Xem Mẫu Hồ Sơ Xin Việc / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Ezlearning.edu.vn

Bộ Hồ Sơ Xin Việc Cần Những Gì? Mẫu Hồ Sơ Xin Việc Mới 2022

Hồ sơ xin việc (Tên thông dụng là , curriculum vitae) là một tập văn bản tài liệu tóm tắt về bản nhân, quá trình được giáo dục, đào tạo và liệt kê các kinh nghiệm làm việc dùng để xin việc làm.

Trong đó, tờ lý lịch trích ngang thường được nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên khi nhận hồ sơ của người xin việc vì nó đóng vai trò cung cấp thông tin quan trọng cho người sử dụng lao động.

Lý do hồ sơ xin việc quan trọng

Khi bạn thấy mình đủ những yếu tố phù hợp và đáp ứng được những yêu cầu của vị trí sắp ứng tuyển. Nhưng do bộ hồ sơ của bạn chuẩn bị hết sức sơ sài và thiếu chuyên nghiệp, thì rất dễ bộ hồ sơ xin việc của bạn sẽ bị lãng quên và nằm trong sọt rác.

Vì vậy chuẩn bị cho bản thân một bộ hồ sơ xin việc thật sự hoàn chỉnh sẽ giúp bạn tạo sự chú ý của Nhà tuyển dụng đến bộ hồ sơ của bạn. Từ đó bạn mới có được cơ hội được gọi đi phỏng vấn ngay.

II. Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Tùy vào vị trí ứng tuyển và yêu cầu của công ty khác nhau thì bạn có thể giảm đi một số loại giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc. Nhưng một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ theo tiêu chuẩn 2019 gồm các loại giấy tờ sau.

Đơn xin việc có sẵn trong túi hồ sơ. Nhưng JobNow khuyên các bạn nên tự viết. Vì đơn xin viêc sẽ được nhà tuyển dụng đọc đầu tiên. Và đơn xin việc là loại giấy tờ động duy nhất trong túi hồ sơ. Vì vậy, chuẩn bị cho mình một lá đơn xin việc ấn tượng sẽ giúp bạn nhận được sự chú ý.

Nếu như đơn xin việc nêu ra những thành tích và kỹ năng nổi bật của bạn thì CV sẽ là một bản liệt kê chi tiết những thành tích học tập và kinh nghiệm làm việc bạn đã đạt được. CV cần những cụm từ ngắn gọn và con số rõ ràng để giúp nhà tuyển dụng dễ dàng xác định bạn có là ứng viên tiềm năng hay không.

Do đó, CV và đơn xin việc quyết định nhà tuyển dụng có gọi điện hẹn phỏng vấn hay không.

Thông thường thì sơ yếu lý lịch sẽ đi kèm với hồ sơ tuy nhiên bạn có thể sử dụng các mẫu sơ yêu lý lịch có sẵn trên mạng để thay thế.

Điều quan trọng nhất để bản sơ yếu lý lịch của bạn không bị yêu cầu làm lại là thông tin phải chính xác rõ ràng, không tẩy xóa. Trước khi nộp về công ty phải có chữ ký, dấu đỏ của Ủy ban phường/ xã – nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

Giấy khám sức khỏe giúp nhà tuyển dụng có thể xác nhận được bạn có đủ điều kiện sức khỏe đề đáp ứng yêu cầu công việc của công ty hay không.

Bạn mang theo giấy khám sức khỏe (là mẫu giấy khổ A3 gập đôi) có dán ảnh 3×4 tới các bệnh viện, trạm y tế xã phường để khám và xin xác nhận. Nếu đã mất công đi thì bạn nên làm luôn 2-3 bản để gửi tới nhiều công ty.

Trường hợp bạn mới ra trường chưa được nhận bằng gốc bạn có thể nộp bảng điểm hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời .

6. Bản photo chứng minh thư nhân dân

Photo hai mặt chứng minh thư/ thẻ căn cước trên cùng 1 mặt A4 và có công chứng.

Photo tất cả các trang của sổ hộ khẩu, photo đôi trang một và có công chứng.

8. Ảnh hồ sơ xin việc 3×4 hoặc 4×6

Tùy theo yêu cầu của mỗi công ty khác nhau bạn nên chuẩn bị sãn cả 2 loại để chủ động nộp ảnh cho phù hợp với yêu cầu.

III. Tổng kết lại một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm:

IV. Những điều cần lưu ý khi làm 1 bộ hồ sơ xin việc

Việc bạn chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ là điều bắt buộc. Nhưng viết hồ sơ xin việc như thế nào và trình bày ra sao để nó thật hoàn hảo, xin mời đọc các lưu ý sau đây:

Kiểm tra lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp của đơn xin việc, CV.

Chuẩn bị 4-5 bộ hồ sơ gốc.

Nên chuẩn bị nhiều bộ hồ sơ photo để nộp vào nhiều công ty khác nhau để tăng cơ hội tìm được môi trường làm việc tốt nhất.

Trước khi nộp hồ sơ, hãy photocopy một số nội dung như CV hoặc đơn xin việc để mỗi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn đều có 1 bộ để theo dõi.

Nộp hồ sơ sớm, đúng địa chỉ và theo dõi sát sao mọi thông báo tuyển dụng của công ty xin vào làm.

V. Một số câu hỏi thường gặp về hồ sơ xin việc làm

Chưa kể đến những sinh viên vừa ra trường, thực tế nhiều người đi làm vài năm mà vẫn chuẩn bị thiếu, chuẩn bị sai giấy tờ. Vậy bài viết này JobNow sẽ giải đáp hết những thắc mắc, những hiểu lầm để ứng viên có bộ hồ sơ xin việc đúng quy định.

Hồ sơ xin việc bắt buộc phải có sổ hộ khẩu bản sao, công chứng. Bạn có thể công chứng tại Ủy ban nhân dân xã/ phường hoặc tại các văn phòng công chứng.

Lưu ý: Riêng sơ yếu lý lịch phải công chứng tại Ủy ban nhân dân xã/ phường – nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

Trừ đơn xin việc, giấy khám sức khỏe thì mọi giấy tờ khác đều phải công chứng. Đơn xin việc cần có chữ ký của ứng viên, người bảo hộ. Giấy khám sức khỏe phải có chữ ký, dấu chức danh của các bác sĩ, dấu đỏ của bệnh viện.

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm 8 loại giấy tờ. Yêu cầu của mỗi loại giấy thế nào xin mời các bạn đọc mục II.

Hồ sơ xin việc online thông thường chỉ gồm đơn xin việc, CV, một số sản phẩm của bạn. Bởi vòng đầu tiên, nhà tuyển dụng chỉ có nhu cầu xem xét năng lực, tính cách của ứng viên.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm hãy truy cập ngay trang chủ chúng tôi để cập nhật hàng nghìn công việc mới mỗi ngày.

Mẫu Hồ Sơ Xin Việc Cgv Chuẩn

Một trong những kinh nghiệm phỏng vấn xin việc CGV là phải trau dồi kỹ năng tiếng Anh để vượt qua các câu hỏi phỏng vấn của vị quản lý người nước ngoài.

Là cụm rạp chiếu phim lớn nhất Việt Nam và đứng top 5 thế giới, chỉ trong chưa đầy một thập kỷ xuất hiện ở dải đất hình chữ S, CGV đã đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp điện ảnh nước ta nhiều thành tựu nổi bật.

Vì thế, ngày càng có nhiều bạn trẻ quyết định đầu quân cho ‘ông lớn’ này. Để tăng cơ hội trúng tuyển, đừng bỏ qua bước học hỏi kinh nghiệm phỏng vấn xin việc CGV từ những người đi trước.

Thông tin về thương hiệu CGV

CGV (Cultural – Văn hóa, Great – Lớn lao, Vital – Thiết yếu cho cuộc sống) là hệ thống rạp chiếu phim đặt trụ sở chính tại Hàn Quốc và có quy mô toàn cầu. Công ty mẹ của CGV là CJ group – tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu xứ sở kim chi. Sau khi, thâu tóm toàn bộ hệ thống rạp MegaStar, CGV hiện đang sở hữu 75 cụm rạp, thống lĩnh hơn 60% thị phần rạp chiếu phim tại Việt Nam.

Tập đoàn CJ không giấu giếm ý định nâng tầm nền điện ảnh Việt, hợp tác cùng phát triển với các hãng phim, nhà sản xuất phim cũng như đem đến cho người dân những trải nghiệm vượt xa điện ảnh.

Với chất lượng phục vụ chu đáo, đội ngũ nhân viên năng động và cơ sở vật chất hiện đại, CGV trở thành cụm rạp được đông đảo khán giả yêu mến và thường xuyên là sự lựa chọn hàng đầu của dân ghiền phim ảnh.

Bên cạnh đó, CGV và tập đoàn CJ còn tạo ra vô số cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn trẻ năng động, tự tin và đang có ý định tìm kiếm một công việc làm thêm vừa linh động về thời gian lại vừa không đòi hỏi khẳt khe về kinh nghiệm và trình độ học vấn.

Những quyền lợi khi trở thành nhân viên của CGV

Những người đã có kinh nghiệm phỏng vấn xin việc CGV hẳn cũng không còn xa lạ với những quyền lợi mà cụm rạp nổi tiếng này dành cho nhân viên của mình.

Nếu đang là sinh viên từ các trường Đại học, Cao đẳng và có hộ khẩu thường trú trên địa bàn đặt rạp chiếu phim thì bạn đã may mắn trở thành một trong những đối tượng được CGV ưu tiên tuyển dụng.

Bên cạnh đó, ứng viên ứng tuyển vào các vị trí nhân viên bán vé, nhân viên soát vé, nhân viên quầy hàng và hướng dẫn viên,… được tạo điều kiện làm việc theo ca (có thể tùy chọn lúc đăng ký là 5 tiếng/ngày hoặc 7 tiếng/ngày) để thuận tiện cho lịch trình học tập và sinh hoạt của bạn.

Đãi ngộ dành cho nhân viên của CGV được đánh giá ở mức khá trên thị trường tuyển dụng part time với 18 ngàn đồng/h (thử việc trong 2 tháng) và được tăng lên 20 ngàn đồng/h và 26 ngàn đồng/h từ 22h hàng ngày (sau khi ký hợp đồng chính thức).

Ngoài ra, bạn còn được miễn phí 4 vé xem phim mỗi tháng ở mọi định dạng (sẽ là 14 vé nếu bạn đứng đầu về doanh số) và hưởng các chế độ khác dành cho người lao động theo quy định của CGV và pháp luật.

Quy trình tuyển dụng nhân sự tại CGV

Từ khi xuất hiện tại thị trường Việt Nam đến nay, hệ thống rạp chiếu phim CGV luôn tuân thủ quy trình tuyển dụng nhân sự khoa học, minh bạch và công khai.

Lưu ý là trong toàn bộ quá trình tuyển dụng, CGV không thu bất kỳ một khoản phí nào từ người tìm việc nên nếu được yêu cầu đóng tiền đồng phục hay tiền giấy tờ thì 100% bạn đang mắc bẫy lừa đảo.

Đăng thông tin tuyển dụng

Các ứng viên đã có kinh nghiệm phỏng vấn xin việc CGV bật mí, tin tức tuyển dụng sẽ được cụm rạp đăng tải trên website và fanpage facebook chính thức của mình. Vì thế, mọi thông tin từ các nguồn bên ngoài hai địa chỉ trên đều không chính xác. CGV sẽ không chịu trách nhiệm hay bồi thường rủi ro nếu phát sinh những sai sót thuộc về phía bạn.

Ngay sau khi đăng tải các bản tin tuyển dụng, CGV bắt đầu nhận hồ sơ xin việc của các ứng viên. Cả hai hình thức nộp online và nộp trực tiếp đều được phía cụm rạp chấp nhận.

Nếu nộp online, bạn hãy gửi CV bản mềm về địa chỉ hòm mail: cgvtalent@cj.net, lưu ý là phần tiêu đề phải viết rõ theo mẫu quy định: “[TÊN] – Ứng tuyển [VỊ TRÍ] – [NƠI LÀM VIỆC]”.

Tại mỗi khu vực Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, các tỉnh miền Trung, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông, các tỉnh khu vực Mekong, CGV đều chia sẻ đường link hướng dẫn đăng ký ứng tuyển cụ thể để tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa các thủ tục hành chính cho ứng viên.

Nếu nộp trực tiếp, bạn hãy tìm đến quầy hướng dẫn và chăm sóc khách hàng (guest) của một cụm rạp gần nơi ở nhất hoặc mong muốn đầu quân nhất.

Tại đây, CGV đã chuẩn bị sẵn các mẫu đơn xin việc, ứng viên chỉ cần điền thông tin một cách đầy đủ, chính xác, dán kèm ảnh chân dung rồi nộp lại cho nhân viên đứng quầy.

Gọi điện mời phỏng vấn

Nếu CV xin việc giúp bạn lọt vào vòng phỏng vấn, một tuần sau khi kết thúc hạn chót nhận hồ sơ, bộ phận nhân sự của CGV sẽ liên lạc trực tiếp với bạn qua điện thoại để xác nhận lại một số thông tin và thông báo lịch phỏng vấn.

Xem thêm: Hướng dẫn viết CV xin việc làm thêm cho sinh viên đẹp nhất 2020

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc ở CGV mà mọi ứng viên cần biết

Cuộc phỏng vấn là cơ sở để CGV đánh giá lại lần cuối về khả năng đáp ứng yêu cầu công việc của ứng viên và cân nhắc đến việc sẽ nhận bạn vào làm việc.

Bộ phận nhân sự sẽ hẹn gặp ứng viên tại một trong hệ thống cụm rạp của mình. Vì vậy, nếu nhận được thông báo phỏng vấn tại một quán cà phê thì chắc chắn bạn đã sa chân vào một đường dây lừa đảo.

Lọi thế khi thành thạo tiếng Anh

Một buổi phỏng vấn của CGV được chủ trì bởi một giám đốc rạp phim (cinema manger) và một cán bộ thuộc bộ phận nhân sự.

Trong nhiều trường hợp, ứng viên phải giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh nếu gặp các nhà tuyển dụng người nước ngoài.

Tuy trong quá trình làm việc, nhân viên không nhất thiết phải sử dụng đến ngoại ngữ nhưng CGV vẫn ưa tiên trao cơ hội cho những bạn trẻ giỏi tiếng Anh để hướng tới hình ảnh một cụm rạp đẹp, chuyên nghiệp và hiện đại.

Một số câu hỏi thông dụng

Về cơ bản, CGV không có nhiều đòi hỏi quá cao siêu so với một buổi phỏng vấn thông thường. Ứng viên có thể luyện tập trước gương để rèn một phong thái tự tin, lịch sự trước cơ hội gặp mặt chính thức với nhà tuyển dụng. Một số câu hỏi bạn có thể đối mặt là:

Hãy giới thiệu ngắn gọn về bản thân mình?

Trong quá khứ, bạn đã từng làm việc ở đâu chưa và làm công việc gì?

Vì sao bạn chọn đầu quân cho CGV mà không phải là một thương hiệu khác như Beta, BHD hay Lotte?

Bạn muốn ứng tuyển vào vị trí công việc nào?

Bạn có những tố chất, kỹ năng nổi bật gì khiến chúng tôi phải lựa chọn?

Tình huống giả định trong rạp phim để thăm dò khả năng xử lý sự cố của ứng viên.

1001 các câu hỏi phỏng vấn xin việc thường gặp và cách trả lời (Cập nhật liên tục)

Trang phục đi phỏng vấn

Sở hữu một môi trường làm việc năng động, trẻ trung và hiện đại nhưng điều đó không có nghĩa là bạn được tự do, tùy ý ăn mặc theo sở thích đến buổi phỏng vấn của CGV. Không nhà tuyển dụng nào không phật ý nếu ứng viên của họ xuất hiện với vẻ ngoài hoặc quá lôi thôi, hoặc quá hầm hố, hoặc quá hở hang.

Vì vậy, trong buổi gặp mặt các nhà quản lý nhân sự của CGV, hãy lựa chọn những bộ trang phục phù hợp với lứa tuổi, sạch sẽ, gọn gàng, lịch sự sao cho bạn cảm thấy tự tin nhất.

Các bạn nữ nên trang điểm nhẹ nhàng và giữ thần thái tươi tỉnh, thân thiện, từ tốn.

8 món đồ tuyệt đối không nên mặc khi đi phỏng vấn tuyển dụng bạn cần chú ý Với những ứng viên đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm ở lĩnh vực nhân viên rạp chiếu phim, tìm hiểu kinh nghiệm phỏng vấn xin việc CGV sẽ ít nhiều giúp bạn thêm tự tin, bình tĩnh trên hành trình chinh phục nhà tuyển dụng.

KHO MẪU CV XIN VIỆC CHUYÊN NGHIỆP CỦA CV.COM.VN

Hồ Sơ Xin Việc 2022, Mẫu Hồ Sơ Xin Việc Gồm Những Giấy Tờ Gì, Chuẩn Đầ

Chuẩn bị hồ sơ xin việc đầy đủ là một trong những yêu cầu bắt buộc khi bạn đi xin việc, tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng, giúp cho nhà tuyển dụng có thể đánh giá được ứng viên là người như thế nào. Vậy mẫu hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ gì?

Bài này giúp bạn: – Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin việc– Có được các chú ý khi tạo hồ sơ– Biết cách viết CV ấn tượng

Để tiếp cận các nhà tuyển dụng, ngoài việc có đơn xin việc là ưu tiên hàng đầu, tiếp đó là mẫu CV xin việc chuẩn tùy theo tính chất công việc, bạn cũng cần phải xây dựng cho mình một bộ hồ sơ xin việc chuẩn, đầy đủ nhất.

Bộ hồ sơ xin việc chuẩn, đầy đủ nhất, viết CV ấn tượng

Hiện nay có rất nhiều loại hồ sơ xin việc, bao gồm các loại hồ sơ xin việc online, hồ sơ xin việc qua mail để tiết kiệm thời gian cho nhà tuyển dụng cũng như các ứng viên, tuy nhiên những hình thức này sẽ xuất hiện nhiều hồ sơ xin việc giả gây mất thời gian, công sức cho nhà tuyền dụng. Vẫn có nhiều nơi áp dụng bộ hồ sơ chuẩn được dùng từ trước tới nay, vậy một hồ sơ xin việc làm thêm chuẩn nhất bao gồm những thứ gì?

Hồ sơ xin việc, mẫu hồ sơ xin việc chuẩn gồm những gì?

Trước hết, một mẫu hồ sơ xin việc chuẩn sẽ được đựng trong một túi bìa to thường được bán ở ngoài thị trường với giá dao động từ 5.000 – 10.000 tùy loại.

Trong túi hồ sơ xin viêc này, bạn sẽ đựng những một số thứ quan trọng sau:

1. Đơn xin việc

Đơn xin việc hoặc bạn tự viết tay hoặc bạn tham khảo các mẫu đơn xin việc trên mạng và có dán ảnh để thể hiện sự tôn trọng với lá đơn quan trọng này.

2. CV xin việc

Bộ hồ sơ xin việc đầy đủ cho người đi tìm việc

Có rất nhiều mẫu CV xin việc mà bạn có thể tham khảo trên mạng hoặc cũng có thể tự tạo CV xin việc riêng cho mình, c ách đơn giản nhất để có được 1 CV ấn tượng là bạn sử dụng công cụ Tạo CV Trực tuyến chúng tôi (trước đây có tên miền là GoodCv.vn), có rất nhiều mẫu đẹp và hoàn toàn miễn phí.

3. Sơ yếu lý lịch tự thuật

Mẫu sơ yếu lý lịch là cần thiết trong một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ

4. Giấy khám sức khỏe

Là minh chứng cho sức khỏe hiện tại của bạn đủ điều kiện để làm việc. Mẫu giấy khám sức khỏe trước là khổ A3 có thể gập đôi, nhưng nay mẫu giấy khám sức khỏe cũng có bản theo khổ A4. Để có được giấy này, bạn cần phải tới các trạm y tế xã phường để đăng ký khám sức khỏe toàn diện. Hiệu lực tối đa của giấy khám sức khỏe là 6 tháng.Tuy nhiên, với những bộ hồ sơ cơ bản chúng ta gửi thì phần “Giấy khám sức khỏe” cũng có thể tạm bỏ qua và bổ sung khi trúng tuyển.

6. Bản photo chứng minh thư

Với những hồ sơ xin việc bình thường thì Chứng minh thư khi gửi kèm hồ sơ xin việc cũng không cần thiết phải công chứng, với hồ sơ xin việc mà đã trúng tuyển thì bạn bắt buộc phải có chứng minh thư công chứng, khi làm việc với bộ phận nhân sự, có thể sẽ yêu cầu bạn trình thêm chưng minh thư gốc để đối chiếu.Lưu ý chứng minh thư của bạn cần phải còn hạn, mọi thông tin rõ ràng để dễ dàng được công chứng.

7. Ảnh 3×4 hoặc 4×6 (tùy yêu cầu)

Tùy theo công ty yêu cầu, bạn sẽ cần nộp 2-4 ảnh 3×4 hoặc 4×6 cho nhà tuyển dụng để lưu lại hồ sơ trong công ty.

Tổng kết lại một bộ hồ sơ xin việc sẽ cần những thứ như sau:– Đơn xin việc.– CV xin việc.– Sơ yếu lý lịch tự thuật.– Chứng minh thư nhân dân, bản sao hộ khẩu photo công chứng.– Giấy khám sức khỏe (hiệu lực 6 tháng, có thể bổ sung sau).– Bằng cấp, chứng chỉ (nếu có).– Ảnh 3×4.

Trong nhiều bộ CV, thiếu sót lớn nhất của các ứng viên là không có ảnh chân dung. Do đó, thao tác chèn ảnh vào CV xin việc gần như là một bước bất dịch không thể thiếu khi tạo một bản CV, để chèn ảnh vào cv xin việc, người dùng thường thực hiện trên văn bản Word. Nếu như không thể tự tạo cho mình một CV bằng phương pháp gõ văn bản, bạn cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của một số mẫu CV xin việc đã được chúng tôi chia sẻ.

Nói đến mẫu hồ sơ xin việc, bạn cần hiểu là tổng hợp của rất nhiều các loại văn bản khác như đơn xin việc, CV xin việc, lý lịch, bằng cấp,… Như vậy để sắp xếp một hồ sơ xin việc đầy đủ quả không dễ dàng.

– Tuyệt đối không để sót lỗi chính tả. Đây là lỗi cấm kỵ đối với bất kỳ ai có suy nghĩ đi xin việc.– Không chọn quá nhiều font chữ, cỡ chữ khác nhau gây sự phân tâm.– Câu văn cần ngắn gọn, súc tích, rõ ràng và truyển tải được nhu cầu muốn làm việc và cống hiến năng lực cho công ty.– Đơn xin việc Viết tay là chuẩn nhất, bởi một lá đơn xin việc viết tay sẽ gây ấn tượng hơn một lá đơn xin việc đánh máy.

Mẫu Hồ Sơ Xin Việc Đầy Đủ Nhất 2022

Theo cách hiểu đơn giản nhất, hồ sơ xin việc chính là một tập hợp của những tài liệu về cá nhân của người xin việc làm. Trong đó có sự mô tả lại quá trình học tập, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm nghề nghiệp và những mong muốn cũng như các định hướng ở trong tương lai của người viết hồ sơ xin việc.

Theo Wikipedia, hồ sơ xin việc chính là một tập tài liệu có nội dung tóm tắt về chính bản thân một người, trong đó thể hiện được quá trình giáo dục của người đó, có sự liệt kê cả những kinh nghiệm việc làm để tăng tính thuyết phục cho hồ sơ xin việc. Trong các tài liệu của bộ hồ sơ xin việc, tờ Sơ yếu lý lịch hay Lý lịch trích ngang sẽ là tài liệu nhận được sự quan tâm đầu tiên của nhà tuyển dụng khi họ nhận tập hồ sơ xin việc của bạn. Bởi lẽ đây là tài liệu giúp bạn cung cấp đến cho nhà tuyển dụng những thông tin quan trọng về bản thân bạn.

2. Vai trò của hồ sơ xin việc trong công tác tuyển dụng và việc làm

Có thể nói hồ sơ xin việc là một trong những “thủ tục bắt buộc” khi đi xin việc, đúng không nào? Nếu bạn đã từng đi xin việc ở một vị trí nào đó, thì điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị đó là bộ hồ sơ xin việc. Có bộ hồ sơ này, với đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết bên trọng, ngầm chỉ định bạn là ai và bạn có những gì để mang đến cho nhà tuyển dụng. Hồ sơ xin việc như một “bộ thông điệp” đầy đủ nhất, nó cho biết những dữ liệu quan trọng nhất của bạn, nó cũng cho biết những giá trị mà bạn đang sở hữu, bạn muốn gì? Bạn phù hợp với công việc ở điểm nào?,… Và cuối cùng, nó cho biết nhà tuyển dụng có nên giữ chân bạn lại đến vòng ứng tuyển tiếp theo hay không?

Hồ sơ xin việc không chỉ quan trọng đối với người tìm việc, mà đối với các nhà tuyển dụng, hồ sơ xin việc cũng quan trọng không kém. Thông qua hồ sơ xin việc, nhà tuyển dụng sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn trong quá trình sàng lọc hồ sơ ứng viên, biết thông tin cơ bản nhất về ứng viên, biết phân biệt giữa các ứng viên với nhau và tất nhiên, họ cũng sẽ một phần nào đó, biết ứng viên nào có điều kiện đáp ứng đủ yêu cầu công việc và yêu cầu của công ty hay không?

3. Hồ sơ xin việc gồm những gì?

3.1. Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận từ địa phương

Sơ yếu lý lịch là một bản tóm tắt những nội dung thông tin về cá nhân người khai sơ yếu lý lịch bao gồm về bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, thông tin gia đình,… với mục đích giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt được các thông tin cá nhân của người khai lý lịch.

Sơ yếu lý lịch là một thành phần đầu tiên nhưng cũng quan trọng nhất trong một bộ hồ sơ xin việc. Sơ yếu lý lịch thường được xây dựng trên một khuôn mẫu có sẵn, không cần tự viết tay, tự sáng tạo. Người tìm việc chỉ cần trình bày các thông tin của mình tương ứng với những tiêu chí trên mẫu sơ yếu lý lịch. Sau khi đã hoàn tất nội dung, sơ yếu lý lịch cần được người tạo ra nó mang đi chứng thực, công chứng.

Không cần nói quá nhiều thì bạn cũng đã quá quen thuộc với CV xin việc phải không nào? Có thể khẳng định, trong bộ hồ sơ xin việc, CV xin việc chính là một thành phần quan trọng nhất. CV xin việc không cứng nhắc như sơ yếu lý lịch, cũng không quá ngắn gọn, súc tích như đơn xin việc. CV xin việc là một tổng thể hài hòa giữa các giá trị của bản thân bạn, về trình độ, về kinh nghiệm, về mục tiêu, về kỹ năng và về nhiều thông tin quan trọng khác của bạn nữa.

Bạn cần mang theo cả giấy khám sức khỏe đi chung với những giấy tờ khác trong bộ hồ sơ xin việc. Thường có hai loại, giấy khám sức khỏe A4 và giấy khổ A3 gấp đôi lại, nhưng để xin việc làm thì chúng ta thường sử dụng loại giấy khổ A3, một vài cơ sở tuyển dụng mới đòi hỏi bạn nộp giấy khổ A3. Làm giấy khám sức khỏe cũng có những yêu cầu riêng cho nó. Bao gồm có dán ảnh 3×4, được chứng nhận sức khỏe tại các cơ sở y tế là bệnh viện, trạm xá có dấu xác nhận. Nếu đã mất công đi khám sức khỏe thì bạn nên làm vài bản để gửi đến nhiều công ty hơn.

3.5. Bằng cấp, chứng chỉ (Photo công chứng)

Bằng cấp chứng chỉ cũng là cách để bạn nói với nhà tuyển dụng rằng, bạn là người có đủ năng lực, trình độ chuyên môn để đảm nhiệm được những nhiệm vụ, đáp ứng được những yêu cầu mà công việc của doanh nghiệp đang cần.

3.6. Ảnh chân dung (3×4 và 4×6)

3.7. Chứng minh thư ( Photo công chứng)

3.8. Giấy khai sinh ( Photo công chứng)

4. Đặc điểm chung của hồ sơ xin việc

Khi thể hiện nội dung trong các tài liệu của hồ sơ xin việc, các sự kiện về bản thân người viết sẽ được liệt kê theo thứ tự thời gian nhất định, có thể thời gian đếm ngược hoặc thời gian xuôi đều được, tùy vào cách lựa chọn trình bày của người viết. Chẳng hạn như hồ sơ xin việc của sinh viên mới ra trường, hồ sơ của người đã có nhiều kinh nghiệm,… Điều này cũng tương tự với cách làm của mẫu CV xin việc online.

Tại Việt Nam, nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi các giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc cần phải chứng nhận, có dấu xác nhận của địa phương, xã phường. Các cơ quan công chứng như xã phường, văn phòng công chứng chỉ chứng nhận khi bản sơ yếu lý lịch của bạn được điền theo đúng khuôn mẫu có sẵn.

5. Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu có sẵn

Hiện nay đang diễn ra một thực trạng hết sức đáng buồn đó chính là hầu như các bạn trẻ mới ra trường đều tỏ ra lúng túng khi làm hồ sơ xin việc. Có lẽ việc thể hiện, trình bày những điểm mạnh của bản thân đã không còn quan trọng quá trong lối suy nghĩ của các bạn nữa rồi, thay vào đó, các bạn lại tỏ rõ sự bất cần, sẵn sàng để lộ ra những khuyết điểm của mình ngay trong bộ hồ sơ xin việc.

Khi bạn nộp hồ sơ trực tiếp thì bao đựng hồ sơ ít nhất cũng phải đầy đủ về nội dung thông tin. Thông thường bìa hồ sơ có thể coi là một “bản tóm tắt” ngắn gọn nhất trong các loại giấy tờ có chứa thông tin của bạn. Bên ngoài bìa bạn cần phải ghi rõ tên tuổi, địa chỉ, quê quán, số chứng minh thư nhân dân, và phải dán ảnh 4×6 vào vị trí được quy định.

Nếu chưa biết cách trình bày bìa thế nào bạn nên tìm hiểu và tham khảo mẫu bìa hồ sơ hoặc tải mẫu về để chỉnh sửa và điền thông tin để tiết kiệm thời gian và công sức. Do bìa hồ sơ đại diện cho bộ mặt của bạn và bao chứa toàn bộ các giấy tờ quan trọng ở bên trong cho nên bạn cần phải chuẩn bị bìa hồ sơ sao cho thật sạch sẽ, không tẩy xóa thông tin, không gây nhàu nát.

5.2. Cách viết sơ yếu lý lịch theo mẫu

5.3. Cách viết đơn xin việc theo mẫu

Đơn xin việc bạn có thể viết bằng tay hoặc đánh máy. Phần lớn, nhà tuyển dụng có thể sẽ thích bạn sẽ viết một đơn xin việc bằng tay để thể hiện sự mong muốn của bạn. Tuy ngắn gọn nhưng đơn xin việc có vai trò cực kỳ quan trọng đối với công tác tuyển dụng.

5.4. Cách viết CV xin việc chuẩn nhất

Một CV xin việc sẽ có quyết định đến việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng từ ngay lần đầu hay không. Một bản CV đầy đủ là yếu tố của bạn sẽ giúp cho con đường xin việc của bạn trở lên thành công hơn.

5.5. Cách làm giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày khám: Đây là tài liệu xác định tình trạng sức khỏe của bạn có đáp ứng yêu cầu công việc của doanh nghiệp hay không? Thông thường giấy khám sức khỏe sẽ được cấp bởi bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã phường thị trấn có dán ảnh cá nhân của bạn.

5.6. Cách làm các giấy tờ cá nhân, chứng chỉ – bằng cấp và ảnh chân dung

Tùy thuộc vào yêu cầu của nhà tuyển dụng mà bạn sẽ bổ sung những thông tin này trong hồ sơ xin việc. Với trường hợp bạn chưa nhận bằng tốt nghiệp, bạn có thể sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp trong hồ sơ xin việc của mình thay cho bản photo bằng tốt nghiệp. Những giấy tờ xác thực cá nhân khác, người tìm việc đều cần phải mang bản gốc đến các cơ quan chức năng, văn phòng công chứng để tiến hành chứng thực cho giấy tờ của mình.

6. Những lưu ý quan trọng nhất đối với hồ sơ xin việc

Có hàng ngàn hàng triệu nhu cầu tìm việc làm ở mỗi thời điểm chúng ta sống, con số khổng lồ đó cho thấy rằng tỉ lệ cạnh tranh của mỗi người là quá lớn. Như thế, rõ ràng, để có thể được nhà tuyển dụng chú ý tới thì các bạn nhất định cần phải tạo ra được một bộ hồ sơ xin việc hoàn toàn khác biệt, tạo ra được nhiều thiện cảm và để lại ấn tượng khó quên trong lòng nhà tuyển dụng, đó là điều kiện để họ nhấc máy lên và gọi cho bạn, sắp xếp một cuộc phỏng vấn trực tiếp với bạn.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường chỉ chú trọng đến những yếu tố cốt yếu và cho rằng chỉ có chúng mới có khả năng làm cho hồ sơ của bạn có đầy đủ sức mạnh thu hút nhà tuyển dụng mà vô tình gạt bỏ qua một bên những “hạt sạn” nhỏ li ti có thể khiến cho bao công sức chuẩn bị hồ sơ của bạn bị đổ sông đổ bể, nhanh chóng rơi vào quên lãng trong sự tiếp nhận của nhà tuyển dụng.

7. Hồ sơ xin việc mua ở đâu? Hồ sơ xin việc ở đâu là chuẩn nhất?

Hồ sơ xin việc mua ở đâu là một trong những vấn đề thắc mắc được bạn đọc quan tâm nhiều nhất. Hồ sơ xin việc được bán theo mẫu, bạn có thể tìm thấy các bộ hồ sơ xin việc ở những địa điểm như: các cửa hàng in ấn, photocopy, các shop bán hàng văn phòng phẩm,… Chi phí cho một bộ hồ sơ xin việc là rất rẻ, chỉ từ 10.000 đồng là bạn có thể sở hữu.

Vì thế, chúng tôi khuyên bạn nên mua một lúc từ 3 – 4 bộ hồ sơ xin việc. Tránh bạn viết sai thì có thêm mẫu khác để viết tiếp. Hơn nữa bạn cũng có thể viết hồ sơ xin việc cho nhiều vị trí ở các nhà tuyển dụng khác nhau, mỗi công việc sẽ có một bộ hồ sơ riêng, phải không nào.