Xu Hướng 6/2023 # Viết Thư Upu Quốc Tế # Top 9 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Viết Thư Upu Quốc Tế # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Viết Thư Upu Quốc Tế được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

NỘI DUNG THAM KHẢO VỀ CHỦ ĐỀ CUỘC THI VIẾT THƯ UPU 47 NĂM 2023

Chủ đề: Chủ đề “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?” (tiếng Anh: Imagine you are a letter travelling through time. What massage do you wish to convey to your readers?). Một số lưu ý trước khi bắt đầu.

Chủ đề “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?” (tiếng Anh: Imagine you are a letter travelling through time. What massage do you wish to convey to your readers?).

Theo lưu ý của Ban giám khảo Cuộc thi viết thư quốc tế UPU, các em thanh thiếu niên dưới 15 tuổi cần cần đọc kỹ Thể lệ của cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU năm nay. Ban tổ chức và Ban giám khảo cuộc thi đặc biệt nhấn mạnh yếu tố độc lập, sáng tạo, nghĩa là bức thư phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết. Về phần kỹ thuật viết thư, các em cần tuân thủ để có một bài dự thi đúng thể thức, đúng yêu cầu. Đề tài của cuộc thi năm nay rất rộng nên cũng là nơi để sự hiểu biết và trí tưởng tượng của các em bay cao bay xa. Vì vậy, sự trao đổi của Ban giám khảo chỉ là một gợi ý hữu ích trong khi viết thư.

Về kỹ thuật viết thư

Bức thư phải được viết dưới dạng văn xuôi và tuân thủ đúng thể thức của một bức thư như các em đã được thầy cô giáo hướng dẫn ở trường. Các em hãy viết bức thư của mình bằng những câu văn rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc. Nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sinh động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng lôi cuốn, hấp dẫn và thuyết phục người đọc. Những bức thư đoạt giải cao thường là những bức thư làm lay động trái tim người đọc không chỉ bởi ý tưởng, kết cấu bức thư mà còn bởi những cảm xúc chân thành mà người viết thể hiện. Các em chú ý không viết bức thư dài quá 1.000 từ. Có một quy định mới trong thể lệ năm nay là, các em không viết tên hay địa chỉ của mình ở trong nội dung bức thư.

1.Chủ đề năm nay chỉ đưa ra một giới hạn duy nhất: Em hãy tưởng tượng mình là một bức thư. Hãy đóng vai một bức thư và sứ mệnh của bức thư là chứa đựng thông tin, là sự kết nối, trao đổi, chia sẻ suy nghĩ, tình cảm, ý tưởng, mong muốn, ước mơ… của người này với người khác. Nhưng các em khi viết thư cần lưu ý, đó phải là một bức thư du hành xuyên thời gian, có nghĩa là, bức thư ấy có thể đến từ quá khứ, ở ngay hiện tại hoặc đi tới tương lai. Có rất nhiều tác phẩm văn học và điện ảnh trên thế giới về đề tài du hành xuyên thời gian, thể hiện khát vọng của con người trong giấc mơ chinh phục vũ trụ. Quen thuộc nhất với chúng ta là câu chuyện của Doraemon, chú mèo máy có cánh cửa thần kỳ xuyên không gian và thời gian. Bước qua cánh cửa ấy, thế giới của con người trở nên không giới hạn. Du hành xuyên thời gian, nghĩa là các em có thể chọn bất cứ thời điểm nào theo cái trục dọc vô tận của thời gian cho cuộc hành trình của mình. Có bạn chọn chuyến du hành từ quá khứ đến hiện tại hay từ hiện tại đến tương lai. Hoặc có bạn sẽ đi theo một chuỗi liên hoàn từ quá khứ đến tương lai. Điều đó tùy thuộc vào ý tưởng và cảm xúc của từng em học sinh. Tưởng tượng mình là một cánh thư mỏng manh nhưng để lá thư ấy có sức thuyết phục, có sức mạnh “vô đối”, các em phải bồi đắp một cuộc hành trình đầy thú vị cho lá thư của mình. 2. Phần quan trọng nhất của bức thư là lựa chọn một điều gì đó: một câu chuyện, một sự việc hiện tượng hay một vấn đề… để gửi đến những người đọc thư. Đó phải là những điều em trăn trở, em tâm đắc, em ước mơ hay em mong muốn làm cho tốt đẹp hơn. Điều em trăn trở nhất là gì? Từ những vấn đề lớn lao của lịch sử, của nhân loại: môi trường tự nhiên, xã hội, cuộc sống con người trong quá khứ, hiện tại hoặc tương lai hay những vấn đề gần gũi hơn trong cuộc sống của các em: quê hương đất nước, ngôi trường em đang học, bạn bè, thầy cô, gia đình… Các em cần tạo ra một “lực hấp dẫn” cho lá thư của mình. Lực hấp dẫn ấy khiến người đọc thư cùng chia sẻ, trăn trở hay có thể là tranh luận, phản biện với điều em đưa ra. Nhưng cuối cùng, cả người viết và người đọc thư đều tìm ra được những điểm chung, hướng tới những suy nghĩ và hành động tích cực, nhân văn.

THỂ LỆ CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ 47 (2018)

I. THỂ LỆ: 1. Đối tượng: Theo đó đối tượng tham gia là tất cả học sinh Việt Nam dưới 15 tuổi (tính đến 31/12/2017). 2. Quy định về bài thi: – Bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 1.000 từ. – Các bài dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm. Ban Giám khảo chấm bản tiếng Việt. – Bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy (bài đánh vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ). – Ở góc trên cùng bên trái, ghi đầy đủ: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình. Bài dự thi không ghi đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại. – Trong nội dung bức thư, tác giả không được nêu cụ thể tên, trường lớp, địa chỉ của mình. – Bức thư phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết. Lưu ý: Bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi/địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (112815) và gửi từng bức thư qua đường Bưu điện. Phong bì thư cần ghi rõ: Dự thi Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 47 (2018). 3. Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5, Hòa Mã, Hà Nội – 112815 4. Thời gian nhận bài thi: từ ngày 20-10-2017 đến 10-3-2018 (theo dấu Bưu điện). 5. Một số yêu cầu: – Không thành lập Ban tổ chức và chấm chọn bài tại địa phương. – Không bắt buộc 100% học sinh tham gia – Bản quyền các cuộc thi thuộc về Ban tổ chức – Số hiệu: 112815 là mã Bưu chính của Báo Thiếu niên Tiền phong 6. Trang Fanpage chính thức của cuộc thi: Cuộc thi viết thư quốc tế UPU Việt Nam II. GIẢI THƯỞNG 1. Giải thưởng Quốc gia: – Các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”. – Ban Tổ chức hỗ trợ chi phí đi lại, ăn nghỉ cho các thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và kèm hai người thân (phụ huynh và nhà trường) dự Lễ tổng kết và trao giải thưởng. Giải cá nhân + Giải chính thức – 01 Giải thưởng Nhất trị giá 5.000.000đ; – 03 giải Nhì, mỗi giải: 3.000.000đ; – 05 giải Ba, mỗi giải: 2.000.000đ; – 30 giải Khuyến khích, mỗi giải: 1.000.000đ. + Các giải đồng hành – Giải dành cho thí sinh là người dân tộc thiểu số: 1.000.000đ; – Giải dành cho thí sinh là người khuyết tật: 1.000.000đ; – Giải “Cây bút triển vọng”, mỗi giải: 500.000đ. + Giải tập thể Các trường có học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba được nhận giải tập thể, mỗi giải 1.000.000đ. 2. Giải thưởng Quốc tế: Bức thư đoạt giải Nhất Việt Nam sẽ được Ban Tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự Cuộc thi Viết thư Quốc tế. Nếu đạt giải, sẽ được tặng thưởng: Giải Nhất: 30 triệu đồng; Giải Nhì: 20 triệu đồng; Giải Ba: 15 triệu đồng; Giải Khuyến khích: 10 triệu đồng; được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Hướng Dẫn Viết Thư Cuộc Thi Viết Thư Upu Quốc Tế Lần Thứ 50

Hàng năm, Liên minh Bưu chính Thế giới (gọi tắt là UPU) tổ chức Cuộc thi Viết thư quốc tế dành cho trẻ em, nhằm: -  Góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em. – Giúp các em tiếp cận và nhận thức các vấn đề của xã hội, của thời đại và thể hiện suy nghĩ của mình đối với những vấn đề này; bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội, đất nước và thế giới. – Giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội. Nhằm giúp các em có thêm hiểu biết để viết bài dự thi đúng và hay, các em cần chú ý tới những nội dung sau: Các em cần độc lập và sáng tạo là những yếu tố quan trọng khi các em tham gia cuộc thi này. Điều đó có nghĩa là, bức thư phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết. Những bức thư chép lại từ bài mẫu hoặc chép giống nhau bị loại ngay từ vòng chấm đầu tiên. Các em cần tuân thủ cách trình bày một lá thư, phần kỹ thuật viết thư được ghi rất rõ trong Thể lệ của cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU đăng trên báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng để có một bài dự thi đúng thể thức, đúng yêu cầu. Để bức thư đến đúng địa chỉ, các em cần luôn lưu ý cách viết đúng và đủ thông tin trên phong bì; cách thức gửi một bức thư dự thi như thế nào để thư đến đúng địa chỉ. Bên cạnh đó, các em cũng cần phải có kĩ thuật viết thư: – Viết bức thư của mình bằng những câu văn rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc. Nên tránh cách viết thư theo kiểu trình bày tư liệu khô khan, liệt kê hay kể lể chung chung. Nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sinh động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng lôi cuốn, hấp dẫn và thuyết phục người đọc. Những bức thư đoạt giải cao thường là những bức thư làm lay động trái tim người đọc không chỉ bởi ý tưởng, kết cấu bức thư mà còn bởi những cảm xúc chân thành mà người viết thể hiện. – Các em chú ý không viết bức thư dài quá 800 từ và lưu ý một nguyên tắc quan trọng là không viết tên hay địa chỉ của mình (tức là không viết thông tin cá nhân) trong nội dung bức thư. Một bức thư tham gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU không phải là bức thư thông thường, mà là một bức thư văn học, một bức thư có sự sáng tạo và cảm xúc để tạo nên sự khác biệt. Các em là tác giả của bức thư, nên phải chủ động trong cách trình bày suy nghĩ, cảm xúc của mình và cố gắng diễn đạt vấn đềmột cách thuyết phục nhất. Tại thời điểm này cũng là vừa tròn một năm thế giới phát hiện ra dấu vết ca nhiễm COVID – 19 đầu tiên và không lâu sau đó, Tổ chức Y tế Thế giới thông báo “tình trạng khẩn cấp quốc tế” và công bố dịch viêm đường hô hấp cấp COVID – 19 do nhiễm virus SARS – CoV – 2 là “đại dịch toàn cầu”. Tại thời điểm này, thế giới đã có tới hơn 55 triệu ca nhiễm và hơn 1,25 triệu ca tử vong, tốc độ lây lan của đại dịch COVID – 19 vẫn rất nghiêm trọng và mọi quốc gia trên thế giới đều đang phải gồng mình chống dịch. Nói một cách khác, tại thời điểm này, các quốc gia nói chung và mỗi cá nhân chúng ta nói riêng đều đang có những “trải nghiệm” khác nhau về đại dịch COVID – 19. – Em đã hiểu về dịch bệnh này như thế nào; em đã trang bị những kiến thức cần thiết để biết cách tự bảo vệ bản thân mình và sống chung với nó hay chưa? – Dịch bệnh COVID – 19 đã có những ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của em, từ thói quen sinh hoạt hàng ngày, việc học tập, việc gặp gỡ, tiếp xúc với những người xung quanh mình, việc đi lại trên các phương tiện giao thông công cộng, tham quan, du lịch… – Em đã từng sống ở một khu vực nào phải cách ly khi khu phố hay ngôi làng của em có người nhiễm COVID – 19? – Trong gia đình em có những người tham gia trực tiếp vào công tác phòng chống dịch bệnh, thầm lặng đóng góp vào thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID – 19?  - Em có giấc mơ nào về việc tìm ra vắc xin phòng chống COVID – 19 và thế giới sẽ được bảo vệ trong “trạng thái bình thường mới”? – Đặc biệt, là một công dân Việt Nam, em có những trải nghiệm đặc biệt như thế nào về đất nước mình, quốc gia có những thành tựu đáng tự hào trên mặt trận phòng chống dịch COVID – 19? Chúc các em có những bức thư sáng tạo và đoạt giải cao trong mùa thi Viết thư Quốc tế UPU năm 2023.      

Năm 2023 Kỷ Niệm Tròn 50 Năm Diễn Ra Cuộc Thi Viết Thư Quốc Tế Upu

Được phát động lần đầu tiên vào năm 1971, đến nay Cuộc thi viết thư quốc tế UPU đã tròn 50 năm được tổ chức nhằm mục đích thúc đẩy khả năng đọc viết của trẻ em thế giới thông qua kỹ năng viết thư.

Năm 2023, Volga Valchkevich, 11 tuổi đến từ Grodno, Belarus đã giành chiến thắng với bức thư phản ánh những bài học mà cô bé học được từ người ông quá cố của mình.

Tháng 10/2020, khi công bố giải Nhất Cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2023, Tổng giám đốc UPU Bishar A.Hussein kêu gọi các nước thành viên khuyến khích trẻ em đất nước của họ tích cực tham gia cuộc thi: “Năm 2023, kỷ niệm tròn 50 năm Cuộc thi viết thư được tổ chức. Sẽ thật tuyệt vời nếu tất cả học sinh tại 192 quốc gia thành viên cùng tham gia” ông nói.

Cũng theo ông Bishar A.Hussein, mỗi một bức thư đều chứa đựng một tia sáng của sự đổi mới và sáng tạo, ông cũng tin tưởng rằng tất cả trẻ em và cách chúng nhìn thế giới đều có sẵn. “Một tia sáng có lẽ mời gọi chúng ta lắng nghe và chú ý. Sau tất cả, tôi nghĩ thế giới cần được truyền cảm hứng” – ông Bishar A.Hussein chia sẻ.

Theo UPU, Cuộc thi viết thư quốc tế giúp những người trẻ tuổi phát triển kỹ năng sáng tác và thúc đẩy họ thích viết thư. Đây cũng là một cách tuyệt vời để làm cho những người trẻ tuổi nhận thức được vai trò quan trọng của dịch vụ bưu chính đối với xã hội – một vai trò càng trở nên đáng chú ý hơn trong thời kỳ đại dịch toàn cầu.

Hướng Dẫn Viết Thư Upu Năm Học 2023

UBND

QUẬN HÀ ĐÔNG

PHÒNG

GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

 

 

Số:  

108

/

P

GD

&

ĐT

V/

v: Hướng dẫn

c

uộc thi Viết thư

quốc tế UPU lần thứ 49, năm 2023

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                 

         

Đông

, ngày

03

tháng 0

2

năm 2023

Kính gửi: 

Hiệu trưởng các trường tiểu học, THCS

.

Thực hiện

Công văn số 272/SGDĐT-GDPT ngày 22/01/2020 của Sở GDĐT Hà Nội về việc tổ chức cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49, năm 2023.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông

hướng dẫn

các trường trung học cơ sở (THCS) và tiểu học (TH) về việc tổ chức Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49, năm 2023 như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

Hàng năm, Liên minh Bưu chính Thế giới (gọi tắt là UPU) tổ chức Cuộc thi Viết thư quốc tế dành cho trẻ em, nhằm:

– Góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em.

– Giúp các em tiếp cận và nhận thức các vấn đề của xã hội, của thời đại và thể hiện suy nghĩ của mình đối với những vấn đề này; bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội, đất nước và thế giới.

– Giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

2. Yêu cầu

– Chủ đề, mục đích, ý nghĩa của Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49, năm 2023 của Việt Nam cần được tuyên truyền sâu, rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

– Cuộc thi được phát động và thu hút sự tham gia đông đảo của các em học sinh (lưu ý: không bắt buộc 100% học sinh của trường tham gia), có nhiều bài dự thi đạt chất lượng cao.

II. NỘI DUNG

1. Chủ đề cuộc thi

2. Thể lệ cuộc thi

a) Đối tượng                 

Tất cả học sinh trên địa bàn

quận Hà Đông

dưới 15 tuổi (tính đến 31/12/2019).

b) Quy định về bài thi

– Bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 800 từ.

– Các bài dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch Tiếng Việt gửi kèm. Ban Giám khảo chấm bản Tiếng Việt.

– Bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy (bài đánh vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ).

– Thông tin về học sinh dự thi ghi đầy đủ ở góc trên cùng bên trái bài thi (bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, quận, thành phố hoặc địa chỉ gia đình).

– Trong nội dung bức thư, học sinh dự thi không được nêu thông tin về bản thân đã được ghi ở góc trên cùng bên trái bài thi ở trên.

– Bài dự thi phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết.

* Bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi/địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (11611) và gửi từng bức thư qua đường Bưu điện.

Phong bì thư cần ghi rõ: Bài dự thi Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49, năm 2023.

c) Nơi nhận bài thi:

Báo Thiếu niên Tiền phong, địa chỉ: số 05 Hòa Mã, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội – 11611 (

11611 là mã Bưu chính phường Phạm Đình Hổ – nơi đặt trụ sở của Báo Thiếu niên Tiền phong).

 

 

From:………………..

………………………                             

Bài dự thi Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (năm 2023)

To:  Báo Thiếu niên Tiền Phong  

Số 05 Hòa Mã, phường Phạm Đình Hổ, quận                      Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội – 11611

                                                                      

 

d) Thời gian:

Theo thời gian Bộ Thông tin và Truyền thông phát động cuộc thi, từ ngày 06/12/2019 đến ngày 25/02/2020 (theo dấu Bưu điện).

e

) Trang Fanpage chính thức của cuộc thi:

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU Việt Nam.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Phòng Giáo dục và Đào tạo

.

Chỉ đạo, phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49, năm 2023 đến các trường tiểu học, THCS trên địa bàn quận theo đúng quy định;

– Tổng hợp, báo cáo kết quả về Sở Giáo dục và Đào tạo đúng thời gian qui định.

2. Các trường TH, THCS

Tổ chức thông tin, phát động Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49, năm 2023 tới toàn thể học sinh trong nhà trường;

Các trường tiểu học, THCS báo cáo quá trình triển khai thực hiện và kết quả của đơn vị về Phòng GD&ĐT ngay sau khi kết thúc cuộc thi. Đ/c Huy nhận, Email: huypgdhadong@gmail.com

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông yêu cầu ông, bà Hiệu trưởng các trường tiểu học, THCS nghiêm túc triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc xin liên hệ đồng chí Huy, số ĐT: 0965186848 để kịp thời giải quyết./.

Nơi nhận:

– Sở GD&ĐT; (để báo cáo)

– Lãnh đạo; CV Phòng GD&ĐT

– Các trường TH, THCS; (để t/h)

– Lưu VT.

 

KT. TRƯỞNG PHÒNG

PHÓ TRƯỞNG PHÒNG

                            (đã ký)

Bạch Ngọc Lợi

 

Cập nhật thông tin chi tiết về Viết Thư Upu Quốc Tế trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!