Xu Hướng 3/2023 # Tư Vấn Xin Cấp Lại Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Kết Hôn Bị Mất # Top 3 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Tư Vấn Xin Cấp Lại Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Kết Hôn Bị Mất # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Tư Vấn Xin Cấp Lại Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Kết Hôn Bị Mất được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trang chủ

Tư vấn ly hôn

Tư vấn xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bị mất

GCN đăng ký kết hôn là giấy tờ nhân thân nên không được xin cấp lại. Do vậy khi bạn bị thất lạc, bị mất đăng ký kết hôn thì chỉ có cách xin trích lục đăng ký kết hôn để sử dụng thay thế cho GCN đăng ký kết hôn bị mất.

Xin trích lục đăng ký kết hôn tại đâu?

Có 02 nơi có thể giải quyết yêu cầu trích lục đăng ký kết hôn cho bạn gồm: UBND xã phương nơi đăng ký kết hôn hoặc Phòng tư pháp UBND quận, huyện nơi đăng ký kết hôn. Với cơ chế thực hiện thủ tục online thông qua các cổng thông tin hành chính công, việc xin trích lục đăng ký kết hôn không còn quá khó khăn với người thực hiện.

1. Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch

2. Giấy tờ chứng thực cá nhân: CMTND/ CCCD/ Hộ chiếu.

3. Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch;

4. Giấy tờ ủy quyền, trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục:

– Đối với trường hợp người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì phải có Văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực.

– Đối với trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì phải có Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Có được dùng trích lục đăng ký kết hôn để xin ly hôn không?

Tòa án nhân dân các cấp cho phép người ly hôn sử dụng bản trích lục đăng ký kết hôn thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Do đó nếu khi ly hôn mà bạn bị vợ/chồng giữ giấy tờ, hoặc GCN đăng ký kết hôn bị mất thì bạn nên thực hiện ngay thủ tục xin trích lục đăng ký kết hôn để có thể khắc phục vướng mắc này.

Có được dùng trích lục đăng ký kết hôn để công chứng hợp đồng mua bán nhà đất không

Theo Luật công chứng năm 2014 thì chuyển nhượng, tặng cho bất động sản phải công chứng tại phòng công chứng. Để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng phòng công chứng luôn yêu cầu các bên cung cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn vợ chồng.

Căn cứ theo luật hộ tịch 2014 thì trích lục đăng ký kết hôn có giá trị như Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Vì vậy bạn có thể yên tâm là hồ sơ công chứng sẽ không bị trở ngại nếu mất GCN đăng ký kết hôn.

Thủ Tục Xin Cấp Lại Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Kết Hôn

Tôi bị mất Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, nên tôi muốn hỏi là có xin cấp lại được không? và thủ tục xin cấp lại như thế nào?

Cơ sở pháp lý:

Thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Điều kiện đăng kí lại kết hôn

Theo quy định về đăng kí và quản lý hộ tịch thì việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi đã được đăng kí nhưng bản chính giấy tờ hộ tịch, sổ hộ tịch đã bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được thì được đăng kí lại. Cụ thể:

Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định điều kiện cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn như sau :

Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng kí tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng kí lại.

Việc yêu cầu đăng kí lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu còn sống tại thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Tờ khai theo mẫu quy định;

Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người có yêu cầu đăng kí cấp lại giấy chứng nhận đăng kí kết hôn;

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

Những giấy tờ có giá trị làm căn cứ chứng minh người có yêu cầu là vợ chồng; Xác nhận của những người từng tham gia đám cưới của người có yêu cầu.

Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Thẩm quyền cấp lại Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn

Việc cấp lại Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn được thực hiện bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, các cơ quan đó được quy định tại Điều 25 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng kí khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng kí lại khai sinh, kết hôn.

Theo quy định trên, bạn muốn xin cấp lại giấy chứng nhận đăng kí kết hôn thì bạn có thể đến một trong hai nơi đó là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mình đăng kí kết hôn hoặc Ủy ban nhân dân nơi bạn thường trú hiện tại.

Mẫu Đơn Xin Cấp Lại Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Xe Máy, Moto Bị Mất 2022

Đơn xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe

Mẫu đơn xin cấp lại giấy tờ đăng ký xe đã bị mất thường được sử dụng trong trường hợp bạn đã bị mất giấy tờ xe, có thể là ô tô hay xe máy. Sau khi bạn đã tiến hành làm đơn trình báo về việc bị mất giấy tờ để nhờ công an tìm giúp lại nhưng không thể tìm lại được thì sẽ phải làm đơn để xin cấp lại giấy tờ. Giấy tờ xe là giấy tờ vô cùng quan trọng nhất là khi bạn tham gia giao thông trên đường cho nên nếu chẳng may đã bị mất rồi thì bạn nên xin cấp lại trong thời gian sớm nhất.

Đây cũng là yêu cầu cơ bản cũng là bắt buộc cần phải nhanh chóng tiến hành bổ sung để không bị xử phạt về mặt hành chính.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

BIỂN SỐ CŨ:…………………………………………. BIỂN SỐ MỚI:…………………………………………….

GIẤY KHAI ĐĂNG KÝ XE

Tên chủ xe:……………………………………………………………………………………………………………………………….

Nơi thường trú:………………………………………………………………………………………………………………………….

Số CMND (Hộ chiếu):…………………………………. cấp ngày……/……./………tại…………………………………….

Có chiếc xe:………………………… Nhãn hiệu…………………………….. Số loại:…………………………………………

Loại xe:………………………………………..Màu sơn:…………………………………..Năm sản xuất:……………………

Tên động cơ:………………………………..Dung tích……………………………..Công suất:………………………………

Kích thước bao: – Dài:………………………………; Rộng:…………………………..; Cao:………………………………..

Tải trọng: – Số chỗ ngồi:……………………………; đứng:…………………………..; nằm…………………………………

– Hàng hóa:…………………………….kg

Số máy:…………………………………………………….. Số khung:……………………………………………………………..

THỐNG KÊ CHỨNG TỪ ĐĂNG KÝ XE

Hà Nội, ngày…..tháng….năm 20….

(1) (Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu)

(1) Ở Bộ ghi Cục trưởng, ở Tỉnh, TP ghi Trưởng phòng, ở huyện, thị xã, TP thuộc tỉnh ghi Trưởng CA huyện, thị xã, TP.

– Giấy khai đăng ký xe dùng cho đăng ký xe mới, đổi, cấp lại, biển số, đăng ký xe, thay tổng thành máy, khung, màu sơn xe.

Giải Quyết Ly Hôn Khi Mất Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Kết Hôn

1. Câu hỏi của khách hàng về giải quyết ly hôn khi mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Kính chào Luật Tài Nguyên, tôi có một câu hỏi, rất mong được Luật sư giải đáp:

Tôi là Thắm, 30 tuổi. Tôi đã kết hôn được 4 năm. Thời gian đầu, cuộc sống hôn nhân của tôi rất hạnh phúc. Thế nhưng, khoảng 1 năm nay, vợ chồng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Tôi cảm thấy rất mệt mỏi với cuộc sống như vậy nên muốn ly hôn thì phát hiện ra Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã bị mất. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã mất thì tôi có ly hôn được không?

Rất mong Luật sư sớm giải đáp cho tôi!

2. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi giải quyết ly hôn khi mất Giấy đăng ký kết hôn

3. Hồ sơ xin ly hôn

Từ thông tin bạn cung cấp, chúng tôi chưa nắm rõ là bạn muốn đơn phương ly hôn hay cả chồng bạn cũng đồng thuận ly hôn. Tuy vậy, về cơ bản, hồ sơ ly hôn gồm các loại giấy tờ sau:

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Đơn xin ly hôn đối với trường hợp ly hôn thuận tình hoặc đơn khởi kiện đối với trường hợp đơn phương ly hôn;

– Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của 2 vợ chồng;

– Bản sao Chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân của vợ và chồng;

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

– Bản sao giấy khai sinh của các con.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự thì Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú đối với trường hợp đơn phương ly hôn hoặc Tòa án cấp huyện nơi một trong 2 bên vợ chồng cư trú đối với trường hợp ly hôn thuận tình.

Theo quy định hiện hành, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là giấy tờ bắt buộc phải có khi làm thủ tục ly hôn.

4. Ly hôn khi mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Như đã nêu ở trên, khi ly hôn không thể thiếu Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Tuy vậy, nếu bạn bị mất Giấy chứng nhận vẫn có thể tiến hành thủ tục ly hôn. Trong trường hợp này, bạn cần đến cơ quan hộ tịch nơi hai bạn đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao. Sau đó, bạn nộp kèm bản sao này cùng hồ sơ xin ly hôn tới Tòa án có thẩm quyền. Lưu ý, bạn phải nêu rõ việc mình bị mất Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn để Tòa được biết.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tư Vấn Xin Cấp Lại Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Kết Hôn Bị Mất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!