Xem Mẫu Đơn Ly Hôn Viết Tay / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Ezlearning.edu.vn

Đơn Ly Hôn Viết Tay Được Không? Hướng Dẫn Viết Đơn Ly Hôn Bằng Tay

Trong cuộc sống hiện đại, ngày càng phát sinh nhiều vấn đề làm cho các cặp vợ chồng không còn hạnh phúc và gắn bó bền chặt nữa, tỷ lệ các cặp đôi ly hôn trong những năm gần đây ngày càng gia tăng so với thời kỳ trước đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết và nộp đơn ly hôn đúng theo quy định. Có nhiều thông tin cho rằng Tòa án chỉ chấp nhận đơn ly hôn theo mẫu quy định, đơn ly hôn viết tay không còn hợp lệ? Liệu điều này có đúng?

Quy định pháp luật về vấn đề ly hôn

Theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình 2014: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Điều này tương tự như khi kết hôn, quan hệ hôn nhân của hai bên được xác lập bằng việc đăng ký kết hôn thì khi muốn chấm dứt hôn nhân cũng phải làm đơn xin ly hôn và được pháp luật công nhận.

Luật Hôn nhân và gia đình quy định quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thuộc về:

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn;

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Có một ngoại lệ đối với quyền yêu cầu ly hôn của người chồng, đó là, người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Quy định này nhằm đảm cho người vợ sự ổn định về mặt sức khỏe và tâm lý khi mới sinh con xong và giúp họ có thêm thời gian suy nghĩ, hàn gắn trong khoảng thời gian này.

Khi ly hôn, có 2 trường hợp xảy ra, đó là:

Một là, thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn là trường hợp hai bên tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Hai là, đơn phương ly hôn hay ly hôn theo yêu cầu của một bên

Khi cả hai bên đều mong muốn ly hôn nhưng không thỏa thuận được toàn bộ vấn đề về tài sản và con cái;

Khi có yêu cầu của một bên nếu có căn cứvề việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợpvợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn.

Đơn ly hôn viết tay có được chấp nhận?

Hiện nay, theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Bộ luật Tố tụng dân sự 2023, không có quy định bắt buộc về hình thức của đơn ly hôn, do đó, đơn ly hoàn toàn có thể viết tay hoặc đánh máy nhưng phải đảm bảo đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật.

Hướng dẫn soạn đơn ly hôn bằng tay

Như đã đề cập, ly hôn gồm thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Do đó mà nội dung của hai đơn này cũng sẽ có những điểm khác nhau. Cụ thể:

Thứ nhất, đối với thuận tình ly hôn

Một đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn sẽ gồm những nội dung sau:

Một là, phần quốc hiệu tiêu ngữ, ngày tháng năm làm đơn

Hai là, tên đơn: ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN, NUÔI CON, CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Ba là, Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN/ HUYỆN… – TỈNH, THÀNH PHỐ…

Bốn là, thông tin của vợ chồng: họ và tên, ngày tháng năm sinh, Số CMND/Căn cước công dân – ngày cấp – nơi cấp; Hộ khẩu thường trú; Nơi ở hiện tại.

Năm là, Xin trình bày với Quý Tòa một việc như sau:

Theo Giấy đăng ký kết hôn số … quyển số…, đăng ký ngày … tháng … năm…, tại Ủy ban Nhân dân… Chúng tôi chung sống hạnh phúc … năm sau khi kết hôn.

Trình bày lý do dẫn đến ly hôn

Sáu là, Kính mong Quý tòa xem xét và giải quyết cho Chúng tôi được ly hôn, chấm dứt tình trạng hôn nhân. Hai Vợ/Chồng đã cùng nhau thỏa thuận các vấn đề sau:

Về con chung: nêu rõ có con chung không? Nếu có thì bao nhiêu người, trai hay gái. Họ và tên con, ngày tháng năm sinh. Nêu rõ hai bên đã thỏa thuận con do ai nuôi và mức cấp dưỡng hàng tháng như thế nào?

Về tài sản chung: gồm những tài sản gì, giá trị bao nhiêu, phần của mỗi người là bao nhiêu.

Về nhà ở: Nêu rõ có nhà chung hay không? và đã thỏa thuận chia căn nhà này như thế nào?

Về nợ chung: Nêu rõ có nợ chung hay không? Nếu có, phần mỗi người phải trả là bao nhiêu?

Lưu ý, nếu không có nợ chung thì không cần ghi mục này.

Kính đề nghị Quý Tòa xem xét giải quyết.

Bảy là, ký và ghi rõ họ tên của hai vợ chồng.

Thứ hai, đối với trường hợp đơn phương ly hôn

Về cơ bản, những thông tin trong đơn tương tự như một đơn khởi kiện thông thường. Chỉ khác nhau ở các điểm sau:

Một là, tên đơn: ĐƠN KHỞI KIỆN LY HÔN

Hai là, Nội dung khởi kiện :

Theo Giấy đăng ký kết hôn số … quyển số…, đăng ký ngày … tháng … năm…, tại Ủy ban Nhân dân… Chúng tôi chung sống hạnh phúc … năm sau khi kết hôn.

Trình bày rõ ràng lý do dẫn đến ly hôn.

Ba là, yêu cầu của người khởi kiện:

Nêu rõ bạn muốn Tòa án giải quyết những yêu cầu của bạn như thế nào? Nội dung phần này tương tự như trong đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Về quan hệ hôn nhân: yêu cầu Tòa án cho tôi được đơn phương ly hôn với Ông/Bà (nêu rõ họ tên của chồng/vợ);

Về con chung;

Về tài sản chung;

Về nợ chung (nếu có).

Bốn là, Những tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện: liệt kê các tài liệu phục vụ nhu cầu khởi kiện: trong đó cần có bản chính giấy đăng ký kết hôn; sao y CMND, hộ khẩu của người khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ khác (nếu có) để chứng minh lý do dẫn đến ly hôn.

Mẫu Đơn Ly Hôn Viết Tay Mới Nhất Năm 2023

Theo quy định thì hồ sơ yêu cầu ly hôn sẽ bao gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau. Mỗi loại giấy tờ trong đó đều sẽ có chức năng và nhiệm vụ chuyên biệt. Do vậy mà người yêu cầu cần bảo đảm soạn thảo đầy đủ hồ sơ. Một trong những giấy tờ bắt buộc phải có khi yêu cầu ly hôn chính là đơn ly hôn. Thông thường người nộp đơn sẽ phải tự chuẩn bị và viết đầy đủ thông tin vào đơn. Tuỳ theo trường hợp mà người nộp đơn có thể dùng đơn đánh máy hoặc đơn ly hôn viết tay. Nhưng vẫn có thông tin cho rằng Tòa án chỉ chấp nhận đơn ly hôn theo mẫu và đánh máy. Do đó mà đơn viết tay không còn được coi là hợp lệ.

Quy định về mẫu đơn ly hôn viết tay

Đơn ly hôn là thành phần cốt yếu trong một bộ hồ sơ , chấm dứt hôn nhân. Khi hồ sơ được nộp tại Toà án mà thiếu mất loại giấy tờ này thì Toà án có quyền không thụ lý đơn.

Đơn ly hôn viết tay có được chấp nhận hay không?

Pháp luật có ban hành về một mẫu đơn ly hôn để áp dụng trong trường hợp này. Người có yêu cầu có thể sử dụng mẫu này để hoàn tất hồ sơ. Tuy nhiên pháp luật hoàn toàn không bắt buộc đơn ly hôn phải được in hay đánh máy theo mẫu. Thay vào đó mà có thể linh động viết tay hoặc đánh máy. Chỉ cần bảo đảm đơn có đầy đủ các thông tin như mẫu đã ban hành.

Nội dung cần có trong đơn ly hôn

Dù là viết tay hay đánh máy thì đơn ly hôn vẫn phải bảo đảm được các nội dung cơ bản. Những nội dung bắt buộc phải kê khai bao gồm:

– Nội dung đơn: Tại sao hai vợ chồng xin ly hôn? Mâu thuẫn phát sinh do đâu ? Đã ly thân hay chưa ? Bao lâu không sống chung?

Con chung: Có con chung hay không, ai nuôi con, ai là người cấp dưỡng….Trong trường hợp chưa có con chung thì ghi chưa có con

– Tài sản chung: Lliệt kê toàn bộ, trị giá thực tế, đề nghị phân chia…

– Nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ… và đề nghị phân chia.

Dịch vụ tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình

– Tư vấn điều kiện, cơ sở, căn cứ pháp lý để được ly hôn

– Tư vấn về việc soạn thảo hồ sơ, chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục

– Hướng dẫn về quy trình, thủ tục từ giai đoạn nộp hồ sơ đến khi nhận được Bản án/Quyết định cuối cùng của Tòa án

– Tư vấn về thời gian giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn và đưa ra hướng thực hiện nhanh nhất

– Tư vấn về án phí, lệ phí, chi phí phát sinh

– Bảo vệ quyền lợi khi có tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con, nợ chung,..

Như vậy khi có một đội ngũ đứng sau thì thủ tục ly hôn sẽ được diễn ra một cách bảo đảm hơn.

PHAN LAW VIETNAMHotline: 0794.80.8888 – 1900.599.995Email: info@phan.vn

Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Phải Viết Tay Hay Đánh Máy

Mẫu đơn xin ly hôn phải viết tay hay đánh máy

Hãng luật TGS LawFirm tư vấn cho quý khách hàng về câu hỏi mẫu đơn xin ly hôn phải viết tay hay đánh máy

Thưa luật sư cho em hỏi một thắc mắc sau ạ: Hiện tại vợ chồng em muốn ly hôn thuận tình thì đơn xin ly hôn phải viết tay hay đánh máy ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

1.Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân gia đình 2014

2.Nội dung tư vấn

Đơn ly hôn thuận tình là một tài liệu không thể thiếu trong hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Luật chỉ yêu cầu Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn theo mẫu chứ không quy định là bạn phải viết tay hay đánh máy. Vì vậy bạn có thể lựa chọn viết tay hoặc đánh máy hoặc lên trực tiếp Tòa án xin mẫu đơn và điền theo mẫu.

Tuy nhiên đối với những văn bản đánh máy và viết tay cần phải tuân thủ mẫu chung của những văn bản hành chính cũng như đề cập đến nội dung mà hai vợ chồng đã thỏa thuận được với nhau.

Với trường hợp của bạn là ly hôn thuận tình, thì nội dung đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phải thể hiện được sự đồng thuận của cả vợ và chồng về vấn đề tình cảm, việc giao quyền trực tiếp nuôi con cho ai, vấn đề cấp dưỡng cũng như sự phân định tài sản chung, công nợ chung. Đơn công nhận thuận tình ly hôn cần phải có sự xác nhận của cả hai vợ chồng và được gửi đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn kèm hồ sơ ly hôn.

Theo quy định của pháp luật thì bạn chỉ cần nộp hồ sơ ly hôn đến TAND cấp huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai vợ chồng.

Việc nộp đơn ly hôn cần phải được thực hiện bởi cả vợ và chồng, tức là cả hai vợ chồng bạn phải cùng nhau ra Tòa án để nộp đơn yêu cầu và hồ sơ yêu cầu ly hôn thì Tòa án mới thụ lý và tiến hành giải quyết yêu cầu của bạn.

XEM NGAY LUẬT SƯ CÔNG TY LUẬT TGS TƯ VẤN LY HÔN

Đơn Xin Ly Hôn Có Được Viết Tay Không

Đơn ly hôn có được viết tay không

Hãng luật TGS LawFirm trả lời câu hỏi mẫu đơn ly hôn có được viết tay không cho quý khách hàng

Em và Chồng em kết hôn được 6 tháng. Chồng em đi làm xa nhà, em ở chung với bố mẹ chồng, em và mẹ chồng hay xảy ra mâu thuẫn, em đã nói chuyện với chồng em nhưng chồng em chỉ nghe lời của bố mẹ mà không nghe em. Do chồng em là con một nên bố mẹ chồng em rất khó tính. Vì chưa có con chung nên em muốn ly hôn với chồng em, em và chồng em cãi nhau nên anh ấy cũng đồng ý ly hôn. Xin luật sư tư vấn giúp em đơn ly hôn có được viết tay không và mẫu đơn ly hôn thuận tình như thế nào ạ?

Theo quy định của pháp luật, đơn ly hôn hoàn toàn có thể viết tay hoặc đánh máy,nhưng cần phải có đầy đủ nội dung các thông tin như: Lý do ly hôn, Phân chia tài sản chung và tài sản riêng, quyền nuôi con,bạn có thể tham khảo mẫu đơn xin ly hôn chi tiết như sau:

1. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

2. Bản sao Chứng minh nhân dân của vợ và chồng có chứng thực

3. Bản sao Giấy khai sinh của các con(nếu có)

4. Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

5. Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của Tòa)

Vì hai bạn còn rất trẻ nên có thể hai vợ chồng có thể nói chuyện lại với nhau để gắn kết tình cảm gia đình, với bạn với gia đình chồng, đừng vì một chút bồng bột, thiếu suy nghĩ ảnh hưởng tới tương lai.

Trân thành cảm ơn quý khách :

Nếu như bạn vẫn cảm thấy khó khăn trong việc tự mình giải quyết thủ tục ly hôn hãy tham khảo ngay và dịch vụ ly hôn trọn gói toàn quốc dịch vụ ly hôn nhanh của chúng tôi.

XEM NGAY LUẬT SƯ CÔNG TY LUẬT TGS TƯ VẤN LY HÔN