Xu Hướng 1/2023 # Tư Vấn Về Thủ Tục Cấp Đất Giãn Dân ? # Top 2 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Tư Vấn Về Thủ Tục Cấp Đất Giãn Dân ? # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Tư Vấn Về Thủ Tục Cấp Đất Giãn Dân ? được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn về điều kiện để cấp đất giãn dân như sau: Hiện tại cả gia đình tôi có chung một mảnh đất 360m2. Gia đình bao gồm: 3 anh em trai đã lập gia đình và có con, sống cùng với bố mẹ mới 55 tuổi nên vẫn ở riêng.

Như vậy nhà tôi có 4 hộ gia đình cùng chung sống ở mảnh đất 360m2. Tôi ở Huyện Quốc Oai – Ngoại thành Hà Nội. Tôi xin hỏi luật sư với điều kiện như trên gia đình tôi có được xin cấp đất giãn dân không? Quy định mới nhất điều kiện để cấp đất giãn dân theo thông tư hướng dẫn nào?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của chúng tôi ;.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai năm 2013.

Nội dung phân tích:

Đất giãn dân là đất do chính quyền cấp cho các hộ gia đình ở địa phương nhà đông người , hoàn cảnh khó khăn không mua được đất ở hoặc không có, không đủ chỗ để ở. Đất giãn dân do cấp huyện phê duyệt và được cấp sổ đỏ. Giãn dân là kế hoạch chính sách của nhà nước. Đất giãn dân vẫn phải đóng tiền nhưng với mưc tiền rất thấp. Đất giãn có 2 loại, 1 sử dụng có thời hạn và 1 loại sử dụng lâu năm, sử dụng có thời hạn khi nhà nước giao cho để làm kinh tế như nuôi trồng thủy hải sản….còn đất dùng lâu năm là đất để ở,có sổ đỏ.

Trường hợp của bạn được làm đơn xin cấp đất giãn dân.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai

Mẫu Đơn Xin Cấp Đất Giãn Dân

ủ Tóc Đơn Giản Tại Nhà, Mẫu Bàn ăn Đơn Giản, Ly Gián, ủ Tóc Đơn Giản, Bài Tập C Đơn Giản, Thủ Tục Ly Hôn Đơn Giản, Đơn Giản Anh Yêu Em, Đơn Giản, Mẫu Đơn Xin Cấp Đất Giãn Dân, Đề Tài Dân Gian, 6 Múi Đơn Giản, Dọn Xin Mua Đất Gian Dan, Câu Thơ Dân Gian, Quà Đơn Giản Tự Làm, Đầm Chữ A Đơn Giản, Mì ý Đơn Giản, A Đơn Giản Lắm, Mỳ ý Đơn Giản, Đơn Xin Giãn Nợ, Mẫu Bìa Đơn Giản, Tối Giản, Món ý Đơn Giản, Mẫu Powerpoint Đơn Giản, Mẫu Bìa Luận Văn Đơn Giản, Cho Vay Tiền Thủ Tục Đơn Giản, Thủ Tục Ly Hôn Mất Thời Gian Bao Lâu, Dự Toán Nhà Gỗ 3 Gian, Tinh Giản, Bài 7 Các Thủ Tục Chuẩn Vào Ra Đơn Giản, Mẫu Cv Xin Việc Đơn Giản, Bài Tập Câu Gián Tiếp, Thời Gian Chờ, Mẫu Sơ Yếu Lý Lịch Đơn Giản, Một Số Mẫu Origami Đơn Giản, Ca Phe Khong Gian, Bộ Luật Dân Sự Nam Kỳ Giản Yếu, Mẫu Hồ Sơ Xin Việc Đơn Giản, Origami Đơn Giản, Origami Đơn Giản Mà Đẹp, Mẫu Đơn Xin Việc Đơn Giản, Báo Cáo Tài Chính Đơn Giản, Quá Trình Đi Đến âm Gian, Dàn ý Dân Gian Có Câu Lời Nói Gói Vàng, Mẫu Powerpoint Đẹp Đơn Giản, Quy ước Thời Gian Của Dự án, Sách Dạy Nấu ăn Đơn Giản, Mẫu Điếu Văn Đơn Giản, Dieu Uoc Gian Don, Sống Tối Giản, Mẫu Origami Đơn Giản, 3 Cách Đơn Giản Để Có Đôi Môi Mềm Mại, Văn Bản Giãn Cách Xã Hội, Đơn Giản Tôi Là Maria, Gián Điệp La Gi, Đơn Giản Tôi Là Maria Tập 68, Đơn Giản Tôi Là Maria Tập 69, Đơn Giản Tôi Là Maria Tập 70, Bài Thơ ở Trọ Trần Gian, Hôn Gái ư Đơn Giản Thôi, Gián Điệp, Đức Tính Giản Dị Của Bác Hồ, 4 Bước Đơn Giản Đối Phó Với Cơn Đau Đầu, 4 Bước Đơn Giản Đối Phó Cơn Đau Đầu, Giải Bài Tập 13 Máy Cơ Đơn Giản, Exciter Đơn Giản, Excel Đơn Giản, Hãy Kể Tên 01 Nhiệt Kế Giãn Nỡ, Điều ước Đơn Giản, Undercut Đơn Giản, Unroot Đơn Giản, Ukulele Đơn Giản, Truyện Ma Dân Gian, Mẫu Bìa Báo Cáo Thực Tập Đơn Giản, Đề án Môi Trường Đơn Giản, Đề Tài Trò Chơi Dân Gian, ý Tưởng Đơn Giản, Đề án Bảo Vệ Môi Trường Đơn Giản Là Gì, Đề án Bảo Vệ Môi Trường Đơn Giản, Văn Bản Đức Tính Giản Dị Của Bác Hồ, 6 Mẫu Phòng Ngủ Đơn Giản, Mẫu Bìa Giáo án Đơn Giản, Mẫu Giấy Vay Tiền Đơn Giản, Mẫu Hợp Đồng Cho Vay Tiền Đơn Giản, Mẫu Hợp Đồng Kinh Tế Đơn Giản, Effect Đơn Giản Cho Aegisub, Đơn Xin Thôi Việc Đơn Giản, Hướng Dẫn Chơi Bài ăn Gian Nói Dối, Mẫu Giấy Cho Vay Tiền Đơn Giản, Khái Niệm Văn Học Dân Gian, Mau Don Viet Tay Gian Tru Gia Canh, Hợp Đồng Cho Vay Tiền Đơn Giản, Giấy Vay Tiền Đơn Giản, Mẫu Cv Xin Việc Đơn Giản Nhất, Lập 1 Thời Gian Biểu, Mẫu Đơn Xin Thôi Việc Don Gian, Mẫu Đơn Xin Thôi Việc Đơn Giản, Mẫu Cv Xin Việc Online Đơn Giản, Mẫu Cv Bằng Tiếng Anh Đơn Giản, Mẫu Đơn Xin Việc Đơn Giản Nhất, Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Đơn Giản,

ủ Tóc Đơn Giản Tại Nhà, Mẫu Bàn ăn Đơn Giản, Ly Gián, ủ Tóc Đơn Giản, Bài Tập C Đơn Giản, Thủ Tục Ly Hôn Đơn Giản, Đơn Giản Anh Yêu Em, Đơn Giản, Mẫu Đơn Xin Cấp Đất Giãn Dân, Đề Tài Dân Gian, 6 Múi Đơn Giản, Dọn Xin Mua Đất Gian Dan, Câu Thơ Dân Gian, Quà Đơn Giản Tự Làm, Đầm Chữ A Đơn Giản, Mì ý Đơn Giản, A Đơn Giản Lắm, Mỳ ý Đơn Giản, Đơn Xin Giãn Nợ, Mẫu Bìa Đơn Giản, Tối Giản, Món ý Đơn Giản, Mẫu Powerpoint Đơn Giản, Mẫu Bìa Luận Văn Đơn Giản, Cho Vay Tiền Thủ Tục Đơn Giản, Thủ Tục Ly Hôn Mất Thời Gian Bao Lâu, Dự Toán Nhà Gỗ 3 Gian, Tinh Giản, Bài 7 Các Thủ Tục Chuẩn Vào Ra Đơn Giản, Mẫu Cv Xin Việc Đơn Giản, Bài Tập Câu Gián Tiếp, Thời Gian Chờ, Mẫu Sơ Yếu Lý Lịch Đơn Giản, Một Số Mẫu Origami Đơn Giản, Ca Phe Khong Gian, Bộ Luật Dân Sự Nam Kỳ Giản Yếu, Mẫu Hồ Sơ Xin Việc Đơn Giản, Origami Đơn Giản, Origami Đơn Giản Mà Đẹp, Mẫu Đơn Xin Việc Đơn Giản, Báo Cáo Tài Chính Đơn Giản, Quá Trình Đi Đến âm Gian, Dàn ý Dân Gian Có Câu Lời Nói Gói Vàng, Mẫu Powerpoint Đẹp Đơn Giản, Quy ước Thời Gian Của Dự án, Sách Dạy Nấu ăn Đơn Giản, Mẫu Điếu Văn Đơn Giản, Dieu Uoc Gian Don, Sống Tối Giản, Mẫu Origami Đơn Giản,

Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Đất Giãn Dân

Giá bán rẻ, giao dịch nhanh gọn nên đất giãn dân luôn là lựa chọn ưu tiên của những người có nhu cầu ở thực nhưng tài chính eo hẹp. Vậy đất giãn dân thực chất là đất gì, pháp lý ra sao và “của rẻ là của ôi” trong trường hợp này sai hay đúng?

Đất giãn dân là gì?

Về bản chất, đất giãn dân là một dạng tái định cư và dùng để ở. Đất này được Nhà nước dùng để cấp cho những người dân có đất nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa hoặc những người có hoàn cảnh khó khăn, không có nơi ở, không có đủ điều kiện để mua nhà, mua đất. Việc cấp đất giãn dân không miễn phí mà người mua vẫn phải đóng tiền sử dụng đất bình thường. Tuy nhiên, khoản tiền này được tính ở mức rất thấp, phù hợp với thu nhập mà họ có được.

Theo Quyết định số 36/1998/QĐ-UB của thành phố Hà Nội, đối tượng được xem xét giao đất giãn dân trên địa bàn được quy định cụ thể như sau:

– Hộ chưa có nhà ở và chưa có đất để xây dựng nhà ở, chưa được xét giao đất giãn dân.

– Hộ có đông nhân khẩu, nay có thêm có một cặp vợ chồng đã tách riêng hộ khẩu và hình thành một gia đình riêng mà không còn đủ diện tích đất để có thể xây dựng nhà ở.

– Phụ nữ có khó khăn trong việc xây dựng gia đình, vẫn ở chung với bố mẹ đẻ hoặc anh, chị, em, nếu đã tách hộ và thực sự có nhu cầu về đất ở mà gia đình không còn đủ diện tích đất để xây dựng nhà ở, thì có thể được xem xét giải quyết đất ở bằng 50% so với mức quy định chung cho các hộ ở mỗi vùng.

Đất giãn dân có được cấp sổ đỏ không?

Cũng như các loại đất khác, đất giãn dân có được cấp sổ đỏ hay không còn tùy thuộc vào việc thỏa mãn các điều kiện tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013. Theo đó, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

– Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước 15/10/1993.

– Giấy tờ hợp pháp về: Thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất, giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất.

– Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước 15/10/1993.

– Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật.

– Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

– Các loại giấy tờ khác được xác lập trước 15/10/1993 theo quy định của Chính phủ.

Đất giãn dân có được chuyển nhượng không?

Theo quy định của Luật Đất đai, muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bên chuyển nhượng phải đảm bảo được các điều kiện sau:

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Đất không có tranh chấp

– Không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và còn trong thời hạn sử dụng đất

Vì vậy, những trường hợp mua bán đất giãn dân chưa có sổ đỏ mà giao dịch bằng giấy viết tay thường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Người dân dù sống trên đất của mình nhưng không được công nhận về mặt pháp lý, trong trường hợp cần thế chấp để vay vốn cũng không đủ điều kiện do thiếu giấy tờ chứng minh quyền sở hữu. Người mua cũng cần lưu ý, tuy đất giãn dân giá rẻ, giao dịch nhanh chóng nhưng dân cư tìm về khu giãn dân thường là tứ xứ, dẫn tới phức tạp về an ninh, lối sống.

Linh Phương (TH)

Tư Vấn Về Thủ Tục Ủy Quyền Trong Mua Bán Nhà Đất

Điều kiện ủy quyền mua bán nhà đất

Thứ nhất: Người được ủy quyền là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự

Theo luật dân sự 2015, người có đầy đủ hành vi dân sự là người:

– Từ 18 tuổi trở lên;

– Không bị mắc chứng tâm thần;

– Hoặc không mắc các bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi;

Thứ hai: Phải có hợp đồng ủy quyền

– Hợp đồng ủy quyền là gì?

Theo điều 562 Luật dân sự 2015: ” Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. “

– Việc lập hợp đồng ủy quyền do người ủy quyền thực hiện.

– Hợp đồng ủy quyền mua bán tài sản là đất đai, nhà đất khi công chứng, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền, nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền cho các bên tham gia.

Hồ sơ xác lập hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất

Hợp đồng ủy quyền cần được lập, công chứng tại văn phòng công chứng ở địa phương. Hoàn tất các vấn đề trên, hợp đồng ủy quyền mới được xem là hợp pháp và có giá trị pháp lý. Hồ sơ xác lập hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất như sau:

– Dự thảo hợp đồng ủy quyền;

– Phiếu yêu cầu công chứng;

– Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Các giấy tờ khác chứng minh quyền sử dụng đất, nhà (nếu có);

Thủ tục ủy quyền mua bán nhà đất

Giao dịch mua bán nhà đất thông qua ủy quyền hoàn toàn tương tự với thủ tục sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông thường. Tuy nhiên, về phần hồ sơ, bên nào được ủy quyền thì bên đó cần chuẩn bị thêm hợp đồng ủy quyền như đã nêu ở trên.

Cụ thể, hồ sơ ủy quyền mua bán nhà đất sẽ gồm:

– Hợp đồng ủy quyền bán nhà đất;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở;

– Sổ hộ khẩu;

– Chứng minh thư nhân dân của người ủy quyền và người được ủy quyền;

– Giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản (nếu có);

Tiến hành thủ tục chuyển nhượng tại cơ quan thẩm quyền.

Một số rủi ro khi ủy quyền mua bán nhà đất

Việc giao dịch mua bán nhà đất thông qua người được ủy quyền có thể xảy ra nhiều rủi ro. Lớn nhất là bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền giao dịch hoặc tài sản.

Những điểm cần lưu ý tránh tình trạng lừa đảo khi giao dịch qua ủy quyền:

– Kiểm tra hợp đồng ủy quyền gồm những điều khoản nào?

– Người được ủy quyền có được toàn quyền quyết định hay không?

– Thời hạn ủy quyền của hợp đồng còn hay hết? Thông thường, thời hạn ủy quyền là 01 năm, tính từ ngày hợp đồng ủy quyền được xác lập;

Một số các điểm cần lưu ý khác, bạn liên hệ luật sư để được tư vấn cụ thể hơn.

BỘ PHẬN TƯ VẤN – HỖ TRỢ THỦ TỤC MUA BÁN NHÀ ĐẤT

☎ HOTLINE 24/7: 0909.509.679 – 0949.509.679

(Phone, Viber, Zalo)

Cập nhật thông tin chi tiết về Tư Vấn Về Thủ Tục Cấp Đất Giãn Dân ? trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!