Xu Hướng 12/2022 # Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn 2022 / 2023 # Top 16 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Mới Nhất 2022 / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn 2022 / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Kinh nghiệm cho thấy, ly hôn là thủ tục được đánh giá là cực kỳ phức tạp, sẽ càng phức tạp hơn nữa nếu vợ chồng không thuận tình, vì vậy, rất ít người có thể tự thực hiện thủ tục này nếu không nhận được sự tư vấn.

Trong đời sống phức tạp hiện nay, con người phải đối mặt với rất nhiều áp lực: Áp lực về tài chính, áp lực về công việc, áp lực về hoàn cảnh gia đình, về con cái… Đối diện với những áp lực đó dẫn đến nhiều người gặp khủng hoảng trong cuộc sống gia đình.

Với quốc gia vẫn còn nặng nề tính gia trưởng như Việt Nam thì đàn ông Việt Nam rất thường hay “dậy dỗ” vợ bằng bạo lực. Khi sống trong một môi trường như vậy kéo dài, rất khó người phụ nữ có thể chịu đựng được và ly hôn lúc này lại được xem lại giải pháp giải thoát.

Vậy ly hôn là gì và thủ tục ly hôn ra sao? Ai là người có quyền ly hôn?

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ giải thích cho các bạn những thuật ngữ đơn giản về ly hôn cũng như trình tự thực hiện. Còn thực tế khi thực hiện sẽ còn rất nhiều vấn đề đáng phải nói mà Anzlaw không thể trình bày hết được.

1.1. Ly hôn là gì?

Theo quy định tại Khoản 14, Điều 3, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì ly hôn được định nghĩa như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ 14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Như vậy, kết hôn là xác lập một quan hệ vợ chồng và ngược lại ly hôn là việc chấm dứt quan hệ đó. Do đó, một cặp vợ chồng chỉ được coi là ly hôn khi đã có bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực của Tòa án.

1.2. Thuận tình ly hôn

Theo Luật hôn nhân và gia đình thì thuật ngữ này được định nghĩa khá phức tạp. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu nôm na là cả hai vợ chồng đều muốn ly hôn và đều cùng ký đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Ngoài vấn đề cả hai vợ chồng cùng đồng ý ly hôn thì còn phải thống nhất được với nhau về chia tài sản khi ly hôn; quyền trực tiếp nuôi con, cấp dưỡng (nếu có); xử lý những khoản nợ, nghĩa vụ tài chính chung của vợ chồng.

1.3. Ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương)

Thuật ngữ này cũng được Luật hôn nhân và gia đình định nghĩa một cách khá dài và khó hiểu.

Thế nhưng, nôm nam là, một bên trong quan hệ vợ chồng muốn ly hôn và bên còn lại không muốn ly hôn.

Tất nhiên, để được ly hôn trong trường hợp này thì người có đơn yêu cầu phải chứng minh được căn cứ sau:

Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

1.4. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Theo Điều 51, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì những người sau có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn:

Một bên hoặc cả hai bên trong quan hệ vợ chồng

Cha, mẹ, người thân thích khác

Trong trường hợp, khi một bên vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác dẫn đến không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình nhưng đồng thời họ phải là nạn nhân của bạo lực gia đình do chính bên còn lại trong quan hệ vợ chồng gây ra, và hành vi bạo lực gia đình đó làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ đe dọa đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Người chồng sẽ bị hạn chế quyền ly hôn đơn phương trong thời gian vợ có thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi,

Quy định này nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi của bà mẹ và trẻ. Tuy nhiên, đây cũng là quy định có nhiều tranh cãi.

2. Tư vấn các bước tiến hành thủ tục ly hôn

Dù là ly hôn đơn phương hay thuận tình thì ai có yêu cầu người đó phải có đơn đề nghị Tòa án giải quyết.

Nếu thuận tình ly hôn thì hai vợ chồng cùng ký vào đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Trường hợp ly hôn đơn phương thì bên có yêu cầu làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Tiếp theo đó, trình tự giải quyết vụ việc ly hôn sẽ theo thứ tự sau:

Tòa án tiếp nhận đơn;

Tòa án xem xét đơn và ra thông báo nộp tạm ứng án phí;

Người có yêu cầu nộp tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự và nộp lại biên lai cho Tòa án;

Tòa án ra thông báo thụ lý đơn yêu cầu nếu là thuận tình hoặc đơn khởi kiện nếu là đơn phương;

Tòa án tổ chức một hoặc nhiều phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Tòa án ra quyết định ly hôn nếu là thuận tình hoặc đơn phương nhưng hòa giải thành. Trường hợp đơn phương ly hôn và không hòa giải được thì Tòa án mở phiên tòa giải quyết việc ly hôn, ra bản án ly hôn.

Thời hạn giải quyết việc ly hôn

Nếu là vụ án ly hôn thì thời hạn kéo dài từ 4 cho tới 6 tháng, tùy theo tình chất phức tạp của vụ án. Nếu là thuận tình ly hôn thì thủ tục đơn giản hơn rất nhiều và thời hạn giải quyết trong vòng 1 tháng, kể từ ngày thụ lý.

3. Kết luận về tư vấn thủ tục ly hôn

Như vậy, Anzlaw đã tư vấn xong thủ tục ly hôn mới nhất 2020.

Trong thực tế, nền tư pháp của Việt Nam còn rất nhiều bất cập mà phổ biến nhất vẫn là “chạy án”, “ngâm hồ sơ”. Và nếu không nhận được sự tư vấn hỗ trợ thì rất ít người dân có thể tự mình tham gia giải quyết vụ việc về ly hôn mà đạt được kết quả có lợi nhất.

Thủ tục tố tụng dân sự giải quyết việc ly hôn là thủ tục cực kỳ phức tạp. Nếu vụ việc có sự tranh chấp thì thường một trong hai bên hoặc cả hai bên trong quan hệ vợ chồng thường phải tìm tới sự tư vấn, trợ giúp của luật sư hoặc người có kiến thức pháp lý. Đặc biệt, thủ tục này sẽ là vô cùng phức tạp nếu ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Nhanh Nhất Hiện Nay / 2023

(Luật Tiền Phong) – thủ tục ly hôn nhanh là vấn đề nhiều khách hàng quan tâm. Luật Tiền Phong trân trọng giới thiệu hồ sơ và thủ tục giải quyết ly hôn nhanh gọn, tiết kiệm nhất trong bài viết sau. Khi tình cảm vợ chồng đã rạn nứt, mâu thuẫn không thể hòa giải thì ly hôn là phương án tốt nhất dành cho hai người. Đa số các trường hợp ly hôn đều muốn giải quyết nhanh chóng nên

Để được giải quyết yêu cầu ly hôn, các bạn cần chuẩn bị hồ sơ, tài liệu chứng minh mối quan hệ và yêu cầu ly hôn của mình. Cụ thể hồ sơ ly hôn gồm có:

Đơn xin ly hôn có nội dung, hình thức phù hợp với quy định của pháp luật;

Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính);

Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao chứng thực);

Giấy khai sinh các con (nếu có, bản sao chứng thực);

Các giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có, bản sao chứng thực);

Các tài liệu về vay nợ (nếu có).

2. Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn nhanh

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn là Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú. Đối với trường hợp ly hôn thuận tình thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn là Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi một trong hai bên vợ/chồng cư trú.

Đối với vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài (đương sự đang ở nước ngoài, tài sản ở nước ngoài) thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi bị đơn cư trú trong trường hợp ly hôn đơn phương; tòa án cấp tỉnh nơi một trong hai bên vợ/chồng cư trú trong trường hợp thuận tình ly hôn.

3. Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất hiện nay

Theo quy định thì sau 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Tòa án sẽ mời đương sự đến Trung tâm hòa giải để tiến hành hòa giải. Nếu hai bên không thống nhất được việc ly hôn thì phiên hòa giải sẽ được tiến hành từ 3 đến 4 lần trước khi chuyển hồ sơ để Tòa án thụ lý.

Sau khi hồ sơ được chuyển đến Tòa án, đương sự cần phải đến Chi cục Thi hành án quận/huyện để nộp tạm ứng án phí sơ thẩm. Sau đó, nộp biên lai tạm ứng án phí đến Tòa án. Khi có quyết định thụ lý vụ án, Tòa án sẽ tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung. Thời gian giải quyết thường kéo dài từ 4 – 6 tháng.

Tuy nhiên, để thủ tục ly hôn được thực hiện nhanh nhất, khi nộp đơn xin ly hôn, khách hàng nên nộp kèm đơn yêu cầu không hòa giải tại Trung tâm hòa giải. Tòa án sẽ xem xét nội dung đơn nếu được chấp nhận thì toàn bộ thời gian hòa giải qua Trung tâm hòa giải sẽ được cắt giảm.

4. Dịch vụ hỗ trợ thủ tục ly hôn nhanh của Luật Tiền Phong

Với đội ngũ luật sư có nhiều kinh nghiệm xử lý các vụ ly hôn, chúng tôi đáp ứng yêu cầu ly hôn nhanh của khách hàng. Đối với trường hợp thuận tình ly hôn, chúng tôi có thể xử lý hồ sơ, ra quyết định ly hôn trong vòng 1 tuần.

Trường hợp đơn phương ly hôn, pháp luật quy định thời gian giải quyết vụ án từ 4 – 6 tháng. Song với những kinh nghiệm trong giải quyết vụ việc ly hôn, các luật sư của Luật Tiền Phong có thể giúp các bạn kết thúc sớm vụ án trong 1 tháng. Hai vợ chồng không cần mất nhiều thời gian và công sức, chỉ cần gặp nhau 1 lần duy nhất trên Tòa là sẽ nhận được quyết định ly hôn.

Các dịch vụ hỗ trợ cụ thể của chúng tôi gồm:

Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ ly hôn; giúp xác nhận nơi cư trú trong trường hợp một bên không cung cấp địa chỉ nơi cư trú.

Hỗ trợ xác minh tài sản.

Hỗ trợ nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án; nộp tạm ứng án phí.

Hỗ trợ phân chia tài sản vợ chồng bằng phương thức tiết kiệm nhất.

Tham gia tranh tụng tại tòa án bảo vệ quyền lợi vợ/chồng trong vụ án ly hôn.

Cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh.

Chúng tôi luôn lắng nghe, chia sẻ với các bạn khi đối mặt với hôn nhân tan vỡ. Nhưng thay vì than vãn và u sầu với những mâu thuẫn đã quá trầm trọng không thể khắc phục, hãy nhấc máy gọi để được luật sư của Luật Tiền Phong tư vấn thủ tục ly hôn nhanh nhất!

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG Hotline: 1900 6289 Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, Toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

Comments

Thủ Tục Ly Hôn Kéo Dài Bao Lâu ? Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn / 2023

1. Thủ tục ly hôn kéo dài bao lâu?

Mong luật sư giúp đỡ. Hôm nay em có ra tòa ly dị với chồng, làm hết thủ tục ly dị tại tòa, nhưng tại tòa bắt nộp 5 triệu lúc đấy em không mang theo. Thế là tòa đuổi về nói phải về hòa giải xong nhưng cả 2 bên chưa ký được vào đơn ly hôn. Vậy cho em hỏi mất bao lâu mới hòa giải xong? Giấy tờ thì xong hết rồi, cả 2 vợ chồng không có gì về tài sản. Hiện tại chúng em có 1 con trai và đã thống nhất bố nuôi.

Vậy nên em xin hỏi mất bao nhiêu thời gian thì tòa sẽ xử xong thủ tục ly hôn?

Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình:Luật sư tư vấn: Yêu cầu tư vấn

Có hai cách giải quyết ly hôn, ly hôn đơn phương hoặc thuận tình ly hôn.

– Đơn ly hôn đơn phương hoặc thuận tình.

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

– Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

* Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

– Bản sao giấy khai sinh của con.

Tại điểm a, khoản 1, Điều 33 Pháp lệnh án phí và lệ phí 10/2009:Quốc hội ban hành Pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án số 10/2009/PL-UBTVQH12. quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện, nên trường hợp này bạn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ (chồng) bạn cư trú.

Trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của vợ (chồng) bạn thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết được quy tại điểm a, khoản 1, Điều 36 BLTTDS: “Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”.

– Trường hợp ly hôn thuận tình thì tòa án là tòa cấp huyện nơi vợ chồng cư trú hoặc làm việc đều được.

1.Thuận tình ly hôn:

– Thời hạn giải quyết ly hôn:

+ Trong thời gian 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải

2. Đơn phương ly hôn:

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành ( không thay đổi về quyết định ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tóa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Tóa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra quyết định giải quyết vụ án, thời hạn xét xử: từ ba tháng đến sáu tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

Về pháp lệnh án phí:

Việc tòa yêu cầu nộp 5 triệu thì bạn nên tham khảo đó là tiền gì. Mức án phí được quy định cụ thể trong Pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án số 10/2009/PL-UBTVQH12. Bạn có thể tham khảo.

2. Ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn?

Thưa luật sư, Giờ tôi muốn ly hôn nhưng lại bị mất giấy đăng ký kết hôn rồi vậy tôi có thể ly hôn được không? Hộ khẩu thường trú của vợ chồng tôi ở Yên Bái mà giờ đang tạm trú ở Đà Lạt thì tôi gửi đơn tới Tòa án nào được?

Trả lời:

Cảm ơn!

Nếu bạn đã bị mất giấy chứng nhận kết hôn thì bạn có thể xin cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ở cơ quan hộ tịch xã nơi bạn đã đăng ký kết hôn trước đây.

Tại điều 60 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định Bản sao và thẩm quyền cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch:

“1. Bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch là bản sao do cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này, căn cứ vào sổ hộ tịch hiện đang lưu trữ, để cấp cho người có yêu cầu. 2. Uỷ ban nhân dân cấp xã, Uỷ ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Tư pháp, nơi lưu trữ sổ hộ tịch thực hiện cấp bản sao các giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch. 3. Người yêu cầu cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch có thể gửi đề nghị qua đường bưu điện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy đối với trường hợp này, bạn chỉ có thể xin cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, không có hướng dẫn về việc cấp lại bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Sau khi được cấp bản sao thì bạn hoàn thiện hồ sơ xin ly hôn.

Do hai bạn đã chuyển khẩu về 1 chỗ nên bạn có thể nộp đơn đến Tòa án huyện nơi bạn cư trú: Đà Lạt hoặc Yên Bái đều được.

3. Thủ tục ly hôn khi chồng đánh bạc?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về thủ tục ly hôn,: Yêu cầu tư vấn Trả lời:

Thưa Luật sư, chồng tôi ham vui, cứ uống rượu vào là đi cờ bạc, thường ăn nói thô tục. Mẹ con tôi có nên sống tiếp với người chồng như thế hay không? Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Trước hết thì bạn và chồng bạn nên ngồi lại với nhau để giải quyết vấn đề này.

Nếu vẫn không thống nhất được thì chúng tôi xin tư vấn cho bạn thủ tục ly hôn như sau: Bạn có thể làm đơn thuận tình ly hôn (việc ly hôn có sự đồng ý của chồng bạn) hoặc đơn phương ly hôn (chồng bạn không đồng ý ly hôn).

Hồ sơ đăng ký ly hôn, bao gồm:

Ở đây, do bạn không thể hiện chồng bạn cũng đồng ý ly hôn nên tôi tư vấn thủ tục để bạn đơn phương ly hôn như sau:

– Đơn xin ly hôn;

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

– Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…..(nếu có yêu cầu chia tài sản)

– Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có yêu cầu giải quyết quyền nuôi con)

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn đang cư trú, tức là nơi chồng bạn cư trú, làm việc (điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi bổ sung năm 2011).

4. Ly hôn không qua thủ tục hòa giải tại Tòa có được không?

Thưa luật sư, tôi muốn làm thủ tục ly hôn. Tôi và chồng không có con chung, tài sản chung. Mong luật sư tư vấn cho tôi cách viết đơn ly hôn. Và liệu tôi có thể bỏ qua bước hòa giải ở Tòa được không vì tôi ở quê xa lên thành phố nộp đơn chỉ xin công ty cho nghỉ được 3 ngày. Chồng tôi thì không chịu ký đơn và bảo không cần làm đơn, mạnh ai nấy sống không làm phiền nhau là được rồi.

Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đìnhTrả lời: Yêu cầu tư vấn

Người gửi: cuocsong

1. Trường hợp của bạn, cả hai đều đồng thuận ly hôn. Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm có:

– Đơn xin ly hôn (bạn có thể lên Tòa án xin mẫu đơn hoặc lên website chúng tôi tải mẫu đơn về. Trên website chúng tôi có hướng dẫn cụ thể cách viết đơn xin ly hôn, bạn có thể tham khảo)

– Giấy CMND, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao)

– Giấy đăng ký kết hôn (bản chính)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin ly hôn, bạn nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú.

2. Theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì “Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.

Tại Điều 180 Luật Tố tụng dân sự 2004 nêu rõ:

“Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án…”.

Do đó, thủ tục hòa giải là bắt buộc trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự trừ các trường hợp được quy định tại Điều 181.

Như vậy, trong quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa án thì thủ tục hòa giải là bắt buộc, kể cả là hai bên thuận tình ly hôn. Thủ tục hòa giải của Tòa án không chỉ là tạo cơ hội cuối cùng để các bên có thể hàn gắn lại quan hệ vợ chồng mà còn tạo những điều kiện thuận lợi nhất định cho quá trình ly hôn.

5. Hướng dẫn phân chia tài sản sau ly hôn?

Kính chào Luật Kiến thức Luật pháp! Xin luật sư tư vấn giúp một trường hợp như sau:* Gia đình có 2 vợ chồng: chồng sinh năm 1954, vợ sinh 1960, 2 đứa con đã trưởng thành: con gái 30 tuổi, con trai 28 tuổi. Hai con cũng đã kết hôn có gia đình riêng. Gia đình có tài sản chung là đất và nhà ở trên khuôn viên đất 788m2, đã làm nhà và công trình phụ khoảng hơn 200m2. -Nếu bây giờ 2 vợ chồng ly hôn thì sẽ chia như thế nào?

-Trước đây, 2 vợ chồng có nói là chia cho con trai 1 phần đất đã có nhà ở và công trình phụ, còn con gái cũng chia cho một phần đất nhỏ phía sau nhà khoảng hơn 200m 2. Việc cho này tuy chưa làm giấy tờ cho tặng và chuyển nhượng nhưng cũng đã tuyên bố với con cái trong nhà và 2 bên thông gia của 2 người con, họ hàng, hàng xóm đều biết(có người làm chứng). Vậy khi 2 vợ chồng ly hôn thì 2 người con có được chia phần tài sản như đã hứa cho con không?

– Gia đình riêng của hai người con và con cái của họ ( 3 cháu của ông bà còn dưới 5 tuổi) vẫn chưa có nhà đất riêng mà cùng chung sống và cùng hộ khẩu với hai ông bà (con gái, con trai, con dâu, can rể, các cháu: tổng cộng: 9 khẩu). Trong thời gian chung sống 2 người con cũng có đóng góp tiền của, công sức vào việc xây đựng nhà cửa, công trình phụ, mua sắm tài sản, vật dụng hiện có của cả gia đình. Vậy con cái, và các cháu có được chia tài sản khi 2 ông bà ly hôn không? Việc phân chia được tính như thế nào? Chi làm mấy phần? (trường hợp không tự thỏa thuận được tài sản mà nhờ toà phân chia).

– Việc nói cho con rồi nhưng chưa làm giấy tờ cho tặng mà có người làm chứng thì có được giải quyết theo phân chia hay không?

– Tài sản chung của 2 ông bà được xác định là phần còn lại sau khi đã chia cho con hay vẫn tính chung không có phần các con?

– Người chồng chia đòi làm 2 phần nhưng Người vợ muốn chia làm 4 phần ( 2 vợ chồng, 2 đứa con) mỗi người lấy 1 phần và kiến nghị lên tòa án thì có được giải quyết k?

Luật sư tư vấn Luật hôn nhân và gia đình,: Yêu cầu tư vấn Trả lời:

– Các con có quyền khởi kiện để đòi chia tài sản đã hứa cho các con không? Và nếu chia làm đôi thì các con có quyền kiện để đòi quyền lợi đã đóng góp tiền của, công sức vào việc xây đựng nhà cửa, công trình phụ, mua sắm tài sản, vật dụng hiện có của cả gia đình không?

Rất mong được luật sư tư vấn giúp càng sớm càng tốt. Xin chân thành cảm ơn!

Thứ nhất, theo Điều 476 Luật dân sự 2005 quy định thì:

“1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản”

Như vậy mặc dù hai vợ chồng bạn đã tuyên bố với con cháu trong nhà và gia đình hai bên là sau này sẽ tặng cho hai con mỗi người một phần đất như đã hứa và có người làm chứng nhưng không lập thành văn bản có công chứng chứng thực hoặc đăng ký thì việc tặng cho này không có hiệu lực pháp luật. Do đó các con của bạn không có quyền khởi kiện về việc đòi chia phần tài sản mà hai vợ chồng bạn đã hứa là sẽ tặng cho.

Thứ hai, về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn như sau:

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể trường hợp của vợ chồng bạn là chia tài sản vợ chồng chung sống với gia đình. Do đó sẽ được giải quyết theo Điều 61 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể như sau:

“1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.”

Như vậy trong trường hợp này, sau khi ly hôn việc phân chia tài sản trong gia đình sẽ do các bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì sẽ do Tòa án giải quyết. Trước tiến cần xác định quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở đó có phải thuộc tài sản chung của hai vợ chồng bạn trong thời kỳ hôn nhân hay không, nếu là tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì về nguyên tắc sẽ chia đôi và có tính đến công sức đóng góp của hai bên Tuy nhiên hai vợ chồng lại chung sống với hai con, và hai con có công sức đóng góp vào việc xây dựng nhà cửa, mua sắm tài sản và các vật dụng trong gia đình. Do đó sau khi ly hôn về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi và có tính đến công sức đóng góp của hai bên, và các con của bạn cũng sẽ được chia về phần đã đóng góptiền của, công sức vào việc xây đựng nhà cửa, công trình phụ, mua sắm tài sản, vật dụng hiện có của cả gia đình.

Trân trọng./.

6. Tư vấn thủ tục ly hôn khi mất hết giấy tờ ly hôn?

Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình, Gọi:Trả lời: Yêu cầu tư vấn

Xin chào luật sư Kiến thức Luật pháp! Tôi muốn ly hôn với chồng, nhưng do chồng cầm hết giấy tờ ly hôn. Hỏi tôi có đơn phương ly hôn được không? Nếu được mất bao lâu toà giải quyết xong để có trích lục?

Chân thành cảm ơn.

Hồ sơ ly hôn theo Luật hôn nhân gia đình 2014 bao gồm các giấy tờ sau:

– Bản chính đăng ký kết hôn;

– Bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của vợ,chồng;

– Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con;

– Đơn xin ly hôn( theo mẫu);

– Các giấy tờ chứng minh tài sản;

Khi bạn không có các giấy tờ trên để hoàn thiện bộ hồ sơ ly hôn, bạn phải trình bày cụ thể lý do với Tòa và chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Bạn tiến hành xin cấp trích lục bản sao tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn trước đây: ” 2. Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Tư pháp, nơi lưu trữ sổ hộ tịch thực hiện cấp bản sao các giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch.”

– Chứng minh nhân dân: Bạn có thể liên hệ với cơ quan công an cấp phường, xã nơi bạn thường trú nhờ xác nhận rằng bạn nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

Thời gian để giải quyết vụ việc đơn phương ly hôn là từ 4 đến 6 tháng.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân – Kiến thức Luật pháp Luật sư Minh Tiến

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấnhoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Kiến thức Luật pháp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Tại Hà Nội / 2023

Tư vấn thủ tục ly hôn tại Hà Nội. Mong quý Công ty có thể tư vấn giúp tôi. Gia đình tôi ở Hà Nội và tôi kết hôn với chồng tôi ở Hải Phòng. Hiện tại vợ chồng tôi đã có hộ khẩu tại Hà Nội. Trong cuộc sống hôn nhân của vợ chồng tôi không được suôn sẻ. Chồng tôi là người thất nghiệp, anh ấy thường xuyên say xỉn và về nhà chửi mắng và đánh đập vợ con gây thương tích. Cao trào hơn anh ấy thường xuyên nhục mạ bố mẹ tôi và đòi về sống tại Hải Phòng. Vì công việc của tôi phải làm việc tại Hà Nội nên yêu cầu đó của anh không được tôi chấp nhận. Sau một thời gian anh ấy ngoại tình và dọn ra ngoài sống với nhân tình. Tôi đã không thể cố gắng tiếp tục duy trì hôn nhân được nữa nên quyết định ly hôn. Vậy quý công ty cho tôi hỏi tôi phải làm gì ? và tôi phải làm thủ tục ly hôn tại Hà Nội hay thủ tục ly hôn tại Hải Phòng. Và thủ tục ly hôn tại Hà Nội có gây phức tạp, khó khăn cho tôi không?

Công ty Luật Oceanlaw xin tư vấn cho bạn về thủ tục ly hôn trong trường hợp của bạn – Trường hợp của bạn có thể chia làm hai hướng 1. Nếu chồng bạn đồng ý ly hôn thì bạn có thể thuận tình ly hôn – Trong trường hợp ly thuận tình ly hôn thì bạn có thể ly hôn tại Hà Nội hoặc Hải Phòng tùy vào địa điểm tạo thuận lợi cho hai vợ chồng bạn 2. Trường hợp chồng bạn không đồng ý ly hôn – Trong trường hợp này thì bạn sẽ phải làm thủ tục đơn phương ly hôn và thủ tục sẽ được làm tại Hải Phòng Thủ tục thuận tình ly hôn

Bước 1 : Gửi đơn xin ly hôn tới tòa án nơi bạn sinh sống

– Đơn xin ly hôn (theo mẫu). Nếu hai người thuận tình ly hôn thì đơn ly hôn của vợ hoặc chồng phải có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc sứ quán Việt Nam tại nước ngoài.

– Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

– Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

– Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

– Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Bước 2: Chờ Thẩm quyền giải quyết của Tòa Án Bước 3 : Giải quyết vấn đề về nuôi con (nếu có con) Bước 4: Giải quyết vấn đề về tài sản chung và tài sản riêng Thủ tục đơn phương ly hôn có thể thiếu hồ sơ do bị đơn đang nắm giữ. Bạn có thể gửi đơn kèm theo những bằng chứng, đánh đập, ngoại tình của chồng bạn.

Thủ tục ly hôn rất đơn giản tuy nhiên nó kết thúc sự chung sống của một gia đình. Chúng tôi luôn mong muốn các bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định ly hôn.

Oceanlaw chuyên tư vấn Luật Hôn nhân và Gia đình. Quý khách cần tư vấn về hôn nhân cứ gọi cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn 24/24.

Tác giả bài viết: buithisu

Cập nhật thông tin chi tiết về Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn 2022 / 2023 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!