ gặp phải sau khi đưa ra quyết định. Bạn có cơ hội 5050 để có lại được công việc và nếu bạn may mắn, những lời đề nghị trước đó vẫn có hiệu lực với bạn.

  Và bây giờ phải làm sao?

  Điều đầu tiên bạn cần hành động là soạn thảo một lá thư xin rút lại quyết định nghỉ việc và nói chuyện với quản lý / giám sát trực tiếp của bạn ngay lập tức. Sử dụng là thư xin rút đơn nghỉ việc để bày tỏ quyết định huỷ bỏ ý định nghỉ việc và chia sẻ về mong muốn được tiếp tục làm việc tại công ty của bạn. Quan trọng là lá đơn phải được viết chuẩn xác, chuyên nghiệp và chú ý đến từng chi tiết. Bạn cần nêu lên lý do tại sao bạn thay đổi quyết định nghỉ việc và ý định ở lại công ty và đảm bảo rằng kết thúc lá đơn là một lưu ý tích cực.

  Mẫu thư xin rút đơn nghỉ việc

  Bạn không biết phải viết một lá thư xin rút đơn nghỉ việc như thế nào? Hãy tham khảo mẫu đơn bên dưới:

  Kính gửi [tên quản lý],

  Tôi viết đơn này với mục đích rút lại đơn xin nghỉ việc được gửi đi vào ngày và ngày kết thúc hợp đồng lao động .

  Nếu bạn quyết định ở lại bởi hợp đồng lao động của bạn được hiệu chỉnh:

  Nếu bạn ở lại vì bạn thay đổi ý định:

  Tôi mong muốn tiếp tục làm việc tại vị trí ở công ty bởi một số lý do sau:

  Tôi hiểu rằng tình huống này quả thật rất khó xử nhưng tôi mong muốn được tiếp tục phục vụ công ty trong thời gian tới. Tôi xin cam kết sẽ luôn ưu tiên nâng cao hiệu quả lao động của tôi tại công ty và mong rằng sẽ đóng góp được nhiều hơn cho công ty trong thời gian tới.

  Tôi mong sớm nhận được phản hồi từ công ty.

  Kính đơn,

  Lưu ý quan trọng:

  Mục đích rút đơn và những chi tiết về lá đơn xin nghỉ trước đó

  Đoạn đầu tiên của lá thư xin rút đơn nghỉ việc nên nêu rõ ý định rút đơn xin nghỉ việc mà bạn đã nộp trước đó. Hãy nhớ nêu rõ ngày tháng mà bạn gửi đơn đi cũng như ngày làm việc cuối cùng mà bạn nêu trong đơn. Điều này sẽ giúp cấp trên của bạn dễ điều chỉnh lại thông tin mà không mất thời gian lục tung tất cả các dữ liệu sẵn có.

  Lý do chi tiết của lá thư xin rút đơn

  Đoạn thứ hai nên thể hiện chi tiết lý do bạn muốn rút đơn. Nếu lý do là bởi bạn chấp nhận một đề nghị mới về việc tăng lương, hoặc nhận thêm những phúc lợi khác, hoặc được thăng cấp, hãy chắc rằng bạn đã đề cập trong phần điều khoản đồng ý.

  Kết thúc thư với một lưu ý tích cực.

  Đoạn cuối thư bạn nên bày tỏ sự biết ơn của bạn đối với công ty khi họ muốn bạn ở lại và sự trân trọng của bạn đối với những cơ hội họ mang đến cho bạn. Bạn có thể chia sẻ thêm về hoạch định tương lai và bạn mong muốn để đóng góp nhiều hơn cho công ty như thế nào. Kết thúc thư với một lưu ý tích cực sẽ là cách tuyệt vời để củng cố cho ý định tiếp tục làm việc tại công ty của bạn.

  Tuỳ thuộc vào hoàn cảnh pháp lý cũng như chính sách hiện tại của công ty, thư rút đơn xin nghỉ việc của bạn có thể sẽ không được chấp thuận. Nếu điều này xảy ra, hãy cư xử và làm việc một cách chuyên nghiệp đến cùng. Hãy thể hiện cho những đồng nghiệp tại văn phòng của bạn thấy rằng bạn không khó chịu và đây sẽ luôn là những bài học giá trị cho bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đơn Xin Vào Đảng Của Công An
 • Đơn Xin Tạm Ngừng Sinh Hoạt Đảng
 • Mẫu Đơn Xin Xóa Án Tích Và Tư Vấn Lập Hồ Sơ Đăng Ký Xóa Án Tích
 • Mẫu Đơn Ly Thân Và Cách Viết Đơn Ly Thân
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Đi Du Lịch
 • Cách Viết Mail Xin Nghỉ Việc Chuyên Nghiệp Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Mail Xin Nghỉ Việc Khéo Léo Nhất?
 • Cách Viết Mail Xin Nghỉ Việc Khéo Léo Nhất
 • Cách Viết Mail Từ Chối Nhận Việc
 • Cách Viết Mail Xin Nghỉ Phép Chuẩn, Đầy Thuyết Phục
 • Mẫu Email Xin Nghỉ Phép 2022 ❤️ Email Chuyên Nghiệp Nhất
 • 1. Lựa chọn lý do nghỉ việc thuyết phục

  Lý do nghỉ việc là điều mà sếp bạn quan tâm nhất lúc này. Một lý do hợp tình hợp lý sẽ khiến sếp tạo điều kiện cho bạn nghỉ việc một cách thuận lợi và vui vẻ nhất. Ngoài các lý do xuất phát từ thực tế như: Chăm sóc sức khỏe, chuyển nơi ở, thay đổi mục tiêu nghề nghiệp…thì bạn có thể căn cứ vào tình hình hiện tại của công ty cũng như mong muốn của sếp. Chẳng hạn, sếp muốn tạo điều kiện phát triển nghề nghiệp cho nhân viên nhưng công ty chưa làm được điều này, bạn nên nói rằng: “cần một môi trường thử thách và có nhiều cơ hội hơn”. Hãy trình bày chân thành nhất để nhận được sự cảm thông của sếp.

  Nếu đã muốn dứt khoát ra đi, đừng đưa ra các lý do chung chung như: muốn có nhiều thời gian để chăm sóc gia đình, muốn nghỉ ngơi hay lập gia đình. Với những lý do này, sếp chỉ có thể duyệt “nghỉ phép” để cầm chân bạn ở công ty mà thôi. Cách viết mail xin nghỉ việc như vậy vô tình đẩy quá trình thôi việc của bạn kéo dài và gian nan hơn mà thôi.

  2. Ghi rõ thời gian nghỉ việc

  Điều thứ hai bạn cần làm chính là ghi rõ thời gian nghỉ việc trong mail. Tùy theo vào quy định của từng công ty, bạn phải báo trước cho người quản lý ít nhất 15 ngày kể từ nghỉ việc. Đây là quãng thời gian để công ty bố trí tuyển dụng hoặc sắp sếp nhân sự thay thế công việc của bạn. Nếu không phải là lý do bất khả kháng thì nghỉ việc đường đột là điều không nên. Nó làm ảnh hưởng rất nhiều đến guồng quay cũng như tiến độ công việc của công ty bạn.

  3. Nói rõ về các công việc dang dở

  Có thể trước khi nghỉ việc bạn vẫn còn một vài công việc còn dang dở. Bạn cần báo cáo rõ ràng về tình trạng của các công việc này để người quản lý nắm bắt và đưa ra cách bố trí hợp lý nhất. Đồng thời, bạn cũng nên thể hiện tinh thần trách nhiệm trong cách viết mail xin nghỉ việc của mình bằng cách cam kết sẽ làm việc hết mình cho tới phút chót. Cũng đừng quên nói rằng bạn sẽ giữ liên lạc và hỗ trợ nhiệt tình nếu có vấn đề xảy ra sau khi nghỉ việc. Nhận được mail thôi việc như vậy sếp của bạn cũng thấy an tâm phần nào.

  4. Gửi lời cảm ơn chân thành

  Dù thời gian gắn bó ngắn hay dài nhưng cũng mang lại cho bạn những kinh nghiệm và trải nghiệm nhất định. Dù đó là cảm xúc tích cực hay “đau thương” thì nó cũng giúp bạn trưởng thành hơn trong công việc rất nhiều. Vậy nên trong mail thôi việc, bạn nên trình bày những điều tuyệt vời đó đã ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn như thế nào. Đồng thời, đừng quên gửi lời cảm ơn đến sếp và đồng nghiệp đã tạo điều kiện để bạn phát triển trong thời gian vừa qua. Hai chữ “cảm ơn” sẽ tiếp thêm những tình cảm tốt đẹp hoặc hàn gắn các mối quan hệ đã từng “rạn nứt”.

  Cách viết mail xin nghỉ việc nghiêm túc và văn phong đúng mực luôn mang lại những hiệu quả tốt nhất. Hơn nữa, nó cho thấy bạn đang thôi việc trong tư thế ngẩng cao đầu và mở rộng cánh cửa trở lại nếu như công việc mới không thuận lợi như mong muốn. Vì vậy, hãy thiện chí và thành khẩn nhất có thể.

  Canavi: Tìm việc ngay – đi làm luôn

  Chi tiết truy cập tại: https://canavi.com/blog-viec-lam/cach-viet-mail-xin-nghi-viec-chuyen-nghiep-nhat-p7cdec7b0a7204b1e9782bbadbdcbc0da

  Tìm việc làm, tạo CV miễn phí tại:https://canavi.com/mau-cv-xin-viec-lam

  Đăng ký kênh Youtube tại:https://www.youtube.com/c/CanaviVn

  Link tải App Android:https://play.google.com/store/apps/details?id=com.canavi.mobile&hl=vi

  Link tải App iOS:https://apps.apple.com/vn/app/canavi-job-search/id1465686196

  Đăng tin tuyển dụng miễn phí tại:https://id.canavi.com/account/login?returnUrl=%2Fconnect%2Fauthorize%2Fcallback%3Fclient_id%3Dcnv-recruiter%26response_type%3Dcode%2520id_token%2520token%26scope%3Dpublic-api%2520openid%2520profile%2520offline_access%26redirect_uri%3Dhttps%253A%252F%252Fcompany.canavi.com%252Faccount%252Fcallback%26state%3Drandom_state%26nonce%3Drandom_nonce%26response_mode%3Dform_post%26UserRegisterType%3Drecuiter%26Type%3D1

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Mail Hỏi Kết Quả Phỏng Vấn Khéo Léo Mà Vẫn Chuyên Nghiệp
 • Cách Viết Mail Hỏi Kết Quả Phỏng Vấn Chuyên Nghiệp Nhất
 • Cách Viết Mail Xin Việc Và Gửi Email Cho Nhà Tuyển Dụng Phù Hợp Nhất 2022
 • Gửi Mail Cho Nhà Tuyển Dụng Như Nào Cho Đúng?
 • Bài Thi Aptis Là Gì? Cấu Trúc Và Cách Tính Điểm Của Bài Thi Aptis
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Chuyên Nghiệp Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Đơn Xin Nghỉ Việc Gây Sốt Của Nữ Nv Ngân Hàng
 • Đơn Xin Nghỉ Việc Dài Hạn
 • Có Được Hưởng Chế Độ Ốm Đau Dài Ngày Khi Đã Nộp Đơn Xin Nghỉ Việc?
 • Các Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Dành Cho Công Nhân Viên
 • Một Số Lý Do Xin Nghỉ Việc Hay Khi Viết Đơn Xin Nghỉ Việc
 • 1. Mẫu đơn xin nghỉ việc

  2. Cách viết đơn xin thôi việc

  Kính gửi: Ban lãnh đạo Công ty ………

  Trưởng phòng …………….

  Tên tôi là: ……………………………………………………………………………………………………

  Bộ phận làm việc: …………………………………………………………………………………………………

  Nay tôi làm đơn này, kính xin BGĐ cho tôi được thôi việc kể từ ngày ……………….

  Lý do : ………………………………………………………………………………………………………

  Tôi đã bàn giao công việc cho :…………………………….Bộ phận :…………………..

  Nội dung các công việc được bàn giao :

  ………………………………………………………………………………………………………

  Trong quá trình làm việc ở đây, tôi đã học hỏi được rất nhiều điều từ quản lý cũng như đồng nghiệp. Tôi cảm thấy thực sự may mắn khi được làm việc trong môi trường hòa đồng và chuyên nghiệp. Tôi xin chân thành cảm ơn Công ty đã tin tưởng tôi trong suốt thời gian vừa qua và chúc cho Công ty chúng ta sẽ đạt được những thành công như mong muốn.

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Trưởng bộ phận Người làm đơn

  ………., ngày……tháng….. năm 20…..

  Ý kiến của trưởng bộ phận Người làm đơn

  Các lý do xin nghỉ việc hợp lý và thuyêt phục nhất

  1. Sử dụng lý do xin nghỉ việc khách quan:

  Nếu bạn thực sự quyết tâm ra đi và không muốn bị níu lại bởi sếp tăng lương hay giao công việc tốt hơn thì tốt nhất là bạn nên sử dụng lý do này để xin nghỉ việc trong đơn của mình.

  Những lý do nghỉ việc bạn có thể sử dụng bao như: Chuyển nhà, chăm lo cho cha mẹ, có ý định kết hôn, sinh con,

  Do bắt buộc phải chuyển nơi ở mới quá xa chỗ làm hiện tại.

  Do phải kết hôn, thời gian bên nhà chồng/vợ không cho phép.

  Do kế hoạch sinh nở trong thời gian dài

  Do bố, mẹ, người thân cần người chăm sóc và không có thời gian cho công việc.

  2. Không muốn làm ảnh hưởng đến công việc chung của công ty

  Lý do xin nghỉ việc này thường dễ được chấp nhận hơn vì nghe như bạn đang vì lợi ích tập thể chung của công ty chứ đâu phải vì bạn ! Hãy trình bày thẳng thắn với sếp rằng bạn đang vướng bận những lý do cá nhân ra sao, bạn thấy mình không còn làm việc năng suất và về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến công việc chung của công ty.Trong một số trường hợp

  Đây cũng là một lý do mà khó bị các sếp cưỡng chế để ở lại công ty. Bạn hãy đề cập đến mong muốn nhu cầu thay đổi nghề nghiệp sau thời gian suy nghĩ dài. Nếu có thể, hãy viết kĩ hơn về việc bạn nhận ra bản thân mình thực sự thích công việc khác như thế nào và cảm thấy công viện hiện tại không phù hợp ra sao. Tuy nhiên lời khuyên này dành cho những bạn đã nhận ra mình thích gì và thực sự mong muốn theo đuổi nó. Nếu bạn đơn thuần chỉ đang chạy theo xu hướng những công việc hot, nhẹ nhàng, lương cao hãy suy nghĩ thật kỹ để dùng nó làm lý do nghỉ việc của bạn. Vì lý do đó nếu nói không khéo léo sẽ dễ gây ra khó chịu và suy nghĩ không hay của sếp dành cho bạn.

  ” Sau một thời gian dài suy nghĩ và định hướng bản thân, tôi đã quyết định thay đổi mục tiêu nghề nghiệp để phù hợp với mong muốn và khả năng bản thân. Do đó tôi quyết định xin nghỉ việc và đi tìm một công việc khác phục vụ việc đạt được mục tiêu đề ra. Tôi mong công ty hiểu và thông cảm cho quyết định của tôi. ”

  Bạn có thể download mẫu don xin nghi viec TẠI ĐÂY

  Chú ý: Khi muốn nghỉ việc thì bạn nên đưa ra những lý do rõ ràng, ngắn gọn và súc tích để được cấp trên chấp nhận đơn xin thôi việc này.

  Tham khảo ngay các khóa học kế toán tổng hợp thực hành tại Lê Ánh để được đội ngũ giảng viên hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc về nghiệp vụ.

  Hiện nay, Trung tâm Lê Ánh có đào tạo các khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu ở hà nội và tphcm, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng tham khảo tại website: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Và Các Thủ Tục Khi Xin Thôi Việc
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Của Công An Viên
 • Đơn Xin Nghỉ Việc Của Cô Giáo Mầm Non Gây Xôn Xao Cộng Đồng Mạng
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc (Dành Cho Cán Bộ Công Chức)
 • Đơn Xin Nghỉ Việc Cấp Xã
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Chuyên Nghiệp Nhất 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc: 7 Bước Đơn Giản Mà Hiệu Quả
 • Cách Xin Nghỉ Việc Đột Xuất Mà Không Mất Lòng Sếp
 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc Riêng Chuyên Nghiệp Nhất 2022
 • Mẫu Đơn Xin Nhận Con Nuôi Và Cách Viết
 • Cách Viết Đơn Xin Phục Viên
 • Cách viết đơn xin nghỉ việc sao cho chuẩn và hợp lý sẽ giúp giữ được mỗi quan hệ tốt với công ty cũ. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn thủ tục nghỉ việc đúng luật, cũng như cung cấp hướng dẫn viết và các mẫu đơn xin nghỉ việc file word chuẩn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

  Đơn xin nghỉ việc là gì?

  Đơn xin nghỉ việc (hay còn gọi là đơn xin thôi việc) là văn bản được sử dụng để hoàn tất thủ tục thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động giữa nhân viên và tổ chức, doanh nghiệp đang công tác. Giống như một mẫu đơn xin nghỉ học như khi còn là học sinh, sinh viên, khi bạn đi làm, mẫu đơn xin thôi việc cũng phải đảm bảo các tiêu chuẩn của văn bản hành chính, nội dung đáp ứng được những thông tin cần thiết như người làm đơn, lý do làm đơn, nguyện vọng…

  Việc nộp đơn xin thôi việc còn được cho là nhiệm vụ bắt buộc của một nhân sự sắp nghỉ việc. Chỉ khi bạn tạo và nộp nó đúng quy trình thì mới không bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng. Hành vi này bị coi là hành vi vi phạm pháp luật, vì vậy để đảm bảo quyền lợi cho cá nhân mình và giúp cho quá trình nghỉ việc dễ dàng, suôn sẻ hơn thì bạn nhất định phải tạo và nộp đơn xin nghỉ việc theo đúng như quy định mà doanh nghiệp đã đề ra!

  Bạn nên biết: Sử dụng mẫu đơn xin thôi việc thế nào cho chính xác và chuyên nghiệp?

  Tổng hợp mẫu đơn xin nghỉ việc file word miễn phí

  Mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan Nhà nước

  TẢI mẫu đơn xin nghỉ việc này TẠI ĐÂY

  Mẫu đơn xin nghỉ việc của công nhân

  TẢI xuống mẫu đơn xin nghỉ việc mới nhất TẠI ĐÂY

  Mẫu đơn xin nghỉ việc giáo viên

  TẢI xuống mẫu đơn xin nghỉ việc giáo viên

  Mẫu đơn xin nghỉ việc tiếng Anh

  Tải mẫu đơn xin thôi việc chuẩn TẠI ĐÂY

  Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương

  ► Bạn nên tham khảo cách viết đơn xin nghỉ việc không lương mới nhất hiện nay. Ngoài ra, bạn có thể tải xuống mẫu đơn trên

  Mẫu đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình bằng tiếng Anh

  TẢI mẫu đơn thôi việc bằng tiếng Anh TẠI ĐÂY

  Lý do vì sao bạn xin nghỉ việc

  Những lý do khách quan nên sử dụng

  • Bạn có thể sử dụng lý do như chuyển địa điểm sinh sống, những khó khăn trong quá trình di chuyển ảnh hưởng tới công việc.
  • Cần dành nhiều thời gian chăm sóc gia đình và người thân.
  • Có ý định lập gia đình hoặc sinh con trong thời gian tới.

  Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

  Cấp trên sẽ không níu giữ bạn nếu bạn có lý do chính đáng mà lý do đó lại có thể ảnh hưởng tới tương lai và con đường sự nghiệp sau này của bạn. Bạn có thể đưa ra lý do rằng bản thân muốn dấn thân vào một lĩnh vực mới và cần thời gian để tiếp cận môi trường đó cũng như trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng. Đây là một trong những lý do hợp lý khiến lãnh đạo khó lòng từ chối ý định xin nghỉ của bạn.

  Không phù hợp với công ty

  Việc bạn không thích nghi với môi trường làm việc, văn hóa nơi làm việc đây cũng là nguyên nhân lớn gây ảnh hưởng tới chất lượng của công việc. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng lý do này để xin nghỉ. Hãy thú nhận với lãnh đạo rằng bản thân bạn chưa phù hợp với công việc này, bạn không thể thích nghi với môi trường hoặc không chịu được áp lực lớn từ công việc. Với lý do này, công ty cũng sẽ không gây khó dễ cho bạn trong quá trình bạn xin nghỉ việc bởi họ cũng mong muốn tìm được những ứng viên thích hợp hơn, làm việc hiệu quả hơn.

  Một số lý do xin nghỉ bạn nên tránh sử dụng

  Dù cho bạn gặp phải nhiều vấn đề bất mãn trong quá trình làm việc và chính những lý do ấy khiến bạn không thể tiếp tục làm việc ở công ty ấy thì bạn cũng vẫn phải giữ sự tế nhị của mình. Đừng xin nghỉ với những lý do khiến lãnh đạo phật ý như: Mức lương chưa phù hợp, khối lượng công việc quá nặng, bất đồng quan điểm làm việc với đồng nghiệp và cấp trên…

  Cách nghỉ việc vi phạm hơp?

  Xin nghỉ việc là mong muốn cá nhân nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng bạn thích nghỉ việc thế nào thì làm thế ấy! Luật pháp Việt Nam đã có những quy định hết sức rõ ràng về quy trình xin thôi việc. Vì vậy, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy định ấy. Nếu làm trái thì hành vi nghỉ việc của bạn sẽ bị coi là làm trái quy định, thậm chí là vi phạm pháp luật.

  Trường hợp nghỉ việc không đúng quy định

  • Người lao động tự ý hủy hợp đồng lao động không báo trước ít nhất 3 ngày (với những lý do bị hành hạ, ngược đãi, môi trường làm việc không đảm bảo như trong hợp đồng, bị tổn thương về sức khỏe, chưa nhận được lương đúng thời hạn….)
  • Người lao động tự ý nghỉ việc không báo trước 30 ngày: Áp dụng cho các trường hợp có hợp đồng lao động định thời hạn dưới 12 tháng, làm nhiệm vụ chuyên trách trong doanh nghiệp.
  • Người lao động tự ý bỏ việc không báo trước ít nhất 45 ngày: Áp dụng cho đối tượng lao động không có hợp đồng.
  • Người lao động tự ý nghỉ việc trong bất kỳ trường hợp nào (ngoại trừ đối tượng lao động mang thai phải nghỉ cần phải báo trước để có giấy xác nhận có thẩm quyền).

  Xử lý vi phạm thời gian báo trước khi nghỉ việc như thế nào?

  • Người vi phạm phải hoàn trả phí đào tạo cho người đào tạo và sử dụng lao động.
  • Đối tượng ấy sẽ không được nhận trợ cấp và phải bồi thường nửa tháng lương cho người sử dụng lao động.
  • Đối tượng vi phạm phải bồi thường cho người sử dụng lao động số tiền lương tương ứng với số ngày nghỉ không báo trước.

  [TIẾT LỘ] Cách viết mẫu đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn cho nhân viên

  Quy trình xin nghỉ việc đúng như thế nào?

  1. Thông báo xin thôi việc với người trực tiếp quản lý

  Bước đầu tiên trong quy trình xin nghỉ việc chính là bạn cần thông báo với cấp trên rằng bạn muốn thôi việc. hãy đưa ra lý do tại sao bạn muốn xin nghỉ việc, trao đổi thẳng thắn và bày tỏ nguyện vọng của bản thân với quản lý của mình.

  2. Viết đơn xin nghỉ việc

  Viết đơn xin thôi việc là bước then chốt và mang tính quyết định trong quy trình nghỉ việc của bạn. Đây là một trong những thủ tục bắt buộc bạn phải thực hiện nếu muốn nghỉ việc thành công. Hoàn thành xong lá đơn thì bạn hãy gửi nó cho người quản lý và phòng Nhân sự.

  Trong đơn xin nghỉ việc, bạn cần nêu rõ lý do nghỉ việc, thời điểm nghỉ việc, nguyện vọng nghỉ việc. Văn bản này có thể được viết tay hoặc viết online rồi gửi email trực tiếp cho bộ phận tiếp nhận. Đây là một trong những bước quan trọng trong quy trình viết đơn xin nghỉ việc. Căn cứ vào thông tin và nội dung bạn nêu ra để đưa ra quyết định. Trong trường hợp đơn xin việc thiếu xót chưa đúng quy định sẽ không được chấp nhận điều này ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập cá nhân cuối tháng.

  3. Duyệt thông báo xin thôi việc

  Sau khi đơn xin nghỉ việc của bạn được gửi đến cấp trên, họ tiếp nhận và xem xét và tiến hành duyệt lá đơn của bạn. Trong khoảng thời gian này, bạn vẫn tiếp tục làm việc tại công ty và phải hoàn thành công việc được giao như bình thường. Bạn không được tự ý nghỉ khi chưa có quyết định cụ thể từ công ty.

  4. Đề nghị thanh toán hợp đồng lao động

  Sau khi đã được ban lãnh đạo chấp nhận và thông qua quyết định nghỉ việc thì công ty và bạn nên tiến hành thanh toán hợp đồng. Quá trình thanh toán hợp đồng có thể kèm theo quyết định thanh toán lương, thưởng, phạt… trong quá trình làm việc.

  XEM NGAY: Cách tính trợ cấp thất nghiệp lao động mới nhất 2022

  5. Quyết định thôi việc

  Sau khi hoàn tất thủ tục quy trình từ duyệt cho đến thanh toán hợp đồng, bạn cần phải có trách nhiệm gửi lại cho công ty quyết định nghỉ việc chính thức trên văn bản hoặc email có ghi rõ thời gian chính thức quyết định.

  6. Bàn giao cơ sở vật chất

  Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc khéo léo

  Gửi lời cảm ơn chân thành tới cấp trên

  Bất kể bạn nghỉ việc vì nguyên nhân nào, bạn cũng nên gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo công ty – những người đã tạo điều kiện cho bạn trong suốt quá trình bạn làm việc tại doanh nghiệp, tổ chức. Dù chỉ một vài dòng cũng đã đủ để thể hiện sự trân trọng của bạn dành cho người quản lý của mình. Gửi lời cảm ơn đến cấp trên cũng là dấu hiệu chứng tỏ bạn là người “uống nước nhớ nguồn”, lịch sự và chuyên nghiệp!

  Lối viết nhã nhặn, lịch sự

  Hãy giữ giọng văn hành chính nghiêm túc, lịch sự nhưng vẫn xen một sự uyển chuyển, nhẹ nhàng và tình cảm để bày tỏ sự tôn trọng đối với người đã bỏ ra thời gian ra để xử lý đơn thôi việc của bạn. Dù sau này bạn và họ không còn làm việc cùng nhau, thậm chí có thể sẽ chẳng bao giờ nhìn thấy nhau lần nữa nhưng bạn vẫn nên thể hiện mình là người lịch sự và biết cách ứng xử văn minh, đúng mực.

  Những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc

  • Giữ bí mật toàn bộ thông tin tìm kiếm công việc mới trước khi quyết định nghỉ việc được chấp nhận.
  • Hoàn thành nhiệm vụ cũ tại nơi làm việc trước khi kết thúc. Dọn dẹp lại máy tính là lưu trữ lại hồ sơ công việc để đảm bảo được sẽ hỗ trợ được ứng viên mới thay thế cho vị trí của bạn.
  • Chia tay đồng nghiệp và gửi lời tạm biệt và cám ơn những đồng nghiệp đồng hành trong thời gian vừa qua.
  • Viết đơn xin nghỉ ngắn gọn xúc tích đảm bảo đầy đủ những thông tin quan trọng cũng như có thể hỗ trợ được ứng viên mới để làm hài lòng sếp trước khi tạm biệt.

  chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách viết đơn nghỉ việc chuyên nghiệp cùng những cẩm nang nghề nghiệp hữu ích khác nữa. Hi vọng chúng sẽ là “kim chỉ nam” giúp bạn nhiều trên con đường tìm công việc phù hợp với bản thân!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc Bằng Tiếng Anh
 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Phép Thuyết Phục Ở Mọi Trường Hợp
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Năm 2022 Và Cách Thức Viết Đơn Xin Nghỉ Phép Năm Đúng Luật ?
 • Cách Viết Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Bằng Tiếng Anh Ngắn Gọn
 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc Không Lương Chuẩn 2022
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Chuyên Nghiệp Nhất 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Tải 11 Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Chuyên Nghiệp 2022 Miễn Phí
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Chuẩn, Đầy Đủ Nhất
 • Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc Viết Tay Hay Nhất & Năm 2022
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Và Những Thủ Tục…..
 • Quy Định Và Mẫu Đơn Xin Xóa Án Tích Năm 2022
 • Cách viết đơn xin nghỉ việc sao cho chuẩn và hợp lý sẽ giúp giữ được mỗi quan hệ tốt với công ty cũ. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn thủ tục nghỉ việc đúng luật, cũng như cung cấp hướng dẫn viết và các mẫu đơn xin nghỉ việc file word chuẩn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

  Đơn xin nghỉ việc là gì?

  Đơn xin nghỉ việc (hay còn gọi là đơn xin thôi việc) là văn bản được sử dụng để hoàn tất thủ tục thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động giữa nhân viên và tổ chức, doanh nghiệp đang công tác. Giống như một mẫu đơn xin nghỉ học như khi còn là học sinh, sinh viên, khi bạn đi làm, mẫu đơn xin thôi việc cũng phải đảm bảo các tiêu chuẩn của văn bản hành chính, nội dung đáp ứng được những thông tin cần thiết như người làm đơn, lý do làm đơn, nguyện vọng…

  Việc nộp đơn xin thôi việc còn được cho là nhiệm vụ bắt buộc của một nhân sự sắp nghỉ việc. Chỉ khi bạn tạo và nộp nó đúng quy trình thì mới không bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng. Hành vi này bị coi là hành vi vi phạm pháp luật, vì vậy để đảm bảo quyền lợi cho cá nhân mình và giúp cho quá trình nghỉ việc dễ dàng, suôn sẻ hơn thì bạn nhất định phải tạo và nộp đơn xin nghỉ việc theo đúng như quy định mà doanh nghiệp đã đề ra!

  Bạn nên biết: Sử dụng mẫu đơn xin thôi việc thế nào cho chính xác và chuyên nghiệp?

  Tổng hợp mẫu đơn xin nghỉ việc file word miễn phí

  Mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan Nhà nước

  TẢI mẫu đơn xin nghỉ việc này TẠI ĐÂY

  Mẫu đơn xin nghỉ việc của công nhân

  TẢI xuống mẫu đơn xin nghỉ việc mới nhất TẠI ĐÂY

  Mẫu đơn xin nghỉ việc giáo viên

  TẢI xuống mẫu đơn xin nghỉ việc giáo viên

  Mẫu đơn xin nghỉ việc tiếng Anh

  Tải mẫu đơn xin thôi việc chuẩn TẠI ĐÂY

  Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương

  ► Bạn nên tham khảo cách viết đơn xin nghỉ việc không lương mới nhất hiện nay. Ngoài ra, bạn có thể tải xuống mẫu đơn trên

  Mẫu đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình bằng tiếng Anh

  TẢI mẫu đơn thôi việc bằng tiếng Anh TẠI ĐÂY

  Lý do vì sao bạn xin nghỉ việc

  Những lý do khách quan nên sử dụng

  • Bạn có thể sử dụng lý do như chuyển địa điểm sinh sống, những khó khăn trong quá trình di chuyển ảnh hưởng tới công việc.
  • Cần dành nhiều thời gian chăm sóc gia đình và người thân.
  • Có ý định lập gia đình hoặc sinh con trong thời gian tới.

  Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

  Cấp trên sẽ không níu giữ bạn nếu bạn có lý do chính đáng mà lý do đó lại có thể ảnh hưởng tới tương lai và con đường sự nghiệp sau này của bạn. Bạn có thể đưa ra lý do rằng bản thân muốn dấn thân vào một lĩnh vực mới và cần thời gian để tiếp cận môi trường đó cũng như trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng. Đây là một trong những lý do hợp lý khiến lãnh đạo khó lòng từ chối ý định xin nghỉ của bạn.

  Không phù hợp với công ty

  Việc bạn không thích nghi với môi trường làm việc, văn hóa nơi làm việc đây cũng là nguyên nhân lớn gây ảnh hưởng tới chất lượng của công việc. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng lý do này để xin nghỉ. Hãy thú nhận với lãnh đạo rằng bản thân bạn chưa phù hợp với công việc này, bạn không thể thích nghi với môi trường hoặc không chịu được áp lực lớn từ công việc. Với lý do này, công ty cũng sẽ không gây khó dễ cho bạn trong quá trình bạn xin nghỉ việc bởi họ cũng mong muốn tìm được những ứng viên thích hợp hơn, làm việc hiệu quả hơn.

  Một số lý do xin nghỉ bạn nên tránh sử dụng

  Dù cho bạn gặp phải nhiều vấn đề bất mãn trong quá trình làm việc và chính những lý do ấy khiến bạn không thể tiếp tục làm việc ở công ty ấy thì bạn cũng vẫn phải giữ sự tế nhị của mình. Đừng xin nghỉ với những lý do khiến lãnh đạo phật ý như: Mức lương chưa phù hợp, khối lượng công việc quá nặng, bất đồng quan điểm làm việc với đồng nghiệp và cấp trên…

  Cách nghỉ việc vi phạm hơp?

  Xin nghỉ việc là mong muốn cá nhân nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng bạn thích nghỉ việc thế nào thì làm thế ấy! Luật pháp Việt Nam đã có những quy định hết sức rõ ràng về quy trình xin thôi việc. Vì vậy, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy định ấy. Nếu làm trái thì hành vi nghỉ việc của bạn sẽ bị coi là làm trái quy định, thậm chí là vi phạm pháp luật.

  Trường hợp nghỉ việc không đúng quy định

  • Người lao động tự ý hủy hợp đồng lao động không báo trước ít nhất 3 ngày (với những lý do bị hành hạ, ngược đãi, môi trường làm việc không đảm bảo như trong hợp đồng, bị tổn thương về sức khỏe, chưa nhận được lương đúng thời hạn….)
  • Người lao động tự ý nghỉ việc không báo trước 30 ngày: Áp dụng cho các trường hợp có hợp đồng lao động định thời hạn dưới 12 tháng, làm nhiệm vụ chuyên trách trong doanh nghiệp.
  • Người lao động tự ý bỏ việc không báo trước ít nhất 45 ngày: Áp dụng cho đối tượng lao động không có hợp đồng.
  • Người lao động tự ý nghỉ việc trong bất kỳ trường hợp nào (ngoại trừ đối tượng lao động mang thai phải nghỉ cần phải báo trước để có giấy xác nhận có thẩm quyền).

  Xử lý vi phạm thời gian báo trước khi nghỉ việc như thế nào?

  • Người vi phạm phải hoàn trả phí đào tạo cho người đào tạo và sử dụng lao động.
  • Đối tượng ấy sẽ không được nhận trợ cấp và phải bồi thường nửa tháng lương cho người sử dụng lao động.
  • Đối tượng vi phạm phải bồi thường cho người sử dụng lao động số tiền lương tương ứng với số ngày nghỉ không báo trước.

  [TIẾT LỘ] Cách viết mẫu đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn cho nhân viên

  Quy trình xin nghỉ việc đúng như thế nào?

  1. Thông báo xin thôi việc với người trực tiếp quản lý

  Bước đầu tiên trong quy trình xin nghỉ việc chính là bạn cần thông báo với cấp trên rằng bạn muốn thôi việc. hãy đưa ra lý do tại sao bạn muốn xin nghỉ việc, trao đổi thẳng thắn và bày tỏ nguyện vọng của bản thân với quản lý của mình.

  2. Viết đơn xin nghỉ việc

  Viết đơn xin thôi việc là bước then chốt và mang tính quyết định trong quy trình nghỉ việc của bạn. Đây là một trong những thủ tục bắt buộc bạn phải thực hiện nếu muốn nghỉ việc thành công. Hoàn thành xong lá đơn thì bạn hãy gửi nó cho người quản lý và phòng Nhân sự.

  Trong đơn xin nghỉ việc, bạn cần nêu rõ lý do nghỉ việc, thời điểm nghỉ việc, nguyện vọng nghỉ việc. Văn bản này có thể được viết tay hoặc viết online rồi gửi email trực tiếp cho bộ phận tiếp nhận. Đây là một trong những bước quan trọng trong quy trình viết đơn xin nghỉ việc. Căn cứ vào thông tin và nội dung bạn nêu ra để đưa ra quyết định. Trong trường hợp đơn xin việc thiếu xót chưa đúng quy định sẽ không được chấp nhận điều này ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập cá nhân cuối tháng.

  3. Duyệt thông báo xin thôi việc

  Sau khi đơn xin nghỉ việc của bạn được gửi đến cấp trên, họ tiếp nhận và xem xét và tiến hành duyệt lá đơn của bạn. Trong khoảng thời gian này, bạn vẫn tiếp tục làm việc tại công ty và phải hoàn thành công việc được giao như bình thường. Bạn không được tự ý nghỉ khi chưa có quyết định cụ thể từ công ty.

  4. Đề nghị thanh toán hợp đồng lao động

  Sau khi đã được ban lãnh đạo chấp nhận và thông qua quyết định nghỉ việc thì công ty và bạn nên tiến hành thanh toán hợp đồng. Quá trình thanh toán hợp đồng có thể kèm theo quyết định thanh toán lương, thưởng, phạt… trong quá trình làm việc.

  XEM NGAY: Cách tính trợ cấp thất nghiệp lao động mới nhất 2022

  5. Quyết định thôi việc

  Sau khi hoàn tất thủ tục quy trình từ duyệt cho đến thanh toán hợp đồng, bạn cần phải có trách nhiệm gửi lại cho công ty quyết định nghỉ việc chính thức trên văn bản hoặc email có ghi rõ thời gian chính thức quyết định.

  6. Bàn giao cơ sở vật chất

  Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc khéo léo

  Gửi lời cảm ơn chân thành tới cấp trên

  Bất kể bạn nghỉ việc vì nguyên nhân nào, bạn cũng nên gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo công ty – những người đã tạo điều kiện cho bạn trong suốt quá trình bạn làm việc tại doanh nghiệp, tổ chức. Dù chỉ một vài dòng cũng đã đủ để thể hiện sự trân trọng của bạn dành cho người quản lý của mình. Gửi lời cảm ơn đến cấp trên cũng là dấu hiệu chứng tỏ bạn là người “uống nước nhớ nguồn”, lịch sự và chuyên nghiệp!

  Lối viết nhã nhặn, lịch sự

  Hãy giữ giọng văn hành chính nghiêm túc, lịch sự nhưng vẫn xen một sự uyển chuyển, nhẹ nhàng và tình cảm để bày tỏ sự tôn trọng đối với người đã bỏ ra thời gian ra để xử lý đơn thôi việc của bạn. Dù sau này bạn và họ không còn làm việc cùng nhau, thậm chí có thể sẽ chẳng bao giờ nhìn thấy nhau lần nữa nhưng bạn vẫn nên thể hiện mình là người lịch sự và biết cách ứng xử văn minh, đúng mực.

  Những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc

  • Giữ bí mật toàn bộ thông tin tìm kiếm công việc mới trước khi quyết định nghỉ việc được chấp nhận.
  • Hoàn thành nhiệm vụ cũ tại nơi làm việc trước khi kết thúc. Dọn dẹp lại máy tính là lưu trữ lại hồ sơ công việc để đảm bảo được sẽ hỗ trợ được ứng viên mới thay thế cho vị trí của bạn.
  • Chia tay đồng nghiệp và gửi lời tạm biệt và cám ơn những đồng nghiệp đồng hành trong thời gian vừa qua.
  • Viết đơn xin nghỉ ngắn gọn xúc tích đảm bảo đầy đủ những thông tin quan trọng cũng như có thể hỗ trợ được ứng viên mới để làm hài lòng sếp trước khi tạm biệt.

  chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách viết đơn nghỉ việc chuyên nghiệp cùng những cẩm nang nghề nghiệp hữu ích khác nữa. Hi vọng chúng sẽ là “kim chỉ nam” giúp bạn nhiều trên con đường tìm công việc phù hợp với bản thân!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đơn Yêu Cầu Đưa Vụ Án Dân Sự Ra Xét Xử
 • Mẫu Đơn Yêu Cầu Tòa Án Ra Quyết Định Định Giá Tài Sản
 • Mẫu Đơn Yêu Cầu Sao Chụp Tài Liệu
 • Mẫu Đơn Rút Yêu Cầu Khởi Kiện
 • Sau Ly Hôn Có Được Yêu Cầu Thay Đổi Quyền Nuôi Con Không?
 • Cách Viết Mail Xin Nghỉ Việc Chuyên Nghiệp Bạn Cần Nên Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Năng Viết Mail Và Gửi Mail Tuyển Dụng
 • Viết Mail Xác Nhận Lời Mời Phỏng Vấn
 • Cách Viết Content Hay: 8 Cấu Trúc, 10 Chiến Thuật, 6 Tip Cần Biết
 • Hướng Dẫn Tạo Và Sử Dụng File Bat Trên Windows
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Lệnh Bat Command Line Cho Windows
 • Bạn đang loay hoay tìm cách viết mail xin nghỉ việc. Và đang lo lắng không biết xin nghỉ việc như thế nào và ứng xử ra sao là đúng cách. Vậy thì xin mời bạn xem qua bài viết bên dưới chúng tôi chia sẻ những bí quyết xin nghỉ việc chuyên nghiệp.

  Cách viết mail xin nghỉ việc đúng nhất

  Khi xin việc bạn ra sức tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Vậy khi xin nghỉ việc bạn tạo sự luyến tiếc bằng cách ứng xử như thế nào? Điều này sẽ thể hiện một phần qua cách chúng ta viết mail xin nghỉ việc như sau:

  Phần một : Dear anh/chị (tên sếp bạn)

  Em xin viết mail này để gửi đến anh/ chị về vấn đề xin nghỉ việc. Hiện tại em đang làm ở vị trí (…). Em xin phép làm việc đến ngày cuối cùng là (…).

  Phần hai: Lời cám ơn

  Em xin cám ơn Quý công ty và anh/chị đã tạo điều kiện để em làm việc thật tốt. Em đã được anh/chị tin tưởng và giao phó công việc. Qua đó giúp em học hỏi được những kinh nghiệm từ anh/chị và các đồng nghiệp. Những kinh nghiệm này sẽ giúp ích cho em ở một môi trường mới.

  Phần 3: Bàn giao công việc

  Hiện tại em đang phụ trách mảng (…) và sẽ bàn giao lại công việc cụ thể. Trong quá trình làm việc đến ngày cuối cùng. Nếu công ty cần em hỗ trợ em xin sẵn sàng giúp đỡ.

  Phần cuối: Gửi lời chúc

  Em xin chúc Quý công ty làm ăn phát đạt. Anh/chị và các đồng nghiệp luôn thành công trong sự nghiệp.

  Trân trọng,

  Viết mail xin nghỉ việc bạn không cần phải viết dài dòng. Cần trình bày ngắn gọn, đầy đủ thông tin, những phép tắc cơ bản. Bởi trước đó bạn đã trao đổi và nói rõ lí do với sếp.

  Những việc cần thực hiện trước khi xin nghỉ việc

  – Báo với sếp thời gian nghỉ việc: Đối với lao động thời vụ bạn cần báo trước 3 ngày. Đối với lao động chính thức có thời hạn bạn báo trước 30 ngày. Còn đối với lao động chính thức vô thời hạn bạn báo trước 45 ngày.

  – Trình bày lí do nghỉ việc: Khi thôi việc mỗi người đều có lí do của riêng mình. Nhưng bất kể là lí do gì thì chúng ta cũng nên chia sẻ thẳng thắn và chân thành với sếp. Cần trình bày những quan điểm và cách nghĩ của bản thân để đưa ra lí do hợp lý. Tránh bịa ra những lí do qua loa khiến người nghe khó chịu. Bạn nên ứng xử khéo léo và tế nhị, vì dù là nguyên nhân gì khi bạn đã xin nghỉ việc thì sếp cũng sẽ chấp nhận cho bạn. Nhưng những ứng xử thành thật của bạn sẽ tạo ra thiện cảm tốt đẹp sau khi bạn rời đi.

  – Bàn giao công việc rõ ràng, cụ thể: Bạn nên giao lại chi tiết những việc mình đang thực hiện cho đồng nghiệp. Làm việc thật hiệu quả cho tới ngày cuối cùng. Tránh những suy nghĩ vì mình sắp nghỉ nên mặc kệ công việc, chán làm, không bận tâm tới việc được giao. Như thế mọi nỗ lực, cố gắng tạo ấn tượng ban đầu của bạn sẽ trở thành một con số 0 tròn trĩnh.

  Những hệ lụy khi xin nghỉ việc sai cách

  Nghỉ việc trong không khí căng thẳng, xung đột với sếp, hành xử kém văn minh. Nói xấu sếp và đồng nghiệp, chán chê công việc…Đây là những việc làm sẽ giết chết nhân cách của bạn. Không những thế nó còn gây nên hậu quả khôn lường. Khi tìm việc ở nơi khác chắc chắn rằng nhà tuyển dụng sẽ hỏi những vấn đề ở công ty cũ. Hoặc có thể họ sẽ trực tiếp gọi đến sếp cũ để xem “mắt” bạn. Như thế mọi sự việc sẽ bị “bóc mẽ”, tạo ấn tượng không tốt ngay từ ban đầu.

  Không nên hành xử kém văn hóa khi nghỉ việc. Vì sếp và đồng nghiệp mãi mãi là những người thầy của bạn. Mặc dù ở một môi trường khác bạn vẫn có thể học hỏi từ họ. Vậy thì tại sao chúng ta không tạo mối quan hệ tốt đẹp đến sau cùng. Như thế tương lai gặp khó khăn biết đâu sẽ nhờ đến họ giúp đỡ.

  Bạn hãy xem qua những chia sẻ của chị Giao Giao (cựu giám đốc nhân sự) về văn hóa nghỉ việc: “Chia tay là chuyện bình thường trong đời, nhưng hãy chia tay lịch sự, đừng nói xấu người cũ” hay “Chia tay đẹp làm nên nhân cách người tử tế”.

  Xem qua bài viết chắc hẳn nhiều bạn đã thỏa lòng và giải tỏa được những băn khoăn khi quyết định thôi việc. Với cách viết mail xin nghỉ việc trên tin rằng bạn sẽ để lại ấn tượng tốt với sếp và đồng nghiệp. Hi vọng mọi người xem đây là kinh nghiệm để tiếp tục với con đường sự nghiệp của mình.

  518 total views, 1 views today

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Điều Nhất Định Phải Có Trong Mail Xin Nghỉ Việc
 • Cách Viết Mẫu Email Xin Tăng Lương Khiến Sếp Hoàn Toàn Bị Đổ Gục
 • Viết Mail Đề Xuất Tăng Lương Đúng Cách
 • Mẫu Email Xin Nghỉ Phép 2022 ❤️ Email Chuyên Nghiệp Nhất
 • Cách Viết Mail Xin Nghỉ Phép Chuẩn, Đầy Thuyết Phục
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100